TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 20

World Rugby mở rộng phạm vi bảo hiểm cho cầu thủ; Đài Loan thắt chặt quy định về BHNT; ABIC chi trả Bảo an Tín dụng

I. Tin trong nước

1. Tin bồi thường, tổn thất

Fubon Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng tại Nghệ An

(TBTCO) – Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Life Việt Nam) vừa chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm cho khách hàng là anh V.Đ.M bị tử vong tại Nghệ An, với số tiền hơn 302 triệu đồng.

Được biết, tại thời điểm được chi trả, khách hàng đã đóng phí bảo hiểm là 20 triệu đồng cho 1 sản phẩm chính và 2 sản phẩm phụ. Rủi ro đối với gia đình anh V.Đ.M là một bất ngờ không thể lường trước. Tham gia các sản phẩm bảo hiểm của Fubon Life Việt Nam, anh đã để lại nguồn tài chính đáng kể cho những người thân trong gia đình, giảm bớt phần nào những xáo trộn trong cuộc sống sau khi rủi ro xảy ra. Đây cũng chính là giá trị nhân văn của bảo hiểm nhân thọ.

Với ý thức dự phòng những rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống, đặc biệt là rủi ro bệnh hiểm nghèo và ung thư, cuối tháng 11/2017, anh V.Đ.M, 51 tuổi, trú tại TP. Vinh, Nghệ An tham gia bảo hiểm Phúc bảo an trường thịnh và 2 sản phẩm phụ là Phúc bảo bổ trợ bệnh hiểm nghèo, Phúc bảo bổ trợ nằm viện và phẫu thuật của Fubon Life Việt Nam để hoạch định sẵn sàng kế hoạch tài chính trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, ung thư, đảm bảo cho tương lai của gia đình.

Tháng 4/2019, anh V.Đ.M không may tử vong vì bệnh ung thư phổi và thực quản. Sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm của khách hàng, Fubon Life Việt Nam đã nhanh chóng làm thủ tục chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người hưởng thụ của khách hàng số tiền là 302.100.000 đồng.

Vợ của anh V.Đ.M cũng bày tỏ sự tin tưởng vào uy tín của Fubon Việt Nam và cho biết sẽ ký thêm các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho các thành viên khác trong gia đình để đề phòng nguồn tài chính gia đình có thể bị mất đi hoặc suy giảm trước những rủi ro không mong muốn trong cuộc sống hiện nay cũng như tiếp tục có kế hoạch tài chính đảm bảo cho tương lai của các con.

Ông Rick Chiang – Tổng giám đốc Fubon Life Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi hiểu rằng không có gì bù đắp được sự mất mát của gia đình, nhưng chúng tôi mong muốn gia đình sẽ sớm vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống”.

ABIC Đăk Lăk chi trả quyền lợi Bảo an Tín dụng

(ABIC) – Ngày 11/04/2019, Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) – Chi nhánh Đăk Lăk phối hợp với Agribank Chi nhánh Lâm Đồng II tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tín dụng cho 02 khách hàng là ông Trần Văn Cung và ông K’ Nô không may gặp rủi ro với tổng số tiền là 142 triệu đồng trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương xã Hòa Ninh – huyện Di Linh và xã Lộc Thanh – TP. Bảo Lộc.

Khách hàng Trần Văn Cung – 221/05 Đoàn Thị Điểm, xã Lộc Thanh, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng vay vốn tại Agribank Phòng giao dịch Lộc Phát – Chi nhánh Nam Lâm Đồng – Lâm Đồng II và tham gia bảo hiểm Bảo an tín dụng từ năm 2016 đến năm 2018. Không may ông Cung bị bệnh hiểm nghèo qua đời. Nhận được tin, ABIC Đăk Lăk và Agribank Phòng giao dịch Lộc Phát – Chi nhánh Nam Lâm Đồng – Lâm Đồng II đã đến thăm hỏi và tiến hành chi trả 100% số tiền bảo hiểm tái tục theo quyền lợi bảo hiểm cho gia đình ông Trần Văn Cung với tổng số tiền là 91 triệu đồng, trong đó quyền lợi bảo hiểm chính là 90 triệu đồng, chi hỗ trợ mai táng phí 01 triệu đồng.

Khách hàng K’ Nô – xã Đinh Trang Hòa – huyện Di Linh – tỉnh Lâm Đồng vay vốn tại Agribank Chi nhánh Hòa Ninh – Lâm Đồng II và tham gia bảo hiểm Bảo an tín dụng từ năm 2017 đến năm 2018 cũng bị tử vong do bệnh hiểm nghèo được chi trả 100% số tiền bảo hiểm tái tục với tổng số tiền là 51 triệu đồng, trong đó quyền lợi bảo hiểm chính là 50 triệu đồng, chi hỗ trợ mai táng phí 01 triệu đồng.

“Bảo an tín dụng” là sản phẩm bảo hiểm của Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) cho khách hàng vay vốn tại Agribank. Trường hợp khách hàng vay vốn được bảo hiểm không may gặp rủi ro ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng hoàn trả vốn vay thì ABIC thay người vay trả nợ cho Agribank, mức tham gia bảo hiểm tối đa lên đến 300 triệu đồng. Sản phẩm Bảo hiểm Bảo an tín dụng của ABIC thật sự rất thiết thực, một mặt giảm gánh nặng nợ nần cho khách hàng vay vốn, cho người thân trong gia đình khách hàng vay vốn, một mặt giúp Agribank thu hồi được vốn vay khi chẳng may khách hàng vay vốn bị rủi ro ngoài ý muốn.

2. Một vòng doanh nghiệp

Prudential bán bảo hiểm qua ngân hàng UOB Việt Nam

(ĐTCK) – Prudential và Ngân hàng UOB Việt Nam vừa chính thức ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược triển khai mô hình kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng để phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Prudential đến khách hàng của UOB Việt Nam.

Thoả thuận hợp tác chiến lược này là một phần trong chiến lược hợp tác cấp khu vực giữa Prudential châu Á và Ngân hàng UOB tại Singapore từ năm 2010.

Vào tháng 1/2019, hai bên đã ký kết thỏa thuận mới gia hạn thành công quan hệ hợp tác theo mô hình kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) đến năm 2034, đồng thời mở rộng phạm vi địa lý đến thị trường thứ 5 là Việt Nam bên cạnh những thị trường hiện hữu khác là Singapore, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Theo đó, Prudential và UOB sẽ phối hợp mang đến các gói sản phẩm tài chính toàn diện, đáp ứng nhu cầu tiết kiệm và bảo vệ ngày càng tăng cao của khách hàng cũng như góp phần vào sự phát triển của thị trường bảo hiểm đầy tiềm năng tại Việt Nam.

Được biết, thoả thuận hợp tác chiến lược với UOB là một phần quan trọng trong chiến lược phân phối đa kênh của Prudential tại châu Á. Kinh doanh bảo hiểm qua kênh ngân hàng là một phần quan trọng trong chiến lược này để mở rộng mạng lưới khách hàng.

Thoả thuận này cũng mang đến cho mạng lưới khách hàng ngày càng rộng mở của UOB các giải pháp bảo vệ tài chính hiệu quả của Prudential.

BSH khai trương Trung tâm kinh doanh Cao Bằng

(BSH) – Ngày 25/05/2019 tại Cao Bằng, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Kinh doanh Cao Bằng tại số 76 đường Phai Khắt Nà Ngần, phường Sông Hiến, TP. Cao Bằng.

Đến tham dự lễ cắt băng và khai trương, về phía lãnh đạo tỉnh Cao Bằng có: Ông Nông Thanh Tùng – Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng; Ông Đàm Đức Hạnh – Phó Bí thư Đảng uỷ khối doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng; Bà Đặng Thị Duyên – Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cao Bằng; Ông Nguyễn Quốc Trung – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Cao Bằng; Ông Hoàn Văn Chuyên – Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Cao Bằng, Giám đốc Ngân hàng Agribank Cao Bằng và đại diện lãnh đạo của các sở ban ngành, doanh nghiệp, các đối tác khác trong và ngoài tỉnh Cao Bằng. Về phía Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội, Ông Bùi Trung Kiên – Tổng Giám đốc BSH cùng lãnh đạo các Ban Tổng Công ty và lãnh đạo các đơn vị thành viên đã đến tham dự và chúc mừng buổi lễ.

Là trung tâm kết nối với các cửa khẩu và các điểm du lịch của tỉnh Cao Bằng như Khu du lịch Pác Bó; Khu du lịch Bản Giốc…, thành phố Cao Bằng được tự nhiên ưu đãi cho nhiều tiềm năng phát triển kinh tế xã hội với nguồn tài nguyên rừng, đất rừng, khoáng sản phong phú. Trở thành đô thị loại III với vai trò quan trọng là trở thành trung tâm vùng động lực phát triển kinh tế của tỉnh, Thành phố Cao Bằng đang có bước chuyển mình vượt bậc chỉ sau 5 năm được công nhận. Từ các xã vùng ven đến các phường trung tâm, nơi đâu cũng có những điểm nhấn quan trọng của hạ tầng, từ các công trình giao thông như cải tạo, nâng cấp quốc lộ 3, tỉnh lộ 203, các công trình hạ tầng cơ sở được cứng hóa vươn tới ngõ ngách của các khu dân cư; Đặc biệt, các dự án xây dựng khu đô thị mới đang trong giai đoạn hoàn thiện, tạo ra một dáng vóc mới cho đô thị trẻ miền núi.

Với việc đưa vào hoạt động Trung tâm kinh doanh Cao Bằng, BSH tiếp tục mở rộng mạng lưới đơn vị thành viên, tăng mức độ nhận diện thương hiệu BSH, giúp khách hàng tại khu vực miền núi phía Bắc dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và gia tăng lợi ích từ các dịch vụ bảo hiểm của Tổng Công ty. Năm 2019, BSH kỳ vọng đạt mục tiêu doanh thu 2.000 tỷ đồng và hướng tới top 10 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam.

Chọn an vui với sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới từ Aviva Việt Nam

(ĐTCK) – Ngày 27/5, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Aviva Việt Nam chính thức giới thiệu sản phẩm Bảo hiểm Liên kết chung trọn đời mang tên “Aviva – Chọn An Vui” ra thị trường.

“Aviva – Chọn An Vui” với các gói bảo hiểm phù hợp với từng giai đoạn của cuộc đời như “Aviva – An Vui Cho Con”, “Aviva – An Vui Lập Nghiệp”, hay “Aviva – An Vui Hưu Trí” sẽ mang đến cho khách hàng sự chủ động lựa chọn kế hoạch bảo vệ an toàn về tài chính cho bản thân và gia đình trước những biến động của cuộc sống.

Với “Aviva – Chọn An Vui”, khi tham gia thêm các sản phẩm bổ sung, khách hàng sẽ được bảo vệ trước rủi ro khi gặp tai nạn hoặc nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn sau với quyền lợi lên đến 300% số tiền bảo hiểm.

Bên cạnh đó, các sản phẩm bảo hiểm bổ sung còn cho phép hỗ trợ số ngày nằm viện được chi trả trợ cấp giảm thu nhập lên tới 150 ngày/năm và 3.000 ngày trong suốt thời hạn bảo hiểm, hay quyền lợi bảo hiểm tử vong do tai nạn giao thông công cộng lên đến 200% số tiền bảo hiểm.

Ông Paul George Nguyễn, Tổng giám đốc Aviva Việt Nam, chia sẻ: “Sản phẩm vừa ra mắt thể hiện cam kết không ngừng nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bảo vệ hiệu quả hơn nữa dành cho từng nhu cầu của khách hàng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp nhằm đơn giản hóa và đưa sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đến gần hơn với mọi gia đình trên lãnh thổ Việt Nam, đồng thời không ngừng đầu tư phát triển công nghệ hiện đại, xây dựng danh mục sản phẩm đa dạng và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng”.

Bên cạnh những đặc tính bảo vệ toàn diện, “Aviva – Chọn An Vui” còn đáp ứng tốt những nhu cầu tiết kiệm sinh lợi cho khách hàng. Với lãi suất được công khai, khách hàng có thể chủ động theo dõi giá trị tài khoản hợp đồng thay đổi theo từng năm, từ đó an tâm với kế hoạch tài chính và bảo vệ toàn diện đã chọn.

3. Nhịp đập thị trường

Lãi – lỗ bảo hiểm: Nhìn sâu vào cách tính phí

(ĐTCK) – Thống kê sơ bộ từ 18 doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) nhân thọ đang hoạt động cho thấy, có 10 DNBH ghi nhận lỗ năm 2018.
Lãi (lỗ) của hoạt động bảo hiểm nhân thọ (BHNT) phát sinh từ sự khác biệt giữa việc hoạt động kinh doanh thực tế so với các giả định tính phí khi thiết kế sản phẩm. Vậy các công ty BHNT đang dựa vào yếu tố nào để tính phí?

Các công ty BHNT chủ yếu dựa vào 3 yếu tố để tính phí bảo hiểm khi thiết kế sản phẩm. Thứ nhất, dựa vào Bảng tỷ lệ tử vong 1980 theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm làm cơ sở để ước tính thời gian và số lượng các quyền lợi về tử vong hay thương tật sẽ cần chi trả trong tương lai. Đây là yếu tố chính xác định mức phí BHNT.

Thứ hai, tỷ lệ chi phí bình quân trên một hợp đồng. Để hoạt động kinh doanh, công ty BHNT có nhiều khoản chi khác nhau (đầu tư cơ sở vật chất, duy trì bộ máy, quản lý các hợp đồng…), do đó, DNBH sẽ ước tính thời gian phục vụ bình quân của sản phẩm và tính tỷ lệ chi phí. Để sản phẩm có mức phí cạnh tranh, tất cả các công ty đều ước tính tỷ lệ chi phí bình quân trên một hợp đồng tại mức thấp hợp lý. Tuy nhiên, trong thực tế, việc có đạt được mức này hay không còn phụ thuộc vào bài toán quản lý hoạt động.

Thứ ba là lãi suất đầu tư kỹ thuật. Để có thể đưa ra các quyền lợi hấp dẫn trong tương lai cho khách hàng vượt quá số phí bảo hiểm đã đóng, các công ty BHNT cần phải đầu tư số tiền phí bảo hiểm khách hàng đóng để phát sinh lãi. Tương tự tỷ lệ chi phí bình quân, công ty BHNT sẽ ước tính lãi suất đầu tư bình quân trong dài hạn để đưa vào tính phí bảo hiểm, hay còn gọi là lãi suất đầu tư kỹ thuật.

Mục tiêu của việc đầu tư là sinh lời, tuy nhiên, công ty BHNT vẫn ưu tiên yếu tố an toàn của khoản đầu tư nhằm đảm bảo có thể chi trả quyền lợi cho khách hàng trong tương lai. Do đó, DNBH thường đầu tư vào các tài sản có lãi suất ổn định và an toàn như trái phiếu chính phủ, tiền gửi ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp và chỉ đầu tư rất ít hoặc không đầu tư vào cổ phiếu. Với tính chất đầu tư an toàn và hoạt động đầu tư trong cùng một quốc gia nên mức lãi suất đầu tư kỹ thuật sẽ không có sự chênh lệch lớn giữa các công ty.

Theo một chuyên gia trong ngành, lãi suất kỹ thuật là một trong những yếu tố cơ sở hình thành nên mức phí bảo hiểm chuẩn của sản phẩm bảo hiểm. Đây là mức lãi suất ước tính đạt được bình quân trong dài hạn phù hợp với thời hạn bình quân của sản phẩm bảo hiểm tương ứng. Nếu vì để đưa ra mức phí bảo hiểm cạnh tranh hơn đối thủ và nhằm thu hút khách hàng mà công ty BHNT ước tính mức lãi suất kỹ thuật quá cao, chủ yếu dựa vào ngắn hạn, thì sẽ tiềm ẩn rủi ro rất lớn đối với công ty BHNT.

Cụ thể, sau khi phát hành hợp đồng bảo hiểm, những năm tiếp theo, lãi suất thị trường xuống quá nhanh và thấp hơn mức lãi suất kỹ thuật trong khi DNBH đã đưa ra các chính sách chi tiêu dựa trên mức lãi suất cao hơn thì công ty buộc phải thắt chặt chi phí, đồng thời bổ sung thêm vốn để trích lập dự phòng bồi thường bổ sung cho khách hàng. Đây chính là lý do các công ty BHNT sẽ phát sinh lỗ hoạt động kinh doanh cho dù những năm trước có lãi. Trong 2 năm vừa qua, nhiều công ty BHNT tại Việt Nam rơi vào trường hợp này.

Ngoài ra, theo một chuyên gia trong ngành, một số DNBH đầu tư ngắn hạn để có lãi suất cao nhằm hấp dẫn khách hàng. Khi các khoản đầu tư này đáo hạn đúng thời điểm lãi suất thị trường xuống quá thấp, các công ty sẽ phải tái đầu tư với mức lãi suất thấp, từ đó dẫn tới phải bổ sung vốn để tăng dự phòng. Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, trong năm 2018, nhằm tăng cường năng lực tài chính cũng như đáp ứng yêu cầu mở rộng kinh doanh, đã có 13 doanh nghiệp BHNT thực hiện tăng vốn điều lệ với số tiền hơn 19.700 tỷ đồng.

Thẩm định hợp đồng bảo hiểm: Dễ trước khó sau

(Baodautu) – Ngoài sự khác biệt giữa hoạt động kinh doanh thực tế so với các giả định tính phí khi thiết kế sản phẩm, còn một yếu tố ảnh hưởng tới khả năng lãi hay lỗ của công ty bảo hiểm nhân thọ. Đó là tỷ lệ bồi thường thực tế so với cơ sở giả định lúc tính phí (bảng tỷ lệ tử vong và thương tật).

Như đã từng đề cập, tỷ lệ tử vong hay tỷ lệ thương tật là một yếu tố cơ bản để hình thành nên phí bảo hiểm và bộ phận thẩm định phát hành hợp đồng chủ yếu làm công việc để xác suất xảy ra các sự kiện trên số đông người tham gia bảo hiểm là thuận theo tự nhiên, có nghĩa là gần sát với các tỷ lệ đã thống kê, không có yếu tố trục lợi làm méo mó các xác suất đó.

Trước khi quyết định phát hành hợp đồng bảo hiểm, các công ty bảo hiểm nhân thọ chuẩn mực sẽ thẩm định rất kỹ để đảm bảo rằng những khách hàng mua bảo hiểm cho các rủi ro sẽ xảy ra trong tương lai, chứ không phải là cho các tổn thất hoặc các rủi ro đã có. Khi công ty bảo hiểm đã thẩm định chặt chẽ ở khâu đầu thì sau này, ở khâu thẩm định bồi thường rất trơn tru nếu khách hàng yêu cầu các quyền lợi đã được bảo hiểm.

Theo một chuyên gia trong ngành, khi bộ phận thẩm định từ chối, tạm hoãn chấp nhận các hồ sơ yêu cầu bảo hiểm hoặc đề nghị tham gia gói sản phẩm khác phù hợp hơn thì sẽ ảnh hưởng nhất định đến doanh thu của công ty, điều mà không một công ty kinh doanh nào muốn cả. Thực tế, công ty bảo hiểm làm tốt ở khâu thẩm định thì sẽ có lợi cho cả công ty và khách hàng.

Tuy nhiên, khi bị “làm khó” ở công ty bảo hiểm nhân thọ này, có những khách hàng không kiên nhẫn hợp tác để giải quyết các vướng mắc để có thể tham gia, mà chuyển qua các công ty bảo hiểm khác có xu hướng chấp nhận dễ dàng hơn, hoặc khai bớt thông tin bất lợi đi. Nhưng vô hình trung, sự dễ dàng này có thể khiến khách hàng gặp rắc rối sau này khi có yêu cầu bồi thường, chứ không phải là người đại lý tư vấn.

Một công ty bảo hiểm nhân thọ có thể dễ dàng tại khâu thẩm định phát hành hợp đồng để chạy theo các chỉ tiêu doanh thu, họ vẫn chấp nhận các hồ sơ yêu cầu bảo hiểm khách hàng kê khai không đầy đủ hoặc bỏ qua các nghi vấn cần thời gian để giải trình và kiểm tra. Nhưng, để đảm bảo tỷ lệ chi trả bồi thường thực tế nằm trong phạm vi tỷ lệ tử vong, thương tật khi thiết kế sản phẩm thì bù lại, ở khâu thẩm định bồi thường, họ sẽ phải làm thật kỹ càng và chặt chẽ hơn, mà thường thì khách hàng hay nói là “bị làm khó dễ”.

“Có nhiều khách hàng không được nhận bồi thường do không khai báo đầy đủ lúc tham gia hoặc hợp đồng bị vô hiệu do nhiều nguyên do khác nhau, chủ yếu do các bên không làm chặt chẽ tại khâu đầu tiên. Có những trường hợp sau khi soát xét lại, khách hàng cuối cùng cũng nhận được quyền lợi nhưng cũng phải mất rất nhiều thời gian”, đại diện một công ty bảo hiểm nhìn nhận.

Cũng theo vị đại diện này, về mặt quản lý hoạt động, công ty bảo hiểm nhân thọ không muốn từ chối bồi thường khách hàng, bởi nếu họ từ chối bồi thường quá nhiều bù cho việc thẩm định dễ dàng ban đầu thì họ cũng bị khách hàng phản ứng và thậm chí phải hầu tòa liên tục.

Nhưng nếu chấp nhận bồi thường dễ dàng, xác suất số ca bồi thường cao hơn rất nhiều và thời gian bồi thường xảy ra quá nhanh so với yếu tố kỹ thuật chắc chắn sẽ dẫn đến bị lỗ trong hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, các công ty dễ dãi ở khâu thẩm định phát hành hợp đồng thường cũng là mục tiêu cho các đối tượng cố tình tham gia trục lợi bảo hiểm. Chính vì thế, chất lượng đầu vào (thẩm định, tư vấn) và hoạt động của bộ phận thẩm định phát hành hợp đồng, bộ phận thẩm định bồi thường kết hợp lại chính là nhân tố quan trọng đóng góp vào kết quả lãi hay lỗ cho hoạt động kinh doanh của các công ty bảo hiểm.

“Tăng trưởng doanh thu chỉ là bề nổi của sự phát triển, một công ty bảo hiểm nhân thọ muốn phát triển vững chắc thì những nhà quản trị điều hành công ty đó phải có chiến lược phát triển sản phẩm phù hợp với điều kiện của thị trường, có cơ chế quản trị rủi ro tốt, có tầm nhìn chiến lược rất xa theo hướng đảm bảo an toàn tài chính cho khách hàng trong dài hạn”, một chuyên gia lâu năm trong ngành nhìn nhận.

4. Bảo hiểm với cộng đồng

VBI tham gia Talkshow “Định hướng nghề nghiệp” tại Đại học Thương mại

(VBI) – Sáng ngày 11/05/2019, Bảo hiểm VietinBank tham dự Tọa đàm “Định hướng nghề nghiệp” được tổ chức bởi khoa Quản trị Kinh doanh trường Đại học Thương mại.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Ông Đỗ Anh Vũ chia sẻ: “Trải qua 17 năm làm việc trong ngành bảo hiểm, một ngành đầy nhân văn và ý nghĩa đã giúp tôi đúc rút ra rất nhiều kinh nghiệm. Đầu tiên, tôi nhận ra rằng, cuộc sống hãy cho đi thật nhiều rồi sẽ nhận lại, điều này càng thể hiện rõ nét trong ngành bảo hiểm khi chúng tôi có cơ hội để giúp hàng triệu khách hàng cân bằng lại cuộc sống trước những rủi ro không lường trước được. Điều thứ hai tôi muốn chia sẻ với các bạn rằng chúng ta cần tìm một môi trường làm việc chuyên nghiệp, được đào tạo phát triển bản thân, có nhiều cơ hội thăng tiến cũng như thu nhập ổn định… đây chính là những gì mà bảo hiểm sẽ đem đến cho bạn.”

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, kinh tế xã hội và liên tục hội nhập như hiện nay, việc định hướng nghề nghiệp là vô cùng quan trọng đối với các bạn sinh viên. Khi có định hướng chính xác, các bạn sinh viên sẽ xác định được quá trình phát triển của bản thân, nắm được các giai đoạn quan trọng từ thời điểm bắt đầu đi làm, tích lũy kinh nghiệm cho đến thời điểm khởi nghiệp. Không những vậy, các bạn sinh viên luôn phải trau dồi kiến thức, có ý thức tự giác trong quá trình làm việc, thái độ tích cực sẽ là điều cốt lõi để đạt được thành công.

Cùng với sự tham gia của Tiến sỹ Trần Thị Hoàng Hà, Thạc sỹ Phan Đình Quyết, Giám đốc VBI Tràng An – Ông Đỗ Anh Vũ, đây đều là những người có kinh nghiệm trong công tác định hướng nghề nghiệp, buổi Tọa đàm đã mang lại những thông tin bổ ích giúp định hướng kỹ năng, bồi dưỡng nhận thức cho các bạn sinh viên sắp ra trường.

5. Tin đào tạo

Tổ chức khóa đào tạo nghiệp vụ Bảo hiểm xe cơ giới

(IRT) – Ngày 14/05/2019, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo bảo hiểm (IRT) đã chính thức tổ chức khai giảng khóa đào tạo tạo Công nghệ ô tô, giám định hiện trường tai nạn và quản lý bồi thường BH xe cơ giới cho các học viên đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ.

Với thời lượng 04 ngày (từ ngày 14-17/05), khóa đào tạo sẽ cung cấp cho học viên các chuyên đề về Kết cấu ôtô, công nghệ ôtô; Tai nạn giao thông và những quy định của pháp luật về công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; Công tác khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông; Khám nghiệm phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông; Giải quyết bồi thường BH xe cơ giới và Phòng chống trục lợi BH xe cơ giới. Bên cạnh đó, khóa học cũng sẽ dành 01 buổi thực hành thực tế tại xưởng ôtô để học viên được trực tiếp tiếp cận và nắm bắt rõ hơn về các thông số của động cơ, các hệ thống cố định, phát lực, phối khí, làm mát, bôi trơn nhiên liệu và các kết cấu cũng như phân loại ôtô v.v…

Tính từ đầu năm đến nay, đây là khóa đào tạo đầu tiên về tạo Công nghệ ô tô, giám định hiện trường tai nạn và quản lý bồi thường BH xe cơ giới được IRT tổ chức cho thị trường, khóa tiếp theo dự kiến sẽ được triển khai tại Hà Nội vào tuần tiếp theo của tháng 5/2019.

II. Tin quốc tế

Allianz Partners bổ nhiệm Quản lý tại Singapore

(IBM) – Allianz Partners, công ty bảo hiểm chuyên biệt thuộc Allianz, đã chỉ định cô Rifka Chaouki (ảnh) làm Giám đốc các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm sức khỏe quốc tế của Allianz Care tại Singapore.

Trong một tuyên bố gần đây, Công ty cho biết, cô Chaouki sẽ hợp tác chặt chẽ với Allianz Global Corporate Special – đối tác sở tại của Allianz. Cô sẽ lãnh đạo đội ngũ bán hàng tại Singapore và giúp phát triển các sản phẩm do Allianz Care cung cấp cho cho nhân viên toàn cầu của Công ty trong khu vực. Cô cũng sẽ chịu trách nhiệm quản lý các mối quan hệ môi giới hiện có và mở rộng mạng lưới trung gian.

Trước khi gia nhập Allianz, cô Chaouki đã làm việc tại công ty bảo hiểm y tế quốc tế Henner Group trong hơn 8 năm, nắm giữ một số vị trí lãnh đạo tại văn phòng Singapore.

Với gần một thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm y tế tư nhân quốc tế (iPMI), Chaouki có một số chứng chỉ của Trường Bảo hiểm Singapore, bao gồm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm phi nhân thọ cá nhân, bảo hiểm nhân thọ và hợp đồng liên kết đầu tư, cũng như bằng thạc sĩ về khoa học xã hội và con người tại Đại học Paris V.

Bình luận về sự kiện này, ông Alexis Obligi, Giám đốc bán hàng và phát triểnthuộc Bảo hiểm sức khỏe quốc tế Allianz Partners, nói: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón cô Rifka Chaouki gia nhập Công ty. Hiện tại, Singapore là một thị trường thú vị đối với chúng tôi và thật tuyệt khi có người giàu kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về khu vực này cùng tham gia với chúng tôi để thúc đẩy thị trường này phát triển. Tôi chúc Rifka gặp nhiều may mắn trong vai trò này và mong được làm việc cùng cô ấy”.

Singapore: kế hoạch bảo hiểm ba thế hệ nhằm đáp ứng tình trạng dân số già

(AIR) – Để nỗ lực lấp đầy khoảng trống bảo vệ của thế hệ “bánh sandwich” tại Singapore, Great Eastern đã đưa ra một kế hoạch hạn chế bệnh hiểm nghèo gọi là “Chăm sóc gia đình TUYỆT VỜI” bảo vệ ba thế hệ trong gia đình bằng một chính sách duy nhất. Thế hệ “bánh sandwich” đề cập đến những người lớn đang phải chịu gánh nặng về tài chính, những người đang hỗ trợ cả cha mẹ già và trẻ nhỏ.

Theo Great Eastern, cứ bốn người trưởng thành đi làm thì có một người thuộc thế hệ “bánh sandwich” và số người trưởng thành như vậy tiếp tục tăng lên cùng với dân số già nhanh chóng.

Được cho là sản phẩm tiên phong trong lĩnh vực bảo hiểm Singapore, hợp đồng mới của Great East bao gồm quyền lợi bảo hiểm miễn phí cho tất cả các con trong gia đình, hiện tại và tương lai,cho đến 18 tuổi. Theo đó, mỗi trẻ em được bảo hiểm tới 100.000 đô la Singapore (72.600 USD) bảo vệ trước các bệnh hiểm nghèo và các bệnh tật vị thành niên như hen suyễn nặng và động kinh mà không cần phải trải qua bất kỳ việc đánh giá rủi ro sức khỏe nào.

Hợp đồng này cũng đi kèm với một sản phẩm bổ sung tùy chọn “Bảo vệ Cha mẹ”, cung cấp bảo hiểm lên tới 100.000 đô la Singapore trước các bệnh ung thư chính, Alzheimer hay bệnh mất trí nhớ nghiêm trọng và Parkinson. Đối tượng bảo hiểm là cha mẹ của người được bảo hiểm, đồng thời cũng không cần phải đánh giá rủi ro sức khỏe.

Nhận xét về hợp đồng bảo hiểm mới, Giám đốc điều hành Marketing Tập đoàn Great East, ông Colin Chan cho biết: “Khi phát triển sản phẩm này, trọng tâm chính của chúng tôi là giúp đỡ thế hệ “sandwich” bằng cách cung cấp bảo hiểm cho cha mẹ họ. Ngày nay, nhiều người cao tuổi khó có được bảo hiểm bệnh hiểm nghèo do các tình trạng có sẵn, như huyết áp cao, tiểu đường hoặc cholesterol cao. Kế hoạch này cho phép con cái của họ, với tư cách là người được bảo hiểm chính, bảo hiểm cho cha mẹ mình theo chính sách tương tự mà không phải đánh giá rủi ro sức khỏe”.

Thực tế cho thấy, nhiều người Singapore không có đủ bảo hiểm trước các bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là người già. Nghiên cứu của Hiệp hội Bảo hiểm Nhân thọ 2017 về khoảng cách bảo vệ cho thấy, công dân và người có thẻ thường trú nhân Singapore chỉ được đáp ứng trung bình 20% nhu cầu bảo vệ bệnh hiểm nghèo.

Đài Loan thắt chặt quy định về BHNT

(IAN) –Ủy ban Giám sát tài chính Đài Loan (FSC) đang lên kế hoạchthắt chặt các quy định đối với doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ Đài Loan từ nửa cuối năm nay để cải thiện khả năng tài chính và hồ sơ rủi ro.

Theo đó, các công ty bảo hiểm có tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên tài sản trung bình thấp (5,85%) vào cuối tháng 3 và các công ty cần chuẩn bị quỹ dự phòng nghiệp vụ để đáp ứng các yêu cầu IFRS 17 đến hạn vào tháng 1 năm 2022.

Thông báo được đưa ra sau cuộc họp giữa Chủ tịch FSC Wellington Koo và 22 công ty bảo hiểm nhân thọ ở Đài Bắc.

Tờ Thời báo Đài Bắc dẫn lời ông Koo, cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang giải quyết ba vấn đề lớn của các doanh nghiệp: phát triển quá nóng, tỷ lệ vốn chủ sở hữu thấp và việc thực hiện tiêu chuẩn IFRS 17 mới”.

Trong 3 năm qua, tổng doanh thu phí bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tăng hơn 3 nghìn tỷ Đài tệ (95,15 tỷ USD), trong đó 2 nghìn tỷ Đài tệ đã được chi cho đầu tư.

Tuy nhiên, khi các công ty bảo hiểm có xu hướng đầu tư ra nước ngoài, họ dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động bất lợi của tỷ giá hối đoái và lãi suất, ông nói thêm.

Ủy ban sẽ xem xét các chương trình bảo hiểm tiết kiệm, lợi nhuận đề xuất của doanh nghiệp bảo hiểm cũng như giới hạn dưới về tỷ lệ chi trả quyển lợi tử vong/giá trị hợp đồng.

Mục tiêu là cố gắng và giảm sự phụ thuộc của các hoạt động quản lý tài sản và tiết kiệmvào bảo hiểm. Do đó, các sản phẩm truyền thống hơn như các chương trình chăm sóc sức khỏe dài hạn sẽ được đánh giá cao khi cấp phép sản phẩm mới.

Pacific Life Re bổ nhiệm Giám đốc Trung Quốc đại lục

(IAN) –Pacific Life Re đã bổ nhiệm ông Chan Keng Hong làm Giám đốc Trung Quốc đại lục, bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan.

Ông Chan là cựu Trưởng phòngBảo hiểm nhân thọ khu vực Châu Á tại Partner Re, từ tháng 4 năm 2015 đến tháng 6 năm 2018, và gần đây nhất là Trưởng phòng quản lý sản phẩm nhóm tại Great Eastern.

Ông Chan sẽ tiếp tục làm việc tại Singapore và chịu trách nhiệm lãnh đạo, phát triển và thực hiện chiến lược của Pacific Life Re ở Trung Quốc.

Andrew Gill, Tổng Giám đốc Pacific Life Re Châu Á và Australia, người gần đây đã thay thế Alex King trong vai trò này, nhận xét: “Chan là một chuyên gia bảo hiểm nhân thọ có kinh nghiệm trong khu vực, và sự bổ sung của anh ấy sẽ củng cố đội ngũ và nhấn mạnh sự cam kết của công ty với thị trường Trung Quốc”.

Ông Chan là một chuyên gia định phí có kinh nghiệm ở Trung Quốc, Đông Nam Á và Đài Loan. Trước đây, ông cũng đã làm việc tại Munich Re và Swiss Re.

Gallagher mua cổ phần tại hãng môi giới bảo hiểm Ấn Độ

(IAN) –Edelweiss Financial Services đang bán lượng cổ phần thiểu số không được tiết lộ trong công ty conEdelweiss Insurance Brokers thuộc sở hữu toàn phần cho Arthur J Gallagher.

Edelweiss có trụ sở tại Mumbai và là công ty môi giới bảo hiểm và tái bảo hiểm thương mại.

Ông Rashesh Shah, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Edelweiss Group, nói: “Mối quan hệ hợp tác này sẽ giúp cho khách hàng của chúng tôi được tiếp cận tới các thị trường và kinh nghiệm quốc tế rộng lớn hơn, với đa dạng hơn các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm”.

Ông Patrick Gallagher, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Gallagher, quản lý 35 thị trường các nước trên thế giới, bình luận: “Edelweiss Insurance Brokers mang đến một cơ hội thú vị để mở rộng dấu ấn bảo hiểm thương mại của Gallagher tại Ấn Độ, phù hợp với chiến lược tăng trưởng của chúng tôi để đầu tư vào các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường giúp mở rộng khả năng chuyên môn và đa dạng hóa sự hiện diện địa lý của Công ty.”

Ấn Độ là cơ hội phát triển cho bảo hiểm do thị trường này đang trong quá trình cải cách và mong muốn hỗ trợ cho một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới.
Trong những tháng gần đây, Tập đoàn Edelweiss đã củng cố một số mối quan hệ đối tác với các tổ chức toàn cầu bao gồm Caisse de dépôt et vị trí du Québec (một trong những quỹ hưu trí lớn nhất thế giới), Allianz Management Management và Bank of Singapore.

Allianz bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sri Lanka

(IBM) – Allianz đã bổ nhiệm ông Gany Subramaniam (ảnh) làm Tổng Giám đốc Allianz Insurance Lanka và Allianz Life Insurance Lanka.

Trong một tuyên bố gần đây, Allianz cho biết: “ông Subramaniam sẽ phụ trách tất cả các hoạt động của Allianz tại Sri Lanka và giám sát chiến lược tăng trưởng của cả hai công ty”. Ông sẽ báo cáo lên Claudia Salem, CEO Bảo hiểm tài sản và thiệt hại, Allianz Châu Á-Thái Bình Dương.

Với hơn 16 năm kinh nghiệm của ngành bảo hiểm, ông Subramaniam đã giữ vai trò lãnh đạo cấp cao với AIG tại Singapore và Malaysia.

Bắt đầu từ ngày 01 tháng 6, ông Subramaniam kế nhiệm ông Surekha Alles, người sẽ nghỉ hưu từ Allianz Lanka sau hơn 12 năm gắn bó với công việc kinh doanh. Ông tham gia hội đồng quản trị Allianz Lanka, chịu trách nhiệm hỗ trợ chương trình tăng trưởng của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Ruediger Schaefer, Giám đốc các dự án đặc biệt & đối ngoại Allianz châu Á-Thái Bình Dương sẽ giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị Allianz Lanka, thay thế cựu Giám đốc điều hành khu vực George Sartorel, người đã nghỉ hưu vào cuối tháng Tư.
Bình luận về sự kiện này, ông Solmaz Altin, Tổng Giám đốc Allianz khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, nói: “Tôi rất vui mừng về việc bổ nhiệm Gany để lãnh đạo chi nhánh Sri Lanka của Công ty chúng tôi ở giai đoạn phát triển thú vị. Ông Gany mang lại kinh nghiệm sâu rộng từ lĩnh vực bảo hiểm và rất thành thạo trong việc đáp ứng các ưu tiên chiến lược của chúng tôi trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi hoan nghênh việc bổ nhiệm ông Ruediger làm Chủ tịch Allianz Lanka. Tôi muốn cảm ơn Surekha vì sự phục vụ và đóng góp của bà cho Allianz Lanka, và chúc bà có những năm tháng nghỉ hưu hạnh phúc”.

World Rugby mở rộng phạm vi bảo hiểm cho cầu thủ

(IBM) – Với việc đặt lợi ích của các cầu thủ lên hàng đầu trong Giải vô địch Bóng bầu dục Thế giới(World Rugby), cơ quan quản lý hiện đã sửa đổi các quy tắc của mìnhvề bồi thường cho các cầu thủ bị chấn thương trong khi thi đấu.

Bắt đầu từ ngày 01 tháng 7, các quy định sửa đổi sẽ cho phép giới hạn chi trả bảo hiểm đối với trách nhiệm pháp lý của Liên đoàn đối với những thương tật tạm thời của người chơi nhiều hơn gấp đôi, lên đến 500.000 bảng và cho thời gian lên tới 12 tháng. Các thay đổi cũng bao gồm quy trình đăng ký kiểm tra nâng cao cho người chơi khi chuyển đổi giữa các câu lạc bộ chuyên nghiệp của họ và các đội quốc tế.

Trong khi đó Ban Tổ chức Giải vô địch Bóng bầu dục thế giới cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp các lựa chọn bảo hiểm cho các liên đoàn theo chính sách toàn cầu riêng biệt.
Chủ tịch, ngài Bill Beaumont, tuyên bố: “Phúc lợi của cầu thủ là trách nhiệm chính của chúng tôi và chúng tôi liên tục xem xét các quy định và luật trò chơi để đảm bảo chúng phù hợp với môi trường bóng bầu dục hiện đại và phát triển, đồng thời hỗ trợ các cầu thủ – trái tim của môn thể thao này”.

Theo báo cáo của The Guardian, việc mở rộng giới hạn bảo vệ về tài chính được thực hiện rất đúng lúc cho các trận đấu chuẩn bị của Rugby World Cup 2019.

Ông Beaumont cho biết thêm: “Thông báo này không chỉ là sự thay đổi về quy định, đó là tuyên bố cam kết với các cầu thủ, liên đoàn và câu lạc bộ”.

“Bây giờ mọi người đều chắc chắn trước khi World Cup Bóng bầu dục diễn ra về mức độ bảo đảm phù hợp và tỷ lệ bảo vệ phù hợp nếu xảy ra chấn thương trong khi thi đấu quốc tế tại sự kiện lớn nhất hành tinh này”.

BTV (Tổng hợp).