TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 27

Dai-ichi Life thành lập Văn phòng đại diện Hà Nội; Virus Corona thu hút vốn vào thị trường bảo hiểm; VNI bổ nhiệm Actuary

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

ABIC tạm ứng bồi thường vụ xe khách lao xuống vực sâu làm 5 người chết

(ABIC) – Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 5 người tử vong cùng hàng chục người bị thương, Công ty Cổ phần Bảo hiểm ngân hàng Nông nghiệp sẽ hỗ trợ (tạm ứng tiền bảo hiểm) cho những người tử vong và bị thương.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, ông Nguyễn Tự – Phó Giám đốc chi nhánh Công ty Cổ phần Bảo hiểm ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Đăk Lăk – phụ trách tại Kon Tum đã có mặt tại hiện trường hỗ trợ và ứng cứu các hành khách gặp nạn.

Theo ông Tự, để chia buồn cũng như hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân, bên phía công ty sẽ tạm ứng (tạm ứng tiền bảo hiểm) hơn 200 triệu cho người tử vong và người bị thương. Công ty sẽ hỗ trợ 5 nạn nhân tử vong mỗi người 10 triệu đồng còn người bị thương thì tuỳ mức độ nặng nhẹ.

“Ngay sau khi vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra, chúng tôi đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường tham gia ứng cứu các hành khách. Trước mắt, chúng tôi sẽ hỗ trợ 5 người tử vong và 4 người bị thương nặng, còn những người bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Ngọc Hồi chúng tôi sẽ tổng hợp danh sách và hỗ trợ thêm cho họ”, ông Tự cho biết thêm.

Trước đó, theo thông tin từ Ban ATGT Kon Tum hồi 4h00 sáng ngày 11/7 đã xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại KM 23+850 QL14C, thuộc địa bàn xã Rờ Kơi. Cụ thể, chiếc xe khách giường nằm Minh Thắng BKS 36B – 02232, do tài xế Mai Hải Nam, quê Thanh Hóa điều khiển lưu thông từ Bắc vào, khi đến huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), xe chạy theo Quốc lộ 14C vào huyện Ia H’Drai. Khi đến địa điểm trên thì bị tai nạn giao thông, xe rơi xuống vực sâu khoảng 20m, bị gãy đôi.

Hậu quả khiến ít nhất 5 người chết, 28 người bị thương, 2 nạn nhân chưa xác định được tình hình (kẹt trong xe cùng 4 nạn nhân tử vong). Hiện tại Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang cắt xe để đưa 6 nạn nhân kẹt bên trong (bao gồm 4 nạn nhân đã xác định tử vong) ra ngoài. Tiên lượng số nạn nhân tử vong có thể tăng.

Bảo hiểm nhân thọ: Chi trả quyền lợi bảo hiểm hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm

(TBTCVN) – Bên cạnh việc cung cấp những giải pháp bảo hiểm nhân thọ tốt nhất cho khách hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ luôn quan tâm, chú trọng đến việc thực hiện các cam kết chi trả quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng, minh bạch, với số tiền mỗi năm lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Các doanh nghiệp bảo hiểm khẳng định cam kết đồng hành, sẻ chia và là “tấm lá chắn” cho khách hàng trước mọi biến cố trong cuộc sống của doanh nghiệp bảo hiểm.

Đại diện Bảo Việt Nhân thọ Bắc Nghệ An cho biết, công ty vừa tổ chức chi trả quyền bảo hiểm (BH) cho gia đình khách hàng Vũ Đình Hộ không may đột ngột qua đời ở tuổi 45 do nhồi máu cơ tim, để lại vợ và 3 người con đang trong tuổi ăn học.

Được biết, trước rủi ro bất ngờ xảy ra với gia đình anh Hộ, Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bắc Nghệ An đã nhanh chóng hỗ trợ để hoàn tất các thủ tục giám định và chi trả tổng số tiền BH là 861 triệu đồng, theo đúng cam kết trong hợp đồng cho gia đình khách hàng. Bên cạnh đó, một hợp đồng BH nhân thọ của con trai anh Hộ đang đóng dang dở cũng được miễn đóng phí mà vẫn được duy trì quyền lợi và sẽ được nhận đáo hạn hơn 108 triệu đồng sau 8 năm, khi cháu đã trưởng thành.

Nhận số tiền của chồng để lại, vợ anh – chị Đỗ Thị Màu, chia sẻ: “Khi chồng tôi mất đi là lúc tôi thấy mình đơn độc nhất. Nếu anh ấy không lo nghĩ và chuẩn bị chu toàn cho gia đình với hợp đồng BH, tôi cũng không biết sẽ phải xoay sở như thế nào để nuôi các con ăn học nên người”.

Đại diện Hanwha Life Việt Nam cho biết, công ty vừa trao hơn 21 tỷ đồng quyền lợi BH cho gia đình khách hàng N.T.N ngụ tại quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh, tham gia hai hợp đồng BH từ năm 2015, nhằm thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của công ty trong việc bảo vệ, đồng hành và luôn bảo đảm quyền lợi cao nhất cho khách hàng.

Theo đại diện Hanwha Life Việt Nam, đây là trường hợp chi trả quyền lợi BH lớn nhất trong lịch sử hoạt động của Hanwha Life Việt Nam và là một trong những ca chi trả lớn nhất của thị trường BH nhân thọ từ trước tới nay.

Chia sẻ về ca chi trả lịch sử này, bà Nguyễn Nhã Ngọc Trâm Anh – Phó Tổng giám đốc điều hành Hanwha Life Việt Nam cho biết: “Chúng tôi thực hiện ngay việc chi trả quyền lợi BH với số tiền hơn 21 tỷ đồng để thể hiện uy tín, trách nhiệm của Hanwha Life Việt Nam trong việc cam kết đồng hành và bảo vệ khách hàng. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là điểm tựa tài chính vững chắc giúp gia đình khách hàng ổn định cuộc sống và tiếp tục theo đuổi những kế hoạch dự định trong tương lai”.

Mới đây, Chubb Life Việt Nam cũng vừa hoàn tất thủ tục chi trả hơn 12 tỷ đồng quyền lợi BH cho khách hàng N.V.H, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Khách hàng N.V.H tham gia 3 hợp đồng BH của Chubb Life Việt Nam, tháng 6/2020, anh N.V.H không may qua đời do bệnh nan y, Chubb Life Việt Nam nhanh chóng tiến hành giải quyết quyền lợi BH chỉ trong vòng 1 tuần kể từ khi gia đình khách hàng hoàn tất hồ sơ yêu cầu thanh toán quyền lợi BH.

Bên cạnh việc chi trả quyền lợi BH của anh N.V.H, những hợp đồng BH mà khách hàng N.V.H mua cho hai con cũng sẽ được Chubb Life Việt Nam chi trả vào giá trị tài khoản hợp đồng số tiền 10 triệu đồng/hợp đồng vào ngày đáo niên hàng năm và miễn hoàn toàn các chi phí BH rủi ro, phí quản lý hợp đồng cho đến năm các con của khách hàng N.V.H tròn 22 tuổi.

Những trường hợp chi trả quyền lợi BH trên chỉ là một trong hàng nghìn trường hợp mà các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đã chi trả trong thời gian qua, đã và đang khẳng định uy tín, trách nhiệm của các DNBH nhân thọ. Đại diện Bảo Việt Nhân thọ cho biết, tính đến nay, tổng công ty đã bảo vệ cho 16 triệu lượt khách hàng, chi trả quyền lợi BH rủi ro và đáo hạn hơn 45.000 tỷ đồng. Riêng Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bắc Nghệ An đã thực hiện cam kết, chi trả số tiền hơn 134 tỷ đồng cho 4.794 hợp đồng của các khách hàng không may gặp rủi ro và khách hàng đáo hạn khi tham gia BH nhân thọ.

Một trong những tên tuổi hàng đầu thị trường BH nhân thọ là Prudential cho biết, chỉ riêng năm 2019, doanh nghiệp này đã chi trả hơn 6.257 tỷ đồng quyền lợi BH cho khách hàng, chiếm gần 30% tổng quyền lợi BH chi trả của toàn ngành trong năm qua. Trong đó, các quyền lợi liên quan tới sự kiện BH như tử vong, bệnh hiểm nghèo, chăm sóc sức khỏe… mà Prudential chi trả chiếm gần 1.000 tỷ đồng. Prudential còn đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số nhằm đơn giản hóa quy trình, tạo sự dễ dàng, nhanh chóng và minh bạch trong chi trả quyền lợi BH.

Đại diện Chubb Life Việt Nam cho biết, trong 15 năm hoạt động tại thị trường BH Việt Nam, hơn 28.700 gia đình Việt đã được công ty chi trả quyền lợi BH, với tổng số tiền khoảng 1.380 tỷ đồng, trong đó, có nhiều trường hợp số tiền chi trả lên tới 10 tỷ đồng. Đồng thời, gần nửa triệu gia đình Việt đang được Chubb Life Việt Nam bảo vệ, đồng nghĩa với hàng trăm nghìn cuộc sống được nâng đỡ, những ước mơ tương lai của con trẻ được bảo vệ.

Đại diện Hanwha Life Việt Nam cho biết, với sứ mệnh bảo vệ khách hàng và gia đình thông qua sản phẩm BH phù hợp, kể từ năm 2009 đến nay, công ty đã chi trả gần 532 tỷ đồng quyền lợi BH cho khách hàng. Riêng năm 2019, công ty đã chi trả 172 tỷ đồng quyền lợi BH cho khách hàng. Đây là nguồn tài chính giúp khách hàng cùng gia đình vượt qua những giai đoạn khó khăn và từng bước ổn định cuộc sống.

Đại diện các DNBH cho biết, việc chi trả quyền lợi BH nhanh chóng, minh bạch đã thể hiện uy tín, trách nhiệm của DNBH trong việc cam kết đồng hành và bảo vệ khách hàng. Đây sẽ là điểm tựa tài chính vững chắc giúp gia đình khách hàng ổn định cuộc sống và tiếp tục theo đuổi những kế hoạch dự định trong tương lai.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Tập đoàn Dai-ichi Life thành lập Văn phòng đại diện tại Hà Nội

(ĐTCK) – Vào ngày 8/7, ông Seiji Inagaki, Tổng giám đốc Tập đoàn Dai-ichi Life đã thông báo, Bộ Tài chính Việt Nam đã cấp Giấy phép chấp thuận cho Tập đoàn thành lập Văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2007, Dai-ichi Life Việt Nam là công ty bảo hiểm nhân thọ quốc tế đầu tiên trực thuộc Tập đoàn Dai-ichi Life.

Kể từ khi thành lập, Dai-ichi Life Việt Nam đã phát triền vượt bậc và giữ vững vị thế là một trong các công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Việt Nam.

Nhận thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng ổn định với dân số hiện tại gần 96 triệu người, bên cạnh đội ngũ nhân viên đang làm việc tại Trụ sở chính của Dai-ichi Life Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn chính thức thành lập Văn phòng đại diện tập đoàn Dai-ichi Life tại Thủ đô Hà Nội nhằm mục tiêu thực hiện các nghiên cứu, khảo sát về thị trường bảo hiểm và các vấn đề pháp lý, cũng như để tiếp tục xây dựng và củng cố mối quan hệ với các cơ quan chính quyền và các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

Tập đoàn Dai-ichi Life sẽ khai thác hiệu quả mạng lưới liên kết toàn cầu tại ba khu vực bao gồm Nhật Bản, Bắc Mỹ và châu Á – Thái Bình Dương để tiếp tục tạo ra những giá trị bền vững trong tương lai.

Văn phòng đại diện tại Hà Nội được thành lập từ ngày 8/7/2020, có tên đăng ký là Tập đoàn Dai-ichi Life – Văn phòng đại diện tại Hà Nội do ông Masato Nagaoka làm Trưởng đại diện.

Mục tiêu của Văn phòng là thực hiên nghiên cứu, khảo sát thị trường bảo hiểm và các vấn đề pháp lý; xây dựng và củng cố mối quan hệ với các cơ quan chính quyền và các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

The Gallerie by Prudential mở rộng phát triển đội ngũ chuyên viên hoạch định tài chính

(TBTCO) – Prudential Việt Nam vừa chính thức khai trương văn phòng The Gallerie by Prudential tại tòa nhà Indochina Riverside, TP. Đà Nẵng.

Mở rộng mô hình The Gallerie sau năm đầu tiên triển khai thành công tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Prudential tiếp tục đẩy mạnh tuyển dụng và đào tạo thế hệ chuyên viên hoạch định tài chính chuyên nghiệp toàn thời gian (PruPlanner).

Với cách bài trí hiện đại và tiện nghi, văn phòng The Gallerie by Prudential được xem là không gian truyền cảm hứng và là nơi đào tạo các bạn trẻ đam mê kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm–tài chính. Thông qua chương trình đào tạo chuyên sâu và toàn diện 24 tháng tại The Gallerie, các chuyên viên hoạch định tài chính không chỉ được trau dồi kiến thức và kỹ năng toàn diện để phát triển trong ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, mà còn được rèn luyện khả năng hoạch định tài chính, dẫn dắt đội ngũ và lập chiến lược kinh doanh dài hạn để tự vận hành doanh nghiệp của riêng mình.

Hướng đến mục tiêu trở thành người bạn đồng hành trọn đời của khách hàng, các chuyên viên hoạch định tài chính được đào tạo bài bản của Prudential sẽ tư vấn cho khách hàng kế hoạch bảo vệ tài chính dài hạn cùng trải nghiệm dịch vụ tối ưu khi tham gia bảo hiểm. Đồng thời, dựa trên lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu khách hàng, các chuyên viên hoạch định tài chính này sẽ thiết kế gói giải pháp phù hợp dành riêng cho bản thân khách hàng và gia đình, đáp ứng tối đa nhu cầu đầu tư, tiết kiệm, bảo vệ hoặc kết hợp các nhu cầu này.

Sau những thành công bước đầu tại hai thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Đà Nẵng là điểm đến tiếp theo của The Gallerie trong năm 2020 với mục tiêu tạo đòn bẩy nghề nghiệp trong ngành bảo hiểm nhân thọ cho các bạn trẻ tại khu vực miền Trung. Sự mở rộng này tiếp tục khẳng định cam kết của Prudential trong việc phát triển thế hệ chuyên viên hoạch định tài chính chuyên nghiệp toàn thời gian, có khả năng tư vấn các giải pháp bảo vệ tài chính phù hợp với từng khách hàng thành thị.

Ông Phương Tiến Minh – Tổng giám đốc Prudential Việt Nam chia sẻ: “Việc mở rộng mô hình The Gallerie tại Đà Nẵng là một bước tiến nữa trong chiến lược đa dạng hóa kênh phân phối của Prudential. Các chuyên viên hoạch định tài chính chuyên nghiệp toàn thời gian được phát triển bởi The Gallerie sẽ mang đến cho các khách hàng thành thị kế hoạch bảo vệ tài chính dài hạn hiệu quả cùng trải nghiệm dịch vụ tối ưu nhất khi tham gia bảo hiểm. Là một doanh nghiệp điển hình trong ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam, Prudential đã, đang và sẽ luôn tập trung đầu tư phát triển chất lượng đội ngũ chuyên viên tư vấn, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành”.

BIC bảo hiểm dự án Nhà máy Điện gió Bến Tre V1-3

(TBTCO) – Tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội (Chi nhánh BIDV Hà Nội), Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Bến Tre (BTRE) vừa ký kết hợp đồng bảo hiểm cho Dự án Nhà máy Điện gió Bến Tre V1-3.

Theo hợp đồng được ký kết giữa 2 bên, BIC sẽ bảo hiểm cho quá trình lắp đặt Nhà máy Điện gió V1-3 Bến Tre của BTRE. Đây là dự án nhà máy điện gió ngoài khơi với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, tổng công suất lên tới 110MV, được đặt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Dự án có công suất giai đoạn 1 dự kiến 30MV; giai đoạn 2 – 80MW sẽ triển khai sau khi hoàn thành giai đoạn 1. Nhà máy Điện gió V1-3 Bến Tre là 1 trong các dự án trong kế hoạch góp phần giúp Chính phủ Việt Nam đạt được công suất điện gió ở mức 2.000MW vào năm 2025 và nằm trong chiến dịch chuyển đổi ngành năng lượng phát thải thấp tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng giám đốc BIC Trần Hoài An cho biết: “Bảo hiểm xây dựng lắp đặt là một trong những sản phẩm thế mạnh của BIC. Với năng lực tài chính vững mạnh, kinh nghiệm 15 năm triển khai cung cấp sản phẩm trên thị trường, BIC tự tin và cam kết sẽ đồng hành với BTRE từ quá trình xây dựng lắp đặt đến khi dự án đi vào vận hành với tất cả sự tận tâm và chất lượng dịch vụ tốt nhất”.

Ông Dương Sơn Tùng – Giám đốc BTRE đánh giá cao sự chuyên nghiệp, tận tâm của BIC trong việc thu xếp hợp đồng bảo hiểm cho dự án và khẳng định:“Với sự chuyên nghiệp và hợp tác từ BIDV, BIC, dự án Nhà máy Điện gió V1-3 Bến Tre sẽ được thi công an toàn và đi vào vận hành đúng tiến độ. Tiếp nối sự thành công của giai đoạn 1 dự án cũng như nền tảng hợp tác tốt đẹp giữa BIC, BIDV và BTRE, nhà máy điện gió V1-3 Bến Tre giai đoạn 2 và giai đoạn 3 sẽ sớm được triển khai”.

MIC sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

(MIC) – Năm 2020 với MIC là năm của những sáng kiến để kiến tạo nên một diện mạo MIC hoàn toàn mới. Đó là sự phát triển của nền tảng công nghệ số tiên tiến mang đến cho khách hàng những trải nghiệm bảo hiểm số. Bên cạnh đó MIC đã cho ra mắt những sản phẩm bảo hiểm được cộng đồng tin tưởng lựa chọn mang thương hiệu MIC đến gần hơn với khách hàng.

Ngày 18/7, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm để cùng nhìn lại một nửa chặng đường 2020.

Tham dự hội nghị có Ông Uông Đông Hưng – Chủ tịch HĐQT MIC, các Ông/Bà thành viên HĐQT, Trưởng Ban kiểm soát và Ban lãnh đạo MIC cùng các giám đốc các Khối, cán bộ quản lý hội sở, giám đốc/phó giám đốc các công ty thành viên trên toàn hệ thống mạng lưới.

Mặc dù 6 tháng đầu năm, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do bị tác động từ đại dịch Covid -19 nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Ban Lãnh đạo Tổng Công ty cùng sự quyết tâm nỗ lực của CBNV trên toàn hệ thống MIC đã đạt được những thành tích rất đáng trân trọng. Trong đó tổng doanh thu bảo hiểm gốc 6 tháng đầu năm đạt 1.437 tỷ đồng, đặc biệt ghi nhận tăng trưởng 42,5% đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong Top Doanh nghiệp Bảo hiểm Phi nhân thọ, tiếp tục giữ “phong độ” với chỉ số sinh lời ROE đạt 11,1%.

Đối với MIC, con người MIC là một trong 4 nền tảng quan trọng và những kết quả MIC đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là sự nỗ lực, nhiệt huyết của toàn thể CBNV trên toàn hệ thống mạng lưới. Và một phần quan trọng của Hội nghị là sự ghi nhận đồng thời vinh danh các Tập thể Lao động xuất sắc, Tập thể Lao động Biểu dương, Tập thể lao động tiên tiến, các cá nhân đạt danh hiệu Lao động Tiêu biểu cùng cá nhân đạt danh hiệu Lao động Biểu dương cấp hệ thống.

Với những sáng kiến đột phá mạnh mẽ MIC đã vượt qua những khó khăn thách thức của thị trường trong 6 tháng đầu năm và quyết tâm thực hiện tốt những phương hướng giải pháp đã đề ra để toàn thành tốt mục tiêu năm 2020 đưa MIC vào Top 5 Doanh nghiệp Bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

VNI bổ nhiệm Actuary

(VNI) – Sáng ngày 07/07/2020, tại trụ sở Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) đã diễn ra lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thu Hương – vị trí Chuyên gia tính toán dự phòng và khả năng thanh toán của VNI (Actuary).

Bà Phạm Thu Hương đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm, đã vượt qua các kỳ thi nghiệp vụ khắt khe của Hiệp hội các chuyên gia tính toán, được cấp chứng chỉ Actuary bởi hiệp hội tính toán Hoa Kỳ (SOA- Society of Actuary) và được Bộ Tài chính chấp thuận bổ nhiệm là Chuyên gia tính phí dự phòng nghiệp vụ & khả năng thanh toán của VNI. Với vai trò của mình, Bà Hương sẽ tính phí các sản phẩm bảo hiểm, đồng thời thực hiện tính toán các báo cáo dự phòng nghiệp vụ, bồi thường và biên khả năng thanh toán.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT – Bà Lê Thị Hà Thanh gửi lời chúc mừng và mong muốn bà Hương phát huy khả năng, chuyên môn, tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phối hợp với các ban nghiệp vụ nhằm đưa ra các giải pháp phù hợp nhất với VNI, với thị trường trong từng giai đoạn, đóng góp vào sự phát triển bền vững của Tổng công ty.

Việc bổ nhiệm chuyên gia Actuary từ nguồn nhân lực trong nội bộ lần này, một lần nữa khẳng định công tác phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ chuyên gia của VNI luôn được chú trọng nhằm hướng tới mục tiêu phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Với những nguồn lực chủ động của mình, trong thời gian tới, VNI sẽ tăng cường phát triển các sản phẩm bảo hiểm mới nhằm phục vụ và đáp ứng các nhu cầu của thị trường.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Phát triển bảo hiểm vi mô qua tổ chức chính trị – xã hội: “Hơi mạo hiểm“

(ĐTCK) – Bản chất, bảo hiểm vi mô có tính chất thương mại, nhưng tờ trình của Chính phủ xác định là bảo hiểm không vì mục tiêu lợi nhuận.

Chiều 13/7 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị – xã hội.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận xét, Chính phủ “hơi mạo hiểm” khi phát triển bảo hiểm vi mô thông qua các tổ chức chính trị – xã hội, còn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận đang “đuối” cả về điều kiện thực hiện lẫn điểm tì pháp lý.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu rõ, bảo hiểm vi mô là các sản phẩm bảo hiểm hướng tới người nghèo, người có thu nhập thấp và những người yếu thế trong xã hội, với đặc điểm phí bảo hiểm thấp, số tiền bảo hiểm nhỏ, sản phẩm bảo hiểm đơn giản, dễ hiểu.

Theo Chính phủ, tổ chức chính trị – xã hội của Việt Nam đều là các tổ chức lớn, được tổ chức chặt chẽ, có số lượng hội viên đông đảo, khoảng 44 triệu thành viên.  Mạng lưới hoạt động của các tổ chức chính trị – xã hội rộng khắp toàn quốc, được tổ chức thành bộ máy từ trung ương đến xã, phường, làng, tổ dân phố. Các tổ chức này có khả năng tập hợp thành viên trong hoạt động đoàn thể và tham gia bảo hiểm.

Vì vậy, việc ban hành Nghị định cho hoạt động này sẽ góp phần thực hiện chính sách bảo đảm an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, tạo điều kiện tham gia bảo hiểm cho người dân có thu nhập thấp, ít có điều kiện tiếp xúc với các sản phẩm bảo hiểm thương mại của doanh nghiệp bảo hiểm, tờ trình nêu rõ.

Bộ trưởng Dũng thông tin, dự thảo Nghị định đã được gửi lấy ý kiến của các thành viên Chính phủ, về cơ bản 26/26 thành viên Chính phủ đều biểu quyết “Đồng ý”.

Thẩm tra nội dung Chính phủ trình, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho rằng, về bản chất, bảo hiểm vi mô có tính chất thương mại nhưng tờ trình của Chính phủ xác định là bảo hiểm không vì mục tiêu lợi nhuận do sự khác nhau về các chủ thể thực hiện, đối tượng tham gia, mức phí thấp và chưa có luật quy định là chưa thực sự thuyết phục, chưa phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành.

Chủ nhiệm Nguyễn Thuý Anh cho biết, không chỉ Thường trực Ủy ban mà ý kiến tham gia thẩm tra của các Ủy ban khác cũng còn băn khoăn về tính khả thi của Nghị định cũng như tính bền vững khi triển khai bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị – xã hội. Vì hoạt động bảo hiểm đòi hỏi rất cao về tính chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị – xã hội có sự khác nhau về điều kiện nguồn lực, mô hình tổ chức … dẫn đến sẽ khó đáp ứng được yêu cầu về nghiệp vụ, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất để triển khai bảo hiểm vi mô. Nhiều nội dung của dự thảo Nghị định chưa rõ ràng, cụ thể, thiếu căn cứ để đánh giá tổng thể về: tài chính, hiệu quả xã hội, xử lý rủi ro, quyền lợi của người tham gia. Đặc biệt đối với vấn đề trách nhiệm, uy tín của tổ chức chính trị – xã hội khi triển khai bảo hiểm vi mô trên diện rộng mà gặp rủi ro.

Trước mắt, chưa nên ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô như Chính phủ đề xuất, cơ quan thẩm tra nêu quan điểm.

Quan điểm này nhận được sự nhất trí của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Điểm tì pháp lý và chính trị đều chưa chắc, bảo hiểm vi mô tính rủi ro rất cao, không nhiều các doanh nghiệp bảo hiểm dám làm, để tổ chức chính trị – xã hội làm thì Chính phủ hơi mạo hiểm,  Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển nhận xét và khẳng định việc này không khả thi chứ không chỉ là khó.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng thừa nhận, phát triển bảo hiểm vi mô qua tổ chức chính trị – xã hội thì rất cần, nhưng điều kiện đang đuối, cả về bộ máy, cơ sở vật chất và pháp lý.

Có những thành viên của Hội Cựu Chiến Binh nói là rất muốn nhưng không làm được, nên  Chính phủ muốn Thường vụ cho điểm tì pháp lý để Chính phủ thực hiện thí điểm, ông Dũng nói.

Khẳng định thiếu cơ sở pháp lý,  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng chưa nên ban hành nghị định, vì kinh doanh bảo hiểm vi mô là hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm, không có quy định nào giao cho tổ chức chính trị  xã hội.

“Thời gian qua Chính phủ cho thí điểm chỉ bằng 1 công văn của Văn phòng Chính phủ, nếu xảy ra rủi ro thì mới thấy sao liều lĩnh  như thế”, Chủ tịch nói.

Không nhất trí ban hành nghị định, Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ rà soát lại thủ tục pháp lý, có công cụ kiểm soát thí điểm bảo hiểm vi mô của Hội liên hiệp phụ nữ và không mở rộng diện thí điểm, nếu việc thực hiện không hiệu quả thì đi đến chấm dứt việc thí điểm này.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

VNI hành trình về nguồn

(VNI) – Đã thành truyền thống và nét đẹp văn hóa của Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI), trong những ngày tháng 7 lịch sử của dân tộc, VNI đã tổ chức chuyến “Hành trình về nguồn 2020” trong 3 ngày từ 16/7 đến 18/07. Tham dự chuyến hành trình có đồng chí Lê Thị Hà Thanh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT cùng đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên VNI và gần 40 CBNV tại Trụ sở chính và một số đơn vị thành viên khu vực phía Bắc. Nhân dịp này VNI trao tặng 20 suất quà tới các trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Trị và 01 bộ tăng âm liền mixer cho Ban Quản lý di tích Thành Cổ Quảng Trị.

Điểm đến đầu tiên của Đoàn là Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) – địa danh lịch sử gắn liền với sự hy sinh của 10 nữ Anh hùng Liệt sỹ thanh niên xung phong. Đoàn đã được nghe giới thiệu và xem phim tài liệu về những năm tháng gian khổ của quân và dân Hà Tĩnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trước Anh linh các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, đoàn đã làm lễ dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ thanh niên xung phong toàn quốc để tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ công lao của thế hệ cha anh.

Xuôi dòng lịch sử, Đoàn đã tới viếng Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) – nơi quy tập hơn 10.000 phần mộ của các liệt sỹ đã chiến đấu và hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Tại đây, Đoàn đã làm lễ dâng hương tại tượng đài chính và thắp hương lên từng phần mộ của các Anh hùng Liệt sỹ.

Đặc biệt nhân dịp này, Đoàn CBNV VNI đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Trị tổ chức buổi tặng quà cho các em nhỏ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn tại Thành đoàn Quảng Trị. Buổi trao quà có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hiền – Phó Ban Xây dựng Đoàn – Tỉnh Đoàn Quảng Trị; đ/c Hoàng Nhật Ánh – Phó Chủ tịch Hội Từ thiện – Bảo trợ xã hội khuyết tật Thị xã Quảng Trị; đại diện Tỉnh Đoàn Quảng Trị cùng các em nhỏ và phụ huynh trên địa bàn thị xã.

Tại buổi lễ, Đoàn đã trao tặng 20 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho các trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Phát biểu tại chương trình, đồng chí Lê Thị Hà Thanh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng quản trị VNI chia sẻ: “Những món quà trao tặng tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng rất nhiều tình cảm, tinh thần tương thân tương ái của cán bộ nhân viên VNI. Chúng tôi cũng xin được chia sẻ những thiệt thòi, khó khăn trong cuộc sống của các em và mong rằng các em sẽ tiếp tục cố gắng vươn lên, vượt qua số phận để có một tương lai tốt đẹp hơn, trở thành công dân có ích cho xã hội.”

Nối tiếp hành trình, Đoàn đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Thành cổ Quảng Trị và Đài tưởng niệm, Bờ Nam sông Thạch Hãn. Tại Thành cổ, Đoàn đã có dịp nghe thuyết minh, giới thiệu về di tích quốc gia Thành cổ Quảng Trị và trao tặng 01 bộ tăng âm liền mixer cho Ban Quản lý di tích. Đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan – Phó Trưởng ban quản lý Khu di tích Thành cổ Quảng Trị gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo, CBNV VNI và chia sẻ: Món quà ý nghĩa này sẽ giúp công tác tổ chức đón tiếp, hướng dẫn các đoàn khách đến tham quan đảm bảo chu đáo và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi đến với Thành cổ Quảng Trị.

Hành trình về nguồn khép lại với thật nhiều cảm xúc trong mỗi thành viên trong Đoàn. Đây cũng là năm thứ 3 VNI tổ chức chương trình về nguồn nhằm giúp các cán bộ nhân viên hiểu biết thêm về các di tích lịch sử Cách mạng, tri ân các anh hùng liệt sỹ, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, sẻ chia với cộng đồng với những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa.

PJICO tri ân nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7

(PJICO) – Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020), đoàn công tác Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), trong đó đại diện là Ông Đào Nam Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn – Tổng giám đốc Tổng Công ty PJICO đã bày tỏ niềm tri ân và trao những phần quà cho các thương binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Mỗi dịp 27/7, khắp nơi từ Tập đoàn, đến các đơn vị thành viên đều tổ chức chương trình tri ân, “đền ơn, đáp nghĩa” tới các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với đất nước. Đó đã trở thành hoạt động thường niên, mang tính truyền thống của Petrolimex.

Năm 2020, mặc dù tác động của đại dịch Covid-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Petrolimex là khá nặng nề, tuy nhiên, những hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng vẫn được Tập đoàn, các đơn vị thành viên, trong đó có PJICO ghi nhớ, thực hiện bằng tấm lòng chân thành, sâu sắc.

Trong dịp này, đoàn công tác Tập đoàn Petrolimex, PJICO đã dành những lời thăm hỏi, động viên và thể hiện lòng biết ơn, tri ân tới các thương binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

  1. Tin quốc tế

Insurtech ở Mỹ cung cấp bảo hiểm thú cưng qua điện thoại

Bảo hiểm thú cưng là một thị trường lớn, với trị giá hơn 1 tỷ USD ở Mỹ và Lemonade đang tìm cách chiếm lĩnh thị phần cho riêng mình. Hợp đồng bảo hiểm thú cưng tập trung bảo vệ cho các lần khám bác sỹ và thủ tục y tế. Phí tối thiểu ở mức 12 USD/tháng nhưng được giảm giá 10% khi người dùng Lemonade kết hợp với các hợp đồng bảo hiểm khác.(TTC) – Mới đây, công ty bảo hiểm kỹ thuật số Lemonade đã chính thức ra mắt bảo hiểm cho mèo và chó tại 33 tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ. Chương trình bảo hiểm thú cưng bắt đầu ở mức 12 USD/tháng và dành cho cả khách hàng mới và hiện tại của Lemonade.

Ông Shai Wininger, Giám đốc hoạt động Lemonade, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Xây dựng từ đầu sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho thú cưng trong mơ là một hành trình trong thiết kế, trải nghiệm khách hàng và sự đồng cảm. Là người nuôi thú cưng, chúng tôi thấy hiện đang thiếu các lựa chọn bảo hiểm, vì vậy chúng tôi đã xây dựng một sản phẩm cho mèo và chó đầy đủ nhất. Đây là một hợp đồng bảo hiểm ngắn gọn và dễ hiểu với những trải nghiệm người dùng dành cho thú cưng và người nuôi. Chúng tôi rất vui mừng khi phát triển bảo hiểm sức khỏe thú cưng với giá cả phải chăng và dễ tiếp cận”.

Ông Daniel Schreiber, Tổng Giám đốc Lemonade, cho biết: “Thị trường bảo hiểm thú cưng ở Mỹ có giá trị lên tới vài tỷ đô la và với số lượng thú nuôi ngày càng tăng cùng với chi phí thú y tăng lên, chúng tôi tin rằng thị trường này có thể phát triển nhanh chóng. Sản phẩm bảo hiểm độc đáo của Lemonade đảm bảo bảo vệ cho sức khỏe thú cưng không thể dễ dàng hơn, hoặc nhanh hơn. Cụ thể là: khách hàng được nhận tiền bồi thường trong vài giây, được tiếp cận chăm sóc phòng ngừa, nhận các khuyến nghị về sức khỏe trực tiếp và có thể hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ động vật. Tất cả hoạt động này đều được thực hiện thông qua điện thoại thông minh. Hiện nay, rất ít công ty bảo hiểm cung cấp các tính năng kể trên và không có công ty nào cung cấp được tất cả”.

Các tổ chức tài chính kêu gọi hỗ trợ cho người cao tuổi ở Nhật Bản

(AIR) – Cục Quản lý Tài chính Nhật Bản (FSA) đang kêu gọi các tổ chức tài chính cải thiện sự hỗ trợ của họ cho những người lớn tuổi gặp khó khăn với các giao dịch tài chính do suy giảm khả năng nhận thức.

Theo Jiji Press, một báo cáo dự thảo trong đó có các biện pháp cần thiết đã được trình bày trong cuộc họp của nhóm làm việc của Hội đồng hệ thống tài chính vào ngày 15 tháng 7 vừa qua.

Đã xảy ra nhiều trường hợp trong đó các tổ chức tài chính từ chối yêu cầu rút tiền gửi của người thân và các quan chức nhà nước tuyên bố sẽ thực hiện thay mặt cho người già với lý do không thể xác nhận sự đồng ý của chủ tài khoản.

Trong báo cáo dự thảo, FSA cho rằng các tổ chức tài chính nên duy trì sự linh hoạt, chẳng hạn như bằng cách cho phép những người bị suy giảm khả năng nhận thức và đại diện của họ rút tiền nếu rõ ràng rằng tiền sẽ được sử dụng cho chủ tài khoản, đặc biệt là cho y tế và điều dưỡng dịch vụ chăm sóc.

Số lượng người già bị suy giảm khả năng nhận thức, những người phải vật lộn để thực hiện các giao dịch tài chính, bao gồm rút tiền gửi và đến quầy giao dịch ngân hàng, đang gia tăng.

FSA kêu gọi các tổ chức tài chính, chính quyền địa phương và nhân viên phúc lợi hợp tác để bảo vệ quyền của những người đó và giúp họ quản lý tài sản của mình.

Virus Corona thu hút vốn vào thị trường bảo hiểm

(AIR) – Tính toán về rủi ro và lợi nhuận đối với ngành bảo hiểm trong một thị trường ngày càng khó bắt đầu trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bao gồm cả vốn cổ phần tư nhân, kéo theo số vốn đổ vào ngành bảo hiểm ngày một lớn.

Một bài bình luận gần đây từ AM Best có tiêu đề “Tăng vốn bảo hiểm – Tăng cường các công ty hiện có hoặc tài trợ cho khởi nghiệp?” lưu ý rằng đầu cơ gia tăng cũng đang tìm cách hỗ trợ cho việc thành lập công ty mới.

Báo cáo cho biết, trọng tâm của bất kỳ khởi nghiệp mới nào trong năm 2020 có thể là các sản phẩm bảo hiểm truyền thống cùng với sự thúc đẩy lớn hơn cho các giải pháp định hướng công nghệ vẫn chưa được biết đến.

Tuy nhiên, AM Best nhận ra rằng có những rào cản đáng kể cho các công ty mới đang tìm cách nhanh chóng thành lập để tận dụng các điều kiện có lợi. Những rào cản này bao gồm nhu cầu bảo đảm vốn, phê duyệt theo quy định, giấy phép và các nhóm đánh giá rủi ro cũng như đạt được sự chấp nhận của thị trường.

Theo AM Best, tỷ lệ phí đối với một số nghiệp vụ đã tăng mạnh vào năm 2020. Trong cuộc khủng hoảng hiện nay, khi các công ty bảo hiểm phải đối mặt với yêu cầu bồi thường tăng cao và hạn chế về năng lực, dự kiến sẽ khó có thể tăng phí tiếp theo – ít nhất là trong ngắn hạn.

Ấn Độ: Ra mắt sản phẩm BHNT mở rộng, kết hợp bảo vệ COVID-19

(AIR) – Bảo hiểm nhân thọ Aegon sẽ cung cấp bảo hiểm nhân thọ mở rộng với tính năng bảo vệ COVID-19 nâng cao tích hợp. Hợp đồng mở rộng này sẽ được cung cấp trên nền tảng thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart.

Hợp đồng mới này sẽ bảo vệ tính mạng lên tới 66.500 USD và chi phí nằm viện lên tới 6.600 USD cho chẩn đoán dương tính với COVID-19. Hợp đồng này không yêu cầu kiểm tra y tế và có thể được mua từ bất kỳ đâu thông qua Ứng dụng Flipkart.

Đối với chẩn đoán COVID-19 đã được xác nhận, người được bảo hiểm sẽ nhận được khoản thanh toán một lần được đảm bảo khi nhập viện trong hơn 24 giờ.

Ông Satishwar Balakrishnan, Giám đốc Tài chính Aegon Life, cho biết: “Chúng tôi tập trung vào mô hình ‘trực tiếp cho khách hàng’ và do đó chúng tôi có thể theo kịp yêu cầu của khách hàng”.

“Công ty chúng tôi là một trong những đơn vị đầu tiên tập trung vào phân phối bảo hiểm kỹ thuật số ở Ấn Độ. Chúng tôi đã đem đến sự đổi mới trong ngành bằng cách ra mắt sản phẩm đầu tiên kết hợp giữa bảo hiểm nhân thọ và viện phí đối với rủi ro COVID-19 vào đầu tháng 5 năm nay với Flipkart”.

Ông Balakrishnan cho biết: theo dõi kịch bản thị trường và nhu cầu của khách hàng, chúng tôi cảm thấy cần phải tăng độ phủ thị trường để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Bản nâng cấp mới “Bảo hiểm nhân thọ kết hợp với bảo hiểm COVID-19” sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho chủ hợp đồng nếu khách hàng có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Aegon Life là một liên doanh giữa công ty bảo hiểm Aegon và Times Group của Hà Lan.

Anh: Cơ quan du lịch ra mắt sản phẩm bảo hiểm du lịch trước virus Corona

(AIR) – Hiệp hội thương mại du lịch Anh quốc ABTA đã ra mắt một sản phẩm bảo hiểm du lịch mới sẽ chi trả chi phí y tế COVID-19 khi chủ hợp đồng chẳng may bị nhiễm virus này trong chuyến du lịch. Sản phẩm cũng sẽ chi trả cho chủ hợp đồng nếu họ không thể đi du lịch sau khi nhiễm virus Corona hoặc nếu được hướng dẫn tự cách ly. Tuy nhiên, sản phẩm không bảo vệ cho rủi ro gián đoạn du lịch do đại dịch gây ra.

Sản phẩm có tên gọi là ABTA Travel Sure và do AXA đánh giá rủi ro, nhắm mục tiêu vào những người có đặt chỗ kỳ nghỉ (hiện tại hoặc đặt chỗ lại) tới các quốc gia không có tên trong danh sách hạn chế du lịch của Văn phòng Nước ngoài & Khối thịnh vượng chung.

Ông Ian Hall, Giám đốc bảo hiểm du lịch ABTA cho biết: “Bảo hiểm có vai trò quan trọng trong việc mang lại cho mọi người sự tự tin để đặt chuyến du lịch ngay bây giờ khi du lịch đang khởi động lại và ABTA Travel Sure sẽ thu hút những người cần chi trả cho các chi phí y tế COVID-19”.

Aviva hoàn tất giao dịch bán cổ phần tại FPIL

(IBM) – Ba năm trước, Aviva Plc đã tuyên bố bán 100% cổ phần của mình tại Friends Provident International Limited (FPIL) với giá 340 triệu bảng (khoảng 594 triệu đô la Singapore). Giờ đây, công ty đã hoàn tất giao dịch sửa đổi với việc bán 76% cổ phần cho công ty con RL360 Holding Company Limited của IFGL.

Thỏa thuận hoàn tất có mức giá 259 triệu bảng Anh (khoảng 452,8 triệu đô la Singapore), bao gồm 209 triệu bảng tiền mặt và 50 triệu bảng tiền mặt trả chậm.

Trong một thông báo mới đây, Aviva cho biết họ đã ký kết thỏa thuận cổ đông với IFGL, theo đó người khổng lồ bảo hiểm Anh có những cam kết và quyền theo thông lệ nhất định với cổ phần thiểu số còn lại.

Trong khi đó, sẽ không có thay đổi nào đối với các hợp đồng của khách hàng, với việc FPIL tiếp tục phục vụ khách hàng, đối tác và trung gian như bình thường. Hãng cung cấp các sản phẩm bảo hiểm tiết kiệm, đầu tư và bảo vệ ở Châu Á và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

“Việc hoàn thành giao dịch sửa đổi sẽ dẫn đến tác động tối thiểu đến thặng dư vốn theo đạo luật Solvency II của Aviva và giá trị sổ sách IFRS (Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế) vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, phù hợp với việc xử lý kế toán bán hàng”, Aviva bình luận.

Lũ lụt gây sức ép lên lợi nhuận ngành bảo hiểm Trung Quốc

(IBM) – Theo cơ quan xếp hạng Fitch Ratings, lũ lụt lan rộng ở Trung Quốc sẽ gây áp lực lên kết quả kinh doanh bảo hiểm của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ trên thị trường trong năm 2020.

Báo cáo của Fitch Ratings cho biết, sự gia tăng các khiếu nại liên quan đến lũ lụt và tăng trưởng phí bảo hiểm chậm hơn do đại dịch Corona sẽ gây bất lợi cho lợi nhuận hoạt động của các công ty bảo hiểm tài sản trong năm nay. Thiệt hại kinh tế từ lũ lụt có thể sẽ gây tổn thất lớn, với lượng mưa lớn đã phá hủy hàng ngàn tòa nhà kể từ đầu tháng Sáu. Fitch cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi tổn thất bảo hiểm và tác động của chúng đối với hiệu suất tài chính của công ty bảo hiểm và khả năng thanh toán.

Các tỉnh miền nam Trung Quốc như Quảng Đông, Quảng Tây và Phúc Kiến, cũng như các tỉnh trong lưu vực sông Dương Tử, như Hồ Bắc, Hồ Nam và Giang Tô, đã trải qua mưa lớn kể từ đầu tháng Sáu. Theo Bộ Quản lý Khẩn cấp, hơn 140 người đã chết hoặc mất tích, trong khi khoảng hai triệu cư dân cần phải sơ tán. Lũ lụt đã dẫn đến thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 69,6 tỷ Tệ (9,96 tỷ USD).

Báo cáo cho biết, mặc dù tỷ lệ thâm nhập tổng thể thấp đối với bảo hiểm thảm họa, các sự kiện như bão hoặc lũ lụt vẫn gây ra mối đe dọa về an toàn tài chính của các công ty bảo hiểm Trung Quốc. Các công ty bảo hiểm thường quản lý rủi ro thảm họa, trong đó có lũ lụt, thông qua giám sát tích cực về tích lũy rủi ro và tái bảo hiểm.

Fitch cho biết, số liệu thống kê bồi thường hạn chế, tần suất gia tăng của các sự kiện thời tiết cực đoan và sự đa dạng địa lý ở Trung Quốc cản trở khả năng cải thiện chất lượng định phí và mô hình hóa của họ đối với các rủi ro liên quan đến lũ lụt. Tuy nhiên, Fitch nói rằng, tùy thuộc vào cấu trúc tái bảo hiểm và giới hạn bảo hiểm, họ hy vọng nhà tái sẽ giúp các công ty bảo hiểm gốc phục hồi một phần thiệt hại được bảo hiểm.

Hiện nay, mùa mưa vẫn đang tiếp diễn một số vùng của Trung Quốc nên dự kiến sẽ tiếp tục phát sinh yêu cầu bồi thường lũ lụt. Dữ liệu từ các nhà quản lý bảo hiểm Trung Quốc cho thấy doanh nghiệp bảo hiểm ở các tỉnh Hồ Bắc, Quảng Tây và Giang Tây đã báo cáo tổng thiệt hại hơn 500 triệu tệ (71,5 triệu USD) kể từ ngày 09 tháng 7, bao gồm các yêu cầu bồi thường bảo hiểm xe cơ giới, nông nghiệp và tài sản.

Năm 2016, lũ lụt nặng nề cũng gây thiệt hại đáng kể cho các công ty bảo hiểm phi nhân thọ của Trung Quốc, với thiệt hại được bảo hiểm vượt quá 4 tỷ tệ (tương đương 570 triệu USD).

Hồng Kông thông qua cắt giảm thuế ngành bảo hiểm

(IBM) – Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã thông qua dự luật cho phép giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với một số doanh nghiệp bảo hiểm. Đây là động thái thúc đẩy phát triển lĩnh vực bảo hiểm bằng cách kích thích đầu tư.

Dự luật 2019 thuế Doanh thu nội địa (sửa đổi) (thuế TNDN đối với các doanh nghiệp liên quan đến bảo hiểm) đã được cơ quan lập pháp thông qua vào ngày 15 tháng 7. Sau khi có hiệu lực, luật sẽ đưa ra mức thuế 8,25%, giảm một nửa thuế suất thuế TNDN cho tất cả các doanh nghiệp tái bảo hiểm phi nhân thọ, một số doanh nghiệp bảo hiểm gốc phi nhân thọ và một số doanh nghiệp môi giới.

Trong một tuyên bố mới đây, ông Christopher Hui, Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính và Kho bạc Hồng Kông, hoan nghênh việc thông qua dự luật.

Theo ông Hui, luật mới sẽ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp bảo hiểm rủi ro hàng hải và chuyên biệt của Hồng Kông và tăng cường phát triển các dịch vụ hàng hải có giá trị gia tăng cao. Luật cũng sẽ giúp ngành bảo hiểm nắm bắt những cơ hội mới, chẳng hạn như những cơ hội đến từ Sáng kiến Vành đai Con đường.

Ông Hui cũng tuyên bố rằng chính quyền Hồng Kông và Cơ quan quản lý bảo hiểm sẽ tiến hành giai đoạn chuẩn bị tiếp theo, bao gồm xây dựng chi tiết thực hiện và soạn thảo quy định đối với các công ty con. Chính phủ đặt mục tiêu thực hiện cắt giảm thuế nói trên vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

BTV (Tổng hợp).