TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 22

Allianz cam kết loại bỏ bảo hiểm ngành than; Ngành bảo hiểm xếp hạng cao nhất về CNTT bền vững; MIC chốt quyền chia cổ tức bằng cổ phiếu

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 22

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

BIC chi trả hơn 830 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại BIDV Đông Hà Nội

(BIC) – Ngày 07/06/2021, tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Đông Hà Nội, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã trao hơn 830 triệu đồng tiền bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An – cho gia đình khách hàng Hoàng Văn Đắc, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ngày 02/11/2020, ông Hoàng Văn Đắc (36 tuổi) vay vốn tại BIDV Đông Hà Nội với 2 khoản vay, số tiền lần lượt là 800 triệu đồng và 1,3 tỷ đồng với mục đích vay kinh doanh. Được sự tư vấn của cán bộ tín dụng, ông Hoàng Văn Đắc tham gia Sản phẩm Bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An tại BIC Thái Nguyên với số tiền bảo hiểm tương ứng với từng khoản vay là 300 triệu đồng và 500 triệu đồng.

Vào khoảng 22h ngày 05/02/2021, ông Đắc điều khiển xe ô tô cá nhân di chuyển trên đường liên xã Tiên Dương – Vân Nội (huyện Đông Anh, Hà Nội) không may gặp tai nạn dẫn tới tử vong. Ngay khi nhận được thông báo từ gia đình ông Đắc, Công ty Bảo hiểm BIDV Thái Nguyên đã gửi lời chia buồn tới gia đình khách hàng, đồng thời, gấp rút phối hợp với gia đình ông Đắc và BIDV Đông Hà Nội thu thập các hồ sơ liên quan để triển khai các thủ tục chi trả bồi thường theo quy định. Tổng số tiền chi trả cho gia đình ông Đắc là 838.890.796 triệu đồng (bao gồm toàn bộ dư nợ khoản vay và trợ cấp lãi vay, mai táng phí).

Sản phẩm bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An – là một sản phẩm chủ chốt của kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance) hợp tác giữa BIDV và BIC. Thành công của BIC Bình An tới từ chính ý nghĩa nhân văn của sản phẩm khi hỗ trợ thiết thực cho gia đình người vay vốn trong những thời điểm mất mát, khó khăn nhất để nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, BIC Bình An cũng là một trong những công cụ quản trị rủi ro hữu hiệu, giúp ngân hàng bảo toàn được vốn vay trước các rủi ro khách hàng mất khả năng chi trả.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Bảo Việt 5 năm liên tiếp được vinh danh tại ASRA, 9 năm liên tiếp trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam (Forbes)

(BVH) – Forbes Việt Nam vừa công bố “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” năm 2021, Bảo Việt được ghi nhận là doanh nghiệp dẫn đầu ngành bảo hiểm. Đây là lần thứ 9 Forbes công bố danh sách và Bảo Việt là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất có mặt trong danh sách 9 lần liên tiếp.

Trước ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19, danh sách Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam của Forbes đã có nhiều thay đổi. Những công ty nằm trong danh sách được lựa chọn từ các công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất, đang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HSX) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Phần lớn trong danh sách là các công ty đã xác lập được vị thế cạnh tranh trên thị trường, không chỉ dẫn đầu trong lĩnh vực hoạt động của mình mà trong cả nền kinh tế. Theo ban tổ chức giải, những doanh nghiệp trong danh sách đã thể hiện “bản lĩnh chèo lái của các doanh nhân, khả năng xoay trở, mạnh dạn đầu tư để tìm cơ hội, mang lại hiệu quả kinh doanh khả quan và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế”.

Để được vinh danh trong danh sách Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2021 do Forbes Việt Nam bình chọn, Tập đoàn Bảo Việt và các doanh nghiệp cần đáp ứng tiêu chuẩn theo phương pháp xếp hạng của Forbes áp dụng trên toàn cầu, có xét đến yếu tố đặc thù của thị trường Việt Nam. Forbes Việt Nam đánh giá dữ liệu tính toán trên các tiêu chí: tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2016-2021. Tiếp theo, Forbes Việt Nam điều tra định tính để đánh giá mức phát triển bền vững của doanh nghiệp: vị thế công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị, triển vọng phát triển ngành… Dữ liệu đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của doanh nghiệp, các công ty con phụ thuộc hoặc có vị thế kinh doanh quá thấp không được xem xét. Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty của Forbes (US), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam, với sự hỗ trợ tính toán định lượng của IFRC Việt Nam (Intelligent Financial Research and Consulting Việt Nam).

Các công ty trong danh sách vinh danh năm 2021 có nền tảng vững vàng, không chỉ có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2020 mà còn được kỳ vọng có sức bật trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đối diện với nhiều thử thách nhất trong 10 năm qua. Trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam đối diện với các bất ổn khó đoán định dưới tác động của đại dịch Covid-19, Forbes Việt Nam tin tưởng rằng các doanh nghiệp hướng vào thị trường nội địa không miễn nhiễm với các khó khăn từ dịch bệnh Covid-19 nhưng có sức bật ở giai đoạn dịch bệnh được kiểm soát.

Vượt qua 494 đại diện đến từ 17 quốc gia trong khu vực, Tập đoàn Bảo Việt vừa được vinh danh tại 2 hạng mục bình chọn: Báo cáo bền vững xuất sắc nhất Châu Á nhóm Doanh nghiệp Nhà nước (Asia’s Best Sustainability Report – Public Sector) và Báo cáo có nội dung dành cho các bên liên quan xuất sắc nhất Châu Á (Asia’s Best Stakeholder Reporting). 5 năm liên tiếp được đạt những thành tích xuất sắc, Bảo Việt hiện là doanh nghiệp Việt được vinh danh nhiều nhất tại Cuộc bình chọn Báo cáo phát triển bền vững Châu Á (ASRA) – giải thưởng danh giá quốc tế vinh danh Báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp. Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, Lễ trao giải Báo cáo phát triển bền vững Châu Á (ASRA) năm nay được tổ chức trực tuyến từ Singapore.

Báo cáo phát triển bền vững của Bảo Việt được Hội đồng Giám khảo ASRA đánh giá cao về chất lượng nội dung, trình bày công phu sáng tạo và áp dụng tiêu chuẩn GRI Standard. Không chỉ cung cấp thông tin tài chính, Báo cáo còn thể hiện chi tiết những thông tin phi tài chính như chiến lược phát triển, chất lượng quản trị doanh nghiệp, hoạt động xã hội, môi trường… Đây là những nội dung quan trọng phản ánh cam kết của Tập đoàn trong việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững thành hành động.

Ông Rajesh Chhabara, giám đốc điều hành của CSRWorks International và là người sáng lập ASRA nhận xét: “Báo cáo Phát triển bền vững Bảo Việt đã cho thấy những nỗ lực tuyệt vời của doanh nghiệp trong việc báo cáo minh bạch các hoạt động phát triển bền vững, cũng như tâm thế sẵn sàng của Bảo Việt hướng tới một tương lai bền vững”.

Lễ trao giải có sự tham gia của bà Kara Owen, Cao ủy Anh tại Singapore, và ông Niclas Kvarnström, Đại sứ Thụy Điển tại Singapore cùng hơn 250 nhà lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao và các nhà thực hành bền vững từ các học viện, đại sứ quán, hiệp hội thương mại tại 20 quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương.

Bảo hiểm Quân đội chốt quyền chia cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 10:1

(ĐTCK) – Ngày 29/6 tới đây, Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIG – sàn HOSE) sẽ chốt quyền chi trả cổ tức bằng cổ phiếu năm tài chính 2020.

Theo đó, Công ty dự kiến phát hành 13 triệu cổ phiếu để chia cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 10:1, tức người sở hữu 10 cổ phiếu sẽ được nhận 1 cổ phiếu mới. Số cổ phiếu lẻ thập phân (nếu có) sẽ được chuyển cho công đoàn Tổng công ty.

Nguồn vốn thực hiện là lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Trong đó, theo báo cáo tài chính đã kiểm toán, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Bảo hiểm Quân đội tính đến cuối năm 2020 còn 195,35 tỷ đồng.

Tại ĐHCĐ thường niên mới đây, MIG đã thông qua kế hoạch 2021 tăng trưởng doanh thu 35 – 40%, lợi nhuận tăng trưởng tối thiểu 40%, cổ tức dự kiến 8 – 10%.

Trong đó, 3 tháng đầu năm, MIC ghi nhận tốc độ tăng trưởng doanh thu bảo hiểm gốc đạt 14,4% – tốc độ tăng trưởng ấn tượng so với tốc độ tăng bình quân chỉ 6% của thị trường giai đoạn này. Lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 47 tỷ đồng, tăng 27,59% so với cùng kỳ.

Trên thị trường, cổ phiếu MIG đã có phiên giao dịch đột biến, đi ngược xu thế chung của thị trường khi tăng 6,9%, đóng cửa phiên 10/6 tại mức giá trần 19.350 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh sôi động, đạt 2,59 triệu đơn vị và dư mua trần hơn 0,4 triệu đơn vị.

Prudential tặng cuộc gọi Tư vấn sức khỏe miễn phí trên ứng dụng Pulse

(ĐTCK) – Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) triển khai chương trình Tư vấn sức khỏe miễn phí với Bác sĩ trực tuyến trên ứng dụng Pulse by Prudential, nhằm giúp người dân an tâm hơn khi có nhu cầu khám bệnh trong tình hình hiện tại.

Chỉ với một cuộc gọi đơn giản, nhanh chóng ở bất kỳ đâu, các bác sĩ đầy kinh nghiệm sẽ giúp người dùng giải đáp mọi thắc mắc, lo lắng về vấn đề sức khỏe.

Xu hướng khám chữa bệnh từ xa đã được áp dụng ở nhiều nước tiên tiến, tuy nhiên từ năm 2020, xu hướng này mới thực sự được phổ biến và nhân rộng hơn ở nhiều quốc gia. Riêng tại Việt Nam, từ tháng 03/2020, Bộ Y tế đã triển khai Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025 nhằm giúp mọi người dân đều được tư vấn, khám/chữa bệnh và nhận được sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ. Điều này góp phần hỗ trợ cho công tác y tế trong tình hình xã hội hiện tại, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí.

Trong bối cảnh đó, các giải pháp kỹ thuật số ra đời giúp mở rộng thêm cơ hội được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng, rút ngắn khoảng cách cả về không gian và thời gian giữa bác sĩ với người dân.

Tính năng Bác sĩ trực tuyến trên ứng dụng Pulse by Prudential được phát triển với mong muốn mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe bình đẳng cho mọi người với mức chi phí hợp lý.

Tận dụng những lợi thế về mặt công nghệ và mạng lưới đối tác chăm sóc sức khỏe hàng đầu, dịch vụ Bác sĩ trực tuyến trên Pulse giúp kết nối các bác sĩ đa khoa và chuyên khoa giàu kinh nghiệm với người dùng, tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về các vấn đề sức khỏe, từ triệu chứng cụ thể đến các thói quen sinh hoạt.

Người dùng sau khi được tư vấn sẽ được nhận toa thuốc điện tử qua ứng dụng và email đã đăng ký.

Sự tiện lợi này mang đến cơ hội kiểm tra và chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, đặc biệt là người cao tuổi, người bị hạn chế khả năng đi lại hay ở vùng sâu vùng xa, không có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chuyên nghiệp một cách trực tiếp.

Chỉ cần tải về và sử dụng ứng dụng chăm sóc sức khỏe Pulse by Prudential, người dùng có đến 04 cơ hội để nhận phiếu tư vấn sức khỏe miễn phí với Bác sĩ trực tuyến. Mỗi phiếu có giá trị 120.000 đồng cho 01 lần tư vấn.

Sau khi tải miễn phí ứng dụng, đăng ký tài khoản và thực hiện Kiểm tra sức khỏe tổng quát và/hoặc Kiểm tra triệu chứng cụ thể, người dùng sẽ nhận ngay 01 phiếu tư vấn sức khỏe miễn phí với Bác sĩ trực tuyến cho mỗi hoạt động. Chương trình kéo dài từ ngày 24/05/2021 đến hết ngày 31/08/2021.

Người dùng hiện tại của Pulse cũng có cơ hội sở hữu những cuộc gọi tư vấn trực tuyến miễn phí thông qua việc tham gia chương trình “We Do Steps” – thử thách đi bộ 80.000 bước. Cụ thể, từ 24/05/2021 đến 13/06/2021, người dùng Pulse hoàn thành cột mốc 80.000 bước chân sẽ nhận ngay 01 phiếu tư vấn sức khỏe miễn phí với Bác sĩ trực tuyến. Ngoài ra, khi kết thúc chương trình, những người tham gia đạt số bước chân nhiều nhất sẽ nhận nhiều phần quà hấp dẫn hơn nữa.

Tương tự, từ 24/05/2021 đến 31/07/2021, người dùng Pulse mua thành công Hợp đồng bảo hiểm bảo vệ bản thân trước 03 bệnh hiểm nghèo – PRU-Vui Sống gói Nâng cao trên ứng dụng, sẽ được nhận ngay 01 phiếu tư vấn sức khỏe miễn phí với Bác sĩ trực tuyến. Tổng số lượng Phiếu tư vấn dành cho khách hàng tham gia hoạt động này là 800 phiếu.

Với mong muốn lan tỏa tinh thần “Hành Động vì sức khỏe”, chương trình nhằm khuyến khích cộng đồng chủ động phòng ngừa bệnh tật và chăm sóc sức khỏe an toàn trong bối cảnh hiện tại.

Với Pulse, Prudential kỳ vọng thay đổi cách thức tiếp cận và phòng chữa bệnh của người dân Việt Nam, đưa trải nghiệm chăm sóc sức khỏe cá nhân lên một tầm cao mới, giúp mọi người chăm sóc và quản lý sức khỏe bản thân dễ dàng, bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu.

Rước xế sang, rộn ràng mừng sinh nhật 5 tuổi cùng MB Ageas Life

(ĐTCK) – Đánh dấu chặng đường 05 năm đồng hành cùng Bạn dựng xây hạnh phúc, từ ngày 07/06/2021 tới 31/07/2021, MB Ageas Life thân tặng Quý khách hàng chương trình khuyến mại (CTKM) “Rước xế sang, Mừng sinh nhật rộn ràng” với nhiều quà tặng hấp dẫn, có tổng giá trị quà tặng lên tới 01 tỷ đồng.

Theo đó, cứ mỗi 05 triệu từ Phí bảo hiểm năm đầu nộp trong thời gian khuyến mại, Quý khách sẽ nhận được 01 mã số may mắn và cơ hội trúng các giải thưởng hấp dẫn từ MB Ageas Life.

Sau khi kết thúc chương trình, MB Ageas Life sẽ tiến hành quay số trúng thưởng theo thông tin và quy định trong thể lệ chương trình

Được biết, trước đó, MB Ageas Life cũng đã thông báo đến khách hàng chương trình Chăm sóc khách hàng “Quan tâm mỗi ngày” với nhiều phần quà hấp dẫn và ý nghĩa.

Theo đó từ ngày 14/4/2021, tùy thuộc vào số năm hợp đồng và giá trị hợp đồng bảo hiểm hiện có tại MB Ageas Life, mỗi khách hàng đều nhận được những phần quà đặc biệt trong những dịp kỷ niệm như vào ngày sinh nhật của khách hàng, ngày thành lập MB Ageas Life, thời điểm chi trả quyền lợi bảo hiểm….

Các phần quà cụ thể như thẻ mua sắm VinID, gói khám sức khỏe tại nhà của Doctor anywhere, hay thẻ bảo lãnh viện phí… đều có thể sử dụng trực tuyến đa kênh trên các nền tảng điện tử, đặc biệt thiết thực trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay.

Không chỉ thường xuyên có các hoạt động tri ân, hướng đến khách hàng, trong những năm qua, MB Ageas Life đã không ngừng cải tiến, áp dụng chuyển đổi số trong các hoạt động kinh doanh nhằm nâng cao trải nghiệm đến khách hàng qua từng điểm chạm.

Bắt đầu từ tháng 5 năm 2021, khách hàng có thể tra cứu hợp đồng điện tử trên Cổng thông tin khách hàng trực tuyến mang tên “Hành trình của Tôi”. Nhanh chóng, tin cậy, dễ dàng là những tiêu chí mà “Hành trình của Tôi” mang tới cho khách hàng tham gia bảo hiểm với MB Ageas Life.

Tiếp nối chức năng mua và thanh toán hợp đồng bảo hiểm qua các ứng dụng điện tử đã được triển khai thành công, trong năm 2021, MB Ageas Life sẽ mở thêm kênh tương tác trực tuyến với khách hàng qua Zalo, thanh toán online trên website www.mbageas.life,… hứa hẹn sẽ mang lại kết quả chuyển đổi số toàn diện và nhiều lợi ích vượt trội hơn nữa cho khách hàng.

MB Ageas Life là công ty Bảo hiểm nhân thọ được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa 3 đối tác gồm: Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) của Việt Nam, Tập đoàn Ageas từ Bỉ và Công ty bảo hiểm nhân thọ Muang Thai từ Thái Lan.

Trong suốt 5 năm hoạt động, với sứ mệnh “Đồng hành cùng Bạn dựng xây hạnh phúc”, MB Ageas Life đã có những bước tiến mạnh mẽ hành trình số hóa toàn bộ quy trình, nâng cao trải nghiệm khách hàng ở mọi điểm chạm.

Bảo hiểm VietinBank và Dental – Pro Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược

(VBI) – Bảo hiểm VietinBank – VBI thỏa thuận hợp tác với Dental – Pro Việt Nam ra mắt sản phẩm độc quyền bảo vệ răng sứ Orodent Smile Care.

Theo đó, Bảo Hiểm VietinBank – VBI sẽ kết hợp với Dental – Pro Việt Nam cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm bảo vệ răng sứ mang tên Orodent Smile Care. Đây là sản phẩm bảo hiểm độc quyền, lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường để bảo vệ cho răng giả của khách hàng sau khi được làm lại bằng dòng sứ cao cấp Orodent do công ty Dental-Pro cung cấp tại Việt Nam. Sản phẩm này chính là lời cam kết của VBI và Dental – Pro Việt Nam mang đến cho khách hàng sự bảo vệ toàn diện, giúp khách hàng yên tâm trong mọi trường hợp rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng răng sứ thẩm mỹ.

Phát biểu về hợp tác lần này, Ông Nguyễn Hồng Phong – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bảo hiểm VietinBank (VBI) chia sẻ: “VBI rất vui mừng và vinh dự được cùng với Dental – Pro Việt Nam bước vào một giai đoạn mới trên chặng đường phát triển bền vững của cả hai doanh nghiệp. Với mạng lưới đối tác là các nha khoa uy tín hàng đầu trên toàn quốc, chắc chắn Dental – Pro Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa các sản phẩm ưu việt của VBI đến gần hơn với mọi khách hàng. Chúng tôi rất tin tưởng vào hiệu quả của chương trình hợp tác lần này và mong rằng cả hai bên sẽ cùng nhau mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.”

Cùng với thoả thuận hợp tác này, VBI và Dental – Pro Việt Nam cam kết xây dựng và phát triển các gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp, với các quyền lợi nổi trội. Bên cạnh thế mạnh về sản phẩm và nền tảng công nghệ, dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng được VBI không ngừng nâng cao và cải thiện, nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Nhân dịp hợp tác, ngay trong giai đoạn mở bán, Dental – Pro cùng VBI tặng ngay một gói bảo hiểm răng sứ độc quyền Orodent Smile Care của VBI trong vòng 1 năm cho tất cả các khách hàng lắp 16 răng sứ trở lên. Chương trình áp dụng trên toàn bộ Nha Khoa ủy quyền của Orodent.

Thời gian áp dụng: từ ngày 15/05/2021 – 15/08/2021 hoặc 1000 khách hàng đầu tiên.

5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam, VBI là thương hiệu bảo hiểm được khách hàng và công chúng tin cậy với hệ thống mạng lưới gồm 35 công ty thành viên, hơn 1.100 cán bộ nhân viên có trình độ chuyên môn cao và 10.000 tư vấn viên phục vụ khách hàng trên toàn quốc.

Dental-Pro Việt Nam, công ty sở hữu độc quyền thương hiệu răng sứ thẩm mỹ cao cấp Orodent của Italia.. Đây là dòng răng sứ có tính thẩm mỹ cao cấp và còn được đánh giá là dòng răng sứ an toàn nhất thế giới hiện nay.Với phương châm mang đến cho khách hàng cuộc sống mới với một nụ cười rạng rỡ, Dental – Pro Việt Nam đã và đang cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất cùng chế độ bảo hành uy tín đến tay khách hàng. Sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất tại Italia với 100% nguyên liệu bột sứ cao cấp từ tập đoàn Tosoh Nhật Bản.. Quy trình sản xuất Orodent đạt tiêu chuẩn chất lượng UNI EN ISO 13485, các chứng nhận IQNet cho các sản phẩm trong lĩnh vực phẫu thuật – y tế. Sản phẩm được nhập khẩu chính thức về Việt Nam, có giấy hợp pháp hóa lãnh sự cũng như giấy phép lưu hành của Bộ Y Tế. Răng sứ Orodent được bảo hành chính hãng lên tới 19 năm với nhiều ưu đãi hấp dẫn

  1. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm nhân thọ: Cần “hình phạt” tư vấn khi hợp đồng bị hủy ngang

(ĐTCK) – Hợp đồng thay thế (churning policy) là một trong những giải pháp giúp giảm tình trạng hủy ngang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ở tất cả các kênh bán hàng và chính sách này được áp dụng phổ biến ở nhiều thị trường trong khu vực, nhưng tại Việt Nam lại chưa đi vào thực tế do nhà bảo hiểm e ngại doanh số bị ảnh hưởng.

Sau khi đăng tải bài viết “Bancassurance chờ hết ‘nóng’”, Báo Đầu tư Chứng khoán nhận được một số phản hồi về việc cần có chế tài xử lý mạnh tay hơn để đưa mô hình bán bảo hiểm này hoạt động chuyên nghiệp và thực chất hơn. Theo đó, hợp đồng thay thế được nhắc tới như là một giải pháp khả dĩ.

Có thể hiểu nôm na, chính sách hợp đồng thay thế được áp dụng trong trường hợp trước hoặc sau khi một hợp đồng mới được phát hành, nếu khách hàng hủy hợp đồng hiện hữu thì người tư vấn cho hợp đồng đó sẽ chịu chế tài xử lý, chẳng hạn không nhận được hoa hồng của hợp đồng mới, hoặc nếu đã nhận rồi thì phải trả lại… Với chính sách này, việc hủy ngang một hợp đồng bảo hiểm hiện hữu để chuyển sang một hợp đồng mới sẽ bị hạn chế bởi tư vấn viên không còn được hưởng lợi từ hợp đồng mới.

“Mặc dù các thị trường quy định không giống nhau, chẳng hạn thời gian áp dụng có thể là 6 tháng hoặc 12 tháng, thời điểm áp dụng là trước hoặc sau khi một hợp đồng mới được phát hành…, nhưng hợp đồng thay thế vẫn được áp dụng phổ biến nhằm hạn chế tình trạng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bị hủy ngang. Ở hầu hết thị trường bảo hiểm trong khu vực châu Á, chính sách này đều đã được triển khai bởi đa số các tập đoàn bảo hiểm”, một chuyên gia trong ngành thông tin.

Còn tại thị trường Việt Nam, theo tìm hiểu của Báo Đầu tư Chứng khoán, một số công ty bảo hiểm lớn đã có thông báo về chính sách này, nhưng chưa công ty nào thực sự áp dụng do e ngại ảnh hưởng đến doanh số. Thay vào đó, các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp khác như tăng cường các cuộc gọi chào mừng khách hàng (welcome call), áp dụng điều kiện tỷ lệ duy trì hợp đồng cho các khoản thưởng cho đại lý… Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng các hợp đồng bảo hiểm đã ký, trong các “deal” hợp tác độc quyền với ngân hàng, các công ty bảo hiểm nhân thọ đều đưa vào quy định phải duy trì tỷ lệ hợp đồng đóng phí tái tục. Dẫu vậy, các giải pháp này dường như vẫn chưa đủ mạnh và không có tác dụng nhiều với doanh nghiệp muốn doanh thu tăng trưởng “nóng”.

Thực tế, để duy trì mức tăng trưởng cao trong một giai đoạn nhất định cũng như đảm bảo hoàn thành mục tiêu bán hàng những năm đầu sau khi ký hợp đồng độc quyền hoặc lấy được hợp đồng tốt với công ty bảo hiểm, các ngân hàng không có cách nào khác là phải đẩy doanh số lên cao, mà muốn đạt doanh số cao thì phải áp chỉ tiêu cao cho nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm. Điều này cũng có thể áp dụng với các đại lý hay văn phòng tổng đại lý… khi muốn “chạy đua” tăng trưởng doanh thu.

Chia sẻ về quyết định áp dụng chính sách hợp đồng thay thế từ đầu năm 2021, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, chế tài này được áp dụng đối với tất cả đại lý của các kênh phân phối và sẽ tiến tới áp dụng với các đối tác ngân hàng hiện hữu cũng như trong tương lai.

Cũng theo vị đại diện này, khi mới áp dụng, chính sách gặp phải sự phản ứng của một số đại lý, song điều này đã nằm trong dự liệu của công ty và đây là việc phải làm để giúp nhà bảo hiểm cũng như thị trường phát triển ổn định hơn.

“Mới áp dụng vài tháng nay nhưng chúng tôi đã thấy rõ tác dụng của chính sách này trong việc giảm số lượng khách hàng hủy ngang hợp đồng bảo hiểm”, vị đại diện này chia sẻ thêm.

Do bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của tương lai (Personal Financial Projection) và mang tính nhân văn cao nên không chỉ Việt Nam, mà ở tất cả thị trường khác đều luôn cần đội ngũ đại lý, tư vấn viên hay bán hàng phải vừa “có tâm, có tầm”.

Hiện tại, nhiều công ty bảo hiểm Việt Nam đã nhận thấy các vấn đề còn tồn tại liên quan tới chất lượng tư vấn và dịch vụ bảo hiểm nên đã có những giải pháp nhằm thay đổi thực trạng này, chẳng hạn như cung cấp quyền lợi 21 ngày cân nhắc cho khách hàng (khách hàng có 21 ngày xem xét lại hợp đồng và có quyền hủy trước khi công ty bảo hiểm ra hợp đồng chính thức); thực hiện cuộc gọi chào mừng để xác nhận khách hàng đã được tư vấn đầy đủ nghĩa vụ và quyền lợi của mình; đẩy mạnh ứng dụng số hóa, đơn giản hóa các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm cũng như các quy trình kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp bảo hiểm…

Cũng cần phải nhìn nhận rằng, trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã rất nỗ lực để nâng cao chất lượng tư vấn, chất lượng hợp đồng bảo hiểm…, nhưng chỉ nỗ lực không thôi là chưa đủ, mà cần phải có các giải pháp quyết liệt hơn, đặc biệt trong công tác kiểm soát chất lượng tư vấn đầu vào, thì mới có thể giúp doanh nghiệp tăng trưởng ổn định, thị trường nhân thọ phát triển lành mạnh, bền vững.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán về đà tăng trưởng “nóng” của thị trường nhân thọ thời gian qua, nhất là tăng trưởng phí mới, tổng giám đốc một doanh nghiệp bảo hiểm thuộc tốp đầu thị trường nhìn nhận rằng, phí tái tục là nguồn sống của hôm nay, phí khai thác mới là nguồn sống của tương lai, vì phải có khai thác mới thì mới có tái tục. Việc phí khai thác mới tăng nhanh mà kém chất lượng cũng giống như “gió lùa vào nhà trống”, sẽ không có tương lai tốt đẹp, nhưng nếu phí khai thác mới không tăng tích cực thì cũng chẳng có tương lai nào. Chính vì thế, doanh nghiệp nào cần phải cân đối giữa 2 mục tiêu này.

“Muốn thay đổi chất lượng tăng trưởng thì lãnh đạo doanh nghiệp phải dám nhìn vào sự thực và biết chấp nhận ‘thương đau’ trong một vài năm đầu để phục vụ cho mục tiêu dài hạn”, vị tổng giám đốc trên nói.

Hiện nay, dù chưa có số liệu chính thức, nhưng cũng không khó để thấy trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, tình trạng khách hàng bỏ ngang hợp đồng cũ để mua hợp đồng mới còn khá phổ biến, nguyên nhân có thể do mua không đúng nhu cầu, không hiểu rõ hậu quả của việc hủy ngang hợp đồng hay bị đại lý xấu xúi giục…

Với kênh bancassurance, tình trạng ngân hàng “chèo kéo” khách hàng mua thêm hợp đồng bảo hiểm mỗi khi vay vốn không phải hiếm, dẫn đến việc khách hàng bỏ hợp đồng hiện hữu và mua hợp đồng mới để được giải ngân dễ hơn. Và thay vì để “tự thân vận động”, nên chăng cơ quan chức năng cần yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm phải quyết liệt hơn trong việc giảm thiểu hợp đồng bị hủy ngang.

Với những ưu điểm vốn có, chính sách hợp đồng thay thế khi được thực hiện đồng bộ trên diện rộng sẽ tác dụng tích cực đến trải nghiệm của khách hàng. Hơn nữa, sau giai đoạn tăng nóng, đã đến lúc doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ Việt Nam hướng đến sự phát triển lành mạnh, bền vững, bắt kịp với xu thế chung của thế giới.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

PJICO đóng góp 500 triệu đồng ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19

(PJICO) – Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc phát động phong trào quyên góp ủng hộ Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19, ngày 10/06/2021, Tổng Công ty PJICO đã chuyển số tiền 500 triệu đồng đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng dịch Covid-19 này.

Số tiền 500 triệu đồng ủng hộ Quỹ do toàn thể CBCNV PJICO đóng góp và một phần được Tổng Công ty trích thêm nguồn từ quỹ an sinh xã hội.

Trong bối cảnh cân đối ngân sách nhà nước khó khăn, Chính phủ thành lập Quỹ vắc xin phòng Covid-19 để vận động và sử dụng có hiệu quả nguồn tài trợ của các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Là doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng xã hội, PJICO luôn sẵn sàng đồng lòng, chung tay, góp sức cùng nhân dân cả nước phòng, chống dịch bệnh. PJICO mong muốn số tiền đóng góp có thể giúp xây dựng Quỹ đủ nguồn lực tiếp cận, mua vắc xin tiêm phòng cho người dân để hình thành miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh, kinh tế – xã hội tiếp tục phát triển.

Từ đầu năm 2021, khi dịch bệnh bùng phát trở lại, PJICO đã có nhiều chương trình thiết thực để đồng hành cùng Chính phủ, chính quyền các địa phương và người dân cả nước đẩy lùi dịch bệnh, cụ thể PJICO đã ủng hộ các các địa phương có tình hình dịch bệnh phức tạp như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng và Hải Dương, tổng số tiền 250 triệu đồng.

  1. Tin quốc tế

Đài Loan:  Taishin mua lại Prudential

(AIR) – Ông Thomas Chang, Phó Giám đốc Cục Bảo hiểm thuộc Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan (FSC), cho biết kế hoạch của Taishin Financial Holdings tham gia vào lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ bằng cách mua lại Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential của Đài Loan.

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan đưa tin, đề xuất mua đơn vị Đài Loan của công ty bảo hiểm Anh quốc, được công bố vào tháng 8 năm 2020, đã được FSC chấp thuận với một số điều kiện.

Taishin Holdings đã đồng ý giữ lại tất cả nhân viên của Prudential và đảm bảo các khách hàng hiện tại của Prudential không bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận trị giá 5,5 tỷ Đài tệ (199 triệu USD).

Taishin Holdings cũng sẽ tăng vốn cần thiết để điều hành công ty bảo hiểm nhân thọ trong 10 năm tới, ông Chang nói.

Thỏa thuận đã được Ủy ban Thương mại Công bằng phê duyệt vào tháng 11, nhưng FSC vẫn đang đàm phán với Taishin Holdings về các chi tiết của việc sáp nhập, bao gồm các yêu cầu về vốn và vốn để điều hành một đơn vị bảo hiểm.

Sau thông báo của FSC, Chủ tịch Welch Lin của Taishin Holdings cho biết công ty đã tổ chức cuộc họp hội đồng quản trị để thông qua các điều kiện đã thương lượng với các cơ quan quản lý.

Ông Lin cho biết, đơn vị bảo hiểm nhân thọ mới được mua lại sẽ góp phần đáng kể thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Taishin Holdings, ngoài các đơn vị cốt lõi là Taishin International Bank và Taishin Securities.

Ấn Độ: Khoảng trống bảo vệ dẫn đến nhiều trường hợp tử vong do COVID không được bảo hiểm

(AIR) – Khoảng cách lớn giữa các trường hợp tử vong thực tế do đại dịch COVID-10 và số lượng các ca tử vong được bảo hiểm là sự phản ánh tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm thấp của Ấn Độ.

Theo Moneycontrol, đại dịch ở Ấn Độ đã chính thức cướp đi sinh mạng của 311.388 người tính đến ngày 26/5. Tuy vậy, cho đến nay, các công ty bảo hiểm mới nhận được khoảng 35.500 yêu cầu bồi thường tử vong, trong đó gần 29.300 trường hợp đã được giải quyết.

Ông Suresh Bhatt, Giám đốc điều hành InsurrRisk Consulting, cho biết: “Chỉ ở các đô thị lớn và các khu bán thành thị mới có nhận thức về bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ tiếp tục là một sản phẩm cần được thúc đẩy, mặc dù quốc gia này không có bất kỳ mạng lưới an sinh xã hội nào. Và điều này được phản ánh qua tỷ lệ bồi thường bảo hiểm cho tử vong COVID-19 thấp”.

Trong năm tài chính 2020, tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm nói chung ở Ấn Độ là 3,76%. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ ước đạt 2,82% trong khi phi nhân thọ là 0,94%. Tỷ lệ này có sự khác biệt nhỏ so với tỷ lệ thâm nhập chung của năm 2019 là 3,71%, trong đó nhân thọ và phi nhân thọ tương ứng là 2,74% và 0,97%.

Ngành bảo hiểm nhân thọ Singapore giảm lãi suất minh họa

(AIR) – Hiệp hội Bảo hiểm Nhân thọ Singapore (LIA Singapore) mới đây đã thông báo rằng ngành bảo hiểm nhân thọ sẽ giảm trần tỷ suất đầu tư minh họa được sử dụng trong bảng minh họa của các hợp đồng bảo hiểm có mệnh giá bằng đô la Singapore, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2021.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ dự kiến sẽ minh họa ít nhất hai kịch bản; một kịch bản hoàn vốn đầu tư cao hơn và một kịch bản hoàn vốn đầu tư thấp hơn. Tỷ suất đầu tư cao sẽ được giới hạn ở 4,25%/năm và tỷ suất minh họa thấp sẽ được giới hạn ở mức 3,00%/năm. Tỷ suất minh họa thấp ít nhất phải thấp hơn 1,25%/năm so với tỷ suất minh họa cao. Đây là mức giảm so với mức giới hạn trước đó là 4,75% và 3,25%/năm do Hiệp hội đặt ra.

Tỷ suất minh họa cao của công ty bảo hiểm nhân thọ không được cao hơn triển vọng của công ty đó về lợi tức đầu tư có thể đạt được trong suốt thời gian tồn tại của hợp đồng bảo hiểm. Tỷ suất minh họa cao cũng không được vượt quá trần 4,25%.

Ông Khor Hock Seng, chủ tịch LIA Singapore, cho biết “Hiệp hội đã đưa ra quyết định điều chỉnh giảm giới hạn tỷ suất minh họa chủ yếu dựa trên môi trường lãi suất thấp vẫn đang duy trì. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho người tiêu dùng một phạm vi lợi nhuận đầu tư dự kiến ​​thực tế hơn để các cá nhân có thể đưa ra các quyết định tài chính sáng suốt hơn”.

“Điều quan trọng, người tiêu dùng phải nhận ra rằng các tỷ suất minh họa cao và thấp này chỉ nhằm mục đích minh họa. Các tỷ lệ này sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận thực tế của các hợp đồng hiện tại và trong tương lai. Chúng tôi đặc biệt khuyến khích các cá nhân thảo luận với tư vấn tài chính để quyết định các hợp đồng phù hợp với nhu cầu cá nhân và hồ sơ rủi ro của mình”, ông Khor nói thêm.

Tỷ suất minh họa cao và thấp cũng không đại diện cho giới hạn trên và giới hạn dưới của hoạt động đầu tư của công ty bảo hiểm.

Lợi tức thực tế nhận được từ hợp đồng sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm thực tế, bao gồm cả hiệu suất đầu tư của quỹ đầu tư trong suốt thời gian tồn tại của hợp đồng.

Lợi tức đầu tư thực tế trong tương lai phụ thuộc vào điều kiện kinh tế trong tương lai, lợi nhuận loại tài sản thực tế và phân bổ tài sản của quỹ. Lợi nhuận thực tế cuối cùng mà chủ hợp đồng nhận được có thể cao hơn hoặc thấp hơn lợi nhuận được phản ánh trong bảng minh họa.

Giới hạn tỷ suất minh họa trên và dưới được LIA Singapore xem xét hàng năm để đảm bảo tính liên quan và phù hợp liên tục, có tính đến các động lực thị trường kinh tế tiềm năng trong tương lai gần đây.

Giới hạn được xác định sau khi xem xét triển vọng của các công ty thành viên LIA Singapore về một số yếu tố bao gồm cả loại tài sản điển hình mà các quỹ đầu tư vào (chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu và tài sản) trong ngành và lợi nhuận dài hạn dự kiến ​​trên mỗi loại tài sản. Các giả định về lợi nhuận dài hạn này được xác định bằng cách tính đến hiệu suất của loại tài sản trong quá khứ cũng như triển vọng kinh tế toàn cầu.

COVID-19 mang lại thu nhập 10 tỷ đô la cho ngành bảo hiểm

(INN) – Một báo cáo của S&P Global Ratings đã chỉ ra tác động tài chính từ COVID-19 đối với ngành bảo hiểm, cho biết đại dịch đã dẫn đến thu nhập ròng của 16 công ty bảo hiểm (kinh doanh nhiều nghiệp vụ) mà S&P theo dõi trong năm 2020 giảm 8 tỷ USD.

Mặc dù vậy nhưng các công ty này vẫn đạt được thu nhập ròng khá lớn là 36 tỷ USD.

Báo cáo cho biết: “Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến thu nhập của các công ty bảo hiểm đa nghiệp vụ toàn cầu vào năm 2020”.

“Nhờ có cơ sở tốt về khả năng sinh lợi định kỳ, chúng tôi thấy thu nhập sẽ tăng trong những năm tới sau khi tiêm chủng gia tăng và đại dịch giảm bớt”.

S&P cho biết, các công ty bảo hiểm đa nghiệp vụ về bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các khoản lỗ từ 3 công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất đã chiếm hơn một nửa trong tổng số thu nhập ròng bị sụt giảm liên quan đến đại dịch của 16 công ty bảo hiểm kể trên.

Đối với một số công ty bảo hiểm – chẳng hạn như Axa, Allianz hoặc Zurich – thu nhập năm 2020 sẽ tốt hơn năm 2019 nếu COVID không bùng phát vì các công ty này có lợi nhuận hoạt động kinh doanh bảo hiểm rất mạnh.

“Điều này phản ánh sự mạnh mẽ của mô hình kinh doanh của các công ty bảo hiểm đa nghiệp vụ toàn cầu, dựa vào lợi thế cạnh tranh dẫn đến các vị thế kinh doanh vững chắc,” cơ quan xếp hạng cho biết.

“Từ đó giúp tạo ra lợi nhuận định kỳ ngay cả trong bối cảnh thị trường tài chính có nhiều biến động”.

Báo cáo cho biết nếu so sánh các công ty tái bảo hiểm còn tệ hơn. Điều này là do các chính sách tái bảo hiểm, đặc biệt là trong các nghiệp vụ bảo hiểm thương mại, bảo vệ phần lớn rủi ro của các công ty gốc.

20 công ty tái bảo hiểm hàng đầu được S&P xếp hạng đã bị sụt giảm khoảng 20 tỷ đô la Mỹ lợi nhuận liên quan đến COVID trong năm 2020.

Ngành bảo hiểm xếp hạng cao nhất về CNTT bền vững

(INN) – Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, bảo hiểm là ngành được xếp hạng cao nhất về có chiến lược công nghệ thông tin (CNTT) bền vững với các mục tiêu và thời gian mục tiêu được xác định rõ ràng.

Khối lượng “rác thải điện tử” được tạo ra trên toàn cầu tăng 21% trong 5 năm và dự kiến sẽ tăng lên 74 triệu tấn vào năm 2030, từ 53,6 triệu tấn vào năm 2019.

CNTT bền vững mô tả cách tiếp cận tập trung vào môi trường đối với phần cứng và phần mềm, cũng như khai thác có trách nhiệm các kim loại hiếm được sử dụng để phát triển phần cứng CNTT, bảo tồn nước và các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn.

Một báo cáo từ Capgemini tập trung vào cách làm cho CNTT bền vững hơn đã đánh giá lĩnh vực bảo hiểm đạt số điểm là 24%, so với mức trung bình 18% trên tất cả các lĩnh vực.

Bảo hiểm vượt qua Ngân hàng (23%), Khoa học đời sống và chăm sóc sức khỏe (14%), Ô tô (16%), Viễn thông (20%), Bán lẻ (19%), Sản phẩm tiêu dùng (19%), Sản xuất công nghiệp (17%), Năng lượng và Tiện ích (17%) và Khu vực công (10%).

Cuộc khảo sát của Capgemini với 1000 tổ chức cho thấy 89% tái chế dưới 10% phần cứng CNTT và vào năm 2019, lượng phát thải chất thải điện tử bình quân đầu người của Úc là 21,7 kg – nhiều hơn Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Thụy Điển, Đức, Brazil, Ý, Ấn Độ, Trung Quốc và Singapore.

Trung tâm dữ liệu đại diện cho gần 1% nhu cầu năng lượng của thế giới vào năm 2019.

Báo cáo cho biết: “Sự gia tốc kỹ thuật số mà chúng ta đã thấy trong đại dịch COVID-19 sẽ làm tăng thêm lượng khí thải carbon dành cho CNTT của doanh nghiệp. Ngành công nghệ đang khẩn trương giải quyết vấn đề quan trọng này”.

Microsoft đang thử nghiệm các phương pháp tiếp cận mới, ví dụ như dự án Project Natick đang thử nghiệm hiệu suất và hiệu quả năng lượng của các trung tâm dữ liệu dưới nước.

Báo cáo của Capgemini viết: “Việc tập trung vào CNTT bền vững dường như không quan trọng đối với hầu hết các tổ chức. CNTT bền vững có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đưa thế giới đến một tương lai bền vững và linh hoạt hơn”.

“Trong khi nhiều tổ chức tập trung vào chương trình nghị sự về tính bền vững tổng thể thì họ đang bỏ qua vấn đề quan trọng của CNTT bền vững”.

“Các tổ chức cần hiểu chi phí carbon trong thế giới kỹ thuật số và đẩy nhanh việc chuyển sang các hệ thống bền vững”.

Chỉ 6% các tổ chức được khảo sát được phân loại là có mức độ trưởng thành cao khi nói đến CNTT bền vững.

Allianz khẳng định cam kết loại bỏ bảo hiểm ngành than

(IBM) – Do quan tâm hơn đến môi trường và tác động của biến đổi khí hậu đối với ngành bảo hiểm nên nhiều công ty bảo hiểm đang loại trừ bảo hiểm cho các doanh nghiệp than. Giờ đây, tập đoàn bảo hiểm khổng lồ Allianz Group (Allianz) đã khẳng định cam kết từ chối hỗ trợ ngành nhiệt điện than.

Allianz thông báo rằng, kể từ ngày 01 tháng 7 năm nay, họ sẽ ngừng bảo hiểm hoặc đầu tư vào cơ sở hạ tầng chiếm hơn 51% doanh thu từ ngành nhiệt điện than. Điều này bao gồm các cảng than và đường sắt.

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Allianz sẽ không còn cung cấp bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) hoặc đầu tư độc quyền vào bất kỳ công ty nào có kế hoạch khai thác than mới hoặc bất kỳ công ty khai thác hiện tại nào tạo ra hơn 25% doanh thu từ khai thác than hoặc sản xuất nhiều hơn 10 triệu tấn than hàng năm.

Nhà khổng lồ bảo hiểm cũng xác nhận rằng họ sẽ không còn cung cấp bảo hiểm P&C hoặc đầu tư độc quyền vào các công ty năng lượng có công suất phát điện than đã lắp đặt trên 5.000 MW, xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới hoặc tạo ra doanh thu trên 25% hoặc hơn 5 gigawatt từ than hàng năm.

Cuối cùng, Allianz cho biết họ sẽ không cung cấp bảo hiểm P&C cho các doanh nghiệp tạo ra trên 25% doanh thu thông qua các dịch vụ cung cấp cho mỏ than nhiệt hoặc nhà máy điện chạy bằng than, ví dụ như xe tải, nhà máy di chuyển, dịch vụ bảo trì, sửa chữa hoặc xây dựng.

Tuy nhiên, Allianz nói rõ rằng họ sẽ tiếp tục hỗ trợ các công ty có kế hoạch chuyển đổi khỏi nhiệt điện than với tốc độ tương thích với các lộ trình khoa học nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 °C – với kế hoạch được xác nhận bởi một đánh giá hiệu suất của bên thứ ba độc lập.

Theo Allianz, tiêu chí đánh giá các công ty bao gồm cam kết công khai loại bỏ than và chiến lược dài hạn tương ứng, kế hoạch đóng cửa hoặc thoái vốn tài sản than và mục tiêu giảm khí nhà kính cấp công ty.

“Các hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo của các công ty như vậy sẽ tiếp tục được bảo hiểm hoặc tài trợ nếu một kế hoạch loại bỏ than tổng thể được thực hiện,” Allianz cho biết.

Ngành bảo hiểm Campuchia tăng trưởng nhanh trong năm 2020 mặc dù COVID-19

(AIR) – Tổng doanh thu phí bảo hiểm của Campuchia năm 2020 đạt mức tăng trưởng 7,8% lên 264,9 triệu đô la bất chấp đại dịch COVID-19.

Theo số liệu công bố trên Tạp chí Đánh giá Ổn định Tài chính của Ngân hàng Quốc gia Campuchia, doanh số bán bảo hiểm phi nhân thọ đã tăng 10,5% vào năm 2020, tờ The Khmer Times đưa tin.

Vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng, như Giám đốc điều hành Youk Chamroeunrith của Forte Insurance Group nói với The Khmer Times rằng tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm ở nước này vẫn thấp hơn 1%.

Về mức độ đóng góp, bảo hiểm tài sản và y tế chiếm tỷ trọng lớn nhất trong phí bảo hiểm, ở mức 35,4%.

Ông Chamroeunrith cho biết, bảo hiểm y tế ngày càng phổ biến nhờ COVID-19 khi khách hàng bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe và tài chính của họ. Nhưng phần lớn dân số vẫn không có bảo hiểm, đây là một cơ hội lớn, ông nói.

“Các yếu tố sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của bảo hiểm bao gồm các điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi, ổn định chính trị, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ hơn và sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý có liên quan để thúc đẩy tăng trưởng, nhận thức và hiểu biết cũng như niềm tin vào bảo hiểm” ông nói.

Ông nói thêm rằng việc không thể gặp gỡ khách hàng tiềm năng về mặt thực tế đã làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh trong thời kỳ đại dịch vì việc bán bảo hiểm thường đòi hỏi sự tương tác trực tiếp.

“Tình hình tài chính của khách hàng là một yếu tố rất quan trọng trong việc xác định liệu họ có thể gia hạn hợp đồng bảo hiểm của mình hay không. Chúng tôi đã thấy một số khách hàng muốn gia hạn hợp đồng bảo hiểm của mình nhưng do điều kiện tài chính của họ không đủ khả năng. Tác động tài chính tiêu cực cũng đã ảnh hưởng đến tỷ lệ mua bảo hiểm mới”.

Theo ông Chamroeunrith, sự thay đổi trong các quy tắc kinh doanh do COVID-19 mang lại đã buộc Forte phải kinh doanh trực tuyến, nơi công ty đã đạt được một số thành công. “Trong đại dịch này, chúng tôi đã khởi xướng và phát triển các sản phẩm mới để cung cấp hoàn toàn trực tuyến. Một trong những dấu mốc quan trọng của chúng tôi là đảm nhận vai trò lãnh đạo tập đoàn cho sản phẩm bảo hiểm COVID-19 được cung cấp cho khách du lịch nước ngoài đến Campuchia. Sản phẩm này được mua hoàn toàn trực tuyến từ một nền tảng do chúng tôi phát triển và quản lý”.

Biển Hoa Đông, Biển Đông và Việt Nam sẽ có nhiều bão hơn trong năm nay

(AIR) – Theo Guy Carpenter, bộ phận môi giới tái bảo hiểm của Marsh McLennan, số lượng các xoáy thuận nhiệt đới được dự báo sẽ hình thành từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 9 năm nay là trên mức bình thường.

Trong cuộc họp báo hàng năm về mùa xoáy thuận nhiệt đới cơ bản Tây Bắc Thái Bình Dương năm 2021, Guy Carpenter nói rằng hoạt động gần như trên mức bình thường phù hợp với điều kiện trung tính El Nino – Southern Oscillation (ENSO) theo sau một năm La Nina từ yếu đến trung bình.

Tuy nhiên, trên cơ sở từng khu vực, số lượng dự báo bão nhiệt đới đổ bộ trên khắp Đông Á thay đổi đáng kể, với số liệu dự báo dưới mức bình thường cho Nhật Bản và Hàn Quốc, trên mức bình thường đối với Hoa Đông, Nam Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam, và gần bình thường đối với Philippines.

Các phát hiện chính khác bao gồm:

Số lượng hình thành xoáy thuận nhiệt đới được dự báo trong sáu tháng từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 9 là khoảng 19,5. Đây là mức tăng khoảng 44 phần trăm so với mức trung bình sáu tháng 1980-2020 là 13,5.

Trong số các xoáy thuận được dự đoán, dự kiến sẽ có ít hơn 9,9 xoáy thuận đổ bộ vào đất liền, thấp hơn một chút so với mức trung bình của giai đoạn 1980-2020 là khoảng 10,8.

Bình luận về phát hiện này, ông Jeremy Waite, Trưởng nhóm Cố vấn Thảm họa Châu Á Thái Bình Dương tại Guy Carpenter, cho biết, “Các dự đoán cho thấy khu vực sẽ trải qua một mùa xoáy thuận nhiệt đới hoạt động mạnh mẽ. Tuy nhiên, số lượng cơn bão được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền dự kiến sẽ thấp hơn một chút so với mức trung bình dài hạn, mặc dù vị trí chính xác của những trận đổ bộ này vẫn chưa chắc chắn”.

“Bằng cách tạo ra những dự báo này, chúng tôi đang cung cấp cho khách hàng của mình thông tin quan trọng giúp họ lập kế hoạch cho những thiệt hại kinh tế và được bảo hiểm đáng kể có thể xảy ra”.

BTV (Tổng hợp).