TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 33

Bồi thường cao hơn dẫn đến áp lực cho ngành tái bảo hiểm châu Á-Thái Bình Dương; PTI thay Tổng Giám đốc; OPES nâng tầm trải nghiệm mới trên nền tảng trực tuyến

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 33

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

BIC tạm ứng 420 triệu đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô cho 4 nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại Bình Dương

(ĐTCK) – Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa thực hiện tạm ứng bồi thường trách nhiệm dân sự xe ô tô về người đối với vụ tai nạn giao thông tại Thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương làm 4 người tử vong với số tiền 420 triệu đồng.

Vào khoảng 15 giờ 30 ngày 30/10/2022, một gia đình gồm 2 vợ chồng cùng hai con đang dừng đèn đỏ tại ngã ba Tân Vạn (đoạn qua địa bàn Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương) thì bị một xe tải chạy tới đâm phải, cú đâm mạnh khiến cả 4 người tử vong. Vụ tai nạn hiện đang được các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ và đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận.

Xác định chủ xe ô tô gây tai nạn đã tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới tại BIC, ngay khi nhận được thông tin vụ việc, BIC đã nhanh chóng cử cán bộ tới hiện trường, phối hợp với khách hàng và các bên liên quan để nhanh chóng thu thập thông tin, hồ sơ liên quan đến vụ tai nạn.

Đồng thời, BIC triển khai các thủ tục tạm ứng bồi thường về người cho các nạn nhân trong vụ tai nạn nêu trên với mức tạm ứng cao nhất bằng 70% mức bồi thường bảo hiểm quy định tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP ngày 15/01/2021 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

  1. Một vòng doanh nghiệp

PTI thay Tổng Giám đốc mới

(ĐTCK) – Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm bưu điện PTI vừa ra quyết định về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Kim Lân giữ chức vụ Tổng giám đốc thay cho ông Bùi Xuân Thu.

Ông Nguyễn Kim Lân sẽ giữ chức Tổng giám đốc kể từ ngày được Bộ Tài chính chấp thuận. Trong thời gian kể từ ngày nghị quyết này có hiệu lực đến khi Bộ tài chính chính thức chấp thuận, ông Lân sẽ điều hành PTI với chức danh quyền Tổng giám đốc. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 24/10/2022.

Trong khi đó, ông Bùi Xuân Thu cũng thôi chức danh và chấm dứt các quyền hạn Tổng giám đốc Công ty kể từ ngày quyết định này có hiệu lực.

Ông Nguyễn Kim Lân có 21 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm. Ông gia nhập PTI từ những ngày đầu thành lập và đóng góp rất lớn cho sự thành lập và phát triển của PTI thời kỳ đầu. Ông từng đảm nhận chức vụ Giám đốc đơn vị PTI Thăng Long – một trong những cánh chim đầu đàn của PTI trước khi trở thành Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện năm 2018.

Cùng với nghị quyết thay đổi Tổng giám đốc, PTI cũng ban hành nghị quyết miễn nhiệm chức danh Kế toán trưởng đối với bà Cao Thu Hiền. Theo đó, kể từ ngày 24/10/2022, ông Lê Xuân Bách sẽ giữ chức danh Kế toán trưởng của PTI.

Ngoài ra, PTI cũng bổ nhiệm bà Lưu Phương Lan, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh bảo hiểm thương mại vào thành viên Ban lãnh đạo quản trị chiến lược (EXCO), phụ trách nghiệp vụ bảo hiểm tại PTI. Đồng thời, bổ nhiệm ông Đỗ Quang Khánh, Giám đốc quản trị hoạt động vào thành viên Ban lãnh đạo quản trị chiến lược (EXCO), phụ trách nhiệm vụ kiểm soát nghiệp vụ tại PTI.

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) được thành lập ngày 01/08/1998 với cổ đông sáng lập: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (sau giao cho Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam quản lý); Tổng Công ty Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam và các Tập đoàn kinh tế lớn trong nước.

Đến tháng 12/2021, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã hoàn tất đấu giá thoái vốn toàn bộ số cổ phần đang sở hữu, chiếm 22,67% vốn điều lệ tại PTI. Hiện nay, PTI có 2 nhóm cổ đông lớn nhất là Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect và các cổ đông theo ủy quyền (chiếm 42,33%) và Công ty Bảo hiểm DB – Hàn Quốc (chiếm 37,32%).

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe tốt nhất cho bé

Fubon Life Việt Nam bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc

(TBTCO) – Được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam chính thức bổ nhiệm bà Lo, Mei – Fang đảm nhận vị trí Tổng giám đốc, từ ngày 24/10/2022, đồng thời tiếp tục khẳng định định hướng chiến lược phát triển bền vững tại thị trường Việt Nam.

Bà Lo, Mei – Fang (sinh năm 1962) tốt nghiệp ngành Quản trị doanh nghiệp tại Đại học Tung Hai – Đài Loan, đã có 35 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tài chính nói chung và lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ nói riêng tại Đài Loan.

Trước khi trở thành Tổng Giám đốc của Fubon Life Việt Nam, bà Lo, Mei – Fang đã từng đảm nhận các chức vụ quan trọng trong bộ máy kinh doanh của Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon (Đài Loan) như: Lãnh đạo Ban Huấn luyện kinh doanh Đài Trung, Lãnh đạo Kinh doanh khu vực Đài Trung I.

Từ tháng 5/2021, trên cương vị là Phó Tổng giám đốc phụ trách kinh doanh, bà Lo, Mei – Fang chịu trách nhiệm về chiến lược phát triển của Fubon Life tại Việt Nam, đặc biệt là dự án xây dựng và phát triển kênh Đại lý toàn thời gian tại Việt Nam.

Bà Lo, Mei –Fang chia sẻ “Việt Nam là một nền kinh tế sôi động và là một trong những thị trường bảo hiểm nhân thọ hấp dẫn nhất trên thế giới, với tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm rất thấp, chỉ chưa đến 14%, trong khi tỷ lệ tầng lớp trung lưu đang không ngừng gia tăng. Đây rõ ràng là một cơ hội lớn đối với Fubon Life Việt Nam trong việc cung cấp các sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng. Bên cạnh việc đẩy mạnh chuyển đổi số và nâng cao chất lượng dịch vụ, Fubon Life Việt Nam không ngừng nỗ lực cung cấp các sản phẩm bảo hiểm đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong tương lai, Fubon Life Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững mục tiêu trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu trong ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam”.

Ra mắt từ năm 2010, Fubon Life Việt Nam đã từng bước tiếp cận với người dân Việt Nam bằng những dịch vụ/ sản phẩm phù hợp với thu nhập và nhu cầu của khách hàng. Bước sang năm thứ 12 hoạt động tại thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, Fubon Life Việt Nam luôn kiên trì mục tiêu phát triển bền vững. Tập đoàn Tài chính Fubon nói chung và các công ty thành viên, trong đó có Fubon Life Việt Nam không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đem đến cho hàng triệu khách hàng trên toàn cầu những sản phẩm, dịch vụ Tài chính – Bảo hiểm ưu việt.

Từ năm 2022, Fubon Life Việt Nam tiếp tục đầu tư phát triển đồng thời 3 kênh phân phối là kênh Đại lý truyền thống, Đại lý toàn thời gian và các kênh phân phối khác (Bancassurance, Đại lý tổ chức khác).

Để xây dựng, phát triển đội ngũ đại lý toàn thời gian và nâng cao chất lượng tư vấn, thay đổi cách nhìn nhận của người dân, khách hàng về đại lý bảo hiểm, Fubon Life Việt Nam tập trung toàn lực cho việc tuyển dụng các ứng viên ưu tú, gồm những người có trình độ từ cao đẳng trở lên, năng động, có tố chất kinh doanh, sử dụng công nghệ thành thạo, có sự thấu hiểu và trải nghiệm khách hàng tốt. Các ứng viên sẽ được đào tạo bài bản theo một lộ trình cụ thể để trở thành những đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp, có thu nhập tốt và gắn bó lâu dài với Công ty.

Cùng với khách hàng cá nhân, trong năm 2022, Fubon Life Việt Nam đã đẩy mạnh hoạt động chào bán bảo hiểm cho các khách hàng doanh nghiệp, tăng thêm tiện ích cho khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Sun Life ra mắt giải pháp chăm sóc sức khỏe theo nhu cầu riêng

(ĐTCK) – Lần đầu tiên trên thị trường, khách hàng là người tự thiết kế sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho chính mình và từng người thân trong gia đình thông qua giải pháp bảo hiểm “Sống Chất” từ Sun Life.

Với sự đa dạng và linh hoạt về quyền lợi bảo hiểm, “Sống Chất” cho phép khách hàng lựa chọn từng dịch vụ thích hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân, các loại điều trị theo mong muốn, những địa điểm điều trị thuận tiện đến uy tín nhất.

Điều này có nghĩa, những quyền lợi thích hợp nhất ở các hạng mục chăm sóc và điều trị nhằm tạo nên giải pháp bảo vệ tối ưu do khách hàng quyết định. Thêm vào đó, chỉ có ở “Sống Chất”, toàn bộ quỹ bảo hiểm sức khỏe mới được sử dụng tối đa. Các thành viên trong gia đình đều có thể san sẻ quyền lợi này với nhau để đảm bảo cả gia đình được chăm sóc tốt nhất và từng thành viên được bảo vệ theo đúng nhu cầu sức khỏe của mỗi người.

Khách hàng có thể lựa chọn trong 5 kế hoạch bảo hiểm với các quyền lợi điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa và thai sản có hạn mức và phạm vi bảo hiểm theo đúng nhu cầu. Đặc biệt, với quyền lợi điều trị nội trú, “Sống Chất” cung cấp kế hoạch bảo hiểm trăng chi trả lên đến 3 tỷ đồng/năm trên phạm vi bảo hiểm toàn cầu.

“Sống Chất” là sản phẩm bảo hiểm bổ sung đầu tiên trên thị trường có quyền lợi san sẻ yêu thương, cho phép các thành viên gia đình sở hữu chung hạn mức bảo vệ. Thành viên gia đình nào chưa sử dụng hết hạn mức trong năm của mình có thể chuyển giao phần quyền lợi này cho người đã sử dụng vượt hạn mức. Với tổng hạn mức lên đến 21 tỷ đồng, quyền lợi đặc biệt này cho phép thành viên gia đình linh hoạt san sẻ quỹ chăm sóc sức khỏe gia đình.

Droppii bán bảo hiểm cho PTI

(ĐTCK) – PTI chính thức ký kết hợp tác với Droppii nhằm phân phối các sản phẩm bảo hiểm của PTI tới khách hàng thông qua nền tảng thương mại điện tử Droppii.

Được biết, các sản phẩm bảo hiểm do PTI cung cấp sẽ là những sản phẩm dịch vụ đầu tiên có mặt trên nền tảng Droppii.

Là nền tảng thương mại điện tử tiên phong cho các sản phẩm cần sự tư vấn, Droppii đồng thời cũng hỗ trợ PTI tiếp cận được với hơn 100.000 đối tác kinh doanh hiện tại.

Ông Dương Công Tấn Phát – đại diện Droppii cho biết, tiềm năng phát triển của thị trường bảo hiểm là rất lớn, do đó, doanh nghiệp này luôn mong muốn kết nối với các công ty bảo hiểm có thế mạnh về công nghệ thông tin và có mong muốn đẩy mạnh kinh doanh trực tuyến.

Việc PTI xây dựng nền tảng bảo hiểm trực tuyến của riêng mình không chỉ giúp giải quyết bài toán kinh doanh sản phẩm bảo hiểm online mà còn thể hiện mục tiêu chung của cả hai doanh nghiệp, giúp việc hợp tác được thuận lợi hơn.

Thành lập năm 2018 tại Việt Nam, Droppii đem tới các giải pháp cho doanh nghiệp bao gồm: hệ thống sản phẩm tư vấn đa dạng, giải pháp Marketing thông minh, công nghệ hỗ trợ việc quản lý đơn hàng, hệ thống kho bãi và vận chuyển. Trong khi đó, PTI là một trong 3 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam, đồng thời là doanh nghiệp dẫn đầu về lĩnh vực bảo hiểm trực tuyến.

Hoàn thành vượt mức kế hoạch 9 tháng đầu năm 2022, Bảo hiểm PVI tiếp tục tăng trưởng

(TBTCO) – Bảo hiểm PVI vừa tổ chức thành công Hội nghị Sơ kết 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022.

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2022, Bảo hiểm PVI đạt tổng doanh thu 9.560 tỷ đồng, hoàn thành 118,6% kế hoạch 9 tháng và 90% kế hoạch năm 2022, tăng trưởng 26% so với cùng kỳ năm trước. Tính riêng bảo hiểm gốc, doanh thu tăng trưởng 20,8% so với 9 tháng đầu năm 2021. Lợi nhuận trước thuế của Bảo hiểm PVI đạt 436,2 tỷ đồng, hoàn thành 117,6% kế hoạch 9 tháng, 70,6% kế hoạch năm. Với những kết quả này, sau 3 quý năm 2022, Bảo hiểm PVI vững vàng vị trí số 1 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

Một trong những điểm nhấn của Bảo hiểm PVI trong quý 3 năm 2022 là cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác với Hội Nông dân Việt Nam và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam. Đến nay, Bảo hiểm PVI đã mở rộng điểm thu hộ phí BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại 45 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Theo thỏa thuận giữa BHXH Việt Nam và Bảo hiểm PVI cho 6 tháng cuối năm 2022, Bảo hiểm PVI sẽ triển khai điểm thu hộ tại 46 tỉnh, thành phố nhưng chỉ trong 3 tháng, Bảo hiểm PVI gần như đã hoàn thành kế hoạch này.

Tính đến thời điểm này, Bảo hiểm PVI đã phát triển mới được hơn 150.000 cá nhân, hộ gia đình tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Kế hoạch từ nay đến cuối năm 2022, Bảo hiểm PVI sẽ cơ bản có hệ thống các điểm thu hộ tại các xã, phường, thị trấn của 46 tỉnh thành phố. Đây là nỗ lực rất lớn của Bảo hiểm PVI để phát triển hệ thống điểm thu hộ, đảm bảo phạm vi “rộng” và “sâu” tới từng khu dân cư.

Hội Nông dân Việt Nam cũng đã tạo điều kiện để Bảo hiểm PVI tham gia vào ban/ tổ chỉ đạo của Hội Nông dân cấp tỉnh, huyện, xã theo đúng tinh thần Quy chế 04/QCPH-HND-BHXH đã được ký kết giữa Hội Nông dân Việt Nam và BHXH Việt Nam để triển khai chính sách BHXH, BHYT, an sinh xã hội thông qua hệ thống của Bảo hiểm PVI. Hội viên Hội Nông dân Việt Nam vừa là khách hàng của Bảo hiểm PVI với các sản phẩm có nhiều ưu đãi vừa tham gia bán sản phẩm bảo hiểm của Bảo hiểm PVI tới người dân. Đây là hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho các bên, nâng cao thương hiệu Bảo hiểm PVI trên toàn quốc.

Bảo hiểm PVI tự hào lần thứ 2 là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ duy nhất được tôn vinh trong trong Top 50 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2022, theo công bố mới đây của Vietnam Report. Đây là kết quả dựa trên nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report, ghi nhận những đại diện có hoạt động kinh doanh tốt và tiềm năng tăng trưởng cao, không ngừng tìm tòi, sáng tạo và linh biến trong kinh doanh, có trách nhiệm xã hội và trách nhiệm cộng đồng, từ đó góp phần không nhỏ vào sự phát triển và phồn vinh của nền kinh tế nước nhà.

Trong 3 tháng cuối năm 2022, Bảo hiểm PVI sẽ tiếp tục tập trung áp dụng các biện pháp linh hoạt, hiệu quả để phấn đấu hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm; đẩy mạnh phát triển kênh thương mại điện tử; tái tục các hợp đồng tái bảo hiểm đảm bảo an toàn, hiệu quả…

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ chương trình, Hội nghị đã khen thưởng các đơn vị thành viên và các Ban Tổng công ty có những thành tích xuất sắc trong quản lý và kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022.

Bảo hiểm OPES nâng tầm trải nghiệm mới trên nền tảng trực tuyến

(TBTCO) – Với tầm nhìn trở thành nhà bảo hiểm số tiên phong, sáng tạo, Công ty Cổ phần bảo hiểm OPES (OPES) sẽ cho ra mắt dòng sản phẩm ưu việt mới, tích hợp công nghệ tiên tiến đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng trong tháng 11/2022. Sản phẩm hứa hẹn sẽ tạo ra đột phá và khẳng định vị thế hàng đầu của OPES trong thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.

Ra đời từ năm 2018, OPES chính thức gia nhập thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam với sự đồng hành và hỗ trợ từ hệ sinh thái của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) – một trong các cổ đông sáng lập. Năm 2019, OPES ký một loạt các hợp tác chiến lược với những đối tác nằm trong hệ sinh thái của VPBank như FE Credit, khối Tín dụng tiểu thương CommCredit, khối khách hàng cá nhân VPBank… Đến tháng 7/2022, VPBank đã thông qua nghị quyết về việc nhận chuyển nhượng 47,8 triệu cổ phần tại OPES, tương đương 87% vốn điều lệ. Sau khi hoàn tất giao dịch, OPES trở thành công ty con nằm trong hệ sinh thái của VPBank.

Chia sẻ về việc mua công ty bảo hiểm OPES, đại diện lãnh đạo VPBank cho biết việc này nằm trong chiến lược chung trở thành mô hình tập đoàn tài chính của VPBank. “Các hoạt động bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ hay chứng khoán là những mảnh ghép cần thiết cho mô hình tập đoàn trong hệ sinh thái”, đại diện lãnh đạo VPBank cho biết.

Trở thành công ty con của hệ sinh thái VPBank đã tạo thêm đòn bẩy để OPES tăng uy tín thương hiệu, cũng như tiềm lực tài chính giúp đơn vị phát triển một cách mạnh mẽ hơn. Với giá trị cốt lõi “Khách hàng là trọng tâm”, OPES đã, đang và luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của hơn 6 triệu khách hàng Việt trong suốt thời gian qua và gần 60 triệu hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ. Với sự đồng bộ hóa cùng hệ sinh thái, OPES luôn đồng hành và đồng kiến tạo giá trị: Vì một Việt Nam thịnh vượng, vì một Việt Nam an toàn hơn.

Trong thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam, định nghĩa “Nền tảng trực tuyến” và “Bảo hiểm số” còn khá mới mẻ đối với khách hàng. Tuy nhiên trong khoảng 3 năm trở lại đây, với xu hướng chuyển đổi số mạnh mẽ trên toàn cầu, khách hàng Việt Nam đã và đang có nhiều sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng và ngày càng ưa chuộng trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ, tiện ích trên đa nền tảng công nghệ số.

Đáp ứng nhu cầu khách hàng, OPES đã nghiên cứu phát triển “Ứng dụng Bảo hiểm số OPES” giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng. Với giao diện bắt mắt; thao tác tính năng dễ dàng; thủ tục bồi thường tinh gọn nhanh chóng; chứng nhận bảo hiểm online; đa dạng tiện ích & sản phẩm; cá nhân hóa và tối ưu chi phí bảo hiểm,.. OPES mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt và chất lượng phục vụ tốt nhất. Đặc biệt, ứng dụng bảo hiểm số OPES sẽ giúp khách hàng chủ động và dễ dàng tham gia dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ cho cá nhân và người thân.

Theo đó, ứng dụng bảo hiểm số OPES cho ra mắt không chỉ nhiều dòng sản phẩm mà còn là những giải pháp công nghệ tối ưu cho khách hàng với 03 mảng chính sau: Sống vui khỏe; lái chu toàn; trải nghiệm sống chạm tới nhu cầu và mong đợi của thị trường.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm nâng tầm trải nghiệm khách hàng, ứng dụng Bảo hiểm số OPES sẽ ra mắt dòng sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ dành cho xe cơ giới được tích hợp công nghệ đột phá, tiên phong tại thị trường Việt Nam vào 11/2022 sắp tới, giúp khách hàng được trải nghiệm dịch vụ không giới hạn thông qua các kênh thanh toán, giải quyết quyền lợi với cơ chế tự động. Với sự đổi mới, tích hợp giữa sản phẩm – công nghệ, OPES kỳ vọng tạo ra đột phá trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

Bảo hiểm VietinBank và Hyundai Marine & Fire Insurance tăng cường hợp tác

(ĐTCK) – Ngày 26/10 tại Hà Nội, Bảo hiểm VietinBank (VBI) tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo (Steering Committee) với đối tác chiến lược Hyundai Marine & Fire Insurance (HMFI) – Công ty bảo hiểm phi nhân thọ có thị phần lớn thứ 2 tại Hàn Quốc.

Qua đó, hai bên cùng thảo luận những vấn đề then chốt cho sự phát triển tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới thông qua các kế hoạch hợp tác cấp cao. Bên cạnh đó, phía HMFI chia sẻ kinh nghiệm cho VBI trong việc quản trị rủi ro, phát triển sản phẩm mới… trong khuôn khổ các buổi hội thảo chuyên đề.

Sự kiện có sự tham dự của ông Han Jae Weon – Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp HMFI; ông Hong Young – Giám đốc Ban Quản lý thị trường nước ngoài HMFI; ông Hur Jung Hoe – Trưởng Văn phòng đại diện HMFI kiêm Thành viên HĐQT VBI.

Về phía VBI, chương trình có sự tham dự của ông Nguyễn Huy Quang – Chủ tịch HĐQT; ông Lê Tuấn Dũng – Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc; bà Trần Thị Hương Thủy – Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc; bà Nguyễn Ngọc Quỳnh – Kế toán trưởng kiêm Giám đốc Ban Tài chính – Kế toán.

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Huy Quang gửi lời cảm ơn chân thành đến đoàn công tác HMFI đã dành thời gian đến thăm, làm việc và chia sẻ kinh nghiệm tại VBI.

“Phía HĐQT VBI luôn ghi nhận, đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm từ thị trường phát triển Hàn Quốc đối với VBI trong thời gian vừa qua và rất hy vọng hai bên sẽ tiếp tục có những chia sẻ hữu ích, đẩy mạnh sự hợp tác hơn nữa trong thời gian tới”.

Ông Han Jae Weon – Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp HMFI đánh giá, kể từ khi HMFI hợp tác với VBI vào năm 2018, hai bên đã tiến hành các hoạt động hợp tác toàn diện liên tục cho tới nay. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, VBI vẫn đạt được tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu cao nhất thị trường.

Phía HMFI cam kết sẽ không ngừng hỗ trợ VBI toàn diện với các nội dung như: tăng cường khả năng nhận tái bảo hiểm, thúc đẩy kinh doanh mảng khách hàng Hàn Quốc, hỗ trợ về phương diện kỹ thuật, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm thông qua các buổi hội thảo hàng năm.

Trong khuôn khổ buổi họp sáng 26/10, Tổng Giám đốc VBI Lê Tuấn Dũng đã chia sẻ các nội dung liên quan đến tình hình thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam trong năm 2022; tình hình kinh doanh và các kế hoạch của VBI; tiềm năng, cơ hội phát triển và hợp tác giữa 2 bên trong tương lai.

9 tháng đầu năm 2022, VBI vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận khoảng 20% so với cùng kỳ và là một trong những công ty bảo hiểm phi nhân thọ hiếm hoi có lợi nhuận tăng trưởng dương trong năm 2022 so với 2021. Với sự đồng hành của HFMI, VBI đã được bổ sung nguồn lực phát triển kinh doanh, mở rộng sản phẩm và thu hút các khách hàng, đối tác FDI. Đặc biệt là khách hàng, đối tác Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Hiện nay, VBI nằm trong Top 3 các công ty bảo hiểm khai thác khách hàng Hàn Quốc xuất sắc nhất trên thị trường Việt Nam.

Khép lại chương trình, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ và thông qua các nội dung thảo luận tại buổi họp Steering Committee được diễn ra vào sáng 26/10/2022.

Trong 2 ngày từ 26 – 27/10/2022, hai bên cùng tổ chức hội thảo chuyên đề chia sẻ kiến thức đánh giá rủi ro, giới thiệu về các sản phẩm bảo hiểm micro của Hàn Quốc, quản lý và phát triển kênh bán, cải thiện tỉ lệ bồi thường… với phần chia sẻ của đoàn chuyên gia HMFI. Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo cán bộ quản lý cấp cao của VBI: Giám đốc các Ban tại Trụ sở chính, Giám đốc Công ty thành viên, Trưởng phòng…

Thông qua chương trình tổng thể với HMFI, phía VBI tin tưởng rằng sẽ tích lũy những kinh nghiệm quý báu để nâng cao năng lực kiểm soát bồi thường hiệu quả, cập nhật những diễn biến, thông lệ, xu thế mới của ngành bảo hiểm trên thế giới, từ đó có thể nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của VBI trong thời gian tới.

  1. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm học sinh sinh viên vào mùa tựu trường

(ĐTCK) – Hàng triệu ca chi bảo hiểm cho các vụ tai nạn, vụ phẫu thuật nằm viện, vụ tử vong của học sinh, giáo viên lên tới tiền tỷ. Riêng Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn- Hà Nội năm 2021 đã giải quyết quyền lợi cho khoảng gần 15.000 hồ sơ bảo hiểm học sinh sinh viên trên toàn quốc.

Liên tiếp các vụ tai nạn ảnh hưởng đến môi trường an toàn cho học sinh tại các trường học thời gian qua khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng về an toàn học đường khi năm học 2022 – 2023 vừa bắt đầu.

Ốm đau, bệnh tật, đuối nước, tai nạn điện giật, sập cổng trường, sập tường rào… khiến phụ huynh, nhà trường ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo phòng tránh tai nạn để hạn chế tổn thất thì cũng đã quan tâm hơn đến các sản phẩm bảo hiểm học sinh của các công ty bảo hiểm bên cạnh sản phẩm bảo hiểm y tế của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Mùa tựu trường năm nay, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) cung cấp ra thị trường sản phẩm bảo hiểm học sinh sinh viên toàn diện, hội tụ nhiều quyền lợi trong một như ốm đau, bệnh tật, thương tật thân thể do tai nạn, nằm viện điều trị nội trú, phẫu thuật do ốm đau, bệnh tật. Đáng chú ý, sản phẩm này còn bảo hiểm ngộ độc thức ăn, đồ uống hoặc hít phải hơi độc, khí độc, hỗ trợ mai táng phí trong trường hợp người được bảo hiểm bị tử vong do ốm đau, bệnh tật, thai sản, tai nạn mà người tham gia bảo hiểm không phải đóng thêm phí bảo hiểm.

Điểm nổi bật của sản phẩm này là số tiền bảo hiểm linh hoạt từ 1 triệu tới 100 triệu đồng, mở rộng bảo hiểm với bệnh bẩm sinh, ưu đãi phí với đối tượng chính sách, miễn thời gian chờ khi tham gia nhóm trên 50 người hoặc hợp đồng tái tục liên tục.

Năm nay Covid đã được đẩy lùi, sinh viên học sinh đã đến trường đông đủ (không học từ xa như trước), phát sinh các bệnh về hô hấp như cúm mùa, sốt vi rút… cũng khiến phụ huynh, nhà trường không khỏi quan tâm đến các biện pháp phòng tránh cũng như nếu xảy ra rủi ro buộc phải nằm viện. Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng triển khai hiệu quả Chương trình “Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025” trên phạm vi toàn quốc.

Tuy là loại hình bảo hiểm tự nguyện với mức phí đóng bảo hiểm còn nhỏ nhưng sản phẩm bảo hiểm học sinh sinh viên lại mang lợi ích thiết thực nhằm bù đắp kịp thời hậu quả do tai nạn bất ngờ, ốm đau bệnh tật xảy ra với học sinh, hỗ trợ cho gia đình khắc phục khó khăn và sớm cho con em mình trở lại học tập bình thường.

Những năm gần đây, nhu cầu chăm lo cho sức khỏe ngày càng cao đã khiến doanh thu từ sản phẩm bảo hiểm hiểm sức khỏe (đã bao gồm sản phẩm bảo hiểm học sinh sinh viên) chiếm tỷ trọng lớn nhất. 7 tháng đầu năm 2022, sản phẩm bảo hiểm sức khỏe chiếm 31,5%, đạt 12.229 tỷ đồng, tăng 22,7% so với cùng kỳ (theo số liệu của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam).

Hàng triệu ca tai nạn chi trả bồi thường cho các vụ tai nạn, vụ phẫu thuật nằm viện, vụ tử vong của học sinh, giáo viên với số tiền bồi thường là tiền tỷ. Tính chung, 7 tháng đầu năm 2022, tổng số tiền bồi thường 3.725 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 30,5%.

Riêng Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn- Hà Nội năm 2021 đã giải quyết quyền lợi cho khoảng gần 15.000 hồ sơ bảo hiểm học sinh sinh viên trên toàn quốc.

Các chuyên gia đến từ BSH cũng cho biết, các sản phẩm bảo hiểm sinh viên học sinh của các công ty bảo hiểm trên thị trường có sự tương đồng về quyền lợi. Tuy nhiên, sản phẩm bảo hiểm của BSH có điểm khác biệt đó là mở rộng bảo hiểm ngộ độc thức ăn, đồ uống, hỗ trợ mai táng phí và chi trả một số bệnh bẩm sinh mà người tham gia bảo hiểm không phải đóng thêm phí bảo hiểm.

Nhiều cha mẹ học sinh sinh viên cũng đã bỏ tiền mua sản phẩm này cho con em mình nhưng không phải ai cũng hiểu hết quyền lợi của sản phẩm này do đó người tham gia bảo hiểm cần tìm hiểu kỹ quyền lợi sản phẩm và các trường hợp không được nhà bảo hiểm bảo vệ để tránh bị ảnh hưởng đến quyền lợi sau này. Đồng thời, mỗi công ty bảo hiểm cần tích cực tuyên truyền để sản phẩm phát huy hết tác dụng, tránh bị lãng phí, để giúp bảo vệ sinh viên học sinh trước những rủi ro và những biến cố có thể sẽ xảy ra mà không thể lường trước được.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Doanh nghiệp bảo hiểm khẳng định trách nhiệm xã hội và sự sẻ chia vì cộng đồng

(TBTCO) – Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp bảo hiểm đã và đang dành nguồn lực lớn ưu tiên đầu tư vào các hoạt động xã hội, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, sống khỏe và an toàn…, giúp lan tỏa thông điệp “sẵn lòng chia sẻ”, góp phần làm cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và tươi đẹp hơn và đã được khách hàng nhiệt tình đón nhận.

Đại diện Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, công ty vừa tổ chức sự kiện kết nối “Dai-chi Life – Cung đường yêu thương 2022”, tại khu vực Hồ Tây, TP. Hà Nội. Đây là sự kiện gắn kết thứ ba của giải đi/chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng “Dai-ichi Life – Cung đường yêu thương 2022”, do Dai-ichi Life Việt Nam khởi xướng nhằm lan tỏa thông điệp “Khỏe để kết nối, khỏe để yêu thương”, khuyến khích mọi người xây dựng lối sống tích cực, chủ động rèn luyện sức khỏe và đóng góp cho cộng đồng. Tính đến nay, “Dai-ichi Life – Cung đường yêu thương 2022” đã ghi nhận tổng cộng 4.248.786 km hoàn thành, với gần 15.000 thành viên cùng đồng hành, đóng góp 4 tỷ đồng cho cộng đồng.

Dai-ichi Life Việt Nam cũng triển khai dự án “Kết nối triệu yêu thương – Hạnh phúc cho mọi người”. Dự án được triển khai từ tháng 10/2022 xuyên suốt năm 2023, với chuỗi nhiều chương trình và hoạt động thiết thực, đồng bộ và quy mô lớn, góp phần mang đến an tâm hạnh phúc cho khách hàng, đối tác, nhân viên cùng gia đình và cộng đồng; đồng thời thúc đẩy tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái; chú trọng sử dụng tài nguyên và năng lượng hiệu quả…

Đại diện Bảo Việt cho biết, tập đoàn này vừa trao 500 triệu đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo nhân Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (17/10/2022-18/11/2022). Cùng với việc ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Bảo Việt còn đăng ký triển khai các hoạt động an sinh xã hội với số tiền 20,8 tỷ đồng; nâng tổng số tiền dành cho các hoạt động vì người nghèo trong năm 2022 lên tới 21 tỷ đồng. Các hoạt động an sinh xã hội gồm hỗ trợ xây dựng các công trình trường học, trạm y tế tại một số địa phương trên cả nước nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó, chương trình Ngày Quốc tế Yoga được Bảo Việt tổ chức thường niên tại nhiều tỉnh thành với nhiều hoạt động ý nghĩa đã lan tỏa tinh thần sống khỏe, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, vì một xã hội an bình và thịnh vượng.

Đại diện Prudential cho biết, trong nhiều năm qua, Prudential luôn quyết tâm theo đuổi những dự án mang tính dài hạn trong lĩnh vực giáo dục và an toàn cho trẻ em. Trong đó, nổi bật và tạo được hiệu ứng đón nhận rộng rãi là chương trình giáo dục quản lý tài chính thông minh “Cha-Ching” và dự án “Đến trường an toàn”.

Không chỉ tập trung cho trẻ em, trước một vấn đề mang tính xã hội là già hóa dân số tại Việt Nam, Prudential đã khởi xướng dự án truyền thông “Tự do tuổi 50” và thực hiện nghiên cứu ở phạm vi quốc gia về “Mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già” cùng với Viện Khoa học lao động xã hội (thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Viện Nghiên cứu y – xã hội học.

Mới đây, Generali Việt Nam đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN), Sở Lao động – Thương binh & Xã hội và Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Thanh Hóa triển khai chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha” cho hơn 500 phụ huynh, trẻ em và các cán bộ, giáo viên các trường mầm non Hoa Mai, phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa.

Cũng trong năm 2022, “Sinh con, sinh cha” công bố các kết quả rất tích cực của báo cáo tác động độc lập cho giai đoạn thí điểm 2020 – 2021, với 85% phụ huynh đánh giá chương trình giúp họ nâng cao kiến thức và kỹ năng nuôi dạy trẻ cho mỗi nội dung tập huấn. Bên cạnh đó, 97% phụ huynh đã thay đổi cách thức chăm sóc nuôi dạy con theo các gợi ý của chương trình, đồng thời chương trình cũng giúp 97% phụ huynh giảm thiểu áp lực trong việc làm cha mẹ.

Ông Trần Đình Quân – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi quan niệm nền tảng hạnh phúc dựa trên sự kết nối của hai yếu tố: sức khỏe và tình yêu thương – yêu thương bản thân và gia đình, yêu thương cộng đồng và yêu thương trái đất. Dự án “Kết nối triệu yêu thương – Hạnh phúc cho mọi người” được khởi xướng một lần nữa khẳng định cam kết “Gắn bó dài lâu” của Dai-ichi Life Việt Nam trên mảnh đất hình chữ S, thể hiện sự đồng hành gắn kết, lan tỏa yêu thương, giúp đỡ mọi người từ nhiều phương diện để mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội Việt Nam cũng như góp phần chung tay bảo vệ trái đất xanh”.

“Chúng tôi hy vọng rằng, tinh thần hứng khởi và nguồn năng lượng tích cực từ các sự kiện cũng như của “Dai-ichi Life – Cung đường yêu thương” sẽ tiếp tục truyền cảm hứng và tạo động lực mạnh mẽ, giúp cộng đồng nỗ lực thay đổi từ những thói quen nhỏ để sống khỏe mạnh, hạnh phúc hơn mỗi ngày” – ông Quân chia sẻ thêm.

Bà Tina Nguyễn – Tổng giám đốc Generali Việt Nam, cho biết: “Đến với Thanh Hóa lần này, “Sinh con, sinh cha” tiếp tục thảo luận những chủ đề quan trọng, gần gũi và thiết thực trong hành trình làm cha mẹ, mà đôi khi nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa có đầy đủ thông tin và dành ra sự quan tâm đúng mực. Sự nhiệt tình hưởng ứng của hàng trăm gia đình tại Thanh Hóa chính là nguồn động lực lớn nhất cho Generali Vietnam và Quỹ BTTEVN tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh và nhân rộng chương trình đến nhiều địa phương khác”.

Được biết, với những đóng góp tích cực trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe, bảo vệ cuộc sống cho người dân, Bảo Việt Nhân thọ đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động Hạng Nhì; 6 năm dẫn đầu top 10 Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất Việt Nam 2016 – 2022, Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tốt nhất Việt Nam 2022; Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đối mới vượt bậc Việt Nam 2022, thương hiệu tiêu biểu châu Á – Thái Bình Dương 2020.

  1. Tin quốc tế

Hồng Kông: IA hợp tác với CIB để giúp các nhà môi giới xâm nhập thị trường GBA

(INA) – Cơ quan Bảo hiểm Hồng Kông (IA) đang thảo luận sơ bộ với Liên đoàn Môi giới Bảo hiểm Hồng Kông (CIB) để giúp các nhà môi giới bảo hiểm từ Hồng Kông xâm nhập Khu vực Vịnh Quảng Đông-Hồng Kông-Macao (GBA).

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch IA, Stephen Yiu, cho biết CIB và IA đang phối hợp xây dựng đề xuất cho phép các công ty môi giới vừa và nhỏ từ Hồng Kông tiếp cận GBA với sự nới lỏng tương xứng về trình độ đầu vào để họ có thể thiết kế các giải pháp bảo hiểm một-chạm cho doanh nhân địa phương theo đuổi các dự án kinh doanh mới ở 9 thành phố Đại lục

Đây là thông tin cập nhật cho câu hỏi do Clement đặt ra vào năm ngoái về cách thức tích lũy lợi ích chung cho Hồng Kông và Đại lục từ chiến lược kinh tế lưu thông kép bằng cách tham gia vào sự phát triển của GBA và tham gia vào các kế hoạch tự do hóa các lĩnh vực kinh doanh được lựa chọn.

Yiu nói rằng IA sẽ phát hành bản cập nhật ngay khi có tiến bộ có ý nghĩa trong đề xuất.

Đây là cuộc thảo luận mới nhất trong nỗ lực của Hồng Kông để giúp các công ty bảo hiểm khai thác thị trường GBA. Gần đây, Đặc khu trưởng Hồng Kông John Lee đã công bố kế hoạch xây dựng các trung tâm dịch vụ sau bán hàng tại Đại lục để hỗ trợ người dân GBA đã mua hợp đồng bảo hiểm.

AXA bắt tay với Chung Shing Taxi, TaxiSafely để tính toán bảo hiểm taxi

(INA) – AXA Hong Kong và Macau đang hợp tác với hãng taxi Chung Shing Taxi và hãng công nghệ Taxi Safely để khởi động dự án Internet of Vehicle (IoV) đầu tiên của Hong Kong.

50 xe taxi của SynCab và Chung Shing Taxi sẽ lắp đặt các thiết bị từ xa của TaxiSafely. Các thiết bị này được trang bị một ống kính kép có độ nhạy cao độc đáo, thiết bị phát hiện cung cấp khả năng giám sát thời gian thực các điều kiện đường xá bằng ống kính 3D, phát hiện chính xác các chướng ngại vật và tư vấn cho tài xế taxi ngay lập tức về các biện pháp phòng ngừa rủi ro cao để tránh tai nạn, chẳng hạn duy trì khoảng cách với xe phía trước hoặc cách lái xe theo đường tiếp tuyến.

Sử dụng công nghệ này, AXA và Chung Shing Taxi sẽ xem xét và phân tích dữ liệu để đánh giá mức độ an toàn khi lái xe của đội taxi. Dữ liệu sẽ giúp AXA xác định phí bảo hiểm dựa trên hiệu suất lái xe thực tế của đội taxi, hồ sơ đánh giá rủi ro và bồi thường trước đây và cung cấp chiết khấu phí bảo hiểm cho những đội taxi có hồ sơ lái xe tốt, đảm bảo đối xử công bằng, đặc biệt là đối với những tài xế có thành tích lái xe tốt và nâng cao nhận thức về an toàn lái xe của các tài xế taxi.

Giải pháp telematics do TaxiSafely phát minh sẽ thu thập và truyền dữ liệu qua 4G tới một hệ thống đám mây được mã hóa và trải qua phân tích dữ liệu lớn để theo dõi hành vi và hiệu suất của từng người lái xe. Giải pháp cũng sẽ cung cấp các báo cáo về điểm đen giao thông và các khuyến nghị cải thiện cho người lái xe dựa trên hành vi lái xe của họ, nhằm mục đích tối ưu hóa hiệu suất tổng thể của đội xe.

Transamerica Life Bermuda bổ nhiệm Giám đốc Hoạt động và chuyển đổi

(INA) – Transamerica Life (Bermuda) Ltd. (TLB) đã bổ nhiệm ông Andy Wong làm Giám đốc Hoạt động và Chuyển đổi (COTO).

Với vai trò này, Wong sẽ giám sát tất cả các hoạt động toàn cầu của TLB, bao gồm hoạt động kinh doanh mới, đánh giá rủi ro, dịch vụ khách hàng và bồi thường. Ông cũng sẽ tập trung vào việc thúc đẩy hoạt động và chuyển đổi kỹ thuật số của TLB, giúp mang lại sự đổi mới, hiệu quả và dịch vụ khách hàng xuất sắc trong toàn tổ chức.

Wong đến với TLB với hơn 25 năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, trong đó 18 năm tập trung vào CNTT và Hoạt động trong Dịch vụ Tài chính. Ông có nền tảng công nghệ và hoạt động phong phú trong lĩnh vực bảo hiểm, từng làm việc tại AIA Hong Kong, ING, FT LIFE và gần đây nhất tại Tai Kang Life với vai trò điều hành CNTT, kinh doanh mới, đánh giá rủi ro, dịch vụ khách hàng và bồi thường.

Wong sẽ làm việc tại trụ sở Hồng Kông.

TLB là một công ty bảo hiểm nhân thọ chuyên phục vụ các cá nhân thu nhập cao và cực cao (UHNW). TLB đã có mặt tại Châu Á hơn 85 năm và là công ty tiên phong trong việc quản lý danh mục sản phẩm liên kết chung trong hơn 40 năm.

Allianz Trade thông báo thay đổi lãnh đạo

(INA) – Allianz Trade thông báo về việc bổ nhiệm cô Aylin Somersan Coqui làm Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Allianz Trade. Quyết định này còn chờ sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

Quyết định bổ nhiệm này diễn ra sau khi Clarisse Kopff quyết định theo đuổi vai trò lãnh đạo mới bên ngoài Allianz.

Cô Coqui có bằng cử nhân của Trường Cao đẳng Davidson và bằng MBA của Trường Kinh doanh Harvard. Cô bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là nhà phân tích tài chính tại Morgan Stanley vào năm 1998 và sau đó gia nhập Tập đoàn Allianz vào năm 2002. Cô đã đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau với Allianz Global Investors và PIMCO trước khi giữ nhiều vai trò lãnh đạo quốc tế trong tập đoàn.

Doanh số bán ô tô phục hồi, thúc đẩy thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Trung Quốc

(INA) – Theo công ty dữ liệu và phân tích GlobalData, doanh số bán bảo hiểm xe cơ giới sẽ thúc đẩy tăng trưởng của ngành bảo hiểm phi nhân thọ Trung Quốc đạt 304,4 tỷ đô la vào năm 2026.

Theo GlobalData, doanh thu phí trực tiếp (DWP) thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 7,2% từ 1.367,7 tỷ CNY (212,1 tỷ USD) vào năm 2021 lên 1.943,1 tỷ CNY (304,4 tỷ USD) năm 2026.

Lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ phục hồi vào năm 2022 và tiếp tục xu hướng tăng trưởng trong 5 năm tới sau khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp 0,7% vào năm 2021 do sự sụt giảm trong bảo hiểm xe cơ giới do gián đoạn chuỗi cung ứng và phong tỏa nghiêm ngặt ở các trung tâm sản xuất lớn của Thượng Hải và Trường Xuân khiến doanh số bán xe giảm.

Tuy nhiên, nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới dự kiến ​​sẽ phục hồi từ năm 2023 do doanh số bán ô tô ​​sẽ cải thiện do đề xuất gia hạn trợ cấp cho xe điện đến năm 2023. Xe điện chiếm gần 20% tổng số xe bán ra ở Trung Quốc vào năm 2021. Bảo hiểm xe cơ giới là nghiệp vụ lớn nhất trong thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Trung Quốc, chiếm 56,8% thị phần về DWP vào năm 2021.

Ông Shabbir Ansari, Chuyên gia phân tích bảo hiểm cấp cao tại GlobalData, cho biết: “Doanh số bán xe điện và xe hybrid dự kiến tăng, vốn có phí bảo hiểm cao hơn 20% so với xe động cơ đốt trong, sẽ giúp phân khúc bảo hiểm xe cơ giới phục hồi từ năm 2023 và tăng trưởng với tốc độ CAGR là 2,4% trong giai đoạn 2021-26”.

Trong khi đó, bảo hiểm Tai nạn Con người và Sức khỏe (PA&H) là nghiệp vụ phi nhân thọ lớn thứ hai ở Trung Quốc, chiếm 14,7% thị phần về DWP vào năm 2021. Bảo hiểm PA&H dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng hai con số trong giai đoạn dự báo nhờ sự nâng cao nhận thức về bảo vệ và lập kế hoạch tài chính do các làn sóng COVID-19.

Bảo hiểm tài sản là nghiệp vụ lớn thứ ba, chiếm 12,7% thị phần phí bảo hiểm phi nhân thọ Trung Quốc vào năm 2021. Bảo hiểm tài sản dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 12,4% từ năm 2021 đến năm 2026, do chính phủ Trung Quốc có kế hoạch đầu tư nhiều hơn hơn 1 tỷ đô la trong các dự án cơ sở hạ tầng, bao gồm mạng lưới đường sắt cao tốc, các dự án năng lượng tái tạo và đường hầm dẫn nước, dự kiến hoàn thành vào năm 2030, sẽ thúc đẩy bảo hiểm tài sản.

Bảo hiểm Trách nhiệm pháp lý, Tài chính, Hàng hải, Hàng không và quá cảnh (MAT) và Bảo hiểm khác chiếm 15,8% thị phần còn lại vào năm 2021.

“Sự phục hồi dự kiến về doanh số bán ô tô, nâng cao nhận thức về sức khỏe và tăng cường đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng sẽ hỗ trợ tăng trưởng bảo hiểm phi nhân thọ Trung Quốc. Tuy nhiên, lạm phát gia tăng sẽ làm tăng chi phí bồi thường, ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của các công ty bảo hiểm”, ông Ansari nói.

Nhật Bản: Các công ty bảo hiểm nhân thọ có kế hoạch tăng cường đầu tư vào trái phiếu chính phủ dài hạn

(AIR) – Nippon Life, Japan Post Insurance và Sumitomo Life là ba trong số các công ty bảo hiểm đã lên kế hoạch đầu tư chi tiết cho phần còn lại của năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023 tại các cuộc họp giao ban trong nhiều ngày qua, Reuters đưa tin.

Một chủ đề chung là ý định tăng nắm giữ trái phiếu chính phủ Nhật Bản có kỳ hạn dài nhất (JGBs), tập trung vào chứng khoán 30 năm, hiện mang lại lợi suất “hấp dẫn” cũng như là nơi trú ẩn an toàn trước những bất ổn thị trường trên toàn cầu.

Nhiều công ty bảo hiểm cũng có kế hoạch chuyển một số tiền từ việc nắm giữ trái phiếu nước ngoài được bảo vệ bằng tiền tệ sang trái phiếu bằng đồng yên, với chi phí bảo hiểm rủi ro tăng cao.

Theo Nikkei Asia, tỷ lệ nắm giữ JGB tại 10 công ty bảo hiểm nhân thọ lớn đã tăng 2 nghìn tỷ Yên (13,6 tỷ USD) trong nửa đầu năm tài chính hiện tại.

Trái phiếu hợp đồng kỳ hạn 30 năm hiện có lợi suất khoảng 1,6%, thấp hơn tỷ lệ hoàn vốn giả định khoảng 2% mà các công ty bảo hiểm đã hứa với khách hàng. Nhưng “chúng đã trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn”, Nikkei Asia trích lời ông Yoshimasa Osaki, Giám đốc Kế hoạch đầu tư tại Meiji Yasuda Life Insurance.

Chín trong số 10 công ty bảo hiểm cho biết họ có kế hoạch mở rộng nắm giữ JGB từ tháng Mười. Kohei Horikawa, Giám đốc Kế hoạch đầu tư của Dai-ichi Life Insurance, cho biết: “Chúng tôi đã chững lại ở một mức độ nào đó trong nửa đầu năm vì dự kiến lãi suất sẽ tăng vào cuối năm tài chính, nhưng chúng tôi sẽ tăng tốc mua trong nửa sau”.

AXA XL ra mắt Văn phòng Đổi mới Đánh giá rủi ro

(IBM) – AXA XL Insurance mới đây đã công bố sự ra mắt của Văn phòng Đổi mới Đánh giá rủi ro tại Hoa Kỳ. Công ty đã bổ nhiệm Rose Hall, hiện là Giám đốc đổi mới Châu Mỹ, làm lãnh đạo Văn phòng.

Ông Joe Tocco, Giám đốc điều hành AXA XL châu Mỹ cho biết: “Đổi mới từ lâu đã là một phần trong mô tả công việc của mọi đồng nghiệp AXA XL và chúng tôi đã thấy một số sáng tạo đáng kinh ngạc trong các lĩnh vực kinh doanh của mình. Với sự ra mắt này, chúng tôi đang thiết lập một nguồn lực chuyên dụng trong khu vực để giúp tận dụng tối đa các mối quan hệ đối tác chiến lược của mình, triển khai đổi mới thành công trên các ngành nghề kinh doanh, phù hợp với các kế hoạch đổi mới của AXA Group và hơn thế nữa. Với thành công của cô ấy trong việc phát triển hệ sinh thái xây dựng của chúng tôi và các sáng kiến cải tiến khác, Rose có kinh nghiệm phù hợp và mức năng lượng cao cần thiết để đảm nhận vai trò này”.

Văn phòng Đổi mới Đánh giá rủi ro Châu Mỹ sẽ liên lạc với các ngành nghề kinh doanh của công ty và các chức năng hỗ trợ ở Châu Mỹ, bao gồm phân phối khách hàng, đánh giá rủi ro, kỹ thuật rủi ro và tư vấn.

Trong vai trò mới của mình, Hall sẽ báo cáo với Donna Nadeau, giám đốc đánh giá rủi ro cho châu Mỹ tại AXA XL.

Ông Nadeau nói: “Rose đã đóng vai trò quan trọng trong việc biến một sáng kiến ​​do doanh nghiệp lãnh đạo, như hệ sinh thái xây dựng của chúng tôi, thành một dịch vụ nâng cao phạm vi rộng dành cho khách hàng. Trong vai trò mới của mình, cô ấy sẽ lãnh đạo và chỉ đạo trong việc phát triển và triển khai các hệ sinh thái, giải pháp công nghệ và các sáng kiến ​​nâng cao về dịch vụ khách hàng trong tương lai. Chúng tôi không đổi mới chỉ vì lợi ích của sự đổi mới. Chúng tôi đang đổi mới để có thể tạo ra các sản phẩm mới nhằm giải quyết những thách thức kinh doanh chưa được giải quyết của khách hàng. Chúng tôi đang đổi mới để tìm ra những cách thức mới nhằm giúp họ hạn chế chi phí rủi ro đang gia tăng”.

Cô Hall gia nhập AXA XL vào năm 2015 với tư cách là kỹ sư rủi ro xây dựng và gần đây nhất là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc đổi mới xây dựng. Trước khi gia nhập AXA XL, cô đã làm việc với tư cách là nhà tư vấn cung cấp dịch vụ hỗ trợ tố tụng và dịch vụ lấy lời khai của nhân chứng chuyên môn về các khiếu nại và các vấn đề pháp lý liên quan đến xây dựng. Cô đã dành thập kỷ đầu tiên của sự nghiệp trong ngành xây dựng.

Bồi thường cao hơn dẫn đến áp lực cho các nhà tái bảo hiểm APAC

(INA) – Theo báo cáo của S&P Global, lĩnh vực tái bảo hiểm châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt với rủi ro giảm giá ngày càng tăng trong bối cảnh khó khăn trên toàn cầu.

Dựa trên phân tích của 15 nhà tái bảo hiểm Châu Á – Thái Bình Dương, tốc độ tăng trưởng chậm hơn và tỷ suất lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm thấp đang báo hiệu rủi ro giảm giá ngày càng tăng cho ngành.

S&P cho biết thu nhập của các công ty tái bảo hiểm phải đối mặt với áp lực từ kết quả kinh doanh bảo hiểm kém và tỷ suất đầu tư giảm. Điều này là do thị trường biến động liên tục, áp lực lạm phát gia tăng và bồi thường tổn thất do thiên tai ngày càng gia tăng sẽ làm giảm tiềm năng thu nhập trong hai năm tới.

Ông Trupti Kulkarni, nhà phân tích bảo hiểm tại S&P Global Ratings, cho biết: “Chúng tôi dự báo tăng trưởng phí bảo hiểm của các công ty tái bảo hiểm châu Á – Thái Bình Dương được xếp hạng sẽ ở mức trung bình một con số vì họ được hưởng lợi từ tỷ lệ bao phủ bảo hiểm trong khu vực và sự gia tăng tỷ giá toàn cầu trong bối cảnh kinh tế vĩ mô gặp khó khăn”.

Các công ty tái bảo hiểm Châu Á – Thái Bình Dương cũng có hoạt động đánh giá rủi ro yếu hơn so với 21 công ty tái bảo hiểm hàng đầu toàn cầu.

“Các công ty tái bảo hiểm Châu Á – Thái Bình Dương phụ thuộc nhiều vào lợi nhuận đầu tư để giảm thiếu hụt do kinh doanh bảo hiểm so với 21 công ty tái bảo hiểm hàng đầu toàn cầu. Kulkarni nói rằng những cơn gió ngược (headwinds) toàn cầu sẽ làm giảm lợi nhuận đầu tư trong vòng 12–24 tháng tới.

BTV (Tổng hợp).