TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 28

Trục lợi bảo hiểm tăng do xử lý chưa nghiêm; Bảo Việt ra mắt bảo hiểm xe ô tô ứng dụng công nghệ số đầu tiên; WTW giới thiệu giải pháp bảo hiểm trang trại nuôi trồng thủy sản

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 28

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Dai-ichi Life Việt Nam chi trả 5 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm tại Bắc Ninh

(Baodautu) – Ngày 14/7/2023, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) đã tổ chức Lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình khách hàng N.T.T., thôn Trung Lạc, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh với số tiền 5 tỷ đồng.

Khách hàng N.T.T. tham gia sản phẩm An Tâm Song Hành và sản phẩm bổ sung Tai nạn Cao cấp của Dai-ichi Life Việt Nam vào ngày 24/10/2022 và Người được bảo hiểm là con trai chị T., cháu N.T.D., sinh năm 2006.

Ngay khi nhận được thông tin cháu D. không may qua đời vì bị đuối nước, với tinh thần phục vụ “Khách hàng là trên hết”, đại diện Ban Giám đốc Công ty và Cấp Quản lý Văn phòng Tổng Đại lý BHNT Dai-ichi Việt Nam tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã đến thăm hỏi, động viên và hướng dẫn gia đình khách hàng N.T.T. hoàn thiện các thủ tục theo quy định để được Công ty chi trả quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng.

Ông Trần Đình Quân, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam chia sẻ: “Lời đầu tiên, chúng tôi xin chia buồn sâu sắc với gia đình khách hàng và mong gia đình sớm vượt qua nỗi đau. Không có gì có thể bù đắp sự mất mát này, nhưng chúng tôi hy vọng rằng việc chi trả quyền lợi bảo hiểm sẽ xoa dịu phần nào nỗi đau và giúp gia đình có nguồn tài chính ổn định cho kế hoạch tương lai. Nhân đây, tôi cũng xin gửi lời tri ân sâu sắc đến hơn 4,5 triệu khách hàng và gia đình đã tin tưởng giao phó trọng trách bảo vệ tài chính và chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, “Gắn bó dài lâu” cùng Dai-ichi Life Việt Nam trong suốt thời gian qua”.

Trước đó, trong hai ngày 14 và 19/5/2023, Dai-ichi Life Việt Nam cũng đã tổ chức Lễ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình khách hàng N.Q.H, tỉnh Thái Bình với số tiền 2 tỷ 224 triệu đồng và gia đình khách hàng T.V.C, tỉnh Nghệ An với số tiền 1 tỷ 38 triệu đồng.

Luôn cam kết mang đến cho khách hàng những quyền lợi ưu việt và giá trị thiết thực, trong năm 2022, Dai-ichi Life Việt Nam đã chi trả quyền lợi bảo hiểm trên 3.000 tỷ đồng cho hơn 190.000 trường hợp, nâng tổng số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 15.000 tỷ đồng cho 1,4 triệu trường hợp trong 15 năm qua. Được biết, trong năm 2022, tổng số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm của toàn ngành bảo hiểm nhân thọ ước đạt 40.600 tỷ đồng, tăng 25,1% với năm 2021.

Với chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm trong mọi hoạt động, Dai-ichi Life Việt Nam nỗ lực đầu tư công nghệ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng với quy trình số hóa xuyên suốt bao gồm việc chi trả quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời ngay khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, liên tục hoàn thiện quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm tự động (e-Claim) nhằm nâng cao trải nghiệm và sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

Dai-ichi Life Việt Nam đã vinh dự đạt vị trí Top 2 trong Top 10 Công ty Công ty BHNT uy tín năm 2023 và đứng đầu khối doanh nghiệp BHNT nước ngoài hoạt động tại Việt Nam theo công bố chính thức của Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam vào ngày 23/6/2023 vừa qua. Đây là năm thứ hai liên tiếp Dai-ichi Life Việt Nam xuất sắc đạt vị trí Top 2 trong bảng xếp hạng, một lần nữa minh chứng niềm tin yêu của khách hàng và cộng đồng vào thương hiệu BHNT hàng đầu Nhật Bản.

Trong năm 2023, Dai-ichi Life Việt Nam đặt mục tiêu đạt cột mốc phục vụ trên 5 triệu khách hàng, tiếp tục tiên phong đổi mới sáng tạo sản phẩm và dịch vụ nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng và cam kết tăng trưởng xanh bền vững thông qua các các hoạt động bảo vệ môi trường, trong đó, dự án “Hạnh phúc cho Trái Đất” trồng 15.000 cây xanh sẽ được Dai-ichi Life Việt Nam triển khai tại các thành phố lớn nhằm góp phần giảm thiểu khí thải các-bon và phủ xanh Trái đất.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Prudential Việt Nam tổ chức hội thảo “Trái phiếu xanh và đầu tư chuyển đổi tại Việt Nam”

(TBTCO) – Với sự hỗ trợ từ Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham), Công ty Prudential Việt Nam và Tổ chức Sáng kiến trái phiếu khí hậu (CBI) đã cùng phối hợp tổ chức hội thảo “Trái phiếu xanh và Đầu tư chuyển đổi tại Việt Nam” nhằm thu thập ý kiến phản hồi về cách thức hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam.

Ông Tom Thornley, Bí thư thứ nhất về Khí hậu và Thiên nhiên, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cũng đã có bài phát biểu tổng quan về sự tham gia của Chính phủ Anh trong Thỏa thuận Hợp tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP) cùng những kỳ vọng của nước này về vấn đề khí hậu và thiên nhiên tại Việt Nam.

“Tháng 3 vừa qua, Vương quốc Anh đã thiết lập mục tiêu giảm một nửa lượng khí thải toàn cầu vào năm 2030, đồng thời thúc đẩy khả năng phục hồi khí hậu thông qua phát thải ròng bằng không và chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu theo hướng tích cực với môi trường. Yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu này chính là các mối quan hệ hợp tác lâu dài và sâu sát giữa các quốc gia. Điển hình như mối quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, hoạch định chính sách và cả lĩnh vực tài chính” – ông Tom chia sẻ.

“Vương quốc Anh và Việt Nam có nhiều quan điểm tương đồng trong vấn đề khí hậu. Cả hai bên đều hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Vương quốc Anh rất sẵn lòng đồng hành cùng các quốc gia có chung tầm nhìn. Chúng tôi đã tăng gấp đôi nguồn ngân sách tài trợ khí hậu quốc tế lên 11,6 tỷ bảng Anh để hỗ trợ các nước trong giai đoạn từ nằm 2021 đến năm 2026. Với khoản ngân sách này, Vương quốc Anh đang giúp đỡ các nước đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam ứng phó với thách thức của biến đổi khí hậu và hiện thực hóa tham vọng đạt phát thải ròng bằng không” – ông Tom nói thêm.

Nhân sự kiện này, các bên liên quan trong thị trường trái phiếu xanh như các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, công ty chứng khoán, ngân hàng địa phương, cơ quan xếp hạng tín dụng và đơn vị quản lý tài sản của Prudential Việt Nam – Công ty Quản lý Quỹ Eastspring Việt Nam – đã chia sẻ những thông tin, bài học từ các trở ngại và rào cản ở thị trường trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN), từ đó rút ra những kinh nghiệm cho quá trình thúc đẩy tăng trưởng của thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam.

Trong bài phát biểu tại buổi hội thảo, ông Phương Tiến Minh – Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam chia sẻ: “Với vai trò là một công ty bảo hiểm nhân thọ và là đơn vị phi ngân hàng sở hữu tài sản đầu tư lớn nhất Việt Nam, Prudential có trách nhiệm đối với khách hàng, cộng đồng và môi trường tại Việt Nam. Chúng tôi luôn quan tâm đến yếu tố môi trường, xã hội và quản trị khi đưa ra các quyết định đầu tư và duy trì nghĩa vụ ủy thác và quản lý của mình. Tài trợ cho quá trình chuyển đổi công bằng và toàn diện cho mục tiêu phát thải ròng bằng không là một hành trình dài hạn, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ trên quy mô lớn từ các đối tác tài chính tại Việt Nam. Cuộc hội thảo ngày hôm nay là một bước tiến nữa thể hiện sự quan tâm sâu sắc của chúng tôi đối với sự phát triển bền vững của thị trường Việt Nam ”.

Các khách mời tham gia buổi hội thảo đã có một phiên trao đổi hiệu quả, với nhiều ý tưởng và giải pháp được đưa ra nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường trái phiếu xanh. Thị trường trái phiếu xanh đóng vai trò quan trọng trong việc huy động nguồn vốn tư nhân và tài trợ cho quá trình chuyển đổi hướng đến phát thải ròng bằng không tại Việt Nam. Prudential Việt Nam và các đối tác mong muốn được hợp tác với Chính phủ Việt Nam để phát triển thị trường trái phiếu xanh một cách bền vững, nhằm hỗ trợ cho mục tiêu đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050 của Chính phủ.

BAOVIET GO: Bảo hiểm xe ô tô ứng dụng công nghệ số đầu tiên tại Việt Nam

(BVH) – Ngày 19/07/2023, Bảo Hiểm Bảo Việt đã chính thức ra mắt Chương trình bảo hiểm vật chất ôtô ứng dụng công nghệ quản lý hành trình hiện đại Telematics với tên gọi BAOVIET GO. Đây là một bước tiến đáng kể trong lĩnh vực bảo hiểm ôtô hướng tới việc đảm bảo an toàn cho lái xe thông qua ứng dụng công nghệ.

Trong một nghiên cứu tại Mỹ, việc áp dụng phần mềm quản lý hành trình đã giảm tới 30% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến tốc độ và lạng lách. Các hãng xe nổi tiếng như Tesla, BMW và Mercedes-Benz đã tích hợp phần mềm tương tự trong các dòng xe cao cấp và kết quả đạt được cho thấy sự hiệu quả và tính ổn định của công nghệ này. Tại một số quốc gia, phần mềm quản lý hành trình đã giúp giảm tỷ lệ tai nạn giao thông, cải thiện tư thế lái xe cũng như tăng cường sự an toàn cho người lái và hành khách. Công nghệ hỗ trợ lái ôtô cũng ngày càng được nâng cấp và ứng dụng rộng rãi nhằm giúp chủ xe thêm vững tâm điều khiển xe với những trải nghiệm vượt trội. Song hành cùng xu thế mới, Bảo Hiểm Bảo Việt tiên phong triển khai BAOVIET GO – sự kết hợp hoàn hảo giữa bảo hiểm vật chất ôtô và ứng dụng quản lý hành trình công nghệ Telematics trong quản lý hành trình để mang lại những trải nghiệm lái xe an tâm trên mọi chuyến đi.

Bên cạnh quyền lợi bảo vệ như sản phẩm truyền thống, khách hàng sẽ được trang bị một công cụ mạnh mẽ để giám sát và quản lý hành trình lái xe của mình một cách thông minh và an toàn. Phần mềm quản lý hành trình của BAOVIET GO được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến, hỗ trợ khách hàng chủ động theo dõi và ghi lại các thông tin quan trọng về hành trình, bao gồm tốc độ, quãng đường, thời gian và thậm chí cả các yếu tố về trạng thái sức khoẻ, tinh thần của người lái xe khi lưu thông trên đường.

Theo đó, ứng dụng BAOVIET GO thông qua sự kết hợp của nhiều thiết bị, cảm biến phương tiện và hệ thống điều khiển dữ liệu sẽ cho phép truyền thông tin qua mạng không dây và tích hợp đánh giá hành trình lái xe an toàn của người điều khiển phương tiện. Lái xe sẽ nhận được thông báo đánh giá sau mỗi chuyến đi, cộng điểm hoặc trừ điểm sẽ dựa vào 5 tiêu chí đánh giá:

– Tốc độ: lái xe giữ có ổn định hay không

– An toàn: dựa trên độ rung lắc của xe khi di chuyển

– Thời gian: thời điểm lái xe trong ngày (giờ cao điểm/ thấp điểm quyết định đến khả năng xử lý tình huống, giúp bạn tránh rủi ro có thể xảy ra)

– Tinh thần: Tình trạng sức khỏe, độ dài chuyến đi

– Tập trung: Tần suất sử dụng điện thoại trong suốt hành trình

Dễ dàng nhận thấy, ứng dụng công nghệ BAOVIET GO không chỉ giúp người dùng quản lý hành trình một cách tiện lợi, nhắc nhở lái xe về việc tuân thủ giao thông mà còn tạo ra thói quen, nhận thức lái xe an toàn hướng tới cuộc sống bình an trong cộng đồng.

Đại diện Bảo Hiểm Bảo Việt cho biết: “Chúng tôi rất tự hào khi giới thiệu BAOVIET GO, một chương trình bảo hiểm ôtô vật chất ứng dụng công nghệ quản lý hành trình thông minh với nhiều đột phá mới. Lần đầu tiên ra mắt thị trường Việt Nam với bảo hiểm ôtô ứng dụng công nghệ, Bảo Hiểm Bảo Việt mang đến những trải nghiệm phong phú và ưu việt hơn cho người dùng trên chính chiếc xe của mình để có những hành trình an toàn. Đồng thời, đây cũng là cách để bạn tham gia vào một cộng đồng lái xe an toàn vì bản thân và cộng đồng.”

Bảo hiểm vật chất ôtô ứng dụng công nghệ quản lý hành trình BAOVIET GO của Bảo Hiểm Bảo Việt chính thức được ra mắt ngày 19/07/2023 với nhiều đặc quyền dành riêng cho khách hàng: Tiên phong trải nghiệm ứng dụng công nghệ Telematics; Đo lường kỹ năng lái xe an toàn bằng AI; Phí bảo hiểm cạnh tranh. Đây là chương trình bảo hiểm theo hành vi lái xe (Pay how you drive), phí bảo hiểm được tính dựa trên cách bạn lái xe khi đi trên đường, bạn lái xe càng tốt và an toàn, bạn càng tiết kiệm được phí bảo hiểm phải thanh toán. Với công nghệ Telematics, BAOVIET GO sẽ tự động tính toán điểm lái xe an toàn của khách hàng hướng dẫn khách hàng nâng cao khả năng lái xe an toàn để nhận được số tiền giảm phí lớn nhất khi tham gia bảo hiểm xe cơ giới của Bảo Việt.

Trong tương lai, cuộc sống số hoá trong mọi mặt sẽ là đích đến và trở nên phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Sự kết hợp của bảo hiểm vật chất ôtô ứng dụng quản lý hành trình BAOVIET GO sẽ là bước tiến chuyển dịch của bảo hiểm tương lai, không chỉ mang lại lợi ích tối ưu cho người dùng, gia tăng trải nghiệm công nghệ và xây dựng thói quen lái xe an toàn. Với BAOVIET GO, Bảo Hiểm Bảo Việt mang đến một giải pháp tiên tiến và toàn diện cho việc bảo vệ và quản lý an toàn vật chất ôtô, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông và tạo ra một môi trường lái xe an toàn hơn cho tất cả mọi người. Trải nghiệm hành trình số hoá với bảo hiểm vật chất ôtô ứng dụng công nghệ BAOVIET GO góp phần xây dựng một cộng đồng lái xe văn minh hơn, an toàn hơn.

BIC ra mắt bảo hiểm sức khỏe BIC Smart Care dành cho khách hàng cao cấp của BIDV

(TBTCO) – Thấu hiểu nhu cầu sử dụng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe hiện đại, đẳng cấp của phân khúc khách hàng cao cấp, Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm sức khỏe BIC Smart Care dành riêng cho khách hàng cao cấp của BIDV từ ngày 15/7/2023.

Sản phẩm bảo hiểm cao cấp BIC Smart Care được thiết kế với những quyền lợi vượt trội so với phần lớn các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe trên thị trường. Với 3 chương trình bảo hiểm linh hoạt, khách hàng có thể lựa chọn mức phí và quyền lợi tùy theo nhu cầu.

Tổng mức chi trả của BIC Smart Care lên tới 2 tỷ đồng, quyền lợi tai nạn và tử vong được mở rộng phạm vi địa lý bảo hiểm tại châu Á và toàn cầu; chi trả tới 400 triệu đồng chi phí điều trị nội trú và 100 triệu điều trị ngoại trú do ốm đau, bệnh tật, tai nạn; trợ cấp thu nhập cho ngày nằm viện lên tới 182,5 triệu đồng/năm.

Khách hàng nữ cũng có thể lựa chọn tham gia chương trình bảo hiểm bao gồm quyền lợi thai sản với mức chi trả tối đa lên tới 80 triệu đồng. Đặc biệt, BIC không áp dụng đồng chi trả hoặc mức khấu trừ khi khách hàng tham gia bảo hiểm BIC Smart Care.

Theo đó, khách hàng được chi trả 100% quyền lợi bảo hiểm thuộc phạm vi và không phải bỏ ra bất cứ chi phí nào để chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm như một số gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp khác trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, khách hàng BIC Smart Care sẽ được trải nghiệm dịch vụ bảo lãnh viện phí khám chữa bệnh không cần tiền mặt tại hơn 200 bệnh viện/phòng khám uy tín và cao cấp có liên kết với BIC trên toàn quốc.

Trong trường hợp không sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí, khách hàng có thể khai báo và nhận tiền bảo hiểm trực tuyến thông qua ứng dụng BIC Online, BIDV SmartBanking (miễn phí trên iOS và Android) hoặc qua website mybic.vn.

Đặc biệt, khách hàng tham gia BIC Smart Care sẽ trở thành khách hàng VIP/VVIP của BIC và được hưởng các chính sách chăm sóc khách hàng như chi trả bảo hiểm nhanh chóng trong vòng 02 ngày sau khi BIC nhận được đầy đủ hồ sơ, được giảm 30% phí cho người thân khi tham gia bảo hiểm sức khỏe cá nhân BIC Tâm An.

Nhân dịp ra mắt sản phẩm, BIC gửi tới khách hàng cao cấp của BIDV chương trình ưu đãi giảm 10% phí bảo hiểm, đồng thời tặng 100 ô cao cấp cho 100 khách hàng đầu tiên tham gia BIC Smart Care. Chương trình diễn ra từ ngày 15/7 đến ngày 15/10/2023 tại tất cả các chi nhánh BIDV trên toàn quốc.

  1. Góc nhìn chuyên gia

Trục lợi bảo hiểm tăng do xử lý chưa nghiêm

(ĐTCK) – Trục lợi bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm sức khỏe, đang là vấn nạn của ngành bảo hiểm. Báo Đầu tư Chứng khoán có cuộc trao đổi với luật sư Lê Phú Trường, Trưởng Văn phòng luật sư Trường Long Giang (Đoàn luật sư Hà Nội) xung quanh vấn đề này.

Thời gian qua, tình trạng trục lợi bảo hiểm sức khỏe lại rộ lên khiến cả doanh nghiệp bảo hiểm thương mại lẫn bảo hiểm xã hội phải đau đầu. Ông nhìn nhận thế nào về thực trạng này?

Hành vi trục lợi bảo hiểm sức khỏe “rộ” lên hay “lắng” xuống đều có nguyên nhân sâu xa từ công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại vi phạm này hiệu quả hay không. Cụ thể, đối với việc phòng ngừa, cần phải thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật, nhận thức về bảo hiểm nói chung và bảo hiểm sức khỏe nói riêng với các đối tượng tham gia bảo hiểm. Cùng với đó là việc kiện toàn, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, quy chế, nội quy nội bộ, tuyển chọn nhân sự… của doanh nghiệp bảo hiểm, không tạo ra sơ hở, thiếu sót để kẻ xấu lợi dụng.

Đối với công tác đấu tranh phòng chống trục lợi bảo hiểm, mọi hành vi trục lợi phải bị phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Theo tôi, tình trạng trục lợi bảo hiểm sức khỏe rộ lên trong thời gian qua cho thấy công tác phòng ngừa và đấu tranh với loại vi phạm này làm chưa tốt.

Luật đã quy định và có chế tài xử lý, nhưng tại sao trục lợi bảo hiểm vẫn tiếp diễn, phải chăng việc triển khai Luật trên thực tế còn nhiều vướng mắc?

Các chế tài xử phạt đối với hành vi trục lợi bảo hiểm là rõ ràng và nghiêm khắc, được quy định bởi các văn bản quy phạm pháp luật như Nghị định 98/2013-CP ngày 28/8/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, hoặc tại các Điều 213, 214, 215 – Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)…

Tuy nhiên, các hành vi trục lợi bảo hiểm vẫn không giảm là do trên thực tế vẫn còn không ít trường hợp có hành vi trục lợi bảo hiểm chưa được phát hiện, hoặc bị phát hiện nhưng chưa được điều tra, xử lý đến nơi đến chốn, số vụ trục lợi bảo hiểm bị xử lý bằng pháp luật hình sự cũng không nhiều nên chưa đủ mức răn đe cần thiết. Phát hiện nhưng không được xử lý nghiêm khắc là nguyên nhân dẫn đến nhiều vi phạm tiếp theo với tính chất và hậu quả ngày càng nghiêm trọng hơn.

Có hiện tượng doanh nghiệp bảo hiểm biết khách hàng cố tình trục lợi bảo hiểm nhưng không tố cáo ra cơ quan công an, theo ông, nguyên nhân do đâu?

Đây là một thực tế, là một trong những nguyên nhân khiến trục lợi bảo hiểm trở thành vấn nạn, đặc biệt là trục lợi bảo hiểm sức khỏe, vì 2 nguyên nhân chính:

Thứ nhất, cơ quan công an chỉ xem xét những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Hơn nữa về trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật tố tụng đòi hỏi phải có thời gian nên xuất hiện tâm lý ngại trình báo, ngại cung cấp tài liệu.

Thứ hai, một số doanh nghiệp bảo hiểm muốn thu xếp nội bộ, tránh tai tiếng, ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Ngoài cố tình khai gian, làm giả giấy tờ sức khỏe…, thực tế là có những trường hợp khách hàng không biết mình đang có hành vi trục lợi bảo hiểm. Làm sao để giải quyết được vấn đề này?

Trục lợi bảo hiểm là hành vi vi phạm pháp luật với lỗi cố ý trực tiếp, bản thân khách hàng phải biết rõ hành vi của mình đã và đang làm là gian dối để trục lợi, chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp bảo hiểm. Trường hợp khách hàng không cố ý, không biết mình đang vi phạm thì không được coi là hành vi trục lợi bảo hiểm.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

PJICO trở thành nhà tài trợ Danh xưng của CLB Thang Long Warriors mùa Giải VBA 2023

(PJICO) – Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã chính thức trở thành Nhà tài trợ Danh xưng (Title Sponsor) của CLB Thang Long Warriors trong mùa Giải Bóng Rổ Chuyên Nghiệp Việt Nam (VBA) năm 2023, bên cạnh nhiều đối tác tài trợ, bảo trợ uy tín khác. Trước đó, hai bên cũng đã ký thỏa thuận ghi nhớ hợp tác về việc PJICO sẽ đồng hành cùng CLB Thang Long Warriors tại các mùa Giải VBA trong vòng 5 năm (từ năm 2023 đến năm 2027).

Tại các mùa giải trước, CLB Thang Long Warriors luôn có các nhà tài trợ “khủng” đồng hành. Bắt đầu từ mùa giải 2023, PJICO sẽ trở thành nhà tài trợ Danh xưng, vì vậy đội bóng sẽ xuất hiện với cái tên Thang Long Warriors by PJICO trên tất cả các phương tiện thông tin và truyền thông, logo mới của đội bóng sẽ đi kèm với logo của nhà tài trợ PJICO.

Câu lạc bộ Thang Long Warriors ra mắt người hâm mộ lần đầu tiên năm 2017 tại Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA. Thang Long Warriors liên tục tạo điểm nhấn danh tiếng khi ngay lập tức mang về chiếc cúp vô địch đầu tiên cho thủ đô trong mùa Giải VBA 2017 và tiếp tục là một đội bóng có bề dày thành tích, với hiệu suất thi đấu và tính cạnh tranh cao trong những năm kế tiếp. Đầu năm 2023, không chỉ hai lần mang về chức vô địch các chặng, CLB còn tiến thẳng về đích với chiến thắng chung cuộc, trở thành nhà Đương kim Vô địch tại VBA 3×3 Prime 2023. Ngoài ra, đây cũng là một đơn vị năng nổ đi đầu trong các chương trình hỗ trợ phát triển cộng đồng bóng rổ thanh thiếu niên Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lý giải về việc quyết định lựa chọn môn thể thao bóng rổ để “đầu tư” thông qua việc tài trợ cho Thang Long Warriors trong mùa Giải VBA 2023, đại diện Lãnh đạo PJICO chia sẻ, sau quá trình tìm hiểu, đánh giá, chúng tôi nhận thấy bóng rổ là một môn thể thao rất triển vọng tại Việt Nam. Chúng tôi ấn tượng về thành tích, tinh thần chiến binh cũng như các giá trị cốt lõi của CLB Thang Long Warriors, hơn hết là những giá trị nhân văn thông qua các hoạt động xã hội của CLB có nhiều điểm tương đồng với triết lý hoạt động của PJICO. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định trở thành đối tác tài trợ của Giải VBA và đặc biệt là Nhà tài trợ Danh xưng của CLB trong mùa giải VBA 2023.

“Chúng tôi cũng mong muốn, thông qua dự án hợp tác này, thương hiệu PJICO có thể góp phần phát triển thể thao Việt Nam và bằng sức nóng lan toả đầy nhiệt huyết của bóng rổ, PJICO sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trong năm 2023, xây dựng vững chắc vị thế thương hiệu PJICO trên thị trường bảo hiểm”, đại diện Lãnh đạo PJICO nhấn mạnh.

Là một trong số những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang có vị thế dẫn đầu, đứng trước bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn, PJICO luôn nỗ lực, sáng tạo tìm kiếm các giải pháp kinh doanh mới để giữ tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Kết thúc quý II/2023, PJICO ước đạt tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc 2.033,5 tỷ đồng, tăng trưởng 8,2% so với cùng kỳ 2022; lợi nhuận trước thuế ước đạt 136 tỷ đồng, bằng 53,2% kế hoạch năm.

Mới đây, một cuộc khảo sát thực hiện trong tháng 5 – 6/2023 của Vietnam Report, PJICO tiếp tục có tên trong Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín Việt Nam năm 2023 – đây là năm thứ 8 liên tiếp PJICO có tên trong danh sách này. Bảng xếp hạng dựa vào kết quả đánh giá năng lực tài chính doanh nghiệp, uy tín doanh nghiệp trên truyền thông bằng phương pháp Media Coding, khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan được.

Về năng lực tài chính, PJICO cũng là hãng bảo hiểm liên tục được A.M.Best xếp hạng năng lực tài chính là B++ (Tốt), và năng lực tín dụng tổ chức phát hành bbb-; triển vọng nâng hạng của cả hai chỉ tiêu này là ổn định.

  1. Tin quốc tế

Philippines: Yêu cầu bồi thường COVID-19 giảm mạnh trong nửa đầu năm 2022

(INA) – Ủy ban Bảo hiểm Philippines cho biết các yêu cầu bồi thường bảo hiểm liên quan đến COVID của Philippines do các công ty bảo hiểm và tổ chức chăm sóc sức khỏe (HMO) thanh toán trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2022 lên tới 1,53 tỷ Peso (28 triệu USD).

Số tiền này tương ứng với 137.478 yêu cầu bồi thường trong nửa cuối năm 2022, giảm mạnh so với 359.622 trường hợp vào năm 2021 – tương ứng 7,65 tỷ Peso (140 triệu USD) bồi thường.

Số lượng yêu cầu bồi thường trong nửa cuối năm 2022 tiếp tục xu hướng giảm của các trường hợp COVID-19 trong khoảng thời gian đó.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế (DOH), trong nửa cuối năm 2022 chỉ có 287.229 trường hợp được xác nhận mắc COVID-19, giảm đáng kể so với 1.112.477 trường hợp được ghi nhận trong nửa cuối năm 2021.

(1,00 Peso = 0,018 USD)

QBE bổ nhiệm ông Peter Wilson làm thành viên HĐQT không điều hành

(INA) – QBE Insurance Group Limited đã bổ nhiệm ông Peter Wilson làm thành viên HĐQT không điều hành của Tập đoàn.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm, Wilson là một nhà điều hành kinh doanh và điều hành bảo hiểm dày dạn kinh nghiệm.

Trước đây ông đã giữ chức vụ Giám đốc điều hành tại Bảo hiểm Axis từ năm 2013 đến năm 2022 và từng là Chủ tịch của Bảo hiểm Hoa Kỳ.

Trong sự nghiệp của mình, ông cũng đã đảm nhận các vai trò quan trọng tại Bảo hiểm CNA và AIG, bao gồm Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Bảo hiểm CNA chuyên biệt và Phó Chủ tịch Điều hành tại AIG.

Theo QBE, chuyên môn của ông trong các quy trình quản lý yêu cầu bồi thường và quan hệ môi giới chiến lược, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Bermuda, đã củng cố thêm sức mạnh cho hội đồng quản trị Tập đoàn.

Việc bổ nhiệm còn phải được phê duyệt theo quy định và dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9.

Allianz Trade Giám đốc Bảo đảm và Bảo lãnh Khu vực châu Á

(INA) – Công ty bảo hiểm tín dụng thương mại Allianz Trade đã bổ nhiệm ông Chris Markesteijn làm Giám đốc Bảo đảm và Bảo lãnh Khu vực bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.

Markesteijn sẽ tiếp quản Christopher Shortell, người cũng sẽ đảm nhận vai trò Giám đốc Dịch vụ Bảo lãnh tại Allianz Trade ở Châu Mỹ.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này, ông Markesteijn từng là Giám đốc Bảo hiểm Toàn cầu Đa quốc gia kể từ đầu năm 2022.

Tại cương vị mới, ông chịu trách nhiệm mở rộng hoạt động kinh doanh bảo lãnh với các tài khoản đa quốc gia.

Hành trình của ông tại Allianz Trade bắt đầu vào năm 2014, sau đó dần dần thăng tiến qua nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực bảo đảm và bảo lãnh ở Hà Lan. Từ năm 2020 đến năm 2022, ông giữ chức vụ Giám đốc rủi ro cấp cao Nhóm bảo hiểm của Tập đoàn.

Ông sẽ làm việc tại trụ sở chính tại Singapore và báo cáo với Giám đốc điều hành khu vực của Allianz Trade tại Châu Á Thái Bình Dương Paul Flanagan và báo cáo ma trận cho Giám đốc bảo hiểm toàn cầu Sean McGroarty.

Bảo hiểm hỏa hoạn Tokio Marine & Nichido đối mặt với rủi ro thiên tai

(INA) – Theo Moody’s, công ty bảo hiểm Nhật Bản Tokio Marine & Nichido Fire Insurance (TMNF) dự kiến sẽ duy trì mức vốn hóa rất cao, giữ vị thế vững chắc trên thị trường và hưởng lợi từ sự đa dạng hóa địa lý thuận lợi trong 12-18 tháng tới.

Bất chấp những điểm mạnh của mình, TMNF phải đối mặt với những thách thức do đang quản lý lượng đáng kể các tài sản có rủi ro cao. Ngoài ra, công ty có mức độ rủi ro đáng kể đối với rủi ro thảm họa tự nhiên.

Tuy nhiên, TMNF đã thực hiện các thỏa thuận tái bảo hiểm toàn diện và chiến lược đa dạng hóa toàn cầu để giảm thiểu những rủi ro này ở một mức độ nhất định.

Moody’s cũng mô tả ở cấp độ công ty mẹ, TMNF có khả năng tạo vốn nội bộ mạnh mẽ.

Tỷ lệ khả năng chi trả kinh tế (ESR) của công ty mẹ, Tokio Marine Holdings (TMHD), đã giảm xuống 124% vào cuối tháng 3 năm 2023 từ mức 128% một năm trước đó, chủ yếu do sự gia tăng biến động của thị trường chẳng hạn như chênh lệch tín dụng bị nới rộng hơn.

Tuy nhiên, Moody’s đánh giá mức ESR này là rất mạnh do cách tiếp cận rất thận trọng của công ty bảo hiểm để đánh giá ESR của mình ở mức độ tin cậy 99,95%.

Kỳ vọng của công ty bảo hiểm là duy trì vốn hóa mạnh thông qua quản lý rủi ro thận trọng, tạo vốn nội bộ vững chắc và tiếp tục thoái vốn cổ phần nắm giữ trong khi vẫn giữ ESR trong phạm vi mục tiêu 100% -140%.

Khả năng sinh lời trong nước của công ty sẽ phục hồi dần dần, qua đó giúp chống lại tác động của việc gia tăng chi phí tái bảo hiểm. Điều này sẽ giúp cải thiện khiêm tốn về lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm.

Mô hình kinh doanh đa dạng về mặt địa lý của TMNF sẽ vẫn là yếu tố chính hỗ trợ sự ổn định của nguồn vốn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc mở rộng ra nước ngoài của TMNF sẽ gây ra những rủi ro mới, đặc biệt liên quan đến thảm họa tự nhiên và rủi ro chuyên biệt ở những khu vực đó.

Ngoài ra, công ty bảo hiểm phải đối mặt với rủi ro thiên tai tổng thể do bão và lũ lụt trong nước.

Mặc dù TMNF đã triển khai một chương trình tái bảo hiểm toàn diện và chiến lược đa dạng hóa toàn cầu, giúp giảm thiểu đáng kể tác động của các rủi ro thiên tai, song mức độ rủi ro thảm họa thiên nhiên ròng vẫn còn lớn, dẫn đến một số mức độ biến động trong lợi nhuận của công ty.

WTW giới thiệu giải pháp bảo hiểm cho trang trại nuôi trồng thủy sản tại Sri Lanka

(INA) – Willis Towers Watson (WTW) đã giới thiệu bảo hiểm tham số 4 rủi ro đầu tiên ở châu Á, nhằm bảo vệ các trang trại nuôi tôm của Sri Lanka trước những rủi ro liên quan đến thời tiết.

Giải pháp bảo hiểm này, được thiết kế cho Tập đoàn Thủy sản Taprobane, công ty thủy sản lớn nhất Sri Lanka, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép họ nhận được khoản tài trợ dự án quan trọng trị giá 15 triệu USD từ FMO, ngân hàng phát triển doanh nghiệp Hà Lan.

Nuôi tôm ở các vùng ven biển tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là rủi ro về thời tiết.

Để giải quyết những lỗ hổng này và loại bỏ những trở ngại tiềm ẩn trong việc đảm bảo vốn, WTW đã nghĩ ra giải pháp bảo hiểm tham số 4 rủi ro tiên phong trong khu vực.

Nó bao gồm bốn rủi ro thời tiết nghiêm trọng: động đất, bão, lượng mưa quá mức và căng thẳng nhiệt.

Với bảo hiểm sáng tạo này, Taprobane có thể tiến hành nuôi tôm bền vững, tạo cơ hội việc làm cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và thúc đẩy tăng trưởng nuôi trồng thủy sản ở châu Á.

Sáng kiến này được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực vào các mối quan tâm về an ninh lương thực của khu vực.

Ấn Độ kêu gọi các công ty bảo hiểm huy động nguồn lực bồi thường tổn thất do lũ lụt

(INA) – Cơ quan quản lý và phát triển bảo hiểm Ấn Độ (IRDAI) đã ban hành hướng dẫn cho các Công ty bảo hiểm phi nhân thọ và Công ty bảo hiểm y tế độc lập huy động tất cả các nguồn lực sẵn có để đáp ứng dịch vụ ngay lập tức đối với các yêu cầu bồi thường phát sinh từ trận lũ lụt vừa qua. Điều này bao gồm việc cử đội ngũ giám định viên đến hiện trường để đẩy nhanh tiến độ giải quyết yêu cầu bồi thường.

Gần đây, Bắc Ấn Độ đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, gây thiệt hại nặng về tài sản và chi phí cơ sở hạ tầng ở nhiều khu vực khác nhau.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm được yêu cầu chỉ định một Giám đốc điều hành cấp cao ở mỗi Bang hoặc khu vực bị ảnh hưởng và thông báo điều này cho Thư ký trưởng hoặc Viên chức có liên quan của Bang ngay lập tức.

Đối với các quận, huyện phát sinh số lượng lớn yêu cầu bồi thường, sẽ chỉ định Trưởng Dịch vụ Yêu cầu bồi thường giám sát quá trình này.

Chi tiết liên lạc của các cán bộ này cần được công bố rộng rãi trên trang web của công ty bảo hiểm và trên các phương tiện truyền thông.

Để tạo điều kiện xử lý yêu cầu bồi thường nhanh hơn, các công ty bảo hiểm được khuyến khích cung cấp đường dây trợ giúp 24/7, thiết lập bàn yêu cầu bồi thường đặc biệt ở cấp quận, huyện và thành lập các nhóm giải quyết yêu cầu bồi thường chuyên trách.

Thêm vào đó, các công ty bảo hiểm được khuyến khích thực hiện các khoản thanh toán tạm thời bất cứ khi nào có thể và thúc đẩy việc sử dụng phương tiện liên lạc điện tử để trao đổi thư từ với các chủ hợp đồng.

Lũ lụt lớn khiến thiệt hại được bảo hiểm của Úc năm 2022 lên tới 7,17 tỷ USD

(INA) – Tại quốc hội, Trợ lý Bộ trưởng Ngân khố Australia Stephen Jones đã trình bày giải pháp đối với những lo ngại liên quan đến lũ lụt năm 2022 khiến tổn thất được bảo hiểm lên tới 7,17 tỷ USD.

Lũ lụt ở Bắc New South Wales và Đông Nam Queensland, Hawkesbury-Nepean, ba bang vào tháng 10 và Trung Tây New South Wales vào tháng 11 đã dẫn đến thiệt hại được bảo hiểm kỷ lục với hơn 300.000 yêu cầu bồi thường.

Để đối phó với các sự kiện tàn khốc, Hội đồng Bảo hiểm Úc (ICA) và các công ty bảo hiểm đã tổ chức 59 diễn đàn cộng đồng tại các vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, trực tiếp hỗ trợ hơn 1.900 khách hàng bảo hiểm tại 4 tiểu bang, bao gồm cả Trung Tây của New South Wales.

ICA cũng đã bắt đầu đánh giá độc lập của riêng mình về phản ứng của các công ty bảo hiểm đối với lũ lụt từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2022, nhằm học hỏi từ các thực tiễn tốt và các lĩnh vực cần cải thiện.

Đánh giá này sẽ giúp chuẩn bị ứng phó của ngành đối với các sự kiện thời tiết cực đoan trong tương lai khi khí hậu thay đổi.

Ngoài ra, ICA sẽ xem xét tác động của các sự kiện thời tiết cực đoan xấu đi, các vấn đề về chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu lao động và kỹ năng.

Đồng thời, ICA thúc giục việc xem xét để điều tra ảnh hưởng của thuế bảo hiểm nhà nước đối với khả năng khách hàng có được bảo hiểm đầy đủ và kế hoạch sử dụng đất trước đây và các quyết định giảm nhẹ thiên tai ảnh hưởng như thế nào đến rủi ro và khả năng bảo hiểm của cộng đồng.

Hàn Quốc nới lỏng quy định về sở hữu nước ngoài; công ty bảo hiểm có thể mua lại ngân hàng

(INA) – Ủy ban cải cách quy định tài chính của Hàn Quốc đã kết thúc các biện pháp nới lỏng các quy định về quyền sở hữu nước ngoài đối với các tổ chức tài chính của các công ty trong nước.

Trong cuộc họp lần thứ 8 vào ngày 17 tháng 7 vừa qua, ủy ban cũng đã thảo luận về các giải pháp nâng cao tiêu chuẩn cấp phép cho việc sáp nhập và thảo luận về những cập nhật mới nhất về việc thực hiện các cải cách đã thảo luận trước đây.

Các ngân hàng trong nước, công ty bảo hiểm, công ty tài chính tín dụng chuyên biệt và doanh nghiệp fintech sẽ được phép đầu tư vào các công ty tài chính và phi tài chính nước ngoài trong phạm vi quy định tại thị trường nước ngoài.

Ví dụ, một công ty tài chính tín dụng có thể mua lại một doanh nghiệp cho thuê ô tô ở nước ngoài để mở rộng doanh số bán hàng.

Các điều chỉnh khác được thực hiện là nới lỏng hạn mức tín dụng tối đa cho phép đối với các công ty con ở nước ngoài, cho phép các công ty tài chính cấp tín dụng nhiều hơn (tối đa 10%) cho các công ty con ở nước ngoài trong một khoảng thời gian nhất định, ban đầu là 3 năm đầu tiên.

Các quy tắc cụ thể phù hợp hơn với môi trường trong nước sẽ được miễn hoặc loại trừ áp dụng cho các công ty con nước ngoài.

Các quy tắc báo cáo và công bố thông tin cho các công ty tài chính đang hoạt động và mở rộng ra nước ngoài sẽ được cải thiện để loại bỏ gánh nặng hành chính và dư thừa.

Việc thanh tra giám sát và quản lý xử phạt đối với các công ty nước ngoài sẽ tập trung nhiều hơn vào việc phòng ngừa, cải thiện thông lệ hoạt động và tuân thủ quản lý thận trọng và kiểm soát nội bộ.

BTV (Tổng hợp).