TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 15

FWD hoàn tất giao dịch thâu tóm cổ phần Gibraltar BSN; AIA Hồng Kông ra mắt CarePass cho khách hàng cao cấp; Chi trả cho gia đình phi công trực thăng Bell 505 gặp nạn

Bản tin tổng hợp bảo hiểm tuần 15

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Bảo hiểm Xuân Thành chi trả quyền lợi Bảo hiểm Tín dụng An Khang 350 triệu đồng

(XTI) – Sáng ngày 12/04/2023, tại văn phòng Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, đại diện Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Thái Nguyên đã tiến hành chi trả quyền lợi bảo hiểm gói Bảo hiểm Tín dụng An Khang tới gia đình khách hàng Nguyễn Văn Thành với mức chi trả 350 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thành tham gia Bảo hiểm Tín dụng An Khang thời gian từ ngày 01/08/2022 đến ngày 01/08/2023. Trước khi tham gia gói bảo hiểm ông Thành đã được nhân viên ngân hàng tận tình giải thích đầy đủ quyền lợi khách hàng nhận được khi tham gia sản phẩm bảo hiểm Tín dụng An Khang do Bảo hiểm Xuân Thành cung cấp nên khách hàng đã tự nguyện tham gia gói bảo hiểm với mức phí 3.500.000 đồng cho số tiền bảo hiểm 350 triệu đồng, thời hạn 12 tháng. Ngày 01/03/2023, ông Thành không may bị tai nạn ngã từ mái nhà xuống đất nhưng do vết thương quá nặng, ông Thành đã không qua khỏi và tử vong vào lúc 10h30 cùng ngày.

Ngay khi nhận được thông báo từ gia đình khách hàng, đại diện Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Thái Nguyên đã phối hợp với cán bộ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đến trực tiếp động viên thăm hỏi và nhanh chóng thực hiện các thủ tục, chi trả bồi thường 100% theo quyền lợi bảo hiểm đã tham gia.

Tại lễ chi trả bồi thường, Ông Nguyễn Văn Đại – Giám đốc, Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Thái Nguyên đã có đôi lời chia sẻ và động viên tới gia đình khách hàng Nguyễn Văn Thành. Sau khi nhận được số tiền bồi thường, đại diện gia đình khách hàng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bảo hiểm Xuân Thành và cán bộ ngân hàng đã tận tình giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm được chi trả đã giúp gia đình ông Thành khắc phục được những khó khăn kinh tế gia đình khi người trụ cột của gia đình không còn.

Gia đình khách hàng Nguyễn Văn Thành nhận chi trả quyền lợi bảo hiểm là một trong hàng nghìn trường hợp Bảo hiểm Xuân Thành đã chi trả thông qua chương trình triển khai sản phẩm Bảo hiểm Tín dụng An khang cho người vay vốn tại ngân hàng Bưu điện Liên Việt trong những năm qua. Đây là một trong những sản phẩm bảo hiểm liên kết ngân hàng, khi xảy ra vấn đề bảo hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người vay vốn. Nhiều khách hàng khi tham gia Bảo hiểm Tín dụng An khang đã được giải quyết chi trả quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng, kịp thời.

Với những lợi thế vượt trội về quyền lợi, thời gian giải quyết bồi thương nhanh chóng, thuận tiện, sản phẩm Bảo hiểm Tín dụng An khang đã được đông đảo khách hàng vay vốn tại ngân hàng Bưu điện Liên Việt đón nhận và trở thành sản phẩm quen thuộc của nhiều khách, qua đó, nâng cao an toàn vốn để phát triển kinh doanh, góp phần đắc lực phục vụ phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

MB Ageas Life chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình phi công trực thăng Bell 505 gặp nạn

(TBTCO) – Ngày 14/4/2023 vừa qua, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Ageas Life) đã chi trả quyền lợi bảo hiểm 240 triệu đồng cho vợ và gia đình đại tá phi công điều khiển trực thăng Bell 505 không may gặp nạn.

Thông tin từ MB Ageas Life cho biết, đại tá phi công tử nạn trên máy bay trực thăng Bell-505, số hiệu VN-8650 trên biển Quảng Ninh là một khách hàng của MB Ageas Life. Sau khi tiếp nhận thông tin, MB Ageas Life đã cử nhân viên đến chia buồn và hướng dẫn gia đình đại tá cung cấp hồ sơ để làm thủ tục chi trả bảo hiểm theo hợp đồng. Ngày 14/4/2023, công ty bảo hiểm đã tiến hành chi trả quyền lợi bảo hiểm 240 triệu đồng cho vợ và gia đình đại tá phi công.

“Việc chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình là kết quả từ quyết định âm thầm mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ từ tháng 12/2018 của đại tá phi công. Vợ và gia đình không hề biết người chồng, người cha của mình vẫn âm thầm chăm sóc gia đình ngay cả khi không may qua đời trong lúc làm nhiệm vụ” – thông tin từ MB Ageas Life cho hay.

Thông tin từ MB Ageas Life còn cho biết thêm, khi nhận được thông tin sẽ được bảo hiểm hỗ trợ phần nào về tài chính, vợ đại tá phi công đã cảm động và cho biết, khoản chi phí này sẽ phần nào hỗ trợ để cuộc sống của gia đình ít bị xáo trộn. Đây cũng là sẽ khoản chi phí dành cho con trai đại tá đang trên ghế giảng đường.

“Bảo hiểm nhân thọ hoạt động theo nguyên tắc lấy số đông bù số ít với mục đích chia sẻ những điều không may mắn trong cuộc sống. Tham gia bảo hiểm không chỉ là cách mỗi người chủ động bảo vệ chính mình, san đi một phần rủi ro cho bảo hiểm mà còn là cách thể hiện tình yêu thương, trách nhiệm với người thân. Xa hơn nữa, bảo hiểm nhân thọ cũng là cách mỗi cá nhân đóng góp một phần nhỏ bé của mình trong quá trình nâng cao chất lượng sống, an sinh xã hội tốt hơn” – MB Ageas Life cho hay.

  1. Một vòng doanh nghiệp

BSH hợp tác chiến lược toàn diện với Công ty cổ phần Bảo hiểm Ô tô Việt Nam

(BSH) – Ngày 11/04/2023, tại trụ sở chính bảo hiểm BSH đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và Công ty cổ phần Bảo hiểm Ô tô Việt Nam.

Bảo hiểm BSH hiện đang là thương hiệu nhiều năm liền được người tiêu dùng bình chọn thuộc Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, BSH nằm trong Top 5 thị phần bảo hiểm Xe cơ giới. BSH hiện có 52 Công ty thành viên cùng hơn 63 phòng kinh doanh trên toàn quốc, xếp thứ 6 thị trường về mạng lưới kinh doanh.

Công ty cổ phần BH ô tô Việt Nam (Baohiemoto.vn) là công ty phân phối các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ đặc biệt là các sản phẩm bảo hiểm dành cho ô tô tại Việt Nam. Là doanh nghiệp đi đầu trong việc số hóa ngành bảo hiểm phi nhân thọ, khách hàng có thể mua sắm sản phẩm bảo hiểm online 100% trên hệ thống web bán hàng https://baohiemoto.vn/, hệ thống các sàn thương mại điện tử và hệ thống kênh bán online khác với quy trình nhanh gọn và hiện đại.

Đặc biệt, Baohiemoto.vn hướng tới dẫn đầu ngành trong việc sử dụng công nghệ DATA CENTER giúp tối ưu phân tích, khai thác và bảo mật thông tin dữ liệu khách hàng nhằm tối ưu quá trình chăm sóc khách hàng. Tính đến thời điểm hiện tại Baohiemoto.vn đã có hơn 500.000 khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Việc hợp tác với Baohiemoto.vn là cơ hội không chỉ giúp BSH mở rộng mạng lưới, tăng trưởng thị phần mà còn giúp cả 2 cùng phát triển, thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận. Với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và các giải pháp bán hàng hiện đại, BSH và Baohiemoto.vn tin rằng, khách hàng sẽ có những trải nghiệm mua hàng cùng với dịch vụ tốt nhất.

MVI Life báo cáo gì với Cục bảo hiểm về hợp đồng của diễn viên Ngọc Lan?

(ĐTCK) – Báo cáo gửi Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), MVI Life cho biết, khách hàng được lựa chọn thời hạn đóng phí là 5 năm, 10 năm hoặc đóng đến khi khách hàng đạt 75 tuổi

Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), báo cáo chính thức của MVI Life gửi Cục ngày 11/4 cho biết, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (diễn viên Ngọc Lan) có ký 2 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với MVI Life, ngày hiệu lực của hợp đồng là ngày 6/1/2020 – một hợp đồng cho cá nhân bà Ngọc Lan và một hợp đồng cho con trai.

Mỗi hợp đồng bao gồm 1 sản phẩm chính là sản phẩm bảo hiểm liên kết chung trọn đời đóng phí định kỳ và 3 sản phẩm bổ trợ, với mức phí đóng hàng năm là 700 triệu đồng.

Sản phẩm bảo hiểm liên kết chung là sản phẩm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư, được Bộ Tài chính hướng dẫn triển khai tại Thông tư số 52/2016/TT-BTC. Theo quy định tại Thông tư số 52/2016/TT-BTC, bên mua bảo hiểm được linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm. Phí bảo hiểm của khách hàng sau khi trừ đi phí ban đầu sẽ được doanh nghiệp đem đi đầu tư và khách hàng sẽ được hưởng kết quả đầu tư từ phần phí bảo hiểm đó.

Như vậy, bên cạnh quyền lợi bảo hiểm, việc khách hàng đóng phí bảo hiểm vào hợp đồng là để đầu tư, do đó, thời gian đóng phí của hợp đồng có thể dài hoặc ngắn, tùy thuộc lựa chọn của khách hàng khi tham gia bảo hiểm.

Riêng đối với sản phẩm của diễn viên Ngọc Lan tham gia là sản phẩm bảo hiểm liên kết chung trọn đời đóng phí định kỳ của MVI Life được Bộ Tài chính phê chuẩn theo Công văn số 11778/BTC-QLBH ngày 5/9/2017.

Theo quy định tại khoản 1.7 quy tắc, điều khoản sản phẩm, thời hạn bảo vệ của sản phẩm bảo hiểm là đến khi người được bảo hiểm đạt 76 tuổi. Theo khoản 1.22 quy tắc, điều khoản sản phẩm, bên mua được lựa chọn thời hạn đóng phí là 5 năm, 10 năm hoặc đóng đến khi khách hàng đạt 75 tuổi và phải đóng đủ phí bảo hiểm theo định kỳ đóng phí đã chọn trong 3 năm hợp đồng đầu tiên. Từ năm hợp đồng thứ 4 trở đi, nếu bên mua bảo hiểm không đóng đủ phí bảo hiểm định kỳ đến hạn mà giá trị tài khoản hợp đồng đủ cho khoản khấu trừ hàng tháng thì hợp đồng sẽ tiếp tục duy trì hiệu lực theo Khoản 14.1 quy tắc, điều khoản sản phẩm.

Cũng theo báo cáo, các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ mà diễn viên Ngọc Lan lựa chọn tham gia là sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo mở rộng, sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ chi phí nằm viện và sản phẩm bảo hiểm hỗ trợ chi phí phẫu thuật, được phê chuẩn theo các Công văn số 3995/BTC-QLBH ngày 27/3/2015 và 12354/BTC-QLBH ngày 7/9/2015 của Bộ Tài chính.

Đây là các sản phẩm bảo vệ thuần túy, phí bảo hiểm sẽ không được hoàn lại trong trường hợp khách hàng không xảy ra rủi ro. Việc lựa chọn tham gia các sản phẩm bổ trợ là trên cơ sở tự nguyện và theo nhu cầu của khách hàng.

Theo báo cáo của Công ty MVI Life, sau khi nhận được khiếu nại của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Công ty đang tiến hành liên hệ với đại lý (do đại lý này đã nghỉ việc) để tiến hành đối chất, làm rõ quá trình tư vấn sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng.

Theo quy định tại Điều 128 và Điều 129 Luật Kinh doanh bảo hiểm, trường hợp đại lý bảo hiểm vi phạm hợp đồng, đại lý bảo hiểm gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm do đại lý bảo hiểm thu xếp giao kết. Đại lý bảo hiểm có trách nhiệm bồi hoàn cho doanh nghiệp bảo hiểm các khoản tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường cho người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm.

Diễn viên Ngọc Lan tiếp tục duy trì hợp đồng bảo hiểm với MVI Life

(TBTCO) – MVI Life vừa có thông báo về việc MVI Life và khách hàng Ngọc Lan (Diễn viên Ngọc Lan) đã đạt được sự thống nhất và đồng thuận giữa hai bên trong việc tiếp tục hợp đồng bảo hiểm đã giao kết giữa 2 bên. Qua đó, chính thức khép lại câu chuyện khiếu nại liên quan đến hợp đồng bảo hiểm của khách hàng này.

Thông tin từ Công ty MVI Life cho biết, ngày 14/4/2023, đại diện công ty đã có buổi làm việc cùng diễn viên Ngọc Lan để lắng nghe và giải đáp những băn khoăn liên quan hợp đồng bảo hiểm của cô tại MVI Life, đồng thời hiểu rõ thêm lý do khách hàng thực hiện livestream.

Tại buổi làm việc, khách hàng Ngọc Lan khẳng định bảo hiểm nhân thọ là phương thức đảm bảo an toàn về tài chính trong trường hợp không may có rủi ro xảy ra. Lý do cô thực hiện livestream là để lưu ý mọi người tìm hiểu kỹ thông tin trực tiếp với công ty bảo hiểm, hoặc cần thiết nên tham vấn luật sư, để hiểu rõ những ràng buộc pháp lý trong hợp đồng bảo hiểm trước khi đặt bút ký kết.

Sau khi lắng nghe những phản ánh và trao đổi từ khách hàng Ngọc Lan, Tổng giám đốc MVI Life cùng các cộng sự đã giải thích cặn kẽ, chi tiết trên tinh thần cầu thị để cô yên tâm về hợp đồng bảo hiểm của mình.

Diễn viên Ngọc Lan chia sẻ: “Hiện tại, sau khi làm việc với ban lãnh đạo MVI Life, trên tinh thần cầu thị, mong muốn tìm được tiếng nói chung đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của cả hai bên, chúng tôi đã đạt được đồng thuận để tôi có thể tiếp tục duy trì hợp đồng bảo hiểm của mình tại MVI Life với gói Diamond cao cấp nhất, đồng thời đã loại trừ những sản phẩm không nằm trong nhu cầu của Ngọc Lan, vì mong muốn của Ngọc Lan là dành tất cả cho con chứ không cho bản thân mình”.

Cuộc đối thoại với khách hàng Ngọc Lan đã giúp MVI Life có cơ hội giải thích các điều khoản có ích cho khách hàng, làm rõ những thắc mắc của cá nhân, đồng thời giúp công ty xác định được những điểm cần cải thiện để nâng cao hơn nữa trải nghiệm của khách hàng.

“Chúng tôi trân trọng những góp ý và đánh giá cao sự tin tưởng của khách hàng Ngọc Lan dành cho công ty, đồng thời rất vui vì đã có cơ hội giải đáp những thắc mắc của cô” – ông Đào Văn Đồng – Tổng giám đốc MVI Life cho biết.

“Đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mà khách hàng Ngọc Lan đang tham gia, thời hạn đóng phí bảo hiểm định kỳ tối đa bằng thời hạn bảo hiểm của hợp đồng. Tuy nhiên, sau thời hạn đóng phí bắt buộc, cụ thể là từ năm thứ 4 trở đi đối với sản phẩm này, khách hàng có thể đóng phí linh hoạt và thời gian đóng phí dự kiến thông thường là 10, 15, 20 năm, tùy theo khả năng tài chính cũng như nhu cầu bảo vệ và tích lũy của khách hàng” – Tổng giám đốc MVI Life thông tin thêm.

“MVI Life luôn khẳng định cam kết về tính minh bạch và tôn chỉ đặt khách hàng làm trọng tâm. MVI Life khẳng định luôn nỗ lực cung cấp các sản phẩm bảo hiểm chất lượng cao và dịch vụ khách hàng tối ưu, đồng thời cam kết mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty giải đáp và hỗ trợ kịp thời” – thông tin từ MVI Life nhấn mạnh.

Prudential phản hồi thông tin về trường hợp phản ánh của nghệ sĩ Kim Tử Long

(TBTCO) – Công ty TNHH Prudential Việt Nam (Prudential) vừa có thông tin phản hồi về trường hợp phản ánh của nghệ sĩ Kim Tử Long.

Công bố từ Prudential cho biết, qua thông tin phản ánh trên mạng xã hội, Prudential có ghi nhận khiếu nại của khách hàng Hoàng Kim Long (nghệ sĩ Kim Tử Long) phản ánh về trải nghiệm khi tham gia hợp đồng bảo hiểm cùng Prudential.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Prudential đã nhanh chóng liên hệ với khách hàng qua điện thoại để ghi nhận, lắng nghe và tìm hiểu về sự việc. Qua nội dung trao đổi, khách hàng khẳng định không có yêu cầu nào cần Prudential giải quyết ở thời điểm này. Thay vào đó, khách hàng có nêu những góp ý để Prudential có thể cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Với tinh thần cầu thị, Prudential đã đề xuất một buổi làm việc trực tiếp với khách hàng để hiểu rõ hơn về những phản ánh của khách hàng. Khách hàng cũng đã đồng ý hợp tác gặp gỡ và phối hợp cùng Prudential.

“Kết quả làm việc giữa Prudential và khách hàng sẽ được cập nhật trong thời gian tới” – Thông tin từ Prudential cho biết.

Bảo hiểm Bảo Việt và Bệnh viện 199 hợp tác triển khai bảo hiểm sức khỏe

(TBTCO) – Bảo hiểm Bảo Việt và Bệnh viện 199 – Bộ Công an tại Sơn Trà, Đà Nẵng vừa ký kết hợp tác triển khai bảo hiểm sức khỏe để đem lại nhiều lợi ích cùng giá trị gia tăng cho khách hàng của hai bên. Theo đó, trong thời gian tới đây, Bệnh viện 199 sẽ phối hợp để triển khai giới thiệu 3 chương trình bảo hiểm sức khỏe bao gồm Bảo Việt An gia, An Tâm Viện phí và Bảo hiểm Intercare tới khách hàng của viện.

Tại Đà Nẵng, Bệnh viện 199 là bệnh viện công hạng I – tuyến tỉnh trực thuộc Bộ Công an. Với quy mô 450 giường bệnh điều trị nội ngoại trú cùng 27 chuyên khoa và 5 phòng chức năng; 463 cán bộ, y bác sỹ có trình độ chuyên môn sâu, trang thiết bị phù hợp, hiện đại, Bệnh viện 199 thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho khoảng 20% dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, cán bộ chiến sĩ và nhân dân khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Bệnh viện đáp ứng được về yếu tố về chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất để phục vụ khách hàng sử dụng dịch vụ bảo lãnh.

Luôn đặt khách hàng làm trọng tâm, Bảo hiểm Bảo Việt hợp tác triển khai bảo hiểm sức khỏe với Bệnh viện 199 sẽ tạo thêm giá trị gia tăng cho khách hàng khi sử dụng bảo hiểm chi phí y tế của Bảo hiểm Bảo Việt.

Trước đó, từ năm 2020 với chủ trương mở rộng hệ thống bảo lãnh viện phí đến các bệnh viện công, chú trọng đến các bệnh viện có chuyên môn cao, chất lượng dịch vụ tốt và chi phí hợp lý, việc Bảo hiểm Bảo Việt ký kết hợp tác cùng Bệnh viện 199 giúp nâng tổng số bệnh viện công hợp tác lên 3 bệnh viện và bao gồm tất cả 11 cơ sở y tế trong hệ thống bảo lãnh của Bảo hiểm Bảo Việt tại riêng TP. Đà Nẵng.

Với tình hình số lượng khách hàng tại miền Trung đang tăng nhanh, việc mở rộng thêm bệnh viện công tại khu vực này giúp đáp ứng kịp thời nhu cầu khám, chữa bệnh của các khách hàng tại đây.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ phải quản trị rủi ro với 3 tuyến bảo vệ độc lập

(TBTCO) – Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa có văn bản về việc thực hiện quản trị rủi ro gửi các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài.

Công văn cho biết, căn cứ quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022, Thông tư số 70/2022/TT-BTC ngày 16/11/2022 của Bộ Tài chính, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài (doanh nghiệp) triển khai thực hiện đúng quy định pháp luật về quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ.

Theo đó, cục yêu cầu các doanh nghiệp thiết lập, triển khai thực hiện hệ thống quản trị rủi ro nhằm xác định, đo lường, đánh giá, báo cáo và kiểm soát một cách hiệu quả các rủi ro phát sinh từ hoạt động kinh doanh và quản trị rủi ro của doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định pháp luật.

Trong đó, cơ quan quản lý lưu ý các doanh nghiệp phải tổ chức quản trị rủi ro với 3 tuyến bảo vệ độc lập tại: các bộ phận nghiệp vụ; bộ phận quản trị rủi ro, kiểm toán tuân thủ và các bộ phận kiểm soát khác; bộ phận kiểm toán nội bộ.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần nhận dạng các rủi ro trọng yếu như: rủi ro bảo hiểm, rủi ro thị trường, rủi ro hoạt động, rủi ro đối tác (bao gồm rủi ro pháp lý, rủi ro gian lận), rủi ro thanh khoản và các rủi ro khác theo đánh giá của doanh nghiệp bảo hiểm có thể gặp phải trong quá trình hoạt động kinh doanh. Theo dõi trạng thái rủi ro và đánh giá kịp thời, cảnh báo sớm khả năng vi phạm các hạn mức rủi ro, hạn chế nguy cơ xảy ra rủi ro để bảo đảm an toàn trong hoạt động; lập các báo cáo nội bộ về theo dõi rủi ro và gửi đến các cá nhân, bộ phận có liên quan.

Cơ quan quản lý cũng yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ kiểm soát việc thực hiện các quy trình nghiệp vụ theo các hạn mức rủi ro tương ứng; kiểm tra sức chịu đựng theo quy định, có các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu và xử lý kịp thời các rủi ro để bảo đảm tuân thủ các hạn mức rủi ro.

Cũng tại công văn này, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm yêu cầu các doanh nghiệp triển khai hoạt động kiểm soát nội bộ theo quy định pháp luật, bao gồm thiết lập các quy trình nghiệp vụ, quy trình kiểm soát nội bộ, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và tổ chức thực hiện đáp ứng các nguyên tắc, yêu cầu theo quy định pháp luật.

Mặt khác, cơ quan quản lý cũng yêu cầu doanh nghiệp phải tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 và quy định pháp luật. Trong đó, lưu ý không được đầu tư quá 30% nguồn vốn đầu tư vào các công ty trong cùng một nhóm công ty có quan hệ sở hữu lẫn nhau, không được đầu tư trở lại dưới mọi hình thức cho các cổ đông, thành viên góp vốn theo quy định của Luật Doanh nghiệp, trừ gửi tiền tại các cổ đông, thành viên là tổ chức tín dụng.

Công văn cũng chỉ rõ, trường hợp thuê ngoài phải tuân thủ quy định pháp luật về hoạt động thuê ngoài theo quy định tại Điều 90 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022.

Trong đó, các doanh nghiệp lưu ý: thiết lập quy trình thuê ngoài, quy trình quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ đối với hoạt động thuê ngoài và thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm phòng ngừa, giảm thiểu và xử lý kịp thời rủi ro phát sinh từ việc thuê ngoài, đặc biệt là rủi ro liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm. Các doanh nghiệp tạm dừng thực hiện, điều chỉnh hoặc chấm dứt hoạt động thuê ngoài trong trường hợp phát hiện hoạt động thuê ngoài có ảnh hưởng bất lợi đến quyền và lợi ích họp pháp của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm. Đồng thời, doanh nghiệp có phương án dự phòng bảo đảm hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn trong trường hợp bên cung cấp dịch vụ thuê ngoài không thể thực hiện, hoặc không thực hiện đúng trách nhiệm đối với hoạt động thuê ngoài theo quy định tại hợp đồng thuê ngoài.

Cơ quan quản lý cũng nhấn mạnh việc các doanh nghiệp phải thực hiện kiểm tra, giám sát thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm, đánh giá chất lượng tư vấn, giới thiệu sản phẩm bảo hiểm của đại lý bảo hiểm và nhân viên trong tổ chức hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 128 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022.

Mặt khác, cơ quan quản lý yêu cầu thực hiện kiểm tra, giám sát các khoản doanh thu, chi phí của doanh nghiệp bảo hiểm đảm bảo tuân thủ pháp luật về thuế, pháp luật kinh doanh bảo hiểm và pháp luật có liên quan.

“Hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật, các bộ phận có liên quan của doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện theo quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 và các quy định pháp luật liên quan, tự chịu trách nhiệm về việc quản lý, giám sát hiệu quả hoạt động; thực hiện các nghĩa vụ, cam kết với bên mua bảo hiểm, các tổ chức, cá nhân có liên quan và Nhà nước theo quy định của pháp luật theo quy định tại Điều 108 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022” – công văn của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nêu rõ.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Dai-ichi Life Việt Nam phát động chương trình “Dai-ichi Life – Cung Đường Yêu Thương 2023”

(TBTCO) – Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa tổ chức lễ phát động Chương trình đi, chạy bộ và hoạt động thể dục thể thao trực tuyến vì cộng đồng mùa thứ ba – “Dai-ichi Life – Cung Đường Yêu Thương 2023” tại Vườn hoa Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Hà Nội với sự đồng hành của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Trần Khánh Vân và hơn 700 người tham dự gồm các thành viên Ban giám đốc cấp cao, khách hàng, đại diện các cơ quan truyền thông, nhân viên, tư vấn tài chính của Dai-ichi Life Việt Nam cùng người thân.

Nhằm tiếp tục khuyến khích mỗi người, mỗi nhà xây dựng lối sống tích cực, chủ động rèn luyện sức khỏe và lan tỏa tình yêu thương – yêu thương bản thân & gia đình, yêu thương cộng đồng và yêu thương trái đất, Dai-ichi Life Việt Nam phát động Chương trình đi, chạy bộ và hoạt động thể dục thể thao trực tuyến vì cộng đồng “Dai-ichi Life – Cung Đường Yêu Thương 2023” diễn ra từ ngày 15/4/2023 đến ngày 3/12/2023.

Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động và sự kiện chào đón cột mốc phục vụ trên 5 triệu khách hàng và cam kết tăng trưởng xanh bền vững của Dai-ichi Life Việt Nam trong năm 2023. Năm nay, “Dai-ichi Life – Cung Đường Yêu Thương 2023” được triển khai với nhiều điểm mới, hấp dẫn hơn với các giải thưởng đa dạng, bộ sưu tập huy chương với thiết kế đặc sắc góp phần gìn giữ văn hóa Việt với hình ảnh 5 di sản thế giới của Việt Nam được Unesco công nhận kết hợp với 5 biểu tượng của Ngũ Đại.

Bên cạnh hoạt động đi/chạy bộ, chương trình được thiết kế linh hoạt với nhiều bộ môn được ghi nhận tự động trong hơn 50 bộ môn thể dục thể thao, mở rộng cho nhiều đối tượng ở mọi lứa tuổi tham gia, từ cá nhân đến gia đình.

Chương trình được chia thành 5 thử thách mang tên đất, nước, lửa, gió, vô – 5 yếu tố hình thành nên sự sống theo triết lý Ngũ Đại Nhật Bản. Trong khuôn khổ của chương trình, thử thách đất – bền bỉ (15/4/2023 – 21/5/2023) cũng được chính thức khởi đầu cho hành trình chinh phục “Dai-ichi Life – Cung Đường Yêu Thương 2023”. Tại sự kiện, người tham gia còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và chinh phục hai cung đường 3 km và 5 km.

Năm 2023, với mỗi km người tham gia hoàn thành, Dai-ichi Life Việt Nam sẽ đóng góp 1.000 đồng cho Quỹ Vì cuộc sống tươi đẹp, nhằm chung tay thực hiện các dự án cộng đồng đầy ý nghĩa. Ngoài ra, Dai-ichi Life Việt Nam sẽ triển khai dự án “Hạnh phúc cho Trái Đất” trồng 15.000 cây xanh tại các thành phố lớn, góp phần giảm thiểu khí thải các-bon, chung tay bảo môi trường và phủ xanh trái đất.

Ông Đặng Hồng Hải – Phó Tổng giám đốc Điều hành kiêm Phó Tổng giám đốc các kênh phân phối Dai-ichi Life Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ: “Vượt qua ý nghĩa của một giải thể thao, tôi tin rằng Dai-ichi Life – Cung Đường Yêu Thương 2023” không chỉ ghi dấu khoảnh khắc ấn tượng, tinh thần thể thao đầy nhiệt huyết của các thành viên với sức khỏe thể chất và tinh thần tuyệt vời mà còn lan tỏa tình yêu thương và những giá trị tốt đẹp đến gia đình, cộng đồng và trái đất”.

Được khởi xướng cách đây hai năm, trong tâm điểm dịch Covid-19 với nhiều thử thách khó khăn, “Dai-ichi Life – Cung Đường Yêu Thương” là sân chơi hấp dẫn, bổ ích dành cho những người yêu thích các môn thể thao và đi/chạy bộ trên khắp 63 tỉnh, thành toàn quốc, không giới hạn đối tượng tham gia và hoàn toàn miễn phí.

  1. Tin quốc tế

Tập đoàn FWD hoàn tất giao dịch thâu tóm cổ phần Gibraltar BSN

(INA) – Tập đoàn FWD Group Holdings Limited đã công bố hoàn tất đầu tư vào Gibraltar BSN. Giao dịch này giúp họ thực hiện việc cung cấp dịch vụ tại thị trường bảo hiểm Malaysia.

Công ty bảo hiểm có trụ sở tại Hồng Kông và các nhà đầu tư khác cho biết vào đầu năm nay, kế hoạch đầu tư “chiến lược” sẽ bao gồm 70% cổ phần đa số trong Gibraltar BSN, trong khi 30% cổ phần còn lại sẽ thuộc sở hữu của Ngân hàng Simpanan Nasional (BSN).

Nhìn về tương lai, Tập đoàn FWD và BSN sẽ hợp tác để thúc đẩy và phát triển sự tăng trưởng của Gibraltar BSN.

Tập đoàn FWD hiện có thể cung cấp các dịch vụ bảo hiểm trọn gói tại Malaysia.

Quy mô thị trường bảo hiểm nhân thọ của Singapore đạt 100,4 tỷ đô la Singapore vào năm 2027

(INA) – Theo công ty dữ liệu và phân tích GlobalData, tổng phí bảo hiểm gốc (GWP) ngành bảo hiểm nhân thọ của Singapore sẽ tăng lên 77 tỷ đô la (100,4 tỷ đô la Singapore) vào năm 2027.

Điều này thể hiện tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2027 là 9,8%.

Ngành bảo hiểm nhân thọ của Thành phố Sư tử tăng trưởng 13,3% vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng thêm 10,9% vào năm 2023. Con số này chậm hơn một chút so với mức tăng trưởng 18% và 21,6% được báo cáo vào năm 2020 và 2021.

Ông Shabbir Ansari, nhà phân tích bảo hiểm cấp cao của GlobalData cho biết: “Tăng trưởng của ngành dự kiến sẽ chậm lại từ năm 2022 trở đi do tăng trưởng kinh tế chậm lại, lạm phát gia tăng và những bất ổn địa chính trị toàn cầu”.

GlobalData cho biết sự tăng trưởng sẽ được thúc đẩy bởi nhận thức về lập kế hoạch tài chính ngày càng tăng sau đại dịch, dẫn đến nhu cầu về các sản phẩm bảo vệ như bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm có kỳ hạn tăng lên.

Bảo hiểm trọn đời, phân khúc lớn nhất trong thị trường bảo hiểm nhân thọ Singapore với 50,3% thị phần GWP vào năm 2022, dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 10% cho đến năm 2027.

Nhu cầu về bảo hiểm trọn đời đã tăng lên do đại dịch gây ra nhận thức về nhu cầu bảo vệ tài chính khỏi các sự kiện và bệnh tật đe dọa đến tính mạng.

Trong khi đó, một tỷ lệ lớn phí bảo hiểm trọn đời ở Singapore đến từ các hợp đồng bảo hiểm đơn lẻ, được thúc đẩy bởi sự hiện diện của một lượng lớn dân số giàu có, ông Ansari lưu ý.

Ông Ansari cho biết: “Singapore là một trong những nơi tập trung nhiều cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNWI) lớn nhất. Tỷ lệ của các hợp đồng bảo hiểm đơn lẻ trong tổng GWP bảo hiểm nhân thọ đã tăng từ 32,3% vào năm 2019 lên 49,7% vào năm 2022”.

Bảo hiểm hỗn hợp chiếm 33,1% thị phần GWP nhân thọ; trong khi tai nạn và sức khỏe con người (PA&H) chiếm 8,6% phí bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn cũng như bảo hiểm nhân thọ và niên kim khác chiếm 8% thị phần còn lại của GWP bảo hiểm nhân thọ 2022.

AIA Singapore bổ nhiệm Giám đốc Phân phối mới

(INA) – AIA Singapore đã bổ nhiệm Alvin Fu làm Giám đốc Phân phối mới, có hiệu lực từ ngày 1 tháng Năm.

Ông Fu hiện là Giám đốc giải pháp doanh nghiệp của công ty. Từ ngày 1/5, ông Kenneth Tan sẽ tiếp quản vai trò này.

Ông Fu gia nhập AIA lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2015 và giữ chức vụ Giám đốc giải pháp doanh nghiệp kể từ đó. Ông được cho là đã giúp nâng AIA trở thành nhà cung cấp bảo hiểm phúc lợi cho nhân viên lớn nhất tại Singapore.

Ông Fu kế nhiệm ông Chin Chung Wen, người sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 4 sau hơn 30 năm gắn bó với AIA Singapore.

Trong khi đó, ông Tan gia nhập AIA vào tháng 2 năm 2016 và hiện là người đứng đầu bộ phận đánh giá rủi ro doanh nghiệp và vận hành các giải pháp doanh nghiệp. Theo báo cáo, ông đã phát triển “chuyên môn và sự nhạy bén trong kinh doanh về định giá sản phẩm, phát triển, định giá, chiến lược và quản lý danh mục đầu tư” cho các danh mục giải pháp doanh nghiệp và sức khỏe của AIA, công ty bảo hiểm cho biết.

Hội đồng bảo hiểm phi nhân thọ Ấn Độ trừng phạt các bệnh viện thu phí quá cao đối với chủ hợp đồng bảo hiểm

(INA) – Ông S. Prakash, thành viên Ủy ban điều hành Hội đồng bảo hiểm phi nhân thọ của Ấn Độ cho biết, Hội đồng sẽ có hành động nghiêm túc đối với bất kỳ bệnh viện nào thu phí quá cao đối với các chủ hợp đồng bảo hiểm y tế và có hành vi gian lận.

Prakash cảnh báo rằng ngành bảo hiểm sẽ bắt đầu xác định và có hành động chống lại các bệnh viện này.

Ông Prakash nói: “Chúng tôi muốn gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến các bệnh viện. Các hình thức phản kháng có thể là: phát thư cảnh báo, đình chỉ cơ sở không dùng tiền mặt và thậm chí loại trừ (danh sách đen) bệnh viện với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ ngoại trừ trường hợp khẩn cấp”. Ông nói rằng Hội đồng cũng sẽ có một cơ chế phúc thẩm để bệnh viện bị ảnh hưởng có thể kháng cáo.

Theo ông Prakash, phần lớn doanh thu của các bệnh viện ở các thành phố lớn đến từ các bệnh nhân có hợp đồng bảo hiểm sức khỏe. Ông cũng cho biết thêm, doanh thu của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đóng góp vào lợi nhuận của hầu hết các bệnh viện.

TMLS bổ nhiệm hai quản lý cấp cao

(INA) – Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Tokio Marine Singapore (TMLS) đã bổ nhiệm hai giám đốc điều hành hạng C: Jun Tokura làm Phó Tổng Giám đốc và Esther Huang làm Giám đốc Rủi ro.

Cả hai đều đã nắm giữ nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình và đều nổi tiếng về tầm nhìn chiến lược cũng như chuyên môn kinh doanh.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, với tư cách là Phó Tổng Giám đốc, Tokura sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổng Giám đốc và các thành viên khác trong ban điều hành để định hướng chiến lược cho công ty, thúc đẩy hiệu quả hoạt động và mang lại giá trị cho các bên liên quan. Ông gia nhập Tập đoàn Tokio Marine vào năm 1991, từng là Phó Tổng Giám đốc Tokio Marine Life Malaysia và giữ vị trí Giám đốc Chiến lược tại Bảo hiểm Nhân thọ Edelweiss Tokio ở Ấn Độ.

Tokura hiện đang là Cố vấn đặc biệt về bảo hiểm nhân thọ tại Tokio Marine Asia. Ông có bằng Cử nhân Khoa học Sức khỏe của Đại học Tokyo và là Thành viên của Hiệp hội Bảo hiểm Nhật Bản.

Về phần mình, Esther Huang có 18 năm kinh nghiệm dày dặn về Quản lý Tài chính, Rủi ro và Vốn. Chuyên môn và khả năng lãnh đạo của cô ấy trong lĩnh vực này có giá trị vô cùng lớn. Trước khi gia nhập TMLS, Esther từng là Giám đốc tại Willis Towers Watson, nơi cô đã lãnh đạo một số sáng kiến chuyển đổi tài chính thành công liên quan đến các công ty bảo hiểm và cơ quan quản lý đa quốc gia. Esther là thành viên của Viện và Khoa Actuaries, Vương quốc Anh (FIA) và là Nhà phân tích tài chính công chứng (CFA), đồng thời cô có bằng Thạc sĩ Quản lý Actuarial của City University UK và bằng Cử nhân Luật (LLB) của University of London.

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Tokio Marine Singapore là một phần của Tokio Marine Holdings, Inc., được thành lập với tư cách là công ty bảo hiểm đầu tiên ở Nhật Bản hơn 140 năm trước. Ngày nay, Tokio Marine là một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới, với mạng lưới mạnh mẽ trải rộng khắp 46 quốc gia và khu vực, được điều hành bởi đội ngũ hơn 40.000 nhân viên.

AIA Hồng Kông ra mắt CarePass dành cho khách hàng cao cấp

(INA) – AIA Hồng Kông đã ra mắt AIA CarePass, cung cấp một danh sách đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ y tế trên khắp Khu vực Vịnh Lớn cho các khách hàng cao cấp đủ điều kiện.

Trong một thông cáo báo chí, AIA cho biết: AIA CarePass có “Dịch vụ Ung thư một cửa”, “Dịch vụ sắp xếp sức khỏe” và sáu dịch vụ khác cho phép người dùng nhận được các dịch vụ y tế chất lượng cao trong thành phố và ý kiến y tế của các chuyên gia quốc tế.

“Dịch vụ Ung thư Một cửa” mới cho thấy AIA CarePass hợp tác với Bệnh viện Gleneagles Hồng Kông và Trung tâm Ung thư Tích hợp Hồng Kông. Thông qua đó, AIA mang đến cho khách hàng của mình các dịch vụ và phương pháp điều trị ung thư tích hợp một cửa tại Hồng Kông.

Một đại sứ dịch vụ tận tâm từ đối tác dịch vụ sẽ được chỉ định cho khách (bệnh nhân) đủ điều kiện để được hỗ trợ trực tiếp tùy chỉnh nếu họ cần ở lại Hồng Kông để điều trị ung thư.

Trong khi đó, “Dịch vụ sắp xếp sức khỏe” của AIA là một dịch vụ trợ giúp y tế xuyên biên giới được thiết kế để cung cấp cho các khách hàng cao cấp đủ điều kiện sự hỗ trợ hành chính mà họ cần khi đến Hồng Kông để điều trị y tế. Dịch vụ sẽ giới thiệu bệnh viện phù hợp cho khách hàng dựa trên tình trạng sức khỏe và nhu cầu y tế cụ thể của họ.

Theo AIA, khi khách hàng đã quyết định kế hoạch điều trị, các dịch vụ hậu cần như vận chuyển, ăn ở, nhập viện, xuất viện và thậm chí là hồi hương y tế (nếu cần) sẽ được sắp xếp đầy đủ cho khách hàng cũng như những người đi cùng.

Các dịch vụ khác bao gồm:

– “Medical Green Passage”: Đường dây nóng đặt trước 24 giờ cung cấp dịch vụ đặt lịch hẹn ưu tiên tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe được chỉ định cho các dịch vụ bệnh nhân ngoại trú và nội trú ở Trung Quốc Đại lục để rút ngắn thời gian chờ đợi và đẩy nhanh khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế.

– “Dịch vụ quản lý trường hợp y tế cá nhân với quản lý phục hồi chức năng”: Hơn 4.500 chuyên gia hàng đầu trên toàn cầu sẽ cung cấp cho khách hàng ý kiến chuyên môn độc lập, bên thứ ba và theo dõi liên tục. Dịch vụ này cũng hỗ trợ khách hàng với các kế hoạch phục hồi chức năng được cá nhân hóa bên cạnh đường dây nóng hỗ trợ y tế chuyên dụng.

– “Mạng lưới bác sĩ chuyên khoa”: Mạng lưới chuyên nghiệp này bao gồm các chuyên gia từ khắp các lĩnh vực y tế để cung cấp các dịch vụ chất lượng, hiệu quả cao.

– “Nằm viện không dùng tiền mặt”: Theo thỏa thuận nhập viện không dùng tiền mặt dành cho các bệnh viện được chỉ định tại Hồng Kông, Ma Cao và Trung Quốc Đại lục, AIA Hồng Kông sẽ thanh toán trực tiếp các chi phí y tế cho bệnh viện sau khi được phê duyệt để khách hàng có thể tập trung vào việc phục hồi sức khỏe và không bị mất thời gian vào các thủ tục thanh toán.

Trung Quốc: Tập đoàn Rượu Mao đài giành lại vị trí cổ đông lớn nhất của Bảo hiểm nhân thọ Huagui

(AIR) – Tập đoàn Rượu Mao đài Trung Quốc Kweichow đã giành lại vị trí cổ đông lớn nhất của Bảo hiểm nhân thọ Huagui có trụ sở tại Quý Châu sau khi mất vị trí này gần hai năm trước.

Cục Quản lý Bảo hiểm và Ngân hàng Quý Châu gần đây đã phê duyệt đơn xin tăng gấp đôi vốn đăng ký của Huagui lên 2 tỷ CNY (291 triệu USD).

Trong số vốn 1 tỷ CNY bổ sung, Tập đoàn Moutai đã đăng ký với giá 467 triệu CNY và số cổ phiếu mới còn lại được đăng ký bởi hai cổ đông mới được giới thiệu. Các cổ đông hiện tại khác không tham gia.

Lần tăng vốn đầu tiên kể từ khi công ty bảo hiểm được thành lập vào tháng 2 năm 2017, đã thay đổi tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn Moutai trong công ty bảo hiểm lên 33,33%, đây là mức trần quy định đối với việc nắm giữ bởi một cổ đông duy nhất tại một công ty bảo hiểm.

Moutai Group là cổ đông sáng lập của Huagui, nắm giữ 20% cổ phần. Vào tháng 6 năm 2021, Guizhou Financial Holdings đã mua lại 110 triệu cổ phiếu của Huagui từ Guizhou Guian Financial Investment Co, sau đó tăng tỷ lệ sở hữu lên 21% và thay thế Moutai Group trở thành cổ đông lớn nhất. Vì Guizhou Financial Holdings không tham gia vào việc tăng vốn nên cổ phần của họ trong công ty bảo hiểm đã giảm xuống còn 10,5%, khiến họ trở thành cổ đông lớn thứ ba.

Vào cuối năm 2022, tỷ lệ đủ khả năng thanh toán cốt lõi của Huagui là 109,40% và tỷ lệ đủ khả năng thanh toán toàn diện là 126,98%. Mặc dù các tỷ lệ này đáp ứng các yêu cầu quy định lần lượt là 50% và 100%, nhưng khả năng thanh toán vẫn chịu áp lực. Việc tăng vốn 1 tỷ CNY sẽ làm giảm bớt một số áp lực.

Công ty bảo hiểm đã công bố khoản lỗ ròng 221 triệu CNY cho năm tài chính 2022, trên thu nhập phí bảo hiểm là 3,95 tỷ CNY.

Huagui tuyên bố rằng số vốn bổ sung sẽ được sử dụng chủ yếu để tăng vị thế vốn của công ty, cải thiện tỷ lệ an toàn về khả năng thanh toán và hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh thông qua mở rộng chi nhánh và phát triển hệ thống kỹ thuật số. Mục tiêu cũng là giúp doanh nghiệp bảo hiểm duy trì lợi nhuận bền vững và ổn định.

Malaysia: Ngành bảo hiểm phi nhân thọ năm 2022 tăng 10% tổng doanh thu nhưng lợi nhuận suy giảm

(AIR) – theo Hiệp hội Bảo hiểm Tổng hợp Malaysia (PIAM), ngành bảo hiểm phi nhân thọ nước này đã ghi nhận mức tăng tổng phí bảo hiểm trực tiếp thêm 10% lên 19,4 tỷ MYR (4,4 tỷ USD) cho cả năm 2022 so với năm 2021.

Đảo ngược xu hướng của những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng phí bảo hiểm trực tiếp của ngành cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP của Malaysia. Mặc dù nền kinh tế của quốc gia này được mở cửa trở lại hoàn toàn vào năm 2022, nhưng triển vọng kinh tế bị ảnh hưởng bởi những rủi ro được dự báo về suy thoái kinh tế toàn cầu và những cơn gió ngược toàn cầu khác.

Tuy nhiên, lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm đã giảm 23% xuống còn 1,56 tỷ MYR, chủ yếu do tổn thất trong lĩnh vực bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm chi phí y tế và sức khỏe.

Bảo hiểm xe cơ giới trở lại tình trạng thua lỗ sau hai năm có lãi trong đại dịch COVID-19. Theo đó, tính đến tháng 9 năm 2022, số vụ tai nạn được báo cáo tăng 58% so với cùng kỳ năm 2021.

Bảo hiểm xe cơ giới duy trì vị trí là nghiệp vụ lớn nhất, chiếm tới 46% tổng doanh thu phí bảo hiểm. Mặc dù tổng phí bảo hiểm trực tiếp của nghiệp vụ này đạt mức tăng trưởng 9% lên 9,0 tỷ MYR vào năm 2022, nhưng đã ghi nhận khoản lỗ 3 triệu MYR với tỷ lệ phát sinh bồi thường ròng giảm xuống 65,3%, quay trở lại mức trước đại dịch.

Trong khi đó, phí bảo hiểm cho Hỏa hoạn vào năm 2022 đã tăng 6% lên 3,82 tỷ MYR so với năm 2021, với biên lợi nhuận tăng lên 39,1% nhờ trải nghiệm yêu cầu bồi thường được cải thiện.

Đại lý tiếp tục là kênh phân phối chiếm ưu thế trong thập kỷ qua với hơn 60% thị phần trong tổng Phí bảo hiểm gốc (GWP) nhưng kênh này đã chứng kiến mức tăng trưởng chậm hơn trong 5 năm qua. Ngược lại, ngày càng có nhiều người tiêu dùng mua bảo hiểm trực tuyến do tốc độ tăng trưởng của kênh phân phối qua Internet đã tăng nhanh ở mức +53,3%/năm trong thập kỷ qua. Nói cách khác, việc sử dụng các nền tảng trực tuyến làm phương tiện để mua các gói bảo hiểm đã tăng 64 lần từ mức thấp 3,6 triệu MYR vào năm 2013 lên 229 triệu MYR GWP vào năm 2022.

Ngành bảo hiểm phi nhân thọ chi trả bồi thường gần 19 triệu MYR hàng ngày trên tổng số yêu cầu bảo hiểm. Số tiền chi trả khiếu nại hàng ngày đang quay trở lại xu hướng trước đại dịch vào năm 2022, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2021.

BTV (Tổng hợp).