TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 23

OPES “về một nhà” với VPBank; Suncorp bán chi nhánh ngân hàng để tập trung vào bảo hiểm; HSBC Life ra mắt ứng dụng quét sức khỏe tức thì Health Scan +

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 23

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Vụ cháy vũ trường lớn nhất Hải Phòng: Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng

(LĐO) – Ngày 14/7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an TP.Hải Phòng báo cáo vụ cháy tại Hộ kinh doanh New MDM Club (khu đô thị mới ngã 5 sân bay Cát Bi, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) ngày 13/7.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, hồi 18h19 ngày 13/7, Trung tâm thông tin 114 – Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC 07) Công an TP.Hải Phòng nhận được tin báo xảy ra cháy tại “Hộ kinh doanh New MDM Club, địa chỉ lô 26A, khu đô thị mới ngã 5 sân bay Cát Bi.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng PC07 đã điều động lực lượng, phương tiện của Phòng PC07 và các đơn vị đến đám cháy. Có mặt tại hiện trường vào 18h28 cùng ngày, lực lượng chức năng ghi nhận đám cháy tỏa nhiều khói, xung quanh tường xây có chiều dày 40cm, 2 lớp mái tôn, hạn chế việc tiếp cận lực lượng, phương tiện. Các lực lượng tổ chức phun nước làm mát, ngăn chặn cháy lan, di chuyển 30 bình khí nitơ và một số trang thiết bị ra khỏi tòa nhà.

Đến 22h50 ngày 13/7, Chỉ huy chữa cháy huy động xe phá dỡ công trình đến đục tường, dỡ mái để phun nước vào đám cháy. Lúc này các đốm lửa bùng mạnh qua các vị trí phá dỡ. Đến 3h30 ngày 14/7, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Thông tin sơ bộ, hộ kinh doanh New MDM có tổng diện tích xây dựng là hơn 1.000 m2, xây cao 2 tầng (tầng 2 có tầng lửng), kết cấu cột thép, tường gạch D400, sàn bê tông, mái tôn 2 lớp. Công trình được thẩm duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy tháng 1/2019, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy tháng 9/2019, đã bàn giao Công an quận Ngô Quyền quản lý. Lần kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy gần nhất của Công an quận Ngô Quyền từ 18/3/2022.

Được biết, vũ trường này có mua bảo hiểm cháy nổ. Vụ cháy không gây thiệt hại về người, tài sản thiệt hại ước tính lên đến hàng chục tỉ đồng.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Bảo hiểm OPES kinh doanh ra sao trước khi “về một nhà” với VPBank?

(ĐTCK) – Sau 4 năm duy trì mức sở hữu 11%, VPBank đã mua lại gần như toàn bộ số cổ phần của Bảo hiểm OPES để đưa công ty này về hợp nhất kinh doanh với ngân hàng mẹ.

Hội đồng quản trị Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa thông qua việc đầu tư mua/nhận chuyển nhượng cổ phần phổ thông tại Công ty cổ phần Bảo hiểm OPES từ các cổ đông hiện hữu. Ngân hàng dự kiến nhận chuyển nhượng tổng cộng 47,85 triệu cổ phần OPES, tương đương 87% vốn điều lệ.

Sau khi hoàn tất giao dịch, tỷ lệ sở hữu của VPBank sẽ tăng lên 98%. VPBank chính thức trở thành công ty mẹ; kết quả kinh doanh của Bảo hiểm OPES cũng được hợp nhất vào báo cáo tài chính ngân hàng mẹ từ quý III/2022.

Bảo hiểm OPES thành lập vào tháng 3/2018 với tên gọi ban đầu là Bảo hiểm Việt Nam thịnh vượng. VPBank cũng chính là cổ đông sáng lập với tỷ lệ sở hữu duy trì ở mức 11%. Với giá mua 12.200 đồng/cổ phiếu, VPBank sẽ cần chi 585 tỷ đồng. Các cổ đông hiện hữu nhượng lại cổ phần cho VPBank có thể thu về khoản lãi chênh 22% sau hơn 4 năm góp vốn vào doanh nghiệp bảo hiểm này.

Bảo hiểm OPES là một trong các công ty “trẻ” nhất trong nhóm doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ. Từ mức vốn ban đầu 300 tỷ đồng, sau hơn 4 năm, vốn điều lệ đã tăng lên 550 tỷ đồng. Quy mô kinh doanh cũng mở rộng nhanh chóng. Theo số liệu cập nhật mới nhất từ Bảo hiểm OPES, có hơn 4,4 triệu khách hàng, trong đó 1.261 khách hàng đã được nhận quyền lợi bồi thường. Tổng cộng, hơn 35,3 triệu hợp đồng bảo hiểm được thực hiện trực tuyến, tương ứng bình quân OPES thực hiện 15.940 hợp đồng/ngày trong hơn 4 năm hoạt động.

Yếu tố “số” thường xuyên được OPES nhắc đến, từ mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra là trở thành doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực bảo hiểm số đến tên thương hiệu (OPES – The Digital Insurance).

Công ty cũng ghi nhận sự tăng trưởng nhanh về doanh thu. Từ mức 173,6 tỷ đồng năm 2019 (năm đầu tiên OPES kinh doanh trọn một niên độ tài chính), tổng doanh thu Bảo hiểm OPES năm 2021 đạt xấp xỉ 736 tỷ đồng, tăng 67% so với năm liền trước.

Trong hơn 30 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, doanh thu của tân binh này bằng khoảng gần 40% doanh thu phí của Bảo hiểm Agribank- công ty đứng vị trí thứ 10 về thị phần bảo hiểm phi nhân thọ năm 2021. Dù vẫn còn chặng đường dài phía trước, tốc độ mở rộng nhanh của OPES cũng phần nào giúp khuấy động thị trường bảo hiểm phi nhân thọ vốn tăng trưởng khá chậm chạp trong hai năm đại dịch vừa qua.

Tuy nhiên, tương tự nhiều doanh nghiệp khởi sự và kinh doanh trong lĩnh vực nhiều cạnh tranh, OPES thu không đủ bù chi trong ba năm đầu hoạt động và cũng chỉ vừa lãi ròng gần 6,6 tỷ đồng trong năm 2021. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) xấp xỉ 1,45%. Chi phí hoạt động kinh doanh và chi phí quản lý doanh nghiệp là các khoản chi lớn nhất của OPES các năm qua.

Ngoài ra, cùng việc mở rộng hoạt động kinh doanh, yêu cầu vốn cũng đang ngày càng lớn hơn. Đối với các tổ chức tài chính từ ngân hàng, công ty chứng khoán hay bảo hiểm, bên cạnh hoạt động kinh doanh, việc quản trị rủi ro luôn được các cơ quan quản lý giám sát thông qua các tỷ lệ an toàn tài chính, hệ số vốn với các ngân hàng hay biên khả năng thanh toán với ngành bảo hiểm.

Biên khả năng thanh toán của công ty hồi cuối năm 2019 gấp 5,5 lần mức biên khả năng thanh toán tối thiểu. Tuy nhiên, biên khả năng thanh toán cuối năm 2021 chỉ còn vượt 7% mức tối thiểu dù vừa tăng vốn điều lệ từ 400 tỷ đồng lên 550 tỷ đồng trong năm.

Kế hoạch M&A OPES đã được VPBank trình và xin ý kiến cổ đông thông qua tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022. Cũng chia sẻ tại Đại hội, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết việc mua công ty bảo hiểm OPES và Công ty Chứng khoán ASC nằm trong chiến lược của ngân hang theo hướng trở thành mô hình tập đoàn tài chính. Các hoạt động bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ hay chứng khoán là những mảnh ghép cần thiết cho mô hình tập đoàn trong hệ sinh thái.

Shinhan Life ra mắt Trung tâm dịch vụ khách hàng thứ 2 tại Việt Nam

(TBTCO) – Công ty TNHH Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam (Shinhan Life) vừa ra mắt Trung tâm dịch vụ khách hàng thứ 2 tại địa chỉ tầng 8, toà tháp A, Toà nhà Sky City, 88 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Tọa lạc tại trung tâm thành phố, văn phòng dịch vụ khách hàng này sẽ giúp Shinhan Life phục vụ khách hàng tại Hà Nội và các khu vực lân cận thuận tiện hơn.

Bên cạnh những nỗ lực mang đến giải pháp tài chính toàn diện cho khách hàng Việt Nam, Shinhan Life luôn ưu tiên phát triển mạng lưới và quảng bá hình ảnh, sản phẩm đến với nhiều khách hàng hơn trên toàn quốc. Là tân binh tham gia vào thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam từ tháng 1/2022, hiện Shinhan Life Việt Nam đang sở hữu một danh mục sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đa dạng với mệnh giá hợp lý, bảo vệ nhiều nhu cầu khác nhau về nhân thọ và sức khỏe của các khách hàng.

Cùng với Trung tâm dịch vụ khách hàng tại TP. Hồ Chí Minh, trung tâm dịch vụ khách hàng tại thủ đô được kỳ vọng sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc tư vấn và phục vụ khách hàng, thể hiện cam kết của công ty trong việc mang lại những trải nghiệm mới và thú vị cho khách hàng.

Shinhan Life Việt Nam có số vốn điều lệ ban đầu là 2.320 tỷ đồng, là công ty bảo hiểm nhân thọ có 100% vốn đầu tư từ Shinhan Life Insurance Corporation, Hàn Quốc.

Dai-ichi Life Việt Nam nhận giải thưởng “Top 10 Dịch vụ vàng Việt Nam 2022”

(TBTCO) – Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa vinh dự được trao giải thưởng về trải nghiệm khách hàng – “Top 10 Dịch vụ vàng Việt Nam 2022” dành cho dịch vụ chuyển đổi số Dai-ichi Connect, tại Lễ trao chứng nhận nhãn hiệu hàng đầu, sản phẩm vàng, dịch vụ vàng Việt Nam năm 2022, được tổ chức ngày 16/7/2022 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, TP. Hà Nội.

Đây là lần thứ tư Dai-ichi Life Việt Nam tham gia chương trình bình chọn này và luôn đạt kết quả xuất sắc; tiếp tục minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của công ty nhằm mang đến cho khách hàng những sản phẩm ưu việt và chất lượng dịch vụ hoàn hảo; góp phần nâng cao uy tín và giá trị thương hiệu hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

Chương trình vinh danh “Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam – Sản phẩm vàng, dịch vụ vàng Việt Nam” được Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy chiến lược xây dựng và bảo vệ thương hiệu; đồng thời tôn vinh những thương hiệu đã khẳng định được uy tín, chất lượng, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe và đạt kết quả vượt trội trên mỗi tiêu chí bình chọn, ứng dụng trên thiết bị di động Dai-ichi Connect (Dai-ichi Connect App) của Dai-ichi Life Việt Nam được vinh danh trong “Top 10 Dịch vụ vàng Việt Nam 2022”.

Ông Trần Đình Quân – Tổng giám đốc Công ty BHNT Dai-ichi Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào được bình chọn trao tặng giải thưởng “Top 10 Dịch vụ vàng Việt Nam 2022” cho ứng dụng Dai-ichi Connect. Danh hiệu cao quý này đã khẳng định hướng đi đúng đắn trong chiến lược chuyển đổi số của công ty nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng và đối tác. Với triết lý kinh doanh “Khách hàng là trên hết”, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực mang đến cho khách hàng nhiều tiện ích và giá trị cộng thêm vượt trội, đặc biệt gia tăng tính gắn kết và trải nghiệm công nghệ số thông minh, qua đó đáp lại niềm tin yêu của hơn 4 triệu khách hàng và gia đình vào thương hiệu bảo hiểm nhân thọ hàng đầu Nhật Bản”.

Ra đời năm 2019, ứng dụng Dai-ichi Connect được xem là nền tảng số trên thiết bị di động nhằm cung cấp một phương tiện hiện đại, đa dạng tiện ích, dễ sử dụng và mang tính bảo mật cao dành cho khách hàng trong việc tra cứu thông tin và quản lý hợp đồng bảo hiểm với Dai-ichi Life Việt Nam. Hơn ba năm qua, Dai-ichi Connect liên tục được nâng cấp, phát triển các tính năng mới như điều chỉnh hợp đồng trực tuyến, lịch sử giao dịch, thư viện tài liệu, … Dai-ichi Connect trên giao diện Web (Cổng thông tin khách hàng) và giao diện máy tính bảng (Tablet) cũng được nâng cấp song song để mang đến trải nghiệm đồng nhất cho khách hàng trên các nền tảng số của Dai-ichi Life Việt Nam.

Với những thành tựu xuất sắc trong chiến lược phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số, ngày 15/7/2022, Dai-ichi Life Việt Nam là doanh nghiệp duy nhất trong ngành bảo hiểm vinh dự nhận giải thưởng “Top Doanh nghiệp công nghiệp 4.0 Việt Nam”, trong Chương trình iBểu dương Top công nghiệp 4.0 Việt Nam do Liên hiệp các Hội Khoa học – Kỹ thuật Việt Nam, Hội Tự động hóa Việt Nam, Viện Sáng tạo và chuyển đổi số phối hợp tổ chức và trao giải.

Sau hơn 15 năm hoạt động, Dai-ichi Life Việt Nam đã xây dựng mạng lưới kinh doanh vững mạnh, giữ vị trí thứ ba trên thị trường, với hơn 290 văn phòng “phủ sóng” khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam, phục vụ hơn 4 triệu khách hàng thông qua đội ngũ 1.800 nhân viên và 120.000 tư vấn tài chính chuyên nghiệp. Dai-ichi Life Việt Nam cũng là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ có mức vốn đầu tư lớn nhất thị trường – 7.700 tỷ đồng.

Trong năm 2021, trước những biến động và thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Dai-ichi Life Việt Nam đã phát huy nội lực và nỗ lực vươn lên, đạt tổng doanh thu phí bảo hiểm trên 18.650 tỷ đồng, tăng 19,4% so với năm 2020, tiếp tục giữ vị trí top 3 công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài về thị phần tổng doanh thu phí bảo hiểm tại Việt Nam. Tính đến ngày 31/12/2021, tổng tài sản do Dai-ichi Life Việt Nam quản lý gần 46.400 tỷ đồng.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Điểm danh những hành vi trục lợi bảo hiểm phổ biến hiện nay

(Baodautu) – Trục lợi bảo hiểm không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm chân chính, mà còn tạo ra nhiều vấn nạn và hệ lụy cho xã hội.

Theo số liệu của Cục quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, từ năm 2007 đến năm 2013, có khoảng 52.860 vụ khiếu nại trục lợi, tương đương số tiền khiếu nại 520 tỷ đồng. Trong đó, bảo hiểm bổ trợ sức khỏe chiếm 93% số vụ trục lợi toàn thị trường; bảo hiểm hỗn hợp là 4%, bảo hiểm trọn đời là 1%…

Đối với bảo hiểm phi nhân thọ, trong giai đoạn 2007-2012, có khoảng 5.079 vụ khiếu nại trục lợi, tương đương số tiền khiếu nại 215 tỷ đồng, tính trung bình khoảng 35,9 tỷ đồng/năm.

Dữ liệu những năm gần đây không được thống kê và công bố, tuy nhiên số vụ việc trục lợi bảo hiểm gây xôn xao dư luận liên tiếp được ghi nhận cho thấy hành vi này ngày càng diễn biến phức tạp với những thủ đoạn tinh vi hơn trước.

Một trong những hành vi trục lợi bảo hiểm thường gặp nhất là khách hàng cố ý không cung cấp thông tin hoặc cung cấp thông tin sai sự thật các thông tin liên quan đến tình trạng của đối tượng được bảo hiểm như: tình trạng sức khoẻ của bản thân trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm… nhằm đạt mục đích được tham gia bảo hiểm.

Hồi cuối năm 2021, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ “1 khách hàng mua 19 hợp đồng bảo hiểm”.

Theo đơn tố cáo, chỉ trong một thời gian ngắn sau khi biết mình bị bệnh, từ cuối tháng 9/2019 đến đầu tháng 11/2019, một cá nhân đã có 25 yêu cầu bảo hiểm tại 15 công ty bảo hiểm và đã mua được 19 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe, bằng cách che giấu thông tin mình đã bị bệnh, che giấu hoặc cung cấp thông tin không chính xác việc mình đã có nhiều yêu cầu mua bảo hiểm và đã mua được hợp đồng bảo hiểm tại các doanh nghiệp bảo hiểm khác.

Sau khi hết thời gian chờ theo quy định của hợp đồng bảo hiểm, cá nhân này đã hợp pháp hóa hồ sơ bệnh án bằng cách đi khám và điều trị tại Bệnh viện K Hà Nội và nộp hồ sơ yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Cho đến thời điểm phát hiện vụ việc, cá nhân này đã được 5 công ty bảo hiểm chi trả số tiền ban đầu khoảng 4 tỷ đồng. Nếu không kịp thời điều tra làm rõ, số tiền các công ty bảo hiểm sẽ phải tiếp tục chi trả có thể lên tới trên 20 tỷ đồng.

Một hành vi trục lợi khác cũng được nhiều đối tượng sử dụng là tự gây thiệt hại để được nhận tiền bồi thường bảo hiểm hoặc chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Chẳng hạn, vào tháng 5/2020, vụ việc “giết người mượn xác” để đòi tiền bảo hiểm nhân thọ (18 tỷ đồng) ở tỉnh Đắk Nông gây rúng động. Hay vụ người phụ nữ thuê người chặt chân chặt tay, sau đó tạo hiện trường giả bị tai nạn tàu hỏa cán để đòi tiền bảo hiểm 3,5 tỷ đồng cách đây hơn 5 năm.

Bên cạnh việc tự gây thương tích, trục lợi bảo hiểm còn biểu hiện ở nhiều hình thức đa dạng như: Giả mạo hồ sơ để tham gia bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm xảy ra; Làm giả hồ sơ y tế để trục lợi; Lập hồ sơ giả, hiện trường giả, thay đổi tình tiết vụ tai nạn; Khai tăng hoặc khai khống mức độ tổn thất, sự kiện bảo hiểm…

Phương thức trục lợi cũng trở nên tinh vi và đã có dấu hiệu hình thành việc trục lợi bảo hiểm có tổ chức. Trong đó, nhiều trường hợp có sự cấu kết, thông đồng giữa khách hàng, nhân viên của doanh nghiệp bảo hiểm, đại lý bảo hiểm, bên thứ ba có liên quan như nhân viên giám định, bác sỹ, cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở sửa chữa xe…

Một số ví dụ có thể kể đến như: người được bảo hiểm thông đồng với cán bộ giám định, bác sỹ, cơ sở khám, chữa bệnh, khai tăng hoặc khai khống số tiền viện phí, tiền điều trị, tiền thuốc hoặc yêu cầu bác sỹ kê nhiều loại thuốc đắt tiền nhưng khi mua thuốc lại không mua các loại thuốc này mà sử dụng đơn thuốc này để yêu cầu bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm nhằm mục đích trục lợi; Người được bảo hiểm cấu kết với các cơ sở sửa chữa xe kê khai số lượng và mức độ tổn thất, sự kiện bảo hiểm của các bộ phận lớn hơn tổn thất, sự kiện bảo hiểm thực tế; hoặc người được bảo hiểm cấu kết với cán bộ giám định khai tăng số tài sản bị thiệt hại.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ trục lợi bảo hiểm càng cao thì hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm càng thấp. Nếu muốn đủ tiền bồi thường thì doanh nghiệp bảo hiểm phải tăng phí bảo hiểm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người tham gia bảo hiểm. Hậu quả lâu dài làm người tham gia bảo hiểm mất lòng tin vào doanh nghiệp bảo hiểm và một số chính sách bảo hiểm lớn của nhà nước như: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm khai thác hải sản…, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường.

Nguyên nhân của hành vi gian lận bảo hiểm chủ yếu rơi vào vấn đề nhận thức, tâm lý, thói quen, ở mức độ tinh vi thì có sự cấu kết giữa các bên, do thiếu thông tin hệ thống giao dịch toàn thị trường để đối chiếu, giám sát hoặc lợi dụng những quy định đặc thù ngành, sơ hở trong hợp đồng bảo hiểm để trục lợi.

Hiện nay, người mua bảo hiểm gần như chủ động trong các khâu từ khai báo, cung cấp thông tin bảo hiểm đến “làm chủ” đối tượng bảo hiểm. Đây là cơ hội để bên mua bảo hiểm có thể khai thác một số khía cạnh thương mại và kỹ thuật của quan hệ bảo hiểm.

Trước tình hình hành vi gian lận trong kinh doanh bảo hiểm ngày càng tinh vi và có xu hướng gia tăng thì việc đưa ra một chế tài có sức răn đe hơn là rất cần thiết. Dó đó, lần đầu tiên trong Bộ luật Hình sự 2015 của Việt Nam đã hình sự hóa tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm. Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm được quy định, hướng dẫn tại Điều 213 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Theo đó, hành vi trục lợi bảo hiểm nếu đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan thi hành pháp luật sẽ truy tố với tội danh “gian lận bảo hiểm” hay “lừa đảo chiếm đoạt tài sản’’. Người có hành vi trục lợi bảo hiểm từ 20 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, và mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.

Giới chuyên môn đánh giá đây là những quy định cần thiết, tạo cơ sở pháp lý, công cụ hữu hiệu nhằm phát triển thị trường bảo hiểm. Tuy nhiên, cần thực thi cũng như giám sát việc thực thi quy định pháp luật tốt, nếu không hiệu quả thực tế sẽ thấp và không thể răn đe các đối tượng có ý định trục lợi bảo hiểm.

  1. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm nhân thọ “lấn sân” bảo hiểm sức khỏe

(ĐTCK) – Nếu như trước đây bảo hiểm sức khỏe gần như là “lãnh địa” của các doanh nghiệp phi nhân thọ thì giờ đây sức cạnh tranh sẽ khác.

Các gói bảo hiểm sức khỏe luôn được ưu tiên trong danh mục chi tiêu tiền nhàn rỗi của người dân, điều này đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đứng đầu về tỷ lệ chi tiêu cho bảo hiểm sức khỏe, theo nhận định của Nielsen.

Thực tế, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nhanh, kéo theo mức lạm phát y tế cao hơn so với các nước trên thế giới. Ngoài ra, sự già hóa dân số dẫn đến rủi ro sức khỏe lớn hơn, đồng nghĩa với chi phí y tế điều trị cao hơn. Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, chi phí y tế cho người già cao gấp 7-10 lần người trẻ vì người người cao tuổi sử dụng đến 50% tổng lượng thuốc.

Thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ chi trả tiền túi từ người sử dụng dịch vụ y tế còn cao, chiếm 43% dân số, gấp 2 lần mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và gấp 2,5 lần so với các nước phát triển. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều gia đình bị nghèo hóa, hoặc tái nghèo sau điều trị bệnh. Thực tế này thúc đẩy người dân tìm kiếm các phương án phù hợp nhằm giảm gánh nặng chi phí y tế khi phải nhập viện.

Số liệu ước tính của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho thấy, đến hết tháng 4/2022, tổng số hợp đồng khai thác sản phẩm bảo hiểm sức khỏe mới của khối nhân thọ tăng 31,2% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm tỷ trọng 7,8%. Ở khối phi nhân thọ, doanh thu bảo hiểm sức khỏe tăng 17,9% và chiếm tỷ trọng cao nhất trong các nghiệp vụ với 31%.

Theo đại diện Manulife Việt Nam, các dịch vụ về sức khỏe đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với ngành bảo hiểm nhân thọ khi tuổi thọ trung bình ngày càng tăng và công nghệ sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình chuyển đổi này để cải thiện sức khỏe của khách hàng.

Được biết, Manulife Việt Nam vừa đưa ra thị trường 2 sản phẩm bảo hiểm bổ trợ mới, trong đó nới rộng độ tuổi tham gia lên đến 69 tuổi và bảo vệ toàn diện đến 85 tuổi. Đồng thời, với quyền lợi bảo hiểm y tế đặc biệt lần đầu tiên có mặt trên thị trường, khách hàng sẽ được chi trả quyền lợi dựa vào một số tiêu chí về điều trị hoặc phẫu thuật, mà không cần thỏa mãn định nghĩa bệnh.

Cũng nhắm vào phân khúc chăm sóc sức khỏe, BIDV MetLife cho ra mắt sản phẩm Quà tặng sức khỏe – sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường bảo hiểm nhân thọ chi trả chi phí điều trị cho bệnh tiểu đường Type-2, đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh ung thư ngay từ giai đoạn sớm.

Ông Gaurav Sharma, Tổng giám đốc BIDV MetLife chia sẻ, sắp tới, nhà bảo hiểm này sẽ đưa vào ứng dụng một dịch vụ tổng thể nhằm trao quyền tự chủ cho khách hàng để họ có thể chủ động truy vấn các thông tin về hợp đồng, thực hiện các giao dịch quyền lợi cơ bản…

Tương tự, Mirae Asset Prévoir (MAP Life) cũng giới thiệu đến khách hàng sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư “Vững tin sống khỏe” với mức bảo hiểm lên đến 500 triệu đồng… Theo ông Ko Young Wan, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc MAP Life, nền tảng này cho phép các hợp đồng được thẩm định và phát hành ngay lập tức sau khi thanh toán phí bảo hiểm thành công. Nền tảng cung cấp cách thức tính phí bảo hiểm đơn giản, minh bạch và hiệu quả để nhận mức phí bảo hiểm phù hợp…

Thực tế, bên cạnh phát triển sản phẩm mới, các công ty bảo hiểm cũng đang tập trung cung cấp các dịch vụ gia tăng, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe từ xa, để không chỉ chăm sóc khách hàng tốt hơn, mà còn giúp họ làm quen dần với những ứng dụng bảo hiểm, từ đó nhà bảo hiểm có thêm dữ liệu để cung cấp những sản phẩm, dịch vụ phù hợp hơn.

“Khoảng trống” bảo hiểm nhân thọ thêm rộng

(ĐTCK) – Các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đang nỗ lực tìm kiếm khách hàng mới sau thời kỳ dịch bệnh Covid nhiều hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, nhưng xem ra các chỉ tiêu tăng trưởng phí mới cho năm tài chính 2022 vẫn rất khó khăn khi cơn bão lạm phát đang kéo đến.

Số liệu chính thức từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) cho thấy, 4 tháng đầu năm 2022, toàn thị trường nhân thọ khai thác mới được khoảng 926.000 hợp đồng, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu phí khai thác mới đạt khoảng 15.000 tỷ đồng, giảm khoảng 8%.

Với kết quả này, nhiều khả năng tăng trưởng phí bảo hiểm khai thác mới quý II/2022 của khối nhân thọ tiếp tục giảm và sẽ khó cải thiện trong quý III này nếu người dân vẫn “thắt lưng buộc bụng” ngay cả với nhu cầu thiết yếu như bảo hiểm.

Thực tế, tốc độ tăng trưởng ở mức cao trong nhiều năm liền của khối nhân thọ đã chững lại những năm gần đây, đặc biệt kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện từ đầu năm 2020. Cho dù sự chững lại này xuất phát từ nhiều nguyên nhân và được nhìn nhận chỉ diễn ra trong ngắn hạn, nhưng cũng sẽ khiến việc lấp đầy khoảng trống tỷ lệ dân số được bảo vệ bởi bảo hiểm nhân thọ ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Theo số liệu của IAV, giai đoạn 2012-2021, trong khi tăng trưởng phí bảo hiểm của thị trường nhân thọ ở mức gần 9 lần, tức cứ khoảng 3 năm quy mô phí lại tăng gấp đôi, thì lượng hợp đồng bảo hiểm tăng chưa đầy 3 lần, cho thấy sự lệch pha rõ nét giữa tốc độ tăng trưởng quy mô phí và số lượng hợp đồng bảo hiểm.

Chia sẻ tại một hội thảo về bảo hiểm xã hội tổ chức mới đây, PGS-TS. Giang Thanh Long, Viện trưởng Viện Chính sách công và quản lý – Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, phần lớn người lao động có thu nhập trung bình hoặc thấp thiếu các giải pháp an sinh ngoài bảo hiểm xã hội như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế tự nguyện…, thậm chí không ít trường hợp còn không có bảo hiểm xã hội.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh, xu hướng người lao động rút một lần tiền bảo hiểm xã hội có chiều hướng gia tăng. Động thái này có thể giải quyết nhu cầu tài chính trước mắt, nhưng sẽ rất thiệt thòi về sau này khi hết tuổi lao động.

Theo Tổ chức Swiss Re, tại Việt Nam, nhu cầu bảo vệ chưa được đáp ứng bao gồm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và bảo vệ hưu trí. Trong đó, giá trị nhu cầu bảo hiểm nhân thọ chưa được đáp ứng ước tính lên tới 1.770 tỷ USD tính đến năm 2021, còn nhu cầu bảo hiểm sức khỏe chưa được đáp ứng có giá trị khoảng 36 tỷ USD tính đến năm 2017.

Với bảo vệ hưu trí, Swiss Re đưa ra dự đoán, giá trị nhu cầu chưa được đáp ứng có thể đạt hàng trăm tỷ, thậm chí cả nghìn tỷ USD trong bối cảnh chế độ hưu trí của Nhà nước còn hạn chế và tỷ lệ thâm nhập của lương hưu tư nhân còn thấp, chỉ một bộ phận rất nhỏ người ở độ tuổi từ 60-80 được nhận lương hưu nhà nước.

Ông Trần Thanh Phong, Phó tổng giám đốc Marketing Prudential Việt Nam cho biết, ở những quốc gia phát triển, hệ thống an sinh xã hội thường bao gồm cả bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm nhân thọ. Tại Việt Nam, nếu mọi người dân đều được hưởng hệ thống an sinh “kiềng 3 chân” này thì sẽ rất an tâm khi nghỉ hưu, hoặc không may gặp rủi ro trong cuộc sống.

“Việt Nam hiện được coi là quốc gia chưa giàu đã già, áp lực dân số già không chỉ đặt lên vai hệ thống phúc lợi xã hội, mà cả với mỗi gia đình nếu chưa có bất cứ khoản dự phòng nào cho hưu trí”, ông Phong nói, đồng thời chia sẻ thêm, khảo sát của Prudential về tương lai hưu trí của khách hàng Việt Nam thực hiện trước đó cho thấy, đa phần người già đều không muốn bị phụ thuộc vào con cái khi nghỉ hưu, nhưng chỉ 4/10 người thực sự có kế hoạch cho điều này.

“Như vậy, trong 10-20 năm nữa người lao động liệu có được hưởng tuổi hưu trí an nhàn? Từ góc độ của một người làm bảo hiểm, tôi mong muốn vấn đề dự phòng an toàn tài chính được tuyên truyền sâu rộng hơn để tới thời điểm hưu trí người dân không bị gánh nặng tiền bạc”, ông Phong nhấn mạnh.

Sau nhiều năm liền tăng trưởng cao, ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đang trong giai đoạn giảm tốc. Nếu nhìn ở góc độ tích cực, sự chậm lại này là cần thiết để các doanh nghiệp nhìn lại một cách toàn diện từ dịch vụ đến sản phẩm.

Ông Ngô Trung Dũng, Phó tổng thư ký IAV cho biết, thị trường bảo hiểm nhân thọ hiện có khoảng 800 đầu sản phẩm, nhưng xét về tính đa dạng, phù hợp cho người tiêu dùng vẫn chưa phải là tối ưu nhất, tốc độ cải tiến chất lượng sản phẩm cũng chậm hơn so với so với tốc độ tăng nhu cầu dịch vụ.

Chia sẻ trong một talk show về bảo hiểm mới đây, ông Phương Tiến Minh, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam nhận định, so với các sản phẩm tài chính khác, các sản phẩm bảo hiểm dù liên quan trực tiếp với nhu cầu của người tiêu dùng nhưng còn khó hiểu, khó nhớ và khó tư vấn.

“Việt Nam hiện có hơn 100 triệu dân, trong đó 65% người trong độ tuổi lao động, nhưng chỉ hơn 10% số này có bảo hiểm nhân thọ. Làm sao để giúp người dân Việt Nam có nhiều sản phẩm bảo hiểm hoặc có nhiều có giải pháp bảo vệ tốt hơn là một áp lực rất lớn”, ông Minh nói.

Trên thực tế, việc đơn giản hóa sản phẩm cũng như giảm thiểu quy trình mua và thanh toán bảo hiểm được xem là một trong những nhiệm vụ cốt yếu của nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ.

Ông Ko Young Wan, Tổng giám đốc MAP Life cho hay, các doanh nghiệp nhân thọ sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội để mở rộng mô hình kinh doanh, cải tiến sản phẩm và việc đầu tư vào công nghệ vẫn là ưu tiên hàng đầu, bởi số hóa sẽ giúp khách hàng nâng cao trải nghiệm và gắn kết bền vững với doanh nghiệp. Được biết, nhà bảo hiểm này vừa ra mắt nền tảng bán bảo hiểm trực tuyến mới với công nghệ tích hợp nhằm giới thiệu đến khách hàng Việt Nam một phương tiện tìm hiểu các lựa chọn sản phẩm bảo hiểm và mua bảo hiểm trực tuyến.

Còn ông Phương Tiến Minh cho biết, Prudential Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đảm bảo rằng, 80% khách hàng liên lạc yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm được thực hiện trực tuyến và tự động.

“Tôi muốn Prudential Việt Nam trở thành một Google của ngành bảo hiểm, phải mượt mà và đem lại những trải nghiệm tốt như vậy thì ngành bảo hiểm nhân thọ mới có thể phát triển tốt”, ông Minh nói.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Dai-ichi Life Việt Nam triển khai Chương trình “Kết nối Triệu Yêu Thương – Hiến máu nhân đạo 2022” tại tỉnh Quảng Ninh

(TBTCO) – Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (18/1/2007 – 18/1/2022), tháng 7/2022, Quỹ Vì cuộc sống tươi đẹp của Công ty BHNT Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) đã phối hợp với Khoa Huyết học Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh triển khai chương trình “Kết nối Triệu Yêu Thương – Hiến máu nhân đạo 2022” tại Văn phòng Kinh doanh Hạ Long, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là chương trình hiến máu nhân đạo thứ hai trong năm 2022 do Quỹ Vì cuộc sống tươi đẹp của Dai-ichi Life Việt Nam phát động, nhằm chung tay cùng ngành Y tế thực hiện sứ mệnh cứu người bằng những hành động thiết thực và nhân văn cho cộng đồng.

Với sự tham gia nhiệt tình của gần 250 tình nguyện viên, gồm khách hàng, đội ngũ Quản lý kinh doanh, nhân viên và tư vấn tài chính của Dai-ichi Life Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh cùng các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Bắc Ninh, chương trình đã hiến tặng 152 đơn vị máu, tương đương 38.000 ml, mang lại nguồn máu quý giá giúp người bệnh qua cơn nguy kịch và góp phần sẻ chia sự sống cho cộng đồng.

Trước đó, vào ngày 14/1/2022, chương trình đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với hơn 317 đơn vị máu, tương đương 79.400 ml, do hơn 400 tình nguyện viên tham gia hiến tặng.

Trong suốt 15 năm qua, Dai-ichi Life Việt Nam đã triển khai chương trình nhân văn này với tổng cộng hơn 6.252 đơn vị máu, tương đương 1.737.550 ml, do 7.852 nhân viên và tư vấn tài chính của công ty nhiệt tình tham gia hiến tặng.

Ông Trần Đình Quân – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam cho biết: “Với triết lý kinh doanh “Tất cả vì con người”, Dai-ichi Life Việt Nam luôn thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng bằng những hoạt động thiết thực nhất. Trong đó, hiến máu nhân đạo đã trở thành chương trình thiện nguyện thường niên luôn được đông đảo nhân viên và tư vấn tài chính của công ty nhiệt tình hưởng ứng. Kết quả tốt đẹp của chuỗi hoạt động hiến máu trong suốt 15 năm qua đã minh chứng sức lan tỏa mạnh mẽ của chương trình, góp phần giúp ngành Y tế ổn định nguồn máu cho việc cấp cứu và điều trị. Với thông điệp “Kết nối Triệu Yêu Thương”, chúng tôi mong rằng những đơn vị máu được hiến tặng hôm nay sẽ góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu cứu chữa bệnh tại địa phương, qua đó đồng hành cùng các y bác sĩ giành lại sự sống, mang đến niềm hy vọng, lạc quan cho cả bệnh nhân và người thân, gia đình”.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh hiệu quả, suốt 15 năm qua, Dai-ichi Life Việt Nam tự hào đã tiên phong khởi xướng nhiều dự án cộng đồng ý nghĩa với tổng số tiền đóng góp lên đến trên 57 tỷ đồng, xuyên suốt các lĩnh vực: giáo dục, sức khỏe y tế, môi trường và từ thiện xã hội.

  1. Tin quốc tế

Philippines: Đơn vị liên quan đến Shopee mua 2 công ty bảo hiểm

(AIR) – Một công ty bảo hiểm Singapore liên kết với nhà bán lẻ điện tử khu vực Shopee đã gia nhập thị trường bảo hiểm Philippines sau khi mua lại hai công ty bảo hiểm phi nhân thọ được cấp phép của Philippines.

Business Mirror đưa tin cho biết, hai công ty bảo hiểm là AA Guaranty Assurance (Aaga) and Reliance Surety and Insurance (RSI).

Ủy ban Bảo hiểm (IC) đã phê duyệt việc SeaInsure PG mua lại Aaga và RSI. SeaInsure PG là công ty bảo hiểm thuộc tập đoàn công nghệ Sea Ltd, công ty mẹ của Shopee.

“Sự gia nhập của Sea Limited vào ngành bảo hiểm Philippines thông qua việc SeaInsure mua lại hai công ty bảo hiểm địa phương này là một cột mốc quan trọng đối với sự phát triển của ngành kinh doanh bảo hiểm kỹ thuật số địa phương và InsurTech,” Ủy viên Dennis Funa cho biết.

SeaInsure đã mua lại RSI vào tháng 2 năm nay và chuyển đổi từ phi nhân thọ sang kinh doanh bảo hiểm nhân thọ. Cơ quan quản lý sẽ xin cấp chứng chỉ mới về thẩm quyền giao dịch kinh doanh bảo hiểm nhân thọ theo Quy tắc bảo hiểm.

Aaga đã được đổi tên thành SeaInsure General Insurance (SeaInsure Philippines) và được thành lập dưới hình thức công ty bảo hiểm kỹ thuật số sau khi được SeaInsure mua lại vào tháng 2 năm ngoái. SeaInsure Philippines cũng đã được IC cấp giấy phép, cho phép giao dịch kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ.

IC cho biết họ đã phê duyệt vào tháng 3/2021 việc chuyển giao danh mục bảo hiểm phi nhân thọ của RSI cho SeaInsure Philippines.

Suncorp bán chi nhánh ngân hàng để tập trung vào bảo hiểm

(INA) – Tập đoàn Suncorp đang bán các hoạt động ngân hàng của mình ở Úc và New Zealand với giá 3,33 tỷ đô la (4,9 tỷ đô la Úc) cho Tập đoàn Ngân hàng Australia và New Zealand (ANZ), với mục đích tập trung vào mảng bảo hiểm của mình.

Chi nhánh ngân hàng sẽ tiếp tục hoạt động dưới thương hiệu Ngân hàng Suncorp theo thỏa thuận cấp phép giữa ANZ và tập đoàn trong thời hạn 5 năm sau khi hoàn thành.

Ông Steve Johnston, Tổng Giám đốc Tập đoàn Suncorp, cho biết việc thoái vốn khỏi mảng kinh doanh ngân hàng và chuyển hướng tập trung vào bảo hiểm không phải là một quyết định xem nhẹ và được đưa ra thông qua quá trình phân tích và cân nhắc sâu rộng.

“Là một doanh nghiệp bảo hiểm tận tụy, chúng tôi sẽ đặc biệt tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cộng đồng vào thời điểm mà giá trị bảo hiểm chưa bao giờ lớn đến thế”, ông Johnston nói.

Ngành bảo hiểm nhân thọ của Ấn Độ tăng trưởng sau đại dịch

(INA) – Theo nhà phân tích bảo hiểm Anjuli Shrivastava, ngành bảo hiểm nhân thọ của Ấn Độ sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 10,3% lên 150,6 tỷ USD vào năm 2026 vì ngành này có sự tăng trưởng đáng kể sau đại dịch.

Sự tăng trưởng được hỗ trợ bởi nhận thức về bảo hiểm ngày càng tăng, nhu cầu sản phẩm bảo hiểm nhóm ngày càng tăng và môi trường pháp lý thuận lợi. Hơn nữa, ngành bảo hiểm nhân thọ dự kiến sẽ tăng trưởng 10,2% vào năm 2022 nhờ sự phát triển của các kênh phân phối kỹ thuật số và đổi mới sản phẩm.

Ông Shrivastava cho biết trong vài năm gần đây, các công ty bảo hiểm nhân thọ Ấn Độ đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong việc bán các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nhóm. Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Ấn Độ (LIC), công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất trong nước, với 63,2% thị phần, ghi nhận mức tăng trưởng 12,7% doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ nhóm trong năm tài chính 2021 trong khi phí bảo hiểm nhân thọ cá nhân giảm 2,8%.

Ông Shrivastava nói: “Các công ty bảo hiểm tư nhân cũng đang ngày càng đưa ra các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nhóm vì lợi ích của nhân viên. Các hợp đồng như vậy, trong đó nhóm rủi ro đa dạng dẫn đến phí bảo hiểm thấp hơn, là các biện pháp giữ chân nhân viên hiệu quả về chi phí”.

Việc chính phủ thúc đẩy tăng cường thâm nhập bảo hiểm nhân thọ bằng cách bán các sản phẩm nhân thọ cho khách hàng có thu nhập thấp thông qua Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana cũng đã hỗ trợ sự phát triển của bảo hiểm nhân thọ ở Ấn Độ.

Những thay đổi tích cực về hành lang pháp lý đã hỗ trợ đổi mới sản phẩm trong ngành bảo hiểm nhân thọ. Ví dụ: IRDAI đã nới lỏng phê duyệt sản phẩm với việc mở rộng quy trình “Sử dụng và lập hồ sơ” cho cả các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Trước đó, theo chính sách “Hồ sơ và Sử dụng”, các sản phẩm BHNT cần có sự chấp thuận của cơ quan quản lý trước khi ra mắt.

“Ngành bảo hiểm nhân thọ của Ấn Độ được dự báo sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng hai con số trong năm năm tới, gấp đôi mức trung bình toàn cầu là 5,5%. Các sáng kiến ​​của chính phủ nhằm tăng cường thâm nhập, cải tiến quy định tích cực và nâng cao nhận thức sẽ hỗ trợ việc phổ biến các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ”, ông Shrivastava kết luận.

Một báo cáo khác cho biết đến năm 2032, Ấn Độ sẽ trở thành thị trường bảo hiểm lớn thứ sáu trên thế giới.

HSBC Life ra mắt ứng dụng quét sức khỏe tức thì Health Scan +

(INA) – Chỉ trong 30 giây, ứng dụng quét sức khỏe mới nhất Health Scan + của HSBC Life có thể đánh giá sức khỏe chung của một người nào đó thông qua quét khuôn mặt được hỗ trợ bởi một công cụ trí tuệ nhân tạo.

Health Scan + sử dụng các công cụ chẩn đoán trên khuôn mặt để đánh giá ánh sáng xung quanh phản chiếu từ da mặt của người dùng và phát hiện những thay đổi trong lưu lượng máu. Thông tin sau đó sẽ được xử lý bởi một công cụ trí tuệ nhân tạo để tính toán các thông số sức khỏe quan trọng của các cơ quan quan trọng với độ chính xác cao.

Kỹ thuật Health Scan + sử dụng để đo huyết áp tâm trương có độ chính xác tổng thể trung bình là 95% cho các giá trị từ 60 milimét thủy ngân (mmHg) đến 89mmHg.

Người dùng chỉ cần bật camera tích hợp của thiết bị thông minh và quét khuôn mặt của mình trong 30 giây mà không cần sử dụng bất kỳ thiết bị đeo hoặc thiết bị bổ sung nào. Bằng cách so sánh các kết quả được tạo ra với các số liệu tiêu chuẩn, bao gồm nhịp tim lúc nghỉ, mức độ căng thẳng dựa trên sự thay đổi nhịp tim, nhịp thở, huyết áp, khối lượng công việc của tim và tuổi da trên khuôn mặt, Health Scan + sẽ làm nổi bật các khu vực tiềm năng cần quan tâm và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và lựa chọn lối sống để tham khảo sức khỏe.

Tuy nhiên, HSBC Life giải thích rằng Health Scan + không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn chuyên môn của bác sỹ. Đây là một công cụ được thiết kế để nâng cao nhận thức của người dùng về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và giúp tạo điều kiện chuyển đổi sang lối sống lành mạnh, bền vững.

Health Scan + là sự bổ sung mới nhất của HSBC Life cho nền tảng phúc lợi nhân viên kỹ thuật số Benefits +, được hỗ trợ bởi công nghệ sức khỏe mới nhất nhằm giúp người dùng theo dõi sức khỏe tổng quát của mình một cách thuận tiện thông qua một lần quét khuôn mặt 30 giây đơn giản.

Ông Celia Chan, Giám đốc Y tế của HSBC Life Hồng Kông, nói: “Sự ra mắt của Health Scan + cho phép khách hàng của chúng tôi đánh giá ngay lập tức và thường xuyên một số chỉ số sức khỏe của họ thông qua sự tiện lợi của điện thoại thông minh của họ. Chúng tôi tin rằng mọi người sẽ quan tâm đến việc theo sát tình hình sức khỏe của mình, đặc biệt nếu họ nhận thấy những thay đổi trong cơ thể và tâm trí như thay đổi tâm trạng và mức độ căng thẳng về sức khỏe nói chung. Mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn ở mọi lúc, mọi nơi”.

Honan bổ nhiệm CEO châu Á

(INA) – Tập đoàn Bảo hiểm Honan (Honan) vừa thông báo bổ nhiệm ông Julian Coates vào vị trí Giám đốc điều hành khu vực châu Á mới được thành lập. Có trụ sở tại Singapore, Julian sẽ hợp tác chặt chẽ cùng với Giám đốc điều hành Eliza White để dẫn dắt sự phát triển của Honan ở châu Á.

Coates mang đến hơn mười lăm năm kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm cho Honan, đã làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như năng lượng và khai thác mỏ, sở hữu công nghiệp và bảo hiểmphi nhân thọ. Ông cũng có bề dày kinh nghiệm quốc tế đáng kể khi làm việc tại Úc, Singapore, Indonesia, Hồng Kông, Philippines và Trung Đông. Trước đây, ông từng giữ các vai trò lãnh đạo cấp cao tại Lockton và Dịch vụ Bảo hiểm Miller.

Trong vai trò mới của mình, Coates sẽ hợp tác với White để lãnh đạo hoạt động kinh doanh ở Châu Á của Honan trên các lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm phúc lợi cho nhân viên, bảo hiểm bán buôn và tái bảo hiểm.

Honan mở rộng hoạt động kinh doanh sang châu Á vào năm 2015 và hiện có văn phòng tại Singapore và Malaysia, phục vụ thị trường Đông Nam Á. Trong bốn năm qua, hoạt động kinh doanh tại Châu Á của Honan đã đạt mức tăng trưởng kép hàng năm là 27%. Sự phát triển của Honan ở châu Á chủ yếu được thúc đẩy bởi thành công trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ và cung cấp phúc lợi cho nhân viên (EB).

Được thành lập vào năm 1964 và có trụ sở chính tại Melbourne, Honan đang phá vỡ mô hình nhà môi giới truyền thống. Doanh nghiệp đã phát triển lên hơn 350 nhân viên, với doanh thu vượt quá 100 triệu đô la. Từ các văn phòng ở Úc, New Zealand, Singapore và Malaysia, và thông qua quyền tiếp cận độc quyền vào các nhà tư vấn rủi ro và bảo hiểm độc lập thông qua Mạng lưới Môi giới Toàn cầu, Honan hợp tác với các tổ chức đa dạng từ các tập đoàn toàn cầu và ASX 100, đến các nhà quản lý tài sản, NFP, các công ty khởi nghiệp và các nhà kinh doanh độc lập.

AIA Singapore công bố Giám đốc phân phối đối tác mới

(INA) – AIA Singapore đã bổ nhiệm ông Kelvin Kua làm Giám đốc Phân phối Đối tác mới của mình, báo cáo trực tiếp lên Giám đốc điều hành Wong Sze Keed.

Kua sẽ kế nhiệm Richard Wyber, người sẽ rời công ty sau hơn 15 năm phục vụ AIA với nhiều năng lực khác nhau, bao gồm tăng cường Vitality, Healthcare và Kênh phân phối đối tác ở cả cấp độ Tập đoàn và Singapore.

Gia nhập AIA Singapore vào năm 2011 với bề dày kinh nghiệm về khả năng phát triển kinh doanh trong lĩnh vực bancassurance, Kua đã phát triển sự nghiệp của mình một cách tiến bộ trong 11 năm qua. Anh ấy đã phát triển thành công công việc kinh doanh với các đối tác bancassurance quan trọng và là một nhà lãnh đạo được kính trọng đã củng cố năng lực của nhóm và hỗ trợ tích cực cho họ trong việc điều hướng các mối quan hệ đối tác chính trên cả lĩnh vực bảo hiểm bán lẻ và quản lý tài sản.

Ông Sze Keed nói: “Tôi rất vui mừng chào đón Kelvin vào đội ngũ lãnh đạo với tư cách là Giám đốc Phân phối Đối tác. Với bề dày thành tích đã được chứng minh và sự hiểu biết sâu sắc về bancassurance, tôi tin tưởng rằng anh ấy sẽ dẫn dắt nhóm của mình đạt được những mức độ thành công lớn hơn nữa. Đồng thời, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ nhiệm này, vì nó một lần nữa thể hiện cam kết của AIA trong việc phát triển nhân tài và khả năng vận động nội bộ để đảm bảo chúng tôi trao cơ hội tốt nhất cho nhân viên của mình”.

AXA Hồng Kông thúc đẩy các nỗ lực về môi trường

(INA) – AXA Hồng Kông và Ma Cao đã tham gia Liên minh Hành tinh Vô giá của Mastercard để thúc đẩy các nỗ lực có ý thức về môi trường.

Được thành lập vào năm 2020 bởi Mastercard, Liên minh Hành tinh Vô giá nhằm mục đích đoàn kết các nỗ lực vì môi trường của người tiêu dùng, các tổ chức tài chính, thương nhân và các thành phố. Điều này được thực hiện với sự kết hợp của các chuyên gia khoa học khí hậu và phục hồi rừng, Tổ chức Bảo tồn Quốc tế và Viện Tài nguyên Thế giới. Liên minh hiện đang thực hiện 18 dự án khôi phục trên khắp thế giới bao gồm các địa điểm trong lục địa Trung Quốc, tối đa hóa các cam kết về khí hậu, cộng đồng và đa dạng sinh học của Liên minh.

AXA Hồng Kông sẽ đạt được mục tiêu của liên minh là khôi phục 100 triệu cây xanh trên toàn cầu vào năm 2025.

Tại Hồng Kông, AXA đã đưa ra nhiều sáng kiến ​​khác nhau về khí hậu và môi trường, bao gồm chương trình “Trường học về khí hậu AXA” miễn phí cho tất cả sinh viên đại học toàn thời gian trong thành phố và Hoàn trả phí bảo hiểm xanh đầu tiên trên thị trường cho các khách hàng có lợi cho nhân viên.

Các nỗ lực khác bao gồm đầu tư vào tài sản xanh trên 510 triệu đô la Mỹ (4 tỷ đô la Hồng Kông) tính đến tháng 2 năm 2022 và chuyển sang sử dụng eServices để giảm sử dụng giấy. Hơn nữa, AXA Group cũng đã đưa ra các cam kết khác về tính bền vững, bao gồm mục tiêu đạt 26 tỷ euro đầu tư xanh vào năm 2023 và đầu tư 1,53 tỷ đô la để hỗ trợ quản lý rừng bền vững.

Malaysia: Cổ đông nước ngoài trong các công ty bảo hiểm phải cắt giảm cổ phần xuống 70% vào cuối năm 2023

(AIR) – Ngân hàng trung ương Malaysia sẽ gia hạn cho các công ty bảo hiểm nước ngoài đến cuối năm 2023 để giảm cổ phần trong các dự án liên doanh tại nước này xuống 70% hoặc đóng góp vào quỹ từ thiện, theo một báo cáo của Bloomberg News trích dẫn các nguồn tin nội bộ.

Những DN bảo hiểm nước ngoài không tuân thủ giới hạn sở hữu trước thời hạn sẽ phải nộp tiền vào một chương trình bảo hiểm y tế quốc gia được gọi là Quỹ Bảo vệ sức khỏe B40. Đây là sáng kiến được chính phủ Malaysia thí điểm vào năm 2018 nhằm cung cấp bảo hiểm cho các hộ gia đình cần điều trị bệnh hiểm nghèo và có thu nhập thuộc nhóm 40% dân số thấp nhất.

Người dân cho biết các công ty bảo hiểm đóng góp vào quỹ B40 sẽ được coi là đã tuân thủ giới hạn sở hữu.

Ngân hàng Negara Malaysia cho biết các cổ đông nước ngoài đã chấp nhận điều kiện thoái vốn khi họ tham gia vào thị trường Malaysia. Ngân hàng trung ương tiếp tục giao dịch chặt chẽ với các cổ đông nước ngoài về kế hoạch thoái vốn của họ và không bình luận về các trường hợp cụ thể.

AIA Group, Prudential, Tokio Marine Holdings và Zurich Insurance Group là các công ty bảo hiểm quốc tế tiêu biểu đặt liên doanh tại đất nước này. Tập đoàn bảo hiểm Great Eastern của Singapore đã thông báo với Sở giao dịch Singapore vào tháng 11 năm 2018, tái khẳng định cam kết hỗ trợ Quỹ Bảo vệ sức khỏe B40.

Đây là thời hạn được ​​Ngân hàng Negara Malaysia gia hạn kể năm 2009. Phán quyết yêu cầu các công ty bảo hiểm ở nước ngoài được phép nắm giữ tối đa 70% trong các công ty địa phương, nhưng nó hầu như bị bỏ qua cho đến năm 2017 khi cơ quan quản lý ban hành chỉ thị nhắc nhở các công ty bảo hiểm phải đáp ứng yêu cầu.

Kế hoạch áp đặt thời hạn tuân thủ nghiêm ngặt vào năm 2018 đã bị thất bại sau khi có sự thay đổi trong chính phủ trong cuộc tổng tuyển cử năm đó. Thống đốc Nor Shamsiah Mohd Yunus nói với các phóng viên vào thời điểm đó rằng các công ty bảo hiểm nước ngoài sẽ được linh hoạt để theo đuổi các lựa chọn, và thời hạn sẽ được xác định trên cơ sở từng trường hợp.

Quỹ Bảo vệ Sức khỏe B40 được đưa ra vào tháng 1 năm 2019 là một sáng kiến ​​do chính phủ liên bang hợp tác với ngành bảo hiểm tư nhân thực hiện. Theo kế hoạch, chính phủ cùng với các công ty bảo hiểm tư nhân sẽ cung cấp sự bảo vệ miễn phí trước các bệnh hiểm nghèo. Quyền lợi bảo vệ miễn phí bao gồm khoản thanh toán 8.000 MYR tiền mặt một lần khi được chẩn đoán mắc một trong những bệnh hiểm nghèo trong khi bảo hiểm thu nhập nằm viện là 50 MYR mỗi ngày hoặc 700 MYR mỗi năm.

BTV (Tổng hợp).