TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 16

VBI đặt mục tiêu lợi nhuận tăng hơn 40%; Tập đoàn AIA tăng trưởng 28% khai thác mới; MSIG ra mắt bảo hiểm bổ trợ xe cơ giới EZ-Mile

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 16

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

ABIC chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tín dụng tại Long An gần 3 tỉ đồng

(ABIC) – Ngày 21/04/2023, Agribank Chi nhánh Long An, Agribank Chi nhánh Đông Long An phối hợp Bảo hiểm Agribank TP.HCM tổ chức buổi lễ trao tặng 01 căn nhà tình nghĩa, 02 căn nhà đại đoàn kết và 01 mái ấm công đoàn cho các gia đình, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng giá trị 200 triệu đồng,  đồng thời tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tín dụng cho 13 khách hàng vay vốn tại các chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh Long An với số tiền gần 3 tỉ đồng.

Buổi lễ có sự tham dự của bà Lê Thị Song An – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc Hội đơn vị tỉnh Long An, bà Phan Thị Mỹ Dung – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở tư pháp tỉnh Long An, Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An, ông Phạm Huy Sơn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh Nghiệp tỉnh, ông Lê Văn Hùng – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Long An, ông Trần Hoàng Nhân – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Bến Lức, ông Đào Văn Nghiệp – Giám đốc Ngân Hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Long An cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các đồng chí Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An. Đại diện Agribank Chi nhánh Long An – ông Nguyễn Trí Dũng, Phó Giám đốc, ông Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc Agribank Chi nhánh Đông Long An, ông Quách Tá Khang – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Agribank cùng tham dự.

Theo ông Quách Tá Khang Phó Tổng giám đốc  cho biết, hưởng ứng phong trào “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bảo hiểm Agribank TP HCM Agribank đã phối hợp với  Agribank Chi nhánh Long An, Agribank Chi nhánh Đông Long An và tiến hành trao 1 căn nhà tình nghĩa, 2 căn nhà Đại đoàn kết và 1 mái ấm Công đoàn. Mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng. Thông qua các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh, huyện Bến Lức, 4 căn nhà này sẽ được trao đến những hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn.

Cũng trong buổi lễ, Bảo hiểm Agribank chi nhánh TP.HCM chi trả quyền lợi bảo hiểm cho các khách hàng vay vốn tại các chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh Long An có tham gia bảo hiểm bảo an tín dụng. Theo đó, có 13 trường hợp khách hàng được chi trả quyền lợi bảo hiểm vay vốn với số tiền gần 3 tỉ đồng. Đây là những khách hàng không may qua đời, hoặc bị thương tật không có khả năng trả nợ.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh Long An đã phối hợp Bảo hiểm Agribank TP.HCM thực hiện chi trả, bồi thường cho 407 trường hợp khách hàng tham gia bảo hiểm Bảo an tín dụng trên toàn tỉnh với tổng số tiền gần 20 tỉ đồng, tạo được sự yên tâm về tinh thần cho người được bảo hiểm, là nguồn tài chính dự phòng, giảm gánh nặng cho người thân khi rủi ro xảy ra.

Ngoài việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong thực thi chính sách tiền tệ, đảm bảo kinh doanh an toàn, hiệu quả, các hoạt động an sinh xã hội luôn được Agribank cùng Bảo hiểm Agribank quan tâm, chú trọng, qua đó góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, phát huy thương hiệu Agribank  đến khách hàng, đối tác và cộng đồng.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Manulife kỳ vọng việc giải quyết các khiếu nại với khách hàng của SCB sẽ hoàn tất trước 30/6

(ĐTCK) – Ngày 26/4, Manulife Việt Nam đã tổ chức họp báo, công bố quyết định liên quan tới những khiếu nại của khách hàng mua sản phẩm Bảo hiểm Tâm An Đầu Tư được phân phối qua đối tác ngân hàng là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Manulife Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, Công ty đã áp dụng một quy trình đánh giá chủ động và nghiêm ngặt đối với từng khiếu nại của khách hàng và phần lớn các trường hợp cho thấy không có đủ chứng cứ chứng minh các nội dung khiếu nại của khách hàng. Đối với một vài trường hợp mà Công ty tìm thấy bằng chứng về hành vi sai trái trong quá trình tư vấn, Công ty đã thực hiện biện pháp kỷ luật cứng rắn đối với các cá nhân có liên quan, bao gồm cả việc báo cáo tới các cơ quan chức năng.

“Chúng tôi vô cùng cảm thông trước những khó khăn mà khách hàng SCB đã trải qua và chúng tôi tin rằng, ngành bảo hiểm đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn tài chính cho các cá nhân và gia đình. Chúng tôi coi trọng vai trò này và luôn nỗ lực thực hiện sứ mệnh giúp đưa ra các quyết định dễ dàng hơn và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn”, Manulife cho biết, đồng thời đưa ra các thông báo.

Thứ nhất, Công ty Manulife Việt Nam sẽ liên hệ các khách hàng SCB tham gia sản phẩm bảo hiểm Tâm An Đầu Tư đã gửi khiếu nại hoặc gửi trước ngày 30/4/2023 để cùng bắt đầu quá trình thảo luận giải quyết khiếu nại, bắt đầu từ tuần này.

Theo Manulife Việt Nam, những cuộc thảo luận này nhằm đạt được một giải pháp công bằng cho cả hai bên, bao gồm việc hủy hợp đồng và hoàn phí nếu có cơ sở hợp lý.

Thứ hai, kết quả giải quyết khiếu nại sẽ được xác định dựa trên đánh giá của Manulife Việt Nam, bao gồm các yếu tố như tính đầy đủ, hợp pháp của bộ hồ sơ hợp đồng bảo hiểm, kết quả phỏng vấn, đối chất với các tư vấn viên và nhân viên ngân hàng liên quan, các thông tin do khách hàng cung cấp trong đơn khiếu nại hoặc trong quá trình trao đổi cùng các bằng chứng hoặc các yếu tố có liên quan cần được cân nhắc.

“Mục tiêu của chúng tôi là hoàn thành các cuộc đối thoại với khách hàng và đạt được giải pháp vào khoảng ngày 30/6/2023. Những khách hàng được mời đến để thảo luận về khiếu nại của họ sẽ nhận được thư mời từ Công ty trong những ngày tới”, Manulife Việt Nam cho biết.

Ông Sachin N.Shah, Tổng giám đốc các thị trường mới của Manulife châu Á cho biết, 100% các khiếu nại về sản phẩm Tâm An Đầu Tư được chuyển tới Công ty sau khi sự kiện của SCB xảy ra vào năm ngoái. Rất nhiều sản phẩm này đã được mua từ 2020 – 2021 và đến thời điểm đó chưa hề có khiếu nại. Tình huống xảy ra với SCB là yếu tố xảy ra các khiếu nại tăng lên.

“Đây cũng là lý do vì sao chúng tôi đưa ra những quyết định chưa từng có để thể hiện sự cảm thông sâu sắc những vấn đề khách hàng gặp phải trong thời gian qua”, ông Sachin nhấn mạnh.

Bảo hiểm VBI đặt mục tiêu lợi nhuận tăng hơn 40% năm 2023

(TBTCO) – Ngày 26/4/2023, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VBI ) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên. Đại hội đã thông qua mục tiêu lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 356,7 tỷ đồng, tăng 40,5% so với năm 2022, qua đó nâng cao vị thế, giá trị và đóng góp của Bảo hiểm VietinBank – VBI vào hệ thống Ngân hàng VietinBank.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 (ĐHCĐ) của Bảo hiểm VietinBank – VBI đã thông qua nhiều nội dung quan trọng như: Báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng quản trị (HĐQT) năm 2022, trọng tâm hoạt động năm 2023; kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận, cổ tức năm 2023; kết quả hoạt động của Ban Kiểm soát năm 2022; phương án phân phối lợi nhuận năm 2022; báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022…

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Huy Quang – Chủ tịch HĐQT Bảo hiểm VietinBank – VBI đã gửi đến toàn thể hội nghị và các cổ đông những thông tin quan trọng về hoạt động kinh doanh trong năm 2022 vừa qua; đồng thời đề ra nhiệm vụ kinh doanh năm 2023.

Cụ thể, vượt lên trên tất cả thách thức của một năm khó khăn chung của toàn ngành khi tỷ lệ bồi thường cao, các Công ty bảo hiểm bị ảnh hưởng sau dịch bệnh và liên tiếp các đợt thiên tai, Bảo hiểm VietinBank – VBI đã đón đầu thời cơ, phát triển bền vững, tăng trưởng đột phá và hiện thực hóa nhiều mục tiêu: Cải thiện thị phần; duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận vượt trội so với trung bình của thị trường và đảm bảo hiệu quả kinh doanh 2022.

Bức tranh chung về kết quả kinh doanh năm 2022 của Bảo hiểm VietinBank – VBI có nhiều điểm sáng. Theo đó, Bảo hiểm VietinBank – VBI ghi nhận tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 3.214,2 tỷ đồng, tăng trưởng 30,3% so với năm 2021 (tăng gấp gần 2 lần so với mức chung thị trường là 16,5%, mức tăng trưởng cao nhất trong Top 11 công ty có thị phần lớn nhất).

Doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt hơn 3.052,9 tỷ đồng, tăng trưởng 32,3%; doanh thu nhận tái bảo hiểm đạt 161,3 tỷ đồng tăng trưởng 1,1%. Cũng trong năm 2022, Bảo hiểm VietinBank – VBI đã nâng tổng số công ty thành viên và phòng giao dịch lên 44 đơn vị, trải dài khắp 63 tỉnh thành trên cả nước.

Chia sẻ về chiến lược hành động, tiềm năng và triển vọng của Bảo hiểm VietinBank – VBI trong năm 2023 và các năm tới, ông Nguyễn Huy Quang – Chủ tịch HĐQT VBI cũng cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là ngành du lịch; đồng thời Chính phủ cũng tạo hành lang pháp lý, bước đầu tháo gỡ khó khăn cho kênh trái phiếu doanh nghiệp song Bảo hiểm VietinBank – VBI vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả lợi nhuận ở cả hai mảng kinh doanh bảo hiểm và đầu tư.

Mặc dù vậy, năm 2023 được xác định là năm trọng điểm để Bảo hiểm VietinBank – VBI tập trung bứt phá, tăng trưởng hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập và tạo nền móng cho các năm tiếp theo. Mục tiêu hoạt động của Bảo hiểm VietinBank – VBI trong năm nay sẽ hướng tới chinh phục các mục tiêu lớn.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 356,7 tỷ đồng, tăng 40,5% so với năm 2022, qua đó nâng cao vị thế, giá trị và đóng góp của Bảo hiểm VietinBank – VBI vào hệ thống Ngân hàng VietinBank. Bên cạnh đó, kế hoạch 2023 cũng đề ra Bảo hiểm VietinBank – VBI cần phải kiểm soát tỷ lệ bồi thường ở mức thấp hơn so với trung bình 10 công ty có thị phần lớn nhất thị trường.

Đại hội cũng đã thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT đối với ông Lê Tuấn Dũng theo nguyện vọng cá nhân. Trên cơ sở quy định của Luật Doanh nghiệp, Điều lệ tổ chức và hoạt động, cơ cấu cổ đông của Bảo hiểm VietinBank – VBI, HĐQT kiến nghị chưa thực hiện bầu bổ sung thành viên HĐQT tại phiên họp này.

Như vậy, tổng số thành viên của HĐQT sau khi được ĐHCĐ thông qua là 5 người, bao gồm: Ông Nguyễn Huy Quang – Chủ tịch HĐQT, bà Trần Thị Hương Thuỷ – Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc, ông Hur Jung Hoe – Ủy viên HĐQT, ông Trần Hoài Nam – Ủy viên HĐQT, bà Ngô Thu Phương – Ủy viên HĐQT.

Đồng thời, ĐHCĐ đã tiến hành bầu cử bổ sung các thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2022 – 2027. Theo kết quả bầu cử tại đại hội, Ban Kiểm soát bao gồm: bà Nguyễn Hoa Hạnh – Trưởng ban, bà Nguyễn Thị Hạnh và ông Hoàng Văn Tùng – Thành viên.

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Đức Thành – Thành viên HĐQT Ngân hàng VietinBank đánh giá cao vai trò và đóng góp của Bảo hiểm VietinBank – VBI trong hệ sinh thái VietinBank.

“VBI là công ty thành viên chủ lực, đạt kết quả kinh doanh cực kỳ xuất sắc trong năm 2022. Trong năm 2023, VBI cần nâng cao hiệu quả hoạt động qua việc khai thác triệt để điều kiện thuận lợi từ VietinBank; đa dạng kênh bán xu hướng mới như telesales, bancas; kiểm soát chặt chẽ tỷ lệ bồi thường, chú trọng bán vào các sản phẩm có mức bồi thường thấp; đặc biệt là đẩy mạnh tái cơ cấu bộ máy phù hợp với tình hình thực tế” – ông Nguyễn Đức Thành phát biểu.

VNI đặt mục tiêu lọt top 5 doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất

(TBTCO) – Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) vừa tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập, đánh dấu cột mốc tự hào trong chặng đường lịch sử hình thành và phát triển. Nhân dịp này, tập thể VNI và cá nhân Chủ tịch HĐQT Lê Thị Hà Thanh vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính về những thành tích đã đạt được.

Giai đoạn 2023 – 2028, VNI sẽ tiếp bước trên một hành trình mới, phấn đấu lọt Top 5 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn tại Việt Nam. VNI sẵn sàng bước tới tương lai với một tâm thế mới để làm nên những di sản vượt thời gian “Vững vị thế – Tạo kỳ tích”.

Được biết, chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển với số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng, đến nay VNI có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng (tăng gấp 2 lần), là một trong các doanh nghiệp có số vốn điều lệ cao trên thị trường; từ chỗ với doanh thu ban đầu gần 100 tỷ đồng vào năm 2008 đến cuối năm 2022 tổng doanh thu đã đạt trên 2.800 tỷ đồng (tăng gấp 28 lần), vị thế Top 10 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ với tốc độ tăng trưởng doanh thu đạt gần 30%, cao hơn 10% so với tốc độ tăng trưởng bình quân của thị trường, doanh thu bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe cơ giới đứng Top 2 thị trường và mạng lưới 50 công ty thành viên trên toàn quốc (tăng gấp 10 lần), gần 2.000 nhân sự (tăng gần 20 lần); tổng tài sản đạt hơn 3.600 tỷ đồng (tăng hơn 7 lần)…

Ngoài ra, để mở rộng năng lực bảo hiểm và đảm bảo an toàn tài chính cho VNI và khách hàng, VNI đã hợp tác với nhiều nhà tái bảo hiểm hàng đầu thế giới như CCR Re, Korean Re, Hanover Re… đây là những nhà tái lớn với năng lực tài chính vững mạnh.

Với phương châm trở thành doanh nghiệp bảo hiểm bán lẻ thuận tiện hàng đầu Việt Nam, VNI hợp tác với nhiều đối tác tiềm năng, đối tác ứng dụng công nghệ, tiên phong ứng dụng insurtech như hóa đơn, giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử, mua bảo hiểm và giám định, bồi thường online qua App (My VNI) giúp khách hàng trải nghiệm dịch vụ bảo hiểm chất lượng.

Liên tục trong các năm từ 2017 – 2022, VNI được nhận cờ thi đua xuất sắc của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; 5 năm từ 2017 – 2022 nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; năm 2018 và 2020 nhận Cup Thăng Long của UBND TP. Hà Nội đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính vì thành tích đóng góp tích cực xây dựng thị trường bảo hiểm; Top10 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ uy tín 2019 – 2020; Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam từ 2019 – 2022…

Gấp đôi bảo vệ và nhận ưu đãi kép từ Bảo hiểm Bảo Việt

(TBTCO) – Từ ngày 20/4/2023, khách hàng tham gia combo bảo hiểm sức khỏe của Bảo hiểm Bảo Việt sẽ nhận ngay ưu đãi giảm phí đến 18% với chương trình “Ưu đãi kép, gấp đôi bảo vệ”.

Việc chủ động chăm sóc sức khỏe và sức khoẻ tài chính là xu hướng cuộc sống văn minh hiện nay, được ví như một “vòng tay vững chãi” bảo vệ toàn diện và mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho mỗi người. Hưởng ứng chủ đề sức khỏe thế giới, Bảo hiểm Bảo Việt triển khai chương trình ưu đãi bảo hiểm sức khoẻ “Ưu đãi kép, Gấp đôi bảo vệ” duy nhất trong thời gian từ ngày 20/4 – 20/6/2023 dành cho khách hàng cá nhân và hộ gia đình tham gia mới hoặc đã tham gia trước đó nhưng gián đoạn trên một năm.

Theo đó, khách hàng tham gia mới một trong 5 sản phẩm: Bảo Việt An Gia, Bảo Việt Tâm Bình, Bảo Việt Intercare, Bảo Việt K-Care, Bảo hiểm 37 bệnh hiểm nghèo (CI37) được giảm trực tiếp 8% phí bảo hiểm. Khách tham gia mới combo từ hai sản phẩm trở lên được giảm trực tiếp 18% phí bảo hiểm/sản phẩm trên tổng số phí cần thanh toán: Combo Bảo vệ ưu việt: bao gồm K-Care và sản phẩm tùy chọn (Bảo Việt An Gia, Bảo Việt Tâm Bình, Bảo Việt Intercare, CI37); Combo Bảo vệ toàn diện: bao gồm CI37 và sản phẩm tùy chọn (Bảo Việt An Gia, Bảo Việt Tâm Bình, Bảo Việt Intercare, K-Care).

Chương trình “Ưu đãi kép, gấp đôi bảo vệ” mang tới những lợi ích nổi trội, đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho khách hàng và gia đình với chi phí tham gia ưu đãi, chương trình đa dạng để khách hàng có thể lựa chọn phù hợp với tài chính mà vẫn đảm bảo nhận được các quyền lợi đầy đủ cho cả năm bình an: bảo vệ toàn diện nhiều rủi ro khác nhau: ốm bệnh, thai sản, tai nạn, tử vong và bảo hiểm cho cả bệnh ung thư; linh hoạt lựa chọn các mức quyền lợi bảo hiểm với các mức phí khác nhau phù hợp với nhu cầu từng khách hàng; mạng lưới bảo lãnh viện phí lớn nhất tại hơn 200 bệnh viện hàng đầu trong nước và và các bệnh viện hiện đại trên toàn cầu…

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng

(TBTCO) – Trong năm 2023, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có doanh thu bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng cao về hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng. Trường hợp phát hiện sai phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đây là một trong những thông tin về lĩnh vực bảo hiểm vừa được Bộ Tài chính cho biết qua thông cáo báo chí về một số vấn đề được dư luận, xã hội, báo chí quan tâm liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính trong tháng 4, vừa phát đi chiều ngày 5/5.

Hàng loạt giải pháp đã được ban hành để chấn chỉnh thị trường bảo hiểm

Thông cáo báo chí của Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian vừa qua, ngay sau khi nhận được các thông tin và các đơn thư phản ánh, khiếu nại của người dân, Bộ Tài chính có các công văn chấn chỉnh hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) và yêu cầu DN tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm đối với các ngân hàng, nghiêm túc tuân thủ quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm về việc không được ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Đồng thời, cơ quan quản lý đã tổ chức làm việc trực tiếp với một số DNBH có phản ánh của khách hàng và yêu cầu DN này xem xét, xử lý dứt điểm khiếu nại của khách hàng, bảo đảm quyền lợi khách hàng trên cơ sở hợp đồng bảo hiểm đã giao kết và quy định pháp luật.

Cùng với đó, Bộ Tài chính cũng đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh liên quan đến bán sản phẩm bảo hiểm qua tổ chức tín dụng. Kết quả đến ngày 25/4/2023, tổng số kiến nghị, phản ánh nhận được qua điện thoại là 192 kiến nghị, phản ánh và 299 kiến nghị, phản ánh qua email; Phân loại xử lý 350 đơn đề tố cáo liên quan đến bancassurance.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Tài chính đã chủ trì buổi tiếp dân với sự tham gia của đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Cục QLGSBH) làm việc với 5 công dân đại diện cho nhóm người mua bảo hiểm đến Bộ Tài chính.

Cùng với đó, cơ quan quản lý đã tăng cường quản lý, giám sát các DNBH. Theo đó, cơ quan quản lý đã tổ chức họp với toàn bộ các DNBH nhân thọ và yêu cầu các DN rà soát tổng thể và tăng cường giám sát việc thực hiện các quy trình nghiệp vụ và quản lý chất lượng đại lý, tăng cường các chế tài đối với đại lý và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, Cục QLGSBH yêu cầu DNBH tổ chức thiết lập và công bố đường dây nóng và các bộ phận thường trực với cán bộ có đủ thẩm quyền để tiếp nhận và giải đáp, xử lý dứt điểm, kịp thời các phản ánh, thắc mắc của khách hàng về hợp đồng bảo hiểm.

Về công tác thanh tra, kiểm tra đã tiến hành thu thập hồ sơ, tài liệu, phân tích, đánh giá 5 DNBH thuộc kế hoạch thanh tra năm 2023 theo kế hoạch thanh tra các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Công tác thanh tra sẽ được đẩy mạnh trong quý II và quý III/2023.

Ngoài ra, căn cứ vào tình hình thực tế, xây dựng phương án phối hợp với Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Cũng theo thông tin Bộ Tài chính, trong thời gian qua, đối với các thông tin phản ánh qua đường dây nóng về việc bị ép mua bảo hiểm khi giải ngân khoản vay, Bộ Tài chính đã chuyển thông tin cho Cơ quan Thanh tra, giám sát NHNN để phối hợp quản lý, giám sát. Hiện nay, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cục QLGSBH phối hợp với Cơ quan Thanh tra, giám sát NHNN xây dựng quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan trong việc thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng.

Thực hiện Thông tư liên tịch số 85/2016/TTLT-BTC-BCA, Bộ Tài chính đã phối hợp làm việc, cung cấp thông tin với các cơ quan của Bộ Công an nhằm bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong lĩnh vực tài chính. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã chuyển các đơn thư có nội dung phản ánh các hành vi có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Bộ Tài chính cũng phối hợp cung cấp các thông tin, giải đáp quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, cơ chế bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm cho các cơ quan thông tấn, báo chí.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã đề nghị Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam rà soát và hoàn thiện ngay bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp đại lý bảo hiểm, các quy tắc chuẩn mực để áp dụng chung cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Có chế tài xử phạt nghiêm trong trường hợp vi phạm. Đề nghị Hiệp hội Bảo hiểm khẩn trương phối hợp các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ xây dựng và thực hiện kế hoạch truyền thông tổng thể về thị trường bảo hiểm nhân thọ, sản phẩm bảo hiểm.

Hoàn thiện pháp luật về kinh doanh bảo hiểm

Thông cáo báo chí cho biết, hiện nay, Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và dự thảo thông tư hướng dẫn nhằm nâng cao chất lượng của đại lý bảo hiểm, có các quy định riêng về việc triển khai bán bảo hiểm qua ngân hàng; tăng cường trách nhiệm của DNBH trong việc giám sát hoạt động tư vấn của đại lý; minh bạch hóa các thông tin về hợp đồng bảo hiểm; yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm phải xây dựng bản tóm tắt hợp đồng bảo hiểm trong đó nêu rõ các quyền lợi, thời hạn, các nghĩa vụ đóng phí, cung cấp thông tin và các lưu ý quan trọng khác.

Song song với đó, cơ quan quản lý đang rà soát, trình Chính phủ sửa đổi bổ sung nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm để phù hợp với các quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm và thực trạng triển khai bảo hiểm nhân thọ trong thời gian qua.

Tăng cường công tác quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra

Trong năm 2023, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có doanh thu bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng cao về hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng. Trường hợp phát hiện sai phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đồng thời, Cục QLGSBH đảm bảo đường dây nóng hoạt động thông suốt, tiếp nhận kịp thời các kiến nghị, phản ánh và có giải đáp phù hợp cho người dân liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Mặt khác, Cục QLGSBH tiếp tục chỉ đạo các DNBH khẩn trương rà soát tổng thể quy trình nghiệp vụ (quy trình đào tạo đại lý, quy trình khai thác, thẩm định hợp đồng và giải quyết quyền lợi bảo hiểm), đảm bảo việc triển khai thực hiện theo đúng quy trình và quy định pháp luật có liên quan. Song hành với đó, các DN phải giải đáp, xử lý dứt điểm, kịp thời các phản ánh, thắc mắc của khách hàng về hợp đồng bảo hiểm.

  1. Nhịp đập thị trường

Lãi suất kéo lợi nhuận bảo hiểm

(ĐTCK) – Sau năm 2021 thất bát, hầu hết công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam ghi nhận lợi nhuận cao trong năm 2022, nguyên nhân chủ yếu do mặt bằng lãi suất ổn định.

Các công ty đạt lợi nhuận cao trong năm 2022 có thể kể đến là Prudential với lãi ròng gần 3.637 tỷ đồng, Dai-chi Life đạt gần 2.646 tỷ đồng và Manulife đạt hơn 2.562 tỷ đồng. AIA và Chubb Life cùng ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt gần 1.000 tỷ đồng… Bên cạnh đó, một số công ty bảo hiểm còn ghi nhận lỗ do đang trong quá trình đầu tư mạnh cho các hoạt động kinh doanh, chẳng hạn Sun Life báo lỗ ròng hơn 1.200 tỷ đồng trong năm qua.

Theo báo cáo tài chính được công bố, nguyên nhân chính giúp nhiều công ty bảo hiểm nhận thọ đạt lợi nhuận khả quan trong năm 2022 là nhờ mặt bằng lãi suất ổn định hơn, giúp giảm trích lập dự phòng biến động lãi suất, tức là giảm quỹ trích lập dự phòng nghiệp vụ, từ đó tác động tích cực lên lợi nhuận.

Một chuyên gia trong ngành cho biết, các công ty bảo hiểm thực hiện trích lập quỹ dự phòng nghiệp vụ theo yêu cầu của Bộ Tài chính nhằm đảm bảo khả năng chi trả cho khách hàng dựa trên các giả định thận trọng và khoản mục này luôn chiếm tỷ lệ lớn trong chi phí hoạt động.

Trong giai đoạn 2017-2021, lãi suất kỹ thuật giảm sâu khiến các công ty bảo hiểm phải tăng mạnh quỹ trích lập dự phòng, dẫn đến hầu hết đều ghi nhận lỗ. Tuy nhiên, bước sang năm 2022, việc lãi suất tăng trở lại và ổn định trong suốt năm giúp nhà bảo hiểm không phải tăng quỹ dự phòng nghiệp vụ như trước, dẫn tới lợi nhuận tăng lên.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh chuyển đổi số, đơn giản hóa mô hình kinh doanh cũng giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí và hoạt động hiệu quả hơn. Chẳng hạn, kết thúc năm 2022, Generali Việt Nam đạt lợi nhuận trước thuế hơn 765 tỷ đồng – mức cao nhất từ trước tới nay nhờ chuyển đổi số thành công và quản lý tài chính hiệu quả; tổng giá trị tài sản đạt 14.700 tỷ đồng, tăng 17% và tổng quyền lợi bảo hiểm chi trả cho khách hàng trong 2022 là 967 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2021.

Theo Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm, trong năm qua, các doanh nghiệp nhân thọ đã chi trả ước tính 40.600 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng, tăng 25,1% so với năm 2021. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng tiến hành tăng vốn điều lệ để phát triển kênh phân phối mới, mở rộng thị trường, phát triển các sản phẩm, dịch vụ cũng như giải pháp số hóa hiện đại… nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn. Hiện nay, tốp các công ty dẫn đầu thị trường nhân thọ về vốn điều lệ có thể kể đến là Manulife (22.220 tỷ đồng), FWD (18.546 tỷ đồng), Sun Life (16.480 tỷ đồng)…

Cũng theo cơ quan này, trong năm 2022, tất cả các doanh nghiệp nhân thọ đều đáp ứng yêu cầu về biên khả năng thanh toán theo quy định. Trong 19 công ty bảo hiểm nhân thọ có mặt tại thị trường Việt Nam, Manulife có biên khả năng thanh toán nằm trong nhóm cao nhất với hơn 7.000 tỷ đồng, tỷ lệ biên khả năng thanh toán đạt 132%. Các công ty bảo hiểm khác như Chubb Life, Generali, AIA, Dai-ichi Life, FWD… đều có tỷ lệ biên khả năng thanh toán cao hơn từ vài chục đến vài trăm phần trăm so với biên khả năng thanh toán tối thiểu. Tỷ lệ biên khả năng thanh toán là một trong những chỉ số quan trọng, thể hiện “sức khỏe” tài chính của công ty bảo hiểm.

Ngoài ra, bảo hiểm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên các doanh nghiệp bảo hiểm phải đảm bảo vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định. Theo quy định hiện hành, với hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe (trừ bảo hiểm liên kết, hưu trí) thì vốn pháp định là 600 tỷ đồng; kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm liên kết hoặc hưu trí là 800 tỷ đồng; kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm liên kết và hưu trí là 1.000 tỷ đồng.

Tại Việt Nam, phần lớn công ty bảo hiểm nhân thọ là doanh nghiệp nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh nên vốn điều lệ đều lớn hơn hàng chục lần so với vốn pháp định. Được biết, trong năm 2022, có 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tăng vốn điều lệ với tổng số vốn tăng thêm là 8.935 tỷ đồng, bao gồm AIA, FWD, Dai-ichi Life và Phú Hưng.

Doanh nghiệp bảo hiểm: Chi trả quyền lợi bảo hiểm hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm

(TBTCO) – Theo số liệu của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, 3 tháng đầu năm 2023, tổng số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm của các doanh nghiệp ước đạt 11.534 tỷ đồng, tăng 29,2% so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư trở lại nền kinh tế của doanh nghiệp ước đạt 636.585 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Việc chi trả quyền lợi bảo hiểm được các doanh nghiệp triển khai nhanh chóng, chính xác. Đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm cũng khẳng định cam kết đồng hành, sẻ chia và là “tấm lá chắn” cho khách hàng trước mọi biến cố trong cuộc sống.

Bảo hiểm nhân thọ đã và đang khẳng định vai trò quan trọng và cần thiết, được ví như tấm lá chắn bảo vệ khách hàng trước những rủi ro trong cuộc sống. Theo báo cáo Thị trường bảo hiểm (BH) Việt Nam từ năm 2015 – 2022, số tiền chi trả quyền lợi BH bao gồm quyền lợi rủi ro và quyền lợi đáo hạn của toàn thị trường ước đạt 180 nghìn tỷ đồng.

Riêng năm 2022, số tiền chi trả quyền lợi BH của các doanh nghiệp BH nhân thọ đạt 44.186 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2021. Bên cạnh đó, đầu tư trở lại nền kinh tế của các doanh nghiệp BH nhân thọ đạt 592.811 tỷ đồng, tăng 13,9% so với năm trước.

Đại diện Prudential Việt Nam cho biết, năm 2022, Prudential Việt Nam tiếp tục thực hiện cam kết là điểm tựa tài chính cho hơn 2,1 triệu khách hàng, với tổng số tiền chi trả BH gần 9.600 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2021, chiếm 1/4 thị trường BH nhân thọ tại Việt Nam. Trong đó, số tiền chi trả các quyền lợi BH gồm quyền lợi tử vong, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, bệnh hiểm nghèo và chăm sóc y tế là hơn 1.600 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2021.

Đại diện Bảo Việt Nhân thọ cho biết, năm 2022 công ty đã chi trả quyền lợi BH hơn 4.200 tỷ đồng. Đồng thời chi trả nhanh chóng, chính xác số tiền BH rủi ro lớn cho các gia đình khách hàng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như: chi trả gần 10 tỷ đồng cho gia đình khách hàng tại Nam Định; 4,6 tỷ đồng cho gia đình khách hàng tại Bắc Ninh; 2,4 tỷ đồng cho gia đình khách hàng tại Bình Dương…

Một tên tuổi khác là Manulife Việt Nam, năm 2022 công ty đã chi trả gần 7.000 tỷ đồng cho khách hàng. Doanh nghiệp này từng ghi nhận kỷ lục trên thị trường BH Việt Nam với việc thanh toán quyền lợi BH hơn 68 tỷ đồng cho một khách hàng vào tháng 11/2021.

Theo số liệu của Dai-ichi Life Việt Nam, công ty đã chi trả quyền lợi BH hơn 15.000 tỷ đồng cho 1,4 triệu trường hợp trong 15 năm qua (2008 – 2022). Năm 2022, Dai-ichi Life Việt Nam đã chi trả quyền lợi BH trên 3.000 tỷ đồng cho hơn 190.000 trường hợp; chi trả gần 2.000 tỷ đồng cho các quyền lợi BH tử vong, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, bệnh hiểm nghèo và chăm sóc y tế.

Đại diện Hanwha Life Việt Nam cho biết, chỉ riêng năm 2022 công ty đã thực hiện thanh toán quyền lợi BH cho gần 51.000 trường hợp, tăng 63% so với năm 2021, với số tiền chi trả quyền lợi BH cho khách hàng tăng 41% so với năm trước, tương đương hơn 402 tỷ đồng cho các quyền lợi liên quan đến bệnh hiểm nghèo, tử vong, thương tật do tai nạn, hỗ trợ viện phí…

Hanwha Life Việt Nam cũng đẩy mạnh số hóa quy trình giải quyết quyền lợi BH cho khách hàng, nhờ đó, công ty đạt được những kết quả ấn tượng như tỷ lệ hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi BH nộp qua kênh trực tuyến tăng nhanh, từ 25% năm 2021 lên 56% năm 2022; thời gian trung bình công ty xử lý quyền lợi BH một trường hợp được rút ngắn, chỉ vào khoảng 6 ngày.

Bồi thường nhanh chóng, chính xác

Báo cáo số liệu của các doanh nghiệp BH nhân thọ cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2023, tổng số tiền chi trả quyền lợi BH của các doanh nghiệp ước đạt 11.534 tỷ đồng, tăng 29,2% so với cùng kỳ, nhiều trường hợp rủi ro đã được các doanh nghiệp BH chi trả kịp thời.

Đại diện Prudential Việt Nam cho biết, công ty vừa thực hiện chi trả quyền lợi BH cho một khách hàng tại Cần Thơ, với tổng quyền lợi chi trả hơn 23 tỷ đồng.

Được biết, khách hàng H.T tham gia hợp đồng BH của Prudential từ năm 2019 với sản phẩm PRU – Đầu tư linh hoạt. Đến năm 2020, khách hàng không may phát hiện bệnh hiểm nghèo ở tuổi 48. Sau khi gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi BH, khách hàng đã được kích hoạt quyền lợi miễn đóng phí bệnh hiểm nghèo cho toàn bộ hợp đồng và được thanh toán 100% quyền lợi BH bệnh hiểm nghèo giai đoạn sau, tương đương 500 triệu đồng.

Đầu năm 2023, Prudential tiếp tục nhận được yêu cầu giải quyết quyền lợi BH tử vong từ gia đình khách hàng và công ty đã hoàn tất thanh toán quyền lợi BH tử vong cho gia đình khách hàng, với tổng quyền lợi chi trả hơn 23 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 11/3, Prudential Việt Nam cũng đã thực hiện chi trả quyền lợi thương tật toàn bộ và vĩnh viễn cho một khách hàng tại tỉnh Quảng Bình, với tổng quyền lợi gần 2,6 tỷ đồng.

Đại diện Bảo Việt Nhân thọ cho biết, ngày 16/4 công ty cũng đã thực hiện chi trả quyền lợi BH rủi ro cho khách hàng Nguyễn Văn Sơn cư trú tại xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre, với số tiền chi trả lên tới 7,1 tỷ đồng.

Được biết, khách hàng Nguyễn Văn Sơn tham gia 3 hợp đồng BH nhân thọ của Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bến Tre vào năm 2011, 2015, 2022. Ngày 22/2/2023, khách hàng Nguyễn Văn Sơn không may tử vong do điện giật trong lúc sửa mái nhà .

Mới đây ngày 26/3, AIA Hải Dương đã chi trả hơn 1,29 tỷ đồng cho người thân khách hàng Đ. Được biết, từ đầu năm 2023 đến nay, Văn phòng Tổng đại lý AIA Hải Dương đã chi trả khoảng 8 tỷ đồng cho các khách hàng gặp rủi ro.

Theo các chuyên gia trong ngành bảo hiểm, đây là những con số tái khẳng định cam kết của doanh nghiệp BH luôn mang lại sự an tâm, tin tưởng cho khách hàng, cũng như thể hiện vai trò của BH nhân thọ trong việc bảo vệ, hỗ trợ tài chính cho khách hàng. Theo đó, khi khách hàng gặp rủi ro, BH như một bệ đỡ về tài chính và tinh thần giúp khách hàng thêm an tâm và sớm vượt qua khó khăn.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Bảo Việt Nhân thọ “Trao ước mơ, đón hiền tài”

(TBTCO) – Chương trình “Trao ước mơ, đón hiền tài” của Bảo Việt Nhân thọ đã trao tặng 100 xe đạp cho các em học sinh hiếu học tại tỉnh Quảng Bình. Đây là điểm dừng thứ 2 trong chuỗi hành trình trao 5.000 xe đạp và học bổng của “Quỹ xe đạp chở ước mơ” trong năm 2023 của Bảo Việt Nhân thọ.

Quảng Bình là điểm dừng chân thứ 2 của “Quỹ xe đạp chở ước mơ” do Bảo Việt Nhân thọ phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam thực hiện. Toàn tỉnh có hơn 250.000 trẻ em, trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gần 28.000 em. Con đường tới trường học cái chữ, tiếp thu kiến thức của các em vì thế gian khó hơn, nguy cơ bỏ học giữa chừng rất cao. Đó cũng là nỗi trăn trở của chính quyền địa phương nơi đây trong công tác bảo vệ và chăm lo cho trẻ em.

Theo ông Trần Quang Minh – Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình những năm qua nhờ sự quan tâm của Đảng và nhà nước, sự nỗ lực của chính quyền địa phương, công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em đã có những kết quả đáng kể. Tuy vậy rất cần thêm nguồn lực từ phía các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để các em có thể tiếp tục tới trường và cải thiện cuộc sống tốt hơn.

Tham dự chương trình “Trao ước mơ, đón hiền tài”, ông Trần Quang Minh đánh giá cao Bảo Việt Nhân thọ là một trong những doanh nghiệp Việt thường xuyên có các hoạt động cộng đồng, đặc biệt hàng năm đã trao tặng rất nhiều xe đạp, đóng góp vào an sinh giáo dục của địa phương.

Với chủ đề “Trao ước mơ, đón hiền tài”, Bảo Việt Nhân thọ đã trao 100 xe đạp và suất học bổng từ “Quỹ xe đạp chở ước mơ”cho các em học sinh đến từ huyện Quảng Ninh, Quảng Trạch, Lệ Thuỷ, Bố Trạch, TP. Đồng Hới tỉnh Quảng Bình với mong muốn đồng hành cùng các em học sinh trên con đường tới trường, nâng niu và chắp cánh ước mơ thành tài, tương lai trở thành nguyên khí quốc gia.

Tham dự và trực tiếp trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các em, ông Nguyễn Trường Giang – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Tổng thư ký Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động của Bảo Việt Nhân thọ trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Học bổng là nguồn động viên thiết thực, kịp thời để các em vững tin tiếp tục tới trường, nắm bắt cơ hội cho một tương lai tươi sáng hơn.

Bà Ngô Thị Thanh Tâm – Giám đốc Marketing Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ chia sẻ “Từ Điện Biên – điểm khởi đầu của hành trình “Quỹ xe đạp chở ước mơ” tới điểm thứ 2 là tỉnh Quảng Bình, Bảo Việt Nhân thọ mong muốn hào khí anh hùng của dân tộc và tinh thần ý chí của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ tạo đà quyết tâm để công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em được cộng đồng quan tâm hơn nữa”.

Tính đến nay là 18 năm, Bảo Việt Nhân thọ phối hợp cùng Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã trao tặng hơn 30.000 suất học bổng với tổng kinh phí gần 32 tỷ đồng đến các em học sinh khá giỏi có hoàn cảnh khó khăn trên khắp 63 tỉnh thành. Năm 2023, Quỹ xe đạp chở ước mơ sẽ tiếp tục nối dài hành trình nhân ái, trao tặng 5.000 xe đạp cho trẻ em nghèo trên cả nước.

  1. Tin quốc tế

HSBC Singapore và MSIG ký kết thỏa thuận bancassurance 15 năm

(INA) – HSBC đã ký kết một thỏa thuận phân phối bảo hiểm phi nhân thọ có thời hạn 15 năm với Bảo hiểm MSIG.

Theo thỏa thuận độc quyền, MSIG sẽ phân phối bộ giải pháp bảo hiểm thương mại và cá nhân cho các khách hàng của HSBC tại Singapore.

Ông Mack Eng, Giám đốc điều hành của MSIG Singapore, cho biết HSBC và MSIG sẽ cùng nhau mở rộng danh mục đầu tư bancassurance bằng cách tập trung vào giải quyết nhu cầu bảo hiểm của các phân khúc khách hàng đang tăng trưởng nhanh của HSBC.

Bình luận về quan hệ đối tác mới, Giám đốc điều hành MSIG Châu Á Clemens Philippi cho biết: “Với sức mạnh và chuyên môn kết hợp của hai bên, chúng tôi có thể tạo ra giá trị cho một tương lai tập trung vào bảo vệ hơn cho các cá nhân, gia đình và doanh nghiệp. Thông qua quan hệ đối tác, chúng tôi mong muốn củng cố vị thế của MSIG tại Singapore với sự tăng trưởng có lãi”.

MSIG là nhà cung cấp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu ở Châu Á xét theo tổng phí bảo hiểm. Công ty có một mạng lưới gồm 18 thị trường trong khu vực. MSIG được cho là cũng nắm giữ phần lớn thị phần bancassurance ở châu Á.

Tại Thành phố Sư tử, MSIG Singapore được xếp hạng trong số 5 công ty bảo hiểm hàng đầu trong số khoảng 40 công ty bảo hiểm phi nhân thọ xét trên Tổng phí bảo hiểm.

Bảo hiểm Ping An ghi nhận 5,55 tỷ đô la lợi nhuận ròng trong Quý I

(INA) – Quý I/2023, Bảo hiểm Ping An ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm 48,9%, tương đương với 38,4 tỷ RMB (5,55 tỷ USD).

Về hoạt động, lợi nhuận đã tăng lên 41,1 tỷ RMB (5,94 tỷ USD) với ROE hoạt động hàng năm là 18,8%.

Công ty bảo hiểm cho biết: “Ping An tuân thủ các hoạt động kinh doanh tài chính cốt lõi của mình và cố gắng phục vụ nền kinh tế thực. Ping An tiếp tục thực hiện chính sách kinh doanh “tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi, tăng hiệu quả chi phí, tối ưu hóa danh mục đầu tư và cải thiện các chính sách và thủ tục”.

Đối với Giá trị khai thác mới (NBV), hoạt động kinh doanh bảo hiểm và sức khỏe của Ping An Life đã tăng 8,8% trong quý đầu tiên. Tương tự như vậy, kênh đại lý của NVB trở nên tích cực và tỷ lệ bancassurance tăng vọt.

Công ty bảo hiểm tài sản thành viên, Ping An Property and Casualty (Ping An P&C), cũng đạt mức tăng 7,1% tương đương 76,3 tỷ RMB (11 tỷ USD).

Đối với hoạt động kinh doanh ngân hàng, lợi nhuận ròng quý đầu tiên ghi nhận mức tăng trưởng 13,6% lên 14,60 tỷ RMB. Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu (NPL) vẫn giữ nguyên kể từ đầu năm ở mức 1,1%. Tỷ lệ chi trả dự phòng ở mức 290,4% tính đến cuối tháng 3 năm 2023.

Theo Ping An, cơ sở khách hàng bán lẻ của Tập đoàn đã tăng 0,9% lên 229 triệu trong ba tháng đầu năm.

“Số hợp đồng trên mỗi khách hàng tăng 0,3% từ đầu năm đến nay lên 2,98. Khi hoạt động bán chéo bán lẻ của Tập đoàn tiếp tục phát triển sâu rộng, gần 40% khách hàng bán lẻ đã ký nhiều hợp đồng với các công ty con khác nhau. Trong số 354 triệu người dùng hoạt động hàng năm của Tập đoàn, số lượng khách hàng bán lẻ cũng là người dùng trực tuyến đã lên tới 211 triệu”, Ping An cho biết thêm.

Chubb ghi nhận mức giảm thu nhập ròng 3,1% trong Quý I

(INA) – Trong 3 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng của Chubb đạt 1,89 tỷ USD.

Con số này giảm 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái là 1,95 tỷ đô la. Tuy nhiên, thu nhập hoạt động cốt lõi đã tăng 11,8% lên 1,84 tỷ USD.

Doanh thu phí bảo hiểm ròng bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) tăng 9,3%, hay 11,0% tính theo đô la không đổi.

Các nghiệp vụ bảo hiểm thương mại cũng tăng trưởng 11,5%, trong khi các nghiệp vụ bảo hiểm tiêu dùng/cá nhân tăng 9,4%.

Xét về khu vực, phân khúc châu Á của Chubb đạt tỷ lệ tăng 18,6%.

Thu nhập kinh doanh bảo hiểm P&C là 1,21 tỷ USD và tỷ lệ kết hợp là 86,3%, tăng nhẹ so với tỷ lệ 84,3% của năm trước.

Tuy nhiên, thu nhập kinh doanh bảo hiểm năm tai nạn hiện tại, không bao gồm tổn thất thảm họa, đã tăng 7,2% lên 1,48 tỷ USD, dẫn đến tỷ lệ kết hợp kỷ lục là 83,4%, giảm một chút so với 83,5% trước đó.

Tổn thất trước thuế và sau thuế do thiên tai lần lượt lên tới 458 triệu USD và 382 triệu USD, cao hơn so với tổn thất lần lượt là 333 triệu USD và 290 triệu USD của năm trước.

Phí bảo hiểm ròng Bảo hiểm nhân thọ đã tăng đáng kể 124,4%, hay 128,7% tính theo đồng đô la không đổi, lên tới 1,29 tỷ USD, chủ yếu là do sự phát triển của hoạt động kinh doanh ở Châu Á và việc mua lại doanh nghiệp Cigna Châu Á.

Ngoài ra, phân khúc Bảo hiểm nhân thọ ghi nhận thu nhập 244 triệu đô la, phản ánh mức tăng 102%.

Theo ông Evan G. Greenberg, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Chubb, sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi các hoạt động bảo hiểm nhân thọ ở châu Á.

“Nhìn chung, các nguyên tắc cơ bản cho hoạt động kinh doanh của Tập đoàn là tuyệt vời. Nhìn về phía trước, chúng tôi tự tin vào khả năng tiếp tục tăng doanh thu và thu nhập hoạt động, từ đó thúc đẩy EPS, thông qua ba động cơ là thu nhập kinh doanh bảo hiểm P&C, thu nhập đầu tư và thu nhập nhân thọ”, ông Greenberg nói.

Giá trị khai thác mới của Tập đoàn AIA tăng trưởng 28% trong quý I

(INA) – Trên cơ sở tỷ giá hối đoái cố định (CER), giá trị khai thác mới (VONB) của Tập đoàn AIA đã tăng 28% lên 1,05 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2023.

Công ty bảo hiểm cho biết: “Chúng tôi đã đạt được mức tăng trưởng VONB hai con số từ các hoạt động của mình tại Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông, ASEAN và Ấn Độ”.

AIA cho biết các hoạt động tại Trung Quốc vẫn là hoạt động đóng góp lớn nhất cho VONB chung của tập đoàn. Đáng chú ý, AIA Trung Quốc đã nhận được sự chấp thuận theo quy định để bắt đầu kinh doanh tại Hà Nam.

Phí bảo hiểm mới hàng năm (ANP) của Tập đoàn cũng tăng 34% lên 2 triệu USD trong ba tháng đầu năm.

Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận VONB giảm xuống 52,3% do sự thay đổi trong cơ cấu sản phẩm hướng tới các sản phẩm tiết kiệm dài hạn tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông. Điều này cũng được bù đắp một chút bằng cách sửa đổi các giả định kinh tế và giảm chi phí mua lại vượt mức so với quý đầu tiên của năm 2022.

Biên độ, được tính dựa trên giá trị hiện tại của phí bảo hiểm doanh nghiệp mới (PVNBP), cho thấy sự ổn định ở mức 10%, trong khi tổng thu nhập phí bảo hiểm có trọng số (TWPI) đạt 10,2 tỷ USD, tăng 7% so với quý đầu tiên của năm 2022.

“Thu nhập tăng, mức độ thâm nhập bảo hiểm tư nhân thấp và phạm vi bảo hiểm phúc lợi xã hội hạn chế tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm bảo hiểm của AIA trên khắp các thị trường của chúng tôi”, công ty bảo hiểm cho biết.

MSIG ra mắt bảo hiểm bổ trợ xe cơ giới EZ-Mile

(INA) – Bảo hiểm MSIG của Malaysia đã ra mắt một tiện ích mới bổ sung cho bảo hiểm xe cơ giới có tên là “EZ-Mile”.

Tiện ích bổ sung cho phép khách hàng bảo hiểm xe cơ giới MSIG mới và hiện tại giảm phí bảo hiểm xe cơ giới toàn diện của họ bằng cách chọn bất kỳ gói nào trong ba gói sử dụng dựa trên quãng đường đi được giữa 5.000KM, 10.000KM và 15.000KM.

MSIG cho biết mỗi loại đều cung cấp khoản tiết kiệm phí bảo hiểm đối với các gói bảo hiểm xe cơ giới toàn diện đã chọn, mang đến cho khách hàng của MSIC – đặc biệt là những người có số dặm đi mỗi năm thấp – sự linh hoạt để chọn bất kỳ gói nào phản ánh tốt nhất việc sử dụng xe dự kiến của họ.

Số dặm sẽ được đo bằng một thiết bị không dây nhỏ gọi là Microtag liên kết qua Bluetooth với điện thoại thông minh của họ. Khi số dặm cho phép có khả năng bị vượt quá, người lái xe có thể mua ‘nạp thêm’ để duy trì bảo hiểm xe máy toàn diện của họ.

Khách hàng có thể sử dụng Microtag để truy cập hai dịch vụ bên đường có tên là eCall và bCall. Tính năng eCall sẽ tự động gọi hỗ trợ khi phát hiện tác động. Trong trường hợp gặp sự cố, người dùng có thể sử dụng tính năng bCall để nhanh chóng liên hệ với đường dây nóng hỗ trợ 24/24.

Giám đốc điều hành MSIG Malaysia Chua Seck Guan cho biết, tiện ích bổ sung mới mang đến cho mọi người “lý do chính đáng để lái xe ít hơn và trong quá trình đó, giảm lượng khí thải carbon của mình”.

Ấn Độ: ICICI Prudential tăng trưởng VBN 27,8% cho năm 2022-2023

(INA) – ICICI Prudential Life Insurance đã kết thúc năm tài chính 2022-2023 với mức tăng trưởng giá trị khai thác mới (VNB) là 27,8% lên 27,6 tỷ Rupee.

VNB – một chỉ báo về khả năng sinh lời – có mức tăng trưởng biên 32% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY) cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2023.

Sự tăng trưởng đáng kể của VNB trong khoảng thời gian 4 năm đã được thúc đẩy nhờ việc triển khai hiệu quả chiến lược 4P, bao gồm thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh Phí bảo hiểm và Bảo vệ, nâng cao Tính bền vững và tăng Năng suất trong khi vẫn duy trì phương pháp tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm.

Bên cạnh đó, việc lồng ghép các yếu tố Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) vào quản trị doanh nghiệp cũng đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy tăng trưởng của VNB.

Phí bảo hiểm tương đương hàng năm (APE) của công ty – thước đo hoạt động kinh doanh mới – đã tăng 11,7% so với cùng kỳ lên 86,4 tỷ R. Bảo vệ APE cũng tăng 14,5% YoY lên R15,0b. Trong khi tổng giá trị khai thác mới tăng 34,7% lên 10,4 nghìn tỷ Rupee.

Tài sản được quản lý, thể hiện sự tin tưởng của khách hàng, đạt đỉnh 2.511,91 tỷ Rupee. Hơn nữa, tỷ lệ khả năng chi trả được ghi nhận ở mức 208,9%, cao hơn nhiều so với yêu cầu quy định tối thiểu là 150%.

Ấn Độ: Phí bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng 16,4%

(INA) – Trong năm tài chính 2023, ngành bảo hiểm phi nhân thọ toàn cầu đã tăng 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY), cải thiện so với mức tăng trưởng 11,1% của năm trước.

Xu hướng tăng trưởng này chủ yếu là do nhu cầu bảo hiểm sức khỏe tăng cao, đặc biệt là ở phân khúc bảo hiểm nhóm và bảo hiểm xe cơ giới.

Thị phần bảo hiểm sức khỏe mở rộng 35,3%. Mặc dù phân khúc sức khỏe đã có tốc độ tăng trưởng 23,2%, thấp hơn mức tăng trưởng 25,4% vào năm 2022.

Động lực khác của tăng trưởng tổng thể là bảo hiểm xe cơ giới, đã tăng lên 81.291,7 tỷ Rupee và liên tục mở rộng với tốc độ cao hơn khoảng 3,8 lần so với những gì được báo cáo vào năm ngoái.

Năm 2023, ngành này duy trì tốc độ tăng trưởng hai con số, ngoại trừ sự suy giảm nhẹ vào tháng 9 năm 2022.

Kể từ năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2023, ngành đã báo cáo mức phí bảo hiểm là 24.271,4 tỷ Rupee, tăng 11,5% so với cùng kỳ.

Trong tháng 3 năm 2023, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ ghi nhận tốc độ tăng trưởng là 9,7%, thấp hơn mức tăng 13,8% được báo cáo vào tháng 3 năm 2022.

Các công ty bảo hiểm sức khỏe tư nhân độc lập (SAHI) cũng tiếp tục mở rộng với giá trị lên tới 3.428,4 tỷ Rupee. Các công ty bảo hiểm chuyên biệt cũng tăng 16,2%.

Thị phần chung của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ tư nhân đã tăng lên 62% từ mức 59% trước đó. Trong khi vào tháng 3, các công ty tư nhân báo cáo mức tăng 14,8% trong khi các công ty bảo hiểm phi nhân thọ khu vực công cũng tăng 5,8%.

Allianz Malaysia khởi động chiến dịch sẵn sàng nghỉ hưu

(INA) – Chiến dịch giáo dục “Hãy sẵn sàng từ A-Z cho ngày mai” do Allianz Malaysia Berhad khởi xướng gần đây với mục đích hỗ trợ người dân Malaysia có được cuộc sống mong muốn khi nghỉ hưu.

Mục tiêu chính của chiến dịch là nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lập kế hoạch nghỉ hưu đối với người Malaysia và nêu bật vai trò quan trọng của việc bảo vệ và các loại hình bảo hiểm khác nhau ở mọi giai đoạn của cuộc đời để đảm bảo hưu trí an toàn và thoải mái.

Ông Sean Wang, Giám đốc điều hành Allianz Malaysia, cho biết “Khi nghiên cứu thị trường, chúng tôi biết rằng ưu tiên hàng đầu của người Malaysia khi nghỉ hưu là sống không nợ nần, có đủ tiền chi trả cho các trường hợp khẩn cấp về y tế cho bản thân và gia đình, đồng thời duy trì mức lương hưu trước tuổi. Những điều này sẽ khó đạt được nếu mọi người chỉ dựa vào tiết kiệm thụ động để tài trợ cho những năm tháng vàng son của họ”.

Trích dẫn nguồn tin từ YouGov, một công ty dữ liệu và khảo sát quốc tế, chỉ có 38% số người Malaysia đã lên kế hoạch nghỉ hưu.

Allianz Malaysia cho biết: “Nghiên cứu tập trung vào việc tìm hiểu các ưu tiên về hưu trí của người Malaysia đã phát hiện ra rằng những người có ý định lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu rất dễ tiếp nhận các kế hoạch bảo vệ như bảo hiểm Nhân thọ và Y tế”.

BTV (Tổng hợp).