TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 38

Kêu gọi tiếp tục hoãn thực hiện IFRS 17; Fubon Life thâu tóm 4% Woori Bank; Công ty nào bảo hiểm cho vụ cháy Rạng Đông?

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy lớn tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô

(Thanhnien) – Tối 28/9, một lãnh đạo Công an P.Trần Hưng Đạo, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội cho biết các cơ quan chức năng vẫn đang tích cực khắc phục hậu quả vụ cháy xảy ra tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô vào rạng sáng cùng ngày.

Theo vị này, nguyên nhân ban đầu được nhận định có thể do chập điện.

Khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, lửa bùng phát từ khu vực hội trường tầng 3, Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, số 91 Trần Hưng Đạo (P.Trần Hưng Đạo, Q.Hoàn Kiếm). Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm nhiều đồ đạc, khói đen bốc lên ngùn ngụt, cao hàng chục mét khiến người đi đường hoảng sợ.

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã huy động 6 xe cứu hỏa, hơn 30 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường khống chế đám cháy. Đến khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt, tuy nhiên lực lượng chức năng vẫn tích cực phun nước làm mát, đề phòng lửa bùng phát trở lại.

Vị lãnh đạo Công an P.Trần Hưng Đạo cho biết trước khi xảy ra hỏa hoạn, một nhóm công nhân đang có mặt chuẩn bị cho sự kiện âm nhạc của ca sĩ Quang Hà, dự kiến diễn ra vào tối cùng ngày.

Thiệt hại của vụ cháy chưa thể thống kê, tuy nhiên nhiều đồ đạc tại khu vực sân khấu, khu vực ghế ngồi bị thiêu rụi. Phần mái vòm sân khấu chính bị sập đổ, nhiều thiết bị âm thanh bị cháy trơ khung.

Công ty bảo hiểm nào liên quan đến trách nhiệm bảo hiểm cho vụ cháy Công ty Rạng Đông?

(ĐTCK) – Sau sự cố hoả hoạn tại kho hàng của CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cách đây hơn một tháng, bảo hiểm và bồi thương thiệt hại luôn là vấn đề được người dân hết sức quan tâm.

Có bao nhiêu công ty bảo hiểm liên quan đến vụ cháy này? Rạng Đông đã tham gia mua bảo hiểm bao nhiêu và tổng mức độ thiệt hại thuộc trách nhiệm của nhà bảo hiểm là bao nhiêu? Các doanh nghiệp bảo hiểm liên quan đã có kế hoạch như thế nào về việc chi trả bồi thường cho RAL? Đây là những thắc mắc mà người dân đang chờ lời giải đáp.

Trả lời báo chí cuối tuần trước, ông Ngô Việt Trung, Phó cục trưởng Cục quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (PVI) là nhà bảo hiểm cấp đơn bảo hiểm cháy, nổ cho RAL.

“Theo số liệu PVI cung cấp, số tiền bảo hiểm là 450 tỷ đồng, ước số tiền bồi thường thuộc phạm vi bảo hiểm khoảng 150 tỷ đồng. Hiện PVI đang phối hợp với các bên có liên quan để xác định thiệt hại, thu thập chứng từ, tài liệu có liên quan để làm căn cứ giải quyết bồi thường bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm và quy định pháp luật”, ông Trung cho biết.

Liên quan đến khâu bán bảo hiểm và bồi thường bảo hiểm thời gian qua của các công ty bảo hiểm, ông Trung cho biết, thời gian qua, các doanh nghiệp bảo hiểm đã tích cực, chủ động triển khai bán bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tới các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ; kịp thời giải quyết bồi thường bảo hiểm cho các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ khi không may bị thiệt hại do cháy, nổ.

Điển hình như vụ cháy ở Công ty Meiko Eletrics Việt Nam tại Hà Nội năm 2012 đã bồi thường 520 tỷ đồng; các tổn thất xảy ra ngày 13-14/5/2014 do một số đối tượng gây rối tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh gây ra đã bồi thường 1.209 tỷ đồng; vụ cháy ở CTCP Ôtô Trường Hải (THACO) tại Quảng Nam năm 2016 đã bồi thường khoảng 340 tỷ đồng; vụ cháy ở Công ty THHH Kwong Lung Meko đầu năm 2017 tại Cần Thơ ước bồi thường khoảng 396 tỷ đồng…

Chính sách bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là hết sức cần thiết, là giải pháp tài chính hữu hiệu giúp các tổ chức, cá nhân không may bị thiệt hại do cháy, nổ gây ra sớm khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống.

Bởi lẽ, trong quá trình vận hành, sử dụng và sản xuất kinh doanh, các tổ chức, cá nhân cũng khó có thể phòng tránh được hết các rủi ro cháy, nổ.

Về việc trách nhiệm tham gia bảo hiểm cháy nổ của các doanh nghiệp thời gian qua, ông Trung cũng cho biết, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) mới là cơ quan có thông tin chi tiết về số cơ sở tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc trong thời gian qua.

2. Một vòng doanh nghiệp

VBI tập trung phát triển thương hiệu cá nhân của mỗi người lao động

(VBI) – Song hành cùng những sứ mệnh tạo ra giá trị để giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững, Tổng Công ty Bảo hiểm VietinBank (VBI) hiện đang tập trung xây dựng môi trường doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực toàn diện, phát triển thương hiệu cá nhân của mỗi người lao động.

Tổng công ty Bảo hiểm VietinBank (VBI) đã có gần 11 năm hình thành, phát triển để tạo ra những giá trị cốt lõi đóng góp vào xã hội và khẳng định vị thế là một doanh nghiệp tăng trưởng hàng đầu trong thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam. Trải qua từng năm với những giá trị dần được đổi mới, VBI hiện đang tập trung phát triển nguồn nhân lực không chỉ về chất lượng mà còn hướng người lao động xây dựng thương hiệu cá nhân nổi trội.

Khi thấu hiểu được những giá trị của nghề, người lao động sẽ nhận thức được những việc mình làm không chỉ tạo ra lợi ích cho công ty mà còn đóng góp những giá trị ý nghĩa cho xã hội và cộng đồng.

Để lan truyền sự thấu cảm về nghề, VBI trao quyền cho mỗi người lao động trở thành “Sứ giả bình an”, mang trong mình trọng trách lớn đó là lan tỏa sự bảo vệ cho mỗi người. “Khi được tiếp xúc với khách hàng, được lắng nghe hoàn cảnh và những mất mát của họ, chúng tôi mới hiểu rằng số tiền bảo hiểm tưởng chừng như ít ỏi đó trở nên vô cùng ý nghĩa trong thời điểm ấy. Nếu không có bảo hiểm, họ đã có thể đánh đổi cả một tương lai phía trước”, chị Nguyễn Ngọc Huyền – tư vấn viên của VBI chia sẻ cảm nhận về nghề bảo hiểm.

Giá trị nhân văn được đề cao trong nghề bảo hiểm là sự bảo vệ và sự sẻ chia. Khi khách hàng gặp phải những biến cố, rủi ro trong cuộc sống, chính bảo hiểm đã đem đến cho họ một cơ hội thứ hai để vượt qua những sóng gió. Khi thấu hiểu được giá trị đó, người làm bảo hiểm sẽ luôn đặt cái “tâm” của mình lên hàng đầu trong mọi công việc và đặc biệt là đưa đến cho khách hàng những sản phẩm phù hợp nhất.

Ngay từ những bước đầu phát triển, VBI luôn chú trọng đầu tư xây dựng, cải tiến môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp sao cho phù hợp với thời đại và xu thế thị trường, loại bỏ các tư duy lối mòn để sáng tạo và đổi mới cách thức quản lý cũng như làm việc hiệu quả. Doanh nghiệp đã phát triển 6 giá trị cốt lõi là kim chỉ nam giúp mỗi cá nhân định hướng con đường phát triển, các giá trị đó là “Quyết liệt – Sáng tạo – Đổi mới – Chân thành – Tin cậy – Trách nhiệm”.

Chị Tú Linh – cán bộ VBI chia sẻ rằng: “Việc xây dựng thương hiệu cá nhân không phải là một việc đơn giản, môi trường VBI đã giúp tôi học cách vươn lên từ thất bại. Trong công việc, tôi thể hiện sự quyết liệt, sáng tạo, đổi mới để hoàn thành tốt các công việc được giao. Đối với khách hàng, tôi thể hiện sự chân thành, tin cậy, trách nhiệm để đem đến cho khách hàng những sản phẩm bảo hiểm ý nghĩa và nhân văn. VBI thực sự là một môi trường đáng để trải nghiệm cho bất kỳ ai đang mong muốn tìm một nơi để có thể học hỏi và định hướng phát triển bản thân từ kỹ năng cho đến nhân cách con người.”

Nhiều khách hàng hài lòng khi sử dụng công nghệ bảo hiểm của VBI

(VBI) – Gần 100.000 người dùng sau chưa đầy 2 năm triển khai ứng dụng đã thể hiện được sự đón nhận của các khách hàng dành cho sự đột phá về công nghệ của VBI.

Với định vị “tiên phong về công nghệ” đi đầu xu thế công nghệ 4.0 trong lĩnh vực bảo hiểm, cuối 2017, ứng dụng My VBI ra đời nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc, trải nghiệm khách hàng và phục vụ cho hoạt động bán hàng.

My VBI được Bảo hiểm VietinBank phát triển tập trung cho ba tính năng chính: Giám định bồi thường tổn thất xe cơ giới, tra cứu bồi thường bảo hiểm và mua hàng trực tuyến.

Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng My VBI trở thành điểm sáng trong ngành bảo hiểm, giúp trải nghiệm về bảo hiểm của khách hàng chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Tính năng giám định và bồi thường bảo hiểm trực tuyến là một trong những tính năng ưu việt nhất của ứng dụng My VBI. 

Với ứng dụng công nghệ bảo hiểm hàng đầu – MyVBI, khách hàng bị ngạc nhiên trước sự hiện đại và thông minh của nó. Đặc biệt, thời gian tiếp nhận xử lý hồ sơ bồi thường được rút gọn xuống còn 3 ngày, thời gian xử lý bảo lãnh viện phí còn 30 phút, phá tan mọi thủ tục rườm rà.

Con số gần 100.000 người dùng sau chưa đầy 2 năm triển khai ứng dụng đã thể hiện được sự đón nhận của các khách hàng dành cho ứng dụng My VBI.

Ông Lê Tuấn Dũng – Tổng giám đốc Bảo hiểm VietinBank cho biết: “Ứng dụng My VBI là một trong những minh chứng cho nỗ lực không ngừng của Bảo hiểm VietinBank nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chất lượng bồi thường tổn thất cho khách hàng. Hiện nay, việc ứng dụng My VBI để khai báo tổn thất và bồi thường con người được xem như là công nghệ tiên tiến nhất. Chúng tôi hy vọng rằng My VBI sẽ được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng để khách hàng có cơ hội trải nghiệm các tiện ích gia tăng, nâng cao sự chủ động cho khách hàng khi tham gia bảo hiểm trong kỷ nguyên công nghệ 4.0”.

Với những đột phá công nghệ hiện hữu, My VBI đã đang và sẽ là nhân tố quan trọng để Bảo hiểm VietinBank hoàn toàn tự tin với mục tiêu trở thành Công ty bảo hiểm Top đầu về mảng bán lẻ bảo hiểm phi nhân thọ trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển của ngành bảo hiểm Việt Nam.

3. Gương mặt tuần qua

Người Việt đầu tiên nhận giải thưởng Cộng sự phê bình học thuật xuất sắc của LOMA

(TBTCO) – Bà Hoàng Hương Xuân – người Việt Nam đầu tiên đạt danh hiệu Quán quân bảo hiểm toàn cầu đã vinh dự được trao giải thưởng Cộng sự phê bình học thuật xuất sắc tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội LOMA mới diễn ra vào tháng 9/2019, tại TP. Boston (Hoa Kỳ).

LOMA (Life Office Management Association – Hiệp hội LOMA) là học viện quản trị bảo hiểm nhân thọ hàng đầu thế giới chuyên trách tổ chức các kỳ thi uy tín và cấp bằng học vị chứng nhận kiến thức trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ trên toàn cầu. Hiện nay, LOMA đang cung cấp các chương trình đào tạo và phát triển nhân sự được sử dụng bởi các công ty bảo hiểm nhân thọ của Hoa Kỳ và các công ty bảo hiểm nhân thọ ở hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Bà Kathryn H.Brown – đại diện truyền thông LOMA cho biết, Hiệp hội LOMA đánh giá rất cao những cống hiến vượt bậc của bà Xuân trong cương vị cộng sự của Hội đồng phê bình học thuật LOMA. Theo đó, mà Hoàng Hương Xuân đã hợp tác để hoàn thiện hai bộ chương trình đào tạo trực tuyến: Cách thức chi trả quyền lợi bảo hiểm tại các công ty bảo hiểm nhân thọ (How insurance companies pay life claims?) và phiên bản mới nhất của bộ tài liệu LOMA 371 – Quản lý rủi ro và thiết kế sản phẩm cho các công ty bảo hiểm (Risk Management and Product Design for Insurance Company) trong thời gian qua.

“Với thành tựu học thuật vượt trội này, bà Xuân đã vinh dự được trao giải thưởng Cộng sự phê bình học thuật xuất sắc tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội  LOMA diễn ra tại TP. Boston, Hoa Kỳ trong tháng 9 năm 2019” – đại diện truyền thông LOMA thông tin.

Được biết, bà Hoàng Hương Xuân, hiện đang giữ vị trí quản lý cấp cao phụ trách đào tạo bảo hiểm và quản lý chất lượng, thuộc Trung tâm Dịch vụ bảo hiểm, Ngân hàng Sacombank. Từng là du học sinh tốt nghiệp bằng cử nhân kép danh dự thương mại và kiểm toán tại trường Đại học RMIT của Úc, bà Xuân đã “bén duyên” với ngành bảo hiểm khi đầu quân về Công ty Bảo hiểm Manulife Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2018, bà Hoàng Hương Xuân được mệnh danh là “Gương mặt vàng” của ngành bảo hiểm nhân thọ thế giới khi trở thành người Việt Nam đầu tiên đạt giải Quán quân toàn cầu trong kỳ thi Luật và Quy chế bảo hiểm năm 2018 (Top FLMI Award). Để giành giải thưởng danh giá này, bà Xuân đã xuất sắc vượt qua 1.341 thí sinh trên toàn cầu với điểm số trong kỳ thi gần như tuyệt đối.

Chia sẻ tại Hội nghị thường niên LOMA 2019 trước đó và với phóng viên TBTCVN mới đây, bà Hoàng Hương Xuân nhận định, thị trường bảo hiểm tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, theo đó nhu cầu về đào tạo bảo hiểm cũng như nhân sự chất lượng ngày càng cao. Do đó, “tôi kỳ vọng trong thời gian sắp tới LOMA sẽ sớm triển khai các hội nghị chuyên đề bảo hiểm quốc tế tại Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ ngày nay trong xã hội Việt Nam” – bà Xuân chia sẻ.

4. Quản lý thị trường bảo hiểm

Nhà nước hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp cho hộ nghèo, cận nghèo đến 90%

(ĐTCK) – Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm vừa phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam vừa tổ chức hội nghị “Phổ biến chính sách về bảo hiểm nông nghiệp” tại TP.HCM cho các tỉnh phía Nam.

Sự kiện thu hút hơn 150 đại biểu đến từ 11 địa phương: Bình Định, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau; đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, tái bảo hiểm và môi giới bảo hiểm.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Huyền, Phó cục trưởng Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm cho biết, bảo hiểm nông nghiệp đã được triển khai thí điểm từ năm 2011 đến năm 2013 đối với cây trồng (cây lúa), vật nuôi (trâu, bò, gia cầm) và thủy sản (tôm, cá tra) tại địa bàn 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong giai đoạn thí điểm này, chương trình đã thu được các kết quả tích cực như hoàn chỉnh cơ chế chính sách về thí điểm, hình thành 3 sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp (cây lúa, vật nuôi, thủy sản), thu hút được các hộ dân tham gia; thực hiện bồi thường kịp thời khi xảy ra tổn thất và có được sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trên cơ sở tổng kết thực hiện giai đoạn thí điểm và tổng hợp ý kiến đề xuất của các địa phương, Bộ Tài chính đã cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng, trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định số 58/2018/NĐ-CP (Nghị định 58) ngày 18/4/2018 về bảo hiểm nông nghiệp, nhằm tạo lập khuôn khổ pháp lý ổn định, minh bạch, thống nhất và các quy định mang tính đặc thù phù hợp với đặc điểm sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Triển khai thực hiện Nghị định 58, ngày 26/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg (Quyết định 22) về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.

Ông Huyền cho biết, đến nay, bảo hiểm nông nghiệp đang được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện thỏa thuận, không giới hạn tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm, đối tượng, rủi ro được bảo hiểm và phạm vi địa bàn, đã thu hút được khá nhiều hộ dân, cá nhân sản xuất nông nghiệp tham gia.

Bên cạnh đó, ông Bùi Thanh Hải, Phó trưởng phòng Quản lý, giám sát bảo hiểm phi nhân thọ (Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm) cho biết, Nghị định 58 quy định chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp được thực hiện phù hợp với khả năng cân đối ngân sách trong từng thời kỳ, thông qua việc hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp cho một số tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp, đối tượng bảo hiểm rủi ro được bảo hiểm và trong phạm vi địa bàn nhất định nhằm thực hiện chính sách an sinh xã hội và thực hiện các chương trình mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp của Chính phủ.

Nghị định cũng quy định rõ khung tiêu chí về đối tượng, mức hỗ trợ, rủi ro bảo hiểm và địa bàn được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp. Còn Quyết định 22 quy định cụ thể việc thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp với các nội dung sau: Đối tượng được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp cây trồng là cây lúa; vật nuôi là trâu, bò; nuôi trồng thủy sản là tôm sú, tôm thẻ chân trắng.

Về mức hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp, cá nhân sản xuất nông nghiệp thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ đến 90%; cá nhân sản xuất nông nghiệp khác là 20%; các tổ chức sản xuất nông nghiệp đáp ứng các điều kiện cụ thể về hợp tác, liên kết, quy mô lớn có ứng dụng công nghệ và các quy trình sản xuất tiên tiến hướng tới nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường là 20%.

“Còn về địa bàn, có 7 tỉnh được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp đối với cây lúa gồm: Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp. 8 tỉnh, thành được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp đối với trâu, bò gồm: Hà Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương. 5 tỉnh được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp đối với tôm sú, tôm thẻ chân trắng gồm: Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Thời gian hỗ trợ từ ngày 26/6/2019 đến hết ngày 31/12/2020”, ông Hải cho biết.

Có 7 tỉnh được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp đối với cây lúa gồm: Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp

Tại hội nghị, một số nội dung được đại diện các tỉnh phía Nam quan tâm nêu ra như: cơ sở để xây dựng dự toán bảo hiểm nông nghiệp; cơ chế thí điểm và thực hiện có gì khác nhau; những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện bảo hiểm nông nghiệp; làm sao để xác định tổn thất; phân biệt giữa thiên tai và dịch bệnh; cơ quan có thẩm quyền xác nhận dịch bệnh là cơ quan nào, mức phí tham gia là bao nhiêu…

Các vấn đề liên quan đến chính sách bảo hiểm nông nghiệp và hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp cũng được 2 cục trên giải đáp. Đại diện các cơ quan này cũng khuyến khích các doanh nghiệp bảo hiểm và tái bảo hiểm phối hợp thực hiện bảo hiểm nông nghiệp nhằm tạo điều kiện cho người dân chủ động khắc phục, bù đắp thiệt hại tài chính do không may gặp phải trong sản xuất nông nghiệp.

5. Bảo hiểm với cộng đồng

VNI tặng bảo hiểm học sinh và học bổng tại Bắc Kạn

(VNI) – Chiều ngày 21/9, hòa trong không khí hân hoan ngày lễ khánh thành trường, nhân dịp khai trường năm học mới 2019-2020 của Trường tiểu học Đồng Phúc, xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Ngôi trường được xây dựng từ quỹ “Mái trường ước mơ” của Ban Giám hiệu và quyên góp của phụ huynh, học sinh trường Ngôi Sao Hà Nội nhằm giúp đỡ thầy cô, các em học sinh Trường Tiểu học Đồng Phúc có lớp học khang trang và điều kiện học tập tốt hơn. Đến dự buổi lễ có ông Phạm Duy Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, Lãnh đạo huyện Ba Bể, UBND xã Đồng Phúc, Ban Giám hiệu cùng đại diện Ban phụ huynh Trường Ngôi Sao Hà Nội và Thầy cô, các em học sinh trường tiểu học Đồng Phúc.

Tại buổi lễ khánh thành trường tiểu học Đồng Phúc, Tổng công ty CP Bảo hiểm Hàng không (VNI) tặng bảo hiểm học sinh cho 225 em học sinh tiểu học, với số tiền bảo hiểm tối đa 10 triệu đồng/học sinh/vụ và cá nhân ông Nguyễn Thành Quang – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ  VNI tặng 20 suất học bổng, mỗi suất 500.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. VNI mong muốn đồng hành cùng thầy cô và học sinh nơi đây bước vào năm học mới gặt hái được nhiều thành tích cao trong dạy, học và an tâm khi đã có bảo hiểm học sinh của VNI bên cạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, thầy Liêu Văn Chắn – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Phúc chân thành cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo các cấp tỉnh Bắc Kạn, BGH Trường Ngôi Sao Hà Nội và Tổng công ty CP Bảo hiểm Hàng không đã quan tâm, giúp đỡ, tài trợ kinh phí xây dựng trường cùng nhiều phần quà thiết thực, ý nghĩa và xin hứa thực hiện tốt nhiệm vụ của năm học mới và những năm tiếp theo.

VNI tài trợ bảo hiểm cho giải đua xe địa hình PVOIL VOC

(VNI) – Sáng ngày 28/9 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), giải đua PVOIL VOC Cup 2019 thu hút 160 vận động viên đến từ 80 đội đua (có cả đội Quốc tế) tham gia tranh tài ở 4 phân hạng thi đấu gồm: Bán tải Việt Nam, Cơ bản, Nâng cao và Mở rộng chính thức khởi tranh. Bước sang năm thứ 11, VOC đã chính thức gắn tên mình với đơn vị đồng hành đầu tiên – PVOIL – cũng là đơn vị sát cánh cùng giải đấu trong nhiều năm. Cùng với nhiều sự hỗ trợ khác từ các đơn vị như Toyota Việt Nam, Ford Việt Nam, Nissan Việt Nam, Tập đoàn Viettel, thương hiệu BAIC, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI)…Bảo hiểm Hàng không (VNI) đã tài trợ bảo hiểm tai nạn con người cho hơn 300 vận động viên, Ban tổ chức, trọng tài, tình nguyện viên, với mức trách nhiệm 50 triệu đồng/người/vụ, tổng giá trị bảo hiểm lên đến 15 tỷ đồng. VNI mong muốn đóng góp vào thành công của giải qua việc đảm bảo an tâm, an toàn cho các vận động viên tham gia thi đấu.

Trải qua hai ngày thi đấu đầy kịch tính và sôi động, những vận động viên xuất sắc nhất của Giải đua xe ô tô địa hình Việt Nam PVoil Cup 2019 đã chính thức đăng quang tại Lễ trao giải diễn ra vào tối 29/9, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội).

Cụ thể, ở hạng bán tải Việt Nam, đội EVEREST PVC giành giải Nhất với 431 điểm. Ở hạng cơ bản, đội PAC DR CAR giành vị trí Nhất với 663 điểm. Ở hạng nâng cao, đội PNF 02 được 772 điểm, đứng thứ Nhất. Ở hạng mở rộng, đội PAC-RACING đứng thứ Nhất với 828 điểm.

 Ban tổ chức cũng lần lượt trao tặng giải thưởng vận động viên ấn tượng cho 2 vận động viên Savatviphane và Chittaphong của đội PVOIL Lào; trao giải thưởng cống hiến cho 2 vận động viên Vũ Ngọc Cường và Phan Phương Lâm của đội Thành phố Hồ Chí Minh 3 qua những đóng góp của các vận động viên cho thành công chung của Giải.

PVOIL VOC 2019 là nơi để các vận động viên đam mê với bộ môn off- road thể hiện kĩ năng và cọ sát với các bài thi theo tiêu chuẩn quốc tế. Thành tích của vận động viên thi đấu tại giải sẽ được ghi nhận và quan trọng hơn PVOIL VOC 2019 sẽ là bệ phóng giúp cho vận động viên tiến tới đi thi đấu tại các giải uy tín ở nước ngoài.

6. Tin quốc tế

Chubb bổ nhiệm cán bộ quản lý về sản phẩm và phân phối

(IAN) – Công ty bảo hiểm P&C hàng đầu Chubb tiếp tục gia tăng năng lực của mình trong khu vực với việc thuê ông Ian Ovenden làm Giám đốc thị trường trung bình và bảo hiểm thương mại quy mô nhỏ cho châu Á.

Ông Ovenden sẽ chuyển đến làm việc tại Singapore và báo cáo lên ông Jason Keen, Giám đốc P&C khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong vai trò mới của mình, ông Ovenden sẽ tập trung vào hoạt động đổi mới sản phẩm của Chubb, chuyên môn về kênh đại lý, bancassurance, nhà môi giới và các kênh kỹ thuật số cho các yêu cầu quản lý rủi ro dịch vụ.

Vai trò gần đây nhất của Ovenden trước khi gia nhập Chubb là Giám đốc Đánh giá rủi ro và phân phối cho QBE tại Hồng Kông. Ông cũng từng là Giám đốc bảo hiểm trách nhiệm khu vực châu Á của Allied World. Ông có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đánh giá rủi ro và phân phối, bên cạnh năng lực lãnh đạo và quản lý.

Nhận xét về quyết định bổ nhiệm này, ông Keen nói: “Ian có kinh nghiệm quản lý rộng do đã làm việc trong các vai trò chiến lược, khu vực và hoạt động. Với khả năng lãnh đạo dựa trên kết quả và hiểu biết sâu sắc về doanh nghiệp, Ian có vị trí tốt để làm việc với các đối tác phân phối của chúng tôi và đổi mới các giải pháp phù hợp với nhu cầu của thị trường trung bình và bảo hiểm thương mại quy mô nhỏ”.

Chubb gần đây cũng đã bổ nhiệm ông Doron Grossman làm Giám đốc phân phối châu Á.

Cơ quan quản lý bảo hiểm Thái Lan và Singapore ký Biên bản ghi nhớ

(IAN) – Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Văn phòng Ủy ban Bảo hiểm Thái Lan (OIC) và Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) sẽ tăng cường hợp tác chung trong giám sát và phát triển ngành.

Hai cơ quan đã cùng nhau ký kết MoU để hợp tác chặt chẽ hơn.

Tổng thư ký của OIC, ông Suthiphon Thaveechaiyagarn, nhận xét rằng MoU sẽ thúc đẩy một khuôn khổ hợp tác, trao đổi thông tin và hỗ trợ giám sát bảo hiểm giữa hai cơ quan cũng như tạo điều kiện cho sự phát triển chung của ngành bảo hiểm ở cả hai khu vực pháp lý.

Phó giám đốc điều hành giám sát tài chính tại MAS, Ong Chong Tee lưu ý rằng MoU sẽ nâng cao hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa các cơ quan quản lý bảo hiểm trong ASEAN.

OIC của Thái Lan đã khá bận rộn trong những năm gần đây với việc ký các biên bản ghi nhớ với Ngân hàng Negara Malaysia và Bộ Tài chính Campuchia năm 2017.

Fubon Life thâu tóm 4% cổ phần tại Woori Bank

(IAN) – Công ty bảo hiểm nhân thọ Fubon có trụ sở tại Đài Loan, một phần của Fubon Financial Holding, sẽ mua 4% cổ phần của Woori Bank, ngân hàng thương mại trực thuộc Woori Financial. Việc mua sẽ được thực hiện thông qua một thỏa thuận với mức giá 300 triệu USD.

Đầu tháng 9, Woori Bank đã mua 5,8% cổ phần của công ty mẹ Woori Financial để đổi lấy 100% cổ phần công ty Woori Card, đây là một phần trong nỗ lực tái cấu trúc. Woori Bankcó thời hạn sáu tháng để bán hết cổ phần và hiện đang đẩy mạnh bán 1,8% cổ phần còn lại vào tháng 3 năm 2020.

Cổ phiếu của Woori Financial tăng 1,21% sau khi có tin bán.

Tạp chí BusinessKorea dẫn lời một quan chức từ Woori Financial cho biết: “Với thỏa thuận mới nhất, giờ đây chúng tôi có thể thu hút các nhà đầu tư dài hạn nước ngoài. Woori Investor được chính thức ra mắt trong năm nay, đã giành được sự tin tưởng của các nhà đầu tư bằng cách cải thiện hiệu quả kinh doanh và tăng kỳ vọng tăng giá trị doanh nghiệp khi có thể mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực phi ngân hàng trong tương lai”.

Công ty mẹ Woori Financial bắt đầu giai đoạn tái cấu trúc vào đầu năm, chuyển hướng thành dạng công ty holdings và tiếp tục mở rộng thông qua hoạt động M&A.

Fubon Life đã chuyển sang đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, gần đây nhất là thông qua việc mua công ty Eurotower tại Frankfurt vào cuối năm 2018 với giá 685 triệu USD.

Chủ tịch Allianz Australia miễn nhiệm

(IAN) – Ông John Curtis, Chủ tịch HĐQT hiện tại của Allianz Australia, sẽ miễn nhiệm từ ngày 31 tháng 12 năm 2019. Người kế nhiệm ông từ ngày 1 tháng 1 năm 2020là Paula Dwyer.

Dưới sự chỉ đạo của ông Curtis, Allianz đã phát triển để trở thành thành viên chủ chốt trong thị trường bảo hiểm Úc. Nhiệm kỳ Chủ tịch của ông đã chứng kiến sự tăng trưởng hấp dẫn, từ việc đạt tổng doan thu phí bảo hiểm 900 tỷ đô la Úc đến giá trị công ty đạt 5 tỷ đô la Úc.

Ông Richard Feledy, Tổng Giám đốc công ty, nhận xét: “Kinh nghiệm rộng rãi của John đã đưa Allianz trở thành doanh nghiệp trị giá 5 tỷ đô la Úc và là công ty bảo hiểm hàng đầu trong nhiều phân khúc kinh doanh. Ông cũng là một nhà vô địch trong việc thúc đẩy mạnh mẽ sự đa dạng. John để lại một di sản tuyệt vời về vấn đề bình đẳng giới và hiện Allianz đang tiếp tục thực hiện để đáp ứng mục tiêu cơ cấu nữ giới trong đội ngũ lãnh đạođạt 40%vào năm 2020”.

Việc bổ nhiệm Dwyer làm Chủ tịch Allianz sau khi trở thành thành viên Hội đồng quản trị bắt đầu vào tháng 2 năm 2019. Cô hiện đang giữ chức Chủ tịch của Tabcorp Holdings và thành viên HĐQT không điều hành của ngân hàng ANZ. Chuyên môn toàn diện của cô bao quát các lĩnh vực bảo hiểm, dịch vụ tài chính và các ngành quy định.

Vào tháng 8 năm nay, Cơ quan quản lý bảo hiểm Úc đã yêu cầu Allianz Australia chuyển 250 triệu đô la Úc (169 triệu đô la Mỹ) vào khoản mục thặng dư vốn.

Kêu gọi tiếp tục hoãn thực hiện IFRS 17

(IAN) – Một nhóm các hiệp hội ngành bảo hiểm toàn cầu đã kêu gọi Ủy ban Chuẩn mực Kế toán Quốc tế (IASB) tiếp tục hoãn ngày thực hiện IFRS 17 – bộ chuẩn mực kế toán quốc tế mới dành cho các công ty bảo hiểm.

Các cơ quan yêu cầu hoãn lại tiêu biểu gồm Hiệp hội bảo hiểm nhân thọ Hàn Quốc (KLIA), Hội đồng bảo hiểm Úc và Hội đồng bảo hiểm New Zealand.

Theo thư gửi cho IASB, ngày thực hiện đề xuất mới là ngày 1 tháng 1 năm 2023, để đảm bảo áp dụng thành công các quy định mới về chi phí hợp lý. Bức thư cũng nói rằng những lo ngại thực hiện quan trọng vẫn còn và phải được tính đến.

Vào tháng 11 năm ngoái, IASB đã tuyên bố dời thời hạn thực hiện ban đầu thành tháng 1 năm 2022 thay vì tháng 1 năm 2021.

Hiệp hội BHNT của Hàn Quốc vào tháng Tư trước đó đã kêu gọi trì hoãn thêm một năm kể từ năm 2022. Một quan chức của KLIA bình luận: “Các công ty bảo hiểm cần có thêm thời gian để chuẩn bị cho sự thay đổi – họ cần tăng số vốn, cũng như số lượng người có thẩm quyền chuyên gia định phí và chuẩn bị một hệ thống kế toán mới. Các công ty bảo hiểm lớn đã bắt đầu chuẩn bị các hệ thống mới, nhưng các công ty nhỏ hơn thậm chí chưa nhận được tư vấn về những thay đổi cần phải thực hiện”.

Hồi tháng 6,IASB đã công bố các sửa đổi đối với IFRS 17 liên quan đến hợp đồng bảo hiểm.

Nippon Life trở thành cổ đông chi phối của RNAM

(IAN) – Công ty mẹ Reliance Capital (Ấn Độ) đã hoàn thành việc bán 21,54% cổ phần tại Reliance Nippon Asset Management (RNAM) cho Bảo hiểm nhân thọ Nippon Life (Nhật Bản) với giá 430 triệu USD.

Thỏa thuận này sẽ cho phép Nippon Life sở hữu 75% cổ phần của RNAM, trở thành cổ đông lớn nhất.

Ông Yutaka Ideguchi, Tổng Giám đốc Nippon Life, nói: “Chúng tôi tự hào bắt đầu hành trình mới với tư cách là cổ đông lớn của RNAM và mong muốn chặng đường dài và hiệu quả phía trước. Đội ngũ quản lý hiện tại sẽ giữ nguyên vẹn, tuy nhiên, tên và thương hiệu của công ty sẽ sớm được thay đổi”.

RNAM nhận xét: “Với giao dịch mới nhất này, tổng vốn đầu tư của Nippon Life cho cổ phần của RNAM hiện là một trong những khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Ấn Độ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính”.

Chỉ vài tháng trước, Nippon Life và Reliance Capital đều nắm giữ 42,88% cổ phần của RNAM. Vào tháng 5 năm 2019, công ty Ấn Độ đã công bố một thỏa thuận chia sẻ cổ phần của mình cho công ty bảo hiểm Nhật Bản để thoát khỏi việc kinh doanh quỹ tương hỗ.

Theo Economic Times, trong ba lần bán trước, Reliance Capital đã bán 17,06% cổ phần. Công ty hy vọng sẽ xử lý khoản nợ tồn đọng của mình thông qua doanh thu thoái vốn bằng cách giảm 70% cổ phần sở hữu trong năm tài chính hiện tại.

Nippon Life đã đầu tư ban đầu 26% cổ phần vào năm 2012.

Fairfax bán 50% cổ phần tại ICICI Lombard

(IAN) – FAL Corporation, một công ty con của Fairfax có trụ sở tại Canada, đã bán gần 50% cổ phần của mình trong Công ty bảo hiểm phi nhân thọ Ấn Độ ICICI Lombard thông qua một thỏa thuận bán cả lô.

Cụ thể, FAL Corporation đã bán 22,67 triệu cổ phiếu và sẽ chỉ còn sở hữu 4,91% số cổ phần của công ty bảo hiểm sau khi bán, so với tỷ lệ 9,9% tính đến tháng 6 năm nay.

Giao dịch này được thực hiện trên cơ sở phê duyệt ngoại lệ do Cơ quan quản lý và phát triển bảo hiểm Ấn Độ (Irdai) cho Fairfax vào ngày 3 tháng 9 liên quan đến quy định hạn chế chuyển nhượng trong vòng 5 năm, sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2021.

Công ty bảo hiểm phi nhân thọ Ấn Độ ICICI Lombard được thành lập dưới hình thức liên doanh 64:36 giữa ICICI Bank và Fairfax. Đây là công ty bảo hiểm đầu tiên của Ấn Độ nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2017. Theo đó, Fairfax đã bán được 12% cổ phần.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh hàng loạt thay đổi trong cơ cấu sở hữu tại thị trường Ấn Độ, một trong những nước phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Hàn Quốc: quyết tâm bán KDB Life lần thứ 4

(IAN) – Theo thông báo mới đây, Công ty bảo hiểm nhân thọ KDB Life trực thuộc Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) thuộc sở hữu nhà nước, sẽ được bán lần thứ tư.

Những nỗ lực trước đây để bán KDB Life đã giảm do thị trường bảo hiểm nhân thọ xứ sở kim chi đã trở nên bão hòa.

Được Ngân hàng KDB mua lại vào năm 2010 với tên Kumho Life, công ty bảo hiểm nhân thọ này đã được củng cố bằng cách bơm vốn lên tới 1 nghìn tỷ Won (khoảng 834 triệu USD) trong thập kỷ vừa qua. Tuy nhiên, dưới thời giám đốc điều hành mới Chung Jae-wook, KDB Life đã cải thiện dự trữ tiền mặt và công bố lợi nhuận ròng năm 2018.

Korea Times dẫn lời một quan chức của KDB, nói: “KDB Life công bố thu nhập năm 2018 vững chắc đồng thời chứng minh nguồn dự trữ tiền mặt mạnh mẽ. Chúng tôi đã thất bại trong việc bán công ty ba lần trước đó, nhưng lần này sẽ khác”.

Reuters cho biết, KDB dự định hoàn thành giao dịch này vào đầu năm 2020 và đã thuê Credit Suisse quản lý hoạt động này.

Ở một động thái khác, hồi đầu năm nay, KDB Life cũng đã công bố ý định trở thành công ty đại chúng vào nửa cuối năm 2019.

BTV (Tổng hợp).