TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 35

FWD Singapore gia nhập thị trường bảo hiểm HNW; Bảo Việt tăng trưởng khả quan; Sun Life Việt Nam là nơi làm việc xuất sắc năm 2023

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 35

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Bảo hiểm FWD chi trả quyền lợi 10 tỷ đồng cho khách hàng

(ĐTCK) – Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam vừa trao quyền lợi bảo hiểm với tổng trị giá 10 tỷ đồng cho đại diện gia đình khách hàng D.H.Đ tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Được biết, khách hàng đã tham gia các gói sản phẩm bảo hiểm “FWD Đón đầu thay đổi 3.0” – một dòng sản phẩm bảo hiểm kết hợp giữa bảo vệ và đầu tư an toàn của Bảo hiểm FWD từ năm 2022. Ngay sau khi nhận được thông tin khách hàng không may qua đời, Bảo hiểm FWD đã nhanh chóng tiến hành thực hiện các thủ tục chi trả quyền lợi bảo hiểm theo hợp đồng.

Việc chi trả kịp thời, nhanh chóng của Bảo hiểm FWD càng minh chứng vai trò và nỗ lực của doanh nghiệp bảo hiểm trong hành trình bảo vệ tài chính cho khách hàng và gia đình khi có rủi ro xảy đến.

Bảo hiểm FWD được biết đến rộng rãi với tầm nhìn “Thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm” và hiện đang là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường bảo hiểm Việt Nam về trải nghiệm khách hàng năm 2021 và 2022 (theo kết quả nghiên cứu được công bố bởi KPMG). Theo số liệu thống kê sơ bộ của Bộ Tài chính, trong 7 tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp bảo hiểm đã chi trả quyền lợi cho khách hàng hơn 41.068 tỷ đồng, tăng 23,51% so với cùng kỳ năm trước.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Mô hình văn phòng trải nghiệm mới của Sun Life Việt Nam tại Đà Nẵng

(TBTCO) – Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam vừa đưa vào hoạt động mô hình văn phòng mới tại Đà Nẵng với không gian thiết kế đầy sáng tạo đem lại nguồn cảm hứng cho khách hàng, đối tác và chính các nhân viên nơi đây.

Thiết kế của văn phòng được lấy cảm hứng từ ngọn lửa Mặt Trời, tượng trưng cho sự bùng nổ năng lượng sáng tạo, bắt đầu một thời kỳ mới của Sun Life Việt Nam tại thành phố này. Với nhiều công năng khác nhau của một văn phòng hiện đại, những hình ảnh về các tia sáng mặt trời được lồng ghép, sắp đặt tạo thành một không gian sáng tạo đầy nghệ thuật, mang lại nguồn năng lượng tươi sáng cho tất cả mọi người, góp phần thúc đẩy hiệu quả công việc theo cách tích cực nhất.

Mô hình Văn phòng tại Đà Nẵng là một trong những địa điểm làm việc, giao lưu, dịch vụ khách hàng nằm trong chiến lược Next Move để nâng cao sự trải nghiệm dịch vụ khách hàng khác biệt trong hành trình xây dựng kênh phân phối chất lượng của Sun Life Việt Nam.

Đây còn là nơi truyền cảm hứng làm việc sáng tạo và tràn đầy năng lượng tích cực cho đội ngũ nhân viên, cũng như khách hàng và cộng đồng với cách sắp đặt của một mô hình làm việc hiện đại từ không gian làm việc mở. Thay vì xếp hàng chờ được phục vụ tại quầy như truyền thống, Khách hàng được các chuyên viên bảo hiểm đón chào, là nơi họ có thể thoải mái thảo luận và chia sẻ về những nhu cầu của mình.

Ông Luc Nhon Ly – Tổng giám đốc Sun Life Việt Nam cho biết: “Không gian sáng tạo chính là nền tảng để khách hàng, nhân viên Sun Life và cộng đồng có thể cùng sáng tạo nhiều trải nghiệm mới và hòa điệu tinh thần lạc quan đem lại nhiều sáng kiến mới cho những giải pháp tài chính, sức khỏe, và tinh thần… hướng tới cuộc sống tươi sáng hơn”.

Sun Life Việt Nam được vinh danh nơi làm việc xuất sắc năm 2023

(TBTCO) – Sun Life Việt Nam vinh dự nhận được Chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” năm 2023 do tổ chức công bố Bảng xếp hạng nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Great Place to Work® trao tặng. Đây là năm thứ hai Sun Life Việt Nam nhận được danh hiệu này.

Chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” ghi nhận rằng nơi làm việc có độ tin cậy cao, thể hiện rõ nét văn hóa tại Sun Life Việt Nam. Sun Life Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động với ba chủ đề chính – Cùng tỏa sáng (sự kiện dành cho nhân viên, tiếp tục mô hình làm việc linh hoạt…); làm cuộc sống tốt đẹp hơn (hệ thống văn phòng mới, chương trình hưu trí…) và kiến tạo tương lai (chương trình phát triển nhân tài như Sunovate, các giải thưởng như Sunshine of the Year…).

Theo Great Place to Work® Bảng xếp hạng Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu tại Việt Nam áp dụng cùng tiêu chí đánh giá như Bảng xếp hạng 100 Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu nước Mỹ và 25 Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu thế giới do tạp chí danh tiếng Fortune công bố thường niên từ năm 1998.

“Nơi làm việc xuất sắc” là nơi làm việc mà người lao động tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo, tự hào về công việc đang làm và hợp tác bền chặt cùng các đồng nghiệp. Giải thưởng “Nơi làm việc xuất sắc” sẽ truyền cảm hứng đến toàn bộ các “Tia sáng” của Sun Life Việt Nam nỗ lực mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho nhân viên, khách hàng và cộng đồng.

Với sự sáng tạo, đổi mới và đóng góp tích cực tại Việt Nam, những năm gần đây, Sun Life đã vinh dự đạt nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế. Điều này, đang tiếp thêm động lực mạnh mẽ để công ty thực hiện cam kết mang lại cuộc sống tươi sáng hơn cho người dân Việt Nam.

Generali Việt Nam chung tay kiến tạo thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch

(TBTCO) – Cùng với nhiều giải pháp từ phía cơ quan chức năng, các doanh nghiệp bảo hiểm đã và đang triển khai nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ lợi ích khách hàng, chung tay cho mục tiêu phát triển bền vững, minh bạch của ngành.

Nhiều giải pháp hướng đến thị trường bảo hiểm minh bạch

Cùng với sự tăng trưởng nhanh của thị trường, người tham gia bảo hiểm ngày càng có yêu cầu trao đổi với các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) về sản phẩm, chất lượng hoạt động tư vấn cho khách hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng và cả việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Để thị trường bảo hiểm phát triển bền vững, tăng cường tính minh bạch, đã có các giải pháp đồng bộ từ phía cơ quan quản lý, sự chung tay vào cuộc của cả DNBH và người tham gia bảo hiểm.

Điển hình, cùng với Luật Kinh doanh bảo hiểm mới có hiệu lực từ 1/1/2023 với nhiều cải tiến, từ ngày 1/7, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 46/2023 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát các DNBH; đồng thời, tăng cường tính minh bạch, chuẩn hóa chất lượng đội ngũ tư vấn viên cũng như các thông tin về sản phẩm bảo hiểm, thúc đẩy tính hiệu quả và bền vững trong hoạt động kinh doanh.

Song song đó, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng vừa được Quốc hội thông qua ngày 20/6/2023, yêu cầu bên cung cấp dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm phải giải thích rõ ràng các điều khoản cho khách hàng. Những yêu cầu này đã được quy định trong Luật Kinh doanh bảo hiểm.

Về phía Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính đã có cuộc họp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, DNBH nhân thọ về kết quả thực hiện các nội dung Cục Quản lý giám sát bảo hiểm yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, chấn chỉnh hoạt động. Trong đó nêu ra 5 giải pháp minh bạch hóa thị trường bảo hiểm gồm rà soát quy trình bán hàng, công tác đào tạo đại lý bảo hiểm, quản lý chất lượng đào tạo đại lý, bổ sung các chế tài xử phạt đại lý bảo hiểm, DNBH chủ động cung cấp thông tin trung thực, khách quan.

Hiện nay, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đã chủ động rà soát, đồng thời với việc triển khai nhiều hoạt hướng tới bảo vệ lợi ích cho khách hàng, lấy lại niềm tin để ngành bảo hiểm nhân thọ phát triển lành mạnh, bền vững. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng thực hiện các chiến lược hướng đến phát triển bền vững, minh bạch thông tin.

Công nghệ – Nền tảng vững chắc để thực hiện

Theo khảo sát DNBH tháng 6/2023 của Vietnam Report, 72,7% doanh nghiệp và chuyên gia khẳng định, công nghệ phát triển mạnh mẽ và áp dụng trong tất cả các giai đoạn của chuỗi giá trị ngành bảo hiểm là cơ hội lớn nhất thúc đẩy sự phục hồi cho toàn ngành trong năm 2023. Quan trọng hơn, công nghệ phát triển cũng là động lực giúp DNBH minh bạch thông tin, đồng thời đảm bảo an toàn giao dịch và bảo mật thông tin khách hàng.

Không nằm ngoài xu hướng này, từ ngày 1/8/2023, Generali Việt Nam chính thức áp dụng định danh và xác thực khách hàng điện tử (e-KYC) đem đến hiệu quả cao trong phòng tránh rủi ro khi giao dịch, ngăn ngừa những hành vi trục lợi bất hợp pháp; đồng thời mang đến cho khách hàng trải nghiệm 100% tự động hóa, loại bỏ các thủ tục rườm rà trước đó. Đây là một trong những hạng mục quan trọng nhằm đẩy mạnh chiến lược bảo hiểm minh bạch, trung thực, trong đó lấy sự an toàn và quyền lợi khách hàng làm trọng tâm.

Định danh điện tử (e-KYC) được tích hợp trên ứng dụng GenVita – hệ sinh thái theo mô hình “một điểm đến cho mọi nhu cầu về bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe”. Khách hàng có thể yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm, theo dõi tình trạng hợp đồng, đóng phí, cập nhật thông tin, hoán đổi quỹ đầu tư, mua sản phẩm mới,… trên hệ sinh thái kỹ thuật số GenVita. Với sự đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ từ nhiều năm nay, Generali đã xây dựng thành công một hệ thống công nghệ số tiên tiến, đảm bảo cho nhu cầu dịch vụ “không giấy” của khách hàng, đối tác, nhân viên và tư vấn viên. Khi áp dụng định danh eKYC, toàn bộ quy trình được diễn ra trên nền tảng trực tuyến và 100% tự động hóa.

Tất cả nỗ lực này nhằm mục tiêu thực hiện chiến lược “Bảo hiểm minh bạch” của Generali Việt Nam được triển khai từ đầu năm nay, với những định hướng cụ thể để đảm bảo minh bạch về thông tin, minh bạch về sản phẩm và minh bạch trong quá trình tư vấn.

Generali cũng đã thực hiện các quy định mới trong Luật Kinh doanh Bảo hiểm, xem đây là cơ hội để đẩy nhanh những kế hoạch mà công ty đã sẵn có về việc tăng cường tính minh bạch trong thông tin cho khách hàng và chuyên nghiệp hóa đội ngũ tư vấn viên.

Việc triển khai e-KYC là bước tiến mới, cùng nhiều nỗ lực quyết liệt nhằm thực hiện chiến lược “Bảo hiểm minh bạch”, góp phần phát triển cho ngành bảo hiểm nói chung và trở thành người bạn trọn đời với khách hàng trên hành trình tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh và như ý của Generali.

Tập đoàn Bảo Việt: Doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng khả quan

(TBTCO) – Đại diện Tập đoàn Bảo Việt cho biết, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023 (trước soát xét) của công ty mẹ và các đơn vị thành viên đều ghi nhận mức tăng trưởng khả quan, với tổng doanh thu hợp nhất tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2022; lợi nhuận sau thuế hợp nhất tăng trưởng 15,7%.

Thông qua việc chi trả 708 tỷ đồng cổ tức năm 2022

Báo cáo số liệu từ Tập đoàn Bảo Việt cho thấy, tổng doanh thu hợp nhất sau 6 tháng đầu năm 2023 đạt 28.355 tỷ đồng, tăng trưởng 6,3% (so với cùng kỳ năm 2022). Lợi nhuận trước thuế và sau thuế hợp nhất lần lượt đạt 1.169 tỷ đồng và 973 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 11,6% và 15,7%. Tổng tài sản hợp nhất tại 30/6/2023 đạt 220.771 tỷ đồng, tăng 9,5% so với thời điểm 31/12/2022.

Tổng doanh thu công ty mẹ đạt 773 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 550 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 0,2% và 4,6%. Tại ngày 30/6/2023, tổng tài sản công ty mẹ đạt 18.047 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 17.852 tỷ đồng, tăng lần lượt 2,7% và 3,2% so với thời điểm 31/12/2022.

Với tiềm lực tài chính mạnh, quy mô vốn và tài sản hàng đầu trong các doanh nghiệp bảo hiểm, Bảo Việt luôn thực hiện các cam kết với cổ đông, gia tăng giá trị cho nhà đầu tư. Theo kế hoạch phân phối lợi nhuận, Bảo Việt sẽ chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 9,54% trên mệnh giá cổ phiếu cho năm tài chính 2022, tương đương mức chi trả 708 tỷ đồng. Với mức chi trả này, tổng số tiền chi trả cổ tức cho cổ đông Bảo Việt từ khi cổ phần hóa đến nay lên tới hơn 12.400 tỷ đồng.

Lĩnh vực bảo hiểm ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực

Cũng theo đại diện Tập đoàn Bảo Việt, hoạt động kinh doanh lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ đều ghi nhận kết quả tích cực. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2023, tổng doanh thu của Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt đạt 5.556 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm 2022. Lợi nhuận sau thuế đạt 150 tỷ đồng, tăng trưởng 14,6% và bám sát tiến độ kế hoạch năm 2023.

Đối với lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, kết thúc 6 tháng đầu năm 2023, Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ ghi nhận mức tăng trưởng tổng doanh thu 9,8%, đạt 22.157 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 525 tỷ đồng, tăng trưởng 9,4%.

Các công ty thành viên cũng đẩy mạnh các chương trình khuyến mại lớn nhằm tri ân khách hàng và mang tới cho khách hàng những giải pháp bảo vệ tài chính ưu việt cùng nhiều phần quà hấp dẫn. Điển hình Bảo Việt Nhân thọ, mới đây, doanh nghiệp này đã triển khai chương trình “Tăng bảo vệ, tặng phí đóng” tặng 20% phí sản phẩm “An vui sống khỏe” cho khách hàng. Đầu tháng 6 vừa qua là chương trình “Quà tưng bừng, mừng sinh nhật”, với gần 1.900 giải thưởng, có tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng. Hiện chương trình đã quay thưởng đợt 1 và tìm ra 616 khách hàng may mắn, đợt 2 và đợt 3 quay thưởng vào tháng 8, tháng 9.

Bảo hiểm Bảo Việt cũng triển khai chương trình bảo hiểm vật chất ô tô ứng dụng công nghệ số Telematics – với tên gọi BAOVIET GO thu hút đông đảo sự quan tâm của khách hàng mê xe và yêu công nghệ. Theo đó, bảo hiểm vật chất ô tô ứng dụng công nghệ quản lý hành trình BAOVIET GO có nhiều đặc quyền dành riêng cho khách hàng như: tiên phong trải nghiệm ứng dụng công nghệ Telematics; đo lường kỹ năng lái xe an toàn bằng AI; phí bảo hiểm cạnh tranh… Bảo hiểm Bảo Việt vừa được công bố tiếp tục là công ty dẫn đầu TOP 10 “Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín” năm 2023 năm thứ 7 (Vietnam Report).

Quản lý quỹ và kinh doanh chứng khoán tăng trưởng tốt

Công ty Quản lý quỹ Bảo Việt (BVF) tiếp tục đà tăng trưởng tốt với tổng tài sản quản lý ròng đạt gần 117.000 tỷ đồng, tăng 7,3% so với thời điểm 31/12/2022; tổng doanh thu đạt 78 tỷ đồng, tăng trưởng 25%, lợi nhuận sau thuế đạt 37 tỷ đồng.

Đối với các danh mục ủy thác và quỹ đầu tư, kết quả 6 tháng đầu năm 2023 của các danh mục đều tăng trưởng dương và vượt mức tăng trưởng kỳ vọng của khách hàng. Đặc biệt, so với mặt bằng thị trường quỹ mở, quỹ BVFED nằm trong top 3 quỹ mở đầu tư cổ phiếu đứng đầu về hiệu quả hoạt động với mức tăng trưởng tại ngày 30/6/2023 là 17% (tăng trưởng cao hơn chỉ số tham chiếu VN30 là 5,2%). Mới đây, Baoviet Fund vinh dự nhận giải thưởng “Best Fund Manager – Vietnam 2023”, do Tạp chí International Finance trao tặng cũng như ra mắt thành công quỹ hoán đổi danh mục ETF BVFVN DIAMOND (BVFVND), với vốn điều lệ là 51 tỷ đồng. Với mục tiêu mô phỏng gần nhất có thể biến động của chỉ số tham chiếu là rổ cổ phiếu Kim cương Việt Nam, Quỹ BVFVND sẽ là một sản phẩm ưu việt mới, đem lại sự đa dạng cũng như kết quả đầu tư tốt tới các nhà đầu tư.

Lĩnh vực chứng khoán cũng ghi nhận kết quả khả quan. Theo đó kết thúc 6 tháng đầu năm 2023, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đạt 386 tỷ đồng doanh thu và đạt 107 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Việc liên tục cải tiến mobile app, web trading đã đem lại trải nghiệm đầu tư xuyên suốt, thuận lợi cho các khách hàng và nhà đầu tư.

Mới đây, Chứng khoán Bảo Việt là một trong số ít những đơn vị tiên phong tham gia thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thêm một kênh đầu tư mới, đồng thời tạo điều kiện cho thị trường sơ cấp trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phát triển bền vững hơn.

Bên cạnh đó, BVSC cũng vừa tổ chức thành công chuỗi webinar 5 tuần, thảo luận về cơ hội đầu tư với những mã ngành hot và đã đón nhận sự hưởng ứng của đông đảo khách hàng và nhà đầu tư.

BIC ưu đãi 20% phí bảo hiểm Tai nạn mở rộng

(ĐTCK) – Từ ngày 01/09/2023 đến ngày 15/09/2023, Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình khuyến mại “Ưu đãi tưng bừng, mừng Quốc khánh 2/9”, giảm 20% phí bảo hiểm Tai nạn mở rộng.

Bảo hiểm Tai nạn mở rộng bảo vệ khách hàng trước những rủi ro với thân thể, tính mạng do ốm đau, bệnh tật, tai nạn. So với sản phẩm bảo hiểm tai nạn tiêu chuẩn của BIC, sản phẩm này được bổ sung các quyền lợi mở rộng hơn như trợ cấp nằm viện và phẫu thuật do ốm đau, bệnh tật…

Bảo hiểm Tai nạn mở rộng gồm 4 chương trình có mức phí và quyền lợi linh hoạt, phù hợp với khách hàng có độ tuổi từ 1 đến 65 tuổi. Tổng mức chi trả của sản phẩm lên tới 100.000.000 đồng, trợ cấp nằm viện tới 60 ngày/năm. Đặc biệt, bảo hiểm Tai nạn mở rộng có mức phí rất hấp dẫn, chỉ từ 5.000 đồng/tháng.

Để tham gia bảo hiểm Tai nạn mở rộng và tận hưởng những ưu đãi của chương trình, khách hàng có thể liên hệ các Phòng Kinh doanh, Công ty thành viên hoặc Đại lý của BIC trên toàn quốc.

Đặc biệt, khách hàng cũng có thể lựa chọn các kênh bảo hiểm trực tuyến của BIC như website mybic.vn, ứng dụng BIC Online hoặc BIDV SmartBanking (miễn phí trên iOS và Android) để mua bảo hiểm mọi lúc, mọi nơi. Chỉ trong vài phút với những thao tác đơn giản, khách hàng có thể hoàn thành toàn bộ việc mua bảo hiểm và nhận giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử ngay sau khi đặt mua thành công.

Đặc biệt, BIC cũng hỗ trợ khách hàng khai báo hồ sơ bồi thường và nhận tiền bảo hiểm Tai nạn mở rộng đơn giản và nhanh chóng qua các kênh online.

  1. Nhịp đập thị trường

Tiêu chuẩn quốc tế tạo nền tảng tài chính vững mạnh cho doanh nghiệp bảo hiểm FDI

(TBTCO) – Kết thúc năm tài khóa 2022, Việt Nam tiếp tục giữ vững vị thế top 3 quốc gia thu hút dòng vốn FDI cao nhất khu vực ASEAN. Đây được xem là thành quả xứng đáng sau thời gian 35 năm Việt Nam triển khai nhiều chính sách kích cầu đầu tư quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm.

Nhóm doanh nghiệp FDI giữ tốc độ tăng trưởng ấn tượng

Lũy kế trong thời gian 35 năm qua (cập nhật đến 20/12/2022), Việt Nam đã thu hút được gần 438,7 tỷ USD vốn nước ngoài, trong số đó 274 tỷ USD đã được giải ngân, chiếm 62,5% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực. Tính riêng trong năm 2022, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt gần 27,72 tỷ USD. Số vốn giải ngân được ghi nhận ở mức cao nhất trong vòng 5 năm (2017 – 2022) ở mức 22,4 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong số các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư lớn không thể không nhắc tới lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ (BHNT) khi có tới 18/19 doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường là doanh nghiệp FDI. Thông qua cơ chế quản lý tài chính minh bạch, các cơ quan quản lý nhà nước đã hình thành nên môi trường kinh doanh thuận lợi, tạo điều kiện tăng trưởng đều đặn cho nhóm doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) sở hữu vốn FDI.

Việt Nam luôn được giới chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá là thị trường bảo hiểm còn nhiều dư địa phát triển và điều này là hoàn toàn có cơ sở. Chỉ tính riêng trong 7 tháng năm 2023, khi nền kinh tế còn đối mặt với nhiều khó khăn nhưng ngành bảo hiểm vẫn ghi nhận những tín hiệu khả quan. Số liệu thống kê của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho thấy, tổng tài sản của ngành này ước đạt 870.002 tỷ đồng, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm trước. Dòng vốn đầu tư quay lại nền kinh tế của các DNBH ước đạt 727.964 tỷ đồng, tương đương mức tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Nhận định về điều này, ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, chia sẻ: “Bộ Tài chính dự kiến tốc độ tăng trưởng bình quân về tổng tài sản, tổng số tiền đầu tư, tổng doanh thu của các DNBH tăng khoảng 15%, tổng tài sản ước đạt 928.408 tỷ đồng trong năm 2023. Dựa trên số liệu của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm thì kết quả kinh doanh của 2 quý đầu năm đang được xem là tiền đề thuận lợi cho toàn ngành tiếp tục nỗ lực hướng tới kế hoạch đã đề ra”.

Sức khỏe tài chính vững mạnh nhìn từ Chubb Life

Trong số 18 doanh nghiệp BHNT FDI, Chubb Life là trường hợp duy nhất sở hữu 100% vốn Hoa Kỳ. Bộ máy kinh doanh của Chubb Life được vận hành theo cơ chế và tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt, là một DNBH, Chubb Life tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và tiêu chuẩn kế toán nổi tiếng về tính nhất quán và minh bạch của Hoa Kỳ là US GAAP – Các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung của Hoa Kỳ. Điều này đi cùng nền tảng tài chính vững mạnh từ Tập đoàn Chubb đã trở thành bệ phóng giúp Chubb Life kinh doanh có lợi nhuận sau 4 năm hoạt động và duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận bền vững trong 14 năm liên tiếp cho đến nay.

Sau gần 20 năm gia nhập thị trường Việt Nam, Chubb Life đã có sự tăng trưởng rõ rệt về quy mô tài sản và kết quả hoạt động đầu tư, kinh doanh. Trong giai đoạn 2019 – 2022, tổng tài sản của doanh nghiệp này đã tăng đến 61% từ mức 10.751 tỷ đồng lên 17.332 tỷ đồng, tương đương mức tăng trung bình khoảng 15%/năm. Tính riêng trong năm 2022, lợi nhuận trước thuế được ghi nhận tăng hơn 17% so với năm 2021, đạt mức 1.150 tỷ đồng.

Cùng với việc luôn duy trì biên khả năng thanh toán ở mức rất cao (gấp 2,3 lần so với yêu cầu luật định Việt Nam), Chubb Life cũng đồng thời đóng góp vào ngân sách nhà nước thông qua thuế và các khoản khác trên 287 tỷ đồng trong năm 2022. “Trái ngọt” từ hoạt động kinh doanh, đầu tư đã giúp Chubb Life xuất sắc được vinh danh trong Top 5 doanh nghiệp BHNT uy tín do Vietnam Report bình chọn năm 2023.

Chia sẻ về chiến lược kinh doanh đặc thù của một doanh nghiệp FDI 100% vốn nước ngoài, ông Nguyễn Hồng Sơn – Tổng giám đốc Chubb Life cho biết: “Lịch sử phát triển hơn 231 năm, năng lực tài chính vững mạnh đi cùng chuẩn mực quốc tế về quản trị doanh nghiệp và tài chính từ Chubb – tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới đến từ Hoa Kỳ, là nền tảng thành công của Chubb Life. Bên cạnh đó, việc duy trì hiệu quả hoạt động kinh doanh và đầu tư bền vững cũng là sự đảm bảo vững chắc cho những cam kết của chúng tôi dành cho khách hàng và xã hội. Điều này giúp Chubb Life giữ vững uy tín tại thị trường Việt Nam và đóng góp đáng kể vào sự phát triển chung của nền kinh tế”.

Nhấn mạnh thêm về yếu tố tạo nên thành công của nhóm doanh nghiệp FDI, chuyên gia kinh tế – TS. Vũ Đình Ánh – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), chia sẻ: “Các doanh nghiệp FDI không chỉ đem đến nguồn vốn đầu tư lớn mà còn mang theo các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý rủi ro, công nghệ và quản trị áp dụng vào quá trình vận hành bộ máy kinh doanh. Điều này vừa giúp doanh nghiệp duy trì được nhịp tăng trưởng đều đặn trong điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định vừa giúp họ tạo dựng được nền tảng tài chính tăng trưởng bền vững ngay cả khi nền kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay”.

Kết quả kinh doanh của Chubb Life được xem là thành công điển hình cho việc tác động qua lại hiệu quả giữa chính sách vĩ mô và hoạt động doanh nghiệp. Được sự dẫn lối của các chính sách thu hút vốn đầu tư quốc tế và hành lang pháp lý minh bạch, Chubb Life thông qua cơ chế vận hành tiêu chuẩn quốc tế cùng nền tảng tài chính bền vững đã hội tụ được các yếu tố “cần và đủ” để tăng trưởng từng năm, từ đó tạo nên bước đà thuận lợi để mở rộng thị phần trong thời gian tới.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Đẩy mạnh số hóa, mở rộng hợp tác tạo lợi thế cạnh tranh

(TBTCO) – Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm Việt Nam có nhiều biến động, tốc độ tăng trưởng chậm lại, doanh thu sụt giảm, đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết đang nỗ lực số hóa, đẩy mạnh hợp tác với các đối tác tiềm năng… lấy lại đà tăng trưởng, đồng thời tiếp tục hoàn thiện, phát triển theo hướng minh bạch, bền vững để chứng minh vai trò, lợi ích và nâng cao tín nhiệm của doanh nghiệp.

Mở rộng hợp tác với các đối tác uy tín

Ngày 25/8, Bảo hiểm PVI đã đánh dấu cột mốc quan trọng trên bản đồ bảo hiểm điện than Việt Nam khi ký kết thỏa thuận bảo hiểm cho các nhà máy điện của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) với Chi nhánh Phát điện Dầu khí (PVPGB) của Tập đoàn.

Thỏa thuận này có ý nghĩa lớn đối với hai bên trong việc phối hợp, tìm kiếm thị trường uy tín, thu xếp các chương trình bảo hiểm tổng thể cho chuỗi các nhà máy điện than của Petrovietnam như: Bảo hiểm tài sản, bảo hiểm xây dựng, lắp đặt, bảo hiểm vận chuyển trang thiết bị; bảo hiểm gián đoạn kinh doanh hoặc bảo hiểm sản lượng điện; bảo hiểm trách nhiệm người sử dụng lao động…

Trước đó, Bảo hiểm PVI, Hãng hàng không Bamboo Airways (Bamboo Airways) và Công ty TNHH Bảo hiểm Chubb Việt Nam cũng đã công bố hợp tác và phát triển sản phẩm bảo hiểm du lịch BambooCARE. Đây là dòng sản phẩm dành riêng cho hành khách của Bamboo Airways khi mua vé máy bay cho hành trình nội địa hoặc quốc tế xuất phát từ Việt Nam.

Được biết, bảo hiểm du lịch BambooCARE có mức phí bảo hiểm cạnh tranh chỉ từ 61.000 đồng và mức trách nhiệm bảo hiểm cao, với quyền lợi tai nạn cá nhân và hỗ trợ chi phí y tế lên tới 1 tỷ đồng. Đặc biệt, trẻ sơ sinh (từ 14 ngày tuổi đến dưới 2 tuổi) đi cùng với hành khách mua BambooCARE sẽ được hưởng ưu đãi bảo hiểm miễn phí.

Một tên tuổi khác là Bảo hiểm Bảo Minh vừa ký kết bản ghi nhớ với Công ty TNHH Logistics Sinovitrans (Sinovitrans) về việc hợp tác sử dụng dịch vụ bảo hiểm do Bảo Minh cung cấp. Theo đó, Bảo Minh sẽ phối hợp chặt chẽ với Sinovitrans để đưa ra những gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của đối tác….

Đại diện Bảo hiểm Hàng không (VNI) cho biết, công ty vừa chính thức ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH KNP Pro Finance. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp thường xuyên, lâu dài và bền vững trên cơ sở phát huy chức năng của mỗi bên và huy động các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác hợp tác thúc đẩy kinh doanh bảo hiểm cho khối khách hàng Hàn Quốc và nước ngoài tại Việt Nam.

Đồng thời, hai bên cam kết cung cấp những gói sản phẩm bảo hiểm với chất lượng ưu việt, dịch vụ tốt nhất, hướng tới tiêu chuẩn Hàn Quốc; gia tăng thêm nhiều dịch vụ giá trị, ưu tiên ứng dụng công nghệ số, thủ tục bồi thường nhanh chóng, thuận tiện…

Đại diện Bảo hiểm BSH cho biết, công ty vừa ký kết hợp tác bảo hiểm với 2 công ty điện gió thuộc Tập đoàn T&T là Công ty cổ phần (CTCP) Phong điện Yang Trung và CTCP Phong điện Chơ Long; tổng giá trị bảo hiểm của 2 dự án lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Theo hợp đồng đã ký kết, Bảo hiểm BSH sẽ cung cấp bảo hiểm mọi rủi ro tài sản bao gồm cháy nổ bắt buộc cho nhóm tài sản thuộc dự án nhà máy điện gió Yang Trung thuộc xã Yang Trung, Chơ Long, Đăk Pơ Pho và dự án nhà máy điện gió Chơ Long thuộc huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai. Ngoài cung cấp bảo hiểm cho hai dự án nhà máy điện gió Yang Trung và Chơ Long kể trên, đại diện Bảo hiểm BSH cho biết công ty và Tập đoàn T&T đang tiếp tục triển khai hợp tác các dự án về năng lượng tái tạo sắp tới.

Nỗ lực số hóa giúp tăng tính minh bạch

Với mục đích đưa ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh, đa dạng hóa các kênh phân phối bảo hiểm phi truyền thống, đại diện Bảo hiểm PVI cho biết, công ty đã ra mắt đơn vị thành viên thứ 40 – Công ty Bảo hiểm PVI Digital. Theo đó, Bảo hiểm PVI Digital được kỳ vọng là nhân tố mới giúp Bảo hiểm PVI hiện thực hóa mục tiêu trở thành đơn vị dẫn đầu trong xu thế phát triển ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh.

Mới đây, Bảo hiểm Bảo Minh cũng ra mắt công cụ giám định và bồi thường trực tuyến bảo hiểm xe cơ giới. Đây là một dự án hợp tác giữa Bảo Minh và Công ty CP Giải pháp công nghệ Lạc Hồng, nhằm mục đích số hóa, đẩy mạnh hiệu quả, rút ngắn tối đa thời gian phục vụ khách hàng tham gia bảo hiểm xe cơ giới.

Điểm khác biệt quan trọng trong việc áp dụng công cụ giám định và bồi thường trực tuyến bảo hiểm xe cơ giới so với quy trình cũ là rút ngắn về thời gian xử lý vụ việc, giảm thiểu các chứng từ nội bộ, tất cả các thông tin so sánh về giá sửa chữa phương tiện đều được thể hiện rõ trên hệ thống…

Đại diện Bảo hiểm BSH cho biết, bên cạnh việc nỗ lực tăng quy mô, thị phần, công ty rất chú trọng đến dịch vụ sau bán hàng để tăng tính minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết bồi thường, đồng thời ứng dụng nhiều kênh chăm sóc khách hàng trên nền tảng digital để gia tăng các điểm chạm với khách hàng, dễ dàng tiếp cận các phản hồi của khách hàng và cam kết giải quyết trong thời gian quy định.

“Bảo hiểm BSH sẽ tiếp tục thúc đẩy các mô hình kinh doanh kỹ thuật số, ứng dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình vận hành, tiếp cận và đồng hành với khách hàng trên mọi nền tảng” – đại diện Bảo hiểm BSH cho biết thêm.

Kỳ vọng hoàn thành mục tiêu doanh thu

Đại diện Bảo hiểm PVI cho biết, công ty đã đạt được kết quả kinh doanh khả quan trong 6 tháng đầu năm, với tổng doanh thu đạt 7.252 tỷ đồng, hoàn thành 113,5% kế hoạch 6 tháng; lợi nhuận trước thuế đạt 350,8 tỷ đồng, hoàn thành 127,7% kế hoạch 6 tháng. Thời gian tới, công ty sẽ kiểm soát chặt các yếu tố ảnh hưởng đến rating; tập trung mở rộng, chiếm lĩnh các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, các dịch vụ có quy mô vừa và nhỏ; đẩy mạnh phát triển kênh thương mại điện tử và kênh môi giới…

Đại diện Bảo hiểm BSH cho biết, 6 tháng đầu năm 2023, Bảo hiểm BSH ghi nhận tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 1.549,9 tỷ đồng, tăng trưởng 6%, đạt 40,9 % kế hoạch năm 2023. Những tháng còn lại của năm, Bảo hiểm BSH sẽ tăng cường mở rộng, phát triển các kênh phân phối, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng…, đảm bảo tăng trưởng doanh thu gắn với hiệu quả kinh doanh.

“Năm 2023, Bảo hiểm Bảo Minh đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 6.750 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 375 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 7% và 9% so với thực hiện năm 2022” – đại diện Bảo hiểm Bảo Minh cho biết. Để hoàn thành mục tiêu đề ra nhiều giải pháp đã và đang được triển khai hiệu quả, kỳ vọng sớm hoàn thành kế hoạch năm 2023.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

BSH “đốt đuốc tìm nhân tài” thông qua cuộc thi “Sinh viên kinh doanh số 2023”

(BSH) – Ngày 25/8 vừa qua, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn Hà Nội (BSH) đồng hành cùng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) chính thức phát động cuộc thi  “Sinh viên kinh doanh số 2023” tại trường Đại học Công Nghiệp TP Hồ Chí Minh. Với vai trò là nhà cố vấn, đồng thời là Ban giám khảo cuộc thi, BSH sẽ “đốt đuốc tìm nhân tài”, chọn ra nhóm sinh viên Gen Z tài năng nhất để trao giải và có những hỗ trợ việc làm sau khi ra trường.

Kể từ khi đại dịch Covid 19 xuất hiện, cùng với sự nở rộ của công nghệ 4.0, ngành thương mại điện tử (TMĐT) trở thành xu hướng. Người tiêu dùng bắt đầu quen dần với phương thức mua hàng trực tuyến. Theo thống kê từ Sách trắng TMĐT Việt Nam 2022, 78% người mua hàng trực tuyến là qua các website thương mại điện tử, 42% qua mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo…và 47% qua các ứng dụng mua hàng trên điện thoại di động.

Bắt nhịp với xu hướng chung của thị trường, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi cách thức kinh doanh và tiếp cận khách hàng thông qua nền tảng số. Từ năm 2022, TMĐT Việt Nam bước vào thời kỳ nở rộ, trở thành trụ cột quan trọng của kinh tế số và chuyển đổi số quốc gia. Song bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ đó là thực trạng khan hiếm về nguồn nhân lực TMĐT.

Nhằm khích lệ giới trẻ nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng nghiên cứu sâu hơn về việc ứng dụng TMĐT và Kinh tế số, cuộc thi “Sinh viên kinh doanh số” đã ra đời, đánh dấu bước ngoặt lớn cho hoạt động về TMĐT và kinh doanh số ở Việt Nam. Sau thành công mùa đầu tiên vào năm 2022, cuộc thi “Sinh viên kinh doanh số” chính thức khởi động mùa 2 với nhiều nội dung mới. Không chỉ vinh danh các sinh viên tài năng, cuộc thi còn là cơ hội vàng để các trường đại học cùng các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp liên quan tới kinh tế số và TMĐT có cơ hội kết nối với nhau, từ đó liên kết đào tạo nguồn nhân lực chính quy cho lĩnh vực này ở Việt Nam.

Là một trong những doanh nghiệp đồng hành cùng cuộc thi, BSH bày tỏ mong muốn cùng VECOM và cộng đồng doanh nghiệp góp phần xây dựng và phát triển ngành TMĐT tại Việt Nam, mở ra cơ hội hợp tác giữa các trường Đại học và Doanh nghiệp trong lĩnh vực TMĐT, hứa hẹn sẽ tạo ra môi trường hấp dẫn cho sinh viên cả nước thể hiện tài năng, gắn kết kiến thức đã học với thực tiễn kinh doanh bằng công nghệ và giải pháp mới. BSH kỳ vọng sẽ thúc đẩy tạo ra nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường lao động trong bối cảnh phát triển kinh tế số.

Cuộc thi Sinh viên kinh doanh số 2023 năm nay sẽ bao gồm 04 nội dung chính: bán hàng online, digital marketing, ý tưởng kinh doanh sốc và TMĐT xanh, giảm rác thải nhựa. BSH sẽ là đơn vị ra đề bài trực tiếp cho nội dung Digital marketing. Với vai trò là đơn vị ra đề đồng thời là Ban giám khảo của cuộc thi, BSH sẽ hỗ trợ, tư vấn, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình tới các đội thi, giúp họ nắm vững thông tin về sản phẩm để có thể “thực chiến” thành công. Không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên học tập, vận dụng các kiến thức đã học vào truyền thông và kinh doanh số của mình một cách hiệu quả, BSH cũng cam kết có chính sách tiếp nhận và hỗ trợ việc làm cho các sinh viên xuất sắc nhất tại cuộc thi năm nay. Với quy mô Top 10 công ty bảo hiểm có thị phần doanh thu lớn nhất thị trường và mạng lưới 53 đơn vị thành viên hoạt động khắp cả nước, cánh cửa BSH luôn rộng mở chào đón các bạn bạn trẻ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Trần Thị Ánh Nguyệt – Giám đốc Marketing Bảo hiểm BSH cho biết việc đồng hành cùng cuộc thi Sinh viên kinh doanh số 2023 là cơ hội để BSH lắng nghe đồng thời hỗ trợ các bạn sinh viên – thế hệ Gen Z của Việt Nam – những người sẽ đóng góp 21% vào lực lượng lao động tính đến năm 2023. BSH đánh giá cao sự sáng tạo của thế hệ Gen Z, đồng thời mong muốn tìm kiếm người tài để trao cơ hội việc làm, cùng BSH phát triển kinh doanh, tạo ra giá trị nhân văn phục vụ cộng đồng.

Cuộc thi Sinh viên kinh doanh số 2023 dự kiến sẽ kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12, thu hút hơn 300 đội thi từ 50 trường đại học cả nước.

  1. Tin quốc tế

Giá trị khai thác mới của Tập đoàn FWD tăng 22% so với cùng kỳ

(INA) – Trong sáu tháng đầu năm 2023, Tập đoàn FWD duy trì giá trị mạnh mẽ của hoạt động khai thác mới ở mức 482 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY), chủ yếu nhờ lượng khách du lịch Trung Quốc đến Hồng Kông và Ma Cao.

Hơn nữa, công ty đã đạt được mức tăng đáng kể 56% lợi nhuận hoạt động trước thuế được điều chỉnh theo từng phân khúc, đạt mức ấn tượng 307 triệu USD.

Giá trị của việc mở rộng kinh doanh mới của FWD trong nửa đầu năm 2023 được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố: sự gia tăng trở lại của du khách Trung Quốc đại lục ở Hồng Kông và Ma Cao, tiếp tục vị trí thống trị trong lĩnh vực bancassurance, mở rộng sự hiện diện của đại lý ở Thái Lan và sự chuyển đổi thành công ở Nhật Bản sang các dịch vụ bảo hiểm cá nhân.

Trong một thông cáo báo chí, ông Huỳnh Thanh Phong, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn FWD, cho biết: “Kết quả vững chắc trong các lĩnh vực kinh doanh lớn nhất của chúng tôi ở Hồng Kông, Thái Lan và Nhật Bản được bổ sung bởi phân khúc Thị trường mới nổi, lần đầu tiên phân khúc này đóng góp tích cực vào lợi nhuận hoạt động trước thuế của chúng tôi.”

Xu hướng tăng trưởng này mở rộng đến hầu hết các quốc gia trong phân khúc Thị trường mới nổi, thể hiện sức mạnh bền vững về giá trị của hoạt động khai thác mới.

Singapore: MoneyOwl sẽ kết thúc hoạt động kinh doanh tư vấn tài chính

(INA) – Nền tảng tư vấn tài chính MoneyOwl tuyên bố rằng họ sẽ “kết thúc” hoạt động kinh doanh tư vấn tài chính và các hoạt động thương mại sẽ chấm dứt vào cuối năm nay.

Quyết định ngừng hoạt động diễn ra sau khi có sự phối hợp rà soát của công ty và cổ đông NTUC Enterprise Co-Cooper Limited.

Kết quả rà soát cho thấy rằng hoạt động kinh doanh sẽ không khả thi về mặt thương mại và “quyết định đã được đưa ra là tái triển khai các nguồn lực sang các lĩnh vực khác mà NTUC Enterprise có thể mang lại tác động xã hội lớn hơn”.

Trong quá trình này, MoneyOwl sẽ chuyển giao hoạt động kinh doanh đầu tư và bảo hiểm của mình sang iFAST Financial Pte Ltd, công ty sẽ tiếp cận khách hàng của MoneyOwl từ tháng 9 năm 2023.

Khách hàng đầu tư có thể giao dịch trên cổng MoneyOwl cho đến ngày 24 tháng 10 năm 2023 và có thể thao tác như vậy trên cổng của iFAST từ ngày 25 tháng 10 năm 2023. Công ty sẽ ngừng chấp nhận đơn đăng ký bảo hiểm mới sau ngày 8 tháng 9 năm 2023.

iFAST là người giám sát hiện tại các tài khoản đầu tư của khách hàng MoneyOwl. Là một phần của quá trình chuyển giao doanh nghiệp sang iFAST, tất cả khách hàng của MoneyOwl có thể tiếp tục được hưởng quyền truy cập kỹ thuật số vào danh mục đầu tư của họ thông qua nền tảng iFAST với cùng mức phí, cũng như quyền tiếp cận đội ngũ hơn 60 tư vấn của iFAST cho cả đầu tư và bảo hiểm.

HSBC Life Singapore bổ nhiệm tân CEO

(INA) – HSBC đã bổ nhiệm ông Harpreet Bindra làm Giám đốc điều hành của HSBC Life Singapore, hiện đang chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm lãnh đạo trong lĩnh vực bảo hiểm và dịch vụ tài chính, bao gồm cả vai trò gần đây là Giám đốc Chiến lược và Phát triển Kinh doanh Toàn cầu tại HSBC, ông Bindra sẽ đảm nhận trách nhiệm điều hành HSBC Life Singapore.

Vai trò của ông sẽ liên quan đến việc dẫn đầu việc thực hiện chiến lược của công ty trong thị trường tài sản và bảo hiểm năng động của Singapore.

HSBC Life Singapore là công ty bảo hiểm của tập đoàn tại thị trường Singapore. Công ty là kết quả của việc hợp nhất giữa Bảo hiểm AXA Singapore và Bảo hiểm HSBC Singapore vào tháng 2 năm 2023 thông qua một kế hoạch chuyển nhượng.

Vụ hợp nhất này diễn ra sau thương vụ mua lại AXA Singapore của HSBC vào tháng 2 năm 2022.

Howden tăng cường nhân sự cho lĩnh vực bảo hiểm hàng hải Singapore

(INA) – Howden đã bổ nhiệm ông Bozidar Ljubisavljevic làm Giám đốc điều hành Bảo hiểm Hàng hải, làm việc tại văn phòng Singapore.

Tại vai trò mới này, ông sẽ củng cố các dịch vụ của Howden nhằm mang lại lợi ích cho nhóm khách hàng hàng hải và hậu cần trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Với sự nghiệp kéo dài 22 năm, ông Ljubisavljevic trước đây đã gia nhập Howden tại Dubai vào năm 2019, giữ vị trí Trưởng nhóm Thực hành Hàng hải Khu vực gồm các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Đông và Châu Phi.

Bình luận về sự kiện này, ông Daniel Whiteside, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc toàn cầu về hàng hải, cho biết: “Bozidar tham gia đội ngũ hàng hải rộng lớn hơn trong khu vực như một phần quan trọng trong chiến lược hàng hải Châu Á Thái Bình Dương của chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng được nâng cao năng lực của mình trong khu vực và có thể cung cấp bộ kỹ năng, chuyên môn và tư duy lãnh đạo kết hợp của nhóm bảo hiểm hàng hải của chúng tôi cho khách hàng và các bên liên quan khác trong ngành hàng hải và hậu cần.”

APAC dẫn đầu thị trường bảo hiểm vi mô

(INA) – Theo báo cáo Nghiên cứu và Thị trường, Châu Á Thái Bình Dương (APAC) dẫn đầu thị trường bảo hiểm vi mô nhờ dân số đông và tiềm năng thị trường chưa được khai thác.

Báo cáo có tiêu đề “Thị trường bảo hiểm vi mô toàn cầu 2023-2031: Thiết lập cho một tương lai toàn diện hơn và linh hoạt hơn về mặt kinh tế”, lĩnh vực bảo hiểm vi mô toàn cầu đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng đáng kể, với Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dự kiến là 6,2% từ năm 2023 đến năm 2031.

Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp bảo hiểm dễ tiếp cận và giá cả phải chăng, phù hợp với những cá nhân có thu nhập thấp và những nhóm dân cư chưa được phục vụ đầy đủ. Khi bối cảnh tài chính toàn cầu thay đổi, bảo hiểm vi mô nổi lên như một công cụ quan trọng để thu hẹp khoảng cách và đảm bảo tài chính toàn diện.

Với việc áp dụng các sản phẩm bảo hiểm vi mô và nhận thức về tài chính ngày càng tăng, APAC dẫn đầu xu hướng tài chính toàn diện. Trong khi đó, Châu Phi nổi lên như một quốc gia dẫn đầu về tăng trưởng, được đánh dấu bằng các kênh phân phối sáng tạo, các quy định hỗ trợ và nỗ lực của các tổ chức viện trợ.

Sự hỗ trợ của chính phủ và môi trường pháp lý đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường bảo hiểm vi mô. Các chính sách và quy định thuận lợi tạo ra môi trường thuận lợi cho các công ty bảo hiểm cung cấp các sản phẩm bảo hiểm vi mô cho những nhóm dân cư chưa được phục vụ đầy đủ.

Các chương trình bảo hiểm vi mô được chính phủ hỗ trợ, như Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) và Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) của Ấn Độ, nhấn mạnh việc thúc đẩy bảo vệ tài chính cho các phân khúc dễ bị tổn thương. Ngoài ra, các khung pháp lý phù hợp cho bảo hiểm vi mô sẽ thúc đẩy bảo vệ người tiêu dùng, cung cấp sản phẩm minh bạch và bối cảnh thị trường thuận lợi.

Doanh thu của thị trường bảo hiểm vi mô liên tục cho thấy đà tăng trưởng, phản ánh sự công nhận và áp dụng ngày càng tăng của các sản phẩm bảo hiểm vi mô trên toàn thế giới. Các yếu tố như mở rộng các sáng kiến bảo hiểm vi mô, quan hệ đối tác chiến lược giữa các công ty bảo hiểm và tổ chức tài chính vi mô cũng như các quy định hỗ trợ của chính phủ đóng vai trò then chốt trong việc ảnh hưởng đến doanh thu.

Bảo hiểm vi mô bao gồm nhiều loại rủi ro, phục vụ cho nhiều phân khúc khác nhau như sức khỏe, nhân thọ, tài sản, nông nghiệp và chăn nuôi. Thị trường bảo hiểm vi mô được thúc đẩy bởi yêu cầu giảm thiểu những bất ổn tài chính mà các nhóm này phải đối mặt và thúc đẩy sự ổn định kinh tế.

Các trụ cột về khả năng tiếp cận, nhận thức và tài chính toàn diện thúc đẩy mạnh mẽ thị trường bảo hiểm vi mô.

Sự hợp tác giữa các nhà cung cấp bảo hiểm và tổ chức tài chính vi mô (MFI) đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường bảo hiểm vi mô. Cách tiếp cận này mang lại lợi ích cho cả các công ty bảo hiểm, những người có quyền truy cập vào cơ sở khách hàng đã được thiết lập và các tổ chức tài chính vi mô.

Trình độ hiểu biết về tài chính thấp và sự thiếu niềm tin của những người có thu nhập thấp gây ra những trở ngại đáng kể. Sự hiểu biết hạn chế về các sản phẩm bảo hiểm và thái độ hoài nghi về giá trị của chúng thường ngăn cản các cá nhân tham gia bảo hiểm vi mô.

Bảo hiểm y tế thống trị thị trường bảo hiểm vi mô, giải quyết nhu cầu chăm sóc sức khỏe của những người có thu nhập thấp.

Cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm vi mô rất khốc liệt và đa dạng, liên quan đến các công ty bảo hiểm, tổ chức tài chính vi mô, tổ chức phi lợi nhuận và các công ty khởi nghiệp công nghệ.

Những thành viên này tranh giành sự nổi bật thông qua các sản phẩm sáng tạo, chiến lược phân phối và quan hệ đối tác có hiệu quả. Các công ty đáng chú ý đã nhận ra tiềm năng của bảo hiểm vi mô và khai thác các nguồn lực để thúc đẩy sự tham gia.

FWD Singapore gia nhập thị trường bảo hiểm HNW

(INA) – FWD Singapore đã tham gia vào thị trường bảo hiểm người có thu nhập ròng cao (HNW) và bổ nhiệm ông Jason Tsui làm Giám đốc bảo hiểm HNW đầu tiên. Công ty cũng tiến hành giới thiệu sản phẩm HNW đầu tiên thiết kế cho các nhà đầu tư được công nhận.

Việc mở rộng chiến lược này đánh dấu sự phát triển trong các dịch vụ của FWD Singapore nhằm bao gồm các giải pháp bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ toàn diện, bao gồm cả bảo hiểm y tế quốc tế.

Công ty bảo hiểm này cho biết sự tăng trưởng đột biến của các văn phòng gia đình đơn lẻ ở Singapore song song với nhu cầu bảo toàn tài sản, lập kế hoạch kế thừa và lợi nhuận đầu tư ngày càng tăng. Tận dụng thương hiệu mạnh và cách tiếp cận sáng tạo, FWD đặt mục tiêu mở rộng kiến thức chuyên môn của mình để phục vụ lĩnh vực bảo hiểm dành cho người có thu nhập cao.

Động thái này đi kèm với việc thành lập đội ngũ HNW chuyên trách.

Ông Tsui cũng mang đến nhiều kinh nghiệm từ ngành quy hoạch tài sản và bất động sản. Nền tảng của ông bao gồm vai trò Giám đốc điều hành tại bộ phận môi giới châu Á của một nhà cung cấp giải pháp tài sản toàn cầu ở cả Singapore và Hồng Kông. Tại đây, ông đóng vai trò then chốt trong việc phát triển hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ phát hành riêng lẻ cho cả khách hàng cá nhân và tổ chức.

Với khả năng hiện tại của mình tại FWD Singapore, Tsui luôn đi đầu trong việc tạo ra và cung cấp các giải pháp bảo hiểm phù hợp cho các khách hàng và gia đình HNW và siêu HNW trên khắp châu Á và hơn thế nữa.

Ping An nhân thọ và P&C tăng trưởng trong nửa đầu năm 2023

(INA) – Giá trị khai thác mới (NBV) của Bảo hiểm nhân thọ Ping An Life 6 tháng đầu năm đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái (YoY), lên tới 26 tỷ RMB, tăng 45,0%.

Sự gia tăng so với cùng kỳ năm trước cũng được ghi nhận ở cả kênh đại lý và kênh bancassurance, với NBV tăng lần lượt là 43,0% và 174,7%.

Quản lý kinh doanh sắc sảo và nỗ lực sàng lọc rủi ro nghiêm ngặt của công ty đã duy trì tỷ lệ kết hợp kinh doanh bảo hiểm tổng thể lành mạnh ở mức 98,0%.

Ping An Life đã tăng cường quan hệ đối tác với Ngân hàng Ping An, thiết lập mô hình đại lý độc quyền dẫn đến việc thành lập một nhóm bao gồm hơn 2.000 tư vấn Tài sản Tư nhân chuyên nghiệp.

Phân khúc bảo hiểm nhân thọ cũng giới thiệu sáng kiến Lưới điện Cộng đồng trên khắp 51 thành phố, chứng kiến mức tăng 5,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái về tỷ lệ duy trì hợp đồng trong 13 tháng đối với “khách hàng được giữ chân”. Ngoài ra, ở các kênh cấp thấp hơn, Ping An Life chủ động thúc đẩy doanh số bán hàng tại 7 tỉnh trong nửa đầu năm 2023.

Ping An Life đã mở rộng sang lĩnh vực quản lý tài sản và bảo hiểm hưu trí, tập trung vào quản lý tài sản, tiết kiệm lương hưu và bảo vệ sức khỏe.

Doanh thu bảo hiểm Tài sản và Thiệt hại (P&C) của Ping An đánh dấu mức tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 155,9 tỷ RMB trong kỳ.

Số lượng xe cơ giới được bảo hiểm tăng 5,4% YoY và thu nhập từ phí bảo hiểm ô tô tăng 6,1% YoY, đạt 101,3 tỷ RMB trong nửa đầu năm 2023.

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hoạt động hàng năm của Tập đoàn đạt 18,2%, lợi nhuận hoạt động phân bổ cho các cổ đông của công ty mẹ đạt 82,0 tỷ RMB.

Bảo hiểm phi nhân thọ Bangladesh giảm lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm

(AIR) – Trong 6 tháng đầu năm, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ Bangladesh mặc dù có kết quả kinh doanh khác nhau song lợi nhuận nhìn chung sụt giảm.

The Financial Express đưa tin, 25 trong số 43 công ty bảo hiểm phi nhân thọ đại chúng giảm lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước trong khi 17 công ty khác đạt mức tăng trưởng thu nhập vừa phải. Các công ty còn lại không có bất kỳ thay đổi nào về tình trạng kinh doanh trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6.

Theo báo cáo tài chính của các công ty, lợi nhuận tổng hợp của lĩnh vực này đạt 3,12 tỷ BDT (28,6 triệu USD) trong sáu tháng đầu năm nay, giảm so với 3,35 tỷ BDT cùng kỳ năm 2022. Phần lớn các công ty này cũng phải đối mặt với tình trạng giảm thu nhập vào năm 2022 so với năm 2021.

Nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm

Những thách thức kinh tế vĩ mô dai dẳng, đồng đô la Mỹ mạnh, lạm phát tăng cao và thu nhập thấp hơn từ đầu tư trên thị trường chứng khoán tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, kéo lợi nhuận của hầu hết các công ty này trong nửa đầu năm nay giảm so với năm trước.

Tại Bangladesh, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ kinh doanh chủ yếu ở ba lĩnh vực gồm bảo hiểm hỏa hoạn, vận tải và hàng hải.

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm hàng hải sụt giảm đáng kể khi việc mở thư tín dụng (LC) liên tục giảm do cuộc khủng hoảng đồng USD bắt nguồn từ chiến sự tại Nga-Ukraine. Kết quả là hoạt động kinh doanh bảo hiểm hàng hải đã giảm đáng kể trong sáu quý vừa qua.

Ông Sheikh Kabir Hossain, chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Bangladesh, cho biết các hoạt động kinh doanh trên khắp đất nước đã chậm lại và hoạt động kinh doanh bảo hiểm cũng rơi vào tình trạng tương tự.

BTV (Tổng hợp).