TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 25

Cầu thủ Phan Văn Đức được PTI chi trả chữa trị tại Singapore; VBI Vĩnh Long bồi thường bảo hiểm 1 tỷ đồng; FWD mua lại MetLife Hồng Kông


I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

ABIC Hà Nội chi trả quyền lợi Bảo an tín dụng

(ABIC) – Ngày 11/06/2019, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng nông nghiệp (ABIC) Chi nhánh Hà Nội phối hợp với Agribank chi nhánh huyện Mỹ Đức-Hà Tây cùng chính quyền địa phương 2 xã Phúc Lâm và Đồng Tâm ( Mỹ Đức – Hà Tây) đã trao biểu trưng chi trả quyền lợi bảo hiểm bảo an tín dụng cho 02 gia đình, đại diện là ông Nguyễn Mạnh Cường tại Đồng Tâm, Mỹ Đức và gia đình ông Nguyễn Văn Ba tại Khảm Lâm, Phúc Lâm, Mỹ Đức, Hà Tây, Hà Nội.

Ông Nguyễn Mạnh Cường (Đồng Tâm – Mỹ Đức – Hà Tây) là khách hàng vay vốn tại Agribank chi nhánh Huyện Mỹ Đức thuộc phòng giao dịch Kênh Đào với Số tiền bảo hiểm 50,000,000 đồng (GCN BAE+18+1416554), không may trong lúc đang làm việc phục vụ công tác của Ủy ban xã đã bị tai nạn qua đời.

Ông Nguyễn Văn Ba (Phúc Lâm – Mỹ Đức – Hà Tây) là khách hàng vay vốn tại Agribank chi nhánh Huyện Mỹ Đức thuộc phòng giao dịch Kênh Đào với Số tiền bảo hiểm 200,000,000 đồng (GCN BAE+17+261159). Do sức khỏe suy yếu dần vì căn bệnh xơ gan, sau khi chạy chữa nhiều nơi không được, Ông đã qua đời vào ngày 22/03/2019.
Ngay khi nhận được thông báo từ Ngân hàng và gia đình, Phòng KDKV Thanh Xuân ( ABIC Hà Nội) phối hợp cùng Agribank chi nhánh huyện Mỹ Đức đến thăm hỏi và tiến hành xác minh hướng dẫn gia đình hoàn thiện các thủ tục hồ sơ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình. Tổng số tiền ABIC Hà Nội chi trả cho trường hợp Ông Nguyễn Mạnh Cường là 51,351,389 đồng, tổng số tiền ABIC Hà Nội chi trả cho trường hợp Ông Nguyễn Văn Ba là 208.930.000 đồng, bao gồm: Quyền lợi bảo hiểm cơ bản, hỗ trợ lãi tiền vay và trợ cấp mai táng phí gửi cho gia đình.

Tại địa bàn Huyện Mỹ Đức, hàng năm đã có gần 3.000 khách hàng tham gia các sản phẩm bảo hiểm tại ABIC như: Bảo hiểm bảo an tín dụng, Bảo hiểm bảo an chủ thẻ, Bảo hiểm học sinh sinh viên, Bảo hiểm toàn diện nhà tư nhân, Bảo hiểm xe máy… Về sản phẩm BATD, cán bộ tín dụng đã hướng dẫn cho gần 2800 khách hàng tham gia bảo hiểm với STBH hơn 1,5 tỉ đồng, những sản phẩm bảo hiểm trên đã tạo sự an tâm vững chắc về tài chính và tinh thần để đối phó với những rủi ro có thể xảy ra. Điều đó đã nói lên được những ưu việt riêng và tính lan tỏa tích cực của sản phẩm bảo hiểm mà ABIC đang triển khai đối với các khách hàng của Agribank.

Buổi lễ đã diễn ra trang trọng, thân tình, ấm áp, đúng với phương châm bồi thường thỏa đáng, nhanh gọn chính xác của ABIC. Qua buổi lễ, các tổ trưởng vay vốn đã hiểu rõ hơn ý nghĩa của sản phẩm BATD và đem tinh thần ấy để hướng dẫn, vận động người dân trên địa bàn mình với khẩu hiệu “đã vay vốn của Agribank thì mua bảo hiểm bảo an tín dụng của ABIC”.

Cầu thủ Phan Văn Đức được PTI chi trả chi phí chữa trị tại Singapore

(TBTCO) – Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu Điện (PTI) đang phối hợp cùng với Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) hoàn thiện các thủ tục để đưa cầu thủ Phan Văn Đức sang Singapore chữa trị.
Lần chi trả này được thực hiện theo hợp đồng bảo hiểm cho các cầu thủ trong mùa giải V-League 2019 mà PTI và VPF đã ký kết từ đầu năm.

Theo kết quả chụp chiếu từ bệnh viện, Phan Văn Đức được chẩn đoán dính đa chấn thương bao gồm bị đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước, phù đầu dây chằng chéo ngoài, dập rách sụn sau, phù dập rải rác lồi cầu xương ngoài. Đây là dạng chấn thương nghiêm trọng, bắt buộc phải phẫu thuật và cần từ 6 đến 9 tháng để hồi phục.

Như vậy, sau Trần Đình Trọng – người đồng đội của mình ở đội tuyển Việt Nam, Phan Văn Đức cũng sẽ sớm nối gót trung vệ này để sang Singapore phẫu thuật chấn thương nơi đầu gối.

Lãnh đạo của PTI cho biết, cả 2 cầu thủ Đình Trọng và Văn Đức đều là những cầu thủ tài năng của đội tuyển Việt Nam. Vì vậy, PTI sẽ hỗ trợ tối đa để các cầu thủ có thể yên tâm chữa trị, sớm quay lại với sân cỏ.

Mùa giải năm 2019, PTI tiếp tục phối hợp với VPF triển khai gói bảo hiểm cho tất cả cầu thủ tham gia các giải đấu quốc gia. Cụ thể, trong mùa giải năm 2019, 880 người tham gia vào 3 giải đấu lớn, trong đó bao gồm 750 cầu thủ, sẽ được PTI chi trả các chi phí y tế phát sinh do chữa trị chấn thương trong thời gian tập luyện, làm nhiệm vụ và thi đấu tại các giải đấu, số tiền bảo hiểm lên đến 300 triệu đối với cầu thủ và 200 triệu đối với trọng tài.
Gói bảo hiểm này được đánh giá là có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các câu lạc bộ chi trả tiền điều trị, kịp thời khắc phục những chấn thương cho các cầu thủ. Ngoài ra cũng giúp các cầu thủ phần nào vững tin trong mỗi trận đấu để cống hiến cho người hâm mộ những trận cầu đẹp mắt.

VBI Vĩnh Long chi trả bồi thường 1 tỷ đồng cho khách hàng

(VBI) – Vào ngày 21/06/2019, Công ty Bảo hiểm Vietinbank Vĩnh Long (VBI Vĩnh Long) đã tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình khách hàng Huỳnh Tấn Hải – khách hàng đang sử dụng gói Bảo hiểm Người vay vốn của VBI.

Tham gia sự kiện có ông Nguyễn Trường Duy – Giám đốc VBI Vĩnh Long cùng với sự hỗ trợ của Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Tây Tiền Giang.

Tại đây, ông Nguyễn Trường Duy đã đại diện VBI chi trả số tiền bảo hiểm trị giá 1 tỷ đồng cho gia đình khách hàng Huỳnh Tấn Hải. Được biết, khách hàng Huỳnh Tấn Hải đã vay vốn tại VietinBank Tây Tiền Giang và có tham gia gói Bảo hiểm Người vay vốn của VBI với số phí bảo hiểm 2.400.000 VNĐ/1 năm cho quyền lợi bảo hiểm 1 tỷ đồng nếu khách hàng không may gặp rủi ro.

Phát biểu tại buổi lễ, chị Võ Mỹ Châu – vợ khách hàng nói: “Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý Công ty VBI và Ngân hàng VietinBank CN Tây Tiền Giang, nhờ có sự hỗ trợ của VBI mà gia đình tôi có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này và cũng vơi đi phần nào nỗi đau mất mát.”

Sản phẩm Bảo hiểm Ngưởi vay vốn của VBI đã bảo vệ cho hàng triệu khách hàng, giúp khách hàng an tâm trước mọi rủi ro trong cuộc sống. Tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, VBI đã thực hiện chi trả quyền lợi Bảo hiểm Người vay vốn cho rất nhiều khách hàng với số tiền bồi thường lên tới gần 8,5 tỷ đồng, giúp gia đình khách hàng nhanh chóng ổn định trước những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống.

2. Một vòng doanh nghiệp

PTI bổ nhiệm nhiều nhân sự cấp cao tại các đơn vị thành viên

(PTI) – Trong tháng 6, cùng với lễ ra mắt đơn vị thành viên thứ 49 – Công ty Bảo hiểm Bưu điện Gia Định, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã công bố quyết định bổ nhiệm một loạt nhân sự cấp cao tại các đơn vị thành viên. Động thái này nhằm bổ sung thêm các nhân sự có nhiều kinh nghiệm về bảo hiểm, kiện toàn bộ máy lãnh đạo tại các đơn vị trọng điểm nhằm mở rộng kinh doanh và đem đến nhiều tiện ích mới cho khách hàng.

Các nhân sự mới được bổ nhiệm bao gồm: Giám đốc PTI Gia Định – ông Phạm Duy Thanh Phương; Phó giám đốc PTI Gia Định – các ông Võ Thành Nhân, Mai Anh Dũng và Dương Ngọc Khuê; Phó giám đốc PTI Sài Gòn – ông Võ Ngọc Hải; Phó giám đốc PTI Tây Bắc – ông Đinh Quốc Đạt, Phó giám đốc PTI Thái Bình – ông Nguyễn Duy Tiến.
Những nhân sự được bổ nhiều lần này đều là những cán bộ lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm công tác ở lĩnh vực bảo hiểm. Sự bổ nhiệm này sẽ tận dụng được thế mạnh của những lãnh đạo có kinh nghiệm lâu năm cùng với sức trẻ, sự nhiệt huyết, năng động của nhân viên nhằm tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ cho PTI, góp phần đưa PTI trở thành doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu thị trường về chất lượng dịch vụ.

Được biết, mục tiêu đến cuối năm 2019, PTI đặt mục tiêu đạt 4.700 tỷ đồng doanh thu bảo hiểm gốc, tăng trưởng 13% so với cùng kỳ năm 2018, lợi nhuận trước thuế đạt 149 tỷ đồng. Nghiệp vụ bảo hiểm XCG và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe vẫn là 2 nghiệp vụ chiếm tỉ trọng chính của PTI. Năm 2019, bên cạnh việc tăng trưởng về doanh thu, PTI cũng sẽ dành nguồn lực đầu tư vào kênh bán hàng trực tuyến nhằm tiếp tục duy trì vị trí số 1 về bảo hiểm trực tuyến. Công nghệ thông tin hiện đại cũng sẽ được PTI ứng dụng triệt để trong quản lý, điều hành, bán hàng, giải quyết bồi thường… nhằm tạo nên lợi thế cạnh tranh trong năm nay.

3. Quản lý thị trường bảo hiểm

Khuyến khích doanh nghiệp bảo hiểm áp dụng Khung tiêu chuẩn năng lực

(TBTCO) – Sáng 24/6, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính phối hợp với Viện Bảo hiểm, tài chính Úc và New Zealand (ANZIIF) tổ chức hội thảo giới thiệu Khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn đối với doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ và DN môi giới bảo hiểm.

Hội thảo nhằm giúp các DNBH phi nhân thọ, DN môi giới bảo hiểm và các bên liên quan hiểu rõ được cấu trúc, cách thức sử dụng và việc nghiên cứu, áp dụng Khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn tại doanh nghiệp của mình.

Vào cuối tháng 5/2019, Bộ Tài chính đã ban hành Khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn đối với DNBH phi nhân thọ và DN môi giới bảo hiểm. Khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn được xây dựng nhằm khuyến khích các DNBH phi nhân thọ và DN môi giới bảo hiểm thống nhất và chuẩn hóa các kiến thức, kỹ năng và năng lực cần thiết của cán bộ, nhân viên theo vị trí, cấp bậc trong từng nhóm công việc; phục vụ cho việc xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo và chứng chỉ chuyên môn cho cán bộ, nhân viên. Các DNBH phi nhân thọ và DN môi giới bảo hiểm có thể sửa đổi và điều chỉnh Khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện cụ thể của mình.

Khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn được xây dựng dựa trên việc xác định các nhóm công việc, các vai trò công việc, làm cơ sở xây dựng các bản mô tả công việc quy định năng lực cốt lõi và năng lực theo vai trò đối với cán bộ của DNBH phi nhân thọ và DN môi giới bảo hiểm tại mỗi công việc, như: thẩm định bảo hiểm, bồi thường, tái bảo hiểm, bán hàng và quản lý bán hàng, quản trị tuân thủ…

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Phạm Thu Phương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, bảo hiểm là một ngành dịch vụ tài chính có tính đặc thù cao. Hoạt động kinh doanh bảo hiểm yêu cầu các DNBH phải xây dựng được niềm tin và uy tín với khách hàng, người hành nghề bảo hiểm cần phải có trình độ, kiến thức, kinh nghiệm tương ứng với mảng nghiệp vụ được triển khai.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam trong những năm qua đã có những bước phát triển không ngừng, song hành cùng sự phát triển về các dịch vụ, sản phẩm bảo hiểm, đó là việc nâng cao tính chuyên nghiệp và năng lực của ngành bảo hiểm Việt Nam. Để đạt được điều đó, việc áp dụng Khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn là điều cốt yếu để thị trường bảo hiểm Việt Nam có thể phát huy được tiềm lực và duy trì cạnh tranh trong thị trường toàn cầu hóa những năm tới đây.

Ông Bùi Gia Anh – Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, để thực hiện đề án tái cơ cấu thị trường bảo hiểm, chúng ta phải đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Vì vậy, việc ban hành Khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn đối với DNBH phi nhân thọ và DN môi giới bảo hiểm là hết sức cần thiết.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, đơn vị này hiện đang áp dụng 2 khung năng lực cốt lõi dành cho các nhân sự do tập đoàn quản lý (cấp lãnh đạo) và khung năng lực cốt lõi dành cho các nhân sự cấp phó ban trở xuống. Do vậy, đơn vị sẵn sàng áp dụng Khung năng lực tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ vì đã có kinh nghiệm trong thực tiễn. Tuy nhiên, do đặc thù mỗi công ty khác nhau, nên việc áp dụng ngay những khung năng lực này còn hạn chế.

Đại diện Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt đề xuất, Bộ Tài chính triển khai thí điểm ở 1 – 2 khung năng lực cơ bản có mẫu số chung cho toàn bộ các công ty bảo hiểm, sau khi thí điểm đánh giá, chỉnh sửa và bổ sung các năng lực khác, phù hợp hơn với mô hình của từng công ty.

Theo bà Lưu Phương Lan – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Bưu điện, việc Bộ Tài chính ban hành Khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn chung sẽ giúp các DNBH Việt Nam có một chuẩn chung trong kinh doanh, chuẩn chung về trình độ nhân sự, từ đó, thông qua công tác đào tạo sẽ giúp nâng cao cũng như đảm bảo tính đồng đều về trình độ nhân sự của các DNBH nói riêng, của thị trường bảo hiểm Việt Nam nói chung. Điều này sẽ giúp thị trường bảo hiểm Việt Nam tiệm cận dần với trình độ quốc tế, tăng chất lượng và hiệu quả hoạt động, tạo điều kiện cho việc hội nhập và mở rộng ra thị trường khu vực.

Bà Lưu Phương Lan đề nghị cần tiếp tục hoàn chỉnh lại bộ khung năng lực, trong đó, rà soát lại trách nhiệm và năng lực của một số vị trí cho phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, cần có lộ trình triển khai cụ thể; có chính sách khuyến khích với các doanh nghiệp triển khai áp dụng và kế hoạch, chương trình đào tạo nhân sự theo các cấp độ của chuẩn khung năng lực…

4. Nhịp đập thị trường

MIC đồng tài trợ chương trình “Triệu trái tim, một tấm lòng – Vì trẻ em Việt Nam 2019”

(MIC) – Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) là nhà đồng tài trợ Chương trình ‘Triệu trái tim, một tấm lòng – Vì trẻ em Việt Nam 2019’ với mong muốn phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “Tương thân tương ái”, chung tay, góp sức, cùng cộng đồng động viên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Chương trình giao lưu nghệ thuật ‘Triệu trái tim, một tấm lòng – Vì trẻ em Việt Nam’ do Bộ Lao động & Xã hội chỉ đạo, Báo Lao động và Xã hội, Báo điện tử Dân Sinh cùng các đơn vị liên quan tổ chức vào ngày 19/6/2019 và truyền hình trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình Hà Nội (H1).

Tới dự chương trình có: Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi; Quyền TBT Báo Lao động và Xã hội, Trưởng Ban tổ chức chương trình Nguyễn Trung Chính và đại diện các bộ, ban, ngành và các nhà tài trợ, đại diện các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Trong khuôn khổ Chương trình, Ban tổ chức cùng các nhà tài trợ đã tổ chức tặng quà và học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, vượt khó học giỏi ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như: Nghệ An, Hà Tĩnh, TP. Hồ Chí Minh. Ngay tại chương trình truyền hình trực tiếp, 40 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của Hải Phòng và Hà Nội được nhận học bổng và quà tặng của Ban tổ chức. Mỗi suất quà trị giá hơn 2,4 triệu đồng.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi: “Chương trình “Triệu trái tim, một tấm lòng – Vì trẻ em Việt Nam” nằm trong chuỗi những hoạt động kết nối yêu thương, quan tâm, chia sẻ đối với người nghèo, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… Đây cũng là cơ hội để lắng nghe trẻ em nói và thể hiện mong muốn của chính các em”.

VBI tài trợ 100% bảo hiểm toàn bộ cầu thủ Giải bóng đá dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

(VBI) – Sáng ngày 23/06, Tổng công ty Bảo hiểm VietinBank (VBI) tham dự Lễ khai mạc Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. VBI là nhà tài trợ độc quyền bảo hiểm cho toàn bộ cầu thủ và đóng góp hỗ trợ chi phí ăn, ở cho các em trong suốt quá trình diễn ra giải đấu từ 23/06 đến ngày 14/08.

Lễ khai mạc có sự tham dự của bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Hà – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban chỉ đạo Giải bóng đá và ông Lê Tuấn Dũng – Tổng Giám đốc Bảo hiểm VietinBank cùng các sở, ban ngành lãnh đạo.

Giải năm nay có sự tham gia của 27 đội bóng nam thuộc 26 tỉnh/thành phố trên toàn quốc. Các em tham gia Giải có độ tuổi từ 11- dưới 14 tuổi đang sinh sống tại các Làng trẻ SOS, cơ sở trợ giúp xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên toàn quốc như: Trường giáo dưỡng số 4 Đồng Nai, Làng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Kiên Giang, làng trẻ em SOS Cà Mau, Làng trẻ em SOS và Làng trẻ Birla Hà Nội, Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu…

Trong quá trình thi đấu xa nhà, với điều kiện kinh tế thuộc hộ nghèo, VBI mong muốn dang rộng cánh tay, giúp đỡ cho các em trong các tình huống không may xảy ra trong quá trình tập luyện và thi đấu. Theo đó, ngoài tiền mặt (150 triệu đồng) và vật phẩm, VBI còn tài trợ cho toàn bộ cầu thủ tham gia trong quá trình thi đấu và luyện tập với số tiền bồi thưởng bảo hiểm lên đến 50 triệu đồng/ em.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Lễ Tuấn Dũng chia sẻ: “VBI với những đóng góp của mình mong muốn tạo sân chơi bổ ích dành cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cùng với đó truyền lửa nhiệt huyết, tình yêu bóng đá, thắp sáng và phát hiện những tài năng tiềm ẩn. Khi các em được bảo hiểm toàn diện, các em sẽ vững tâm và tập trung luyện tập thi đấu thật tốt mà không phải mang gánh nặng về tài chính trước bất kỳ sự cố nào có thể xảy ra. VBI luôn mong muốn đồng hành cùng các tổ chức để thực hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội.”

Từ những thương tật bộ phận, thương tật tạm thời hay vĩnh viễn của các bộ phận trên cơ thể, vết thương phần mềm, chi phí phẫu thuật sẽ được bảo hiểm VietinBank chi trả theo bảng tỷ lệ chi trả quyền lợi bảo hiểm đính kèm theo Hợp đồng bảo hiểm. Những khoản chi trả bồi thường sẽ đem đến sự an tâm cho các em và gia đình trước những gánh nặng tài chính có thể xảy ra.

5. Tin đào tạo

BSH đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ bảo hiểm

(BSH) – Ngày 13 tháng 6 năm 2019 tại Hà Nội, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) phối hợp với Marsh Việt Nam tổ chức Chương trình đào tạo Phân tích các điều khoản bổ sung và cách vận dụng (đối với đơn bảo hiểm tài sản và xây dựng lắp đặt). Đối tượng tham dự đào tạo là các Cán bộ nghiệp vụ BSH tại Văn phòng Trụ sở chính, các Cán bộ nghiệp vụ chủ chốt tại các đơn vị BSH thành viên khu vực phía Bắc và Cán bộ Marsh Việt Nam.

Trong chương trình đào tạo, Ông Lê Hoài Nam – Phó Tổng Giám đốc BSH và bà Hoàng Thị Lan Phương – Giám đốc Nghiệp vụ Marsh Việt Nam đã nêu ra các kinh nghiệm từ những ngày đầu làm bảo hiểm cũng như chia sẻ với các cán bộ bảo hiểm về áp lực doanh thu và những khó khăn gặp phải khi khai thác bảo hiểm. Bà Hoàng Thị Lan Phương cũng là Giảng viên chính của chương trình đào tạo lần này. Bà cho biết chủ trương của chương trình đào tạo là trao đổi kiến thức, trao đổi thông tin giữa các bên đồng thời bà khuyến khích các doanh nghiệp bảo hiểm tổ chức các khóa đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ bảo hiểm.

Chương trình đào tạo Phân tích các điều khoản bổ sung và cách vận dụng (đối với đơn bảo hiểm tài sản và xây dựng lắp đặt) được tổ chức nhằm mục đích giúp các cán bộ bảo hiểm của BSH và Marsh nâng cao nghiệp vụ bảo hiểm nói chung và hiểu sâu sắc về các nghiệp vụ bảo hiểm tài sản kỹ thuật và các điều khoản bổ sung nói riêng.

6. Tin quốc tế

Lloyd’s thành lập các ủy ban cố vấn chiến lược

(INN) – Lloyd’s vừa thành lập các ủy ban cố vấn toàn cầu và Luân đôn để hỗ trợ chiến lược mới của hãng.

Hai ủy ban này bao gồm các nhân vật nổi bật của ngành bảo hiểm toàn cầu, bao gồm Chủ tịch Hiệp hội các nhà bảo hiểm Anh Amanda Blanc, Tổng Giám đốc Aon Greg Case, Tổng Giám đốc Học viện bảo hiểm Anh (CII) Sian Fisher, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Marsh & McLennan Dan Glaser, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Chubb Evan Greenberg và Tổng Giám đốc Willis Towers Watson ông John Haley.

Lloyd’s cho biết, hãng tập trung vào việc cung cấp “giá trị tốt hơn cho khách hàng thông qua các sản phẩm và dịch vụ quản lý rủi ro tiên tiến, đơn giản hóa việc tiếp cận thị trường, giảm chi phí kinh doanh và xây dựng một nền văn hóa sáng tạo, toàn diện, thu hút nhân tài giỏi nhất”.

“Đây là khoảng thời gian thú vị cho Lloyd’s trong quá trình tiến lên giai đoạn phát triển tiếp theo và tôi rất vui khi hãng có được sự hỗ trợ của một số nhà lãnh đạo ngành bảo hiểm toàn cầu, cũng như các hiệp hội thị trường đại diện cho một số bên liên quan chính của chúng tôi”, Tổng Giám đốc John Neal nhận định.

“Cùng với những phản hồi và hiểu biết mà chúng tôi thu nhận được từ những tham vấn trên phạm vi rộng, các ủy ban cố vấn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hướng dẫn và tư vấn khi chúng tôi phát triển và thực hiện kế hoạch chi tiết cho tương lai tại Lloyd’s”.

AIA thay đổi nhân sự lãnh đạo tại Indonesia và Malaysia

(IAN) – Công ty bảo hiểm PT AIA Financial Indonesia, còn được gọi là AIA Indonesia, đã bổ nhiệm ông Sainthan Satyamoorthy, Giám đốc Giải pháp doanh nghiệp tại AIA Malaysia, giữ chức Tổng Giám đốc.

Ông Satyamoorthy (ảnh), sẽ trở lại AIA Indonesia – nơi trước đây ông là Giám đốc phân phối đối tác, để thay thế ông Ben Ng, người sẽ chuyển sang lãnh đạo AIA Malaysia tại trụ sở chính ở Kuala Lumpur.

Ông Ng gia nhập AIA vào năm 2011. Kể từ tháng 6 năm 2014, ông trở thành Chủ tịch AIA Financial tại Indonesia, có trụ sở tại Jakarta.

Ông Jacky Chan, Giám đốc khu vực của AIA, nói: “Tôi rất vui vì ông Satyamoorthy gia nhập chi nhánh Indonesia với tư cách là Chủ tịch và tôi tin Satyamoorthy sẽ dẫn dắt AIA Indonesia đạt được sự phát triển và thành công cao hơn trong những năm tới”.

“Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn tới ông Ben Ng vì sự lãnh đạo mạnh mẽ và hiệu quả của ông ấy tại AIA Indonesia và chúc ông ấy đạt được thành công to lớn ở vị trí mới với AIA Malaysia”.

Ông Ng sẽ báo cáo lên ông Tan Hak Leh, Giám đốc khu vực của tập đoàn AIA.

Giá trị bảo hiểm khoan dầu tại New Zealand có thể tăng mạnh

(IAN) – Các công ty dầu mỏ tại New Zealand có thể cần phải mua bảo hiểm với giá trị lớn hơn nhiều nếu các quy định mới của chính phủ nước này được thông qua.
Cụ thể, các hãng khai thác dầu cần được bảo hiểm tối thiểu 27,7 triệu đô la New Zealand (18,3 triệu đô la Mỹ) để khai thác dọc theo bờ biển New Zealand. Tuy nhiên, ước tính cho thấy nếu xảy ra sự cố tràn dầu sẽ tốn kém chi phí hơn rất nhiều.

Bộ trưởng Giao thông vận tải New Zealand, bà Julie Anne Genter, đang tìm cách đưa ra quy định buộc các công ty khai thác dầu khí ngoài khơi phải được bảo hiểm lên tới 1,2 tỷ đô la New Zealand (791 triệu đô la Mỹ) nhằm trang trải chi phí cho sự cố tràn dầu.
Bà Genter cho biết: “Theo dự thảo hiện tại, họ chỉ phải 27,7 triệu đô la New Zealand – điều đó rõ ràng là không đủ để trang trải chi phí dọn dẹp”.

Các nhà khai thác sẽ phải được đánh giá rủi ro bởi Cục trưởng Cục Hàng hải của New Zealand, người sẽ xác định số tiền bảo hiểm mà mỗi công ty cần.
Bà Genter nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng việc ngành dầu khí phải được bảo hiểm dựa trên rủi ro trong hoạt động của họ là rất công bằng”.

Dự luật này được đưa ra sau khi có các ước tính mới về tác động của thảm họa dầu mỏ tại một trong những địa điểm khoan chính của New Zealand.

Ví dụ, một sự cố tràn trong lưu vực Taranaki có thể tốn kém tới 926 triệu đô la New Zealand do loại dầu được sản xuất và kích thước của đường bờ biển gần đó.

Đảng đối lập New Zealand, hoan nghênh đề xuất này nhưng đang xem xét các số liệu một cách chặt chẽ.

AIG ngừng kinh doanh tại New Zealand

(IAN) – AIG sẽ ngừng tái tục bảo hiểm nhà và tài sản trong nhà của nhóm khách hàng tư nhân, bảo hiểm du thuyền và chấm dứt cung cấp bảo hiểm cho người thu nhập cao ở New Zealand từ cuối tháng Bảy.

Tuyên bố trên trang web của AIG, xác nhận: “Đối với khách hàng hiện tại, điều này có nghĩa là chúng tôi không thể gia hạn bất kỳ hợp đồng bảo hiểm nhóm khách hàng tư nhân nào hết hạn vào hoặc sau ngày 31 tháng 7 năm 2019”.

“Công ty đang nỗ lực để đảm bảo việc chuyển đổi diễn ra suôn sẻ đối với khách hàng. Sẽ không có tác động đến bất kỳ yêu cầu bồi thường hiện tại hoặc tương lai nào được thực hiện theo các hợp đồng hiện tại. Nếu phát sinh yêu cầu bồi thường nào, trước hết xin hãy vui lòng liên hệ với nhà môi giới của bạn”.

“Khách hàng nên liên hệ với nhà môi giới bảo hiểm của họ trước ngày gia hạn để đảm bảo được bảo hiểm liên tục cho tài sản của mình”.

Nhiều công ty bảo hiểm đã đánh giá lại hoạt động bảo hiểm ở New Zealand trong sáu tháng vừa qua khi họ nhận ra mình đang phải vật lộn với những thách thức vẫn tồn tại ở một đất nước đã bị rung chuyển bởi những trận động đất kinh hoàng trong 1 thập kỷ qua.
Gần đây, Allianz đã chấm dứt kinh doanh 3 nghiệp vụ bảo hiểm, trong khi công ty con Allianz Global Corporate & Special đang xem xét hoạt động tại nước này.

Trong một bức thư ngỏ vào tháng 3, ông Tim Grafton, Tổng Giám đốc Hội đồng bảo hiểm New Zealand, đã viết: “Đang có các lựa chọn để tăng phí bảo hiểm nhằm phản ánh tốt hơn rủi ro… giới hạn số tiền bảo hiểm bằng cách tăng mức miễn thường… giới hạn số tiền bảo hiểm đối với một số tài sản hoặc loại trừ một số tài sản khỏi danh mục được bảo hiểm… hoặc tránh việc kết hợp các rủi ro cùng nhau”.

Sompo Japan cắt giảm 4.000 nhân sự

(IAN) – Theo Nikkei Asian Review, công ty Bảo hiểm Sompo Nhật Bản Nipponkoa có kế hoạch cắt giảm 4.000 nhân viên vào cuối tháng 3 năm 2021.
Công ty này đã chịu áp lực sau khi một loạt các thảm họa thiên nhiên mạnh mẽ và chết chóc tấn công Nhật Bản vào năm ngoái, bao gồm cả sóng thần Jebi.

Hiện, công ty đang lên kế hoạch tăng hiệu quả bằng cách tự động hóa nhiều quy trình hơn trong khi thu hẹp việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp.

Công ty cũng muốn biệt phái thêm nhân viên đến các tập đoàn khác, trong các lĩnh vực chăm sóc y tế và bảo mật.

Sompo Nhật Bản vẫn sẽ có khoảng 23.000 nhân viên và dự kiến sẽ cải thiện lợi nhuận lên khoảng 10 tỷ Yên (93,1 triệu USD).

Kế hoạch này có tính đến sự suy giảm tự nhiên khi nhân viên lớn tuổi nghỉ hưu, đồng thời cắt giảm 4% nhân sự tuyển dụng vào tháng 4 năm 2020 so với năm 2019.

Bảo hiểm Sompo Nhật Bản Nipponkoa được thành lập vào năm 2014 nhờ kết quả của vụ sáp nhập giữa Bảo hiểm Sompo Nhật Bản và Bảo hiểm Nipponkoa.

Trong khi đó, các công ty bảo hiểm của Nhật Bản sẽ tăng phí bảo hiểm hỏa hoạn, khoảng 10% đến 20% danh mục của mình, trong năm tài chính hiện tại nhưng sẽ không đủ để bù đắp cho các tổn thất bảo hiểm.

Cơ quan xếp hạng Moody’s cho biết, mức tăng phí bảo hiểm là tích cực nhưng không đủ để biến các khoản lỗ do tổn thất bảo hiểm hỏa hoạn hiện tại thành lợi nhuận.

FWD đàm phán mua lại MetLife Hồng Kông

(IAN) – Theo các nguồn tin được Bloomberg xác nhận, Tập đoàn FWD đang trong quá trình đàm phán nâng cao để mua lại công ty MetLife Hồng Kông.

Điều này có nghĩa rằng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận chuyển nhượng trong vài tuần tới với trị giá khoảng 400 triệu đô la Mỹ.

Nếu được bán với mức định giá 400 triệu đô la Mỹ, MetLife sẽ bán tài sản với giá trị thấp hơn 400 triệu đô la Mỹ – đây là giá trị của các hợp đồng bảo hiểm.

Theo tự mô tả của MetLife Hồng Kông, đây là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ phát triển nhanh nhất trên thị trường và là công ty con thuộc sở hữu của MetLife.

FWD là công ty do ông trùm Hồng Kông Richard Li sở hữu đa số cổ phần, đã theo đuổi chiến lược tăng trưởng nhanh ở châu Á khi đặt kế hoạch IPO trong khu vực – có thể là ở Singapore.

Trong một dấu hiệu khác về tham vọng của mình hồi đầu năm nay, FWD đã khôi phục các cuộc đàm phán về tiềm năng mua lại hoạt động bảo hiểm nhân thọ của Ngân hàng Thương mại Thái Lan Siam – một trong những danh mục bảo hiểm nhân thọ lớn nhất của Thái Lan.

FWD từ chối bình luận, trong khi MetLife Hồng Kông cho biết công ty không bình luận về tin tức đầu cơ hoặc tin đồn thị trường.

Myanmar: Nippon Life mua lại cổ phần của GGLI

(IAN) – Nippon Life, còn được gọi là Nissay, đã đạt được thỏa thuận với Grand Guardian Insurance Holding và Grand Guardian Life Insurance – cả hai liên kết với Tập đoàn Shwe Taung, để mua 35% cổ phần của GGLI.

Theo đó, Nippon Life sẽ mua 35% cổ phần của GGLI với giá 21 triệu USD (23 tỷ Yên). Giả sử giao dịch này được chấp thuận theo quy định – vào tháng 9 hoặc tháng 10 – thì sau đó, GGLI sẽ được đổi tên thành Bảo hiểm nhân thọ Grand Guardian Nippon.

Cơ quan xếp hạng Moody’s cho biết, việc mua lại 35% cổ phần của GGLI sẽ giúp cải thiện một phần khả năng đa dạng hóa nguồn thu nhập của Nippon Life, trong bối cảnh dân số trong nước bị thu hẹp.

Mặc dù việc mua lại sẽ chỉ có tác động ngắn hạn vừa phải đối với hồ sơ xếp hạng tín nhiệm của Nippon Life nhưng giao dịch cũng mang lại tiềm năng tăng trưởng dài hạn cho công ty tại thị trường mới nổi Myanmar.

Ngoài việc cấp 5 giấy phép bảo hiểm nhân thọ nước ngoài tạm thời, chính phủ Myanmar dự kiến sẽ cấp giấy phép liên doanh lên tới 35% cho nhiều công ty bảo hiểm nước ngoài vào giữa tháng 5.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài khác cũng đang trong quá trình đàm phán với các hãng bảo hiểm địa phương bao gồm Muang Thai Life và Taiyo Life. Về bảo hiểm phi nhân thọ, các công ty đang trong quá trình đàm phán gồm Bảo hiểm Sompo Nhật Bản Nipponkoa, Bảo hiểm hỏa hoạn Tokio Marine & Nichido và Tập đoàn bảo hiểm Mitsui Sumitomo.

Ấn Độ: 6 quỹ đầu tư tư nhân cạnh tranh mua cổ phần của IAG tại bảo hiểm SBI

(IAN) – Sáu quỹ đầu tư tư nhân đã lọt vào danh sách rút gọn để mua 26% cổ phần của Công ty Bảo hiểm Insurance Australia Group (IAG) sở hữu tại Bảo hiểm Phi nhân thọ SBI có trụ sở tại Mumbai.

Bốn trong số sáu quỹ này bao gồm Carlyle, ChrysCapital, PremjiInvest và Quỹ đầu tư nhà nước GIC của Singapore.

Economic Times trích dẫn nguồn tin nội bộ cho biết, giá trị cổ phần ước tính khoảng 30 tỷ rupee (tương đương 430 triệu đô la Mỹ). Goldman Sachs là đơn vị tư vấn và triển khai quy trình mua cổ phần này.

Nếu con số định giá đó là chính xác, giá trị toàn công ty sẽ ở mức 120 tỷ rupee (1,73 tỷ USD).

Tháng 9 năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ, sở hữu 70% cổ phần, đã bán 4% cổ phần của Bảo hiểm phi nhân thọ SBI cho công ty quản lý tài sản Axis Asset Management và công ty đầu tư Premji Invest với giá 4,82 tỷ rupee (69,3 triệu USD).

SBI là công ty bảo hiểm P&C lớn thứ bảy ở Ấn Độ, được thành lập năm 2010 dưới hình thức liên doanh giữa Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ và IAG.

Trong 12 tháng qua, IAG đã thực hiện một loạt các giao dịch bán lại hoạt động kinh doanh để rút khỏi châu Á.

Vào tháng 3, Tập đoàn Carlyle đã mua 9% cổ phần của Bảo hiểm nhân thọ SBI có trụ sở tại Mumbai với giá 45 tỷ rupee (650 triệu USD). Đơn vị bán cổ phần cho Carlyle là BNP Paribas Cardif, đối tác liên doanh dài hạn của SBI Life. Giao dịch này khiến cho tỷ lệ sở hữu cổ phần của BNP Paribas Cardif tại SBI Life giảm từ 22% xuống còn 12,8%.

BTV (Tổng hợp).