TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 33

HSBC dự kiến mua lại Aviva châu Á; Tổn thất từ bão Lekima vượt quá 855 triệu USD; QBE tiếp tục phục hồi

I. Tin trong nước

1, Tin bồi thường, tổn thất

PTI chi trả quyền lợi bảo hiểm An sinh Bưu điện tại Thanh Hóa

(PTI) – Ngày 14 tháng 8 năm 2019, đại diện Công ty Bảo hiểm Bưu điện Thanh Hóa (PTI Thanh Hóa) cùng Bưu điện huyện Quan Sơn đã chi trả quyền lợi bảo hiểm An Sinh Bưu Điện cho những hộ gia đình tham gia bảo hiểm tại xã vùng biên Na Mèo. Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ nhận được số tiền tương ứng là 20 triệu đồng để xây dựng lại cuộc sống mới.

Trước đó vào ngày 3 tháng 8, lũ bất ngờ ập xuống xã Na Mèo, huyện vùng cao biên giới Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cuốn trôi nhiều nhà dân và khiến nhiều người mất tích. Những thiệt hại về người và tài sản của người dân vùng cao biên giới trong đợt lũ quét vừa rồi là không gì có thể bù đắp được. Ngay sau khi nhận được thông tin, PTI Thanh Hóa cùng Bưu điện huyện Quan Sơn đã nhanh chóng tìm hiểu, hỗ trợ cũng như chi trả quyền lợi An Sinh Bưu Điện cho các hộ gia đình tại đây với mong muốn san sẻ phần nào nỗi đau, sự mất mát quá lớn của các gia đình.

Bảo hiểm An Sinh Bưu Điện là sản phẩm được PTI xây dựng với mong muốn đồng hành và hỗ trợ một phần tài chính cho các gia đình trước những tai nạn bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Gói bảo hiểm An sinh Bưu điện hiện tại đã được PTI triển khai trên phạm vi cả nước, trong đó bao gồm các quyền lợi như bảo hiểm tai nạn cho cả hộ gia đình; vật chất và trộm cướp xe máy; bảo hiểm nhà và tài sản bên trong ngôi nhà…

ABIC Phú Thọ chi trả bảo hiểm Bảo an tín dụng cho 3 gia đình

(ABIC) – Ngày 14-8-2019, tại Agribank – CN huyện Yên Lập, Công ty cổ phần bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp – Chi nhánh Phú Thọ (ABIC – CN Phú Thọ) phối hợp cùng với Agribank – CN huyện Yên Lập đã trao số tiền bảo hiểm 330 triệu đồng cho 3 gia đình tham gia bảo hiểm bảo an tín dụng cư trú tại huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Gia đình Bà: Hoàng Thị Thắm ở xã Minh Hòa, với số tiền: 153 triệu đồng; Gia đình Ông: Hà Xuân Hưng với số tiền: 103 triệu đồng và Gia đình Ông: Đinh Quốc Trị, với số tiền: 74 triệu đồng, cư trú tại xã Hưng Long, huyện Yên Lập.

Tới dự lễ chi trả có Bà Trần Thị Kim Quý : HUV – Phó chủ tịch HĐND huyện Yên Lập;  Ông Phan Sỹ Mạnh – Giám đốc Agribank huyện Yên Lập, Bà Đỗ Thị Thu Hương  – Phó Giám đốc ABIC Phú Thọ, đại diện Đài phát thanh, truyền hình huyện Yên Lập, Lãnh đạo UBND, các trưởng khu, cán bộ văn hóa của xã Minh Hòa và xã Hưng Long. 

Việc tham gia bảo hiểm Bảo an Tín dụng đã giúp gia đình Bà Thắm, Ông  Hưng và Ông Trị, tránh được gánh nặng tài chính đối với khoản vay tại Agribank – CN huyện Yên Lập, đối với rủi ro mất đi người lao động chính trong gia đình.
Tại buổi Lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tín dụng này, đại diện các gia đình được bảo hiểm, cùng Lãnh đạo chính quyền sở tại và khách hàng vay vốn đã được Ban lãnh đạo ABIC Phú Tho, Agribank – CN huyện Yên Lập chia sẻ rõ hơn về quy tắc, ý nghĩa của bảo hiểm Bảo an tín dụng và một vài thông tin về tình hình giải quyết quyền lợi bảo hiểm của ABIC Phú Thọ.

2. Một vòng doanh nghiệp

Bảo Minh ký kết thỏa thuận hợp tác với 3i Infotech

(BMI) – Sáng ngày 12/08/2019, Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh đã chính thức làm lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với 3i Infotech về việc sử dụng phần mềm bảo hiểm con người. Theo đó, Bảo Minh sẽ triển khai giải pháp PREMIA 11 để quản lý hoạt động kinh doanh bảo hiểm, phần mềm này sẽ mang đến nhiều tiện ích hỗ trợ tối đa về nghiệp vụ bảo hiểm con người với các chứng năng nổi bật như sau:

– Tạo bản chào, báo giá, hợp đồng bảo hiểm

– Tính toán phí bảo hiểm

– Tạo Sửa đổi bổ sung

– Xử lý yêu cầu bồi thường

– Tích hợp toàn diện từ khâu khai thác, yêu cầu bảo hiểm, tái bảo hiểm và các liên kết với kế toán tài chính

– Phần mềm cũng tiến hành tự tạo tất cả các loại báo cáo liên quan đến nghiệp vụ.

Ông Lê Văn Thành – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh phát biểu: “Với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ và phục vụ khách hàng tốt hơn, Bảo Minh quyết tâm xây dựng hệ thống dữ liệu nghiệp vụ đầy đủ, toàn diện, đo lường hiệu suất, hiệu quả làm việc ở tất cả các khâu. Đó là lý do chúng tôi hoàn toàn đặt niềm tin vào 3i Infotech – công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đưa ra giải pháp về CNTT trong lĩnh vực ngân hàng – bảo hiểm”

Ông Rakesh Doshi, Phó Chủ tịch điều hành 3i Infotech Châu Á Thái Bình Dương tỏ lời cảm ơn Ban lãnh đạo Bảo Minh đã lựa chọn 3i Infotech làm đối tác triển khai phần mềm này. Ông nói: ” Việc ứng dụng công nghệ cũng chính là lời giải quan trọng cho bài toán phát triển chuyên nghiệp và bền vững, với kinh nghiệm nhiều năm cộng tác với các đối tác tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, tôi chắc chắn Primia 11 sẽ là giải pháp cũng như công cụ tối ưu nhất để hỗ trợ cho nghiệp vụ bảo hiểm con người của Bảo Minh. 3i Infotech hy vọng rằng với sự cộng tác với Bảo Minh, 3i có thể hiểu rõ hơn nữa thị trường bảo hiểm Việt Nam để mỗi ngày một hoàn thiện đồng thời có thể đưa ra thêm nhiều sản phẩm nữa hỗ trợ cho thị trường bảo hiểm rất tiềm năng này.”

3i Infotech là nhà cung cấp giải pháp CNTT uy tín và tin cậy trên toàn cầu với doanh thu trên 305 triệu USD, có văn phòng đại diện tại 11 quốc gia. Với hơn 20 năm kinh nghiệm phối hợp với các đơn vị trong lĩnh vực Ngân hàng, Tài chính & Bảo hiểm (BFSI) và giải pháp quản trị doanh nghiệp tại 50 quốc gia, với hơn 500 khách hàng bao gồm cả các tập đòan, 3I tự tin giúp khách hàng đáp ứng yêu cầu và đạt mục tiêu kinh doanh trên kỳ vọng.

VBI ký kết hợp tác toàn diện với Công ty tài chính LOTTE Việt Nam

(VBI) – Ngày 14/08, Bảo hiểm VietinBank (VBI) chính thức ký kết hợp tác toàn diện với Công ty tài chính LOTTE Việt Nam (Lotte Finance) phân phối sản phẩm bảo hiểm khoản vay tiêu dùng với số tiền bảo hiểm lên tới 100 triệu đồng cho một khoản vay.

Tại lễ ký kết có sự tham gia của Ông Lê Tuấn Dũng – Tổng Giám đốc Tổng công ty Bảo hiểm VietinBank – VBI; Ông Kim Jong Geuk – Tổng Giám Đốc Lotte Finance và các đại diện của Lotte Finance và VBI.

Sự kiện đánh dấu sự hợp tác giữa hai tổ chức lớn với cam kết cung cấp cho người dân Việt Nam dịch vụ cho vay tài chính tiêu dùng toàn diện và an toàn nhất. Khách hàng hoàn toàn an tâm khi tham gia vay tiêu dùng tại Lotte Finance. Với sự hợp tác này, Lotte Finance sẽ phân phối phẩm bảo hiểm người vay vốn của VBI đến khách hàng.

Sản phẩm này sẽ hỗ trợ người đi vay trong trường hợp không may gặp phải rủi ro tử vong, thương tật bộ phận hoặc toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn. VBI sẽ thay thế người đi vay chi trả khoản vay cho nhà đầu tư với số tiền bảo hiểm lên tới 100 triệu đồng cho một khoản vay.

Tại sự kiện, Ông Lê Tuấn Dũng – Tổng Giám Đốc Tổng Công ty Bảo hiểm VietinBank (VBI) chia sẻ: “Ngành tài chính tiêu dùng đang nở rộ ở Việt Nam và phát triển mạnh mẽ do sự đầu tư từ các tổ chức nước ngoài và trong số đó có công ty tài chính Lotte. Với tiềm lực tài chính vững mạnh từ công ty mẹ và đối tác chiến lược là Huydai Marine & Fine Insurance (HMFI), chúng tôi tự tin cùng đồng hành với Lotte Finance để cung cấp cho khách hàng sản phẩm riêng biệt và dịch vụ tài chính hoàn hảo nhất. Với sự bảo vệ của VBI, khách hàng hoàn toàn an tâm vay vốn, đồng thời còn giúp nhà đầu tư bảo toàn nguồn vốn”.

Được thành lập năm 1948, LOTTE là một trong những tập đoàn toàn cầu lớn nhất tại Hàn Quốc, tham gia vào nhiều lĩnh vực kinh doanh bao gồm phân phối, khách sạn, du lịch, F&B, xây dựng, hóa học và tài chính. Theo đó, Lotte Finance là Công ty trực thuộc tập đoàn Lotte. Các dịch vụ tài chính của Lotte Finance tại Việt Nam được phát triển dựa trên sự thấu hiểu khách hàng, kết hợp nền tảng công nghệ hiện đại và tiên tiên tiến như Fintech, Big Data. Tháng 12/2018, Lotte Finance đã cho ra mắt sản phẩm vay tín chấp, một sản phẩm vay thân thiện, linh hoạt và phù hợp với phong cách sống của người Việt..

Sản phẩm bảo hiểm người vay vốn của VBI là một giải pháp nhân văn và thông minh, giúp đảm bảo an toàn tài chính cho nhà đầu tư và là “cứu cánh” cho người đi vay trước những rủi ro không may xảy ra trong cuộc sống, duy trì sự ổn định tài chính của người thân và gia đình.

Bảo hiểm Bảo Việt và Bệnh viện Việt Đức ký kết thỏa thuận hợp tác bảo lãnh viện phí

(ĐTCK) – Ngày 14/8, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ký kết thỏa thuận hợp tác bảo lãnh viện phí với mong muốn mang lại những quyền lợi gia tăng giá trị lợi ích tới tới khách hàng và thị trường.

Bảo hiểm Bảo Việt và Bệnh viện Việt Đức là đối tác chiến lược thân thiết trong hoạt động liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe của khách hàng từ năm 2008.

Cùng với hợp tác lần này, hai bên tiến thêm một bước trong mối quan hệ bền vững, hiệu quả với việc mở rộng liên kết bảo lãnh với phạm vi toàn viện gồm cả nội trú và ngoại trú, trong đó bảo lãnh khám ngoại trú tại khu khám theo yêu cầu và nằm viện dịch vụ tại các khoa.

Khách hàng sẽ được lựa chọn những chương trình bảo hiểm phù hợp với các quyền lợi bảo hiểm đa dạng và phong phú tùy thuộc theo nhu cầu và khả năng tài chính ví dụ như: Bảo hiểm điều trị nội trú, ngoại trú do ốm, bệnh, tai nạn, sinh mạng, tai nạn cá nhân với mức trách nhiệm lên đến hàng tỷ đồng đồng/người/năm.

Quy trình tiếp nhận bảo lãnh, thanh toán nhanh gọn, thuận tiện trên nền tảng ứng dụng công nghệ mới giữa bệnh viện và Bảo hiểm Bảo Việt không chỉ giảm tải thời gian chờ đợi, mà còn nâng cao bảo mật thông tin cũng như tránh thất lạc hồ sơ.

Một trong những ưu điểm vượt trội của sản phẩm Bảo hiểm Sức khỏe của Bảo Việt là chi trả toàn bộ chi phí thực tế phát sinh tùy theo chương trình khách hàng lựa chọn bao gồm các xét nghiệm, chi phí bác sỹ điều trị chất lượng cao và các loại thuốc /dược phẩm theo quy định Bộ Y tế  cùng danh mục thuốc mà BHXH không chi trả.

Tính đến hết quý II/2019, Bảo hiểm Bảo Việt ghi nhận hơn 5.400 tỷ đồng tổng doanh thu phí, tăng trưởng xấp xỉ 8% với 22% thị phần, giữ vững vị trí số 1 trong mảng bảo hiểm phi nhân thọ.

Ưu đãi 40% khi mua bảo hiểm du lịch tại BIC

(BIC) – Từ ngày 15/08/2019 đến 02/11/2019, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) dành tặng khách hàng chương trình ưu đãi “Thu rộn ràng, đón ưu đãi vàng” giảm phí nhiều sản phẩm bảo hiểm du lịch trên toàn hệ thống.

Theo đó, khách hàng sẽ được giảm ngay 40% phí bảo hiểm khi tham gia các sản phẩm: Bảo hiểm du lịch quốc tế, bảo hiểm khách du lịch trong nước, bảo hiểm người Việt Nam du lịch nước ngoài, bảo hiểm người nước ngoài du lịch Việt Nam.

04 sản phẩm khuyến mại có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu về bảo hiểm của khách hàng du lịch trong nước và quốc tế. Đặc biệt, khi tham gia bảo hiểm bảo hiểm du lịch quốc tế, khách hàng sẽ được tận hưởng các dịch vụ cứu trợ y tế và hỗ trợ du lịch chuyên nghiệp, kịp thời của Công ty Cứu trợ Quốc tế SOS trên phạm vi toàn cầu. Khách hàng cũng có thể lựa chọn các chương trình bảo hiểm linh hoạt phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.

Để tham gia bảo hiểm du lịch và nhận ưu đãi từ chương trình, khách hàng có thể mua trực tiếp tại các Công ty thành viên của BIC trên toàn quốc, đặt mua trực tuyến tại website www.baohiemtructuyen.com.vn (nhận Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử qua email trong vòng 30 phút hoặc GCN bản cứng sau 01 ngày làm việc) hoặc gọi tổng đài 1900 9456 phục vụ 24/7 để được hỗ trợ.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Mở rộng phạm vi hoạt động đại lý bảo hiểm của doanh nghiệp

(TBTCO) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến về dự thảo thông tư hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệp (DN) bảo hiểm nhân thọ, chi nhánh DN bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài.

Dự thảo hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho DN bảo hiểm theo hướng mở rộng phạm vi đại lý bảo hiểm cho DN bảo hiểm nói chung (bao gồm cả chi nhánh DN bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài), phù hợp quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm. 
Theo đó, dự thảo thông tư bỏ khoản 1 và sửa đổi khoản 2, khoản 3 cho phù hợp với phạm vi điều chỉnh của thông tư, trong đó đối tượng áp dụng là tổ chức tín dụng, trừ ngân hàng chính sách. Dự thảo thông tư kế thừa 5 nội dung hoạt động đại lý tại Thông tư liên tịch 86/2014/TTLT-BTC-NHNN vì phù hợp với quy định tại Điều 85 Luật Kinh doanh bảo hiểm. Tuy nhiên, để đảm bảo thống nhất trong cách hiểu đối với từng nội dung hoạt động, dự thảo thông tư đã chỉnh sửa theo hướng giải thích cụ thể về từng hoạt động đại lý. Dự thảo thông tư bỏ nội dung điều kiện vì theo quy định tại Điều 7 Luật Đầu tư, điều kiện đầu tư bảo đảm phải được quy định từ nghị định trở lên. 

Dự thảo thông tư quy định chung DN bảo hiểm thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, đồng thời bổ sung trách nhiệm về đối chiếu thông tin với TCTD cho phù hợp với quy định tại Điều 8 dự thảo thông tư và kế thừa quy định tại điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 86. 

Ngoài ra, dự thảo thông tư bỏ quy định cụ thể về trách nhiệm của các đơn vị DN bảo hiểm nhân thọ, Bộ Tài chính, NHNN và thay thế quy định trách nhiệm của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (theo quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng đơn vị) đảm bảo phù hợp với thông tư do NHNN ban hành và bổ sung trách nhiệm tổ chức thực hiện thông tư của DN bảo hiểm tại Điều 13 dự thảo thông tư.
Dự thảo thông tư cũng bổ sung trách nhiệm tổ chức thực hiện của các đơn vị thuộc NHNN, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc (giám đốc) tổ chức tín dụng, DN bảo hiểm trong quá trình triển khai thực hiện.

4. Nhịp đập thị trường

Doanh nghiệp bảo hiểm: Mở rộng mạng lưới, thúc đẩy hoạt động kinh doanh

(TBTCVN) – Thị trường bảo hiểm những tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng khả quan. Uy tín của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) ngày càng được nâng cao, với nhiều giải thưởng danh giá, tạo đà cho các DNBH bứt phá.

Những tháng đầu năm 2019, hoạt động kinh doanh của các DNBH nhân thọ khá thuận lợi, tăng trưởng doanh thu khai thác mới tiếp tục giữ vững ở mức hai con số. Số lượng hợp đồng khai thác mới trong 6 tháng đầu năm ước đạt hơn 1,2 triệu hợp đồng. Một số tên tuổi lớn trên thị trường như Bảo Việt Nhân thọ, Prudential, Manulife…, ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh thuận lợi, uy tín của các DNBH nhân thọ ngày càng được nâng cao, với nhiều giải thưởng danh giá. Đại diện Bảo Việt Nhân thọ cho biết, theo kết quả báo cáo năm 2019 của Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố, Bảo Việt Nhân thọ đứng đầu danh sách “Top 10 công ty BH nhân thọ uy tín nhất Việt Nam”. Trước đó, sản phẩm “An phát cát tường” của Bảo Việt Nhân thọ cũng đã được Tạp chí Đánh giá Tài chính và Ngân hàng Toàn cầu của Anh Quốc (Global Banking & Finance Review) vinh danh là “Sản phẩm BH nhân thọ mới ưu việt nhất Việt Nam năm 2019”.

Một tên tuổi lớn khác là Prudential Việt Nam cũng vừa được vinh danh tại đêm trao giải của Insurance Asia Awards 2019 tổ chức tại Singapore. Ba hạng mục mà Prudential được vinh danh là: International Life Insurer of The Year – Vietnam (Công ty BH nhân thọ quốc tế của năm tại Việt Nam); Claims Initiative of The Year – Vietnam (Sáng kiến chi trả của năm tại Việt Nam) và Digital Insurance Initiative of The Year – Vietnam (Sáng kiến kỹ thuật số về BH của năm tại Việt Nam), góp phần ghi nhận những đóng góp của Prudential trong hành trình 20 năm lan tỏa giá trị vững bền tại Việt Nam.

Bà Đàm Xuân Thủy – Giám đốc Khối nhân sự tại Manulife Việt Nam cho biết: Nhờ những chính sách thu hút và nuôi dưỡng nhân tài cũng như kiến tạo môi trường làm việc đem đến sự hài lòng và gắn kết cho đội ngũ nhân viên, Manulife Việt Nam đã được vinh danh là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2019”, từ tạp chí nhân sự uy tín của châu Á – HR Asia Magazine.

Trước đó, Chubb Life Việt Nam cũng được vinh danh trong “Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất Việt Nam”. Đây là năm thứ tư liên tiếp Chubb Life Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng này. Các doanh nghiệp đạt giải đều phải đạt được các tiêu chí cụ thể về năng lực, hiệu quả tài chính ổn định, uy tín truyền thông và đặc biệt là mức độ nhận biết, sự hài lòng của khách hàng đối với các sản phẩm, dịch vụ BH.

Ông Lâm Hải Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Chubb Life Việt Nam khẳng định: “Việc được ghi nhận về năng lực và hiệu quả tài chính cũng như mức độ nhận biết và sự hài lòng của khách hàng là một khích lệ tinh thần để công ty tiếp tục phát huy thế mạnh sẵn có của mình”.

Những thành quả đã gặt hái được đang tạo đà để các DNBH nhân thọ mở rộng mạng lưới, ra mắt các sản phẩm mới nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh, sớm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ông Clive Baker – Tổng giám đốc Prudential Việt Nam chia sẻ: “Nhận thấy nhu cầu tìm kiếm các giải pháp BH và tài chính toàn diện ở thị trường Việt Nam ngày càng tăng cao, Prudential Việt Nam đã mở rộng mối quan hệ hợp tác với PVcomBank nhằm mang đến cho khách hàng của ngân hàng những giải pháp BH tốt nhất, giúp họ bảo vệ tài chính gia đình và sức khỏe cũng như gia tăng tài sản hiệu quả”.

Có thể thấy, hợp tác độc quyền dài hạn giữa Prudential Việt Nam và PVcomBank một lần nữa nhấn mạnh vai trò tiên phong của Prudential trong mô hình kinh doanh BH liên kết ngân hàng (bancassurance) tại Việt Nam. Đến nay, Prudential Việt Nam đã hợp tác thành công với 6 ngân hàng trong và ngoài nước; doanh thu kinh doanh thông qua kênh bancassurance năm 2018 tăng trưởng hơn 150% so với năm 2017.

Ông Huỳnh Hữu Khang – Tổng giám đốc FWD Việt Nam cũng cho biết, DN vừa chính thức giới thiệu đến khách hàng sản phẩm mới “FWD Bảo hiểm hỗ trợ viện phí” 100% trực tuyến hiện đang được phân phối độc quyền trên Tiki. “Việc ra mắt sản phẩm này giúp chúng tôi tiến gần hơn đến mục tiêu thực hiện tầm nhìn thay đổi cảm nhận của mọi người về BH” – ông Khang nhấn mạnh.

Trước đó, Aviva Việt Nam cũng chính thức giới thiệu sản phẩm BH liên kết chung trọn đời mang tên “Aviva – Chọn an vui” ra thị trường. Đây là giải pháp BH kết hợp tối ưu giữa bảo vệ dài hạn và tiết kiệm, giúp khách hàng chủ động “chọn” cuộc sống “an vui” với một kế hoạch tài chính bảo vệ toàn diện trước những rủi ro trong cuộc sống.

Ông Paul George Nguyễn – Tổng giám đốc Aviva Việt Nam chia sẻ: “Sản phẩm vừa ra mắt thể hiện cam kết không ngừng nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bảo vệ hiệu quả hơn nữa dành cho từng nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp nhằm đơn giản hóa và đưa sản phẩm BH nhân thọ đến gần hơn với mọi gia đình Việt Nam, đồng thời không ngừng đầu tư phát triển công nghệ hiện đại, xây dựng danh mục sản phẩm đa dạng và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, kỳ vọng sớm hoàn thành mục tiêu đề ra”.

Được biết, năm 2019, ngành BH đặt mục tiêu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của thị trường dự kiến ở mức 20%. Đại diện các DNBH cũng cho biết, những tháng cuối năm DN sẽ nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng hoạt động kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ…, đảm bảo tăng trưởng hiệu quả.

5. Tin đào tạo

BSH tổ chức khóa đào tạo thực nghiệm cấp đơn và nhập liệu phần mềm nghiệp vụ tài sản kỹ thuật và hàng hải

(BSH) – Ngày 22 tháng 08 năm 2019, tại Hà Nội, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) tổ chức Khóa đào tạo Thực nghiệm cấp đơn và nhập liệu phần mềm nghiệp vụ tài sản kỹ thuật và hàng hải (TSKT&HH).

Khóa đào tạo diễn ra trong 3 ngày- từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 08 năm 2019. Đến tham dự khai mạc Khóa đào tạo có ông Lê Hoài Nam – Phó Tổng Giám đốc BSH; ông Phạm Ngọc Thảo – Giám đốc Ban Bảo hiểm TSKT&HH BSH và 45 cán bộ, nhân viên các đơn vị thành viên BSH khu vực phía Bắc.

Tại buổi đào tạo, ông Lê Hoài Nam – Phó Tổng Giám đốc BSH chia sẻ: BSH tổ chức khoá đào tạo này nhằm giúp các cán bộ sử dụng thành thạo phần mềm nghiệp vụ bảo hiểm TSKT&HH để tránh xảy ra sai sót trong quá trình nhập liệu dẫn đến các rủi ro không đáng có, nâng cao kiến thức chuyên môn và tăng năng suất lao động. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các cán bộ giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, gia tăng tinh thần đoàn kết nội bộ và gắn kết sức mạnh tập thể.

Với phương châm “Con người là tài sản quý giá nhất của Công ty”, BSH luôn chú trọng đến công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao.

6. Tin quốc tế

Singapore Life đặt mục tiêu mở 5 thị trường mới tại Đông Nam Á

(IAN) – Singapore Life đang tìm cách mở rộng sang Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam vào cuối năm 2020.

Walter de Oude, giám đốc điều hành của Singapore Life, nói với InsuranceAsia News rằng công ty đang nỗ lực xây dựng các hoạt động ở cả năm quốc gia ngoài cơ sở tại Singapore.

Công ty đang nỗ lực để được sự phê duyệt của cơ quan quản lý nhà nước tại mỗi quốc gia – ít nhất một trong số các con đường để xâm nhập là thông qua việc mua lại. Việc mở rộng này cũng có thể liên quan đến quan hệ đối tác chung với các công ty địa phương như các tập đoàn bán lẻ. Cơ cấu sở hữu ở Indonesia và Malaysia yêu cầu công ty bảo hiểm nước ngoài phải có tỷ lệ sở hữu của các doanh nghiệp trong nước lần lượt chiếm 20% và 30%.

Philippines có thể sẽ là quốc gia đầu tiên được hoạt động bên ngoài Singapore.

Singapore Life gần đây đã huy động hàng chục triệu đô la trong nhiều vòng gây quỹ, sẽ tìm cách mở rộng nền tảng công nghệ của mình – vốn đã được sử dụng ở Singapore với hiệu quả tốt – trên tất cả các quốc gia; cách tiếp cận có thể được mô tả dưới dạng chiến lược “hub and spoke” (1).

Khoản đầu tư mới nhất vào công ty là từ Sumitomo Life của Nhật Bản đã mua 25% cổ phần Singapore Life với giá 90 triệu đô la Mỹ vào tháng Bảy.

Singapore Life cho biết họ muốn tăng tốc hơn nữa những tham vọng đầu tiên trên thiết bị di động. Singapore Life sẽ đặt mục tiêu phá vỡ các silo dịch vụ tài chính kế thừa, giảm sự phân mảnh và tạo ra một hành trình và giao diện tài chính tiêu dùng được kết nối, từ bảo hiểm nhân thọ đến quản lý tiền bạc và tài sản”.

————

(1) Mô hình phân phối hub and spoke là một hình thức tối ưu hoá mạng lưới vận tải, trong đó các tuyến vận tải được tổ chức như là một loạt các “spoke” kết nối các điểm xa với một “hub” trung tâm. Các hình thức đơn giản của mô hình phân phối / kết nối này có thể đối lập với các hệ thống vận tải từ điểm đến điểm (point-to-point), trong đó mỗi điểm đều có tuyến đường trực tiếp tới mọi điểm khác, và đó là phương pháp chính để vận chuyển hành khách và hàng hóa cho đến những năm 1970. Mô hình phân phối hub and spoke được phát triển bởi Delta Airlines năm 1955 và đã cách mạng ngành công nghiệp vận tải logisticssau khi Federal Express minh chứng cho giá trị của khái niệm này vào đầu những năm 1970.

Tokio Marine ký hợp đồng với Plug and Play tại Singapore

(IAN) – Tokio Marine Holdings đã hợp tác với chương trình insurtech Plug and Play tại Singapore.

Hãng bảo hiểm Nhật Bản sẽ được hưởng quyền truy cập vào mạng Plug and Play, và cơ hội làm việc với các công ty khởi nghiệp từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương để thử nghiệm và triển khai trên các văn phòng của mình ở Đông Nam Á.

Ông Hidemi Harada, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc chiến lược kỹ thuật số của Tokio Marine châu Á, bình luận: “Ở Châu Á, chúng tôi mong muốn được hợp tác với Plug and Play để tăng tốc và theo dõi sự phát triển của Công ty với các sáng kiến ​​kỹ thuật số thực tế cho các thị trường trong khu vực và thúc đẩy mô hình kinh doanh bảo hiểm sáng tạo cho cả Tập đoàn. Chúng tôi cũng mong muốn tận dụng mạng Plug and Play để tham gia vào các ngành khác trong lĩnh vực IoT, di động, chăm sóc sức khỏe và thành phố thông minh”.

Tháng 8 năm ngoái, Plug and Play đã ra mắt chương trình insurtech tại Singapore và đến thời điểm này đã tạo ra 49 start-up. Các đối tác của chương trình có cơ hội quyết định trọng tâm của từng đợt, cho họ khả năng nhắm mục tiêu các vị trí cụ thể trong doanh nghiệp của họ và tìm kiếm các giải pháp khác nhau.

Tokio Marine lần đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác với Plug and Play tại Thung lũng Silicon vào tháng 12 năm 2017.

Tổn thất từ bão Lekima vượt quá 855 triệu USD

(IAN) – Theo báo cáo của công ty mô hình rủi ro thảm họa AIR Worldwide, khiếu nại bồi thường bảo hiểm của bão Lekima tại Trung Quốc dự kiến sẽ vượt quá 855 triệu USD (6 tỷ Tệ).

Cơn bão tấn công vào cuối tuần trước gây thiệt hại trên diện rộng ở các tỉnh An Huy, Hà Bắc, Giang Tô, Sơn Đông, Thượng Hải, Thiên Tân và Chiết Giang.

Thiệt hại về tài sản bao gồm thương mại, công nghiệp, dân cư và xây dựng, đối với các công trình và các thành phần của chúng do gió mạnh và lũ lụt.

Thiệt hại kinh tế của cơn bão Lekima, hiện được các cơ quan nhà nước khẩn cấp cấp tỉnh và quốc gia ước tính lên tới 51,5 tỷ Tệ (khoảng 7,4 tỷ USD). Đây là cơn bão lớn thứ hai tại Trung Quốc.

Nhìn chung, từ đầu năm 2019 đến nay đã chứng kiến sự giảm tổn thất trên toàn cầu so với năm ngoái.

Viện Swiss Re ước tính rằng thiệt hại kinh tế toàn cầu từ thảm họa thiên nhiên và thảm họa nhân tạo trong nửa đầu năm 2019 lên tới 44 tỷ USD – trong đó 19 tỷ USD được bảo hiểm; con số này so với 109 tỷ USD là khoản tổn thất trung bình trong 10 năm qua.

Manulife Philippines bổ nhiệm CEO

(IAN) – Công ty Manulife Philippines có trụ sở tại Makati City đã bổ nhiệm Richard Bates làm tân Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc.

Ông Bates (trong ảnh) bắt đầu công việc vào ngày 5 tháng 8 và thay thế ông Ryan Charland, người đã rời vị trí của mình sau 5 năm làm việc tại đây. Ông Charland chuyển sang đảm nhận vai trò Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Manulife Indonesia – hiện ông đang làm việc tại trụ sở ở Jakarta.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Bates là Tổng Giám đốc AIA Campuchia.

Ông Bates bình luận: “Với dân số trẻ và năng động và triển vọng tăng trưởng kinh tế, Philippines là một trong những thị trường thú vị nhất của châu Á-Thái Bình Dương”.

Manulife có 20 văn phòng trên khắp Philippines, bao gồm Luzon, Manila, Mindanao và Visaya. Công ty có lịch sử kéo dài hơn 100 năm và cung cấp các sản phẩm bảo hiểm y tế, nhân thọ và hưu trí cho doanh nghiệp và cá nhân.

Hiện vẫn còn tiềm năng lớn cho thị trường phát triển.

Đà phục hồi của QBE tiếp diễn, lợi nhuận 6 tháng tăng 29%

(IAN) – QBE đã ghi nhận lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm 2019 (cho đến ngày 30 tháng 6) là 463 triệu đô la Mỹ, tăng 29% so với mức 358 triệu đô la Mỹ trong cùng kỳ năm 2018.

Tỷ lệ hoạt động kết hợp nửa đầu năm 2019 là 95,2% – cải thiện so với mức 95,8% trong nửa đầu năm 2018.

Từ đầu năm đến nay, sự thay đổi chính sách của chính phủ Anh đã tác động đến trách nhiệm bồi thường của công ty trị giá 60 triệu đô la Mỹ – với việc chính phủ nước này tuần trước thay đổi tỷ lệ Ogden (là cơ sở tính toán thương tật cá nhân) từ âm 0,75% xuống âm 0,25%

Tổng Giám đốc Tập đoàn QBE, ông Pat Regan (ảnh), cho biết: “Hiện tại, hiệu suất tài chính nửa năm của Tập đoàn đã đạt được sự cải thiện đáng kể cùng với lợi nhuận đầu tư tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, chúng chịu tác động ngược lại một phần bởi sự gia tăng dự kiến về chi phí ròng của các yêu cầu rủi ro và thảm họa cá nhân lớn sau khi đàm phán lại thành công chương trình tái bảo hiểm của Tập đoàn”.

Ông nói tiếp: “Chúng tôi bắt đầu năm 2019 với động lực tích cực và một chiến lược rõ ràng để thúc đẩy cải thiện hiệu suất hơn nữa trên toàn Tập đoàn và mang lại giá trị lớn hơn cho cổ đông. Chúng tôi đã đạt được tiến bộ tốt trong nửa đầu năm, với tỷ lệ hoạt động kết hợp tạm thời thoải mái trong phạm vi mục tiêu cả năm của chúng tôi và tạo ra tỷ lệ ROE hai chữ số”.

QBE năm nay đang hướng đến mục tiêu tỷ lệ hoạt động kết hợp từ 94,5 đến 96,5% và lợi nhuận đầu tư ròng từ 3 đến 3,5%.

Kể từ khi bắt đầu đảm nhiệm vị trí hiện tại vào tháng 1 năm 2018, ông Regan đã thực hiện một chiến dịch cải thiện các nền tảng cơ bản để tập trung vào lợi nhuận đánh giá rủi ro, đơn giản hóa hoạt động kinh doanh và giảm chi phí.

Blackstone dự kiến mua lại tài sản của Anbang ở Nhật Bản

(IAN) – Theo Reuters, hãng bảo hiểm đang gặp rắc rối Anbang của Trung Quốc đã đưa danh mục tài sản trị giá 2,4 tỷ USD của mình tại Nhật Bản ra bán. Đây là những tài sản trước đó được Anbang mua lại từ Blackstone.

Các tài sản bao gồm các tòa nhà dân cư ở Tokyo và các thành phố lớn khác của Nhật Bản.

Theo Reuters, quá trình bán hàng này mới chỉ bắt đầu. Anbang đang có kế hoạch bán toàn bộ danh mục đầu tư mà công ty đã mua từ Blackstone.

Hiện, công ty vẫn chưa đưa ra mức giá cụ thể cho giao dịch này.

Vào năm 2017, Anbang đã trả cho Blackstone khoảng 260 tỷ Yên (2,4 tỷ USD) cho danh mục đầu tư kể trên. Tại thời điểm đó, đây là thỏa thuận bán tài sản lớn nhất của Nhật Bản kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Các công trình nhà ở dân cư hấp dẫn Blackstone vì chúng tạo ra dòng tiền ổn định bất kể chu kỳ kinh tế, không giống như các tòa nhà văn phòng thương mại.

Đại diện của Anbang và Blackstone từ chối bình luận.

Trong khi đó, có tin rằng Tập đoàn tài chính Hàn Quốc Mira Mira Asset có thể mua một danh mục gồm 15 khách sạn hạng sang của Mỹ từ Bảo hiểm Anbang, ban đầu thuộc sở hữu của Strategic Hotels & Resort.

HSBC dự kiến mua lại hoạt động kinh doanh của Aviva châu Á

(IAN) – Tin tức được trích dẫn bởi Bloomberg cho biết, HSBC – tập đoàn ngân hàng có hoạt động bảo hiểm lớn ở Hồng Kông và Singapore – đang xem xét tham gia đấu thầu ít nhất một số hoạt động tại Châu Á đang được Aviva rao bán.

Điều này được hiểu rằng ngân hàng HSBC đang trong giai đoạn đầu cân nhắc lời đề nghị tham gia mua lại một phần của hoạt động kinh doanh Aviva châu Á.

Ông Mark Tucker, Chủ tịch HSBC và là cựu Tổng Giám đốc AIA, hiểu rõ về kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, đặc biệt tại châu Á.

Bộ phận này có thể được bán với giá hơn 2 tỷ USD hoặc có khả năng cao hơn rất nhiều. Bộ phận kinh doanh Châu Á hiện đang được HĐQT Aviva xem xét để tìm cách nâng cao giá trị và tái tập trung kinh doanh.

Các công ty con của Aviva tại từng quốc gia có thể được bán riêng. Hiện tại, công ty đang có các hoạt động liên doanh tại Trung Quốc – Aviva Cofco Life, ở Hồng Kông – start-up kỹ thuật số Blue, một liên doanh với Tencent và Hillhouse Capital, ở Ấn Độ – nơi Aviva có 49% cổ phần trong một liên doanh với Dabur và tại Indonesia – nơi có liên doanh 50/50 với Astra International; ngoài ra, công ty còn có các hoạt động thuộc sở hữu hoàn toàn tại Singapore – chiếm khoảng một nửa lợi nhuận của Aviva, trong khu vực – và Việt Nam.

Điều này được hiểu rằng những người cầu hôn khác cũng đang xem xét hồ sơ dự thầu cho các tài sản. Không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, và ở đó, không có gì chắc chắn các cuộc thảo luận sẽ dẫn đến một giao dịch.

Đại diện của HSBC và Aviva đã từ chối bình luận về tin tức này.

Ông Maurice Tulloch, cựu Giám đốc điều hành bảo hiểm quốc tế của Aviva kiêm Chủ tịch bảo hiểm phi nhân thọ toàn cầu kể từ ngày 4 tháng 3, nói: “Khi đến đây, tôi nói rằng tôi sẽ xem xét tất cả các doanh nghiệp và đó là một trong những doanh nghiệp châu Á tôi đã quyết định rà soát lại”.

BTV (Tổng hợp).