TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 38

Thanh tra bán bảo hiểm qua ngân hàng đối với 10 DN bảo hiểm; “FWD Vững tinh thần” hỗ trợ sức khỏe tinh thần toàn diện; Blue Cross APAC có lãi nhờ hợp nhất vào AIA

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 38

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Manulife chi trả 4,5 tỷ đồng cho 3 khách hàng trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

(TBTCO) – Đại diện Công ty Bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam cho biết, đã hoàn tất thủ tục chi trả nhanh cho 3 gia đình có người thân không may qua đời trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư mini số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.Cụ thể, ngày 15/9 Manulife Việt Nam đã hoàn tất thủ tục chi trả nhanh cho một gia đình có người thân không may qua đời trong vụ hỏa hoạn. Ngày 18/9, công ty cũng hoàn tất chi trả tiếp cho 2 trường hợp khách hàng khác. Tổng số tiền chi trả ước tính khoảng 4,5 tỷ đồng.

Manulife Việt Nam cũng đang tiếp tục làm việc để xác minh tình trạng của các khách hàng còn lại nhằm hỗ trợ chi trả nhanh nhất nếu có.

Được biết, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại chung cư mini, số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã có văn bản gửi Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các doanh nghiệp bảo hiểm về việc báo cáo tình hình thiệt hại và bồi thường bảo hiểm trong vụ cháy.

Ngày 15/9, thông qua cơ quan Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm đã trao số tiền 300 triệu đồng đến gia đình các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn, nhằm chia sẻ phần nào những mất mát, đau thương với gia đình các nạn nhân.

Bảo Minh chi trả bồi thường vụ cháy chung cư mini

(BMI) – Vừa qua, vụ cháy chung cư mini cao 10 tầng với 45 căn hộ ở Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân (Hà Nội) vào đêm ngày 12, rạng sáng 13/09/2023 để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và thương tâm với 56 người tử vong.

Ngay khi nhận được thông tin về việc có khách hàng là một trong những nạn nhân của vụ cháy đã tử vong, Tổng công ty cổ phần Bảo Minh (Bảo Minh) đã tiến hành rà soát thông tin, chủ động liên lạc với người nhà của nạn nhân để thăm hỏi đồng thời hướng dẫn các thủ tục liên quan tới công tác bồi thường.

Ban Điều hành của Bảo Minh đã chỉ đạo chấp thuận xử lý bồi thường mặc dù công tác thu thập đầy đủ hồ sơ yêu cầu bồi thường vẫn đang được thực hiện. Đến sáng ngày 21/09/2023, Đại diện Bảo Minh đã gặp mặt gửi lời chia buồn với gia quyến và trao số tiền bồi thường 100.000.000 đ (Một trăm triệu đồng).

Tính đến thời điểm hiện tại, Bảo Minh vẫn đang tích cực rà soát, cập nhật tin tức về các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini, để công tác xử lý bồi thường được nhanh nhất, đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng tham gia bảo hiểm tại Bảo Minh.

Được biết, nạn nhân tham gia gói “bảo hiểm sức khỏe nhóm” do Bảo Minh cung cấp, đối với các trường hợp tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn sẽ được thanh toán 100% số tiền bảo hiểm.

Thêm 2 nạn nhân vụ cháy chung cư mini được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường

(TBTCO) – Đại diện Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam cho biết, công ty đã chủ động xác minh và hoàn tất thủ tục chi trả cho hai gia đình có người thân không may qua đời trong vụ cháy chung cư mini tại số 37, ngách 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, tổng số tiền chi trả cho hai trường hợp ước tính khoảng gần 1 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này cũng cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng của các trường hợp còn lại nhằm hỗ trợ chi trả nhanh nhất nếu là khách hàng của doanh nghiệp.

Như vậy, tới nay đã có tổng số 6 nạn nhân tử vong nhận được bồi thường từ các hãng bảo hiểm nhân thọ.

Trước đó, thực hiện công văn chỉ đạo của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài Chính) về việc nhanh chóng rà soát, bồi thường cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã làm việc với cơ quan, đơn vị – nơi các nạn nhân từng học tập và công tác để cập nhật thông tin như: số căn cước công dân; họ tên; ngày, tháng, năm sinh; mức độ thiệt hại về người và tài sản của các nạn nhân trong vụ cháy và chuyển tới doanh nghiệp bảo hiểm nhằm mục đích giải quyết quyền lợi chính đáng cho các nạn nhân một cách nhanh chóng và đầy đủ.

Bên cạnh việc chi trả theo hợp đồng, chiều 15/9, đoàn công tác của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam đã đại diện các doanh nghiệp trao số tiền 300 triệu đồng để hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ cháy, nhằm chia sẻ phần nào những mất mát, đau thương với gia đình các nạn nhân.

Bảo hiểm Xuân Thành bồi thường gần 500 triệu cho khách hàng tại Lạng Sơn

(XTI) – Sáng ngày 19/09/2023, tại Phòng giao dịch Bắc Sơn – Chi nhánh Lạng Sơn của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LPBank), Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành (Bảo hiểm Xuân Thành) đã tiến hành chi trả gần 500 triệu đồng theo quyền lợi Bảo hiểm Tín dụng An Khang tới gia đình khách hàng Phạm Hùng Cường.

Khi vay vốn để kinh doanh tại LPBank ông Cường được cán bộ tư vấn tham gia Bảo hiểm Tín dụng An Khang do Bảo hiểm Xuân Thành cung cấp nhằm bảo vệ cho người lao động chính trong gia đình. Đến tháng 8/2023 ông Cường không may bị đột tử qua đời. Ngay khi nhận được thông báo từ gia đình khách hàng, đại diện Bảo hiểm Xuân Thành đã phối hợp với cán bộ LPBank đến trực tiếp động viên thăm hỏi và nhanh chóng thực hiện các thủ tục, chi trả bồi thường 100% theo quyền lợi bảo hiểm đã tham gia.

Tại lễ chi trả bồi thường, ông Nguyễn Hoàng Long – Giám đốc Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Bắc Lạng – đại diện cho Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành đã gửi đến gia đình khách hàng Phạm Hùng Cường lời chia buồn sâu sắc nhất về mất mát mà gia đình gặp phải. Sau khi nhận được số tiền bồi thường, đại diện gia đình khách hàng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bảo hiểm Xuân Thành và cán bộ ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã tận tình hỗ trợ giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm được chi trả đã giúp gia đình khắc phục được những khó khăn kinh tế gia đình khi người trụ cột của gia đình không còn.

Bảo hiểm Tín dụng An khang là sản phẩm liên kết được Bảo hiểm Xuân Thành triển khai cho người vay vốn tại LPBank, nhằm bảo vệ tài chính cho khách hàng khi xảy ra sự cố bất ngờ và không may. Kể từ năm 2020 đến nay, hàng nghìn khách hàng khi tham gia Bảo hiểm Tín dụng An khang đã được chi trả quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Kênh đại lý của Hanwha Life Việt Nam: Lượng đi cùng chất

(ĐTCK) – Kênh đại lý được xem là kênh phân phối chủ lực của Hanwha Life Việt Nam trong 15 năm qua và tiếp tục giữ vững trong thời gian tới. Với mục tiêu phát triển kinh doanh bền vững, công ty có nhiều chính sách gắn kết, truyền lửa đam mê cùng tinh thần hân hoan đến đội ngũ nhằm mang đến sự hài lòng và tin tưởng cho khách hàng.

Kênh đại lý khẳng định vị trí “át chủ bài”

Suốt 15 năm qua, Hanwha Life Việt Nam đã đề ra những chiến lược kinh doanh cùng với các cam kết tôn trọng quyền lợi của đối tác phân phối và khách hàng, hướng đến mục tiêu bảo vệ toàn diện sức khỏe và tài chính cho người Việt. Công ty phát triển đa dạng các kênh phân phối gồm kênh đại lý (bao gồm đại lý cá nhân, tổng đại lý, đại lý tổ chức), hợp tác ngân hàng, kênh phân phối trực truyến… Tuy nhiên, kênh đại lý vẫn là kênh kinh doanh chủ chốt, đóng góp hơn 90% doanh thu phí bảo hiểm của công ty.

Đây cũng là nét tương đồng với chiến lược kinh doanh từ Tập đoàn Hanwha Life Hàn Quốc có bề dày 77 năm kinh nghiệm, vẫn đang tiếp tục chú trọng đầu tư phát triển kênh đại lý và giữ vững vị thế trong tỷ trọng đóng góp về kinh doanh. Không chỉ giúp tăng trưởng doanh thu, những đại lý bảo hiểm uy tín, chuyên nghiệp cũng giúp Hanwha Life Việt Nam giữ chân và tăng niềm tin của khách hàng với sản phẩm, được thể hiện qua nhiều chỉ tiêu tài chính.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2023 với nhiều biến động và thách thức, Hanwha Life Việt Nam vẫn duy trì được sự tăng trưởng doanh thu phí tái tục, với tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt trên 1.900 tỷ đồng. Những điểm sáng này được duy trì nhờ mạng lưới kênh phân phối đại lý toàn quốc được đầu tư và có tầm nhìn xa.

Hiện, công ty có hơn 38.000 tư vấn tài chính chuyên nghiệp, 120 tổng đại lý, 141 điểm phục vụ khách hàng cùng 6 đối tác doanh nghiệp, trải rộng khắp 46 tỉnh, thành. Tất cả đội ngũ đều mong muốn gắn kết với khách hàng không chỉ trong một giao dịch mua bảo hiểm, mà còn là sự liên kết lâu dài, bền chặt về sau.

Bền vững – từ khóa giúp gắn kết kênh đại lý

Nhằm thúc đẩy và hỗ trợ kênh đại lý phát triển, Công ty luôn dành sự quan tâm và có những đầu tư tương xứng như áp dụng chế độ thù lao hấp dẫn, chương trình huấn luyện và phát triển kỹ năng bài bản, được thiết kế phù hợp cùng nhiều chương trình tiếp thị thương hiệu quy mô lớn để hỗ trợ hoạt động phát triển kinh doanh. Hanwha Life Việt Nam hướng đại lý theo lộ trình thăng tiến rõ ràng, quyền lợi minh bạch, gắn liền với tỷ lệ duy trì hợp đồng và chất lượng kinh doanh.

Công ty có chính sách thưởng duy trì, theo thời hạn hợp đồng nhằm khuyến khích người tư vấn phải tạo ra nhiều hơn nữa sự hài lòng để giữ chân khách hàng. Nếu các đại lý có tư duy ngắn hạn, không coi trọng chất lượng dịch vụ dành cho khách hàng thì chắc chắn không thể nhận được các quyền lợi xứng đáng.

Là người đã gắn bó với Hanwha Life Việt Nam suốt 10 năm nay, ông Hồ Văn Đức – Giám đốc văn phòng Tổng Đại lý An Nhơn (Bình Định) chia sẻ: “Thời gian gắn bó cùng Công ty là một chặng đường đáng nhớ với nhiều thử thách và vinh quang. Tôi và đội ngũ tư vấn viên luôn hài lòng với chính sách đào tạo, hỗ trợ và đãi ngộ mà Công ty dành cho đại lý, đặc biệt luôn tin tưởng các chiến lược kinh doanh của công ty. Chúng tôi xác định đây là sự nghiệp vững chắc của mình, nỗ lực không ngừng để xây đắp niềm tin và sự hài lòng cao nhất với khách hàng, góp phần đưa Hanwha Life hoàn thành sứ mệnh trở thành công ty bảo hiểm được tín nhiệm nhất tại Việt Nam”.

Hiện nay, bên cạnh mô hình tổng đại lý truyền thống, Hanwha Life Việt Nam cũng đẩy mạnh mô hình Tổng Đại lý linh hoạt (Flexi GA). Mô hình Flexi GA vận hành như một “vườn ươm khởi nghiệp” dành cho những cá nhân có tâm huyết và đam mê với nghề phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Mô hình cung cấp sự hỗ trợ trọn gói về văn phòng, tiện ích làm việc, nhân sự quản lý, đào tạo về kỹ năng khởi nghiệp, kỹ năng quản lý, phát triển con người… Khi thời cơ “chín muồi”, các Flexi GA sẽ chuyển đổi thành các doanh nghiệp hoạt động độc lập, mở rộng và đóng góp những giá trị vững chắc cho cộng đồng địa phương và xã hội.

Công ty cũng phát triển các chương trình khung về quản lý hoạt động, huấn luyện đào tạo và hỗ trợ tài chính cho đội ngũ kinh doanh, bao gồm chương trình Hanwha Lead cho các đại lý chủ chốt, chương trình Hanwha Master cho các quản lý kinh doanh và chương trình Hanwha Partner cho các tổng đại lý của mình. Đồng thời, Công ty luôn chủ động rà soát, hoàn thiện các quy trình quản lý đại lý, giám sát hoạt động, quy trình nghiệp vụ và chăm sóc khách hàng…cũng như tăng cường công tác giám sát việc thực thi các quy trình của hệ thống kinh doanh.

Ông Bùi Quang Nam, Phó tổng giám đốc Kinh doanh Hanwha Life Việt Nam cho biết: “Một trong những điểm tạo nên thành công của công ty là uy tín thương hiệu, muốn vậy, việc tôn trọng nguyên tắc ứng xử trong kinh doanh là yếu tố không thể xem nhẹ. Chúng tôi quản trị bán hàng bằng cách làm sao cho đại lý thấm nhuần, hiểu rõ các triết lý kinh doanh của công ty, còn nếu chỉ dựa vào chế tài, xử phạt thì hiệu quả không đạt sự bền vững”.

“Với nền tảng vững chắc, chặng đường kế tiếp là cơ hội lớn để Hanwha Life Việt Nam tiếp tục bứt phá. Cùng với hoàn thiện các mô hình bán bảo hiểm, công ty cũng sẽ đẩy mạnh các công cụ số hóa để tăng cường tương tác và gia tăng trải nghiệm tài chính số với người dùng”, ông Bùi Quang Nam chia sẻ thêm.

BIC và Pacific Airlines ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

(TBTCO) – Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Công ty CP Hàng không Pacific Airlines vừa tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Theo thỏa thuận hợp tác, Pacific Airlines và BIC sẽ ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau, giới thiệu và tạo điều kiện hỗ trợ cho nhau trong việc tiếp cận với những khách hàng có nhu cầu về các dịch vụ, sản phẩm của hai bên. Sự hợp tác này sẽ tạo ra những cơ hội kinh doanh mới, đồng thời tạo ra trợ lực để hai bên cùng phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Hoài An – Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc BIC cho biết, BIC mong muốn đồng hành toàn diện cùng Pacific Airlines trong thời gian tới trên tinh thần đôi bên cùng có lợi. Với năng lực tài chính vững mạnh, sản phẩm, dịch vụ đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu về bảo hiểm phi nhân thọ của thị trường, đặc biệt là thế mạnh về bảo hiểm tài sản, bảo hiểm, trách nhiệm, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm con người, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm an ninh mạng, bảo hiểm bệnh ung thư, BIC mong muốn Pacific Airlines sẽ tham gia các sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm của BIC như nhóm giải pháp ưu tiên quản lý rủi ro cho toàn hệ thống. BIC cũng sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ bay, dịch vụ quảng cáo… của Pacific Airlines. Bên cạnh đó, ông Trần Hoài An kỳ vọng, hai bên sẽ tăng cường giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của nhau tới các đối tác của hai bên trong thời gian tới.

Chia sẻ về hợp tác toàn diện với BIC, ông Nguyễn Anh Dũng – Ủy viên HĐQT, quyền Tổng giám đốc Pacific Airlines, mong muốn hợp tác này sẽ không chỉ dừng lại trong khuôn khổ hai doanh nghiệp. Thông qua thỏa thuận được ký kết, Pacific Airlines và BIC sẽ có thể tiếp cận được nhiều hơn các khách hàng, đối tác của nhau. Với lịch sử hoạt động bay an toàn hơn 32 năm, không ngừng nỗ lực cùng Tổng công ty mẹ – Vietnam Airlines đóng góp cho sự phát triển lâu dài của ngành hàng không Việt Nam, Pacific Airlines tin tưởng có thể đáp ứng tốt các nhu cầu dịch vụ bay của BIC cũng như các đối tác được giới thiệu.

Kết thúc buổi lễ ký kết, lãnh đạo BIC và Pacific Airlines đều tin tưởng hợp tác giữa hai đơn vị sẽ luôn vững mạnh, bền chặt và ngày càng phát triển.

Bảo Minh phối hợp ra mắt sản phẩm du lịch “Du Ngoạn Sử Xanh”

(BMI) – Ngày 15/9, Ủy ban nhân dân Quận 3, Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với Công ty TNHH Thuyền Nhiêu Lộc tổ chức ra mắt, giới thiệu sản phẩm du lịch của Quận 3 năm 2023 mang tên “Du Ngoạn Sử Xanh” cho Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn Quận 3.

Tour “Du Ngoạn Sử Xanh” mang nội dung:

– Truyền tải thông điệp Xanh về bảo vệ môi trường đến học sinh, sinh viên cũng như đông đảo người dân Thành phố về tầm quan trọng của môi trường; Qua đây giúp nâng cao nhận thức của người dân về việc hạn chế sử dụng túi nilon, ý thức về việc xả rác làm ô nhiễm nguồn nước,…
– Hành trình của tour sẽ đi qua 7 cây cầu và 7 ngôi chùa gắn liền với những bài học lịch sử, những sự kiện cách mạng như cầu Công Lý, cầu Kiệu, cầu Điện Biên Phủ, cầu Thị Nghè…nhắc lại những trang sử tự hào của tổ tiên như cầu Trần Khánh Dư cùng với những nhân vật đi vào lịch sử dân tộc như Hoàng Hoa Thám, Bùi Hữu Nghĩa đã được đặt tên cho những cây cầu mà du khách sẽ được chiêm ngưỡng trong suốt cuộc hành trình.

– Điểm nổi bật là tour cung cấp cho du khách các kiến thức về bảo vệ môi trường, tham gia hoạt động làm hoa đăng bằng giấy bột tre và thả cá cải tạo nguồn nước, góp phần tăng cường hệ sinh thái phong phú cho dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Ngoài ra, du khách có thể thử thách bản thân mình với những câu hỏi trắc nghiệm, tham gia trò chơi về bảo vệ môi trường để nhận những phần quà lưu niệm đặc sắc.

– Đối tượng tham gia: Người dân và chủ yếu là học sinh, sinh viên.

– Thời gian thưởng ngoạn: 01 giờ 30 phút.

– Giá vé: từ 199.000 đồng/người.

Bảo Minh là một trong ba đơn vị đã tham gia hỗ trợ chương trình “Du ngoạn Sử Xanh” với mong muốn góp phần chung tay nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên và người dân thành phố về sự cấp thiết và quan trọng của việc giữ gìn, bảo vệ môi trường.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Thanh tra bán bảo hiểm qua ngân hàng đối với 10 doanh nghiệp bảo hiểm

(TBTCO) – Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2023, Bộ tiếp tục thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên đề bán bảo hiểm qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với 10 doanh nghiệp bảo hiểm.

Trong kiến nghị mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng cho rằng, thời gian vừa qua xảy ra tình trạng tranh chấp trong lĩnh vực bảo hiểm giữa người mua và công ty bảo hiểm, do đó, đề nghị Bộ Tài chính và các ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, nhằm minh bạch hóa các hình thức bảo hiểm.

Bộ Tài chính cho biết, Bộ đã và đang tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Theo đó từ tháng 9/2022, Bộ Tài chính đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra 10 doanh nghiệp bảo hiểm có doanh thu bán bảo hiểm qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cao.

Từ cuối năm 2022, đã tiến hành thanh tra hoạt động bán bảo hiểm qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ là: Prudential, Sun Life, MB Ageas và BIDV Metlife.

Kết quả công tác thanh tra cho thấy, việc bán bảo hiểm qua kênh đại lý là các ngân hàng còn nhiều vi phạm, đặc biệt là khâu tư vấn của đại lý bảo hiểm cá nhân, nhân viên ngân hàng.

Một số hành vi vi phạm điển hình như: Không tư vấn trực tiếp cho khách hàng, hoặc không hướng dẫn đầy đủ thủ tục trong quá trình thực hiện quy trình, thủ tục hồ sơ yêu cầu theo quy định của doanh nghiệp bảo hiểm; không đảm bảo chất lượng tư vấn về sản phẩm bảo hiểm, dẫn đến khách hàng không hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm.

Ngoài ra, còn một số vi phạm, như: Cho người khác (đại lý cá nhân khác, nhân viên ngân hàng) sử dụng ipad, mã số đại lý để hướng dẫn khách hàng nhập thông tin và không thực hiện đúng biểu phí bảo hiểm đã được Bộ Tài chính phê chuẩn.

Các vi phạm của đại lý sẽ được Bộ Tài chính xem xét xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, qua thanh tra, Bộ Tài chính cũng đã phát hiện và xử lý các khoản chi phí cho hoạt động đại lý không đúng quy định pháp luật.

Căn cứ kết quả thanh tra, Bộ Tài chính đã yêu cầu 4 doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh toàn diện đối với hoạt động bán sản phẩm bảo hiểm thông qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm có biện pháp kiểm soát tình hình hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm nhằm bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm và an toàn tài chính của doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì doanh nghiệp bảo hiểm phải chuyển ngay hồ sơ, tài liệu đến cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.

  1. Nhịp đập thị trường

“Nghề tạm” đại lý bảo hiểm

(ĐTCK) – Có một thực tế là trên 80% đại lý bảo hiểm nhân thọ bỏ nghề sau 2 năm đầu. Nghề này vẫn chưa thoát khỏi sự nhìn nhận giống như “bán hàng đa cấp”, một phần vì công tác truyền thông chưa thực sự rốt ráo.

“Chất” không tương xứng với “lượng”

Thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện có hơn 700.000 đại lý bảo hiểm nhân thọ cá nhân và tổ chức. Số lượng đông đảo cho thấy sức hấp dẫn của nghề này, nhưng tỷ lệ nghỉ việc trong thời gian ngắn luôn ở mức báo động, bình quân trên 80% đại lý bảo hiểm bỏ nghề sau 2 năm đầu. Thậm chí, có thời điểm, khoảng 80% đại lý bảo hiểm nghỉ việc trong vòng 12 tháng đầu tiên bước chân vào nghề. Không ít đại lý chập chững vào nghề được vài tháng, chưa kịp biết đọc bảng minh họa bảo hiểm đã vội vàng rút lui.

Bên cạnh đó, năm 2022, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã đưa hơn 3.100 đại lý bảo hiểm vào danh sách vi phạm, không được hành nghề trong ít nhất 5 năm (tính chung cả kênh truyền thống và kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng). Lũy kế giai đoạn 2020 – 2022, số lượng đại lý bảo hiểm bị đưa vào “danh sách đen” là hơn 9.000, bao gồm cả những người tư vấn mập mờ, nói sai sự thật về sản phẩm bảo hiểm.

Áp lực về KPI (doanh số) khiến hy vọng về việc tạo ra những tư vấn viên bảo hiểm chuyên nghiệp, toàn thời gian của ngành bảo hiểm vẫn chỉ là ước mơ. Những lùm xùm trong khâu tư vấn ở kênh đại lý truyền thống kéo dài được kỳ vọng sẽ cải thiện khi xuất hiện thêm kênh phân phối mới là các đại lý tổ chức, điển hình là kênh phân phối qua ngân hàng. Nhưng cuối cùng, theo Bộ Tài chính, tuy giúp hoạt động khai thác bảo hiểm thêm đa dạng, doanh số được đẩy mạnh, nhưng kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng lại tạo ra những vấn đề phức tạp trong thời gian gần đây, nên cần nhìn nhận lại và chấn chỉnh để hoạt động lành mạnh, đúng hướng.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thị trường bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng nhanh về “lượng”, nhưng “chất” chưa có sự phát triển tương xứng. Điển hình là thời gian vừa qua, thị trường bảo hiểm nhân thọ đã phát sinh các vấn đề về chất lượng hoạt động tư vấn, cũng như dịch vụ chăm sóc và giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

Ông Trương Minh Cát Nguyên – CEO TILA Finance cho rằng, bảo hiểm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hoạt động theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, nhưng rất ít đại lý bảo hiểm (người trực tiếp tư vấn bán hàng) hoạt động chuyên nghiệp. Nhiều đại lý bảo hiểm không được đào tạo bài bản và không đầu tư vào công việc này một cách hợp lý.

“Doanh nghiệp bảo hiểm khi tuyển dụng nghĩ đây là một nghề phụ nên tuyển dụng tất cả những ai muốn làm đại lý và bỏ lơ khâu đào tạo. Người làm đại lý cũng nghĩ vậy nên toàn xã hội nghĩ đây là nghề tạm bợ, nghề phụ, khó thay đổi ngay được, trong khi cơ quan nhà nước còn buông lỏng quản lý. Vẫn có đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp, làm toàn thời gian, nhưng chiếm tỷ lệ thấp”, ông Nguyên nói.

Trong khi đó, ở nhiều nước trên thế giới, nghề tư vấn bảo hiểm có vai trò quan trọng tương tự nghề tư vấn đầu tư tài chính, phải trải qua quá trình đào tạo, thi tuyển ngặt nghèo trong lập kế hoạch tài chính cho khách hàng, chứ không chỉ tư vấn bán sản phẩm bảo hiểm đơn thuần.

Cần nâng cao vai trò của truyền thông

Theo ông Lương Văn Trung, luật sư thành viên sáng lập Công ty Luật Lexcomm Vietnam LLC, bảo hiểm là một sản phẩm tốt về khía cạnh kiểm soát rủi ro, hay sự an toàn, hoặc an tâm cho tương lai, nhưng là một sản phẩm tài chính phức tạp, tinh vi, đòi hỏi cả đại lý bảo hiểm và người mua bảo hiểm phải có kiến thức về bảo hiểm. Các nước phát triển có tỷ lệ người dân mua bảo hiểm rất cao (thường là trên 60%). Tuy nhiên, một lựa chọn đúng là lựa chọn dựa trên thông tin đầy đủ và tự do ý chí, chứ không phải sự cả nể, ảo tưởng, lạc quan tếu, hay thiếu hiểu biết. Do đó, khách hàng nên hoài nghi với đại lý bảo hiểm nhân thọ cũng như khả năng của mình trước khi mua bảo hiểm và khách hàng cần được truyền thông đầy đủ hơn.

Liên quan đến truyền thông, ghi nhận từ các cơ quan báo chí, các đơn vị chuyên tổ chức sự kiện truyền thông cho thấy, hoạt động truyền thông về bảo hiểm của toàn ngành hiện vẫn chưa tương xứng với doanh thu, dù Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nêu rõ, một trong những giải pháp phát triển thị trường bảo hiểm là đẩy mạnh tuyên truyền về bảo hiểm.

Ngược lại, các doanh nghiệp bảo hiểm dồn ngân sách cho khâu quảng bá bán hàng, giảm dần chương trình truyền thông về bảo hiểm, khiến phần lớn người tiêu dùng chưa phân biệt các loại hình sản phẩm bảo hiểm, chưa hiểu được bảng minh họa sản phẩm, các điều khoản loại trừ bảo hiểm, ý nghĩa của “21 ngày cân nhắc”… Đáng chú ý, do truyền thông hạn chế nên có những khách hàng chưa nhận biết được mối quan hệ giữa đại lý bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, dẫn đến nộp phí bảo hiểm cho đại lý đã nghỉ việc.

Do đó, để định vị lại nghề bảo hiểm, ngoài việc đào tạo bài bản đội ngũ từ phía doanh nghiệp bảo hiểm, tăng cường khâu giám sát từ phía cơ quan quản lý nhà nước, thì hoạt động truyền thông về bảo hiểm cần được đẩy mạnh.

“Bộ Tài chính cùng Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam nên thông qua các đơn vị truyền thông uy tín, chuyên nghiệp, chuyên sâu về bảo hiểm đưa tin đầy đủ, cập nhật hơn. Người dân cần được biết về dữ liệu đầy đủ, minh bạch của toàn thị trường, dữ liệu thống kê về bồi thường của công ty bảo hiểm, tiền hoa hồng trả cho đại lý (gồm cả ngân hàng), số lượng và kết quả xét xử các vụ kiện tranh chấp, thông tin các đại lý bảo hiểm cũng như công ty bảo hiểm bị phạt vì làm sai… Qua đó, chúng tôi có sự hiểu biết về bảo hiểm trước khi tham gia và tránh xa các đại lý, doanh nghiệp bảo hiểm vi phạm”, anh Đặng Quang Phú (Phú Thọ) – một khách mua bảo hiểm nói.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, báo chí còn có vai trò ghi nhận, tôn vinh những đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp, biết chủ động xây dựng thương hiệu của bản thân và công ty, thiết lập và mở rộng các mối quan hệ xã hội, để đại lý bảo hiểm được coi là một nghề thật sự, tự tin sải bước với nghề.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần cùng chương trình “FWD Vững tinh thần”

(TBTCO) – Chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần toàn diện trực tuyến mang tên “FWD Vững tinh thần” lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, để giúp người dân chủ động chủ động bảo vệ và xây dựng sức khỏe tinh thần vững vàng.

Chương trình này được Công ty Bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam chính thức triển khai miễn phí từ ngày 22/9 dành cho các cá nhân từ 18 tuổi trở lên tại fwd.com.vn/vi/mindstrength.

Sự bảo mật tuyệt đối trên hành trình xây dựng tinh thần vững vàng

“FWD Vững tinh thần” cung cấp 3 dịch vụ chính là đánh giá sức khỏe tinh thần, lắng nghe sức khỏe tinh thần và nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần trên nguyên tắc bảo mật và thuận tiện cho tất cả người dùng.

Đánh giá sức khỏe tinh thần: Nhiều người có thể sẽ không biết bắt đầu từ đâu để giải quyết những phiền lòng. Ngay bây giờ, có thể thử làm một bài đánh giá khoa học nhanh và đơn giản để chấm điểm sức khỏe tinh thần. Bài đánh giá gồm 21 câu hỏi được phát triển dựa trên nền tảng khoa học bởi Koa Health, tổ chức độc lập chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần qua nền tảng số. Người tham gia có thể chủ động kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe tinh thần hiện tại với 3 triệu chứng phổ biến: triệu chứng trầm cảm, triệu chứng lo âu và mức độ ảnh hưởng của sức khỏe tinh thần đến sự suy giảm khả năng cá nhân và giao tiếp xã hội.

Lắng nghe sức khỏe tinh thần. Sau khi đánh giá sức khỏe tinh thần, người tham gia có thể đăng ký trò chuyện cùng chuyên gia tham vấn tâm lý từ ThoughtFull, tổ chức độc lập chuyên cung cấp dịch vụ tham vấn tâm lý chuyên nghiệp. Dịch vụ này được cung cấp hoàn toàn miễn phí trong một tháng thông qua ứng dụng ThoughtFullChat để giúp người tham gia thiết lập hành trình bảo vệ sức khỏe tinh thần.

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần: Người tham gia có thể tự tìm hiểu sức khoẻ tinh thần thông qua loạt bài viết trực tuyến, cung cấp kiến thức về sức khỏe tinh thần và những phương pháp để xây dựng tinh thần lành mạnh được nghiên cứu và thực hiện bởi các chuyên gia từ ThoughtFull.

Những con số biết nói từ khảo sát của Tập đoàn FWD

Chương trình “FWD Vững tinh thần” được nghiên cứu và phát triển sau cuộc khảo sát được Tập đoàn FWD thực hiện tại 16 thị trường với quy mô 10.000 người vào tháng 10/2022 nhằm hiểu rõ hơn các vấn đề về sức khỏe tinh thần mà các cá nhân phải đối mặt trong những năm tới.

Trong đó, kết quả khảo sát tại thị trường Việt Nam cho thấy 72% số người tham gia khảo sát nhận thấy bản thân gặp phải các vấn đề tinh thần; 38% đồng ý rằng việc khó mở lời về các vấn đề tinh thần là rào cản khiến họ khó tìm kiếm sự hỗ trợ bên ngoài; 33% cho rằng khó khăn khi tìm kiếm chuyên gia tư vấn sức khỏe tinh thần cũng hạn chế khả năng nhận được hỗ trợ từ bên ngoài. Trong khi đó, 40% cho rằng sức khỏe tinh thần là chìa khóa giải quyết các vấn đề sức khỏe kéo dài và 81% tin rằng lập kế hoạch và xây dựng thói quen chữa lành sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần.

Ông Vương Gia Vũ – Phó Tổng giám đốc Tài chính và kênh đại lý tổ chức FWD Việt Nam, chia sẻ: “Việc ngại chia sẻ thông tin và sự bất tiện trong việc tìm kiếm chuyên gia tâm lý được đánh giá là hai trong những rào cản lớn của người Việt Nam khi tìm kiếm sự hỗ trợ về sức khỏe tinh thần. Tại FWD, chúng tôi muốn giúp mọi người nhìn nhận các vấn đề về sức khoẻ tinh thần theo hướng tích cực hơn bằng cách cung cấp các công cụ và giải pháp nhằm khuyến khích mọi người chủ động trong việc đánh giá và duy trì một sức khoẻ tinh thần lành mạnh”.

Chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần được Tập đoàn FWD phát triển và triển khai tại các thị trường nơi FWD hoạt động, bao gồm Việt Nam. Năm 2023, Tập đoàn FWD đánh dấu cột mốc 10 năm hoạt động với hơn 11 triệu khách hàng tại 10 thị trường, bao gồm một số thị trường bảo hiểm phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Bảo Minh tài trợ chương trình “Chắp cánh Ước mơ” cho trẻ em nghèo lần thứ 8 tỉnh Bắc Giang

(BMI) – Với tinh thần lắng nghe các em bằng trái tim, bảo vệ các em bằng hành động cùng với nhiều hoạt động khác vì trẻ em, Hội bảo vệ quyền trẻ em, Hội khuyến học, Báo Bắc Giang đã phối hợp tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ” cho trẻ em nghèo với mong muốn là nhịp cầu kết nối những tấm lòng nhân ái, giúp đỡ, sẻ chia.

Là doanh nghiệp phát triển gắn liền với các hoạt động an sinh xã hội và từ thiện đồng thời với mong muốn được góp sức trong hành trình chung tay giúp đỡ các trẻ em nghèo có thành tích học tập tốt vươn lên trong cuộc sống, Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh đã tham gia tài trợ cho chương trình “Chắp cánh ước mơ” 65 triệu đồng:

– Ủng hộ 40 triệu đồng để trao học bổng cho 20 trẻ em nghèo, mỗi em 2 triệu đồng.

– Ủng hộ 25 triệu đồng để trao quà Tết cho 50 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn theo chương trình “Tết ấm yêu thương”.

Với món quà tinh thần này, Bảo Minh hy vọng có thể cùng chung sức, chung lòng tất cả vì tương lai của trẻ em, hỗ trợ kịp thời những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, biến những ước mơ của các em trở thành hiện thực.

  1. Tin quốc tế

Hàn Quốc sửa đổi chính sách bảo hiểm thú cưng

(INA) – Tờ Korea Times đưa tin, hiện chỉ có 1,1% thú cưng ở Hàn Quốc được bảo hiểm, tăng so với 0,4% vào năm 2020 và 0,9% vào năm 2019.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng mức độ phổ biến thấp của các chính sách bảo hiểm thú cưng ở Hàn Quốc là do thiếu điều trị thú y và nhận thức của công chúng về bảo hiểm thú cưng còn hạn chế.

Ngành bảo hiểm đã nhấn mạnh việc thiếu hệ thống phí y tế động vật, mã điều trị và dữ liệu chi phí thú y được tiêu chuẩn hóa là những trở ngại lớn cho sự tăng trưởng của thị trường.

Việc thiếu một hệ thống tiêu chuẩn hóa đã làm phức tạp thêm nỗ lực của các công ty bảo hiểm trong việc tính toán phí bảo hiểm và quản lý tỷ lệ tổn thất.

Để đối phó với những thách thức này, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) và các bộ liên quan khác đang nghiên cứu các biện pháp thúc đẩy thị trường bảo hiểm thú cưng.

Những sáng kiến này bao gồm hợp lý hóa các thủ tục y tế thú y, thực hiện thanh toán điện tử và đăng ký thú cưng.

Do sự tăng trưởng của thị trường bảo hiểm thú cưng phù hợp với các mục tiêu chính sách của Chính phủ, FSC, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn, KIRI và các tổ chức khác đã hợp tác để phát triển các biện pháp thúc đẩy thị trường.

Các biện pháp mới dự kiến sẽ được FSC công bố vào tháng 10.

Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Bảo hiểm Hàn Quốc (KIRI), tỷ lệ thú cưng được bảo hiểm tại xứ sở kim chi vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác, như Thụy Điển có tỷ lệ 40%, Vương quốc Anh là 25% và Hoa Kỳ là 2,5%.

Trong nửa đầu năm nay, Hàn Quốc chứng kiến sự gia tăng đáng kể số lượng hợp đồng bảo hiểm thú cưng, phản ánh xu hướng ngày càng tăng về quyền sở hữu thú cưng và các sản phẩm bảo hiểm thú cưng trong nước.

Bảo hiểm thú cưng được thiết kế để trang trải các chi phí phát sinh khi thú cưng bị ốm. Hiện tại, có 11 công ty bảo hiểm cung cấp các gói bảo hiểm thú cưng ở Hàn Quốc.

Theo ngành bảo hiểm, tổng số lượng đăng ký hợp đồng bảo hiểm thú cưng của 11 công ty này trong 6 tháng đầu năm đạt 87.911, đánh dấu mức tăng đáng kể 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu bảo hiểm thú cưng 6 tháng đầu năm đạt 21 tỷ Yên (15,7 triệu USD). Số tiền này tương đương với tổng phí bảo hiểm hàng năm là 21,3 tỷ Yên mà các công ty bảo hiểm nhận được từ các chủ hợp đồng trong suốt năm 2021.

Miller thành lập nhóm tái bảo hiểm cố định APAC

(INA) – Công ty môi giới (tái) bảo hiểm độc lập Miller đang mở rộng các dịch vụ tái bảo hiểm của mình tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) thông qua một nhóm tái bảo hiểm cố định mới.

Nhóm sẽ dưới sự điều hành của ông Richard Broad, người đảm nhận vai trò Giám đốc tái bảo hiểm cố định APAC.

Ông Broad trước đây từng là Giám đốc Tái bảo hiểm khu vực của Lockton APAC, có trụ sở tại Singapore và có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi giới tái bảo hiểm.

Ngoài Broad, nhóm sẽ bao gồm bốn vị trí cấp cao khác được bổ nhiệm: Bruce Ford và Pei Nee Goi có trụ sở tại Singapore, Jo Garnett và Hui Sin Low có trụ sở tại Malaysia.

Công ty cho biết việc bổ nhiệm chiến lược này phù hợp với mục tiêu tăng trưởng của Miller cho cả thị trường châu Á và dịch vụ tái bảo hiểm.

Singapore: MAS công bố danh sách các công ty bảo hiểm lớn, áp đặt yêu cầu về vốn cao hơn

(INA) – Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã công bố danh sách đầu tiên các công ty bảo hiểm quan trọng trong hệ thống nội địa (D-SII), đồng thời áp đặt yêu cầu về vốn cao hơn.

Danh sách ban đầu bao gồm bốn D-SII: AIA Singapore, Bảo hiểm Thu nhập, Công ty Bảo hiểm Prudential Singapore và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Great Eastern.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2024, khuôn khổ này chính thức hóa và cập nhật khuôn khổ hiện có, đánh giá các công ty bảo hiểm dựa trên quy mô, tính liên kết, khả năng thay thế và độ phức tạp.

Các công ty bảo hiểm được coi là có tác động đáng kể đến hệ thống tài chính của Singapore và nền kinh tế nói chung sẽ được chỉ định là D-SII.

Họ sẽ phải chịu các biện pháp giám sát bổ sung, tương tự như các biện pháp áp dụng cho các ngân hàng quan trọng trong hệ thống trong nước (D-SIB). Cụ thể là khoản bổ sung 25% vốn, thay thế cho khoản phụ phí có tác động cao 25% trước đó. Ngoài ra, tăng cường lập kế hoạch phục hồi và giải quyết để đảm bảo sức mạnh tài chính và giảm thiểu sự gián đoạn trong thời điểm khó khăn.

Bốn D-SII hiện tại dự kiến sẽ đáp ứng các yêu cầu này với nguồn vốn dồi dào. MAS cũng đang hợp tác chặt chẽ với họ về kế hoạch phục hồi.

Ông Ho Hern Shin, Phó Giám đốc Điều hành (Giám sát Tài chính) tại MAS, nhấn mạnh rằng việc tăng cường khuôn khổ D-SII là một phần trong nỗ lực không ngừng của họ nhằm củng cố khu vực tài chính của Singapore bằng cách áp đặt các tiêu chuẩn quản lý chặt chẽ hơn và giám sát chặt chẽ hơn đối với các công ty bảo hiểm quan trọng trong hệ thống nội địa.

Người nước ngoài tại Hàn Quốc đối mặt với yêu cầu bảo hiểm chặt chẽ hơn

(INA) – Để giải quyết những lo ngại về việc người nước ngoài lạm dụng hệ thống bảo hiểm y tế, yêu cầu đối với người nước ngoài phụ thuộc vào bảo hiểm y tế ở Hàn Quốc đã được thắt chặt ở mức lưu trú tối thiểu sáu tháng.

Quyết định này được Ủy ban Y tế và Phúc lợi của Quốc hội đưa ra nhằm giải quyết trường hợp người nước ngoài chỉ định người thân là người phụ thuộc vào nước này để phẫu thuật hoặc điều trị y tế.

Dự luật do Đại diện Joo Ho-young và Song Eon-seok của Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền đề xuất, quy định rằng những người không phải là công dân phải cư trú tại Hàn Quốc ít nhất sáu tháng để đủ điều kiện là người phụ thuộc bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ đối với các quyền lợi sức khỏe ngay lập tức, bao gồm cả đối với người phụ thuộc là vợ/chồng, con nhỏ hoặc cá nhân có tình trạng cư trú cụ thể như nhập cư theo diện kết hôn, thường trú hoặc du học.

Đài Loan: Bảo hiểm Hotai duy trì nguồn vốn mạnh đến cuối năm

(INA) – AM Best cho biết, phục hồi từ triển vọng tiêu cực, công ty bảo hiểm Hotai có trụ sở tại Đài Loan được dự đoán sẽ tiếp tục có nguồn vốn dồi dào trong thời gian còn lại của năm 2023.

Điều này sẽ được thúc đẩy bởi việc hoàn nhập các khoản dự phòng bảo hiểm đại dịch khi các hợp đồng đáo hạn và yêu cầu bồi thường ổn định, cùng với hiệu suất thuận lợi trong lợi nhuận đầu tư và bảo hiểm truyền thống.

AM Best dự đoán công ty sẽ chuyển từ mức an toàn vốn rất yếu vào cuối năm 2022 sang mức yếu vào cuối năm 2023 và sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa trong hai năm tiếp theo, mặc dù có thể không đạt được mức trước COVID-19 trong thời gian này.

Việc loại bỏ trạng thái đang được xem xét và ấn định triển vọng tích cực cho xếp hạng tín dụng nhà phát hành dài hạn (ICR) phản ánh sự cải thiện về sức mạnh bảng cân đối kế toán của công ty.

Sự cải thiện này là nhờ kế hoạch giảm nhẹ đã nâng vốn chủ sở hữu của cổ đông được báo cáo từ mức âm 4,4 tỷ Đài tệ vào cuối năm 2022 lên 1,8 tỷ Đài tệ vào cuối tháng 6 năm 2023.

Sự cải thiện này là nhờ khoản vốn 4,5 tỷ Đài tệ được bơm vào từ Ho Tai Motor, hoàn nhập dự phòng liên quan đến các sản phẩm bảo hiểm đại dịch cũng như sự phục hồi về thu nhập và định giá tài sản.

Ngoài ra, việc bán bất động sản vào tháng 8 năm 2023 đã bổ sung thêm hơn 850 triệu Đài tệ vào vị thế vốn của công ty.

Xếp hạng tín dụng của Bảo hiểm Hotai dựa trên một số yếu tố. Sức mạnh bảng cân đối kế toán của công ty được đánh giá là yếu, trong khi hiệu quả hoạt động của công ty được coi là phù hợp. Hồ sơ kinh doanh của công ty được coi là trung lập và quản lý rủi ro doanh nghiệp (ERM) là không đáng kể. Những xếp hạng này cũng tính đến sự hỗ trợ nhận được từ công ty mẹ, Công ty TNHH Ô Tô Ho Tai.

Blue Cross APAC có lãi nhờ hợp nhất vào AIA

(INA) – AM Best đưa tin cho biết, Blue Cross (Châu Á-Thái Bình Dương) được dự đoán sẽ gặp khó khăn trong việc tăng thu nhập vào năm 2023 do chi phí hoạt động tăng cao vì hợp nhất vào AIA. Một điểm tích cực là công ty tiếp tục tạo ra thu nhập đầu tư có lãi và ổn định từ danh mục đầu tư tập trung vào thu nhập cố định.

Nhìn chung, AM Best đánh giá hiệu quả hoạt động của Blue Cross ở mức phù hợp.

Vào năm 2022, Blue Cross phải đối mặt với một môi trường hoạt động đầy thách thức, với khoản lỗ đáng kể do ngừng hoạt động và kết quả đầu tư không thuận lợi ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả hoạt động của công ty.

Nhìn về phía trước, công ty đặt mục tiêu đạt được mức tăng trưởng đáng kể về doanh thu phí bảo hiểm với tốc độ vượt mức trung bình của ngành trong ngắn và trung hạn.

Phần lớn danh mục bảo hiểm của Blue Cross tập trung vào bảo hiểm y tế cá nhân và nhóm.

Công ty tiếp tục được hưởng lợi từ sự hỗ trợ rõ ràng và ngầm từ AIA.

Vào năm 2022, công ty được xếp hạng là nhà cung cấp các sản phẩm sức khỏe và tai nạn lớn thứ sáu về mặt phí bảo hiểm trực tiếp.

Blue Cross áp dụng chiến lược phân phối đa kênh, bao gồm bán hàng trực tiếp, lực lượng đại lý của AIA, quan hệ đối tác bancassurance với The Bank of East Asia, Limited và các trung gian bên ngoài như đại lý và nhà môi giới.

Tận dụng sự hiện diện lâu dài của mình, đặc biệt là trong phân khúc bảo hiểm y tế, Blue Cross được kỳ vọng sẽ đóng vai trò chiến lược trong chiến lược y tế tích hợp của AIA. Công ty tiếp tục được hưởng lợi từ sự hỗ trợ rõ ràng và ngầm từ AIA.

Ngoài hỗ trợ về vốn, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong ngành của AIA còn mang đến cho Blue Cross khả năng tiếp cận các phương pháp thực hành, tài năng và công nghệ tốt nhất để nâng cao hoạt động của mình. Lực lượng đại lý hùng mạnh và mạng lưới đối tác phân phối rộng khắp của AIA cũng giúp Blue Cross mở rộng cơ sở khách hàng và phạm vi tiếp cận thị trường.

Philippines: Ngành bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng 9,6% so với cùng kỳ

(INA) – Trong quý 2 năm 2023, các công ty bảo hiểm nhân thọ ở Philippines đã thu về 29,5 tỷ Peso tương đương phí bảo hiểm hàng năm cho hoạt động khai thác mới (NBAPE), đánh dấu mức tăng đáng kể 9,6% so với mức 26,9 tỷ Peso cùng kỳ năm 2022.

Sự tăng trưởng về phí bảo hiểm từ hoạt động khai thác mới nhờ doanh thu phí bảo hiểm từ các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống tăng vọt, đạt mức tăng đáng kể 31,10% trong quý 2 năm 2023 so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, doanh thu phí bảo hiểm từ các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ biến đổi (variable life insurance) đã giảm 13,58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hơn nữa, tổng thu nhập ròng của các công ty bảo hiểm nhân thọ trong quý 2 đạt 16,4 tỷ Peso, phản ánh mức tăng vừa phải 2,58% so với cùng kỳ năm trước.

Allianz Commercial sẽ bổ nhiệm Giám đốc xây dựng vào năm 2024

(INA) – Darren Smart sẽ gia nhập Allianz Global Corporate & Specialty SE vào tháng 3 năm 2024 với tư cách là Giám đốc xây dựng toàn cầu của Allianz Commercial.

Ông Smart sẽ làm việc tại trụ sở Luân đôn và báo cáo lên ông Gordon Browne, Giám đốc chuyên môn toàn cầu.

Ông hiện là Trưởng nhóm Thực hành Xây dựng Toàn cầu tại Liberty Specialty Markets.

Động thái này phù hợp với thông báo trước đó về việc coi Tài nguyên thiên nhiên và Xây dựng là hai ngành nghề kinh doanh (LoB) riêng biệt.

Từ nay đến khi Smart chính thức gia nhập vào năm 2024, ông Gordon Browne sẽ tiếp tục giám sát bộ phận kinh doanh này, phối hợp với đội ngũ lãnh đạo hiện có

Ông Smart mang lại nhiều kinh nghiệm cho Allianz, bắt đầu sự nghiệp đánh giá rủi ro bảo hiểm tại Allianz Cornhill (Allianz UK) và sau đó làm việc tại Trans Re với vai trò Trợ lý Phó Chủ tịch.

Ông gia nhập Liberty Specialty Markets vào năm 2007, ban đầu là Giám đốc Sản phẩm Xây dựng Khu vực cho EMEA và sau đó đảm nhận vai trò hiện tại là Trưởng nhóm Thực hành Xây dựng Toàn cầu vào năm 2016.

Generali bổ nhiệm hai nhân sự cấp cao tại châu Á

(IBM) – Generali Global Corporate & Commercial (GC&C) đã thực hiện hai bổ nhiệm chiến lược nhằm củng cố đội ngũ lãnh đạo của mình ở châu Á, trong đó Danny La (ảnh trái) đảm nhận vai trò Giám đốc sáng kiến chiến lược & chuyển đổi kinh doanh châu Á từ ngày 1 tháng 8, và Matthew Day (ảnh phải) nhậm chức Giám đốc kỹ thuật rủi ro & phòng chống tổn thất châu Á từ ngày 15 tháng 8.

La mang kiến thức chuyên môn của mình từ Swiss Re, nơi anh cộng tác với các khách hàng bảo hiểm trên toàn khu vực về các nền tảng và giải pháp dựa trên dữ liệu nhằm hỗ trợ các mục tiêu tăng trưởng, lợi nhuận và hiệu quả của họ. Trước đó, La đã giữ nhiều vai trò chiến lược và hoạt động khác nhau tại QBE trong hơn 8 năm trên khắp Australia, Vương quốc Anh và Hồng Kông.

Về phần mình, Day chuyển từ Zurich, nơi anh từng là giám đốc của Zurich Resilience Solutions, Châu Á. Với hơn 14 năm kinh nghiệm về bảo hiểm trong lĩnh vực bồi thường và xử lý rủi ro trên khắp Vương quốc Anh và Châu Á, anh có bằng quản lý rủi ro và an toàn hỏa hoạn và là Thành viên của Viện Kỹ sư Phòng cháy chữa cháy (MIFireE).

Ông Axel Roesner, Giám đốc GC&C Châu Á, cho biết: “Chúng tôi vui mừng chào đón Danny và Matthew gia nhập GC&C trong quá trình chúng tôi tiếp tục đầu tư vào việc tăng cường năng lực của mình ở Châu Á. Các quyết định bổ nhiệm này hỗ trợ tham vọng của chúng tôi trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận trên các thị trường và phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng bằng cách cung cấp các giải pháp được thiết kế riêng và tư vấn rủi ro tốt nhất. Chúng tôi không ngừng tìm cách cung cấp giá trị lớn hơn cho khách hàng, đảm bảo kiến thức chuyên sâu về nhu cầu kinh doanh của họ”.

Cũng tại Generali châu Á, Generali Life Assurance Philippines đã bổ nhiệm Tiến sĩ Hak Hong Soo làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, kế nhiệm ông Reynaldo Centeno đã nghỉ hưu.

BTV (Tổng hợp).