TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 15

Bảo Minh nới room ngoại lên 100%; VNI triển khai ứng dụng giám định bồi thường ô tô trực tuyến; BSH chi trả bảo hiểm 250 triệu đồng

I, Tin trong nước

1, Tin bồi thường, tổn thất

MIC chi trả tiền bảo hiểm tai nạn hộ sử dụng điện

(MIC) – Ngày 16/4/2019, Đoàn cán bộ Tổng công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn, chi trả tiền bảo hiểm tai nạn hộ sử dụng điện cho gia đình nạn nhân Thạch Puộc tử vong do tai nạn điện tại Ủy ban Nhân dân xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh.

Chia sẻ mất mát, đau thương với gia đình nạn nhân, MIC mong muốn số tiền bảo hiểm tai nạn hộ sử dụng điện bù đắp phần nào rủi ro không may xảy ra và mong gia đình sớm vượt qua khó khăn. Đại diện gia đình, chị Sơn Thị Thúy Vân (vợ của nạn nhân) đã rất xúc động khi nhận số tiền bảo hiểm từ MIC.

Với sứ mệnh luôn mang lại sự an tâm và hài lòng cho khách hàng, MIC luôn nỗ lực phục vụ những nhu cầu của khách hàng bằng sự thấu hiểu và sẻ chia.

BSH chi trả 250 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm “Bảo An Tín”

(BSH) – Ngày 11/04/2019, tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) đã phối hợp cùng Ngân hàng SHB Chi nhánh Lâm Đồng tổ chức sự kiện chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm “Tai nạn và sức khỏe khách hàng vay tín dụng” (hay còn gọi là Bảo An Tín) với số tiền 250 triệu đồng.

Khách hàng được chi trả quyền lợi bảo hiểm là bà Nguyễn Thị Huệ, sinh ngày 28/7/1955, ngụ tại xã Đram’Bri, Bảo Lộc, Lâm Đồng, Tháng 11 năm 2017, Bà Huệ làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng SHB – Chi nhánh Lâm Đồng với số tiền vay là 250 triệu đồng để đầu tư sản xuất nông nghiệp. Đến ngày 30/10/2018, Bà không may bị tai nạn dẫn đến tử vong. Khi ký hợp đồng vay vốn, bà Huệ đã tham gia mua bảo hiểm Bảo An Tín của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH). Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, BSH đã lập tức liên hệ chia buồn, động viên với gia đình bà Huệ, đồng thời hướng dẫn và phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng hoàn tất thủ tục chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Tại sự kiện, Ông Dương Công Đức Tặng – Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng SHB Lâm Đồng và ông Lê Hoài Nam – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội đã thay mặt Ban Lãnh đạo Ngân hàng SHB và Bảo hiểm BSH gửi tới gia đình bà Huệ lời chia buồn sâu sắc và tiến hành trao số tiền bảo hiểm đúng bằng số tiền vay tín dụng và tiền mai táng phí cho đại diện gia đình bà Huệ là ông Huỳnh Ngọc Trung.

Theo ông Dương Công Đức Tặng – Phó Giám đốc chi nhánh SHB Lâm Đồng: Từ năm 2016, BSH và SHB kết hợp triển khai sản phẩm bảo hiểm “Tai nạn và sức khỏe khách hàng vay tín dụng” (hay còn gọi là Bảo An Tín) với mục đích bảo hiểm cho sức khỏe và tính mạng người vay vốn tại ngân hàng SHB; chia sẻ gánh vác trách nhiệm của người vay đối với phần vốn đã vay tại SHB và cùng với đó bảo toàn phần vốn mà SHB cho vay trong trường hợp rủi ro xảy ra đối với người vay vốn. Đây là một sản phẩm bảo hiểm hữu ích, thiết thực hỗ trợ tốt cho cả người vay và Ngân hàng.

2, Một vòng doanh nghiệp

Bảo Minh nới room 100% cho nhà đầu tư ngoại

(ForbesVietnam) – Đại hội đồng cổ đông Tổng công ty cổ phần Bảo Minh đã thông qua kế hoạch tăng tỷ lệ sở hữu lên 100% cho nhà đầu tư nước ngoài so với tỷ lệ hiện tại là 49%.

Tại Đại hội, ông Lê Song Lai – Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo Minh, cho biết sau khi cổ đông chấp thuận phương án nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100%, doanh nghiệp sẽ làm việc với cơ quan chức năng để được hướng dẫn về thủ tục. “Chúng tôi mong muốn hoàn tất các thủ tục vào quý III/2019,” ông Lai nói.

Hiện Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đang nắm lượng cổ phần chi phối tại Bảo Minh với 50,7%, công ty bảo hiểm này nằm trong lộ trình SCIC sẽ thoái vốn hoàn toàn trong thời gian tới. Các nhà đầu tư nước ngoài khác đang sở hữu lượng lớn cổ phần tại Bảo Minh là hãng bảo hiểm AXA của Pháp nắm xấp xỉ 16,65%, Chevalier của Hồng Kông nắm 5,65%.

Đại hội cổ đông Bảo Minh cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu mục tiêu 4.577 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 185 tỉ đồng, tăng lần lượt 7,2% và 14% so với năm 2017.

Trong đó, doanh thu bảo hiểm gốc chiếm tỷ trọng chủ chốt với 3.847 tỉ đồng, tương đương 84% tổng doanh thu. Trong kế hoạch lợi nhuận trước thuế 220 tỉ đồng, dự kiến lợi nhuận từ hoạt động tài chính chiếm tỷ trọng chủ chốt với 160 tỉ đồng, tương đương 72% tổng lợi nhuận.

Lý giải kế hoạch đưa ra, ông Lê Văn Thành – tổng giám đốc Bảo Minh khẳng định không thể tăng trưởng cao bằng mọi giá sẽ dẫn tới mất kiểm soát về tỷ lệ bồi thường, mà tập trung rà soát hiệu quả của từng nhóm nghiệp vụ, kiểm soát tốt rủi ro và công nợ. Đồng thời lựa chọn nhà tái bảo hiểm uy tín và mức tín nhiệm tài chính cao để thu xếp tái bảo hiểm, bảo đảm việc chi trả bảo hiểm kịp thời và đầy đủ cho khách hàng.

“Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm phi nhân thọ cạnh tranh gay gắt thì mục tiêu này là thách thức với Bảo Minh,” tổng giám đốc Bảo Minh nói và cam kết với cổ đông hướng tới các sản phẩm bảo hiểm mới đáp ứng được nhu cầu thị trường, đồng thời đẩy mạnh các mảng bảo hiểm qua kênh trực tuyến và kênh ngân hàng (bancassurance)…

Năm 2018, đáng chú ý là Bảo Minh được tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế A.M Best công nhận năng lực tài chính ở mức B++ (tốt), đồng nghĩa với xếp hạng công ty bảo hiểm bảo đảm được khả năng tài chính để chi trả cho khách hàng trong các trường hợp rủi ro.

Ký kết hợp đồng bảo hiểm hàng không giữa Tổng công ty trực thăng Việt Nam và Liên danh Bảo hiểm

(PVI) – Tại trụ sở của Tổng công ty Bảo hiểm PVI đã diễn ra “Lễ ký kết Hợp đồng Bảo hiểm Hàng không năm 2019-2020” giữa Tổng công ty trực thăng Việt Nam (VNH) với liên danh: Bảo hiểm PVI – Bảo hiểm Bảo Việt – Bảo hiểm Quân đội (BH PVI – Bảo Việt – MIC).

Với mức trách nhiệm được bảo hiểm trên 160 triệu USD cho mỗi sự cố, hợp đồng Bảo hiểm sẽ cung cấp dịch vụ cho đội bay 30 chiếc và bảo hiểm cho toàn bộ phi công, kỹ thuật viên của VNH.

Trong năm bảo hiểm này, thị trường hàng không nói chung có nhiều biến động. Các hãng hàng không trong nước đều chịu áp lực tăng phí trong kỳ tái tục gần nhất. Tuy nhiên, Bảo hiểm PVI đã cùng với Bảo Việt/MIC nỗ lực làm việc với thị trường bảo hiểm quốc tế để đảm bảo các quyền lợi tốt nhất cho Chương trình Bảo hiểm hàng không năm 2019 – 2020 của VNH.

Bắt đầu từ năm 2009, Bảo hiểm PVI đã được Tổng công ty Trực thăng Việt Nam tin tưởng lựa chọn là đối tác cung cấp dịch vụ bảo hiểm hàng không. Đáp lại sự tin tưởng đó, Bảo hiểm PVI đã vươn lên trở thành nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm hàng không hàng đầu Việt Nam. Với năng lực tài chính vững mạnh, kinh nghiệm vị thế trong và ngoài nước, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, đây là năm thứ 10 liên tiếp Bảo hiểm PVI đã được các công ty Bảo hiểm gốc tín nhiệm là nhà Bảo hiểm gốc đứng đầu để cung cấp tất cả các dịch vụ từ tư vấn, đàm phán chương trình, cấp và quản lý đơn cũng như giải quyết các sự cố phát sinh theo Hợp đồng bảo hiểm với VNH.

Hiện tại, Bảo hiểm PVI đã cung cấp dịch vụ bảo hiểm hàng không cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Jetstar Pacific Airlines, Bamboo Airlines và Hải Âu Aviation.

BIC thêm lợi ích cho khách hàng sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí

(BIC) – Từ ngày 01/05/2019, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) chính thức triển khai hệ thống bảo lãnh viện phí online nhằm mang tới sự thuận tiện tối đa cho khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe tại BIC và có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí tại các bệnh viện, cơ sở y tế liên kết với BIC trên toàn quốc.

Với hệ thống bảo lãnh viện phí online, thời gian thực hiện bảo lãnh viện phí của khách hàng sẽ được rút ngắn đáng kể. Đặc biệt, BIC sẽ áp dụng hình thức bảo lãnh qua điện thoại cho những trường hợp bảo lãnh ngoại trú, nha khoa với chẩn đoán tối đa 02 bệnh và chi phí từ 1,5 triệu đồng trở xuống nhằm tiết kiệm tối đa thời gian cho khách hàng. Quá trình bảo lãnh sẽ được cập nhật tới khách hàng qua tin nhắn SMS. Từ ngày 01/05/2019, BIC cũng sẽ thực hiện bảo lãnh ngoài giờ hành chính để phục vụ khách hàng tốt hơn ngay cả trong những ngày nghỉ hoặc sau giờ làm việc.

BIC hiện có liên kết với hơn 80 bệnh viện, cơ sở y tế uy tín trên toàn quốc. Khi thực hiện bảo lãnh viện phí tại các bệnh viện, cơ sở y tế này, khách hàng không cần mang theo thẻ bảo hiểm, chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân đối với người lớn và thêm giấy khai sinh đối với trẻ em. Với việc sử dụng dịch vụ bảo lãnh viện phí của BIC, khách hàng không cần thanh toán bất cứ một chi phí nào thuộc phạm vi bảo hiểm.

Hiện nay, BIC đang cung cấp sản phẩm bảo hiểm sức khỏe và tai nạn cá nhân BIC Tâm An cho các khách hàng cá nhân và các hộ gia đình có nhu cầu trên toàn quốc. Khách hàng tham gia sẽ được chi trả bảo hiểm trong trường hợp tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn do tại nạn; chi trả các chi phí y tế do tai nạn; trợ cấp trong thời gian điều trị nội trú do tai nạn; chi phí phẫu thuật, điều trị nội trú do ốm đau, bệnh tật; chi phí điều trị ngoại trú do ốm đau, bệnh tật. Bên cạnh đó, tùy theo nhu cầu, khách hàng có thể tham gia thêm các quyền lợi bổ sung thai sản và điều trị răng. Tổng mức chi trả bảo hiểm của BIC Tâm An lên tới 1 tỷ đồng.

Bảo hiểm Hàng không kỷ niệm 11 năm thành lập

(VNI) – Sáng ngày 20/4 tại Hà Nội, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) long trọng tổ chức kỷ niệm 11 năm thành lập (23.4.2008 – 23.4.2019) và tổ chức hoạt động team building. Đến dự buổi lễ có bà Lê Thị Hà Thanh – Chủ tịch HĐQT, Ban kiểm soát, Ban Tổng Giám đốc, Lãnh đạo & CBNV Trụ sở chính, đơn vị thành viên Khu vực Hà Nội.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch HĐQT Lê Thị Hà Thanh khẳng định, ngày 23.4.2008 cách đây tròn 11 năm, VNI được thành lập, những ngày đầu đi vào hoạt động, VNI với gần 40 nhân sự và đến ngày hôm nay sau 11 năm đi vào hoạt động, số lượng nhân sự lên tới gần 1000 người, gấp hơn 25 lần; doanh thu tăng gấp 14 lần (đạt 1.096 tỷ đồng), mạng lưới hoạt động tăng trưởng mạnh mẽ với 33 đơn vị thành viên phủ khắp các tỉnh/thành lãnh thổ Việt Nam. Đặc biệt trong 3 năm từ 2016-2018, VNI đã có bước phát triển đột biến, tăng 5 bậc xếp hạng về thị phần, hiện tại đang đứng thứ 13/29 các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam. Hôm nay tại Công viên Yên Sở trong không khí thoáng đãng của đầu hè, VNI tổ chức chào mừng kỷ niệm 11 năm cùng hoạt động team building. Thay mặt cho HĐQT, tôi chân thành cảm ơn gần 1.000 con người VNI đã đồng hành trong suốt thời gian qua để xây dựng và phát triển một VNI phiên bản mới. Từ đầu tháng 4 tới nay, chúng ta đã tổ chức nhiều sự kiện chào mừng kỷ niệm 11 năm như giải tennis, cuộc thi ảnh và đặc biệt lần đầu tiên tại khu vực phía Nam đã tổ chức giải bóng đá với tinh thần vì một VNI đoàn kết, phát triển. Chủ tịch nhấn mạnh, với tinh thần “Làm hết sức, chơi hết mình”, tôi xin tuyên bố khai mạc team building chào mừng kỷ niệm 11 năm ngày thành lập VNI.

Ông Trần Trọng Dũng – Tổng Giám Đốc VNI nhắn nhủ: “Đây là thành tích tuyệt vời của toàn thể CBNV. Năm 2018, VNI đã xếp thứ 13/29 DNBH (tăng 5 bậc từ 2016 – 2018), mục tiêu của VNI lọt vào TOP 10 các công ty Bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam năm 2020, tôi mong toàn thể CBNV luôn giữ vững tinh thần, nhiệt huyết để hoàn thành mục tiêu này”.

Năm 2019, với “Khát vọng vươn xa” sẽ là động lực để CBNV Bảo hiểm Hàng không (VNI) không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm dịch vụ nhằm phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

VNI triển khai ứng dụng phần mềm giám định bồi thường xe ô tô trực tuyến

(VNI) – Sáng ngày 17/4/2019, tại trụ sở chính Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) đã triển khai chương trình đào tạo và tập huấn triển khai ứng dụng phần mềm giám định trực tuyến trong giám định bồi thường vật chất xe ô tô cho các công ty thành viên của VNI. Nội dung đào tạo là thực hiện giám định online qua App trên điện thoại di động, tra cứu hệ thống đơn vị thành viên VNI, garage, quản lý tập trung hồ sơ bồi thường.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng và giảm thời gian giải quyết bồi thường xe cơ giới, hỗ trợ công cụ cho Giám định viên, các bộ phận liên quan trong thực hiện và quản lý giám định bồi thường. Đến nay, Tổng công ty đã thực hiện, hoàn thiện xây dựng phần mềm giám định trực tuyến trong giám định bồi thường vật chất xe cơ giới và đã triển khai thành công giai đoạn 1 tại 14 công ty thành viên thuộc miền Bắc và miền Nam.

Hướng tới việc áp dụng công nghệ 4.0 nhằm nâng cao hiệu quả công việc, VNI sẽ tiếp tục triển khai ứng dụng phần mềm giám định trực tuyến tại 19 công ty thành viên còn lại nhằm giảm thời gian và nâng cao chất lượng giải quyết HSBT, quản lý giám định bồi thường qua phần mềm, quản lý tập trung dữ liệu HSBT.

Dự kiến tháng 5/2019, ứng dụng phần mềm giám định bồi thường vật chất xe trực tuyến sẽ triển khai đồng loạt tại tất cả các hệ thống trên cả nước của VNI. Đây sẽ là tiền đề để VNI tiếp tục triển khai đưa ứng dụng công nghệ vào các hoạt động khác của Tổng công ty.

3, Bảo hiểm với cộng đồng

PJICO bế giảng khóa đào tạo Quản trị kinh doanh quốc tế – Mini MBA

(PJICO) – Ngày 25/4/2019, tại Hà Nội, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã tổ chức bế giảng khoá đào tạo đầu tiên về Quản trị kinh doanh quốc tế – Mini MBA cho các cán bộ quản lý cấp trung là Trưởng/phó phòng ban tại Tổng Công ty và Giám đốc một số đơn vị thành viên phía Bắc.

Khoá đào tạo kéo dài 18 ngày, trong đó cung cấp và trang bị cho học viên một khối lượng kiến thức tương đối lớn về Cách mạng 4.0, quản trị tài chính, quản trị nhân lực, các kỹ năng thương lượng, lãnh đạo, quản trị mục tiêu, lập và thực thi kế hoạch hiệu quả, kỹ năng lãnh đạo bản thân và phát triển năng lực tiềm ẩn, kỹ năng marketing,…. Thông qua chương trình đào tạo, các học viên cùng trao đổi, phản biện để đưa ra các giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất trong mọi hoạt động quản trị cũng như kinh doanh của Công ty.

Đối tác đào tạo khóa học là Trường Đại học Andrews (Hoa Kỳ) có cơ sở liên kết tại Việt Nam. Andrews được bình chọn là một trong những trường đại học lớn, lâu đời nhất ở khu vực Trung Bắc Mỹ. Trường không chỉ đạt kiểm định “vàng” của giáo dục Mỹ, mà tính thực tiễn của chương trình đào tạo được các tổ chức xếp hạng uy tín khác đánh giá cao. Nội dung đào tạo cho PJICO được Andrews nâng cấp trên chương trình đào tạo nguyên gốc tại Mỹ phù hợp với nền kinh tế Việt Nam, đảm bảo tính thực tiễn và hiệu quả khi áp dụng tình huống kinh doanh tại doanh nghiệp.

Tại buổi bế giảng khoá đào tạo, ông Đào Nam Hải – Tổng Giám đốc PJICO cho biết đây là một trong những chương trình đào tạo nằm trong chiến lược xây dựng kế hoạch kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực của PJICO, đồng thời thể hiện quan điểm nghiêm túc của Ban lãnh đạo trong công tác đào tạo nhân lực nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng các cấp.

Dự kiến PJICO sẽ tổ chức Khóa đào tạo thứ hai vào trung tuần tháng 5/2019 cho Ban Lãnh đạo Tổng Công ty, Giám đốc một số đơn vị thành viên và các Trưởng/phó phòng ban còn lại.

II, Tin quốc tế

Nguồn vốn tái bảo hiểm năm 2018 giảm 5%

(IAN) – Theo Báo cáo thị trường tái bảo hiểm hai năm mới nhất của Willis Re, tổng nguồn vốn dành cho tái bảo hiểm toàn cầu đã giảm 5% xuống 462 tỷ USD vào cuối năm 2018.

Bộ phận lớn nhất trong đó là tổng vốn chủ sở hữu của 32 công ty tái bảo hiểm được theo dõi trong Chỉ số Tái bảo hiểm Willis, giảm 10% xuống còn 335,7 tỷ USD, ngược lại so với mức tăng trưởng 8% trong năm 2017.

Thành phần lớn thứ hai là vốn thay thế tăng 6%.
Nguồn vốn cũng giảm 13,7 tỷ đô la Mỹ do kết quả của việc bán lại Validus cho AIG và bán lại XL Catlin cho Axa.

Các công ty bảo hiểm đã trả phần lớn 20,5 tỷ đô la Mỹ thu nhập ròng dưới dạng cổ tức và các khoản mua lại cổ phần. Điều đó cùng làm giảm vốn của các doanh nghiệp trong Chỉ số Tái bảo hiểm Willis 17,6 tỷ đô la Mỹ.

Điều này tương đương với tỷ lệ chi trả là 86% thu nhập ròng.
Sự suy giảm tổng thể nguồn vốn của Chỉ số là do khấu hao đầu tư chưa thực hiện 21,4 tỷ USD, chủ yếu là do thị trường chứng khoán giảm và lãi suất trái phiếu tăng.

Ông James Kent, Tổng Giám đốc Toàn cầu tại Willis Re, cho biết: “Số liệu vốn chủ sở hữu của các cổ đông nói chung trongChỉ số có tác động tiêu cực đến các khoản lỗ đầu tư chưa được ghi nhận, do các yếu tố bên ngoài phần lớn nằm ngoài sự kiểm soát của các nhà đầu tư rủi ro, cũng như mua lại cổ phần và chia cổ tức”.

“Phát hiện của báo cáo cho thấy, những hành động khắc phục do các hãng bảo hiểm thực hiện trong năm 2018 là rất cần thiết và chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng của các hành động này vào năm 2019 khi các công ty tìm cách cải thiện các điều khoản và tỷ lệ phí để thúc đẩy gia tăng ROE”.

Nhật Bản: các hãng BHNT lớn tăng cường đầu tư trái phiếu

(IAN) – Nippon Life đang tìm cách tăng quy mô nắm giữ trái phiếu nước ngoài mà không cần phòng ngừa rủi ro trong năm tài chính 2019-2020, vì dự kiến nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng nhanh hơn vào cuối năm nay.

Reuters dẫn lờiông Shinichi Okamoto, Giám đốc điều hành cao cấp về kế hoạch đầu tư tại Nippon Life, tại một cuộc họp báo tuần trước, cho biết: “Chúng tôi có thể tăng nắm giữ trái phiếu nước ngoài mà không cần phòng ngừa rủi ro tiền tệ với quy mô vài trăm tỷ Yên trong năm nay, mặc dù chưa thể đưa ra con số chính xác vào thời điểm này”.

Tuy nhiên, đối thủ Dai-ichi Life tin rằng nền kinh tế Mỹ có thể bước vào suy thoái vào năm tới sau khi đảo ngược đường cong lợi suất của Mỹ – thường là dấu hiệu của suy thoái kinh tế trong tương lai. Dai-ichi Life cho biết là có thể cắt giảm tỷ lệ sở hữu trái phiếu và cổ phiếu trong nước.

Nhiều nhà phân tích từ lâu đã nghi ngờ rằng đà tăng về tăng trưởng kinh tế và việc làm của Mỹ không thể tiếp tục khi thâm hụt ngân sách của Mỹ, căng thẳng chính trị gia và tranh chấp thương mại đều đang gia tăng.

Hai hãng bảo hiểm kể trên đang quản lý khoảng 100 nghìn tỷ Yên (894 tỷ USD) tổng tài sản và là khách hàng mua tài sản nước ngoài lớn trong những năm gần đây khi lợi nhuận từ trái phiếu Nhật Bản giảm do việc nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản.

Nippon Life hiện có khoảng 1,6 nghìn tỷ Yên từ các quỹ mới huy động, sử dụng để đầu tư vào năm tài chính này.

Các công ty bảo hiểm Nhật Bản đã phải đối mặt với vô số thách thức đầu tư, bao gồm lãi suất trong nước thấp, giảm lãi suất trái phiếu toàn cầu và tăng chi phí phòng ngừa rủi ro tiền tệ đối với tài sản bằng đồng đô la.

Nhật Bản hỗ trợ bảo hiểm cho hoạt động xuất khẩu tới châu Phi

(IAN) – Theo Nikkei Asian Review, chính phủ Nhật Bản đang hỗ trợ thiết lập kênh bảo hiểm thương mại có thểbảo hiểm đầy đủ cho xuất khẩu và các khoản vay liên quan đến cơ sở hạ tầng của châu Phi.

Bảo hiểm sẽ được cung cấp thông qua sự hợp tác giữa Công ty Bảo hiểm Đầu tư và Xuất khẩu Nippon thuộc sở hữu của Chính phủ, được gọi là NEXI, Cơ quan Bảo hiểm Thương mại Châu Phi có trụ sở tại Kenya và Ngân hàng Phát triển Hồi giáo có trụ sở tại Ả Rập Saudi.

Được biết, ông Hiroshige Seko, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, sẽ đưa ra thông báo chính thức về chương trình bảo hiểm này vào ngày 9 tháng 5.
Động thái này xuất phát từ ý tưởng cung cấp sự chắc chắn cho các doanh nghiệp Nhật Bản ở khu vực chưa có doanh nghiệp bảo hiểm nào cung cấp bảo hiểm 100%, điều này khiến các công ty ở Nhật Bản không muốn đầu tư lớn vào châu Phi – đặc biệt là ở các quốc gia không chắc chắn về chính trị.

Ngoài bảo hiểm, người Nhật đã hợp tác sâu rộng với Cơ quan Bảo hiểm Thương mại Châu Phi.

Trung Quốc đã trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu ở châu Phi trong hai thập kỷ qua và họ đã thúc đẩy đầu tư và thương mại nước ngoài thông qua sáng kiến Một vành đai một con đường.

Trong khi đó, thương mại toàn cầu dự kiến sẽ tăng trong nửa cuối năm 2019 khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giảm dần và những giải pháp thúc đẩy kinh tế của Trung Quốc tạo ra hiệu ứng tích cực.

Dai-ichi Life chính thức khai trương tại Campuchia

(IAN) – Dai-ichi Lifehiện đã chính thức hoạt động tại Campuchia.
Phát biểu tại buổi lễ khai trương hồi tuần trước, ông Allen Thai, Tổng Giám đốc Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi tại Campuchia, cho biết công ty đã bơm hơn 37 triệu đô la Mỹ vào văn phòng của mình tại Phnom Penh.

“Tôi đã nhận thấy rằng ngành bảo hiểm ở đây, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ, đang tiếp tục phát triển, mặc dù ngành này vẫn còn trong giai đoạn trứng nước”.

Mục đích là giúp phát triển thị trường, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế quốc gia và tạo việc làm.

“Dai-ichi Life sử dụng khoảng 70.000 người và phục vụ 11 triệu khách hàng trên toàn cầu”, ông nói. “Ở Campuchia, chúng tôi đang lên kế hoạch sử dụng 100 người địa phương”.

Công ty cũng đã ký kết hợp tác với Vattanac Bank, cho phép ngân hàng này cung cấp dịch vụ bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng của mình.

Bà Nguon Sokha, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, bình luận: “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng sự hiện diện của Dai-ichi Life Campuchia sẽ góp phần phát triển ngành bảo hiểm Campuchia thông qua kinh nghiệm, kiến thức và chuyên môn trong lĩnh vực bảo hiểm mà công ty đã tích lũy hơn 100 năm qua”.

Hiệp hội Bảo hiểm Campuchia cho biết, năm 2018, thị trường bảo hiểm của Campuchia đã chứng kiến mức tăng trưởng 30% doanh phí bảo hiểm, chủ yếu nhờ doanh số bán hàng bảo hiểm nhân thọ.

Tính đến năm ngoái, có 12 công ty bảo hiểm phi nhân thọ và 8 công ty bảo hiểm nhân thọ hoạt động tại thị trường nước này.

Dai-Ichi Life đang có các hoạt động tại Úc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam.

Hãng cũng đã được lọt vào danh sách cấp phép tiềm năng ở Myanmar, nơi Bộ Kế hoạch và Tài chính đã cấp giấy phép bảo hiểm nhân thọ tạm thời cho: AIA, Manulife, Chubb, Dai-ichi Life và Prudential.

Cư dân Macao được cung cấp chương trình bảo hiểm y tế thử nghiệm từ đại lục

(IAN) – Theo Cục Y tế của Macau (SS), các công ty bảo hiểm Trung Quốc đại lục sẽ sớm được thí điểm cung cấp bảo hiểm y tế cho người dân Macaotại Chu Hải và đảo Hengqin.

Theo đó, Cục Các vấn đề Người tiêu dùng của tỉnh Quảng Đông và Cục Y tế của Macau đã đồng ý cho phép người dân tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế địa phương như một phần của sáng kiến Hội nhập Khu vực Vịnh Lớn (Greater Bay).

Bước tiếp theo là xây dựng thời gian biểu và các quy tắc tham vấn.
Chu Hải là thành phố đầu tiên của Trung Quốc triển khai thí điểm, sau đó kế hoạch này dự kiến sẽ được thực hiện tại các thành phố khác trong Khu vực Vịnh Lớn.
Khu vực Vịnh Lớn bao gồm Quảng Châu, Hồng Kông, Ma Cao và Thâm Quyến, và được Trung Quốc chỉ định là khu kinh tế.

Cục Y tế của Macau đang lên kế hoạch tổ chức một hội nghị vào ngày 7 tháng 5 liên quan đến các chuyên gia và cư dân Macao sống ở Khu vực Vịnh Lớn để thảo luận về các kế hoạch trong tương lai.

Trung Quốc muốn phát triển khu vực dưới hình thức một khối kinh tế gắn kết. 11 thành phố của khu vực này có tổng dân số khoảng 67 triệu người vớitổng giá trị sản lượng kinh tế là 1,5 nghìn tỷ USD – tương đương với một nền kinh tế lớn như Nga, Úc hoặc Hàn Quốc.

Philippines: doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ sáp nhập để đáp ứng yêu cầu về vốn

(AIR) –Theo Chủ tịch Hiệp hội các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm Philippines (PirA) Allan R. Santos, ít nhất bốn công ty bảo hiểm phi nhân thọ dự kiến sẽ hợp nhất trước cuối năm nay để đáp ứng yêu cầu về tăng vốn của Ủy ban bảo hiểm Philippines (IC).
IC đã ban hành luật bảo hiểm yêu cầu các công ty bảo hiểm hiện tại phải có giá trị ròng là 550 triệu PHP, sẽ tăng dần lên 900 triệu PHP vào tháng 12 năm 2019 và 1,3 tỷ PHP vào tháng 12 năm 2022.

“Với yêu cầu vốn tối thiểu được tăng lên tới 900 triệu vào cuối năm nay, các công ty này sẽ phải đạt được số vốn đó. Chúng tôi biết rằng hiện tại, mỗi công ty trong số họ không thể đáp ứng được. Tôi không thể nêu tên cho các công ty đó mà chỉ lắng nghe điều này từ thị trường. Vì vậy, chúng tôi hy vọng những công ty này trước cuối năm nay sẽ hoàn thành việc sáp nhập”, ông Santos nói tại Hội nghị thượng đỉnh bảo hiểm Philippines lần thứ 15 tổ chức vào tuần trước tại Makati.

Ông Santos cũng lưu ý rằng một số công ty bảo hiểm có thể phải chấm dứt giấy phép hoạt động vì không đáp ứng được yêu cầu về vốn.

Đầu năm nay, Ủy viên Bảo hiểm Dennis Funa đã bày tỏ lo ngại về số lượng các công ty bảo hiểm rất khó có thể đạt được vốn chủ sở hữu 900 triệu PHP. Ông nói rằng trong số 54 công ty bảo hiểm phi nhân thọ, khoảng 20 vẫn còn xa so với yêu cầu tối thiểu.
Năm ngoái, năm công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã bị cơ quan quản lý đóng cửa sau khi họ không tuân thủ các yêu cầu về vốn của IC.

Willis Towers Watson bổ nhiệm CEO Giải pháp Tài chính toàn cầu

(IBM) – Willis Towers Watson đã tuyên bố bổ nhiệm ông Kouthe Meurier làm Giám đốc toàn cầu về Giải pháp tài chính, hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm nay. Ông Meurier sẽ kế nhiệm ông Paul Davidson, người sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Giải pháp tài chính.

Ông Meurier gia nhập Willis Towers Watson sau 25 năm tại BNP PARIBAS, nơi ông giữ các vai trò quản lý cao cấp, bao gồmGiám đốc các giải pháp bảo hiểm cho doanh nghiệp và ngân hàng và CEO của GreenStars – công ty bảo hiểm rủi ro tín dụng và chính trị BNP PARIBAS.

“Chúng tôi rất vui mừng được chào đón Christopher đến Willis Towers Watson và Khối Giải pháp tài chính”, ông Davidson nói. “Ông ấy mang đến những kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc về tổ chức tài chính, cũng như chuyên môn bảo hiểm sâu rộng trong chuyên ngành cốt lõi của chúng tôi để tiếp tục tăng trưởng kinh doanh, dẫn đầu thị trường”.

Ông Adam Garrard, Tổng Giám đốc Doanh nghiệp toàn cầu của Willis Towers Watson, nói: “Việc bổ nhiệm Christophe là một quyết định quan trọng phản ánh cách tiếp cận kinh doanh toàn cầu của chúng tôi và chúng tôi rất vui mừng được chào đón ông ấy đến Willis Towers Watson. Thông báo hôm nay phản ánh cam kết của chúng tôi về đầu tư vào tài năng và chuyên môn quan trọng trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, cho phép công ty tiếp tục cung cấp giá trị quan trọng cho khách hàng của mình.

Về phần mình, ông Meurier nói:“Tôi thực sự phấn khích về triển vọng và những thách thức trong vai trò mới của mình. Tôi đã tham gia vào công việc kinh doanh này từ cả khía cạnh khách hàng và công ty bảo hiểm trong nhiều năm, và có cơ hội xây dựng nền tảng vững chắc của hoạt động kinh doanh toàn cầu thành công”.

Aon: kết quả Quý I khả quan

(IAN) – Hãng môi giới bảo hiểm Aon có trụ sở tại Luân đôn đã công bố kết quả tài chính trong quý đầu tiên của năm 2019 – cho thấy những thay đổi tích cực về doanh thu, thu nhập hoạt động và thu nhập ròng thuộc về các cổ đông.

Cụ thể, hãng đã thu được 3,1 tỷ đô la Mỹ (khoảng 4,21 tỷ đô la Singapore) doanh thu trong ba tháng đầu năm, tăng trưởng 2% so với cùng kỳ năm 2018.

Doanh thu cụ thể như sau:
Giải pháp Rủi ro thương mại – 1,1 tỷ USD, giảm 6%
Giải pháp Tái bảo hiểm – 788 triệu USD, tăng 6%
Giải pháp Hưu trí – 420 triệu USD, giảm 1%
Giải pháp Sức khỏe – 486 triệu USD, tăng 8%
Dữ liệu & Dịch vụ Phân tích – 336 triệu USD, tăng 14%
Trong khi đó, thu nhập hoạt động chung của Aon đã tăng 9% từ 799 triệu đô la Mỹ lên 872 triệu đô la Mỹ.

Đối với thu nhập ròng từ hoạt động liên tục cho các cổ đông, con số lên tới 659 triệu USD. Con số này cao hơn 588 triệu đô la Mỹ năm ngoái, cũng như hơn 594 triệu đô la Mỹ từ quý đầu tiên của năm 2018, bao gồm cả thu nhập ròng từ các hoạt động đã chấm dứt.

BTV (Tổng hợp).