TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 18

AM BEST duy trì xếp hạng Bảo Minh B++; Manulife đặt mục tiêu dẫn đầu số hóa; Phí bảo hiểm hàng hải tăng sau cuộc tấn công vùng Vịnh

I, Tin trong nước

1, Tin bồi thường, tổn thất

2 công nhân thiệt mạng, 3 người bị thương trong vụ cháy lò than

(Dân trí) –Vào khoảng gần 5h40 sáng ngày 18/5, tại lò dọc vỉa mức -100/-90 cánh Tây, khu 4, vỉa 14, Phân xưởng Khai thác 6, khu vực Hà Ráng, Công ty Than Hạ Long (TKV) đã xảy ra một vụ cháy lò khiến 5 công nhân đang làm việc tại đây gặp nạn.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào ca 3, ngày 17/5, một nhóm công nhân gồm 6 người và 1 lò trưởng được Phó Quản đốc trực ca của Phân xưởng Khai thác 6, khu vực Hà Ráng phân công vào khu vực trên làm nhiệm vụ củng cố thu hồi than lò dọc. Đến khoảng 5h40 ngày 18/5, tại đây đã bất ngờ xảy ra cháy lò dọc khiến 2 người thiệt mạng, 3 người bị thương và 2 người may mắn thoát nạn.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Công ty TNHH Than Hạ Long, Trung tâm Cấp cứu mỏ đã tổ chức cứu hộ, đưa các công nhân bị thương đi cấp cứu. 2 công nhân mắc kẹt sau đó cũng được các lực lượng chức năng tổ chức cứu hộ, đưa ra ngoài nhưng đã thiệt mạng.

Danh tính 2 công nhân thiệt mạng được xác định là Đỗ Thanh Hào (SN 1986) Phạm Đình Khương (SN 1976) là lò trưởng. 3 công nhân bị thương gồm: Vũ Công Cường (SN 1964), Nguyễn Đình Cường (SN1975) và Đoàn Trọng Quân (SN 1982).

Nhận được tin báo về vụ việc, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chỉ đạo lãnh đạo UBND tỉnh, trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ.
Nguyên nhân ban đầu vụ cháy trên được xác định có thể là do cháy khí CH4.
Hiện các lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra nguyên nhân.

2, Một vòng doanh nghiệp

Thêm công ty đại lý bảo hiểm ra mắt thị trường

(ĐTCK) – Ngày 13/5/2019, tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra lễ ra mắt Công ty cổ phần Sứ Giả Bình An. Công ty được thành lập vào ngày 8/4/2019 theo giấy phép của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.
Công ty sẽ làm đại lý bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm ở cả 2 khối bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, các văn phòng đại lý, đơn vị thành viên trực thuộc…

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch HĐQT Sứ Giả Bình An cho biết, trước mắt Công ty sẽ triển khai việc hợp tác truyền thông giá trị của bảo hiểm đến người dân qua các kênh truyền thông đa dạng (báo chí, mạng xã hội…), từng bước chọn lọc mở rộng đối tác hợp tác trên khắp 63 tỉnh thành, tạo điều kiện cho người dân cả nước có thêm kênh thông tin khách quan, trung lập để có cơ hội chọn lựa sản phẩm bảo hiểm và công ty bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu.

Với riêng khối bảo hiểm phi nhân thọ, Công ty sẽ đặt link bán bảo hiểm online của công ty bảo hiểm phi nhân thọ liên kết với website của Công ty để khách hàng mua trực tiếp, hoặc nhân viên của Sứ Giả Bình An giúp khách hàng mua (chủ yếu là các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cá nhân, bảo hiểm du lịch nội địa/quốc tế).

Tại Lễ ra mắt, Công ty cổ phần Sứ Giả Bình An cũng tổ chức ký kết và trao bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với các đối tác tổ chức đến từ các công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, trong đó có Bảo hiểm Bảo Việt, các văn phòng tổng đại lý (VPTĐL) đến từ Generali, AIA, Sun Life, Dai-ich Life.

Cụ thể, đó là Công ty TNHH MTV Đại lý Bảo hiểm Thiên Hưng (VPTĐL Generali tại Huế), Công ty TNHH MTV Gia Huy (VPTĐL AIA tại Kiên Giang), Công ty TNHH MTV Vương Tùng Phi (VPTĐL Sun Life tại Phú Thọ), Công ty TNHH MTV Kha Gia Long (VPTĐL Generali tại Đà Nẵng), Công ty TNHH MTV Bàn Tròn Triệu Đô (VPTĐL Generali tại HCM), Công ty TNHH MTV Phúc Nhân Phát (VPTĐL Generali tại Quảng Ngãi), Công ty TNHH MTV An Tâm Vạn Phước (VP TĐL Dai-ich Life tại Pleiku-Gia Lai),…

AM BEST duy trì xếp hạng năng lực tài chính B++ của Bảo Minh

(ĐTCK) – Tổng công ty cổ phần Bảo Minh (Bảo hiểm Bảo Minh) vừa chính thức được Tổ chức xếp hạng quốc tế AM. BEST tái xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++ (Tốt) và xếp hạng năng lực của tổ chức phát hành ở mức bbb.

Đây là năm thứ 3 Bảo Minh duy trì thứ hạng trên. Xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++ có nghĩa là quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính của Bảo Minh đang ở mức tốt, có thể đảm bảo khả năng tài chính để chi trả cho khách hàng trong mọi trường hợp có rủi ro xảy ra.

Ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Bảo Minh cho biết, việc duy trì thứ hạng B++ (thứ hạng cao nhất mà doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam nhận được từ AM BEST) là nhờ việc kiểm soát tốt rủi ro, nâng cao hiệu quả kinh doanh, khiến tốc độ tăng trưởng lợi nhuận luôn tăng cao hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu.

Năm 2019, Công ty phấn đấu tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế cao hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu, cụ thể doanh thu dự kiến 4.577 tỷ đồng, tăng 7,18%; lợi nhuận 185 tỷ đồng, tăng 14% so với năm ngoái.

BSH khai trương Trung tâm kinh doanh Sông Hàn – Đà Nẵng

(BSH) – Sáng ngày 15/05/2019 tại Đà Nẵng, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Kinh doanh BSH Sông Hàn – Đà Nẵng tại số 434 đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Tham dự lễ cắt băng và khai trương có Ông Lê Công Đông – Chủ tịch Phường Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng; Ông Hồ Quốc Hải – Trưởng Công an Phường Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng; Ông Trương Thanh Sơn – Tổng Giám đốc Huyndai Sông Hàn, Ồng Nguyễn Minh Hoà – Tổng Giám đốc Toyota Đà Nẵng, Bà Nguyễn Thị Phương Thuý – Chủ tịch HĐQT/Tổng Giám đốc Công ty Hồng Sơn Star; Bà Nguyễn Thị Thanh Dung – Giám Đốc Ngân hàng Seabank Đà Nẵng; Ông Trần Nhật Ninh – Công ty Ô tô Phú Ninh; Bà Trần Thị Như Quỳnh – Tổng Giám đốc Huyndai Cẩm Lệ; Ông Đặng Việt Anh – Giám Đốc Ngân hàng SHB Đà Nẵng; Ông Nguyễn Hữu Phước – Hiệu trưởng Trường THPT Quận Cẩm Lệ; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương cùng đông đảo khách hàng, đối tác của BSH tại Đà Nẵng. Về phía Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH), Ông Trần Hiếu Nhân – Phó Tổng Giám đốc, các Giám đốc các Công ty Bảo hiểm BSH trên địa bàn Miền Trung và cán bộ của Trung tâm Kinh doanh BSH Sông Hàn – Đà Nẵng cùng tham dự.

Với vị thế là trung tâm kinh tế của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Đà Nẵng là nơi hội tụ các doanh nghiệp lớn các ngành dệt may, da giày, nước uống giải khát, điện tử, sản xuất hàng tiêu dùng, công nghiệp chế biến thủy sản, công nghiệp cơ khí, công nghiệp phần mềm, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng… Với các điểm mạnh về hệ thống đường sắt, đường bộ, đường biển và lợi thế du lịch sẵn có – thành phố Đà Nẵng dần trở thành điểm hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài và là thành phố đáng sống.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Ông Lê Công Đông – Chủ tịch phường Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng bày tỏ sự vui mừng và chào đón BSH Sông Hàn – Đà Nẵng. Ông nhấn mạnh:“Lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng, các doanh nhân và nhân dân tỉnh hy vọng BSH Sông Hàn – Đà Nẵng sẽ trở thành một địa điểm tin cậy, một nhân tố mới để mang đến các giải pháp bảo hiểm phù hợp và tốt nhất cho các dự án đầu tư, cho các doanh nghiệp và cho các hộ kinh doanh tại tỉnh.”

Manulife Việt Nam: Mục tiêu trở thành công ty bảo hiểm dẫn đầu về số hóa

(TBTCO) – Đại diện Manulife cho biết, công ty đã tăng trưởng bền vững trong năm 2018 và đang trên hành trình trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ dẫn đầu về số hóa, đặt khách hàng làm trọng tâm.

Manulife, công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn điều lệ lớn nhất thị trường Việt Nam, vừa đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2018. Theo đó, tổng doanh thu của Manulife đạt 13.118 tỷ đồng, tăng 31% so với 2017. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm thuần đạt 10.857 tỷ đồng, tăng 36%, doanh thu phí bảo hiểm quy năm cho hợp đồng khai thác mới là 4.540 tỷ đồng, tăng trưởng 38%. Tổng giá trị tài sản quản lý đạt 34.083 tỷ đồng, tăng 38% so với 2017.

Cũng trong năm 2018, Manulife đã cải tiến thương hiệu toàn cầu, với logo và bộ nhận diện hình ảnh mới mẻ, đại diện cho việc chuyển đổi thành công ty dẫn đầu thị trường đặt khách hàng làm trọng tâm, đồng thời phản ánh sự tập trung của công ty vào việc đơn giản hóa các quy trình phức tạp cho khách hàng và cho thấy cách tiếp cận thống nhất, hướng tới tương lai và cam kết đổi mới của công ty. Các tài sản thương hiệu mới sẽ tiếp tục được triển khai tại Việt Nam vào năm 2019.

Manulife Việt Nam đã thực hiện các sáng kiến số hóa nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Theo đó, Manulife là công ty bảo hiểm đầu tiên trên thị trường triển khai quy trình xử lý bồi thường tự động eClaims, kể từ khi triển khai, 66% trên tổng số đơn yêu cầu bồi thường hợp lệ đã được nộp thông qua giải pháp eClaims đơn giản và thuận tiện này. Kết quả là điểm số hài lòng của khách hàng trong giao dịch với Manulife (tNPS) đã tăng 32% vào quý I/2019.

Manulife cũng đã ra mắt trang web mới thân thiện với người dùng, cập nhật đầy đủ các thông tin về sản phẩm. Thêm vào đó, một ứng dụng của Manulife mang tên ePOS cũng mới ra mắt vào tháng 1/2019, kết nối với công nghệ thẩm định tự động, không chỉ cho phép hệ thống xử lý xuyên suốt (STP) nhanh chóng và hoàn toàn tự động, nâng cao trải nghiệm tham gia bảo hiểm của khách hàng mà còn giúp đại lý Manulife giao dịch chuyên nghiệp hơn trong quá trình tư vấn.
Mới đây, vào tháng 3/2019, công ty ra mắt “Manulife – Khởi đầu bảo vệ” – sản phẩm bảo hiểm bán trên trang thương mại điện tử Shopee. Sản phẩm mới này là một ví dụ cho thấy nỗ lực của Manulife trong việc thúc đẩy các giải pháp bảo vệ có tính chất đơn giản và dễ hiểu cho khách hàng, với mục đích hoàn thành sứ mệnh giúp khách hàng đưa ra quyết định dễ dàng hơn và có cuộc sống vẹn toàn hơn.

“Manulife Việt Nam đã tăng trưởng rất tích cực trong quý I/2019, đây là kết quả đến từ sự tin tưởng của khách hàng cũng như sự đóng góp của toàn bộ công ty, nhân viên, đại lý và các đối tác ngân hàng của chúng tôi. Năm 2019, chúng tôi tập trung vào việc thực hiện tham vọng trở thành công ty bảo hiểm dẫn đầu về số hóa đặt khách hàng làm trọng tâm. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số, cũng như phát triển nhân viên và kênh phân phối để đạt được tham vọng này. Tôi tin tưởng rằng 2019 sẽ là một năm tươi sáng của Manulife Việt Nam, nhân dịp chúng tôi kỷ niệm 20 năm trở thành doanh nghiệp giúp khách hàng có quyết định dễ dàng hơn và có cuộc sống vẹn toàn hơn”, ông Kim Fleming, Tổng giám đốc Manulife Việt Nam, chia sẻ.

Những nỗ lực của Manulife trong thời gian qua còn được ghi nhận bằng các giải thưởng: “Công ty bảo hiểm nhân thọ tốt nhất về chuyển đổi số hóa năm 2019 tại Việt Nam” từ tạp chí Global Banking & Finance Review (Anh quốc); Danh hiệu Công ty bảo hiểm nhân thọ có dịch vụ và trải nghiệm khách hàng tốt nhất – Giải thưởng Rồng Vàng; “Nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm” liên tục hai năm 2017, 2018 và đứng thứ 22 trên 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong tất cả các ngành nghề, theo khảo sát do Anphabe phối hợp với công ty nghiên cứu thị trường Intage thực hiện…

Bảo hiểm Bảo Long tuyển nhân sự

(ĐTCK) – Bảo hiểm Bảo Long vừa thông báo tuyển dụng hàng loạt nhân sự từ vị trí cấp cao như Phó tổng giám đốc, Giám đốc Kinh doanh tới các chuyên viên.

Cụ thể, các vị trí cần tuyển dụng của Công ty trong thời gian tới là: Phó tổng giám đốc Kinh doanh; Giám đốc Đơn vị kinh doanh các khu vực tỉnh thành trên toàn quốc; Kiểm toán viên nội bộ; Chuyên viên Quản lý Nghiệp vụ Hàng hải; Chuyên viên Quản lý Nghiệp vụ Xe cơ giới; Giám định viên Xe cơ giới; Chuyên viên Giám định bồi thường Xe cơ giới

Với Bảo hiểm Bảo Long, các ứng viên sẽ có cơ hội được làm việc trong môi trường thân thiện, năng động, sáng tạo, được hòa mình vào những bước chuyển biến ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại.

Bên cạnh đó, cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi ứng viên có đủ năng lực chuyên môn, phẩm chất đạo đức cùng gắn bó với sự nghiệp lâu dài và bền vững của công ty và có cơ hội được thăng tiến trong nghề nghiệp.

3, Quản lý thị trường bảo hiểm

Từ vụ “mạo danh” đối tác, nhìn lại công tác quản lý đại lý bảo hiểm nhân thọ

(ĐTCK) – Sau bài báo “Mạo danh là đối tác phân phối sản phẩm, chuyện không mới của bảo hiểm nhân thọ”, Đầu tư Chứng khoán nhận được nhiều ý kiến chia sẻ liên quan đến hoạt động của đại lý bảo hiểm nhân thọ.

Từ thực tế các cuộc tranh chấp bảo hiểm trong thời gian qua, ông Trương Minh Cát Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn pháp lý bảo hiểm TILA cho rằng, ngoài những đại lý bảo hiểm tâm huyết, trách nhiệm với nghề, vẫn còn số đông đại lý bảo hiểm nhân thọ, bất kể là đại lý cá nhân hay tổ chức, kể cả bán qua kênh ngân hàng (bancassurance) đều hoạt động theo tư duy ngắn hạn, chộp giật và khó kiểm soát. Nguyên nhân chính là do áp lực doanh số bảo hiểm, áp lực tuyển dụng đại lý mới, trong khi nhiều công ty bảo hiểm lơ là với công tác đào tạo.

Còn đại lý bảo hiểm cá nhân Hồ Thị Ngọc Như cho biết, khó có một con số thống kê chính xác về số lượng đại lý bảo hiểm vừa có tâm, vừa có tầm, nhưng ước tính chỉ đạt tỷ lệ khoảng 10 – 15% trên tổng số đại lý hiện nay.

Ðáng chú ý, theo ông Trương Minh Cát Nguyên, việc kiểm soát nguồn nhân sự đại lý bảo hiểm gần như bỏ ngỏ.
“Gần như không có cơ quan nào kiểm tra hay xử phạt đội ngũ này. Việc xử phạt mới chỉ dừng ở xử lý nội bộ, cao nhất là chấm dứt hợp đồng, đưa vào danh sách đen của Hiệp hội Bảo hiểm, do các công ty bảo hiểm thực hiện, nhưng hầu như không được công khai chi tiết hành vi vi phạm, hay danh tính cụ thể”, ông Nguyên nói.

Chuyên gia bảo hiểm Trần Nguyên Ðán nhận xét, thời gian bị “treo giò” ở danh sách đen là 3 năm. Tuy nhiên, nếu thôi làm đại lý thì các đối tượng thuộc danh sách đen vẫn có “cửa” làm cộng tác viên, tiếp tục hoạt động trên thị trường bảo hiểm.

“Ðại lý bảo hiểm giúp cân bằng một phần thế yếu của khách hàng với công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu đại lý chỉ chăm chăm kiếm tiền mà không hoàn thành trách nhiệm tư vấn thì khách hàng lãnh đủ”, ông Ðán nói và đề xuất, pháp luật cần quy định rõ đại lý bảo hiểm là ai, đại lý phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ và chỉ có đại lý mới được tư vấn bảo hiểm nhân thọ. Ðồng thời, cần hướng tới việc thành lập Hiệp hội Quản lý đại lý bảo hiểm, hoạt động tách rời khỏi cơ quan quản lý lẫn Hiệp hội Bảo hiểm, nhằm quản lý đội ngũ này cũng như bảo vệ khách hàng, vì thị trường bảo hiểm bền vững.

“Hiện có hơn 600.000 đại lý đang hoạt động nhưng chưa có một tổ chức nghề nghiệp nào quản lý, khiến nhiều hành vi xấu không có cơ hội phản biện hoặc đấu tranh. Nếu có các tổ chức hiệp hội nghề nghiệp thì các tổ chức này hoàn toàn có quyền xử lý hay phối hợp xử lý, hoặc bảo vệ quyền lợi cho các đại lý khi có những tranh chấp với doanh nghiệp bảo hiểm”, ông Nguyên nói.

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bảo hiểm nhân thọ có kênh phân phối đa dạng (đại lý độc lập, ngân hàng, bưu điện, tổng đại lý, đại lý tổ chức – môi giới…) đi kèm với các chính sách hoa hồng, tưởng thưởng khác nhau, cùng với cách thức quảng bá hình ảnh theo nhiều hình thức của các đại lý, các thành viên kinh doanh. Vấn đề không phải là khách hàng của các đại lý độc lập hay thành viên của các tổ chức môi giới thì được tư vấn tốt hơn, mà cái chính là người khách hàng đó có may mắn gặp được một người tư vấn giỏi và có tâm hay không. Do đó, năng lực hoạt động của đại lý bảo hiểm chiếm vai trò quan trọng.

“Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nên kiểm tra tỷ lệ duy trì hợp đồng bảo hiểm 2 năm đầu tiên tại từng công ty bảo hiểm và buộc từng công ty phải công bố công khai hàng năm. Bản thân các công ty bảo hiểm cũng phải tự giám sát tỷ lệ này. Từ đó, các đại lý bảo hiểm làm ăn thiếu đàng hoàng hay còn gọi là “game thủ” sẽ không có “đất sống”, chị Như kiến nghị.

4, Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm nhân thọ nỗ lực thay đổi cách tiếp cận khách hàng

(TBTCVN) – Kết thúc năm 2018, thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) tiếp tục tăng trưởng khả quan, với doanh thu phí BH ước đạt 87.960 tỷ đồng, tăng 32,8% so với năm 2017.

Với mục tiêu duy trì đà tăng trưởng bền vững trong năm 2019, các doanh nghiệp BH (DNBH) đang nỗ lực đổi mới chính mình để khách hàng ngày càng tin tưởng vào BHNT.
Sau một thời gian hoạt động kinh doanh hiệu quả, nhiều DNBH đã và đang từng bước làm mới mình, với việc định vị lại thương hiệu nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mới, giúp khách hàng ngày càng tin tưởng và gắn bó với BHNT.

Điển hình như Prudential Việt Nam mới đây đã công bố khẩu hiệu mới “Lắng nghe – Thấu hiểu – Hành động”. Ông Clive Baker – Tổng giám đốc Prudential Việt Nam cho biết: “Khẩu hiệu mới thể hiện cam kết của DN luôn đặt khách hàng làm trọng tâm trong mọi hoạt động; đồng thời mang đến những giải pháp sáng tạo và toàn diện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng; tạo sự kết nối dễ dàng hơn cho thế hệ khách hàng am hiểu công nghệ số”.

Bên cạnh đó, Prudential Việt Nam cũng chính thức giới thiệu chiến dịch truyền thông đa phương tiện “We DO – Chúng ta là những người sống hành động” tại Việt Nam. Chương trình này khẳng định mục tiêu giúp khách hàng phát triển trong mọi hành trình cuộc sống cùng cam kết lâu dài: “Lắng nghe – Thấu hiểu – Hành động”.

Trước đó, AIA Việt Nam cũng chính thức công bố lời hứa thương hiệu mới: “Sống khỏe hơn, Lâu hơn, Hạnh phúc hơn”. Ông Stuart A. Spencer – Phó Tổng giám đốc tiếp thị, truyền thông và thương hiệu Tập đoàn AIA chia sẻ: “Sống khỏe hơn, Lâu hơn, Hạnh phúc hơn là lời hứa thương hiệu súc tích nhất, phản ánh chân thực những giá trị mà AIA mong muốn đóng góp cho cộng đồng. Chúng tôi cam kết sẽ đóng vai trò chủ động và tích cực, giúp khách hàng hướng tới một lối sống lành mạnh hơn”.

Ông Wayne Besant – Tổng giám đốc AIA Việt Nam bày tỏ sự vui mừng: “Tôi tin rằng, mọi người đều có thể thay đổi hướng tới lối sống lành mạnh bằng cách thực hiện từng bước nhỏ mỗi ngày. AIA Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng khách hàng và các bên liên quan trên mỗi chặng đường vì chúng tôi tin rằng “Những gì tốt cho Việt Nam đều tốt cho AIA Việt Nam”.

Nhiều DNBH khác cũng đã và đang từng bước định vị lại thương hiệu của mình. Đại diện Manulife Việt Nam cho biết, DN đã cải tiến thương hiệu toàn cầu, với logo và bộ nhận diện hình ảnh mới mẻ, đại diện cho việc chuyển đổi thành công ty dẫn đầu thị trường đặt khách hàng làm trọng tâm. Đồng thời phản ánh sự tập trung của công ty vào việc đơn giản hóa các quy trình BH và cho thấy cách tiếp cận thống nhất, hướng tới tương lai cùng cam kết đổi mới của công ty.

Cùng với việc định vị lại thương hiệu, thị trường BHNT cũng ghi nhận nỗ lực của các DNBH trong việc đầu tư vào công nghệ BH nhằm thay đổi cách tiếp cận khách hàng, đến gần với khách hàng hơn. Rõ nét nhất là việc các DNBH đẩy mạnh trang bị các công cụ kỹ thuật số, các ứng dụng thông minh cho đội ngũ nhân viên, tư vấn viên, áp dụng công nghệ số vào việc cải tiến dịch vụ nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Đại diện Manulife Việt Nam cho biết, DN đã thực hiện các sáng kiến số hóa nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ. Theo đó, Manulife là DNBH đầu tiên trên thị trường triển khai quy trình xử lý bồi thường tự động eClaims. Kể từ khi triển khai, 66% trên tổng số đơn yêu cầu bồi thường hợp lệ đã được nộp thông qua giải pháp eClaims. Trong tháng 1/2019, Manulife Việt Nam cũng đã ra mắt ứng dụng ePOS kết nối với công nghệ thẩm định tự động, không chỉ cho phép hệ thống xử lý xuyên suốt (STP) nhanh chóng và hoàn toàn tự động, mà còn giúp đại lý Manulife Việt Nam giao dịch chuyên nghiệp hơn trong quá trình tư vấn.

Ông Kim Fleming – Tổng giám đốc Manulife Việt Nam, chia sẻ: “Tôi luôn quan niệm rằng, BHNT là một ngành cao quý vì trách nhiệm của chúng tôi là phải hỗ trợ khách hàng ngay khi họ cần chúng tôi nhất. Chúng tôi phải quan tâm và thấu hiểu khách hàng. Chúng tôi cần thúc đẩy sự đơn giản hóa đồng thời cải tiến sản phẩm, dịch vụ và quy trình. Do đó, ePOS và eClaims là những sáng kiến tiên phong của chúng tôi để nâng tầm trải nghiệm khách hàng. Chúng tôi bắt đầu hành trình chuyển đổi số hóa và sẽ tiếp tục hành trình này nhằm cải thiện dịch vụ khách hàng”.

Trước đó, Generali Việt Nam đã chính thức giới thiệu “GenPay” – ứng dụng cung cấp phiếu thu điện tử cho khách hàng ngay khi hoàn tất việc thanh toán phí BH bằng tiền mặt qua tư vấn viên. Theo đại diện Generali Việt Nam, GenPay mang lại sự an toàn, minh bạch tuyệt đối và thuận tiện cho cả khách hàng lẫn tư vấn viên.

Đại diện Bảo hiểm FWD cho biết, đã nâng cao trải nghiệm cho khách hàng với hầu hết các quy trình BH được thực hiện thông qua hệ thống điện tử. Giải thích lý do cho việc mạnh tay đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số, DN này cho biết họ đến Việt Nam với tầm nhìn “Thay đổi cảm nhận của mọi người về BH” và sử dụng công nghệ để mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ BH đơn giản, thiết thực và dễ hiểu.
Theo các chuyên gia trong ngành BH, trong cuộc chiến mới về thị phần BH, sự thành công sẽ dành cho những DN tận dụng được sức mạnh của công nghệ, cũng như nắm bắt và chuyển mình tốt nhất với những xu hướng đó.

5, Tin đào tạo

BSH tổ chức Khóa đào tạo nâng cao kỹ năng quản lý giám sát bồi thường xe cơ giới

(BSH) – Từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 05 năm 2019, tại Hà Nội, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) tổ chức Khóa đào tạo nâng cao kỹ năng quản lý giám sát bồi thường xe cơ giới. Đến tham dự khai mạc Khóa đào tạo có ông Bùi Trung Kiên – Tổng Giám đốc BSH, ông Trần Hiếu Nhân – Phó Tổng Giám đốc, Phụ trách Giám định bồi thường (GĐBT) tại các đơn vị BSH thành viên và Ban Giám định bồi thường Tổng Công ty.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Bùi Trung Kiên – Tổng Giám đốc BSH đã ghi nhận những thay đổi, phát triển vượt bậc của hoạt động GĐBT BSH. Ông cũng yêu cầu mục tiêu của Khối GĐBT trong thời gian tới là nâng cao toàn diện chất lượng đội ngũ giám định viên chuyên nghiệp và tiến tới ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động GĐBT rút ngắn thời gian bồi thường cho khách hàng, hỗ trợ công tác kinh doanh đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Khóa đào tạo nâng cao kỹ năng quản lý giám sát bồi thường xe cơ giới được BSH tổ chức thường xuyên nhằm mục đích nâng cao trách nhiệm quản lý, phối hợp của vị trí Phụ trách Giám định bồi thường tại đơn vị thành viên; đề cao và phát huy vai trò của Phụ trách Giám định bồi thường trong quản lý hoạt động giám định bồi thường tại đơn vị thành viên theo đúng nhiệm vụ, quyền hạn được giao; cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ giám định bồi thường.

II, Tin quốc tế

Phí bảo hiểm hàng hải tăng sau cuộc tấn công vùng Vịnh

(IAN) –Thị trường bảo hiểm hàng hải Luân đôn đã họp vào ngày 16/5 để đánh giá liệu có cần thay đổi mức độ rủi ro cho các tàu trong vùng Vịnh hay không sau một cuộc tấn công vào các tàu ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào đầu tuần trước.
Động thái như vậy có thể dẫn đến sự gia tăng phí bảo hiểm hàng hải, bao gồm cả ở châu Á.

Vào ngày 14 tháng 5, máy bay không người lái có vũ trang đã tấn công hai trạm bơm dầu của Saudi Aramco, và buộc nhà sản xuất khổng lồ này phải đóng cửa một thời gian ngắn đường ống Đông-Tây. Vụ việc xảy ra hai ngày sau một cuộc tấn công vào bốn tàu chở dầu – hai trong số đó thuộc sở hữu của Ả Rập Saudi – ngoài khơi Fujairah ở UAE.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã không đổ lỗi cho bất kỳ ai về vụ tấn công, nhưng các cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ tin rằng các ủy viên có thiện cảm hoặc làm việc cho Iran có thể đã đứng đằng sau nó, một quan chức Mỹ cho biết. Tehran đã tránh xa khỏi vụ việc, điều mà không ai tuyên bố.

Giá dầu đã tăng trong tuần này trong bối cảnh lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. Để thêm vào sự không chắc chắn, nhân viên Mỹ cũng đã được sơ tán khỏi đại sứ quán ở Baghdad.

Aon và Guy Carpenter hợp tác về blockchain

(IAN) – Công ty Giải pháp Tái bảo hiểm Aon và Guy Carpenterhave vừa đạt được một thỏa thuận chung với Tổ chức hợp tác Institutes RiskStream Collaborative của Hoa Kỳ, để mở khóa tiềm năng của blockchain.

Thỏa thuận này nhằm thúc đẩy những tiến bộ trong blockchain và công nghệ sổ cái phân tán và các tiêu chuẩn thị trường để phù hợp với cách tiếp cận các giao dịch tái bảo hiểm kỹ thuật số. Mục tiêu là mang lại kết quả tốt hơn cho khách hàng thông qua các năng lực tiêu chuẩn của thị trường sẽ hợp lý hóa luồng và xác minh dữ liệu đồng thời giảm chi phí giao dịch.

Hai nhà môi giới, cùng với các đối tác bao gồm Renaissance Re và Everest Re, đã thử nghiệm chứng minh khái niệm (proof of concept) về việc phân phối các mẫu giấy yêu cầu bảo hiểm và nhận báo giá theo phương thức kỹ thuật số và an toàn. Dự án được xây dựng trên khung Canopy của RisStream Collaborative và sử dụng các tiêu chuẩn dữ liệu Acord.

Dự án đang chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo thông qua nhóm làm việc RiskStream với các nhà môi giới, công ty bảo hiểm và công ty tái bảo hiểm được mời.
Ông Bob Olson, Giám đốc thông tinCông ty Giải pháp Tái bảo hiểm Aon, nhận xét: “Có rất nhiều phân tích xung quanh blockchain trong ngành bảo hiểm nhưng đến nay mới chỉ đạt được rất ít kết quả. Đây là trường hợp sử dụng rất thực tế hoàn toàn phù hợp với blockchain; nhiều bên bổ sung dữ liệu, xây dựng trên nền tảng sau cùng cho đến khi hợp đồng được thỏa thuận”.

Theo ông John Crichton, Giám đốc thông tin của Guy Carpenter: “Dự án này là bước đầu tiên quan trọng trong con đường cải thiện hiệu quả giao dịch và tạo ra giá trị cho khách hàng của chúng tôi thông qua blockchain Một nền tảng mở được hỗ trợ bởi các bên liên quan trong ngành sẽ tối đa hóa việc áp dụng, điều này rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ công nghệ mới nào”.

Ấn Độ: Liberty Phi nhân thọ đặt mục tiêu mở 100 chi nhánh

(IAN) –Bảo hiểm Phi nhân thọ Liberty đang lên kế hoạch mở 100 chi nhánh mới tại Ấn Độtrong năm 2019.

Ông Roopam Asthana, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Phi nhân thọ Liberty Ấn Độ, cho biết: “Chúng tôi đang xem xét mở rộng phạm vi địa lý. Trong sáu năm đầu tiên, chúng tôi đã có 60 chi nhánh. Hiện nay, chúng tôi đã quyết định phát triển về mặt địa lý ởcác thành phố cấp hai và ba”.

Theo tờ Kinh doanh Ấn Độ, đến nay, Công ty đã mở 55 trong số 100 chi nhánh mới mà họ dự định mở vào năm 2019; một nửa trong số đó là văn phòng ảo và các chi nhánh còn lại là truyền thống.

Ngoài ra, Bảo hiểm Phi nhân thọ Liberty cũng đang xem xét các hợp đồng phân phối lớn như giao dịch bancassurance.
Ông Asthana nhận xét: “Hiện tại chúng tôi có OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) hợp tác với Hyundai và Tata Motors và chúng tôi đang thực hiện việc tích hợp để hợp tác với nhà sản xuất ô tô Maruti (Suzuki). Chúng tôi cũng rất muốn tham gia vào các mối quan hệ OEM trong phân khúc xe hai bánh”.

Công ty bảo hiểm cũng đang làm việc đối với các sản phẩm trong các phân khúc bao gồm bảo hiểm tài sản và quyền sở hữu cũng như các sự kiện và M&A. Công ty cũng đang xem xét về bảo hiểm tai nạn và sức khỏe – lĩnh vực đang có tiềm năng tăng trưởng dài hạn.
Trong năm tài chính 2018-19,Công ty đã tăng trưởng khoảng 40% và Asthana muốn đạt được tốc độ tương tự trong năm nay.

Thị trường Ấn Độ ngày càng trở nên năng động, cạnh tranh và tinh vi hơn khi kinh tế tiếp tục tăng trưởng và chính phủ Ấn Độ nhận ra tiềm năng của việc sử dụng chuyên môn của các công ty nước ngoài.

Bảo hiểm Phi nhân thọ Liberty là liên doanh giữa Liberty Citystate, thuộc sở hữu của công ty khổng lồ Liberty Mutual của Hoa Kỳ và Chứng khoán Enam, một công ty tư nhân đầu tư dài hạn vào các công ty niêm yết. Bảo hiểm Phi nhân thọ Liberty Ấn Độ bắt đầu hoạt động vào năm 2013 với mục đích cung cấp bảo hiểm bán lẻ, thương mại và công nghiệp toàn diện.

Generali tăng trưởng mạnh lợi nhuận Quý I

(IAN) – Nhà khổng lồ bảo hiểm Generali của Ý có lý do để vui vẻ với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng trong ba tháng đầu năm 2019 đạt 28,1%.

Generali cho biết lợi nhuận ròng của Tập đoàn trong giai đoạn này đã tăng lên 744 triệu Euro (khoảng 1,14 tỷ đô la Singapore) từ 581 triệu Euro (khoảng 893 triệu đô la Singapore) trước đó. Kết quả hoạt động hợp nhất lên tới 1,3 tỷ Euro, tương đương mức tăng 6,9% so với con số quý 1 năm 2018.

Cụ thể, đây là những con số về kết quả hoạt động trên mỗi phân khúc kinh doanh:

  • Nhân thọ: 804 triệu Euro, tăng 5,1%
  • Tài sản & thiệt hại: 548 triệu Euro, tăng 3,7%
  • Quản lý tài sản: 71 triệu Euro, tăng 4,7%

Trong khi đó, tổng doanh thu phí bảo hiểm (GWP) đã tăng 6,6% lên 18,9 tỷ Euro. Trong số đó, 12,5 tỷ Euro đến từ bảo hiểm nhân thọ còn bảo hiểm tài sản & thiệt hại đóng góp 6,4 tỷ Euro. Cả hai phân khúc đều có GWP cao hơn so với năm trước.
Tỷ lệ khả năng thanh toán sơ bộ của Generali đứng ở mức 207%.

“Kết quả quý đầu tiên khẳng định hiệu suất tuyệt vời về lợi nhuận và vị thế vốn đã vững chắc của Tập đoàn”, Giám đốc tài chính Cristiano Borean lưu ý. “Doanh thu tiếp tục phát triển, thể hiện qua sự gia tăng của dòng tiền thuần vào bảo hiểm nhân thọ, giá trị tài sản và tổng phí bảo hiểm.
“Chủ trương tập trung vào việc tạo ra giá trị được chứng minh bằng việc tiếp tục duy trì mức độ tuyệt vời của tỷ lệ kết hợp và tỷ lệ lợi nhuận hoạt động kinh doanh mới. Kết quả cuối cùng, ngay cả khi không tính đến sự đóng góp tích cực của các mục tiêu, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ”.

Ông Borean cho biết, các số liệu cho thấy rằng việc thực hiện chiến lược Generali 2021 đã có sự khởi đầu tuyệt vời.

Lloyd’s đầu tư vào nền tảng Insurtech mới

(INN) – Lloyd’s sẽ đầu tư vào một nền tảng bảo hiểm thương mại dựa trên điện toán đám mây cho doanh nghiệp nhỏ sau khi đã tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm insurtech.

Insurtech Layr sử dụng nền tảng đám mây để cung cấp quyền truy cập nhanh hơn vào bảo hiểm trách nhiệm pháp lý. Giá độc quyền và công cụ dự đoán khẩu vị của nền tảng này phù hợp với các doanh nghiệp có hợp đồng phù hợp và công ty bảo hiểm phù hợp, với mức giá phù hợp.

Insurtech Layr sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học để so sánh một ứng viên với các nhóm doanh nghiệp tương tự, chỉ ra hợp đồng bảo hiểm mà các công ty tương tự đã mua.
Đã có 12 insurtechslàm việc tại phòng thí nghiệm Lloyd Mitch vào tuần trước. Chương trình sẽ diễn ra cho đến tháng 7, khi các công ty có thể giới thiệu sản phẩm của mình cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Thu nhập AIG tăng mạnh

(INN) –Thu nhập trước thuế điều chỉnh Quý I của Bảo hiểm phi nhân thọ AIG tăng 149% lên 1,27 tỷ USD do những cải thiện trong hoạt động đánh giá rủi ro và kỷ luật chi phí.
Nhưng nhà khổng lồ bảo hiểm đã ghi nhận sự sụt giảm thu nhập ròng chung xuống còn 654 triệu USD từ 938 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.
Thu nhập đầu tư ròng tăng 11,1% lên 3,7 tỷ USD.

Tổng Giám đốc Brian Duperreault cho biết: “Chúng tôi đã đạt được lợi nhuận bảo hiểmQuý I trên cơ sở năm dương lịch và năm tai nạn và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ tiếp tục cho cả năm”.

Lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ đã ghi nhận mức giảm 2% doanh thu phí bảo hiểm xuống còn 6,03 tỷ USD trong Quý I, trong khi tỷ lệ hoạt động kết hợp được cải thiện về 97,4% từ 103,8%, do đánh giá rủi ro cơ bản, các hoạt động tái bảo hiểm và tiếp tục kỷ luật chi phí.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ tăng 11%, đạt 10,2 tỷ USD.
Tại Bắc Mỹ, bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng 192% thu nhập trước thuế, lên 934 triệu USD. Tỷ lệ hoạt động kết hợp là 100,3%, được cải thiện từ 112,2%.Phí bảo hiểm thuần khối kinh doanh quốc tế đã giảm 16% xuống còn 3,46 tỷ USD và thu nhập trước thuế tăng 76% lên US34 triệu USD. Tỷ lệ hoạt động kết hợp được cải thiện về 94,6% từ 98%.

Sri Lanka chuẩn bị Quỹ bồi thường du lịch cho du khách quốc tế

(IAN) –Bộ du lịch Sri Lanka đang chuẩn bị một quỹ bảo hiểm 100 triệu USD để bồi thường cho bất kỳ khách du lịch nào bị thương hoặc tử vong khi đến Sri Lanka.

Theo truyền thông địa phương, Bộ trưởng phát triển du lịch, động vật hoang dã và Thiên chúa giáo, ông John Amaratunga, cho biết Bộ có kế hoạch khởi động một chương trình bảo hiểm đặc biệt để bồi thường cho khách du lịch từ 100.000 đến 250.000 USD.
Bộ trưởng nói: hàng tháng có khoảng 2.000 khách du lịch đến thăm Sri Lanka. Chúng tôi đang thảo luận với các đại sứ quán để giảm bớt các cảnh báo du lịch.

Động thái này được đưa ra sau khi có tới 258 người, trong đó có 46 người nước ngoài, đã thiệt mạng khi những kẻ đánh bom tự sát nhắm vào ba nhà thờ và ba khách sạn sang trọng, bao gồm cả khách sạn Shangri-La ở thủ đô Colombo, vào ngày 21 tháng 4 vừa qua.
Hiện nay, chính phủ nước này đã và đang thực hiện một loạt các biện pháp bao gồm lệnh giới nghiêm để đảm bảo an ninh, tấn công những kẻ khủng bố và đồng bọn, các cuộc tấn công liên quan đến bảy kẻ đánh bom tự sát.

Điều đáng ngạc nhiên là phần lớn những kẻ tham gia các cuộc đánh bom tự sát có nhân thân rất tốt.

BTV (Tổng hợp).