TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 26

IASB công bố những thay đổi của chuẩn mực IFRS 17; Chín nhân sự cấp cao Aon châu Á nghỉ việc; Chính sách mới hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệpI. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

ABIC Hà Nội chi trả trên 700 triệu đồng Bảo An tín dụng

(ABIC) – Ngày 20/6, Công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) Hà Nội phối hợp với Agribank Hoà Bình và Chi nhánh huyện Lạc Thủy chi trả bảo hiểm Bảo An tín dụng cho 4 gia đình có địa chỉ tại huyện Lạc Thủy với tổng số tiền trên 700 triệu đồng.
ABIC Hà Nội chi trả cho các gia đình gồm: gần 102 triệu đồng cho gia đình ông Đinh Văn Mạnh, xã Thanh Nông; 201 triệu đồng cho gia đình bà Vũ Thị Nga, thị trấn Chi Nê; gần 204 triệu đồng cho gia đình ông Ngô Văn Chính, xã An Bình và gần 206 triệu đồng cho gia đình ông Phan Tiến Hồng, xã Khoan Dụ.

Trước đó, 4 gia đình trên đều có người vay vốn tại Agribank Lạc Thủy và tham gia bảo hiểm Bảo An tín dụng. Sau đó, những người đứng tên vay vốn không may qua đời.
Theo lãnh đạo ABIC Hà Nội, thực hiện đúng các cam kết, nỗ lực tối đa để chia sẻ kịp thời những khó khăn với khách hàng thông qua công tác chi trả bồi thường nhanh chóng, thuận tiện và thoả đáng luôn là phương châm trong những năm qua của đơn vị.

Được biết, Bảo An tín dụng là sản phẩm bảo hiểm cho người vay vốn tại Agribank. Khi xảy ra tai nạn, ốm đau ảnh hưởng tính mạng người vay, ABIC thay người vay trả ngân hàng số tiền tương ứng với số tiền tham gia bảo hiểm (hiện mức tham gia tối đa được ABIC quy định lên đến 300 triệu đồng).

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ, trong những năm qua, ABIC Hà Nội đã chi trả bồi thường lũy kế lên đến gần 2,4 tỷ đồng cho khách hàng tại Agribank Lạc Thuỷ. Trên toàn địa bàn tỉnh, năm 2018, phòng Kinh doanh khu vực tỉnh Hòa Bình – ABIC Chi nhánh Hà Nội đã chi trả trên 11,1 tỷ đồng cho các khách hàng. Trong 5 tháng đầu năm 2019, ABIC Hà Nội đã chi trả số tiền bảo hiểm gần 6 tỷ đồng.

BSH Hà Nội chi trả quyền lợi bảo hiểm sức khỏe toàn diện trị giá 50.000.000 đồng

(BSH) – Ngày 25 tháng 6 năm 2019, tại Chi nhánh URENCO Ba Đình, Công ty Bảo hiểm BSH Hà Nội đã phối hợp cùng Chi nhánh URENCO Ba Đình tổ chức sự kiện chi trả quyền lợi bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho Người nhà cán bộ nhân viên của Chi nhánh với số tiền 50 triệu đồng.

Ông Nguyễn Trung Hiếu là Cán bộ nhân viên của Chi nhánh URENCO Ba Đình không may bị tai nạn giao thông trong quá trình thực hiện công việc vệ sinh môi trường trên địa bàn được phân công. Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, BSH Hà Nội đã chia buồn, động viên với gia đình Ông Hiếu, đồng thời hướng dẫn và phối hợp với Chi nhánh URENCO Ba Đình để hoàn tất thủ tục chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Tại sự kiện, Ông Nguyễn Văn Luận – Phó Giám đốc Công ty Bảo hiểm BSH Hà Nội thay mặt cho Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) gửi lời chia buồn sâu sắc và tiến hành trao số tiền quyền lợi bảo hiểm là 50 triệu đồng cho vợ ông Hiếu là bà Vũ Thị Tân.

Ông Luận cho biết thêm, Chi nhánh URENCO Ba Đình là một trong số các Doanh nghiệp hiện nay có những chế độ đặc biệt dành cho CBNV bằng hình thức mua các gói bảo hiểm để đảm bảo sức khỏe cho chính các cán bộ nhân viên, thể hiện sự quan tâm của Ban Lãnh đạo Chi nhánh tới đời sống Cán bộ nhân viên.

2. Một vòng doanh nghiệp

Tập đoàn Bảo Việt được bình chọn là công ty kinh doanh hiệu quả nhất trong lĩnh vực bảo hiểm

(BVH) – Ngày 27/6/2019, tại Tp Hồ Chí Minh, Tập đoàn Bảo Việt vinh dự là 1 trong 50 doanh nghiệp tiêu biểu được bình chọn vào Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2018, dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm.

Được bình chọn trong Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam trong 3 năm liên tiếp ghi nhận những đóng góp của Bảo Việt trong bối cảnh thị trường tài chính – bảo hiểm có sự cạnh tranh mạnh mẽ.

Bảng xếp hạng các công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2018 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp với Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên là một trong những hoạt động uy tín, được các chuyên gia, các tổ chức trong nước và quốc tế tham gia đánh giá và kiểm định. Bảng xếp hạng có dự tham vấn của nhiều chuyên gia kinh tế và được tham chiếu từ các bảng xếp hạng uy tín của thế giới như Bloomberg, Businessweek, Fortune, Forbes toàn cầu nhằm tìm kiếm và vinh danh các công ty kinh doanh hiệu quả trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Top 50 triển khai trên cơ sở đo lường kết quả kinh doanh các công ty liên tiếp 3 năm, dựa vào 3 chỉ số tăng trưởng: doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu. Kết quả đo lường nhằm đánh giá khách quan năng lực quản trị của doanh nghiệp. Sự kiện Top 50 năm 2018 đặc biệt tôn vinh nhiều công ty có quy mô lớn hơn, giá trị vốn hóa cao hơn, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, xứng đáng là niềm tự hào cho đất nước.

Trong khuôn khổ của chương trình cũng diễn ra tọa đàm với các nội dung: Dự báo kinh tế vĩ mô 2019- 2020, thương chiến quốc tế và lợi ích của doanh nghiệp Việt, tư duy quản trị hai thế hệ và lãnh đạo doanh nghiệp. Sự kiện dự kiến được tổ chức trong tháng 6/2019.

Trong quý I/2019, doanh thu hoạt động kinh doanh bảo hiểm của Bảo hiểm Bảo Việt ước đạt 3.030 tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2018, song song với đó là tăng trưởng về mặt thị phần với 22,6% – tiếp tục khẳng định vị thế số 1 trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. Bảo hiểm Bảo Việt tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh và quản trị, giúp việc tra cứu, truy cập thông tin nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian hơn cho khách hàng; thông tin dữ liệu được quản lý có hệ thống, tăng tính bảo mật và tăng cường dự phòng.

Bảo Việt Nhân thọ giữ vững ngôi vị số 1 thị trường, tăng trưởng mạnh với tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 5.532 tỷ đồng, tăng trưởng 19,7% so với cùng kỳ năm 2018. Nhằm mang đến các giá trị gia tăng cho khách hàng, Bảo Việt Nhân thọ liên tục nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông minh vào quá trình quản lý vận hành và phục vụ khách hàng như chatbot tự động phục vụ khách hàng 24/24 giờ; đa dạng hình thức thanh toán; rút ngắn thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm chỉ còn 15 phút – là thời gian ngắn nhất được công bố trên thị trường cho tới nay, ra mắt ứng dụng MyBVLife, phục vụ khách hàng nhanh chóng và thuận tiện nhất. Trong năm 2019, Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục ra mắt các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ưu việt, đáp ứng nhu cầu bảo vệ ngày càng cao của khách hàng.

Bảo hiểm Xuân Thành bổ nhiệm cán bộ quản lý

(XTI) – Sáng 27/06/2019, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Xuân Thành tổ chức Lễ trao quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp quản lý một số Ban tại Trụ sở chính và Đơn vị thành viên.
Tham dự buổi lễ có Ông Nguyễn Văn Thùy – Chủ tịch HĐQT, Ông Đoàn Nguyên Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT,Ông Đặng Văn Thắng – Thành viên HĐQT, Ông Lê Quốc Bình – Tổng Giám đốc Tổng Công ty, Ông Đặng Viết Hà – Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc Khu vực Miền Nam kiêm Giám đốc Công ty BH Xuân Thành Sài Gòn, Ông Lê Ngọc Hiếu – Giám đốc khu vực Miền Trung – Tây Nguyên kiêm giám đốc Công ty BH Xuân Thành Đà Nẵng, cùng các Lãnh đạo các Ban tại Trụ sở chính và Lãnh đạo các Công ty BH Xuân Thành Gia Định, Công ty BH Xuân Thành Quảng Ninh, Công ty BH Xuân Thành Nghệ An.

Với mục tiêu tăng trưởng đột phá, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả, Ban lãnh đạo Tổng Công ty CP Bảo hiểm Xuân Thành đặc biệt ưu tiên phát triển nguồn nhân lực trên toàn hệ thống. Để đáp ứng yêu cầu quản lý và phát triển kinh doanh, trong Quý II/2019, Hội đồng quản trị, Ban lãnh đạo Tổng Công ty đã tiếp nhận và bổ nhiệm, tái bổ nhiệm các vị trí cấp quản lý bao gồm: Giám đốc Công ty BH Xuân Thành Gia Đinh, Giám đốc Công ty BH Xuân Thành Nghệ An, tái bổ nhiệm vị trí Giám đốc Công ty BH Xuân Thành Quảng Ninh, Phó Giám đốc Ban Kiểm soát nội bộ và Phó Giám đốc Ban Giám định bồi thường.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Ông Nguyễn Văn Thùy – Chủ tịch HĐQT đã chúc mừng và giao nhiệm vụ cho các cán bộ mới được tiếp nhận và bổ nhiệm, tái bổ nhiệm. Hội đồng quản trị, Ban Lãnh đạo Tổng Công ty tin tưởng rằng với kinh nghiệm, năng lực và sự quyết tâm cao, các cán bộ quản lý sẽ góp phần quan trọng vào sự thay đổi đột phá của Bảo hiểm Xuân Thành trong thời gian tới.

Hanwha Life Việt Nam ra mắt đơn vị kinh doanh mới Dream Plus

(ĐTCK) – Hanwha Life Việt Nam chính thức giới thiệu Dream Plus – đơn vị kinh doanh mới và độc đáo của công ty nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ và đa dạng hóa kênh phân phối.

Theo đó, Dream Plus mang lại không gian làm việc hiện đại, năng động với nhiều tiện ích dùng chung, chuyển đổi linh hoạt dành cho các đơn vị kinh doanh của Hanwha Life, bao gồm: Hanwha Millenia (lực lượng tư vấn tài chính toàn thời gian), Hanwha Flexi (Tổng đại lý linh hoạt), New Saigon (nhóm kinh doanh mới, năng động) và các Tổng đại lý tại TP.HCM.

Dream Plus là nơi cung cấp các khóa huấn luyện thường xuyên và chuyên sâu về ngành bảo hiểm nhân thọ cho các đơn vị kinh doanh cốt lõi này.

Đồng thời, đây cũng là Trung tâm dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp: nơi khách hàng có thể nhận được sự tư vấn tài chính chuyên sâu, cũng như thực hiện các giao dịch bảo hiểm một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Trong tương lai, Dream Plus sẽ giúp Hanwha Life Việt Nam chuẩn bị và xây dựng lực lượng tư vấn tài chính toàn thời gian năng động và chuyên nghiệp.
Nhân dịp ra mắt đơn vị kinh doanh Dream Plus, Hanwha Life Việt Nam cũng đưa vào hoạt động 3 Tổng đại lý linh hoạt Hanwha Flexi tại tòa nhà Park IX, số 8 Phan Đình Giót, phường 2, Tân Bình, TP.HCM. Dự kiến đến cuối năm 2019, Dream Plus sẽ có 10 Tổng đại lý Hanwha Flexi đi vào hoạt động tại các thành phố lớn.

Sun Life Việt Nam ra mắt ứng dụng my Sun Life

(ĐTCK) – Sun Life Việt Nam vừa ra mắt ứng dụng di động và cổng thông tin khách hàng my Sun Life nhằm mang lại những trải nghiệm giúp khách hàng dễ dàng tra cứu các thông tin về hợp đồng bảo hiểm cũng như thực hiện các thủ tục thanh toán, giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng và an toàn.

My Sun Life giúp khách hàng đang tham gia hợp đồng bảo hiểm nắm bắt thông tin và chủ động hơn trong các giao dịch với Sun Life, như: Tình trạng của hợp đồng, ngày đáo hạn hợp đồng, ngày đến hạn nộp phí, phí bảo hiểm định kỳ phải nộp, phí bảo hiểm đã nộp, các giá trị của hợp đồng như lãi tích lũy, tiền mặt định kỳ, giá trị hoàn lại…

Được biết, Sun Life đang đầu tư mạnh vào công nghệ và kỹ thuật số hóa để mỗi quy trình đều có thể cải thiện để trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn và phục vụ khách hàng tốt hơn dựa trên nền tảng dữ liệu số.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Chính sách mới hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

(TBTCO) – Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp. Theo đó, đối tượng bảo hiểm được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp gồm: 1- Cây trồng: cây lúa; 2- Vật nuôi: trâu, bò và 3- Nuôi trồng thủy sản: tôm sú, tôm thẻ chân trắng.

Về mức hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp, quyết định nêu rõ:

1- Cá nhân sản xuất nông nghiệp thuộc diện hộ nghèo (bao gồm cả hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập và hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều), hộ cận nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020: Hỗ trợ 90% phí bảo hiểm nông nghiệp.

2- Cá nhân sản xuất nông nghiệp không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo: Hỗ trợ 20% phí bảo hiểm nông nghiệp.

3- Tổ chức sản xuất nông nghiệp quy định tại khoản 3 Điều 19 Nghị định số 58/2018/NĐ-CP: Hỗ trợ 20% phí bảo hiểm nông nghiệp khi đáp ứng đầy đủ quy định:

– Doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã được thành lập theo Luật Hợp tác xã;

– Có hợp đồng liên kết gắn với sản phẩm nông nghiệp là các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp, đảm bảo quy định tại Điều 4 và Điều 5 Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có);

– Có sản phẩm nông nghiệp là các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp được chứng nhận đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền hoặc được công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Quyết định số 19/2018/QĐ-TTg ngày 19/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

Về rủi ro được bảo hiểm hỗ trợ: Rủi ro được bảo hiểm được hỗ trợ đối với cây lúa:

a- Thiên tai bao gồm: Bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, sét, mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất do mưa lũ hoặc dòng chảy, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy, nước dâng, xâm nhập mặn, nắng nóng, hạn hán, rét hại, mưa đá, sương muối, động đất, sóng thần.

b- Dịch bệnh bao gồm: Bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen, đạo ôn, bạc lá; dịch rầy nâu, sâu đục thân.

Rủi ro được bảo hiểm được hỗ trợ đối với trâu, bò: a- Thiên tai bao gồm: bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, sét, mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất do mưa lũ hoặc dòng chảy, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy, nắng nóng, hạn hán, rét hại, mưa đá, sương muối, động đất, sóng thần; b- Dịch bệnh bao gồm: bệnh lở mồm long móng, nhiệt thán.

Rủi ro được bảo hiểm được hỗ trợ đối với tôm sú, tôm thẻ chân trắng: a- Thiên tai bao gồm: bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, sét, mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất do mưa lũ hoặc dòng chảy, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy, nước dâng, xâm nhập mặn, nắng nóng, hạn hán, mưa đá, động đất, sóng thần; b- Dịch bệnh: Không hỗ trợ cho các rủi ro dịch bệnh đối với tôm sú, tôm thẻ chân trắng.

Quyết định nêu rõ: Thiên tai phải được công bố hoặc xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; dịch bệnh phải được công bố hoặc xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về địa bàn được hỗ trợ: Đối với cây lúa, tại các tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp.

Đối với trâu, bò, tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Hà Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương.
Đối với tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tại các tỉnh: Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc địa bàn quy định trên tổ chức lựa chọn địa bàn được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị định số 58/2018/NĐ-CP ngày 18/4/2018 của Chính phủ về bảo hiểm nông nghiệp.

Thời gian thực hiện hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp từ ngày 26/6/2019 đến hết ngày 31/12/2020.

4. Bảo hiểm với cộng đồng

Manulife thực hiện sứ mệnh mới tại Việt Nam: “Quyết định dễ dàng, Vẹn toàn cuộc sống”

(ĐTCK) – Manulife Việt Nam vừa công bố sứ mệnh mới và tham vọng lớn “Quyết định dễ dàng, Vẹn toàn cuộc sống”, thể hiện cam kết mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam và đóng góp vào sự chuyển đổi và phát triển của ngành Bảo hiểm Nhân thọ.

Để thực hiện sứ mệnh “Quyết định dễ dàng, Vẹn toàn cuộc sống”, Manulife Việt Nam đã đẩy mạnh đầu tư, tập trung xây dựng các nền tảng trong gần hai năm qua, bắt đầu bằng việc hiểu nhu cầu của khách hàng.

Cụ thể, Manulife Việt Nam đã tiên phong áp dụng Hệ thống đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng (NPS) và lập ra một đội ngũ chuyên trách Trải nghiệm Khách hàng, sẵn sàng ngồi cùng khách hàng để lắng nghe những phản hồi và thấu hiểu các khó khăn mà khách hàng gặp phải.

Từ đó, Công ty vận hành theo lăng kính của khách hàng, đồng thời đơn giản hóa các thủ tục, quy trình, và phát triển các công cụ số hóa để đem đến sự đơn giản và tiện lợi. Mục tiêu sau cùng là nâng cao trải nghiệm khách hàng, hỗ trợ khách hàng quyết định dễ dàng để vẹn toàn cuộc sống.

Trong thời gian sắp đến, Manulife Việt Nam sẽ triển khai hoạt động gắn kết với khách hàng tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội để khách hàng có thể trải nghiệm được góc nhìn hợp lý, tư vấn hợp ý một cách trực quan, sinh động nhất.

5. Tin quốc tế

Doanh thu phí bảo hiểm mạng máy tính vượt 2 tỷ USD

(INN) – AM Best cho biết, tổng doanh thu phí bảo hiểm mạng máy tính đã tăng 12,6% trong năm 2018 lên 2,03 tỷ USD.

Theo AM Best, doanh thu phí bảo hiểm không gian mạng đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2015 trong khi tăng trưởng phí bảo hiểm chính đã chậm lại từ mức cao 30% gần đây.
Có gần 3 triệu hợp đồng bảo hiểm mới có hiệu lực vào năm ngoái, tăng so với con số 2,6 triệu trong năm 2017.

Các gói bảo hiểm mạng độc lập đã tăng lên 1,11 tỷ USD từ mức 990 triệu USD, và các hợp đồng gói – bao gồm bảo hiểm không gian mạng bảo mật danh tính – tăng lên 922 triệu USD từ mức 813 triệu USD.

AM Best cũng cho biết, các công ty bảo hiểm đang loại bảo hiểm mạng ra khỏi danh sách các sản phẩm bảo hiểm truyền thống để tạo ra một sản phẩm riêng biệt. Các công ty bảo hiểm nhỏ hơn đang cung cấp bảo hiểm mạng nhờ vào việc chuẩn hóa các mẫu đơn bảo hiểm mạng. Nhiều hãng đang thực hiện nhượng tái mọi rủi ro cho các công ty tái bảo hiểm.

Năm 2018 đã xảy ra 12 triệu khiếu nại bồi thường và tốc độ tăng trưởng khiếu nại bồi thường vượt xa tốc độ tăng trưởng phí bảo hiểm tới 24%. Điều này được AM Best lý giải do sự tăng trưởng các hoạt động mua hàng trên mạng của doanh nghiệp nhỏ: do các doanh nghiệp nhỏ ít được bảo vệ an ninh mạng nên dễ bị tấn công hơn, từ đó làm gia tăng yêu cầu bồi thường.

AM Best kỳ vọng sự cạnh tranh gia tăng sẽ tạo ra áp lực về lợi nhuận trong lĩnh vực này.

9 nhân sự cấp cao của Aon châu Á nghỉ việc

(IAN) – Các nguồn tin cho biết, 9 nhân sự cấp cao của Aon Risk Solutions khu vực Châu Á đã đồng loạt nghỉ việc vào đầu tuần trước.

Trong số đó có các nhân vật chủ chốt gồm: ông Betsy Knowles (làm việc tại trụ sở Hồng Kông), Giám đốc khu vực về xây dựng, điện và cơ sở hạ tầng, Bảo hiểm chuyên biệt Aon; ông Benjamin Chang, Giám đốc điều hành khu vực châu Á, Giải pháp rủi ro Aon; ông Les Collett, Giám đốc khu vực châu Á – rủi ro tín dụng cấu trúc và rủi ro chính trị, Giải pháp rủi ro Aon; và ông Thomas Cain (trụ sở tại Singapore), Giám đốc khu vực, Giải pháp rủi ro Aon.

Theo hồ sơ trên LinkedIn, ông Knowles đã làm việc cho Aon kể từ tháng 8 năm 2014; ông Collett từ tháng 8 năm 2016 và ông Cain từ tháng 8 năm 2011. Về phần mình, ông Chang gia nhập công ty vào năm 1996 khi Aon mua lại Alexander & Alexander.
Ông Sandeep Malik, Tổng Giám đốc Châu Á-Thái Bình Dương của Giải pháp rủi ro Aon sẽ phụ trách khu vực.

Trung Quốc: nền tảng bảo hiểm trực tuyến lên kế hoạch IPO tại Mỹ

(AIR) – Nền tảng dịch vụ bảo hiểm trực tuyến một cửa của Trung Quốc Huize lên kế hoạch thực hiện đợt chào bán công khai ban đầu tại Mỹ trong năm nay, nhằm mục đích huy động 100-200 triệu USD.

Được thành lập vào năm 2006, Huize liên kết với Công ty Môi giới bảo hiểm Huize Thâm Quyến có người sáng lập là ông Ma Cunjun. Huize được Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) phê duyệt hồ sơ và được cấp phép bán bảo hiểm trực tuyến.

Ông Ma, nhắm vào tầng lớp trung lưu, tính toán rằng mỗi hộ gia đình sẽ cần mua ít nhất năm loại hợp đồng: bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm tai nạn du lịch và bảo hiểm tài sản hộ gia đình. Hiện tại, có hơn 100 tổ chức bảo hiểm hợp tác với Huize, cung cấp hơn 1.000 sản phẩm bảo hiểm cho hơn 41 triệu người dùng đã đăng ký.

Trước khi bắt đầu với Huize, ông Ma đã làm việc tại Ping An trong 10 năm. Trong thời gian làm việc tại đó, ông phối hợp với công ty thanh toán trực tuyến Alipay trong một dự án liên quan đến bảo hiểm vận chuyển hàng trả lại.

“Tôi thấy số lượng người dùng Taobao và giao dịch Alipay tăng nhanh. Tôi đã bị sốc bởi tốc độ tăng trưởng này”, ông nói. Sau đó, ông quyết định phát triển khái niệm “Internet + bảo hiểm”.

Năm nay, kênh phân phối bảo hiểm trực tuyến được CBIRC xếp vào là một trong những ưu tiên về mặt thủ tục pháp lý. Các quy định và giám sát rõ ràng hơn sẽ tăng thêm sức hấp dẫn của các nền tảng bảo hiểm trực tuyến đối với nhà đầu tư.

IASB công bố những thay đổi của chuẩn mực IFRS 17

(IAN) – Ủy ban Chuẩn mực Kế toán Quốc tế đã công bố Dự thảo giới hạn phạm vi về các sửa đổi đối với chuẩn mực IFRS 17 về hợp đồng bảo hiểm.

Thời hạn phản hồi đối với bản dự thảo này là 90 ngày, cho đến ngày 25 tháng 9.
Các sửa đổi chính được đề xuất là: loại trừ phạm vi bổ sung cho các khoản vay và thẻ tín dụng; hoãn một số dòng tiền mua bảo hiểm đối với các hợp đồng mới phát hành; ghi nhận lợi nhuận trên các hợp đồng kết hợp dịch vụ bảo hiểm và đầu tư; thay đổi quy định kế toán của một số hợp đồng tái bảo hiểm đối với các hợp đồng cơ bản rủi ro lớn – để loại bỏ sự không phù hợp về kế toán; mở rộng tùy chọn giảm thiểu rủi ro để sử dụng tái bảo hiểm cho việc giảm thiểu rủi ro tài chính.

Ông Kamran Foroughi, Giám đốc cấp cao và chuyên gia tư vấn tại Willis Towers Watson, nhận xét: “Chúng tôi hoan nghênh đề xuất sửa đổi Dự thảo IFRS 17, theo đó đã xử lý một loạt các vấn đề theo ý kiến của các bên liên quan”.

“Một số sửa đổi có ý nghĩa quan trọng và có nội dung yêu cầu sự phân tích một cách cẩn thận. Trong các lĩnh vực chính không được đề cập trong Dự thảo lần này, chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục thúc đẩy thay đổi. Tuy nhiên, những thay đổi bổ sung đáng kể có thể yêu cầu trì hoãn thêm ngày IFRS 17 có hiệu lực, điều mà IASB cực lực phản đối”.

Ông Paul Headey, Giám đốc bảo hiểm nhân thọ, tư vấn bảo hiểm và công nghệ, Châu Á Thái Bình Dương tại Willis Towers Watson, nói thêm: “Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm P&C và các công ty bảo hiểm kết hợp đang tập trung vào giải quyết các thách thức triển khai công nghệ và hoạt động, phần lớn không bị ảnh hưởng bởi Dự thảo này. Cùng với việc xem xét các đề xuất Dự thảo, chúng tôi tin rằng các công ty nên tiếp tục với các dự án đang triển khai để giải quyết những thách thức này”.
IFRS 17 đã bị trì hoãn cho đến tháng 1 năm 2022.

Jayne Plunkett gia nhập AIA, Swiss Re bổ nhiệm CEO châu Á

(IAN) – Bà Jayne Plunkett, Tổng Giám đốc Tái bảo hiểm Swiss Re khu vực Châu Á, sẽ đầu quân cho AIA tại vị trí Giám đốc Rủi ro Tập đoàn.

Bà Plunkett (ảnh) sẽ bắt đầu công việc mới từ ngày 1 tháng 11 và kế nhiệm ông Mitch New, người đang tạm thời đảm nhận chức danh Giám đốc rủi ro từ tháng 3 sau sự ra đi của ông Jon Nielsen.

Ông New sẽ tiếp tục trong vai trò là cố vấn chung của Tập đoàn AIA.
Tại vị trí này, bà Plunkett sẽ là thành viên Ban điều hành Tập đoàn và báo cáo lên ông Ng Keng Hooi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn AIA.

Ông Ng Keng Hooi nhận xét: “Bà Plunkett là một chuyên gia bảo hiểm được kính trọng rộng rãi trong toàn ngành bảo hiểm Châu Á với một bề dày thành tích đã được chứng minh. Tôi biết rằng AIA sẽ được hưởng lợi từ bề rộng và chiều sâu kinh nghiệm của bà Plunkett và tôi rất vui mừng được chào đón bà ấy đến AIA để lãnh đạo khối Rủi ro và Tuân thủ”.

Tiếp quản vị trí của bà Plunkett tại Swiss Re là ông Higginbotham, người đã có gần 25 năm kinh nghiệm công tác tại đây và đã trải qua nhiều chức vụ quản lý các nghiệp vụ và khu vực địa lý khác nhau.

Gần đây nhất, ông Higginbotham đảm nhận vai trò Tổng Giám đốc Tái bảo hiểm khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) và Chủ tịch khu vực EMEA từ tháng 8 năm 2018. Trước đó, ông là Giám đốc Khối Sản phẩm Bảo hiểm Nhân thọ & Sức khỏe (L&H) toàn cầu của Swiss Re.

Trong quá khứ, ông Higginbotham cũng từng là CEO của Swiss Re Anh & Ireland, CEO Swiss Re Australia và New Zealand và cũng đã lãnh đạo các công ty tái bảo hiểm Nhân thọ & Sức khỏe tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Sau khi có được sự phê duyệt cần thiết, ông Higginbotham sẽ chính thức trở thành Tổng Giám đốc Tái bảo hiểm châu Á và Chủ tịch khu vực, kể từ ngày 8 tháng 7 năm 2019.

Swiss Re Corporate Solutions bổ nhiệm Giám đốc bảo hiểm E&C châu Á

(IAN) – Swiss Re Corporate Solutions vừa bổ nhiệm ông Patrice Nigon, nguyên Giám đốc thiết kế sản phẩm của Swiss Re, làm Giám đốc bảo hiểm kỹ thuật và xây dựng Châu Á-Thái Bình Dương. Quyết định có hiệu lực trong tháng này.

Ông Nigon (ảnh) chịu trách nhiệm giám sát hoạt động bảo hiểm kỹ thuật và xây dựng (E&C) với đội ngũ đánh giá rủi ro E&C khu vực làm việc tại các trụ sở Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản và Singapore. Ông sẽ chuyển từ Hồng Kông đến Singapore vào tháng 12 năm nay.

Ông Nigon là người kế nhiệm cho ông Andre Martin, người được bổ nhiệm làm Giám đốc các giải pháp rủi ro sáng tạo Châu Á-Thái Bình Dương tại Swiss Re Corporate Solutions.
Bình luận về sự kiện này, ông Guido Benz, Giám đốc Kỹ thuật và xây dựng toàn cầu của Swiss Re Corporate Solutions, nói: “Tôi rất vui với việc bổ nhiệm ông Nigon vào vị trí này”.

“Vốn là một nhà lãnh đạo có thành tích ấn tượng ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, ông Nigon nổi tiếng trên thị trường và có kiến thức chuyên môn về các dự án năng lượng tái tạo và gió ngoài khơi cũng như các danh mục sản phẩm mở rộng khác, trong đó có bảo hiểm sai hỏng cố hữu. Việc bổ nhiệm ông Nigon lần này sẽ có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ cho giai đoạn phát triển và tăng trưởng tiếp theo của công ty”.

FWD thâu tóm thành công MetLife Hồng Kông

(IAN) – FWD đã đồng ý mua lại MetLife Hồng Kông từ MetLife với số tiền không được tiết lộ.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Tổng Giám đốc Tập đoàn FWD, bình luận: “MetLife Hồng Kông là sự bổ sung rất tốt cho hoạt động kinh doanh hiện tại của chúng tôi và việc mua lại là một bước nữa để thực hiện tham vọng xây dựng nền tảng bảo hiểm nhân thọ hàng đầu châu Á”.

“Giao dịch này biểu thị niềm tin của FWD vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Hồng Kông và chúng tôi sẽ tiếp tục cam kết các nguồn lực đáng kể để phát triển kinh doanh tại thị trường hấp dẫn này. Chúng tôi mong được chào đón các đại lý và nhân viên từ MetLife Hồng Kông”.

Ông Rebecca Tadikonda, Giám đốc các thị trường tăng trưởng chiến lược châu Á của MetLife, bình luận: “Metlife Hồng Kông là doanh nghiệp chất lượng cao dựa trên các sản phẩm sáng tạo và hệ thống phân phối mạnh, phù hợp với dịch vụ khách hàng cao. FWD đang ở vị trí tốt để thúc đẩy sự phát triển của công ty và cam kết phát triển kinh doanh của FWD khiến họ trở thành người quản lý phù hợp cho khách hàng, nhân viên, đại lý và đối tác kinh doanh của chúng tôi”.

Ông Ken Lau, Giám đốc điều hành FWD Trung Quốc kiêm Tổng Giám đốc FWD Hồng Kông, cho biết: “Qua các dịch vụ sản phẩm sáng tạo, phù hợp và dễ hiểu của chúng tôi, các dịch vụ khách hàng và bồi thường thuận tiện, cũng như các chiến lược kênh đa phân phối, tôi tự tin FWD Hồng Kông và Metlife Hồng Kông sau hợp nhất sẽ đạt được những cột mốc mới trong thị trường có tiềm năng tăng trưởng dài hạn lớn về bảo hiểm”.

Hiện, giao dịch còn phải chờ sự phê duyệt theo quy định. Bên cạnh đó, FWD đang có kế hoạch đổi tên và đổi thương hiệu cho doanh nghiệp.

BTV (Tổng hợp).