TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 18

MB Ageas Life có lợi nhuận sau 3 năm hoạt động; Tokio Marine và IBM phát triển mô hình tổn thất gió; Bangladesh cung cấp bảo hiểm lũ lụt dựa trên chỉ số

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Lốc xoáy khiến 133 căn nhà ở Hà Tĩnh bị tốc mái

(VTC News) – Trận lốc xoáy vừa xảy ra tại Hà Tĩnh khiến 133 căn nhà bị tốc mái, nhiều diện tích lúa và hoa màu bị hư hại.

Tối 11/5, ông Trịnh Xuân Thắng, Chủ tịch UBND xã Hương Xuân, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết địa bàn vừa xảy ra trận lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm nhà dân, thiệt hại ban đầu ước tính rất lớn.

Theo ông Thắng, vào 15h cùng ngày, tại các thôn Vĩnh Hưng, Vĩnh Trường và Hòa Sơn (xã Hương Xuân) xuất hiện trận lốc xoáy kéo dài khoảng 20 phút khiến 133 căn nhà bị tốc mái, nhiều diện tích lúa và hoa màu bị hư hại.

Rất may lốc xoáy không gây thiệt hại về người. Chính quyền địa phương nhanh chóng đến hiện trường giúp người dân khắc phục hậu quả.

Xã Hương Xuân năm nào cũng xảy ra lốc xoáy phá hoại nhiều tài sản của người dân trên địa bàn.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Năm 2019: MB Ageas Life tăng doanh thu gấp đôi và có lợi nhuận sau 3 năm hoạt động

(ĐTCK) – Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life vừa chính thức công bố kết quả kinh doanh năm 2019 với một năm kinh doanh hiệu quả, duy trì tốc độ tăng trưởng vượt bậc và tiềm lực tài chính ngày càng vững mạnh.  Năm 2019 đánh dấu năm thứ 3 liên doanh bảo hiểm nhân thọ MB Ageas kinh doanh tại thị trường Việt Nam và bắt đầu có lãi.

MB Ageas Life cũng trở thành một hiện tượng trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ với việc có lãi ngay sau 3 năm đầu hoạt động (thời gian trung bình để các doanh nghiệp bảo hiểm có lãi tại thị trường mới thường là 5 đến 7 năm).

Không chỉ sớm có lãi sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, 2019 cũng là một năm kinh doanh ấn tượng của MB Ageas Life, tiếp tục khẳng định tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và vươn lên vị trí Top 6 trên thị trường bảo hiểm tại Việt Nam về tổng doanh thu phí khai thác mới.

Đặc biệt, riêng với kênh bancassurance, MB Ageas Life đã có những bước tiến vượt bậc so với tốc độ tăng trưởng chung của toàn thị trường.

Hoạt động bancassurance được đầu tư và áp dụng mô hình đúng hướng trong thời gian qua đã góp phần đưa MB Ageas Life đạt vị trí Top 3 về thị phần khai thác mới của thị trường bancassurance Việt Nam với doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới qua kênh bancassurance đạt hơn 1.525 tỷ đồng.

Tốc độ tăng trưởng phí bảo hiểm qua kênh bancassurance của hãng bảo hiểm này tăng trưởng 50% so với 2018.

Thành  công của MB Ageas Life được tạo nên nhờ việc tận dụng thành công được sức mạnh của các cổ đông như Tập đoàn MB là cổ đông dẫn dắt với hơn 25 năm hoạt động, có nhiều lợi thế khi tiếp cận khách hàng, đối tác và hệ thống giao dịch rộng khắp; hai cổ đông khác của MB Ageas Life là Ageas của Bỉ và Muang Thai Life từ Thái Lan rất giàu kinh nghiệm về bảo hiểm nhân thọ, cũng như chiến lược kinh doanh khác biệt.

Qua 3 năm hoạt động, năm 2019 Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life đã vinh dự nhận Giải thưởng quốc tế Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam do Tạp chí International Finance bình chọn và trao tặng.

Ðây là giải thưởng đặc biệt thể hiện sự ghi nhận của tổ chức quốc tế dành cho MB Ageas Life – doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ trẻ bứt phá tăng trưởng trong thời gian vừa qua

Với mức tăng trưởng liên tục qua các năm, liên doanh bảo hiểm MB Ageas Life hiện đang là “tấm lá chắn” bảo vệ tài chính sức khỏe cho hơn 140 nghìn khách hàng.

Sau 3 năm đi vào hoạt động, năm 2019 liên doanh bảo hiểm này đã chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gần 700 khách hàng với giá trị hơn 31 tỷ đồng, giúp cho gia đình những khách hàng không may gặp rủi ro có một nguồn tài chính sớm ổn định cuộc sống.

Manulife: Nâng cao trải nghiệm khách hàng khi thực hiện yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm

(TBTCO) – Sau một năm triển khai giải pháp số hóa eClaims, Manulife Việt Nam tiếp tục khẳng định là một trong những đơn vị tiên phong tại thị trường bảo hiểm với những cải tiến đổi mới nâng cao trải nghiệm khách hàng khi thực hiện yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Phiên bản nâng cấp eClaims được cải tiến với nhiều tính năng ưu việt như giao diện thân thiện, nội dung rõ ràng nhằm giúp khách hàng có được những trải nghiệm tốt hơn, thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện yêu cầu quyền lợi bảo hiểm trực tuyến.

Ứng dụng công nghệ đột phá cho giải pháp số hóa eClaims, Manulife giúp khách hàng có thể thực hiện được 100% các yêu cầu giải quyết quyền lợi trợ cấp nằm viện và các quyền lợi liên quan đến việc điều trị y tế.

Yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm trên eClaims được mở rộng đối với các quyền lợi điều trị y tế bao gồm quyền lợi điều trị nội trú, quyền lợi điều trị ngoại trú, quyền lợi điều trị nha khoa và quyền lợi chăm sóc thai sản…

“Việc ứng dụng công nghệ tự động hóa nhận diện và đánh giá thông tin khách hàng giúp chúng tôi rút ngắn quy trình xử lý và thời gian phản hồi đáng kể cho khách hàng”, ông Kevin Kwon – Giám đốc khối nghiệp vụ Manulife Việt Nam chia sẻ thêm: Quyết định cải tiến eClaims xuất phát từ sự hiểu thấu nhu cầu của khách hàng, mang đến một giải pháp toàn diện về trải nghiệm yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến. Đối với ngành bảo hiểm nhân thọ, trải nghiệm của khách hàng khi thực hiện yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm được ví như “thời điểm của sự thật được chứng minh” bằng sự cam kết và tín nhiệm. Đây được xem là giai đoạn quan trọng nhất và mang nhiều ý nghĩa nhất”, ông Kevin Kwon nhấn mạnh.

“Từ sự lắng nghe những ý kiến và mong muốn của khách hàng, kết hợp với sự phát triển của công nghệ số hóa và tính hiệu quả của hoạt động kinh doanh, chúng tôi tin rằng sẽ mang lại trải nghiệm đáng nhớ hơn cho khách hàng”, ông Kevin Kwon chia sẻ thêm.

Là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ dẫn đầu về cung cấp quy trình yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm tự động tại Việt Nam, Manulife phát triển eClaims giúp khách hàng dễ dàng nộp yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm trực tuyến chỉ với 3 bước trong 1 phút và nhanh chóng nhận được phản hồi.

Giải pháp số hóa eClaims không chỉ giúp Manulife Việt Nam tăng cường hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp mà còn nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. “Là một trong số các công ty bảo hiểm nhân thọ dẫn đầu về NPS tại Việt Nam, chúng tôi tự hào về những cải tiến chuyển đổi số hóa giúp Manulife Việt Nam liên tục mang đến những điều tuyệt vời trong hành trình trải nghiệm khách hàng”, ông Kevin Kwon nói thêm.

Hành trình chuyển đổi số hóa tại Manulife vẫn đang tiếp diễn với rất nhiều sáng kiến mới mẻ dành cho cả khách hàng và đội ngũ kênh phân phối, bao gồm ePOS – giải pháp tư vấn trực tuyến dựa trên nhu cầu của khách hàng, ManulifeMOVE – chương trình chăm sóc khách hàng và tặng thưởng trên nền tảng ứng dụng di động và Genie – giải pháp hỗ trợ quản lý hoạt động đại lý.

ABIC thành lập Phòng Kinh doanh khu vực Bắc Ninh, Bắc Giang

(ABIC) – Chiều ngày 04/05/2020, Chi nhánh ABIC Hà Nội tổ chức lễ công bố  quyết định về việc thành lập Phòng Kinh doanh khu vực Bắc Ninh, Phòng Kinh doanh khu vực Bắc Giang trực thuộc ABIC Hà Nội và các quyết định điều động, bổ nhiệm Lãnh đạo hai phòng. Buổi lễ được tổ chức trang trọng với quy mô nhóm nhỏ phù hợp với Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ và khuyến cáo của Bộ Y tế.

Phòng Kinh doanh khu vực Bắc Ninh và Phòng KDKV Bắc Giang được Hội đồng Quản trị Công ty xem xét và chấp thuận đi vào hoạt động kể từ ngày 01/05/2020 trên nền tảng kế thừa toàn bộ địa bàn và khách hàng của Phòng Kinh doanh Khu vực Kinh Bắc cũ.

Trong 10 năm hình thành phát triển, kết quả doanh thu Phòng Kinh doanh khu vực Kinh Bắc tăng trưởng đều và vượt trội qua các năm. Năm 2019, doanh thu phí bảo hiểm của Phòng đạt mức trên 50 tỷ đồng, đứng thứ hai sau Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Bắc Giang, chiếm xấp xỉ gần 30% quy mô doanh thu toàn Chi nhánh. Tổng đại lý Agribank được giao quản lý đạt nhiều giải cao trong các chương trình thi đua của Công ty và Chi nhánh. Việc chấm dứt Hoạt động của Phòng Kinh doanh khu vực Kinh Bắc để thành lập mới Phòng KDKV Bắc Ninh và Phòng KDKV Bắc Giang là điều kiện tiên quyết trong định hướng phát triển mô hình liên kết kênh Bancassurance giữa ABIC và các Chi nhánh Agribank trên địa bàn trong giai đoạn mới. Đồng thời cũng nhận được sự đồng thuận cao từ phía Tổng đại lý Agribank.

Phòng Kinh doanh khu vực Bắc Ninh hoạt động thông qua 06 Chi nhánh Huyện và Hội sở thuộc Tổng Đại lý Agribank Bắc Ninh ; 02 Chi nhánh Huyện, Hội sở thuộc Tổng đại lý Agribank Bắc Ninh II và các khách hàng ngoài hệ thống trên địa bàn Tỉnh Bắc Ninh. Doanh thu dự kiến đạt được trong năm 2020 là 14,5 tỷ đồng.

Phòng Kinh doanh khu vực Bắc Giang hoạt động thông qua 05 Chi nhánh Huyện và Hội sở thuộc Tổng Đại lý Agribank Bắc Giang; 07 Chi nhánh Huyện, Hội sở thuộc Tổng đại lý Agribank Bắc Giang II và các khách hàng ngoài hệ thống trên địa bàn Tỉnh Bắc Giang. Doanh thu dự kiến đạt được trong năm 2020 là 47,4 tỷ đồng.

Được thành lập trong bối cảnh toàn xã hội đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid 19, nền kinh tế đang dần phục hồi trở lại. Đây là thử thách lớn đối với Tập thể hai Phòng Kinh doanh khu vực. Chi nhánh ABIC Hà Nội tin tưởng với năng lực, chuyên môn của đội ngũ cán bộ nhân viên; sự ủng hộ nhiệt tình từ phía các Tổng đại lý Agribank, các khách hàng trên địa bàn; sự hỗ trợ của các Phòng ban chuyên môn tại Công ty và Chi nhánh. Phòng KDKV Bắc Ninh và Phòng KDKV Bắc Giang sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh được giao năm 2020 và các năm tiếp theo.

‘Chọn sức khỏe – Hành động vì sức khỏe’ cùng Prudential

(TBTCO) – Từ nay đến ngày 30/6/2020, Prudential triển khai chương trình khuyến mại “Chọn sức khỏe – Hành động vì sức khỏe”, áp dụng cho khách hàng trên toàn quốc.

Theo đó, tham gia chương trình, khách hàng có hợp đồng hợp lệ thỏa mãn các điều kiện của chương trình sẽ có cơ hội nhận ngay những quà tặng hấp dẫn, gồm: 9.000 máy làm sữa chua và 1.200 xe đạp thể dục Air Bike.

Bên cạnh hàng loạt các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, kết hợp với bảo vệ và chăm sóc sức khỏe mà Prudential ra mắt trong thời gian gần đây, chương trình khuyến mại “Chọn sức khỏe – Hành động vì sức khỏe” tiếp tục khẳng định mạnh mẽ hơn nữa cam kết “Hành động” của Prudential, nhằm lan tỏa tinh thần hành động vì ngày mai khỏe mạnh và tốt đẹp hơn.

Trong thời gian diễn ra chương trình, 9.000 khách hàng có hợp đồng bảo hiểm hợp lệ của một trong các sản phẩm bảo hiểm chính gồm PRU – Đầu tư linh hoạt, PRU – Chủ động cuộc sống, có đính kèm tối thiểu một trong các sản phẩm bổ trợ gồm: PRU – Hành trang vui khỏe (HCR1), bảo hiểm bệnh lý nghiêm trọng (VCI2), bảo hiểm bệnh hiểm nghèo (UCI2), bảo hiểm bệnh hiểm nghèo từ giai đoạn đầu (CIR3), bảo hiểm bệnh hiểm nghèo dành cho trẻ em (CIR4) hoặc sản phẩm PRU – Bảo vệ tối ưu, với phí bảo hiểm quy năm từ 17 triệu đồng đến dưới 25 triệu đồng sẽ nhận được một máy làm sữa chua L&L trị giá 585.000 đồng.

Đối với 1.200 khách hàng sở hữu hợp đồng hợp lệ của một trong các sản phẩm bảo hiểm chính gồm PRU – Đầu tư linh hoạt, PRU – Chủ động cuộc sống hoặc PRU – Bảo vệ tối ưu có đính kèm tối thiểu một sản phẩm bảo hiểm bổ trợ PRU – Hành trang vui khỏe (HCR1) với phí bảo hiểm quy năm từ 25 triệu đồng trở lên sẽ nhận được một xe đạp thể dục Air Bike trị giá 2.150.000 đồng.

Cuộc sống luôn vận động và biến chuyển, để có thể thích nghi và sẵn sàng đón nhận những thử thách vốn dĩ không dễ dàng từ cuộc sống, một sức khỏe tốt chính là nền tảng giúp mọi người có thể vững tin tiến về phía trước.

Sau chặng đường hơn hai thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, Prudential đã và đang được hàng triệu khách hàng yêu mến và an tâm trao gửi kế hoạch bảo vệ sức khỏe, tài chính của bản thân và gia đình.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, thực thi sứ mệnh mang đến các giải pháp bảo vệ tài chính cho các gia đình Việt Nam, Prudential đã chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng hơn 6.257 tỷ đồng. Với kết quả kinh doanh khả quan, Prudential tiếp tục duy trì mức thanh khoản tốt với biên khả năng thanh toán cao, đạt hơn 131,4%, đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Prudential Việt Nam gia hạn đóng phí bảo hiểm từ 60 ngày lên 91 ngày cho khách hàng

(ĐTCK) – Bộ Tài chính đã đồng ý cho Prudential Việt Nam hỗ trợ mở rộng gia hạn đóng phí bảo hiểm từ 60 ngày lên 91 ngày đối với tất cả hợp đồng bảo hiểm có thời gian gia hạn nộp phí bảo hiểm kết thúc trong tháng 3/2020 và tháng 4/2020

Cụ thể, đối với hợp đồng ngày gia hạn đã qua ngày thứ 60 cuối cùng trong tháng 3 và đã mất hiệu lực trong tháng 4, đã đóng phí để khôi phục, Công ty sẽ miễn thẩm định sức khỏe.

Còn nếu khách hàng có sự kiện bảo hiểm không may xảy ra trong tháng 4, tháng 5 và trong thời gian gia hạn thêm của Công ty, thì khách hàng vẫn nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường về Công ty để thẩm định xem xét. Đối với các hợp đồng đã tạm ứng giá trị hoàn lại và đã phát sinh khoản giảm thu nhập đầu tư (lãi) thì Công ty sẽ miễn lãi trong thời gian gia hạn thêm.

  1. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm tiếp tục đẩy nhanh tiến trình số hóa

(ĐTCK) – Trong thời đại 4.0, không chỉ các doanh nghiệp bảo hiểm, mà cơ quan quản lý ngành này cũng đang nỗ lực số hóa nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Là hãng bảo hiểm truyền thống và gia nhập thị trường Việt Nam từ những năm đầu hình thành, mới đây, Prudential Việt Nam đã tiến thêm một bước trong việc số hóa sản phẩm, dịch vụ khi chính thức giới thiệu Pulse by Prudential – ứng dụng chăm sóc sức khỏe trên nền tảng kỹ thuật số đầu tiên tại châu Á.

Ðược xây dựng trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và cập nhật dữ liệu theo thời gian thực, Pulse được xem là “trợ lý sức khỏe 24/7” giúp người dùng hiểu rõ tình trạng của cơ thể, từ đó chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân mọi lúc, mọi nơi.

Trong giai đoạn đầu, Pulse mang đến cho người dùng 2 tính năng chính: Kiểm tra sức khỏe và kiểm tra triệu chứng (phát triển bởi Babylon).

Các tính năng khác là bác sĩ trực tuyến (của MyDoc), dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân và quản lý hợp đồng bảo hiểm sẽ được đưa vào ứng dụng này trong thời gian tới.

Tại Manulife Việt Nam, sau 1 năm triển khai giải pháp số hóa eClaims, hãng bảo hiểm này tiếp tục đưa ra phiên bản nâng cấp eClaims được cải tiến giúp khách hàng có được những trải nghiệm tốt hơn, thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện yêu cầu quyền lợi bảo hiểm trực tuyến.

Theo đó, không chỉ thực hiện được 100% yêu cầu giải quyết quyền lợi trợ cấp nằm viện, yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm trên eClaims được mở rộng đối với các quyền lợi điều trị y tế, bao gồm quyền lợi điều trị nội trú – ngoại trú, điều trị nha khoa và chăm sóc thai sản…

“Ðối với ngành bảo hiểm nhân thọ, trải nghiệm của khách hàng khi thực hiện yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm được ví như ‘thời điểm của sự thật được chứng minh’ bằng sự cam kết và tín nhiệm”, ông Kevin Kwon, Giám đốc Khối nghiệp vụ Manulife Việt Nam chia sẻ.

Cùng với việc đưa ngày càng ứng dụng nhiều công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh nhằm tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng và đem lại thuận tiện hơn cho khách hàng, các hãng bảo hiểm cũng tăng tốc việc chuyển đổi các mô hình kinh doanh trực tuyến như áp dụng công cụ điền hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, phần mềm lập bảng minh họa, các kênh thu phí trực tuyến…

Ngoài ra, các hoạt động đào tạo và tuyển dụng cũng đã được nhiều công ty thực hiện qua mô hình trực tuyến như Hanwha Life Việt Nam, Aviva, Generali, FWD…

Ðơn cử, tại FWD, thông qua ứng dụng công nghệ, nhà bảo hiểm này đã giảm thiểu giao dịch bằng giấy và tiền mặt, chuyển đổi 100% các loại hình giao dịch qua công nghệ số…

Với sự phát triển của công nghệ, các kênh phân phối khác cũng ghi nhận sự tích cực thời gian qua. Ðáng chú ý, việc bán bảo hiểm qua các kênh trực tuyến như Shopee, Tiki… bắt đầu mang lại hiệu quả nhất định cho các doanh nghiệp bảo hiểm, dù doanh thu chưa cao.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, năm 2019, kênh bán hàng trực tiếp chiếm tỷ trọng 0,5% và các kênh khác như bán hàng qua mạng, đại lý tổ chức khác… chiếm 3,7% doanh thu khai thác mới.

Hay với kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance), nếu như năm 2014 mới chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 5% trong tổng doanh thu phí khai thác mới, thì đến năm 2019 ước tăng lên 28%.

Trong một diễn biến khác, cũng nằm trong chiến lược số hóa, từ tháng 11/2019, Bộ Tài chính (Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm) đã triển khai thí điểm đối với một số doanh nghiệp bảo hiểm việc giải quyết 24 thủ tục hành chính qua hệ thống Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính.

Trong đó, lĩnh vực nhân thọ có 5 doanh nghiệp triển khai thí điểm gồm Bảo Việt Nhân thọ, Prudential, Daiichi, Manulife và AIA.

Các thủ tục hành chính bao gồm chấp thuận nguyên tắc và cấp giấy phép điều chỉnh tăng vốn điều lệ, thành lập/thay đổi địa điểm đặt chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp bảo hiểm, bổ nhiệm, thay đổi một số chức danh quản trị, điều hành của doanh nghiệp bảo hiểm…

Ðược biết, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ mở rộng triển khai đối với tất cả các doanh nghiệp bảo hiểm, nhằm tạo sự thuận lợi trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Những trang bán bảo hiểm online không… sống

(ĐTCK) – Dễ dàng lập một website bán bảo hiểm rồi cũng dễ dàng để… sập, chuyện đầu tư bài bản các trang web bán bảo hiểm vẫn là câu chuyện không dễ.

Bên cạnh các trang web chính thức của các hãng bảo hiểm, ngày càng nhiều trang bán bảo hiểm được lập dưới nhiều hình thức khác nhau được lập ra. Có thể kể đến các trang được lập dưới dạng website như trang nibo.vn; bigfamily.vn; www.bcavietnam.com …

Bên cạnh đó, có vô số các fanpage được lập trên facebook của các đại lý bảo hiểm nhân thọ cá nhân đến từ các công ty bảo hiểm, cũng như các trang được mở từ các đại lý bảo hiểm tổ chức.

Hình thức tổ chức cũng khác nhau, có trang được vận hành bởi một đơn vị, có trang thì do một cá nhân bỏ tiền xây dựng rồi đảm đương khâu vận hành từ đầu đến cuối.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc lập các website do cá nhân tự lập nên (đại lý cá nhân) khá đơn giản, chi phí chỉ mất khoảng vài triệu đồng, không phải xin phép. Cá nhân có thể đến từ người của các công ty bảo hiểm, tách ra làm riêng… Nếu muốn, có thể xóa sổ dễ dàng.

Có một số webite thì được đầu tư bài bản hơn, với quy mô lớn hơn, có thể kể đến Bihama (dự kiến sẽ ra mắt tới đây), thebank.vn…, hoặc xuất hiện trên các kênh thương mại điện tử như tiki.vn, shopee theo hình thức hợp tác bán hàng.

Dẫu được lập la liệt, nhưng theo giới quan sát, những năm qua, có nhiều website được lập nhưng một một thời gian là sập, gần như bị tê liệt, không hoạt động, không mang lại doanh thu như kỳ vọng ban đầu… dù phần “hình” (hình ảnh bên ngoài) vẫn còn, nhưng “phần lõi” là không (không có bộ phận tương tác, tiếp nhận thông tin trực tuyến từ khách hàng).

Website dần bị tê liệt, theo giới quan sát đó là bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó có thể kể đến như khách hàng tại Việt Nam chưa có thói quen mua online với sản phẩm bảo hiểm, trong khi bên bán thì chưa đầu tư đội ngũ truyền thông, quảng cáo, viết nội dung đủ mạnh hàng ngày, dẫn đến doanh số mang về không đủ nuôi sống được hệ thống của trang web, để web hoạt động.

“Sự phức tạp về bồi thường khi giao dịch qua kênh trực tuyến cũng là một điểm gây băn khoăn. Khi xảy ra bồi thường liệu có hỗ trợ giải quyết trực tuyến hoàn toàn được hay không nên thói quen mua trực tiếp vẫn đang được lựa chọn như một hình thức tối ưu nhất hiện nay”, ông Đặng Đình Chính, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo hiểm ITmedia Việt Nam – doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, công nghệ và tư vấn bảo hiểm nhận xét.

Ngoài ra, với các sản phẩm bảo hiểm có mức phí lên đến hàng triệu, thậm chí lên đến hàng chục triệu đồng, khách hàng chưa an tâm để chuyển tiền và thanh toán online, do đó, việc sử dụng 4.0 tùy từng ngành nghề mới hiệu quả.

Với bảo hiểm thì 4.0 hiện nay là cầu nối, bán một số sản phẩm đơn giản giá trị thấp, hoặc có dùng để quảng bá, tương tác với khách hàng tiềm năng, còn giao kết hợp đồng thực vẫn cần đến các đại lý, các tư vấn viên bảo hiểm một cách trực tiếp.

Đáng kể nhất, việc lập các website, fanpage hiện quá rẻ và quá dễ nên cũng ít có kế hoạch đầu tư bài bản (công nghệ, nội dung, marketing, vận hành…) mà thường mang tính “ngẫu hứng” nhiều hơn.

Nếu có doanh thu từ bán hàng thì tiếp tục duy trì, còn nếu không thì bỏ bẵng và tự động… sập! Đó là thực trạng, còn nếu nói xa hơn là tạo một nền tảng online bán hàng thì hiện chỉ có chính các công ty bảo hiểm, hoặc các đại lý lớn mới có thể khai thác kinh doanh được.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì kênh online dù dưới hình thức nào vẫn sẽ là xu thế không thể bỏ qua trong câu chuyện của ngành bảo hiểm, dù doanh thu hiện tại còn hạn chế.

Bên cạnh các trang web được lập lên rồi bỏ đó thì vẫn có nhiều trang đang được đầu tư hoặc dự kiến đầu tư công phu như một kênh chủ lực.

Chủ các trang web này bỏ không ít tiền cho Google để quảng bá, chỉ cần gõ chữ “mua bảo hiểm”, “bán bảo hiểm”, “bảo hiểm” sẽ thấy những trang được gắn mác quảng cáo, không chỉ là các công ty bảo hiểm mà còn các trang tuyển dụng đại lý, tư vấn dịch vụ.

Vào cuộc chơi này, sẽ rất tốn kém vì chi phí quảng cáo chưa bao giờ là rẻ với một doanh nghiệp, chứ đừng nói là các cá nhân.

Câu chuyện của Grab, Uber… được các chuyên gia truyền thông khi đi đào tạo cho ngành bảo hiểm mang ra làm ví dụ, chi phí quảng cáo lên tới hàng tỷ USD nhằm thay đổi thói quen người dùng sang loại hình gọi xe công nghệ, thay thế taxi truyền thống. Các hãng này đã có khách hàng và có doanh thu, nhưng luôn báo cáo lỗ.

  1. Tin quốc tế

Hannover Re tăng trưởng doanh thu trong mùa tái tục 1/4

(IAN) – Tổng doanh thu phí bảo hiểm Tập đoàn tính từ thời điểm bắt đầu kỳ tái tục ngày 1 tháng 4 tăng 25,1%, trong đó mức tăng của các khoản phí tái tục lên tới 4,4%.

Kỳ tái tục ngày 1 tháng 4 là thời điểm Hannover Re đàm phán lại về phí đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại Nhật Bản cũng như ở các thị trường quy mô nhỏ hơn như Úc, New Zealand, một số thị trường châu Á khác và Mỹ.

Đà tăng bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 với sự thăng hoa đáng kể ở Trung Quốc.

Trong quý 1 năm 2020, công ty cho biết lợi nhuận sau thuế tăng lên 300,9 triệu euro (tương đương 325 triệu USD), do hiệu suất kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe được cải thiện nhiều hơn bù đắp các tác động của Covid-19 đối với bộ phận bảo hiểm P&C. Tổng phí bảo hiểm Quý 1 đã tăng 9,4% lên 7 tỷ euro (7,56 tỷ USD).

Các tổn thất lớn nhất khác bao gồm các vụ cháy rừng ở Úc với tổn thất 22,4 triệu euro (24,2 triệu USD), cơn bão Sabine (còn gọi là Ciara) ở châu Âu với tổn thất 17,6 triệu euro (19 triệu USD) và một trận mưa đá ở Úc gây ra tổn thất 15,1 triệu euro (Mỹ 16,3 triệu USD).

Hannover Re cũng phải chi trả 220 triệu euro (tương đương 237,6 triệu USD) cho các khiếu nại phức tạp liên quan đến Covid-19, bao gồm tới 46,3 triệu euro (50 triệu USD) cho việc hoãn Thế vận hội Tokyo 2020.

Do đó, tỷ lệ hoạt động kết hợp trong tái bảo hiểm tài sản và thiệt hại đã tăng lên 99,8% (so với 95,7% trước đây), cao hơn mức COR tối đa dự kiến ​​là 97%.

Tập đoàn đã hủy bỏ kế hoạch lợi nhuận cả năm với lý do không chắc chắn về Covid-19.

Trong một tuyên bố gần đây, Hannover Re cho biết: “3 tháng đầu tiên của năm tài chính 2020 đã trôi qua theo đúng kế hoạch của Hannover Re. Tuy nhiên, trong bối cảnh lan truyền của virus Corona trên toàn thế giới với tốc độ tăng nhanh trong những tuần cuối của quý, dự kiến ​​công ty chúng tôi cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn trong năm nay”.

Cục Bảo hiểm Hồng Kông ủng hộ tài chính xanh

(IAN) – Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) và Ủy ban chứng khoán và tương lai (SFC), được sự hỗ trợ của Cục Quản lý bảo hiểm (HKIA), đã ra mắt Nhóm chỉ đạo liên ngành tài chính xanh và bền vững (Nhóm chỉ đạo).

Ủy ban xanh này tập hợp các cơ quan có liên quan trong ngành – bao gồm Cục Quản lý Bảo hiểm, Cục Môi trường, Cục Tài chính và Dịch vụ Tài chính (FSTB), Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông (HKEX) và Cơ quan quản lý quỹ dự phòng bắt buộc (MPFA).

Nhóm chỉ đạo sẽ chủ trì các cuộc thảo luận và hành động về rủi ro khí hậu ảnh hưởng đến ngành tài chính Hồng Kông. Họ nhằm mục đích đẩy nhanh sự tăng trưởng của tài chính xanh. Các chiến lược bao gồm – kiểm tra các vấn đề chính sách và quy định; tư vấn xuyên ngành; theo dõi sự phát triển toàn cầu trong tài chính bền vững; và xác định sức mạnh của đặc khu Hồng Kông trong các lĩnh vực này.

Ông Eddie Yue, Giám đốc điều hành HKMA, nhấn mạnh rằng biến đổi khí hậu là nguồn rủi ro tài chính cơ bản ảnh hưởng đến toàn bộ ngành. Hồng Kông được định vị là một trung tâm tài chính quốc tế, vì vậy cũng có thể và sẽ đóng vai trò nòng cốt trong quá trình chuyển đổi này – một trong những điều sẽ thúc đẩy điều chỉnh cơ cấu cho nền kinh tế toàn cầu, mang lại cả rủi ro và cơ hội.

Ông Clement Cheung, Giám đốc điều hành HKIA, cũng nhấn mạnh như vậy: “Tác động của biến đổi khí hậu đang ngày càng được cảm nhận trong tất cả các quý, làm dấy lên mối lo ngại giữa các bên liên quan khác nhau trên thị trường tài chính”.

Về vai trò của các công ty bảo hiểm, ông Cheung (ảnh) cho rằng: “Các công ty bảo hiểm giúp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp xác định, phân tích và giảm thiểu rủi ro, đồng thời đóng vai trò là nhà đầu tư tổ chức có thể định hình hành vi của chủ sở hữu và người quản lý tài sản. HKIA rất vui mừng được tham gia Nhóm chỉ đạo, một phần cơ sở hạ tầng quan trọng nhằm hỗ trợ Hồng Kông tận dụng thế mạnh cốt lõi của mình để phát triển thành một trung tâm tài chính xanh và bền vững”.

Gần đây, áp lực đang ngày càng gia tăng đối với các công ty (tái) bảo hiểm và các công ty tài chính khác nhằm tránh xa các dự án bảo hiểm và tài trợ được coi là có hại cho môi trường. Chẳng hạn, các nhà hoạt động tích cực đề nghị các công ty bảo hiểm toàn cầu tránh xa các dự án than.

Tập đoàn Ping An có trụ sở tại Thâm Quyến là một trong số các công ty bảo hiểm tiên phong của Trung Quốc, trở thành chủ sở hữu tài sản Trung Quốc đại lục đầu tiên tham gia Climate Action 100+. Sáng kiến này do các nhà đầu tư điều hành nhằm đảm bảo các nhà phát thải khí nhà kính lớn nhất toàn cầu hành động về biến đổi khí hậu.

Những hành động này đều góp phần tạo không gian cho tài chính xanh ở Hồng Kông, Châu Á và hơn thế nữa.

Tower Insurance bổ nhiệm tân CEO

(IAN) – Tower Insurance, nhà bảo hiểm P&C của New Zealand, đã bổ nhiệm ông Blair Turnbull làm tân Tổng Giám đốc.

Ông Turnbull (ảnh) sẽ tiếp quản vai trò của ông Richard Harding vào ngày 1 tháng 8. Ông Harding sẽ quay trở lại Úc sau khi làm việc gần 5 năm tại đây, từ tháng 7 năm 2015 khi ông thay thế David Hancock.

Ông Turnbull có hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ tài chính và gần đây nhất là giám đốc quản lý, kỹ thuật số và bán lẻ Vương quốc Anh & quốc tế tại Aviva. Ông cũng đã giữ vai trò Giám đốc điều hành về quản lý tài sản và bảo hiểm tại Ngân hàng ASB ở Auckland. Trước đó ông là Giám đốc chiến lược và chuyển đổi – quản lý tài sản và quan hệ đối tác chiến lược tại AIA.

Ông Michael Stiassny, Chủ tịch Tower, nhận xét: “Turnbull đã có một hồ sơ kinh nghiệm toàn cầu đã được chứng minh về đổi mới dữ liệu và kỹ thuật số quy mô lớn, cung cấp các mô hình đột phá, tập trung vào khách hàng”.

Về phần mình, ông Turnbull cho biết: “Trọng tâm của tôi là sẽ tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa Tower thông qua việc tận dụng kỹ thuật số và dữ liệu, giao tiếp gọn gàng và nhanh nhẹn, và tạo lập nền văn hóa đa dạng, dẫn đầu về tài năng và đồng nghĩa với sự đổi mới”.

Tower là công ty bảo hiểm P&C lớn thứ ba của New Zealand, rơi vào rắc rối sau các trận động đất lớn vào năm 2010 và 2011, nhưng cuối cùng đã trở lại lợi nhuận. Công ty đạt lợi nhuận ròng 11 triệu USD trong năm tài chính 2019, so với khoản lỗ năm 2018 là 14 triệu USD.

Quyết định bổ nhiệm còn phải được sự phê duyệt theo quy định.

Yêu cầu bồi thường COVID-19 khiến Swiss Re thua lỗ

(INN) – Swiss Re đã công bố khoản lỗ quý đầu tiên và tiết lộ đã chuẩn bị khoản chi trả 476 triệu USD cho các yêu cầu bồi thường liên quan đến COVID-19, đặc biệt là hủy bỏ sự kiện.

Biến động thị trường đã xóa sạch 300 triệu USD từ các khoản đầu tư của Thụy Sĩ, mặc dù việc phòng ngừa rủi ro đã giúp ngăn chặn tổn thất lớn hơn nhiều.

Tổn thất do thảm họa tự nhiên lớn là 397 triệu USD, cao hơn dự kiến. Trong đó phần lớn do mưa đá và lũ lụt đáng kể ở Úc.

Tổng Giám đốc Christian Mumenthaler cho biết: “Hoạt động kinh doanh của Swiss Re vẫn có khả năng phục hồi bất chấp tác động tài chính của cuộc khủng hoảng đối với kết quả kinh doanh. Chúng tôi sẽ vượt qua tình huống này với tư cách là một đối tác mạnh mẽ cho khách hàng”.

Ông Mumenthaler nói rằng đại dịch COVID-19 sẽ gây ra hậu quả sâu rộng cho xã hội và toàn nền kinh tế, và sự hợp tác giữa chính phủ và ngành bảo hiểm là nhằm chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

“Về lâu dài, chúng ta sẽ cần rút ra bài học từ tình hình hiện tại và xem xét các giải pháp hợp tác công tư để đảm bảo xã hội có thể đối phó tốt hơn với các sự kiện gây rối quy mô lớn như vậy trong tương lai”, ông nói.

Swiss Re đã báo cáo khoản lỗ quý đầu tiên là 225 triệu USD so với lợi nhuận ròng 42 triệu USD cùng kỳ năm trước. Nếu loại trừ tác động của các khoản dự phòng nghiệp vụ liên quan đến COVID-19 thì sẽ ghi nhận khoản lãi 158 triệu USD.

Tỷ lệ kết hợp Tài sản & Thương vong (P&C) là 110,8% trong quý đầu tiên, tăng so với 110,3% một năm trước đó. Nếu loại trừ các khiếu nại liên quan đến COVID-19, tỷ lệ này là 105,5%.

Tái bảo hiểm P&C báo cáo thu nhập ròng là 61 triệu USD trong quý, cho dù phải bồi thường cho COVID-19 và thảm họa tự nhiên. Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh P&C là 253 triệu USD do phải trích lập dự phòng nghiệp vụ, chủ yếu cho các khiếu nại bồi thường dự kiến cho các sự kiện bị hủy bỏ hoặc hoãn lại.

Phí bảo hiểm ròng tái bảo hiểm P&C tăng mạnh 12% lên 4,7 tỷ USD.

Kỳ tái tục tháng 4 cho thấy phí danh nghĩa tái bảo hiểm P&C đã tăng 8%, với sự gia tăng mạnh mẽ về rủi ro gió bão Nhật Bản.

FM Global đóng góp 1 triệu USD cứu trợ dịch COVID-19

(IBM) – FM Global, một trong những công ty bảo hiểm tài sản thương mại lớn nhất thế giới, đã tuyên bố rằng họ đang thực hiện quyên góp cứu trợ đại dịch với tổng trị giá 1 triệu USD trong cộng đồng nơi nó hoạt động. Công ty sẽ quyên góp 50.000 USD cho các tổ chức phi lợi nhuận địa phương được lựa chọn bởi mỗi trong số 20 văn phòng hoạt động trên toàn thế giới.

Công ty cũng sẽ kết hợp với các khoản đóng góp cá nhân của nhân viên và người nghỉ hưu với các nỗ lực cứu trợ COVID-19.

Ông Thomas A. Lawson, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc FM Global, nói: “Cộng đồng địa phương nơi chúng tôi kinh doanh đều bị ảnh hưởng bởi virus Corona, và vì vậy chúng tôi đang hỏi nhân viên của mình – những người hiểu rõ nhất về nơi cần tài trợ nhất – để chọn tổ chức phi lợi nhuận địa phương nào nhận quyên góp. Ngoài ra, bằng cách cùng tham gia với khoản đóng góp từ cá nhân nhân viên cho các nỗ lực cứu trợ COVID-19, mục đích của chúng tôi là giúp đỡ các tổ chức quan trọng nhất đối với mỗi cá nhân”.

Tokio Marine và IBM phát triển mô hình tổn thất gió

(AIR) – Bảo hiểm hàng hải và hỏa hoạn Tokio Marine & Nichido Fire và IBM Nhật Bản đã cùng phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán về tổn thất do gió gây ra.

Mô hình này dự đoán mức độ thiệt hại (sự hiện diện/vắng mặt của thiệt hại, số lượng yêu cầu bảo hiểm) ở những khu vực xảy ra gió mạnh, dựa trên dữ liệu được Tokio Marine tích lũy trong các lần ứng phó với thảm họa và dữ liệu thời tiết từ công ty Thời tiết (TWC) của IBM.

Trong những năm gần đây, một loạt các thảm họa thiên nhiên đã gây ra thiệt hại lớn ở nhiều nơi khác nhau ở Nhật Bản, và các công ty bảo hiểm được yêu cầu cung cấp các phản ứng kịp thời và hiệu quả, bao gồm từ các dịch vụ phòng chống thiên tai và giảm nhẹ thiên tai đến chấp nhận tai nạn và thanh toán bảo hiểm.

Trong hoàn cảnh như vậy, Tokio Marine và IBM Nhật Bản đã thực hiện các thí nghiệm về ứng dụng công nghệ dự đoán thiệt hại do gió gây ra bởi bão bằng cách sử dụng dữ liệu thời tiết có độ chính xác cao từ TWC.

Kết quả chứng minh rằng thông qua mô hình, có thể dự đoán chính xác số lượng các trường hợp thiệt hại ở cấp độ khu vực trong một cơn bão cụ thể. Ví dụ, trong trường hợp cơn bão năm 2018 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, số lượng yêu cầu bồi thường thực tế được chi trả tại quận Osaka và số lượng khiếu nại do AI tính toán tương đồng nhau, với sai số chỉ từ 5% trở xuống.

Tokio Marine và IBM Nhật Bản có kế hoạch cải thiện độ chính xác của mô hình. Trong các động thái tiếp theo, họ sẽ tiến hành xác minh mức độ thiệt hại mà mô hình dự đoán. Cải thiện tính chính xác và linh hoạt của mô hình AI sẽ giúp các công ty bảo hiểm thực hiện thanh toán kịp thời cho các yêu cầu bảo hiểm.

RSA phải chi trả 25.000 yêu cầu bảo hiểm do COVID-19 trong 2 tháng

(AIR) – Tập đoàn bảo hiểm RSA (RSA) ước tính rằng họ đã nhận được khoảng 25.000 yêu cầu bồi thường liên quan đến COVID-19 từ tháng 3 đến hết tháng 4, trong đó có khoảng 23.000 yêu cầu bảo hiểm du lịch.

“Phần lớn các khiếu nại gián đoạn kinh doanh dự kiến sẽ không được bồi thường theo điều khoản bảo hiểm đối với COVID-19. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực được thanh toán bồi thường, chủ yếu là trong các chương trình bảo hiểm nghề nghiệp”, công ty nói.

Trong đó bao gồm các yêu cầu bồi thường với chi phí ước tính là 16 triệu Bảng tái bảo hiểm, yêu cầu hủy đám cưới với khoản dự phòng 7 triệu Bảng và các yêu cầu bồi thường trong một số nghiệp vụ gián đoạn kinh doanh và bảo hiểm liên quan với dự phòng bồi thường ước tính khoảng 17 triệu Bảng.

RSA cũng đang dự kiến tác động của COVID-19 đối với thu nhập phí bảo hiểm cho năm 2020, vì một số khách hàng sẽ giảm mức bảo hiểm do nhu cầu thay đổi, điều chỉnh phí bảo hiểm khác nhau và các chương trình khác.

Theo công ty: “Có khả năng sẽ có sự gia tăng nợ xấu từ khách hàng và chúng tôi đang tích cực làm việc với những người có nhu cầu cao nhất về kế hoạch kéo dài thời gian nộp phí”.

Ngành bảo hiểm Bangladesh cung cấp bảo hiểm lũ lụt dựa trên chỉ số

(AIR) – Công ty bảo hiểm Sadharan Bima Corporation (SBC) thuộc sở hữu nhà nước đã lần đầu tiên ra mắt sản phẩm bảo hiểm lũ lụt dựa trên chỉ số cho các loại cây trồng ở vùng đất ngập nước dễ bị lũ quét.

Theo Financial Express Bangladesh, trong một dự án thí điểm ở quận Kishoreganj, nông dân vùng đất ngập nước sẽ nhận được tiền bồi thường nếu ruộng của họ bị nước lũ gây ngập lụt. Thời hạn bảo hiểm từ 1 tháng 4 đến 15 tháng 5.

Đây là dự án chung của SBC và OXFAM có trụ sở tại London, chương trình này đã thu hút được 415 nông dân với mức phí đóng 1.500 BDT (17,65 đô la) phí bảo hiểm cho mỗi mẫu Anh. Khoản bồi thường là 15.000 BDT cho mỗi mẫu Anh.

SBC có kế hoạch dần dần mở rộng chương trình bảo hiểm trên toàn quốc. Giám đốc điều hành SBC Syed Shariyar Ahsan nói rằng cần có sự trợ giúp của chính phủ để giúp nông dân đủ khả năng chi trả phí bảo hiểm.

Ở một dự án khác, Bảo hiểm Green Delta cũng đã bắt đầu bảo hiểm cây trồng dựa trên chỉ số ở các vùng đất ngập nước dễ bị lũ lụt. Chương trình này cung cấp bảo hiểm cho nông dân trong thời gian từ 28 tháng 4 đến 28 tháng 5.

Green Delta cũng đang làm việc với OXFAM và Quỹ phúc lợi Sancred Welfare Foundation về dự án này. Dự án được thực hiện tại khu vực Tahirpur, Sunamganj với 316 nông dân.

Vào tháng 8 năm ngoái, Green Delta với sự hỗ trợ của OXFAM và SKS Foundation, đã cung cấp bảo hiểm cây trồng dựa trên chỉ số cho 650 nông dân ở khu vực Fulchhari và Saghata của Gaibandha.

Một số kế hoạch tổng hợp đã được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Sheikh Hasina và sự giám sát của Bộ Tài chính nhằm hỗ trợ nông dân ở các vùng đất ngập nước.

Năm 2017, khu vực phía đông bắc của đất nước này đã hứng chịu hai trận lụt xảy ra ở 32 huyện, ảnh hưởng đến gần 9% diện tích đất canh tác. Một nghiên cứu của Trung tâm Đối thoại chính sách về lũ lụt cho biết, hai trận lụt làm thiệt hại đến tổng giá trị sản xuất khoảng 27 tỷ BDT.

BTV (Tổng hợp).