TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 33

Bảo hiểm theo thực tế sử dụng tăng gấp 5 lần trong thập kỷ tới; Hanwha Life ra mắt “Bảo hiểm chăm sóc y tế toàn cầu”; Prudential tăng thời gian gia hạn đóng phí lên 120 ngày

 1. Tin trong nước
 2. Tin bồi thường, tổn thất

VBI chi trả 500 triệu đồng bảo hiểm người vay vốn

(VBI) – Ngày 01/09/2021, Bảo hiểm VietinBank đã phối hợp với Ngân hàng VietinBank Tây Ninh tổ chức chi trả 500 triệu đồng quyền lợi gói Bảo hiểm Người vay vốn cho gia đình khách hàng Huỳnh Thị Tuyết.

Ngày 11/05/2021, vì cần vốn kinh doanh nông sản, bà Tuyết đã tới Ngân hàng VietinBank Tây Ninh để được hỗ trợ vay vốn với hạn mức 1 tỷ 500 triệu đồng. Tại đây, bà đã được các cán bộ Ngân hàng tư vấn tham gia Bảo hiểm Người vay vốn tại Bảo hiểm VietinBank – VBI với quyền lợi bảo hiểm tử vong/ thương tật toàn bộ vĩnh viễn do bệnh đặc biệt với số tiền bảo hiểm lên tới 500 triệu đồng.

Không lâu sau, bà Tuyết đã không may mắc căn bệnh viêm phổi, suy hô hấp. Vào ngày 31/07/2021, dù gia đình đã tích cực chữa trị nhưng bà Tuyết đã không qua khỏi. Sự ra đi của bà để lại nỗi bàng hoàng, đau đớn cho những người ở lại. Được biết, gia cảnh của bà Tuyết hiện nay rất khó khăn, gia đình chỉ còn duy nhất một người thân gánh vác các công việc và chăm hai cháu nhỏ.

Ngày 19/8/2021, ngay sau khi nhận được tin báo từ Ngân hàng VietinBank Tây Ninh, VBI đã nhanh chóng hỗ trợ, hướng dẫn gia đình bà hoàn thiện hồ sơ để nhận chi trả quyền lợi bảo hiểm. Chỉ sau 6 ngày làm việc, VBI đã chính thức có thông báo giải quyết yêu cầu chi trả bảo hiểm với số tiền tối đa theo quyền lợi bệnh là 500 triệu đồng.

Chia sẻ thêm về quá trình xử lý hồ sơ bồi thường nhanh chóng cho khách hàng, ông Hoàng Đình Huy Phó GĐ Ban Bồi thường Bảo hiểm VietinBank cho biết: “Để đáp ứng mong muốn của gia đình được nhận khoản chi trả bảo hiểm sớm nhất trong tình hình dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, VBI đã nhanh chóng họp khẩn cấp để nắm bắt tình hình cũng như xem xét đưa ra các cách thức xác minh, thu thập hồ sơ trực tuyến nhằm giải quyết nhanh cho khách hàng đồng thời đảm bảo đúng các quy định của Công ty. Qua sự hỗ trợ của Ngân hàng VietinBank Tây Ninh và sự phối hợp từ phía khách hàng, ngày 27/08/2021, chỉ sau 6 ngày làm việc, VBI đã chính thức gửi thông báo giải quyết đến Ngân hàng và Gia đình.

Việc nhanh chóng linh hoạt triển khai các phương án xử lý hồ sơ bồi thường trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp thể hiện chất lượng dịch vụ sau bán hàng, cam kết đồng hành vì lợi ích của khách hàng, đảm bảo quyền lợi và an toàn vốn vay cho khách hàng khi tham gia Bảo hiểm Người vay vốn tại VBI.”

Vào ngày 01/09/2021, do tình hình dịch bệnh, VBI đã tổ chức buổi chi trả quyền lợi trực tuyến trong không khí đầm ấm và trang trọng. Tại buổi lễ, đại diện gia đình khách hàng – Ông Phan Văn Thạnh xúc động chia sẻ:” Tôi thay mặt gia đình chân thành cảm ơn Bảo hiểm VietinBank đã giải quyết chi trả cho gia đình chúng tôi với số tiền là 500 triệu đồng, góp phần giảm gánh nặng cho gia đình tôi trước rủi ro không may xảy ra. Số tiền này đã giúp chúng tôi chi trả một phần khoản nợ ngân hàng. Nếu không có sự hỗ trợ chi trả từ Bảo hiểm VietinBank thì khoản nợ sẽ là một gánh nặng tài chính rất lớn cho gia đình. Xin chân thành cám ơn Ngân hàng và Bảo hiểm VietinBank!”

Qua trường hợp này, mỗi chúng ta có thể thấy được giá trị nhân văn của Bảo hiểm cũng như tầm quan trọng của sản phẩm Bảo hiểm Người vay vốn trong hoạt động tín dụng. VBI hy vọng rằng, khoản chi trả bảo hiểm sẽ hỗ trợ gia đình khách hàng vơi bớt phần nào gánh nặng về tài chính khi mất đi người thân yêu trong gia đình.

Gói sản phẩm người vay vốn được áp dụng với tất cả cá nhân là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam, vay vốn tại các ngân hàng liên kết với VBI. Khi tham gia bảo hiểm người vay vốn tại VBI, khách hàng sẽ được cán bộ ngân hàng tư vấn chặt chẽ các thủ tục, quyền lợi cũng như các ưu đãi. Đặc biệt, với công nghệ mới được tích hợp trong ứng dụng MyVBI, khách hàng sẽ được trải nghiệm những tiện ích thông minh giúp tiết kiệm 50% thời gian so với phương thức truyền thống. Ứng dụng cho phép khách hàng tham gia bảo hiểm dễ dàng chỉ sau một chạm, giải quyết hồ sơ nhanh chóng và rút ngắn thời gian bồi thường chỉ còn 3 ngày.

 1. Một vòng doanh nghiệp

Prudential tăng thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm lên đến 120 ngày

(ĐTCK) – Đây là nỗ lực của Prudential với mong muốn chia sẻ gánh nặng tài chính và hỗ trợ khách hàng trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam (Prudential) thông báo điều chỉnh thời gian gia hạn đóng phí bảo hiểm từ 60 ngày lên 120 ngày cho tất cả các hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực có ngày đến hạn đóng phí định kỳ kể từ ngày 30/8/2021 đến ngày 31/12/2021.

Việc xin phép Bộ Tài chính bổ sung quy tắc điều khoản này là nỗ lực của Prudential với mong muốn chia sẻ gánh nặng tài chính và hỗ trợ khách hàng trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, đối với các tất cả sản phẩm chính và sản phẩm bổ trợ của các hợp đồng bảo hiểm có thời gian đến hạn đóng phí trong thời gian nêu trên sẽ được gia hạn đóng phí lên đến 120 ngày. Trong thời gian gia hạn 120 ngày, hợp đồng của khách hàng vẫn được duy trì hiệu lực và sẽ được đảm bảo đầy đủ quyền lợi bảo hiểm. Nếu không may mắn xảy ra rủi ro, khách hàng vẫn được Prudential xem xét thẩm định giải quyết quyền lợi bảo hiểm trong thời gian này.

Ông Phương Tiến Minh, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi thấu hiểu được những khó khăn về cả mặt tài chính và những áp lực tâm lý mà khách hàng gặp phải khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tiếp nối với các chương trình hỗ trợ trực tiếp đến các khách hàng không may dương tính với Covid-19 trong thời gian qua, chính sách gia hạn thời gian ân hạn đóng phí lần này là nỗ lực của Prudential để chia sẻ những khó khăn của khách hàng, giúp khách hàng an tâm về quyền lợi bảo hiểm của mình”.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, một số hoạt động kinh tế tạm ngưng để phục vụ công tác phòng, chống dịch, Prudential khuyến khích khách hàng sử dụng các phương thức giao dịch từ xa nhằm hạn chế tiếp xúc, di chuyển, đảm bảo tuân thủ các quy định của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin – Chi nhánh Công ty CP PVI

(PVI) – Ngày 01/09/2021, Công ty Cổ phần PVI tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập và bổ nhiệm nhân sự chủ chốt Trung tâm Công nghệ Thông tin – Chi nhánh Công ty Cổ phần PVI qua hình thức trực tuyến.

Theo Nghị quyết HĐQT PVI số 91/NQ-PVI ngày 31/08/2021, Trung tâm Công nghệ thông tin – Chi nhánh Công ty Cổ phần PVI được thành lập trên cơ sở chuyển đổi và kế thừa chức năng nhiệm vụ Ban Công nghệ Thông tin, với các ngành nghề kinh doanh trong lĩnh vực CNTT của công ty mẹ như sau:

 • Xuất bản phần mềm
 • Lập trình máy vi tính
 • Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính
 • Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và hoạt động dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính
 • Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan (không bao gồm thiết lập mạng và kinh doanh hạ tầng bưu chính viễn thông)

Việc thành Trung tâm Công nghệ thông tin được đánh giá là một bước tiến phù hợp với xu thế phát triển chung và kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả hoạt động cao cho toàn hệ thống PVI.

Cũng tại buổi Lễ, Ông Đoàn Linh – Ủy viên HĐQT PVI đã thay mặt Ban lãnh đạo PVI tặng hoa chúc mừng Trung tâm CNTT và ông Vũ Bảo Lâm – PTGĐ Tổng Công ty Bảo hiểm PVI kiêm nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm CNTT.

Cùng tham gia gói bảo hiểm “PTI – Vững Tâm An” với Go Trust

(PTI) – Bắt đầu từ ngày 26 tháng 8 năm 2021, khách hàng có thể tham gia gói bảo hiểm “PTI Vững Tâm An” của Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) thông qua Go Trust.

“PTI – Vững Tâm An” là một chương trình bảo hiểm cho rủi ro tử vong và chi phí y tế phát sinh do tai nạn xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam. Với mức phí bảo hiểm chỉ từ 130.000 đồng, khách hàng sẽ được chi trả quyền lợi lên đến 120 triệu đồng. Chương trình bảo hiểm “PTI – Vững Tâm An” được chia thành các gói quyền lợi khác nhau với thời gian tham gia cũng rất linh hoạt từ 3 tháng, 6 tháng đến 1 năm để khách hàng chủ động tham gia theo nhu cầu của mình. Đặc biệt, chương trình sẽ có hiệu lực ngay sau khi khách hàng thanh toán đồng thời hỗ trợ chi trả quyền lợi trực tuyến một cách đơn giản.

Để tham gia chương trình bảo hiểm, khách hàng chỉ cần truy cập vào website https://www.gotrust.vn/pti_vung_tam_mua_dich và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Website được PTI và Go Trust cùng xây dựng nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tiện lợi, hỗ trợ khách hàng giải quyết các rủi ro một cách nhanh chóng nhất.

PTI hiện đang là doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu thị trường về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Doanh nghiệp luôn chú trọng vào việc đặt sự an toàn cũng như sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Đối tác của PTI – Go Trust cũng là doanh nghiệp hoạt động tích cực trong lĩnh vực về khoa học và y tế. Do vậy, thông qua việc hợp tác cùng PTI, Go Trust hy vọng sẽ là người đồng hành và sẻ chia với những khó khăn của khách hàng trong mùa dịch, chung tay vì một Việt Nam khỏe mạnh!

Prudential bán bảo hiểm trực tuyến dành riêng cho 3 bệnh sốt xuất huyết, sốt rét và sởi

(ĐTCK) – Prudential vừa ra mắt “PRU-Nhiệt Đới”- sản phẩm bảo hiểm trực tuyến đầu tiên trên thị trường dành riêng cho 3 bệnh nhiệt đới phổ biến gồm sốt xuất huyết, sốt rét và sởi.

Khách hàng có thể mua sản phẩm này với mức chi phí thấp và nhanh chóng trên ứng dụng Pulse by Prudential và sàn thương mại điện tử Shopee.

Ông Phương Tiến Minh – Tổng giám đốc Prudential Việt Nam cho biết, mục tiêu của Prudential là cung cấp những giải pháp bảo vệ thiết thực với mức chi phí thấp bởi chúng tôi thấu hiểu những thách thức về sức khỏe và tài chính mà khách hàng phải đối mặt trong giai đoạn này.

Đồng thời, PRU-Nhiệt Đới, cũng như các sản phẩm bảo hiểm trực tuyến khác của Prudential, đều có thể dễ dàng tiếp cận trên các nền tảng điện tử quen thuộc để bất kỳ ai cũng có thể được nhanh chóng được bảo vệ.

Được biết, PRU-Nhiệt Đới có mức phí cố định cho hai gói Cơ bản và Nâng cao lần lượt là 80.000 và 152.000 đồng/năm, tương ứng với quyền lợi bảo hiểm bệnh nhiệt đới lần lượt là 5 triệu và 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, khách hàng còn được bảo vệ với quyền lợi tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn do tai nạn là 5 triệu đồng với mỗi gói. Khách hàng được chi trả một lần duy nhất trong thời hạn bảo vệ kéo dài 1 năm.

Hanwha Life Việt Nam ra mắt “Bảo hiểm chăm sóc y tế toàn cầu”

(ĐTCK) – Hanwha Life Việt Nam đã giới thiệu sản phẩm bảo hiểm bổ sung – Bảo hiểm Chăm sóc Y tế toàn cầu với nhiều quyền lợi vượt trội giúp bảo vệ sức khỏe tối ưu.

Sản phẩm hỗ trợ chi trả chi phí y tế thực tế khi điều trị bệnh/thương tật tại các Bệnh viện trên toàn cầu (tùy thuộc vào Chương trình bảo hiểm mà khách hàng lựa chọn), đồng thời cung cấp Dịch vụ bảo lãnh viện phí nhanh chóng, rộng khắp với hơn 200 Bệnh viện/Phòng khám liên kết trong và ngoài nước.

Được xem là phiên bản nâng cấp của sản phẩm “Hanwha Life – Sức Khỏe là Vàng”, Bảo hiểm chăm sóc y tế toàn cầu có các quyền lợi vượt trội: Chương trình bảo hiểm đa dạng có 5 lựa chọn: Cơ bản, Nâng cao, Ưu việt, Toàn diện, Hoàn hảo, với mức chi trả chi phí y tế thực tế tối đa lên đến 1,5 tỷ đồng mỗi năm; Chăm sóc sức khỏe toàn diện với Quyền lợi điều trị nội trú, điều trị ngoại trú, chăm sóc nha khoa và chăm sóc thai sản.

Đặc biệt, sản phẩm bao gồm các quyền lợi chi trả trong các trường hợp lọc thận, điều trị ung thư, biến chứng thai sản, dị tật bẩm sinh, vật lý trị liệu hay cấy ghép nội tạng… Độ tuổi tham gia rộng từ 30 ngày tuổi đến 65 tuổi, chăm sóc sức khỏe toàn diện và dài lâu đến 75 tuổi với Phí bảo hiểm hợp lý.

Sản phẩm chấp thuận chi trả chi phí y tế thực tế khi thăm khám và điều trị trên phạm vi toàn cầu (tùy thuộc vào Chương trình bảo hiểm mà khách hàng lựa chọn); bảo lãnh viện phí nhanh chóng, rộng khắp với hơn 200 Bệnh viện/Phòng khám trong và ngoài nước liên kết cùng Hanwha Life Việt Nam.

 1. Nhịp đập thị trường

Doanh thu phí bảo hiểm 8 tháng tăng 16,96% so với cùng kỳ

(TBTCO) – Qua 8 tháng năm 2021, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt ước đạt 133.040 tỷ đồng, tăng 16,96% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy mức tăng so với cùng kỳ thấp hơn thời điểm kết thúc tháng 7 (18,26%), nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp thì con số này vẫn rất tích cực.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 8/2021, một số chỉ tiêu báo cáo về thị trường bảo hiểm của Việt Nam vẫn cho thấy sự tích cực, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động không nhỏ tới thị trường bảo hiểm.

Theo đó, tổng tài sản thị trường bảo hiểm ước đạt 643.588 tỷ đồng (tăng 22,10% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó: doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 102.222 tỷ đồng; các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt 541.366 tỷ đồng.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 133.040 tỷ đồng (tăng 16,96% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó: lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 38.092 tỷ đồng, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 94.948 tỷ đồng.

Qua 8 tháng năm 2021, chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 34.398 tỷ đồng (tăng 12,70% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó: doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 13.590 tỷ đồng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt 20.808 tỷ đồng.

Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của doanh nghiệp và người dân.

 1. Bảo hiểm với cộng đồng

BIC tài trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tại Sơn La

(BIC) – Với mong muốn giúp đỡ trẻ em vùng cao có những lớp học khang trang để đón năm học mới và chào mừng ngày Quốc khánh 2/9, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã tài trợ chi phí xây dựng điểm trường mầm non Co Phường, thuộc Trường mầm non Hoa Đào, xã Mường Cai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La với giá trị hơn 360 triệu đồng.

Xã Mường Cai là một xã vùng sâu, vùng biên giới của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Xã có địa bàn rộng, địa hình rừng núi, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn. Đời sống người dân thấp, dựa chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp nhưng thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Xã Mường Cai hiện có rất nhiều điểm trường còn khó khăn, một trong số đó là điểm Trường mầm non Co Phường. Điểm trường đứng chân trên địa bàn bản 100% đồng bào dân tộc Mông, trong đó 79% là các hộ nghèo và cận nghèo. Để bố trí nơi học tập cho 35 cháu học sinh của bản, chính quyền địa phương đã xây dựng tạm cho điểm trường 01 phòng học bằng tôn. Tuy nhiên hiện tại lớp học đã xuống cấp và hư hỏng, không đảm bảo an toàn cho cô và trò trong quá trình dạy và học đặc biệt khi thời tiết mưa, gió, rét.

Thông qua sự giới thiệu của Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La, nhằm giúp trẻ em điểm Trường mầm non Co Phường có một ngôi trường với cơ sở vật chất tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của cô và trò, BIC đã thực hiện tài trợ hơn 360 triệu đồng để xây dựng cho nhà trường: 01 nhà lớp học gồm 02 phòng học và 01 phòng ở giáo viên, công trình vệ sinh, sân vui chơi, cổng và hàng rào bao quanh công trình.

Chia sẻ tại Lễ khởi công xây dựng điểm trường mầm non Co Phường, thay mặt BIC, Bà Nguyễn Thanh Hằng, Giám đốc BIC Tây Bắc, cho biết: “Trong những năm qua, BIC Tây Bắc đã cùng Bộ Chi huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La triển khai nhiều hoạt động từ thiện, an sinh xã hội ở khu vực biên giới tỉnh Sơn La. Với việc tài trợ xây dựng lớp học tại điểm Trường mầm non Co Phường, BIC hy vọng sẽ mang tới một môi trường học tập khang trang, an toàn, giúp các cô giáo và các em học sinh có thể an tâm dạy và học. BIC Tây Bắc cũng mong muốn thông qua đây có thể lan tỏa tinh thần nhân ái và kêu gọi thêm nhiều doanh nghiệp, tổ chức tham gia tài trợ để nâng cao đời sống cho người dân và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Sơn La”.

Tại buổi lễ, đại diện Trường mầm non Hoa Đào và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La cũng ghi nhận và gửi lời cảm ơn tới BIC đã quan tâm, tài trợ để xây dựng cho các em học sinh tại điểm trường Co Phường có một lớp học khang trang, sạch đẹp, giải quyết kịp thời nhu cầu cơ sở vật chất cho giáo dục của địa phương.

BIC hiện là 1 trong 8 công ty bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu thị trường về doanh thu phí bảo hiểm gốc. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, BIC cũng thường xuyên thực hiện các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, đặc biệt là các chương trình hướng tới thế hệ tương lai, mầm non của đất nước. Trong những năm qua, BIC liên tục có những chương trình tài trợ học bổng cho các học sinh, sinh viên trên toàn quốc, góp phần ươm mầm cho những tài năng phát triển và đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước. Trong thời gian tới, BIC sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh vì cộng đồng và triển khai thêm nhiều hơn nữa những chương trình ý nghĩa cho xã hội.

 1. Tin quốc tế

Bốn nhà tái bảo hiểm lớn của châu Âu đều tăng trưởng bảo hiểm P&C

(IBM) – Theo một báo cáo mới từ Litmus Analysis, mặc dù tất cả bốn tập đoàn tái bảo hiểm lớn của châu Âu – Hannover Re, Munich Re, Swiss Re và SCOR – đều phát triển hoạt động kinh doanh bảo hiểm tài sản & thiệt hại (P&C) vào thời điểm tái tục giữa năm nhưng có sự khác biệt đáng kể về mức độ.

Tổng cộng, bốn công ty đã tái tục thành công 12 tỷ euro phí bảo hiểm theo hợp đồng cố định, với mức tăng trưởng 11% và tỷ lệ tăng phí đã điều chỉnh theo rủi ro trung bình là 2,1%, so với mức tăng trưởng doanh thu 5% và tỷ lệ phí tăng trung bình là 4,9 % cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể giữa bốn nhà tái bảo hiểm. Hannover Re đạt mức tăng trưởng chung phí bảo hiểm tái tục lớn nhất với 15% – gần gấp đôi mức 8% của SCOR.

SCOR là công ty dẫn đầu về việc tăng giá phí với gần 8%. Ngược lại, Swiss Re báo cáo mức thay đổi tỷ lệ phí trung bình ước tính khoảng 0,7%. Trong sáu quý vừa qua, SCOR cũng dẫn đầu, với mức tăng trung bình hàng quý là 6,3%. Swiss Re đứng ở vị trí thứ hai trong sáu quý qua với 5%, tiếp theo là Hannover Re với 4,3% và Munich Re với 2,3%.

Báo cáo cũng cho thấy rằng, phần lớn, mức tăng phí bảo hiểm dường như đã chậm lại vào giữa năm 2021 so với những gì được báo cáo vào ngày 1 tháng 1. SCOR là một ngoại lệ, với mức tăng tỷ lệ phí trung bình lớn hơn so với mức tăng được báo cáo vào tháng Giêng.

Ông Lewis Phillips, cố vấn cấp cao tại Litmus Analysis, nói: “Báo cáo này nhấn mạnh một số điểm khác biệt chính giữa bốn tập đoàn tái bảo hiểm lớn tại lần tái tục gần đây – và điều này có thể có ý nghĩa đối với cách họ tiếp cận các cuộc đàm phán vào kỳ tái tục cuối năm có quy mô lớn hơn nhiều. Một số tập đoàn rõ ràng đang thúc đẩy tăng giá phí – và thành công – trong khi những tập đoàn khác có thể có những cách tiếp cận khác”.

Ông Stuart Shipperlee, Giám đốc phân tích của Litmus, nói: “Thật thú vị khi cả Munich Re và SCOR đều nhấn mạnh rằng người mua đang tìm kiếm mức độ sức mạnh tài chính cao để hỗ trợ các mối quan hệ lâu dài. Với xếp hạng rất cao của mình, các hãng này có thể phát biểu như vậy nhưng mức tăng phí vừa qua không nhất thiết chứng minh quan điểm này. Tuy nhiên, không khó để thấy 18 tháng qua sẽ tăng cường hơn nữa sự tập trung của các bên nhượng tái vào xếp hạng sức mạnh tài chính của nhà tái bảo hiểm và khả năng phục hồi của họ trước những căng thẳng nghiêm trọng”.

Swiss Re bổ nhiệm tân Giám đốc Bảo hiểm mạng toàn cầu

(INN) – John Coletti sẽ gia nhập Swiss Re vào tháng tới với tư cách là Giám đốc Bảo hiểm mạng toàn cầu do công ty này vừa thành lập bộ phận đánh giá rủi ro tập trung về bảo hiểm mạng, có trách nhiệm toàn cầu về phát triển sản phẩm.

Ông Coletti sẽ làm việc tại trụ sở New York và chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh mạng toàn cầu của Swiss Re, bao gồm quyền sở hữu danh mục sản phẩm, các hoạt động đánh giá rủi ro toàn cầu cũng như phát triển sản phẩm mạng. Gần đây nhất, ông là Giám đốc đánh giá rủi ro của Axa về bảo hiểm mạng.

Ông Coletti sẽ giúp Swiss Re giải quyết bản chất phức tạp của rủi ro mạng, bao gồm ransomware và tập hợp rủi ro, báo cáo lên ông Gregory Schiffer, Giám đốc Bảo hiểm chuyên biệt Toàn cầu.

Giám đốc Giải pháp mạng hiện tại là ông Maya Bundt sẽ đảm nhận một vị trí mới hình thành tại Trung tâm Năng lực Không gian mạng của Swiss Re Institute.

Hàn Quốc: Nhiều công ty công nghệ dự kiến sẽ tham gia vào ngành bảo hiểm

(AIR) – Fitch Ratings cho biết, công nghệ kỹ thuật số tiên tiến sẽ cải thiện ngành bảo hiểm Hàn Quốc trong toàn bộ chuỗi giá trị kinh doanh, bao gồm cả việc giới thiệu các hợp đồng được cá nhân hóa theo yêu cầu ra thị trường, nhưng cũng có thể làm tăng áp lực cạnh tranh.

Công nghệ kỹ thuật số sẽ cho phép các rủi ro được đo lường và tích lũy trong thời gian thực đối với từng bên mua bảo hiểm riêng lẻ và được phản ánh trong việc định giá phí bảo hiểm.

Ngoài ra, Fitch tin rằng kênh phân phối trực tuyến sẽ mở rộng, được thúc đẩy bởi tác động của đại dịch cũng như sự phát triển công nghệ và sự gia tăng của các thế hệ trẻ hiểu biết hơn về kỹ thuật số. Trong khi đó, các kênh mặt đối mặt truyền thống có khả năng chuyển sang mô hình lai (hybrid), kết hợp các công cụ kỹ thuật số để thúc đẩy hiệu quả và hiệu suất.

Fitch kỳ vọng sẽ có thêm nhiều công ty công nghệ Hàn Quốc tham gia vào ngành bảo hiểm, với một số nền tảng công nghệ lớn có kế hoạch bắt đầu kinh doanh bảo hiểm bằng cách tận dụng cơ sở khách hàng lớn của mình. Họ sẽ tập trung vào các chính sách nhỏ và ngắn hạn với hàng rào gia nhập thấp và có khả năng tăng cường cạnh tranh thị trường.

Fitch nhận định, dịch vụ chăm sóc sức khỏe là động lực tăng trưởng mới cho các công ty bảo hiểm Hàn Quốc do dân số già nhanh chóng của đất nước và việc nới lỏng các quy định đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Các công ty bảo hiểm đang chú ý đến việc chủ động phòng ngừa rủi ro bằng cách cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đa dạng cho các chủ hợp đồng và Fitch kỳ vọng họ sẽ tăng cường đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hoặc thành lập các công ty con.

Hàn Quốc: bảo hiểm cho vật nuôi còn ở mức thấp

(AIR) – Tỷ lệ đăng ký các hợp đồng bảo hiểm vật nuôi ở Hàn Quốc tiếp tục ở mức thấp và tổng số phí bảo hiểm hàng năm cho vật nuôi trong năm 2020 là 15,6 tỷ KRW (13,4 triệu USD).

Số lượng các gói bảo hiểm cho chó và mèo tính đến cuối năm ngoái là 33.621, chỉ bằng 0,4% số lượng ước tính của tất cả các vật nuôi trong cả nước (8,6 triệu), hay 1,5% trong số 2,32 triệu vật nuôi đã được đã đăng ký với cơ quan chức năng, Korea Bizwire dẫn nguồn tin trong ngành cho biết.

Việc thiếu nhận thức về bảo hiểm vật nuôi và không tin tưởng vào phí y tế do thiếu tiêu chuẩn giữa các phòng khám bác sĩ thú y, giải thích cho tỷ lệ đăng ký thấp.

Năm 2007, các công ty bảo hiểm Hàn Quốc đã bắt đầu giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm vật nuôi, nhưng họ đã sớm dừng việc bán hàng sau khi tỷ lệ tổn thất ngày càng tăng do chi phí y tế cắt cổ.

Vào năm 2014, một số công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã phục hồi các sản phẩm bảo hiểm vật nuôi sau khi triển khai chương trình đăng ký động vật, nhưng phần lớn chủ sở hữu vật nuôi vẫn chưa quan tâm đến bảo hiểm.

Úc: Công ty bảo hiểm phi nhân thọ ra mắt nền tảng kỹ thuật số cho các nhà môi giới

(AIR) – Công ty bảo hiểm Berkley Insurance Australia đã công bố cổng kết nối mới bindIT của mình – đây là nền tảng kỹ thuật số tự động giúp đơn giản hóa và đẩy nhanh quá trình đăng ký bản chào phí và giao kết hợp đồng. Nền tảng này cho phép các nhà môi giới xử lý các giao dịch của từng khách hàng và sắp xếp các phương án chào phí của khách hàng theo mong muốn của mình. Berkley bắt đầu sử dụng nền tảng này với bảo hiểm Trách nhiệm CNTT.

Giám đốc điều hành của Berkley, ông Tony Wheatley, cho biết: “Chúng tôi muốn các hãng môi giới có công cụ giao dịch trực tuyến với chúng tôi và có thể chào phí và giao kết hợp đồng chỉ trong vài phút. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang cung cấp với cổng môi giới bindIT”.

bindIT có một liên kết an toàn cho phép khách hàng nhập thông tin chi tiết của mình và gửi đến hãng môi giới để xem xét. Nếu công ty môi giới chấp nhận thì thông tin này có thể được gửi tới bindIT chỉ bằng một nút bấm. Bằng cách để khách hàng tự nhập thông tin, sẽ có ít chỗ sai hơn và không bị nhập hai lần.

Trong 30 giây, các nhà môi giới có thể nhận được “Báo giá nhanh” dự kiến mà họ có thể tư vấn cho khách hàng của mình trực tiếp hoặc qua điện thoại. Nếu họ muốn tiếp tục, thì toàn bộ quá trình nhận báo giá, tải xuống tài liệu và ký kết hợp đồng chỉ mất chưa đầy vài phút. Thông qua cổng thông tin này, nhà môi giới có thể chọn tối đa ba phương án hợp đồng khác nhau cho khách hàng lựa chọn.

Các nhà môi giới cũng có lợi ích bổ sung là có thể điều chỉnh hoa hồng hoặc phí mà họ sẽ tính cho các dịch vụ của họ. Một tính năng chính của bindIT là hỗ trợ dự phòng cho phép giao dịch với người đánh giá rủi ro.

BindIT ra đời nhằm thay thế cho cách tiếp cận thủ công chậm chạp và lỗi thời mà các nhà môi giới luôn thực hiện để nhận báo giá thay mặt cho khách hàng của mình.

Ấn Độ: Công ty thanh toán kỹ thuật số nhận được giấy phép môi giới bảo hiểm

(AIR) – PhonePe, Công ty thanh toán kỹ thuật số lớn thứ hai của Ấn Độ, đã nhận được giấy phép môi giới bảo hiểm từ IRDAI, cho phép họ bắt đầu đưa ra các đề xuất sản phẩm được cá nhân hóa cho hơn 300 triệu người dùng của mình.

Ông Gunjan Ghai, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Bảo hiểm tại PhonePe, cho biết “Giấy phép này là một cột mốc quan trọng trong hành trình bảo hiểm của Công ty. Chúng tôi đang xây dựng một nền tảng mạnh mẽ, đầy đủ dịch vụ cho cơ sở khách hàng gắn bó sâu sắc của chúng tôi thông qua các sản phẩm sáng tạo hợp tác với các công ty bảo hiểm chất lượng cao”.

PhonePe tham gia lĩnh vực InsurTech vào năm 2020 với giấy phép đại lý doanh nghiệp, theo đó hạn chế khi số lượng công ty bảo hiểm được hợp tác cho mỗi nhánh kinh doanh là 3 công ty gồm bảo hiểm sức khỏe, nhân thọ và phi nhân thọ. Kể từ đó, hãng đã cung cấp một số dịch vụ ra thị trường. Ví dụ: vào tháng 3 năm 2021, công ty liên kết với Bajaj Allianz General Insurance giới thiệu sản phẩm bảo hiểm COVID-19.

Ấn Độ: thương vụ HDFC Life thâu tóm Exide Life có giá trị lớn nhất

(AIR) – Công ty Bảo hiểm Nhân thọ HDFC (HLIC), công ty bảo hiểm khu vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ, vừa thông báo mua lại 100% vốn cổ phần của Exide Life Insurance với tổng giá trị 66,87 tỷ INR (912 triệu USD). Đây là thương vụ M&A bảo hiểm lớn nhất nước này.

Trong số đó, 7,26 tỷ INR sẽ được trả bằng tiền mặt và số còn lại bằng cách phát hành khoảng 87 triệu cổ phiếu vốn chủ sở hữu của HDFC Life, với mệnh giá 10 INR, được phát hành với giá 685 INR/cổ phần cho Exide Industries (công ty mẹ của HDFC Life). Đây là những thông tin được HDFC Life cung cấp trong hồ sơ đăng ký trên sàn chứng khoán.

Thỏa thuận này là “cốt lõi cho mục tiêu đã nêu của Công ty là muốn phân phối đa dạng cũng như xây dựng kênh độc quyền của chúng tôi”, bà Vibha Padalkar, CEO kiêm Giám đốc điều hành của HDFC Life, cho biết.

Việc phát hành cổ phiếu cho Exide Industries được thực hiện trên cơ sở phân bổ ưu đãi. Giao dịch này còn phụ thuộc vào sự chấp thuận của cổ đông và cần được sự phê duyệt của các cấp theo quy định.

Bà Padalkar cho biết việc mua lại sẽ được thực hiện qua hai bước. Trước hết là Exide Life sẽ trở thành công ty con của HDFC Life vào tháng 12/tháng 1. Sau đó, tùy thuộc vào sự chấp thuận của Tòa án, có thể mất đến chín tháng, Exide Life sẽ được hợp nhất với HDFC Life. Theo thỏa thuận, HDFC Life được phép sử dụng thương hiệu Exide trong hai năm cho đến khi hoàn thành chuyển đổi.

Trong một tuyên bố chung, hai công ty cho biết: “Exide Life bổ sung cho sự hiện diện địa lý của HDFC Life và có chỗ đứng vững chắc ở Nam Ấn Độ, đặc biệt là ở các thị trấn Cấp 2 và 3, do đó cung cấp khả năng tiếp cận thị trường rộng lớn hơn. Hơn nữa, chất lượng tốt, chủ yếu là kinh doanh truyền thống và tập trung vào bảo vệ, sẽ làm tăng giá trị thị trường hiện có của HDFC Life lên khoảng 10%”.

Bà Padalkar cho biết, quá trình hợp tác liên quan đến kinh doanh và sản phẩm sẽ bắt đầu có kết quả sau 18-24 tháng.

Bảo hiểm theo thực tế sử dụng tăng gấp 5 lần trong một thập kỷ tới

(INN) – Công ty tư vấn Fact.MR cho biết, nhu cầu toàn cầu về bảo hiểm dựa trên việc sử dụng (UBI) sẽ đạt gần 150 tỷ đô la Mỹ (203 tỷ đô la) vào năm 2031, gấp 5 lần quy mô thị trường vào năm ngoái.

Theo đó, các ràng buộc của bảo hiểm ô tô thông thường sẽ thúc đẩy sự phát triển của bảo hiểm dựa trên sử dụng trong mười năm tới.

Báo cáo của Fact.MR viết: “Sự phức tạp ngày càng tăng trong cách tiếp cận ‘một kích thước phù hợp với tất cả’ của bảo hiểm ô tô nói chung đang thúc đẩy sự gia tăng sử dụng UBI, vốn năng động và chính xác hơn nhiều về bản chất”.

Đại dịch đã làm giảm doanh số UBI trong ngắn hạn, mặc dù nhu cầu của người dùng xe điện vẫn được duy trì. Việc áp dụng các công nghệ như đồng hồ đo đường, điện thoại thông minh và OBD dongle đã định hình hành vi lái xe của người tiêu dùng.

Theo Fact.MR: “Với trí tuệ nhân tạo, các công ty công nghệ bảo hiểm đang chinh phục những nền tảng mới trong thời đại kỹ thuật số. Thông qua sự trợ giúp của máy học, mô hình hóa dữ liệu và phân tích dự đoán, các công ty bảo hiểm đã nâng cao lợi nhuận và cải thiện dịch vụ khách hàng bằng cách áp dụng trí tuệ nhân tạo trên toàn bộ chuỗi bảo hiểm”.

Fact.MR kỳ vọng rằng thị trường toàn cầu sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trên 17% từ năm 2021 đến năm 2031 vì những khuyến khích cho thói quen lái xe tốt hơn sẽ làm tăng động lực của người lái xe để cải thiện hành vi lái xe của họ.

Mức độ áp dụng UBI đã tăng 10%, đạt giá trị 30 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái.

Hoa Kỳ sẽ chiếm một nửa nhu cầu bảo hiểm UBI toàn cầu trong thập kỷ này, trong khi Châu Âu có khả năng đạt tốc độ mở rộng 10% về giá trị và Châu Á dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm “đáng kinh ngạc” là 15% từ năm 2021 đến năm 2031 khi việc áp dụng ngày càng tăng viễn thông và IoT thúc đẩy tăng trưởng thị trường ở Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc và các chính phủ giải quyết vấn đề an toàn giao thông.

Doanh thu bảo hiểm theo thực tế km lái xe dự kiến sẽ chiếm 55% doanh thu thị trường toàn cầu vào năm 2031 và bảo hiểm sử dụng dựa trên điện thoại thông minh có khả năng mở rộng 9% mỗi năm trong thập kỷ tới.

“Các ứng dụng điện thoại thông minh đã cho phép thế hệ Millenials (thế hệ Y) tìm hiểu sự an toàn khi lái xe hoặc xác định điểm số của mình và chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội để trở nên phổ biến. Do điện thoại thông minh đang được sử dụng là công cụ chính để biết điểm số nên UBI đang ngày càng phát triển”, Fact.MR nhận định.

BTV (Tổng hợp).