TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 32

MetLife Malaysia được rao bán với giá 600 triệu USD; Prudential Life Hàn Quốc bổ nhiệm tân CEO; VBI ra mắt bảo hiểm Ung thư vú

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 32

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

ABIC chi trả bồi thường, bảo vệ vốn vay

(ABIC) – Ngày 25/8/2020 Bảo hiểm Agribank – chi nhánh Hải Phòng đã phối hợp với Agribank TP Hải Phòng tổ chức lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng tham gia bảo hiểm tàu thuyền tại Tổng đại lý – Chi nhánh Agribank TP Hải Phòng. Khách hàng được chi trả bồi thường là Công ty cổ phần thương vận Hướng Dương, đơn vị vay vốn tại Agribank TP Hải Phòng để đóng mới tàu Đại Hải Phát 17. Trong quá trình vận hành, không may tàu gặp sự cố mắc cạn tại khu vực Trà Vinh.

Ngay khi nhận được thông tin tổn thất, Bảo hiểm Agribank – chi nhánh Hải Phòng đã tổ chức giám định tổn thất, đánh giá nguyên nhân, phạm vi bảo hiểm và chủ động tạm ứng trước một phần bồi thường số tiền là 10,1 tỷ đồng để khách hàng thanh toán toàn bộ gốc, lãi vay tại Agribank TP Hải Phòng. Đến nay, hồ sơ vụ tổn thất đã hoàn tất, Bảo hiểm Agribank – chi nhánh TP Hải Phòng tổ chức lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm với tổng số tiền là 15,08 tỷ đồng.

Việc tạm ứng và chi trả quyền lợi bảo hiểm kịp thời giúp khách hàng ổn định tình hình tài chính, tiếp tục tái đầu tư để sản xuất kinh doanh, tạo niềm tin cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm dịch vụ của Agribank. Thông qua hoạt động bồi thường, lũy kế đến nay Bảo hiểm Agribank đã chi trả số tiền bồi thường cho khách hàng mà Agribank là người thụ hưởng lên tới 3.200 tỉ đồng, góp một phần nhỏ trong việc bảo vệ dòng vốn tín dụng của Agribank.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam trao chứng nhận cho VNI

(VNI) – Chiều 18/08, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (VABA) đã đến thăm, làm việc và trao giấy chứng nhận Hội viên cho Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI).

Tham dự buổi làm việc, về phía VABA có ông Phạm Ngọc Minh – Chủ tịch Hiệp hội, ông Bùi Doãn Nề – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội; về phía VNI có bà Lê Thị Hà Thanh – Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Thành Quang – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc, ông Trần Trọng Dũng – Tổng giám đốc cùng đại diện lãnh đạo hai bên.

VNI là thành viên của Hiệp hội ngay từ những ngày đầu thành lập cùng hơn 50 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành hàng không, chuyển phát nhanh như: Vietnam Airlines, ACV, Vietjet Air, Bamboo Airways, VASCO, Nasco…vv. Với thế mạnh trong lĩnh vực bảo hiểm hàng không, VNI đã bảo hiểm máy bay, thân vỏ máy bay, bảo hiểm trách nhiệm nhà chuyên chở, bảo hiểm hành khách, bảo hiểm hàng hóa cho nhiều hãng hàng không lớn.

Nhân dịp này, đại diện VABA Chủ tịch Hiệp hội Phạm Ngọc Minh đã trao giấy chứng nhận Hội viên cho VNI và bày tỏ mong muốn với thế mạnh của mình, VNI sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp. Thành lập từ năm 2008, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam được xây dựng nhằm hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, tạo cơ hội mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường… của từng doanh nghiệp, vì sự phát triển của các hội viên và ngành hàng không Việt Nam.

Thay mặt Ban lãnh đạo, ông Trần Trọng Dũng – Tổng giám đốc VNI cũng cam kết trong thời gian tới VNI sẽ cung cấp các gói dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ tốt nhất đến các thành viên trong hiệp hội và mong muốn nhận được sự hợp tác hơn nữa của các thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp hàng không.

 VBI ra mắt bảo hiểm Ung thư vú

(VBI) – Bệnh ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao ở nữ giới và đứng thứ 4 về số lượng trong các bệnh ung thư tại Việt Nam. Bảo hiểm VietinBank (VBI) ra mắt giải pháp tài chính hữu hiệu dành cho căn bệnh có tỷ lệ tử vong lên đến 70% mang tên PinkCare.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có gần 165.000 ca mắc bệnh ung thư mới mỗi năm và khoảng 115.000 người tử vong do bệnh ung thư. Đối với phụ nữ, bệnh ung thư vú là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong cao vì tâm lý e ngại và chưa có thói quen đi khám thường xuyên khiến cho đến khi phát hiện, bệnh đã chuyển biến xấu và ảnh hưởng đến khả năng chữa trị, kèm với đó là chi phí điều trị tốn kém.

Với định vị là hãng bảo hiểm tốt nhất về trải nghiệm khách hàng, VBI luôn thấu hiểu và thiết kế những gói sản phẩm phù hợp với từng đối tượng khách hàng riêng biệt. Năm 2019, VBI cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm Ung thư VBI Hope và đã trở thành sản phẩm được đặc biệt ưa chuộng của toàn công dân Việt Nam. Luôn lắng nghe những ý kiến phản hồi của khách hàng, VBI cho ra dòng sản phẩm bảo hiểm Ung thư Vú PinkCare dành riêng cho đối tượng phụ nữ với mức phí đặc biệt hấp dẫn và quyền lợi vượt trội.

Ưu điểm vượt trội của bảo hiểm bệnh Ung thư vú PinkCare đó là chi phí hợp lý, chỉ từ 42.000 đồng một năm, bên cạnh đó, sản phẩm có thời gian chờ ngắn nhất thị trường đó là 90 ngày.
Mọi thủ tục của Bảo hiểm bệnh Ung thư vú PinkCare được VBI cam kết diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Cụ thể, quy trình bồi thường sẽ diễn ra trong 3 bước ngắn gọn: Khai báo online, cung cấp các chứng từ y tế cần thiết và VBI sẽ thực hiện chi trả bảo hiểm ngay trên ứng dụng thông minh MyVBI.
Với tất cả những ưu điểm nổi bật trên, Bảo hiểm bệnh Ung thư vú PinkCare chính là lựa chọn hoàn hảo, giúp khách hàng và người thân luôn chủ động về tài chính để chăm sóc sức khỏe.
Khách hàng có thể mua Bảo hiểm bệnh Ung thư Vú PinkCare bằng nhiều phương thức khác nhau như: Mua trên ứng dụng MyVBI và thanh toán trực tuyến; mua trực tiếp tại các chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng là đối tác của VBI như: VietinBank, ShinhanBank, Đông Á Bank, VPBank … hoặc mua tại các đại lý bán bảo hiểm VBI thuận tiện với vị trí của khách hàng.
Nguy cơ mắc ung thư vú ngày càng cao, tiêu chí lựa chọn bảo hiểm càng khắt khe hơn. Chính vì vậy, PinkCare sẽ là giải pháp tài chính hữu hiệu để đáp ứng nhu cầu khách hàng trước bối cảnh tình hình dịch bệnh và những rủi ro không lường trước.

Để tìm hiểu thông tin sản phẩm bảo hiểm Ung thư Vú, truy cập website https://vbi.vietinbank.vn/ hoặc liên hệ hotline 19001566.

  1. Nhịp đập thị trường

Cửa khẩu Hữu Nghị triển khai bảo hiểm bắt buộc TNDS cho chủ xe Trung Quốc

(ĐTCK) – Cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn đã chính thức áp dụng việc mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới là người Trung Quốc có hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.

Theo đó, các tài xế sẽ phải xuất trình chứng nhận bảo hiểm bắt buộc cũng như các giấy tờ khác theo quy định cho lực lượng chức năng tại đây, đối với các trường hợp vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quy định này đã được bắt đầu thí điểm từ trung tuần tháng 7/2020, sau gần 1 tháng triển khai, các chủ xe cơ giới phía Trung Quốc đều hưởng ứng và tuân thủ nghiêm các quy định của Việt Nam.

Đánh giá ban đầu có thể thấy, việc triển khai cung cấp bảo hiểm bắt buộc tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị là chính sách hợp lý, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại cửa khẩu, đồng thời bảo vệ cho quyền lợi của các chủ xe khi không may gặp tổn thất.

Nhìn chung, các phương tiện nhập cảnh vào Việt Nam hiện tại đều là các loại xe chở hàng hóa lớn có trọng tải trên 15 tấn, do đó, mức phí hiện tại các xe này phải đóng là 293.000 đồng căn cứ theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/2/2016 của Bộ Tài chính quy định về Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Với gói bảo hiểm này, thiệt hại về người sẽ được bồi thường lên đến 100 triệu/người/vụ và thiệt hại về tài sản sẽ được bồi thường lên đến 100 triệu/tài sản/vụ.

Tính đến thời điểm hiện tại, có 6 vụ tổn thất của các chủ xe cơ giới Trung Quốc được công ty bảo hiểm giải quyết bồi thường nhanh chóng, giúp các lái xe Trung Quốc lưu thông được thuận lợi.

Được biết, căn cứ trên Hiệp định vận tải đường bộ giữa Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc, từ năm 2013, phía Trung Quốc đã thực hiện triển khai chính sách này đối với các chủ xe cơ giới Việt Nam khi nhập cảnh vào Trung Quốc. Còn đối với phía Việt Nam, việc mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đến thời điểm hiện tại chỉ mới thực hiện ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, các cửa khẩu còn lại của Lạng Sơn vẫn chưa triển khai chính sách này.

Việc Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tiên phong triển khai chính sách bán bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới cho xe nhập cảnh vào Việt Nam không chỉ giúp các chủ xe cơ giới Trung Quốc tuân thủ Hiệp định vận tải đường bộ giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và tuân thủ nghiêm các quy định của Việt Nam, mà còn là việc cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi các phương tiện Trung Quốc nhập cảnh và tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Từ chối bồi thường bảo hiểm do người điều khiển xe trong tình trạng có nồng độ cồn trong máu

(ĐTCK) – Thời gian qua, liên tiếp xuất hiện thêm nhiều phản ứng của khách hàng về việc nhà bảo hiểm chậm chi trả bồi thường bảo hiểm.

Câu chuyện này không còn mới trên thị trường, và điều đáng quan tâm là nguyên nhân dẫn tới các quyết định bồi thường hay từ chối bồi thường chậm trễ.

Có nhiều trường hợp, việc chậm trễ, hoặc bị từ chối bồi thường là xuất phát từ phía khách hàng cùng những người có liên quan nên dù có muốn chi trả, nhà bảo hiểm cũng đành “lực bất tòng tâm”.

Thậm chí, nếu chi trả sai quy định, không có cơ sở, nhà bảo hiểm còn bị cơ quan quản lý thị trường là Cục quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) tuýt còi, xử phạt.

Có nhiều trường hợp tai nạn xe ô tô, do thuộc điều khoản loại trừ bảo hiểm trong quy tắc bảo hiểm xe cơ giới hiện hành nên mặc dù lái xe đã tử vong, dẫu thương cảm nhưng nhà bảo hiểm vẫn buộc lòng từ chối.

Còn với những trường hợp thời gian xem xét hồ sơ bồi thường bị kéo dài so với quy định theo đúng cam kết trong hợp đồng đã ký không phải lúc nào cũng do lỗi của nhà bảo hiểm cố tình chây ỳ mà là bởi còn chờ kết quả điều tra của các bên liên quan, trong đó có cơ quan công an.

Đơn cử mới đây, sau khi bị tổn thất ngày 06/04/2020 tại Km 1545+500 QL1A thuộc xã Tân Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận, xe ô tô BKS 51D60… đã được nhà bảo hiểm là Bảo hiểm Vietinbank (VBI) giám định tổn thất vào ngày 04/06/2020, ước tổn thất 1.269.295.000 đồng.

Ngày 10/08/2020, Văn phòng miền Nam của VBI nhận được hồ sơ vụ tai nạn của Công an huyện Ninh Hải, Ninh Thuận.

Căn cứ xác nhận của Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an huyện Ninh Hải về vụ tai nạn, thì khi xảy ra tai nạn lái xe T.M.P. có nồng độ cồn 7,24mg/100ml máu, thuộc điều khoản loại trừ bảo hiểm trong quy tắc bảo hiểm xe cơ giới hiện hành. Do đó, VBI buộc phải từ chối bồi thường đối với trường hợp khách hàng này.

Đại diện VBI cho biết thêm, tại nhiều công ty bảo hiểm, ngoài việc không chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp người điều khiển xe trong tình trạng có nồng độ cồn trong máu thì nhà bảo hiểm còn từ chối bồi thường nếu người điều khiển xe sử dụng chất ma túy, kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nhà bảo hiểm cũng không chịu trách nhiệm bồi thường bảo hiểm trong các trường hợp như hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, người điều khiển xe ô tô, những người có quyền lợi liên quan đến sở hữu, chiếm hữu, khai thác, sử dụng xe ô tô; xe ô tô không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hợp lệ theo quy định của pháp luật hiện hành; người điều khiển xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp với loại xe ôtô bắt buộc phải có giấy phép lái xe…. trừ trường hợp có thỏa thuận khác phù hợp với quy định pháp luật bằng văn bản giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.

Đây là những điều khoản mà người tham gia bảo hiểm xe cần nắm rõ, đọc kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bảo hiểm để bảo đảm quyền lợi cho chính mình.

Bảo hiểm học sinh gặp khó vì Covid

(ĐTCK) – Dù đã “vào mùa”, nhưng bảo hiểm học sinh đã không còn rộn ràng như mọi năm khi dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp bảo hiểm gặp nhiều khó khăn trong việc chào bán.

Thông thường, khi học sinh bắt đầu kết thúc năm học vào cuối tháng 5 hàng năm thì cũng là lúc các doanh nghiệp bảo hiểm phải tiếp cận, chào bán và có thể “chốt” cơ bản với các trường học về các gói bảo hiểm học sinh, để tới tháng 8 tiến hành các thủ tục ký hợp đồng.

Tuy nhiên, năm nay, dù đã tiếp cận hết với các trường tính đến thời điểm này, nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thể “chốt” được hợp đồng vì còn phụ thuộc vào lịch học chính thức.

“Năm nay, do kết thúc năm học muộn, trong khi thời gian bắt đầu năm học mới còn đang bỏ ngỏ bởi phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, khiến cho việc tiếp cận với nhà trường, phụ huynh để giới thiệu về sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Dịch bệnh cũng khiến cho thu nhập của nhiều phụ huynh bị giảm đi, nên việc bỏ tiền mua bảo hiểm tự nguyện sẽ không dễ dàng như những năm trước”, đại diện Bảo hiểm Bưu điện (PTI) nhìn nhận.

Bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên là loại hình bảo hiểm tự nguyện, xét ở khía cạnh bảo vệ thì đây là sản phẩm cần thiết, bổ sung cho những hạn chế của sản phẩm bảo hiểm y tế thông thường.

Theo số liệu thống kê của một doanh nghiệp đứng đầu thị trường về khai thác sản phẩm bảo hiểm này, mỗi năm doanh nghiệp chi trả khoảng 55 tỷ đồng tiền bồi thường cho các vụ tai nạn, thương tích, tương đương hơn 30.000 vụ bồi thường đã được thực hiện trên toàn quốc.

Bảo hiểm học sinh – sinh viên tuy có tỷ trọng đóng góp còn khiêm tốn trong phân khúc bảo hiểm sức khỏe, nhưng luôn là nghiệp vụ được các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước chú trọng bởi tiềm năng khai thác rộng mở, trong khi tỷ lệ bồi thường không cao, lại đảm bảo được nguyên lý “số đông bù số ít”.

Số liệu sơ bộ của doanh nghiệp bảo hiểm năm 2019 cho thấy, doanh thu bảo hiểm học sinh toàn thị trường đạt hơn 800 tỷ đồng.

Đây là mức không quá cao, nhưng vì dư địa khai thác còn rất lớn (khoảng 22 triệu học sinh x phí bảo hiểm 100.000 đồng/học sinh/năm, tương đương với 2.200 tỷ đồng), nên các doanh nghiệp bảo hiểm thường tìm mọi cách để chiếm lĩnh thị trường này.

Do là nghiệp vụ dễ khai thác và có tỷ lệ rủi ro thấp, nên bảo hiểm học sinh luôn cạnh tranh rất khốc liệt. Nếu không thể cạnh tranh bằng cơ chế, quyền lợi sản phẩm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ sử dụng “mối quan hệ” với cơ quan quản lý để tiếp cận với nhà trường. Các doanh nghiệp có tỷ trọng khai thác doanh thu lớn về nghiệp vụ bảo hiểm học sinh – sinh viên có thể kể đến là Bảo Việt, PTI, Bảo Minh, PJICO, PVI…

Tuy nhiên, năm nay, vì khó khai thác hơn mọi năm nên mức độ cạnh tranh càng trở nên gay gắt hơn.

Covid khiến cho nhiều doanh nghiệp bảo hiểm có tốc độ tăng trưởng âm và bảo hiểm học sinh được xem là một trong những “cứu cánh” giúp tăng trưởng doanh thu.

Bên cạnh các chính sách quen thuộc, năm nay, các doanh nghiệp phải nghiên cứu và triển khai nhiều chính sách ưu đãi hơn cho học sinh như tăng quyền lợi, đơn giản hóa thủ tục bồi thường, giảm phí…

Dẫu vậy,  việc khai thác cũng không dễ dàng hơn do quyền lợi của các sản phẩm này cơ bản giống nhau giữa các doanh nghiệp, nên phụ huynh và nhà trường thường ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp có mạng lưới dịch vụ rộng, thủ tục chi trả bồi thường đơn giản và nhanh chóng.

“Không kỳ vọng tăng trưởng cao, nhưng các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ vẫn tìm mọi phương án để khai thác  nghiệp vụ này, sao cho ít nhất doanh thu cũng tương đương năm 2019, cho dù đây không phải bài toán đơn giản”, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm nhìn nhận.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Prudential tài trợ hơn 3 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

(TBTCO) – Giai đoạn đầu tiên của chương trình “Chung sức hành động vì cộng đồng” sẽ tập trung hỗ trợ cộng đồng ứng phó khẩn cấp với đợt dịch bùng phát tại Đà Nẵng.

Prudential Việt Nam và Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Eastspring Investments (Eastspring Việt Nam) vừa phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ Trẻ em – Save the Children thực hiện chương trình “Chung sức hành động vì cộng đồng” nhằm ứng phó với khẩn cấp với đại dịch Covid -19, hướng đến đội ngũ tuyến đầu và nhóm trẻ em dễ bị tổn thương tại Việt Nam.

Giai đoạn đầu tiên của chương trình “Chung sức hành động vì cộng đồng” sẽ tập trung hỗ trợ cộng đồng ứng phó khẩn cấp với đợt bùng phát tại Đà Nẵng. Bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện tuyến đầu trên địa bàn sẽ được chương trình cung cấp 1.300 bộ vật dụng y tế gồm khẩu trang 3M N95, dung dịch sát khuẩn, đồ bảo hộ nhằm giảm thiểu dịch lây lan ra cộng đồng.

Chương trình đồng thời cung cấp gói cứu trợ nhu yếu phẩm gồm thực phẩm và đồ dùng vệ sinh cá nhân cho các hộ gia đình nghèo, nhập cư, có trẻ em khuyết tật bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch tại huyện Hòa Vang – huyện miền núi đặc biệt khó khăn có số hộ nghèo cao nhất trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Giai đoạn hai của chương trình hướng đến mục tiêu dài hạn, chương trình xây dựng khả năng thích ứng của cộng đồng trong ứng phó với đại dịch, đặc biệt là các nhóm trẻ em kém may mắn là trẻ khuyết tật, trẻ em nghèo và trẻ em thuộc gia đình nhập cư. Giai đoạn giãn cách xã hội nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch Covid -19 đã làm ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều hộ gia đình, dẫn tới giảm sút hoặc mất nguồn thu nhập chính kèm theo những xáo trộn trong đời sống. Trẻ em thuộc những gia đình này là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, không chỉ bị ảnh hưởng về tâm sinh lý mà còn có thể rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, bỏ học và vấn nạn lao động trẻ em.

Thấu hiểu thực trạng này, chương trình sẽ triển khai các hoạt động hỗ trợ nhằm tăng cường điều kiện vệ sinh và bổ sung dinh dưỡng cho gần 7.000 em học sinh tại 6 trường học tại Đà Nẵng. Cụ thể, chương trình sẽ cung cấp xà phòng, nước rửa tay khô, khẩu trang, đồ ăn vặt dinh dưỡng và văn phòng phẩm cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đối với các em học sinh khuyết tật, chương trình sẽ trang bị các trang thiết bị hỗ trợ tại khu vực vệ sinh và đồ dùng học tập phục vụ cho việc học của các em. Ngoài ra, chương trình cũng hướng dẫn và cung cấp thông tin, tài liệu phòng, chống dịch Covid -19 để nhà trường và phụ huynh hỗ trợ công tác nâng cao nhận thức cộng đồng.

Với tổng kinh phí tài trợ hơn 3 tỷ đồng, chương trình “Chung sức hành động vì cộng đồng” là một phần trong những hoạt động hỗ trợ tài chính cho cộng đồng gặp khó khăn và hoạt động tình nguyện tại các nước châu Á, Mỹ và châu Phi đang được triển khai từ nguồn quỹ cứu trợ Covid -19 của Tập đoàn Prudential.

Trước đó, trong đợt dịch Covid -19 hồi tháng 4 vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Prudential đã trao tặng 152.000 mặt nạ y tế và 10.000 chai nước rửa tay diệt khuẩn đến các bác sĩ, bệnh nhân, dân quân tình nguyện tại 10 bệnh viện tuyến đầu điều trị Covid -19 ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

  1. Tin quốc tế

Ageas đầu tư vào Công ty tái bảo hiểm Taiping Reinsurance

(IBM) – Ageas đã đồng ý đầu tư vào Taiping Reinsurance Co. (TPRe), nhận 25% cổ phần mở rộng của nhà tái bảo hiểm với tổng giá trị tiền mặt là 3,1 tỷ HKD (400 triệu USD).

Theo một tuyên bố của Ageas, giao dịch củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài bền chặt với China Taiping Insurance Holdings, công ty mẹ của TPRe. Hơn nữa, nó cho phép Ageas mở rộng trong thị trường tái bảo hiểm đang phát triển nhanh ở châu Á, đặc biệt là ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, đồng thời tăng tỷ trọng của các hoạt động phi nhân thọ trong danh mục kinh doanh của mình.

Khoản đầu tư 3,1 tỷ đô la Hồng Kông tương ứng với 1,03 lần giá trị sổ sách của TPRe trước khi tăng vốn. Thỏa thuận, vẫn đang được phê duyệt theo quy định, dự kiến sẽ kết thúc vào quý cuối cùng của năm nay.

Giao dịch này thay thế chương trình mua lại cổ phần của Ageas cho năm nay, chương trình này đã bị trì hoãn theo khuyến nghị của Ngân hàng Quốc gia Bỉ. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm cho biết việc này sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của họ đối với chương trình mua lại cổ phần cho năm 2021.
Bart De Smet, Giám đốc điều hành của Ageas cho biết: “Giao dịch này mang đến cho Ageas một cơ hội duy nhất để gia nhập thị trường tái bảo hiểm Châu Á và hưởng lợi từ tiềm năng mạnh mẽ của nó. Chúng tôi rất vui được làm như vậy cùng với đối tác lâu đời là China Taiping vì điều này càng củng cố mối quan hệ đối tác rất thành công của chúng tôi. Đối với Taiping Re, việc tăng vốn sẽ cho phép công ty đạt được các kế hoạch tăng trưởng rộng lớn hơn.”

Prudential Life Hàn Quốc bổ nhiệm tân CEO

(AIR) – Theo báo cáo của Korea Times, Prudential Life Hàn Quốc mới bổ nhiệm ông Min Ki-sik làm Tổng Giám đốc.

Thông báo được đưa ra vào ngày 27 tháng 8, sau khi thương vụ KB Financial’s mua lại trị giá 1,9 tỷ đô la Mỹ của Prudential Life Hàn Quốc đã được cơ quan quản lý Dịch vụ Giám sát Tài chính (FSS) chính thức phê duyệt.

Ông Min Ki-Sik (trong ảnh) hiện là Tổng Giám đốc Công ty bảo hiểm nhân thọ DGB của Hàn Quốc, nơi ông bắt đầu làm việc vào năm ngoái.

Ban điều hành KB Financial đã chọn Min Ki-sik cho vai trò mới. Với thời gian công tác dài (hơn ba thập kỷ) và kinh nghiệm tích lũy được trên thị trường nhân thọ Hàn Quốc khiến ông thành ứng cử viên ưu tiên cho vị trí này.

Trước khi làm CEO tại DGB, Min Ki-sik đã đảm nhiệm các vai trò quản lý cấp cao tại bảo hiểm nhân thọ Prudential Hàn Quốc từ năm 1991 đến năm 2015 – bao gồm cả vị trí giám đốc chiến lược và phó chủ tịch điều hành tại Hàn Quốc.

Một tuyên bố chính thức từ ban điều hành cho biết: “Min Ki-sik nắm giữ sự hiểu biết tuyệt vời, chiến lược về thị trường bảo hiểm hiện tại và có khả năng thực thi xuất sắc.”

“Chúng tôi quyết định bổ nhiệm Min Ki-sik vì ông ấy là ứng cử viên phù hợp nhất cho vị trí CEO của công ty mới – với khả năng lãnh đạo sáng tạo của ông ấy và khả năng đương đầu với mọi thách thức mà công ty hiện nay đang trải qua”.

Giao dịch bán Prudential Life Korea cho KB Financial đã được xác nhận vào tháng 4. Gã khổng lồ tài chính mạnh mẽ đã đánh bại những người mua tiềm năng khác, bao gồm các công ty cổ phần tư nhân MBK Partners và Hahn & Company.

Việc thoái vốn của Prudential Life Hàn Quốc được thông báo trở lại vào tháng 11/2019 và biến thành một cuộc chiến đấu thầu thú vị. Thỏa thuận mua lại Prudential Life của KB cho phép họ đa dạng hóa hoạt động kinh doanh ngân hàng cốt lõi của mình – và mở rộng phạm vi chiến lược lớn hơn sang lĩnh vực bảo hiểm.

Hội đồng quản trị KB Financial sẽ chính thức bỏ phiếu về việc bổ nhiệm Min Ki-sik trong cuộc họp vào cuối tháng 8.

Australia: hợp nhất 2 công ty môi giới lớn nhất

(AIR) – Tập đoàn Aviso đã thông báo về việc hợp nhất hai công ty môi giới lớn nhất của mình là công ty môi giới phi nhân thọ Insurance Aid và công ty môi giới bảo hiểm Eagle. Tổ chức hợp nhất có tên gọi là Công ty môi giới bảo hiểm Aviso EIA.

Aviso EIA sẽ có văn phòng tại mọi thành phố lớn từ Newcastle đến Darwin, hơn 80 nhân viên và sẽ chịu trách nhiệm thu xếp trên 80 triệu đô la Úc (58 triệu USD) phí bảo hiểm gộp cho hơn 10.000 khách hàng.

Công ty môi giới phi nhân thọ Insurance Aid được thành lập năm 1995 và hoạt động chủ yếu ở thị trường Đông Nam và Trung tâm Queensland, với hơn 40 nhân viên làm việc từ các văn phòng ở Brisbane và Gold Coast, Rockhampton và Townsville.

Công ty môi giới bảo hiểm Eagle Insurance được thành lập chỉ hai năm sau đó vào năm 1997 và có văn phòng tại Newcastle, Taree, Vịnh Byron, Cảng Coffs, Cảng Macquarie, Kempsey và Darwin.

Ông Craig Robson, Tổng Giám đốc Tập đoàn Aviso, cho biết việc hợp nhất hai doanh nghiệp là một phần trong tầm nhìn của Tập đoàn Aviso để trở thành một trong những nhà môi giới bảo hiểm lớn nhất của Úc và dẫn đầu ngành về dịch vụ và tư vấn.

“Sự hợp nhất này mang lại cho Tập đoàn Aviso khả năng cam kết cung cấp những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất từ cả hai công ty, cung cấp dịch vụ tư vấn địa phương với giá cả và chất lượng cạnh tranh trên toàn quốc.” ông Robson nói.

Aviso EIA và Aviso Group được hỗ trợ bởi Envest – một tập đoàn đầu tư kinh doanh tư nhân sẽ tăng quyền sở hữu trong việc sáp nhập và cung cấp hỗ trợ tài chính để theo dõi nhanh sự phát triển của cấu trúc, quy trình và đổi mới.

MetLife Malaysia được rao bán với giá 600 triệu USD

(IAN) – Bảo hiểm AmMetLife của Malaysia (AmMetLife), liên doanh giữa MetLife Hoa Kỳ và AMMB Holdings của Malaysia, được cho là sẽ được thoái vốn trong thời gian tới.

Báo cáo mới đây của The Edge Markets (TEM) cho biết, cả MetLife và AMMB đều đang thảo luận để bán AmMetLife trong một thỏa thuận có thể lên tới 600 triệu đô la Mỹ.

Hai chủ sở hữu hiện đang làm việc với đơn vị tư vấn để thoái vốn và quy trình bán chính thức có thể diễn ra vào cuối năm nay. Các cuộc thảo luận vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ và vẫn có thể thay đổi, trong khi chưa có công ty nào đưa ra bình luận về báo cáo trên.

Thông tin cho biết, một số công ty bảo hiểm trong nước đang quan tâm đến việc mua AmMetLife. AmMetLife là liên doanh 50/50 giữa MetLife và AMMB, được thành lập vào năm 2014.

Vào thời điểm đó, liên doanh đã cho phép MetLife có trụ sở chính ở New York đặt chân vào thị trường Malaysia, tận dụng mạng lưới nội địa và phạm vi tiếp cận của AMMB (một phần của Tập đoàn AmBank).

Nhưng MetLife gần đây đã hoàn tất việc bán doanh nghiệp ở Hồng Kông cho Tập đoàn FWD, đồng thời giữ lại các đơn vị trong khu vực ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ngoài Malaysia). Công ty hoạt động tại 40 thị trường trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận cho hay, công ty vẫn cam kết phục vụ thị trường châu Á. Nguồn tin lưu ý: “MetLife vẫn rất cam kết với châu Á, trong đó có các vị trí vững chắc của công ty tại ba thị trường bảo hiểm lớn nhất trong khu vực.”

“MetLife cũng nhận thấy nhiều cơ hội trong khu vực với nhu cầu bảo hiểm tiếp tục tăng mạnh, được củng cố bởi dân số già và quy mô lớn, dân số trung lưu tăng và tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm thấp.”

Năm nay cho Malaysia.

Vào tháng 4, có thông tin cho rằng công ty bảo hiểm P&C AmGeneral lại được rao bán – sau khi quá trình bán được bắt đầu lần đầu tiên vào năm 2017. Đợt bán cho Allianz năm 2019 đã bị Ngân hàng Trung ương Malaysia từ chối.

AmGeneral thuộc sở hữu chung của AMMB và công ty bảo hiểm Úc IAG. Hiện nay, IAG đang trong quá trình tái cân bằng thị trường để tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi ở Úc và New Zealand.

Lĩnh vực bảo hiểm P&C của Malaysia giảm 3,5% trong nửa đầu năm 2020 với tổng doanh thu phí gộp đạt 2,05 tỷ đô la Mỹ. Hiệp hội Bảo hiểm phi nhân thọ Malaysia (PIAM) cho biết đây là tình trạng thị trường “giảm mạnh nhất nửa năm trong những năm gần đây” vì nó “gánh chịu toàn bộ gánh nặng của đại dịch Covid-19”.

Bồi thường COVID-19 của các công ty tái bảo hiểm tăng gấp ba lần

(AIR) – Theo S&P Global Market Intelligence, 4 nhà tái bảo hiểm lớn nhất châu Âu đã phải chi trả thêm 3,46 tỷ EUR (4,1 tỷ USD) tiền bồi thường và quỹ dự phòng bồi thường liên quan đến virus Corona trong quý thứ hai, nâng tổng số tiền bồi thường trong nửa đầu năm lên 4,9 tỷ EUR.

Sắp tới, có thể sẽ còn phát sinh nhiều yêu cầu bồi thường trong bối cảnh tiếp tục không chắc chắn về bảo hiểm gián đoạn kinh doanh, tín dụng và bảo lãnh, và bảo hiểm nhân thọ.

Phần lớn trong số 1,45 tỷ EUR bồi thường và dự phòng liên quan đến virus Corona mà Munich Re, Swiss Re và Hannover Re báo cáo trong quý I đến từ việc hủy bỏ sự kiện. SCOR SE, công ty ít bảo hiểm cho rủi ro hủy bỏ sự kiện, đã không ghi nhận bất kỳ khiếu nại nào về virus Corona trong quý I.

Tuy nhiên, trong quý II, các công ty tái bảo hiểm, bao gồm SCOR, bắt đầu bổ sung dự phòng cho các nghiệp vụ khác.

Hủy bỏ sự kiện tiếp tục là nguyên nhân gây ra yêu cầu bồi thường lớn nhất đối với Munich Re, nhưng phần lớn nhất trong khoản phí bồi thường 2,54 tỷ đô la trong nửa đầu năm của Swiss Re là do gián đoạn kinh doanh, với tổng cộng 973 triệu đô la bồi thường bảo hiểm tài sản và thiệt hạivà các đơn vị bảo hiểm chính của công ty. .

Hannover Re cho biết 40% trong số 600 triệu EUR yêu cầu bồi thường về virus tái bảo hiểm phi nhân thọ của họ là do gián đoạn kinh doanh, với 25% cho tín dụng và bảo lãnh, 20% cho việc hủy bỏ sự kiện và 15% cho các lớp khác. Hóa đơn tái bảo hiểm phi nhân thọ trị giá 248 triệu EUR của SCOR chủ yếu đến từ bảo hiểm tín dụng, bảo lãnh và rủi ro chính trị cũng như gián đoạn kinh doanh.

Về bảo hiểm nhân thọ: trong quý I, 4 công ty không phát sinh yêu cầu bồi thường và dự phòng, nhưng sang quý II, con số này là 850 triệu EUR.

Phần lớn trích lập dự phòng bồi thường về Coronavirus đến thời điểm hiện nay là dự phòng bồi thường cho các khiếu nại đã phát sinh nhưng chưa được ghi nhận (IBNR). Báo cáo của Swiss Re cho thấy 72% trong tổng số 2,54 tỷ đô la là IBNR.

Các nhà phân tích cho biết xu hướng phát triển của virus sẽ là một yếu tố quan trọng. Nếu có một đợt phong tỏa xã hội tương đương quy mô của những đợt phong tỏa trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6, thì có thể phát sinh thêm yêu cầu bồi thường từ các nghiệp vụ bảo hiểm khác.

Gián đoạn kinh doanh vẫn là một nguồn không chắc chắn lớn vì đang diễn ra các vụ kiện tại tòa liên quan đến nghiệp vụ này. Giám đốc Tài chính Swiss Re John Dacey đã nói rằng điều khoản gián đoạn kinh doanh trong nửa đầu năm của công ty vẫn còn có thể chịu đựng được các phán quyết bất lợi của tòa án “cho đến một thời điểm” có thể phải đánh giá lại các khoản dự trữ nếu các phán quyết “hoàn toàn bất lợi cho ngành.”

Ông Sven Althoff, Giám đốc Tái bảo hiểm phi nhân thọ của Hannover Re, nói với các nhà phân tích rằng nếu kết quả tất cả các vụ kiện chống lại với ngành bảo hiểm, khoản dự phòng bồi thường 40 triệu EUR mà công ty trích lập cho gián đoạn kinh doanh “sẽ không đủ”. Ông cũng lưu ý rằng điều khoản hợp đồng không có thay đổi hồi tố đối với phạm vi bảo hiểm gián đoạn kinh doanh ở Mỹ.

Một vấn đề khác là thường có sự chậm trễ trước khi các nhà tái bảo hiểm được thông báo về các trường hợp tử vong và nguyên nhân tương ứng, điều này có thể có nghĩa là số yêu cầu bồi thường tử vong liên quan đến virus Corona sẽ nhiều hơn dự đoán.

Doanh nghiệp tái bảo hiểm châu Á tái định vị trong bối cảnh tổn thất thảm họa và đại dịch

(AIR) – Theo Fitch Ratings, sau những thiệt hại nghiêm trọng do thảm họa xảy ra vào năm 2019, nửa đầu năm 2020 và dự kiến còn sẽ có những thời điểm khó khăn hơn sau đại dịch, các công ty (tái) bảo hiểm ở Châu Á có khả năng sẽ tập trung mới vào việc đảm bảo tính đầy đủ và thích hợp của các bảo vệ (tái) bảo hiểm hiện có của họ.

Bản báo cáo mới có tên gọi “Thị trường tái bảo hiểm châu Á: Các công ty tái bảo hiểm đang vật lộn với tổn thất do thảm họa; Suy giảm do tăng trưởng phí bảo hiểm chậm giữa đại dịch” của Fitch Ratings cho biết: “Tổn thất của các nhà tái bảo hiểm châu Á liên quan đến đại dịch virus Corona dường như ở mức có thể quản lý được do thực hiện một cách chặt chẽ các biện pháp hạn chế sự lây lan của virus. Ngoài ra, họ đã bước vào cuộc khủng hoảng với sự chuẩn bị tốt về vốn”.

Báo cáo cho biết, các nhà tái bảo hiểm châu Á đang tái tập trung vào việc quản lý vốn để tăng cường vốn hóa được điều chỉnh theo rủi ro nhằm xây dựng vùng đệm chống lại sự gia tăng tiềm năng của các khoản bồi thường và tổn thất đầu tư. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh doanh sẽ chậm lại do tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và phí bảo hiểm trực tiếp của các công ty bảo hiểm gốc có thể bị sụt giảm.

Một số công ty (tái) bảo hiểm châu Á cũng đã tiến hành tái bảo hiểm/nhượng tái bảo hiểm thảm họa cao hơn mức quy định tối thiểu để đẩy mạnh giảm thiểu rủi ro.

Những bất ổn kinh tế đang diễn ra và nguy cơ xáo trộn thị trường là một trong những thách thức có thể kìm hãm hoạt động M&A. Fitch tin rằng các nhà tái bảo hiểm sẽ gặp khó khăn hơn trong việc định vị chiến lược và cạnh tranh để chống chọi với những bất ổn trong môi trường kinh doanh do sự bùng phát virus Corona gây ra.

Việc phát hành chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS) ở châu Á tiếp tục gia tăng. Fitch tin rằng việc tiếp tục mở rộng thị trường ILS ở châu Á sẽ mở rộng năng lực của các nhà tái bảo hiểm và đa dạng hóa nguồn vốn của họ. Sự tăng trưởng của thị trường ILS sẽ phụ thuộc vào sự quan tâm của nhà đầu tư xuất phát từ những kinh nghiệm tổn thất thảm họa.

Các cơ quan quản lý ở một số thị trường châu Á đã sửa đổi hoặc đang trong quá trình sửa đổi các quy định liên quan đến (tái) bảo hiểm để phản ánh những thay đổi của thị trường. Những động thái này sẽ thúc đẩy các nhà tái bảo hiểm phát triển các năng lực nội bộ cần thiết và khuôn khổ quản lý rủi ro để quản lý các tác động.

Ấn Độ: Cơ quan quản lý yêu cầu ngành bảo hiểm mở rộng kinh doanh bảo hiểm do COVID-19

(AIR) – Tiến sĩ Subhash Chandra Khuntia, Chủ tịch Cơ quan Quản lý và Phát triển Bảo hiểm Ấn Độ (IRDAI), nói rằng ngành bảo hiểm Ấn Độ nên coi đại dịch hiện nay là một cơ hội và thực hiện các bước để mở rộng lĩnh vực kinh doanh các giải pháp bảo vệ.

Trong bài phát biểu của mình có tiêu đề “Bảo hiểm Ấn Độ trong thế giới sau COVID-19” được phát qua hội nghị truyền hình tại Hội nghị bảo hiểm thường niên lần thứ 21 của Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, Tiến sĩ Khuntia cho biết đã đến lúc ngành bảo hiểm phải trỗi dậy và giúp xây dựng một ngành kinh doanh đáp ứng nhu cầu bảo vệ của đất nước.

Theo ông, ngành bảo hiểm phải tìm cách khai thác tiềm năng tăng trưởng cho lĩnh vực kinh doanh bảo vệ trong giai đoạn đại dịch hiện nay. Với việc COVID-19 hiện đang lan sâu vào nội địa, sẽ có tiềm năng tăng trưởng rất lớn cho các công ty bảo hiểm ở các thành phố cấp hai, ba và bốn.

Tiến sĩ Khuntia cho rằng các công ty bảo hiểm nên đưa ra các sản phẩm đơn giản, dễ hiểu và sáng tạo để đáp ứng nhu cầu bảo vệ của người dân. Công ty bảo hiểm nên tạo ra nhiều sản phẩm liên quan đến “mất việc làm” và “mất thu nhập”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Kumar, Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Ấn Độ, cho biết: mặc dù giai đoạn hiện tại khá thách thức đối với các công ty bảo hiểm về khai thác mới, nhưng vẫn chưa đánh giá được đầy đủ tác động thực sự của COVID-19 và ngành bảo hiểm cần chuẩn bị cho một chặng đường dài phía trước.

Mercer bổ nhiệm thành viên mới tại Công ty Giải pháp Đầu tư bảo hiểm

(IBM) – Mercer vừa bổ nhiệm ông William Gibbons làm thành viên Công ty Giải pháp Đầu tư Bảo hiểm.

Ông Gibbons gia nhập Mercer từ PwC, nơi ông tư vấn cho các công ty bảo hiểm và các tổ chức tài chính khác về phân bổ chiến lược, đầu tư, tái cơ cấu tài sản, thanh khoản, rủi ro thị trường và bảo hiểm rủi ro. Trước đây, ông cũng từng là Giám đốc tại Ngân hàng Đầu tư Barclays, tập trung vào giải pháp cho các công ty bảo hiểm ở Anh.

Với vai trò mới, ông Gibbons sẽ đưa ra lời tư vấn đầu tư chiến lược cho các khách hàng bảo hiểm toàn cầu đang vật lộn với môi trường năng suất thấp hiện nay. Ông cũng sẽ chịu trách nhiệm phát triển các giải pháp đầu tư hiệu quả và sáng tạo cho các công ty bảo hiểm.

“Công ty Giải pháp Đầu tư Bảo hiểm của Mercer chuyên giúp khách hàng đa dạng hóa danh mục đầu tư, tăng hiệu quả và tập trung vào đầu tư có trách nhiệm. Đây là thời điểm tuyệt vời để gia nhập Công ty. Tôi mong muốn được hợp tác với các chuyên gia hàng đầu trong ngành để hỗ trợ khách hàng vượt qua những thời điểm không chắc chắn và hướng tới việc đạt được mục tiêu đầu tư của họ”, ông Gibbons nói.

Ông Gibbons sẽ làm việc tại trụ sở London và báo cáo lên ông Colin Tipping, Giám đốc Công ty Giải pháp Đầu tư Bảo hiểm.

Bình luận về quyết định bổ nhiệm này, ông Tipping nói: “Tôi rất vui vì William đã gia nhập Công ty. Kiến thức kỹ thuật và chuyên môn thương mại của ông ấy sẽ là vô giá trong quá trình thiết kế và thực hiện các chiến lược đầu tư hiệu quả về vốn”.

“Ngày càng nhiều khách hàng bảo hiểm đang tìm cách nâng cao chiến lược quản lý đầu tư của họ. Sự xuất hiện của William đã định vị tốt cho chúng tôi và củng cố hơn nữa cam kết của Công ty trong việc cung cấp năng lực tốt nhất của Mercer cho khách hàng bảo hiểm, đảm bảo đưa ra được các giải pháp hạng nhất dựa trên tài sản”.

BTV (Tổng hợp).