TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 42

MS&AD dùng AI để đẩy nhanh bồi thường bảo hiểm ô tô; AIG bổ nhiệm CEO toàn cầu; PJICO 9 tháng tăng trưởng 20,5%

I.            Tin trong nước

1.       Tin bồi thường, tổn thất

Bảo hiểm Vietinbank tạm ứng bồi thường 3 tỷ đồng vụ chìm tàu Vietship 01

(VBI) – Trước tình hình thiệt hại nặng nề về cả vật chất cũng như con người do bão gây ra với Công ty CP vật tư thiết bị Vietship, Bảo hiểm VietinBank đã quyết định tạm ứng bồi thường 03 tỷ đồng cho doanh nghiệp và có chỉ đạo sát sao trong việc hỗ trợ doanh nghiệp giám định, hoàn thiện thủ tục hồ sơ bồi thường.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ các cơ quan báo đài cũng như doanh nghiệp cung cấp về vụ đắm tàu Vietship 01, là một đơn vị đồng hành cùng Vietship trong quá trình hoạt động, Bảo hiểm VietinBank vô cùng thương tiếc và chia buồn sâu sắc với nạn nhân trong vụ đắm tàu Vietship 01 và đồng cảm với nỗi lo tài chính trước những tổn thất của chủ doanh nghiệp gặp phải. VBI đã kịp thời đến hiện trường chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục giám định, bồi thường theo đúng quy định của luật hàng hải, bảo hiểm.

Hiện tại, tuy chưa đồng bộ đánh giá được toàn bộ tổn thất cũng như chủ tàu chưa cung cấp đủ hồ sơ bồi thường nhưng trước tình hình thiệt hại nặng nề về cả vật chất cũng như con người của doanh nghiệp, Bảo hiểm VietinBank đã quyết định phê duyệt tạm ứng bồi thường 03 tỷ đồng cho doanh nghiệp trước mắt để phục hồi.

Ông Lê Tuấn Dũng, Tổng giám đốc Bảo hiểm VietinBank cho biết: “Kể từ khi tiếp nhận thông tin về sự cố xảy ra với Vietship 01, VBI đã nhanh chóng chỉ đạo sát sao hỗ trợ và giải quyết các thủ tục trao trả bồi thường để nhanh chóng đưa doanh nghiệp sớm ổn định và trở lại hoạt động bình thường. Hiện tại công tác giám định còn rất khó khăn và cần rất nhiều thời gian để đi tới kết quả cuối cùng nhưng VBI quyết định hỗ trợ tạm ứng bồi thường trước 03 tỷ đồng để giúp Vietship sớm đi vào hoạt động ổn định”

Các chỉ đạo thiết thực này đã thể hiện rõ cam kết của VBI với khách hàng luôn phối hợp tốt, luôn đồng hành và sát cánh cùng doanh nghiệp để phòng ngừa và hạn chế các rủi ro không lường trước được, đồng thời thể hiện sứ mệnh đối với xã hội và khách hàng của Bảo hiểm VietinBank.

Khi nhận được thông tin Bảo hiểm VietinBank quyết định hỗ trợ tạm ứng bồi thường, Ông Phạm Ngọc Dũng, Tổng giám đốc CTCP Vật tư thiết bị Vietship đã gửi lời cảm ơn sự hợp tác hỗ trợ của Bảo hiểm VietinBank trong sự cố đối với tàu Vietship 01 tại vùng biển Cửa Việt, Quảng Trị.

Trước đó công ty CP vật tư thiết bị Vietship đã tham gia gói bảo hiểm Thân tàu và TNDS tàu biển điều kiện bảo hiểm A với Bảo hiểm VietinBank. Thời hạn bảo hiểm: từ 1/7/2020 đến 1/7/2021.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 6 kèm gió mùa gây mưa to ở các tỉnh miền Trung và đặc biệt tại tỉnh Quảng trị đã tạo ra dòng chảy lũ rất lớn tại luồng hàng hải Cửa Việt. Trong thời gian này, tàu Vietship 01 đang trong quá trình neo đậu tránh gió tại khu vực cảng Cửa Việt, Quảng Trị đã chịu ảnh hưởng bởi dòng chảy của lũ làm tàu bị đứt neo và trôi ra cửa biển.

Từ ngày 8/10 – 9/10 tàu bị sóng biển lớn đánh mạnh, nhấn chìm dần. Đến tối ngày 9/10 tàu chìm hẳn. Thuyền viên trên tàu Vietship 01 đã được các cơ quan chức năng tìm mọi biện pháp để cứu vãn. Đến 9h30 ngày 11/10, tất cả thuyền viên Vietship 1 đã được cứu. Tuy nhiên đã có 02 thuyền viên bị chết.

2.       Một vòng doanh nghiệp

Lãi 9 tháng của PJICO đạt 168 tỷ đồng, tăng 20,5% so với cùng kỳ

(PJICO) – Bất chấp 2 đợt Covid-19 và khó khăn chung của nền kinh tế, 9 tháng đầu năm 2020, PJICO tiếp tục tăng trưởng ấn tượng và là một trong những DNBH phát triển mạnh mẽ nhất thị trường.

Nối tiếp đà tăng trưởng của 6 tháng đầu năm, tính đến 30/9/2020, Tổng CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO, mã chứng khoán PGI) đạt doanh thu bảo hiểm gốc 2.617 tỷ đồng, hoàn thành 90% kế hoạch năm, tăng trưởng 22,7% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, lợi nhuận trước thuế đạt 168 tỷ đồng, tăng 20,5% so với cùng kỳ, hoàn thành 93% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông giao năm 2020.

Tỷ lệ 22,7% kể trên cũng cao hơn mức tăng trưởng doanh thu của toàn thị trường bảo hiểm phi nhân thọ trong 9 tháng qua.

Trước đó, trong nửa đầu năm 2020, Tổng Công ty đạt mức tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm gốc kỷ lục, cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây, bất chấp dịch Covid-19.

Con số doanh thu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ 9 tháng đầu năm 2020 theo ước tính của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) chỉ tăng trưởng khoảng 5.7%, ước đạt 40.969 tỷ đồng.

Cũng tại PJICO, nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới của PJICO tăng 12% so với cùng kỳ, cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của thị trường bảo hiểm xe cơ giới (7%).

Doanh thu bảo hiểm sức khỏe cũng tăng cao, tăng khoảng 02 lần so với cùng kỳ 2019 do PJICO hợp tác bán sản phẩm bảo hiểm sinh mạng, chăm sóc sức khỏe cho nhiều tổ chức tài chính lớn như Golden Gate, FWD, FeCredit, Shinhnbank, Wooribank, Lotte Finance, Mirea Asset…

Cùng kết quả kinh doanh trên, PJICO cũng được nhà xếp hạng tín nhiệm hàng đầu A.M.Best ghi nhận những điểm cải thiện được trong năm 2019, giúp gia tăng điểm số tín nhiệm quốc tế, triển vọng từ ổn định (Stable) lên tích cực (Positive).

Vào tháng 10/2020 mới đây, A.M.Best đã hoàn thành việc tái đánh giá và công bố rộng rãi xếp hạng tín nhiệm đối với PJICO, theo đó năng lực tài chính B+, triển vọng nâng hạng là tích cực, trong khi các năm trước là ổn định.

A.M.Best đánh giá cao việc duy trì thứ hạng của PJICO trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, trong khi nhiều DNBH gặp khó khăn. A.M.Best cũng bày tỏ sự tin tưởng vào các cam kết của PJICO đối với việc tiếp tục cải thiện năng lực tài chính, hiệu quả, kinh doanh, quản trị rủi ro năm tiếp theo.

Quý 4/2020, PJICO cho biết sẽ đẩy mạnh các giải pháp kinh doanh, thị trường để phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch kinh doanh năm 2020.

PTI ra mắt ứng dụng điện thoại PTI – Giám định viên

(PTI) – Ngày 2 tháng 11 năm 2020, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã tổ chức Lễ ra mắt ứng dụng điện thoại PTI – Giám định viên dành riêng cho giám định viên trên toàn hệ thống. Tới tham dự buổi lễ có ông Nghiêm Xuân Thái – Phó Tổng giám đốc PTI cùng các giám định viên PTI tại Trung tâm giám định bồi thường xe cơ giới tại Hà Nội.

Ứng dụng di động PTI – Giám định viên là ứng dụng tích hợp tất cả các quy trình giám định bảo hiểm xe cơ giới mà giám định viên phải thực hiện bao gồm: Chia sẻ lộ trình, vị trí của GĐV với khách hàng khi có sự vụ ở hiện trường, hướng dẫn khách hàng thu thập hồ sơ, chụp ảnh giám định xe, lấy biểu phí sửa chữa và duyệt giá sửa chữa. Ngoài ra, ứng dụng có thể gửi tin nhắn sms cho khách hàng theo dõi lộ trình di chuyển khi sự vụ xảy ra ở hiện trường, tin nhắn về các giấy tờ còn thiếu để quá trình bồi thường được thực hiện nhanh chóng hơn, đồng thời khi kết thúc quá trình giám định Khách hàng nhận được tin nhắn để đánh giá chất lượng phục vụ của Giám đinh viên.

Tại buổi lễ, PTI đã tiến hành trao 40 điện thoại thông minh có cài đặt sẵn ứng dụng PTI – Giám định viên cho các giám định viên trên địa bàn Hà Nội. Đây là một công cụ cần thiết đảm việc thực hiện công tác giám định được thông suốt và thuận lợi. Chia sẻ về ứng dụng này, đại diện PTI cho biết, ứng dụng này được kỳ vọng sẽ tạo nên sự thay đổi đột phá trong công tác giám định bồi thường với những tính năng hướng tới sự thuận tiện tối đa cho khách hàng. Thông qua ứng dụng này, PTI không chỉ giúp các giám định viên tiết kiệm được thời gian xử lý hồ sơ giấy tờ mà còn minh bạch hóa toàn bộ quá trình xử lý giám định và bồi thường tới khách hàng.

Được biết, ứng dụng PTI – Giám định viên đã được PTI triển khai từ năm 2019 và đến thời điểm hiện tại vẫn đang được thường xuyên cập nhật những tính năng mới nhất. Trong giai đoạn đầu, PTI sẽ cung cấp điện thoại cho giám định viên tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, sau đó sẽ trang bị cho toàn bộ cho giám định viên trên toàn quốc.

Phó Tổng giám đốc PTI – ông Nghiêm Xuân Thái chia sẻ rằng định hướng phát triển tới năm 2025 của PTI là đẩy mạnh phát triển công nghệ, trong đó PTI sẽ dần ứng dụng công nghệ vào mọi quy trình quản lý đặc biệt là quản lý bồi thường. Ông cho biết, việc trao điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng hỗ trợ cho giám định viên chỉ là một trong những hoạt động ban đầu, trong tương lai, PTI sẽ tiếp tục nghiên cứu và cho ra mắt những ứng dụng công nghệ mới hỗ trợ đội ngũ cán bộ nhân viên cũng như khách hàng của mình nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Hiện tại, PTI hiện đang là doanh nghiệp bảo hiểm đứng thứ 3 trên thị trường, trong đó nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới đang đứng ở vị trí thứ 2. Ngoài ra, PTI cũng là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm tiên phong áp dụng công nghệ 4.0 vào cải thiện chất lượng dịch vụ.

“FWD Bảo hiểm dễ hiểu” mở đầu thời kỳ đơn giản hóa hợp đồng bảo hiểm

(ĐTCK) – FWD vừa có một bước tiến đột phá trong hành trình “thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm” với dự án đặc biệt “FWD Bảo hiểm dễ hiểu”.

Dự án này giúp FWD bứt phá ra khỏi những lối mòn đã tồn tại trong ngành bảo hiểm hàng chục năm qua để thiết lập nên những tiêu chuẩn mới về bảo hiểm, qua đó giúp khách hàng biết rõ các quyền lợi của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Với dự án “FWD Bảo hiểm dễ hiểu”, FWD đã mang đến 4 cải tiến mạnh mẽ trong các văn bản và tài liệu liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, cụ thể như: hình thức sinh động, cấu trúc rõ ràng, nội dung đơn giản và ngôn ngữ thân thiện.

Mục đích của dự án này là giúp khách hàng hứng thú trong việc đọc thông tin, tăng tốc độ đọc, dễ hiểu và dễ nắm rõ quyền lợi của mình.

Để làm được điều này, FWD đã nghiên cứu và rà soát lại toàn bộ các nội dung, chỉnh sửa, cải tiến và sắp xếp lại để phù hợp với thói quen và xu hướng đọc thông tin của số đông.

Từ đó, FWD sử dụng thêm hình minh họa, các biểu tượng, ví dụ minh họa, hình vẽ; sử dụng các từ ngữ đơn giản, dễ hiểu; chuyển các câu ghép thành các câu đơn; trình bày nội dung theo từng nhóm chủ đề chuyên biệt; giải thích thuật ngữ ngay tại chỗ…

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

(BIC) – Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 02/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.

Theo đó, trong thời gian diễn ra chương trình, khách hàng tải miễn phí ứng dụng BIC Online trên kho ứng dụng iOS hoặc Android và đặt mua bảo hiểm sức khỏe toàn diện BIC Tâm An sẽ được ưu đãi giảm 25% phí bảo hiểm. Chương trình áp dụng cho khách hàng lần đầu tham gia bảo hiểm sức khỏe tại BIC.

Bảo hiểm sức khỏe toàn diện BIC Tâm An bao gồm 09 chương bảo hiểm linh hoạt, phù hợp với mọi nhu cầu và khả năng thanh toán của khách hàng. Tổng mức chi trả lên tới 1 tỷ đồng trong khi phí bảo hiểm chỉ từ 100.000 đồng/tháng. BIC Tâm An có quyền lợi bảo hiểm thai sản ưu việt, dịch vụ bảo lãnh viện phí tiện lợi tại hơn 130 cơ sở y tế cao cấp, uy tín có liên kết với BIC trên toàn quốc. Đặc biệt, sản phẩm không áp dụng đồng chi trả đối với mọi lứa tuổi.

Với ứng dụng BIC Online, khách hàng có thể khai báo và nhận tiền bảo hiểm sức khỏe chỉ với thiết bị di động. Khách hàng cũng có thể dễ dàng tra cứu mạng lưới các đơn vị thành viên, các cơ sở y tế có liên kết với BIC trên toàn quốc, cập nhật liên tục tiến độ chi trả bảo hiểm, kiểm tra thông tin hợp đồng nhanh chóng cùng rất nhiều tiện ích hiện đại khác.

3.       Quản lý thị trường bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm: Duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững

(TBTCO) – Theo số liệu ước tính của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2020, doanh thu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 40.969 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 5,7%; doanh thu thị trường bảo hiểm nhân thọ ước đạt 89.914 tỷ đồng, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu ước tính của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính đến hết tháng 9 năm 2020, doanh thu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 40.969 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 5,7% (so với cùng kỳ năm 2019); bồi thường 13.996 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường khoảng 34% (chưa bao gồm dự phòng bồi thường).

Trong đó, lĩnh vực bảo hiểm xe cơ giới doanh thu đạt 12.105 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 30% trong tổng doanh thu toàn thị trường, bồi thường 5.755 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 48%. Doanh thu bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới đạt 3.338 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 8,15 %, tăng trưởng 21%, tỷ lệ bồi thường 17%. Doanh thu bảo hiểm xe cơ giới tự nguyện đạt 9.092 tỷ đồng, tăng trưởng 1%, chiếm tỷ trọng 22%, bồi thường 5.174 tỷ đồng.

Bảo hiểm sức khỏe doanh thu đạt 12.709 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 31%, tăng trưởng 3%, bồi thường 3.781 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 30% (chưa bao gồm dự phòng bồi thường).

Bảo hiểm tài sản thiệt hại doanh thu đạt 5.621 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 14%, tăng trưởng 9%, bồi thường 1.354 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 24% (chưa bao gồm dự phòng bồi thường).

Bảo hiểm cháy nổ doanh thu đạt 4.804 tỷ đồng chiếm tỷ trọng khoảng 12%, tăng trưởng 21%, bồi thường 1.278 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 27% (chưa bao gồm dự phòng bồi thường). Doanh thu bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đạt 3.596 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 9%, bồi thường 662 tỷ đồng. Doanh thu bảo hiểm cháy nổ tự nguyện đạt 1.208 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 3%, bồi thường 616 tỷ đồng.

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển doanh thu đạt 1.680 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 4%, giảm 12%, bồi thường 401 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 24% (chưa bao gồm dự phòng bồi thường).

Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự chủ tàu doanh thu đạt 1.599 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 4%, tăng trưởng 4%, bồi thường 735 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 46% (chưa bao gồm dự phòng bồi thường).

Các nghiệp vụ bảo hiểm khác gồm bảo hiểm trách nhiệm đạt 807 tỷ đồng, tăng trưởng 2%; bảo hiểm hàng không đạt 429 tỷ đồng, giảm 13%; bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính 636 tỷ đồng, tăng trưởng 20%; bảo hiểm thiệt hại kinh doanh đạt 194 tỷ đồng, tăng trưởng 30%; bảo hiểm nông nghiệp đạt 29 tỷ đồng, giảm 19% so với cùng kỳ; bảo hiểm bảo lãnh đạt 24 tỷ đồng, tăng trưởng 8% so với cùng kỳ.

Đến hết tháng 9/2020, tổng số hợp đồng khai thác mới của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ là 2.194.800 hợp đồng, tăng 13,5%. Trong đó, sản phẩm bảo hiểm liên kết chung chiếm tỷ trọng 56,1%, tăng 20%; sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị chiếm tỷ trọng 5,6%, tăng 11,5%; sản phẩm bảo hiểm tử kỳ chiếm tỷ trọng 27,3%, tăng 13,8%; sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp chiếm tỷ trọng 8%, giảm 23%. Các nghiệp vụ còn lại chiếm tỷ trọng 3%, tăng 51,3%. Số lượng hợp đồng có hiệu lực đến cuối kỳ là 11.123.468 hợp đồng, tăng 14%.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường của khối nhân thọ đạt 89.914 tỷ đồng, tăng 21,2%. Trong đó, sản phẩm bảo hiểm liên kết chung chiếm tỷ trọng 53,7%; sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị chiếm tỷ trọng 7,3%; sản phẩm phụ chiếm tỷ trọng 10,4%; sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp chiếm tỷ trọng 26,7%.

Các nghiệp vụ còn lại chiếm tỷ trọng 1,92%; trong đó: sản phẩm bảo hiểm trọn đời chiếm 0,2%, sản phẩm bảo hiểm tử kỳ chiếm 1%, sản phẩm bảo hiểm trả tiền định kỳ chiếm 0,3%, sản phẩm bảo hiểm hưu trí chiếm 0,3%, sản phẩm bảo hiểm sức khỏe chiếm 0,05%, sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ chiếm 0,002%. Cùng với việc tăng về số hợp đồng khai thác mới và doanh thu phí bảo hiểm, phí bảo hiểm khai thác mới của khối nhân thọ tính đến tháng 9/2020 tăng 17% đạt 28.153 tỷ đồng.

Tổng số tiền bảo hiểm các doanh nghiệp đã chi trả 9 tháng đầu năm 2020 cho các sản phẩm bảo hiểm là 18.126 tỷ đồng.

4.       Bảo hiểm với cộng đồng   

PJICO ủng hộ gần 1 tỷ đồng tiếp sức miền Trung vượt bão lũ

(PJICO) – Với tinh thần “tương thân tương ái”, tập thể cán bộ nhân viên Tổng Công ty Cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã quyên góp được tổng số tiền hơn 500 triệu đồng cho đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ. PJICO cũng đã trích thêm kinh phí có tính phúc lợi để ủng hộ nhân dân vùng bão lũ tổng cộng 01 tỷ đồng.

Sáng ngày 31/10/2020, tại Công viên Thống Nhất Hà Nội, PJICO tổ chức Giải chạy phong trào nhằm gây quỹ chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung. Bên cạnh đó, Giải chạy còn có ý nghĩa tăng cường sức khỏe, sự gắn kết giữa các thành viên PJICO, tạo hứng khởi trong công việc, góp phần vào gìn giữ, bảo vệ môi trường…

Nằm trong chuỗi hoạt động ủng hộ đồng bào miền Trung, cũng trong tuần qua, PJICO đã cử đoàn công tác thăm hỏi, động viên và có những chia sẻ thiệt hại tài sản với các khách hàng tham gia bảo hiểm tại PJICO không may gặp tổn thất.

Để kịp thời giải quyết quyền lợi cho khách hàng tại khu vực miền Trung, PJICO đã tăng cường nhân sự tại các địa phương, tập trung đánh giá thiệt hại, thu thập thông tin và cam kết phục vụ khách hàng tốt nhất.

Trước đó, ngay từ những ngày đầu xảy ra bão lũ, PJICO đã phát động, kêu gọi hơn 1.600 CBNV trên hệ thống hưởng ứng phong trào quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung, với số tiền quyên góp được trên 500 triệu đồng.

Với triết lý “phát triển kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội”, hàng năm, PJICO luôn đóng góp hàng tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội.

Trong thời gian tới, bên cạnh hoạt động phát triển kinh doanh, PJICO sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động xã hội, trách nhiệm cộng đồng, cũng như có những hành động thiết thực hỗ trợ kịp thời tới khách hàng khi xảy ra tổn thất bảo hiểm.

9 tháng đầu năm 2020, bất chấp Covid và khó khăn chung của nền kinh tế, PJICO vẫn là một trong những doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ nhất thị trường với doanh thu bảo hiểm gốc đạt 2.617 tỷ đồng, tăng trưởng 22,7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt trên 168 tỷ đồng, tăng trưởng 20,5%, đạt 93% kế hoạch năm 2020.

Bảo hiểm BSH ủng hộ miền Trung 500 triệu đồng khắc phục hậu quả lũ lụt

(BSH) – Trong chương trình “Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2020” tối 24/10 tổ chức tại Hà Nội, Bảo hiểm BSH đã ủng hộ miền Trung 500 triệu đồng giúp người dân khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ gây ra thời gian vừa qua.

Với tinh thần cả nước hướng về miền Trung đang chịu đau thương do thiên tại lũ lụt, “Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2020” mở đầu bằng chương trình kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do bão lũ. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cá nhân, doanh nghiệp có mặt tại sự kiện. Trong đó, Bảo hiểm BSH ủng hộ 500 triệu đồng, mong muốn góp phần giúp đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, sớm khắc phục hậu quả do thiên tai. 

Ngoài ra, tại chương trình, Bảo hiểm BSH đã ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ TP Hà Nội 100 triệu đồng. Số tiền này sẽ được chuyển đến những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các gia đình chính sách cần sự giúp đỡ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bên cạnh việc ủng hộ miền Trung tại sự kiện, Bảo hiểm BSH đã ra lời kêu gọi cán bộ nhân viên trong Tổng Công ty ủng hộ đồng bào miền Trung trong chương trình “Miền Trung như thể anh em” để cùng chung tay góp sức giúp người dân vượt qua khó khăn. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của CBNV trên toàn hệ thống Bảo hiểm BSH. 

Trong nhiều năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, đóng góp tích cực cho thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn, Bảo hiểm BSH là doanh nghiệp tích cực tham gia, đóng góp trong các chương trình an sinh xã hội, đồng hành cùng Chính phủ trong công tác chăm lo đời sống nhân dân. Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Bảo hiểm BSH vẫn tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động vì cộng đồng. 

BSH đã ủng hộ 1,7 tỷ đồng cho công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 tính từ đầu 2020 năm đến nay. Mới đây, trong chương trình Cả nước chung tay vì người nghẻo, Bảo hiểm BSH đã ủng hộ 1 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

PTI trao tặng 15.000 USD cho Trường quốc tế Hàn Quốc tại Hà Nội

(PTI) – Sáng ngày 29 tháng 10 năm 2020, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) phối hợp cùng Quỹ văn hóa DB Kim Jun Ki đã tổ chức lễ trao tặng tài trợ cho Trường quốc tế Hàn Quốc tại Hà Nội. Tham dự chương trình có ông Kim Kang Wook – Phó Chủ tịch HĐQT PTI cùng đại diện nhà trường.

Tại buổi lễ, ông Kim Kang Wook – Phó Chủ tịch HĐQT PTI thay mặt cho Quỹ văn hóa DB Kim Jun Ki trao tặng số tiền 15.000 USD cho Trường Quốc tế Hàn Quốc tại Hà Nội. Số tiền này sẽ được sử dụng để mở rộng và nâng cấp phòng học dành cho các học sinh đặc biệt, giúp các em phát triển tối đa những năng lực của bản thân. Ngoài ra, nhà trường cũng sử dụng nguồn ngân sách này để xây dựng các chương trình thực hành trải nghiệm về xin việc hoặc tìm việc làm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kim Kang Wook cho biết việc đầu tư cho thế hệ tương lai là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của một quốc gia. Thêm vào đó, Quỹ văn hóa DB Kim Jun Ki cũng luôn chú trọng, ưu tiên đầu tư cho các chương trình tài trợ liên quan đến giáo dục. Do vậy, hàng năm, Quỹ này luôn thông qua đại diện là PTI xây dựng và triển khai những chương trình thiết thực, kịp thời và có ý nghĩa đối với các em học sinh sinh viên nhằm giúp các em có điều kiện học tập tốt nhất, tạo cơ hội cho các em trau dồi kiến thức trong sách cũng như thực tế để trở thành đội ngũ nhân sự có chất lượng cao.

Là doanh nghiệp với cổ động chiến lược là doanh nghiệp bảo hiểm đứng thứ 2 tại Hàn Quốc, PTI và Quỹ Văn hóa DB Kim Jun Ki luôn nỗ lực triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, giúp tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân và chính phủ 2 nước như Tổ chức lễ hội văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, tài trợ chi phí nâng cao chương trình giáo dục cho Hội Gia đình Hàn Việt. Dự kiến, trong thời gian tới PTI và Quỹ văn hóa sẽ tiếp tục trao tặng 15.000 USD cho Trường quốc tế Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh.

5.       Tin quốc tế

MS&AD triển khai AI để tăng tốc giải quyết bồi thường bảo hiểm ô tô

(AIR) – MS&AD, một trong những công ty bảo hiểm tài sản và thiệt hại lớn nhất thế giới, đang sử dụng AI để tăng tốc độ xử lý bồi thường bảo hiểm ô tô cho các chủ hợp đồng.

Theo đó, MS&AD sẽ triển khai AI trên cả hai công ty con của mình, Mitsui Sumitomo Insurance (MSI) và Aioi Nissay Dowa Insurance (ADI), với hàng trăm nghìn yêu cầu bồi thường bảo hiểm ô tô mỗi năm, tăng tốc độ xử lý của mỗi đơn là hai tuần cho mỗi yêu cầu.

Các giải pháp AI của MS&AD được xây dựng bởi công ty công nghệ Tractable. Đây là công ty phần mềm có trụ sở tại Anh chuyên phát triển trí tuệ nhân tạo để khắc phục tai nạn và thảm họa. Các giải pháp sử dụng thị giác máy tính để phân tích các bức ảnh về thiệt hại của ô tô với thời gian gần thời gian thực.

Điều này cho thấy sự áp dụng hàng loạt, trên quy mô lớn của AI trong các hoạt động của MS&AD và có nghĩa là các xe được bồi thường sẽ được trả lại cho các chủ hợp đồng nhanh hơn so với trước đây.

Ông Keiji Goto, Giám đốc hỗ trợ kỹ thuật, Bộ phận yêu cầu bồi thường tại MSI, nói: “Bằng cách áp dụng AI dẫn đầu thị trường của Tractable, chúng tôi sẽ có thể giải quyết những thách thức lâu dài đối với quy trình khiếu nại, chẳng hạn như cách đẩy nhanh sự phê duyệt của người giám sát đối với công việc được thực hiện bởi các thẩm định viên của chúng tôi”.

Ông Alex Dalyac, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Tractable, cho biết: “Thật là cảm hứng khi một trong những công ty bảo hiểm hàng đầu thế giới đang thực hiện một bước đi táo bạo trong tương lai với Tractable. Bằng cách triển khai AI của chúng tôi trên khắp Nhật Bản, MS&AD sẽ cho phép các bên tham gia chính sách của mình hưởng lợi ngay lập tức từ công nghệ tiên tiến giúp rút ngắn chu kỳ yêu cầu bồi thường theo tuần”.

Trong các yêu cầu bảo hiểm ô tô, thời gian thường bị mất khi lên lịch đánh giá trực quan về thiệt hại, có thể xảy ra nhiều lần trong suốt quá trình yêu cầu. Bằng cách chụp ảnh bằng AI và chuyển chúng thành bản thẩm định tức thì, công nghệ AI của Tractable cho phép công ty bảo hiểm và nhà sửa chữa chuyển các yêu cầu bồi thường ngay lập tức, đẩy nhanh quá trình giải quyết lên đến hai tuần. Đối với giám định viên, MS&AD tin rằng ứng dụng này sẽ tiết kiệm được 360.000 giờ mỗi năm.

Ngoài Nhật Bản, MS&AD còn hoạt động trên 40 quốc gia. Các công ty thành viên chủ chốt là MSI và ADI đang có hoạt động bảo hiểm ô tô nước ngoài rộng khắp ở châu Á, châu Mỹ và châu Âu.

Indonesia: bồi thường bảo hiểm tín dụng tiếp tục tăng

(AIR) – Tổng Hiệp hội Bảo hiểm Indonesia (AAUI) dự kiến rằng xu hướng gia tăng của các yêu cầu bảo hiểm tín dụng kể từ năm 2019 có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới.

Theo ông Dody Achmad Sudiyar Dalimunthe, Giám đốc điều hành AAUI, hiệp hội bắt đầu nhận thấy sự gia tăng trong các yêu cầu bảo hiểm tín dụng vào cuối năm 2019. Điều này đi kèm với sự gia tăng phí bảo hiểm khi kinh doanh bảo hiểm tín dụng tăng vọt.

Theo báo cáo của Bisnis trích dẫn thông tin từ AAUI, doanh thu phí bảo hiểm tín dụng năm 2019 đạt 14,64 triệu IDR (998 triệu đô la), tăng 86,2% so với năm 2018. Các khoản tiền bồi thường đã tăng tương ứng, 88,9%, lên 9,87 tỷ IDR vào năm 2019.

Ông Dody cho biết, trong nửa đầu năm 2020, yêu cầu bồi thường tiếp tục gia tăng trong khi thu nhập phí bảo hiểm giảm 6,1% xuống 5,7 tỷ IDR so với cùng kỳ năm 2019. Trong sáu tháng đầu năm, tổng số tiền khiếu nại đã trả là 4,09 tỷ IDR, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Dody nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các công ty bảo hiểm tín dụng giảm thiểu rủi ro một cách hợp lý”. Theo ông, các công ty bảo hiểm tín dụng phải thực hiện đánh giá rủi ro một cách đúng đắn. Ông cho rằng nếu cần, các công ty bảo hiểm cần liên lạc với các ngân hàng liên quan đến phạm vi bảo vệ bảo hiểm tín dụng.

Ông Dody cho rằng rủi ro bảo hiểm tín dụng đã trở thành mối quan tâm của nhiều công ty bảo hiểm phi nhân thọ và Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK). Trong một cuộc họp gần đây, họ nhất trí về sự cần thiết phải có các biện pháp để hạn chế sự gia tăng bồi thường bảo hiểm tín dụng.

Ngoài ra, các nhà chức trách cũng giải thích với các công ty bảo hiểm rằng việc gia hạn thời gian tái cơ cấu tín dụng sẽ kéo dài một năm đến tháng 3 năm 2022. Việc gia hạn này nhằm mục đích giảm bớt tác động của đại dịch COVID-19 đối với người vay và ngân hàng, bằng cách kéo dài thêm thời gian để trả nợ. Ông Dody nói rằng việc gia hạn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ, cả về phí bảo hiểm và yêu cầu bồi thường.

Bảo hiểm tín dụng là ngành kinh doanh có thị phần lớn thứ ba trong bảo hiểm phi nhân thọ, chiếm 15,4% tổng phí bảo hiểm của thị trường trong nửa đầu năm 2020.

Nhật Bản: Bán bảo hiểm đa kênh có khả năng tăng trưởng

(AIR) – Theo báo cáo của Phòng Đánh giá rủi ro và Kế hoạch Bảo hiểm Nhân thọ của Công ty Tái bảo hiểm The Toa, đại diện bán hàng vẫn là kênh phân phối chính của bảo hiểm nhân thọ tại Nhật Bản, tuy nhiên các kênh bán hàng đang thay đổi khi các sản phẩm bảo hiểm và nhu cầu của khách hàng trở nên đa dạng hơn.

Trong Báo cáo thường niên 2020 được công bố vào tháng trước, Toa Re cho biết tại Nhật Bản, đại diện bán hàng chiếm hơn 85% doanh số bán hàng trên tất cả các kênh cho đến năm 1997. Tuy nhiên, các kênh bán hàng ngày càng trở nên đa dạng hơn cùng với việc đa dạng hóa sản phẩm bảo hiểm và nhu cầu của người tiêu dùng, với sự tăng trưởng đặc biệt về thị phần bán đại lý trong những năm gần đây.

Một cuộc khảo sát năm 1997 chỉ ra rằng kênh bán hàng đại lý chiếm 4,0% tổng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, cuộc khảo sát năm 2018 cho thấy doanh thu của kênh này đã tăng lên 17,8%. Đây là mức tăng thị phần lớn nhất trong tất cả các kênh bán hàng.

Trước tình hình đó, ngay cả các công ty bảo hiểm nhân thọ lớn dựa vào đại diện bán hàng làm kênh phân phối chính thì giờ đây cũng đang củng cố cơ cấu bán đại lý bằng cách thành lập các công ty tập đoàn để xử lý các sản phẩm phù hợp với kênh đại lý.

Ví dụ, vào năm 2015, Tập đoàn Dai-ichi Life đã thành lập công ty con The NeoFirst Life Insurance Company. Gần đây hơn, vào năm 2019, Nippon Life Insurance đã ra mắt công ty con Hanasaku Life Insurance.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ lớn dựa vào đại diện bán hàng đã phân biệt các sản phẩm của chính họ và các sản phẩm cho kênh đại lý mà các công ty con của họ xử lý để mở rộng kênh bán hàng đại lý, vốn đang có nhu cầu ngày càng tăng. Các công ty con như vậy xử lý các sản phẩm có giá tương đối thấp hơn, có thiết kế đơn giản và dễ kết hợp.

Báo cáo của Toa Re cho biết: Xã hội Nhật Bản chậm tiếp nhận lối sống trực tuyến như làm việc tại nhà từ xa, nhưng sự lan rộng của COVID-19 có thể thúc đẩy sự chuyển đổi nhanh chóng sang lối sống trực tuyến như vậy và biến đổi môi trường xã hội hơn nữa.

Trên thực tế, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Yasuda Meiji đã quyết định bắt đầu bán các sản phẩm bảo hiểm trực tuyến vào tháng 4 năm 2021. Đây sẽ là trường hợp bán hàng trực tuyến đầu tiên cho các công ty bảo hiểm nhân thọ lớn ở Nhật Bản.

Cơ sở của quyết định mở kênh bán hàng trực tuyến này là mối quan ngại về làn sóng thứ hai của COVID-19. Trước tình hình đó, ngành bảo hiểm nhân thọ đang đẩy nhanh sự chuyển dịch từ mô hình kinh doanh truyền thống là bán hàng trực tiếp thông qua các đại diện bán hàng. Do đó, việc sử dụng đa kênh trong bán hàng sẽ có cơ hội tốt để phát triển.

Ấn Độ: Đại lý du lịch cung cấp bảo hiểm COVID-19

(IBM) – Với việc hạn chế đi lại bắt đầu giảm bớt ở một số nơi trên thế giới và mọi người đang quay trở lại với ngành du lịch, một số đại lý du lịch ở Ấn Độ đã bắt đầu cung cấp bảo hiểm COVID-19 cho khách du lịch. Điều này đã được đón nhận nồng nhiệt vì ngày nay mọi người đang ưu tiên các nhu cầu về sức khỏe và an toàn trước khi đi tham quan.

Ví dụ: cổng thông tin du lịch Ấn Độ MakeMyTrip đang cung cấp cho khách hàng của mình một khoản bảo hiểm COVID-19 trị giá 2,720 đô la cho mỗi khách hàng, bảo hiểm nằm viện trong 16 ngày sau khi đi du lịch trong trường hợp nhiễm COVID-19 và cũng bao gồm không hạn chế về tiền thuê phòng, vật tư tiêu hao và hậu chẩn đoán nhập viện.

Xu hướng này có thể được thúc đẩy bởi du khách Ấn Độ hiện thích đi du lịch đến các điểm đến giá cả phải chăng và ngắn hạn được hỗ trợ bảo hiểm. Đó là kết quả của một cuộc khảo sát gần đây do cổng thông tin du lịch Booking.com thực hiện.

Cuộc khảo sát cho thấy du khách Ấn Độ đang đòi hỏi giá trị của các giao dịch bằng tiền với 77% nói rằng các nền tảng du lịch cần gia tăng giá trị bằng cách tăng tính minh bạch về chính sách hủy đặt phòng, quy trình hoàn tiền và các lựa chọn bảo hiểm du lịch.

Những du khách này thích sự linh hoạt trong việc sắp xếp chương trình du lịch với 38% thích chỗ ở có hoàn tiền và 36% muốn linh hoạt thay đổi ngày nhận phòng mà không bị tính phí. Cuộc khảo sát cũng tiết lộ rằng 74% mong đợi các công ty du lịch hỗ trợ kế hoạch du lịch trong tương lai của họ thông qua các chương trình giảm giá và khuyến mãi.

Swiss Re lỗ ròng 691 triệu USD

(IBM) – Sau khi báo cáo khoản lỗ ròng 1,1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2020, Swiss Re đã cho thấy một số dấu hiệu phục hồi trong kết quả kinh doanh quý III của mình, mặc dù khoản lỗ ròng vẫn còn lớn. Khoảng thời gian này, Swiss Re đã báo cáo khoản lỗ ròng 691 triệu đô la Mỹ (khoảng 942 triệu đô la Singapore) trong chín tháng đầu năm – một sự cải thiện so với nửa đầu năm 2020 khi tập đoàn này đã bổ sung đáng kể vào dự trữ tổn thất COVID-19 của mình.

Thu nhập ròng của Swiss Re đạt 444 triệu đô la Mỹ trong quý III năm 2020, với phí bảo hiểm ròng tái bảo hiểm tăng trong thời gian này, nhờ “điều kiện thị trường được cải thiện và nhu cầu giao dịch lớn”, theo Swiss Re. Tuy nhiên, chưa tính đến tác động của khoản tổn thất do COVID-19, thu nhập ròng của tập đoàn đã tăng lên 1,6 tỷ USD trong giai đoạn chín tháng, từ mức 1,3 tỷ USD của năm trước.

Tái bảo hiểm P&C Re hoạt động đặc biệt tốt, với thu nhập ròng lên tới 1 tỷ đô la Mỹ trong chín tháng đầu năm 2020, không bao gồm khoản tổn thất COVID-19, tăng so với 880 triệu đô la Mỹ cùng kỳ năm trước. ROE, chưa tính đến tổn thất do COVID-19, là 15,5%.

Trong thời gian này, Công ty Giải pháp doanh nghiệp thuộc Swiss Re đã tiếp tục thực hiện kế hoạch quay vòng vốn của mình, đồng thời việc kết thúc giao dịch bán ReAssure cho Phoenix Group Holdings đã làm tăng 1,5 tỷ đô la Mỹ cổ tức. Tập đoàn cũng đóng góp thêm vào dự trữ tổn thất COVID-19 trong quý III năm 2020, nâng tổng số dư lên 3 tỷ đô la Mỹ, tuy nhiên lưu ý rằng 67% số tổn thất này thể hiện dự trữ phát sinh nhưng không được báo cáo (IBNR).

Ông Christian Mumenthaler, Tổng Giám đốc tập đoàn Swiss Re, cho biết: “Kể từ khi đại dịch bắt đầu, chúng tôi đã theo dõi kỹ lưỡng và đánh giá thận trọng tác động đối với Tập đoàn. Chúng tôi đã xây dựng nguồn dự trữ đáng kể trong nửa đầu năm nay. Trên cơ sở đó, chúng tôi tin rằng cách tiếp cận dự phòng của chúng tôi vẫn phù hợp và phản ánh sự không chắc chắn đang diễn ra xung quanh tác động của đại dịch. Các doanh nghiệp thuộc Swiss Re đang mang lại hiệu suất cơ bản tích cực và chúng tôi tự tin thực hiện các ưu tiên của Tập đoàn trong việc cải thiện điều kiện thị trường”.

Về triển vọng của Swiss Re trong giai đoạn tới, ông Mumenthaler lưu ý: “Swiss Re được trang bị tốt để hưởng lợi từ môi trường thị trường đang được cải thiện. Vị thế vốn của chúng tôi rất mạnh, cho phép chúng tôi theo đuổi tăng trưởng có lãi khi phí bảo hiểm phát triển theo hướng thuận lợi trên cả tái bảo hiểm P&C Re và các công ty giải pháp doanh nghiệp”.

Tổn thất thảm họa tác động mạnh tới kết quả kinh doanh Chubb trong Quý III

(INN) – Chubb đã công bố mức giảm 26,6% thu nhập hoạt động cốt lõi trong quý III xuống còn 907 triệu đô la Mỹ (1,28 tỷ đô la) sau khi các khoản lỗ do thảm họa làm ảnh hưởng đến thu nhập.

Chubb cho biết các khoản lỗ do thảm họa trước thuế, loại bỏ ảnh hưởng của tái bảo hiểm và bao gồm phí bảo hiểm phục hồi, tăng gần gấp bốn lần lên 925 triệu đô la Mỹ từ mức 232 triệu đô la Mỹ một năm trước đó.

Trong số các tổn thất thảm họa, các sự kiện nghiêm trọng liên quan đến thời tiết trên toàn cầu đã chiếm 696 triệu đô la Mỹ và cháy rừng chiếm 110 triệu đô la Mỹ.

Sự tàn phá kinh tế đang diễn ra của đại dịch cũng ảnh hưởng đến Chubb trong quý III.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Evan Greenberg cho biết: “Trong quý III, Chubb hoạt động tốt bất chấp môi trường đầy thách thức bao gồm cuộc đấu tranh liên tục của nhiều quốc gia để giải quyết tác động, cả sức khỏe và kinh tế, của đại dịch COVID-19, cũng như số lượng kỷ lục về thảm họa thiên nhiên đối với ngành bảo hiểm toàn cầu”.

Tuy nhiên, ông cho biết các điều kiện về đánh giá rủi ro ở hầu hết các khu vực vẫn còn mạnh mẽ và tiếp tục được cải thiện, thúc đẩy phí bảo hiểm ròng tài sản và thiệt hại tăng 6,4% lên 8,5 tỷ đô la Mỹ trong quý thứ ba.

Chubb cho biết tỷ lệ phí ở Bắc Mỹ tăng trung bình 15% và 16% đối với thị trường bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài.

Ông Greenberg nói: “Chúng tôi thấy, thị trường bảo hiểm tài sản và thiệt hại thương mại hiện nay là một phản ứng tự nhiên đối với việc định phí quá thấp trong ngành cũng như môi trường chi phí tổn thất và lãi suất. Tôi tin rằng xu hướng thuận lợi sẽ trường tồn”.

Tỷ lệ kết hợp bảo hiểm tài sản và thiệt hại giảm xuống 95,2% từ 90,2% một năm trước đó.

Tổng thu nhập ròng trong quý 3 đã tăng 9,4% lên 1,2 tỷ USD một phần nhờ thu nhập đầu tư ròng đạt 840 triệu USD.

AIG bổ nhiệm Tổng Giám đốc toàn cầu

(INN) – AIG vừa bổ nhiệm ông Peter Zaffino làm Tổng Giám đốc toàn cầu, có hiệu lực từ tháng 3/2021.

Ông Zaffino vẫn tiếp tục duy trì vị trí Chủ tịch được bổ nhiệm (President) từ tháng 1 đến nay, và cũng trở thành thành viên HĐQT.

Giám đốc điều hành hiện tại Brian Duperreault sẽ chuyển sang vai trò Chủ tịch HĐQT điều hành và ông Douglas Steenland, người hiện là Chủ tịch, sẽ trở thành Trưởng thành viên HĐQT độc lập.

Ông Steenland nói: “Chúng tôi biết ơn Brian vì sự lãnh đạo và chuyên môn của anh ấy trong việc hướng dẫn tái định vị chiến lược các doanh nghiệp của AIG với tư cách là người dẫn đầu thị trường. Chúng tôi vô cùng may mắn khi có một Tổng Giám đốc tầm cỡ như Peter và rất tin tưởng vào tương lai của công ty dưới sự lãnh đạo của anh ấy”.

Ông Duperreault chúc mừng ông Zaffino đã được lựa chọn “xứng đáng” với tư cách là Tổng Giám đốc và cho biết ông đã là “công cụ trong sự thay đổi và chuyển đổi quan trọng tại AIG và tầm nhìn, quyết tâm và theo đuổi sự xuất sắc của ông sẽ giúp đảm bảo thành công trong tương lai của công ty.”

Ông Zaffino làm việc tại trụ sở New York gần đây nhất đã giữ vai trò Giám đốc hoạt động toàn cầu tại AIG. Trước đó, ông là Giám đốc điều hành Bảo hiểm phi nhân thọ trong ba năm. Ông cũng từng giữ các vai trò Chủ tịch và Giám đốc điều hành tại cả Marsh và Guy Carpenter.

AIG tiết lộ ước tính tổn thất thảm khốc, loại trừ tái bảo hiểm, trong mảng Bảo hiểm phi nhân thọ của công ty đạt tổng trị giá 750 triệu đô la Mỹ trong quý III. Con số đó bao gồm 185 triệu đô la Mỹ tổn thất ước tính cho các khiếu nại liên quan đến COVID-19, chủ yếu về bảo hiểm du lịch, hủy bỏ sự kiện, tín dụng thương mại, tài sản, nông nghiệp và thiệt hại. Tổn thất thảm họa còn lại là 605 triệu đô la Mỹ, chủ yếu do hậu quả của bão ở châu Mỹ và Nhật Bản, cũng như cháy rừng ở bờ biển phía tây.

Ông Duperreault cho biết: “Quý III chứng kiến rất nhiều các sự kiện thảm họa toàn cầu với mức độ nghiêm trọng từ thấp đến trung bình. Những sự kiện này đã có tác động hạn chế đến AIG do tuân thủ kỷ luật đánh giá rủi ro, các chương trình tái bảo hiểm, khẩu vị rủi ro được cải tiến và sức mạnh của bảng cân đối kế toán của chúng tôi.”

Công ty cũng thông báo sẽ tách mảng Kinh doanh Nhân thọ & Hưu trí khỏi AIG.

Các công ty bảo hiểm Hoa Kỳ có lời trong nửa đầu năm bất chấp COVID

(INN) – Các công ty bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) ở Mỹ vẫn có lãi trong nửa đầu năm, cho dù đã bị sụt giảm thu nhập ròng 26%.

Theo thông báo từ công ty phân tích dữ liệu Verisk và Hiệp hội các nhà bảo hiểm tai nạn bất động sản Hoa Kỳ (APCIA), tỷ lệ kết hợp ngành bảo hiểm P&C của Hoa Kỳ là 97,5%, so với 97,3% trong nửa đầu năm 2019.

Kinh tế gia trưởng của Viện Thông tin Bảo hiểm Steven Weisbart nói rằng kết quả này là không bình thường vì phí bảo hiểm, yêu cầu bồi thường và đầu tư thường liên quan đến các hoạt động kinh tế được bảo hiểm bảo vệ.

“Điều đó đã không xảy ra trong quý II năm 2020 vì cuộc suy thoái bắt đầu vào tháng 3 đã phát triển bất chấp một nền kinh tế còn khỏe mạnh, một phần chính trong số đó đã đột ngột đóng cửa để đối phó với sự lây lan của tình trạng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng”, Ông Weisbart nói. “Tăng trưởng phí bảo hiểm hiện đang trải qua khoảng thời gian duy trì lâu nhất trong một thập kỷ. Về cơ bản, ngành bảo hiểm P&C vẫn khá mạnh về mặt tài chính ”.

Công ty phân tích dữ liệu bảo hiểm ISO (trực thuộc Verisk) ước tính phí bảo hiểm trực tiếp tăng khoảng 2,1% trong nửa đầu năm 2020, so với mức tăng trưởng 4,5% trong nửa đầu năm 2019.

Tính theo quý, phí bảo hiểm khai thác tăng 4,5% trong quý đầu tiên nhưng đã giảm 0,2% trong quý II.

Quý thứ hai chứng kiến sự suy thoái kinh tế Mỹ lớn nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái: “gần như không khó khăn đối với hoạt động tài chính của ngành bảo hiểm P&C như chúng tôi mong đợi, vì vậy, nửa đầu năm nhìn chung vẫn là một quý hấp dẫn”, Ông Weisbart nói.

GDP danh nghĩa giảm 5,2% trong nửa đầu năm ở Mỹ, tuy nhiên đây lại là giai đoạn thành công về mặt tài chính đối với các công ty bảo hiểm ô tô, gia đình và doanh nghiệp, với doanh thu và vốn đều tăng.

Phí bảo hiểm ròng trong nửa đầu năm tăng 2,8% trong khi các khoản tổn thất và chi phí giám định tổn thất tăng 0,8%. Ngành bảo hiểm đã ghi nhận khoản lãi ròng từ đánh giá rủi ro bảo hiểm là 4,6 tỷ USD.

“Mặc dù giảm so với nửa đầu năm 2018 và 2019, nhưng đây vẫn là mức lớn thứ ba trong nửa đầu trong mười năm qua và thứ sáu trong tám năm qua”. Thu nhập ròng vẫn mạnh ở mức 24,3 tỷ USD, giảm mạnh so với mức 32,8 tỷ USD một năm trước đó nhưng cao hơn mức trung bình của các kỳ 6 tháng trong 12 năm qua.

BTV (Tổng hợp).