TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 20

Tấn công Colonial Pipeline đánh thức nhu cầu bảo hiểm mạng; Ấn Độ nới room vốn ngoại bảo hiểm lên 74%; Cảnh giác bảo hiểm gom nhóm giá rẻ

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

VBI chi trả 600 triệu đồng Bảo hiểm Người vay vốn

(VBI) – Ngày 17/05/2021, Công ty Bảo hiểm VietinBank Tây Bắc (VBI Tây Bắc) đã phối hợp với Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Bắc Phú Thọ tổ chức chi trả 500 triệu đồng tiền bồi thường gói bảo hiểm người vay vốn cho gia đình ông Phạm Xuân Mai.

Vào ngày 11/09/2020, với nhu cầu vay vốn để làm ăn, ông Mai đã được các cán bộ Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Bắc Phú Thọ tư vấn tham gia gói Bảo hiểm Người vay vốn với quyền lợi bảo hiểm tử vong/ thương tật toàn bộ vĩnh viễn do bệnh đặc biệt với số tiền bảo hiểm lên tới 500 triệu với số phí 3.250.000 đồng/ năm.

Ngày 20/12/2020, sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, ông Mai đã qua đời. Ngay sau khi nhận được thông tin từ gia đình, VBI Tây Bắc đã nhanh chóng phối hợp cùng Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Bắc Phú Thọ tổ chức thăm hỏi, động viên, hướng dẫn gia đình thu thập hồ sơ hoàn thiện hồ sơ để nhận chi trả bồi thường bảo hiểm sớm nhất.

Ngày 17/05/2021, VBI Tây Bắc chi trả 500 triệu đồng tiền bồi thường cho ông Mai và chuyền số tiền này cho đơn vị thụ hưởng là VietinBank Bắc Phú Thọ giúp gia đình ông Mai thanh toán khoản vay trước đó theo Hợp đồng tín dụng và bảo hiểm.

Ngày 07/05/2021, VBI Sài Gòn phối hợp với Ngân hàng TMCP Đông Á – CN Đinh Tiên Hoàng – PGD Saigon Pearl đã tổ chức chi trả 100 triệu đồng, bồi thường gói bảo hiểm người vay vốn cho gia đình khách hàng Nguyễn Tạo.

Ngày 09/10/2019, Ông Nguyễn Tạo đã vay vốn kinh doanh tại PGD Saigon Pearl của Ngân hàng TMCP Đông Á. Tại đây, ông đã được các các bộ Ngân hàng tư vấn tham gia Bảo hiểm Người vay vốn với quyền lợi bảo hiểm tử vong/ thương tật toàn bộ vĩnh viễn do bệnh đặc biệt với số tiền bảo hiểm 100 triệu đồng.

Sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh lao phổi, ông Tạo đã qua đời. Được biết, gia cảnh của ông Tạo rất khó khăn, hai vợ chồng đã không còn chung sống với nhau, nhà neo người khiến việc bổ sung, hoàn thành hồ sơ bồi thường gặp nhiều trở ngại.

Nhận được tin báo từ Ngân hàng Đông Á, VBI Sài Gòn đã nhanh chóng hỗ trợ, hướng dẫn gia đình khách hàng hoàn thiện hồ sơ để nhận chi trả bồi thường bảo hiểm sớm nhất theo quyền lợi của khách hàng. Ngày 07/05/2021, ngay sau khi gia đình hoàn thành các thủ tục cần thiết, VBI Sài Gòn đã phối hợp cùng PGD Saigon Pearl trao 100 triệu đồng tiền bồi thường Bảo hiểm người vay vốn cho gia đình khách hàng Nguyễn Tạo.

Ô tô hết hạn đăng kiểm, Bảo hiểm Bảo Việt vẫn phải bồi thường gần 1 tỷ đồng

(ĐTCK) – TAND TP Hà Nội vừa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng bảo hiểm giữa Công ty TNHH Vận tải và thương mại Nam Dương và Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt.

Theo đơn khởi kiện, ngày 19/5/2017, Công ty Sơn Quân đã mua bảo hiểm tại Công ty Bảo Việt Nghệ An đối với chiếc xe ô tô Công ty. Phí bảo hiểm là 18,1 triệu đồng, thời hạn bảo hiểm từ ngày 22/5/2017 đến ngày 22/5/2018. Số tiền bảo hiểm là 900 triệu đồng.

Đầu năm 2018, Công ty Nam Dương mua lại chiếc xe ô tô trên. Sự kiện bảo hiểm xảy ra vào ngày 17/3/2018 tại khu vực khai thác đất thuộc núi Yên Ngựa, thôn Đồng Chằm, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai. Vào thời điểm đó, anh Tạ Văn T. điều khiển chiếc xe ô tô trên đến mua đất. Khi xe dừng đỗ chờ múc đất lên xe thì bị đất đá sạt lở đè kín toàn bộ xe. Hậu quả là anh T. tử vong trong cabin, chiếc xe ô tô bị phá hủy hoàn toàn.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quốc Oai đã tiến hành điều tra và kết luận đây là vụ tai nạn lao động.

Ngày 27/9/2018, cơ quan công an hoàn tất điều tra và cung cấp hồ sơ vụ tai nạn cho Công ty Nam Dương. Công ty đã chuyển hồ sơ đề nghị bảo hiểm bồi thường thiệt hại.

Ngày 26/12/2018, Bảo Việt đã gửi công văn đến Cục đăng kiểm Việt Nam. Ngày 7/1/2019, Cục đăng kiểm phúc đáp: “Giấy chứng nhận kiểm định và tem đăng kiểm hết hiệu lực khi thông số kỹ thuật thực tế của xe không phù hợp với thông số kỹ thuật trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường”. Bảo Việt cho rằng, theo giấy đăng kiểm, chiếc xe trên đã hết hiệu lực từ thời điểm chiếc xe bị cải tạo, cơi nới thành thùng.

Do đó, ngày 15/1/2019, Bảo Việt có công văn thông báo từ chối bồi thường.

Các bên không thống nhất cách giải quyết, năm 2020, Công ty Nam Dương khởi kiện ra tòa án, yêu cầu Bảo Việt phải bồi thường bảo hiểm số tiền 900 triệu đồng. Trừ số tiền Công ty đã bán xe ô tô 55 triệu đồng thì số tiền bảo hiểm còn 845 triệu đồng. Công ty cũng yêu cầu tính lãi chậm trả của số tiền thiệt hại trên với lãi suất 9%/năm.

Tòa án cấp sơ thẩm xét xử và chấp nhận đơn khởi kiện của Nam Dương, buộc Bảo Việt phải bồi thường số tiền 845 triệu đồng và tiền lãi chậm trả là 130 triệu đồng.

Bảo Việt kháng cáo bản án trên. Mới đây, TAND TP Hà Nội xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Quá trình giải quyết, các bên xác nhận việc mua bán bảo hiểm không được lập thành hợp đồng. Cán bộ bảo hiểm không giao cho khách hàng hợp đồng và quy tắc bảo hiểm, chỉ giao giấy chứng nhận bảo hiểm. Nhưng giấy này không ghi rõ áp dụng quy tắc bảo hiểm nào và các điểm loại trừ.

Tòa án áp dụng Điều 14 Luật Kinh doanh bảo hiểm, xác định giấy chứng nhận vẫn phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên.

Tòa án cũng giải thích, theo quy định, công ty bảo hiểm chỉ loại trừ thiệt hại trường hợp xe không có đăng kiểm khi xe tham gia giao thông trên mạng lưới đường bộ. Công an huyện Quốc Oai xác định vụ tai nạn xảy ra khi chiếc xe đang dừng đỗ tại núi Yên Ngựa và bị đất, đá sạt lở vùi lấp, không phải đường giao thông theo mạng lưới đường bộ Việt Nam.

Ngoài ra, công ty bảo hiểm đã tiến hành thẩm định thiệt hại nhưng không xác định cụ thể giá trị thiệt hại là không làm hết trách nhiệm. Tòa phúc thẩm không chấp nhận đơn kháng cáo, tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm. Như vậy, Bảo Việt phải thanh toán tổng số tiền là 975 triệu đồng.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Năm 2020, Chubb Life Việt Nam đạt lợi nhuận trước thuế gần 822 tỷ đồng

(ĐTCK) – Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2020 của Chubb Life Việt Nam cho thấy, các chỉ tiêu kinh doanh của doanh nghiệp này đều tăng trưởng ở mức 2 con số.

Cụ thể, tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt trên 4.162 tỷ đồng, tăng trưởng 18% so với năm 2019; lợi nhuận trước thuế đạt gần 822 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 45% so với năm 2019 nhờ vào việc quản lý chi phí hoạt động chặt chẽ, danh mục sản phẩm ưu việt và hoạt động đầu tư hiệu quả.

Bên cạnh đó, vốn chủ sở hữu tiếp tục tăng thêm 23% so với năm 2019 và gần gấp 6 lần vốn pháp định. Biên khả năng thanh toán của doanh nghiệp luôn ở mức rất cao với tỷ lệ 190% so với yêu cầu luật định.

Chubb Life Việt Nam là doanh nghiệp kinh doanh có lợi nhuận suốt 12 năm liền và là công ty hiếm hoi trên thị trường đạt lợi nhuận từ năm hoạt động thứ 5 trở đi.

Tiếp tục theo định hướng công nghệ hóa, Chubb Life Việt Nam đã liên tục đầu tư vào nền tảng kỹ thuật số nhằm mang đến trải nghiệm dịch vụ bảo hiểm số hiện đại cho khách hàng và nâng cao hiệu suất của đội ngũ.

Mới đây nhất, Chubb Life Việt Nam vừa giới thiệu ứng dụng Chubb eConnect. Ứng dụng được xem như hệ sinh thái số tích hợp với đầy đủ các tiện ích trực tuyến, hỗ trợ khách hàng quản lý thông tin về hợp đồng bảo hiểm cũng như thực hiện các giao dịch bảo hiểm trực tuyến một cách nhanh chóng, an toàn.

Chubb eConnect còn đóng vai trò như “cầu nối số” để Chubb Life Việt Nam có thể gia tăng sự kết nối và phục vụ khách hàng một cách toàn diện nhất và nâng cao trải nghiệm số của khách hàng trong quá trình giao dịch với Công ty.

PTI ra mắt Văn phòng đại diện giám định bồi thường tại Hải Phòng

(ĐTCK) – Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) vừa ra mắt Văn phòng Đại diện giám định bồi thường PTI Hải phòng. Đây là Trung tâm giám định bồi thường thứ 3 của PTI trên toàn quốc.

Trung tâm giám định bồi thường Hải Phòng có chức năng thực hiện các công tác giám định cũng như bồi thường cho khách hàng tại Hải Phòng theo quy trình chuẩn hóa, góp phần đảm bảo tính chính xác và đồng bộ.

Sự ra mắt Trung tâm giám định bồi thường sẽ giúp rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tăng tính chính xác cũng như chuyên môn hóa công tác giám định bồi thường cho khách hàng tại khu vực này.

Trước đó, PTI đã có 2 trung tâm giám định bồi thường tại 2 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM. Hiện tại, bên cạnh quy trình giám định truyền thống, PTI cũng tiến hành áp dụng quy trình giám định online thông qua ứng dụng PTI – Giám định viên qua đó tiết kiệm được thời gian xử lý hồ sơ giấy tờ đồng thời minh bạch hóa toàn bộ quá trình xử lý giám định và bồi thường tới khách hàng.

Với hệ thống hơn 51 đơn vị thành viên và 3 trung tâm bồi thường, PTI hiện đang là doanh nghiệp bảo hiểm uy tín đứng thứ 3 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam, trong đó nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới đứng số 1 và nghiệp vụ bảo hiểm con người giữ vị trí thứ 2 thị trường.

Generali Việt Nam khẳng định vị thế dẫn đầu về bảo hiểm sức khỏe và trải nghiệm khách hàng

(ĐTCK) – Generali Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường về bảo hiểm sức khỏe và trải nghiệm khách hàng với danh hiệu “Công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm sức khỏe và trải nghiệm khách hàng hàng đầu Việt Nam” tại Giải thưởng Rồng Vàng 2021.

Generali Việt Nam hiện sở hữu danh mục sản phẩm bảo hiểm toàn diện cùng chỉ số đo lường mức độ hài lòng toàn phần của khách hàng (R-NPS) cao nhất ngành bảo hiểm.

Với mục tiêu trở thành “Người bạn trọn đời” của khách hàng, Generali Việt Nam lấy phương châm “Đơn giản, hiệu quả, lấy khách hàng làm trọng tâm” làm kim chỉ nam trong mọi nỗ lực từng bước nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Cụ thể, để kịp thời lắng nghe ý kiến khách hàng, Generali sử dụng hệ thống khảo sát khách hàng hiện đại của Medallia, một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới về công nghệ khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng (NPS). 100% khách hàng của Generali được hỏi ý kiến và yêu cầu đánh giá về tất cả các dịch vụ, trải nghiệm của họ với công ty. Generali không ngừng đơn giản hóa các hợp đồng và tài liệu bảo hiểm, cũng như các quy trình liên quan, rút ngắn thời gian phản hồi các yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm xuống 30 phút.

Generali số hóa thành công hầu hết mọi giao dịch bảo hiểm như theo dõi tình trạng hợp đồng, đóng phí, cập nhật thông tin, hoán đổi quỹ đầu tư, mua sản phẩm mới, v.v. trên hệ sinh thái kỹ thuật số GenVita.

Nhằm xây dựng mối quan hệ mật thiết và mang lại nhiều giá trị cộng thêm cho khách hàng, Generali tiên phong trong việc mang đến những dịch vụ hoàn toàn miễn phí như dịch vụ tư vấn sức khỏe từ xa với các bác sĩ dày dạn kinh nghiệm của công ty, dịch vụ cung cấp thông tin về sức khỏe, luyện tập thể thao, giải đáp thắc mắc của khách hàng về bảo hiểm… trên GenVita.

Bên cạnh đó, tất cả nhân viên và tư vấn viên của Generali đều được tham gia khóa huấn luyện “Người bạn trọn đời của khách hàng” nhằm thấu hiểu tầm quan trọng cũng như cách thức để thực hiện mục tiêu chiến lược này. Nhờ đó, chỉ số R-NPS của Generali, chỉ số ghi nhận mức độ hài lòng của khách hàng đối với trải nghiệm về mọi mặt với công ty đã liên tục tăng và vươn lên dẫn đầu thị trường trong năm 2020 và quý I/2021.

Doanh nghiệp bảo hiểm: Đa dạng hóa sản phẩm trên nền tảng số

(TBTCVN) – Các doanh nghiệp bảo hiểm đang nỗ lực cho ra mắt những sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm bảo hiểm trực tuyến, giúp khách hàng bảo vệ sức khỏe và quản lý tài sản cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến đời sống kinh tế – xã hội, cũng như sức khỏe của người dân. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người dân, mang đến những trải nghiệm tối ưu và duy trì sự tăng trưởng bền vững của ngành bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm đang nỗ lực cho ra mắt những sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm bảo hiểm trực tuyến, giúp khách hàng bảo vệ sức khỏe và quản lý tài sản cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đại diện Prudential Việt Nam cho biết, công ty vừa giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU – Vui Sống” với hình thức mua dễ dàng. Theo đó, khách hàng có thể tham gia sản phẩm “PRU – Vui Sống” ngay trên thiết bị di động cá nhân, với cách thức mua dễ dàng, tiện lợi thông qua nền tảng ứng dụng chăm sóc sức khỏe  “Pulse by Prudential”. Quy trình đăng ký nhanh chóng chỉ ba bước, không cần khám sức khỏe và chỉ cần trả lời duy nhất một câu hỏi thẩm định. Hình thức này mang đến trải nghiệm số mới mẻ, phù hợp với người trẻ trong xu hướng theo đuổi sự tiện lợi của công nghệ, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

“PRU – Vui Sống” cũng mang đến giải pháp bảo vệ với chi phí hợp lý trước ba bệnh hiểm nghèo phổ biến hiện nay là ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Được biết, sản phẩm “PRU – Vui Sống” nằm trong chiến lược đa dạng hóa sản phẩm trên nền tảng kỹ thuật số của Prudential, hướng đến nhóm khách hàng trẻ, giúp họ dễ dàng tiếp cận với các giải pháp bảo hiểm chi phí thấp và quyền lợi thiết thực.

Trước đó, Prudential cũng ra mắt các tính năng giao dịch bảo hiểm mới trên Zalo nhằm phục vụ khách hàng tốt nhất trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo đó, khi truy cập trang Zalo chính thức của Prudential, bên cạnh gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm và đăng ký nhận thông tin phí khách hàng còn có thể trải nghiệm thêm các tiện ích như: tra cứu thông tin hợp đồng bảo hiểm, gồm các thông tin về sản phẩm, phí đóng và quyền lợi hợp đồng; nộp phí bảo hiểm trực tuyến qua cổng thanh toán Prudential, ví điện tử Momo, ViettelPay và ứng dụng MyVIB…

Mới đây, FWD Việt Nam cũng giới thiệu giải pháp bảo hiểm 100% trực tuyến có tên gọi “FWD Bộ 3 bảo vệ” với nhiều quyền lợi cho khách hàng. Sản phẩm mang đến giải pháp chuyên biệt với quy trình tham gia hoàn toàn trực tuyến, bảo vệ đồng thời trước ba bệnh hiểm nghèo là ung thư tại bất kỳ giai đoạn nào, đột quỵ và nhồi máu cơ tim đến 80 tuổi. Đặc biệt, “FWD Bộ 3 bảo vệ” mở rộng độ tuổi tham gia lên 60 tuổi và khách hàng có thể nhận được sự bảo vệ đến 80 tuổi, đây là độ tuổi mà nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo cao và khách hàng rất cần được bảo vệ.

“Khách hàng tham gia “FWD Bộ 3 bảo vệ”, ngay khi có chẩn đoán mắc một trong ba bệnh hiểm nghèo là ung thư tại bất kỳ giai đoạn nào, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim, sẽ được FWD chi trả ngay 100% số tiền bảo hiểm, giúp người bệnh có nguồn tài chính kịp thời để điều trị và phục hồi sức khỏe” – đại diện FWD chia sẻ.

Được biết, ra mắt cùng thời điểm với “FWD Bộ 3 bảo vệ” là chương trình “FWD 3PLANK thử thách” nhằm nâng cao nhận thức về bệnh ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim cho khách hàng.

Đại diện Dai-ichi Life Việt Nam cũng cho biết, công ty vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm “Bảo hiểm tai nạn cao cấp”, với nhiều quyền lợi bảo hiểm vượt trội, không chỉ là lá chắn bảo vệ khách hàng toàn diện 24/7 trên mọi hành trình cuộc sống, mà còn là nguồn hỗ trợ tài chính vững chắc cho khách hàng và gia đình trước những rủi ro khó lường do tai nạn.

Sản phẩm “Bảo hiểm tai nạn cao cấp” cũng được cải tiến mở rộng phạm vi bảo vệ, đa dạng các thương tật với nhiều mức độ chi trả như: bổ sung các quyền lợi mới về gãy xương, gia tăng các mức độ bỏng, tăng tỷ lệ thanh toán của một số thương tật…, giúp khách hàng có nguồn tài chính cần thiết để trang trải cho các chi phí điều trị khẩn cấp.

Chia sẻ về sự ra đời của sản phẩm bảo hiểm trực tuyến mới nhất trên Pulse, ông Phương Tiến Minh – Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam, cho biết: “Tiếp nối các tính năng chính về chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn đầu ra mắt, thời gian qua, Pulse liên tiếp mở rộng các tính năng mới mang đến sự thuận tiện và hứng khởi trên hành trình chăm sóc sức khỏe của người dùng. Sự ra đời của sản phẩm bảo hiểm số thứ ba trên Pulse – “PRU – Vui Sống” sẽ tiếp tục mang đến cho khách hàng thêm một lựa chọn bảo vệ, giúp họ an tâm theo đuổi những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống”.

Được biết, “Pulse by Prudential” là ứng dụng chăm sóc sức khỏe trên nền tảng kỹ thuật số đầu tiên tại châu Á, cung cấp giải pháp quản lý sức khỏe toàn diện cho người dùng. Được xây dựng dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và cập nhật dữ liệu theo thời gian thực, Pulse được xem là trợ lý sức khỏe 24/7 giúp người dùng ngăn chặn, trì hoãn và bảo vệ trước bệnh tật. Trong giai đoạn đầu ra mắt Pulse cung cấp cho người dùng Việt Nam ba tính năng chính, gồm: kiểm tra sức khỏe, kiểm tra triệu chứng (phát triển bởi Babylon) và bác sĩ trực tuyến của MyDoc.

Bà Nguyễn Phương Anh – Phó Tổng giám đốc Phát triển các dự án chiến lược và thương hiệu của FWD Việt Nam, chia sẻ: “Sức khỏe và sự an tâm của khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu của FWD. Đó là lý do chúng tôi không ngừng phát triển các sản phẩm đơn giản, dễ hiểu, có quyền lợi bảo vệ tối ưu. Với mức phí hợp lý, tôi tin sản phẩm “FWD Bộ 3 bảo vệ” là giải pháp bảo vệ cần thiết, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng”.

Theo các chuyên gia trong ngành bảo hiểm, trong bối cảnh hiện nay, chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình đang là nhu cầu hàng đầu của khách hàng để xây dựng lá chắn bảo vệ toàn diện. Với những nỗ lực của các doanh nghiệp bảo hiểm trong việc cải tiến, ra mắt các sản phẩm bảo hiểm mới được ứng dụng thương mại điện tử, số hóa để thích ứng với hoàn cảnh hiện nay, đã và đang giúp khách hàng tiếp cận các sản phẩm bảo hiểm dễ dàng, được bảo vệ kịp thời và có nguồn tài chính cần thiết để trang trải cho các chi phí điều trị.

  1. Góc nhìn chuyên gia

Cảnh giác bảo hiểm gom nhóm giá rẻ

(ĐTCK) – Vụ việc nhà bảo hiểm đơn phương rút quyền lợi bảo hiểm bán dạng nhóm nhưng bất thành vừa qua đã tạo ra các vấn đề cần lưu ý với loại hình bảo hiểm giá rẻ này. Báo Đầu tư Chứng khoán đã có cuộc trao đổi với luật sư Lưu Vũ Anh, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Hoa Việt.

Hỏi: Việc mua bảo hiểm sức khỏe theo cách thức gom nhóm thông qua một đại lý bảo hiểm tổ chức đã diễn ra vài năm qua, nhưng mới đây, lần đầu tiên xuất hiện tranh chấp do nhà bảo hiểm đơn phương điều chỉnh giảm quyền lợi bảo hiểm, gây ảnh hưởng tới người được bảo hiểm. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về việc điều chỉnh này, thưa luật sư?

Trả lời:

Điều 25 – Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định rõ, bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thỏa thuận sửa đổi, bổ sung phí bảo hiểm, điều kiện, điều khoản bảo hiểm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Mọi sửa đổi, bổ sung hợp đồng bảo hiểm đều phải được lập thành văn bản.

Điều này có nghĩa, việc sửa đổi, bổ sung các điều kiện, điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm giữa hai bên được pháp luật cho phép, nhưng với điều kiện phải được hai bên cùng thỏa thuận và “Lập thành văn bản” để ghi nhận về việc sửa đổi đó.

Thực tế, số lượng sản phẩm bảo hiểm sức khỏe bán ra hàng năm không nhỏ, việc nhà bảo hiểm gửi văn bản đến từng người và ký thỏa thuận khi muốn điều chỉnh điều khoản là điều hết sức khó khăn. Chưa kể, hầu hết người tham gia bảo hiểm đều không đồng ý vì sự điều chỉnh này làm giảm quyền lợi của họ. Tuy nhiên, đã là quy định thì phải tuân thủ, nếu nhà bảo hiểm hay đại lý tổ chức đơn phương sửa đổi điều khoản bảo hiểm là vi phạm pháp luật về bảo hiểm.

Nếu trong hợp đồng bảo hiểm, đại lý tổ chức đứng tên là chủ hợp đồng (bên mua bảo hiểm), còn người tham gia bảo hiểm lại đứng tên là người được bảo hiểm thì có hợp lệ?

Đại lý bảo hiểm được doanh nghiệp bảo hiểm ủy quyền để tư vấn, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng cũng như một số công việc khác, tức là về bản chất, đại lý bảo hiểm thay mặt doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện những công việc trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Trường hợp đại lý bảo hiểm đứng ra làm chủ hợp đồng bảo hiểm, sau đó ký kết với doanh nghiệp bảo hiểm là không hợp lệ.

Thực tế, không phải ai muốn đứng tên là chủ hợp đồng bảo hiểm cũng được và pháp luật bảo hiểm cũng đã quy định cụ thể về vấn đề này để tránh trục lợi bảo hiểm cũng như xảy ra tranh chấp.

Để nắm được vấn đề, trước tiên cần phải hiểu “Quyền lợi có thể được bảo hiểm” quy định tại Điểm 9, Điều 3 – Giải thích từ ngữ trong Luật Kinh doanh bảo hiểm: “Quyền lợi có thể được bảo hiểm là quyền sở hữu, quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền tài sản; quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng đối với đối tượng được bảo hiểm”.

Tiếp đó, theo Điều 31 – Luật Kinh doanh bảo hiểm, bên mua bảo hiểm chỉ có thể mua bảo hiểm cho những người sau: Bản thân bên mua bảo hiểm; vợ, chồng, con, cha, mẹ của bên mua bảo hiểm; anh, chị, em ruột; người có quan hệ nuôi dưỡng và cấp dưỡng; người khác nếu bên mua bảo hiểm có quyền lợi có thể được bảo hiểm.

Nếu đại lý tổ chức là chủ hợp đồng bảo hiểm thì việc chứng minh mình có quyền lợi được bảo hiểm đối với những người đã ký kết hợp đồng bảo hiểm là vô cùng khó khăn, vì những khách hàng này không phải là nhân viên của đại lý tổ chức và khi đó, hợp đồng bảo hiểm đã ký kết giữa nhà bảo hiểm và đại lý tổ chức (đứng tên là chủ hợp đồng) sẽ bị vô hiệu toàn bộ vì “chủ thể” giao kết hợp đồng không đúng với quy định của pháp luật.

Hỏi: Trong trường hợp này, khi xảy ra tranh chấp, người được bảo hiểm có bị thiệt hại?

Trả lời:

Nếu cả nhà bảo hiểm và chủ hợp đồng bảo hiểm không tiến hành thay đổi điều kiện, điều khoản với khách hàng thì quyền lợi của khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm qua đại lý tổ chức (đồng thời là chủ hợp đồng bảo hiểm) chưa bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, khi xảy ra tranh chấp, tòa án sẽ tuyên hợp đồng đã ký kết là vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì quy thành tiền với giá trị tương đương để hoàn trả.

Cụ thể, nhà bảo hiểm sẽ phải hoàn trả lại tiền phí bảo hiểm đã nhận từ khách hàng. Trong trường hợp khách hàng phát sinh sự kiện bảo hiểm mà không được nhà bảo hiểm bồi thường bảo hiểm thì khách hàng có quyền thu thập hồ sơ, tài liệu yêu cầu đại lý bảo hiểm (đồng thời là chủ hợp đồng) là bên có lỗi gây thiệt hại bồi thường.

Thực tế, việc thu thập chứng cứ và yêu cầu bồi thường bảo hiểm không hề dễ dàng. Bởi vậy, trước khi mua bảo hiểm, người có nhu cầu cần tìm hiểu thông tin, nhận tư vấn từ những công ty môi giới, công ty tư vấn bảo hiểm có uy tín trên thị trường để tránh rủi ro tranh chấp sau này.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Bảo Minh ủng hộ 2 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19 cho Bắc Giang và Bắc Ninh

(BMI) – Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm góp phần chia sẻ khó khăn và chung tay phòng chống đẩy lùi dịch bệnh, chiều ngày 20/05/2021, ông Đinh Việt Tùng – Chủ tịch HĐQT Bảo Minh, đại diện bên phía Tổng công ty, cùng với ông Nguyễn Huy Đoàn – Trưởng đại diện Văn phòng 2, ông Vũ Hải Lâm – Giám đốc Bảo Minh Bắc Giang và ông Nguyễn Duy Thành – Giám đốc Bảo Minh Bắc Ninh đã trao số tiền ủng hộ là 2 tỷ đồng cho đại diện chính quyền và Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh để ủng hộ quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tiếp đón Bảo Minh tại Uỷ Ban MTTQ tỉnh Bắc Giang, có ông Dương Văn Thái – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang, ông Ngô Sách Thực – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ông Trần Công Thắng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang.

Các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng gặp vô vàn khó khăn do vừa phải tập trung chống dịch, vừa phải giải quyết các vấn đề tác động đến kinh tế, xã hội. Với số tiền ủng hộ trên, Bảo Minh mong muốn được cùng đoàn kết chia sẻ để các địa phương có thêm nguồn lực để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của Bảo Minh cũng đã yêu cầu tất cả các công ty thành viên trên cả nước phải nghiêm túc thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch theo chỉ đạo của Tổng công ty và chính quyền địa phương, đặc biệt là khai báo y tế khi có dấu hiệu ho, sốt cao, không tụ tập đông người, không ra ngoài, không đến bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh khác khi không cần thiết, và nghiêm túc thực hiện theo đúng hướng dẫn 5K của Bộ Y tế.

  1. Tin quốc tế

Bảo hiểm tài sản vô hình – một biện pháp bảo vệ quan trọng

(INN) – Theo Lloyd’s, vốn nhân lực là một điểm mù tiềm năng đối với các công ty không đầu tư vào lực lượng lao động của họ sau đại dịch COVID và các nhà thiết kế sản phẩm bảo hiểm nên đổi mới để nắm bắt các cơ hội bảo vệ rủi ro mới có giá trị do những biến đổi trong thực tiễn làm việc.

Một báo cáo mới từ Lloyd’s và KPMG cho biết khả năng và kỹ năng tập thể của nhân viên là động lực chính tạo nên giá trị của tổ chức.

Báo cáo chỉ ra các cách thức mà ngành bảo hiểm có thể giúp doanh nghiệp quản lý và giảm thiểu tác động sâu rộng của các sự kiện về vốn nhân lực, chẳng hạn như đại dịch.

Theo Tiến sĩ Trevor Maynard, Trưởng bộ phận Đổi mới của Lloyd’s, vốn con người là chìa khóa cho giá trị công ty và thời gian hai năm qua càng nhấn mạnh nhu cầu của các công ty bảo hiểm cần làm việc với các chủ sở hữu rủi ro.

Ông Maynard nói: “Chúng tôi hy vọng các giải pháp và sản phẩm sáng tạo mới sẽ ra đời để giúp bảo vệ nguồn nhân lực của doanh nghiệp”.

Báo cáo chung này là báo cáo cuối cùng trong loạt bài tập trung vào nguy cơ ngày càng tăng mà tài sản vô hình gây ra cho các tổ chức và tầm quan trọng của việc bảo vệ chúng. Các phát hiện cho thấy sự cần thiết của việc phát triển sản phẩm giải pháp bảo hiểm hơn nữa trong lĩnh vực này.

Lloyd’s cho biết: “Bằng cách bảo vệ giá trị gắn với các đội nhóm thay vì chỉ những cá nhân chủ chốt, các giải pháp bảo hiểm vốn con người có thể là chìa khóa để quản lý lực lượng lao động trước đại dịch và rủi ro hệ thống trong tương lai”.

Lloyd’s cho biết ngày càng “rõ ràng” rằng việc thu hút và giữ chân nhân tài cũng như phúc lợi của nhân viên có tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh và các công ty bảo hiểm có thể đóng vai trò phòng ngừa, theo dõi và phân tích dữ liệu lực lượng lao động để tìm ra các yếu tố gây rủi ro dự án và tác động tiềm ẩn của chúng đối với giá trị.

Báo cáo cho biết, bằng cách đầu tư vào nhân viên thông qua nâng cao kỹ năng, gắn kết tốt hơn và quản lý văn hóa chủ động, các doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng họ đang thu hút và giữ chân những nhân tài tốt nhất.

“Mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đều nhận ra điều này, nhưng nhiều nơi không hiểu hết giá trị của con người. Điều này có nghĩa là kỹ năng và kiến thức của họ – và giá trị tương ứng như vốn con người – sẽ rời đi khi nhân viên chuyển việc, tạo ra rủi ro cho doanh nghiệp”.

Zurich tận dụng tối đa lợi thế của thị trường “định giá cứng”

(INN) – Tổng doanh thu phí bảo hiểm của Công ty bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) Zurich (GWP) đã tăng 9% lên 11,03 tỷ đô la Mỹ trong quý đầu tiên, nhờ sự cải thiện hơn nữa về giá phí và tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực bảo hiểm thương mại.

GWP Châu Á Thái Bình Dương đi ngược lại xu hướng, giảm 1% xuống còn 789 triệu đô la Mỹ trên cơ sở tiền tệ tương tự so với năm trước.

Doanh số bán bảo hiểm du lịch thấp hơn do các hạn chế COVID-19 chỉ được bù đắp một phần bởi sự tăng trưởng ở Nhật Bản và Malaysia. Lợi nhuận hoạt động của Zurich đã bị ảnh hưởng vào năm ngoái, một phần là do lỗ phát sinh tại công ty kinh doanh du lịch Cover-More có trụ sở tại Úc.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, doanh số bán hàng thấp hơn ở Úc và Nhật Bản đã khiến doanh thu phí bảo hiểm hàng năm tương đương ở Châu Á Thái Bình Dương giảm 9% trong quý đầu tiên. Zurich nói rằng sự sụt giảm ở Úc là do các hành động định giá lại để cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

Giám đốc Tài chính của Tập đoàn George Quinn cho biết công ty bảo hiểm đã “tận dụng tối đa các điều kiện định giá cứng trong kinh doanh thương mại để mang lại sự tăng trưởng mạnh mẽ và cải thiện hơn nữa hiệu suất đánh giá rủi ro cơ bản của hoạt động kinh doanh bảo hiểm P&C”.

Tăng trưởng GWP P&C nói chung được hỗ trợ bởi tỷ lệ phí bảo hiểm cao hơn, cao hơn mức trong năm trước ở tất cả các khu vực và được thúc đẩy bởi bảo hiểm thương mại. Hoạt động kinh doanh bảo hiểm cây trồng ở Bắc Mỹ đóng góp khoảng 3 điểm phần trăm vào tăng trưởng do giá hàng hóa nông nghiệp cao hơn.

Ông Quinn cho biết: “Tập đoàn đã có sự khởi đầu mạnh mẽ trong năm và vẫn đi đúng hướng với chiến lược và kế hoạch tài chính của mình trong quý đầu tiên. Những xu hướng này, cùng với bảng cân đối kế toán rất mạnh, cho phép chúng tôi trông đợi phần còn lại của năm với sự tự tin tuyệt đối.”

Thảm họa thiên nhiên và các khiếu nại bồi thường liên quan đến thời tiết dự kiến ​​sẽ cộng thêm khoảng một điểm phần trăm vào mức thiệt hại do thảm họa thiên nhiên thông thường tính theo tỷ lệ kết hợp trong cả năm, do cơn bão mùa đông Uri ở Hoa Kỳ đổ bộ vào Texas.

Trong Quý I, Zurich đã có thêm khoảng 300.000 khách hàng bán lẻ và ông Quinn cho biết tỷ lệ tử vong đã được cải thiện ổn định dophong tỏa xã hội và việc tiêm chủng vắc-xin đã làm giảm sự lây lan của COVID, đặc biệt ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Zurich vẫn giữ nguyên ước tính chi phí bồi thường bảo hiểm P&C liên quan đến COVID là 450 triệu đô la Mỹ.

Cuộc tấn công Colonial Pipeline đánh thức các công ty bảo hiểm về rủi ro mạng

(INN) – Theo AM Best, cuộc tấn công ransomware vào Colonial Pipeline làm đóng cửa 5.500 dặm đường ống dẫn dầu đã nhấn mạnh những rủi ro đáng kể vốn có trong ngành kinh doanh này.

Colonial Pipeline là hệ thống đường ống dẫn dầu của Mỹ bắt nguồn từ Houston, Texas và vận chuyển xăng và nhiên liệu máy bay chủ yếu đến Đông Nam Hoa Kỳ, đã bị một cuộc tấn công mạng ransomware làm ảnh hưởng đến thiết bị máy tính quản lý đường ống.

AM Best cho biết, các công ty bảo hiểm thiếu chuyên môn, khả năng và kiểm soát thích hợp đối với rủi ro bảo hiểm mạng có thể phải chịu những tổn thất nằm ngoài khả năng chấp nhận rủi ro của họ và điều này thậm chí có thể gây nguy hiểm cho xếp hạng tín dụng của họ.

“Nhiều công ty bảo hiểm hiện đang nhận ra những rủi ro đáng kể vốn có trong ngành kinh doanh này”.

Sự cố Colonial, dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt trên khắp các bang miền đông của Mỹ, làm nổi bật tính liên kết của rủi ro mạng và tầm quan trọng của an ninh mạng đối với tất cả các hoạt động kinh doanh, bài bình luận cho biết.

Theo ông Sridhar Manyem, Giám đốc AM Best: “Việc phân loại các sự kiện này như khủng bố, hoạt động tội phạm hoặc hành động chiến tranh có ý nghĩa khác nhau đối với bảo hiểm và sẽ yêu cầu hướng dẫn từ các tổ chức chính phủ”.

Phí bảo hiểm cho các hợp đồng bảo hiểm mạng độc lập đã tăng hơn 28% trong năm ngoái, phản ánh sự tăng giá và rõ ràng hơn về các yếu tố đánh giá rủi ro mạng.

Tại Hoa Kỳ, phí bảo hiểm hàng năm tăng trung bình 19% từ năm 2017-2020, trong khi yêu cầu bồi thường tăng 38%.

AM Best cho biết sự chênh lệch này phản ánh “sự gia tăng đều về khả năng xâm nhập và vô hiệu hóa mạng của bọn tội phạm”.

Báo cáo cho biết: “Cho dù phí bảo hiểm trên thị trường bảo hiểm mạng 2,7 tỷ đô la Mỹ đã có sự tăng trưởng lành mạnh trong những năm gần đây, thì sự gia tăng số yêu cầu bồi thường thậm chí còn lớn hơn đã làm lu mờ sự tăng trưởng của thị trường”.

AM Best cho biết, sự leo thang trong các cuộc tấn công ransomware đã buộc các công ty bảo hiểm phải suy nghĩ lại về các hoạt động đánh giá rủi ro của mình. AM Best đồng thời lưu ý rằng Axa Group gần đây đã quyết định ngừng bồi thường cho tội phạm ransomware ở Pháp.

Crawford & Company bổ nhiệm Chủ tịch nữ đầu tiên

(INN) – Crawford & Company, công ty quản lý bồi thường có trụ sở tại Atlanta, đã bổ nhiệm thành viên hội đồng quản trị Michelle Jarrard làm tân Chủ tịch không điều hành. Đây là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vai trò này trong lịch sử 80 năm của Công ty.

Chủ tịch hiện tại Charles H. Ogburn sẽ vẫn có tên trong Hội đồng quản trị và chủ trì Ủy ban Bồi thường.

Bà Jarrard, người được bầu vào hội đồng quản trị Crawford vào tháng 8 năm 2018, là cựu đối tác cấp cao của McKinsey & Company, nơi bà đã giữ nhiều vai trò lãnh đạo cấp cao trong suốt 25 năm sự nghiệp. Vị trí cuối cùng tại McKinsey & Company của bà là Giám đốc nhân sự toàn cầu từ năm 2007 đến đầu năm 2016.

Ông Ogburn cho biết việc bổ nhiệm này theo sau “di sản đáng tự hào của Virginia Crawford, nữ Giám đốc đầu tiên của công ty, và làm tăng thêm niềm tự hào và phấn khích của chúng tôi”.

Ông nói: “Trí tuệ, nghị lực và sự quyết tâm của Michelle là tài sản của Hội đồng quản trị chúng tôi”.

Bà Jarrard là Giám đốc điều hành của BioCircuit Technologies và trong Hội đồng quản trị của Lazard và Inspire Brands. Bà cũng là Người được Ủy thác Chăm sóc Sức khỏe Trẻ em của Atlanta trong bảy năm và Người được Ủy thác của Ban Tổ chức Công nghệ Georgia trong năm năm.

Tổng Giám đốc Rohit Verma cho biết: “Chuyên môn của bà đã, đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt khi chúng tôi vượt qua những thách thức phi thường do đại dịch gây ra và cố gắng đạt được tương lai mong đợi”.

Ông Verma cho biết, ông tự hào rằng Hội đồng quản trị là một trong những hội đồng quản trị đa dạng nhất trong lĩnh vực của mình, thúc đẩy sự đổi mới, hợp tác và sáng tạo.

Lloyd’s bổ nhiệm Giám đốc Chuyển đổi Thị trường

(INN) – Lloyd’s vừa bổ nhiệm ông Bob James vào vai trò Giám đốc Chuyển đổi Thị trường để quản lý sự tham gia và thúc đẩy sự tiếp nhận Tương lai tại các sản phẩm và dịch vụ của Lloyd’s.

Ông James sẽ bắt đầu đảm nhận công việc vào giữa tháng 6 và sẽ báo cáo với Giám đốc Hoạt động Jennifer Rigby. Tại vị trí này, ông có nhiệm vụ giữ cho thị trường luôn cập nhật tiến độ, đảm bảo “đúng người tham gia vào đúng thời điểm”, giúp cho việc hiểu và sử dụng sản phẩm của Lloyd’s trở nên đơn giản trong quá trình công ty tăng cường kỹ thuật số hóa.

Sau ba thập kỷ làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm, vị trí gần đây nhất của ông James là Phó Giám đốc Điều hành tại Tập đoàn Amynta, chịu trách nhiệm về mảng Quản lý Tổng đại lý. Ông đã đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau tại Allstate, MetLife, AIG, CNA và QBE, bao gồm cả các chương trình chuyển đổi lớn hàng đầu.

“Đây là một cơ hội to lớn để tham gia Lloyd’s vào một thời điểm thú vị và đóng vai trò trong việc triển khai các giải pháp số hóa”, ông James nói. “Chúng tôi sẽ làm cho việc kinh doanh với Lloyd’s trở nên dễ dàng hơn và cung cấp cho khách hàng [những] giải pháp bảo hiểm đáp ứng tốt nhất ở mọi nơi trên thế giới.”

Thái Lan: Các công ty bảo hiểm dự kiến sẽ tập trung nhiều hơn vào đổi mới

(AIR) – Theo một báo cáo mới của AM Best, bất chấp sự suy thoái kinh tế do COVID-19 vào năm 2020 ở Thái Lan, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ của nước này vẫn tiếp tục mở rộng nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong phân khúc bảo hiểm sức khỏe.

Tác động tiêu cực của đại dịch đối với xuất khẩu và du lịch khiến GDP thực tế của Thái Lan giảm 6,1% vào năm 2020, trong khi ngân hàng trung ương giảm lãi suất 75 điểm cơ bản xuống mức thấp lịch sử 0,5%, nhằm góp phần kích thích kinh tế.

Trong Báo cáo phân khúc thị trường mới của Best, “Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Thái Lan cho thấy khả năng phục hồi nhưng vẫn còn thách thức”, AM Best tuyên bố rằng các công ty phi nhân thọ của nước này đã ghi nhận lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm tổng thể là 12,5 tỷ THB (0,4 tỷ USD), tăng khoảng gấp sáu lần so với năm 2019, được thúc đẩy bởi tăng trưởng phí bảo hiểm cùng với chi phí và yêu cầu bồi thường thấp hơn. Thị trường phi nhân thọ tăng 3,5% lên 253 tỷ THB tính theo phí bảo hiểm trực tiếp (DPW).

Bảo hiểm sức khỏe đã tăng trưởng đều đặn trong những năm gần đây. Riêng năm 2020, lĩnh vực này đạt mức tăng 44%, với sự gia tăng nhu cầu được củng cố bởi việc nâng cao nhận thức về sức khỏe trước đại dịch.

Bảo hiểm xe cơ giới, ngành kinh doanh lớn nhất và chiếm hơn 55% tổng DPW, tăng 1,4%. AM Best lưu ý rằng sự sụt giảm doanh số bán ô tô và sức mua của người tiêu dùng yếu hơn trong năm 2020 không hoàn toàn dẫn đến sự sụt giảm phí bảo hiểm xe cơ giới, vì tác động tiêu cực tiềm ẩn được bù đắp bởi một số tỷ lệ tăng phí.

Các biện pháp ngăn chặn COVID-19 do chính phủ áp đặt đã thúc đẩy quá trình số hóa và đổi mới trong ngành bảo hiểm của Thái Lan, khi các công ty tranh giành thị phần trong thị trường phi nhân thọ đang phát triển và cạnh tranh cao của vương quốc này. Mặc dù nhu cầu bảo hiểm du lịch giảm, thường được bán trực tuyến, doanh số bán bảo hiểm qua các kênh trực tuyến đã tăng gấp đôi vào năm 2020 do các công ty bảo hiểm tìm cách tăng cường các nền tảng và công cụ kỹ thuật số để đáp ứng hành vi thay đổi của người tiêu dùng.

AM Best kỳ vọng các công ty bảo hiểm sẽ tập trung nhiều hơn vào đổi mới trong những năm tới. Chuyển đổi kỹ thuật số của phân khúc bảo hiểm phi nhân thọ có thể giúp nâng cao hiệu quả hoạt động, đa dạng hóa phân phối, cũng như tăng cường khả năng phát triển sản phẩm và định giá. AM Best kỳ vọng tăng trưởng trong phân khúc phi nhân thọ của Thái Lan sẽ tiếp tục, được hỗ trợ bởi dự báo GDP năm 2021 tích cực là 2,6%. Tuy nhiên, sự phục hồi kinh tế trong thời gian gần và trung hạn vẫn chưa chắc chắn, với những thách thức có thể xuất phát từ việc quản lý đại dịch đang diễn ra và khả năng của Thái Lan trong việc khởi động lại lĩnh vực du lịch của mình.

Ấn Độ nới room vốn ngoại trong bảo hiểm lên 74%

(AIR) – Bộ Tài chính Ấn Độ đã đưa ra các quy tắc cuối cùng để tăng trần đầu tư nước ngoài từ mức hiện tại là 49% lên 74% trong ngành bảo hiểm, trong bối cảnh chính phủ nước này tìm cách bơm vốn và tăng trưởng trong lĩnh vực bảo hiểm.

Các quy tắc mới, có hiệu lực vào ngày 19 tháng 5, cũng là ngày được công bố trên Công báo, có tên gọi là Quy tắc sửa đổi các công ty bảo hiểm Ấn Độ (Đầu tư nước ngoài), năm 2021. Bộ quy tắc này cũng áp dụng cho các công ty bảo hiểm hiện tại có cổ đông nước ngoài.

Theo các quy tắc mới, trong một công ty bảo hiểm Ấn Độ do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ hơn 49%:

(a) trong năm tài chính mà cổ tức được trả trên cổ phiếu vốn chủ sở hữu và tại bất kỳ thời điểm nào mà tỷ suất khả năng thanh toán thấp hơn 1,2 lần mức kiểm soát khả năng thanh toán, thì ít nhất 50% lợi nhuận ròng của năm tài chính sẽ bị giữ lại ở quỹ dự trữ nghiệp vụ chung; và

(b) ít nhất 50% thành viên HĐQT công ty là thành viên độc lập, trừ khi Chủ tịch hội đồng quản trị là thành viên độc lập, trong trường hợp đó ít nhất một phần số thành viên hội đồng quản trị phải độc lập ”.

Quy định hiện hành yêu cầu tỷ lệ khả năng thanh toán tối thiểu là 150%.

Ngoài ra, các công ty bảo hiểm Ấn Độ có nhà đầu tư nước ngoài phải có đa số thành viên HĐQT và người quản lý chủ chốt là công dân Ấn Độ thường trú. Ít nhất một trong các vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc hoặc giám đốc điều hành cũng phải đáp ứng các yêu cầu về quốc tịch.

Các công ty bảo hiểm sẽ có một năm chuẩn bị để tuân thủ các quy định mới này.

Nepal: 5 công ty chen lấn xin giấy phép tái bảo hiểm

(AIR) – Năm công ty đã nộp đơn lên Hội đồng Bảo hiểm Nepal (IB) để xin giấy phép tái bảo hiểm.

Ông Raju Raman Poudel, Tổng Giám đốc IB, cho biết cơ quan quản lý đã nhận được đơn đăng ký từ 5 công ty.

Năm công ty là Tái bảo hiểm Prudential, Tái bảo hiểm Kathmandu, Tái bảo hiểm Annapurna, Tái bảo hiểm Himalaya và Tái bảo hiểm Genuine, MyRepublica đưa tin. “Trong số này, một công ty sẽ được chọn để cấp giấy phép tái bảo hiểm,” ông Poudel nói.

Để hạn chế dòng tiền ồ ạt chảy ra cho mục đích tái bảo hiểm của các công ty bảo hiểm, chính phủ đã thành lập Nepal Re vào tháng 11 năm 2014. Nhóm bảo hiểm được thành lập vào năm 2003 với 50% vốn góp của chính phủ và phần còn lại của các công ty bảo hiểm, chủ yếu là phi nhân thọ, để bù đắp những thiệt hại do khủng bố gây ra đã được chuyển đổi thành nhà tái bảo hiểm đầu tiên của đất nước.

BTV (Tổng hợp).