TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 27

Singlife phối hợp với Aviva ra mắt bảo hiểm xe điện; Ra mắt công ty bảo hiểm tiền kỹ thuật số tại Hồng Kông; BIC khai trương 3 công ty thành viên mới

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 27

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

BIC chi trả hơn 4 tỷ đồng tiền bảo hiểm cho khách hàng tại Bến Tre

(TBTCO) – Tại trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi nhánh Bến Tre, Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa trao hơn 4 tỷ đồng tiền bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An, cho gia đình khách hàng P.T.C, trú tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Được biết, ông P.T.C (sinh năm 1968) là chủ hộ kinh doanh nuôi tôm và kinh doanh yến sào, vay vốn tại BIDV Bến Tre – Phòng giao dịch Bình Đại, với tổng hạn mức 9 tỷ đồng và tham gia Bảo hiểm BIC Bình An, với số tiền bảo hiểm 4 tỷ đồng. Đến ngày 20/7/2022, ông P.T.C không may tử vong do tai nạn giao thông. Ngay khi nhận được tin báo từ gia đình ông P.T.C, Công ty Bảo hiểm BIDV Cửu Long (đơn vị cấp đơn bảo hiểm cho ông C.) đã gửi lời chia buồn tới gia đình khách hàng; đồng thời, gấp rút phối hợp với gia đình và BIDV Bến Tre thu thập các hồ sơ liên quan để triển khai các thủ tục chi trả bồi thường theo quy định.

Tổng số tiền chi trả cho gia đình ông P.T.C là 4.186.278.082 đồng, mức chi trả lớn nhất của sản phẩm BIC Bình An từ trước đến nay. Theo đó, BIC sẽ thay mặt gia đình khách hàng thanh toán khoản vay cho Chi nhánh BIDV Bến Tre số tiền 4.002.009.315 đồng. Số tiền còn lại 184.268.767 đồng bao gồm phần chênh lệch giữa số tiền bảo hiểm và dư nợ, hỗ trợ lãi vay trong thời gian xử lý hồ sơ, trợ cấp mai táng phí được BIC trao trực tiếp cho gia đình ông P.T.C.

BIC Bình An là sản phẩm bảo hiểm người vay vốn, được BIDV và BIC phối hợp triển khai từ năm 2009 và liên tục được nâng cấp, hoàn thiện phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Khi tham gia BIC Bình An, khách hàng được bảo vệ với mức số tiền bảo hiểm tối đa lên tới 10 tỷ đồng trong trường hợp tử vong do tai nạn và tối đa 200 triệu đồng trong trường hợp tử vong do ốm đau, bệnh tật không lường trước được, bao gồm cả bệnh có sẵn và những bệnh đặc biệt phổ biến như: ung thư, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy tim, xơ gan, lao phổi, tiểu đường, suy thận, suy tụy,… Ngoài ra, khách hàng còn được hỗ trợ thêm chi phí nằm viện do tai nạn; hỗ trợ tiền lãi trong thời gian xử lý hồ sơ khiếu nại và được trợ cấp mai táng phí.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Generali: Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm khả quan, duy trì vị thế tài chính vững mạnh

(TBTCO) – Tập đoàn Generali vừa thông báo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm khả quan, với lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tiếp tục tăng mạnh lên tới 3,1 tỷ Euro nhờ vào kết quả tích cực từ lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ và các mảng kinh doanh khác.

Theo đó, doanh thu phí gộp đạt 41,9 tỷ Euro (+2,4%) nhờ tăng trưởng mạnh mẽ ở mảng bảo hiểm phi nhân thọ (+8,5%), dẫn đầu bởi nghiệp vụ bảo hiểm phi cơ giới. Doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ổn định (-0,5%). Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ dồi dào, đạt 6,2 tỷ Euro, nhờ tăng trưởng ở dòng sản phẩm bảo vệ và bảo hiểm liên kết đơn vi, bù đắp cho sự thu hẹp của dòng sản phẩm tiết kiệm, phù hợp với chiến lược tái định vị danh mục sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tiếp tục tăng mạnh lên tới 3,1 tỷ Euro (+4,8%), nhờ vào kết quả tích cực từ mảng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ và các mảng kinh doanh khác. Tỷ lệ kết hợp đạt 92,5% (so với 89,7% cùng kỳ 2021). Tỷ lệ lợi nhuận gộp trên doanh thu khai thác mới đạt kết quả xuất sắc 5,23% (so với 4,67% cùng kỳ 2021).

Lợi nhuận thuần đạt 1,4 tỷ Euro (so với 1,5 tỷ Euro cùng kỳ 2021). Nếu loại trừ ảnh hưởng bởi các khoản đầu tư bị giảm giá tại thị trường Nga, lợi nhuận thuần sẽ đạt mức 1,5 tỷ Euro.

Vị thế tài chính cực kỳ vững mạnh với biên khả năng thanh toán đạt 233% (so với 227% cuối năm 2021), sau khi đã tính toán khoản cổ phần mua lại trị giá 500 triệu Euro.

Ông Philippe Donnet – Tổng Giám đốc Tập đoàn Generali nhận định: “Kết quả hoạt động vững mạnh của Generali khẳng định sự tập trung triển khai kế hoạch “Người bạn Trọn đời 24: Thúc đẩy Tăng trưởng” là chiến lược đúng đắn nhằm mang lại sự phát triển bền vững cũng như tăng trưởng về lợi nhuận hoạt động kinh doanh. Chúng tôi đạt được những kết quả tích cực này ngay trong bối cảnh tình hình địa chính trị và kinh tế vĩ mô ngày càng bất ổn, trong khi tiếp tục đặt khách hàng và nhu cầu của họ lên ưu tiên hàng đầu. Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cam kết thực hiện mục tiêu chiến lược 3 năm và củng cố hơn nữa vị thế nhà cung cấp bảo hiểm và quản lý tài sản hàng đầu thế giới của Tập đoàn Generali”.

Được biết, Generali là một trong những tập đoàn bảo hiểm và quản lý tài sản lớn nhất trên thế giới. Được thành lập năm 1831, Generali hiện có mặt tại 50 quốc gia và đạt 75,8 tỷ Euro doanh thu phí bảo hiểm năm 2021. Với hơn 75.000 nhân viên phục vụ 67 triệu khách hàng, Generali đang dẫn đầu tại thị trường châu Âu và có vị thế ngày càng quan trọng tại các thị trường châu Á và châu Mỹ La Tinh. Trọng tâm trong chiến lược của Generali là cam kết trở thành “Người bạn Trọn đời” của khách hàng, thông qua các giải pháp chuyên biệt mang tính sáng tạo đột phá, trải nghiệm khách hàng dẫn đầu thị trường, cùng mạng lưới kênh phân phối toàn cầu không ngừng được số hóa mạnh mẽ. Tập đoàn đã tích hợp các yếu tố phát triển bền vững vào toàn bộ các quyết định chiến lược nhằm tạo ra giá trị cho tất cả các bên liên quan, đồng thời xây dựng một xã hội công bằng và bền vững hơn.

BIC khai trương 3 công ty thành viên mới

(ĐTCK) – Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa tổ chức Lễ khai trương hoạt động 3 công ty thành viên mới: BIC Quảng Bình (ngày 5/9), BIC Phú Thọ (ngày 6/9) và BIC Quảng Ngãi (ngày 9/9).

Theo Ông Trần Hoài An – Tổng giám đốc BIC, việc thành lập 3 công ty thành viên mới là bước đi quan trọng, có ý nghĩa chiến lược của BIC trong việc phát triển doanh thu bảo hiểm tại các địa bàn trọng điểm, tiềm năng, đồng thời là cơ sở để BIC nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán hàng, mang tới cho khách hàng những sản phẩm ưu việt và những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Bên cạnh đó, với vai trò là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái kinh doanh của Ngân hàng mẹ BIDV, sự ra đời của các công ty thành viên mới cũng sẽ giúp tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa BIC và các chi nhánh BIDV tại địa bàn, trên cơ sở đó cung cấp các sản phẩm tài chính trọn gói, đáp ứng tối đa các nhu cầu của khách hàng.

Sau khi đi vào hoạt động, BIC Quảng Bình sẽ thực hiện cung cấp các sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm và phục vụ khách hàng tại Quảng Bình, Quảng Trị; BIC Phú Thọ tại Phú Thọ, Hà Giang; BIC Quảng Ngãi tại Quảng Ngãi, Quảng Nam.

BIC hiện là một trong 7 công ty bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu về thị phần doanh thu phí bảo hiểm gốc và đứng trong Top 3 công ty bảo hiểm phi nhân thọ có tỷ suất sinh lời cao nhất thị trường. BIC cũng là một trong 3 thương hiệu bảo hiểm được định giá cao nhất thị trường theo đánh giá của Forbes Việt Nam.

Với việc thành lập 3 công ty thành viên mới, BIC đã có 30 công ty thành viên và gần 200 Phòng Kinh doanh phủ rộng hầu hết các địa bàn trọng điểm trên toàn quốc.

FWD Care: Những quyền lợi vượt ra ngoài khuôn khổ hợp đồng

(ĐTCK) – FWD Việt Nam một lần nữa có bước đi tiên phong trên thị trường bảo hiểm nhân thọ, khi mang đến sự hỗ trợ hữu ích về tinh thần và thể chất trong quá trình điều trị phục hồi của khách hàng, ngay cả khi hợp đồng bảo hiểm đã kết thúc.

Theo đó, ngay khi yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm của các khách hàng mắc bệnh hiểm nghèo hay thương tật toàn bộ vĩnh viễn được chấp thuận, khách hàng sẽ nhận được thông tin giới thiệu chương trình “FWD Care – Chăm sóc phục hồi” với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần miễn phí trong vòng 12 tháng.

Từ những trăn trở

Trong một talkshow mới đây với chủ đề “Chăm sóc phục hồi – Đồng hành vượt biến cố sức khỏe”, BS CKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng đơn vị điều trị ban ngày Bệnh viện Đại học Y dược cơ sở 3 cho biết, trong cuộc sống hiện đại, bên cạnh những tiện ích, mọi người cũng có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh hiểm nghèo cũng như các thương tật toàn bộ và vĩnh viễn gây ra bởi tai nạn giao thông hay tai nạn lao động. Các chứng bệnh như ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim hay các tai nạn bất ngờ có thể khiến người bệnh mất hoàn toàn khả năng lao động như đoạn chi, cụt chi… Những rủi ro này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống không chỉ với người bệnh mà còn với cả gia đình họ.

Theo BS Vũ, chi phí điều trị cho một ca bệnh hiểm nghèo hoặc thương tật nghiêm trọng có thể từ 100 – 500 triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng, nhưng đó chỉ mới là giai đoạn điều trị. Sau khi điều trị, người bệnh có thể mất từ 3-6 tháng, thậm chí là nhiều năm cho quá trình phục hồi. Tuy nhiên, điều đáng mừng là trong thực tế điều trị, đã có những bệnh nhân hồi phục ngoạn mục dù trước đó hôn mê sâu. Đó là nhờ bệnh nhân may mắn được tiếp cận với các phương pháp điều trị tốt, có sự chăm sóc, hỗ trợ từ gia đình về cả tài chính lẫn tinh thần. Với sự ra đời của chương trình “FWD Care – Chăm sóc phục hồi”, FWD cho thấy sự đồng hành của công ty bảo hiểm với khách hàng và gia đình trong quá trình điều trị phục hồi bệnh.

Đồng hành khi khách hàng cần sự hỗ trợ nhiều nhất

Thông thường, thời điểm quyền lợi bảo hiểm được chi trả và hợp đồng bảo hiểm kết thúc cũng chính là thời điểm kết thúc mối quan hệ giữa khách hàng và công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, những áp lực, khó khăn về sức khỏe, tinh thần và tài chính mà những khách hàng mắc bệnh hiểm nghèo hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn phải gánh chịu vẫn còn rất nhiều.

Để góp phần giúp khách hàng vượt qua những khó khăn này, chương trình “FWD Care – Chăm sóc phục hồi” cung cấp hoàn toàn miễn phí dịch vụ hỗ trợ chăm sóc tinh thần và thể chất trong vòng 12 tháng cho các khách hàng không may mắc bệnh hiểm nghèo hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn ngay sau khi yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm được chấp thuận, thậm chí ngay cả khi hợp đồng bảo hiểm đã chấm dứt.

Khi đăng ký tham gia chương trình “FWD Care – Chăm sóc phục hồi”, khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ liên tục và kịp thời từ Dịch vụ Y tá chăm sóc phục hồi. Cụ thể, các y tá luôn sẵn sàng lắng nghe, giải đáp các thắc mắc của khách hàng, đưa ra những lời khuyên cần thiết, hỗ trợ về mặt tâm lý, đồng thời gợi ý và sắp xếp các dịch vụ chăm sóc phục hồi phù hợp. Qua đó, khách hàng phần nào giải tỏa được những cảm xúc tiêu cực trong quá trình điều trị bệnh và có thêm động lực để chiến đấu với bệnh tật.

Ngoài ra, Gói dịch vụ chăm sóc phục hồi của chương trình “FWD Care – Chăm sóc phục hồi” bao gồm nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe đa dạng và kịp thời nhằm hỗ trợ khách hàng trong quá trình hồi phục sức khỏe (Bác sỹ tại nhà, Y tá tại nhà, Vật lý trị liệu tại nhà, Tư vấn y khoa, Tư vấn tâm lý, Tư vấn dinh dưỡng, Giao thuốc tận nhà, Thư ký y khoa).

Thông qua các dịch vụ này, khách hàng không cần đến tận các cơ sở khám, chữa bệnh mà vẫn có thể nhận được sự chăm sóc, điều trị từ các y, bác sỹ giàu kinh nghiệm. Việc điều trị bệnh của khách hàng giờ đây trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Khách hàng của FWD khi có yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm được chấp thuận trong khoảng thời gian từ nay đến 29/7/2023, có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tại đây để nhận được sự hỗ trợ về cả thể chất lẫn tinh thần trong suốt quá trình điều trị phục hồi.

Shinhan Life Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm sức khỏe “Shinhan – Tâm An”

(TBTCO) – Shinhan Life Việt Nam vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm sức khỏe “Shinhan – Tâm An” bảo vệ bệnh ung thư. Đây là phương án dự phòng tài chính hỗ trợ khách hàng khi không may mắc bệnh ung thư ngay từ giai đoạn đầu cũng như hỗ trợ đặc biệt với các bệnh ung thư chi phí cao.

Shinhan – Tâm An mang đến giải pháp bảo vệ toàn diện, với tổng quyền lợi lên tới 445% số tiền bảo hiểm, bao gồm quyền lợi bảo hiểm bệnh ung thư, hỗ trợ khi phải điều trị bệnh ung thư giai đoạn cuối thuộc danh sách bệnh ung thư chi phí cao, miễn đóng phí bảo hiểm trong tương lai và trợ cấp thu nhập, bảo hiểm phẫu thuật phục hồi và quyền lợi tử vong.

Trong đó, khách hàng sẽ được nhận ngay 60% số tiền bảo hiểm (không quá 500 triệu đồng) khi không may mắc bệnh ung thư giai đoạn đầu. Trong trường hợp khách hàng không may mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối khác, Shinhan Life tiếp tục chi trả 100% số tiền bảo hiểm gia tăng sau khi khấu trừ quyền lợi bảo hiểm bệnh ung thư giai đoạn đầu đã được thanh toán. Thêm vào đó, khách hàng sẽ được miễn toàn bộ phí bảo hiểm trong tương lai và nhận trợ cấp thu nhập trong 60 tháng, mỗi tháng bằng 1,5% số tiền bảo hiểm, tổng trợ cấp nhận được tương đương 90% số tiền bảo hiểm. Khoản trợ cấp này sẽ phần nào bù đắp cho nguồn thu nhập bị mất đi do phải chống chọi với bệnh tật, san sẻ gánh nặng tài chính với khách hàng.

Ngoài ra, nếu bệnh ung thư giai đoạn cuối thuộc một trong các bệnh ung thư chi phí cao, khách hàng còn được nhận thêm 50% số tiền bảo hiểm. Quyền lợi bảo hiểm phẫu thuật phục hồi bằng 10% số tiền bảo hiểm cũng được Shinhan Life chi trả một lần trong suốt thời hạn hiệu lực của hợp đồng. Trường hợp rủi ro xấu nhất là tử vong xảy ra, 100% số tiền bảo hiểm sẽ là nguồn hỗ trợ tài chính giúp gia đình của người được bảo hiểm vững vàng hơn trước nỗi mất mát đi người thân yêu.

Ông Lee EuiChul – Tổng giám đốc Shinhan Life Việt Nam, chia sẻ: “Ung thư ngày nay không còn là một căn bệnh hiếm gặp. Nó không chỉ là mối nguy hại về sức khỏe mà còn là cơn ác mộng tài chính đối với những gia đình không may có người thân mắc phải. Chúng tôi hy vọng “Shinhan – Tâm An”, với những ưu việt về quyền lợi bảo hiểm, sẽ là giải pháp dự phòng tối ưu trước những gánh nặng về mặt tài chính do ung thư gây ra, đảm bảo hạnh phúc cho gia đình Việt”.

Chính thức hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại thị trường Việt Nam từ tháng 1/2022, Shinhan Life cung cấp các dịch vụ về bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và đầu tư tài chính. Shinhan Life Việt Nam có số vốn điều lệ ban đầu là 2.320 tỷ đồng, là công ty bảo hiểm nhân thọ thuộc Shinhan Life Insurance Corporation, Hàn Quốc.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm phải công khai báo cáo tài chính theo quy định pháp luật

(TBTCO) – Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) mới đây đã có công văn về việc công khai báo cáo tài chính gửi các doanh nghiệp bảo hiểm, tái bảo hiểm; chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài tại Việt Nam.

Văn bản của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết, qua phản ánh của cơ quan thông tấn báo chí, một số doanh nghiệp bảo hiểm chưa công bố đầy đủ nội dung báo cáo tài chính đã được kiểm toán.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Thông tư số 50/2017/TT-BTC ngày 15/5/2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 73/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm: “Hàng năm, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài… thực hiện công bố công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài… toàn bộ nội dung báo cáo tài chính đã được kiểm toán của doanh nghiệp,… kèm theo ý kiến của tổ chức kiểm toán độc lập”.

Tại văn bản này, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đã đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài rà soát và thực hiện công bố công khai báo cáo tài chính theo quy định pháp luật.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã phản ánh về thực trạng hiện nay nhiều doanh nghiệp bảo hiểm “phớt lờ” quy định về công bố thông tin, cụ thể là doanh nghiệp đã không thực hiện công bố báo cáo tài chính đầy đủ trên website; hoặc nếu có chỉ là bản tóm tắt, hoặc bản đầy đủ nhưng đặt ở vị trí không thuận lợi cho việc tìm kiếm.

  1. Nhịp đập thị trường

Doanh nghiệp bảo hiểm dồn sức cho bancassurance

(TBTCO) – Bancassurance – kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng, đang dần được coi là kênh phân phối chuyên nghiệp thứ 2 sau kênh phân phối truyền thống là đại lý, chiếm hơn 41% doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Hiện 16/18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã ký hợp đồng bancassurance với các tổ chức tín dụng tại Việt Nam. Các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đang nỗ lực triển khai các sản phẩm mới, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các ngân hàng, kỳ vọng tăng trưởng doanh thu, thị phần thời gian tới.

Hợp tác ra mắt các sản phẩm mới

Điển hình như FWD, doanh nghiệp này và Vietcombank vừa giới thiệu giải pháp bảo hiểm liên kết đầu tư mới có tên gọi “FWD Nâng tầm vị thế 2.0”, gia tăng nhiều quyền lợi về đầu tư, đồng thời nâng mức bảo vệ lên đến 380% số tiền bảo hiểm. Theo đó, khi tham gia “FWD Nâng tầm vị thế 2.0”, khách hàng của

Vietcombank sẽ được chi trả thêm 100% số tiền bảo hiểm trong trường hợp thương tật toàn bộ và vĩnh viễn hoặc tử vong do tai nạn. Quyền lợi này giúp gia tăng bảo vệ và hỗ trợ tài chính kịp thời cho khách hàng và gia đình.

Ngoài ra, “FWD Nâng tầm vị thế 2.0” tiếp tục duy trì ưu điểm khác biệt với quyền lợi gia tăng số tiền bảo hiểm tự động mỗi 3 năm mà không cần thẩm định lại sức khỏe và cũng không tăng phí bảo hiểm cơ bản, qua đó đáp ứng được nhu cầu bảo vệ ngày càng tăng của khách hàng, đặc biệt ở những giai đoạn lớn tuổi.

Khách hàng tham gia “FWD Nâng tầm vị thế 2.0” còn nhận được quyền lợi thưởng duy trì hợp đồng định kỳ, giúp giá trị hợp đồng tăng trưởng theo thời gian. Sản phẩm còn có thêm quyền lợi thưởng đặc biệt tương đương 100% phí bảo hiểm rủi ro vào năm thứ 10, năm thứ 15 và năm thứ 20 của hợp đồng.

Được biết, hợp tác giữa Vietcombank và FWD đến nay vẫn là một trong những thương vụ nổi bật trong thị trường bancassurance Việt Nam. Sau 2 năm, hợp tác này đã và đang góp phần tạo giá trị tích cực cho khách hàng cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của thị trường.

Mới đây, Manulife Việt Nam và VietinBank cũng ra mắt sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe hạn mức lên đến 2 tỷ đồng – “Max – Sống khỏe” trên VietinBank iPay Mobile, giúp hơn 10 triệu khách hàng VietinBank tiếp cận các giải pháp bảo hiểm với chi phí cạnh tranh.

Được biết, “Max – Sống khỏe” là cột mốc mới nhất trong nỗ lực của Manulife Việt Nam và VietinBank nhằm thúc đẩy số hóa và tạo sự chuyển đổi trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ thông qua các giải pháp hàng đầu mang đến sự tiện lợi, nhanh chóng và bảo vệ toàn diện.

Trước đó, một tên tuổi mới tham gia thị trường bảo hiểm là Shinhan Life Việt Nam đã ký kết hợp tác chiến lược với Ngân hàng Shinhan Việt Nam và phân phối sản phẩm bảo hiểm đầu tiên trên hệ thống của ngân hàng này là Shinhan – Tín dụng – sản phẩm bảo vệ cho khách hàng khi vay vốn.

Thông qua việc hợp tác này, hai đối tác đều thể hiện cam kết phát triển và hoàn thiện danh mục sản phẩm và dịch vụ tài chính toàn diện, hướng tới mục tiêu cung cấp cho khách hàng thêm các lựa chọn phù hợp trong việc lập kế hoạch tài chính cho bản thân và gia đình.

Kỳ vọng tiếp tục bùng nổ doanh thu

Đại diện Manulife Việt Nam cho biết, doanh nghiệp đã ký thỏa thuận hợp tác độc quyền kéo dài 16 năm với VietinBank, có hiệu lực kể từ ngày 29/12/2021. Theo thỏa thuận, Manulife Việt Nam là nhà phân phối độc quyền các giải pháp bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng của VietinBank. Việc đầu tư mạnh vào sản phẩm và tiên phong chuyển đổi số hóa đã giúp Manulife Việt Nam và VietinBank gặt hái nhiều thành công trên thị trường trong khoảng thời gian ngắn kể từ khi chính thức kích hoạt thỏa thuận.

“Manulife Việt Nam hiện tại có 3 ngân hàng đối tác độc quyền là VietinBank, Techcombank và SCB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn). Điều này có nghĩa là chúng tôi đã tiếp cận thêm hơn 25% dân số Việt Nam nhờ vào cơ sở khách hàng của ngân hàng, mang đến cho chúng tôi cơ hội cung cấp sự tư vấn cũng như các giải pháp bảo hiểm và tài chính cho nhiều người hơn nữa” – đại diện Manulife Việt Nam cho biết thêm.

Theo đại diện FWD, hợp tác Vietcombank – FWD được chính thức triển khai vào tháng 4/2020, dù gặp nhiều thách thức do dịch bệnh Covid-19 nhưng cả hai bên đã đạt được những kết quả khả quan. Không chỉ đạt mức tăng trưởng vượt trội, chất lượng triển khai bancassurance giữa Vietcombank và FWD đặc biệt được chú trọng từ những ngày đầu đã mang lại những trải nghiệm rất tích cực cho khách hàng.

Tính đến cuối năm 2021, hợp tác ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao gần 4 lần so với thị trường. Bên cạnh đó, Vietcombank và FWD cũng không ngừng nâng cao vị trí trên bảng xếp hạng thị trường bancassurance tại Việt Nam, với tổng doanh thu phí bảo hiểm và thị phần tăng trưởng ấn tượng hàng năm và kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Trước đó, ACB và Sun Life Việt Nam cũng chính thức công bố việc ký kết thỏa thuận hợp tác về mảng dịch vụ khách hàng cao cấp, với mục tiêu mang đến nhiều lựa chọn hơn về dịch vụ tài chính đẳng cấp trọn vẹn dành cho nhóm khách hàng thuộc tầng lớp giàu và siêu giàu tại Việt Nam. Sự hợp tác lần này không chỉ đáp ứng nhu cầu những sản phẩm và dịch vụ tài chính thông thường mà còn xây dựng một hệ sinh thái dịch vụ tài chính toàn diện, đáp ứng những nhu cầu đa dạng theo từng giai đoạn cuộc sống của khách hàng.

Được biết, ACB và Sun Life bắt đầu hợp tác vào cuối năm 2020 và liên tiếp có được sự đón nhận tích cực từ khách hàng. Hiện tại, ACB đã có hơn 51.000 khách hàng mua bảo hiểm, mang lại khoản doanh thu hàng nghìn tỷ đồng và đứng trong top đầu thị trường bancassurance tại Việt Nam.

Theo số liệu từ cơ quan quản lý về bảo hiểm, tính đến ngày 31/12/2021, 16/18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã ký 61 hợp đồng bancassurance với các tổ chức tín dụng tại Việt Nam, trong đó 40 hợp đồng có thỏa thuận phân phối độc quyền (chiếm 66%) và 21 hợp đồng không có thỏa thuận phân phối độc quyền (chiếm 34%). Hệ thống pháp luật về kinh doanh bảo hiểm ngày càng hoàn thiện là cơ sở pháp lý để các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động phát triển hoạt động kinh doanh cũng như đẩy mạnh triển khai bancassurance, kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng doanh thu trong thời gian tới.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Bảo hiểm Quân đội chung tay xây dựng “Nhà đồng đội”

(MIC) – Ngày 15/9, tại Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội tổ chức Lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội đã bàn giao “Nhà đồng đội” cho đồng chí Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Trần Đăng Sửu, là nhân viên Lái xe tại Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 573, Quân khu 5; hiện gia đình đang ở nhà thuê, có con nhỏ, vợ không có việc làm và đang mắc bệnh hiểm nghèo. Đây cũng là 1 trong 5 trường hợp quân nhân đang công tác tại các đơn vị thuộc Quân khu 5 có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, được Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí xây “Nhà đồng đội” trong năm 2022 với tổng số tiền là 400 triệu đồng/5 nhà. Sau quá trình thi công, tính đến thời điểm này, 5 ngôi nhà đều đã hoàn thành, có kết cấu kiên cố, khang trang, và được đưa vào sử dụng.

Đây là hoạt động ý nghĩa và là nguồn động viên to lớn đối với các quân nhân có hoàn cảnh gia đình khó khăn góp phần giúp các gia đình sớm ổn định cuộc sống, củng cố hậu phương, tạo niềm tin để mỗi quân nhân yên tâm công tác. Chương trình ý nghĩa này cũng thể hiện sự quan tâm, gắn kết giữa MIC và các Đơn vị quân đội Việt Nam, thể hiện tinh thần tương thân tương ái & lan tỏa hình ảnh thương hiệu MIC “điểm tựa vững chắc” cho cộng đồng.

  1. Tin quốc tế

Ngành tái bảo hiểm mở rộng quy mô: Trọng tâm chính là biến đổi khí hậu

(INN) – Munich Re cho biết họ đang xây dựng các mô hình rủi ro mới có độ phân giải cao cho các sự kiện khu vực như lũ quét, vì lĩnh vực bảo hiểm phải đối mặt với nhiệm vụ quản lý rủi ro phù hợp với thực tế của các tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Thomas Blunck, Thành viên Hội đồng quản trị Munich Re, cho biết: “Với những tổn thất phát sinh, cần phải hiểu sâu hơn về những sự kiện này ngay từ bây giờ để có thể có những biện pháp phòng ngừa tốt hơn”.

“Ngoài ra, sự kết hợp giữa phòng ngừa nhiều hơn và mức độ bảo hiểm cao hơn thông qua bảo hiểm là điều quan trọng, trong đó điều kiện tiên quyết là giá cả phải tương xứng với rủi ro”.

Munich Re dự đoán tiềm năng kinh doanh đáng kể sẽ phát sinh từ nhu cầu bảo hiểm được tạo ra khi các doanh nghiệp chuyển đổi theo hướng trung hòa với khí hậu. Đơn vị Giải pháp Công nghệ Xanh của Tập đoàn đã phát triển giải pháp bảo hiểm bảo đảm cho các nhà máy sản xuất hydro, vì hydro xanh được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Hiện tại, lạm phát cực đoan, lãi suất tăng và sụt giảm tài sản đang đặt ra những thách thức cho toàn ngành bảo hiểm, cùng với gánh nặng từ cuộc chiến ở Ukraine.

Các công ty tái bảo hiểm châu Âu đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề vì những thách thức được đặt lên hàng đầu bởi sự tăng giá mạnh của đồng đô la Mỹ so với đồng Euro.

Năng lực tái bảo hiểm nhìn chung đã giảm, với tình trạng thiếu hụt ngắn hạn xuất hiện ở một số phân khúc như bảo hiểm thảm họa ở Florida, trong khi nhu cầu tăng cao đang củng cố xu hướng thị trường định giá cứng.

Theo Munich Re, thị trường tái bảo hiểm tài sản-tai nạn toàn cầu ít nhất sẽ phát triển mạnh mẽ như thị trường bảo hiểm gốc cho đến năm 2024.

Phòng Nghiên cứu Kinh tế của Tập đoàn ước tính lĩnh vực tái bảo hiểm sẽ tăng trưởng 2-3% trên toàn thế giới từ năm 2022 đến năm 2024, được điều chỉnh theo lạm phát, với mức tăng trưởng mạnh nhất có thể là ở Mỹ Latinh ở mức 4–5%.

Các công ty bảo hiểm Nhật Bản kêu gọi thu hẹp phạm vi quyền lợi COVID-19

(INA) – Hiệp hội Bảo hiểm Nhân thọ Nhật Bản đang kêu gọi các công ty bảo hiểm thành viên xem xét giới hạn phạm vi các chủ hợp đồng đủ điều kiện nhận quyền lợi nằm viện COVID-19, một báo cáo của Jiji Press cho biết.

Các công ty bảo hiểm thành viên có thể tự do thiết lập các tiêu chuẩn của riêng họ đối với các khoản thanh toán, tuy nhiên nhiều công ty dự kiến sẽ tuân thủ và thực hiện các thay đổi được khuyến nghị.

Động thái này phản ánh sự chuyển hướng của Bộ Y tế sang việc chỉ yêu cầu báo cáo chi tiết về các trường hợp liên quan đến những người có nguy cơ cao phát triển các triệu chứng nghiêm trọng.

Hiệp hội khuyến cáo rằng các khoản thanh toán nên được giới hạn cho những người từ 65 tuổi trở lên, những người sẽ phải nhập viện, những bệnh nhân sẽ cần thuốc điều trị hoặc oxy bổ sung và phụ nữ đang mang thai.

Hiệp hội Bảo hiểm Nhân thọ Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đóng vai trò của mình trong việc giúp đỡ những người bị bệnh tật, dựa trên ý nghĩa ban đầu của hệ thống bảo hiểm trong xã hội”.

FWD hoãn IPO đến 2023

(INA) – Theo báo cáo từ Bloomberg, Tập đoàn FWD đang đặt ra mục tiêu thực hiện đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại thị trường Hồng Kông vào năm 2023.

Đây là báo cáo mới nhất trong chuỗi trì hoãn mà FWD phải đối mặt do điều kiện thị trường không ổn định.

Báo cáo cho biết, FWD có kế hoạch hoàn thiện hồ sơ niêm yết của mình, cập nhật các chi tiết tài chính ngay trong tuần tới. Hồ sơ cập nhật sẽ cho thấy sự tăng trưởng thu nhập trong nửa đầu năm nay bất chấp những khó khăn mà ngành bảo hiểm phải đối mặt do đại dịch.

Ban đầu FWD có kế hoạch thực hiện một đợt IPO ở Mỹ, với kế hoạch huy động được 3 tỷ USD. Kế hoạch này gặp khó khăn khi Mỹ thẳng tay xử lý các công ty Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài.

Prudential ra mắt ứng dụng phúc lợi nhân viên và y tế theo nhóm

(INA) – Prudential Singapore đã ra mắt ứng dụng mới nhất dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), Business @ Pulse, để giúp nhân viên quản lý bảo hiểm nhóm của họ một cách thuận tiện và liền mạch.

Nhân viên có thể sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động để có cái nhìn tổng hợp về chi tiết chính sách bảo hiểm nhóm của họ. Họ cũng có thể gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi khi đang di chuyển bằng cách tải lên ảnh chụp hóa đơn y tế của họ trên ứng dụng dành cho thiết bị di động và theo dõi trạng thái giải quyết bồi thường ở mọi lúc, mọi nơi.

Các nhóm nhân sự (HR) và chủ doanh nghiệp cũng có thể quản lý bảo hiểm nhóm và xử lý yêu cầu bồi thường của nhân viên dễ dàng hơn. Ứng dụng có sẵn cho các khách hàng doanh nghiệp của Prudential, từ các công ty đa quốc gia đến các doanh nghiệp nhỏ với ít nhất ba nhân viên.

Prudential cho biết họ cũng đang chuẩn bị ra mắt một số tính năng mới trong ứng dụng như thẻ điện tử y tế, thẻ điện tử trong ứng dụng để đến các phòng khám và nhà cung cấp dịch vụ y tế không dùng tiền mặt. Prudential cũng đang có kế hoạch kết hợp một công cụ định vị phòng khám để giúp người dùng tìm thấy các phòng khám gần nhà hoặc bất cứ nơi nào họ đang ở.

Business @ Pulse bổ sung cho các sáng kiến chăm sóc sức khỏe khác của Prudential để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao sức khỏe của nhân viên. Trong đó có WorkPLAYce – chương trình chăm sóc sức khỏe công ty của Prudential cung cấp nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần, chẳng hạn như các lớp thể dục, thiền cũng như khám sức khỏe.

Ông Dennis Tan, Giám đốc điều hành Prudential Singapore, nói: “Việc đơn giản hóa bảo hiểm nhóm và dễ dàng cung cấp cho nhân viên thông qua các giải pháp kỹ thuật số như Business @ Pulse sẽ khuyến khích nhiều công ty giải quyết lỗ hổng bảo vệ hơn. Điều này sẽ đi một chặng đường dài trong việc thu hút lực lượng lao động kết hợp và sử dụng kỹ thuật số đồng thời cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho nhân viên, vốn rất quan trọng đối với lực lượng lao động đang già đi của Singapore và chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao”.

CIO của Swiss Re Group nghỉ hưu sau 25 năm

(INA) – Giám đốc Đầu tư của Swiss Re Group và Chủ tịch Quốc gia Thụy Sĩ, ông Guido Fürer, sẽ nghỉ hưu vào ngày 31 tháng 3 năm 2023.

Ông Fürer sẽ dành thời gian để dành nhiều hơn cho gia đình của mình và cống hiến hết mình cho các hoạt động chuyên nghiệp tại các hội đồng khác nhau.

Swiss Re cho biết sau khi quá trình chuyển đổi thực sự diễn ra, ông Fürer sẽ tiếp tục phục vụ hết nhiệm kỳ để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ.

Cho đến nay, người thay thế ông Fürer vẫn chưa được công bố.

Manulife bổ nhiệm Giám đốc khách hàng mới cho Hồng Kông và Ma Cao

(INA) – Manulife Hồng Kông đã bổ nhiệm bà HyounJoo Choe làm Giám đốc khách hàng, Hồng Kông và Macau.

Là thành viên của nhóm quản lý cấp cao, bà Choe sẽ lãnh đạo tất cả các chức năng Marketing chiến lược và trải nghiệm khách hàng bao gồm Marketing, quản lý quan hệ khách hàng, phân tích nâng cao, thông tin chi tiết và truyền thông công ty.

Trước khi đảm nhận vai trò mới, Choe từng là Giám đốc Khu vực Trải nghiệm Khách hàng (CX) và Thiết kế tại Manulife Châu Á, nơi bà giám sát chương trình chuyển đổi CX, thúc đẩy sự tương tác mạnh mẽ của khách hàng và mang lại kết quả tốt đẹp về mối quan hệ và điểm số CX trong giao dịch. Bà cũng đã thành công trong việc tận dụng các nguyên tắc thiết kế lấy con người làm trung tâm để thúc đẩy CX xuất sắc trên nhiều nền tảng kỹ thuật số khác nhau.

Bà Choe có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Trước khi gia nhập Manulife, bà là Giám đốc Kỹ thuật số tại MetLife Hàn Quốc. Bà cũng từng là Trưởng phòng Chiến lược, Giám đốc Marketing Trực tiếp, và Giám đốc Hoạt động và Công nghệ tại AIA Hàn Quốc

Bà Choe có bằng Thạc sĩ Nghệ thuật Quan hệ Quốc tế của Đại học Columbia và bằng Cử nhân Kinh tế của Trường Cao đẳng Bryn Mawr, Pennsylvania

Singlife phối hợp với Aviva ra mắt bảo hiểm xe điện

(INA) – Singlife phối hợp với Aviva đã ra mắt bảo hiểm dành cho xe điện (EV), cung cấp ưu đãi giảm giá đặc biệt 10% Go Green cho Bảo hiểm xe Singlife cho chủ sở hữu xe điện.

Ngoài các khoản bảo hiểm, Singlife cũng sẽ cung cấp các dịch vụ ngoại vi dành riêng cho EV như tìm nguồn cung cấp EV thay thế trong trường hợp xảy ra sự cố và hỗ trợ sự cố do không đủ pin. Cáp sạc, pin và trạm sạc riêng cũng sẽ được bảo hiểm cho những thiệt hại do tai nạn trong phạm vi bảo hiểm toàn diện của Singlife, giúp chủ sở hữu xe điện yên tâm hơn.

Bảo hiểm Xe hơi Singlife hiện đang chi trả cho hầu hết các loại xe điện được bán ở Singapore.

Ông Pan Jinglong, Giám đốc Bảo hiểm Phi nhân thọ của Singlife với Aviva cho biết: “Chúng tôi rất vui được hỗ trợ quá trình chuyển đổi của đất nước đối với xe điện. Chúng tôi hy vọng rằng các giải pháp của chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho khách hàng sự an ninh, yên tâm và hỗ trợ khi họ tìm kiếm các phương tiện năng lượng sạch hơn và giúp giảm lượng khí thải giao thông đường bộ”.

Yêu cầu bồi thường do thời tiết khắc nghiệt tháng 7 ở New Zealand đạt 26,08 triệu USD

(INA) – Theo dữ liệu yêu cầu bồi thường do Hội đồng Bảo hiểm New Zealand (ICNZ) công bố, các sự kiện thời tiết khắc nghiệt vào tháng 7 đã gây ra 6.266 yêu cầu bồi thường với tổng trị giá 26,08 triệu USD (43,7 triệu NZD).

Ông Tim Grafton, Giám đốc điều hành ICNZ, chia sẻ: “Thời tiết khắc nghiệt tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến các cộng đồng của Aotearoa New Zealand. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để tăng khả năng phục hồi và giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu đối với cuộc sống. Không chỉ là về những tài sản thường được bảo hiểm chung như nhà cửa, xe cộ và cơ sở kinh doanh mà chúng ta cũng cần bảo vệ cơ sở hạ tầng, môi trường và lối sống nói chung vốn rất dễ bị gián đoạn bởi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do khí hậu gây ra”.

Yêu cầu bồi thường bảo hiểm do thời tiết khắc nghiệt vào tháng 7 nâng tổng số tiền bồi thường năm 2022 lên 146,21 triệu USD (245 triệu NZD), hơn một nửa so với mức kỷ lục 193,35 triệu USD (324 triệu NZD) trong cả năm 2021. Dữ liệu về số tiền bồi thường do thời tiết khắc nghiệt vào tháng 8 sẽ được phát hành vào cuối tháng 9.

Công ty bảo hiểm tiền kỹ thuật số sẽ ra mắt tại Hồng Kông

(IBM) – Evertas Inc. (Evertas), một công ty bảo hiểm tiền kỹ thuật số có trụ sở tại Chicago, tập trung vào việc giải quyết toàn bộ các rủi ro tiền kỹ thuật số cho các tổ chức sở hữu tiền kỹ thuật số và công nghệ blockchain, sẽ mở rộng sang Úc và Hồng Kông.

Evertas cho biết, khoảng 4 tỷ đô la tiền kỹ thuật số đã bị đánh cắp chỉ trong năm 2021, trong đó chỉ một phần rất nhỏ được bảo hiểm bảo vệ.

Việc mở rộng hoạt động kinh doanh sẽ cho phép Evertas đưa ra thị trường các sản phẩm bảo hiểm chống lại hành vi trộm cắp hoặc mất mát các loại tiền kỹ thuật số vì Úc và Hồng Kông đã trở thành “quê hương của nhiều hoạt động đổi mới blockchain”.

Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Evertas J. Gdanski cho biết: “Một số sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất được thành lập ở Hồng Kông và cả hai quốc gia đều có mức độ chấp nhận tiền kỹ thuật số cao hơn mức trung bình. Mở rộng hoạt động sang các thị trường này rất có ý nghĩa và chúng tôi mong muốn được kinh doanh ở đó cũng như làm việc để thu hẹp khoảng cách bảo vệ đang rất lớn ở châu Á”. Ông cũng lưu ý rằng chỉ có dưới 3% tiền kỹ thuật số toàn cầu đang được bảo hiểm.

Sự mở rộng nhanh chóng của Evertas sang Úc và Hồng Kông thực hiện sau khi công ty triển khai bảo hiểm tiền kỹ thuật số ở Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh. Điều này có được nhờ kết quả của việc trở thành công ty bảo hiểm của Lloyd’s Luân đôn, khiến Evertas trở thành công ty bảo hiểm tiền kỹ thuật số duy nhất được Lloyd’s cấp tư cách chủ sở hữu và cho phép nó cung cấp các chính sách bảo hiểm được xếp hạng, được cấp phép được hỗ trợ bởi thị trường bảo hiểm và tái bảo hiểm.

Ngoài việc mở rộng sang Úc và Hồng Kông, Evertas đã làm việc với các đối tác mới của mình để đưa ra các hợp đồng bảo hiểm về tội phạm và các tài sản đặc biệt (bao gồm các mặt hàng hữu hình, có giá trị cao) thông qua một lần đánh giá rủi ro duy nhất. Công ty cũng đã giới thiệu các hợp đồng bảo vệ cho nội dung của ví lưu ký khỏi bị mất do lỗi công nghệ.

BTV (Tổng hợp).