TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 22

Dai-ichi Life đầu tư 90,34 triệu USD vào công ty Insurtech của Anh; Miller thâu tóm công ty môi giới của Nhật Bản; Prudential ra mắt công cụ chăm sóc sức khỏe tinh thần

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 22

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Bắc Ninh: Cháy lớn tại chợ Đọ Xá, gây thiệt hại hơn 33 tỷ đồng

(ĐTCK) – Rạng sáng 13/7 đã xảy ra vụ cháy lớn tại chợ Đọ Xá, phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Khoảng 0 giờ 39 ngày 13/7, Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được tin xảy ra vụ cháy lớn tại chợ Đọ Xá, phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Ngay sau đó, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Bắc Ninh huy động 12 xe chuyên dụng gồm 9 xe chữa cháy, 2 xe chỉ huy, 1 xe hậu cần cùng trên 100 cán bộ, chiến sỹ; 2 xe chữa cháy của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam, 1 xe chữa cháy của Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn-Kinh Bắc, 2 xe cấp nước đô thị phối hợp với Công an thành phố Bắc Ninh, Công an phường Ninh Xá, lực lượng dân phòng địa phương… nhanh chóng đến hiện trường cứu hỏa, chống cháy lan.

Khi lực lượng Công an đến nơi, đám cháy đã bao trùm khu vực trong chợ với khoảng 120 gian hàng và 4 kiốt, tổng diện tích 1.500m2.

Do chất cháy là quần áo, giày dép, mỹ phẩm nên công tác chữa cháy và chống cháy lan gặp nhiều khó khăn.

Sau hơn một giờ tích cực chữa cháy, ngọn lửa đã được khống chế. Đến khoảng 4 giờ ngày 13/7, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Hiện lực lượng chức năng đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Theo thống kê ban đầu của các hộ kinh doanh, ước tính vụ cháy gây thiệt hại hơn 33 tỷ đồng.

Chợ Đọ Xá có 158 điểm kinh doanh, gồm 12 cầu chợ (mỗi cầu chợ có 10 gian hàng), 24 kiốt 36m2/gian và 4 kiốt 72m2/gian. Ủy ban Nhân dân phường Ninh Xá là đơn vị quản lý chợ.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Prudential Việt Nam ra mắt công cụ chăm sóc sức khỏe tinh thần

(TBTCO) – Ngày 4/7, tại TP Hồ Chí Minh, Prudential Việt Nam chính thức ra mắt tính năng mới trên Pulse by Prudential (Pulse) – Ứng dụng chăm sóc và quản lý sức khỏe toàn diện.

Với tên gọi “Sức khỏe tinh thần”, tính năng này kỳ vọng sẽ giúp mọi người nhận thức tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, cũng như biết cách để chăm sóc sức khỏe tinh thần tốt hơn với công nghệ AI được cá nhân hóa, giúp mỗi người tìm ra phương pháp hướng tới cuộc sống cân bằng, tích cực, khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần.

Theo bản tóm tắt khoa học do WHO công bố vào tháng 3/2022, trong năm đầu tiên của đại dịch Covid-19, tỷ lệ lo âu và trầm cảm trên toàn cầu đã tăng lên 25%. Riêng tại Việt Nam, trước khi đại dịch diễn ra, thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai cho thấy có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25% và 15% dân số có rối loạn do stress, tuy nhiên số người biết và đi khám rất thấp.

Từ những thống kê trên, có thể thấy sức khỏe tinh thần của bộ phận lớn dân số chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19.

Ông Trần Thanh Phong – Phó Tổng giám đốc Marketing Prudential Việt Nam, chia sẻ: “Sức khỏe tinh thần đóng vai trò then chốt trong sức khỏe toàn diện của con người. Đặc biệt là sau hai năm ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19, chúng ta có thể nhận thấy sức khỏe tinh thần không ổn định dễ tác động đến khả năng đưa ra quyết định, nắm bắt cơ hội và làm tốt trách nhiệm của cá nhân đối với gia đình và các quan hệ xã hội khác. Chúng tôi hy vọng việc ra mắt tính năng “Sức khỏe tinh thần” trên Pulse không chỉ giúp các khách hàng của Prudential tìm ra phương pháp cân bằng cuộc sống mà còn góp phần mang đến một Việt Nam khỏe mạnh từ nền tảng những cá nhân khỏe mạnh toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.”.

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO “Sức khỏe tinh thần là một trạng thái khỏe mạnh mà trong đó, mỗi cá nhân nhận biết được khả năng của bản thân, có thể ứng phó với sự căng thẳng thông thường, làm việc hiệu quả và có sự đóng góp cho cộng đồng”.

Như vậy, người có sức khỏe tinh thần tốt luôn tích cực trong suy nghĩ, biết cách kiểm soát hành vi và cảm xúc và kiên cường hơn khi đối mặt với những khó khăn thử thách.

Với tính năng “Sức khỏe tinh thần” trên Pulse người dùng có thể:

– Đánh giá sức khỏe tinh thần: gồm 6 bài đánh giá giúp người dùng nhận biết hiện trạng sức khỏe tinh thần, chất lượng các mối quan hệ để có kế hoạch chăm sóc và nuôi dưỡng phù hợp, giúp bản thân hạnh phúc, vững vàng, kiểm soát mọi việc tốt hơn.

– Nhật ký cảm xúc: tính năng giúp ghi nhận và theo dõi tâm trạng, cảm xúc của bản thân, để từ đó kiểm soát suy nghĩ và hành vi tốt hơn, giảm các phản ứng tiêu cực, tăng khả năng thấu cảm và chất lượng các mối quan hệ.

Song song với hai tính năng trên, người dùng còn có thể xem, nghe, đọc các nội dung liên quan đến sức khỏe tinh thần trang bị thêm kiến thức và phương cách tự chăm sóc bản thân tốt hơn.

Ngoài ra, từ lúc ra mắt đến nay, một số tính năng được người dùng Pulse đặc biệt yêu thích và sử dụng thường xuyên trong hành trình chăm sóc sức khỏe như:

– Kiểm tra sức khỏe: bài đánh giá sức khỏe tổng quát, từ vận động, dinh dưỡng tới tâm lý, cho phép người dùng biết được chỉ số sức khỏe, hiện trạng các cơ quan trong cơ thể và những thói quen nào nên thay đổi hay duy trì để khỏe mạnh hơn.

– Kiểm tra triệu chứng: tính năng như một trợ lý sức khỏe ảo phát triển trên nền tảng AI, giúp người dùng tìm hiểu các căn bệnh có thể mắc phải, mức độ nghiêm trọng, nguyên nhân và hướng xử lý thông thường.

– Bác sĩ trực tuyến: dễ dàng đặt hẹn với bác sĩ trên Pulse để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc sức khỏe ở bất cứ đâu.

“Với sự ra mắt tính năng “Sức khỏe tinh thần” trên Pulse, Prudential mong muốn gia tăng nhận thức của người Việt về tầm quan trọng việc duy trì cuộc sống cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần; đồng thời khẳng định một lần nữa về cam kết hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng và khách hàng khi không ngừng đem đến các dịch vụ, giải pháp phù hợp với nhu cầu và xu thế” – ông Trần Thanh Phong chia sẻ thêm.

Tập đoàn Bảo Việt thông qua việc chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ hơn 30%

(TBTCO) – Tập đoàn Bảo Việt (mã cổ phiếu: BVH) đã thông qua việc chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 30,261% trên mệnh giá, tương đương 2.246 tỷ đồng.

Năm 2021, Tập đoàn Bảo Việt và các đơn vị thành viên đạt kết quả kinh doanh khả quan với tổng doanh thu hợp nhất đạt 50.380 tỷ đồng, tăng 2,8% so với năm 2020; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 2.003 tỷ đồng, tăng 21,4% so với năm 2020. Bảo Việt là doanh nghiệp có quy mô tài sản hàng đầu trên thị trường bảo hiểm, đạt gần 170.000 tỷ đồng, tương đương hơn 7 tỷ USD. Tổng doanh thu công ty mẹ đạt 1.490 tỷ đồng, tăng trưởng 5,7% so với năm 2020; lợi nhuận sau thuế đạt 1.031 tỷ đồng, tăng 1,9%, hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2021 trong bối cảnh kinh doanh hết sức khó khăn do dịch Covid-19.

Theo kế hoạch phân phối lợi nhuận, Bảo Việt sẽ chi trả cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 30,261% trên mệnh giá cổ phiếu, tương đương mức chi trả 2.246 tỷ đồng, nâng tổng số tiền chi trả cổ tức cho cổ đông từ khi cổ phần hóa đến nay lên tới gần 11.700 tỷ đồng. Với tiềm lực tài chính mạnh, quy mô vốn và tài sản hàng đầu trong các doanh nghiệp bảo hiểm, Bảo Việt luôn thực hiện các cam kết với cổ đông, gia tăng giá trị cho nhà đầu tư.

Trong quý I/2022, Bảo Việt và các đơn vị thành viên tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng khả quan, với tổng doanh thu hợp nhất quý I/2022 đạt 13.120 tỷ đồng, tăng trưởng 8,9% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 511 tỷ đồng. Tổng tài sản hợp nhất tại 31/3/2022 cán mốc 8 tỷ USD, đạt 183.725 tỷ đồng, tăng 8,4% so với thời điểm 31/12/2021.

Tổng doanh thu công ty mẹ đạt 382 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 283 tỷ đồng, tăng trưởng 2,3% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng tài sản Công ty mẹ tại ngày 31/3/2022 đạt 19.103 tỷ đồng; Vốn chủ sở hữu đạt 18.789 tỷ đồng, tăng nhẹ so với thời điểm 31/12/2021.

Năm 2022, Tập đoàn Bảo Việt đặt mục tiêu tổng doanh thu công ty mẹ đạt 1.530 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 1.050 tỷ đồng, tăng lần lượt 2,7% và 1,9% so với thực hiện năm 2021. Tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ (ROCC) dự kiến là 14,1%.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng vững chắc đã góp phần giúp cổ phiếu BVH tiếp tục được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Hiện, cổ phiếu BVH ghi nhận giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 40.000 tỷ đồng.

PJICO hoàn thành hơn 60% kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2022 trong 6 tháng

(PJICO) – “Màu xanh” tăng trưởng đã trở lại với các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, theo Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (IAV), trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt 94.484 tỷ đồng, tăng trưởng 14,23% so với cùng kỳ 2021, trong đó doanh thu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 33.252 tỷ đồng, tăng 12,4%. Hòa chung vào tốc độ tăng trưởng trở lại của cả thị trường, doanh thu lũy kế 6 tháng 2022 của Tổng công ty PJICO cũng đạt 1.877,6 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ 2021 và hoàn thành 51% kế hoạch HĐQT giao.

Nửa đầu năm 2022, Tổng Công ty về cơ bản đã bám sát các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh đề ra, đồng thời hoàn thành kế hoạch về quản trị điều hành.

Các nghiệp vụ bảo hiểm quan trọng và là thế mạnh của PJICO đều có doanh thu hoàn thành kế hoạch. Cụ thể, 06 tháng đầu năm 2022, doanh thu bảo hiểm xe cơ giới đạt 754,470 tỷ đồng, hoàn thành 51,6% kế hoạch và tăng trưởng 5,1% so với cùng kỳ 2021. Doanh thu nghiệp vụ Hàng hải đạt 388,103 tỷ đồng, hoàn thành 66,7% kế hoạch năm và tăng trưởng 36,7% so với cùng kỳ. Năm 2022, Tổng Công ty tiếp tục thực hiện chính sách khai thác có chọn lọc các tàu tham gia bảo hiểm, cơ bản đàm phán tái tục thành công hầu hết các đội tàu, chủ tàu lớn theo hướng giữ nguyên tổng phí như 2021 hoặc tăng phí phù hợp tùy từng đội tàu, khách hàng. Doanh thu nghiệp vụ Cháy nổ, Tài sản, Hỗn hợp và Hàng không đạt 511,73 tỷ đồng, hoàn thành 54,3% kế hoạch giao cả năm và tăng trưởng 16,6% so với cùng kỳ 2021.

Không những tăng trưởng về doanh thu, chỉ tiêu lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2022 của PJICO cũng vượt kế hoạch, lợi nhuận trước thuế ước đạt 150,7 tỷ đồng, hoàn thành 60,3% kế hoạch cả năm.

Không chỉ nỗ lực thúc đẩy doanh thu phí các nghiệp vụ quan trọng tăng trưởng trở lại, ngay từ đầu năm 2022, PJICO cũng đã hoàn thành thủ tục mở Room sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài từ mức 49% lên mức 100% (theo văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ngày 21/01/2022).

Cùng với đó, kế hoạch tăng vốn lên từ 887 tỷ đồng lên 1.108 tỷ đồng đã được Bộ Tài Chính cấp Giấy phép điều chỉnh vào ngày 8/6/2022. Việc tăng vốn điều lệ sẽ giúp tăng cường năng lực tài chính và tăng sức mạnh cạnh tranh hiện tại của PJICO khi tham gia các dự án đấu thầu lớn trên thị trường.

Theo Ban Lãnh đạo PJICO, nhìn chung, năm 2022 được dự báo sẽ là năm hồi phục và tăng tốc kinh doanh của ngành bảo hiểm, đặc biệt là mảng bảo hiểm phi nhân thọ. Trong nửa cuối năm 2022, PJICO sẽ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực toàn diện nhằm hoàn thành kế hoạch được giao.

Theo đó, PJICO sẽ tiếp tục thực hiện cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, xây dựng và ban hành biểu phí, hướng dẫn nghiệp vụ mới trong năm 2022 tập trung vào sản phẩm hiệu quả, có khả năng cạnh tranh tốt.

Để duy trì kết quả xếp hạng tín nhiệm B++ cho năm 2022, PJICO sẽ rà soát lại tất cả các khuyến nghị, khuyến cáo của A.M.Best để hoàn thiện dữ liệu, thông tin, báo cáo quản trị phục vụ yêu cầu xếp hạng tín nhiệm Quốc tế.

Ngoài ra, trong Qúy III/2022, PJICO chuẩn bị Golive dự án nâng cấp Premia với giao diện thân thiện và những tính năng mới, phần mềm Premia sau khi nâng cấp sẽ đem lại nhiều tiện ích cho người dùng và nâng cao chất lượng cho công tác quản trị kinh doanh cũng như quản trị hệ thống của PJICO trong giai đoạn tới.

Hợp tác MB Ageas Life – Viettel Commerce: An tâm vững bước – Xây nghiệp thành công

(ĐTCK) – Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel (Viettel Commerce) qua hơn 25 năm xây dựng và phát triển đã có sự tăng trưởng vượt bậc, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển không ngừng của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel.

Tại Viettel Commerce, nhân viên được hưởng các chế độ đãi ngộ vượt trội, cạnh tranh trên thị trường. Từ nay đến cuối năm 2025, các nhân sự chủ chốt của Công ty sẽ được bảo vệ từ gói bảo hiểm nhân thọ do Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas (MB Ageas Life) cung cấp.

Đây là chương trình phúc lợi đặc biệt của Viettel Commerce dành cho đội ngũ Cán bộ quản lý và nhân sự key cần thu hút… Được triển khai trong 2 giai đoạn, 100% chi phí bảo hiểm do Viettel Commerce chi trả, với tổng kinh phí dự kiến lên đến gần 40 tỷ đồng.

Gói bảo hiểm nhân thọ “Vững tương lai” do MB Ageas Life cung cấp áp dụng riêng cho CBNV Viettel Commerce, góp phần giúp CBNV yên tâm cống hiến. Gia tăng phúc lợi cho người lao động bằng các quyền lợi: gia tăng quyền lợi bảo vệ sinh mạng, khoản tri ân dành cho sự cống hiến, chuẩn bị quỹ hưu trí.

Ông Nguyễn Bá Tùng – Trưởng phòng Tổ chức Lao động Viettel Commerce cho biết: Trong giai đoạn 1 năm 2021, Viettel Commerce đã triển khai chương trình cho toàn bộ đội ngũ cán bộ quản lý , năm 2022, thấy được vai trò ý nghĩa thực sự quan trọng chính sách này, Ban giám đốc Viettel Commerce quyết định thực hiện giai đoạn 2 của chương trình cho những cán bộ nhân viên xuất sắc được lựa chọn từ các đơn vị. Đây là khoản thưởng tri ân dành cho CBNV đồng hành và cống hiến cho Viettel Commerce trong vòng 3 năm tiếp theo. Giúp CBNV “An tâm vững bước – Xây nghiệp thành công”.

Ông Trần Quang Chinh, đại diện MB Ageas Life chia sẻ: “MB Ageas Life tự hào là đơn vị được lựa đồng hành cùng Viettel Commerce trong hành trình bảo vệ cho CBNV. Đây là năm thứ 6, MB Ageas Life hoạt động trên thị trường nhưng chúng tôi tự tin là công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất thị trường và là công ty có số lượng khách hàng doanh nghiệp tốt nhất thị trường. Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp giải pháp bảo vệ cho các Tập đoàn lớn như: Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, Tập đoàn Novaland, Công ty Cổ phần FECON, Tổng công ty trực thăng Việt Nam…

Năm 2021 là dấu mốc lớn khi MB Ageas Life đồng hành cùng Tập đoàn Viettel cung cấp gói bảo hiểm cho CBNV chủ chốt của Tập đoàn. MB Ageas Life tự hào là đơn vị lựa chọn đồng hành cùng Viettel Commerce, cung cấp giải pháp lâu dài trong chiến lược phát triển nhân sự của Công ty. Với kinh nghiệm cung cấp gói bảo vệ cho nhiều doanh nghiệp lớn, chúng tôi cam kết sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất và luôn đồng hành để hỗ trợ khách hàng trong quá trình triển khai gói phúc lợi này”.

MB Ageas Life là một trong 10 công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín nhất trên thị trường hiện nay, với đa dạng các sản phẩm từ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm đầu tư – tích lũy… Năm 2021, MB Ageas Life cũng đã có một năm bứt tốc ngoạn mục khi phục vụ 1,8 triệu khách hàng trên toàn quốc, tổng doanh thu đạt 5.942 tỷ đồng, tăng trưởng 67% so với năm 2020. Trong năm 2021, MB Ageas Life cũng đã chi trả quyền lợi cho khách hàng với số tiền bảo hiểm lên đến hơn 223 tỷ đồng.

Được biết, vào đầu năm 2022, MB Ageas Life cũng đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Công nghệ – Viễn thông Quân đội (Viettel), cung cấp gói bảo hiểm “Kiến tạo ước mơ” cho 1.600 nhân sự chủ chốt, với tổng kinh phí dự kiến lên đến 450 tỷ đồng, được xem là một trong những gói bảo hiểm lớn nhất dành cho nhân viên trên thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam hiện nay.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Cơ hội nào cho cổ phiếu bảo hiểm khi có khung pháp lý mới?

(TBTCO) – Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã chính thức được Quốc hội thông qua, tạo cơ hội phát triển cho thị trường bảo hiểm trong dài hạn. Theo đó, luật mới trao quyền tự chủ lớn hơn cho doanh nghiệp bảo hiểm sẽ giúp họ chủ động hơn trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để tạo ra hiệu quả kinh doanh mang tính đột phá, vẫn phải chờ do việc phân bổ lợi nhuận trong chuỗi giá trị.

Theo số liệu từ Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), tổng doanh thu phí bảo hiểm trong quý I/2022 đạt 55,5 nghìn tỷ đồng (tăng +14,6% so với cùng kỳ 2021), trong đó doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ lần lượt đạt 38,4 nghìn tỷ đồng (tăng +14,6%) và 17 nghìn tỷ đồng (tăng +14,7%). Trong khi đó, doanh thu phí khai thác mới giảm lần thứ 2 trong nhiều năm (đạt 10,8 nghìn tỷ đồng, giảm -9,8% so với cùng kỳ 2022).

Lý giải về diễn biến này, các chuyên gia của SSI Research cho rằng, mức tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm là do nền cơ sở cao trong quý I/2021 (tăng +52% so với cùng kỳ 2020), cùng với nhu cầu bị dồn nén sau thời gian giãn cách trong năm 2020 và sự sụt giảm doanh số từ kênh đại lý trong quý I/2022 (giảm -23,4% so với cùng kỳ). Các chuyên gia này kỳ vọng, tốc độ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm sẽ tăng mạnh hơn trong quý III/2022 do nền cơ sở thấp trong quý III/2021.

Với mức tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm mạnh mẽ, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm của hầu hết các công ty bảo hiểm phi nhân thọ (ngoại trừ ABI, PTI) đều đạt kết quả khả quan (+28% so với cùng kỳ). Tỷ lệ bồi thường và tỷ lệ kết hợp đều duy trì ở mức thấp, mặc dù đã tăng từ đáy vào quý III/2021.

Mặt khác, theo đơn vị này, trong quý I/2022, thu nhập từ hoạt động đầu tư giảm -15%, do cả lãi suất huy động bình quân thấp hơn và các doanh nghiệp không còn nhiều lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu như trong quý I/2021. Nhìn chung, lợi nhuận sau thuế của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ giảm -1% so với cùng kỳ như dự kiến.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia SSI Research, lợi nhuận đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm có thể sẽ bị ảnh hưởng trong quý II/2022. Theo đó, kết quả lợi nhuận quý II/2022 có thể sẽ không mấy khả quan đối với hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm, do diễn biến của thị trường chứng khoán không thuận lợi. “Ngoại trừ ABI, tất cả các doanh nghiệp bảo hiểm đều có đầu tư cổ phiếu. Với việc thị trường chứng khoán sụt giảm so với đầu năm, các doanh nghiệp bảo hiểm có thể sẽ phải trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư cổ phiếu làm ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng” – chuyên gia của SSI Research cho hay.

Cũng theo các chuyên gia này, mặc dù lãi suất tăng, nhưng tỷ lệ bồi thường sẽ quay lại mức bình thường và lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu sẽ không còn thuận lợi như 2021, do đó, tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2022 sẽ ở mức khả quan. Tác động của môi trường tăng lãi suất sẽ thể hiện rõ hơn ở tăng trưởng lợi nhuận năm 2023.

Ngày 16/6 vừa qua, tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) với nhiều điểm mới, kỳ vọng sẽ tạo ra một bước chuyển tích cực cho thị trường bảo hiểm Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp bảo hiểm trong tương lai.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, bà Nguyễn Thu Hà – Trưởng phòng Phân tích SSI Research cho rằng, luật mới sẽ có tác động tích cực về dài hạn đối với thị trường bảo hiểm. Với những thay đổi về mô hình quản lý vốn, có thể sẽ có áp lực tăng vốn tại một số công ty bảo hiểm nhất định. Tuy nhiên, “các quy định này có giai đoạn chuyển tiếp 5 năm, tạo một khoảng thời gian đệm giữa khung pháp lý và việc áp dụng trong hoạt động thực tế (2023-2027). Đồng thời, hiện tại chúng tôi vẫn chưa thấy rõ được một giải pháp để cải thiện cấu trúc tổng thể của thị trường, do lợi nhuận hiện tại không được phân bổ hợp lý trong toàn bộ chuỗi giá trị của ngành. Trong khi các công ty môi giới bảo hiểm được hưởng biên lợi nhuận cao vào thời điểm hiện tại, các công ty kinh doanh bảo hiểm đang phải chịu gánh nặng với việc giải quyết bài toán quản lý chi phí và khả năng sinh lời ở mức thấp” – bà Nguyễn Thu Hà nói.

Đánh giá về tiềm năng đầu tư dài hạn của cổ phiếu bảo hiểm, bà Nguyễn Thu Hà phân tích, luật mới đã bổ sung một số điều khoản mới để hướng dẫn cho các công ty bảo hiểm, sửa đổi một số quy định trước đây để tránh nhầm lẫn khi áp dụng trong thực tế. Đồng thời, việc trao quyền tự chủ lớn hơn cho doanh nghiệp bảo hiểm cũng sẽ giúp họ chủ động hơn và đảm bảo hiệu quả tốt hơn trong hoạt động kinh doanh. “Tuy nhiên, chúng tôi chưa kỳ vọng về một sự thay đổi mang tính đột phá trong hiệu quả kinh doanh do yếu tố về mặt cấu trúc thị trường” – chuyên gia của SSI Research nói.

Mặc dù còn những tồn tại về mặt hiệu quả và khả năng sinh lời, nhưng theo chuyên này, dư địa tăng trưởng về dài hạn của thị trường bảo hiểm Việt Nam là rất lớn. Đặc biệt, môi trường lãi suất tăng cũng sẽ có tác động tích cực đến tỷ suất đầu tư của doanh nghiệp bảo hiểm, do phần lớn tài sản đầu tư của doanh nghiệp này là tiền gửi ngân hàng và trái phiếu.

  1. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm người vay vốn – Chia sẻ gánh nặng tài chính với khách hàng

(TBTCO) – Thời gian qua, các doanh nghiệp bảo hiểm đã triển khai các sản phẩm bảo hiểm người vay vốn. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho phía ngân hàng nhằm đảm bảo an toàn khoản vay mà đã đang giúp nhiều khách hàng vay vốn bảo vệ bản thân và những người phụ thuộc khỏi những tổn thất tài chính khi không may xảy ra rủi ro. Việc chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn cũng được doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng, chính xác nhằm san sẻ bớt gánh nặng tài chính với khách hàng.

Đại diện Công ty Bảo hiểm BIDV Cửu Long (BIC Cửu Long) cho biết, công ty vừa phối hợp với Chi nhánh BIDV Đồng Khởi trao số tiền hơn 1 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn BIC Bình An cho khách hàng Trần Văn Đạt không may gặp rủi ro.

Được biết, ngày 22/4/2022, khách hàng Trần Văn Đạt không may tử vong do tai nạn lao động. Ngay khi nhận được thông tin, BIC Cửu Long đã phối hợp với Chi nhánh BIDV trên địa bàn tổ chức thăm hỏi; đồng thời tích cực hướng dẫn các bên liên quan hoàn thiện thủ tục để nhanh chóng chi trả bảo hiểm cho thân nhân khách hàng. Số tiền chi trả cho gia đình ông Đạt là gần 1,05 tỷ đồng, bao gồm: dư nợ gốc, lãi vay tại thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm; hỗ trợ chi phí nằm viện trong thời gian điều trị; hỗ trợ tiền lãi trong thời gian hoàn thiện thủ tục chi trả bảo hiểm và trợ cấp mai táng…

Trước đó, Chi nhánh BIDV Đồng Tháp và Bảo hiểm BIC cũng đã trao hơn 1,2 tỷ đồng tiền bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An cho gia đình khách hàng Trần Hoài Ngọc, trú tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Trong năm 2021, ông Trần Hoài Ngọc có vay vốn tại Phòng giao dịch Thanh Bình, Chi nhánh BIDV Đồng Tháp, với tổng số tiền vay là 1,37 tỷ đồng và đã tham gia bảo hiểm BIC Bình An cho toàn bộ số tiền vay nêu trên. Đầu tháng 2/2022, ông Trần Hoài Ngọc không may tử vong do tai nạn giao thông và Bảo hiểm BIC đã gấp rút phối hợp với gia đình khách hàng để triển khai các thủ tục chi trả bồi thường theo quy định.

Một doanh nghiệp khác là Bảo hiểm VietinBank (VBI) thời gian qua đã đẩy mạnh triển khai và tư vấn sản phẩm bảo hiểm người vay vốn, cũng như kịp thời hỗ trợ khách hàng khi không may gặp rủi ro.

Đại diện VBI Bình Dương cho biết, công ty mới đây đã phối hợp cùng VietinBank chi nhánh Hòa Thành tổ chức chi trả gần 400 triệu đồng quyền lợi gói bảo hiểm người vay vốn cho gia đình hai khách hàng tham gia bảo hiểm người vay vốn. Được biết, vì cần vay vốn kinh doanh, hai khách hàng đã tới VietinBank Hòa Thành để được hỗ trợ vay vốn. Tại đây, hai khách hàng đã được cán bộ tín dụng tư vấn tham gia bảo hiểm người vay vốn với quyền lợi bảo hiểm tử vong/thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn và bệnh đặc biệt. Khi rủi ro xảy ra, VBI Bình Dương đã nhanh chóng liên hệ và hướng dẫn gia đình hai khách hàng làm hồ sơ yêu cầu chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng.

Mới đây, ngày 4/4, VBI Bình Dương đã phối hợp với Vietinbank chi nhánh Hoà Thành tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn nhưng không may qua đời do Covid-19. Theo đó, đại diện VBI Bình Dương đã trao số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm là 150 triệu đồng tới gia đình bà Nguyễn Thị Liễu cũng như thăm hỏi, chia buồn, động viên gia đình khách hàng không may gặp rủi ro. Trước đó, bà Liễu hợp đồng vay vốn với Vietinbank chi nhánh Hoà Thành và tham gia bảo hiểm người vay vốn.

VBI Cần Thơ cũng phối hợp cùng VietinBank chi nhánh Sóc Trăng tổ chức chi trả 140 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn cho một gia đình khách hàng, giúp gia đình khách hàng sớm vượt qua mất mát để ổn định lại cuộc sống.

Sản phẩm bảo hiểm người vay vốn là sản phẩm bảo hiểm tự nguyện. Khách hàng vay được khuyến khích tham gia bảo hiểm vì lợi ích mà sản phẩm đem lại với chi phí thấp. Trong trường hợp người vay vốn không may gặp rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hoàn vốn vay, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thay mặt người vay trả cho ngân hàng số tiền tương ứng quyền lợi khách hàng vay tham gia bảo hiểm. Hiện nay, sản phẩm được đông đảo khách hàng vay vốn đón nhận và ngày càng khẳng định được giá trị lợi ích và tính nhân văn của sản phẩm.

Tổng Giám đốc BIC Trần Hoài An khẳng định, thành công của BIC Bình An tới từ chính ý nghĩa nhân văn của sản phẩm khi hỗ trợ thiết thực cho gia đình người vay vốn trong những thời điểm mất mát, khó khăn nhất để nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, BIC Bình An cũng là một trong những công cụ quản trị rủi ro hữu hiệu, giúp ngân hàng bảo toàn được vốn vay trước các rủi ro khách hàng mất khả năng chi trả.

Cũng theo đại diện Bảo hiểm BIC, nắm bắt được nhu cầu của khách hàng là tổ chức, Bảo hiểm BIC đã đầu tư nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm BIC Bình An Doanh Nghiệp – sản phẩm bảo hiểm tai nạn và chăm sóc sức khỏe cao cấp mở rộng phạm vi toàn cầu dành riêng cho các khách hàng là người quản lý/lãnh đạo của tổ chức/doanh nghiệp vay vốn tại tổ chức tín dụng, ngân hàng. Đây là một trong những sản phẩm bảo hiểm chủ chốt được triển khai qua kênh bancassurance (bảo hiểm liên kết ngân hàng) giữa BIC và BIDV. Đến nay, sản phẩm BIC Bình An Doanh Nghiệp đã được triển khai tại tất cả các chi nhánh BIDV trên toàn quốc.

Theo các chuyên gia trong ngành, bảo hiểm người vay vốn đã khẳng định được giá trị thực tiễn và tính nhân văn sâu sắc của sản phẩm. Việc nhanh chóng, linh hoạt trong giải quyết hồ sơ bồi thường đã khẳng định cam kết đồng hành vì lợi ích của khách hàng, đảm bảo quyền lợi và an toàn vốn vay cho khách hàng khi tham gia bảo hiểm người vay vốn của các doanh nghiệp bảo hiểm. Đối với ngân hàng, sản phẩm cũng là một giải pháp hữu hiệu hỗ trợ quản lý rủi ro hiệu quả trong hoạt động tín dụng.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

BIC tặng nhà “Khăn quàng đỏ” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại TP. Pleiku

(BIC) – Ngày 03/07/2022, tại làng Chuét Ngol, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty Bảo hiểm BIDV Bắc Tây Nguyên (BIC Bắc Tây Nguyên) đã phối hợp với Thành Đoàn Pleiku tiến hành bàn giao nhà “Khăn quàng đỏ” cho em Rah Lan Thác.

Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 60m2 gồm 1 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 phòng bếp. Tổng kinh phí xây dựng 60 triệu đồng do BIC Bắc Tây Nguyên tài trợ. Ngoài ra, đoàn viên, thanh niên xã Chư Á hỗ trợ 50 ngày công.

Em Rah Lan Thác hiện là học sinh lớp 7, Trường THCS Lương Thế Vinh, xã Chư Á. Gia đình em Thác thuộc diện hộ nghèo, bố mẹ phải đi làm thuê để nuôi 3 con ăn học. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, em Rơ Lan Thác vẫn nỗ lực vươn lên trong học tập và đạt được nhiều kết quả tốt.

Phát biểu tại Lễ bàn giao nhà, ông Trịnh Ngọc Hà, Phó Giám đốc Phụ trách BIC Bắc Tây Nguyên, chia sẻ: “BIC Bắc Tây Nguyên đã có 14 năm hoạt động tại địa bàn tỉnh Gia Lai. Bên cạnh việc đóng góp cho ngân sách địa phương thông qua kết quả kinh doanh tốt, BIC Bắc Tây Nguyên cũng thường xuyên thực hiện công tác an sinh xã hội. Chúng tôi mong muốn ngôi nhà Khăn quàng đỏ sẽ là một món quà ý nghĩa giúp gia đình em Rah Lan Thác có một nơi ở mới khang trang, thay thế nhà tạm bợ, dột nát, qua đó góp phần giúp em có thêm động lực, an tâm tới trường.”

Cùng với việc trao tặng nhà Khăn quàng đỏ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại TP. Pleiku, vừa qua, BIC cũng triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội hướng tới thế hệ tương lai của đất nước. Nổi bật là công trình điểm trường mầm non Co Phường, thuộc Trường mầm non Hoa Đào, xã Mường Cai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La với giá trị hơn 360 triệu đồng vừa được hoàn thành ngày 16/11/2021.

  1. Tin quốc tế

JA Assure mua lại cổ phần công ty môi giới bảo hiểm Thái Lan

(INA) – Công ty Insurtech JA Assure đã mua lại cổ phần của công ty môi giới  phi nhân thọ của của Thái Lan, All Risk Consultants Co., Ltd.

Không có chi tiết nào được tiết lộ về giá trị thương vụ mua lại.

Việc mua cổ phần cho phép JA Assure thâm nhập vào thị trường Thái Lan. JA Assure có kế hoạch giới thiệu các giải pháp công nghệ và các sản phẩm bảo hiểm khác nhau tại Thái Lan.

Kinh doanh BHNT của Chubb ở Hồng Kông là nền tảng để mở rộng ra quốc tế

(INA) – Theo chuyên gia xếp hạng tín nhiệm S&P Global, Chubb Life, công ty kinh doanh bảo hiểm nhân thọ của Chubb ở Hồng Kông đóng vai trò quan trọng đối với sự mở rộng ra quốc tế của tập đoàn.

Điều này xuất phát từ việc Chubb Life là đơn vị đóng góp lợi nhuận ổn định cho hoạt động bảo hiểm nhân thọ của tập đoàn và có mối quan hệ chặt chẽ với tập đoàn để nhận hỗ trợ vốn, định phí, đầu tư và quản lý rủi ro.

Trong năm 2020 và 2021, Chubb Life đóng góp khoảng 15% thu nhập hoạt động trước thuế mảng kinh doanh bảo hiểm nhân thọ của tập đoàn.

S&P Global nhận định: “Việc Chubb mua lại một số ngành nghề kinh doanh của Cigna Corp. củng cố quan điểm của chúng tôi về cam kết lâu dài của Tập đoàn này đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, đặc biệt là tại các thị trường Châu Á – Thái Bình Dương”.

Manulife ra mắt nền tảng học tập dành cho tư vấn bảo hiểm ở Châu Á

(INA) – Manulife đã ra mắt ManuAcademy, một nền tảng học tập mới dành cho 60.000 nhân viên tư vấn bảo hiểm tại Việt Nam.

ManuAcademy — một hệ thống quản lý học tập ưu tiên trên thiết bị di động — hỗ trợ sự phát triển nghề nghiệp của tư vấn viên ở mọi giai đoạn, từ tham gia đến học hỏi để phù hợp với các giải pháp bảo hiểm tốt nhất nhằm đáp ứng các nhu cầu về sức khỏe, hưu trí và bảo vệ của khách hàng. Nó có thể truy cập được thông qua ứng dụng di động và trang web, với công cụ kỹ thuật số mới nhất giúp việc học trở nên dễ tiếp cận hơn.

Ông Pankaj Banerjee, Giám đốc phân phối của Manulife Châu Á, kiêm Giám đốc điều hành tạm thời của Manulife Hong Kong cho biết: “Chúng tôi đã ra mắt ManuAcademy như một phần trong trọng tâm chiến lược nhằm tăng cường tham vọng của Manulife ở châu Á, đồng thời phát triển và số hóa lực lượng đại lý của chúng tôi – một nền tảng cho doanh nghiệp và khách hàng của chúng tôi”.

Nền tảng học tập mới được củng cố bởi AI, cung cấp thông tin phù hợp một cách thông minh cho đại lý cho dù họ ở đâu. Nó cũng sử dụng cách chơi và phần thưởng để thúc đẩy sự tham gia nhất quán và gắn bó lâu dài. Để hỗ trợ học tập qua video và xã hội, các đại lý có thể tham gia các cộng đồng tư nhân nhỏ trên ManuAcademy để đặt câu hỏi và nhận phản hồi tức thì, nhờ đó sẽ học được cách đánh giá nhu cầu của khách hàng tốt hơn và giúp cuộc sống của họ tốt hơn mỗi ngày.

Các kế hoạch triển khai nền tảng này đang được tiến hành tại Hồng Kông, Indonesia, Malaysia và Philippines. Theo đó, Manulife ước tính sẽ hỗ trợ hành trình học tập và phát triển của hơn 88.000 đại lý tại các thị trường đó.

MSIG Hồng Kông hỗ trợ sức khỏe tâm thần miễn phí cho chủ hợp đồng

(INA) – MSIG Hồng Kông đã công bố quan hệ đối tác với công ty công nghệ sức khỏe Intellect để khởi động và cung cấp hỗ trợ sức khỏe tâm thần miễn phí cho các chủ hợp đồng.

Theo thỏa thuận, Trí thức sẽ cung cấp hỗ trợ sức khỏe nhân viên đầu cuối, dễ tiếp cận cho các khách hàng y tế của MSIG Hồng Kông.

Từ ngày 4 tháng 7 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, những người đăng ký Bảo hiểm Y tế cho Tập đoàn SME của MSIG Hồng Kông có thể được hưởng quyền truy cập độc quyền vào nền tảng sức khỏe tâm thần của Trí thức miễn phí. Quyền lợi này được mở rộng cho tất cả các thành viên hiện có của Bảo hiểm Y tế Tập đoàn SME.

Ông Philip Kent, Giám đốc điều hành của MSIG Hồng Kông, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Intellect trong sáng kiến này bằng cách cung cấp quyền truy cập miễn phí vào nền tảng Intellect cho thành viên trong các kế hoạch Bảo hiểm Y tế của Nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thông qua công việc với Intellect, chúng tôi không chỉ đóng góp vào sự thành công của doanh nghiệp bằng cách giúp đỡ nhân viên của họ, mà còn giúp phá vỡ những thách thức xung quanh việc tiếp cận với hỗ trợ sức khỏe tâm thần trong xã hội”.

Được hỗ trợ bởi các chuyên gia sức khỏe hành vi và lâm sàng, Intellect cung cấp một hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần từ đầu đến cuối, 24/7 có tính năng huấn luyện một đối một, tạp chí có hướng dẫn, các phiên giải cứu và các dịch vụ sức khỏe tâm thần chủ động và toàn diện khác cho tất cả người dùng từ quyền riêng tư của một ứng dụng có thể tải xuống.

Đầu năm nay, Intellect đã huy động được 10 triệu đô la trong vòng tài trợ Series A.

Peak Re tự hào có năm tăng trưởng phí bảo hiểm thứ 9 liên tiếp

(INA) – Theo báo cáo tài chính mới nhất, công ty tái bảo hiểm toàn cầu Peak Reinsurance Company Limited có trụ sở tại Hồng Kông đã đạt được mức tăng trưởng phí bảo hiểm năm thứ chín liên tiếp với tổng doanh thu phí bảo hiểm (GWP) năm 2021 tăng 9%.

Báo cáo cho biết, GWP của Peak Re đã tăng lên 2,1 tỷ đô la vào năm 2021, từ 1,9 tỷ đô la năm 2020. Lợi nhuận ròng năm 2021 là 73,2 triệu đô la, so với 87,1 triệu đô la vào năm 2020.

Theo Giám đốc điều hành của Peak Re, Franz Josef Hahn, nhiều thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng là đặc điểm chính tạo nền tảng cho hoạt động năm 2021 của ngành tái bảo hiểm toàn cầu và hoạt động kinh doanh của Peak Re Tài sản và thiệt hại (“P&C”).

“Nhưng khả năng phân tích mạnh mẽ của Công ty để phân biệt rủi ro và danh mục đầu tư đa dạng trên toàn cầu đã giúp giảm thiểu các tác động tài chính,” ông Hahn nói.

Hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm Nhân thọ & Sức khỏe (“L&H”) của công ty mở rộng mạnh mẽ và chiếm 11% tổng phí bảo hiểm của Công ty vào năm 2021. Trong năm, Peak Re báo cáo doanh thu tăng trưởng ổn định ở Châu Á Thái Bình Dương và mức tăng phí bảo hiểm lành mạnh ở Châu Mỹ và EMEA. Vào năm 2021, 55% doanh thu của Công ty được tạo ra từ Châu Á Thái Bình Dương, 33% từ Châu Mỹ và 12% từ EMEA.

Năm 2021, Peak Re đã giành được giải thưởng Nhà tái bảo hiểm Châu Á của năm từ Giải thưởng Bảo hiểm Châu Á.

Singlife hợp tác với Aviva ra mắt chương trình kiến trúc mở đầu tiên

(INA) – Singlife có trụ sở tại Singapore và Aviva đã công bố khởi động dự án hợp tác xuyên ngành A Better Odyssey nhằm giúp các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đầy triển vọng ở Singapore số hóa và mở rộng quy mô hoạt động của họ.

A Better Odyssey tập hợp các đối tác giải pháp kỹ thuật số quốc tế hàng đầu, bao gồm Google và GrabForBusiness, và các FinTech cây nhà lá vườn như Razer Fintech, ShopBack PayLater, Debia, Exabytes, Pand.ai, Quickdesk, Sleek và Volopay. Các đối tác này sẽ làm việc trên nhiều ngành dọc và tập trung vào việc trao quyền cho các doanh nghiệp mới nổi thông qua các giải pháp số hóa và năng suất sáng tạo.

Chương trình mang đến cho các doanh nghiệp mới nổi cơ hội tận dụng các ưu đãi độc quyền như tín dụng miễn phí, giá ưu đãi cho các sản phẩm và dịch vụ và các cơ hội kết nối hơn nữa. Ngoài ra, họ cũng sẽ được hưởng bảo hiểm từ chương trình bảo hiểm Tai nạn Cá nhân (GPA) của Tập đoàn Singlife, giúp họ bảo vệ sự phát triển trong giai đoạn đầu của mình.

Chương trình Singlife’s A Better Odyssey là chương trình kiến ​​trúc mở đầu tiên của một công ty bảo hiểm ở Singapore, giúp cung cấp một điểm dừng cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương tiếp cận với nhiều giải pháp, bao gồm quản lý kinh doanh, vận hành và thanh toán.

Chương trình đang nhắm mục tiêu hợp tác với tối đa 200 tổ chức trong hành trình số hóa và phát triển của họ.

Tập đoàn Doo mua lại nhà môi giới bảo hiểm Hồng Kông giấu tên

(INA) – Công ty liên kết Doo Group có trụ sở tại Singapore là Doo Financial đã mua lại một pháp nhân môi giới bảo hiểm giấu tên được Cơ quan Bảo hiểm Hồng Kông cấp phép.

Được đổi tên thành Doo Wealth Management HK Limited, công ty sẽ cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ cho bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ. Ngoài ra, Doo Wealth cũng sẽ cung cấp các sản phẩm lập kế hoạch tài chính và lập kế hoạch quản lý tài sản.

Tập đoàn Doo được thành lập năm 2014, hiện có trụ sở chính tại Singapore. Tập đoàn có nhiều thương hiệu con, tiêu biểu như Doo Clearing, Doo Financial, Doo Prime, Doo Exchange, FinPoints.

Thị trường Hồng Kông đem lại lợi nhuận thuận lợi cho sự phát triển của Tập đoàn AIA

(INA) – Theo báo cáo của CGS-CIMB, việc cải thiện giá trị biên lợi nhuận kinh doanh mới (VONB) của AIA Hồng Kông là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng VONB của Tập đoàn AIA trong nửa đầu năm 2022.

Sự cải thiện nhanh chóng của VONB của AIA Hồng Kông chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng mạnh mẽ của lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ cùng với sự chuyển hướng sang các sản phẩm bảo vệ.

Nhà phân tích Michael Chang của CGS-CIMB cho biết: “Chúng tôi thấy điều này bù đắp cho sự sụt giảm phí bảo hiểm mới hàng năm của Hồng Kông (ANP) do doanh số đại lý giảm trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ năm của Hồng Kông và số lượng đại lý hệ thống suy yếu (giảm 11% so với cùng kỳ vào tháng 5 năm 2022), với tỷ lệ số đại lý hệ thống giảm theo năm là tồi tệ nhất trong ít nhất 18 năm qua.

Bất chấp những luồng gió mạnh từ việc VONB đang cải thiện ở Hồng Kông, sức mạnh của đồng đô la Mỹ so với các đồng tiền châu Á (không bao gồm đồng đô la Hồng Kông) có thể dẫn đến tăng trưởng VONB 4 điểm phần trăm theo năm từ quý 2 năm 2022 đến quý 4 năm 2022. Ông Chang ước tính Đồng tiền châu Á giảm giá 10% so với đô la Mỹ dẫn đến giảm 7 điểm phần trăm đối với tăng trưởng VONB so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của AIA tại Singapore và Thái Lan dự kiến sẽ hoạt động tốt hơn các thị trường ASEAN khác vì các thị trường này đã thay đổi cách tiếp cận để ‘sống chung với vi rút’.

“Theo quan điểm của chúng tôi, điều tồi tệ nhất đã qua, trong đó một số thị trường ở ASEAN hoạt động tốt hơn các thị trường khác. 42% tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2020 của AIA Trung Quốc đến từ Thượng Hải và Bắc Kinh, hai khu vực bị Covid-19 ảnh hưởng tương đối nặng nề hơn trong quý 2 năm 2022. Chúng tôi thấy rằng tăng trưởng của Trung Quốc đang tụt hậu so với các khu vực khác ”, ông Chang nói.

Miller thâu tóm công ty môi giới của Nhật Bản

(INA) – Nhà môi giới tái bảo hiểm chuyên gia độc lập Miller đã mua lại công ty môi giới Nhật Bản Lead Insurance Services Limited.

Lead là một nhà môi giới có trụ sở tại Tokyo được thành lập vào năm 1994. Công ty này chuyên về bảo hiểm thân tàu, rủi ro chiến tranh và bảo vệ & bồi thường. Lead có một cơ sở khách hàng mạnh mẽ và đã làm việc cùng Miller trong một phần tư thế kỷ.

Thông báo cho biết việc mua lại củng cố mối quan hệ lâu dài giữa hai doanh nghiệp.

Ông Greg Collins, Tổng Giám đốc Miller, cho biết: “Việc mua lại này là một bước tiếp theo tự nhiên trong mối quan hệ của Miller và sẽ cho phép xây dựng sức mạnh hiện có của Miller trong không gian biển vốn là một thành phần quan trọng đối với chúng tôi”.

Dai-ichi Life đầu tư 90,34 triệu USD vào công ty insurtech của Anh

(INA) – Dai-ichi Life Holdings Inc. đã đầu tư 90,34 triệu USD vào công ty công nghệ bảo hiểm YuLife Holdings Limited của Anh, một công ty bảo hiểm nhân thọ nhóm.

Việc mua lại được thực hiện thông qua công ty trung gian Dai-ichi Life International Holdings LLC.

Dai-ichi Life có kế hoạch sử dụng khoản đầu tư này để nỗ lực hơn nữa nhằm nâng cao các hoạt động kinh doanh hiện có của tập đoàn, bao gồm cả việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm nhân thọ mới nhằm tận dụng thế mạnh của YuLife.

Đây cũng là một phần trong nỗ lực khám phá của Dai-ichi Life. Hãng có ý định sử dụng mô hình kinh doanh tiên tiến và bí quyết của YuLife để nâng cao hiểu biết của mình về hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhóm trong lĩnh vực y tế và sức khỏe cả trong các công ty thuộc tập đoàn ở Nhật Bản cũng như ở nước ngoài, hưởng lợi từ việc chia sẻ kiến ​​thức thông qua các nhiệm kỳ công ty và các biện pháp khác liên quan với khoản đầu tư này.

YuLife là một công ty công nghệ bảo hiểm có trụ sở tại Vương quốc Anh, cung cấp dịch vụ kinh doanh bảo hiểm theo nhóm, tập trung vào công nghệ kỹ thuật số và phúc lợi của nhân viên. YuLife cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm nhóm.

Indonesia: Khởi nghiệp bảo hiểm Sức khỏe & đời sống huy động được 4,2 triệu đô la Mỹ vòng tài trợ hạt giống

(AIR) – Rey Assurance, một công ty InsurTech chuyên về sức khỏe, tính mạng và bệnh hiểm nghèo ở Indonesia, hôm qua đã công bố tài trợ hạt giống 4,2 triệu đô la để thúc đẩy các sản phẩm sức khỏe kỹ thuật số và nền tảng công nghệ hàng đầu của mình.

Ngoài việc công bố tài trợ từ Quỹ Công nghệ Xuyên Thái Bình Dương (TPTF), Genesia Ventures và RDS, công ty đang tung ra một bộ sản phẩm mới, đột phá gồm các sản phẩm dành cho bệnh nhân ngoại trú và nội trú đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý bảo hiểm Indonesia, Otoritas Jasa Keuangan (OJK).

Các sản phẩm mới cho phép người đăng ký của Rey cá nhân hóa các dịch vụ theo mức độ phù hợp nhất với nhu cầu của họ. Các sản phẩm của Rey được liên kết với hệ thống tuyên bố không dùng tiền mặt độc quyền của công ty, loại bỏ quy trình nhập viện và xuất viện tẻ nhạt tại tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Ông Evan Tanotogono, Tổng Giám đốc và là đồng sáng lập Rey, nói: “Không giống như hầu hết các công ty bảo hiểm cũ, Rey ưu tiên các sản phẩm ngoại trú có giá cả phải chăng, được bổ sung bởi các sản phẩm nội trú có giá trị tốt nhất của chúng tôi, tất cả đều đưa các tính năng chăm sóc sức khỏe làm trung tâm vào giải pháp sức khỏe toàn diện”.

Rey đã nhận được chứng nhận ISO / IEC 27001 với phạm vi “Quản lý An ninh Thông tin cho Bảo hiểm Kỹ thuật số với Hệ sinh thái Y tế Tích hợp”. Chứng nhận này thể hiện cam kết của Rey về việc sử dụng chất lượng dữ liệu của các thành viên trong hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe từ đầu đến cuối độc quyền của công ty.

Đài Loan: Cơ quan quản lý khuyến khích các công ty bảo hiểm đầu tư vào trái phiếu xanh

(AIR) – Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan (FSC) đã công bố chương trình khuyến khích ngành bảo hiểm thực hiện đầu tư vào sáu ngành chiến lược cốt lõi, các dự án đầu tư công, chăm sóc sức khỏe dài hạn và trái phiếu phát triển bền vững.

Mục tiêu cũng là để khuyến khích ngành bảo hiểm quan tâm hơn đến các yếu tố ESG và hỗ trợ sự phát triển của thị trường vốn xanh trong nước.

“Chương trình thúc đẩy sáu ngành công nghiệp chiến lược cốt lõi” của hòn đảo đã được chính phủ Đài Loan phê duyệt tháng 5 năm 2021. Sáu ngành công nghiệp gồm: công nghệ thông tin và kỹ thuật số, an ninh mạng, công nghệ y tế và y tế chính xác, năng lượng xanh và tái tạo, quốc phòng và chiến lược, và chiến lược dự trữ.

Vào tháng 1 năm 2022, FSC cho biết, để hỗ trợ chính sách của chính phủ, ngành bảo hiểm có thể trực tiếp hoặc gián tiếp đầu tư hoặc cho vay tiền vào các ngành chiến lược cốt lõi này. Ngành bảo hiểm có thể đầu tư vào các ngành này bằng cách thực hiện các khoản đầu tư trực tiếp, đầu tư gián tiếp (chẳng hạn như thông qua ủy thác đầu tư và quỹ cổ phần tư nhân) hoặc cho vay.

BTV (Tổng hợp).