TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 37

“Sống khác biệt” cùng Sun Life & ACB; Xe điện thúc đẩy tăng trưởng bảo hiểm xe cơ giới Hàn Quốc; Tokio Marine tăng cổ phần trong liên doanh Indonesia

Bản tin tổng hợp tuần 37

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Bảo Minh xử lý bồi thường tai nạn tại Thừa Thiên Huế

(BMI) – Khuya 09/11/2022 , tài xế xe khách N.H.T.T (49 tuổi, trú tỉnh Khánh Hòa) lái xe khách giường nằm chở 38 người chạy trên đường lưu thông tạm thời cao tốc Cam Lộ – La Sơn, khi đến xã Hương Thọ, TP Huế, thì tông vào ôtô tải chạy chiều ngược lại.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 02 người tử vong, bao gồm 02 hành khách trên xe giường nằm tử vong tại chỗ, các nạn nhân khác vẫn đang được điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế.

Được biết, xe khách mang biển kiểm soát 47F – 002.86 có tham gia bảo hiểm Trách nhiệm Dân sự (TNDS) bắt buộc do Đơn vị Bảo Minh Đắk Lắk (thuộc hệ thống các Công ty thành viên của Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh) cấp theo đúng quy định của Nhà nước. Nhận được tin báo cũng như mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn, Bảo Minh Đắk Lắk đã phối hợp với Bảo Minh Thừa Thiên Huế tiến hành thăm hỏi & tạm ứng trước 120.000.000 đ tiền bồi thường cho gia đình có 02 hành khách tử vong, đồng thời khẩn cấp liên hệ xác minh thông tin của tài xế lái xe tải để tiến hành trao tiền bồi thường cho người nhà.

Công tác tính toán tổn thất, xử lý khắc phục thiệt hại cho tất cả các bên vẫn đang được Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh chỉ đạo các Công ty thành viên thực hiện gấp rút.

  1. Một vòng doanh nghiệp

“Sống khác biệt” cùng Sun Life & ACB

(TBTCO) – Trên hành trình sáng tạo và trải nghiệm cuộc sống theo cách riêng, Sun Life mang đến chương trình khuyến mại “Sống khác biệt” dành riêng cho khách hàng tham gia bảo hiểm qua kênh phân phối Ngân hàng ACB.

Sun Life và ACB mong muốn chinh phục khách hàng thông qua các sản phẩm với những quyền lợi phù hợp với nhu cầu ở từng giai đoạn khác nhau của cuộc sống. Đồng thời, thực hiện các hoạt động chăm sóc khách hàng, tạo những chuẩn mực về chất lượng sản phẩm – dịch vụ vượt trội, nhằm mang đến các giá trị mà khách hàng mong muốn khi tham gia bảo hiểm: có lợi ích cho tương lai, được chăm sóc tận tâm và tài chính được đảm bảo.

Đến với chương trình “Sống khác biệt”, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn và thiết kế cho bản thân, người thân trong gia đình những gói giải pháp đảm bảo về sức khỏe và an toàn về tài chính, đồng thời nhận những món quà đặc biệt. Đó là lời cảm ơn gửi đến khách hàng đã lựa chọn Sun Life và ACB đồng hành trên hành trình cuộc sống hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Tự tin tạo cho mình con đường riêng cùng “Sống khác biệt” để nhận những món quà tại hơn 230+ thương hiệu và 3,200+ điểm thanh toán trên toàn quốc từ thẻ quà tặng Mobile gift và Got it. Chương trình thực hiện đến hết ngày 31/12/2022 khi tham gia các sản phẩm chính và sản phẩm bổ sung đi kèm được phân phối qua kênh ACB.

Doanh thu 10 tháng của VBI đạt 2.562 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với cùng kỳ

(VBI) – Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Bảo hiểm VietinBank – VBI) cho biết, tổng doanh thu phí bảo hiểm lũy kế 10 tháng năm 2022 đạt 2.562 tỷ đồng, hoàn thành 81,7% kế hoạch năm, tăng trưởng 33,8% so với cùng kỳ, cao hơn gấp gần 2 lần so với mức tăng trưởng chung của thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại, VBI là một trong những công ty bảo hiểm phi nhân thọ hiếm hoi có lợi nhuận tăng trưởng dương trong năm 2022 so với 2021.

Cụ thể, doanh thu tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh ở hai mảng nghiệp vụ thế mạnh của Bảo hiểm VietinBank – VBI là bảo hiểm khoản vay và bảo hiểm tài sản, doanh thu lũy kế 10 tháng lần lượt đạt 583,9 tỷ đồng và 580,5 tỷ đồng, cho thấy bước đi linh hoạt trong chiến lược kinh doanh, đẩy mạnh các sản phẩm phù hợp xu hướng phát triển.

Lợi nhuận trước thuế lũy kế 10 tháng năm 2022 đạt 178 tỷ đồng, đạt 60% kế hoạch năm, tăng trưởng lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng đạt 12,2% so với cùng kỳ nhờ việc tăng trưởng doanh thu và quản lý hiệu quả chi phí. Xét về hiệu quả kinh doanh, trong 9 tháng đầu năm 2022, VBI là công ty có hiệu quả kinh doanh trên vốn chủ sở hữu (ROE) thuộc Top đầu (cao thứ 2) trong 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ đứng đầu thị trường (tăng 4 bậc, từ vị trí thứ 06 của năm 2021).

Trong 10 tháng đầu năm 2022, VBI tiếp tục phát triển công cụ bán hàng online cho một số sản phẩm mới, nâng cấp các tiện ích trên app MyVBI và VBI4Sales, cải tiến hệ thống quản lý đại lý cá nhân; triển khai các công cụ hỗ trợ quản lí hoạt động tái tục, kiểm soát rủi ro, cấp đơn xe cơ giới… Qua đó nâng tầm trải nghiệm khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ bồi thường và đẩy mạnh chuyển đổi số trên toàn hệ thống.

Theo dự báo, lãi suất tăng trong năm 2022 sẽ hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận nhờ gia tăng doanh thu tài chính và không gây nhiều áp lực lên việc điều chỉnh dự phòng do thay đổi lãi suất kỹ thuật tối đa. Mức độ ảnh hưởng của lãi suất sẽ thể hiện rõ ràng hơn trong năm 2023.

Theo Ban Lãnh đạo VBI, công ty đang tăng tốc chặng nước rút để hoàn thành mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2022. Từ nay đến cuối năm 2022, VBI sẽ tập trung khai thác tối đa tất cả các sản phẩm có hiệu quả, đặc biệt các sản phẩm trọng điểm (bảo hiểm khoản vay, bảo hiểm tài sản…), các phân khúc khách hàng (doanh nghiệp, cá nhân); ưu tiên tập trung vào các kênh khai thác hiệu quả như kênh Bancassurance, kênh đại lý cá nhân… để tối ưu hóa nguồn lực và lợi thế cạnh tranh, tăng hiệu quả khai thác. 

VBI sẽ tiếp tục kiểm soát, chăm sóc khai thác có hiệu quả các khách hàng hiện hữu, đảm bảo duy trì tỉ lệ tái tục khoảng 80%. Công ty tập trung kiểm soát tỷ lệ bồi thường ở mức phù hợp với kế hoạch chung cũng như kiểm soát chặt chẽ rủi ro trục lợi bảo hiểm. Bên cạnh đó, công ty tiếp tục chuẩn hóa đội ngũ bán hàng; song song với đó triển khai sản phẩm bảo hiểm vi mô (như bảo hiểm cho người chi trả hóa đơn: “Bảo vệ ngôi nhà và bạn”, “Bảo vệ cho bạn”…) cho các khách hàng đang sử dụng ứng dụng iPay của VietinBank, qua đó góp phần tăng trưởng nguồn khách hàng. Với mong muốn đem lại những tiện ích giá trị cho khách hàng, VBI tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển và tích hợp các ứng dụng công nghệ để mang tới trải nghiệm dịch vụ “vàng” tới người dùng.

Prudential Việt Nam ra mắt chương trình khuyến mại đặc biệt bày tỏ thông điệp gắn kết yêu thương

(TBTCO) – Từ ngày 1/11/2022 đến ngày 12/12/2022, Prudential Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “Khi Tình Yêu Đủ Lớn, Tận Hưởng Khoảnh Khắc Sum Vầy”, mong muốn đồng hành cùng khách hàng thể hiện tình yêu với người thân thương, thông qua những giải thưởng vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa: 03 chuyến du lịch châu Âu trọn gói dành cho bốn người tại năm quốc gia Pháp, Luxembourg, Đức, Bỉ, Hà Lan trong 09 ngày 08 đêm, cùng 30 chiếc điện thoại Iphone 14 Pro 256GB.

Khách hàng sẽ nhận được mã số dự thưởng (MSDT) khi sở hữu hợp đồng bảo hiểm hợp lệ, thỏa điều kiện tham gia chương trình thông qua các kênh phân phối sau: Kênh phân phối đại lý tại các văn phòng tổng đại lý Prudential; kênh bán hàng thành thị PruVenture; kênh đối tác ngân hàng, bao gồm: Standard Chartered, MSB, PVcombank, VIB, UOB, ShinhanBank, SeaBank.

Trong đó, mỗi hợp đồng có phí bảo hiểm thực thu tại kỳ đóng phí đầu tiên từ 15.000.000 đồng đến dưới hoặc bằng 60.000.000 đồng sẽ nhận được một (01) MSDT; hoặc mỗi hợp đồng có phí bảo hiểm thực thu tại kỳ đóng phí đầu tiên trên 60.000.000 đồng thì sẽ nhận được hai MSDT.

Chương trình được tổ chức dựa trên cơ cấu quay số trúng thưởng với 250.000 MSDT dự kiến được phát hành. Một MSDT chỉ có thể trúng duy nhất một giải trong cơ cấu giải thưởng của chương trình. Mỗi hợp đồng bảo hiểm hợp lệ chỉ có thể nhận tối đa hai MSDT. Trong trường hợp khách hàng tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm, tổng số lượng MSDT khách hàng nhận được sẽ là tổng số lượng MSDT của tất cả các hợp đồng bảo hiểm hợp lệ.

Giải thưởng sẽ được phân bổ đều tại 3 khu vực trên toàn quốc theo quy định của chương trình. Buổi lễ quay số trúng thưởng sẽ diễn ra vào ngày 19/12/2022 tại TP. Hồ Chí Minh.

Thông qua chương trình, Prudential không chỉ mang đến những giải pháp bảo vệ thiết thực, mà còn mong muốn sát cánh cùng khách hàng trong cách thể hiện tình yêu của mình với những người thân yêu.

Đã xác định khách hàng trúng thưởng xe sang từ Bảo hiểm Agribank

Tại buổi quay số trúng thưởng trong chương trình khuyến mại “15 năm gắn kết – Gửi trao triệu tri ân”, Bảo hiểm Agribankđã xác định 01 giải đặc biệt với phần thưởng là xe  ô tô Toyota Vios thuộc về khách hàng của Bảo hiểm Agribank chi nhánh Phú Thọ. 3 giải nhất, mỗi giải là 01 xe máy honda Air Blade thuộc về Bảo hiểm Agribank Chi nhánh TP. HCM, Phú Thọ và Nghệ An.

Cũng tại buổi quay số dự thưởng, Bảo hiểm Agribank xác định được 30 khách hàng may mắn trúng giải Nhì, mỗi giải trị giá 15 triệu đồng/giải;  60 khách hàng may mắn trúng giải Ba, trị giá 5 triệu đồng/giải; 150 khách hàng trúng giải Khuyến khích trị giá 1 triệu đồng/giải.

Ngoài ra, Bảo hiểm Agribank cũng đã xác định 20 khách hàng trúng khi tham gia gói bảo hiểm Bảo an tín dụng; 20 khách tham gia gói bảo hiểm Vật chất xe ôtô; 20 khách tham gia gói bảo hiểm Nhà tư nhân; 20 khách hàng tham gia gói bảo hiểm Tàu thuyền với trị giá 5 triệu đồng/giải.

Phát biểu tại buổi quay số dự thưởng, ông Nguyễn Hồng Thái – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Agribank chia sẻ, năm 2022, đánh dấu chặng đường 15 năm Bảo hiểm Agribank lớn mạnh và đồng hành cùng Agribank góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Nhằm tri ân với khách hàng trên khắp mọi miền Tổ quốc đã luôn tin tưởng, ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt 15 năm qua, ngày 30/6/2022, Bảo hiểm Agribank đã triển khai chương trình khuyến mại “15 năm gắn kết – Gửi trao triệu tri ân” chào mừng kỉ niệm 15 năm thành lập Công ty.

Đây là chương trình khuyến mại có quy mô lớn về số lượng và giá trị giải thưởng do Bảo hiểm Agribank thực hiện với 324 giải thưởng, có giá trị lên đến 02 tỷ đồng đã thu hút đông đảo lượng khách hàng nhất của Agribank và Bảo hiểm Agribank. Trong 4 tháng triển khai chương trình khuyến mại, Bảo hiểm Agribank đã ghi nhận sự đồng hành và ủng hộ của 501.455 mã số dự thưởng.

Thay mặt cho Bảo hiểm Agribank, ông Thái gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới toàn thể quý khách hàng đã tin tưởng sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của Bảo hiểm Agribank trong suốt thời gian.

Chương trình khuyến mại “15 năm gắn kết – Gửi trao triệu tri ân” là lời cảm ơn nhằm bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới Quý Khách hàng đã đồng hành cùng Bảo hiểm Agribank. Qua đó, Bảo hiểm Agribank mong muốn biểu đạt sự quan tâm và mang đến nhiều quyền lợi hơn cho khách hàng khi tham gia các sản phẩm của Bảo hiểm Agribank, nâng tầm gắn kết giữa Khách hàng – Ngân hàng – Doanh nghiệp.

Trước đó, từ 01/7/2022 đến hết ngày 31/10/2022 Bảo hiểm Agribank triển khai chương trình khuyến mại “15 năm gắn kết – Gửi trao triệu tri ân” nhằm tri ân khách hàng trên khắp mọi miền tổ quốc đã luôn tin tưởng và đồng hành với Bảo hiểm Agri bank trong suốt 15 năm qua”.

Khách hàng khi tham gia bảo hiểm sẽ có cơ hội trúng thưởng xe ô tô Toyota Vios, xe máy Air Blade cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác có tổng giá trị giải thưởng lên tới 2 tỷ đồng.

Chương trình áp dụng cho các khách hàng tham gia các sản phẩm: Bảo hiểm Bảo an tín dụng, Bảo hiểm Vật chất xe ôtô, Bảo hiểm Toàn diện nhà tư nhân và Bảo hiểm tàu thuyền với cơ cấu giải thưởng:

01 Giải Đặc biệt: Xe Ô tô Toyota Vios trị giá 536 triệu đồng; 03 Giải Nhất: Xe máy Air Blade 2022 trị giá 50 triệu đồng/xe; 30 Giải Nhì: 15 triệu đồng/giải; 60 Giải Ba: 5 triệu đồng/giải; 150 Giải Khuyến khích: 1 triệu đồng/giải; 20 Giải Bảo an tín dụng: 5 triệu đồng/giải; 20 Giải Vật chất xe ôtô: 5 triệu đồng/giải; 20 Giải Nhà tư nhân: 5 triệu đồng/giải; 20 Giải Tàu thuyền: 5 triệu đồng/giải.

  1. Nhịp đập thị trường

Hợp tác độc quyền bancassurance tiếp tục tăng trưởng

(TBTCO) – Bancassurance – phân phối bảo hiểm qua ngân hàng tiếp tục là động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp bảo hiểm cũng như đóng góp tích cực vào kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng. Phát huy kết quả đạt được, nhiều hợp tác độc quyền giữa các bên đã và đang được ký kết hứa hẹn hợp tác lâu dài, bền vững, kỳ vọng mang đến cho thị trường bancassurance những con số ấn tượng hơn nữa.

Hợp tác độc quyền lên ngôi

Giữa tháng 11/2022, Dai-ichi Life Việt Nam và LienVietPostBank đã chính thức ký kết hợp tác độc quyền kéo dài 15 năm, sau 6 năm hai bên hợp tác cùng nhau. Hợp đồng này dự kiến được triển khai từ tháng 12/2022.

Theo thoả thuận tại hợp đồng này, Dai-ichi Life Việt Nam là đối tác duy nhất độc quyền phân phối tất cả các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và các quyền lợi bổ trợ ưu việt nhất theo lựa chọn của khách hàng LienVietPostBank. Khách hàng sẽ được giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm đa dạng của Dai-ichi Life Việt Nam qua mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch trên 63 tỉnh thành của LienVietPostBank cùng hệ thống ngân hàng số đang được phát triển mạnh, nhanh chóng, tiện lợi.

Được biết, sau 6 năm hợp tác, LienVietPostBank và Dai-ichi Life Việt Nam đã cung cấp dịch vụ tài chính cho gần 180.000 khách hàng, với tổng doanh thu phí bảo hiểm vượt xa so với kế hoạch mục tiêu ký kết ban đầu. Bên cạnh đó, hai bên đã nỗ lực hỗ trợ và giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho gần 1.320 khách hàng. Đến tháng 6/2022, LienVietPostBank nằm trong nhóm những ngân hàng có doanh số bancassurance cao nhất trên thị trường.

Trước đó, AIA Việt Nam và VPBank cũng chính thức ký kết gia hạn thỏa thuận hợp tác độc quyền bancassurance thời hạn từ 15 năm theo dự định ban đầu thành 19 năm. Việc nối dài mối quan hệ hợp tác không chỉ là tín hiệu đáng mừng của hai đối tác mà còn giúp khách hàng tiếp cận và trải nghiệm các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm nhân thọ toàn diện hơn.

Kể từ khi thỏa thuận hợp tác độc quyền giữa AIA Việt Nam và VPBank được ký kết lần đầu năm 2017, VPBank luôn nằm trong nhóm các ngân hàng có doanh số bán bảo hiểm nhân thọ cao nhất và hiện đang đứng thứ 3 toàn thị trường. Cho đến nay, hoạt động phân phối bảo hiểm AIA Việt Nam đã được triển khai ở hơn 250 chi nhánh của ngân hàng này.

Manulife Việt Nam và VietinBank cũng kích hoạt thỏa thuận hợp tác độc quyền kéo dài 16 năm, đánh dấu một chương mới đầy kỳ vọng cho hai tổ chức tài chính. Theo đó, một danh mục các giải pháp bảo hiểm, tài sản và hưu trí đa dạng sẽ được phân phối thông qua mạng lưới ngân hàng của VietinBank. Một trong những sản phẩm đầu tiên được phân phối tới khách hàng của VietinBank là “Điểm Tựa Thịnh Vượng” – một sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư…

Theo số liệu thống kê của cơ quan quản lý về bảo hiểm, tính đến ngày 31/12/2021, 16/18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã ký 61 hợp đồng bancassurance với các tổ chức tín dụng tại Việt Nam, trong đó 40 hợp đồng có thỏa thuận phân phối độc quyền, chiếm 66%; 21 hợp đồng không có thỏa thuận phân phối độc quyền, chiếm 34%.

Dư địa lớn để khai thác

Ông Trần Đình Quân – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam, chia sẻ: “Tiếp theo những thành quả tốt đẹp trong chặng đường 6 năm đầu tiên hợp tác, thỏa thuận hợp tác độc quyền 15 năm lần này giữa Dai-ichi Life Việt Nam và LienVietPostBank sẽ giúp củng cố thêm nền tảng vững chắc mối quan hệ hai bên; hướng tới mục tiêu đáp ứng tốt hơn nhu cầu tài chính và an sinh lâu dài của khách hàng và gia đình thông qua những sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm nhân thọ chất lượng Nhật Bản của Dai-ichi Life Việt Nam”.

Cũng theo đại diện Dai-ichi Life Việt Nam: Điều này đặc biệt ý nghĩa hơn khi thị trường bảo hiểm còn nhiều dư địa tăng trưởng bởi tỷ lệ người tham gia bảo hiểm tại Việt Nam còn thấp. Cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, nhất là từ khi dịch Covid-19 bùng phát, sự đa dạng của các sản phẩm bảo hiểm với những khoản phúc lợi tốt đã khuyến khích người tham gia bảo hiểm nhân thọ nhiều hơn trong thời gian qua và cả thời gian tới đây. Theo thống kê, tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm nhân thọ được tính bằng tổng phí bảo hiểm nhân thọ trên GDP của Việt Nam ở mức dưới 2%, thấp hơn nhiều so với mức bình quân trên thế giới là 3,3%. Tỷ lệ này cũng thấp hơn so với các nước trong khu vực như Malaysia 4%, Thái Lan 3,4%, Ấn Độ 3,2%…

“Chúng tôi kỳ vọng hành trình hợp tác 15 năm tiếp theo giữa Dai-ichi Life Việt Nam và LienVietPostBank sẽ ghi dấu thêm nhiều mốc son ấn tượng, không chỉ mang đến giải pháp tài chính ưu việt, sự tin tưởng, hài lòng cao nhất cho khách hàng mà còn góp phần giúp kênh bancassurance tăng trưởng bền vững trên thị trường bảo hiểm Việt Nam” – ông Trần Đình Quân chia sẻ thêm.

Ông Sang Lee – Tổng giám đốc Manulife Việt Nam, chia sẻ: “Manulife Việt Nam rất hứng khởi khi được mở rộng thị phần phân phối của mình và sự hợp tác với VietinBank sẽ giúp chúng tôi đáp ứng tốt hơn nhu cầu tài chính và bảo hiểm ngày càng tăng của người dân Việt Nam. Với thế mạnh trong việc tạo ra những giải pháp bảo hiểm toàn diện, kết hợp với mạng lưới khách hàng rộng lớn của VietinBank và khả năng số hóa vượt trội của hai bên, chúng tôi có cơ hội dẫn dắt ngành trong việc đáp ứng nhu cầu bảo hiểm nhân thọ, nâng cao tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm nhân thọ và từ đó đạt được thành tựu ý nghĩa, lâu dài”.

Cũng theo đại diện Manulife Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ khách hàng sở hữu bảo hiểm còn khá thấp. Đây chính là cơ hội để đảm bảo nhiều khách hàng của ngân hàng được bảo vệ bản thân và gia đình một cách trọn vẹn hơn qua bảo hiểm.

“Việc gia hạn mối quan hệ đối tác độc quyền giữa VPBank và AIA Việt Nam sẽ cho phép AIA Việt Nam tiếp tục tăng cường các giải pháp bảo vệ tài chính dài hạn và phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhiều gia đình tại Việt Nam. Chúng tôi rất vui vì hai bên đang tiến những bước đi dài, vững chắc trên hành trình hiện thực hoá lời hứa thương hiệu giúp người Việt sống khoẻ hơn, lâu hơn, hạnh phúc hơn” – ông Wayne Besant – Tổng giám đốc AIA Việt Nam nhấn mạnh.

Kiện tụng kéo dài, công ty bảo hiểm phải trả lãi chậm bồi thường

(ĐTCK) – Mới đây, một số công ty bảo hiểm đã thua kiện trong việc tranh chấp bảo hiểm xe ô tô và phải trả thêm tiền lãi chậm trả cho cho chủ xe do kiện tụng kéo dài, bên cạnh khoản bồi thường tổn thất xe.

Bảo hiểm Hàng không và Liberty thua kiện, phải trả lãi chậm trả

Lần đầu tiên một vụ tranh chấp bảo hiểm xe liên quan đến sự cố cháy xe kéo dài hơn 3 năm mà phần thắng đã thuộc về chủ xe (nguyên đơn). Trên thực tế, việc khổ chủ bị cháy xe thắng kiện công ty bảo hiểm không phải là mới trên thị trường, nhưng vụ việc kéo dài nhiều năm đòi quyền lợi thì đó là lần đầu.

Ngày 9/11/2022, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã tuyên án buộc bị đơn là Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) bồi thường cho nguyên đơn là ông Vương Ngọc Ánh số tiền 883,5 triệu đồng. Đây là tổng số tiền tổn thất toàn bộ chiếc xe Ford Ranger bị cháy vào ngày 16/7/2019 tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Trong đó, riêng tiền lãi do trả chậm là 206 triệu đồng (10%/năm trong thời gian hơn 3 năm, hoàn trả toàn bộ chi phí giám định).

Theo chủ xe, ngay sau khi xảy ra cháy đã liên hệ với VNI Đà Nẵng gửi thông báo tai nạn và yêu cầu bồi thường, sau đó nhiều lần gửi đơn yêu cầu VNI giải quyết bồi thường tổn thất. VNI cũng đã có văn bản trả lời, nhưng các nội dung đều nói là “phải đợi có kết luận điều tra của cơ quan công an thì mới xem xét giải quyết”.

Phía VNI lập luận rằng, vụ cháy này không xuất phát từ bản thân nội tại của tài sản mà có dấu hiệu tác động của bên ngoài nên đã yêu cầu chủ xe phối hợp với VNI thông báo với cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra, xác định rõ lý do cháy, chủ quan hay khách quan, làm rõ có dấu hiệu vi phạm hình sự trong vụ cháy hay không? Phương án bồi thường sẽ được xác định sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra cũng như các bên đánh giá được chi tiết mức độ thiệt hại.

Cơ quan điều tra công an huyện Núi Thành và Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc, nhưng không xác nhận chính thức xe bị cháy có phải do bị phóng hỏa hay không? Ngày 6/1/2020, chủ xe đã khởi kiện VNI ra tòa, dẫn đến kết quả phần thắng thuộc về chủ xe như trên.

Một trường hợp tương tự khác, ông Ngô Quốc Bảo (nguyên đơn) đã thắng kiện Công ty TNHH Bảo hiểm Liberty (bị đơn) sau gần 4 năm ròng rã theo kiện. Cụ thể, tại phiên xử phúc thẩm ngày 14/9/2022, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên án, yêu cầu Công ty Bảo hiểm Liberty phải bồi thường cho ông Bảo tổng số tiền hơn 800 triệu đồng, bao gồm hơn 600 triệu đồng tiền thiệt hại xe và 200 đồng tiền lãi chậm thanh toán. Đây là số tiền bồi thường cho chiếc xe ô tô Mercedes-Benz E300 do ông Bảo điều khiển di chuyển trên đường bị ngập nước do bão Usagi khiến xe chết máy ngày 25/11/2018.

Theo tường trình của ông Bảo, ngay khi sự cố xảy ra, ông đã liên hệ qua điện thoại nhiều lần với bộ phận chăm sóc khách hàng để yêu cầu phía Liberty điều xe kéo tới để di chuyển ra khỏi hiện trường (lúc này tình trạng mực nước ngày càng dâng cao) nhưng không thấy phản hồi. Bởi vậy, ông Bảo đã chủ động liên hệ bên ngoài để kéo xe về xưởng. Trong khi đó, theo quy tắc bảo hiểm và hợp đồng đã ký giữa chủ xe và nhà bảo hiểm, Liberty phải có mặt để kiểm nghiệm hiện trường, xác định sự cố. Tuy nhiên, phía Liberty đã từ chối bảo hiểm vào ngày 14/12/2018 với lý do “phần động cơ được xác định hư hỏng do khách hàng cố tình khởi động lại sau khi động cơ ngừng hoạt động vì đi vào đường ngập nước thuộc điều khoản loại trừ”.

Không đồng tình, chủ xe đã khởi kiện Liberty ra toà. Sau gần 4 năm theo kiện, chủ xe đã thắng kiện và được Liberty bồi thường.

Từ 1/1/2023, luật hóa việc công ty bảo hiểm bị tính lãi do chậm bồi thường

Thực tế, không chỉ 2 vụ việc trên, mà tại nhiều cuộc xét xử, tòa đã tuyên án công ty bảo hiểm phải tính cả lãi trả chậm cho khách hàng do lỗi chậm bồi thường, trong khi quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 chưa đề cập tới vấn đề này.

Bởi thế, Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi được ban hành vào tháng 6/2022 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đã bổ sung quy định mới về việc trả lãi do lỗi chậm bồi thường, dù trước đó từng có nhiều tranh cãi về vấn đề này.

Theo đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi quy định: “Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm theo thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Trường hợp không có thỏa thuận về thời hạn thì doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ về yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm. Trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm chậm bồi thường, trả tiền bảo hiểm theo quy định thì phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả. Lãi suất đối với số tiền chậm trả được xác định theo thỏa thuận của các bên theo quy định của Bộ luật Dân sự”.

  1. Tin quốc tế

Singapore: AIA ra mắt Quỹ đa chủ đề bền vững

(AIR) – AIA Singapore mới đây đã ra mắt Quỹ đa chủ đề bền vững AIA, trở thành quỹ chuyên đề bền vững đầu tiên tại Singapore dành cho các sản phẩm liên kết đầu tư (ILP).

Quỹ phát triển bền vững sẽ được cung cấp cho khách hàng thông qua các dịch vụ ILP toàn diện của AIA. Đây cũng là quỹ phát triển bền vững đầu tiên mà AIA thành lập tại Singapore.

Bà Liu Chun Yen, Giám đốc đầu tư của AIA Singapore và là thành viên của Ủy ban Bảo hiểm Bền vững (SIC) tại Singapore, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sự hiểu biết ngày càng tăng về tầm quan trọng của việc tích hợp các yếu tố bền vững vào các quyết định đầu tư và lựa chọn danh mục đầu tư của khách hàng. Quỹ đa chủ đề bền vững AIA được quản lý bởi Robeco, một công ty đầu tư hàng đầu có trụ sở tại Hà Lan luôn đi đầu trong lĩnh vực đầu tư bền vững. Robeco nổi bật với cam kết thúc đẩy tác động trong thế giới thực thông qua các chủ đề bền vững quan trọng đồng thời mang lại lợi nhuận tài chính dài hạn”.

Ông Colin Graham, người đứng đầu Chiến lược đa tài sản tại Robeco, cho biết: “Robeco đã đi tiên phong trong lĩnh vực đầu tư theo chủ đề kể từ khi ra mắt quỹ Vốn chủ sở hữu nước bền vững của chúng tôi vào năm 2001, một trong những chiến lược về nước bền vững đầu tiên trên thế giới.

Vì vậy, phạm vi quỹ theo chủ đề của chúng tôi mang đến một khía cạnh mới cho việc lựa chọn quỹ vốn cổ phần của các nhà quản lý tài sản truyền thống, tập trung vào chuỗi giá trị và vòng đời sản phẩm. AIA, hợp tác với Robeco, đang có tầm nhìn hơn khuôn khổ công bằng ngành/khu vực truyền thống và đang cung cấp sự đa dạng hóa thông qua sự kết hợp của các chiến lược theo chủ đề có sức thuyết phục cao”.

Quỹ phát triển bền vững nhằm mục đích vượt trội so với Chỉ số Thế giới MSCI (Lợi nhuận ròng) bằng cách theo đuổi các chủ đề có thể đầu tư được hưởng lợi từ các xu hướng lớn về phát triển bền vững và tích cực giải quyết các thách thức xã hội và môi trường, có tính đến tác động tích cực trong thế giới thực của chúng.

Quỹ tập trung vào các công ty có đóng góp tích cực cho một hoặc nhiều trong số sáu chủ đề, bao gồm Sống khỏe bền vững, Năng lượng thông minh, Nước bền vững, Vật liệu thông minh, Di chuyển thông minh và Kinh tế tuần hoàn. Quỹ cũng tìm cách quản lý sự biến động của thị trường thông qua việc xây dựng danh mục đầu tư nhằm tối ưu hóa lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro để mang lại hiệu quả lâu dài ổn định.

Australia: Bác sĩ kêu gọi minh bạch hơn từ các quỹ y tế tư nhân

(AIR) – Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) đang kêu gọi minh bạch hơn về cách các công ty bảo hiểm y tế tư nhân sử dụng phí bảo hiểm của các chủ hợp đồng để giúp đảm bảo rằng khách hàng nhận được giá trị hợp lý của đồng tiền và phí bảo hiểm không ảnh hưởng đến lợi nhuận và chi phí hành chính của công ty bảo hiểm.

Trong một bài báo trên tờ The Australian, chủ tịch AMA, Giáo sư Stephen Robson đã kêu gọi Chính phủ Liên bang thành lập một cơ quan quản lý độc lập để đảm bảo rằng các chủ hợp đồng bảo hiểm y tế tư nhân được hoàn trả công bằng tương ứng với phí bảo hiểm của họ.

Ông nói: “Đã đến lúc thành lập Cơ quan quản lý hệ thống y tế tư nhân để giám sát tương lai của hệ thống y tế tư nhân của chúng ta.

Nghiên cứu do Cơ quan Y tế Công giáo Úc thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu của Cơ quan quản lý thận trọng Úc cho thấy các công ty bảo hiểm sức khỏe tư nhân lớn đã không đạt được mục tiêu chi trả lại 90% phí bảo hiểm cho các thành viên của họ từ các quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe.

Ấn Độ: Cơ quan quản lý kêu gọi các công ty bảo hiểm lấy ID của các bác sĩ từ cơ quan đăng ký trực tuyến

(AIR) – IRDAI đã khuyên tất cả các công ty bảo hiểm phi nhân thọ và sức khỏe nên lấy thông tin nhận dạng của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên sổ đăng ký chuyên gia chăm sóc sức khỏe (HPR), để xác thực các bác sĩ khi các công ty bảo hiểm phát hành hoặc tái tục hợp đồng bảo hiểm Bồi thường nghề nghiệp.

HPR, được thiết lập bởi Cơ quan Y tế Quốc gia (NHA), là một kho lưu trữ toàn diện các bác sĩ chăm sóc sức khỏe đã đăng ký và được xác minh.

Dữ liệu được thu thập bởi các công ty bảo hiểm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc số hóa và quá trình mua và bán các hợp đồng bồi thường y tế.

Trong một thông tư ngày 22 tháng 11 năm 2022, IRDAI cho biết, “Theo HPR, ID HPR sẽ được tạo thông qua Aadhaar (hệ thống nhận dạng cá nhân quốc gia) hoặc KYC khác, cùng với bằng cấp y tế của chuyên gia y tế được xác minh bởi Hội đồng Y tế Nhà nước. ID HPR này đóng vai trò là ID duy nhất dành cho các bác sĩ để cho phép kết nối với tất cả các bên liên quan của hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe.

“Vì vậy, để tận dụng tốt nhất sổ đăng ký, tất cả các công ty bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe được khuyên rằng họ cũng có thể xem xét tận dụng Cơ quan đăng ký chuyên gia y tế để xây dựng mạng lưới bác sĩ hoặc bác sĩ hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để cung cấp OPD hoặc dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác”.

Indonesia: Tokio Marine tăng cổ phần trong liên doanh nước sở tại

(AIR) – Tokio Marine Holdings đã tăng tỷ lệ sở hữu tại Asuransi Tokio Marine Indonesia (TMI) từ 60% lên 80% thông qua công ty con Tokio Marine Asia.

Cổ phần đã được tăng lên qua giao dịch mua lại 20% cổ phần từ đối tác liên doanh, Asuransi Jasa Indonesia (Jasindo), với mức giá 509 tỷ IDR (khoảng 33 triệu USD). Thỏa thuận được hoàn tất vào ngày 23 tháng 11 năm 2022 sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý địa phương.

Năm 1973, Tokio Marine bắt đầu kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ tại Indonesia, hợp tác với Jasindo, một trong những công ty bảo hiểm phi nhân thọ thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất ở Indonesia, bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm cho các công ty Nhật Bản đang kinh doanh tại Indonesia. Năm 1975, liên doanh có tên Asuransi Jayasraya được thành lập với Jasindo. Sau khi Tokio Marine chiếm đa số vào năm 1990, tên của liên doanh được đổi thành Asuransi Tokio Marine Indonesia.

Tận dụng vị thế tài chính và thương hiệu mạnh mẽ của Tokio Marine, TMI đã tăng trưởng đều đặn thông qua việc mở rộng mạng lưới chi nhánh tại Indonesia. Hiện tại, TMI được xếp hạng lớn thứ 13 trên thị trường về Tổng phí bảo hiểm và là một trong những công ty bảo hiểm có lợi nhuận cao nhất ở Indonesia.

Theo chiến lược kinh doanh quốc tế của Tokio Marine, việc tăng tỷ lệ sở hữu trong TMI sẽ giúp nhà khổng lồ bảo hiểm Nhật Bản đạt được sự tăng trưởng bền vững và mở rộng lợi nhuận, cũng như nâng cao danh mục đầu tư kinh doanh đa dạng của tập đoàn thông qua việc nắm bắt các cơ hội tăng trưởng ở các quốc gia mới nổi.

New Zealand: nib mua nhà cung cấp bảo hiểm du lịch OrbitProtect

(INA) – Công ty bảo hiểm sức khỏe Nib của New Zealand đang mua 100% cổ phần của OrbitProtect.

OrbitProtect giúp cung cấp bảo hiểm cho sinh viên và người lao động quốc tế cũng như khách du lịch trong nước đến thăm New Zealand. Công ty được thành lập lần đầu tiên vào năm 2005. Công ty có mối quan hệ chặt chẽ với các Nhà tuyển dụng Thời vụ được Công nhận (RSE), các trường học, trường cao đẳng đào tạo tư nhân, công ty môi giới bảo hiểm, đại lý giáo dục và du lịch ở New Zealand và nước ngoài, để phân phối các sản phẩm bảo hiểm.

Theo Giám đốc điều hành nib New Zealand Rob Hennin, thương vụ mua lại này xuất phát từ dự báo về sự tăng trưởng của người lao động trong nước và sinh viên quốc tế muốn học tập tại New Zealand.

“Chúng tôi nhận thấy sự kết thúc của COVID-19 và các đợt đóng cửa do đại dịch toàn cầu gây ra là thời điểm tăng trưởng cao đối với khách du lịch, sinh viên và người lao động trong nước. Sinh viên chọn học tại đây vì các trường đại học của chúng tôi có danh tiếng toàn cầu. Có hơn 34.000 sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học New Zealand, 43% theo học sau đại học, trước đại dịch và con số này dự kiến ​​sẽ tăng trở lại”, ông Hennin nói.

Allianz Malaysia tăng trưởng GWP 9,4% trong 9 tháng đầu năm

(INA) – Tập đoàn Allianz Malaysia Berhad (Allianz Malaysia) thông báo đã ghi nhận mức tăng trưởng tổng phí bảo hiểm gốc (GWP) là 9,4% lên 1,02 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2022 so với mức 930 triệu USD cùng kỳ 2021.

Tổng tài sản của Tập đoàn đã tăng 4% lên 5,35 tỷ đô la so với 5,14 tỷ đô la; lợi nhuận trước thuế tăng 1% lên 97,96 triệu đô la so với 97 triệu đô la đạt được trong cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Lợi nhuận cốt lõi của Tập đoàn, trước khi tính đến biến động ngắn hạn trong phân khúc bảo hiểm nhân thọ do lãi suất, tăng 11,1% lên 118,77 triệu USD, so với 106,88 triệu USD.

Ông Sean Wang, Tổng Giám đốc Allianz Malaysia, cho biết: “Tập đoàn Allianz Malaysia tiếp tục mang lại kết quả tài chính ổn định trong quý 3 năm 2022. Mặc dù có tác động cơ bản thấp từ mức tăng trưởng âm trong quý 3 năm 2021, nhưng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn nhờ nhu cầu trong nước gia tăng đã giúp các mảng kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ và phi nhân thọ của chúng tôi hoạt động hiệu quả”.

Xe điện thúc đẩy tăng trưởng bảo hiểm xe cơ giới tại Hàn Quốc

(INA) – Theo một báo cáo của Korean Re, việc sử dụng xe điện (EV) ngày càng tăng đã thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bảo hiểm xe cơ giới EV ở Hàn Quốc.

Số lượng xe điện được bảo hiểm trên toàn quốc đã tăng hơn gấp ba lần lên khoảng 184.000 xe vào cuối năm 2021 so với năm 2018. Korean Re cho biết, mặc dù xe điện vẫn chiếm một tỷ trọng rất nhỏ (0,8%) trong toàn bộ thị trường bảo hiểm xe cơ giới, nhưng thị phần này đã tăng nhanh trong vài năm gần đây.

“Xu hướng tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tăng tốc khi doanh số bán xe điện tăng vọt nhờ sự kết hợp của các cải tiến trong công nghệ pin, nhận thức ngày càng tăng của người tiêu dùng về lối sống thân thiện với môi trường và các sáng kiến ​​trung hòa carbon của chính phủ, theo đó các ưu đãi tài chính như tín dụng thuế và trợ cấp mua hàng trực tiếp được cung cấp để thúc đẩy doanh số bán xe điện,” công ty bảo hiểm nhận định.

Nhìn chung, EV tốn nhiều chi phí bảo hiểm hơn chủ yếu là do giá trị tiền mặt thực tế của chúng cao hơn so với các phương tiện không dùng điện tương đương. Tính trung bình, giá trị tiền mặt thực tế của xe điện cao gấp 2,7 lần so với giá trị tiền mặt của xe cộ thông thường vào năm 2021. Phí bảo hiểm trung bình cho mỗi hợp đồng bảo hiểm ô tô cá nhân đối với xe điện ở Hàn Quốc là 698,50 đô la (943 nghìn KRW) vào năm 2021, cao hơn nhiều so với 564,43 đô la (762 nghìn KRW) cho xe chạy bằng xăng. Từ năm 2018 đến năm 2021, phí bảo hiểm trung bình đối với xe điện tăng 34,5% so với mức tăng 11,2% đối với phương tiện thông thường.

Chi phí sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận của EV cao hơn so với các phương tiện cơ giới chạy bằng khí đốt thông thường, dẫn đến mức phí bảo hiểm cao hơn đối với EV. Vào năm 2021, chi phí sửa chữa của xe điện trong phạm vi bảo hiểm thiệt hại xe hơi cao hơn 30,2% so với ô tô thông thường.

Tỷ lệ tổn thất của bảo hiểm xe điện là 76% vào năm 2021, giảm 21,4%/năm so với năm 2018. Tỷ lệ tổn thất ổn định nhờ tăng phí bảo hiểm trung bình và số lượng xe được bảo hiểm, đồng thời giảm tỷ lệ tổn thất. Tuy nhiên, tỷ lệ tổn thất bảo hiểm của xe điện vẫn cao hơn 2% so với ô tô chạy bằng xăng vào năm 2021. Theo loại hình bảo hiểm, tỷ lệ tổn thất thiệt hại riêng của xe điện đã giảm đáng kể xuống còn 67,9% vào năm 2021, thấp hơn 4,4% so với ô tô thông thường; bảo hiểm EV đối với trách nhiệm thương tật thân thể và trách nhiệm thiệt hại tài sản có tỷ lệ tổn thất lần lượt là 81,7% và 77,8%, vẫn còn tương đối cao so với ô tô không chạy điện.

“Đó là một thách thức đối với các công ty bảo hiểm trong việc cung cấp cho người lái xe EV gói bảo hiểm đầy đủ với mức giá hợp lý dựa trên sự hiểu biết chính xác về bản chất và rủi ro của công nghệ EV, một công nghệ tương đối mới và đang phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, việc thiếu dữ liệu và kinh nghiệm bảo hiểm đầy đủ gây trở ngại cho các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, đồng thời, sự gia tăng của xe điện cũng sẽ mang lại cơ hội kinh doanh mới cho ngành bảo hiểm và do đó, điều quan trọng đối với ngành là phát triển và xây dựng chuyên môn đánh giá rủi ro phù hợp với sự phát triển của loại hình này”, Korean Re cho biết .

Bảo hiểm Citi và Zurich ra mắt sản phẩm bảo hiểm có thể tùy chỉnh

(INA) – Bảo hiểm Zurich và Citi đã hợp tác để phát triển và ra mắt Gói Bảo hiểm Lối sống Zurich, một đề xuất bảo hiểm linh hoạt và có thể tùy chỉnh, có thể truy cập thông qua ứng dụng di động Citi.

Theo thông cáo báo chí, khách hàng có quyền tự do điều chỉnh sự bảo vệ và phạm vi bảo hiểm cho phù hợp với lối sống của họ. Hệ sinh thái kỹ thuật số tích hợp các nhu cầu sống cơ bản của khách hàng – bao gồm ăn uống, mua sắm, giải trí, du lịch và quản lý tài sản.

Zurich cho biết, sự hợp tác với Citi giúp đơn giản hóa hành trình mua bảo hiểm của khách hàng, song song với nhu cầu bán hàng trực tiếp thông qua các nền tảng trực tuyến ngày càng tăng. Dữ liệu bán hàng mới nhất của hãng bảo hiểm này cho thấy số lượng hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ mới phát hành vào tháng 9 năm 2022 đã tăng gần gấp đôi (99%) so với cùng kỳ năm ngoái.

BTV (Tổng hợp).