TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 34

VBI chinh phục xu hướng công nghệ bảo hiểm; Tập đoàn Bảo Việt vượt 5 tỷ USD tổng tài sản; Allianz Úc phải hoàn lại 5,4 triệu USD cho khách hàng

I, Tin trong nước

1, Tin bồi thường, tổn thất

Hanwha Life Việt Nam chi trả gần 1,6 tỷ đồng cho khách hàng ở Hà Tĩnh

(ĐTCK) – Đại diện Hanwha Life Việt Nam và Tổng đại lý Hanwha Life – Hà Tĩnh 2 vừa tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm gần 1,6 tỷ đồng cho gia đình khách hàng Nguyễn Văn Vũ.

Theo đó, khách hàng Nguyễn Văn Vũ (Hà Tĩnh) đã tham gia  bảo hiểm sản phẩm An Khang Tài Lộc tại Hanwha Life Việt Nam từ ngày 18/09/2018 nhưng không may ông Vũ tử vong do tai nạn giao thông vào ngày 06/06/2019.

Ngay khi nhận được yêu cầu bồi thường, Hanwha Life Việt Nam đã thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình khách hàng và nhanh chóng giải quyết chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình ông Vũ với số tiền là 1,56 tỷ đồng.

Có mặt tại Hà Tĩnh từ năm 2012, Hanwha Life Việt Nam đã xây dựng được 5 điểm  phục vụ khách hàng, trong đó tại TP Hà Tĩnh có 2 điểm phục vụ khách hàng, ngoài ra còn có các văn phòng tại huyện Can Lộc, Đức Thọ và Nghi Xuân. Đến nay, Hanwha Life Việt Nam đã chi trả gần 10,5 tỷ đồng tiền quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng ở Hà Tĩnh.

ABIC chi trả quyền lợi bảo hiểm tại Bình Thuận

(ABIC) – Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) – Chi nhánh Khánh Hòa vừa phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp (Agribank) – Chi nhánh Bình Thuận tiến hành trao trả quyền lợi bảo hiểm cho 3 trường hợp khách hàng trên địa bàn huyện Tuy Phong.

Được biết đây là những trường hợp khách hàng vay vốn của Agribank và được tư vấn tham gia bảo hiểm bảo an tín dụng (sản phẩm liên kết ngân hàng – bảo hiểm của Agribank). Nhưng trong quá trình vay, khách hàng đã không may bị sự cố bất trắc qua đời, ảnh hưởng đến khả năng trả nợ nên được ABIC thay mặt người vay trả cho ngân hàng số tiền tương ứng với dư nợ được bảo hiểm và lãi vay phát sinh, trợ cấp mai táng phí…

Tại UBND xã Chí Công, đại diện ABIC đã trao trả quyền lợi cho gia đình của 3 trường hợp khách hàng vay vốn tại Agribank – Chi nhánh Phan Rí Cửa có tham gia bảo hiểm bảo an tín dụng với tổng số tiền gần 110 triệu đồng. Trong đó trường hợp khách hàng Đỗ Văn Quang được trao trả hơn 41,3 triệu đồng, khách hàng Tạ Thị Châu hơn 37 triệu đồng và khách hàng Hồ Văn Phụng là gần 31,4 triệu đồng.

2, Một vòng doanh nghiệp

VBI chinh phục xu hướng công nghệ bảo hiểm

(VBI) – Insurtech được ví như một cơn bão sẽ phá tan cách thức hoạt động truyền thống trong hàng trăm năm qua của ngành bảo hiểm, làm thay đổi hành vi mua hàng và các phương thức quản trị, điều hành của mọi công ty bảo hiểm. Theo đó, cùng với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp dẫn đầu qua sự khác biệt, VBI đã đầu tư một nguồn lực lớn vào phát triển công nghệ để cung cấp các dịch vụ bảo hiểm nhanh hơn, đơn giản hơn và hiệu quả hơn.

Ứng dụng bảo hiểm MyVBI được ra đời vào năm 2017, cho đến nay, VBI đã tiếp tục cải tiến nền tảng công nghệ, chú trọng đến việc tăng trải nghiệm, tăng tiện ích cho khách hàng. Điều mà bất cứ khách hàng nào cũng quan tâm khi tham gia bảo hiểm đó chính là thời gian xử lý bảo hiểm, VBI áp dụng công nghệ tối tân giúp cải thiện tốc độ trả lời khiếu nại, giải quyết quyền lợi bồi thường.

Với tính năng giám định và bồi thường trực tuyến được trang bị sẵn trong ứng dụng, khách hàng có thể trực tiếp theo dõi tiến trình xử lý bồi thường. Nếu trước đây, thời gian tiếp nhận hồ sơ và chờ đợi phản hồi trên thị trường tiêu tốn thời gian của khách hàng lên đến 15 – 30 ngày, nhưng với MyVBI chỉ mất 3 ngày, rút gọn tối đa tốc độ xử lý để đem đến cho khách hàng dịch vụ hoàn thiện nhất.

Năm 2018, VBI đã bắt đầu triển khai công nghệ bồi thường tự động được sử dụng cho sản phẩm bảo hiểm trễ chuyến bay VBI UP. Sản phẩm này yêu cầu trang bị một nền tảng công nghệ tối tân, cập nhật từ hệ thống dữ liệu hàng không quốc tế để tính thời gian bay, thời gian trễ chuyến chuẩn xác nhất, giúp bồi thường kịp thời cho khách hàng.

Ví dụ: Khách hàng của VBI đang chờ đợi chuyến bay của mình, hãng bay thông báo lùi giờ bay thêm 2 tiếng nữa, ngay lúc đó hệ thống VBI gửi ngay tin nhắn cho khách hàng thông báo về thời gian delay và yêu cầu khách hàng xác thực để nhận bồi thường.

Mọi quy trình từ lúc có thông báo đến khi nhận bồi thường chỉ diễn ra trong vòng 5 phút, không phải điền vào bất kỳ tờ giấy nào, chỉ cần một chiếc smartphone là khách hàng có thể tiến hành nhận bồi thường. Bước tiến đột phá này mang đến sự bất ngờ cho bất kỳ khách hàng nào khi tham gia bảo hiểm trễ chuyến bay VBI UP.

Hiện VBI đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển để sớm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để giảm thiếu nhân lực, giúp tăng hiệu năng hoạt động của bộ phận thẩm định, giảm thiểu đáng kể thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

VBI Venus – thần hộ mệnh sẽ sớm được ra đời với hệ thống công nghệ tối tân, giúp khai thác bảo hiểm tự động bằng cách tiếp cận cơ sở dữ liệu khách hàng, tự động thẩm định, đánh giá mức độ rủi ro và định phí bảo hiểm. Bên cạnh đó, VBI Venus được cá nhân hóa trở thành những người bảo vệ độc quyền của mỗi khách hàng khi tiếp nhận các thông tin từ big data bao gồm tên tuổi, địa chỉ, tình trạng sức khoẻ, tiền sử bệnh, thói quen sinh hoạt, sở thích cá nhân….

Tập đoàn Bảo Việt: Tổng tài sản vượt mốc 5 tỷ USD

(TBTCO) – Tập đoàn Bảo Việt vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 (sau soát xét), theo đó Tập đoàn Bảo Việt và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu hợp nhất đạt 20.931 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.

Theo báo cáo của Cục Quản lý – Giám sát Bảo hiểm, Bộ Tài chính, 6 tháng đầu năm 2019, tổng tài sản ước của các doanh nghiệp bảo hiểm đạt 423.423 tỷ đồng, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm 2018. Là doanh nghiệp với quy mô tài sản hàng đầu trên thị trường bảo hiểm, đạt gần 121.000 tỷ đồng tại ngày 30/6/2019, tương đương hơn 5 tỷ USD, Bảo Việt tăng cường đầu tư trở lại nền kinh tế với định hướng đầu tư tuân thủ nguyên tắc an toàn và hiệu quả nhằm gia tăng lợi ích của cổ đông, khách hàng và bên liên quan.

Tổng doanh thu hợp nhất quý II/2019 đạt 20.931 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 671 tỷ đồng, hoàn thành 54,7% kế hoạch năm. Tổng doanh thu Công ty mẹ đạt 722 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 562 tỷ đồng, hoàn thành 51,1% kế hoạch năm. Tổng tài sản Công ty mẹ tại ngày 30/6/2019 đạt 14.462 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu đạt 14.007 tỷ đồng.

Hiện nay, Bảo Việt đang là 1 trong số những doanh nghiệp có số dư quỹ dự phòng nghiệp vụ lớn nhất trong ngành với 78.339 tỷ đồng. Số dư lớn của quỹ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm thể hiện khả năng chi trả quyền lợi cho tất cả các khách hàng của Bảo Việt, khẳng định cam kết của Bảo Việt trong suốt gần 55 năm hình thành và phát triển.

Bảo Việt tiếp tục giữ vững vị trí số 1 thị trường bảo hiểm ở cả 2 lĩnh vực nhân thọ và phi nhân thọ. Cụ thể,  trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 thị trường, tăng trưởng mạnh với tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 11.781 tỷ đồng, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Sản phẩm mới đây nhất “An Phát Cát Tường” của Bảo Việt Nhân thọ được đánh giá là sản phẩm có các quyền lợi bảo hiểm ưu việt, nổi bật là quyền lợi bảo vệ trước ung thư giai đoạn đầu và bệnh đột quỵ, quyền lợi tiết kiệm hiệu quả, cùng quyền lợi đóng phí linh hoạt, đã được thị trường đón nhận rất tốt và được Tổ chức Đánh giá Tài chính và Ngân hàng toàn cầu (Global Banking and Finance Review) Anh Quốc bình chọn là “Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới ưu việt nhất Việt Nam 2019”.

Ngoài ra, nhằm mang đến các giá trị gia tăng cho khách hàng, Bảo Việt Nhân thọ liên tục nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông minh vào quá trình quản lý vận hành và phục vụ khách hàng như chatbot tự động phục vụ khách hàng 24/24 giờ; rút ngắn thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm chỉ còn 15 phút – là thời gian ngắn nhất được công bố trên thị trường cho tới nay; ra mắt ứng dụng MyBVLife, phục vụ khách hàng nhanh chóng và thuận tiện, các kênh tổng đài miễn phí chăm sóc khách hàng…

Trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, Bảo hiểm Bảo Việt khẳng định vị thế số 1, với gần 23% thị phần; tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 5.482 tỷ đồng, tăng trưởng 3,3% so với cùng kỳ năm 2018. Bảo hiểm Bảo Việt luôn tiên phong trong việc xây dựng các sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu khách hàng, gần đây nhất có thể kể đến Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo CI & Bảo Việt Tâm An (bảo hiểm sức khỏe tích hợp cùng gói bảo hiểm liên kết đầu tư của Bảo Việt Nhân thọ) với chi phí hợp lý, quyền lợi tối ưu, nhân đôi lợi ích và sự an tâm của khách hàng khi được bảo vệ trọn vẹn từ sức khỏe đến cuộc sống.

Song song đó, Bảo hiểm Bảo Việt cũng tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh và quản trị, giúp việc tra cứu, truy cập thông tin nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian hơn, gia tăng việc bảo mật và quản lý hệ thống. Một số sản phẩm công nghệ mới được triển khai như: Ứng dụng bảo hiểm số Baoviet Direct, ứng dụng giám định bồi thường số Eclaim. Đồng thời, các công tác nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng cũng như bồi thường cũng được chú trọng cải tiến.

Quản lý Quỹ Bảo Việt (BVF): Tiếp tục giữ vững vị trí top 2 công ty quản lý quỹ có tổng tài sản quản lý lớn nhất thị trường, đạt 58.185 tỷ đồng. Tính đến hết quý II/2019, tổng doanh thu của BVF ước đạt 56,7 tỷ đồng…

Bảo Việt ra mắt Bảo hiểm tín dụng thương mại

(TBTCVN) – Bảo hiểm Bảo Việt vừa tiên phong ra mắt sản phẩm Bảo hiểm tín dụng thương mại như một tấm lá chắn vững vàng để bảo vệ và giúp cho các doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam tự tin bước ra biển lớn.

Thực tế, các DN cung cấp hàng hóa và dịch vụ trên cơ sở cho trả chậm thường phải chịu rủi ro cao về việc không thu hồi được khoản nợ do khách hàng bị mất khả năng thanh toán, thanh toán chậm trễ hoặc do rủi ro chính trị không cho phép khách hàng thực hiện việc thanh toán. Việc này không chỉ mang lại những rủi ro tiềm tàng cho nguồn tiền từ những khoản nợ khó đòi mà còn khiến cho DN thận trọng hơn trong kinh doanh, mất đi những cơ hội mở rộng thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của mình. Thấu hiểu những vấn đề đó, Bảo hiểm Bảo Việt đã nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm Bảo hiểm tín dụng thương mại như một tấm lá chắn vững vàng để bảo vệ và giúp cho các DN tại Việt Nam tự tin bước ra biển lớn. 

Đặc biệt, đối với các DN xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, sản phẩm Bảo hiểm tín dụng thương mại còn có thể bảo vệ cho các rủi ro chính trị xuất phát từ hành động của chính phủ tại các quốc gia khiến cho người mua không thể thực hiện được việc thanh toán cho người bán tại Việt Nam. So với các sản phẩm bảo hiểm truyền thống đang có mặt trên thị trường phần lớn đang bảo vệ cho các tài sản hữu hình như nhà xưởng, hàng hóa, Bảo hiểm tín dụng thương mại bảo vệ cho các khoản phải thu bán hàng. Vì các khoản phải thu này sẽ được chuyển đổi thành tiền mặt trong tương lai gần nên nó cũng được coi là một phần tài sản của DN và hiện nay chưa có các sản phẩm bảo hiểm thích hợp để bảo vệ cho loại tài sản này.

Sản phẩm Bảo hiểm tín dụng thương mại bao gồm: Bảo hiểm tín dụng thương mại nội địa (dành cho các DN kinh doanh trong nước) và Bảo hiểm tín dụng thương mại xuất khẩu (dành cho các DN xuất khẩu với khách hàng là nhà nhập khẩu ở nước ngoài).

Tùy tính chất, giá trị hàng hóa, thông thường như nông sản, nguyên liệu sản xuất, thiết bị điện tử… và phương thức thanh toán trong giao dịch xuất khẩu, hình thức phổ biến của Bảo hiểm tín dụng thương mại xuất khẩu có thể là sản phẩm bảo hiểm cho rủi ro thanh toán với điều khoản thanh toán trung bình từ 30 ngày, 60 ngày, 90 ngày…, tối đa đến 180 ngày.

Hiện nay, Việt Nam đang nổi lên như là một trong những nước có kim ngạch xuất khẩu mạnh về các mặt hàng dệt may, nông – lâm – thủy sản. Để tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam, ngoài các yếu tố về chất lượng sản phẩm hay giá thành thì việc linh hoạt trong điều kiện thanh toán cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Việc đồng ý để người mua mua hàng theo phương thức trả chậm sẽ tăng tính cạnh tranh trong chính sách bán hàng, tuy nhiên điều này cũng mang đến rủi ro về tín dụng cho DN, đây là lúc Bảo hiểm tín dụng thương mại phát huy tối đa vai trò của mình. 

Ngoài ra, khi các DN bán hàng hay cung cấp dịch vụ mà mong muốn sẽ được ngân hàng hỗ trợ vốn để sản xuất, kinh doanh, việc có Bảo hiểm tín dụng thương mại có thể được xem như một công cụ đảm bảo và từ đó DN có thể được hỗ trợ giảm lãi suất vay. Khi bán hàng ở thị trường mới, DN có thể gặp một số thử thách trong việc hiểu rõ về người mua của mình khả năng tài chính có lành mạnh cũng như có đầy đủ khả năng chi trả hay không? Nếu tham gia Bảo hiểm tín dụng thương mại, Bảo Việt sẽ đánh giá và đưa ra những hạn mức tín dụng cho người mua và như vậy, DN có thể hoàn toàn yên tâm để giao hàng, tăng tính linh hoạt và cạnh tranh của sản phẩm xuất khẩu, nắm bắt được thêm thông tin người mua, tự tin mở rộng thị trường.

Sản phẩm này của Bảo Việt hướng tới các DN có nhu cầu bảo vệ cho các khoản phải thu từ việc bán hàng hóa và dịch vụ theo phương thức trả chậm, bảo vệ DN trước rủi ro chậm thanh toán hoặc mất khả năng thanh toán của người mua, mang đến cho DN rất nhiều lợi ích thiết thực, hỗ trợ DN phát triển, vươn xa. 

VCLI cùng Vietcombank phát động tháng bảo hiểm 2019

(ĐTCK) – Nhằm nâng cao nhận thức của khách hàng về bảo hiểm nhân thọ cũng như những lợi ích của các giải pháp tài chính do Vietcombank phân phối, Vietcombank phối hợp với Công ty Bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI) triển khai chương trình Tháng bảo hiểm 2019  với chủ đề “Tài chính vững vàng, Bình an cuộc sống”.

Chương trình diễn ra từ ngày 26/08/2019 – 31/10/2019 bao gồm nhiều hoạt động hướng tới khách hàng như tư vấn tài chính toàn diện miễn phí, đặc biệt là các vấn đề về bảo hiểm, tích lũy tài chính, phòng ngừa rủi ro trong cuộc sống hay chuẩn bị cho những kế hoạch lớn của gia đình.

Tham gia chương trình và nhận tư vấn, khách hàng còn được nhận những quà tặng từ Vietcombank và VCLI là những set bánh trung thu.  

Ngoài ra, cũng nằm trong tháng bảo hiểm 2019, Vietcombank và VCLI cũng triển khai chương trình khuyến mại dành cho khách hàng tham gia sản phẩm Bảo An Toàn Gia và các sản phẩm bổ trợ.

Theo đó, khi khách hàng tham gia mới sản phẩm Bảo An Toàn Gia và các sản phẩm bổ trợ được quy định trong thể lệ chương trình sẽ có cơ hội nhận được hàng ngàn quà tặng hấp dẫn có giá trị như máy đo huyết áp, máy ép chậm, và đặc biệt là Dịch vụ ý kiến y tế thứ 2.

Dịch vụ ý kiến y tế thứ 2 giúp người bệnh có thể nhận được những đánh giá, nhận xét, chẩn đoán và hướng điều trị ban đầu từ các trung tâm y tế hàng đầu trên thế giới. Dịch vụ có hiệu lực kéo dài đến 5 năm kể từ ngày hiệu lực của Hợp đồng bảo hiểm.

3, Quản lý thị trường bảo hiểm

Đưa bảo hiểm nông nghiệp đến với các tỉnh phía Nam

(TBTCO) – Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLGSBH) vừa phối hợp với Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông nghiệp (KTHT&PTNN – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức hội nghị “Phổ biến chính sách về bảo hiểm nông nghiệp” tại TP. Hồ Chí Minh cho các tỉnh phía Nam.

Sự kiện có sự tham dự của hơn 150 đại biểu đến từ các địa phương: Bình Định, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau; đại diện các doanh nghiệp (DN) bảo hiểm (BH) phi nhân thọ, tái BH và môi giới BH.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Huyền – Phó Cục trưởng Cục QLGSBH cho biết, bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) đã được triển khai thí điểm từ năm 2011 đến năm 2013 đối với cây trồng (cây lúa), vật nuôi (trâu, bò, gia cầm) và thủy sản (tôm, cá tra) tại địa bàn 20 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trong giai đoạn thí điểm này, chương trình đã thu được các kết quả tích cực như hoàn chỉnh cơ chế chính sách về thí điểm, hình thành 3 sản phẩm BHNN (cây lúa, vật nuôi, thủy sản), thu hút được các hộ dân tham gia; thực hiện bồi thường kịp thời khi xảy ra tổn thất và có được sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Tài chính và Bộ NN&PTNT.

Trên cơ sở tổng kết thực hiện giai đoạn thí điểm và tổng hợp ý kiến đề xuất của các địa phương, Bộ Tài chính đã cùng Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan xây dựng, trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định số 58/2018/NĐ-CP (Nghị định 58) ngày 18/4/2018 về BHNN nhằm tạo lập khuôn khổ pháp lý ổn định, minh bạch, thống nhất và các quy định mang tính đặc thù phù hợp với đặc điểm sản xuất nông nghiệp (SXNN) của Việt Nam.

Triển khai thực hiện Nghị định 58, ngày 26/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg (Quyết định 22) về thực hiện chính sách hỗ trợ BHNN.

“Hiện tại, BHNN được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện thỏa thuận, không giới hạn tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm, đối tượng, rủi ro được bảo hiểm và phạm vi địa bàn, đã thu hút được khá nhiều hộ dân, cá nhân SXNN tham gia” – ông Nguyễn Quang Huyền nói.

Thông tin về Nghị định 58 và Quyết định 22, ông Bùi Thanh Hải – Phó Trưởng phòng Quản lý, giám sát bảo hiểm phi nhân thọ (Cục QLGSBH) cho biết, Nghị định 58 quy định chính sách hỗ trợ BHNN được thực hiện phù hợp với khả năng cân đối ngân sách trong từng thời kỳ, thông qua việc hỗ trợ phí BHNN cho một số tổ chức, cá nhân SXNN, đối tượng BH rủi ro được bảo hiểm và trong phạm vi địa bàn nhất định nhằm thực hiện chính sách an sinh xã hội và thực hiện các chương trình mục tiêu phát triển SXNN của Chính phủ.

Nghị định cũng quy định rõ khung tiêu chí về đối tượng, mức hỗ trợ, rủi ro bảo hiểm và địa bàn được hỗ trợ phí BHNN. Còn Quyết định 22 quy định cụ thể việc thực hiện chính sách hỗ trợ BHNN với các nội dung sau: Đối tượng được hỗ trợ phí BHNN cây trồng là cây lúa; vật nuôi là trâu, bò; nuôi trồng thủy sản là tôm sú, tôm thẻ chân trắng.

Về mức hỗ trợ phí BHNN: Cá nhân SXNN thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ đến 90%; cá nhân SXNN khác là 20%; các tổ chức SXNN đáp ứng các điều kiện cụ thể về hợp tác, liên kết, quy mô lớn có ứng dụng công nghệ và các quy trình sản xuất tiên tiến hướng tới nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường là 20%.

“Còn về địa bàn, có 7 tỉnh được hỗ trợ phí BHNN đối với cây lúa gồm: Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp. 8 tỉnh, thành được hỗ trợ phí BHNN đối với trâu, bò gồm: Hà Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương. 5 tỉnh được hỗ trợ phí BHNN đối với tôm sú, tôm thẻ chân trắng gồm: Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Thời gian hỗ trợ từ ngày 26/6/2019 đến hết ngày 31/12/2020” – ông Bùi Thanh Hải nói.

Tại hội nghị, nhiều vấn đề được đại diện các tỉnh phía Nam quan tâm nêu ra như: cơ sở để xây dựng dự toán BHNN; cơ chế thí điểm và thực hiện có gì khác nhau; những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện BHNN; làm sao để xác định tổn thất; phân biệt giữa thiên tai và dịch bệnh; cơ quan có thẩm quyền xác nhận dịch bệnh là cơ quan nào, mức phí tham gia là bao nhiêu…

Các vấn đề liên quan đến chính sách BHNN và hỗ trợ phí BHNN đều được lãnh đạo Cục QLGSBH và đại diện Cục KTHT&PTNN giải đáp cụ thể. Đại diện các cơ quan này cũng khuyến khích các DNBH và tái bảo hiểm phối hợp thực hiện BHNN nhằm tạo điều kiện cho người dân chủ động khắc phục, bù đắp thiệt hại tài chính do không may gặp phải trong SXNN.

4, Tin đào tạo

Tổ chức Khóa đào tạo cơ bản về bảo hiểm phi nhân thọ tại TP. Hồ Chí Minh

(IRT) – Từ ngày 19-24/08/2019 tại Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm (IRT) tổ chức Khóa đào tạo cơ bản về Bảo hiểm Phi nhân thọ cho học viên đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm, môi giới bảo hiểm đang hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại thị trường Việt Nam.

Trong thời gian 5,5 ngày đào tạo, khóa học đã truyền tải tới các học viên những kiến thức liên quan tới lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ như: Tổng quan về bảo hiểm, Bảo hiểm con người; Bảo hiểm xe cơ giới; Bảo hiểm hàng hóa …Bên cạnh đó, các giảng viên còn đưa ra các tình huống thực tế trên thị trường, phương hướng giải quyết và giải đáp các vướng mắc mà học viên gặp phải trong quá trình triển khai nghiệp vụ tại đơn vị. Kết thúc khóa học, các học viên đủ điều kiện đã tham dự kỳ thi trực tuyến để làm căn cứ cấp chứng chỉ cuối khóa.

5, Tin quốc tế

Lợi nhuận 6 tháng của PICC tăng 53%

(IAN) – Lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Công ty bảo hiểm nhân dân Trung Quốc (PICC) tăng 53,2% lên 7,5 tỷ Tệ (1,05 tỷ USD), chủ yếu nhờ hoạt động kinh doanh bảo hiểm P&C và khoản lỗ nhỏ hơn từ hoạt động bảo hiểm sức khỏe.

Lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm và thu nhập đầu tư mạnh đã nâng thu nhập bảo hiểm P&C 6 tháng đầu năm của PICC tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 7,7 tỷ Tệ (1,06 tỷ USD).

Tổng phí bảo hiểm khai thác mới trong giai đoạn đến ngày 30 tháng 6 tăng 14,3% so với sáu tháng đầu năm 2018 lên 115,6 tỷ Tệ; lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm đã tăng lên 5,63 tỷ Tệ từ 5,61 tỷ Tệ cùng kỳ năm trước.

Thu nhập đầu tư đã tạo ra lợi nhuận 277 triệu Tệ so với khoản lỗ ròng 400 triệu Tệ năm ngoái.

Tỷ lệ hoạt động kết hợp của công ty tăng lên 93,6% so với mức 92,4% cùng thời điểm này năm trước.

Một số công ty bảo hiểm Trung Quốc khác cũng đã hoạt động tốt trong nửa đầu năm 2018 bao gồm Ping An và Tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, triển vọng của ngành bảo hiểm P&C Trung Quốc vẫn còn nhiều thách thức khi nền kinh tế chậm lại sau cuộc chiến thương mại với Mỹ và chính phủ tập trung nhiều hơn vào việc ưu tiên giảm nợ thay vì kích thích nền kinh tế.

China Re tăng trưởng mạnh

(IAN) – China Re ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm hàng năm 27,8%, đạt 84,7 tỷ Tệ (11,8 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, lợi nhuận tăng 42,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,3 tỷ Tệ.

Đạt được kết quả này chủ yếu nhờ tăng trưởng hoạt động kinh doanh các sản phẩm mang tính bảo vệ của bảo hiểm nhân thọ và tái bảo hiểm, tăng trưởng tái bảo hiểm tài chính cũng như bổ sung doanh thu phí bảo hiểm từ việc mua lại Chaucer. China Re đã hoàn tất việc mua lại Chaucer từ Tập đoàn bảo hiểm Hanover vào đầu tháng 1.

China Re cho biết cơ cấu kinh doanh của họ tiếp tục tối ưu hóa trong sáu tháng đầu năm, tương ứng 23% và 35% tăng trưởng hàng năm của các nghiệp vụ bảo hiểm trong nước (không tính bảo hiểm xe cơ giới) và bảo hiểm P&C.

Trong nửa đầu năm, kết quả tổng thu nhập đầu tư của hãng đã tăng 21,5% lên 6,1 tỷ Tệ.

Công ty bảo hiểm P&C China Continent Insurance (trực thuộc China Re) có tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng 11,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt 24,3 tỷ Tệ, tạo ra lợi nhuận ròng 840 triệu Tệ từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 6.

China Re cho biết họ sẽ tiếp tục tập trung vào ba chiến lược chính – vận hành nền tảng, tiến bộ công nghệ và toàn cầu hóa – để nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

Hồng Kông tăng trưởng mạnh phí bảo hiểm 6 tháng đầu năm

(IAN) – Theo Cơ quan Bảo hiểm Hồng Kông, tổng phí bảo hiểm tại đặc khu hành chính này đạt 295,8 tỷ đô la Hồng Kông (37,7 tỷ đô la Mỹ), tương ứng mức tăng 16,6% so với cùng kỳ sáu tháng đầu năm 2019.

Tổng doanh thu phí của các nghiệp vụ nhân thọ có thời hạn dài là 265,3 tỷ đô la Hồng Kông trong nửa đầu năm 2019, tăng 17,5%. Phí bảo hiểm bảo hiểm nhân thọ và niên kim cá nhân (không liên kết) là 232 tỷ đô la Hồng Kông, tăng 20,5%, trong khi phí bảo hiểm bảo hiểm nhân thọ và niên kim cá nhân đạt 13,8 tỷ đô la Hồng Kông, giảm 19,4%. Đóng góp từ các chương trình hưu trí đạt 16,5 tỷ đô la Hồng Kông – tăng 22,4%.

Phí bảo hiểm khai thác mới của các nghiệp vụ dài hạn là 99,9 tỷ đô la Hồng Kông, tăng 18,7%, bao gồm 93,8 tỷ đô la Hồng Kông từ bảo hiểm nhân thọ và niên kim cá nhân, tăng 25% và 5,8 tỷ đô la Hồng Kông từ các nghiệp vụ liên kết, giảm 33,5%. Doanh thu từ hợp đồng phát hành cho khách Trung Quốc đạt tổng cộng 26,3 tỷ đô la Hồng Kông, tăng 17,9%, chiếm 26,4% tổng phí bảo hiểm khai thác mới cho các nghiệp vụ cá nhân. Trong số các hợp đồng mới này, khoảng 97% là bảo hiểm y tế hoặc bảo vệ tự nhiên, chẳng hạn như bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm y tế, trọn đời, bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn và các sản phẩm niên kim.

Tổng phí bảo hiểm khai thác khối kinh doanh bảo hiểm P&C trong nửa đầu năm 2019 là 30,5 tỷ đô la Hồng Kông, tăng 9,4%, trong khi phí bảo hiểm ròng là 21 tỷ đô la Hồng Kông, tăng 8,5%.

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ ghi nhận khoản lãi 432 triệu đô la Hồng Kông, tăng 41,2%.
Đối với kinh doanh trực tiếp, phí bảo hiểm gộp và ròng đạt 23,3 tỷ đô la Hồng Kông, tăng 11%, tăng 16,3 tỷ đô la Hồng Kông, tăng 10,2% tương ứng.

Bảo hiểm tai nạn và sức khỏe tiếp tục là một trong những đóng góp chính của tăng trưởng phí bảo hiểm, với tổng phí bảo hiểm đạt 9,7 tỷ đô la Hồng Kông, tăng 9,5%. Trong khi đó, tổng phí bảo hiểm trách nhiệm chung đạt 5,7 tỷ đô la Hồng Kông, tăng 15,6%, chủ yếu do nghiệp vụ bảo hiểm bồi thường cho người lao động. Bảo hiểm hàng hải được thúc đẩy bởi một số công ty bảo hiểm mới được cấp phép, đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó tổng phí bảo hiểm đạt 1,7 tỷ đô la Hồng Kông, tăng 23,6%.

Nửa cuối năm 2019 có thể sẽ khó khăn hơn vì thị trường bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, khiến cho số lượng du khách đến từ Trung Quốc giảm và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bị gián đoạn.

Australia: kết quả kinh doanh bảo hiểm giảm mạnh

(IAN) – Theo Cơ quan quản lý bảo hiểm Úc, lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm của ngành bảo hiểm nước này trong năm tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2019 đã giảm 44,7% xuống còn 2,3 tỷ đô la Úc (1,56 tỷ đô la Mỹ) so với 4,2 tỷ đô la Úc vào cuối tháng 6 năm 2018.

Chi phí bồi thường phát sinh ròng tăng 17,5% lên 24,2 tỷ đô la Úc từ mức 20,6 tỷ đô la Úc một năm trước đó; tỷ lệ lỗ ròng tăng từ 62% lên 69%.

Kết quả này đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chi phí bồi thường từ trận mưa đá ở Sydney vào mùa đông, sự kiện lũ lụt Townsville ở Queensland, và sự gia tăng quỹ dự phòng bồi thường của hầu hết các nghiệp vụ bảo hiểm trách nhiệm.

Hội đồng Bảo hiểm Úc cho biết đã nhận được gần 30.000 khiếu nại bồi thường kể từ khi thảm họa bảo hiểm được tuyên bố vào ngày 2 tháng 2 tại Townsville, với thiệt hại ước tính là 1,24 tỷ đô la Úc (tương đương 840 triệu đô la Mỹ). Theo công ty mô hình thảm họa Perils, thiệt hại về tài sản đối với Sydney ít nhất là 766 triệu đô la Úc (530 triệu đô la Mỹ).

Điều này phần lớn được bù đắp bằng sự gia tăng đáng kể thu nhập đầu tư, chủ yếu do lợi nhuận chưa thực hiện trên các khoản đầu tư lãi cố định dẫn đến lợi suất trái phiếu giảm.

Kết quả đầu tư tổng thể tăng 53,3% lên 3,6 tỷ đô la Úc trong khi lợi nhuận ròng sau thuế giảm 8,6% xuống còn 3,5 tỷ đô la Úc.

Allianz Úc phải hoàn lại 5,4 triệu USD cho khách hàng

(IAN) – Allianz Australia đã được yêu cầu hoàn trả hơn 8 triệu đô la Úc (5,4 triệu đô la Mỹ) phí bảo hiểm tín dụng tiêu dùng và phí bao gồm cả lãi cho hơn 15.000 khách hàng.

Các khoản hoàn trả liên quan đến các hợp đồng bảo hiểm cho vay và thế chấp được bán thông qua các công ty tài chính. Theo đó, nhà bảo hiểm cung cấp thanh toán cho những người không thể trả nợ vì tử vong, thương tật, bệnh tật hoặc thất nghiệp không tự nguyện.

Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC)cho biết các khoản hoàn trả, bao gồm phí bảo hiểm, phí và lãi, sẽ được trả cho các hợp đồng đang hoạt động, bị hủy hoặc mất hiệu lực được bán từ năm 2011 đến cuối năm 2018.

Công ty bảo hiểm đã tuyên bố đầu tháng này rằng họ sẽ chấm dứt việc bán tất cả các sản phẩm bảo hiểm tín dụng tiêu dùng vào cuối tháng 9.

Ủy viên ASIC, ông Sean Hughes, nhận xét: “Thật đáng thất vọng, kết quả rà soát của chúng tôi về hoạt động kinh doanh bảo hiểm tín dụng tiêu dùng đã cho thấy sự gian dối trong bán sản phẩm và khâu thiết kế sản phẩm kém chất lượng”.

“Việc khắc phục hậu quả này chỉ là một trong nhiều ví dụ trong đó bảo hiểm tín dụng tiêu dùng đã làm người tiêu dùng thất bại. Chúng tôi hy vọng các công ty bảo hiểm sẽ ngừng bán các sản phẩm bảo hiểm đem lại ít hoặc không có giá trị”.

11 công ty cung cấp bảo hiểm tín dụng tiêu dùng tại Úc đã được yêu cầu hoàn lại ít nhất 100 triệu đô la Úc cho 300.000 khách hàng.

Ông Hugh Hughes nói: “Chúng tôi cần một hệ thống tài chính công bằng. Các công ty bảo hiểm và các tổ chức tài chính khác cần phải vượt qua thách thức và áp dụng nguyên tắc công bằng vào hoạt động kinh doanh để đảm bảo chúng tôi không thấy bất kỳ trường hợp nào nữa của loại sản phẩm giá trị kém này được đưa đến cho người tiêu dùng”.

Bão Dorian làm lở đất tại Bahamas

(IAN) – Các chuyên gia dự báo thời tiết cho biết, cơn bão Dorian di chuyển chậm, hiện đã mạnh lên Loại 5, có khả năng gây ra tàn phá thảm khốc cho quần đảo Bahamas và các khu vực của Hoa Kỳ.

Có khả năng sẽ có gió mạnh, sóng lớn và mưa lớn sẽ dẫn đến lũ lụt. Đây sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào lưu vực Đại Tây Dương.

Các mô hình của RMS cho thấy các cơn bão tương tự ở Florida đã gây ra thiệt hại từ 11-13,5 tỷ USD trong quá khứ.

Các mô hình máy tính của Trung tâm Bão quốc gia cho thấy bão Dorian dự kiến sẽ di chuyển mạnh về phía đông bắc và bám sát vùng biển phía đông nam Hoa Kỳ, làm tăng nguy cơ thiệt hại do gió và lũ lụt chết người ngay cả khi không xảy ra lở đất. Chính quyền địa phương đang lên kế hoạch sơ tán dân chúng ở Carolinas, Florida và Georgia.

Munich Re cho biết, cơn bão Dorian có thể gây ra lũ lụt đáng kể và ảnh hưởng đến Chương trình bảo hiểm lũ lụt quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại Trại David ở Maryland để theo dõi tình hình trong khi Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang đang đặt trong tình trạng sẵn sàng.

Cơn bão sẽ là thử thách lớn đầu tiên cho thị trường tái bảo hiểm toàn cầu trong năm nay sau sáu tháng đầu năm tương đối yên ổn.

Tập đoàn Thái Lan mua 30% cổ phần Huaxia Life

(IBM) – Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của Thái Lan đã đồng ý mua 30% cổ phần công ty Bảo hiểm nhân thọ Huaxia, có trụ sở tại Thiên Tân, Trung Quốc.

Theo China Knowledge, sau khi được sự chấp thuận của các nhà quản lý thì giao dịch này sẽ biến CP Group trở thành cổ đông lớn nhất của Huaxia Life.

Bảo hiểm nhân thọ Huaxia được thành lập vào năm 2006 và có tổng doanh thu phí bảo hiểm hàng năm là 157,2 tỷ Tệ (22 tỷ USD) vào năm 2015. Tài sản của công ty này đạt tổng cộng 513 tỷ Tệ (71,7 tỷ USD) vào thời điểm cuối năm 2018.

Năm 2017, Zhongtian Finance đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua lại tới 25% cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Huaxia và sẵn sàng trả 31 tỷ Tệ (4,3 tỷ USD) bằng tiền mặt. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không được thông qua.

Trong khi đó, CP Group có trụ sở tại Bangkok, và được thành lập vào năm 1921 bởi anh em Chia Ek Chor và Chia Siew Whooy, những người nhập cư từ Trung Quốc. Tập đoàn ban đầu tập trung vào nông nghiệp và bán lẻ, nhưng sau đó đã bắt đầu đa dạng hóa vào các dịch vụ tài chính trong những năm gần đây.

BTV (Tổng hợp).