TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 42

Tài trợ vốn cho InsurTech tăng gấp 4 lần; Hàn Quốc xây dựng quy tắc bảo hiểm cho xe tự lái; Chủ thẻ MB được bảo hiểm khi gặp rủi ro giao dịch

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

PTI hỗ trợ khách hàng khắc phục thiệt hại do ngập lụt tại thành phố Vinh

(PTI) – Do ảnh hưởng trực tiếp của đợt không khí lạnh, mưa lớn kéo dài từ ngày 15/10 đã khiến hầu hết các tuyến phố và khu dân cư ở thành phố Vinh (Nghệ An) ngập chìm trong nước. Mưa quá lớn và kéo dài liên tục đã khiến hệ thống thoát nước của thành phố dù hoạt động hết công suất vẫn không thể thoát nước kịp. Đại diện Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) cho biết, trong ngày 16/10/2019, PTI đã nhận được rất nhiều cuộc gọi về yêu cầu hỗ trợ xe bị thiệt hại do ngập nước.

Nhận được thông báo từ khách hàng, xe cứu hộ và giám định viên từ PTI đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường giúp khách hàng khắc phục sự cố. Đa phần các xe bị thiệt hại là do di chuyển vào vùng nước ngập dẫn tới chết máy. Tất cả các xe này đều đã được khẩn trương đưa về gara để ưu tiên vệ sinh, kiểm tra và khắc phục để hạn chế thiệt hại xuống mức thấp nhất. Trong trường hợp xe bị thủy kích, PTI cam kết thanh toán tiền sửa chữa theo đúng điều khoản trong hợp đồng với khách hàng.

Đang là mùa mưa bão do đó số lượng xe bị thủy kích đang tăng cao. Hậu quả của thủy kích thường rất nặng nề do hư hỏng nằm ở động cơ – bộ phận quan trọng nhất của xe. Chi phí sửa chữa trong trường hợp bị thủy kích thường rất lớn, ít cũng vài chục triệu đồng khi chỉ phải thay tay biên, nhiều có thể lên tới vài trăm triệu đồng nếu chẳng may phải thay cả cụm động cơ mới và toàn bộ hệ thống điện. Chi phí khắc phục sẽ tỷ lệ thuận với mức độ sang trọng và cao cấp của xe cấp bởi giá phụ tùng chính hãng rất đắt. Hơn nữa, một khi xe đã bị thủy kích thì giá trị xe thường bị giảm khoảng 30% so với những xe khác.

Để hạn chế tối đa tổn thất gây ra do thủy kích, khi đi qua khu vực ngập nước, khách hàng lái xe cần đi ở số thấp, giữ đều chân ga và tuyệt đối không tăng giảm ga đột ngột. Nếu xe không may bị chết máy, không được phép khởi động lại máy, thay vào đó hãy rút chìa khóa điện, đẩy xe lên vị trí cao và gọi tới số hotline để yêu cầu cứu hộ kịp thời.

Chìm tàu Vietsun ước tính thiệt hại ban đầu hàng chục tỷ đồng

(ĐTCK) – Vụ chìm tàu Vietsun Integrity vào rạng sáng ngày 19/10 với 285 container hàng hóa đang khiến cho nhiều doanh nghiệp bảo hiểm lo lắng.

Thông tin ban đầu do chủ hàng cung cấp, hàng hóa trong các container là hải sản đông lạnh, vật liệu xây dựng, gạo, cám…, không có các loại hàng hóa là chất gây nguy hại. Tuy vậy, thiệt hại cũng không hề nhỏ. Các doanh nghiệp bảo hiểm đang dồn dập rà soát lại các đơn bảo hiểm nhằm kiểm soát thiệt hại.

Theo tìm hiểu của Báo Đầu tư Chứng khoán, một doanh nghiệp bảo hiểm Top đầu thị trường đang ước thiệt hại lên đến gần 20 tỷ đồng, bao gồm thiệt lại về tàu và các container hàng hóa trên tàu. Doanh nghiệp này đang yêu cầu các chi nhánh kiểm tra lại tất cả các đơn bảo hiểm liên quan có phương án xử lý.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp bảo hiểm khác như Bảo Minh, BIC cũng xác nhận có bảo hiểm một vài lô hàng trên tàu Vietsun Integrity. Các doanh nghiệp bảo hiểm này vẫn đang chờ trục vớt hàng hóa để đánh giá thiệt hại.

Đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, do đây chủ yếu là đơn bảo hiểm hàng hóa nên việc đánh giá thiệt hại và xử lý bồi thường sẽ cần rất nhiều thời gian. Hiện tại việc cứu hộ, cẩu kéo container vẫn đang gặp nhiều khó khăn do chưa thể triển khai vì phải đợi sà lan có cần cẩu lớn vào mới tiến hành bốc dỡ, thậm chí có những container đã trôi cách điểm tàu chìm gần 11km.

Được biết, tàu VietSun Integrity tải trọng 8.015 tấn, bị chìm trên sông Lòng Tàu (đoạn giáp ranh giữa huyện Cần Giờ và Nhà Bè, TP.HCM) vào sáng 19/10, rất may 17 thuyền viên trên tàu không bị thương.

2. Một vòng doanh nghiệp

Hoa hậu H’Hen Niê chính thức trở thành đại sứ thương hiệu Sun Life Việt Nam

(ĐTCK) – Sun Life Việt Nam vừa công bố, Hoa hậu H’Hen Niê chính thức trở thành đại sứ thương hiệu của Sun Life Việt Nam. Hoa hậu H’Hen Niê sẽ đồng hành với Sun Life Việt Nam trong các hoạt động vì sự phát triển cộng đồng tại thị trường Việt Nam.

Theo ông Larry Madge, Tổng giám đốc Sun Life Việt Nam, bên cạnh các hoạt động truyền thông thương hiệu, Hoa hậu H’Hen Niê sẽ tham gia vào các dự án thúc đẩy cộng đồng xây dựng thói quen sống lành mạnh, qua đó, nâng cao sức khỏe, cũng như các dự án giúp trang bị kiến thức về quản lý tài chính thông minh cùng Sun Life Việt Nam.

Cụ thể, trong vai trò đại sứ thương hiệu của Sun Life Việt Nam, Hoa hậu H’hen Niê sẽ tham gia vào chuỗi hoạt động vì cộng đồng mang tên “Tôi chọn mặt trời – Vì tương lai tươi sáng”; bao gồm các dự án giúp trang bị kiến thức xây dựng nền tảng tài chính, và các dự án góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng: Giải chạy bộ thường niên “Khởi Đầu Tỏa Sáng – Resolution Run” ; Dự án “Sống khỏe mạnh hơn – Lắp đặt trụ bóng rổ” ; Dự án “Phụ nữ với quản lý tài chính cá nhân” tại các địa phương…

Được biết cùng với việc công bố Đại sứ thương hiệu mới, thời gian qua Sunlife Việt Nam cũng tập trung vào các hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng các công cụ kỹ thuật số để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. 9 tháng đầu năm 2019 kênh tư vấn tài chính của hãng bảo hiểm này tăng trưởng trên 30% so với cùng kỳ năm trước.

Khách hàng lên tiếng việc MIC bồi thường không thỏa đáng

(ĐTCK) – Thiệt hại gần 4,8 tỷ đồng, sau nhiều lần khiếu nại, từ việc từ chối bồi thường ban đầu, MIC đã đưa ra nhiều mức bồi thường khác nhau, nhưng đều thấp hơn nhiều so với con số trong hợp đồng bảo hiểm mà không kèm theo cơ sở tính toán. Điều này khiến khách hàng bức xúc.

Ngày 21/10/2019, Báo Đầu tư Chứng khoán nhận được phản ánh của ông Nguyễn Khắc Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm Infair về việc Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC) đưa ra mức bồi thường không thỏa đáng đối với bên mua bảo hiểm là Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Hiền Lương. Ông Xuân là đại diện pháp lý được ủy quyền của Công ty Hiền Lương.

Công ty Hiền Lương là chủ sở hữu máy đào đất bánh xích Komatsu PC350-8M0 được bảo hiểm tại Chi nhánh MIC Hà Sơn Bình theo Hợp đồng bảo hiểm số 3120/18/HD-KT.3/034-XCG. Số tiền bảo hiểm của hợp đồng là 2,9 tỷ đồng trên tổng giá trị bảo hiểm xấp xỉ 4,8 tỷ đồng (mua dưới giá trị bảo hiểm).

Vụ việc diễn biến như sau: Ngày 18/1/2019, trong khi đang xúc đá phục vụ việc thi công đường vào mỏ đá của Công ty Hiền Lương tại xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, xe bị đá lăn từ trên núi xuống đè vào xe gây hư hỏng toàn bộ.

Sau đó, Công ty Hiền Lương đã yêu cầu MIC bồi thường theo hợp đồng đã ký, nhưng bị từ chối với lý do thiệt hại xuất phát từ hành vi cố ý của lái xe. Sau nhiều lần gửi công văn khiếu nại, MIC đồng ý bồi thường với các mức khác nhau, từ 415 triệu đồng, đến 890 triệu đồng và hiện là 980 triệu đồng.

Đáng chú ý, việc đưa ra các mức bồi thường không kèm theo cơ sở tính toán hay kết luận giám định nào để ra được các mức bồi thường trên. Khách hàng yêu cầu MIC làm rõ vì sao đưa ra mức bồi thường thấp hơn hợp đồng đã ký, nhưng nhà bảo hiểm này không trả lời.

Trong khi đó, ghi nhận từ MIC cho biết, lý do từ chối bồi thường ban đầu là vì tại thời điểm xảy ra tai nạn, nguyên nhân dẫn tới sự cố tổn thất được xác định là do hành động bất cẩn của người lái máy xúc, dẫn tới đá lăn vào máy xúc.

Theo MIC, tổn thất này là phòng tránh được nếu Công ty và người lái máy xúc thực hiện đúng quy định.

Trong công văn ngày 31/1/2019 gửi Công ty Hiền Lương, MIC đã nêu rõ hành vi trên đã vi phạm Thông tư 02/2012/TT-BLĐTBXH ngày 18/1/2012 về ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động trong khai thác và chế biến đá của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thuộc điểm loại trừ của quy tắc bảo hiểm, nằm ngoài phạm vi trách nhiệm của bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm đã ký giữa hai bên.

Giải thích lý do khách hàng đưa ra là các mức bồi thường khác nhau mà không kèm theo cơ sở tính toán, ông Nguyễn Đức Tuấn, Phó tổng giám đốc MIC cho biết, cơ sở tính toán đều dựa trên các báo cáo giám định độc lập, các quy định liên quan, cũng như các thông tin thu thập được.

“Chúng tôi đã giải thích rõ về cơ sở tính toán, nhưng có thể khách hàng chưa hiểu. MIC khẳng định tổn thất này là có thật và nhà bảo hiểm đang phối hợp, hướng dẫn khách hàng giải quyết tổn thất. Tuy nhiên, con số bồi thường cuối cùng cần dựa trên bằng chứng. Chúng tôi đang chờ khách hàng cung cấp thêm các tài liệu liên quan như văn bản chứng minh đạt yêu cầu về an toàn mỏ theo quy định hiện hành…”, ông Tuấn nói.

Về yêu cầu cung cấp bằng chứng, ông Xuân cho biết, Công ty Hiền Lương đã thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành liên quan tới an toàn trong khai thác và chế biến đá lộ thiên (TCVN 5178-2004) và an toàn trong khai thác mỏ lộ thiên (QCVN 04:2009/BTC).

Chưa kể, đây là một yêu cầu không rõ ràng và không nằm trong điều khoản của hợp đồng bảo hiểm, quy tắc bảo hiểm máy móc, thiết bị chủ thầu của MIC.

Ông Xuân đề nghị MIC phải có trách nhiệm sửa chữa hoặc bồi thường tổn thất toàn bộ vụ tổn thất theo 2 phương án: Một là, MIC lựa chọn phương án sửa chữa, khôi phục, thì mức bồi thường tương đương 95% chi phí sửa chữa thực tế theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm/giá trị bảo hiểm (sau khi đã trừ 5% mức khấu trừ); Hai là, MIC bồi thường tổn thất toàn bộ, tức là thanh toán 95% số tiền bảo hiểm (sau khi đã trừ 5% mức khấu trừ).

“Công ty Hiền Lương sẵn sàng phối hợp với MIC thanh lý tài sản bị tổn thất để nhà bảo hiểm thu hồi số tiền thanh lý theo tỷ lệ đã thỏa thuận”, ông Xuân nói và chia sẻ thêm, trong trường hợp MIC không giải quyết thỏa đáng thì sẽ phản ánh vụ việc lên các cơ quan quản lý nhà nước.

BSH bổ nhiệm Lãnh đạo các Đơn vị thành viên

(BSH) – Trong quý 3, năm 2019, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) đã công bố các quyết định bổ nhiệm Lãnh đạo tại các đơn vị thành viên. Động thái này nhằm bổ sung và kiện toàn nhân sự Lãnh đạo đơn vị thành viên có nhiều kinh nghiệm, thâm niên trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, giúp các đơn vị trọng điểm mở rộng kinh doanh và mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Các nhân sự mới được bổ nhiệm bao gồm: ông Đỗ Ngọc Đăng – Phó Giám đốc BSH Đông Đô; ông Hoàng Phương Anh – Phó Giám đốc BSH Đồng Nai; ông Hà Trung Hưng – Phó Giám đốc BSH Thăng Long; ông Trương Khánh Quân – Phó Giám đốc BSH Thăng Long; ông Lương Tiến Dũng – Phó Giám đốc BSH Ninh Bình; bà Nguyễn Thị Anh Thư – Phó Giám đốc BSH Đà Nẵng.

Những nhân sự được bổ nhiệm lần này đều là những cán bộ lãnh đạo có kinh nghiệm công tác ở lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ. Bằng sức mạnh của tuổi trẻ, sự nhiệt huyết, năng động, các cán bộ mới sẽ đóng góp hết sức mình xây dựng khối đoàn kết tại Đơn vị thành viên và tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ về doanh thu cho Bảo hiểm BSH, góp phần đưa Bảo hiểm BSH trở thành doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu thị trường. 

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2019, Bảo hiểm BSH đạt cột mốc doanh thu 1.000 tỷ đồng – tăng trưởng 75% so với cùng kỳ năm 2018 và nằm trong Top 7 Công ty Bảo hiểm có quy mô mạng lưới kinh doanh lớn nhất thị trường. Với 47 đơn vị thành viên và gần 60 Phòng kinh doanh khu vực, BSH có mặt khắp mọi miền đất nước, góp phần ổn định kinh doanh cho doanh nghiệp, ổn định đời sống cho khách hàng tham gia bảo hiểm tại BSH và cùng chung tay xây dựng một xã hội an toàn để phát triển.

Chủ thẻ MB được bảo hiểm khi gặp rủi ro giao dịch

(TBTCO) – Từ nay, chủ thẻ của MB sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt và được bảo hiểm nếu gặp rủi ro trong quá trình giao dịch thẻ. Đó là những lợi ích nằm trong gói dịch vụ bảo hiểm cho chủ thẻ mà ngân hàng này cùng MIC hợp tác ra mắt gần đây.

Nhu cầu mua sắm, du lịch và tận hưởng cuộc sống ngày nay đòi hỏi việc thanh toán phải tiện lợi, nhanh chóng và an toàn. Song song với việc phát triển công nghệ thanh toán tiên tiến và hiện đại, MB luôn chú trọng đến việc triển khai chăm sóc và bảo vệ khách hàng trước những rủi ro trong quá trình sử dụng thẻ. 

Với gói bảo hiểm mà Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Tổng công ty CP Bảo hiểm Quân đội (MIC) hợp tác đưa ra, chủ thẻ của MB sẽ được đảm bảo những quyền lợi bảo hiểm ưu việt, thiết thực và an toàn nhất để có thể an tâm sử dụng và tận hưởng tối đa các tiện ích của thẻ như: bảo hiểm rút tiền tại ATM; bảo hiểm giao dịch gian lận; bảo hiểm du lịch toàn cầu. 

Chia sẻ về sự ra mắt của gói dịch vụ bảo hiểm thẻ này, ông Nguyễn Bá Tuyến – Giám đốc Trung tâm kinh doanh thẻ MB cho biết: “MB luôn chú trọng các sản phẩm thẻ có hàm lượng công nghệ cao, hướng đến người dùng. Song song với việc đầu tư cốt lõi của sản phẩm, MB rất quan tâm đẩy mạnh các chương trình chăm sóc khách hàng, bảo vệ quyền lợi chủ thẻ trong mọi tình huống, xây dựng các chương trình khuyến mại thiết thực và đáp ứng theo nhu cầu từng phân khúc khách hàng. Năm 2019, MB sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều đặc quyền dành riêng cho chủ thẻ tín dụng MB hạng Platinum để tạo sự khác biệt và trải nghiệm đẳng cấp khi sở hữu thẻ MB”.

Chủ thẻ MB sẽ được hưởng các loại bảo hiểm như: bảo hiểm rút tiền tại ATM (áp dụng thẻ tín dụng MB Visa, MB JCB, thẻ ghi nợ MB Visa Platinum, MB Vip hoặc MB Private) lên đến 200 triệu đồng/năm; bảo hiểm giao dịch gian lận (áp dụng thẻ tín dụng MB Visa, MB JCB, thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế MB Visa) lên đến 500 triệu đồng/năm và Bảo hiểm du lịch toàn cầu bao gồm: bảo hiểm tư trang chuyến đi, chuyến đi bị trì hoãn, bảo hiểm mua sắm… (áp dụng cho thẻ tín dụng MB Visa, MB JCB và thẻ ghi nợ MB Visa hạng Platinum trở lên) lên đến 21 tỷ đồng.

Với bảo hiểm rút tiền tại ATM, khi rút tiền từ bất kỳ máy ATM trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam bằng thẻ do MB phát hành và bị cướp giật xảy ra trong vòng 15 phút kể từ thời điểm rút tiền, chủ thẻ sẽ được bồi thường số tiền rút tại máy ATM. Ngoài ra, chủ thẻ còn được bồi thường các chi phí cấp cứu hợp lý phát sinh do vụ cướp giật gây ra (đối với các thương tật thân thể).

Đối với bảo hiểm giao dịch gian lận, chủ thẻ cũng sẽ được bảo vệ trong các trường hợp thẻ bị thất lạc, mất cắp và phát sinh rủi ro giao dịch, hoặc không bị mất cắp nhưng bị tính các chi phí tính trái phép khi giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định của MB. Ngoài ra, chủ thẻ còn được chi trả trong trường hợp thẻ bị skimming.

Với bảo hiểm du lịch toàn cầu, chủ thẻ sẽ được bảo hiểm tư trang chuyến đi, bảo hiểm mua sắm, bảo hiểm do bị tử vong và thương tật vĩnh viễn do tai nạn, bảo hiểm tai nạn, chuyến đi bị trì hoãn, tổng giá trị lên đến 21 tỷ đồng và dịch vụ trợ giúp SOS toàn cầu.

Bên cạnh đó, MB cũng đang triển khai các chương trình khuyến mại hấp dẫn với chủ thẻ. Khi sở hữu thẻ tín dụng MB hạng Platinum, chủ thẻ sẽ được tặng dặm thưởng Bông sen vàng VietnamAirlines, chơi golf miễn phí và sở hữu đêm nghỉ dưỡng tại nhiều hệ thống khách sạn/resort 5 sao khi thực hiện chi tiêu qua thẻ.

Đặc biệt, chủ thẻ tín dụng MB hạng Platinum còn có cơ hội sở hữu đồng thời thẻ Priority Pass để sử dụng miễn phí hơn 1.430 phòng chờ sân bay hạng thương gia trên toàn cầu, áp dụng với mọi hãng hàng không và mọi hàng vé.

3. Nhịp đập thị trường

Doanh nghiệp bảo hiểm: Tiếp tục cuộc đua sản phẩm mới

(TBTCVN) – Các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) nhân thọ đang tiếp tục cuộc đua phát triển sản phẩm mới ưu việt, với thủ tục đơn giản, chi phí thấp hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng; bảo vệ khách hàng trước rủi ro trong cuộc sống; thị trường cũng kỳ vọng sẽ nâng cao hơn về chất.

Đại diện Hanwha Life Việt Nam cho biết, sau một thời gian nghiên cứu DN đã chính thức tung ra thị trường sản phẩm “Hanwha Life – Người bạn đồng hành” và “Hanwha Life –  Người bạn đồng hành (sẻ chia – vượt khó)”. Đây là những sản phẩm BH sức khỏe độc lập, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận sản phẩm BH với thủ tục đơn giản và mang lại sự an tâm về tinh thần, giảm bớt gánh nặng tâm lý, đảm bảo về mặt tài chính cho khách hàng trước rủi ro bị mắc bệnh ung thư. Với cả hai sản phẩm, Hanwha Life đều cam kết bảo vệ ung thư cho khách hàng ở bất kỳ giai đoạn nào, phí BH không đổi và chính sách đóng phí linh hoạt. 

Mới đây, Hanwha Life Việt Nam cũng giới thiệu ra thị trường sản phẩm “Hanwha Life – An khang hưng nghiệp”. Đây là sản phẩm BH nhóm dành cho DN, giúp DN phát triển vững mạnh và hỗ trợ tài chính chu toàn cho người lao động an tâm hoàn thành tốt công việc của mình. Theo đó, sản phẩm Hanwha Life – An khang hưng nghiệp là một nhóm các sản phẩm gồm: BH sức khỏe tai nạn nhóm, BH bổ sung tai nạn nhóm và BH bổ sung hỗ trợ viện phí nhóm. Tuổi tham gia BH đối với người lao động từ 18 đến 64 tuổi; đối với người phụ thuộc của người lao động từ 30 ngày tuổi đến 64 tuổi. 

Trước đó, Generali Việt Nam cũng ra mắt sản phẩm “Vita – Sống thịnh vượng” – một sản phẩm BH 2 trong 1, giúp khách hàng vừa “đầu tư hay” vừa được “bảo vệ ngay”. Sản phẩm sẽ đáp ứng nhu cầu bảo vệ toàn diện trước những rủi ro của cuộc sống (với 100% số tiền BH và giá trị tài khoản được chi trả nếu gặp rủi ro thương tật toàn bộ và vĩnh viễn hoặc tử vong; được nhận thêm 100% số tiền BH trong trường hợp tử vong do tai nạn…), vừa cung cấp thêm một kênh đầu tư ưu việt cho khách hàng.

Đại diện Generali Việt Nam cho biết thêm, một sản phẩm khác mới được công ty giới thiệu ra thị trường là “Vita – Sống lạc quan” đã và đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Đây là một giải pháp tài chính ưu việt, kết hợp cả ba yếu tố: bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư trong cùng một hợp đồng dành cho cả gia đình. Ba ưu điểm vượt trội của sản phẩm này là: Khách hàng được bảo vệ toàn diện trước 111 bệnh hiểm nghèo, không chỉ bao gồm các bệnh hiểm nghèo giai đoạn sau mà các bệnh hiểm nghèo được phát hiện từ giai đoạn đầu; bệnh hiểm nghèo hay gặp ở trẻ em và các biến chứng tiểu đường phổ biến cũng được BH với quyền lợi chi trả thêm.

Đại diện Aviva Việt Nam cũng cho biết, đã chính thức giới thiệu sản phẩm BH liên kết chung trọn đời mang tên “Aviva – Chọn an vui” ra thị trường. Theo đó, “Aviva – Chọn an vui” với các gói BH phù hợp với từng giai đoạn của cuộc đời như “Aviva – An vui cho con”, “Aviva – An vui lập nghiệp”, hay “Aviva – An vui hưu trí” sẽ mang đến cho khách hàng sự chủ động lựa chọn kế hoạch bảo vệ an toàn về tài chính cho bản thân và gia đình trước những biến động của cuộc sống.

Ông Paul George Nguyễn – Tổng giám đốc Aviva Việt Nam chia sẻ: “Sản phẩm BH vừa ra mắt thể hiện cam kết không ngừng nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bảo vệ hiệu quả hơn nữa dành cho từng nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp nhằm đơn giản hóa và đưa sản phẩm BH nhân thọ đến gần hơn với mọi gia đình; đồng thời không ngừng đầu tư phát triển công nghệ hiện đại; xây dựng danh mục sản phẩm đa dạng và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng”.

Ông Back Jong Kook – Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng giám đốc Hanwha Life Việt Nam chia sẻ rằng: “Người lao động là tài sản quý giá nhất của mỗi DN. Vì vậy, DN muốn phát triển vững mạnh, cần tạo điều kiện tốt về vật chất lẫn tinh thần cho người lao động an tâm hoàn thành công việc của mình. Thấu hiểu được điều này, Hanwha Life Việt Nam đã phát triển sản phẩm Hanwha Life – An khang hưng nghiệp giúp bản thân người lao động và những người phụ thuộc của họ luôn được bảo vệ và chăm sóc một cách chu toàn nhất”.

“Không chỉ bảo vệ, chăm sóc người lao động và người thân của họ, Hanwha Life – An khang hưng nghiệp còn là một giải pháp quan trọng hỗ trợ các DN thu hút và giữ chân đội ngũ nhân tài.

Đồng thời, giúp DN nâng cao năng suất lao động để từ đó phát triển vững mạnh hơn” – ông Back Jong Kook nhấn mạnh.

Bà Tina Nguyễn – Tổng giám đốc Generali Việt Nam cho biết: “Vita – Sống thịnh vượng” là một minh chứng rõ nét cho phương châm hoạt động “đơn giản, hiệu quả, lấy khách hàng làm trọng tâm” của Generali Việt Nam. Sản phẩm BH 2 trong 1 này vừa đáp ứng nhu cầu bảo vệ toàn diện trước những rủi ro của cuộc sống, vừa cung cấp thêm một kênh đầu tư cho khách hàng.

“Điểm vượt trội của “Vita – Sống thịnh vượng” trên thị trường là khả năng tối ưu hóa lợi nhuận cho khách hàng khi 4 quỹ đầu tư của sản phẩm này được 2 công ty quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam là VinaCapital và VietFund Management (VFM) quản lý” – bà Tina Nguyễn chia sẻ.
Đại diện các DNBH cũng cho biết, các sản phẩm BH hiện nay được thiết kế dựa trên những nghiên cứu rất kỹ lưỡng về nhu cầu của từng đối tượng khách hàng, vì thế, sản phẩm sẽ đặc biệt hơn các sản phẩm trước đây, với nhiều quyền lợi đính kèm, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận BH và được bảo vệ toàn diện. Thời gian tới các DN sẽ tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ để mang lại cho khách hàng sự tin tưởng vào BH nhân thọ và DNBH nhiều hơn, góp phần hoàn thành chiến lược đề ra.

4. Tin quốc tế

Hàn Quốc xây dựng quy tắc bảo hiểm cho xe tự lái vào năm 2024

(AIR) – Chính phủ Hàn Quốc sẽ sửa đổi các quy định và thiết lập cơ sở hạ tầng giao thông cho xe tự lái hoàn toàn, cũng như đưa ra các quy tắc bảo hiểm và trách nhiệm của tài xế, vào năm 2024.

Ngày 15/10 vừa qua, chính phủ nước này đã tiết lộ kế hoạch tăng tốc việc áp dụng ô tô điện, xe tự lái và thậm chí cả ô tô bay để giúp vực dậy nền kinh tế đang xuống dốc.

Báo cáo của Bloomberg dẫn lời Tổng thống Moon Jae-in trong một bài phát biểu vào thứ ba tuần trước cho biết, các công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư 60 nghìn tỷ Won (50 tỷ USD) trong thập kỷ tới vào tương lai của giao thông vận tải. Chính phủ sẽ chi 2,2 nghìn tỷ Won để giúp phát triển công nghệ liên quan và đặt nền tảng cho cơ sở hạ tầng cần thiết.

Năm 2027 sẽ thương mại hóa các xe tự lái hoàn toàn, sớm hơn ba năm so với kế hoạch, ông nói.

Ông Moon cũng dự đoán rằng các phương tiện chạy bằng điện và nhiên liệu hydro sẽ chiếm 33% số ô tô được bán vào năm 2030, so với khoảng 2,6% vào năm 2019.

Trong khi đó, một đạo luật nhằm hỗ trợ thương mại hóa xe tự lái sẽ có hiệu lực vào tháng 5 năm 2020.

Cùng với những cải tiến về hiệu suất xe xanh của các nhà sản xuất ô tô, chính phủ cam kết sẽ tăng số lượng trạm hydro lên 660 vào năm 2030 so với 31 hiện tại và tăng số lượng trạm sạc xe điện lên 15.000 vào năm 2025 từ 5.427 hiện tại.

Tháng 11 năm ngoái, chính phủ tuyên bố sẽ tạo ra một lộ trình để giải quyết các quy định liên quan đến xe tự lái, trong đó có việc thiết lập một hệ thống bảo hiểm tương ứng. Chính phủ cũng tìm cách giới thiệu một hệ thống cấp phép đơn giản hóa cho xe tự lái và mở rộng các đối tượng lái xe.

Singapore: lĩnh vực tài chính và bảo hiểm thúc đẩy tăng trưởng GDP

(AIR) – Mức tăng trưởng 0,9% GDP của các ngành sản xuất dịch vụ tại Singapore đạt được trong Qúy III/2019 (so với cùng kỳ năm trước) chủ yếu nhờ sự tăng trưởng của các ngành tài chính và bảo hiểm cũng như các lĩnh vực dịch vụ kinh doanh. Đây là số liệu do Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) công bố.

MTI sẽ công bố ước tính GDP sơ bộ cho quý thứ ba, bao gồm hiệu suất theo ngành, nguồn tăng trưởng, lạm phát, việc làm và năng suất, trong báo cáo khảo sát kinh tế của Singapore vào tháng 11 năm 2019.

Về tổng thể, nền kinh tế Singapore quý III/2019 tăng trưởng 0,1% so với cùng kỳ năm trước, cùng tốc độ tăng trưởng như quý II. Xét theo năm, điều chỉnh theo quý, nền kinh tế đã tăng trưởng thêm 0,6% – đánh dấu bước ngoặt so với mức giảm 2,7% của quý trước.

Theo báo cáo khảo sát kinh tế quý 2 trước đó, các ngành sản xuất dịch vụ tăng 1,1% so với cùng kỳ, trong đó tài chính và bảo hiểm có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất ở mức 5,2%. Điều này đánh dấu sự tăng tốc từ mức tăng trưởng 3,2% trong Quý I.

Đà tăng trưởng này được thúc đẩy bởi sự mở rộng liên tục trong các hoạt động liên quan đến thanh toán và sự cải thiện khiêm tốn trong trung gian tài chính mặc dù sự tăng trưởng trong phân khúc bảo hiểm phản ánh sự mở rộng chậm hơn trong các dịch vụ bảo hiểm nhân thọ.

Tài trợ vốn cho InsurTech tăng gấp 4 lần trong 9 tháng đầu năm

(AIR) – Theo một báo cáo của công ty dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu Accenture, các công ty InsurTech đã thu hút 17% tổng vốn đầu tư vào các liên doanh FinTech tại Singapore trong chín tháng đầu năm 2019.

Khoản tài trợ của InsurTech 9 tháng đầu năm tăng gần gấp bốn lần lên 128 triệu đô la so với mức 35 triệu đô la trong giai đoạn tương ứng năm ngoái.

Tổng giá trị các giao dịch FinTech trong chín tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9 tại Singapore đã tăng 69% lên 735 triệu đô la* từ mức 435 triệu đô la trong giai đoạn tương ứng vào năm 2018. Số tiền huy động được trong chín tháng đầu năm nay thậm chí còn cao hơn tổng số 642 triệu đô la trong cả năm 2018.

Số lượng giao dịch FinTech đã giảm gần một phần ba (29%) trong chín tháng đầu năm 2019, xuống còn 94 từ 133 trong giai đoạn trước cho thấy các nhà đầu tư đặt cược lớn hơn vào một số ít hơn các giao dịch khi các công ty khởi nghiệp tăng trưởng hoạt động kinh doanh của mình.

Đầu tư vào các startups thanh toán và cho vay chiếm phần lớn số vốn huy động được cho FinTech, tương ứng 34% và 20%. Giá trị của các giao dịch thanh toán đã tăng 113%, lên mức 251 triệu đô la, đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận chung trong năm nay và tài trợ cho các dự án cho vay đã tăng hơn 50% lên 145 triệu đô la.

Hoạt động đầu tư thiên thần (angel funding) và đầu tư hạt giống (seed funding) tập trung vào giai đoạn sớm nhất của việc cấp vốn cho startups đã giảm 56% xuống còn 54 triệu USD, và số lượng giao dịch giảm 46% xuống còn 29. Các vòng đầu tư series, thường nhắm vào các công ty tìm cách để phát triển doanh nghiệp với vốn bên ngoài khi đã trưởng thành, tăng 66% lên 442 triệu USD, mặc dù số lượng giao dịch hầu như không thay đổi với 44 giao dịch trong chín tháng đầu năm 2019, so với 43 cùng kỳ năm 2018.

Ông Divyesh Vithlani, giám đốc điều hành tại Accenture kiêm Giám đốc Dịch vụ tài chính khu vực ASEAN, cho biết, dòng tiền ổn định này cho thấy các nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của ngành FinTech tại Singapore. Việc công bố giấy phép ngân hàng ảo sắp tới sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho các công ty khởi nghiệp FinTech và các ngân hàng truyền thống hợp tác.

* Số liệu năm 2019 và 2018 bao gồm 47 triệu đô la và 12 triệu đô la tương ứng trong dữ liệu giao dịch vốn mạo hiểm do Cục Tiền tệ Singapore cung cấp.

Tokio Marine Life bổ nhiệm cán bộ quản lý tại Singapore

Từ trái qua phải: Giám đốc Marketing TMLS Gilbert Pak và Giám đốc Actuary Michael Kuek

(IAN) – Nhằm tăng cường khả năng phát triển sản phẩm và chiến lược, Tokio Marine Life Insurance Singapore (TMLS) đã bổ nhiệm cựu Giám đốc điều hành Allianz Gilbert Pak làm Giám đốc Marketing và cựu Giám đốc điều hành của China Life Michael Kuek làm Giám đốc Actuary.

Ông Pak sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo chiến lược tiếp thị và sản phẩm tại TMLS. Ông có hơn 27 năm tiếp thị, phát triển sản phẩm, kinh nghiệm quản lý tài chính và truyền thống trên khắp châu Á.

Gần đây nhất, ông giữ vị trí Giám đốc quản lý sản phẩm Allianz khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong 8 năm.

Trong khi đó, ông Kuek đã có kinh nghiệm gần 24 năm trong ngành bảo hiểm sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân Khoa học định phí tại Đại học Công nghệ Nanyang. Ông là một nhà phân tích rủi ro doanh nghiệp được chứng nhận và là thành viên hiệp hội Actuary.

Trước khi đảm nhiệm vai trò hiện tại, ông là Giám đốc Actuary của Life Life và Great East Life Indonesia. Tại TMLS, ông sẽ phụ trách các hoạt động đánh giá và định phí.

Hàn Quốc: Điều trị bệnh về hút thuốc & uống rượu tiêu tốn 11 tỷ USD chi phí bảo hiểm y tế trong 3 năm

(IAN) – Chi tiêu bảo hiểm y tế cho việc điều trị các bệnh liên quan đến hút thuốc và uống rượu lên đến 13 nghìn tỷ Won (11 tỷ đô la) trong 3 năm 2016-2018.

Dữ liệu đã được cơ quan Dịch vụ Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NHIS) đệ trình lên nhà lập pháp Jung Choun-sook, Hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Riêng trong năm 2018, chi phí điều trị các bệnh liên quan đến hút thuốc và uống rượu chiếm 8% trong số 58,7 nghìn tỷ Won đã được NHIS chi trả cho các khoản thanh toán bảo hiểm.

Theo độ tuổi, từ năm 2016 đến 2018, các khoản thanh toán bảo hiểm y tế cung cấp cho 5,76 triệu người trong độ tuổi 60 về các bệnh liên quan đến hút thuốc đã tăng hơn 11%.

Đối với điều trị các bệnh liên quan đến rượu, những người ở độ tuổi thiếu niên và 20 tuổi đã tăng mạnh nhất, lần lượt là 35% và 31%, trong cùng khoảng thời gian. Khoảng 52.000 thanh thiếu niên và 267.000 người ở độ tuổi 20 đã nhận được các khoản thanh toán bảo hiểm.

NHIS là cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm quản lý hệ thống bảo hiểm quốc gia Hàn Quốc. Số lượng người đăng ký tham gia chương trình là trên 52 triệu người.

Jon Nielsen nghỉ việc tại AIA để đầu quân cho FWD

(IAN) – Ông Jon Nielsen, quản lý cấp cao của AIA trong nhiều năm qua, giờ đây sẽ gia nhập FWD với tư cách là Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc tài chính của Tập đoàn; ông sẽ phụ trách quản lý tài chính và quản trị.

Tại AIA, Nielsen (trong ảnh) gần đây nhất là Giám đốc rủi ro Tập đoàn, giám sát các chức năng tuân thủ và rủi ro. Trước đó, ông là Giám đốc Tài chính khu vực của AIA trong vòng 10 năm, lãnh đạo bộ phận tài chính trong việc xây dựng Tập đoàn trở thành công ty niêm yết; ông cũng đã giữ các vai trò cao cấp với AIG ở New York, Allianz ở Munich và Deloitte ở Omaha.

Ông Craig Merdian, cựu Giám đốc Tài chính của tập đoàn FWD, sẽ đảm nhận vai trò mới: giám sát sự tăng trưởng tài chính của các liên doanh thuộc Tập đoàn trong khu vực.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Tổng Giám đốc FWD, nhận xét: “thành tích ấn tượng của Nielsen trong ngành khiến ông trở thành một sự bổ sung quý giá cho Ban điều hành Tập đoàn. Với việc đảm nhiệm các chức năng quản trị và quản lý tài chính của FWD, vai trò lãnh đạo của ông ấy sẽ hỗ trợ tiếp tục phát triển công việc kinh doanh của chúng tôi”.

Trong khi đó, bà Jayne Plunkett, vốn là Giám đốc Tái bảo hiểm của Swiss Re, sẽ đảm nhận vị trí cũ của Nielsen tại AIA từ ngày 1 tháng 11.

China Life sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của IFRS 17

(IAN) – China Life Insurance có đủ sức mạnh tài chính để đáp ứng các yêu cầu theo Tiêu chuẩn báo cáo tài chính quốc tế 17 (IFRS 17), sẽ có hiệu lực vào năm 2025. Thông tin này được công ty mẹ China Development Financial Holding Corp (CDFHC) tiết lộ.

Theo một báo cáo trong Thời báo Đài Bắc, trong khi nhiều công ty bảo hiểm nói rằng các quy tắc mới là mối quan tâm lớn, chủ tịch CDFHC Alan Wang cho biết các tính toán sơ bộ của công ty cho thấy China Life sẽ có thể đáp ứng các tiêu chuẩn và không cần phải bổ sung thêm các quỹ dự phòng.

Các nhà phân tích cho biết, các chuẩn mực kế toán mới có thể có tác động tiêu cực đến ngành bảo hiểm Đài Loan vì IFRS 17 có những yêu cầu khắt khe hơn trong việc xác định lợi nhuận, xác định doanh thu và tính toán nợ phải trả.

Ông Wang nói: “IFRS 17 không đáng sợ đến thế. Tôi nghĩ rằng thị trường địa phương và các nhà đầu tư đã phản ứng thái quá”.

Với việc bơm thêm 9,27 tỷ Đài tệ tiền mặt (31,17 triệu đô la) vào tháng 6, China Life đã trở nên vững vàng hơn trong bối cảnh biến động thị trường tài chính toàn cầu.

Tỷ lệ vốn dựa trên rủi ro của China Life đã tăng lên mức 319% vào cuối tháng 6, từ mức 272% thời điểm cuối năm ngoái, ông nói.

AIG bổ nhiệm Giám đốc điều hành New Zealand

(IAN) – Sau khi tuyển dụng Giám đốc bồi thường và quản lý môi giới, nhà khổng lồ bảo hiểm AIG của Mỹ đã bổ nhiệm một cán bộ quản lý cấp cao khác trong tuần này, bà Toni Ferrier, làm Giám đốc điều hành New Zealand.

Bà Ferrier (ảnh) hiện là ủy viên của Ủy ban Động đất New Zealand và sẽ bàn giao lại vai trò này vào hoặc trước tháng 6 năm 2020. Bên cạnh đó, bà còn là thành viên HĐQT độc lập tại Bảo hiểm sức khỏe Accuro.

Bà sẽ tiếp quản vị trí mới tại AIG vào tháng 1/2020 và làm việc tại trụ sở chính của công ty ở Auckland, báo cáo lên ông Sachin Shah, Giám đốc điều hành AIG Châu Á Thái Bình Dương.

Ông Shah đang làm việc tại trụ sở Singapore nhận xét: “Ferrier có quá trình làm việc với nhiều thành tựu trong việc mang lại tăng trưởng lợi nhuận bền vững, phát triển các kênh phân phối và quan hệ đối tác mạnh mẽ, thúc đẩy chất lượng công tác bồi thường và lãnh đạo thông qua thay đổi”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi có một lịch sử 50 năm đáng tự hào ở New Zealand và việc bổ nhiệm Ferrier sẽ củng cố tầm quan trọng của thị trường New Zealand đối với AIG”.

Bà Ferrier có 25 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực bảo hiểm, luật pháp và quản trị. Bà cũng đã từng là quản lý cấp cao tại Crombie Lockwood và IAG New Zealand.

BTV (Tổng hợp).