TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 17

FWD Singapore ra mắt quỹ tham gia chia lãi đầu tiên; Phú Hưng Life khai trương văn phòng Nha Trang; DNBH sẽ phải xây dựng bản tóm tắt hợp đồng bảo hiểm

Bản tin tổng hợp tuần 17

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Xe buýt bốc cháy ngùn ngụt, hành khách hoảng loạn tháo chạy

(VTC News) – Xe buýt tuyến 58 khi đi qua địa bàn huyện Mê Linh (Hà Nội) thì bốc cháy phần đuôi, ngọn lửa nhanh chóng bao trùm cả xe khiến hành khách hoảng loạn tháo chạy.

Ngày 13/5, trả lời PV VTC News, đại diện Công an huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, một chiếc xe buýt vừa bị cháy khi di chuyển qua địa bàn.

Khoảng 11h10 cùng ngày, xe buýt tuyến 58 (Yên Phụ – Thạch Đà) do tài xế T.Q.H. điều khiển chạy qua địa phận thôn Nam Cường, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh. Khi tài xế dừng xe để đón trả khách thì phát hiện phần cuối xe bị cháy. Hành khách hốt hoảng rời khỏi xe.

Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm cả chiếc xe, khói đen bốc lên ngùn ngụt.

Nhận được tin báo, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mê Linh xuất 2 xe chữa cháy cùng 13 cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường. Đến 11h35, đám cháy được dập tắt.

Tại hiện trường, xe buýt cháy rụi, rất may không có người bị thương.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Fubon Life Việt Nam khai trương văn phòng tổng đại lý tại Long An và Bình Thuận

(TBTCO) – Với chiến lược tăng trưởng bền vững thông qua hoạt động mở rộng mạng lưới kinh doanh và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng tại các thị trường trọng điểm, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Life Việt Nam) đã chính thức khai trương Văn phòng Tổng đại lý mới tại Long An. Mới đây, Fubon Life Việt Nam tiếp tục khai trương Văn phòng Tổng đại lý tại tỉnh Bình Thuận.

Sự ra mắt của hai Văn phòng Tổng đại lý mới này đánh dấu việc mở rộng hoạt động kinh doanh Fubon Life Việt Nam đến các tỉnh Nam bộ, nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp quản lý và bảo vệ tài chính hiệu quả.

Văn phòng Tổng đại lý Long An được đặt tại số 102 đường 3/2, khu phố Gò Thuyền A, thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Với vị thế địa lý có đường biên giới giáp Campuchia dài 15,22km; khí hậu nhiệt đới gió mùa, đây là điều kiện thuận lợi cho sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm nông sản.

Văn phòng Tổng đại lý Bình Thuận được đặt tại số 02 Triệu Quang Phục, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Phan Rí Cửa chính là điểm đầu của Khu du lịch Quốc gia Mũi Né – vùng kinh tế chủ lực của huyện Tuy Phong.

Cả hai địa phương trên đều là vùng kinh tế trọng yếu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Nam Trung Bộ, mật độ dân cư đông đúc, giao thương thuận tiện, ngành kinh tế đa dạng. Việc liên tục mở thêm văn phòng đại lý mới ở khu vực miền Trung và miền Nam nhằm đưa bảo hiểm đến gần hơn với người dân tại các địa phương trong cả nước, khẳng định cam kết đầu tư lâu dài của Fubon Life Việt Nam tại thị trường Việt Nam, nỗ lực đạt mục tiêu trở thành doanh nghiệp có dịch vụ tốt nhất trong ngành bảo hiểm nhân thọ, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tiện ích và hỗ trợ tốt cho công tác huấn luyện, đào tạo đội ngũ nhân viên và đại lý của công ty.

Bà Lo, Mei-Fang – Tổng giám đốc của Fubon Life Việt Nam chia sẻ: “Việc khai trương văn phòng mới này không những phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh doanh của công ty mà còn đáp ứng nhu cầu được tham gia bảo hiểm của người dân tại đây, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tư vấn, chăm sóc và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Tôi tin rằng đây sẽ trở thành điểm đến đáng tin cậy trong việc mang đến những giải pháp bảo vệ, tích lũy tài chính và chăm sóc sức khỏe chất lượng ưu việt cho khách hàng và gia đình trên mọi hành trình của cuộc sống”.

Nhân dịp khai trương, Fubon Life Việt Nam dành tặng cho 80 học sinh Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng và Trường Tiểu học – Trung học Phan Rí Cửa 2.000 cuốn vở học sinh, tổng trị giá khoảng 20 triệu đồng.

Ra mắt từ năm 2010, với mục tiêu phát triển bền vững, từng bước cung cấp cho người dân Việt Nam những dịch vụ, sản phẩm phù hợp với thu nhập và nhu cầu của khách hàng. Fubon Life Việt Nam đã và đang xây dựng, phát triển một đội ngũ đại lý vượt trội toàn thời gian, nâng cao chất lượng tư vấn nhằm thay đổi cách nhìn nhận của người dân, khách hàng về đại lý bảo hiểm.

Fubon Life Việt Nam tập trung toàn lực cho việc tuyển dụng các ứng viên ưu tú. Các ứng viên sẽ được đào tạo bài bản theo một lộ trình cụ thể để trở thành những đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp, có thu nhập tốt và gắn bó lâu dài với công ty, mang đến cơ hội việc làm cho hàng nghìn lao động tại Việt Nam.

Khai trương văn phòng Nha Trang – Phú Hưng Life tiếp tục đẩy mạnh phạm vi phục vụ khách hàng

(PHL) – Công ty Cổ phần bảo hiểm Nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực gắn kết cùng khách hàng và đội ngũ kinh doanh trên cả nước tại buổi lễ khai trương văn phòng kinh doanh tại Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Nâng tầm trải nghiệm khách hàng và môi trường làm việc

Ngày 06/05 vừa qua, Phú Hưng Life chính thức khai trương văn phòng kinh doanh thuộc địa bàn TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, tại Tầng 11, Tòa Nhà VCN, 02 Tố Hữu, Phường Phước Hải. Tọa lạc trên một trong những tuyến đường sầm uất nhất của thành phố biển với kết nối giao thông thuận lợi, văn phòng kinh doanh tại Nha Trang sẽ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu tăng tính kết nối của Phú Hưng Life với khách hàng địa phương và các vùng lân cận mà còn tạo điều kiện đi lại, làm việc năng động, thuận lợi cho đội ngũ.

Áp dụng tiêu chuẩn văn phòng kinh doanh kiểu mẫu, văn phòng mới được trang bị lối kiến trúc hiện đại, rộng rãi, cơ sở vật chất khang trang nhằm tạo tâm lý thoải mái cho khách hàng trong mọi trải nghiệm dịch vụ. Đặc biệt, văn phòng kinh doanh mới tiếp tục duy trì mục tiêu xây dựng môi trường làm việc lý tưởng cho đội ngũ kinh doanh. Các khu làm việc được bố trí khoa học giúp tăng cường hoạt động tương tác giữa nhân viên với nhân viên, nhân viên với khách hàng, qua đó đẩy mạnh hiệu suất làm việc và khuyến khích mỗi chuyên viên tư vấn phát huy mạnh mẽ vai trò là cầu nối giữa Phú Hưng Life và khách hàng.

Tại buổi lễ, Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt, Phó Tổng giám đốc Phát triển Kinh Doanh chia sẻ: “Hôm nay là một ngày quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của Phú Hưng Life. Chúng tôi sẽ phát triển mạnh mẽ để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của người dân tại địa phương, tiến đến nâng tầm cao mới về năng lực kinh doanh và hiệu quả hỗ trợ chăm sóc cho khách hàng”.

Bước tiến mạnh mẽ trong chiến lược phát triển bền vững

Được biết, hoạt động mở rộng văn phòng kinh doanh nằm trong chiến lược phát triển bền vững của Phú Hưng Life, với cốt lõi ở nâng cao số lượng và chất lượng đội ngũ kết hợp nhân rộng mạng lưới chi nhánh. Trong đó, khai thác văn phòng mới tại Nha Trang, Khánh Hòa – trung tâm kinh tế của miền Nam Trung Bộ là bước đi nhằm tiếp cận mạnh mẽ hơn với khách hàng miền Trung và trên toàn quốc, nhất là trong bối cảnh nhu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đang ngày càng gia tăng.

Song song đó, việc đầu tư cho các cơ sở mới hiện đại sẽ tạo không gian để Phú Hưng Life cung cấp đến khách hàng các địa điểm tư vấn tài chính một cách trực tiếp và nhanh chóng. Mạng lưới rộng rãi đi kèm dịch vụ tối ưu cũng đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ khách hàng chuẩn xác, kịp thời trong trường hợp cấp thiết, mang đến nhiều hơn các giá trị cho khách hàng, cải thiện và đồng bộ chất lượng phục vụ trên cả nước.

Về phương hướng phát triển, ông Nguyễn Khắc Thành Đạt cho biết: “Từ năm 2023 và những năm sắp tới Phú Hưng Life tiếp tục mở rộng hệ thống kinh doanh, mở rộng thêm nhiều trung tâm phục vụ khách hàng tại các địa phương ở miền Trung nói chung cũng như tại Nha Trang, Khánh Hoà nói riêng. Đặc biệt chúng tôi sẽ bổ sung thêm nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng tại Việt Nam”.

Trong suốt gần một thập kỷ có mặt tại Việt Nam, Phú Hưng Life sở hữu hơn 60 văn phòng kinh doanh trên toàn quốc, hướng đến việc trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ được khách hàng và nhân viên yêu mến, tín nhiệm hàng đầu. Với chiến lược phát triển bền vững, công tác đẩy mạnh phủ sóng thông qua mạng lưới văn phòng rộng khắp sẽ là bước tiến đáng kể trong nỗ lực nâng tầm giá trị thương hiệu doanh nghiệp và là đòn bẩy nhằm khai thác mạnh mẽ tiềm năng phát triển trong tương lai.

Manulife đã gặp gỡ và đạt được các kết quả khả quan với khoảng 20 khách hàng

(TBTCO) – Đại diện Manulife Việt Nam cho biết, ngay sau dịp lễ vừa qua, công ty đã bắt đầu tổ chức các buổi gặp mặt trực tiếp với khách hàng đã nộp đơn khiếu nại theo thời hạn trước ngày 30/4/2023.

Như đã đề cập trong họp báo ngày 26/4/2023, Manulife Việt Nam sẽ liên hệ các khách hàng SCB tham gia sản phẩm bảo hiểm “Tâm An Đầu Tư” đã gửi khiếu nại trước ngày 30/04/2023 để cùng bắt đầu quá trình thảo luận giải quyết khiếu nại.

Ngay sau dịp lễ vừa qua, công ty đã bắt đầu tổ chức các buổi gặp mặt trực tiếp với khách hàng đã nộp đơn khiếu nại theo thời hạn trước ngày 30/4/2023.

“Chúng tôi đã sắp xếp lịch hẹn cho nhiều buổi gặp mặt trong tháng 5/2023. Tính đến cuối tuần qua, chúng tôi đã gặp gỡ được khoảng 20 khách hàng nhằm thảo luận các giải pháp cho khách hàng và bước đầu đạt được các kết quả khả quan” – đại diện Manulife nhấn mạnh.

Đây là nỗ lực lớn của đội ngũ nhân viên Manulife Việt Nam nhằm nhanh chóng thúc đẩy tiến trình giải quyết cho các khiếu nại của khách hàng. Mục tiêu của công ty là hoàn thành các cuộc đối thoại cho các khách hàng SCB đã gửi đơn khiếu nại đến trước ngày 30/4 và đạt được giải pháp cho các khách hàng này vào trước ngày 30/6/2023.

“Chúng tôi tin rằng, ngành bảo hiểm đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh tài chính cho các cá nhân và gia đình. Chúng tôi coi trọng vai trò này và luôn nỗ lực thực hiện sứ mệnh giúp khách hàng đưa ra các quyết định dễ dàng hơn và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng tôi đưa ra những hành động chưa từng có trong thời điểm này với sự thấu hiểu và sự cảm thông sâu sắc của chúng tôi đến với khách hàng SCB sau sự kiện khủng hoảng của ngân hàng này xảy ra vào tháng 10 năm ngoái. Dĩ nhiên, đây là một quyết định không hề dễ dàng và vì thế công ty đã cần nhiều thời gian để cân nhắc. Những hành động này sẽ giúp khách hàng và công ty tiếp tục đồng hành tiến bước và hơn nữa là để gia tăng niềm tin của khách hàng vào ngành bảo hiểm nhân thọ” – đại diện Manulife Việt Nam cho biết.

Là công ty bảo hiểm nhân thọ toàn cầu với lịch sử hơn 135 năm hoạt động và là công ty bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam, công ty có nghĩa vụ tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các yêu cầu và quy định pháp luật có liên quan. Do đó, kết quả giải quyết khiếu nại sẽ được xác định dựa trên đánh giá của công ty bao gồm các yếu tố như tính đầy đủ, hợp pháp của bộ hồ sơ hợp đồng bảo hiểm, kết quả phỏng vấn, đối chất với các tư vấn viên và nhân viên ngân hàng liên quan, các thông tin do khách hàng cung cấp trong đơn khiếu nại và trong quá trình trao đổi trực tiếp, cùng các bằng chứng hoặc các yếu tố có liên quan cần được cân nhắc.

Sau buổi đối thoại trực tiếp, hai bên sẽ ký kết bản thỏa thuận giải quyết khiếu nại với các nội dung đơn giản, rõ ràng, thể hiện sự đồng thuận về kết quả giải quyết khiếu nại của khách hàng và bảo vệ quyền lợi cho cả hai bên.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải xây dựng bản tóm tắt hợp đồng bảo hiểm

(ĐTCK) – Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và dự thảo Thông tư hướng dẫn nhằm nâng cao chất lượng của đại lý bảo hiểm.

Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 nhưng cho tới nay, các nghị định, thông tư hướng dẫn luật vẫn chưa được ban hành. Điều này khiến doanh nghiệp bảo hiểm bối rối trong việc triển khai thực.

Bên cạnh đó, như Báo Đầu tư Chứng khoán đưa tin tại bài báo “Nhà bảo hiểm lo ‘làm mới’ hợp đồng”, không ít ý kiến cho rằng nhiều nội dung trong hợp đồng bảo hiểm còn phức tạp, khó hiểu, trong khi đa phần người tham gia bảo hiểm là vì cả nể, cả tin do bên bán là người thân quen nên khó tránh khỏi lơ là việc đọc hợp đồng…

“Điều này đã khiến thị trường xuất hiện ngày càng nhiều lùm xùm”, PGS-TS. Võ Đình Trí, Trường IPAG Business School Paris nói.

Với thực trạng trên, Bộ Tài chính cho biết đang gấp rút hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và dự thảo Thông tư hướng dẫn nhằm nâng cao chất lượng của đại lý bảo hiểm, trong đó có các quy định riêng về việc triển khai bán bảo hiểm qua ngân hàng. Tăng cường trách nhiệm của DNBH trong việc giám sát hoạt động tư vấn của đại lý. Minh bạch hóa các thông tin về hợp đồng bảo hiểm. Yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm phải xây dựng bản tóm tắt hợp đồng bảo hiểm trong đó nêu rõ các quyền lợi, thời hạn, các nghĩa vụ đóng phí, cung cấp thông tin và các lưu ý quan trọng khác.

Trong năm 2023, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có doanh thu bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng cao về hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng. Trường hợp phát hiện sai phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ đảm bảo đường dây nóng hoạt động thông suốt, tiếp nhận kịp thời các kiến nghị, phản ánh và có giải đáp phù hợp cho người dân liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp bảo hiểm khẩn trương rà soát tổng thể quy trình nghiệp vụ (quy trình đào tạo đại lý, quy trình khai thác, thẩm định hợp đồng và giải quyết quyền lợi bảo hiểm), đảm bảo việc triển khai thực hiện theo đúng quy trình và quy định pháp luật có liên quan; giải đáp, xử lý dứt điểm, kịp thời các phản ánh/thắc mắc của khách hàng về hợp đồng bảo hiểm.

Không tán thành giảm thuế GTGT với lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm

(VTC News) – Ủy ban Thường vụ Quốc hội không tán thành giảm thuế GTGT với các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, khai khoáng, viễn thông…

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 23, sáng 13/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về 3 dự thảo Nghị quyết về giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Trình bày báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết về GTGT, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Nguyễn Vân Chi cho biết, so với Nghị quyết số 43/2022/QH15, dự thảo của Chính phủ đã mở rộng phạm vi giảm thuế GTGT 2% để áp dụng cả đối với các sản phẩm hàng hoá, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và các lĩnh vực khác như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, khai khoáng, viễn thông, công nghệ thông tin…

Tuy nhiên, theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách hồ sơ trình của Chính phủ không giải trình rõ lý do đề xuất mở rộng phạm vi áp dụng đối với một số ngành, lĩnh vực lớn.

Nêu rõ, trong hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh COVID-19 vào đầu năm 2022 khi ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15, Quốc hội đã cân nhắc và loại trừ một số lĩnh vực không thật sự cần thiết ra khỏi diện áp dụng giảm thuế GTGT, bà Nguyễn Vân Chi nhấn mạnh: “Vào thời điểm hiện nay, dự kiến thu ngân sách nhà nước năm 2023 sẽ còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách không đồng tình với việc mở rộng phạm vi áp dụng và đề nghị chỉ nên tiếp tục giảm thuế GTGT với phạm vi như đã thực hiện trong năm 2022 theo Nghị quyết số 43/2022/QH15”.

Cho ý kiến thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đồng tình với chủ trương giảm thuế GTGT, song đề nghị phạm vi áp dụng như Nghị quyết 43/2022/QH15 bởi các nội dung của Nghị quyết đã đánh giá tính toán kỹ lưỡng, tư duy giảm để kích cầu để tăng thu là đúng đắn.

Nhận định tình hình thu của năm 2023 rất khó khăn, doanh nghiệp khó khăn, người dân khó khăn nên điều băn khoăn là liệu khi ban hành chính sách có thực sự kích cầu hay không, Chủ tịch Quốc hội cho rằng lấy phần tăng thêm doanh thu, tăng thêm tổng mức bán lẻ để tăng bù lại thì đánh giá chưa rõ. Do đó, trên cơ sở thực tiễn đã có, ông Vương Đình Huệ đề nghị áp dụng phạm vi như Nghị quyết 43/2022/QH15.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 để trình Quốc hội xem xét, quyết định việc giảm thuế GTGT.

“Đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với ý kiến của Thường trực Ủy ban Tài Chính, Ngân sách về việc không đồng tình mở rộng phạm vi áp dụng và đề nghị chỉ nên tiếp tục giảm thuế GTGT với phạm vi như đã thực hiện trong năm 2022 theo Nghị quyết số 43/2022/QH15”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh.

Trước đó, trình bày tóm tắt dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế GTGT do Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nêu rõ, năm 2023 Chính phủ đề xuất giảm 2% mức thuế suất thuế GTGT đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10% (còn 8%); giảm 20% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT đối với cơ sở kinh doanh (bao gồm cả hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) khi thực hiện xuất hóa đơn đối với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT 10%.

“Thực hiện theo phương án này nhằm đảm bảo đúng mục tiêu kích cầu tiêu dùng, phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện nay, qua đó thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sớm phục hồi và phát triển để đóng góp trở lại cho ngân sách Nhà nước cũng như nền kinh tế”, ông Hồ Đức Phớc nói.

Đánh giá về tác động đến tăng trưởng kinh tế, ông Hồ Đức Phớc nêu rõ, việc giảm thuế GTGT sẽ góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và phục hồi kinh tế trong năm 2023.

Người dân là đối tượng sẽ được hưởng lợi trực tiếp của chính sách này, việc giảm thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 10% sẽ góp phần giảm giá bán, từ đó góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân trong việc tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ phục vụ đời sống nhân dân.

“Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ chịu thuế GTGT thuế suất 10% sẽ được hưởng lợi khi chính sách được ban hành. Việc giảm thuế GTGT sẽ góp phần làm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, từ đó giúp doanh nghiệp tăng khả năng phục hồi và mở rộng sản xuất kinh doanh”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

  1. Nhịp đập thị trường

Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam ký kết hợp tác với ANZIIF

(TBTCO) – Tại Cơ quan Thường trực Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam vừa diễn ra lễ ký kết giữa Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) với Viện Bảo hiểm, Tài chính Australia và New Zealand (ANZIIF).

Tham dự buổi lễ, về phía ANZIIF, có bà Prue Willsford – Tổng giám đốc của ANZIIF, ông Mark Silveira – Giám đốc chuyên ngành và bà Thảo Trần – Giám đốc vùng châu Á.

Về phía Hiệp hội Bảo hiểm có ông Nguyễn Xuân Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, bà Thân Hiền Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, đại diện Khoa Bảo hiểm của trường Đại học Kinh tế Quốc dân…

Theo biên bản ghi nhớ, ANZIIF và Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam sẽ cùng hợp tác hỗ trợ nhau, theo đó, phía ANZIIF sẽ cùng trao đổi, chia sẻ thông tin, kiến thức chuyên môn của thị trường tài chính – bảo hiểm Úc và New Zealand.

Ngoài ra, hai bên sẽ cùng hợp tác tổ chức các cuộc hội thảo và sự kiện; tổ chức tham quan học tập và các khóa đào tạo ngắn hạn; trao đổi, nghiên cứu xu hướng và sự phát triển của ngành bảo hiểm thông qua chia sẻ thông tin và kiến thức chuyên môn, cung cấp các khóa đào tạo chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế… cho các hội viên Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam.

Ngay sau lễ ký kết đã diễn ra Hội thảo “Xây dựng lòng tin cho thị trường – vai trò của việc thiết lập chuẩn mực nghề nghiệp”.

Được biết, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các doanh nghiệp bảo hiểm, tự nguyện thành lập, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ thúc đẩy lẫn nhau hoạt động có hiệu quả để nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm bảo hiểm, năng lực cạnh tranh cùng tạo sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bảo hiểm Việt Nam, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Được thành lập từ năm 1999, hơn 20 năm qua, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam luôn là ngôi nhà chung đoàn kết, tin cậy và là cầu nối giữa doanh nghiệp bảo hiểm và cơ quan quản lý nhà nước, giữa doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng.

Đến nay, Hiệp hội đã có hơn 31 hội viên là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, 19 hội viên là doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 2 hội viên là doanh nghiệp tái bảo hiểm cùng nhiều hội viên là công ty môi giới, giám định bảo hiểm.

ANZIIF là tổ chức giáo dục, đào tạo và phát triển chuyên môn hàng đầu cho ngành bảo hiểm và tài chính. Trong nhiều năm qua, ANZIIF đã hợp tác với các công ty, chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận để cung cấp các dịch vụ nhằm nâng cao tiêu chuẩn, danh tiếng và sự thành công của ngành, đồng thời nâng cao hiểu biết của cộng đồng về bảo hiểm và tài chính. Được thành lập vào năm 1884, ANZIIF đã hợp tác với nhiều thành viên ở 50 quốc gia và có văn phòng tại Úc, New Zealand và Trung Quốc.

Chi trả, bồi thường nhanh chóng nhờ đẩy mạnh số hóa

(TBTCO) – Liên tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nâng cao năng lực số hóa, đặc biệt là số hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã và đang mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, cũng như đáp ứng tốt nhất nhu cầu bảo vệ của khách hàng và đã được vinh danh tại nhiều giải thưởng uy tín.

Số hóa mạnh mẽ quy trình giải quyết bồi thường

Đại diện Prudential Việt Nam cho biết, năm qua, Prudential ghi nhận hơn 80% yêu cầu bồi thường bảo hiểm nộp qua các ứng dụng trực tuyến, trong đó 77% yêu cầu được xử lý và có quyết định thẩm định tự động. Theo kết quả khảo sát, chỉ số hài lòng của khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ giải quyết quyền lợi bảo hiểm của Prudential đang là gần 7,2 điểm trên thang điểm 10 (cao hơn so với mức trung bình 6,7 điểm của toàn thị trường).

“Góp phần vào những kết quả trên là bởi công ty đã liên tục nâng cao năng lực số hóa, bao gồm việc chuyển đổi trải nghiệm giải quyết quyền lợi bảo hiểm thông qua các trang nền tảng số hóa, không ngừng nâng cấp, hoàn thiện quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm tự động giúp mang đến trải nghiệm hài lòng và thuận tiện nhất cho khách hàng tham gia bảo hiểm” – đại diện Prudential Việt Nam nhấn mạnh.

Một tên tuổi khác là Hanwha Life Việt Nam cũng đẩy mạnh số hóa quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng tại cổng thông tin khách hàng trực tuyến (customer portal) kết hợp với ứng dụng trên di động LIME cho phép khách hàng chủ động quản lý hợp đồng trực tuyến (E-Policy), nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm trực tuyến (E-submission)…

Giải pháp số hóa không chỉ giúp Hanwha Life Việt Nam giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức mà còn mang lại trải nghiệm tự phục vụ thuận tiện và đơn giản cho khách hàng. Năm 2022, thông qua các kênh trực tuyến, công ty đã tiếp nhận và xử lý nhanh chóng hơn 47.000 yêu cầu của khách hàng, ghi nhận mức tăng ấn tượng đến 300% so với năm trước, tỷ lệ khách hàng sử dụng hình thức thanh toán không tiền mặt tại Hanwha Life Việt Nam cũng tăng cao hơn 65%.

Đại diện Manulife Việt Nam cho biết, thời gian qua công ty đã đầu tư mạnh mẽ cho hành trình chuyển đổi số, theo đó nền tảng eClaims đã được nâng cấp để tất cả các quyền lợi yêu cầu bồi thường bảo hiểm đều có thể nộp trực tuyến, đồng thời cung cấp công nghệ tự động hóa cũng như giao diện thân thiện hơn cho người dùng.

Đặc biệt, yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm trên eClaims đã được mở rộng đối với các quyền lợi điều trị y tế bao gồm: Quyền lợi điều trị nội trú, quyền lợi điều trị ngoại trú, quyền lợi điều trị nha khoa, quyền lợi chăm sóc thai sản… Theo thống kê từ Manulife Việt Nam, 95% yêu cầu bồi thường bảo hiểm được nộp qua cổng eClaims và khoảng 95% yêu cầu bồi thường của khách hàng được thanh toán trực tuyến.

Đại diện Generali Việt Nam cho biết, 100% công tác phục vụ khách hàng của Generali Việt Nam có thể được thực hiện “không giấy”. Việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm, theo dõi tình trạng hợp đồng, đóng phí, cập nhật thông tin, hoán đổi quỹ đầu tư… đều có thể thực hiện trên hệ sinh thái kỹ thuật số GenVita. Công tác huấn luyện, đào tạo, quản lý, hỗ trợ đại lý của công ty cũng được số hóa thành công. Đặc biệt, Generali Việt Nam là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đầu tiên trên thị trường Việt Nam gỡ bỏ yêu cầu nộp hóa đơn tài chính, chứng từ y tế bản gốc khi giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Mang đến trải nghiệm trọn vẹn cho khách hàng

Đại diện Hanwha Life Việt Nam nhấn mạnh: Nhờ đẩy mạnh số hóa, khâu giải quyết quyền lợi bảo hiểm cũng “ghi điểm” trong lòng khách hàng. Riêng năm 2022, Hanwha Life Việt Nam đã thực hiện thanh toán quyền lợi bảo hiểm cho gần 51.000 trường hợp, tăng đến 63% so với năm 2021. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm nộp qua kênh trực tuyến tăng hơn gấp đôi từ 25% năm 2021 lên 56% năm 2022 và thời gian trung bình công ty xử lý quyền lợi bảo hiểm một trường hợp được rút ngắn, chỉ vào khoảng 6 ngày.

“Khi khách hàng gặp biến cố, bảo hiểm như một bệ đỡ không chỉ về tài chính, mà còn nâng đỡ tinh thần, giúp họ an tâm hơn, thêm hy vọng vào chặng đường phía trước. Do đó, chúng tôi xác định giải quyết quyền lợi bảo hiểm là một trong những khâu quan trọng, chú trọng đầu tư mạnh để mang đến trải nghiệm trọn vẹn cho khách hàng” – đại diện Hanwha Life Việt Nam chia sẻ.

Tại giải thưởng Rồng Vàng mới đây, Hanwha Life Việt Nam đã được vinh danh “Dịch vụ bảo hiểm đáng tin cậy 2022” nhờ cung cấp giải pháp bảo hiểm toàn diện, chuyển đổi số nâng cao chất lượng dịch vụ và kiên định phát triển bền vững. Đây cũng là năm thứ 9 công ty được trao giải thưởng này.

Generali Việt Nam cũng được vinh danh tại giải thưởng “Công ty bảo hiểm có trải nghiệm khách hàng hàng đầu Việt Nam” trong hệ thống giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 22, công bố tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) 2023.

“Liên tục lắng nghe và nâng cao trải nghiệm của khách hàng đã trở thành một niềm đam mê thực sự đối với tôi cũng như tập thể đội ngũ nhân viên. Chúng tôi rất tự hào khi chỉ số R-NPS của Generali (chỉ số ghi nhận mức độ hài lòng của khách hàng đối với trải nghiệm về mọi mặt) liên tục tăng” – đại diện Generali Việt Nam cho biết thêm.

Đại diện FWD Việt Nam cho biết, công ty tiếp tục giữ vị trí số 1 về trải nghiệm khách hàng năm thứ hai liên tiếp trong ngành bảo hiểm tại Việt Nam theo Báo cáo về Trải nghiệm khách hàng xuất sắc toàn cầu 2022 của KPMG. Cũng theo báo cáo này, FWD là công ty nằm trong top 3 những thương hiệu có trải nghiệm khách hàng xuất sắc xét trên tất cả các ngành nghề tại Việt Nam năm 2022.

Đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm nhấn mạnh: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm kịp thời, nhanh chóng là một trong những yêu cầu tiên quyết trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bởi đó chính là thể hiện sự bảo vệ hiệu quả, thiết thực nhất đối với khách hàng khi xảy ra rủi ro không mong muốn. Chính vì vậy, doanh nghiệp nỗ lực đẩy mạnh số hóa với mục tiêu đơn giản hóa quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm để mang lại trải nghiệm tối ưu, thuận tiện nhất tới khách hàng.

  1. Tin quốc tế

Allianz Châu Á Thái Bình Dương và INSEAD hợp tác trong chương trình đào tạo Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm sức khỏe

(INA) – Allianz Châu Á Thái Bình Dương (AZAP) đã hợp tác với trường kinh doanh INSEAD để thiết lập một chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ cho lực lượng bán hàng đại lý cho hoạt động bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe.

Chương trình kéo dài sáu tháng nhằm mục đích nâng cao kỹ năng của lực lượng bán hàng và tạo điều kiện chuyển đổi tổ chức.

Chứng chỉ dựa trên hiệu quả hoạt động và sẽ dành cho các đại lý được cấp phép kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe trên bảy thị trường Châu Á Thái Bình Dương. Khóa học được kết hợp giữa hình thức đào tạo trực tuyến và đào tạo tại chỗ.

Phạm vi chương trình đào tạo là một loạt các chủ đề, bao gồm lãnh đạo tổ chức, quản lý khách hàng, tiếp thị, bán hàng và chiến lược kinh doanh.

Người học cũng sẽ có cơ hội tương tác với các đồng nghiệp trong khu vực và học hỏi lẫn nhau thông qua các phương pháp giáo dục, từ đó mở rộng mạng lưới của mình.

Khóa học được tài trợ hoàn toàn bởi AZAP. Những học viên xuất sắc sẽ có cơ hội thi đấu tại khuôn viên INSEAD ở Pháp.

Đối tượng tham gia chương trình là các đại lý từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Đài Loan và Thái Lan.

Các công ty bảo hiểm Hàn Quốc dự báo lợi nhuận năm 2022 tăng 11,1%

(INA) – Theo Korean Re, thu nhập ròng của các công ty bảo hiểm Hàn Quốc tăng 11,1% lên 9,18 nghìn tỷ Won (6,9 tỷ USD), nhờ việc tăng phí bảo hiểm niên kim hưu trí.

Trong báo cáo thường niên năm 2022, Korean Re tuyên bố rằng các công ty bảo hiểm Hàn Quốc đã đưa ra những kết quả trái ngược nhau. Lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ghi nhận lợi nhuận thuần giảm 6,0%, trong khi các công ty bảo hiểm phi nhân thọ hoạt động tốt hơn với mức tăng trưởng ghi nhận 26,6%.

“Hoạt động mạnh mẽ của lĩnh vực phi nhân thọ được hỗ trợ bởi những cải thiện trong cả kết quả đầu tư và đánh giá rủi ro. Tổn thất kinh doanh bảo hiểm của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã thu hẹp nhờ tỷ lệ tổn thất bảo hiểm dài hạn giảm trong bối cảnh môi trường bồi thường tương đối lành tính và sự gia tăng hoạt động kinh doanh dài hạn mới”, Korean Re cho biết.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của ngành tăng từ 0,07% lên 0,69% và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tăng từ 2,27% lên 8,22%.

“Tính đến cuối tháng 12/2022, các doanh nghiệp bảo hiểm báo cáo tài sản giảm so với một năm trước đó. Tổng tài sản của các doanh nghiệp này giảm 3,6% xuống còn 1.310 nghìn tỷ Won (980 tỷ USD), bao gồm 938,3 tỷ Won (700 tỷ USD) đối với bảo hiểm nhân thọ và 371,8 tỷ Won (280 tỷ USD) đối với bảo hiểm phi nhân thọ”, báo cáo cho biết thêm.

Trong tương lai, báo cáo cho biết thị trường dự kiến ​​sẽ tăng 2,1% vào năm 2023.

(1 Won = 0,00075 đô la Mỹ)

Great Eastern đạt 244 triệu đô la Singapore lợi nhuận Quý I

(INA) – Công ty bảo hiểm nhân thọ Great Eastern, công ty con của Ngân hàng OCBC, đã ghi nhận khoản lãi ròng 244 triệu đô la Singapore trong ba tháng đầu năm 2023, so với 220 triệu đô la Singapore cùng kỳ năm 2022.

Tổng doanh số mới có trọng số (TWNS) giảm 22% so với cùng kỳ xuống còn 391 triệu đô la Singapore, do doanh số bán các sản phẩm đóng phí một lần chậm hơn. Điều này đối lập với doanh số bán sản phẩm đóng phí thông thường.

Giá trị nhúng doanh nghiệp mới của Great Eastern (NBEV) cũng giảm 11% so với cùng kỳ xuống còn 170 triệu đô la Singapore, do TWNS nhỏ hơn. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận của NBEV cao hơn tính theo hàng năm (YoY) do sự thay đổi trong cơ cấu sản phẩm.

Công ty bảo hiểm cho biết: “Số liệu so sánh cho giai đoạn trước (Quý 1-22) chưa được trình bày lại và được báo cáo dựa trên Hợp đồng Bảo hiểm SFRS(I) 4. Thông tin chi tiết hơn về tác động của SFRS(I) 17 và thông tin so sánh được trình bày lại sẽ được tiết lộ khi công bố báo cáo tài chính giữa niên độ 1H-23”.

Tokio Marine cung cấp bảo hiểm độc quyền xe máy cho Suzuki Malaysia

(INA) – Tokio Marine Insurans có trụ sở tại Malaysia đã hợp tác với Suzuki Malaysia Sdn để cung cấp bảo hiểm độc quyền và bảo hiểm xe cơ giới bổ sung cho người đi xe máy Suzuki.

Đây là một phần của quá trình hợp tác nhằm thúc đẩy Bảo hiểm độc quyền của Suzuki. Phạm vi bảo hiểm bao gồm hỗ trợ bên đường và các lợi ích bổ trợ động cơ tùy chọn.

Tokio Marine đã phát động một chiến dịch dành cho các chủ hợp đồng xe máy Suzuki để kỷ niệm mối quan hệ hợp tác mới, sẽ diễn ra từ ngày 5 tháng 4 đến ngày 30 tháng 6 năm 2023. Trong thời gian này, chủ sở hữu xe máy Suzuki đăng ký bảo hiểm xe máy Tokio Marine sẽ nhận được chín tiện ích bổ sung.

Các tiện ích bổ sung bao gồm các lợi ích như Tử vong do Tai nạn & Thương tật Vĩnh viễn, Chi phí Y tế và Thu nhập Bệnh viện Hàng ngày, cùng các lợi ích khác, và được áp dụng cho cả các hợp đồng mới và tái tục.

Sự hợp tác giữa hai công ty sẽ cung cấp bảo hiểm giá cả phải chăng và các gói bảo hiểm bổ sung cho cả chủ sở hữu xe máy Suzuki lớn và nhỏ, mang lại lợi ích cho cộng đồng xe máy ở Malaysia.

Tổng phí bảo hiểm gốc của Peak Re năm 2022 tăng 7%

(INA) – Công ty tái bảo hiểm Peak Re có trụ sở tại Hồng Kông đã ghi nhận khoản lỗ ròng 81 triệu đô la vào năm 2022 – đây là khoản lỗ ròng đầu tiên từ trước đến nay.

Vào năm 2021, Peak Re đã ghi nhận khoản lãi 73,2 triệu đô la.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm (GWP) năm 2022 tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY) lên 2,3 tỷ USD.

Trong khi đó, phí bảo hiểm thu được ròng giảm 12,8% xuống còn 1,5 tỷ USD. Điều này là do công ty tái bảo hiểm đã mở rộng hoạt động nhượng tái và hỗ trợ phát hành trái phiếu thảm họa 144A lần đầu tiên ở Hồng Kông, thông qua công ty bảo hiểm chuyên dụng Black Kite Re.

Theo Peak Re: “Hoạt động kinh doanh bảo hiểm năm 2022 của công ty được hưởng lợi từ sự vững chắc của thị trường vào các lần tái tục năm ngoái. Tuy nhiên, kết quả kỹ thuật đã bị ảnh hưởng bởi những thiệt hại do thảm họa, bao gồm lũ lụt ở Úc và Nam Phi, hạn hán và mưa đá ở châu Âu và bão ở Mỹ”.

Trong tuyên bố, công ty cho biết họ “đa dạng hóa hơn nữa danh mục đầu tư của mình và sắp xếp lại hoạt động kinh doanh tại các thị trường” nơi tổn thất do thiên tai tăng theo cấp số nhân.

Công ty cũng lưu ý rằng các dịch vụ bảo hiểm xe cơ giới, tai nạn & sức khỏe và tiền tệ của Peak Re đã tăng lên. Công ty cũng thiết lập sự hiện diện của mình tại châu Á Thái Bình Dương, nơi phát sinh 61% GWP.

Tài sản do Peak Re quản lý lên tới 2,95 tỷ đô la cho năm 2022, tăng 6,2% so với năm trước.

Thu nhập đầu tư được ghi nhận ở mức 8,3 triệu đô la, do lợi nhuận bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự sụt giảm của cổ phiếu và tổn thất định giá theo thị trường đối với danh mục đầu tư trái phiếu.

Vốn chủ sở hữu của cổ đông nói chung đã giảm xuống còn 1,2 tỷ đô la, từ 1,5 tỷ đô la vào năm 2021. Tính đến cuối tháng 12 năm 2022, tỷ lệ khả năng thanh toán ở mức 209%.

Công ty cũng cho biết họ hy vọng sẽ được hưởng lợi từ kết quả kỹ thuật được cải thiện và lợi nhuận đầu tư cho năm 2023.

“Công ty dự đoán thêm rằng việc chuyển sang chứng khoán có thu nhập cố định được đánh giá cao hơn và có năng suất cao hơn sẽ tác động tích cực đến lợi nhuận đầu tư trong những năm tới”, Peak Re cho biết.

Hồng Kông: APE quý đầu tiên của Prudential tăng 35%

(INA) – Phí bảo hiểm tương đương hàng năm (APE) trong quý đầu tiên của Prudential tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY) lên 1,56 tỷ đô la do lượng lớn các giao dịch xuyên biên giới giữa Trung Quốc đại lục và nhu cầu nội địa mạnh mẽ hơn ở Hồng Kông đã thúc đẩy tăng trưởng.

Prudential cho biết: “Mười trong số 13 thị trường bảo hiểm nhân thọ ở Châu Á cũng như Châu Phi đã đạt mức tăng trưởng hai con số về lợi nhuận khai thác mới. Chủ đề chính cho sự phát triển là sự thành công của các sản phẩm mới khi chúng tôi tiếp tục tập trung vào việc đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng”.

Trong khi đó, doanh số APE qua kênh bancassurance giảm nhẹ 4% mặc dù trước đó tăng trưởng hai con số.

Tổng thu nhập từ hoạt động kinh doanh mới của Prudential tăng 30% so với cùng kỳ do tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh mới được đảm bảo ở mức 48%.

Prudential cho biết: “Doanh số bán hàng của Prudential Hồng Kông cho cả khách hàng trong nước và khách du lịch từ Trung Quốc Đại lục đều tăng trưởng mạnh mẽ. Việc bán hàng cho khách Trung Quốc Đại lục đã bắt đầu trở lại sau khi mở cửa lại biên giới với Hồng Kông.

Lợi nhuận kinh doanh mới của Hồng Kông đã tăng hơn gấp đôi so với năm trước ở mức 106% lên 293 triệu USD. Doanh thu của APE được ghi nhận ở mức 455 triệu USD, tăng vọt 299%.

“Tỷ suất lợi nhuận kinh doanh mới của Hồng Kông trong quý đầu tiên của năm 2023 là 64% phản ánh tỷ lệ các sản phẩm tiết kiệm trong cơ cấu doanh số bán hàng của chúng tôi cao hơn so với giai đoạn trước. Tác động này được bù đắp một phần bởi tác động của lãi suất thấp hơn vào cuối quý đầu tiên so với cuối năm 2022”, Prudential nhận định.

Khoảng 32% tổng lợi nhuận kinh doanh mới được tạo ra trong quý đầu tiên được đóng góp bởi thị trường Đông Nam Á.

“ICICI Prudential Life đã tiếp tục mang lại sự tăng trưởng trong quý đầu tiên, với mức tăng trưởng trên diện rộng ở mức hai con số về doanh số APE và lợi nhuận kinh doanh mới. Công ty cũng thông báo rằng năm 2023 đã đạt được mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận khai thác mới so với năm 2019”, Prudential cho biết thêm.

FWD Singapore ra mắt quỹ tham gia chia lãi đầu tiên

(INA) – FWD Singapore chính thức ra mắt quỹ tham gia chia lãi đầu tiên, một phần trong Kế hoạch thu nhập trọn đời của FWD.

Quỹ tham gia chia lãi cung cấp các quyền lợi bằng tiền mặt và cung cấp cho khách hàng khoản thanh toán quyền lợi đặc biệt được đảm bảo một lần bằng 6% số tiền bảo hiểm của hợp đồng, sẽ được thanh toán trong tháng thứ 25.

Các lợi ích khác bao gồm thanh toán thu nhập thụ động, thay đổi người được bảo hiểm và thay đổi quyền sở hữu hợp đồng, điều khoản thanh toán linh hoạt và bảo vệ tài chính cho các bệnh nan y hoặc tử vong.

Trong một thông cáo báo chí, FWD cho biết: “Quỹ tham gia chia lãi mới của FWD được xây dựng dựa trên kinh nghiệm của các quỹ tương tự đã ra mắt tại thị trường Hồng Kông và Thái Lan. Nhóm quỹ tham gia chia lãi chuyên biệt bao gồm các nhân sự có bề dày kinh nghiệm quản lý quỹ tham gia chia lãi và bảo hiểm”.

Ông PineBride Investments, nhà quản lý tài sản toàn cầu tư nhân, sẽ là người giám sát quỹ này.

Doanh thu bảo hiểm của Manulife Hồng Kông và Macau tăng 26% lên 1,66 tỷ đô la Hồng Kông trong Quý I

(INA) – Trong Quý I, Manulife Hồng Kông và Ma Cao đã công bố doanh số bán bảo hiểm tăng hai con số do nhu cầu mạnh mẽ từ du khách Trung Quốc đại lục sau khi các hạn chế về COVID-19 được dỡ bỏ.

Doanh thu phí bảo hiểm tương đương hàng năm (APE) trong quý đầu tiên đã tăng 26% lên 1,66 tỷ đô la Hồng Kông so với quý 1 năm 2022. Các gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo và các gói bảo hiểm trả chậm đủ điều kiện đều ghi nhận mức tăng hơn 40%, theo báo cáo của Manulife.

Doanh số bán hàng của APE cho du khách Trung Quốc đại lục đạt mức cao kỷ lục hàng quý, tăng gấp đôi mức trung bình trước đại dịch vào năm 2018 và 2019.

Ông Patrick Graham, Giám đốc điều hành của Manulife Hồng Kông và Ma Cao cho biết: “Do Hồng Kông và Ma Cao tiếp tục trên con đường phục hồi kinh tế nên chúng tôi tin tưởng rằng khách hàng địa phương và du khách từ đại lục sẽ tiếp tục quan tâm đến các sản phẩm bảo vệ và sức khỏe”.

Manulife Hồng Kông duy trì vị trí là nhà cung cấp MPF lớn nhất của thành phố, chiếm 27,1% thị phần dựa trên tài sản được quản lý trước ngày 31 tháng 3 năm 2023.

Công ty bảo hiểm này cũng là nhà cung cấp MPF số một về dòng vốn ròng ước tính, chiếm 30,1% thị trường trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2023, Manulife cho biết.

Ông Graham đã chia sẻ kế hoạch mở một trung tâm uy tín thứ hai ở Tsim Sha Tsui. Trung tâm mới được cho là sẽ tập trung vào việc hỗ trợ các đối tác môi giới và ngân hàng của Manulife đáp ứng nhu cầu tài chính của các khách hàng giàu có tại Hồng Kông, Macao và Trung Quốc đại lục.

Ông Graham cho biết thêm Manulife gần đây đã mở rộng phạm vi mạng lưới bệnh viện tại Trung Quốc lên hơn 3.000 bệnh viện.

BTV (Tổng hợp)