TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 16

Áp lực bồi thường bảo hiểm gián đoạn kinh doanh do Covid-19; Số vụ cướp biển tăng cao; Bảo Minh thay Chủ tịch HĐQT

 1. Tin trong nước
 2. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy cửa hàng bán thức ăn cho thú cưng tại Tp. HCM

(PCCCHCM) – Vụ hỏa hoạn xảy ra một cửa hàng kinh doanh sản phẩm dành cho thú cưng , sáng 15/4 địa chỉ số 42 đường Cách Mạng Tháng 8, phường 6, Quận 3, TP.HCM. Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận 3 điều 5 xe chữa cháy các loại cùng 33 cán bộ chiến sỹ đến hiện trường dập lửa.

Khoảng 7 giờ 53 phút, ngày 15/4, khói lửa bất ngờ bùng phát dữ dội tại cửa hàng kinh doanh sản phẩm dành cho thú cưng trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3, TP.HCM).

Phát hiện đám cháy, người dân hô hoán tìm cách tiếp cận dập lửa, nhưng do cửa cuốn bị khóa nên nỗ lực chữa cháy ban đầu bất thành, khói lửa bốc lên cao.

Nhận tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC quận 3 đã điều nhiều lực lượng đến dập lửa, trong đó có xe thang để chữa cháy từ trên cao, lực lượng chữa cháy chuyện nghiệp đã dùng thiết bị chuyên dụng kìm banh thủy lực và búa phá dỡ cửa hàng để tiếp cận bên trong lực lượng chức năng đã phong tỏa nhiều tuyến đường xung quanh để cảnh sát PCCC làm nhiệm vụ. Đến 9 giờ 45 phút đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người, nhựng thiệt hại về một số vật dụng bên trong diện tích cháy 74m2 căn nhà , bảo vệ không cho cháy lan các hộ xung quanh. Nguyên nhân đang được cơ quan chức năng làm rõ.

 1. Một vòng doanh nghiệp

Bảo Minh tổ chức ĐHCĐ 2020, chi cổ tức 15% và bổ sung thành viên HĐQT

(BMI) – Sáng ngày 24/04/2020 Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đại hội năm nay đã tổ chức theo phương thức trực tuyến tại tòa nhà Công ty Cổ phần chứng khoán FPT – Hà Nội.

Năm 2019, tình hình kinh doanh của Bảo Minh đạt được những kết quả như sau: Tổng doanh thu 4.593 tỷ đồng, đạt 100,3% so với kế hoạch và tăng trưởng 7,5% so năm 2018. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm gốc là 3.874 tỷ đồng, đạt 100,7% so với kế hoạch, tăng trưởng 9,2%; doanh thu nhận tái bảo hiểm là 501 tỷ đồng, đạt 100,2% so với kế hoạch, tăng trưởng 4,3%; còn doanh thu từ hoạt động tài chính là 217 tỷ đồng, đạt 94,5% so với kế hoạch và bằng 89,4% so với năm 2018, chiếm 7,5% thị phần, đứng thứ 4 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Lợi nhuận trước thuế năm 2019 đạt 220,6 tỷ đồng, bằng 100,3% so với kế hoạch năm, tăng 9,9% so với năm 2018. Đặc biệt, chỉ số ROE đạt 8,05%, đạt 100,01% so với kế hoạch và tăng trưởng 8,37% so với năm 2018. Đại hội cũng đã thông qua kế hoạch chia cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 15%, đạt mục tiêu mà Đại hội đồng cổ đông 2019 đặt ra.

Có được kết quả này chủ yếu là do, năm 2019, Bảo Minh tiếp tục nhất quán thực hiện định hướng chiến lược là tăng trưởng doanh thu đi kèm hiệu quả; mở rộng kênh bán hàng trực tuyến với nhiều sản phẩm thuộc phân khúc thị trường cá nhân, đảm bảo doanh thu ổn định và tăng trưởng qua các năm…

Đồng thời, Bảo Minh cũng đã kiểm soát tốt tình hình tài chính, công nợ, tiếp tục được AM Best duy trì xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++ lần thứ 4 liên tiếp.

Trong năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng phát sẽ được dự báo sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các nghiệp vụ kinh doanh bảo hiểm của Bảo Minh, từ bảo hiểm con người đến bảo hiểm tài sản và kỹ thuật. Vì vậy, nhằm mục tiêu đối phó một cách có hiệu quả trước các tác động của dịch bệnh, củng cố và duy trì sự phát triển bền vững, ổn định, tích lũy nội lực để tạo đà tăng trưởng trong tương lai ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Bảo Minh thận trọng quyết nghị kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu chỉ ở mức 3.895 tỷ đồng, bằng 85% doanh thu thực hiện năm 2019; tổng lợi nhuận kế toán trước thuế kế hoạch năm 2020 dự kiến 188 tỷ đồng, bằng 85,21% so với thực hiện năm 2019; tỷ lệ cổ tức dự kiến năm 2020 là 10%.

Một thông tin quan trọng khác, Đại hội đã thông qua việc miễn nhiệm ba thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2019 – 2024, là các cá nhân gồm ông Lê Song Lai, ông Lê Văn Thành và bà Đinh Thị Minh Khuê từ ngày 2404/2020, đồng thời bầu bổ sung thêm ba thành viên thay thế. Đó là bà Vũ Thái Huyền, đại diện cổ đông Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC); ông Lê Việt Thành, đại diện cổ đông SCIC và bà Callard Stumpf Céline, đại diện cổ đông AXA.

Đại hội đã nhất trí giới thiệu bà Vũ Thái Huyền để Hội đồng Quản trị bầu là Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Nhiều cổ đông tiếp tục bày tỏ sự quan tâm đến việc thoái vốn của SCIC tại Bảo Minh. Đại diện SCIC cho biết, hiện tạị, SCIC vẫn đang tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để hoàn tất thủ tục nới room ngoại lên 100%. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài tại Bảo Minh chỉ là 49% vốn điều lệ. Việc thoái hóa vốn sẽ thông qua đấu giá, SCIC đã gặp gỡ với nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhưng vẫn chưa nhận được yêu cầu cụ thể nào từ các nhà đầu tư.

Hết Quý I/2020, tổng doanh thu của Bảo hiểm Hàng không tăng trưởng 29%

(VNI) – Tính đến hết Quý I/2020, tổng doanh thu của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) thực hiện đạt 14% kế hoạch và tăng trưởng 29% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu bảo hiểm phi hàng không tăng trưởng 33%, một số nghiệp vụ bảo hiểm tăng mạnh như bảo hiểm con người tăng 354%, bảo hiểm trách nhiệm tăng 167%, bảo hiểm tài sản tăng 51%, bảo hiểm xe cơ giới tăng 21%, bảo hiểm kỹ thuật tăng 10%. Trong 3 tháng đầu năm 2020,  VNI mở mới thêm 4 Công ty bảo hiểm nâng tổng số Công ty thành viên lên 40 Công ty cùng hàng trăm phòng kinh doanh, hệ thống đại lý trên toàn quốc.

Mục tiêu năm 2020, VNI phấn đấu đạt tổng doanh thu trên 2.400 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 75%, mạng lưới mở rộng thêm 10 Công ty thành viên, hợp tác với nhiều đối tác, ngân hàng lớn, uy tín triển khai đẩy mạnh kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) cùng nhiều kênh bán bảo hiểm qua showroom, trạm đăng kiểm, đại lý, bán bảo hiểm online (ebhhk.com.vn) trên toàn quốc giúp khách hàng dễ dàng tham gia và trải nghiệm dịch vụ bảo hiểm tại VNI.

Kỷ niệm 12 năm thành lập (23/4/2008 – 23/4/2020), VNI tin tưởng với tinh thần đoàn kết, ý chí mạnh mẽ, sẵn sàng đương đầu với thử thách cùng quyết tâm phấn đấu lọt vào TOP 10 về thị phần các DNBH phi nhân thọ trên thị trường Việt Nam.

PJICO giảm 06 tháng phí bảo hiểm cho khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô

(PJICO) – Từ ngày 01/5/2020, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) ra mắt chương trình ưu đãi sản phẩm bảo hiểm vật chất xe ô tô “Bảo hiểm liền tay – Thổi bay dịch bệnh” như một lời tri ân, chia sẻ với khách hàng vốn đã gặp nhiều khó khăn trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, khi khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô trên toàn quốc từ ngày 01/05/2020 sẽ được giảm phí bảo hiểm tương ứng với thời hạn bảo hiểm.

Cụ thể, với thời hạn tối thiểu 12 tháng, khách hàng được giảm phí bảo hiểm 03 tháng, phí bảo hiểm thanh toán là 09 tháng; với thời hạn 24 tháng, khách hàng được giảm phí bảo hiểm 06 tháng, phí bảo hiểm thanh toán là 18 tháng.

Mặc dù cũng chịu tác động từ dịch bệnh Covid-19, nhưng với phương châm hoạt động “Thấu hiểu, lắng nghe và tối ưu hóa lợi ích cho khách hàng”, PJICO vẫn quyết định đưa ra chương trình ưu đãi như một lời tri ân, chia sẻ của công ty dành cho khách hàng.

Trước đó, để khách hàng không bị gián đoạn nhu cầu bảo hiểm ô tô khi cả nước thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, PJICO phục vụ khách hàng 24/7 qua kênh trực tuyến. Ngoài ra, chương trình còn ưu đãi giảm phí bảo hiểm lên tới 30% và khách hàng tham gia bảo hiểm tại PJICO là đóng góp một phần phí cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19.

Năm 2019, PJICO ghi nhận doanh thu BH gốc (không tính doanh thu BH Tàu cá theo ND67/CP) là 3.048 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm 2018; lợi nhuận trước thuế đạt 204,5 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2018 và hoàn thành 111% kế hoạch lợi nhuận năm. Cùng với mục tiêu doanh thu bảo hiểm gốc tăng trưởng tối thiểu 8% trong năm 2020, một trong những mục tiêu trọng tâm khác mà PJICO đặt ra là tập trung phát triển và ứng dụng công nghệ số hóa vào các hoạt động kinh doanh bảo hiểm; duy trì, cải thiện kết quả xếp hạng tín nhiệm quốc tế của A.M.Best…

MIC ra mắt Bảo hiểm Ung thư MIC MIRACLE

(MIC) – Hiện nay, ung thư không còn là dấu chấm hết cho cuộc sống. Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta cũng đang từng bước tạo ra những đột phá lớn trong điều trị ung thư. Khám sức khỏe tổng quát định kỳ và làm tầm soát ung thư cũng là một trong những phương pháp tối ưu giúp phát hiện bện ung thư sớm. Từ đó, xây dựng được phác đồ điều trị đúng và kịp thời nhằm tăng cơ hội cho người bệnh.

Bên cạnh đó, việc việc phòng tránh ung thư cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu như chúng ta duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và giữ lối sống tích cực cho bản thân cũng như gia đình của mình.

Song song với các biện pháp về sức khỏe và tinh thần thì việc xây dựng một quỹ dự phòng của bản thân cho những trường hợp không mong muốn cũng là một trong những công cụ hỗ trợ tài chính giúp bạn an tâm điều trị để hồi phục sức khỏe

Thấu hiểu điều đó, bảo hiểm Ung thư MIC MIRACLE ra đời như một giải pháp bảo hiểm toàn diện trước rủi ro bệnh ung thư, giúp khách hàng luôn sẵn sàng cho hành trình trải nghiệm cuộc sống vui khỏe và an tâm.

Bảo hiểm ung thư MIC MIRACLE được thiết kế cho đối tượng khách hàng từ 18 tới 65 tuổi với nhiều chương trình bảo hiểm đa dạng, phù hợp với nhu cầu tham gia của khách hàng. Thủ tục mua bảo hiểm rất đơn giản, có thể dễ dàng mua trực tuyến tại website: https://emic.vn/bh-ung-thu-mic-miracle. hoặc, có thể liên hệ tới tổng đài tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp 24/7: 1800 558891.

Đặc biệt, quyền lợi bồi thường sẽ được MIC chi trả MỘT LẦN và TOÀN BỘ tối đa tới 1,15 tỷ VNĐ/trường hợp và mức phí bảo hiểm thấp nhất chỉ từ 89.000 VNĐ/người/năm.

(Lưu ý: Mức tăng phí bảo hiểm sẽ không vượt quá 100% cho mỗi chẩn đoán/tình trạng bệnh và mức tăng tổng cộng không vượt quá 150% cho mỗi Người được bảo hiểm).

Trường hợp xảy ra rủi ro, MIC cam kết giải quyết bồi thường nhanh chóng, chính xác trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

 1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Bãi bỏ 9 thông tư, quyết định trong lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng

(TBTCO) – Nhằm giảm bớt thủ tục hành chính, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 28/2020/TT-BTC quy định bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành trong lĩnh vực chứng khoán, kinh doanh bảo hiểm và tài chính ngân hàng.

Theo đó, bãi bỏ toàn bộ Thông tư số 194/2009/TT-BTC hướng dẫn chào mua công khai cổ phiếu của công ty đại chúng, chứng chỉ quỹ của quỹ đầu tư chứng khoán đại chúng dạng đóng.

Bộ Tài chính thực hiện bãi bỏ toàn bộ 6 thông tư, quyết định liên quan tới lĩnh vực bảo hiểm, bao gồm:

Quyết định số 99/2005/QDĐ-BTC về việc ban hành quy tắc, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của người kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa dễ cháy và dễ nổ trên đường thủy nội địa;

Thông tư số 99/2011//TT-BTC hướng dẫn quản lý tài chính đối với việc thực hiện thí điểm bảo hiểm tín dụng xuất khấu;

Thông tư số 101/TT-BTC quy định một số vấn đề tài chính đối với các doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp theo Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 1/3/2011 về việc thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011- 2013;

Thông tư số 57/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 121/2011/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Quyết định 315/QĐ-TTg;

Thông tư số 96/2013//TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 121/2011/TT-BTC và Thông tư số 101/2012/TT-BTC.

Bộ Tài chính cũng bãi bỏ toàn bộ 2 thông tư do Bộ Tài chính ban hành trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bao gồm:

Thông tư số 105/2007/TT-BTC hướng dẫn xử lý rủi ro vốn tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước;

Thông tư số 35/2012/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 75/2011/NĐ-CP về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước.

Thông tư số 28/2020/TT-BTC  có hiệu lực thi hành kể từ ngày 2/6/2020.

 1. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm gián đoạn kinh doanh vẫn khó bán mùa dịch

(ĐTCK) – Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, nhưng không vì thế mà bảo hiểm gián đoạn kinh doanh bán chạy hơn, vì nhiều nguyên nhân…

Hiện tại, hầu hết công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã triển khai bảo hiểm gián đoạn kinh doanh, trong khi hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp chịu tác động mạnh mẽ bởi dịch, nhưng theo tìm hiểu của Báo Ðầu tư Chứng khoán, nghiệp vụ này về cơ bản lại chưa được “hưởng lợi”.

Theo đại diện Bảo hiểm Bưu điện (PTI), để được chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp dịch bệnh cần 2 yếu tố: Môt là chính quyền địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động phải công bố tình trạng dịch bệnh; hai là do cán bộ – nhân viên bị nhiễm bệnh khiến doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động kinh doanh, dẫn đến thiệt hại.

“Số tiền bồi thường được tính dựa trên tổng số tiền bảo hiểm doanh nghiệp đã mua, mà không phụ thuộc vào thời gian hoạt động kinh doanh bị gián đoạn. Ví dụ, doanh nghiệp A tham gia với số tiền bảo hiểm cho điều khoản gián đoạn kinh doanh là 2 tỷ đồng, thì dù doanh nghiệp đó phải tạm dừng hoạt động 1 tháng hay 3 tháng thì số tiền bồi thường tối đa sẽ tương đương với 2 tỷ đồng”, đại diện PTI cho hay.

Thực tế, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh đã được các doanh nghiệp triển khai từ khá lâu, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng quan tâm tìm hiểu để mua, nên doanh thu phí của sản phẩm này không đáng kể. Mặt khác, vì là sản phẩm bán kèm nên các doanh nghiệp bảo hiểm không tách riêng để theo dõi, do đó chưa có con số thống kê cụ thể.

“Vì được mua ít nên tỷ lệ bồi thường của bảo hiểm gián đoạn kinh doanh không cao. Thậm chí ngay cả khi tình hình kinh tế có biến động hay dịch bệnh diễn biến phức tạp, thì nhu cầu bổ sung thêm điểu khoản này cũng không nhiều và đến nay, thị trường chưa phát sinh bồi thường bảo hiểm cho điều kiện bảo hiểm gián đoạn kinh doanh liên quan đến dịch Covid-19”, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm cho biết.

Cũng theo vị này, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh thường được bán kèm khi khách hàng tham gia bảo hiểm tài sản… và thường là bảo hiểm phần doanh thu, lợi nhuận bị tổn thất do tài sản đã tham gia bảo hiểm bị hỏng hóc/thiệt hại, trong khi dịch bệnh khiến kinh doanh đình trệ thì không thuộc phạm vi bảo hiểm.

Tương tự, tại Bảo hiểm Bảo Minh (BMI), khách hàng mua bảo hiểm gián đoán kinh doanh sẽ được bồi thường bởi các rủi ro như lũ lụt, cháy nổ…  Cách đây vài năm, một số doanh nghiệp bảo hiểm, trong đó có BMI, đã chi bồi thường bảo hiểm tài sản nhà máy và gián đoạn kinh doanh cho một số doanh nghiệp ở Bình Dương và Ðồng Nai chịu thiệt hại vì nhà máy bị đập phá…

“BMI thường bán kèm bảo hiểm gián đoạn kinh doanh với một số loại hình bảo hiểm khác như tài sản kỹ thuật, cháy nổ… với phí bảo hiểm rất nhỏ. Sản phẩm này chủ yếu được các doanh nghiệp sản xuất có vốn nước ngoài quan tâm”, đại diện BMI thông tin.

Ðược biết, đối với các hãng bảo hiểm khác, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh được bán cho các cơ sở kinh doanh giải trí, khách sạn…, nhưng tỷ lệ mua cũng rất khiêm tốn.

 1. Bảo hiểm với cộng đồng

PTI tiếp tục gia hạn thời gian triển khai khám bệnh miễn phí

(PTI) – Trước nhu cầu khám chữa bệnh trực tuyến của người dân tăng cao, PTI và ứng ụng Deepcare Việt Nam tiếp tục gia hạn thời gian triển khai “Tuần lễ tư vấn, khám chữa bệnh trực tuyến miễn phí” đến hết ngày 31/5/2020.

Chương trình “Tuần lễ tư vấn khám từ xa miễn phí” được diễn ra trên ứng dụng chăm sóc sức khỏe Deepcare. Người dân sẽ được thăm khám, tư vấn bởi đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành đến từ: Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Nội Tiết, Nha khoa Paris,… và nhiều bệnh viện, phòng khám hàng đầu khác. Các bác sĩ sẽ tư vấn, hỗ trợ các vấn đề bao gồm: Nội tiết/Tiểu đường, Răng-Hàm-Mặt, Tâm lý, Tim mạch, Nhi khoa, Sản khoa, Xương khớp, Tiêu hoá, Tiết niệu,…

Khi tham gia chương trình, người dân sẽ được thăm khám, tư vấn trực tuyến với các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu đến từ các bệnh viện nổi tiếng. Mỗi lượt tư vấn với các bác sĩ chuyên khoa sẽ kéo dài 15 phút, tương đương với 1 ca khám bệnh.

Trong tuần đầu triển khai, app đã có hơn 200 lượt tư vấn trực tuyến thành công, giúp giải đáp thắc mắc của nhiều người dân trong mùa dịch bệnh.

 1. Tin quốc tế

Tập đoàn Talanx trả cổ tức ngay cả khi đã rút lại mục tiêu lợi nhuận

(IBM) – Tập đoàn Talanx và thương hiệu bảo hiểm trực thuộc là Hannover Re không dừng lại việc chi trả cổ tức ngay cả khi họ đồng thời rút triển vọng lợi nhuận tương ứng cho năm 2020.

Talanx cho biết: “Từ quan điểm của hôm nay, mục tiêu thu nhập ròng hiện tại là từ hơn 900 triệu euro và 950 triệu euro phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố không chắc chắn nên không thể tiếp tục duy trì”.

“Trong những tuần gần đây, đại dịch đã dẫn đến việc ngừng hoạt động kinh tế và công cộng ở nhiều quốc gia. Hiện tại vẫn chưa rõ tình trạng khẩn cấp toàn cầu sẽ kéo dài bao lâu, do đó tác động kinh tế không thể được ước tính một cách thuyết phục”.

Tuy nhiên, tập đoàn đã xác nhận ý định trả cổ tức 1,50 euro trên mỗi cổ phiếu cho năm tài chính 2019 như đề xuất. Trong khi đó, Hannover Re đã đề xuất mức cổ tức 5,50 euro/cổ phiếu.

Talanx và Hannover Re sẽ báo cáo kết quả quý đầu tiên của họ trong các cuộc họp ĐHCĐ thường niên tương ứng vào ngày 07 và 06 tháng 5. Công ty mẹ cho biết ĐHCĐ của họ sẽ thực hiện qua tương tác ảo, cổ đông và người đại diện không cần có mặt tại hội trường.

COVID-19 ảnh hưởng mạnh ngành BHNT Hồng Kông

(IBM) – Báo cáo của công ty phân tích và dữ liệu quốc tế GlobalData nhận định, tăng trưởng của ngành bảo hiểm nhân thọ Hồng Kông dự kiến sẽ giảm xuống còn 3,9% vào năm 2020 so với mức 6,6% vào năm 2019 do đại dịch Corona.

Bản báo cáo đã điều chỉnh triển vọng của thị trường bảo hiểm nhân thọ Hồng Kông do sự bùng phát dịch. Hiện tại được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 6% từ năm 2019 đến năm 2023, so với ước tính trước đó là 7,2% trong cùng kỳ.

Ông Pratyusha Mekala, nhà phân tích bảo hiểm tại GlobalData, nhận xét: “Hồng Kông đã có thể ngăn chặn tác động của sự bùng phát virus phần lớn nhờ các biện pháp ngăn chặn sớm. Tuy nhiên, động thái này sẽ ảnh hưởng hơn nữa đến nền kinh tế và ngành bảo hiểm của đặc khu, vốn đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn dân sự gần đây và xung đột thương mại Mỹ-Trung”.

Báo cáo cho biết, một thách thức khác mà các công ty bảo hiểm nhân thọ ở Hồng Kông phải đối mặt là kinh doanh từ Trung Quốc đại lục. Theo truyền thống, khách hàng từ đại lục đóng góp một phần lớn thu nhập cao cấp của công ty bảo hiểm nhân thọ Hồng Kông. Các quy định yêu cầu sự hiện diện thực tế của họ ở Hồng Kông mới được ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, do những bất ổn chính trị và hạn chế đi lại liên quan đến vụ dịch COVID-19, sự quan tâm từ du khách Trung Quốc đại lục đã giảm mạnh. Báo cáo lưu ý rằng doanh số cho khách hàng Trung Quốc đã giảm xuống đến mức gần như bằng không.

“Thời gian tới, đà tăng trưởng kinh tế chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng dự kiến sẽ tác động đến việc bán các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mới. Trong ngắn hạn, các công ty bảo hiểm sẽ phải vật lộn với thách thức từ cả hai phía: tăng trưởng trì trệ và bồi thường gia tăng”, ông Mekala nói.

Willis Towers Watson bổ nhiệm quản lý cấp cao tại Singapore và Nam Á

(IBM) – Willis Towers Watson vừa bổ nhiệm cô Leng Leng Ng (ảnh trái) Giám đốc quốc gia cho Singapore, kế nhiệm ông Vivek Nath (ảnh phải), người được giao nhiệm vụ Giám đốc khối rủi ro doanh nghiệp và môi giới (CRB) khu vực Nam Á.

Theo tuyên bố của Willis Towers Watson, cô Ng cũng sẽ kiêm nhiệm Giám đốc CRB tại Singapore. Trong khi đó, ông Nath sẽ hoạt động với tư cách là Giám đốc Nam Á, bao gồm các quốc gia trong ASEAN và tiểu lục địa Ấn Độ.

Cô Ng có 17 năm kinh nghiệm môi giới bảo hiểm và đánh giá rủi ro tại Singapore và trên khắp châu Á. Cô đã làm việc với WTW được ba năm, đứng đầu một nhóm cố vấn rủi ro ở Singapore và làm việc chặt chẽ với các khách hàng doanh nghiệp để giải quyết các thách thức rủi ro của họ thông qua việc cung cấp các giải pháp chuyển giao rủi ro hiệu quả.

Ông Nath có hơn hai thập kỷ kinh nghiệm quản lý khách hàng và dịch vụ nghề nghiệp với các khách hàng khu vực công và tư nhân tại Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á. Trong 14 năm qua tại WTW, ông đã giữ một số vị trí lãnh đạo như Giám đốc điều hành Ấn Độ, Malaysia, Singapore và Nam Á.

Ông Scott Scott Burnett, Giám đốc điều hành châu Á và CRB Châu Á tại Willis Towers Watson, nói: “Các quốc gia Nam Á, bao gồm Singapore, tiếp tục là thị trường trọng điểm trong danh mục đầu tư châu Á và là nơi chúng tôi nắm giữ những cơ hội quan trọng để phát triển chiến lược. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục phát triển cơ sở tài năng và chuyên môn trong khu vực bằng cách bổ sung các nhà lãnh đạo mới ở Châu Á. Cả Leng Leng và Vivek đều mang đến nhiều kinh nghiệm và sự đa dạng để bổ sung cho đội ngũ các nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm của chúng tôi. Vai trò mới và bổ sung của họ sẽ tăng cường khả năng tư vấn và thực thi, tăng cường việc cung cấp dịch vụ khách hàng của chúng tôi và các giải pháp quản lý rủi ro sáng tạo để bảo vệ khách hàng tốt nhất và thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng ở châu Á”.

Cựu thành viên HĐQT AXA, cựu CEO Swiss Re từ trần

(INJ) – AXA mới đây đã đưa ra thông báo về việc ông Stefan Lippe, nguyên thành viên HĐQT của AXA từ năm 2012, nguyên Tổng Giám đốc Swiss Re Group, đã từ trần, hưởng thọ 65 tuổi.

Thông báo cho biết, nguyên nhân tử vong là do biến chứng từ COVID-19.

Ông Lippe đã dành 30 năm sự nghiệp của mình cho Swiss Re Group, nơi ông là CEO từ năm 2009 đến 2012, khi ông lãnh đạo công ty vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính 2008/2009 và đạt được bước ngoặt cho công ty. Ông trở thành thành viên HĐQT AXA vào năm 2012 và là Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán AXA năm 2013.

“Stefan Lippe là một người đàn ông lịch sự và ấm áp. Các thành viên hội đồng quản trị và các nhân viên của AXA gần gũi với ông ấy sẽ luôn nhớ nụ cười và sự nghiêm khắc của ông ấy như một nhà toán học”, thông báo viết.

“Thay mặt Hội đồng quản trị và Ban điều hành AXA, các ông Denis Duverne và Thomas Buberl bày tỏ lòng biết ơn và sự đánh giá cao đối với nhiều đóng góp và quyết định của ông Stefan Lippe cho Tập đoàn trong 8 năm hoạt động tại HĐQT. Họ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình ông”.

Sau sự nghiệp tại Swiss Re, ông Lippe chuyển sang các hoạt động khác. Năm 2011, ông là người đồng sáng lập công ty Acqupart Holding AG và giữ chức Phó chủ tịch hội đồng quản trị. Vào tháng 5 năm 2013, ông đồng sáng lập và là Chủ tịch Paperless Inc., được đổi tên vào năm 2018 thành yes.com AG. Vào tháng 10 năm 2013, ông được bầu làm Chủ tịch của CelsiusPro AG và từ tháng 5 năm 2014 đến tháng 5 năm 2018, ông là thành viên của ban kiểm soát Commerzbank AG.

Ông bắt đầu sự nghiệp trong ngành bảo hiểm vào tháng 10 năm 1983, khi ông gia nhập công ty Bavaria Re, một công ty con của Swiss Re trước đây. Ông tốt nghiệp ngành toán học và quản trị kinh doanh tại Đại học Mannheim ở Đức.

17 công ty bảo hiểm tư nhân tham gia dự án bảo hiểm gạo Thái Lan

(AIR) – Nội các Thái Lan đã phê duyệt chương trình bảo hiểm gạo cho năm sản xuất hiện tại, với 17 công ty bảo hiểm khu vực tư nhân tham gia cung cấp bảo hiểm.

Tiến sĩ Suthiphon Thaveechaiyagarn, Tổng thư ký Văn phòng Ủy ban Bảo hiểm (OIC) nói rằng Chính phủ đã thông qua nghị quyết vào ngày 21 tháng 4, phê duyệt các nguyên tắc của dự án bảo hiểm gạo theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Theo đó, mục tiêu là 45,7 triệu rai (7,3 triệu ha) diện tích trồng lúa sẽ được chính phủ bảo hiểm trong năm nay để hỗ trợ phí bảo hiểm lên tới 2,9 tỷ baht (89,7 triệu đô la).

Chính phủ Thái Lan đã giao cho OIC nhiệm vụ cập nhật chương trình bảo hiểm gạo, tiêu chí đánh giá rủi ro và mức phí bảo hiểm cũng như công bố dự án. Chương trình này có thể được bắt đầu ngay lập tức.

Chương trình sẽ cung cấp bốn loại hợp đồng bảo hiểm gạo:

 1. đối với người vay các khoản vay liên quan đến gạo từ Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC)
 2. đối với nông dân trồng lúa ở vùng có rủi ro thấp
 3. cho các nhóm nhỏ (bảo hiểm vi mô) và
 4. cho các nhóm nhỏ (bảo hiểm vi mô) tìm kiếm bảo hiểm bổ sung.

Ngày kết thúc chương trình sẽ thay đổi theo vị trí địa lý: 30 tháng 4, 31 tháng 5 và 30 tháng 6 năm 2020 và 31 tháng 12 năm 2020.

Chương trình bảo hiểm lúa gạo cung cấp bảo hiểm cho thiệt hại do lũ lụt hoặc mưa lớn, hạn hán, bão gió hoặc bão, lạnh hoặc băng giá, mưa đá, hỏa hoạn và voi hoang dã.

Chubb dự báo thu nhập giảm do đại dịch virus

(INN) – Chubb cảnh báo rằng thu nhập trong tương lai của Tập đoàn sẽ bị ảnh hưởng vô thời hạn vì đại dịch COVID-19 kéo nền kinh tế toàn cầu vào tình trạng khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Cảnh báo được đưa ra khi Chubb báo cáo thu nhập ròng trong quý đầu tiên giảm mạnh xuống còn 225 triệu đô la Mỹ so với mức 1,04 tỷ đô la Mỹ một năm trước đó.

Theo Chubb, biến động thị trường tài chính nghiêm trọng trong các lĩnh vực tín dụng, vốn cổ phần và thị trường ngoại hối ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập ròng của hãng.

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) tăng trưởng tốt, với thu nhập kinh doanh bảo hiểm tăng 9,3% lên tới 778 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, các quý trong tương lai có thể sẽ chứng kiến “tác động đáng kể” do suy thoái gây ra đối với doanh thu và thu nhập hoạt động cốt lõi.
Chubb nói rằng tác động sẽ có thể dưới dạng “gia tăng khiếu nại bồi thường do cả hai nguyên nhân: đại dịch và kinh tế suy thoái”.

“Virus Corona đang giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế toàn cầu. Bao lâu và sâu bao nhiêu không rõ”, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Evan Greenberg nói. “Đây sẽ là tác động lớn đến ngành bảo hiểm toàn cầu về cả tổn thất và doanh thu. Đối với Chubb, chúng tôi dự kiến đà tăng trưởng doanh thu phí sẽ bị ảnh hưởng trong một thời gian khi mức độ bảo hiểm ở các khu vực quan trọng bị thu hẹp. Đây sẽ là một sự kiện tác động trực tiếp tới thu nhập của Tập đoàn”.

Trong quý đầu tiên, phí bảo hiểm thuần P&C đã tăng 8,9% lên 7,3 tỷ USD và tỷ lệ kết hợp được cải thiện về 89,1% từ mức 89,2%.

Tổn thất thảm họa trước thuế giảm xuống còn 237 triệu USD từ mức 250 triệu USD một năm trước đó. Trong số đó có 13 triệu USD do đại dịch virus Corona – thảm họa này sẽ được theo dõi một cách riêng biệt.

Số vụ cướp biển gia tăng trong Quý I

(INN) – Theo báo cáo mới nhất của Cục Hàng hải Quốc tế (IMB), các vụ cướp biển trong Quý I đã tăng lên 47 vụ so với 38 vụ cùng kỳ năm trước.

Trong số đó có 37 vụ đột nhập lên tàu và 6 cuộc tấn công.

IMB cho biết các số liệu nhấn mạnh việc chủ tàu và cơ quan quản lý hàng hải cần phải nâng cao cảnh giác.

Ông Michael Howlett, Giám đốc IMB, nói: “Tuần tra, các biện pháp an ninh trên tàu, hợp tác và trao đổi thông tin minh bạch giữa các cơ quan chức năng sẽ giúp giảm thiểu tội ác cướp biển và cướp có vũ trang”.

“Tuy nhiên, mối đe dọa đối với thủy thủ đoàn vẫn là có thật. Các thuyền trưởng phải tiếp tục thực hiện đầy đủ các thông lệ tốt nhất trong ngành và thường xuyên theo dõi. Phát hiện sớm thuyền cướp biển đang đến gần thường là chìa khóa để tránh bị tấn công”.

Trung tâm báo cáo IMB cho biết, vịnh Guinea của Châu Phi vẫn là điểm nóng cướp biển trên thế giới, với 21 vụ tấn công được ghi nhận. Trong 3 sự cố được báo cáo, đã có 17 thủy thủ đoàn bị bắt làm con tin để đòi tiền chuộc.

Tại Indonesia, việc triển khai chiến lược các tàu tuần tra biển làm giảm số vụ cướp biển, chỉ xảy ra 5 vụ xâm nhập vào tàu đã thả neo.

Áp lực chi trả bảo hiểm gián đoạn kinh doanh là “hiện thực”

(INN) – Trong báo cáo mới đây về COVID-19, Willis Re cảnh báo ngành bảo hiểm phải đối mặt với “mối đe dọa hiện hữu” nếu buộc phải trả tiền cho các yêu cầu bồi thường gián đoạn kinh doanh (BI) vốn bị loại trừ rõ ràng trong điều khoản hợp đồng.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh các công ty bảo hiểm đang chịu áp lực ngày càng tăng từ chủ hợp đồng BI, yêu cầu bồi thường tổn thất thu nhập do đại dịch virus gây ra. Theo thông lệ, điều khoản loại trừ đại dịch là mặc định trong các hợp đồng bảo hiểm BI trừ khi khách hàng đưa ra yêu cầu cụ thể và sẵn sàng trả phí bảo hiểm cao hơn đáng kể để đảm bảo rủi ro.

Áp lực đặc biệt lớn ở Mỹ, theo đó một số bang đã xem xét việc đưa ra khuôn khổ luật pháp để buộc các công ty bảo hiểm phải chi trả cho các tổn thất thu nhập kinh doanh liên quan đến đại dịch.
Willis Re bình luận: “Hành động này thể hiện mối đe dọa hiện hữu đối với toàn bộ ngành bảo hiểm, không quan tâm tới hậu quả của luật hợp đồng thay đổi đơn phương. Thực tế rằng đây là năm bầu cử ở Mỹ có thể phục vụ để khuếch đại sự dũng cảm của các chính trị gia, điều đó gây bất lợi cho ngành bảo hiểm”.

Theo Willis Re, việc sử dụng hành động lập pháp để gây áp lực cho các công ty bảo hiểm sẽ phá vỡ trật tự của ngành và đẩy nhiều công ty bảo hiểm vào tình trạng mất khả năng thanh toán.

Theo ước tính từ Viện Thông tin Bảo hiểm Hoa Kỳ, quỹ dự phòng của ngành bảo hiểm Hoa Kỳ là 800 tỷ USD tại thời điểm cuối quý ba năm ngoái sẽ bị sử dụng hết trong vài ngày nếu phải chi trả cho các tổn thất bảo hiểm BI.

BTV (Tổng hợp).