TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 14

Tổn thất Quý 1 thấp hơn 47% trung bình; PVI và NCB hợp tác toàn diện; Anbang bán Fidea với giá 543 triệu USD

I. Tin trong nước

1, Tin bồi thường, tổn thất

Cháy dữ dội ở Bình Dương

(LĐO) – Vụ cháy xảy ra vào lúc 16h ngày 23.4, tại Cty chuyên sản xuất giường tủ bàn ghế nằm trên đường NA7 Khu công nghiệp Mỹ Phước 2, thuộc phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, Bình Dương.

Vị trí cháy diễn ra ở nhà xưởng chứa vật liệu và thành phẩm rộng khoảng hơn 1.000 m2. Khu cháy nằm ở giữa, sát khu văn phòng và khu sản xuất.

Thời điểm xảy ra cháy, các công nhân vẫn đang làm việc. Phát hiện cháy, công nhân cùng bảo vệ sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa nhưng bất thành.

Đến 17h40 cùng ngày, ngọn lửa vẫn tiếp tục bùng lên dữ dội, mái tôn nhà xưởng đã đổ sụp. Hàng trăm người tham gia chữa cháy, gồm các Đội thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương, lực lượng PCCC của Khu công nghiệp và các Cty ở sát bên. Một Cty sản xuất sữa đối diện Cty xảy ra hỏa hoạn cũng kéo 4 vòi nước sang hỗ trợ dập lửa.

Các lực lượng hỗ trợ chốt chặn nhiều tuyến đường để ưu tiên cho xe chữa cháy đưa nước vào dập lửa.

ABIC chi trả quyền lợi Bảo An Tín Dụng

(ABIC) – Ngày 21/3/2019, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) – chi nhánh Hà Nội phối hợp với Agribank chi nhánh huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên cùng chính quyền địa phương Xã Thiện Phiến đã trao biểu trưng chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an Tín dụng cho gia đình ông Nguyễn Trung Kiên cư trú tại Thôn Diệt Phát, xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Ông Nguyễn Trung Kiên vay vốn tại Agribank chi nhánh huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên và tham gia bảo hiểm Bảo an tín dụng liên tục trong 2 năm 2017 và 2018 với số tiền bảo hiểm lần lượt là 100.000.000 đồng và 200.000.000 đồng. Không may, ngày 16/12/2018 ông Kiên lâm bệnh và qua đời. Ngay khi nhận được thông báo từ Ngân hàng và gia đình, ABIC Phòng KDKV Hưng Yên (ABIC Hà Nội) phối hợp cùng Agribank chi nhánh huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên hoàn thiện các thủ tục chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gia đình.

Tổng số tiền ABIC chi trả cho trường hợp ông Nguyễn Trung Kiên 122.944.444 đồng bao gồm: quyền lợi bảo hiểm cơ bản 120.000.000 đồng, hỗ trợ lãi tiền vay 1.944.444 đồng và trợ cấp mai táng phí 1.000.000 đồng gửi cho gia đình ông Kiên. Số tiền 121.944.444 đồng được chuyển cho Agribank chi nhánh huyện Tiên Lữ tỉnh Hưng Yên để khấu trừ vào khoản vay tại ngân hàng.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên nhiều hộ gia đình nhờ tham gia bảo hiểm BATD khi không may gặp rủi ro về sức khỏe, tính mạng người vay vốn, món vay từ một vài chục đến hàng trăm triệu đồng đã được ABIC Hà Nội giải quyết chi trả quyền lợi bảo hiểm kịp thời, đầy đủ.

Bảo hiểm Bảo An Tín Dụng là sản phẩm của ABIC bảo hiểm cho người vay vốn của Agribank. Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người vay vốn và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ ngân hàng, ABIC thay mặt người vay trả cho ngân hàng số tiền tương ứng với dư nợ được bảo hiểm; số tiền còn lại (nếu có) sẽ được chuyển cho người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng hợp pháp. Đây là sản phẩm chiến lược của ABIC và có thể nói rằng đến thời điểm hiện tại, Bảo An Tín dụng là sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ duy nhất trên thị trường đồng hành cùng bà con nông dân và đem lại quyền lợi tối đa hóa cho bà con nông dân Việt Nam.

Theo đó, khi có rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản được bảo hiểm và khả năng trả nợ ngân hàng, ABIC sẽ thay mặt người vay thanh toán cho ngân hàng tương ứng với dư nợ của người vay đã được bảo hiểm, số tiền còn lại sẽ được ABIC chi trả cho người mua bảo hiểm. Tại các chi nhánh, điểm giao dịch của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trên khắp cả nước, khách hàng được cán bộ Ngân hàng tư vấn tiếp cận nguồn vốn và tham gia các sản phẩm bảo hiểm. Qua đó tạo được sự yên tâm, “chỗ dựa” vững chắc cho người được bảo hiểm vì luôn có nguồn tài chính cần thiết, ứng với số tiền tham gia bảo hiểm để ứng phó với những rủi ro không may xảy ra trong cuộc sống; giảm gánh nặng nợ nần cho người thân, tránh bị thanh lý tài sản khi không trả được nợ vay.

2, Một vòng doanh nghiệp

PVI và Ngân hàng Quốc Dân ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

(PVI) – Ngày 17/4/2019 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty cổ phần PVI (PVI) với Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB). Theo đó, PVI và NCB sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện, chặt chẽ, sâu rộng, bền vững và lâu dài nhằm phát triển năng lực hoạt động hiệu quả của hai bên và mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Tham dự buổi Lễ, về phía PVI có ông Bùi Vạn Thuận – Tổng Giám đốc, ông Dương Thanh Danh – Phó Chủ tịch HĐQT, ông Trương Quốc Lâm – Tổng giám đốc Bảo hiểm PVI cùng Lãnh đạo PVI và các công ty thành viên. Về phía NCB có ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT, ông Vũ Mạnh Tiến – Phó Chủ tịch HĐQT, bà Dương Thị Lệ Hà – Phó TGĐ Thường trực, ông Phạm Thế Hiệp – Phó TGĐ kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Doanh nghiệp cùng lãnh đạo Ban Điều hành.

Với việc ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, PVI cam kết xây dựng, cung cấp các chương trình bảo hiểm, dịch vụ tư vấn bảo hiểm và quản lý rủi ro cho mọi hoạt động của NCB, đồng thời ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm của NCB trên cơ sở mức phí, điều kiện điều khoản ưu đãi và cạnh tranh. NCB sẽ ưu tiên sử dụng các dịch vụ bảo hiểm do PVI cung cấp đối với các tài sản, hoạt động, con người; tạo điều kiện thuận lợi ưu tiên để PVI cung cấp các sản phẩm và dịch vụ khác tương ứng với mỗi lĩnh vực hoạt động của NCB cũng như giới thiệu khách hàng, cán bộ nhân viên của NCB để PVI trực tiếp cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

PJICO họp Đại hội cổ đông nhiệm kỳ

(PJICO) – Ngày 18/4, tại Hà Nội, Tổng CTCP Bảo hiểm PETROLIMEX (PJICO, mã PGI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

ĐHĐCĐ thường niên PJICO năm 2019 đã thông qua hầu hết mọi tờ trình, trong đó có kết quả kinh doanh năm 2018 và kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2019.

Năm 2018 là năm PJICO hoàn tất giai đoạn 2014 – 2018 thực hiện chuyển đổi mạnh mẽ từ phát triển theo chiều rộng, chú trọng tăng trưởng doanh thu chuyển sang phát triển theo chiều sâu, bền vững và tập trung vào hiệu quả, chất lượng dịch vụ.

Theo đó, năm 2018, tổng doanh thu của Công ty đạt 3.329 tỷ đồng, giai đoạn 2014 – 2018, mức tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm gốc bình quân năm đạt 7% – được đánh giá là mức tăng trưởng hợp lý và bền vững so với thị trường.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, ngoài hệ thống khách hàng cũ được giữ vững, PJICO đã phát triển thêm nhiều kênh bán hàng mới và khách hàng lớn với số tiền bảo hiểm lên đến hàng tỷ USD.

Đáng chú ý, tổng lãi trước thuế giai đoạn 2014 – 2018 đạt 686 tỷ đồng, đảm bảo chi trả cổ tức bình quân 12%/năm. Riêng năm 2018, PJICO đạt 175 tỷ đồng, hoàn thành 102% kế hoạch lợi nhuận năm 2018 và tăng trưởng 12,17% so với 2017.

Hoạt động đầu tư cũng mang lại nguồn đóng góp quan trọng vào lợi nhuận hàng năm cho Công ty. Giai đoạn 2014 – 2018, tổng doanh thu hoạt động đầu tư đạt 933 tỷ đồng, trong đó năm 2018 đạt 230 tỷ đồng trên nguồn vốn đầu tư bình quân 1.947 tỷ đồng, tỷ suất đầu tư ROI đạt 11,81%, hoàn thành 110% kế hoạch doanh thu. Mặc dù tỷ suất ROI hàng năm đạt ở mức cao nhưng Công ty không có các khoản nợ xấu trong hoạt động đầu tư.

Với kết quả trên, PJICO được đánh giá là một trong các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hoạt động có hiệu quả và lợi nhuận nghiệp vụ cao tại thị trường Việt Nam.

Quỹ dự phòng nghiệp vụ dao động trung bình ở mức 2.700 tỷ đồng, luôn được trích lập bổ sung với mức tăng trưởng cao. Năm 2018, số dư các quỹ dự phòng nghiệp vụ là 3.085 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với 2013, cho thấy mức tăng trưởng bình quân quỹ dự phòng nghiệp vụ trong vòng 5 năm là khoảng 20%/năm.

So với các công ty bảo hiểm phi nhân thọ top đầu thị trường, PJICO đã thực hiện trích và có số dư quỹ dự phòng dao động lớn nhất, đóng góp lớn vào nguồn bổ sung vốn góp cho các cổ đông. Vốn chủ sở hữu của PJICO đã tăng gần gấp đôi trong giai đoạn này từ 824 tỷ đồng năm 2013 lên đến 1.490 tỷ đồng năm 2018.

Tại Đại hội, ĐHĐCĐ đã thông qua danh sách và bầu các thành viên Ban HĐQT PJICO cho nhiệm kỳ mới 2019 – 2024, sau khi họp Ban HĐQT PJICO nhiệm kỳ mới, các thành viên thống nhất bầu như sau:

  • Ông Trần Ngọc Năm – UV HĐQT, PTGĐ Tập đoàn Petrolimex – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty PJICO
  • Ông Đào Nam Hải – PTGĐ Tập đoàn Petrolimex, TGĐ Tổng Công ty PJICO – Ủy viên HĐQT Tổng Công ty PJICO
  • Ông Phạm Thanh Hải – PTGĐ Tổng Công ty PJICO – Ủy viên HĐQT Tổng Công ty PJICO
  • Ông Kim Chang Soo – Ủy viên HĐQT Tổng Công ty PJICO
  • Bà Nguyễn Minh Hường – Ủy viên HĐQT Tổng Công ty PJICO
  • Ông Nguyễn Mạnh Linh – Ủy viên HĐQT Tổng Công ty PJICO
  • Bà Trịnh Thị Quỳnh Hương – Phụ trách Ban Kiểm toán nội bộ PJICO – Thành viên HĐQT độc lập Tổng Công ty PJICO

MIC tổ chức họp Đại hội cổ đông nhiệm kỳ

(MIC) – Sáng 12/4, tại Hà Nội, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2019 và nhiệm kỳ 2017-2022, với phương châm hành động “Nhanh – Khác biệt – Bền vững”.

Năm 2018, với định hướng hoạt động “Thượng tôn pháp luật, đột phá tăng trưởng, chất lượng và hiệu quả”, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế, MIC đã nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Tổng doanh thu đạt 2.169 tỷ đồng, trong đó bảo hiểm gốc đạt 1.925 tỷ đồng, cổ tức trả 8%, lợi nhuận trước thuế đạt 135,2 tỷ đồng.

Cơ cấu doanh thu theo nghiệp vụ của MIC tiếp tục chuyển dịch theo hướng bền vững, giảm tỷ trọng bảo hiểm xe cơ giới, tăng tỷ trọng bảo hiểm con người, kỹ thuật, hàng hải, đẩy mạnh khai thác bảo hiểm qua các kênh đã mang lại hiệu quả hoạt động cao. MIC đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công nghệ thông tin, tích cực trong việc tìm kiếm đối tác chiến lược, hoàn thành việc tăng vốn từ 840 lên 1.300 tỷ đồng. Ngày 12/4, MIC cũng giao dịch chính thức 46 triệu cổ phiếu mới phát hành. Trong năm 2018, Hội đồng quản trị (HĐQT) đã tích cực triển khai chỉ đạo các nội dung thuộc nhiệm vụ, quyền hạn; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Ban Điều hành, đồng thời hỗ trợ Ban Điều hành hoàn thành các mục tiêu, nâng cao hiệu quả hoạt động, giám sát việc thực hiện nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông và các quyết định của HĐQT đã được thông qua.

Năm 2019, dự báo nền kinh tế còn gặp khó khăn, thị trường bảo hiểm cạnh tranh khốc liệt, việc mua bán, sát nhập diễn ra mạnh mẽ. Với phương châm hoạt động “Tăng trưởng thần tốc – Quản lý hiệu quả”, MIC phấn đấu tổng doanh thu đạt 2.488 tỷ đồng, cận Top 5 doanh nghiệp bán hàng tốt nhất, triển khai xong đầu tư công nghệ thông tin, , có đối tác chiến lược và tăng vốn điều lệ lên 1.300 tỷ đồng; đồng thời nâng cao năng lực tài chính, tăng khả năng thanh khoản và giao dịch của cổ phiếu.

Năm 2019, BIC đặt mục tiêu tổng doanh thu phí bảo hiểm công ty mẹ đạt 2.220 tỷ đồng

(TBTCO) – Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019. Đại hội có sự tham dự của các cổ đông đại diện cho 105.414.006 cổ phần, chiếm 89,9% cổ phần có quyền biểu quyết của BIC.

Các nội dung, báo cáo tại đại hội được các cổ đông thông qua với tỷ lệ nhất trí cao. Ảnh: T.L

Tại Đại hội, BIC đã báo cáo và xin ý kiến Đại hội đồng cổ đông các nhóm vấn đề lớn, bao gồm: Kết quả kinh doanh năm 2018, mục tiêu và trọng tâm công tác năm 2019; phê duyệt quyết toán tài chính, phương án phân phối lợi nhuận sau thuế năm 2018 và kế hoạch 2019; kết quả hoạt động của Hội đồng Quản trị năm 2018 và kế hoạch năm 2019; ban hành mới điều lệ tổ chức hoạt động của BIC; trình chuyển trụ sở chính BIC…

Báo cáo trước đại hội về kết quả kinh doanh năm 2018, ông Trần Hoài An – Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc BIC cho biết, tổng doanh thu phí bảo hiểm riêng công ty mẹ BIC năm 2018 đạt 2.105 tỷ đồng, tăng trưởng 16,4% so với năm 2017, hoàn thành 101,7% kế hoạch năm do Đại hội đồng cổ đông giao. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 202,5 tỷ đồng, tăng trưởng 8,6% so với năm ngoái, hoàn thành 106,6% kế hoạch năm.

Bên cạnh kết quả kinh doanh tốt, năm 2018, BIC cũng đạt được nhiều kết quả tích cực ở các mặt hoạt động khác như: được A.M. Best nâng hạng tín nhiệm từ B+ lên B++; được vinh danh với nhiều danh hiệu, giải thưởng uy tín như top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam, top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam…

Đối với kế hoạch năm 2019, BIC đặt mục tiêu tổng doanh thu phí bảo hiểm công ty mẹ đạt 2.220 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 223 tỷ đồng. Để đạt được những mục tiêu đó, BIC sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao chất lượng quản trị điều hành, quản lý rủi ro; cải thiện chất lượng dịch vụ trước, trong và sau bán hàng; tập trung phát triển các kênh phân phối bán lẻ, cải tiến các kênh phân phối theo hướng hiện đại và kiểm soát chặt chẽ hoạt động bồi thường.

Nhằm đáp ứng sự phát triển nhanh chóng về quy mô kinh doanh và nhân sự, BIC đã trình đại hội đồng cổ đông việc tìm kiếm trụ sở mới theo hướng ổn định, đảm bảo điều kiện làm việc và phát triển lâu dài của tổng công ty. Cụ thể, BIC sẽ mua 1 địa điểm mới tại các tòa nhà phù hợp với chất lượng từ hạng B trở lên tại TP. Hà Nội.

BIC cũng đã báo cáo và xin ý kiến đại hội đồng cổ đông về phương án nhân sự hội đồng quản trị BIC. Theo đó, hướng tới đáp ứng các quy định hiện hành của Luật Doanh nghiệp, Nghị định 71/2017/NĐ-CP ngày 6/6/2017 của Chính phủ hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng cũng như thực tế công tác…

Ưu đãi 20% phí bảo hiểm du lịch BIC Travel Care trong dịp hè 2019

(BIC) – Chào đón mùa du lịch hè 2019, từ ngày 16/04/2019 đến ngày 12/08/2019, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình khuyến mại “Phí giảm hết mức, hè vui thỏa sức” dành cho khách hàng tham gia bảo hiểm du lịch BIC Travel Care.

Theo đó, trong thời gian diễn ra chương trình, khách hàng tham gia bảo hiểm BIC Travel Care sẽ được giảm ngay 20% phí bảo hiểm.

Bảo hiểm BIC Travel Care vừa được BIC ra mắt đầu tháng 3/2019 với mong muốn mang tới sự thuận tiện cho khách hàng trong việc mua bảo hiểm cho các chuyến đi qua các vùng lãnh thổ với chi phí thấp. BIC Travel Care bao gồm 03 chương trình bảo hiểm: Cơ bản, Toàn diện và Nâng cao đáp ứng đa dạng nhu cầu và khả năng thanh toán của khách hàng. Tổng mức chi trả của sản phẩm được xây dựng ở mức cao so với các sản phẩm tương tự trên thị trường trong khi phí bảo hiểm rất hợp lý, chỉ từ dưới 1 USD/ngày. Đồng thời, khách hàng hoàn toàn không bị tính phí các chuyến đi nối tiếp qua các vùng lãnh thổ. BIC Travel Care bảo hiểm cho khách hàng từ 6 tháng tuổi đến 80 tuổi. Đặc biệt, khách hàng tham gia theo nhóm gia đình còn được nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Chương trình đang được triển khai trên toàn quốc. Khách hàng có thể mua bảo hiểm để nhận ưu đãi tại các Công ty thành viên, Phòng Kinh doanh của BIC, mua qua đại lý hoặc mua trực tuyến tại www.baohiemtructuyen.com.vn.

3, Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm nhân thọ hy vọng giảm lỗ

(ĐTCK) – Năm 2018 là năm thứ 4 liên tiếp, thị trường bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng doanh thu phí trên 30%, nhưng ghi nhận lỗ sau thuế 2.997 tỷ đồng.

Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, trong năm 2018, có 10/18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ thua lỗ, bởi chi phí trích lập dự phòng tăng. Cụ thể, tổng dự phòng nghiệp vụ được toàn khối trích lập là 20.258 tỷ đồng, tăng 30,07% so với năm 2017.

Theo Bộ Tài chính, trong năm qua, trước tình hình lãi suất trái phiếu chính phủ giảm (doanh nghiệp bảo hiểm chủ yếu đầu tư vào loại trái phiếu này), Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm đã chủ động theo dõi tình hình tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Cơ quan quản lý đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao khả năng thanh toán, bổ sung vốn, quản lý dòng tiền, xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp, bảo đảm quyền lợi và cam kết với khách hàng, rà soát hoạt động đầu tư, tính toán mức lãi suất. Tính đến cuối năm 2018, đã có 13/18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ thực hiện tăng vốn điều lệ, đảm bảo khả năng thanh toán, tăng năng lực tài chính.

Ghi nhận từ Generali Việt Nam, để đáp ứng yêu cầu của Bộ Tài chính, nhà bảo hiểm này đã 2 lần tăng vốn bổ sung trong năm 2018, số vốn điều lệ hiện tại là 4.852,6 tỷ đồng, đáp ứng yêu cầu về vốn theo quy định. Manulife cũng đã tăng vốn điều lệ lên 9.695 tỷ đồng.
Trao đổi với Ðầu tư Chứng khoán, ông Clive Baker, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam cho biết, năm 2018, lãi suất trái phiếu chính phủ giảm đã ảnh hưởng đến mọi doanh nghiệp bảo hiểm, trong đó ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

“Lãi suất trái phiếu chính phủ giảm có thể khiến lợi nhuận của công ty bảo hiểm giảm, kéo theo quyền lợi của khách hàng có thể bị ảnh hưởng”, ông Clive Baker nói.

Tuy nhiên, tại Prudential Việt Nam, năm ngoái, Công ty đã ra mắt sản phẩm PRU – đầu tư linh hoạt, khách hàng sẽ linh hoạt điều chỉnh kế hoạch đầu tư và phạm vi bảo vệ theo những giai đoạn khác nhau, có thể lựa chọn hoán đổi các quỹ trong 6 quỹ PRUlink. Do đó, quyền lợi của khách hàng có thể không bị ảnh hưởng, thậm chí cao hơn nếu hoán đổi các quỹ.

Theo ông Clive Baker, đến thời điểm hiện tại, Công ty chưa có báo cáo chính thức về lợi nhuận năm 2018. Còn về doanh thu, Công ty đạt doanh thu phí bảo hiểm trên 19.000 tỷ đồng, tăng 18%; doanh thu khai thác mới tăng 14%. Tổng quyền lợi chi trả bảo hiểm ước đạt 6.100 tỷ đồng, tăng 7%. Tổng đầu tư vào trái phiếu chính phủ đạt khoảng 20.305 tỷ đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề lớn của thị trường bảo hiểm nhân thọ trong năm 2018 là lãi suất trái phiếu chính phủ giảm nên phải tăng trích lập dự phòng, dẫn đến không đáp ứng được yêu cầu về vốn, buộc không ít công ty xoay xở tăng vốn.

Năm nay, các doanh nghiệp bảo hiểm kỳ vọng, từ nay đến cuối năm, lãi suất trái phiếu chính phủ sẽ có diễn biến đi lên. Trong khi đó, Thông tư số 01/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 16/2/2019, sửa đổi Thông tư số 50/2017/TT-BTC, sẽ giúp tình hình về vốn, về lãi của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ được cải thiện.

“Trên thực tế, năm 2018, ngoại trừ Chubb Life tập trung bán các sản phẩm UL (liên kết chung) nên không bị ảnh hưởng nhiều đến lãi suất, còn các doanh nghiệp bảo hiểm bán sản phẩm truyền thống đều bị ảnh hưởng. Các công ty bảo hiểm đã có ý kiến từ lâu, nhưng mãi đến đầu năm 2019, Bộ Tài chính mới chấp nhận sửa đổi Thông tư 50. Các quy định tại Việt Nam đang quá cẩn trọng so với các nước trên thế giới”, lãnh đạo một công ty bảo hiểm có trụ sở tại TP.HCM nói.

Theo nhìn nhận của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, lãi suất ngân hàng và trái phiếu chính phủ nhiều khả năng sẽ tăng trong năm 2019, Bộ Tài chính đã sửa đổi Thông tư 50 về trích lập dự phòng nên gánh nặng dự phòng toán học của các công ty bảo hiểm nhân thọ vì thế sẽ giảm.

4, Bảo hiểm với cộng đồng

PTI tổ chức Lễ hội “Chúng ta là một”

(PTI) – Ngày 16/04/2019, buổi Gặp gỡ báo chí giới thiệu về Lễ hội “Chúng ta là một” lần thứ 3 dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc được tổ chức vào lúc 15:00 tại Khách sạn Daewoo Hà Nội.

Tham dự buổi Gặp gỡ báo chí có ông Kim Kang Wook – Đại diện Bảo hiểm DB tại Việt Nam đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT PTI, ông Đoàn Kiên – Phó Tổng Giám đốc PTI cùng phóng viên các báo đài. Lễ hội “Chúng ta là một” do Bảo hiểm DB và Bảo hiểm PTI tài trợ là sáng kiến nhằm mang lại cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc một không gian để gặp gỡ, giao lưu, tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, đồng thời cũng là cơ hội để truyền tải văn hóa Việt Nam đến Hàn Quốc.

“Lễ hội Chúng ta là một” lần thứ 3 sẽ được tổ chức trong hai ngày 27 – 28/04/2019 tại Sân khấu ngoài trời số 1 Suwon. Các hoạt động lễ hội đa dạng “xem, ăn, chơi” sẽ đem tới các trải nghiệm văn hóa khác nhau với nhiều niềm vui, sự hứng khởi, qua đó thúc đẩy hơn nữa thiện chí hợp tác và tương trợ lẫn nhau của người tham gia Lễ hội.

Ngày 27 tháng 4 năm 2019, ngày đầu tiên của Lễ hội, cuộc thi tài năng của công dân Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào lúc 13:00, và đến 17:00 sẽ diễn ra buổi trình diễn thời trang Áo dài – Hanbok đầy màu sắc của Nhà thiết kế thời trang Áo dài Lan Hương và Nhà thiết kế Hanbok Park Mi-yeon.

Ngày 28 tháng 4, ngày thứ hai của Lễ hội, vào lúc 13:30 sẽ tổ chức các cuộc thi và trò chơi tập thể, sau đó 17:00 sẽ diễn ra buổi ca nhạc với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng đang hoạt động tại Việt Nam như Thùy Chi, Phương Ly, Đức Phúc, Trọng Hiếu, Trúc Nhân, Uyên Linh, Trọng Tài, ngoài ra còn có ca sĩ Gummy của Hàn Quốc cùng dàn hợp xướng thành phố Suwon.

Ông Đoàn Kiên, Phó Tổng Giám Đốc PTI, nhà tài trợ chính của Lễ hội chia sẻ: “Lễ hội Chúng ta là một là lễ hội thường niên do PTI cùng Bảo hiểm thiệt hại DB tài trợ năm nay là năm thứ 3 liên tiếp. Thông qua “Lễ hội Chúng ta là một”, một lễ hội dành cho cả công dân Việt Nam và Hàn Quốc, PTI và bảo hiểm DB hy vọng rằng người dân Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cùng nhau chia sẻ văn hóa không chỉ trong công việc mà còn giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày.”

II, Tin quốc tế

Anbang bán Fidea với giá 543 triệu USD

(IAN) – Công ty bảo hiểm Thụy Sĩ Baloise (trụ sở tại Basel) đang mua lại công ty bảo hiểm Fidea của Bỉ với giá 480 triệu Euro (543 triệu đô la Mỹ) từ tập đoàn dịch vụ tài chính Anbang có trụ sở tại Bắc Kinh.

Công ty Baloise cho biết, thỏa thuận này sẽ làm tăng tỷ lệ kinh doanh bảo hiểm P&C tại Bỉ từ 1,7% lên 8,5% và bảo hiểm nhân thọ từ 0,7% lên 4,2%.

Tổng Gám đốc Baloise, ông Gert De Winter, nhận xét: “Giao dịch mua lại và năng lực cộng gộp sẽ thúc đẩy lâu dài cho tiềm năng tăng trưởng và sức mạnh thu nhập của chúng tôi”.

Anbang đã được bật đèn xanh để mua công ty vào tháng 5 năm 2015 từ công ty cổ phần tư nhân Hoa Kỳ JC Flowers and Co với số tiền không được tiết lộ.

Việc bán công ty Fidea có trụ sở tại Antwerp đã được nêu ra lần đầu tiên vào tháng 7 năm ngoái khi chính phủ Trung Quốc tìm cách thu lại vốn đầu tư. Chính phủ nước này đã đầu tư 60,8 tỷ Tệ (9,65 tỷ USD) vào công ty vào tháng 4 năm 2018 và sẽ cố gắng thu hồi vốn dưới sự kiểm soát của Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc.

Chính phủ đã quyết định mở rộng quyền kiểm soát Anbang cho đến ít nhất là ngày 22 tháng 2 năm 2020.

Năm ngoái, Wu Xiaohui, cựu Chủ tịch của Anbang, đã bị tòa án Trung Quốc kết án 18 năm tù sau khi bị kết tội lừa đảo và biển thủ.

Reliance bán tới 49% cổ phần

(IAN) – Reliance Industries và Piramal Group là hai trong số các ứng viên tiềm năng đã được công ty bảo hiểm phi nhân thọ Reliance General Insurance tiếp cận để bán tới 49% cổ phần trong liên doanh nhằm cắt giảm nợ.

Tập đoàn bảo hiểm Reliance có trụ sở tại Mumbai, công ty con 100% của Reliance Capital, đã cố gắng tìm một đối tác nước ngoài. Hãng cũng đã nộp đơn chào bán lần đầu ra công chúng vào tháng 2 – chào bán 79,5 triệu cổ phiếu – nhưng kế hoạch này đã bị đình trệ.

Các thỏa thuận tiềm năng đều có thể có giá trị từ 50 tỷ rupee (720 triệu đô la Mỹ) đến 60 tỷ rupee, định giá công ty ở mức 100 tỷ rupee đến 120 tỷ rupee.

Tập đoàn bảo hiểm Reliance được thành lập năm 2000, có 139 văn phòng và có hệ thống hơn 28.900 trung gian phân phối. Các nghiệp vụ bảo hiểm cá nhân bao gồm bảo hiểm sức khỏe, nhà, xe máy và du lịch. Bảo hiểm thương mại bao gồm bảo hiểm văn phòng và hàng hải. Hãng chiếm thị phần 8,2% trên thị trường Ấn Độ.

Các thỏa thuận trên đây nếu thành công sẽ tiếp tục làm rung chuyển thị trường vốn đã thông qua một loạt các giao dịch khi mở cửa thị trường bảo hiểm cho đầu tư nước ngoài.

Max Life đàm phán bán cổ phần cho Axis Bank

(IAN) – Công ty bảo hiểm nhân thọ Max Life có trụ sở tại Delhi đang thảo luận về việc bán cổ phần lớn với nhà phân phối lớn nhất của mình, Ngân hàng Axis.

Ngân hàng Axis có trụ sở tại Mumbai chiếm hơn một nửa hoạt động kinh doanh của Max Life và là ngân hàng lớn duy nhất ở Ấn Độ không có chi nhánh bảo hiểm.

Các cuộc đàm phán giữa Axis và Max Life đã diễn ra gần hai năm sau khi các nhà quản lý ngừng thỏa thuận sáp nhập của Max Life với HDFC Life. Thỏa thuận đã bị hủy bỏ khi cơ quan quản lý chuyển đề xuất lên Bộ Tư pháp do những lo ngại về cấu trúc của thỏa thuận.

Tổng Giám đốc Ngân hàng Axis, ông Amitabh Chaudhry, là người lãnh đạo HDFC Life trong các thương thảo về sáp nhập.

Tập đoàn Max Group do ông Analjit Singh đứng đầu đã bán phần lớn cổ phần tại các bệnh viện và công ty bảo hiểm y tế. Công ty đã tham gia vào một thỏa thuận bán 51% cổ phần của công ty bảo hiểm y tế Max Bupa cho True North, một trong những công ty cổ phần tư nhân lớn nhất Ấn Độ. True North đang trả giá khoảng 72 triệu đô la Mỹ, định giá công ty ở mức 155 triệu đô la Mỹ.

Trong khi đó, các bệnh viện thuộc sở hữu của MaxCare đang được bán cho công ty mua lại KKR của Mỹ.

Cả Max Life và Axis đều không bình luận về giao dịch này.

Tái bảo hiểm: Tổn thất Quý 1 thấp hơn 47% so với trung bình

(IAN) – Theo Báo cáo Triển vọng thị trường Tái bảo hiểm mới nhất của Aon, năm 2019 đã bắt đầu với ước tính sơ bộ về thiệt hại thị trường thảm họa toàn cầu trong quý I ở mức 7,1 tỷ USD, thấp hơn 47% so với trung bình 15 năm qua và thấp hơn 26% so với mức trung vị.

Ngoài ra, tổn thất cũng xảy ra chậm nhất trong năm kể từ năm 2013 và diễn ra sau hai năm tổn thất lớn chưa từng có với tổng cộng hơn 240 tỷ đô la Mỹ.

Các hoạt động tái tục tại thị trường Nhật Bản ngày 1/4 mạnh nhất trên toàn cầu, cho thấy sự đáp ứng liên tục từ các công ty tái bảo hiểm vẫn cam kết với xứ sở mặt trời mặc dù hoạt động nhượng tái đã thua lỗ trong năm 2018. Cung tiếp tục đáp ứng nhu cầu và các điều khoản và điều kiện vẫn được cân bằng cho người mua trong bối cảnh tiếp tục duy trì các mối quan hệ hợp tác lâu dài .

Trong các đợt tái tục tháng 6 và 7 sắp tới, tập trung vào Florida và Australia, báo cáo của Aon kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tìm đủ nguồn cung, trong đó các công ty sẽ thấy các gia hạn trực tiếp để đáp ứng với những thay đổi về rủi ro, tổn thất phi nhân thọ và tiếp tục “tập trung vào ước tính tổn thất từ các sự kiện năm 2017 và 2018”.

Báo cáo lưu ý rằng vốn tái bảo hiểm toàn cầu vào cuối năm 2018là US $ 585 tỷ, giảm 3% so với năm trước. Vốn thay thế tăng lên 97 tỷ USD trong khi vốn truyền thống giảm 5% xuống 488 tỷ USD do lãi suất tăng và đồng đô la Mỹ mạnh lên.

Trong khi đó, các tổ chức bảo hiểm công cộng và tư nhân vẫn đang tiếp tục xử lý các khiếu nại bảo hiểm bổ sung và/hoặc xử lý sau các sự kiện lớn trong nửa cuối năm 2018 bao gồm các vụ cháy rừng ở California, Typhoon Jebi, Bão Michael và Bão Florence.

Aon lưu ý: “Thời gian tổn thất kéo dài này thường được gây ra bởi một số tình huống, bao gồm các vụ kiện khiếu nại và hồ sơ yêu cầu chậm trễ của các nhà thầu bên thứ ba. Những trường hợp như vậy là phổ biến với các sự kiện thảm họa lớn. Trên thực tế, tổn thất tiếp tục gia tăng đối với các cơn bão Harvey, Irma và Maria và các vụ cháy rừng ở California vào năm 2017. Thiệt hạitừ các sự kiện năm 2018 hiện đã đẩy tổn thất được bảo hiểm hàng năm lên tới gần 95 tỷ USD”.

Zurich Malaysia ký thỏa thuận bancassurance 15 năm

(IAN) –Zurich Malaysia đã ký một hợp đồng hợp tác bancassurance và bancatakaful (bảo hiểm Hồi giáo) 15 năm với Ngân hàng Alliance Bank Malaysia và ngân hàng con Alliance Islamic Bank.

Thông qua quan hệ đối tác, các sản phẩm bảo hiểm P&C và P&C Hồi giáo của Zurich Malaysia sẽ có mặt trên khắp 81 chi nhánh và kênh kỹ thuật số của Alliance Bank từ ngày 1/5 tới.

Trước tiên, ngân hàng sẽ cung cấp bảo hiểm hỏa hoạn cho các cá nhân và chủ sở hữu tòa nhà thương mại, tiếp theo là các kế hoạch cho các doanh nghiệp nhỏ, bảo hiểm cá nhân và kế hoạch takaful.

Theo ông David Fike, Tổng Giám đốc bảo hiểm phi nhân thọ Zurich kiêm Giám đốc điều hành Zurich General Takaful, thỏa thuận hợp tác này phù hợp với mong muốn của Zurich Malaysia để mở rộng quy mô kinh doanh thông qua “các kênh đa dạng”.

Ông nhận xét: “Mở rộng các kênh phân phối là một trong những cách để chúng tôi tiếp cận khách hàng nhanh hơn, thuận tiện hơn nhằmgiúp họ bảo hiểm chống lại rủi ro. Chúng tôi theo đuổi việc cung cấp trải nghiệm khách hàng khác biệt thông qua các sản phẩm sáng tạo, dịch vụ đơn giản và giá trị gia tăng. Đó là lý do khiến chúng tôi hợp tác với Ngân hàng Alliance Bank về bancassurance và bancatakaful”.

“Chúng tôi mong muốn được hợp tác lâu dài và hiệu quả với ngân hàng danh tiếng này để cung cấp cho khách hàng các giải pháp toàn diện, đáp ứng cả các nhu cầu cá nhân và kinh doanh”.

Số tiền mà Zurich trả cho thỏa thuận này không được tiết lộ, nhưng dự kiến sẽ đem về thêm 200 triệu đô la Malaysia (48,4 triệu USD) doanh thu bảo hiểm.

Thỏa thuận này là hợp đồng mới nhất trong một loạt các hợp tác ngân hàng và bảo hiểm ở châu Á bao gồm Allianz và Standard Chartered, và hợp tác với Prudential với United Overseas Bank.

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ của Malaysia đã tăng trưởng 1,5% phí bảo hiểm trong năm 2018. Trong khi đó bảo hiểm takaful P&C tăng trưởng 8,9% do mức phí bảo hiểm và đóng góp cao hơn từ hai nghiệp vụ lớn nhất: xe cơ giới và hỏa hoạn. Những lĩnh vực này được dự kiến sẽ phát triển hơn nữa trong năm 2019.

Allianz bổ nhiệm Tổng Giám đốc Philippines

(IAN) – Allianz PNB Life vừa bổ nhiệm ông Alexander Grenz (ảnh) làm Chủ tịch kiêmTổng Giám đốc từ ngày 1 tháng Sáu, theo phê duyệt của cơ quan quản lý.

Ông Grenz thay thế cho ông Olaf Kliesow, người vừa được giao đảm nhận chức danh Giám đốc Toàn cầu về Lương thưởng và hiệu suất tại Allianz.

Ông Grenz đã được thăng chức sau hơn ba năm làm Giám đốc Hoạt động của công ty.
Ở cương vị mới, ông chịu trách nhiệm điều hành tăng trưởng và lợi nhuận của Allianz PNB Life, đồng thời phát triển các mối quan hệ đối tác của PNB; ông sẽ tham gia Hội đồng Allianz Châu Á, cũng như ban Giám đốc của Allianz PNB Life.

Khi còn là COO, ông Grenz chịu trách nhiệm về các mảng hoạt động, công nghệ và các chức năng chuyển đổi của Allianz PNB Life.

Ông George Sartorel, Tổng Giám đốc khu vực, Allianz Châu Á Thái Bình Dương, nhận xét: “Ông Grenz là một nhà lãnh đạo năng động với thành tích rất tốt về hiệu suất và chất lượng công việc, chúng tôi tin tưởng rằng ông sẽ đưa công ty đến giai đoạn tăng trưởng tiếp theo”.

Ông Kliesow đã làm việc với Allianz từ năm 2010, bao gồm ba năm cuối cùng với tư cách là Chủ tịch và Tổng Giám đốc Allianz PNB Life, nơi ông đã giúp công ty trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ phát triển nhanh nhất trong cả nước.

Ông sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang quý 3 năm 2019.
Người kế nhiệm vai trò Giám đốc Hoạt động sẽ được công bố trong thời gian tới.
Về phần mình, ông Sartorel sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 4 và được thay thế bằng ông Solmaz Altin, cựu Giám đốc kỹ thuật số của Châu Á và hiện là Phó Giám đốc điều hành khu vực Allianz Châu Á.

Munich Re bổ nhiệm CEO Hàn Quốc

(IAN) – Michael Hauer, Giám đốc Tái bảo hiểm hàng hải, châu Á Thái Bình Dương, của Munich Re, vừa được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Hàn Quốc.
Ông Hauer kế nhiệm ông Ike Kim, người đã có chín năm làm Tổng Giám đốc xứ sở kim chi.

Ông Hauer sẽ chuyển từ Singapore sang Seoul và báo cáo lên ông Roland Eckl, Tổng Giám đốc Châu Á Thái Bình Dương – Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và Đông Nam Á.

Ông Eckl nhận xét: “Ông Hauer đã có sự nghiệp 27 năm ghi dấu ấn mạnh mẽ với Munich Re, trải rộng trên một số quốc gia ở Châu Á Thái Bình Dương. Trong vai trò mới của mình, anh ấy sẽ kết hợp kiến thức sâu rộng về khả năng tái bảo hiểm toàn cầu của chúng tôi, đặc biệt là bảo hiểm phi nhân thọ, với thế mạnh của đội ngũ chuyên gia để hỗ trợ khách hàng của Tập đoàn trong thị trường quan trọng này”.

“Hàn Quốc là thị trường bảo hiểm lớn thứ bảy trên thế giới và mang đến nhiều cơ hội trong bảo hiểm và tái bảo hiểm truyền thống và phi truyền thống. Munich Re đã có sự hiện diện lâu dài ở Hàn Quốc và có động lực mạnh mẽ để xây dựng, khi chúng tôi bước vào giai đoạn tăng trưởng tiếp theo dưới sự lãnh đạo của Hauer”.

Hauer hiện chịu trách nhiệm toàn bộ về các hợp đồng tái bảo hiểm hàng hải cố định và tùy chọn. Ông gia nhập Munich Re từ năm 1992.

BTV (Tổng hợp).