TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 41

Chứng chỉ đại lý BH cấp trước 1/1/2023 được sử dụng đến hết 2025; Tái tục tái bảo hiểm khó khăn do lạm phát và rủi ro thảm họa; Sụp đổ FTX là bài học cảnh báo cho ngành bảo hiểm

Tiêu điểm bảo hiêm tuần 41

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy lớn xưởng sản xuất tượng rộng ngàn mét vuông tại Đồng Nai

(TTO) – Ngày 3/12, một vụ cháy lớn tại xưởng sản xuất các loại tượng bằng vật liệu nhựa và composite, rộng khoảng 1.000m2 khiến nhiều vật liệu, thành phẩm bị thiêu rụi.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 11h30 ngày 3/12, người dân phát hiện khói lửa bốc lên từ xưởng sản xuất tượng ở ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom.

Công nhân của xưởng và người dân địa phương nhanh chóng dùng vật dụng tại chỗ để dập lửa nhưng bất thành. Ngọn lửa nhanh chóng bùng phát cháy lớn bao trùm gần như toàn bộ cơ sở này.

Nhận được tin báo, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai đã điều 4 xe chuyên dụng cùng hơn 20 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.

Tuy nhiên, do trong xưởng chứa vật liệu bằng nhựa nên đám cháy phát sinh nhiều khói, khí độc dẫn đến việc cứu hỏa gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, cơ sở nằm ở cuối con hẻm nên lực lượng chức năng phải chia ra nhiều hướng để tiếp cận đám cháy.

Đến khoảng 13h cùng ngày, các lực lượng chức năng cơ bản khống chế được ngọn lửa, ngăn lửa không lan sang các khu xưởng, khu dân cư liền kề.

Bước đầu xác định vụ cháy không gây thương vong về người nhưng khoảng 1.000m2 nhà xưởng cùng nhiều nguyên vật liệu, thành phẩm bị thiêu rụi.

Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Fubon Life Việt Nam khai trương hai tổng đại lý mới tại Hội An và Thanh Hóa

(TBTCO) – Vào tháng 11/2022 vừa qua, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Life Việt Nam) đã chính thức khai trương Văn phòng Tổng đại lý mới tại thành phố Hội An. Đồng thời ngày 3/12/2022, Fubon Life Việt Nam tiếp tục khai trương Văn phòng Tổng đại lý tại thành phố Thanh Hóa.

Sự ra mắt của hai Văn phòng Tổng đại lý mới đã đánh dấu việc mở rộng hoạt động kinh doanh Fubon Life Việt Nam đến các tỉnh Trung bộ, nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp quản lý và dự phòng tài chính hiệu quả.

Văn phòng Tổng đại lý Hội An được đặt tại số 58 Nguyễn Đình Chiểu, phường Tân An, Thành phố Hội An, Tỉnh Quảng Nam. Văn phòng Tổng đại lý Thanh Hóa được đặt tại số 02A8 Dương Đình Nghệ, phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hóa.

Hai khu vực trên đều là nơi có mật độ dân cư đông đúc, tập trung nhiều cơ quan, trường học, bệnh viện. Đây là cơ hội để thương hiệu Fubon Life Việt Nam tiếp cận và phục vụ nhu cầu bảo hiểm của đông đảo khách hàng. Bên cạnh đó, đây cũng là khu vực phát triển về ngành thương mại – dịch vụ, giúp người dân trong khu vực chuẩn bị sẵn sàng một nguồn tài chính dự phòng để chữa bệnh, chuẩn bị cho tương lai giáo dục của con trẻ hay an nhàn hưởng thụ cuộc sống về hưu, đảm bảo chất lượng cuộc sống trước những biến cố khôn lường có thể xảy ra trong tương lai.

Việc mở thêm văn phòng đại lý mới này cũng khẳng định cam kết đầu tư lâu dài của Fubon Life Việt Nam tại thị trường, góp phần mang đến sự thuận tiện cho khách hàng và hỗ trợ tốt cho công tác huấn luyện, đào tạo đội ngũ nhân viên và đại lý của công ty.

Bà Lo, Mei –Fang – Tân tổng giám đốc của Fubon Life Việt Nam chia sẻ: “Việc thành lập Tổng đại lý Hội An và Thanh Hóa có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược phát triển mạng lưới dịch vụ tại thị trường miền Trung nhằm mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng, đặc biệt giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng, hiệu quả với các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm nhân thọ. Việc khai trương văn phòng mới này cũng một lần nữa khẳng định cam kết của Fubon Life Việt Nam trong việc không ngừng góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam”.

Ra mắt từ năm 2010, Fubon Life Việt Nam đã từng bước cung cấp cho người dân Việt Nam những dịch vụ/sản phẩm phù hợp với thu nhập và nhu cầu của khách hàng. Bước sang năm thứ 12 hoạt động tại thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, Fubon Life Việt Nam luôn kiên trì mục tiêu phát triển bền vững. Tập đoàn Tài chính Fubon nói chung và các công ty thành viên, trong đó có Fubon Life Việt Nam không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đem đến cho hàng triệu khách hàng trên toàn cầu những sản phẩm, dịch vụ tài chính – bảo hiểm ưu việt.

Song song với việc Tổng đại lý Thanh Hóa và Hội An đi vào hoạt động, Fubon Life Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục mở thêm các văn phòng Tổng đại lý tại nhiều địa phương trên cả nước trong thời gian tới, đồng thời đầu tư phát triển và mở rộng 3 kênh phân phối là kênh đại lý truyền thống, đại lý toàn thời gian và các kênh phân phối khác (bancassurance, đại lý tổ chức, khách hàng doanh nghiệp)…

Để xây dựng, phát triển đội ngũ đại lý toàn thời gian và nâng cao chất lượng tư vấn, thay đổi cách nhìn nhận của người dân, khách hàng về đại lý bảo hiểm, Fubon Life Việt Nam tập trung toàn lực cho việc tuyển dụng các ứng viên ưu tú, gồm những người có trình độ từ cao đẳng trở lên, năng động, có tố chất kinh doanh, sử dụng công nghệ thành thạo, có sự thấu hiểu và trải nghiệm khách hàng tốt. Các ứng viên sẽ được đào tạo bài bản theo một lộ trình cụ thể để trở thành những đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp, có thu nhập tốt và gắn bó lâu dài với công ty, mang đến cơ hội việc làm cho hàng nghìn lao động tại Việt Nam.

Hai năm hợp tác ACB và Sun Life – Sự cộng hưởng hài hòa

(TBTCO) – Với chủ đề “The Harmony of Glory” đã đánh dấu 2 năm hợp tác hiệu quả của ACB và Sun Life Việt Nam (Sun Life) trong việc mang đến những giải pháp đảm bảo an toàn tài chính và một tương lai tươi sáng hơn cho khách hàng.

Sau hai năm hợp tác, ACB và Sun Life đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả của mô hình phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) tại Việt Nam. Chỉ trong năm đầu tiên, ACB đã mang về hơn 1.246 tỷ đồng doanh thu bảo hiểm. Sang năm thứ hai, tính hết tháng 10/2022, doanh thu phí bảo hiểm của ACB đạt 1.437,4 tỷ đồng. Sau hai năm hợp tác đã có hơn 95 nghìn khách hàng tham gia các giải pháp bảo hiểm của Sun Life qua ACB. Đây là những kết quả hết sức đáng tự hào của hai định chế tài chính trên hành trình nâng tầm vị thế dẫn đầu thị trường trong mảng bancasurance.

Nếu ví ACB như một âm thanh sôi động và thời thượng thì Sun Life lại là giai điệu lạc quan và tinh tế. Khi kết hợp lại sẽ cộng hưởng sự khác biệt, vượt qua chuẩn mực, tạo nền tảng vững chắc để cùng nhau bứt phá.

Ông Từ Tiến Phát – Tổng Giám đốc ACB, chia sẻ: “Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Sun Life và sự phối hợp nhịp nhàng của hai bên giúp mang đến những giải pháp và trải nghiệm thú vị cho khách hàng trong suốt hành trình từ lúc tiếp cận, phục vụ trong bán hàng cho đến dịch vụ sau bán hàng”.

Chia sẻ về hợp tác này, ông Luc Nhon Ly – Tổng giám đốc Sun Life Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sự quyết tâm, năng lực và tốc độ triển khai của ACB. Đây chính là những yếu tố giúp mối quan hệ hợp tác đạt kết quả kinh doanh ấn tượng ngay từ những ngày đầu tiên cho đến bây giờ”.

Với tham vọng trở thành người dẫn đầu thị trường mô hình bancasurance tại Việt Nam, ACB và Sun Life khẳng định sẽ tiếp tục kiên định với mục tiêu mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, trong đó tập trung vào nâng cao giải pháp số hoá hệ thống và cá nhân hoá các dòng sản phẩm. Đầu năm 2022, ACB và Sun Life cũng đã hoàn thành các chuỗi hoạt động chăm sóc khách hàng toàn diện với dịch vụ vượt trội, tốc độ thực thi nhanh chóng thông qua việc số hóa quy trình thanh toán phí. Sun Express là hệ thống giúp cho việc thẩm định và phát hành tự động trong 15 phút giúp bảo vệ khách hàng kịp thời trước các rủi ro trong cuộc sống.

Sun Life Việt Nam hiện có vốn điều lệ 16.480 tỷ đồng; hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, tái bảo hiểm, đầu tư vốn, các hoạt động khác theo quy định của pháp luật. Năm 2021, Sun Life Việt Nam đạt doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới tăng hơn 3,5 lần và thị phần tăng từ vị trí 13 lên thứ 7 so với cùng kỳ năm 2020. Số lượng khách hàng của Sun Life Việt Nam cũng tăng trưởng với gần gấp hai lần chỉ trong năm 2021.

Prudential Việt Nam liên tiếp đón nhận hai giải thưởng về phát triển bền vững

(TBTCO) – Tại Chương trình đánh giá công bố các doanh nghiệp bền vững năm 2022 (CSI 2022), Prudential Việt Nam được vinh danh với hai hạng mục giải thưởng quan trọng gồm: Top 10 doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại – dịch vụ và Top 5 Doanh nghiệp thực hiện kinh doanh có trách nhiệm, tôn trọng quyền quyền trẻ em.

Hai giải thưởng này vừa là sự ghi nhận vừa là điểm nhấn đánh dấu 23 năm Prudential hoạt động và phát triển bền vững tại thị trường Việt Nam.

Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) đánh giá khoảng 1.500 doanh nghiệp và biểu dương những đơn vị thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm trên cả 3 khía cạnh toàn diện: kinh tế – xã hội – môi trường. Sau các vòng thẩm định và bình chọn khắt khe từ Hội đồng xét duyệt, Prudential được vinh danh ở Top 10 doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại – dịch vụ. Đây là lần thứ 6 liên tiếp Prudential nhận được giải thưởng này. Theo đó, doanh nghiệp không chỉ thỏa mãn các tiêu chí trong 130 chỉ số của Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững mà còn đạt thứ hạng cao trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ nhiều năm liền.

Bên cạnh đó, Prudential còn được xướng tên trong Top 5 doanh nghiệp thực hiện kinh doanh có trách nhiệm, tôn trọng quyền trẻ em. Đây là giải thưởng chuyên đề mới được bổ sung tạo ra sự khác biệt cho Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững của năm 2022. Những doanh nghiệp vinh danh được Hội đồng đánh giá tốt về chính sách bảo vệ quyền con người và quyền trẻ em, tuân theo những cam kết có trong nguyên tắc hướng dẫn của Liên Hợp quốc về kinh doanh và quyền con người.

Những nỗ lực của Prudential nhằm mang lại giá trị bền vững và dài hạn cho cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, được ghi nhận với giải thưởng chuyên đề dành cho các doanh nghiệp thực hiện kinh doanh có trách nhiệm, tôn trọng quyền trẻ em.

Ông Phương Tiến Minh – Tổng giám đốc Prudential Việt Nam chia sẻ: “Phát triển bền vững là mục tiêu dài hạn mà Prudential luôn theo đuổi. Chúng tôi có kinh nghiệm toàn cầu trong các hoạt động đầu tư xanh, xây dựng môi trường an toàn, cũng như kiến tạo những giá trị tích cực cho xã hội. Tại Việt Nam, Prudential tập trung vào việc mang lại những giải pháp bảo vệ sức khỏe và tài sản, giúp mọi người có được cuộc sống khỏe mạnh, góp phần vào sự phát triển bền vững, an toàn và thịnh vượng của cả xã hội”.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Chứng chỉ đại lý bảo hiểm cấp trước ngày 1/1/2023 được sử dụng đến hết năm 2025

(TBTCO) – Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 69/2022/TT-BTC quy định chi tiết về chứng chỉ bảo hiểm, chứng chỉ đại lý bảo hiểm, chứng chỉ môi giới bảo hiểm, chứng chỉ về phụ trợ bảo hiểm.

Theo đó, Thông tư 69/2022/TT-BTC nêu rõ, chứng chỉ đại lý bảo hiểm cấp trước ngày 1/1/2023 được sử dụng đến hết ngày 31/12/2025. Trong thời gian chưa được chuyển đổi sang chứng chỉ đại lý bảo hiểm theo quy định tại thông tư này: Chứng chỉ đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo về bảo hiểm nhân thọ cấp có giá trị tương đương chứng chỉ; chứng chỉ đại lý bảo hiểm liên kết đơn vị do cơ sở đào tạo về bảo hiểm nhân thọ cấp có giá trị tương đương chứng chỉ; chứng chỉ đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo về bảo hiểm phi nhân thọ cấp có giá trị tương đương chứng chỉ.

Các loại chứng chỉ đại lý bảo hiểm được sử dụng trong các trường hợp sau: Chứng chỉ đại lý bảo hiểm nhân thọ cơ bản: được sử dụng để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ (trừ sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị) và sản phẩm bảo hiểm sức khỏe.

Chứng chỉ đại lý bảo hiểm liên kết đơn vị: được sử dụng để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm đối với các sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị.

Chứng chỉ đại lý bảo hiểm phi nhân thọ cơ bản: được sử dụng để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm đối với các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ (trừ sản phẩm bảo hiểm hàng hải, sản phẩm bảo hiểm hàng không), các sản phẩm thuộc loại hình bảo hiểm sức khỏe có thời hạn từ 1 năm trở xuống và các sản phẩm bảo hiểm cho rủi ro tử vong có thời hạn từ 1 năm trở xuống.

Chứng chỉ đại lý bảo hiểm hàng hải: được sử dụng để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm đối với các sản phẩm bảo hiểm hàng hải.

Chứng chỉ đại lý bảo hiểm hàng không: được sử dụng để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm đối với các sản phẩm bảo hiểm hàng không.

Chứng chỉ đại lý bảo hiểm sức khỏe: được sử dụng để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm đối với các sản phẩm bảo hiểm cho rủi ro tử vong có thời hạn từ 1 năm trở xuống.

Thông tư 69/2022/TT-BTC này có hiệu lực từ 01/01/2023.

  1. Nhịp đập thị trường

Công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Bảo hiểm 2022

(ĐTCK) – Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022 (Top 10 Best WorkPlaces), Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Bảo hiểm.

Đây là những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhất trong tạo việc làm, đãi ngộ người lao động, tạo dựng môi trường làm việc bền vững và có kết quả kinh doanh cao, bền vững.

Chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp và người lao động về phát triển nguồn nhân lực, đãi ngộ người lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và uy tín nhà tuyển dụng.

Danh sách Top 10 nơi làm việc tốt nhất được lựa chọn dựa trên các nhóm tiêu chí có phân bổ trọng số phù hợp bao gồm:

Nhóm tiêu chí liên quan đến Nhân sự và Uy tín nhà tuyển dụng: Được đánh giá dựa trên Quy mô nhân sự, Cơ cấu lực lượng lao động, Uy tín thương hiệu nhà tuyển dụng.

Nhóm tiêu chí liên quan đến Hiệu quả Sản xuất Kinh doanh và Triển vọng tăng trưởng: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Doanh thu, Tốc độ tăng trưởng, Thị phần.

Nhóm tiêu chí liên quan đến Thu nhập và chế độ phúc lợi: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Thu nhập bình quân của người lao động, Chính sách nhân sự, Sự hài lòng của người lao động, Môi trường làm việc và Văn hóa doanh nghiệp.

Danh sách các doanh nghiệp trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm được đăng tải trên Cổng thông tin của chương trình https://bestemployer.vn/

Top 10 nơi làm việc tốt nhất 2022

Theo các báo cáo cập nhật gần nhất của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, mặc dù chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 nhưng thị trường bảo hiểm trong nước vẫn tăng trưởng ổn định.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm cả năm 2021 đạt khoảng 215.000 tỷ đồng, tăng 24,98% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ đạt khoảng 47.245 tỷ đồng, tăng 2,26% so với cùng kỳ năm 2020 và doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ đạt khoảng 123.600 tỷ đồng, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện tại, với 73 tập đoàn, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm có 31 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 19 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, số còn lại là các doanh nghiệp tái bảo hiểm và môi giới bảo hiểm luôn được đánh giá là ngành có tiềm năng cơ hội việc làm tốt nhất hiện nay.

Tính chung thì thu nhập bình quân của nhân viên ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm khoảng 24,5 triệu đồng/người/tháng (theo Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam 2021). Tính riêng Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Bảo hiểm (Nhân thọ và Phi nhân thọ) đang tạo công ăn việc làm cho khoảng gần 20.000 lao động trên cả nước.

Một số công ty Bảo hiểm có quy mô lao động lớn trong Top 10 có thể kể đến như Tổng công ty Bảo việt Nhân thọ, 2.276 lao động; Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam, 1.821 lao động; Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam, 1.518 lao động; Công ty Bảo hiểm Manulife Việt Nam, 1.200 lao động.

Xét về hiệu quả và triển vọng hoạt động sản xuất kinh doanh, tổng doanh thu trung bình năm 2021 của các công ty bảo hiểm trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất đạt khoảng trên 17.000 tỷ VND (Nhóm bảo hiểm Nhân thọ) và trên 4.000 tỷ VNĐ (Nhóm bảo hiểm Phi nhân thọ). Một số doanh nghiệp vẫn duy trì vị thế dẫn đầu thị phần như Tổng công ty Bảo hiểm nhân thọ (19,15%); Manulife Việt Nam (18,62%); Prudential Việt Nam (18,05%). Đối với nhóm bảo hiểm phi nhân thọ, thị phần Tổng công ty bảo hiểm PVI chiếm 16%, Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt chiếm 14% hay Bảo hiểm Bưu điện với 10,1%.

Qua nghiên cứu và đánh giá trên các tiêu chí liên quan đến cơ hội nghề nghiệp, lương thưởng và phúc lợi, văn hóa doanh nghiệp, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và các yếu tố khác cũng như tiềm năng tăng trưởng và uy tín của doanh nghiệp và thương hiệu nhà tuyển dụng trên thị trường, Viet Research và Báo Đầu tư đưa ra danh sách Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành bảo hiểm bao gồm:

Nhóm bảo hiểm nhân thọ:

Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ: là đơn vị lâu đời và là nòng cốt nhất trong hệ thống các Công ty thành viên thuộc Tập đoàn Bảo Việt với trên 50 năm kinh nghiệm hoạt động, 3.000 nhân viên, gần 30.000 đại lý, gần 80 công ty thành viên và gần 700 phòng bảo hiểm khu vực trải rộng khắp các tỉnh, thành phố trên toàn quốc với thị phần đứng đầu trong nhóm ngành Bảo hiểm nhân thọ. Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ được đánh giá là doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, phúc lợi hấp dẫn; triển khai hệ thống đánh giá chất lượng công việc theo hiệu quả làm việc và được liên kết với nhau chặt chẽ, dựa trên tầm nhìn, quy tắc đạo đức ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, các đặc trưng văn hóa của Bảo Việt.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam: Với vị thế là một trong những công ty dẫn đầu ngành Bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam trong hơn gần 20 năm qua, Prudential Việt Nam đã và đang xây dựng một môi trường làm việc có văn hóa vượt trội, tầm nhìn và chiến lược khát vọng, phúc lợi đa dạng được vun đắp bởi 4 nhân tố chính để nhân viên Prudential sẽ là người dẫn lối đam mê và khơi nguồn cảm hứng của chính họ: Phát triển vượt trội (hỗ trợ các cá nhân phát triển về nhiều mặt trong môi trường làm việc sáng tạo), Giữ vững niềm tin (sự chính trực hiện diện trong niềm tin của khách hàng và giữa nhân viên Prudential) trong môi trường làm việc mở và đề cao sự xuất sắc, Hăng say công việc Tận hưởng cuộc sống (quan tâm sâu sắc đến sức khỏe, sự nghiệp và thành quả của nhân viên), Vị thế dẫn đầu (góp phần đặt nền móng và định hướng cho thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam).

Công ty Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam: Được thành lập vào năm 2000, AIA Việt Nam hiện đang là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu trên thị trường. Các hệ thống văn phòng mở, các mô hình kinh doanh hiện đại và độc đáo của AIA Việt Nam như Nest by AIA, AIA Exchange, AIA Next, AIA Neo, các đối tác phân phối là các ngân hàng nổi tiếng như Citibank, Shinhan bank, Tien Phong bank, VP Bank… được đánh giá là những điểm nhấn đáng kể trong việc tạo ra môi trường làm việc hiện đại, trẻ trung và sáng tạo trong ngành Bảo hiểm.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam: Sau hơn 10 năm hoạt động, Dai-ichi Life Việt Nam xây dựng được đội ngũ hơn 1.800 nhân viên và khoảng 100.000 Nhân viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp, làm việc tại gần 300 văn phòng trải rộng toàn quốc. Dai-ichi Life Việt Nam được đánh giá là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển nguồn nhân lực và bảo toàn những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp với môi trường làm việc lành mạnh, chuyên nghiệp và nhân văn thông qua nhiều chương trình đào tạo chuyên nghiệp, được tôn trọng và tưởng thưởng dựa trên hệ thống đánh giá công bằng và minh bạch.

Công ty TNHH Manulife Việt Nam: Với vị thế của một trong những doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần lớn nhất trong ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam và có doanh thu bảo hiểm ấn tượng, Manulife Việt Nam được đánh giá là nơi làm việc được thế hệ Millennials (những người sinh ra trong giai đoạn 1980 – 2000) yêu thích trong ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, với hơn 60% tổng số nhân viên thuộc thế hệ này. Với mục tiêu thúc đẩy văn hóa học hỏi không ngừng, công ty đã thiết lập chiến dịch MaxX Learning giúp đội ngũ nhân viên trang bị các kỹ năng và năng lực mới, sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu tương lai thông qua nguồn tài nguyên học tập vô tận từ LinkedIn Learning.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life Việt Nam: “Build for growth – Ươm tiềm năng, Gặt nhân tài” là một trong những chiến lược phát triển con người của Hanwha Life Việt Nam trên thị trường lao động. Đây được đánh giá là một bước đi mang lại những giá trị bền vững cho đội ngũ lao động của Hanwha Life Việt Nam. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân sự của Hanwha Life Việt Nam được trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức và công cụ số để thích ứng với môi trường làm việc trong kỷ nguyên số với một trong những công cụ số có tính năng ưu việt, ứng dụng LIME Pro với khả năng hỗ trợ hiệu quả việc điều hành và phát triển kinh doanh cá nhân trong thời đại số. LIME Pro là ứng dụng nền tảng đầu tiên trong hệ sinh thái số của Hanwha Life Việt Nam, đánh dấu bước đầu cho tương lai số hoá lực lượng kinh doanh.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas: Là một doanh nghiệp trẻ nhất và là một Start-up trong thị trường Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, nhưng chỉ sau hơn 5 năm tư vấn dịch vụ ra thị trường, MB Ageas Life được xếp vào Top 6 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có doanh thu khai thác mới lớn nhất thị trường với quy mô nhân sự khoảng 430 lao động. Ngoài ra, nhân sự tư vấn bảo hiểm là gần 2.700 người bao gồm cả kênh Bancas và Đại lý truyền thống.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Chubb Life Việt Nam: Chubb Life nổi bật trong chính sách đãi ngộ nhân sự với chương trình “The Wellness Program” (Chương trình An Sinh) cho nhân viên. Chương trình có các khóa học, buổi hội thảo, bản tin nhằm nâng cao sức khỏe toàn diện cho nhân viên, bao gồm sức mạnh tinh thần, thể chất và cả tài chính – xã hội. Được đánh giá là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ theo đuổi và phát triển tối ưu chiến lược 5 mũi nhọn trong phát triển nhân sự là: Culture and Engagement (Văn hóa và gắn kết), Recruitment (Công tác tuyển dụng), Talent and Development (Thu hút và phát triển nhân tài), Performance and Rewards (Thành tích cao và khen thưởng), Employer Branding (Thương hiệu nhà tuyển dụng).

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam: Nổi bật với việc phát động Chiến lược nhân sự “Hơn cả một nơi làm việc” năm 2021. Chiến lược này được đánh giá là một trong những nỗ lực chiến lược và bền vững của Generali nhằm xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng cùng một nguồn nhân lực hạnh phúc, gắn kết, chuyên nghiệp, truyền cảm hứng.

Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam: Với hệ giá trị cốt lõi 5C gồm “cam kết, cải tiến, chủ động, cởi mở và chăm sóc”, FWD Việt Nam được đánh giá là đã thành công xây dựng một môi trường làm việc mang lại nhiều trải nghiệm khác biệt. Ở đó, nhân viên được tạo điều kiện để gắn kết, thỏa sức thể hiện giá trị và tài năng. Các chương trình như “Springboard innovation challenge – Thử thách sáng tạo” hay “i-Develop – Tự học theo nhu cầu” là những “đặc sản” của FWD Việt Nam, cho phép nhân viên được tự do sáng tạo và thể hiện thế mạnh của bản thân. Qua đó, họ có thể phát triển các kỹ năng riêng, để rồi gắn kết thành một đội nhóm thống nhất, hỗ trợ nhau thực hiện những ý tưởng lớn của công ty.

Nhóm bảo hiểm phi nhân thọ:

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện (PTI): PTI thành lập năm 1998 với cổ đông sáng lập: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (sau giao cho Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam quản lý); Tổng Công ty Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam và các Tập đoàn kinh tế lớn trong nước. Hiện đội ngũ đội ngũ lao động của PTI có gần 3.000 nhân viên, trong đó, 92,3% cán bộ nhân viên đạt trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Bên cạnh các chính sách đãi ngộ và phúc lợi cơ bản đối với người lao động, nhiều năm qua PTI cũng phát triển các chương trình chăm sóc người lao động cụ thể cho từng nhóm đối tượng như: Chương trình phổ thông (dành cho toàn bộ nhân viên), chương trình hạng A (dành cho cán bộ Ban Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng, Ban Giám đốc các đơn vị trực thuộc, các ban tại Văn phòng Tổng công ty) và chương trình VIP (dành cho các cán bộ có khả năng khai thác tốt hoặc có thành tích nổi bật, xuất sắc, được bầu chọn danh hiệu “nhân viên của năm”).

Tổng công ty bảo hiểm PVI: số lượng nhân viên tại công ty là gần 2.500 nhân viên với thu nhập bình quân 28 triệu đồng/người/tháng. Với văn phòng làm việc được thiết kế hiện đại cũng góp phần tạo điều kiện cho các nhân viên có thể chủ động, sáng tạo và làm việc hiệu quả. Trong năm vừa qua, Bảo hiểm PVI tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu trong toàn hệ thống, khẳng định vị thế là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ số 1 thị trường Việt Nam.

Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt: Với hơn 3.000 nhân viên, Bảo Việt xác định con người là yếu tố cốt lõi, quyết định đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì vậy phát triển nguồn nhân lực luôn được chú trọng đầu tư nhằm tạo ra môi trường làm việc tốt nhất, giúp các nhân viên có cơ hội phát triển nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn và làm việc chuyên nghiệp, không ngừng đổi mới và cùng đóng góp vào sự phát triển chung của công ty.

Tổng công ty cổ phần Bảo Minh: Bảo Minh luôn đề cao giá trị con người trong sự phát triển lâu dài của công ty qua đó đẩy mạnh công tác đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Với đội ngũ lao động trên 1.500 người và thu nhập bình quân khoảng 25,81 triệu/người/tháng, Bảo Minh trong nhiều năm qua đã duy trì công tác tuyển dụng, thu hút nhân sự có trình độ chuyên môn, có khả năng kinh doanh và thích ứng tốt trong môi trường cạnh tranh.

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex: Mục tiêu của PJICO là xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, minh bạch, năng động và thân thiện để nhân viên phát huy tài năng và sáng tạo. Bên cạnh đó, công ty cũng chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích nhân tài, đặc biệt là tài năng trẻ, tạo điều kiện để họ phát triển.

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Quân đội (MIC): Nhiều năm qua BIC xây dựng và phát triển môi trường làm việc gắn với hệ giá trị 6C – 5S trong đó gồm 6C: Cam kết – chia sẻ – chăm sóc – cải tiến – chủ động – chuyên nghiệp và 5S gồm: Sàng lọc – sắp xếp – sạch sẽ – săn sóc – sẵn sàng. MIC hiện đang có đội ngũ lao động 1.936 người với thu nhập bình quân khoảng 20,3 triệu/người/tháng.

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIC): Với đội ngũ nhân sự gần 1.200 lao động, BIC thực hiện xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, công bằng, là nơi các thành viên có thể phát huy hết mọi khả năng của bản thân. Với mục tiêu đào tạo nhân viên BIC theo chuẩn mực BIC, các nhân viên được tham dự các lớp đào tạo phù hợp với công việc chuyên môn để đáp ứng yêu cầu công việc, giúp họ phát triển tốt hơn trong môi trường cạnh tranh khốc liệt của ngành bảo hiểm.

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH): So với nhiều thương hiệu bảo hiểm khác thì BSH là một thương hiệu bảo hiểm phi nhân thọ còn khá trẻ. “An toàn để phát triển” – chính là sứ mệnh của Bảo hiểm BSH, với mong muốn bảo toàn và tối ưu hóa các giá trị của khách hàng qua những trải nghiệm. Bên cạnh đó, công ty thực hiện 4 giá trị cốt lõi “Tuổi trẻ – Nhiệt huyết – Tin cậy – Nhân văn”. BSH là nơi hội tụ của những người trẻ đủ “năng lực” đủ “tài, đức” và trách nhiệm với công việc. Mỗi thành viên BSH đều phải có ý thức tận tâm phục vụ khách hàng để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không (VNI): VNI là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm có số vốn điều lệ lớn trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam hiện nay. Với phương châm coi đội ngũ người lao động là nhân tố chủ yếu quyết định sự thành công của VNI, HĐQT và Ban TGĐ đã hết sức quan tâm đến việc phát triển và củng cố đội ngũ CBNV, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hơn 1.600 lao động đang làm việc tại công ty.

Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bảo Long: số lượng nhân viên tại công ty là gần 1.000 người với thu nhập bình quân là 17 triệu đồng/người/tháng. Nhận thấy môi trường làm việc là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất lao động của CBNV, vì vậy Bảo Long luôn cố gắng xây dựng và hướng đến một môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động nhưng cũng vô cùng thân thiện và đầm ấm. Trong suốt gần 30 năm qua, đến nay Bảo Long đã từng bước phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành công nhất định trong ngành kinh doanh Bảo hiểm Phi nhân thọ.

Khủng hoảng do đại dịch COVID-19 tạo ra đang dần lùi lại, bên cạnh những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế, người dân và một số ngành dịch vụ mũi nhọn trong đó có ngành bảo hiểm, đại dịch cũng mang lại cơ hội thay đổi, đổi mới với các công ty bảo hiểm trên toàn thế giới trong bối cảnh mới. Các hãng bảo hiểm nỗ lực cung cấp nhiều giải pháp bảo vệ khách hàng, giúp họ chiến đấu trong trận chiến COVID-19. Quy trình mua bảo hiểm cũng dễ dàng và liền mạch hơn. Khách hàng cũng nhận thức rõ về lợi ích của bảo hiểm nhân thọ, thu nhập và nhu cầu lập kế hoạch tài chính của họ cũng cao hơn. Riêng với Việt Nam, tiềm năng thị trường bảo hiểm còn rất lớn. Với quy mô thị trường bảo hiểm nhân thọ, số lượng hợp đồng có hiệu lực (hợp đồng chính) mới chỉ tương đương khoảng 13% dân số. Trong khi tỷ lệ này ở các phát triển như Mỹ, Anh và Nhật Bản là 90%; ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Singapore là 80% và Malaysia là 50% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Để đáp ứng được những yêu cầu và thách thức trong bối cảnh mới, việc chuẩn hóa quy trình trong chiến lược nhân sự, tuyển dụng và giữ chân nhân sự tài năng luôn là bài toán cấp thiết của các doanh nghiệp trong ngành. Các công ty bảo hiểm trong top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành đã nhận rõ những thách thức này và đã có những động thái thay đổi nhanh chóng, dứt khoát và hiệu quả từ việc bố trí lại đội ngũ lao động cho phù hợp với bối cảnh mới, cung cấp cho nhân viên các cơ hội việc làm đa dạng, các khóa học nâng cao kỹ năng đến việc thay đổi và làm mới môi trường làm việc hiện đại, năng động và có tính linh hoạt cao hơn. Những thay đổi như vậy đã và đang giúp các công ty bảo hiểm trong top 10 nơi làm việc tốt nhất có được hình ảnh thương hiệu truyền thông nhà tuyển dụng tốt và kết quả kinh doanh vượt trội so với phần còn lại của thị trường.

Lễ công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Bảo hiểm sẽ được công bố chính thức tại Diễn đàn “Tạo dựng môi trường làm việc tốt: Chìa khóa cho sự phát triển bền vững” tổ chức vào ngày 21/12/2022 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội và được đăng tải tại cổng thông tin của Chương trình https://bestemployer.vn/ và trên các kênh truyền thông đại chúng.

  1. Tin quốc tế

FWD Philippines triển khai chương trình đào tạo nâng cao cho tư vấn viên

(IBM) – FWD đã triển khai chương trình Elite Next Gen tại Philippines – một chương trình toàn thời gian kéo dài hai năm nhằm đào tạo các nhà lãnh đạo đội ngũ tư vấn tài chính.

Công ty bảo hiểm cho biết chương trình này nhằm mục đích xây dựng một nhóm tư vấn được kết nối kỹ thuật số ở Philippines thông qua một hệ thống đã được thử nghiệm thực tế nhằm cung cấp cho các cố vấn tài chính đầy tham vọng của FWD những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho sự nghiệp của họ.

Chương trình Elite Next Gen bao gồm cả đào tạo lý thuyết và thực hành được hỗ trợ bởi công nghệ trong các lĩnh vực bán hàng và kỹ năng bán hàng, tuyển dụng, xây dựng đại lý và quản lý đại lý.

Những người tham gia chương trình cũng sẽ nhận được tiền bồi thường và các ưu đãi, bao gồm kế hoạch tổ chức duy trì sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ theo nhóm. Họ cũng sẽ có cơ hội được đào tạo tại INSEAD, một trong những trường kinh doanh tốt nghiệp hàng đầu trên thế giới, nơi sẽ củng cố kỹ năng lãnh đạo và sức mạnh kinh doanh.

Ông Li Hao Zhuang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc FWD Philippines cho biết: “Khi bối cảnh bảo hiểm phát triển, ngành đòi hỏi một hệ thống có thẩm quyền trong việc xây dựng đại lý để nâng cao kỹ năng của các chuyên gia dịch vụ tài chính.

“Thông qua chương trình FWD Elite Next Gen, chúng tôi đang đào tạo các tư vấn tài chính mới để giúp đảm bảo tương lai tài chính của người dân Philippines đồng thời giúp khách hàng tận hưởng cuộc sống.”

Cựu đại lý bảo hiểm bị kết tội lừa đảo ở Hồng Kông

(IBM) – Một đại lý bảo hiểm Hồng Kông đã bị kết tội lừa đảo do nhận hoa hồng và tiền thưởng bất hợp pháp hơn 120.000 đô la Hồng Kông.

The Standard đưa tin cho biết, cựu đại lý bảo hiểm nhân thọ FWD Wong Chau-ying, 26 tuổi, đã nhận được tiền bằng cách trình bày sai sự thật về việc xử lý một số hợp đồng bảo hiểm.

Thứ hai tuần trước, Wong đã nhận tội với hai tội danh âm mưu lừa đảo, khi anh ta hầu tòa tại Tòa án sơ thẩm thành phố Cửu Long. Vụ án đã được xét xử bởi Thẩm phán Stephanie Tsui May-har.

Tòa án biết rằng Wong đã phạm tội trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 6 năm 2019.

Trong khoảng thời gian đó, Bảo hiểm Nhân thọ FWD đã nhận được ba giấy yêu cầu bảo hiểm được gửi qua tài khoản máy tính của Wong. Công ty bảo hiểm tin rằng Wong là đại lý tư vấn các trường hợp này nên đã trả hoa hồng cho Wong hơn 75.000 đô la Hồng Kông và tiền thưởng khoảng 46.000 đô la Hồng Kông.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra hối lộ do Ủy ban độc lập chống tham nhũng tiến hành đã chứng minh rằng ba giấy yêu cầu bảo hiểm không phải do Wong xử lý. Ủy ban cũng phát hiện ra rằng Wong đã ở bên ngoài Hồng Kông khi hai trong số các mẫu đơn bị nghi ngờ được gửi tới công ty thông qua tài khoản máy tính của anh ta.

Wong trước đó đã được tại ngoại và dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 19 tháng 12.

Tái tục tái bảo hiểm khó khăn do lạm phát và rủi ro thảm họa

(INN) – AM Best cho biết, giá phí tái bảo hiểm đã tăng kể từ năm 2018 nhưng mức tăng có thể không đủ đối với các công ty tái bảo hiểm – đối tượng đã bị ảnh hưởng bởi những thiệt hại do thảm họa thiên nhiên ngày càng trầm trọng, lạm phát và những bất ổn địa chính trị từ cuộc xung đột Nga-Ukraine trong năm nay.

Cơ quan xếp hạng cho biết nguồn vốn mới là “thận trọng” và cho đến nay vẫn chưa được triển khai, mặc dù xu hướng lãi suất được cải thiện và các điều khoản và điều kiện chặt chẽ hơn.

AM Best cho biết các yếu tố tiêu cực đã bù đắp cho đà tăng giá tích cực và nhu cầu ngày càng tăng đối với năng lực tái bảo hiểm.

Cơ quan xếp hạng cho biết: “Nhận thức về sự biến động và sự không chắc chắn đã được phóng đại đối với các công ty tái bảo hiểm, về mặt tài sản và trách nhiệm pháp lý của bảng cân đối kế toán cũng như ở điểm mấu chốt”.

“Về mặt lý thuyết, ít nhất nên có một mức giá đủ cao để bù đắp cho mức độ không chắc chắn đó, nhưng rất ít công ty tái bảo hiểm cảm thấy rằng việc tăng lãi suất đã đạt đến mức đó, mặc dù tác động của cơn bão Ian có thể sẽ đẩy nhanh đà tăng giá vào các kỳ tái tục tháng Giêng”.

AM Best cho biết không ai nghi ngờ về sự cải thiện tỷ lệ phí tái bảo hiểm toàn cầu kể từ năm 2018 nhưng nguồn vốn mới không có tác động đáng kể đến điều kiện thị trường, không giống như các chu kỳ khó khăn trước đây.

“Liệu các lần tái tục năm 2023 có đánh dấu một bước ngoặt cho một thị trường đang thực sự cứng lại, có khả năng thu hút vốn mới ồ ạt và mở rộng nguồn cung không?” cơ quan xếp hạng nói.

“Ngày nay, việc cố gắng dự đoán tương lai thậm chí còn phức tạp hơn, bởi vì việc gia hạn vào cuối năm sẽ diễn ra như thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động yêu cầu bồi thường thực tế và vào diễn biến của nền kinh tế toàn cầu.

“Hơn nữa, các công ty tái bảo hiểm rất thích kết quả ổn định hơn là khả năng đạt được tỷ suất lợi nhuận lớn hơn nhưng không ổn định.”

AM Best cho biết tác động tiềm tàng của lạm phát đối với các yêu cầu cuối cùng đang đặt ra một “câu hỏi lớn” vào lúc này.

“Một vấn đề ban đầu được coi là tạm thời, chủ yếu gây ra bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch, đã trở thành mối lo ngại lâu dài hơn,” cơ quan xếp hạng cho biết.

“Điều này đã dẫn đến, đúng như dự đoán, lãi suất tăng mạnh và liên tục, với tác động hậu quả của chúng đối với thị trường chứng khoán và tín dụng, cũng như hoạt động kinh tế nói chung.”

AM Best cho biết giá phí cho rủi ro thảm họa tài sản dường như sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm tới và nhu cầu gia tăng để phản ánh tác động của lạm phát và số tiền bảo hiểm cao hơn.

“Các công ty bảo hiểm gốc cảm thấy áp lực – thậm chí còn hơn cả các công ty tái bảo hiểm – để ổn định kết quả và bảo vệ bảng cân đối kế toán của mình. Như vậy, nhu cầu tái bảo hiểm tiếp tục tăng lên,” AM Best nhận định.

Tốc độ cải thiện của các nghiệp vụ bảo hiểm thiệt hại và chuyên biệt đã chậm lại nhưng tỷ suất lợi nhuận vẫn hấp dẫn dựa trên thống kê về bồi thường gần đây.

Anh: FCA cảnh báo việc chi trả bồi thường thấp trong bảo hiểm xe cơ giới

(INN) – Cơ quan quản lý tài chính Anh quốc (FCA) đã đưa ra cảnh báo cho các công ty bảo hiểm sau khi thấy bằng chứng cho thấy một số khách hàng ở nước này được bồi thường thấp hơn giá trị thị trường hợp lý cho những chiếc ô tô bị tổn thất toàn bộ sau tai nạn.

Trong một số trường hợp, nhân viên bồi thường chỉ tăng số tiền bồi thường lên mức giá hợp lý trên thị trường khi khách hàng phàn nàn.

Ông Sheldon Mills, Giám đốc Khách hàng và Cạnh tranh của FCA, nói: “Khi yêu cầu bồi thường, lẽ ra mọi người không cần đặt câu hỏi liệu có được bồi thường số tiền phù hợp cho xe ô tô hoặc hàng hóa bị tổn thất toàn bộ cần phải thay thế hay không”.

“Các công ty bảo hiểm nên đưa ra các khoản thanh toán theo giá trị thị trường hợp lý. Điều này đặc biệt quan trọng hiện nay vì những người đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt sẽ bị ảnh hưởng vào thời điểm họ không đủ khả năng chi trả.”

Đưa ra mức giá thấp hơn giá trị thị trường hợp lý là vi phạm các quy tắc của FCA và cơ quan quản lý đang có biện pháp xử lý các công ty vi phạm.

FCA cho biết chi phí sinh hoạt gia tăng có thể làm tăng áp lực đối với các công ty bảo hiểm trong việc kiểm soát chi phí bồi thường, nhưng việc đưa ra các đề nghị chi trả thấp hơn mức mà khách hàng có quyền có thể đặc biệt ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong những hoàn cảnh dễ bị tổn thương.

Ông Mills cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ hành vi của các công ty và sẽ hành động nhanh chóng để ngăn chặn các công ty và ngăn chặn tác hại đối với người tiêu dùng ở những nơi chúng tôi thấy”.

Lời cảnh báo được đưa ra sau một lá thư gửi cho các CEO vào tháng 9 về những kỳ vọng của FCA xung quanh chi phí sinh hoạt và bảo hiểm.

Indonesia: Công ty bảo hiểm nhân thọ mất khả năng thanh toán bị tước giấy phép

(INA) – Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK) đã thu hồi giấy phép kinh doanh của Asuransi Jiwa Adisarana Wanaartha (Wanaartha Life), do công ty không đáp ứng các yêu cầu về khả năng thanh toán do Cơ quan đặt ra.

The Jakarta Globe đưa tin, việc thu hồi là hành động cuối cùng sau một loạt các hành động giám sát mà OJK thực hiện đối với công ty bảo hiểm, bao gồm cả việc áp dụng các biện pháp trừng phạt và hạn chế đối với các hoạt động của công ty.

OJK đã phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Nhân thọ Indonesia (AAJI) để hỗ trợ chủ hợp đồng thực hiện các quyền của họ. Các chủ hợp đồng có thể lấy thông tin về việc thực hiện các quyền của họ thông qua trang web AAJI và trang web OJK.

OJK cũng đã phối hợp với Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Indonesia (LPS) để bảo vệ những người gửi tiền của Wanaartha Life đủ điều kiện tham gia bảo hiểm tiền gửi.

Ông Ogi Prastomiyono, người đứng đầu bộ phận giám sát ngành tài chính phi ngân hàng tại OJK cho biết: “Những người có hợp đồng bảo hiểm và người gửi tiền không cần phải lo lắng vì quyền lợi của họ sẽ được OJK và các tổ chức liên quan bảo vệ”.

Wanaartha Life đã phải vật lộn để đáp ứng các yêu cầu của OJK trong những năm gần đây. Công ty bảo hiểm đã không thể thu hẹp khoảng cách giữa nợ phải trả và tài sản của mình, thông qua việc bơm vốn từ các cổ đông kiểm soát hoặc bằng cách thu hút các nhà đầu tư. Theo OJK, khoảng cách lớn giữa nợ phải trả và tài sản là kết quả của việc bán các sản phẩm dạng kế hoạch tiết kiệm ra thị trường.

OJK cũng đang điều tra các cáo buộc về hành vi phạm tội của ban quản lý và nhân viên của Wanaartha Life.

Đài Loan: Vốn điều chỉnh theo rủi ro của Nan Shan General vẫn hỗ trợ cho kế hoạch kinh doanh

(INA) – AM Best lưu ý rằng vốn và thặng dư vốn của Bảo hiểm phi nhân thọ Nan Shan đã giảm hơn một nửa trong 9 tháng đầu năm 2022 xuống còn 2 tỷ Đài tệ (65,25 triệu USD).

Lực cản chính là khoản lỗ ròng 1,3 tỷ Đài tệ do các khiếu nại bồi thường đáng kể liên quan đến các sản phẩm bảo hiểm đại dịch COVID-19, cũng như những thay đổi tiêu cực trong thu nhập toàn diện khác do điều kiện thị trường vốn không thuận lợi. Tuy nhiên, tỷ lệ khả năng chi trả tại địa phương của công ty vẫn cao hơn mức tối thiểu theo quy định kể từ cuối tháng 9 năm 2022.

Nan Shan General đã trải qua các khiếu nại bất lợi nghiêm trọng phát sinh từ các sản phẩm bảo hiểm đại dịch và đã cung cấp thêm khoản dự phòng yêu cầu bồi thường trong quý 3 năm 2022 cho các sản phẩm đại dịch đang có hiệu lực dựa trên các giả định thận trọng hơn. Số tiền yêu cầu cuối cùng của công ty vẫn chưa chắc chắn và phụ thuộc vào sự phát triển tỷ lệ lây nhiễm của Đài Loan và những thay đổi tiềm năng trong chính sách đại dịch của chính phủ trong vài tháng tới.

AM Best kỳ vọng công ty sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ khả năng chi trả trên mức tối thiểu theo quy định trong thời gian ngắn và trung hạn vì vốn hóa đã điều chỉnh theo rủi ro của công ty vẫn hỗ trợ cho kế hoạch kinh doanh.

Xếp hạng:

AM Best cho biết Xếp hạng Sức mạnh Tài chính A- (Xuất sắc) và Xếp hạng Tín dụng Nhà phát hành Dài hạn “a-” (Xuất sắc) của Nan Shan General vẫn không thay đổi do tác động tiêu cực của yêu cầu bồi thường bảo hiểm đại dịch đối với tài chính của công ty kể từ vào cuối tháng 9 năm 2022, dựa trên kỳ vọng của AM Best về kế hoạch kinh doanh và vốn của công ty trong ngắn và trung hạn.

Nan Shan General có quy mô kinh doanh nhỏ so với công ty mẹ, Nan Shan Life Insurance, nhưng lại được hưởng lợi từ sự hỗ trợ phân phối từ lực lượng đại lý nhân thọ của công ty mẹ trong việc tìm nguồn cung ứng phần lớn doanh thu phí bảo hiểm, đặc biệt là cho các sản phẩm cá nhân như bảo hiểm xe cơ giới tự nguyện. Hơn nữa, AM Best cho rằng công ty mẹ sẽ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ tài chính cho Nan Shan General khi cần.

Sụp đổ FTX là bài học cảnh báo cho ngành bảo hiểm

(INA) – Theo một bài bình luận mới của AM Best, sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX nêu bật tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Bài bình luận của The Best, “Bài học quản trị doanh nghiệp cho các công ty bảo hiểm sau thất bại của FTX,” lưu ý rằng mặc dù FTX không phải là một công ty bảo hiểm, nhưng chuỗi sự kiện dẫn đến sự sụp đổ của nó dù sao cũng đưa ra một cảnh báo nghiêm túc cho ngành bảo hiểm.

AM Best thường có quan điểm thuận lợi đối với khuôn khổ quản lý rủi ro doanh nghiệp (ERM) của công ty bảo hiểm, khuôn khổ này kết hợp các bài học rút ra từ các sự kiện gần đây và các vấn đề mới nổi. Tương tự, AM Best kỳ vọng các công ty bảo hiểm có thông lệ quản trị chặt chẽ sẽ có khả năng quản lý rủi ro tốt hơn.

Bài bình luận lưu ý rằng FTX đáng ngạc nhiên là không có hội đồng quản trị. Ông Michael Dunckley, Giám đốc bộ phận phân tích của AM Best cho biết: “Một hội đồng quản trị độc lập, có kinh nghiệm và được thông tin đầy đủ là yếu tố sống còn đối với các hoạt động quản trị hiệu quả, nhằm đảm bảo các công ty bảo hiểm được điều hành và thách thức theo cách phù hợp. “Là một phần của quy trình xếp hạng, AM Best tìm cách đánh giá bản chất quản trị của công ty bảo hiểm, cũng như các chính sách đã nêu của công ty. Hội đồng quản trị có thể quy trách nhiệm cho quản lý cấp cao một cách hiệu quả và đảm bảo rằng lợi ích của các bên liên quan được bảo vệ.”

Doanh thu của FTX tăng trưởng ồ ạt hơn 1.000% trong năm 2021. Đối với các công ty bảo hiểm, mặc dù tăng trưởng phí bảo hiểm cao không phải lúc nào cũng là một dấu hiệu nguy hiểm, nhưng tốc độ tăng trưởng nhanh có thể là dấu hiệu cho thấy một công ty bảo hiểm đã định giá thấp sản phẩm để giành thị phần hoặc đã mở rộng sang các sản phẩm không quen thuộc – cả hai đều có thể dẫn đến tổn thất trong đánh giá rủi ro. Tốc độ tăng trưởng cao như vậy có thể là kết quả của các quyết định chiến lược sai lầm liên quan đến quản trị doanh nghiệp yếu kém.

Cuối cùng, bài bình luận nêu rõ, FTX phải chịu sự tập trung quyền lực vào tay một cá nhân duy nhất, kết hợp với sự thiếu kinh nghiệm trong đội ngũ quản lý cấp cao của nó. Việc thiếu minh bạch với các bên bên ngoài về mặt báo cáo tài chính hoặc đưa ra các tuyên bố công khai gây hiểu lầm là một chỉ số mạnh mẽ về quản trị công ty kém và có thể dẫn đến sự suy giảm đáng kể về sức mạnh tài chính của công ty.

BTV (Tổng hợp).