TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 37

Biến đổi khí hậu là rủi ro số 1 toàn cầu; Ngành tái bảo hiểm thúc đẩy tăng trưởng InsurTech; AIA Việt Nam xếp hạng “Môi trường làm việc lý tưởng” năm thứ 4 liên tiếp

Tiêu diểm bảo hiểm tuần 37

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

4 người thoát nạn, 1 người tử vong trong vụ cháy nhà ở TP.HCM

(VOV) – Theo cơ quan chức năng, vụ cháy 2 căn nhà trên đường Lũy Bán Bích, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú (TP.HCM) đêm 3/10 đã khiến 1 người tử vong.

Theo cơ quan chức năng quận Tân Phú, ngọn lửa khởi phát từ căn nhà 2 tầng tại địa chỉ 735 Luỹ Bán Bích. Căn nhà trên được dùng kết hợp kinh doanh giày dép và nhiều loại mặt hàng khác có dung môi, hóa chất và aceton là chất dễ cháy.

Ban đầu cảnh sát xác định đám cháy đã thiêu rụi một diện tích khoảng 70 mét vuông.Trong lúc xảy ra hỏa hoạn, 3 người tự thoát chạy ra ngoài, 1 người được lực lượng PCCC cứu và 1 người tử vong. Nạn nhân tử vong được xác định là anh Đ.N.K (sinh năm 1989). Trong số những người may mắn thoát nạn có 2 người bị xây xát nhẹ và cả 2 đang được sơ cứu tại bệnh viện do bị bỏng.

Như VOV đã đưa tin, vào khoảng 20h30 ngày 3/10, người dân nghe tiếng nổ lớn và ngọn lửa khởi phát từ phía sau cửa hàng bán thời trang cao 2 tầng ở số 735 Lũy Bán Bích. Sau đó, ngọn lửa bùng phát mạnh cháy lan sang căn nhà bên cạnh số 737 Lũy Bán Bích – tiệm bán mì cay.

Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Tân Phú đã điều 10 xe cứu hỏa cùng 60 cán bộ chiến sĩ tiếp cận hiện trường dập lửa, triển khai công tác cứu hộ. Đến hơn 22h30 đám cháy mới được dập tắt hoàn tắt. Hỏa hoạn khiến nhiều tài sản trong hai căn nhà bị thiêu rụi. Công an quận Tân Phú, TP.HCM đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ cháy, thống kê thiệt hại.

  1. Một vòng doanh nghiệp

A.M. Best tiếp tục khẳng định xếp hạng năng lực tài chính B++ của BIC

(BIC) – Vừa qua, tại Singapore, tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính hàng đầu thế giới – A.M. Best đã công bố xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp năm 2021 đối với Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC). Cụ thể, A.M. Best tiếp tục khẳng định xếp hạng năng lực tài chính của BIC là B++ (Tốt), xếp hạng năng lực tổ chức phát hành là bbb. Triển vọng nâng hạng đối với cả hai chỉ tiêu là Ổn định.

Kết quả định hạng trên được A.M. Best đưa ra trên cơ sở những đánh giá tích cực đối với toàn bộ các mặt hoạt động của BIC qua nhiều năm, bao gồm: năng lực tài chính, kết quả kinh doanh, hiệu quả hoạt động, hồ sơ năng lực và hệ thống quản trị rủi ro.

Năng lực tài chính của BIC, được đo lường thông qua hệ số an toàn vốn, tiếp tục được A.M. Best đánh giá cao. Hiệu quả hoạt động kinh doanh bảo hiểm cũng đạt kết quả tốt, tỷ lệ chi phí kết hợp liên tục có xu hướng giảm qua từng năm, bình quân 5 năm (2016 – 2020) ở mức 98,2%. Đặc biệt, lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng qua các năm cũng giúp BIC không ngừng tăng vốn chủ sở hữu và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế nói chung và thị trường bảo hiểm nói riêng, tổng doanh thu phí bảo hiểm hợp nhất của BIC năm 2020 vẫn tăng trưởng 12,9% so với năm 2019, đạt gần 2.800 tỷ đồng (tương đương 119 triệu USD).

Khung quản trị rủi ro của BIC được A.M. Best được đánh giá là phù hợp với quy mô và thực tế hoạt động, đồng thời liên tục được củng cố với sự hỗ trợ của Ngân hàng mẹ BIDV và đối tác chiến lược FairFax.

A.M. Best đặc biệt đánh giá cao những hỗ trợ về thương hiệu và kênh phân phối của Ngân hàng mẹ BIDV đối hoạt động kinh doanh của BIC. Tổ chức này kỳ vọng doanh thu của BIC sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới với sự đóng góp đáng kể từ nghiệp vụ bảo hiểm con người qua kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance).

Năm thứ 4 liên tiếp, AIA Việt Nam được vinh danh “Môi trường làm việc lý tưởng”

(ĐTCK) – AIA Việt Nam vừa được tổ chức Great Place To Work® (GPTW) tôn vinh là doanh nghiệp có “Môi trường làm việc lý tưởng” (Great Place To Work® 2021). Đây là năm thứ 4 liên tiếp, AIA Việt Nam được GPTW cấp chứng nhận danh hiệu danh giá này.

Danh hiệu “Môi trường làm việc lý tưởng” là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp toàn cầu trong quá trình tạo dựng văn hóa công ty và môi trường làm việc, nơi có mức độ “Tin tưởng” cao giữa cấp quản lý – nhân viên và giữa các nhân viên với nhau. Mức độ tin tưởng này được đánh giá dựa trên hai công cụ chính – Khảo sát Trust Index © (chỉ số niềm tin) và Đánh giá Culture Audit © (văn hóa doanh nghiệp).

Để được cấp chứng nhận, một công ty cần tham gia 2 công cụ khảo sát trên. Trong đó, số điểm của Khảo sát Trust Index© chiếm 67% kết quả khảo sát và số điểm của Đánh giá Culture Audit© chiếm 33%.

Năm 2021, vượt lên những đánh giá thông thường, “Môi trường làm việc lý tưởng” còn mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với các doanh nghiệp được vinh danh trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng phải đối mặt với đại dịch nên hầu hết các doanh nghiệp phải cho nhân viên làm việc ở nhà nhiều tháng đến cả năm.

Theo ông Wayne Besant, Tổng giám đốc AIA Việt Nam: “Ngay khi đại dịch bùng phát, điều mà tôi và Ban giám đốc Công ty quan tâm lớn nhất chính là sự an toàn của toàn bộ các thành viên AIA Việt Nam. Bởi bảo hiểm nhân thọ là ngành kinh doanh dựa trên yếu tố con người và luôn lấy con người làm trung tâm cho mọi hoạt động. Chúng tôi không ngừng kết nối, quan tâm, chia sẻ và đồng hành để tất cả các thành viên của AIA Việt Nam cảm thấy chúng tôi luôn ở bên nhau, cùng mạnh mẽ tiến về phía trước”.

Generali ra mắt bảo hiểm tai nạn trực tuyến “VITA – AN365”

(ĐTCK) – Generali Việt Nam ra mắt “VITA – AN365”, bảo hiểm tai nạn trực tuyến với nhiều quyền lợi bảo vệ toàn diện lên đến 300% số tiền bảo hiểm cho khách hàng từ 4 đến 69 tuổi.

VITA – AN365 có mức phí cạnh tranh chỉ từ 300 đồng/ngày và thủ tục mua hàng trực tuyến nhanh chóng trong vòng 90 giây cùng quy trình thẩm định đơn giản.

Bên cạnh đó, sản phẩm sẽ bảo vệ toàn diện với các quyền lợi tử vong, thương tật, điều trị nội trú do tai nạn lên đến 1,5 tỷ đồng.

Theo bà Tina Nguyễn, Tổng giám đốc Generali Việt Nam: “Tai nạn ngoài ý muốn có thể xảy đến với bất kỳ ai và có xu hướng ngày càng tăng. VITA – AN365 giúp khách hàng của chúng tôi an tâm khi gia đình và bản thân họ được bảo vệ trước những rủi ro này với mức phí rất khiêm tốn”.

“Chúng tôi tự hào khi VITA – AN365 phản ánh rõ nét phương châm hoạt động “Đơn giản, hiệu quả, lấy khách hàng làm trọng tâm” của Generali”, bà Tina Nguyễn nói.

  1. Nhịp đập thị trường

8 tháng năm 2021, doanh thu khối phi nhân thọ tăng trưởng 3,61%, thấp nhất gần 10 năm

(ĐTCK) – Cả hai nghiệp vụ bán lẻ chủ lực là bảo hiểm xe cơ giới tăng trưởng âm và bảo hiểm sức khỏe tăng thấp khiến chỉ số tăng trưởng doanh thu chung của toàn khối ở mức thấp nhất trong gần 10 năm trở lại đây.

Theo số liệu sơ bộ của Hiệp hội Bảo hiểm, tính đến hết tháng 8/2021, doanh thu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 37.278 tỷ đồng, tăng trưởng 3,61%, mức thấp nhất gần 10 năm trở lại đây. Trong khi đó, bồi thường đạt 11.744 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 31,5% (chưa bao gồm dự phòng bồi thường).

Trong đó, bảo hiểm xe cơ giới doanh thu đạt 10.279 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 27,6% tổng doanh thu toàn thị trường, giảm 7,7% so với cùng kỳ; tỷ lệ bồi thường 48%. Bảo hiểm sức khỏe doanh thu đạt 11.055 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 29,7%, tăng trưởng 3,39% so với cùng kỳ, tỷ lệ bồi thường 29,6% (chưa bao gồm dự phòng bồi thường).

Bảo hiểm tài sản thiệt hại doanh thu đạt 5.399 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 14,5%, tăng trưởng 10.26%; Bảo hiểm cháy nổ doanh thu đạt 4.885 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 13,1%, tăng 10,4%; Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển doanh thu đạt 1.820 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 4,9%, tăng trưởng gần 23%; Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự chủ tàu doanh thu đạt 1.644 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 4.4%, tăng trưởng 18%.

Các nghiệp vụ bảo hiểm khác gồm bảo hiểm trách nhiệm đạt 899 tỷ đồng, tăng trưởng 24%, bảo hiểm hàng không 544 tỷ đồng, tăng 26%, bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính 540 tỷ đồng, giảm gần 7%, bảo hiểm thiệt hại kinh doanh 157 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ…

Như vậy nếu so với 8 tháng năm 2020, tăng trưởng doanh thu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ 8 tháng năm 2021 chỉ đạt khoảng 50% (8 tháng năm 2020 doanh thu bảo hiểm của khối phi ước đạt 35.979 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 6%).

Về các nghiệp vụ, bảo hiểm xe cơ giới cùng kỳ năm ngoái chiếm 31% tổng doanh thu toàn thị trường, dẫn đầu thị phần thì năm nay tăng trưởng âm và thị phần doanh thu cũng lui xuống đứng thứ 2 sau doanh thu của bảo hiểm sức khỏe. Nghiệp vụ này được dự báo còn tiếp tục gặp khó khi lượng xe mới bán ra được nhìn nhận không khả quan trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn.

Bảo hiểm học sinh “mất mùa”

(ĐTCK) – Mỗi mùa tựu trường là mỗi “mùa gặt” của bảo hiểm học sinh – sinh viên, thế nhưng năm nay dịch bệnh kéo dài khiến việc khai thác mới gặp khó khăn, báo hiệu một năm “mất mùa”.

Bảo hiểm học sinh – sinh viên là một loại hình bảo hiểm tự nguyện, luôn được đánh giá là phân khúc giàu tiềm năng bởi phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc chọn mua bảo hiểm cho con cái. Mặc dù mức phí thấp, chỉ từ 100.000-200.000 đồng/năm/học sinh, nhưng nghiệp vụ này có tỷ lệ bồi thường không cao, nên đảm bảo được nguyên lý số đông bù số ít trong bảo hiểm. Trong điều kiện triển khai các nghiệp vụ mang lại doanh thu lớn ngày một khó khăn, nhiều năm qua, các doanh nghiệp bảo hiểm đã chuyển hướng quan tâm nhiều hơn đến những sản phẩm bảo hiểm có doanh thu phí thấp, dễ khai thác, trong đó có bảo hiểm học sinh – sinh viên.

Cũng bởi là nghiệp vụ đáp ứng được các tiêu chí trên, nên bảo hiểm học sinh – sinh viên luôn nằm trong phân khúc cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng bảo hiểm phi nhân thọ mỗi mùa tựu trường. Tuy nhiên, cũng như nhiều nghiệp vụ khác, doanh thu khai thác mới của bảo hiểm học sinh – sinh viên thời gian qua gặp khó vì Covid-19, khi học sinh – sinh viên không đến trường, mà phải học bằng hình thức trực tuyến tại nhà.

Nếu như việc học sinh, sinh viên trở lại trường học như trước dịch thì đến thời điểm này, gần như các doanh nghiệp bảo hiểm đã hoàn thành việc ký hợp đồng và thu tiền bảo hiểm tại các trường học. Tuy nhiên, do làn sóng Covid lần thứ 4 diễn ra đúng vào thời gian tái tục hợp đồng khiến cho việc tái tục hợp đồng bảo hiểm học sinh gần như “đóng băng”, trong đó đa phần các tỉnh, thành phố có tỷ lệ bảo hiểm học sinh cao đều đang thực hiện giãn cách xã hội.

Cùng với đó, do thu nhập của đại bộ phận người dân bị ảnh hưởng bởi dịch, nên việc đóng thêm 100.000-200.000 đồng/học sinh bên cạnh khoản bảo hiểm y tế học sinh – sinh viên bắt buộc khoảng 600.000 đồng/năm/học sinh cũng là điều phụ huynh phải đắn đo, đặc biệt trong bối cảnh một số địa phương còn phải miễn giảm toàn bộ học phí kỳ I cho học sinh thì hầu hết trường học đều không “dám” thu thêm khoản phí bảo hiểm tự nguyện. Chỉ một số trường tư thục đưa ra chính sách đóng thêm khoản phí này nhưng trên tinh thần “giới thiệu”, chứ không tìm mọi cách thuyết phục như trước đây.

Về phía công ty bảo hiểm, mặc dù đã dự đoán trước khó khăn của năm nay nên chỉ đặt kế hoạch tăng trưởng cho nghiệp vụ bảo hiểm học sinh – sinh viên khoảng 5%, thay vì hơn 10% so với mọi năm, nhưng đến thời điểm này, đa phần đều xác định mức tăng trưởng chắc chắn không đạt so với kế hoạch, thậm chí còn tăng trưởng âm.

Thực tế, dung lượng bảo hiểm học sinh và giáo viên bình quân thường đạt khoảng 1.000 tỷ đồng/năm, nhưng sụt giảm trong năm nay là điều đã nhìn thấy. Theo số liệu 7 tháng đầu năm 2021 của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, doanh thu từ các sản phẩm thuộc nhóm bảo hiểm y tế (bao gồm cả bảo hiểm học sinh, sinh viên, giáo viên) chỉ đạt 530 tỷ đồng, giảm gần 47% so với cùng kỳ năm 2020.

Bảo hiểm học sinh – sinh viên tuy là dòng sản phẩm chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng dung lượng toàn thị trường bảo hiểm Việt Nam, nhưng đây là sản phẩm đem lại hiệu quả cao hơn các nghiệp vụ khác, cho nên các công ty bảo hiểm rất chú trọng khai thác. Năm nay, lường trước khó khăn do dịch, các công ty bảo hiểm đã đưa ra nhiều chương trình thúc đẩy doanh thu như tăng ưu đãi cho đội ngũ bán hàng, đóng gói sản phẩm với quyền lợi rộng mở hơn, thậm chí bổ sung nhiều quyền lợi liên quan đến dịch bệnh vào trong sản phẩm, giảm phí bảo hiểm…, nhưng do kinh tế khó khăn và chính sách quản lý chặt chẽ của các cơ quan quản lý khiến nhu cầu mua sản phẩm bảo hiểm của nhà trường cũng như phụ huynh giảm mạnh.

Theo đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm có 20% thị phần bảo hiểm học sinh – sinh viên, việc sụt giảm doanh thu dòng sản phẩm này là điều không thể tránh khỏi trước tác động của dịch bệnh và khi thị trường bị thu hẹp lại, mức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sẽ càng khốc liệt hơn. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục đưa các giải pháp linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn, doanh nghiệp cũng phải nghiên cứu, xây dựng các dòng sản phẩm mới để bù đắp nguồn doanh thu bị thiếu hụt.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Prudential ủng hộ các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 gần 12 tỷ đồng

(ĐTCK) – Tính đến tháng 9/2021, Prudential đã phối hợp cùng nhiều đơn vị để thực hiện các hoạt động quyên góp, hỗ trợ cộng đồng liên quan đến dịch COVID-19 gần 12 tỷ đồng.

Cuối tháng 9/2021, để hỗ trợ các bệnh viện tuyến đầu của TP.HCM trong công tác điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, Prudential đã trao tặng 3 máy theo dõi sinh hiệu không xâm lấn (non-invasive hemodynamics monitor) cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và thực hiện chương trình “Bếp ăn không đồng” cho các y, bác sĩ và tình nguyện viên tại Bệnh viện Thống Nhất.

Trước đó, vào tháng 8/2021, Prudential cũng đã cung cấp 5.070 bộ đồ bảo hộ cho đội ngũ y bác sĩ tham gia công tác phòng, chống dịch tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Trong tháng 7/2021, nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân TP.HCM trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, Prudential đã trao tặng 250 túi an sinh trị cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Prudential ủng hộ 5 tỷ đồng vào Quỹ Vắc xin phòng, chống COVID-19 của Chính phủ và hỗ trợ gần 3 tỷ đồng cho các hoạt động tại 15 tỉnh thành.

Riêng quý IV/2021, Prudential tiếp tục phối hợp cùng Công ty TNHH Quản lý Quỹ Eastspring Investments (Eastspring Việt Nam) thực hiện thêm các hoạt động cứu trợ thiết thực khác với ngân sách ước tính 4 tỷ đồng. Hoạt động này được triển khai từ nguồn quỹ cứu trợ COVID-19 của Tập đoàn Prudential trên toàn cầu, dành riêng cho cộng đồng gặp khó khăn và hoạt động tình nguyện tại các nước châu Á và châu Phi.

  1. Tin quốc tế

Sompo Asia đầu tư vào công ty công nghệ bảo hiểm nhúng Cover Genius

(AIR) – Cover Genius, một công ty InsurTech toàn cầu chuyên về bảo hiểm nhúng, đã giành được 100 triệu đô la Úc trong vòng tài trợ Series C do Sompo Holdings (Châu Á) dẫn đầu.

Tập đoàn bảo hiểm Nhật Bản đã dẫn đầu vòng gọi vốn khi đầu tư khoảng 68 triệu đô la Úc, với sự tham gia của công ty đầu tư mạo hiểm toàn cầu G Squared và các nhà đầu tư hiện có khác. Vòng tài trợ mới nhất diễn ra sau sáu tháng quan trọng, trong đó Cover Genius đã tăng gấp ba lần tổng phí bảo hiểm bằng văn bản sau khi ký kết với hơn 20 đối tác mới trong nhiều ngành.

Nguồn vốn sẽ được sử dụng để mở rộng nền tảng phân phối bảo hiểm toàn cầu và hỗ trợ các đối tác thương mại điện tử, tài sản, du lịch, di chuyển, ô tô, B2B và các đối tác dịch vụ tài chính mới.

Ông Angus McDonald, Tổng Giám đốc và đồng sáng lập Cover Genius, nói: “Với 70% khách hàng muốn bảo hiểm nhúng được tích hợp vào trải nghiệm trực tuyến của họ, nền tảng phân phối Xcover của chúng tôi đang giúp một số công ty toàn cầu lớn nhất thế giới vượt quá mong đợi của khách hàng về những gì có thể bảo hiểm chỉ với một lệnh gọi API”.

“Công nghệ của chúng tôi, được cấp phép tại hơn 60 quốc gia và tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ, mang đến cho các đối tác khả năng bảo vệ khách hàng của họ, bất kể vị trí, tiền tệ hoặc ngôn ngữ nào. Khoản đầu tư chiến lược này sẽ giúp chúng tôi mở rộng khả năng của mình sang các thị trường được trang bị cho các dòng phân phối mới”.

Được thành lập vào năm 2014, Cover Genius với công nghệ end-to-end của mình có thể cung cấp khả năng toàn cầu cho nhiều ngành, bao gồm bảo hiểm tài sản cho người cho thuê, chủ nhà và doanh nghiệp, chương trình bảo hiểm FinTech và ngân hàng, giải pháp cho nhà bán lẻ, nhà thầu hợp đồng, hậu cần nền tảng, các công ty an ninh mạng và đại lý du lịch trực tuyến, tổng hợp xe cho thuê và các hãng hàng không.

Ông Daniel Neo, Giám đốc điều hành Sompo Châu Á, cho biết: “Cách tiếp cận đột phá của công ty đối với bảo hiểm mang lại lợi ích cho cả khách hàng, những người nhận được trải nghiệm kỹ thuật số liền mạch và các đối tác có thể cung cấp cho khách hàng các dịch vụ bảo hiểm toàn cầu, có thể mở rộng với các đề xuất sản phẩm và giá cả năng động”.

Đề cập đến Cover Genius, ông Larry Aschebrook, người sáng lập và đối tác quản lý, G Squared, cho biết, “Công ty đã hợp tác với một số công ty hàng đầu để sử dụng nền tảng phân phối bảo hiểm của mình và đã chứng minh sự tăng trưởng doanh thu định kỳ rõ ràng với các đối tác đó. Chúng tôi coi việc đánh giá rủi ro riêng biệt cho từng khách hàng là điểm khác biệt chính”.

Có trụ sở tại Singapore, Sompo châu Á là trụ sở khu vực của các đơn vị Châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn Sompo Holdings, ngoại trừ Nhật Bản, và là một phần của Nền tảng Bán lẻ Quốc tế Sompo.

Sự hỗ trợ của các công ty tái bảo hiểm thúc đẩy tăng trưởng InsurTech

(AIR) – “Báo cáo InsurTech Thế giới năm 2021” cho biết, các công ty tái bảo hiểm đang tích cực hỗ trợ InsurTech thông qua các khoản đầu tư và bằng cách cung cấp năng lực đánh giá rủi ro.

Báo cáo do công ty tư vấn và dịch vụ CNTT Capgemini và tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu Efma công bố cho biết các công ty tái bảo hiểm đang phát triển các công cụ kỹ thuật số và tài trợ cho InsurTech thông qua các khoản đầu tư vốn. Những ví dụ bao gồm:

– Munich Re xây dựng Digital Partners, cung cấp các giải pháp kỹ thuật số và đầu tư trực tiếp vào các InsurTech được chọn;

– Hannover Re đầu tư vào finleap, một vườn ươm hệ sinh thái FinTech và InsurTech do Ping An tài trợ; và

– Swiss Re xây dựng iptiQ, nền tảng bảo hiểm kỹ thuật số B2B2C được dán nhãn trắng nhằm cung cấp cho các đối tác các quy trình kỹ thuật số và khách hàng các sản phẩm bảo vệ.

Các công ty tái bảo hiểm cũng đang hợp tác với các bảo hiểm toàn bộ InsurTech để tăng cường năng lực đánh giá rủi ro nhằm tập trung vào khách hàng.

Thông qua những động thái này, các nhà tái bảo hiểm đã thúc đẩy sự tăng trưởng của InsurTech, đặc biệt là đối với các hãng bảo hiểm toàn bộ InsurTech.

Bangladesh: Cơ quan quản lý bảo hiểm khẳng định quyền hạn của mình đối với các công ty bảo hiểm tìm kiếm IPO

(AIR) – Cơ quan Quản lý và Phát triển Bảo hiểm Bangladesh (IDRA) đã kêu gọi cơ quan quản lý thị trường chứng khoán không chấp thuận bất kỳ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nào cho các công ty bảo hiểm mà không có giấy chứng nhận không phản đối (NOC) từ IDRA.

The Business Standard đưa tin cho biết, yêu cầu này được đưa ra sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Bangladesh (BSEC) phê duyệt IPO cho Công ty Bảo hiểm Sena Kalyan vào tháng 8 mà không có NOC từ IDRA. Cơ quan quản lý bảo hiểm đã cấp NOC cho công ty bảo hiểm sau khi BSEC phê duyệt.

Trong khi đó, IDRA phải đối mặt với một vấn đề khác. Theo Đạo luật IDRA 2010, các cổ đông góp vốn của công ty bảo hiểm phải nắm giữ 60% cổ phần. Số cổ phần còn lại sẽ được bán ra công chúng thông qua việc niêm yết trên thị trường chứng khoán trong vòng ba năm kể từ khi công ty bảo hiểm đăng ký niêm yết. Vào tháng 1 năm 2021, IDRA đã yêu cầu tất cả các công ty bảo hiểm tuân thủ luật pháp để đảm bảo rằng cổ đông góp vốn chỉ nắm giữ 60% cổ phần. Tuy nhiên, hơn 80% doanh nghiệp bảo hiểm niêm yết chỉ tuân thủ yêu cầu của BSEC về tỷ lệ sở hữu 2% cổ phần của từng cán bộ quản lý và 30% cổ phần bao gồm cả các cổ đông góp vốn và cán bộ quản lý.

Hiện tại, có 78 công ty bảo hiểm – 32 nhân thọ và 46 phi nhân thọ – trên thị trường bảo hiểm Bangladesh. Trong đó, 51 công ty được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán. Một số công ty bảo hiểm chưa niêm yết đã nộp đơn xin BSEC để được miễn niêm yết công khai.

Ấn Độ: Nội các phê duyệt IPO của công ty bảo hiểm tín dụng xuất khẩu thuộc sở hữu nhà nước

(AIR) – Chính phủ Ấn Độ mới đây đã thông qua việc rót vốn 44 tỷ INR (592 triệu đô la) vào Công ty Bảo lãnh Tín dụng Xuất khẩu thuộc sở hữu nhà nước (ECGC) và niêm yết thông qua đợt chào bán công khai lần đầu. Việc niêm yết ECGC có thể sẽ diễn ra trong năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 năm 2022.

Press Trust of India đưa tin cho biết, chính phủ nước này sẽ bơm 44 tỷ INR vào ECGC trong khoảng thời gian 5 năm bắt đầu từ năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2022.

Bộ trưởng Thương mại Piyush Goyal nói rằng 5 tỷ INR sẽ được bơm vào công ty ngay lập tức. Việc cung cấp các khoản tiền mới sẽ mở rộng năng lực của ECGC trong việc đảm bảo rủi ro.

ECGC được thành lập vào năm 1957 để thúc đẩy xuất khẩu bằng cách cung cấp dịch vụ bảo hiểm tín dụng cho các nhà xuất khẩu trước những rủi ro không thanh toán của người mua ở nước ngoài vì lý do thương mại và chính trị. Công ty cũng cung cấp bảo hiểm cho các ngân hàng trước những rủi ro trong việc cho vay tín dụng xuất khẩu đối với những người đi vay xuất khẩu. ECGC có thị phần khoảng 85% ở Ấn Độ.

Ấn Độ: Chính phủ trung ương thảo luận về chương trình bảo hiểm cây trồng hàng đầu với các bang

(AIR) – Chính quyền trung ương Ấn Độ sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với chính quyền các bang về cách cơ cấu lại chương trình bảo hiểm cây trồng hàng đầu có tên gọi Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) để mở rộng phạm vi bảo hiểm cho nhiều nông dân hơn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Narendra Singh Tomar trong cuộc họp đánh giá gần đây về PMFBY đã chỉ đạo các quan chức trong bộ thực hiện những thay đổi phù hợp đối với chương trình được hưởng trợ cấp từ cả chính quyền trung ương và tiểu bang đối với các khoản thanh toán phí bảo hiểm.

Các cuộc đàm phán, do Bộ trưởng Nông nghiệp Liên minh Sanjay Agarwal dẫn đầu, sẽ diễn ra vì dữ liệu tạm thời từ 19 bang cho thấy số lượng nông dân đăng ký tham gia PMFFY đã giảm hơn 11% trong mùa Kharif (gió mùa) năm nay so với 16,8 triệu năm ngoái. Trong số các bang sản xuất chính như Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan, Tamil Nadu và Uttar Pradesh, tỷ lệ đăng ký tham gia giảm trong khoảng từ 2-75%.

Do bắt đầu đăng ký muộn nên bang Tamil Nadu đã chứng kiến số lượng nông dân đăng ký giảm 75%. Chính quyền trung ương mới phê duyệt kế hoạch của bang vào ngày 2 tháng 8, khiến Tamil Nadu chỉ có một tháng để chào bán bảo hiểm cho nông dân so với kỳ thông thường từ tháng 4 đến tháng 7.

Trung Quốc: CBIRC kêu gọi các công ty bảo hiểm và ngân hàng hỗ trợ ngành than

(AIR) – Theo báo cáo của Reuters, Cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc CBIRC mới đây cho biết các tổ chức cho vay và công ty bảo hiểm, bao gồm cả ngân hàng chính sách, phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu tài chính của lĩnh vực điện và than để không ảnh hưởng đến nguồn nhiệt sưởi ấm cho người tiêu dùng trong mùa đông.

Bắc Kinh đang chạy đua cung cấp nhiều than hơn cho các doanh nghiệp năng lượng để khôi phục nguồn cung khi gần 2/3 các tỉnh phải vật lộn với việc phân bổ điện năng. Các quan chức cho biết tình hình cung cấp điện vẫn còn nhiều thách thức.

Trong một tuyên bố mới đây, CBIRC viết: “Chúng ta nên hướng dẫn các tổ chức ngân hàng và bảo hiểm tích cực hợp tác với chính quyền địa phương và hỗ trợ các khu vực sản xuất than chính và các doanh nghiệp than chủ chốt ở Sơn Tây, Thiểm Tây, Nội Mông và Tân Cương để tăng nguồn cung cấp điện và than”.

Tuy nhiên, CBIRC cảnh báo, các quỹ không được sử dụng để đầu cơ và trục lợi trên các mặt hàng số lượng lớn như than, thép và kim loại màu, cũng như không được sử dụng để đầu cơ vào các mặt hàng tiêu dùng cao cấp như rượu Mao đài, hoặc trà Phổ Nhĩ.

Đồng thời cũng cần ngăn chặn các dòng vốn bất hợp pháp đổ vào thị trường cổ phiếu, trái phiếu và thị trường tương lai làm ảnh hưởng đến giá hàng hóa.

Cơ quan quản lý cho biết cũng nghiêm cấm việc rút hoặc cắt các khoản vay đối với các nhà máy nhiệt điện than, mỏ than và các doanh nghiệp và dự án khác đáp ứng yêu cầu, theo cách tiếp cận “một kích thước phù hợp cho tất cả”.

Nguồn cung than trong thời gian tới có thể chịu thêm áp lực do thời tiết xấu làm gián đoạn sản xuất.

AM Best nâng triển vọng xếp hạng của Zurich lên tích cực

(INN) – AM Best đã nâng triển vọng Xếp hạng tín dụng nhà phát hành dài hạn (ICR) của Zurich lên tích cực, từ mức ổn định và khẳng định Xếp hạng sức mạnh tài chính A + của nhà bảo hiểm với triển vọng ổn định.

Zurich đã đạt mức lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu 5 năm là 11,2%. Kết quả này được tăng cường nhờ thu nhập dựa trên phí có được từ các dịch vụ quản lý phi bồi thường của mình cho tập đoàn bảo hiểm tương hỗ của Hoa Kỳ Farmers Exchanges.

Xếp hạng ICR dài hạn “aa-” của Zurich đã được khẳng định, phản ánh sức mạnh bảng cân đối kế toán hợp nhất của Zurich, mà AM Best cho biết là rất mạnh, và hiệu quả hoạt động mạnh mẽ, hồ sơ kinh doanh rất thuận lợi và quản lý rủi ro doanh nghiệp phù hợp.

Sức mạnh bảng cân đối kế toán của Zurich được đánh giá là ở mức mạnh nhất, với tính thanh khoản tuyệt vời và tính linh hoạt tài chính tốt cũng như khả năng tiếp cận thị trường tài chính được chứng minh.

AM Best cho biết hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của Zurich được hỗ trợ bởi hồ sơ thu nhập đa dạng theo ngành nghề kinh doanh và địa lý, với hiệu quả hoạt động cơ bản của mảng kinh doanh phi nhân thọ được cải thiện trong những năm gần đây nhờ kỷ luật đánh giá rủi ro, điều kiện giá phí thuận lợi và sự thay đổi trong cơ cấu kinh doanh hướng tới các nghiệp vụ ít biến động hơn.

Triển vọng ICR tích cực phản ánh lợi nhuận dự kiến được cải thiện tại hoạt động kinh doanh P&C thương mại của Zurich và doanh thu cao hơn từ dịch vụ quản lý cho Farmers Exchanges mà AM Best cho biết sẽ hỗ trợ khả năng phục hồi bảng cân đối kế toán.

Zurich duy trì các vị trí cạnh tranh mạnh mẽ ở Châu Âu và Hoa Kỳ, sự hiện diện mạnh mẽ ở Châu Mỹ Latinh và một số vị trí ở Châu Á Thái Bình Dương.

Cơ quan xếp hạng cho biết thu nhập được hỗ trợ bởi lợi nhuận vững chắc từ các hoạt động bảo hiểm nhân thọ của Zurich và thu nhập đầu tư ổn định.

Biến đổi khí hậu là rủi ro số 1 toàn cầu

(INN) – Theo kết quả cuộc khảo sát hàng năm mới đây của Axa về các rủi ro toàn cầu, biến đổi khí hậu đã trở lại vị trí hàng đầu sau khi bị rủi ro đại dịch đánh bật xuống vị trí thứ hai vào năm ngoái.

Những người được phỏng vấn ở châu Âu, bao gồm cả các chuyên gia và công chúng, đã xếp biến đổi khí hậu làm ưu tiên hàng đầu. Đồng thời, kết quả cho thấy, nhìn chung người được hỏi càng trẻ tuổi càng có xu hướng xếp hạng rủi ro môi trường cao hơn.

Rủi ro về an ninh mạng đã tăng từ vị trí thứ hai lên vị trí thứ hai trong báo cáo năm nay. Đứng thứ ba là rủi ro đại dịch và bệnh truyền nhiễm.

Tổng Giám đốc Axa, ông Thomas Buberl, nói rằng việc phong tỏa do đại dịch đã dẫn đến “việc sử dụng ồ ạt các giải pháp kỹ thuật số” và gia tăng mối lo ngại về rủi ro mạng.

Ông nói: “Chúng tôi đã chứng kiến sự bùng nổ về số lượng các cuộc tấn công mạng, đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các công ty và chính quyền. Rủi ro này vẫn tồn tại ở đây, do đó, phòng ngừa và đổi mới sẽ là chìa khóa để xây dựng khả năng phục hồi”.

Báo cáo có tựa đề “Những Rủi ro tương lai” của Axa đã đặt câu hỏi với những người được phỏng vấn để xếp hạng 5 rủi ro lớn nhất, dựa trên tác động của họ đối với xã hội trong 5 đến 10 năm tới. Khảo sát năm nay được thực hiện với 3.500 chuyên gia rủi ro từ 60 quốc gia, đồng thời phối hợp với đối tác Ipsos để phỏng vấn 20.000 cá nhân từ 15 quốc gia.

Ông Buberl nói rằng đại dịch đã có tác động lâu dài đến nhận thức về sức khỏe và rủi ro y học.

Ông nói: “Hơn 70% số người được hỏi cho biết họ lo ngại về khả năng bị tổn thương trước các mối đe dọa sức khỏe, chẳng hạn như tiếp xúc với các chất độc hại hoặc các bệnh mãn tính”.

Các rủi ro khác trong top 10 là bất ổn địa chính trị, bất mãn xã hội và xung đột cục bộ, rủi ro tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, các mối đe dọa an ninh mới và khủng bố, rủi ro ổn định tài chính, rủi ro kinh tế vĩ mô và rủi ro liên quan đến trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.

BTV (Tổng hợp).