TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 20

Lloyd’s Luân đôn tái bổ nhiệm Chủ tịch; Châu Âu thiệt hại gần 1 nghìn tỷ euro gián đoạn chuỗi cung ứng; Shinhan Life Việt Nam ra mắt 2 sản phẩm mới cho trẻ em

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 20

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

BIC Bình Dương chi trả hơn 557 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn

(TBTCO) – Tại trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Bình Phước (BIDV Bình Phước), Công ty Bảo hiểm BIDV Bình Dương (BIC Bình Dương) đã thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) trị giá hơn 557 triệu đồng cho gia đình khách hàng Trương Thị Quỳnh Quy.

Được biết, bà Trương Thị Quỳnh Quy vay vốn tại BIDV Bình Phước và được cán bộ BIDV tư vấn tham gia bảo hiểm BIC Bình An. Ngày 8/6/2022, bà Quy không may tử vong do đuối nước. Sau khi nhận được thông tin, BIC Bình Dương và BIDV Bình Phước đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên gia đình khách hàng và hướng dẫn các thủ tục cần thiết để được chi trả bồi thường theo quy định.

Tổng mức chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình bà Quy là 557.875.758 đồng, bao gồm quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp tử vong, hỗ trợ lãi vay trong thời gian hoàn thiện hồ sơ bồi thường và trợ cấp mai táng phí.

Sản phẩm bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An đã được cán bộ BIDV trên toàn hệ thống tư vấn cho các khách hàng khi đến vay vốn tại BIDV. Với quyền lợi thiết thực, chi phí thấp, BIC Bình An là một công cụ hữu hiệu giúp ngân hàng tăng cường phòng ngừa rủi ro và hỗ trợ về mặt tài chính giúp gia đình, người thân của khách hàng khi không may xảy ra sự kiện sẽ nhanh chóng ổn định cuộc sống.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Fubon Life Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Dịch vụ tài chính tiêu biểu năm 2022”

(TBTCO) – Trong khuôn khổ của “Diễn đàn dịch vụ tài chính và ngân hàng mở 2022”, với chủ đề: “Phát triển hệ sinh thái tài chính số tại Việt Nam – Thích ứng linh hoạt, tăng trưởng và bứt phá” diễn ra vào ngày 17/6/2022 tại TP. Hồ Chí Minh, Fubon Life Việt Nam đã vinh dự nhận được giải thưởng “Công ty Bảo hiểm nhân thọ có Hệ thống trải nghiệm khách hàng tiêu biểu 2022”.

Giải thưởng Dịch vụ tài chính tiêu biểu (FSA) là giải thưởng thường niên và uy tín trong lĩnh vực tài chính. Trong năm 2022, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) tổ chức trao thưởng trong 2 lĩnh vực chứng khoán và bảo hiểm. Giải thưởng không chỉ nhằm mục đích tìm kiếm và tôn vinh, mà còn là sự công nhận những nỗ lực, cố gắng của các đơn vị đã có những thành tựu xuất sắc và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển của lĩnh vực chứng khoán – bảo hiểm nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Với những thành tích đã đạt được trong hơn 11 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam và nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng dịch vụ, giải thưởng “Công ty Bảo hiểm nhân thọ có Hệ thống trải nghiệm khách hàng tiêu biểu” là sự công nhận của cộng đồng dành cho những nỗ lực trong thời gian qua của Fubon Life Việt Nam. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm tham gia thị trường, Fubon Life Việt Nam luôn chú trọng việc đổi mới sáng tạo sản phẩm, hoàn thiện chất lượng dịch vụ khách hàng và đa dạng hóa kênh phân phối để tiếp tục thực hiện cam kết là nhà bảo hiểm nhân thọ đáng tin cậy.

Năm 2022, Fubon Life Việt Nam tiếp tục đầu tư phát triển đồng thời 3 kênh phân phối là kênh đại lý truyền thống, đại lý toàn thời gian và các kênh phân phối khác (bancassurance, dịch vụ bảo hiểm cho nhóm khách hàng doanh nghiệp). Để xây dựng, phát triển đội ngũ đại lý toàn thời gian và nâng cao chất lượng tư vấn, thay đổi cách nhìn nhận của người dân, khách hàng về đại lý bảo hiểm, Fubon Life Việt Nam tập trung toàn lực cho việc tuyển dụng các ứng viên ưu tú, gồm những người có trình độ ít nhất từ cao đẳng trở lên, năng động, có tố chất kinh doanh, sử dụng công nghệ thành thạo, có sự thấu hiểu và trải nghiệm khách hàng tốt; từ đó đào tạo bài bản theo một lộ trình cụ thể để trở thành những cố vấn tài chính chuyên nghiệp, có thu nhập tốt và gắn bó lâu dài với công ty.

Cùng với khách hàng cá nhân, hoạt động bán bảo hiểm cho khách hàng doanh nghiệp cũng sẽ được Fubon Life Việt Nam đẩy mạnh trong năm 2022. Bên cạnh đó, Fubon Life Việt Nam cũng thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ số để bắt kịp xu hướng thời đại – cách mạng công nghiệp 4.0, cải tiến dịch vụ, tăng thêm tiện ích cho khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Ông Rick Chiang – Tổng giám đốc của Fubon Life Việt Nam, cho biết: “Fubon Life Việt Nam rất trân trọng và cảm ơn sự khẳng định và đồng hành của khách hàng trên mỗi bước đường phát triển của chúng tôi trong gần 12 năm qua. Chúng tôi tin tưởng rằng, giải thưởng lần này cũng sẽ trở thành nguồn động lực mạnh mẽ, thúc đẩy Fubon Life Việt Nam trong tương lai với những bước phát triển toàn diện cả về quy mô, hiệu quả và chất lượng trên thị trường”.

MB Ageas Life 2 năm liền nhận giải thưởng Dịch vụ Tài chính Việt Nam tiêu biểu

(ĐTCK) – Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas (MB Ageas Life) vừa được vinh danh là “Công ty Bảo hiểm Nhân thọ có Sản phẩm Dịch vụ sáng tạo tiêu biểu” tại chương trình Giải thưởng dịch vụ tài chính Việt Nam tiêu biểu 2022, do Tập đoàn dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức vào ngày 17/6/2022. Đây là năm thứ 2 liên tiếp công ty nhận giải thưởng uy tín này.

Với chiến lược chuyển dịch số, đổi mới sản phẩm nhằm gia tăng tối ưu trải nghiệm khách hàng, trong những năm gần đây, MB Ageas Life đã đầu tư tập trung vào việc phát triển những sản phẩm bảo hiểm số, đáp ứng nhu cầu bảo hiểm trực tuyến, giao dịch nhanh và tiện lợi của khách hàng.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Chủ tịch Ủy ban điều hành, Phó tổng Giám đốc MB Ageas Life cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng và quyết tâm tạo ra những thay đổi mạnh mẽ về chuyển dịch số, kịp thời chuyển đổi trước nhu cầu của thị trường sau dịch Covid-19.

Thông qua việc thành lập Khối Số và Giải pháp sản phẩm từ cuối năm 2021, MB Ageas Life sẽ hiện thực hóa chiến lược, đầu tư bài bản, hệ thống và tập trung phát triển về nguồn lực cho công nghệ. Đây sẽ là ưu tiên số một của chúng tôi trong giai đoạn này, ứng dụng công nghệ trong chiến lược số hóa sản phẩm, quy trình vận hành, dịch vụ chăm sóc khách hàng… nhằm mang lại kết quả chuyển đổi số toàn diện và vượt trội cho MB Ageas Life”.

Đặc biệt, vừa qua, MB Ageas Life đã triển khai thành công các sản phẩm dành riêng cho kênh phân phối số, lần đầu tiên có mặt trên thị trường Việt Nam: Sản phẩm Top-up insurance: bảo hiểm sức khỏe trên chi tiêu thẻ tín dụng và Sản phẩm Liên kết đầu tư phân phối trên ứng dụng di động.

Theo đó, MB Ageas Life là công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam ra mắt sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư phân phối trên nền tảng ứng dụng di động. Với quy trình thẩm định đơn giản, thủ tục tự động, khách hàng chỉ mất 3 phút để mua thành công một hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư. Sản phẩm được thiết kế dưới dạng các gói sản phẩm đơn giản, phù hợp với nhu cầu bảo vệ và khả năng tài chính đa dạng của khách hàng.

Sản phẩm Top-up insurance cho phép khách hàng được gia tăng giá trị bảo hiểm theo các hoạt động thường ngày, giúp bảo vệ khỏi các rủi ro thường gặp trong cuộc sống (sức khỏe và bệnh ung thư).

Cụ thể với chương trình MB Ageas Life triển khai với Ngân hàng Quân đội (MB Bank), khách hàng sẽ được gia tăng giá trị bảo hiểm dựa theo giao dịch thanh toán của thẻ tín dụng quốc tế, chi tiêu thẻ tín dụng càng nhiều, giá trị bảo vệ được nhận lại càng cao. Quy trình thẩm định tự động cho phép khách hàng được tham gia chương trình ngay lập tức sau khi đã đáp ứng điều kiện của chương trình.

Là đơn vị tiên phong mang tới thị trường những sản phẩm bảo hiểm sáng tạo, bắt kịp xu thế 4.0, MB Ageas Life đã vinh dự được Hội đồng bình chọn Giải thưởng Dịch vụ tài chính Việt Nam tiêu biểu 2022 trao giải “Công ty Bảo hiểm nhân thọ có Sản phẩm Dịch vụ sáng tạo tiêu biểu”.

Đây là năm thứ 2 MB Ageas Life được vinh danh trong hạng mục này, cho thấy thương hiệu của MB Ageas Life đã và đang ngày càng tạo dựng lòng tin, có uy tín với thị trường và người tiêu dùng Việt Nam.

PJICO tổ chức Hội nghị triển khai Golive chương trình phát hành hóa đơn điện tử

(PJICO) – Ngày 10/06/2022, tại Trụ sở chính số 229 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex tổ chức Hội nghị triển khai Golive phát hành hóa đơn điện tử trên toàn hệ thống, theo đó, hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 62 điểm đầu cầu của các Công ty thành viên trên toàn quốc, đồng thời kết nối truyền dữ liệu trực tiếp với Cơ quan Thuế –  Tổng Cục thuế. Qua sự kiện này, ghi nhận một doanh nghiệp lớn đã thực hiện tốt Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ và thông tư 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Được biết, PJICO được tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính quốc tế hàng đầu thế giới A.M.Best nâng hạng tín nhiệm B+  lên B++, việc triển khai Golive hóa đơn điện tử đồng bộ, nhanh chóng là nhờ sự chuẩn bị rất kỹ của PJICO trong ứng dụng CNTT, xây dựng Core Premia nhằm số hoá tất cả các nghiệp vụ bảo hiểm, rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận điện tử; ứng dụng bán hàng qua APP; tích hợp số liệu phục vụ quản trị doanh nghiệp nhằm phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

Hóa đơn điện tử do PJICO phát hành có đầy đủ tính pháp lý, được Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế công nhận và được phép sử dụng thay thế hóa đơn giấy tự in trên hệ thống của PJICO, qua đó minh bạch hóa các hoạt động kinh doanh, tiết kiệm được thời gian, chi phí in xuất và lưu trữ hóa đơn, đồng thời đáp ứng yêu cầu quản trị tiên tiến, giúp Ngành thuế quản lý tốt các Doanh nghiệp trong đó có PJICO.

Việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp cho khách hàng thuận tiện và nhanh chóng khi giao dịch, đáp ứng yêu cầu bảo mật, lưu trữ, tra cứu thông tin, giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra như mất, cháy, hỏng, mang lại nhiều tiện ích cho cả khách hàng và PJICO.

Cơ hội trúng “xế” xịn Honda City Rs khi mua bảo hiểm tại PVcomBank

(ĐTCK) – Không chỉ nhận được những ưu đãi đặc biệt, khi mua bảo hiểm nhân thọ Prudential tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank), khách hàng sẽ có cơ hội sở hữu ô tô Honda City Rs trị giá 693.000.000 đồng, máy massage cổ Hasuta, vé tham dự Đêm hội âm nhạc “Giữ lời hẹn yêu 2022” cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác.

Với tôn chỉ “Khách hàng là trung tâm”, PVcomBank đã hợp tác cùng công ty Prudential – một trong những đơn vị dẫn đầu thị trường bảo hiểm hoạt động tại Việt Nam, mang đến cho khách hàng các giải pháp trọn gói về tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Theo đó, bên cạnh các sản phẩm dịch vụ tài chính hiện đại, tiện ích, PVcomBank còn mang tới những giải pháp bảo vệ và tích lũy, giúp khách hàng an tâm hơn trước những rủi ro, chủ động với các kế hoạch của bản thân và gia đình.

Đánh dấu hành trình hợp tác để cùng thực hiện sứ mệnh “giúp mọi người đạt được những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống”, PVcomBank và Prudential triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt với tên gọi “Cùng PVcomBank giữ lời hẹn yêu” dành tặng cho tất cả khách hàng.

Cụ thể, từ nay cho đến hết ngày 31/8/2022, 400 khách hàng đầu tiên khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, kỳ phí từ 40.000.000 đồng sẽ nhận ngay máy massage cổ Hasuta (trị giá 1.870.000 đồng/máy).

Ngoài ra, khi tham gia hợp đồng bảo hiểm với kỳ phí đầu tiên từ 100.000.000 đồng, khách hàng sẽ nhận ngay 01 vé tham gia Đêm hội âm nhạc “Giữ lời hẹn yêu 2022” trị giá 4.000.000 đồng và nhận 03 vé khi tham gia Hợp đồng từ 250 triệu trở lên. Chương trình tặng vé được áp dụng cho các khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM từ nay cho đến hết ngày 30/6/2022, áp dụng trên toàn quốc từ ngày 1/7 – 15/8/2022.

Lần đầu tiên được tổ chức dành cho khách hàng khi tham gia bảo hiểm tại PVcomBank, Đêm hội âm nhạc hứa hẹn mang tới không gian âm nhạc đặc biệt, chạm tới mọi cung bậc cảm xúc của công chúng.

Đặc biệt, khi tham gia mới hợp đồng bảo hiểm từ nay đến 02/9/2022, tất cả khách hàng đều được nhận mã số may mắn để tham gia quay số cuối chương trình và có cơ hội trúng xe ô tô Honda City Rs trị giá 693.000.000 đồng. Theo đó, với mỗi hợp đồng có kỳ phí đầu tiên từ 30.000.000 đồng, khách hàng sẽ được nhận 01 mã dự thưởng, với mỗi 20.000.000 đồng phí bảo hiểm tiếp theo của hợp đồng, khách hàng nhận thêm 01 mã dự thưởng. Số lượng mã dự thưởng là không giới hạn với mỗi khách hàng.

Không chỉ mang tới các giải pháp ưu việt về tài chính, PVcomBank còn triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng khi mua bảo hiểm Prudential như: Giảm phí tới 50.000.000 đồng ngay khi khách hàng tham gia bảo hiểm; Trả góp lãi suất 0% với kỳ hạn lên tới 09 tháng khi khách hàng thanh toán qua thẻ tín dụng PVcomBank Mastercard; Giảm phí bảo hiểm tới 7% và cộng thêm 0,4% lãi suất trái phiếu khi khách hàng mua combo bảo hiểm và trái phiếu.

Đối với mỗi người, sức khỏe và tài chính luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp cuộc sống thêm trọn vẹn, đủ đầy nhất. Không dừng lại ở một chương trình quy mô hướng tới 20 năm thành lập Prudential, “Giữ lời hẹn yêu 2022” còn như một lời cam kết đầy yêu thương, trách nhiệm mà PVcomBank và Prudential muốn gửi tới các khách hàng của mình. Hãy sẵn sàng cùng PVcomBank và Prudential xây dựng kế hoạch tài chính trọn đời để tận hưởng trọn vẹn hành trình hạnh phúc, lưu giữ những điều tuyệt vời nhất.

Ra mắt sản phẩm bảo hiểm “Shinhan – Tương Lai”’ và “Shinhan – Thành Tài”

(TBTCO) – Công ty TNHH Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam (Shinhan Life) vừa chính thức ra mắt hai sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới “Shinhan – Tương Lai” và “Shinhan – Thành Tài” dành riêng cho trẻ em, với mong muốn có thể cùng đồng hành với cha mẹ trên hành trình bảo vệ những “mầm non tương lai”.

Hai sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp này là giải pháp bảo vệ toàn diện cho cả gia đình, không chỉ bảo vệ cho cả bố mẹ và con trước những rủi ro không may của cuộc sống, mà còn là quỹ dự phòng tài chính khi cần cho gia đình.

Theo đó, khi tham gia sản phẩm “Shinhan – Thành Tài”, khách hàng sẽ nhận được những quyền lợi như: Quyền lợi giáo dục tương đương 100% số tiền bảo hiểm; quyền lợi tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn lên đến 150% số tiền bảo hiểm; quyền lợi hỗ trợ chi phí y tế do tai nạn (viện phí, phẫu thuật, chăm sóc đặc biệt)…

Khi tham gia sản phẩm “Shinhan – Tương Lai”, khách hàng sẽ nhận được những quyền lợi như: Quyền lợi tử vong hay thương tật toàn bộ vĩnh viễn lên đến 110% số tiền bảo hiểm; quyền lợi hỗ trợ chi phí y tế do tai nạn (viện phí, phẫu thuật, chăm sóc đặc biệt); hỗ trợ tài chính lên đến 100% số tiền bảo hiểm cho con trong trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo…

Nhân dịp ra mắt hai sản phẩm này, ông Lee EuiChul – Tổng giám đốc Shinhan Life chia sẻ: “Shinhan Life luôn hiểu được cảm giác hạnh phúc lớn nhất của phụ huynh là được thấy con trẻ lớn khôn và trưởng thành trong những điều kiện tốt nhất. Vì vậy, khi thiết kế sản phẩm, đặc biệt là hai sản phẩm dành cho trẻ em “Shinhan – Tương Lai” và “Shinhan – Thành Tài”, Shinhan Life luôn hướng đến mục tiêu đồng hành cùng cha mẹ trên hành trình chuẩn bị hành trang để các con tự tin vững bước vào đời”.

Việc giới thiệu 2 sản phẩm này được xem là sự nối tiếp những nỗ lực vì sức khỏe và hạnh phúc của người dân – đặc biệt là những mầm non Việt Nam. Trước đó, tháng 1/2022, Shinhan Life đã “chào sân” thị trường Việt Nam với sản phẩm bảo hiểm miễn phí “Shinhan – An Bình” – sản phẩm sức khỏe đặc biệt hỗ trợ tài chính lên đến 100 triệu đồng dành cho trẻ em từ 30 ngày tuổi đến 12 tuổi trong trường hợp chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu. Chiến lược phát triển sản phẩm của Shinhan Life đã và đang đi đúng hướng với những sản phẩm bảo hiểm luôn đồng hành cùng phụ huynh Việt mang lại sự bảo vệ cho các mầm non nhỏ với số phí bảo hiểm phù hợp, giúp các gia đình giảm gánh nặng tài chính khi gặp rủi ro, thêm phần an tâm đồng hành bên con và sống vui trọn vẹn mỗi ngày.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Chuẩn hóa quy định về hợp đồng bảo hiểm sẽ tăng tính công bằng giữa bên mua và bên bán

(TBTCO) – Để chuẩn hóa định chế về hợp đồng bảo hiểm, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã có nhiều quy định mới, nhằm tăng tính công bằng về quyền lợi và nghĩa vụ khác đối với cả doanh nghiệp bảo hiểm, lẫn bên mua bảo hiểm.

Nhiều quy định mới để đảm bảo quyền, nghĩa vụ cho các bên

Sáng ngày 16/6/2022, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Cùng với nhiều nhóm nội dung mới khác, Luật lần này cũng đã bổ sung, sửa đổi nhiều quy định liên quan tới hợp đồng bảo hiểm để đáp ứng sự phát triển của thị trường bảo hiểm nói chung và chế định hợp đồng bảo hiểm nói riêng. Chế định hợp đồng bảo hiểm có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm.

Theo đó, để phù hợp với Bộ luật Dân sự, Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã bổ sung, hoàn thiện quy định liên quan đến nội dung, hình thức, hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm; đồng thời, quy định rõ các trường hợp đơn phương, hủy bỏ, chấm dứt hợp đồng; chuyển giao hợp đồng bảo hiểm…

Cùng với đó, để chuẩn hóa định chế về hợp đồng bảo hiểm, luật lần này đã phân loại rõ ràng các loại hợp đồng bảo hiểm; làm rõ đối tượng được bảo hiểm, quyền lợi được bảo hiểm đối với từng loại hợp đồng bảo hiểm con người, bảo hiểm tài sản và thiệt hại, bảo hiểm trách nhiệm dân sự; minh bạch trong các thông tin cung cấp (quan trọng nhất đối với quyết định giao kết hợp đồng bảo hiểm), để tăng tính công bằng về quyền lợi và nghĩa vụ khác đối với cả doanh nghiệp bảo hiểm lẫn bên mua bảo hiểm.

Bên cạnh đó, để tôn trọng quyền tự thỏa thuận giữa các bên trong giao kết hợp đồng bảo hiểm, Luật mới bổ sung các nguyên tắc giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm, quyền thỏa thuận giữa các bên để xây dựng hợp đồng bảo hiểm; bổ sung thời gian cân nhắc tham gia bảo hiểm.

Ngoài ra, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đáp ứng yêu cầu thực tiễn nhằm giảm thiểu tranh chấp phát sinh trong thời gian qua, luật đã bổ sung quy định yêu cầu về trách nhiệm cung cấp thông tin, các vấn đề liên quan đến trả tiền bảo hiểm; cũng như bổ sung cơ sở cho hợp đồng bảo hiểm nhóm…

Rõ ràng để hạn chế tối đa việc hiểu nhầm dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện

Đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho rằng, các quy định về hợp đồng bảo hiểm trong Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) chính là khung khổ pháp lý quan trọng để các doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Đây là nội dung cốt lõi xác lập quan hệ giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm.

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm là hoạt động có tính đặc thù cao, doanh nghiệp bảo hiểm khi ký hợp đồng chỉ bán lời cam kết và khách hàng sẽ nhận tiền bảo hiểm một thời gian sau đó, có thể là một năm, một vài năm, hoặc có trường hợp sẽ không nhận được tiền bảo hiểm khi các rủi ro không xảy đến với khách hàng, các quy định về thời gian chờ trong bảo hiểm nhân thọ, hợp đồng bảo hiểm trùng, hợp đồng bảo hiểm trên giá trị, xác định tổn thất do hao mòn tự nhiên…

Đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam phân tích thêm, do có nhiều đặc thù như vậy, nên việc chỉ dựa vào các quy định chung về hợp đồng của Bộ luật Dân sự là chưa đủ để điều chỉnh, mà cần thiết phải đưa vào Luật chuyên ngành là Luật Kinh doanh bảo hiểm. Các quy định về hợp đồng bảo hiểm trong Luật Kinh doanh bảo hiểm ngày càng đòi hỏi yêu cầu khắt khe hơn để vừa phù hợp với thông lệ quốc tế, điều chỉnh được cả những hợp đồng bảo hiểm cho những loại hình bảo hiểm mới phát sinh, vừa không xung đột với các quy định chung của hợp đồng và quan trọng nhất là đảm bảo được tính rõ ràng, minh bạch trong hợp đồng để hạn chế tối đa việc hiểu nhầm dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện.

“Ngành kinh doanh bảo hiểm luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, nên việc có một chế định về hợp đồng bảo hiểm rõ ràng, minh bạch sẽ giúp các doanh nghiệp bảo hiểm thuận lợi rất nhiều trong việc phát triển kinh doanh” – đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam nhấn mạnh.

  1. Nhịp đập thị trường

Yêu cầu chi trả bồi thường bảo hiểm: Doanh nghiệp trao quyền chủ động cho khách hàng

(TBTCO) – Với mong muốn mang lại sự dễ dàng, thuận tiện hơn cho khách hàng khi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm của Việt nam đã và đang đẩy mạnh số hóa quy trình này nhằm cho phép khách hàng nộp yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhanh chóng, mang lại trải nghiệm tự phục vụ thuận tiện, xóa tan hiểu lầm “mua dễ – khó đòi”.

Số hóa quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã và đang đẩy mạnh số hóa quy trình thẩm định, giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho các hợp đồng bảo hiểm nhằm tối ưu nguồn nhân lực, giảm thời gian xử lý, hạn chế sai sót, tăng uy tín và khẳng định cam kết với khách hàng.

Điển hình như Prudential Việt Nam, tiên phong ứng dụng công nghệ và số hóa các quy trình, đặc biệt là khâu chi trả quyền lợi bảo hiểm, với quy trình bồi thường tự động, quy trình thẩm định tự động. Tại Prudential, khách hàng được trao quyền chủ động trong việc yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Theo đó, bên cạnh mạng lưới hơn 350 điểm giao dịch của Prudential Việt Nam, khách hàng có thể lựa chọn cách làm nhanh hơn, đơn giản hơn là thực hiên qua cổng thông tin khách hàng PRUOnline, hay trang thông tin Prudential Vietnam trên ứng dụng Zalo bất cứ khi nào và bất cứ đâu. Những giải pháp hữu ích này đặc biệt phù hợp với những khách hàng có lịch trình bận rộn, bởi nó giúp họ chủ động, tiết kiệm thời gian, công sức đi lại và luôn sẵn sàng 24/7.

Một tên tuổi khác là FWD Việt Nam – dù gia nhập thị trường Việt Nam khá muộn nhưng đã số hóa hoàn toàn các trải nghiệm của khách hàng, từ khâu phân tích nhu cầu, tư vấn, minh họa hợp đồng, nộp hồ sơ, theo dõi và phát hành hợp đồng đến bồi thường bảo hiểm. FWD Việt Nam cũng là công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam thay thế hợp đồng giấy bằng hợp đồng bảo hiểm điện tử đến 100% khách hàng.

Tại Manulife Việt Nam, giải pháp số hóa của doanh nghiệp này cho phép khách hàng nộp yêu cầu bồi thường bảo hiểm trực tuyến nhanh chóng, mang lại trải nghiệm tự phục vụ thuận tiện và đơn giản. Mới đây, nền tảng eClaims đã được nâng cấp để tất cả các quyền lợi yêu cầu bồi thường bảo hiểm đều có thể được nộp trực tuyến, đồng thời cung cấp công nghệ tự động hóa cũng như giao diện thân thiện hơn cho người dùng.

Trước đó, Hanwha Life Việt Nam cũng đã hoàn thành hệ sinh thái số với việc tự động hóa các nghiệp vụ bảo hiểm như quản lý khách hàng tiềm năng và nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm trực tuyến (E-submission), giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến (JetClaim), cổng thông tin khách hàng trực tuyến (Customer portal), số hóa các kênh thanh toán…

Generali Việt Nam cũng đã số hóa hầu hết các giao dịch bảo hiểm như: gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm, theo dõi tình trạng hợp đồng, đóng phí, cập nhật thông tin, hoán đổi quỹ đầu tư… thông qua ứng dụng GenVita. Đặc biệt, khách hàng của Generali Việt Nam chỉ cần khoảng 2 phút để nộp yêu cầu giải quyết quyền lợi trực tuyến. Sau khi nhận yêu cầu, công ty sẽ phản hồi trong vòng 30 phút. Khi yêu cầu bảo hiểm được chấp nhận chi trả, khách hàng sẽ nhận quyền lợi trong vòng 24 giờ.

Việc áp dụng quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm mới hoàn toàn không giấy là một trong những nỗ lực của Generali Việt Nam nhằm hiện thực hóa cam kết “Đơn giản, hiệu quả, lấy khách hàng làm trọng tâm” của doanh nghiệp này.

Khẳng định cam kết đồng hành, hỗ trợ khách hàng

Theo đại diện Manulife Việt Nam, trong một lĩnh vực được định nghĩa bằng việc thực hiện đúng cam kết và tạo được sự tin tưởng thì việc chi trả quyền lợi cho khách hàng được xem như là “khoảnh khắc của sự thật”.

Theo thống kê từ Manulife Việt Nam, 95% yêu cầu bồi thường bảo hiểm được nộp qua cổng eClaims và khoảng 95% yêu cầu bồi thường của khách hàng được thanh toán trực tuyến. Đặc biệt, riêng trong tháng 11/2021, Manulife Việt Nam đã chi trả số tiền kỷ lục 10,2 triệu USD (hơn 238 tỷ đồng) để giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng, góp phần khẳng định cam kết của công ty này trong việc luôn đồng hành, hỗ trợ khách hàng khi cần.

Đại diện Prudential Việt Nam nhấn mạnh, quy trình bồi thường tự động (Auto-Claim) hay quy trình thẩm định tự động (Auto-UW) cũng được công ty đẩy nhanh tiến độ và đạt những kết quả ấn tượng. Tỷ lệ quyết định bồi thường tự động (Auto-Claim) lên đến 80,1%; tỷ lệ quyết định thẩm định tự động (Auto-UW) đạt 81,2%.

Theo đó, năm 2021, Prudential đã thực hiện chi trả hơn 8.610 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng, tăng 37,6% so với năm trước, chiếm khoảng 26% tổng chi trả toàn thị trường, thực hiện cam kết với khách hàng và là điểm tựa tài chính vững chắc cho hơn 1,6 triệu gia đình tại Việt Nam.

Theo đại diện Generali Việt Nam, giải quyết quyền lợi bảo hiểm là một trong những khâu quan trọng nhất đối với doanh nghiệp bảo hiểm, quyết định thành bại của doanh nghiệp về lâu về dài. Do đó, Generali Việt Nam xác định đầu tư mạnh vào khâu này để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Generali Việt Nam còn sử dụng hệ thống khảo sát khách hàng hiện đại của Medallia, một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới về công nghệ khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng (NPS), cho phép ghi nhận ý kiến và đánh giá của khách hàng về các dịch vụ, trải nghiệm với công ty. Điều này giúp Generali Việt Nam kịp thời khắc phục và không ngừng nâng cao trải nghiệm khách hàng trong tất cả các khâu tham gia bảo hiểm.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới hỗ trợ nhân đạo tại Quảng Ngãi

(TBTCO) – Ngày 16/6/2022, tại tỉnh Quãng Ngãi, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới đã thực hiện chi hỗ trợ nhân đạo cho gia đình các nạn nhân bị tử vong và thương tích do tai nạn giao thông.

Tại xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, đại diện Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới – Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, đại diện Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Quảng Ngãi, đại diện Công ty Bảo hiểm Bảo Minh – Quảng Ngãi đã thực hiện chi hỗ trợ nhân đạo cho gia đình 3 nạn nhân.

Theo đó, Quỹ đã chi hỗ trợ cho gia đình ông Ngô Tấn Công, thôn Lương Nông Nam, xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi tử vong trong tai nạn giao thông xảy ra ngày 17/10/2018, xe gây tai nạn bỏ chạy không tìm được; số tiền chi hỗ trợ nhân đạo là 20 triệu đồng

Chi hỗ trợ cho gia đình nạn nhân Đào Anh Tấn, thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi tử vong trong tai nạn giao thông xảy ra ngày 29/3/2017 tại quốc lộ 1 xe gây tai nạn bỏ chạy không tìm được xe gây tai nạn; số tiền chi hỗ trợ nhân đạo là 20 triệu đồng

Chi hỗ trợ cho gia đình anh Huỳnh Văn Toàn, thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Được biết, anh Toàn bị tai nạn phải cắt một bên chân với kết luận thương tật 49%. Anh Toàn bị tai nạn ngày 20/3/2021 trên quốc lộ 1A, xe gây tai nạn bỏ chạy không tìm được chủ xe; số tiền chi nhân đạo là 7.350.000 đồng.

Hỗ trợ nhân đạo là hoạt động thường xuyên của Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, có ý nghĩa thiết thực góp phần chia sẻ nỗi đau, động viên tinh thần đối với gia đình các nạn nhân không may thương vong, thương tật do tai nạn giao thông.

  1. Tin quốc tế

AXA xây dựng kế hoạch cho nền tảng kỹ thuật số mới

(IBM) – AXA đã khởi động một chương trình chiến lược để xây dựng nền tảng thương mại kỹ thuật số sẽ chuyển đổi việc cung cấp của công ty bảo hiểm cho khách hàng thương mại phù hợp với kế hoạch chiến lược Thúc đẩy Tiến độ 2023 của mình.

Nền tảng thương mại kỹ thuật số nhằm mục đích xây dựng hệ sinh thái các dịch vụ mới để giải quyết nhu cầu bảo vệ đang tăng lên nhanh chóng của khách hàng doanh nghiệp bằng cách tận dụng dữ liệu thời gian thực và các phân tích được thu thập thông qua vệ tinh, máy bay không người lái và cảm biến, kết hợp với chuyên môn của Tập đoàn trong các dịch vụ phòng ngừa rủi ro cũng như năng lực đánh giá rủi ro và giải quyết bồi thường.

Nền tảng này sẽ có hai chương trình ban đầu:

– AXA Climate là hệ sinh thái mở dựa trên dữ liệu cung cấp một loạt các dịch vụ bền vững cho các khách hàng doanh nghiệp lớn và các tổ chức tài chính và công cộng. Climate School là một trong những dịch vụ như vậy, là một nền tảng học tập kỹ thuật số, nơi các khách hàng doanh nghiệp có thể nâng cao kỹ năng cho nhân viên và chuẩn bị cho doanh nghiệp để chuyển đổi bền vững. Chỉ mới đi vào hoạt động một năm, Climate School hiện đang được sử dụng để đào tạo hơn năm triệu nhân viên và có hơn 40 khách hàng doanh nghiệp lớn đã đăng ký.

– AXA Smart Services là mạng cung cấp thông tin chi tiết về rủi ro và khả năng quản lý rủi ro. Nó sẽ cung cấp các dịch vụ mới để hỗ trợ khách hàng thương mại, chẳng hạn như cho họ cơ hội giám sát tất cả các tài sản cố định và đang vận chuyển trong thời gian thực đồng thời cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào các dịch vụ phòng ngừa và giá trị gia tăng phù hợp.

Ông Georges Desvaux, Giám đốc Chiến lược và phát triển kinh doanh của AXA cho biết: “Chúng tôi đang ở một thời điểm quan trọng trong chiến lược đổi mới của mình. Sau khi đẩy mạnh phát triển chuyên môn và văn hóa đổi mới trong toàn công ty, giờ đây chúng tôi muốn tích hợp một hệ sinh thái dịch vụ toàn diện, theo hướng dữ liệu trên các thị trường chính phù hợp với các ưu tiên chiến lược then chốt. Nền tảng thương mại kỹ thuật số là một hiện thân tinh túy của chiến lược này… [Nó báo hiệu] một bước tiến mới trong hành trình đổi mới của Tập đoàn nhằm liên tục cải thiện các ưu đãi và dịch vụ cho khách hàng”.

Lloyd’s Luân đôn tái bổ nhiệm Chủ tịch nhiệm kỳ 2022-2025

(IBM) – Lloyd’s Luân đôn đã tái bổ nhiệm ông Bruce Carnegie-Brown làm Chủ tịch nhiệm kỳ thứ ba, thời gian từ tháng 6 năm 2022 đến tháng 6 năm 2025.

Kể từ khi được bổ nhiệm làm chủ tịch của Lloyd vào năm 2017, ông Carnegie-Brown đã đưa ra quyết định chiến lược của tập đoàn và giám sát sự tiến bộ đáng kể của thị trường dựa trên bốn trụ cột chiến lược: hiệu suất, số hóa, văn hóa và mục đích. Ngoài chức vụ Chủ tịch của Lloyd, ông còn là Chủ tịch của ứng dụng bảo hiểm xe hơi Cuvva và Câu lạc bộ Cricket Marylebone.

Theo ông John Neal, Tổng Giám đốc Lloyd’s, sự hướng dẫn và sự kiên trì của Carnegie-Brown trong 5 năm qua đã giúp Lloyd’s vượt qua một số giai đoạn thử thách cho đến khi đạt được vị thế vững chắc dựa trên những thành quả đã đạt được trong những năm gần đây.

“Tôi rất vui vì Bruce và Hội đồng của Lloyd đã đồng ý việc tái bổ nhiệm ông cho nhiệm kỳ mới. Đó là một lời khẳng định đáng hoan nghênh từ Bruce về cam kết của ông ấy với Lloyd’s và sẽ giúp đội ngũ lãnh đạo duy trì được sự liên tục trong việc thực hiện chiến lược của Lloyd”, ông Neal nói.

Bình luận về việc tái bổ nhiệm và kế hoạch của mình đối với Lloyd’s, ông Carnegie-Brown cho biết: “Thật là một vinh dự khi được đảm nhiệm cương vị Chủ tịch của Lloyd trong 5 năm qua, và tôi rất vinh dự khi được bổ nhiệm lại. Vẫn còn rất nhiều việc mà chúng tôi cần phải làm trên toàn thị trường và Tập đoàn để xây dựng dựa trên những tiến bộ mà chúng tôi đã cùng nhau đạt được trong những năm gần đây. Tôi rất biết ơn vì cơ hội này”.

Bảo hiểm Sompo hợp tác với Greater Than phát triển dịch vụ trung hòa carbon

(IBM) – Công ty Bảo hiểm Sompo Nhật Bản và công ty công nghệ rủi ro châu Âu Greater Than đã hợp tác thực hiện một bài tập về chứng minh khái niệm nhằm mục đích phát triển dịch vụ cho những khách hàng muốn đạt được hoạt động bền vững hơn thông qua trung hòa carbon.

Theo Sompo, nhu cầu khử cacbon từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng tăng nhưng bí quyết và nguồn nhân lực còn hạn chế. Thử nghiệm trình diễn tại nhà của công ty bảo hiểm đã tìm thấy mối tương quan giữa lái xe an toàn và lượng khí thải nhà kính. Sau đó, các công ty sẽ tung ra một nền tảng nhắm mục tiêu đến các nhà khai thác đội xe ô tô sử dụng 10 xe trở lên.

Bài tập nhằm giúp các công ty hình dung lượng khí thải carbon của mình và cơ chế tính toán lượng khí thải giảm cho mỗi doanh nghiệp. Thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh của người lái xe, nền tảng này sẽ đo lượng khí thải CO2 cũng như hành vi lái xe, bao gồm cả việc tăng tốc và phanh đột ngột. Kết quả sẽ được hiển thị cho cả người lái xe và người điều hành đội xe.

Theo Sompo và Greater Than, nền tảng này có thể giúp các doanh nghiệp trở nên bền vững hơn với môi trường bằng cách giảm nguy cơ tai nạn giao thông, hạ giá thành và hạn chế phát thải khí nhà kính.

Nền tảng này dự kiến sẽ ra mắt cho các khu vực được chọn ở Nhật Bản vào tháng 12 năm nay và các quốc gia còn lại vào tháng 3 năm 2023.

Ông Shinya Nakagawa, Giám đốc toàn cầu về ô tô và phương tiện di chuyển mới tại Greater Than, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Sompo Japan trong việc phát triển dịch vụ mới tích hợp với tính di động và phân tích CO2 ngoài bảo hiểm. Hoạt động lái xe ở Nhật Bản đang trong quá trình chuyển đổi và Sompo Japan đi đầu trong việc xây dựng trung tâm lái xe thân thiện với môi trường”.

Theo ông Masamitsu Harada, Giám đốc Phát triển sản phẩm bảo hiểm cá nhân tại Sompo: “Việc thử nghiệm và đánh giá phân tích rủi ro và điểm sinh thái theo thời gian thực của Greater Than trong suốt mùa Xuân này đã giúp chúng tôi có cái nhìn sâu sắc hơn về việc phát triển các dịch vụ mới sẽ cung cấp cho khách hàng”.

Gián đoạn chuỗi cung ứng có thể khiến châu Âu thiệt hại gần 1 nghìn tỷ euro GDP

(RIN) – Theo một báo cáo của Accenture, những thách thức về chuỗi cung ứng có thể dẫn đến việc GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu mất tới 920 tỷ euro (hay 7,7%) vào năm 2023.

Tổn thất tiềm năng là do đại dịch COVID-19 và cuộc chiến do Nga gây ra tại Ukraine.

Báo cáo, “Từ đổ vỡ đến tái phát minh – Tương lai của chuỗi cung ứng ở châu Âu” khám phá ba kịch bản có thể xảy ra về cách thức chiến sự sẽ tiếp diễn ra trong năm tới, mô hình hóa tác động của từng kịch bản đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu về chi phí và thời gian phục hồi.

Trước chiến tranh, tình trạng thiếu nguồn cung cấp vật chất, sự cố về hậu cần và áp lực lạm phát đã làm suy yếu đà phục hồi kinh tế thời hậu Covid. Chiến sự tại Ukraine đã làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã khó khăn.

Báo cáo dự đoán rằng nếu cuộc xung đột kéo dài đến năm 2023, nó có thể khiến Khu vực đồng tiền chung châu Âu thiệt hại lên tới 318 tỷ euro vào năm 2022 và 602 tỷ euro vào năm 2023.

Ông Jean-Marc Ollagnier, Giám đốc điều hành Accenture Châu Âu, cho biết: “Mặc dù các chuyên gia nhất trí rằng Châu Âu sẽ tránh được suy thoái trong năm nay, sự kết hợp của COVID-19 và cuộc chiến ở Ukraine có khả năng tác động đáng kể đến nền kinh tế Châu Âu, làm giảm đáng kể tốc độ tăng trưởng”.

“Trong khi trước chiến tranh, dự kiến việc bình thường hóa chuỗi cung ứng sẽ diễn ra vào nửa cuối năm 2022. Còn bây giờ, chúng tôi không cho rằng điều này xảy ra trước năm 2023, thậm chí có thể không xảy ra trước năm 2024, tùy thuộc vào diễn biến của cuộc chiến”.

Theo báo cáo, có tới 30% tổng lợi nhuận trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu phụ thuộc vào chuỗi cung ứng xuyên biên giới đang hoạt động, cho thấy mức độ dễ bị tổn thương của nền kinh tế trước các cú sốc chuỗi cung ứng.

Accenture nói rằng chuỗi cung ứng nên thay đổi để tính đến thực tế mới, trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn để tạo điều kiện cho sự phát triển trong tương lai.

Vì vậy, bản báo cáo khuyến nghị cải thiện khả năng hiển thị động, xác định rủi ro và các giải pháp giảm thiểu, cũng như các kỹ thuật thu thập dữ liệu tốt hơn trên toàn bộ chuỗi giá trị.

Ông Kris Timmermans, Giám đốc hoạt động và chuỗi cung ứng của Accenture, cho biết: “Các công ty phải chuyển từ cách tiếp cận vừa kịp thời sang cách tiếp cận phù hợp, đa dạng hóa cơ sở cung cấp, lập kế hoạch các tuyến đường vận chuyển hàng hóa thay thế, làm cho các trung tâm phân phối linh hoạt và xây dựng hàng tồn kho. Mặc dù sẽ phải tốn kém, nhưng đây là “chính sách bảo hiểm” để chống lại những cú sốc trong tương lai”.

Kết quả khảo sát 270 công ty bảo hiểm về IFRS 17

(IBM) – Khảo sát toàn cầu mới nhất của Willis Towers Watson (WTW) có tên ‘IFRS 17: Liệu chúng ta có làm được không?’, thăm dò ý kiến của 270 công ty bảo hiểm từ 45 quốc gia – bao gồm 26 công ty đa quốc gia lớn – về những tiến bộ quan trọng mà họ đã đạt được kể từ cuộc thăm dò IFRS 17 cuối cùng của WTW vào năm 2021.

Kết quả cho thấy một lượng lớn công việc cần phải hoàn thành để chuyển giao thành công IFRS 17 trước thời hạn năm 2023, hầu hết những người được hỏi bày tỏ lo ngại về các hoạt động triển khai đang diễn ra dẫn đến việc phải áp dụng nhiều lối tắt và đơn giản hóa hơn để đáp ứng về thời hạn.

Đáng chú ý, chỉ có 40% trong số 26 công ty đa quốc gia lớn được thăm dò ý kiến và chỉ 20% trong số 244 công ty khác mong đợi cung cấp các chương trình được chuẩn bị đầy đủ đúng hạn. Trong khi 14 trong số 26 công ty đa quốc gia lớn tham gia đang lên kế hoạch cập nhật IFRS 17 cho các nhà đầu tư vào năm 2022, hầu hết những người tham gia khảo sát lại không. Tương tự, trong khi chỉ một số công ty có kế hoạch công bố tài khoản IFRS 17 vào Quý I/2023 tự nguyện hoặc theo yêu cầu bắt buộc của luật pháp sở tại, còn hầu hết các công ty không lập kế hoạch cho tài khoản Quý I/2023.

WTW ước tính chi phí mà ngành bảo hiểm toàn cầu phải đối mặt để thực hiện IFRS 17 ở mức 18 tỷ USD đến 24 tỷ USD, tăng 20% ​​so với ước tính ban đầu vào năm 2021 và phản ánh nhận thức chung của các công ty rằng cần phải thực hiện nhiều công việc hơn so với dự kiến ​​ban đầu.

Ông Kamran Foroughi, trưởng nhóm cố vấn IFRS 17 toàn cầu tại WTW, cho biết: “12 tháng tới là rất quan trọng để ngành bảo hiểm cung cấp các chương trình IFRS 17 đúng thời hạn. Kết quả khảo sát cho thấy quy mô thực sự của thách thức chắc chắn có nghĩa là phải thúc đẩy nhiều công việc hơn sau ngày “bắt đầu hoạt động” để tối đa hóa sự tin tưởng đối với việc thực hiện chương trình”.

Các phát hiện quan trọng khác từ nghiên cứu của WTW bao gồm dữ liệu, hệ thống và quy trình nổi lên là mối quan tâm hàng đầu hiện nay từ các công ty áp dụng IFRS 17, đòi hỏi một số khoản đầu tư lớn nhất. Trong vài năm tới, sẽ cần hơn 10.000 người để thực hiện việc cung cấp IFRS 17, dẫn đến việc WTW dự đoán những thách thức trong việc tuyển dụng và duy trì công ty bảo hiểm trong các chương trình IFRS 17 và các tác động liên quan. Hầu hết các công ty cũng mong đợi sự gia tăng đáng kể về số người cần có để chạy các quy trình định giá theo IFRS 17 – nhưng họ đang ngày càng chuyển sang chuyển đổi và hài hòa giữa các chỉ số để giải quyết vấn đề này, bao gồm cả việc sử dụng tự động hóa.

Công ty môi giới BMS (Luân đôn) tiếp tục mở rộng thông qua thâu tóm

(AIR) – BMS, công ty môi giới độc lập về bảo hiểm/tái bảo hiểm chuyên biệt có trụ sở tại Luân đôn, đã công bố việc mua lại SRG Group, công ty môi giới bán lẻ doanh nghiệp của Úc hiện đang hoạt động tại Perth và Queensland.

Ông Nick Cook, Giám đốc điều hành của BMS, cho biết “Đây là thương vụ mua lại thứ bảy của BMS trong hai năm qua, tiếp tục đẩy nhanh việc mở rộng mạng lưới quốc tế của chúng tôi. SRG mang lại sức mạnh bổ sung cho các hoạt động của chúng tôi ở Tây Úc và cân bằng sự hiện diện mạnh mẽ hiện có ở miền đông của chúng tôi. Các giá trị của SRG phù hợp hoàn hảo với các giá trị của BMS, đặc biệt chú trọng vào sự phát triển nghề nghiệp và cá nhân của con người, dẫn đến đặc tính tập trung vào khách hàng mạnh mẽ và tinh thần vì mục đích chung”.

Được thành lập vào năm 2005, SRG là một công ty môi giới bảo hiểm có bề dày, từng đoạt nhiều giải thưởng, cung cấp các dịch vụ môi giới chất lượng cao cho nhiều khách hàng tại Úc. BMS đã mua lại toàn bộ SRG cùng với việc chuyển giao nhân viên sang BMS. Việc mua lại bổ sung cho các hoạt động hiện có của BMS trên khắp nước Úc và mang lại quy mô kinh doanh lớn hơn.

Ông Andrew Godden, giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh Úc của BMS cho biết, “Chúng tôi có tham vọng tăng trưởng đáng kể ở Úc và sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động của mình trong ngắn hạn và trung hạn với những người, nhóm và doanh nghiệp bổ sung mang lại kiến thức chuyên môn và chia sẻ giá trị”.

Theo ông Rod Fitzgerald, Giám đốc điều hành SRG, việc BNS mua lại sẽ cho phép khách hàng của SRG tiếp cận với các nguồn tài nguyên và sự phân phối của một nhà môi giới toàn cầu. Ông nói: “Quyết định hợp tác với BMS của chúng tôi bắt nguồn từ sự liên kết rõ ràng giữa hai nền văn hóa của hai công ty và cùng có tham vọng rất quan trọng đối với sự thành công trong thị trường này.”

Trên trang web của mình, BMS cho biết họ có 27 văn phòng trên toàn cầu, bao gồm ở Sydney, Melbourne, Brisbane và Perth.

Vào tháng 5, BMS thông báo đã bắt đầu hoạt động tại New Zealand, với sự ra mắt của công ty Giải pháp Rủi ro BMS (BMSRS). Công ty có văn phòng tại Christchurch và Dunedin.

Ấn Độ nới lỏng quy định về biên khả năng thanh toán đối với bảo hiểm cây trồng

(AIR) – Cơ quan Quản lý bảo hiểm Ấn Độ (IRDAI) trong lộ trình thực hiện hàng loạt cải cách của mình đã giảm yêu cầu biên khả năng thanh toán đối với các công ty bảo hiểm tham gia kinh doanh bảo hiểm cây trồng.

Kể từ khi năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2018, IRDAI đã nới lỏng thời gian chấp nhận phí bảo hiểm của chính phủ cho các mục đích tính toán khả năng thanh toán, từ 180 ngày lên 365 ngày. Bây giờ, cơ quan quản lý đã quyết định kéo dài thời gian giãn trên kể từ năm tài chính bắt đầu vào ngày 1 tháng 4 năm 2022 cho đến khi có thông báo mới.

Động thái này sẽ cải thiện tình trạng khả năng thanh toán của toàn ngành bảo hiểm nói chung, và do đó sẽ nâng cao năng lực cấp đơn của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ.

Tuyên bố của IRDAI cho biết: “Người ta kỳ vọng rằng tác động của việc nới lỏng này sẽ tích cực đối với ngành bảo hiểm vì nó sẽ giải phóng vốn, có thể được sử dụng để thực hiện thêm hoạt động kinh doanh. Người ta ước tính rằng khoảng 14 tỷ INR (179 triệu USD) sẽ được giải phóng và các công ty bảo hiểm phi nhân thọ có thể sử dụng cơ hội này để tối ưu hóa nguồn vốn này làm tăng cường tỷ lệ thâm nhập bảo hiểm ở Ấn Độ”.

Doanh thu BHNT Indonesia sụt giảm trong Quý I/2022

(AIR) – Hiệp hội Bảo hiểm Nhân thọ Indonesia (AAJI) nhận định rằng lĩnh vực này đã có sự sụt giảm doanh thu trong quý đầu tiên của năm 2022, nguyên nhân là do sự thay đổi quan điểm của người tiêu dùng về việc mua bảo hiểm nhân thọ.

Chủ tịch AAJI, ông Budi Tampubolon, tiết lộ rằng tổng thu nhập Quý I/2022 đã giảm 0,6% xuống 62,3 tỷ IDR (4,2 tỷ USD) so với mức 62,63 tỷ IDR trong quý I/2021.

“Áp lực giảm tổng thu nhập đến từ việc giảm doanh thu phí bảo hiểm, bồi thường tái bảo hiểm và thu nhập khác”.

“Đặc biệt là đối với thu nhập phí bảo hiểm, khi kiểm tra kỹ hơn, hóa ra đã có sự thay đổi về trọng tâm khách hàng ưu tiên bảo vệ dài hạn”, ông nói tại cuộc họp báo tuần trước về tình hình hoạt động quý đầu tiên của thị trường bảo hiểm nhân thọ.

Ông Budi nói: “Có một sự thay đổi trong đó cộng đồng bắt đầu hiểu rằng mua bảo hiểm nhân thọ là để bảo vệ và họ tự tin vào việc duy trì các hợp đồng của mình trong thời gian dài.

Doanh thu các sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị đã giảm 18,9% xuống 29,07 tỷ IDR trong Quý I/2022 so với quý tương ứng năm 2021. Doanh thu các sản phẩm bảo hiểm truyền thống là 19,92 tỷ IDR, chỉ giảm 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng người sở hữu các sản phẩm liên kết đơn vị đã giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2022 xuống còn 6,12 triệu so với quý 1/2021.

Ông Budi nói rằng doanh số PAYDI sụt giảm là do sự ưa thích tăng lên đối với các kế hoạch bảo vệ.

BTV (Tổng hợp).