TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 30

AXA Hồng Kông đặt chân vào metaverse; Manulife triển khai dạy trẻ em về tài chính; PTI ra mắt sản phẩm bảo hiểm thiệt hại vật chất PIN ô tô điện

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 30

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Bộ Tài chính đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm báo cáo bồi thường do bão Noru

(ĐTCK) – Cục Quản lý & Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ báo cáo tình hình thiệt hại và bồi thường bảo hiểm do Cơn bão số 4 (bão Noru) tại các tỉnh miền Trung gây ra.

Cơn bão số 4 đã đổ bộ và gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung. Để nhanh chóng khắc phục thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra, Quản lý & Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ khẩn trương chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan và tổ chức, các nhân tham gia bảo hiểm bị thiệt hại về người và tài sản do Bão số 4 gây ra để đánh giá mức độ thiệt hại, xác định phạm vi bồi thường bảo hiểm.

Đồng thời, cơ quan này cũng đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện thủ tục giải quyết bồi thường bảo hiểm nhanh chóng, đầy đủ cho người tham gia bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm và quy định của pháp luật.

Cục cũng đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ khẩn trương đánh giá mức độ thiệt hại, tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm báo cáo về Cục trước ngày 30/9/2022.

Được biết, ngày 29/9, Bảo hiểm Bảo Việt cũng đã tạm ứng bồi thường ngay 100 triệu đồng cho gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum chiều ngày 27/9 khi di chuyển trong Cơn bão số 4. Xe ô tô khách BKS 47B – 028.96 lưu thông theo hướng Đắk Glei – Phước Sơn, khi đến Km1429+430 đường Hồ Chí Minh (thuộc xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) thì va chạm với xe máy BKS 82N1 – 063.99 do ông A Beo điều khiển, chở theo vợ là bà Y Phiên (cùng trú thôn Dên Prông, xã Đăk Pét, huyện Đắk Glei) đang di chuyển theo hướng ngược lại. Vụ tai nạn khiến ông A Beo và bà Y Phiên tử vong tại chỗ.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Bảo hiểm Bảo Việt nhận giải thưởng “ Sáng kiến bảo hiểm số của năm”

(TBTCO) – Mới đây, vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia trong khu vực châu Á, Bảo hiểm Bảo Việt giành chiến thắng và trở thành doanh nghiệp đạt giải “Sáng kiến bảo hiểm số của năm”, tại Giải thưởng Bảo hiểm châu Á 2022 (Insurance Asia Awards).

Đây là giải thưởng thường niên để vinh danh các doanh nghiệp bảo hiểm xuất sắc có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành bảo hiểm trong khu vực. Giải thưởng được đánh giá và xét duyệt độc lập bởi hội đồng các chuyên gia, cố vấn dày dặn kinh nghiệm, là lãnh đạo của các công ty bảo hiểm đa quốc gia hoặc từ những tổ chức tư vấn bảo hiểm lớn châu Á.

Được đánh giá là một trong những đất nước có tỷ lệ sử dụng Internet nhiều nhất thế giới, tính tới tháng 2/2022, theo báo cáo của We are social cho thấy Việt Nam có tới 72,1 triệu dân dùng Internet, tương đương với tỷ lệ thâm nhập 73,2%. Số liệu này đã tăng 4,9% so với cùng kỳ của năm 2021.

Trước tiềm năng vô cùng lớn của thị trường trong nước, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm đã tiến hành ứng dụng công nghệ vào quy trình vận hành nội bộ và chăm sóc khách hàng. Bảo hiểm số (Insurtech) đã và đang tạo ra nhiều đổi mới trên thị trường bảo hiểm, cùng với đó được tiếp tục dự đoán sẽ là tương lai của ngành giúp các doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng và nâng cao đời sống của người dân Việt Nam.

Được vinh danh ở hạng mục bảo hiểm số và đạt giải “Sáng kiến bảo hiểm số của năm” tại Giải thưởng Bảo hiểm châu Á 2022, Bảo hiểm Bảo Việt khẳng định những nỗ lực bền bỉ xuyên suốt hành trình phát triển theo chiều sâu, chuyển đổi số hóa của doanh nghiệp.

Trước làn sóng Covid-19 mang lại nhiều thách thức cho các doanh nghiệp, Bảo hiểm Bảo Việt vẫn liên tục linh hoạt triển khai nhiều giải pháp nhạy bén, kịp thời định hướng và xây dựng các ứng dụng mới phục vụ cho công việc kinh doanh, đáp ứng yêu cầu xu thế công nghệ hiện đại, tiếp tục khẳng định vị thế số 1 ngành bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. Bảo hiểm Bảo Việt đã nghiên cứu và triển khai tạo nên một hệ sinh thái khép kín, mang lại trải nghiệm thuận tiện cho khách hàng trên nền tảng trực tuyến.

Đồng thời, Bảo Việt đặc biệt chú trọng trong hoạt động xây dựng cơ sở dữ liệu về sức khỏe để phục vụ cho công việc kinh doanh, đáp ứng yêu cầu ứng dụng những công nghệ hiện đại như: dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), để thu thập, xử lý dữ liệu của khách hàng, người dùng, tăng cường sự tương tác và kết nối với khách hàng. Bảo hiểm Bảo Việt đã áp dụng hàng loạt giải pháp ứng dụng công nghệ số trên toàn diện hệ thống như: bán hàng, quản trị, chăm sóc, cấp đơn, triển khai giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử,… cho phép người dùng “tối đa hóa” lợi ích khi truy vấn thông tin, đăng ký tham gia và nhận quyền lợi bảo hiểm trực tuyến.

Cũng trong thời gian qua, hàng loạt các giải pháp tài chính, sức khỏe thực hiện trên nền tảng trực tuyến như: bảo hiểm du lịch, bảo hiểm thiết bị điện tử, bảo hiểm trễ chuyến bay, bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm dữ liệu và an ninh mạng, bảo hiểm bảo lãnh… cũng được triển khai để mang đến trải nghiệm thuận lợi nhất cho khách hàng.

Thành quả của những sáng kiến vượt trội đó đã được ghi nhận bằng giải thưởng “Sáng kiến bảo hiểm số của năm”, tại Giải thưởng Bảo hiểm châu Á 2022. Trước đó Bảo hiểm Bảo Việt cũng đã được nhận giải thưởng “Sáng kiến chuyển đổi bảo hiểm số tốt nhất Việt Nam”, do Giải thưởng Triển vọng kinh doanh toàn cầu năm 2022 (Global Business Outlook Awards 2022) trao tặng. Các giải thưởng uy tín này đã một lần nữa khẳng định giá trị của Bảo hiểm Bảo Việt – thương hiệu Việt mang giá trị quốc tế.

Tiệc mừng sinh nhật 9 năm Phú Hưng Life và lễ vinh danh chương trình thi đua của khu vực Hồ Chí Minh

(PHL) – Nhằm kỷ niệm ngày thành lập công ty 30/08/2013 – 30/08/2022, Công ty Cổ Phần bảo hiểm Nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đã tổ chức buổi họp mặt chúc mừng và kết hợp vinh danh những nỗ lực của các thành viên trong đội ngũ tại khu vực HCM.

Tháng 8/2022, đối với Phú Hưng Life, đây không chỉ là cột mốc đánh dấu chặng đường 9 năm bước vào thị trường bảo hiểm nhân thọ, mà còn là 9 năm đồng hành cùng người việt trên hành trình hướng đến sự thịnh vượng, vững bền. Với tư duy đột phá, bên cạnh việc xây dựng niềm tin cho khách hàng cùng những giá trị “thực”, Phú Hưng Life luôn nỗ lực để trở thành Công ty Bảo hiểm Nhân thọ tốt nhất Việt Nam được khách hàng cùng nhân viên yêu mến. Và để hoàn thiện được mục tiêu đó không thể không kể đến những nỗ lực và đóng góp đáng tự hào của tập thể nhân viên và đội ngũ kinh doanh trên cả nước.

Chiều ngày 23/09/2022 tại khách sạn Pullman Saigon Centre – Quận 1, Phú Hưng Life đã tổ chức một buổi tiệc mừng kết hợp vinh danh một số thành viên có thành tích xuất sắc tại 2 Miền HCM2 và HCM3 trong đợt thi đua hướng đến dịp kỷ niệm 9 năm thành lập của công ty. Đây không chỉ là cơ hội để gặp gỡ, kết nối mà đồng thời còn là dịp để kích hoạt lại năng lượng và tinh thần sẵn sàng cho một mục tiêu mới, chặng đường mới.

Chương trình có sự góp mặt của Ban Giám Đốc Công ty và đội ngũ kinh doanh thuộc 2 miền kinh doanh Hồ Chí Minh. Trong không khí trang trọng tại buổi lễ, Ông Graeme Hannah, Tổng Giám đốc Phú Hưng Life, chia sẻ: “Hôm nay là một ngày đặc biệt bởi vì chúng ta vừa kỷ niệm sinh nhật 9 năm của Phú Hưng Life, đồng thời cũng là tiệc vinh danh những anh/chị trong đội ngũ đã đạt được thành tích xuất sắc của miền HCM2 và miền HMC3. Sau 9 năm, chúng ta đã đạt được các thành tích rất tốt, đã có hơn 50 văn phòng trên toàn quốc, khoảng 30 ngàn đại lý trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Phú Hưng Life cũng đã thành lập thêm công ty con ở Campuchia là Fortune Life và chúng ta cũng đã có thêm văn phòng đại diện tại Myanmar. Chúng ta sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển và mở rộng hơn nữa các địa bàn kinh doanh của Phú Hưng Life”.

Tại sự kiện, Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt, Phó Tổng Giám Đốc Phát Triển Kinh Doanh Phú Hưng Life cũng đã có những phần chia sẻ đầy cảm hứng nhằm ghi nhận, khích lệ, và động viên tinh thần đến với tập thể đội ngũ kinh doanh của cả hai miền.

Với bề dày kinh nghiệm và uy tín, đến nay, Phú Hưng Life đã có hơn 50 văn phòng kinh doanh hiện diện trên khắp cả nước. Trong đó, các văn phòng thuộc TP.HCM hoạt động khá sôi nổi, thường xuyên thực hiện các chương trình chăm sóc, tư vấn và tri ân khách hàng.

Nằm trong chiến lược phát triển kinh doanh của Miền HCM2, HCM3 nói riêng và toàn quốc của Phú Hưng Life nói chung, toàn bộ các cơ sở văn phòng kinh doanh của Phú Hưng Life đều được thiết kế theo phong cách hiện đại, hướng đến xây dựng môi trường chuyên nghiệp cho đội ngũ tư vấn tài chính, khuyến khích tinh thần làm việc và khả năng sáng tạo. Bên cạnh đó, đây cũng là không gian gặp gỡ và tiếp đón khách hàng sang trọng và chuyên nghiệp.

Trong thời gian tới, Phú Hưng Life sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, nghiên cứu và cho ra mắt các gói sản phẩm tích hợp nhiều tiện ích cho khách hàng. Bên cạnh đó, Công ty cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển đội ngũ đại lý then chốt, nhằm hiện thực hóa “Sứ mệnh 50 – M50”, cùng đồng hành, tạo dựng sự tin tưởng và mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng trên mọi vùng miền. Dự kiến trong năm 2022, đội ngũ kinh doanh Phú Hưng Life sẽ đạt con số 50.000 tư vấn tài chính.

PTI ra mắt sản phẩm bảo hiểm thiệt hại vật chất PIN xe ô tô điện

(PTI) – Tháng 10/2022, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) chính thức ra mắt sản phẩm mới Bảo hiểm PIN cho tất cả các khách hàng sử dụng xe ô tô điện tại Việt Nam.

Cụ thể, PTI sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ xe cơ giới những thiệt hại vật chất của PIN khi xe ô tô bị tổn thất do thiên tai hoặc tai nạn bất ngờ, không lường trước được bao gồm: Đâm va lật đổ, hỏa hoạn cháy nổ, những rủi ro bất khả kháng do thiên nhiên như bão, sóng thần, gió lốc, động đất, sét đánh… hoặc mất toàn bộ xe do trộm cướp.

Sản phẩm được triển khai trong bối cảnh xe ô tô điện đang được nhiều khách hàng lựa chọn bởi tính tiện dụng của dòng xe này. PTI là doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên trên thị trường tung ra sản phẩm bảo hiểm đặc biệt dành riêng cho PIN xe ô tô điện nhằm hạn chế tối đa những tổn thất chủ xe có thể gặp phải khi tham gia giao thông trên đường.

Đại diện PTI cho biết, do PIN của các xe ô tô điện là bộ phận mà chủ xe ô tô thường đi thuê của hãng xe thay vì phải mất một số tiền lớn để mua, thế nên, việc mua bảo hiểm dành riêng cho PIN sẽ là nhu cầu cần thiết để bảo vệ tài sản có giá trị khá lớn của nhiều khách hàng. Hiện giá trị của PIN xe ô tô điện thường từ 180 triệu đến hơn 400 triệu tùy vào dòng xe ô tô.

Được biết, các quyền lợi của sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới tự nguyện giữa xe ô tô truyền thống (chạy xăng) và xe ô tô điện không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, để đáp ứng với nhu cầu của khách hàng, đối với ô tô điện, các công ty bảo hiểm thường có 3 loại sản phẩm bảo hiểm để khách hàng chủ động lựa chọn. Đó là sản phẩm bảo hiểm vật chất thân vỏ xe không gồm PIN, bảo hiểm thân vỏ xe cùng PIN và bảo hiểm dành riêng cho PIN.

PTI là doanh nghiệp bảo hiểm thuộc TOP 3 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam, trong đó đứng đầu về thị phần bảo hiểm xe cơ giới và đứng thứ 2 về bảo hiểm con người. PTI được biết đến là doanh nghiệp bảo hiểm luôn tiên phong trong việc đưa ra các sản phẩm mới với quyền lợi và chất lượng dịch vụ nổi bật, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Bảo an Tài khoản – Sản phẩm bảo vệ ‘túi tiền’ nông dân

(ABIC) – Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, sự gia tăng nhanh chóng của thương mại điện tử là các hình thức lừa đảo thông qua các giao dịch tài chính ngân hàng, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Thời gian gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã ghi nhận sự gia tăng các phản ánh của người tiêu dùng về việc bị lừa đảo khi thực hiện một số giao dịch tài chính, ngân hàng với các thủ đoạn đa dạng.

Hành vi lừa đảo thông dụng nhất được các đối tượng lừa đảo sử dụng là giả mạo cán bộ ngân hàng, tổng đài chăm sóc khách hàng gọi điện yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân – tài khoản – thẻ; giả mạo cơ quan chức năng (công an, tòa án) gọi điện đe dọa khách hàng liên quan đến các vụ án và yêu cầu chuyển tiền đến tài khoản chạy án hoặc cần phải cung cấp thông tin tài khoản để điều tra. Tinh vi hơn, các đối tượng giả mạo người thân, bạn bè nhờ mua thẻ điện thoại, mượn tiền, thanh toán chuyển khoản đến tài khoản gian lận do bị hack Facebook, Zalo…

Ngoài ra, các đối tượng còn yêu cầu người tiêu dùng truy cập vào các website giả được làm gần giống như website ngân hàng, yêu cầu nhập tài khoản, mật khẩu OTP giao dịch qua Internet Banking, Mobile Banking trên địa chỉ giả mạo. Sau khi có các thông tin này, đối tượng thực hiện giao dịch chuyển toàn bộ tiền từ tài khoản của người tiêu dùng.

Người dùng Internet cũng dễ bất cẩn, dẫn đến bị lừa đảo khi nhận và truy cập vào các website/đường link giả gần giống như website ngân hàng, website mua sắm online, web nhận tiền từ nước ngoài (western union), nhận quà tặng… yêu cầu nhập tài khoản, mật khẩu OTP giao dịch qua Internet Banking, Mobile Banking… Sau đó, đối tượng sử dụng các thông tin này thực hiện giao dịch chiếm đoạt toàn bộ tiền từ tài khoản.

Các hiện tượng lừa đảo nói trên không chỉ tác động xấu tới sự phát triển của thương mại điện tử mà còn gây ảnh hưởng không tốt tới chính sách an sinh xã hội của Chính phủ.

Vì vậy, hiện nay một số công ty bảo hiểm phi nhân thọ trên thị trường đã thiết kế sản phẩm bảo hiểm bảo vệ tài khoản cho khách hàng trước các rủi ro thiệt hại do lừa đảo.

Khi tham gia loại hình bảo hiểm này, nếu do sơ suất, bị lừa đảo, trộm cắp, giả mạo danh tính… dẫn đến mất tiền trong tài khoản, công ty bảo hiểm sau khi thẩm định sẽ đền bù cho chủ tài khoản các thiệt hại đó, mức bảo vệ tối đa có thể lên đến 200 – 300 triệu đồng với mức phí tối thiểu từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng/tài khoản/năm.

Theo thống kê, nhóm đối tượng bị lừa đảo online nhiều nhất lại là những người ở khu vực nông thôn, thiếu kinh nghiệm trong việc sử dụng tài khoản, bảo vệ thông tin, danh tính cá nhân… Đây là nhóm đối tượng mà một sự mất mát không quá lớn về tài chính cũng có thể gây tổn hại nặng nề đến cuộc sống hay công việc của họ.

Chính vì thế, đây là nhóm được ưu tiên bảo vệ trong chính sách an sinh xã hội của nhà nước. Nhưng nhóm đối tượng đông đảo này lại yếu thế về tài chính, họ không sẵn lòng chi trả mức phí bảo hiểm tài khoản cao, tới 500.000 – 1.000.000 đồng/tài khoản/năm như một số sản phẩm bảo hiểm tài khoản đang có trên thị trường.

Trước thực trạng này, ngay từ năm 2021, Bảo hiểm Agribank đã triển khai nghiên cứu, xây dựng sản phẩm Bảo hiểm Bảo an tài khoản phục vụ nhóm đối tượng yếu thế về tài chính, đặc biệt là thuộc khu vực nông thôn mở tài khoản tại Ngân hàng Agribank, với tiêu chí sản phẩm phải có phạm vi bảo hiểm rộng hơn, bao trùm nhiều loại rủi ro hơn các sản phẩm cùng loại đang có trên thị trường.

Bên cạnh đó, sản phẩm Bảo hiểm Bảo an tài khoản cũng có mức bảo vệ tối đa, ưu tiên phương án sử dụng kênh online trong công tác thẩm định và đền bù, đảm bảo thủ tục giải quyết thẩm định và đền bù nhanh gọn, tối đa chỉ vài ngày cho một trường hợp.

Đặc biệt, sản phẩm Bảo an tài khoản phải có mức phí đủ thấp, chỉ vài chục ngàn một tài khoản/năm để phù hợp với điều kiện tài chính của bà con có thu nhập thấp, đặc biệt là ở khu vực nông thôn vốn không dư dả về tài chính và không có thói quen đầu tư cho bảo hiểm.

Quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, tinh thần trách nhiệm, sẻ chia với bà con nông dân – vốn là những “người bạn” của Ngân hàng Agribank cũng như của Bảo hiểm Agribank, lựa chọn hướng đi đúng đắn và tìm được đối tác phù hợp, có uy tín trên thị trường bảo hiểm quốc tế, có kinh nghiệm trong việc triển khai sản phẩm, Bảo hiểm Agribank đã xây dựng Bảo hiểm Bảo an tài khoản đảm bảo các tiêu chí đề ra.

Sản phẩm Bảo an tài khoản dự kiến chính thức ra mắt vào cuối năm 2022. Giống như sản phẩm Bảo an Tín dụng, sản phẩm Bảo an tài khoản của Bảo hiểm Agribank không chỉ với mục đích kinh doanh, mà còn là thể hiện sự nỗ lực đóng góp của Bảo hiểm Agribank vào chính sách bảo đảm an sinh xã hội của Chính phủ, đây thực sự là sản phẩm “bảo vệ túi tiền” cho nông dân.

Bảo hiểm khoản vay: Giải pháp san sẻ gánh nặng tài chính cho người vay vốn

(TBTCO) – Bảo hiểm khoản vay ra đời với mục đích bảo đảm an toàn cho khoản vay của khách hàng trong trường hợp người đi vay mất khả năng trả nợ khi gặp rủi ro tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Đến nay sau một thời gian triển khai, sản phẩm bảo hiểm khoản vay đã và đang khẳng định được giá trị thực tiễn và tính nhân văn sâu sắc của sản phẩm. Việc các doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng, chính xác đã san sẻ bớt gánh nặng tài chính, giúp gia đình khách hàng sớm vượt qua khó khăn.

Đại diện Công ty Bảo hiểm BIDV Miền Tây (BIC Miền Tây) cho biết, cuối tháng 9/2022, công ty vừa chi trả hơn 860 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm cho gia đình khách hàng Trần Phú Hào – cán bộ BIDV Tây Đô không may tử vong do tai nạn.

Được biết, anh Hào tham gia bảo hiểm tai nạn người vay vốn cho khoản vay thấu chi tại Chi nhánh BIDV Tây Đô, đồng thời được bảo vệ bởi bảo hiểm sức khỏe toàn diện BIC Care và bảo hiểm bệnh ung thư BIC Phúc Tâm An theo chương trình phúc lợi của Ngân hàng BIDV dành cho cán bộ nhân viên. Tổng số tiền hơn 860 triệu đồng chi trả cho gia đình anh Hào gồm các quyền lợi từ bảo hiểm tai nạn người vay vốn BIC Bình An và bảo hiểm sức khỏe BIC Care.

Ngày 18/8, BIC Miền Tây cũng đã trao gần 1 tỷ đồng tiền bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An – cho gia đình khách hàng Nguyễn Ngọc Phát không may tử vong do đuối nước.

Được biết, anh Nguyễn Ngọc Phát (sinh năm 1979) tham gia bảo hiểm người vay vốn cho một phần khoản vay tại Chi nhánh BIDV Tây Đô – Phòng giao dịch Mê Kông để phục vụ sản xuất kinh doanh. Vào ngày 14/5/2022, anh Phát không may gặp nạn và tử vong. Ngay khi nhận được tin báo từ gia đình, BIC Miền Tây – đơn vị cấp đơn bảo hiểm đã gửi lời thăm hỏi, động viên tới gia đình khách hàng, đồng thời gấp rút phối hợp với gia đình và BIDV Tây Đô thu thập các hồ sơ liên quan để triển khai các thủ tục chi trả bồi thường theo quy định.

Tổng số tiền chi trả cho gia đình anh Phát là 974.774.930 đồng, bao gồm: dư nợ gốc, lãi tại thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm; hỗ trợ tiền lãi vay trong thời gian chờ làm thủ tục bồi thường; trợ cấp mai táng phí…

Trước đó, Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã trao hơn 4 tỷ đồng tiền bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An – cho gia đình khách hàng P.T.C, trú tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Khách hàng P.T.C (sinh năm 1968) là chủ hộ kinh doanh nuôi tôm và kinh doanh yến sào, vay vốn tại BIDV Bến Tre – Phòng giao dịch Bình Đại, với tổng hạn mức 9 tỷ đồng và tham gia bảo hiểm BIC Bình An với số tiền bảo hiểm 4 tỷ đồng. Ngày 20/7/2022, ông P.T.C không may tử vong do tai nạn giao thông. Ngay khi nhận được tin báo từ gia đình, Công ty Bảo hiểm BIDV Cửu Long (đơn vị cấp đơn bảo hiểm cho ông C) đã gửi lời chia buồn tới gia đình khách hàng, đồng thời, gấp rút phối hợp với gia đình và BIDV Bến Tre thu thập các hồ sơ liên quan để triển khai các thủ tục chi trả bồi thường theo quy định.

Một doanh nghiệp bảo hiểm khác là Bảo hiểm VietinBank (VBI), mới đây đã chi trả hơn 2 tỷ đồng cho gia đình khách hàng vay vốn bị tử vong do giật điện. Cụ thể, ngày 7/3/2022, khi vay vốn tại Ngân hàng VietinBank để phát triển công việc kinh doanh, bà Hà đã mua gói bảo hiểm khoản vay – VietinCare, với mức phí là 15 triệu đồng. Không may đến giữa tháng 5/2022, do sơ suất bà Hà bị điện giật dẫn đến tử vong.

Ngay khi nhận được tin báo từ gia đình khách hàng, VBI đã thăm hỏi, động viên và hướng dẫn gia đình khách hàng hoàn thiện các thủ tục để được chi trả bảo hiểm theo quy định. Căn cứ theo quyền lợi bảo hiểm và xác nhận dư nợ của bà Hà tại Ngân hàng VietinBank – chi nhánh Bình Định, ngày 28/7/2022, VBI đã chi trả số tiền bảo hiểm lên tới 2 tỷ đồng. Ngoài ra, VBI còn hỗ trợ thêm 5 triệu đồng tiền mai táng cho gia đình khách hàng. Các thủ tục được phía bảo hiểm thực hiện nhanh chóng ngay sau khi nhận các hồ sơ liên quan như xác nhận tai nạn, giấy chứng nhận bảo hiểm số, xác nhận dư nợ…

Đại diện gia đình – chị Hoàng Nữ Kim Anh – vợ của anh Nguyễn Ngọc Phát đã gửi lời cảm ơn tới Công ty Bảo hiểm BIDV Miền Tây cũng như Chi nhánh BIDV Tây Đô đã giúp đỡ gia đình giải quyết thủ tục nhanh chóng, giúp gia đình phần nào vơi bớt nỗi đau mất mát và giảm bớt gánh nặng tài chính.

Đại diện BIC cho biết, BIC Bình An là sản phẩm bảo hiểm người vay vốn, được BIDV và BIC phối hợp triển khai từ năm 2009 và liên tục được nâng cấp, hoàn thiện phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Khi tham gia BIC Bình An, khách hàng được bảo vệ với mức số tiền bảo hiểm tối đa lên tới 10 tỷ đồng trong trường hợp tử vong do tai nạn và tối đa 200 triệu đồng trong trường hợp tử vong do ốm đau, bệnh tật không lường trước được, bao gồm cả bệnh có sẵn và những bệnh đặc biệt phổ biến như: ung thư, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy tim, xơ gan, lao phổi, tiểu đường, suy thận, suy tụy,… Ngoài ra, khách hàng còn được hỗ trợ thêm chi phí nằm viện do tai nạn; hỗ trợ tiền lãi trong thời gian xử lý hồ sơ khiếu nại và được trợ cấp mai táng phí.

“Thành công của BIC Bình An tới từ chính ý nghĩa nhân văn của sản phẩm khi hỗ trợ thiết thực cho gia đình người vay vốn trong những thời điểm mất mát, khó khăn nhất để nhanh chóng ổn định cuộc sống” – Tổng Giám đốc BIC Trần Hoài An nhấn mạnh.

Theo đại diện VBI, sau nhiều năm triển khai, sản phẩm bảo hiểm khoản vay đã trở thành điểm tựa tài chính vững chắc dành cho các khách hàng vay vốn. Sản phẩm đã chứng minh tính nhân văn sâu sắc, hỗ trợ hàng nghìn gia đình vượt qua khó khăn khi mất đi trụ cột kinh tế.

Với những quyền lợi thiết thực và tính nhân văn sâu sắc, sản phẩm bảo hiểm khoản vay ngày càng khẳng định vai trò là người bạn tin cậy với mỗi khách hàng vay vốn trước các rủi ro không thể lường trước trong cuộc sống, đồng thời cung cấp cho ngân hàng công cụ bảo vệ hữu hiệu trong trường hợp khách hàng không may xảy ra rủi ro, mất khả năng trả nợ.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Đề nghị doanh nghiệp bảo hiểm khẩn trương bồi thường bảo hiểm do Bão số 4 gây ra

(TBTCO) – Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã có công văn gửi các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, đề nghị các doanh nghiệp báo cáo tình hình thiệt hại và bồi thường bảo hiểm do Cơn bão số 4 (bão Noru) gây ra, tại các tỉnh miền Trung.

Công văn của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết, Cơn bão số 4 đã đổ bộ và gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung. Do vậy, nhằm nhanh chóng khắc phục thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra, cục đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ khẩn trương chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan và tổ chức, các nhân tham gia bảo hiểm bị thiệt hại về người và tài sản, để đánh giá mức độ thiệt hại, xác định phạm vi bồi thường bảo hiểm.

Đồng thời, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cũng đã đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm thưc hiện các thủ tục giải quyết bồi thường bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ cho người tham gia bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm và quy định của pháp luật.

Cũng tại văn bản này, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ khẩn trương đánh giá mức độ thiệt hại, tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm, báo cáo về cục trước ngày 30/9/2022.

Được biết, sáng ngày 29/9, Bảo hiểm Bảo Việt đã tạm ứng bồi thường ngay 100 triệu đồng cho gia đình nạn nhân, trong vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum chiều ngày 27/9, khi di chuyển trong cơn bão số 4. Đồng thời, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới thuộc Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng đã hỗ trợ thêm đối với gia đình 2 nạn nhân trên.

Thông tin từ Trạm Cảnh sát giao thông huyện Ngọc Hồi (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Kon Tum) cho biết, trên địa bàn huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 vợ chồng tử vong tại chỗ.

Theo đó, vào khoảng chiều tối 27/9, xe ô tô khách BKS 47B – 028.96 lưu thông theo hướng Đắk Glei – Phước Sơn, khi đến Km1429+430 đường Hồ Chí Minh (thuộc xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) thì va chạm với xe máy BKS 82N1 – 063.99 do ông A Beo điều khiển, chở vợ là bà Y Phiên (cùng trú thôn Dên Prông, xã Đăk Pét, huyện Đắk Glei) đang di chuyển theo hướng ngược lại. Vụ tai nạn khiến ông A Beo và bà Y Phiên tử vong tại chỗ.

  1. Nhịp đập thị trường

Doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ 9 tháng ước tăng 18%

(ĐTCK) – Theo báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý II/2022 do Tổng cục Thống kê vừa công bố, thị trường bảo hiểm tiếp tục đạt mức tăng mức tăng trưởng ổn định.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu phí toàn thị trường bảo hiểm ước tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực nhân thọ ước tăng 17%, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ước tăng 18%.

Tốc độ tăng trưởng của nhóm bảo hiểm phi nhân thọ ghi nhận sự bứt phá mạnh so với mức tăng khiêm tốn cùng kỳ. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ chỉ tăng vỏn vẹn 5%.

Trong khi đó, doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực nhân thọ 9 tháng đầu năm 2021 tăng 17%. Doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường 9 tháng năm 2021 tăng 13% so với cùng kỳ.

Theo ước tính mới nhất của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, đến hết tháng 7/2022, doanh thu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 38.789 tỷ đồng, tăng 14,9 % so với cùng kỳ, bồi thường 11.535 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 29,7 % (chưa bao gồm dự phòng bồi thường).

Xét theo từng nghiệp vụ, doanh thu bảo hiểm sức khỏe hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Cụ thể, bảo hiểm sức khỏe doanh thu đạt 12.229 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 31,5%, tăng 22,7% so với cùng kỳ, bồi thường 3.725 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 30,5%. Bảo hiểm xe cơ giới doanh thu đạt 10.681 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 27,5% trong tổng doanh thu toàn thị trường, tăng 11,4% so với cùng kỳ, bồi thường 4.580 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 42,9%.

Doanh thu bảo hiểm BB TNDS chủ xe cơ giới đạt 2.676 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 6.9 %, tăng 11.4% so với cùng kỳ, bồi thường 421 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 15.7%. Doanh thu bảo hiểm xe cơ giới tự nguyện đạt 8.005 tỷ đồng, tăng 11,4 % so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 20,6%, bồi thường 4.158 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 51,9 %

Bảo hiểm tài sản thiệt hại doanh thu đạt 4.801 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 12,4%, giảm 1,5% so với cùng kỳ, bồi thường 1.067 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 22,2%. Bảo hiểm cháy nổ doanh thu đạt 5.374 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 13,9%, tăng 25,2%, bồi thường 1.087 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 20,2%.

Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển doanh thu đạt 1.860 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 4,8%, tăng trưởng 15.7%, bồi thường 354 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 19,1%. Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự chủ tàu doanh thu đạt 1.569 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 4%, tăng trưởng 8,9%, bồi thường 545 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường 34,7%.

Các nghiệp vụ bảo hiểm khác gồm bảo hiểm trách nhiệm đạt 948 tỷ đồng tăng trưởng 14,9%; bảo hiểm hàng không 604 tỷ đồng, tăng 24,5%; bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính 473 tỷ đồng; giảm 2,5%; bảo hiểm thiệt hại kinh doanh 196 tỷ đồng tăng 39,2%; bảo hiểm nông nghiệp đạt 30 tỷ đồng, giảm 21,2% so với cùng kỳ; bảo hiểm bảo lãnh 18 tỷ đồng, tăng 1,7 % so với cùng kỳ.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt là 98.171 tỷ đồng, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản phẩm bảo hiểm liên kết chung chiếm tỷ trọng 51,3%; sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị chiếm tỷ trọng 20,3%; sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp chiếm tỷ trọng 16,7%; sản phẩm phụ chiếm tỷ trọng 10%.

Các sản phẩm bảo hiểm còn lại chiếm tỷ trọng 1,6%, trong đó, sản phẩm bảo hiểm tử kỳ chiếm 0,6%, sản phẩm bảo hiểm sức khỏe chiếm 0,5%, sản phẩm bảo hiểm hưu trí chiếm 0,2%, sản phẩm bảo hiểm trọn đời chiếm 0,2%, sản phẩm bảo hiểm trả tiền định kỳ chiếm 0,1%, sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ chiếm 0,0006%.

Bên cạnh đó, phí bảo hiểm khai thác mới 7 tháng năm 2022 tăng 0,5%, đạt 29.191 tỷ đồng.

Cũng theo số liệu từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tổng số tiền bảo hiểm các doanh nghiệp đã chi trả 7 tháng năm 2022 cho các sản phẩm bảo hiểm trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ là 29.090 tỷ đồng.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Phú Hưng Life trao tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học

(PHL) – Để tạo điều kiện và động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vươn lên trong học tập, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em các tỉnh để tổ chức nhiều chương trình khuyến học, tặng quà bằng hiện vật cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt. Đây là hoạt động nhằm động viên tinh thần, khuyến khích các em vươn lên trong cuộc sống.

Trong suốt thời gian qua, Phú Hưng Life luôn hoạt động với sứ mệnh thực hiện vì cộng đồng như một cam kết không thể tách rời trong chiến lược phát triển, góp phần tạo dựng những giá trị bền vững và lâu dài cho đất nước và con người Việt Nam. Chuỗi chương trình “Trao tặng ba lô, hộp bút, bộ đồ dùng học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt” của Phú Hưng Life sẽ được triển khai phối hợp cùng các Quỹ Bảo trợ trẻ em các tỉnh ở Thái Nguyên, Yên Bái và Vĩnh Phúc và sẽ được diễn ra lần lượt vào thời gian từ 24/9/2022- 26/9/2022.

Theo đó, dự kiến Phú Hưng Life sẽ trao tặng 100 ba lô, 100 hộp bút, 100 bộ đồ dùng học tập cho 100 đối tượng là học sinh từ 9 tuổi đến dưới 16 tuổi (trẻ em sinh từ năm 2008 đến 2012) thuộc gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, con thương binh, liệt sỹ, con gia đình có công với cách mạng, trẻ em vùng sâu, xa; có thành tích học tập tốt, có nhu cầu được nhận hỗ trợ ba lô, hộp bút, bộ đồ dùng học tập đi học tại mỗi tỉnh nêu trên.

Tham dự mỗi chương trình, có đại diện Quỹ Bảo trợ Trẻ em Tỉnh đại diện Ban Giám Đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhân thọ Phú Hưng và các anh chị báo đài trong khu vực.

Phát biểu trong chương trình, đại diện Phú Hưng Life chia sẻ “Đây là một trong những hoạt động hướng về cộng đồng của Công ty Phú Hưng Life. Không chỉ là người bảo vệ, là thành trì vững chắc của mỗi gia đình Việt thông qua những giải pháp bảo vệ và tích lũy tài chính ưu việt, Phú Hưng Life còn là người đồng hành, nỗ lực chung tay thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, đặc biệt là góp phần thắp sáng tương lai cho thế hệ trẻ, những mầm non của đất nước”.

Minh chứng cho những điều đó từ những năm đầu thành lập đến nay, Phú Hưng Life đã cùng phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Đinh Thiện Lý để thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trao tặng học bổng, quyên góp xe lăn, hoặc gần đây nhất là chuỗi hoạt động tập huấn tài chính cho phụ nữ Mekong. Chương trình đã giúp hơn 600 chị em phụ nữ Mekong có kiến thức tốt hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân và gia đình.

Hành trình lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Phú Hưng Life sẽ tiếp tục được nhân rộng trong thời gian sắp tới, nhằm mang đến những đóng góp tích cực cho xã hội và cộng đồng, hướng đến cuộc sống thịnh vượng vững bền cho đất nước và con người Việt Nam.

  1. Tin quốc tế

Indonesia: Astra International cân nhắc bán lại mảng BHNT

(INA) – Tập đoàn Astra International của Indonesia đang cân nhắc khả năng bán công ty kinh doanh bảo hiểm nhân thọ PT Asuransi Jiwa Astra (Astra Life).

Trong một báo cáo của Bloomberg, Astra International được cho là đang làm việc với một tư vấn tài chính để triển khai bán. Thỏa thuận có thể định giá doanh nghiệp ở mức 500 triệu đô la.

Astra International được cho là đang cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau như bán một phần cổ phần, thành lập công ty liên doanh và quan hệ đối tác bancassurance.

Cuộc thảo luận còn đang ở giai đoạn đầu và vẫn có khả năng Astra International sẽ quyết định giữ lại công ty này, báo cáo cho biết.

Manulife triển khai chương trình dạy trẻ em về tài chính

(INA) – Manulife Hồng Kông mới đây đã công bố ra mắt đầy đủ chương trình “Học viện FinKids” kết hợp với đối tác cộng đồng St. James ‘Set Payment (SJS), một sáng kiến ​​sử dụng công nghệ tiên tiến để giúp trẻ em có nguồn lực hạn chế nâng cao hiểu biết về tài chính, kiến ​​thức công nghệ- cách thức và kỹ năng để sẵn sàng cho thế giới tài chính hỗn hợp của tương lai.

Chương trình “Học viện FinKids” thuộc khuôn khổ “Chương trình hỗ trợ giáo dục không cần giấy tờ” của Manulife và theo sau một cuộc thí điểm thành công từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay. Chương trình sẽ mang lại lợi ích cho hơn 600 học sinh tiểu học từ 24 trường học địa phương với tổng số hơn 10.000 giờ học tập.

Chương trình nhằm hỗ trợ trẻ em bằng cách trang bị cho chúng những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết thông qua 10 hội thảo chuyên sâu bao gồm các chủ đề như fintech, mã hóa cơ bản, tiền kỹ thuật số, ngân sách, metaverse và hơn thế nữa. Các chuyến đi thực tế sâu sắc về STEM và các buổi chia sẻ giữa các trường cũng sẽ diễn ra để cung cấp cho các em trải nghiệm học tập độc đáo.

Ông Calvin Chiu, Giám đốc bộ phận Hưu trí khu vực Châu Á của Manulife, cho biết: “Với sự hỗ trợ liên tục của SJS, Manulife hy vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hiểu biết của trẻ em về các khái niệm tài chính với việc sử dụng các công nghệ mới nổi, giúp các em đưa ra quyết định tài chính tốt hơn trong tương lai”.

Theo Manulife, chương trình này ra mắt cùng với việc công bố kết quả cuộc khảo sát mới đây cho thấy những quan niệm sai lầm về ví kỹ thuật số và sự thiếu nhận thức về tầm quan trọng của việc tiết kiệm trong thế hệ trẻ Hồng Kông. Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 6, với 325 học sinh tiểu học tham gia.

Gần một phần tư số học sinh nghĩ rằng tiền của mình sẽ không bao giờ được sử dụng hết (23%), và 18% cho biết họ tin rằng thu nhập của cha mẹ sẽ không thay đổi sau khi nghỉ hưu. Ngoài ra, hơn một nửa (57%) không chắc chắn về số tiền các em đã chi tiêu trung bình trong một tháng. Gần hai phần ba (62%) cho biết các em không chắc về số dư trong ví kỹ thuật số của mình và một phần ba (33%) thậm chí không biết tiền trong ví kỹ thuật số của mình đến từ đâu.

Lợi nhuận ngành bảo hiểm phi nhân thọ Đài Loan giảm 537,1% trong tháng 8

(INA) – Ngành bảo hiểm phi nhân thọ của Đài Loan đã ghi nhận lợi nhuận trước thuế giảm 537,1%, tổng cộng lỗ 2,40 tỷ đô la vào tháng 8 năm 2022.

Lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ là 8,29 tỷ USD, giảm 21,9% so với năm ngoái.

Vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp bảo hiểm vào cuối tháng 8 năm 2022 là 45,83 tỷ đô la. Vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ là 42,87 tỷ USD, giảm 49,2% so với năm ngoái, trong khi vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ là 2,96 tỷ USD, giảm 38,8%.

Đây là tháng thua lỗ thứ năm của ngành bảo hiểm. Trong tháng 7, lợi nhuận trước thuế của ngành bảo hiểm phi nhân thọ ghi nhận mức giảm 466,7%.

AXA Hồng Kông đặt chân vào metaverse

(INA) – AXA Hồng Kông đã công bố gia nhập metaverse (vũ trụ ảo) thông qua The Sandbox, một thế giới ảo trò chơi phi tập trung và là công ty con của Animoca Brands.

Thông qua metaverse của The Sandbox, AXA đã thâu tóm LAND 3X3, nhờ đó Công ty sẽ cung cấp không gian tương tác sáng tạo cho khách hàng của mình.

LAND là một phần bất động sản kỹ thuật số trong siêu thị The Sandbox mà khách hàng có thể mua để xây dựng trải nghiệm trên đó.

Theo AXA, Hồng Kông có vai trò ngày càng lớn mạnh trong The Sandbox với trung tâm văn hóa Mega City có nhiều công ty, nghệ sĩ và nghệ sĩ Hồng Kông. AXA bổ sung thêm vào khu phố ảo đang phát triển mạnh này với tư cách là công ty tiên phong trong ngành bằng cách trở thành công ty bảo hiểm đầu tiên ở Hồng Kông tham gia vào The Sandbox.

Thông qua LAND, AXA Hồng Kông sẽ nỗ lực cung cấp trải nghiệm kỹ thuật số mới cho khách hàng của mình, hợp tác để cùng tạo ra tương lai của bảo hiểm trong metaverse.

Ông Gary Ho, Giám đốc Công nghệ AXA Hồng Kông và Ma Cao, cho biết: “Sự hợp tác này đã phản ánh tầm nhìn và mối quan tâm của AXA trong việc tạo ra bảo hiểm cho tương lai bằng cách mang lại những trải nghiệm phong phú về tính bền vững, sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, v.v. Bước vào metaverse, chúng tôi rất vui khi khám phá ra nhiều khả năng và trường hợp sử dụng hấp dẫn hơn cho khách hàng và cộng đồng của AXA”.

AIA mua lại MediCard Philippines

(INA) – Tập đoàn AIA đã công bố việc mua lại 100% cổ phần của MediCard Philippines.

Sau giao dịch, tiến sỹ Nicky Montoya sẽ tiếp tục lãnh đạo MediCard với tư cách là Giám đốc điều hành. Giao dịch này phải tuân theo các phê duyệt theo quy định và các điều kiện khác theo thông lệ.

MediCard là Tổ chức Duy trì Sức khỏe (HMO) tại Philippines cung cấp các dịch vụ bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe cho hơn 920.000 thành viên trong các chương trình cá nhân và doanh nghiệp.

Giao dịch mua lại đem đến tài sản và khả năng thông qua việc cung cấp, điều hành và quản lý chăm sóc sức khỏe, thúc đẩy Chiến lược Y tế Tích hợp của AIA ở Philippines.

MediCard có mạng lưới dịch vụ y tế rộng khắp với hơn 1.000 bệnh viện và phòng khám đối tác và 26 phòng khám chất lượng cao do MediCard sở hữu nằm ở các thành phố quan trọng trên khắp Philippines, cung cấp nhiều dịch vụ về chăm sóc ban đầu, chẩn đoán, xét nghiệm và tiểu phẫu. Khả năng quản lý và quản lý nhà cung cấp tinh vi sẽ cho phép các giải pháp bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe tích hợp cho AIA Philippines, hỗ trợ khách hàng ở mọi giai đoạn trong hành trình của họ.

Tuần trước, các báo cáo cho thấy AIA đã đàm phán với MediCard để mua HMO của Philippine. Báo cáo cho biết, giao dịch sẽ nâng giá trị của MediCard lên hơn 350 triệu đô la.

Indonesia: Cần tăng cường thị trường tái bảo hiểm trong nước

(AIR) – Trong một báo cáo nghiên cứu có tiêu đề “Tái bảo hiểm 101”, IFG Progress cho biết năng lực của ngành tái bảo hiểm quốc gia Indonesia cần được cải thiện vì số lượng và quy mô nhỏ hiện nay của các công ty tái bảo hiểm nội địa.

Tập đoàn tài chính Indonesia (IFG), công ty cổ phần nhà nước trong lĩnh vực bảo hiểm và bảo hành, đã thành lập Viện Nghiên cứu IFG vào tháng 4 năm 2021, hoạt động dưới thương hiệu “IFG Progress”. IFG Progress nhằm mục đích tăng cường năng lực phân tích trong ngành dịch vụ tài chính ở Indonesia.

Hiện tại, chỉ có sáu công ty tái bảo hiểm nội địa ở Indonesia, khiến một lượng lớn hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm được đưa ra nước ngoài. Tỷ lệ tái bảo hiểm ra nước ngoài cũng cao nhất đối với Indonesia khi so sánh với các quốc gia ngang hàng như Philippines và Ấn Độ.

Số liệu được đề cập trong báo cáo chỉ ra rằng tỷ trọng tài sản tái bảo hiểm trên tổng tài sản của ngành bảo hiểm chỉ vào khoảng 2% tại ngày 31 tháng 12 năm 2021 và trong lịch sử chưa bao giờ vượt quá tỷ trọng này.

Ngược lại, vai trò của tái bảo hiểm khá lớn trong việc dự phòng rủi ro. Hơn 50% tổng thu nhập phí bảo hiểm phi nhân thọ được dành cho việc mua tái bảo hiểm. Trong bảo hiểm nhân thọ, phần phí bảo hiểm được chuyển cho các công ty tái bảo hiểm có xu hướng nhỏ hơn nhiều, trung bình chỉ khoảng 3% trên tổng thu nhập phí bảo hiểm toàn ngành.

Trong nước Indonesia, tốc độ tăng trưởng phí tái bảo hiểm thuần trung bình cho giai đoạn 2016-2021 là 11%/năm. Tuy nhiên, so với cùng kỳ, yêu cầu bồi thường tăng cao hơn, tăng khoảng 19% hàng năm. Đây là yếu tố chính đằng sau sự sụt giảm hiệu suất kinh doanh bảo hiểm. Trung bình trong giai đoạn 2016-2021, kết quả kinh doanh bảo hiểm có xu hướng tiêu cực với tốc độ tăng trưởng CAGR là -184% mỗi năm.

Nhật Bản: Các công ty bảo hiểm dự kiến có thể kiểm soát được thiệt hại do siêu bão Nanmadol

(AIR) – Do sức mạnh của Siêu bão Nanmadol giảm khi đổ bộ và các vùng của Nhật Bản bị ảnh hưởng, AM Best hy vọng các tổn thất được bảo hiểm đối với các công ty bảo hiểm phi nhân thọ của Nhật Bản sẽ có thể quản lý được.

Trong bài bình luận có tựa đề “Tác động có thể quản lý của Siêu bão Nanmadol đối với tổn thất được bảo hiểm”, AM Best nói rằng các công ty bảo hiểm lớn ở Nhật Bản có vốn hóa tốt và các chương trình tái bảo hiểm toàn diện của họ sẽ bảo vệ họ khỏi tác động đáng kể đến vốn.

Nếu tổn thất được bảo hiểm không cao, chủ yếu ảnh hưởng đến hòn đảo Kyushu thiên về nông nghiệp, thì số tổn thất được chuyển cho các nhà tái bảo hiểm có thể không đáng kể.

Tuy nhiên, các nguy cơ thứ cấp như lũ lụt do bão gây ra, nước dâng do bão và sạt lở đất không được mô phỏng ở mức độ tương tự như các nguy cơ chính và rủi ro tổn thất là một vấn đề đối với các công ty bảo hiểm sau cơn bão Jebi năm 2018. Tuy nhiên, một số điều kiện cần thiết dẫn đến giảm tổn thất cách đây vài năm có thể không nhất thiết phải áp dụng do một số sáng kiến ​​mà các công ty bảo hiểm lớn đã thực hiện trong những năm gần đây.

Bài bình luận lưu ý rằng bất kỳ sự kiện thảm họa nào của năm mà thảm họa vượt trên mức trung bình cũng có thể khiến các nhà tái bảo hiểm phải xem xét lại khẩu vị rủi ro và việc đánh giá rủi ro của mình.

Đài Loan: FSC cảnh giác trước bất kỳ tác động nào của việc tăng lãi suất đối với lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ

(AIR) – Trước những thông báo gần đây của ngân hàng trung ương một số nước về việc tăng lãi suất, Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan (FSC) cho biết sẽ tiếp tục chú ý đến những thay đổi của lãi suất trong nửa cuối năm nay, và theo dõi hoạt động tài chính của các công ty bảo hiểm nhân thọ ở cấp độ công ty riêng lẻ.

Trong một tuyên bố, FSC cho biết hiện tại, ngành bảo hiểm nhân thọ không có rủi ro thanh khoản và quyền và lợi ích của các chủ hợp đồng không bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất.

Nếu tỷ lệ an toàn vốn của doanh nghiệp bảo hiểm thấp hơn mức tối thiểu yêu cầu, công ty sẽ được yêu cầu đưa ra kế hoạch tăng vốn hoặc kế hoạch hành động để điều chỉnh hoạt động tài chính và vị thế của mình.

FSC cũng nói rằng họ sẽ xem xét các lý do cho sự sụt giảm giá trị ròng của các công ty bảo hiểm nhân thọ cá nhân và cũng xem xét cẩn thận bất kỳ tác động nào đến khả năng thanh toán của ngành bảo hiểm nhân thọ.

Quy tắc kế toán yêu cầu các công ty bảo hiểm phải báo cáo các khoản lỗ theo giá thị trường. Tuy nhiên, vì hầu hết các trái phiếu mà các công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tư vào sẽ được giữ đến ngày đáo hạn, nên những thay đổi về định giá tài sản do biến động thị trường ngắn hạn sẽ không ảnh hưởng đến thu nhập từ trái phiếu. Tiền lãi sẽ tiếp tục được hưởng, và tiền gốc sẽ được thu hồi vào ngày đáo hạn. Ngoài ra còn có các tài sản có tính thanh khoản cao khác có sẵn để hiện thực hóa, nếu cần.

FSC khẳng định rằng họ sẽ nhắc nhở ngành bảo hiểm đặc biệt chú ý đến tính thanh khoản, sự lành mạnh về tài chính, khả năng thanh toán và phân bổ tài sản, v.v. trong môi trường hiện tại. Tiếp tục giám sát ngành bảo hiểm nhân thọ để tăng cường kiểm soát và ứng phó với các rủi ro liên quan trước những thay đổi của thị trường tài chính, nhằm đảm bảo hoạt động ổn định của ngành bảo hiểm nhân thọ và bảo vệ quyền và lợi ích của các chủ hợp đồng.

BTV (Tổng hợp).