TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 40

Nguồn tài trợ Fintech ở Đông Nam Á giảm 74%; Bộ Tài chính tiếp tục thanh tra 6 doanh nghiệp BHNT; BSH nhận giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2023”

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 40

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

BIC chi trả gần 3,8 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm BIC Bình An cho khách hàng vay vốn tại BIDV Hà Tĩnh

(ĐTCK) – Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Hà Tĩnh vừa tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An – cho đại diện gia đình khách hàng N.V.P không may gặp rủi ro.

Ngày 08/09/2023, khách hàng N.V.P không may gặp tai nạn (điện giật) dẫn đến tử vong tại nhà riêng. Ngay khi nhận được tin báo từ gia đình khách hàng N.V.P, Công ty bảo hiểm BIDV Bắc Trung Bộ và Chi nhánh BIDV Hà Tĩnh đã đến thăm hỏi, động viên gia đình khách hàng, đồng thời, gấp rút phối hợp với gia đình thu thập các hồ sơ liên quan để triển khai các thủ tục chi trả bồi thường theo quy định.

Tổng số tiền chi trả cho gia đình khách hàng N.V.P là 3.789.921.369 đồng, bao gồm: dư nợ gốc, lãi tại thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm; hỗ trợ tiền lãi vay trong thời gian chờ làm thủ tục bồi thường; trợ cấp mai táng phí. Số tiền này đã được gia đình khách hàng N.V.P sử dụng để chi trả khoản vay tại Chi nhánh BIDV Hà Tĩnh, góp phần giảm nhẹ bớt nỗi lo tài chính sau này và dần ổn định cuộc sống khi thiếu vắng người trụ cột gia đình.

Sản phẩm bảo hiểm người vay vốn BIC Bình An tiếp tục khẳng định được giá trị thực tiễn và nhận được sự quan tâm khá lớn, sự đồng thuận tham gia từ khách hàng vay vốn tại ngân hàng. Đối với ngân hàng, BIC Bình An thực sự trở thành một công cụ quản lý rủi ro hữu hiệu trong hoạt động tín dụng của ngân hàng.

  1. Một vòng doanh nghiệp

PVI: Kết nối cơ hội mới trong hợp tác Việt-Đức

(ĐTCK) – Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều ngày 2/10/2023 đã diễn ra cuộc gặp gỡ quan trọng giữa phái đoàn công tác bang Lower Saxony (Đức) với Công ty cổ phần PVI (PVI) tại tòa nhà PVI Tower, Hà Nội.

Cuộc gặp có sự hiện diện của Thủ Hiến bang, ông Stephan Weil cùng các thành viên khác trong phái đoàn. Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Hoàng Quốc Vượng – Chủ tịch HĐTV và đại diện Lãnh đạo Tập đoàn.

Về phía PVI có ông Jens Wohlthat – Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Xuân Hòa – Phó chủ tịch thường trực HĐQT kiêm Tổng giám đốc, ông Duong Thanh Danh Francois – Phó chủ tịch HĐQT cùng Lãnh đạo PVI, Lãnh đạo các đơn vị thành viên.

Tham dự chương trình còn có đại diện một số hiệp hội, doanh nghiệp Đức, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam….

Chuyến thăm đặc biệt đánh dấu một cột mốc quan trọng, mở ra cơ hội cho sự hợp tác bền vững và lâu dài giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Ông Stephan Weil chia sẻ về các thế mạnh của bang Lower Saxony, nơi có ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, tự hào có cụm công nghiệp ô tô lớn nhất châu Âu với thương hiệu Volkswagen và Continental nổi tiếng. Bên cạnh đó, bang cũng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực tái tạo của Đức, đặc biệt khi nói đến năng lượng gió và sinh khối, rất phù hợp trong việc có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng khí với Việt Nam.

Số liệu của Đức cho thấy, trong EU, Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt khoảng 18 tỷ euro (hơn 19 tỷ USD) năm 2022 trong khi Việt Nam là đối tác lớn nhất của Đức trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hiện có khoảng 500 công ty Đức có văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Nhìn từ góc độ hợp tác địa phương, Lower Saxony là bang lớn thứ hai của nước Đức, nổi tiếng với thủ phủ và thành phố lớn nhất là Hannover. Tại đây có sự hiện diện của Công ty HDI Global SE – doanh nghiệp do Tập đoàn Bảo hiểm Talanx (Đức) sở hữu 100% vốn điều lệ. Đây là một trong những tên tuổi nổi bật trong ngành bảo hiểm và tài chính trên thế giới và cũng là công ty hiện đang nắm giữ cổ phần chi phối tại PVI, một định chế Tài chính – Bảo hiểm chuyên nghiệp có vị thế vững mạnh trên thị trường Việt Nam và khu vực.

Ông Stephan Weil đánh giá cao thành tích của PVI và HDI trong những năm qua, khẳng định PVI và HDI là những công ty hoạt động lâu năm và là địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực bảo hiểm của 2 quốc gia.

Tại buổi gặp gỡ, ông Hoàng Quốc Vượng – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẳng định: “Tập đoàn Dầu khí luôn cam kết và sẵn sàng ủng hộ PVI về mọi mặt từ chiến lược, cơ chế, chính sách, đến thị trường nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho PVI tiếp tục hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch, khẳng định vị thế dẫn đầu tại thị trường trong nước và ghi dấu ấn trên thị trường quốc tế”.

Ông Vượng cũng cho biết, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Dầu khí là đầu tàu trong việc chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo, tập trung nghiên cứu các dự án năng lượng mới, điện gió ngoài khơi và đây cũng chính là thế mạnh của các doanh nghiệp Đức, đặc biệt về các mặt công nghệ, chính sách và nguồn lực tài chính. Do đó, ông mong rằng Chính quyền bang Lower Saxony sẽ tạo điều kiện và ủng hộ để các doanh nghiệp trong Tập đoàn Dầu khí và các doanh nghiệp Đức có cơ hội hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực này và đề nghị PVI với chức năng của mình và là doanh nghiệp có vốn góp của cả 2 phía, chủ động thúc đẩy và hỗ trợ cho quá trình hợp tác nêu trên.

Chia sẻ về những hoạt động của PVI, ông Jens Wohlthat – Chủ tịch HĐQT cho biết: “Chúng tôi đã mở rộng sự hiện diện tại nhiều thị trường châu Á, tận dụng mạng lưới toàn cầu của HDI Global SE để cung cấp các giải pháp bảo hiểm cho khách hàng hoạt động cả ở Việt Nam và nước ngoài. Việc mở rộng này đã góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Câu chuyện thành công về sự tăng trưởng và chuyển đổi của PVI nhấn mạnh sức mạnh của sự hợp tác chiến lược. Đó là cam kết đối với tầm nhìn chung về việc xây dựng một công ty dịch vụ tài chính và bảo hiểm đẳng cấp thế giới, phát triển dựa trên sự đổi mới và lấy khách hàng làm trung tâm”.

Chuyến thăm của phái đoàn từ bang Lower Saxony với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp lớn của Đức đến PVI không chỉ đánh dấu một bước quan trọng trong việc củng cố quan hệ thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Đức, mà còn củng cố sâu hơn quan hệ giữa PVI và các nhà đầu tư Đức, mở ra những cơ hội mới cho sự hợp tác lâu dài trong nhiều lĩnh vực đặc biệt trong việc mở rộng hoạt động bảo hiểm công nghiệp, lĩnh vực mà PVI có thế mạnh và bề dày kinh nghiệm nhiều năm với sự ủng hộ của các bên.

Manulife Việt Nam: Chi phí bồi thường và chi trả bảo hiểm nửa đầu năm 2023 tăng 45%

(ĐTCK) – Manulife Việt Nam vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023, trong đó chi phí bồi thường và chi trả bảo hiểm tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty TNHH Manulife Việt Nam (Manulife) vừa công bố báo cáo tài chính riêng giữa niên độ, giai đoạn tài chính 6 tháng đầu năm 2023. Theo đó, 6 tháng đầu năm nay doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm đạt 11.090 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ hoạt động tài chính tăng 6%, đạt 2.543 tỷ đồng. Các khoản thu nhập khác cũng tăng mạnh 71% lên 1.550 tỷ đồng.

Trừ đi các loại chi phí, Manulife Việt Nam báo lãi sau thuế gần 1.950 tỷ đồng, giảm gần 29% so với nửa đầu năm 2022. Đáng chú ý, tổng chi bồi thường và trả tiền bảo hiểm 6 tháng đầu năm của Manulife tăng vọt lên hơn 8.800 tỷ đồng, tương đương mức tăng 45% so với cùng kỳ.

Điều này có thể lý giải là do Manulife đã phải giải quyết yêu cầu huỷ hợp đồng và bồi thường cho các khách hàng SCB xảy ra từ sau sự cố khủng hoảng của ngân hàng này. Bên cạnh đó, chi trả quyền lợi cho khách hàng mỗi năm đều tăng do số hợp đồng bán mới tăng lên.

Theo Manulife, trong vòng 3 năm qua, chi trả quyền lợi bảo hiểm của Công ty tăng trung bình khoản 35%/năm. Doanh nghiệp bảo hiểm đến từ Canada này cũng ghi nhận lợi nhuận hoạt động tài chính lên tới hơn 2.237 tỷ đồng, tăng mạnh 76% so với cùng kỳ. Tại thời điểm 30/6, tổng tài sản của Manulife đạt 111.544 tỷ đồng, tăng gần 5.200 tỷ đồng so với số đầu năm. Trong đó, nổi bật là các khoản đầu tư tài chính ngắn và dài hạn của công ty bảo hiểm này với tổng số tiền là 90.636 tỷ đồng.

Trong các khoản đầu tư của Manulife, công ty này đã chi 67.560 tỷ đồng để mua trái phiếu , chiếm tỷ trọng 74,3% và tăng 14,8% so với đầu năm. Trong đó, doanh nghiệp này bỏ ra 55.860 tỷ đồng để mua trái phiếu Chính phủ hoặc được Chính phủ bảo lãnh. Số tiền còn lại là hơn 11.429 tỷ đồng được Manulife đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính quyền địa phương. Con số này đã giảm hơn 200 tỷ đồng so với nửa đầu năm 2022. Khoản đầu tư vào trái phiếu đã mang về cho công ty này khoảng 1.600 tỷ đồng tiền lãi.

Trong giai đoạn 2021-2022, không đứng ngoài sóng trái phiếu doanh nghiệp, Manulife đã bắt đầu tham gia đầu tư loại hình này, khác với những năm 2015-2020, công ty chỉ đầu tư trái phiếu Chính phủ (lãi suất không cao nhưng đi kèm là tính rủi ro thấp). Tuy nhiên, ngay khi thị trường chứng khoán hồi phục trong nửa đầu năm,Công ty đã chi thêm gần 1.800 tỷ đồng để đầu tư vào kênh cổ phiếu, nâng tổng số tiền lên 9.570 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính hàng năm của Manulife Việt Nam cho thấy, Công ty khá tích cực tham gia trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu như năm 2015-2016, Công ty chỉ nắm hai mã bluechip là VNM của Vinamilk và GAS của PV Gas với giá trị chỉ vào khoảng vài chục tỷ (trong khi tổng giá trị tiền và tương đương tiền nắm giữ là hàng ngàn tỷ đồng) thì từ năm 2017, Manulife Việt Nam đầu tư mạnh hơn vào chứng khoán với giá trị danh mục vượt hơn 1.100 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng của giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu ghi nhận tăng trung bình 70%/năm trong giai đoạn 2015-2022.

Manulife Việt Nam là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài đầu tiên hoạt động tại thị trường Việt Nam. Hiện 100% vốn của của công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Tài chính Manulife (trụ sở tại Canada). Công ty này cho biết, đang phục vụ hơn 1,5 triệu khách hàng với mạng lưới 80 văn phòng trên khắp cả nước.

Báo cáo tài chính vừa công bố cho thấy, Công ty đã chi 670 tỷ đồng cho lương nhân viên trong 6 tháng đầu năm 2023. Theo tìm hiểu, chi phí này không chỉ bao gồm lương, thưởng cho đội ngũ nhân viên chính thức mà còn bao gồm chi phí chi trả cho đội ngũ nhân viên thu phí, nhân viên thời vụ, nhân viên thuê ngoài. Bên cạnh đó, chi phí lương này ngoài lương cơ bản còn bao gồm kinh phí công đoàn, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm thất nghiệp, các chương trình gắn kết nhân viên và các khoản hỗ trợ khác cho nhân viên…

Bảo hiểm VietinBank có người phụ trách Ban điều hành mới

(TBTCO) – Ngày 6/10/2023, được sự chấp thuận của Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ban Lãnh đạo Bảo hiểm VietinBank (VBI) đã công bố và trao quyết định giao nhiệm vụ phụ trách Ban Điều hành với bà Bùi Thị Thanh Xuân – Phó Tổng Giám đốc VBI, từ ngày 20/9/2023.

Tân phụ trách Ban Điều hành VBI Bùi Thị Thanh Xuân đã làm việc và gắn bó với VBI từ năm 2005 tới nay. Trong suốt quá trình hơn 18 năm, bà có kinh nghiệm đảm nhận những trọng trách quan trọng, tích lũy cả chuyên môn và kinh nghiệm quản lý, điều hành. Bà được đánh giá là người giàu năng lực và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực xây dựng và thực thi chiến lược, kinh doanh cũng như đào tạo đội ngũ nhân sự kế cận chất lượng cao.

Tại lễ công bố, ông Nguyễn Huy Quang – Chủ tịch HĐQT VBI đánh giá cao bản lĩnh cương nghị, quyết liệt trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh và kiểm soát tỷ lệ bồi thường để đứng trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao, dẫn dắt VBI đi lên của bà Thanh Xuân. Đồng thời, ông tin tưởng với thế mạnh bản thân cũng như sự đồng lòng hỗ trợ của toàn hệ thống, Tân phụ trách Ban Điều hành sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chủ tịch HĐQT hy vọng bà Thanh Xuân sẽ tương tác tích cực với các Ban tại trụ sở chính, sát sao cùng công ty thành viên để bám sát thị trường, cân bằng phát triển kinh doanh với kiểm soát tỷ lệ bồi thường và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, bà Thanh Xuân gửi lời cảm ơn sâu sắc đến HĐQT, Ban lãnh đạo VietinBank và VBI đã tin tưởng giao trọng trách, cùng sự đồng hành và hỗ trợ của toàn thể cán bộ nhân viên trong suốt thời gian qua. Tân phụ trách Ban điều hành cam kết sẽ cùng Ban lãnh đạo VBI kiến tạo môi trường làm việc tốt nhất, chính sách đãi ngộ tốt nhất, cơ hội phát triển tốt nhất để mỗi cán bộ nhân viên có thể yên tâm cống hiến, gắn bó lâu dài tại VBI. Bên cạnh đó, với trách nhiệm mà HĐQT, Ban lãnh đạo VietinBank và VBI giao phó, bà Thanh Xuân cam kết sẽ cống hiến và nỗ lực hết mình để đưa VBI trở thành một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu ở Việt Nam.

Bảo hiểm BSH nhận giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2023”

(ĐTCK) – Ngày 5/10, Bảo hiểm BSH nhận giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2023” (Corporate Excellence Award) do Enterprise Asia – tổ chức phi chính phủ về kinh doanh tại khu vực châu Á – đánh giá và bình chọn.

Giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á 2023” là một trong 4 hạng mục giải thưởng nằm trong khuôn khổ chương trình “Doanh nghiệp châu Á” (APEA) được tổ chức tại GEM Center, TPHCM.

Đây là giải thưởng hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh tại châu Á nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích vượt trội, liên tục đổi mới, phát triển bền vững và có đóng góp cho cộng đồng, xã hội.

Giải thưởng do Enterprise Asia – một tổ chức phi chính phủ về kinh doanh tại khu vực châu Á – tổ chức thường niên từ năm 2007, hiện có mặt tại 16 quốc gia, thị trường với sự tham gia xét duyệt của hơn 1.000 doanh nghiệp mỗi năm.

Giải thưởng APEA bao gồm 4 hạng mục gồm Doanh nghiệp xuất sắc châu Á (Corporate Excellence Award); Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh (Fast Enterprise Award); Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award); Doanh nhân xuất sắc châu Á (Master Entrepreneur Award).

Ông Nguyễn Văn Trưởng – Tổng giám đốc Bảo hiểm BSH chia sẻ: “Giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á là minh chứng cho những nỗ lực cống hiến, đóng góp của Bảo hiểm BSH không chỉ cho sự phát triển của nền kinh tế mà còn cho cộng đồng và xã hội. Giải thưởng quốc tế này là một bước tiến giúp BSH nâng cao vị thế, vươn tầm tại khu vực Châu Á và thị trường quốc tế”.

Thương hiệu Bảo hiểm BSH thuộc Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội, có thâm niên 15 năm trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ, tái bảo hiểm và đầu tư tài chính. Từ lâu, BSH đã có chiến lược và đang triển khai hoạt động kinh doanh tại thị trường châu Á. Cụ thể, BSH có 53 công ty thành viên đang khai thác tại Việt Nam và 1 công ty con tại Lào đã thành lập và hoạt động được 6 năm. Sắp tới, BSH định hướng tiếp tục mở rộng phát triển kinh doanh mảng bảo hiểm Phi nhân thọ tại các quốc gia khác trong khu vực.

Giải thưởng “Doanh nghiệp xuất sắc châu Á” là một cột mốc quan trọng đối với BSH và giúp khách hàng có thêm căn cứ để đặt niềm tin lựa chọn thương hiệu bảo hiểm uy tín như BSH.

Dai-ichi Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “Đón Xuân Hạnh Phúc, Lộc Vàng Trao Tay”

(ĐTCK) – Với triết lý kinh doanh “Khách hàng là trên hết”, Dai-ichi Life Việt Nam không ngừng nỗ lực cải tiến chất lượng dịch vụ và mang đến nhiều giá trị cộng thêm thiết thực nhằm gia tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Tiếp nối chuỗi các chương trình tri ân khách hàng hấp dẫn, quy mô và xuyên suốt trong thời gian qua và hướng đến chào đón năm mới 2024 với nhiều hứng khởi và may mắn, Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình khuyến mại “Đón Xuân Hạnh Phúc, Lộc Vàng Trao Tay” dành cho khách hàng trên toàn quốc có hợp đồng bảo hiểm được phát hành từ ngày 1/10/2023 đến hết ngày 31/12/2023 với 50 giải thưởng hấp dẫn có tổng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng, bao gồm:

– 2 Giải Đặc biệt, mỗi giải là 3 lượng vàng miếng SJC 999.9

– 4 Giải Nhất, mỗi giải là 1 xe Honda SH 160i phiên bản cao cấp ABS

– 6 Giải Nhì, mỗi giải là 1 Điện thoại iPhone 15 Pro Max 256GB

– 8 Giải Ba, mỗi giải là 1 Đồng hồ thông minh Apple Series 9 GPS + Cellular 45mm viền thép dây melanese thép

– 30 Giải Khuyến khích, mỗi giải là 1 Tai nghe AirPods Pro 2022 MQD83ZP/A

Ông Đặng Hồng Hải, Tổng giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam chia sẻ: “Trong hơn 16 năm đồng hành cùng đất nước và người dân Việt Nam, Dai-ichi Life Việt Nam luôn tiên phong đổi mới, sáng tạo các giải pháp bảo vệ tài chính và chăm sóc sức khỏe ưu việt nhằm mang đến tương lai an tâm hạnh phúc cho hàng triệu khách hàng và gia đình. Với thông điệp “Kết nối Triệu Yêu Thương, chúng tôi tin rằng chương trình khuyến mại “Đón Xuân Hạnh Phúc, Lộc Vàng Trao Tay” không chỉ gia tăng giá trị cộng thêm thiết thực, mà còn lan tỏa tình yêu thương đến khách hàng và gia đình cùng vui đón một mùa xuân mới bình an, hạnh phúc và thịnh vượng”.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Dai-ichi Life Việt Nam đã triển khai 6 chương trình khuyến mại với tổng trị giá hơn 8 tỷ đồng.

Luôn cam kết mang đến cho khách hàng những quyền lợi ưu việt và giá trị thiết thực, trong 6 tháng đầu năm 2023, Dai-ichi Life Việt Nam đã chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 2.100 tỷ đồng cho 160.000 trường hợp, trong đó chi trả quyền lợi bảo hiểm Chăm sóc Sức khỏe hơn 500 tỷ đồng cho hơn 90.000 trường hợp, nâng tổng số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 17.000 tỷ đồng cho hơn 1,5 triệu trường hợp trong hơn 16 năm qua.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường BHNT gặp nhiều biến động và thách thức, Dai-ichi Life Việt Nam là một trong số ít doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ duy trì được đà tăng trưởng và đạt mức lợi nhuận tương đương cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của Công ty đạt xấp xỉ 1.600 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 300 tỷ đồng. Cùng với mức vốn chủ sở hữu 9.800 tỷ đồng và tổng tài sản trên 62.000 tỷ đồng (tăng 7,5% so với đầu năm 2023), Dai-ichi Life Việt Nam nằm trong nhóm Top 3 Công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài lớn nhất có hiệu quả kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam.

Sau hơn 16 năm hình thành và phát triển, với những nỗ lực vượt bậc, Dai-ichi Life Việt Nam đã đạt những thành quả ấn tượng: doanh thu phí bảo hiểm tăng gấp 59 lần, số lượng khách hàng tăng 14 lần, tổng vốn đầu tư tăng 53 lần và tổng giá trị tài sản tăng 82 lần. Song hành với nỗ lực kinh doanh hiệu quả, Dai-ichi Life Việt Nam tự hào tiên phong khởi xướng nhiều dự án và sáng kiến hỗ trợ cộng đồng ý nghĩa với tổng số tiền đóng góp lên đến trên 60 tỷ đồng, xuyên suốt các lĩnh vực: giáo dục, sức khỏe y tế, môi trường và từ thiện xã hội.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Bộ Tài chính tiếp tục thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ

(TBTCO) – Chiều 5/10, tại họp báo thường kỳ quý III/2023 của Bộ Tài chính, đại diện Cục Quản lý Giám sát bảo hiểm cho biết, Bộ Tài chính đã hoàn thành thanh tra tại 2 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, đang thanh tra 2 doanh nghiệp và từ nay đến cuối năm sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm theo kế hoạch.

Các doanh nghiệp bảo hiểm chấp hành kết luận thanh tra

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Doãn Thanh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, đơn vị đã hoàn thành thanh tra hai doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, đó là AIA và Dai-ichi.

Bộ Tài chính hiện đang thanh tra doanh nghiệp Manulife và một doanh nghiệp khác. Từ nay tới cuối năm 2023, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thanh tra 6 doanh nghiệp bảo hiểm theo kế hoạch.

Thông tin thêm tại cuộc họp báo, ông Doãn Thanh Tuấn cho biết, đối với việc thực hiện kết luận thanh tra 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ mà Bộ Tài chính đã công bố ngày 30/6 vừa qua, cơ bản các doanh nghiệp đã chấp hành.

Liên quan đến kết luận thanh tra, theo lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, có 2 nhóm chính đó là kiến nghị chuyên môn nghiệp vụ bảo hiểm và xử lý tài chính. Về chuyên môn nghiệp vụ bảo hiểm, Bộ Tài chính đã thực hiện giám sát chặt chẽ, các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các kết luận thanh tra, nâng cao chất lượng và hạn chế sai sót.

Trả lời tại một cuộc họp báo của Chính phủ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, năm 2023 Bộ Tài chính đã có kế hoạch thanh tra, kiểm tra với 10 công ty bảo hiểm, gồm doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Việc thanh, kiểm tra sẽ tập trung vào nội dung liên kết kinh doanh của công ty bảo hiểm và ngân hàng thương mại.

Bộ Tài chính có phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để chỉ đạo, rà soát các tổ chức tín dụng, bảo hiểm để thị trường đảm bảo hoạt động đúng quy định pháp luật, quyền lợi các tổ chức cá nhân và đơn vị kinh doanh bảo hiểm.

Bán bảo hiểm qua kênh đại lý là các ngân hàng còn nhiều vi phạm

Được biết, từ cuối năm 2022, đã tiến hành thanh tra hoạt động bán bảo hiểm qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ là: Prudential, Sun Life, MB Ageas và BIDV Metlife.

Kết quả công tác thanh tra cho thấy, việc bán bảo hiểm qua kênh đại lý là các ngân hàng còn nhiều vi phạm, đặc biệt là khâu tư vấn của đại lý bảo hiểm cá nhân, nhân viên ngân hàng. Một số hành vi vi phạm điển hình như: không tư vấn trực tiếp cho khách hàng, hoặc không hướng dẫn đầy đủ thủ tục trong quá trình thực hiện quy trình, thủ tục hồ sơ yêu cầu theo quy định của doanh nghiệp bảo hiểm; không đảm bảo chất lượng tư vấn về sản phẩm bảo hiểm, dẫn đến khách hàng không hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm.

Ngoài ra, còn một số vi phạm, như: cho người khác (đại lý cá nhân khác, nhân viên ngân hàng) sử dụng ipad, mã số đại lý để hướng dẫn khách hàng nhập thông tin và không thực hiện đúng biểu phí bảo hiểm đã được Bộ Tài chính phê chuẩn.

Các vi phạm của đại lý sẽ được Bộ Tài chính xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, qua thanh tra, Bộ Tài chính cũng đã phát hiện và xử lý các khoản chi phí cho hoạt động đại lý không đúng quy định pháp luật.

Căn cứ kết quả thanh tra, Bộ Tài chính đã yêu cầu 4 doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh toàn diện đối với hoạt động bán sản phẩm bảo hiểm thông qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm có biện pháp kiểm soát tình hình hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm nhằm bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm và an toàn tài chính của doanh nghiệp.

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì doanh nghiệp bảo hiểm phải chuyển ngay hồ sơ, tài liệu đến cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng ký kết quy chế phối hợp

(TBTCO) – Sáng ngày 5/10/2023, tại trụ sở Bộ Tài chính, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) đã chính thức ký kết Quy chế phối hợp công tác. Lễ ký kết có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn, cùng đại diện lãnh đạo lãnh đạo một số đơn vị chuyên môn của hai đơn vị.

Tại buổi lễ, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đoàn Thái Sơn, thay mặt hai đơn vị, ông Ngô Việt Trung – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) và ông Nguyễn Tuấn Anh – quyền Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã ký kết Quy chế phối hợp công tác.

Quy chế đề ra các nguyên tắc, phương thức phối hợp giữa hai đơn vị, trong đó nêu cụ thể trách nhiệm của mỗi bên trong việc phối hợp, xây dựng, hoàn thiện, tuyên truyền phổ biến hướng dẫn cơ chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật; phân luồng thông tin phản ánh, kiến nghị liên quan tới hoạt động đại lý bảo hiểm; định hướng xây dựng và kế hoạch thanh, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật về hoạt động đại lý bảo hiểm giữa các doanh nghiệp bảo hiểm và các tổ chức tín dụng.

Việc phối hợp công tác theo quy chế này sẽ giúp hai bên nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách; thanh tra, kiểm tra và giám sát; kịp thời phát hiện những bất cập, vướng mắc về cơ chế, chính sách, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ cho phù hợp; phát hiện các hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức trong hoạt động đại lý bảo hiểm để chấn chỉnh, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm và khắc phục hậu quả (nếu có); đảm bảo hoạt động đại lý bảo hiểm an toàn, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, trong thời gian qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính và lãnh đạo NHNN đã chỉ đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cùng xây dựng và hoàn thiện quy chế phối hợp trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của hai bên và quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho rằng, với sự kiện hai cơ quan tổ chức ký kết Quy chế phối hợp công tác sẽ là một dấu mốc quan trọng trong quá trình hợp tác giữa các cơ quan quản lý chuyên trách, chuyên ngành của NHNN và Bộ Tài chính.

“Tôi hy vọng rằng, việc phối hợp sẽ giúp hai bên nâng cao hiệu quả hơn nữa trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách; thanh tra, kiểm tra và giám sát; kịp thời phát hiện những bất cập, vướng mắc về cơ chế, chính sách, qua đó kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ cho phù hợp; phát hiện các hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức trong hoạt động đại lý bảo hiểm để chấn chỉnh, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm và khắc phục hậu quả (nếu có); đảm bảo hoạt động đại lý bảo hiểm an toàn, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của NHNN, trong đó có Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng để thực hiện quy chế, chức năng nhiệm vụ được giao. Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo cục rà soát hoàn thiện cơ chế chính sách; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; xử lý nghiêm các sai phạm trong việc bán bảo hiểm qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia bảo hiểm, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường bảo hiểm nói riêng và thị trường dịch vụ tài chính nói chung.

Cũng tại lễ ký, Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn đánh giá cao nỗ lực của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm trong việc lên ý tưởng và xây dựng Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị. Thời gian qua, hai đơn vị đã triển khai phối hợp chặt chẽ trong việc tham mưu chính sách pháp luật, cũng như triển khai công tác thanh tra, giám sát, từng bước đưa thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

“Quy chế phối hợp lần này là một bước tiến mới, tạo cơ sở pháp lý cho sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, để cùng đạt được mục tiêu xây dựng thị trường tài chính nói chung, thị trường ngân hàng – bảo hiểm nói riêng phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” – Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Tài chính và NHNN mong muốn Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng sẽ triển khai hợp tác hiệu quả, toàn diện. Thông qua các nội dung hợp tác sẽ phát huy hơn nữa hiệu quả trong công tác tham mưu, xây dựng, hoàn thiện chính sách, phát hiện và kiến nghị kịp thời trong quá trình hoạt động thực tiễn hai đơn vị.

Tại buổi lễ, thay mặt Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, lãnh đạo hai đơn vị cũng đã gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tài chính và NHNN; đồng thời bày tỏ cam kết trong việc triển khai các nội dung hợp tác đã ký kết, cũng như các hoạt động cụ thể một cách chặt chẽ, hiệu quả trên nhiều phương diện như tham mưu xây dựng chính sách, thanh tra, kiểm tra, xử lý sai phạm, thông tin truyền thông…

  1. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm vẫn khó

(ĐTCK) – Các doanh nghiệp bảo hiểm gặp khó khăn trong việc khai thác doanh thu phí bảo hiểm mới với mức giảm hơn 10% của khối nhân thọ, trong khi khối phi nhân thọ doanh thu tăng chưa đến 5% trong 9 tháng qua.

Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê, tổng doanh thu phí bảo hiểm quý III/2023 ước đạt 52.900 tỷ đồng, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm 2022. Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 165.600 tỷ đồng, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó doanh thu phí lĩnh vực nhân thọ ước đạt 113.400 tỷ đồng, giảm 10,7% và lĩnh vực phi nhân thọ ước đạt 52.200 tỷ đồng, tăng 2,6%.

Tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt 890,5 tỷ đồng, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2022; chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 57.100 tỷ đồng, tăng 30,2%; tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 746,7 tỷ đồng, tăng 15,4%.

Doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ duy trì đà tăng nhờ nỗ lực ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh cũng như đẩy mạnh hợp tác với các đối tác tiềm năng để mở rộng thị trường, giúp tối ưu hóa quy trình kinh doanh…, nhưng mức tăng thấp này không thể gồng gánh doanh thu chung của cả thị trường do doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ lớn gấp đôi và liên tục giảm sút từ đầu năm.

Thị trường bảo hiểm, đặc biệt là lĩnh vực nhân thọ, đang gặp khó khăn “kép” từ ảnh hưởng của khủng hoảng truyền thông, các quy định bán bảo hiểm chặt chẽ và tác động của suy thoái kinh tế.

“Ngành bảo hiểm dường như ngày một “ngấm” sâu hơn suy thoái kinh tế nên quý IV/2023 chưa thể khởi sắc hơn, khó khăn có thể kéo dài sang cả 2 quý đầu năm 2024”, lãnh đạo một doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần còn nhỏ nhìn nhận.

Thống kê cho thấy, kinh tế thế giới 9 tháng đầu năm 2023 đối mặt với nhiều thách thức khi hầu hết các nền kinh tế đều tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng do tổng cầu suy giảm. Các tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 tăng nhẹ so với dự báo đưa ra tại thời điểm trước đó nhờ tăng trưởng 6 tháng cuối năm được dự báo sẽ khởi sắc, nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng trưởng năm 2022 từ 0,1-1%. Do đó, một nền kinh tế mở như Việt Nam cũng khó tránh khỏi những tác động.

Theo Tổng cục Thống kê, nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 4,24% trong 3 quý đầu năm 2023 không phải là mức tăng trưởng cao, cũng chưa vững chắc khi bước sang quý cuối năm. Kinh tế – xã hội nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, các biến động về kinh tế, chính trị của thế giới, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh khó dự báo…

“Tình hình thị trường bảo hiểm nhân thọ từ giờ đến cuối năm khó khả quan hơn, cho dù các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực thay đổi, củng cố quy trình bán hàng, nâng cao chất lượng tư vấn cũng như dịch vụ khách hàng hơn”, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nhìn nhận.

Theo vị này, suy thoái kinh tế thế giới sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường bảo hiểm mới nổi như Việt Nam và thực tế, lực lượng tư vấn bảo hiểm đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi khó khăn của thị trường. Việc khó bán hàng khiến một bộ phận tư vấn viên bảo hiểm nản chí và không muốn trụ lại với nghề, thị trường tiếp tục trong vòng xoáy “tuyển dụng, rơi rụng, rồi lại tuyển dụng”…

Nhiều thách thức đang chờ đón các doanh nghiệp bảo hiểm trong quý cuối năm 2023 cũng như những tháng đầu năm 2024 khi tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chưa khởi sắc. Dẫu vậy, ngành bảo hiểm đang có sự thay đổi lớn về chính sách, điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển thị trường theo hướng ổn định, bền vững hơn.

Ngoài ra, một yếu tố rất quan trọng là các doanh nghiệp vẫn nhận thấy dư địa thị trường còn rất lớn, khi trong Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam đến năm 2030 đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 15% dân số tham gia bảo hiểm nhân thọ và tăng lên 18% vào năm 2030. Đây chính là động lực cho các doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực thay đổi mỗi ngày để đón đầu cơ hội này.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Shinhan Life Việt Nam đồng hành cùng Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh

(TBTCO) – Đại diện Ban giám đốc và nhân viên Shinhan Life Việt Nam vừa đến thăm và trao tặng 1.200 suất ăn trưa cho các bệnh nhi và người nhà bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh. Đây là một trong những hoạt động thường niên tiếp nối nỗ lực chia sẻ vì cộng đồng của công ty tại Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 15/9/2023 nhân dịp Tết Trung thu, đại diện công ty cũng đã thăm và gửi tặng 150 triệu đồng nhằm hỗ trợ kinh phí điều trị cho các em nhỏ có điều kiện khó khăn cùng với hơn 120 phần quà đến đội ngũ y bác sĩ và bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Huyết học lâm sàng của bệnh viện.

Ông Bae Seung Jun – Tổng giám đốc của Shinhan Life Việt Nam, chia sẻ: “Đây là năm thứ hai liên tiếp Shinhan Life Việt Nam đồng hành cùng Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Với mong muốn đồng hành cùng gia đình Việt trên hành trình bảo vệ con trẻ, chúng tôi hy vọng những món quà nhỏ này sẽ là nguồn động viên tinh thần giúp các em nhỏ có một mùa Trung thu ấm áp”.

Tham gia thị trường bảo hiểm Việt Nam từ tháng 01/2022, Shinhan Life Việt Nam hiện đang tập trung xây dựng danh mục sản phẩm và mạng lưới phân phối đa dạng để mang bảo hiểm nhân thọ đến gần hơn với tất cả mọi người. Với slogan “Gửi trao diệu kỳ”, Shinhan Life mong muốn mang những giá trị mới, gửi trao hạnh phúc, sự bảo vệ như những điều diệu kỳ đến với cuộc sống của mọi người dân Việt Nam.

  1. Tin quốc tế

Miller ghi dấu ấn trong lĩnh vực năng lượng tại Thái Lan

(INA) – Hãng môi giới bảo hiểm độc lập Miller đã ký kết hợp tác lâu dài với Central Insurance Services (CIS) ở Thái Lan để tăng cường sự hiện diện của họ trong lĩnh vực năng lượng.

Theo quan hệ đối tác này, Miller sẽ hợp tác với CIS để phục vụ các khách hàng năng lượng ở Thái Lan, cung cấp năng lực dịch vụ địa phương, kiến thức sâu rộng về thị trường và một loạt dịch vụ bao gồm tư vấn kỹ thuật, xử lý rủi ro, sắp xếp tái bảo hiểm và các dịch vụ yêu cầu bồi thường.

Sự hợp tác này mở rộng dựa trên mối quan hệ hiện có của Miller và Central trong lĩnh vực bảo hiểm Tài sản & Thiệt hại (P&C), phù hợp với cam kết của họ đối với sự phát triển trong lĩnh vực năng lượng và tái bảo hiểm ở Châu Á.

Ông Ron Whyte, Giám đốc Miller Châu Á, bình luận: “Thái Lan là một thị trường quan trọng về năng lượng và là một trong những thị trường lớn nhất ở Đông Nam Á với hơn 11 tỷ USD doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ hàng năm. Tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với CIS và tiếp tục nâng cao chiến lược tăng trưởng cốt lõi của công ty trong khu vực”.

Narin Setabandhu, Giám đốc Bảo hiểm tại Central Group, cho biết: “CIS đã và đang khám phá các cơ hội trong các lĩnh vực kinh doanh thích hợp khác ngoài tài sản của Central Group với các đối tác chiến lược. Điện và năng lượng được xác định là một lĩnh vực kinh doanh thích hợp và với chuyên môn của Miller trong lĩnh vực này cũng như mối quan hệ hợp tác có giá trị hiện có, tôi rất vui mừng được kết hợp hai bộ kỹ năng có tính bổ sung cao của chúng ta. Niềm tin chung của chúng tôi về tầm quan trọng của tính chuyên môn và dịch vụ xuất sắc sẽ cho phép chúng tôi phục vụ thị trường Thái Lan đang phát triển và mang đến cho khách hàng kiến thức chuyên môn mà họ cần”.

Hang Seng, Học viện CEFAR liên kết tạo ra Insurtech thông qua công ty bảo hiểm

(INA) – Hang Seng và Học viện nghiên cứu ứng dụng FinTech Kỹ thuật của Đại học Trung Quốc Hồng Kông (CUHK) (Học viện CEFAR) vừa ra mắt bộ phận Công nghệ bảo hiểm (InsurTech) với sự cộng tác của Hang Seng Insurance, một công ty con của Hang Seng và được hỗ trợ bởi Cục Quản lý bảo hiểm (IA).

InsurTech này nhằm mục đích chuyển đổi lĩnh vực bảo hiểm bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu và công nghệ tiên tiến để cung cấp các giải pháp bảo hiểm được cá nhân hóa và lợi nhuận cạnh tranh.

Thêm vào đó, Ngân hàng Hang Seng (Hang Seng) tiếp tục hợp tác với Học viện CEFAR để cung cấp các cơ hội đào tạo về fintech. Sự hợp tác này nằm trong chương trình Mạng lưới Dự án Công nghiệp (IPMN) của Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA), bắt đầu từ năm 2021.

Ngoài việc thành lập bộ phận InsurTech mới, Công ty Hang Seng Indexes, một công ty con khác của Hang Seng, lần đầu tiên đang tham gia vào một chương trình công nghiệp, khám phá các cơ hội trong công nghệ token hóa và blockchain.

Thỏa thuận này nâng tổng số dự án ngành mà Hang Seng tham gia trong chương trình năm 2023/24 lên 7 dự án, cao nhất so với các thành viên khác.

Doanh thu tháng 9 của Tokio Marine giảm 8% so với cùng kỳ

(INA) – Tokio Marine Holding đã công bố báo cáo doanh số hàng tháng trong tháng 9 cho thấy mức giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước (YoY) xuống còn 215,7 tỷ Yên.

Tính từ đầu năm đến nay (YTD), tổng doanh số bán hàng đã đạt 1,28 tỷ Yên, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Về cơ cấu, phân khúc bảo hiểm hỏa hoạn chứng kiến mức giảm lớn nhất 24,2% xuống còn 56,3 tỷ Yên. Ở chiều ngược lại, bảo hiểm ô tô trong tháng 9 tăng trưởng lớn nhất là 3,4% so với cùng kỳ năm trước, lên 92,5 tỷ Yên.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9, phân khúc CALI của Tokio Marine đã giảm 8,7% xuống còn 90,8 tỷ Yên. Trong khi đó, các phân khúc khác chứng kiến ​​mức tăng lớn nhất trong giai đoạn này với 4,7% lên 237,6 tỷ Yên.

Peak Re tự hào về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm

(INA) – Doanh thu 6 tháng đầu năm của Peak Reinsurance (Peak Re), công ty tái bảo hiểm toàn cầu có trụ sở tại Hồng Kông, đạt 750 triệu USD, giảm 22,8%.

Tuy nhiên, lợi nhuận ròng của Peak Re đạt hiệu suất tốt hơn so với năm ngoái với 160 triệu USD so với khoản lỗ ròng 103 triệu USD vào năm 2022.

Tỷ lệ kết hợp bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) đứng ở mức 82,2%, trước đây là 108,4%. Tài sản ròng duy trì ở mức 1,3 tỷ USD, không thay đổi so với năm ngoái.

Tỷ lệ khả năng thanh toán trong kỳ là 287% (năm 2022 là 261%)

Ông Franz-Josef Hahn, Tổng Giám đốc Peak Re, nhận xét: “Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2023, Peak Re đã đạt được lợi nhuận ròng mạnh mẽ là 160 triệu USD, nhờ doanh thu tái bảo hiểm 750 triệu USD, làm nổi bật chất lượng cao của danh mục kinh doanh bảo hiểm. Tỷ lệ kết hợp P&C là 82,2% phản ánh khả năng lựa chọn rủi ro và đánh giá rủi ro rất tốt của chúng tôi.”

Trong nửa đầu năm 2023, lợi tức đầu tư của Peak Re cải thiện lên 4,6% tính theo năm, với thu nhập đầu tư đạt 74 triệu USD, so với khoản lỗ 95 triệu USD cùng kỳ năm 2022.

Sự cải thiện này là do lợi tức thu nhập định kỳ cao hơn và giảm các khoản lỗ chưa thực hiện trong danh mục đầu tư có thu nhập cố định của Peak Re.

Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2023, tài sản có thể đầu tư và tài sản ròng của Peak Re lần lượt là 3,0 tỷ USD và 1,3 tỷ USD. Tỷ lệ an toàn khả năng thanh toán duy trì ở mức cao ở mức 287%.

Nguồn tài trợ Fintech ở Đông Nam Á giảm 74% trong quý 3

(INA) – Tracxn Geo đưa tin cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp SEA FinTech đạt mức huy động vốn cao nhất trong quý 4 năm 2021 nhưng giảm dần kể từ quý 2 năm 2022.

Trong quý 3 năm 2023, nguồn vốn huy động được giảm mạnh 74% so với năm ngoái, là quý thấp nhất kể từ năm 2020. Sự sụt giảm này có thể là do lãi suất tăng, các yếu tố kinh tế vĩ mô và lo ngại định giá startup giảm do các yếu tố kinh tế khác nhau.

Trong quý 3 năm 2023, các công ty SEA FinTech đã huy động được 229 triệu USD, giảm 48% so với 437 triệu USD trong quý 2 năm 2023 và giảm 74% so với 887 triệu USD trong quý 3 năm 2022. Việc không có các vòng gọi vốn ở giai đoạn cuối trong quý 3 năm 2023 đã góp phần khiến khoản tài trợ này bị sụt giảm.

Nguồn tài trợ giai đoạn đầu trong quý 3 năm 2023 là 203 triệu USD, giảm 37% so với 321 triệu USD trong quý 2 năm 2023 và 55% so với 452 triệu USD trong quý 3 năm 2022. Đầu tư giai đoạn hạt giống trong quý 3 năm 2023 là 26,3 triệu USD, giảm 27% so với quý 2 năm 2023 và Giảm 73% so với quý 3 năm 2022.

Các lĩnh vực được tài trợ nhiều nhất trong quý 3 năm 2023 bao gồm tiền điện tử, CNTT bảo hiểm và công nghệ đầu tư. Tiền điện tử nhận được 71,5 triệu USD, giảm 4% so với quý 2 năm 2023 và 8% so với quý 3 năm 2022.

Các nền tảng bảo hiểm, thanh toán và cho vay thay thế ưu tiên Internet đã bị ảnh hưởng nặng nề, với mức tài trợ giảm lần lượt 100%, 69% và 87% so với quý 2 năm 2023.

Không có “kỳ lân” mới nào xuất hiện và không có vòng gọi vốn hoặc IPO trị giá hơn 100 triệu USD nào xảy ra trong quý 3 năm 2023. Tuy nhiên, đã có sáu thương vụ mua lại, tăng 20% so với quý 3 năm 2022.

Doanh thu bảo hiểm trách nhiệm APAC sẽ vượt 61 tỷ USD vào năm 2027

(INA) – Theo báo cáo của GlobalData, ngành bảo hiểm trách nhiệm ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) đang trên đà tăng trưởng đáng kể, với dự kiến phí bảo hiểm gốc sẽ tăng từ 39,4 tỷ USD vào năm 2023 lên 61,7 tỷ USD vào năm 2027.

Báo cáo mới nhất của GlobalData, có tiêu đề “Xu hướng và phân tích thị trường bảo hiểm trách nhiệm theo khu vực, ngành nghề kinh doanh, bối cảnh cạnh tranh và dự báo đến năm 2027”, nhấn mạnh rằng lĩnh vực bảo hiểm trách nhiệm pháp lý ở Châu Á Thái Bình Dương dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 11,8% từ 2023 đến 2027.

Ông Prasanth Katam, Nhà phân tích bảo hiểm tại GlobalData cho biết: “Tăng trưởng bảo hiểm trách nhiệm pháp lý tại APAC dự kiến sẽ vượt tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong giai đoạn 2023-2027, được thúc đẩy bởi các hoạt động đánh giá rủi ro thận trọng, sự phát triển về quy định mới và quá trình số hóa đã làm tăng nhu cầu về bảo hiểm mạng”.

Sự tăng trưởng này sẽ được củng cố bởi sự phát triển kinh tế mạnh mẽ ở các thị trường trọng điểm và việc cung cấp sản phẩm được nâng cao.

Bảo hiểm trách nhiệm tại APAC chủ yếu tập trung ở ba thị trường chính: Trung Quốc, Úc và Nhật Bản, được dự đoán sẽ đóng góp lần lượt 48,2%, 19,6% và 18,8% vào doanh thu phí bảo hiểm gốc của khu vực vào năm 2023. Trung Quốc sẵn sàng trở thành động lực chính cho tăng trưởng bảo hiểm trách nhiệm ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Việc nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu bảo hiểm trách nhiệm, đặc biệt là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), với phí bảo hiểm trách nhiệm pháp lý của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR mạnh mẽ là 14,5% từ năm 2023 đến năm 2027.

Tại Úc, phí bảo hiểm trách nhiệm được dự báo sẽ tăng với tốc độ CAGR là 11,3% trong cùng kỳ, nhờ hoạt động kinh doanh gia tăng từ tập đoàn Lloyd’s trong lĩnh vực bảo hiểm bồi thường cho người lao động và bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp/quản lý.

Mức tăng phí bảo hiểm ổn định, năng lực tăng lên và điều kiện bảo lãnh được cải thiện được dự đoán sẽ hỗ trợ sự phát triển của bảo hiểm trách nhiệm trong 5 năm tới.

Phí bảo hiểm trách nhiệm ở Nhật Bản dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 6,8% từ năm 2023 đến năm 2027. Sự tăng trưởng này là do các hoạt động kinh tế và số hóa gia tăng, vốn làm tăng tính dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công mạng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu này, các công ty bảo hiểm Nhật Bản đang cung cấp các sản phẩm bảo hiểm mạng và mở rộng dịch vụ tư vấn, bao gồm cả các cuộc diễn tập chống lại các cuộc tấn công mạng qua email. Ngoài ra, các sản phẩm bảo hiểm mạng bảo hiểm cho những tổn thất về danh tiếng xuất phát từ việc tiếp xúc với mạng xã hội dự kiến sẽ thu hút được sự chú ý trong những năm tới.

Ông Katam cho biết thêm: “Ô nhiễm công nghiệp liên quan đến các chất per-và poly-fluoroalkyl (PFAS) dự kiến sẽ là một lĩnh vực trọng tâm khác của các công ty bảo hiểm trách nhiệm pháp lý Nhật Bản trong vài năm tới”.

Hồng Kông được xếp hạng là thị trường lớn thứ tư trong khu vực APAC, nắm giữ 4,3% thị phần vào năm 2023. Phí bảo hiểm trách nhiệm pháp lý được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 6,6% từ năm 2023 đến năm 2027.

Singapore lọt vào top 5 thị trường hàng đầu khu vực, với thị phần 1,7% vào năm 2023. Phí bảo hiểm trách nhiệm bồi thường tại Singapore dự kiến sẽ tăng với tốc độ CAGR là 7,3% từ năm 2023 đến năm 2027.

Ông Katam nói:  “Nền kinh tế được cải thiện, số hóa và nhận thức ngày càng tăng về tầm quan trọng của quản lý rủi ro của các doanh nghiệp và cá nhân được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhu cầu bảo hiểm trách nhiệm pháp lý ở khu vực APAC trong 5 năm tới”.

Ảnh hưởng của lạm phát đến khả năng điều chỉnh giá phí bảo hiểm

(INA) – Theo Gallagher Re, tác động của lạm phát gia tăng đối với các công ty bảo hiểm châu Á là một vấn đề phức tạp và có nhiều sắc thái khác nhau giữa các nghiệp vụ bảo hiểm khác nhau và động lực tăng trưởng của khu vực.

Mặc dù lạm phát chung, thường được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), có thể đang giảm nhưng đây có thể không phải là thước đo chính xác nhất để đánh giá tác động của lạm phát đối với bảo hiểm.

Việc lựa chọn chỉ số lạm phát phù hợp phụ thuộc vào các yếu tố chi phí cơ bản cho các ngành nghề kinh doanh cụ thể.

Ví dụ: lạm phát tiền lương, y tế và xã hội có thể có tác động khác nhau đến các nghiệp vụ bảo hiểm khác nhau, chẳng hạn như Bảo hiểm Tài sản và Trách nhiệm, Bảo hiểm Trách nhiệm Y tế và Sức khỏe và Bảo hiểm Tai nạn.

Các chỉ số lạm phát có nhiều sắc thái khác nhau trên khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) và các yếu tố văn hóa và xã hội đóng một vai trò quan trọng. Ví dụ, lạm phát chi phí pháp lý ở châu Á ít gặp vấn đề hơn so với Hoa Kỳ.

Các quy định về thuế có thể hạn chế khả năng điều chỉnh giá của các công ty bảo hiểm đối với các nghiệp vụ hoặc thị trường cụ thể. Sự cạnh tranh gay gắt giữa các hãng bảo hiểm, đặc biệt là trên thị trường bán lẻ, có thể gây khó khăn cho việc điều chỉnh giá phù hợp với lạm phát.

Các nghiệp vụ bảo hiểm thương mại đã có những điều chỉnh tỷ lệ phí thuận lợi hơn, trong khi các nghiệp vụ bán lẻ ngắn hạn có mức giá linh hoạt hơn. Các biện pháp giảm nhẹ như điều chỉnh chỉ số và tổng số tiền bảo hiểm (TSI) đã làm giảm nhu cầu điều chỉnh giá rõ ràng.

Bảo hiểm tài sản đặc biệt dễ bị lạm phát, đặc biệt khi xem xét thiệt hại do Thảm họa thiên nhiên (Nat Cat). Chi phí vật liệu xây dựng và nhân công, liên quan đến các chỉ số như Chỉ số giá sản xuất (PPI), ảnh hưởng đến chi phí tổn thất, đặc biệt là ở những vùng thường xuyên xảy ra sự kiện Nat Cat.

Lãi suất tăng, do các ngân hàng trung ương chống lạm phát, đã thúc đẩy thu nhập đầu tư cho các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, sự mất giá của tiền tệ và biến động của thị trường có thể tác động đến sự biến động của vốn.

Các công ty bảo hiểm ở khu vực APAC phải đối mặt với chi phí tái bảo hiểm leo thang và các điều khoản bảo hiểm chặt chẽ hơn, đặc biệt là ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi tổn thất của Nat Cat. Tỷ lệ tái bảo hiểm tăng, năng lực tái bảo hiểm giảm và các điều khoản hạn chế đang là những thách thức.

Chiến lược để vượt qua những thách thức này bao gồm quản lý rủi ro toàn diện, kiểm tra sức chịu đựng trước các kịch bản lạm phát, điều chỉnh thiết kế chính sách và khám phá cả giải pháp chuyển giao rủi ro truyền thống và thay thế. Các công ty bảo hiểm đã áp dụng tái bảo hiểm có cấu trúc, các thỏa thuận kéo dài nhiều năm và các giải pháp hồi cứu để quản lý tình trạng lạm phát không chắc chắn. Chính sách tài sản được lập chỉ mục và trái phiếu liên quan đến lạm phát cũng là những lựa chọn để giải quyết tác động của rủi ro lạm phát.

Chuyển đổi số: Hầu hết các công ty bảo hiểm sử dụng hệ thống đã có tuổi đời trên 18 năm

(INA) – Phần lớn các công ty bảo hiểm chủ yếu bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số từ các hệ thống cũ quá cũ để đổi mới, tạo tiền đề cho sự tăng trưởng tiềm năng.

Một trong những bài học quan trọng tại diễn đàn Bảo hiểm Châu Á 2023 ở Manila từ ông Tyler Thủy Long, Giám đốc quốc gia của Philippines và Việt Nam tại ZA Tech, là sự thừa nhận rằng con đường chuyển đổi kỹ thuật số không hề suôn sẻ cũng như không dễ dàng. Các công ty bảo hiểm phải vượt qua nhiều thách thức, từ các ràng buộc pháp lý và hạn chế về dữ liệu cho đến các hệ thống cũ.

Dữ liệu từ phân tích BCG cho thấy, chỉ có 30% sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số thành công. Mặc dù ZA Tech đã đạt được thành công đáng kể nhưng công ty thừa nhận rằng họ cũng gặp phải nhiều trở ngại.

Những hệ thống cũ này thường có những hạn chế có thể cản trở sự phát triển của các sản phẩm và kênh bảo hiểm mới. Ông Long đã trích dẫn một ví dụ trong đó một vấn đề kỹ thuật dường như nhỏ liên quan đến giới hạn ký tự trong trường địa chỉ đã gây ra sự chậm trễ đáng kể và thất bại về tài chính.

ZA Tech khuyến nghị các công ty nên bắt đầu hành trình kỹ thuật số của mình bằng cách xác định và giải quyết các vấn đề hệ thống cũ, đồng thời xem xét áp dụng các kiến trúc dịch vụ vi mô và gốc đám mây hiện đại để cải thiện khả năng mở rộng và khả năng thích ứng.

Bài học thứ hai ông Long nhấn mạnh là tầm quan trọng của việc đầu tư và thử nghiệm liên tục. Kinh nghiệm của ZA Tech với đối tác khu vực nêu bật thực tế là không có giải pháp chung cho tất cả trong giai đoạn đầu của chuyển đổi kỹ thuật số.

Ông Long chia sẻ, ZA Tech đã tung ra khoảng 30 sản phẩm trong 18 tháng nhưng phải ngừng hơn một nửa do hiệu quả kém. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng bộ cấu hình sản phẩm không cần mã, họ có thể xoay vòng nhanh chóng, tối ưu hóa sản phẩm và giảm thời gian đưa ra thị trường, dẫn đến những cải tiến đáng kể trong 10 triệu hợp đồng tiếp theo được phát hành.

Cuối cùng, ông Long cho rằng việc thực hiện chiến lược định phí năng động là cần thiết đối với ngành bảo hiểm đang phát triển nhanh chóng.

Ông đã sử dụng một ví dụ từ Trung Quốc để minh họa cách tận dụng dữ liệu từ các nền tảng cho phép cấp đơn và định giá lại theo thời gian thực, cho phép ZA Tech duy trì phí bảo hiểm ở mức phải chăng trong khi phát hành hàng trăm triệu hợp đồng mỗi ngày.

Khả năng định giá năng động này đang trở thành một điều cần thiết đối với các công ty bảo hiểm nhằm duy trì tính cạnh tranh trên thị trường.

Mặc dù con đường này có thể đầy thách thức nhưng phần thưởng của sự đổi mới, khả năng thích ứng và đầu tư liên tục là điều hiển nhiên trong hành trình kỹ thuật số của ZA Tech.

Công ty Quản lý đầu tư Manulife bổ nhiệm Giám đốc Đầu tư và Giám đốc Giao dịch

(INA) – Ông Kenny Lam đã được Công ty Quản lý đầu tư Manulife (IM) bổ nhiệm làm Giám đốc Đầu tư và Giám đốc Giao dịch tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Nhiệm vụ chính của ông Lam là lãnh đạo các hoạt động quản lý vốn của bên thứ ba tại APAC.

Trước đây, ông Lam là đồng Giám đốc đầu tư của Link REIT. Tiếp quản vị trí này sẽ là ông George Hongchoy.

Theo hồ sơ LinkedIn, lần đầu tiên ông gia nhập Manulife vào tháng 9 năm 2017 với tư cách là Giám đốc điều hành cấp cao khu vực Châu Á, CIO và giám đốc giao dịch châu Á. Ông rời công ty vào tháng 5 năm 2022 và gia nhập Link REIT trong một năm bốn tháng.

Trước đây ông đã từng làm việc với các công ty và tổ chức công như Cơ quan tiền tệ Hồng Kông, Ping An Real Estate, JP Morgan Asset Management, Citigroup Global Markets và HKSAR Government.

BTV (Tổng hợp).