TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 14

Phân hóa Top 5 bảo hiểm phi nhân thọ; Năm 2022 Manulife lãi sau thuế hơn 2.500 tỷ đồng; Chubb mở rộng bảo hiểm hàng hải tại Philippines, Malaysia

Bản tin tổng hợp bảo hiểm tuần 14

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

BSH tạm ứng 250 triệu đồng trong vụ tai nạn liên hoàn tại đường Võ Chí Công, Hà Nội

(TBTCO) – Liên quan tới vụ tai nạn xe ô tô ngày 5/4, tại nút giao đường Võ Chí Công – Xuân La (Hà Nội), Bảo hiểm BSH sẽ tạm ứng số tiền bồi thường 250 triệu đồng cho chủ xe, để sớm khắc phục một phần thiệt hại của các nạn nhân liên quan.

Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (Bảo hiểm BSH; BSH) vừa có văn bản gửi chủ xe 29A-083.12 về việc thông báo tạm ứng tiền bồi thường cho chủ xe liên quan tới vụ tai nạn xe ô tô BKS 29A-083.12 xảy ra khoảng 16h07’ ngày 5/4/2023, tại nút giao đường Võ Chí Công – Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội. Đây là xe ô tô đâm liên hoàn với nhiều xe máy làm nhiều xe máy bị hư hỏng và 17 người bị thương.

Thông báo của BSH cho biết, xe ô tô 29A-083.12 tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới tại BSH Hà Nội có hiệu lực từ ngày 8/6/2022 đến ngày 8/6/2023, theo Giấy chứng nhận bảo hiểm số DK22/0165804. Ngày 8/4/2023, BSH đã nhận được thông báo tai nạn và yêu cầu bồi của khách hàng với nội dung đề nghị BSH giải quyết quyền lợi theo quy định.

“Căn cứ Nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15/1/2021 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và Thông tư số 04/2021/TT-BTC ban hành ngày 15/1/2021, thực hiện trách nhiệm của mình, BSH sẵn sàng tạm ứng bồi thường để đồng hành cùng khách hàng trong việc khắc phục thiệt hại trong vụ tai nạn nêu trên” – văn bản của BSH nêu.

Theo đó, qua thông tin sơ bộ về hậu quả tổn thất mà BSH có được, BSH sẽ tạm ứng số tiền bồi thường là 250 triệu đồng cho khách hàng để sớm khắc phục một phần thiệt hại của các nạn nhân liên quan.

BSH cũng đề nghị chủ xe lập đề nghị tạm ứng bồi thường gửi tới BSH, phối hợp với BSH và các cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ yêu cầu bồi thường.

Được biết, BSH cũng đã có văn bản gửi Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) để báo cáo về việc giải quyết bồi thường bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô BKS 29A-083.12.

Trước đó, ngày 8, 9/4/2023, Bảo hiểm BSH đã phối hợp với Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đến Bệnh viện E và Bệnh viện Nhi trung ương thăm hỏi và động viên các nạn nhân trong vụ tại nạn liên hoàn chiều ngày 5/4/2023, tại nút giao đường Võ Chí Công – Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội.

Công đoàn BSH thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn liên hoàn tại đường Võ Chí Công, Hà Nội

(BSH) – Ngày 12/4, đại diện Công đoàn Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) cùng CTCP Bảo hiểm ô tô Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra tại nút giao Võ Chí Công – Xuân La chiều 5/4.

Tính đến thời điểm hiện tại, một số nạn nhân đã được xuất viện nhưng vẫn còn một số bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viên E và Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong đó, một bệnh nhân bị chấn thương nặng, các bệnh nhân còn lại đang có tiến triển tốt và có thể xuất viện trong vài ngày sắp tới.

Tại 2 bệnh viện, đại diện Công đoàn Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội đã ân cần hỏi thăm, động viên các nạn nhân đang điều trị tại khoa Chấn thương chỉnh hình, Hồi sức cấp cấp cứu,… đồng thời hỗ trợ mỗi gia đình 3 triệu đồng.

Đại diện Công đoàn Bảo hiểm BSH cũng bày tỏ lời cảm ơn đến đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện E và Bệnh viện Nhi Trung ương đã hỗ trợ tốt nhất các điều kiện về nhân lực, vật lực, luôn túc trực cấp cứu kịp thời các nạn nhân tai nạn giao thông và người bệnh.

Đây là việc làm thiết thực, đồng thời thể hiện nghĩa cử nhân văn cao đẹp từ phía Công đoàn Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và CTCP Bảo hiểm ô tô Việt Nam nhằm chia sẻ, hỗ trợ kịp thời với các nạn nhân, động viên các bệnh nhân vượt qua khó khăn, yên tâm điều trị bệnh.

Trước đó, khoảng 16h30 ngày 5/4, tại ngã tư Xuân La – Võ Chí Công, thuộc địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn làm nhiều người bị thương và nhiều phương tiện hư hỏng. Vụ tai nạn xảy ra vào thời điểm đông phương tiện tham gia giao thông nên có nhiều người bị thương cùng hàng loạt phương tiện hư hỏng. Theo thông tin ban đầu, chiếc ô tô do ông Hoàng Ngọc Vĩnh (SN 1960, ở quận Long Biên, Hà Nội) điều khiển, chở vợ đi khám ở Viện Tim Hà Nội, trên đường về thì đâm vào 17 xe mô tô và làm 17 người bị thương.

Thực hiện trách nhiệm của Doanh nghiệp bảo hiểm và thực hiện nghĩa vụ của mình trong hợp đồng với khách hàng, Bảo hiểm BSH đã nhanh chóng phối hợp với người được bảo hiểm là chủ xe/lái xe gây ra tai nạn, sẵn sàng thực hiện các thủ tục tạm ứng bồi thường theo quy định để khắc phục nhanh nhất các tổn thất phát sinh xảy đến với chủ xe và các nạn nhân theo quy định tại Nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 04/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Năm 2022 Manulife lãi sau thuế hơn 2.500 tỷ đồng, chi bồi thường gần 7.000 tỷ đồng

(ĐTCK) – Theo báo cáo tài chính riêng lẻ được Manulife Việt Nam mới công bố, lợi nhuận trước thuế và sau thuế của công ty năm 2022 đạt lần lượt 3.251 tỷ đồng và 2.562 tỷ đồng, trong khi năm 2021 lỗ do sự sụt giảm mạnh của lãi suất dẫn đến trích lập dự phòng kỹ thuật tăng.

Năm 2022 hãng bảo hiểm này cũng đã chi trả gần 7.000 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng, tăng 36% so với năm 2021. Tổng chi bồi thường và trả tiền bảo hiểm năm 2022 là 15.375 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản của Manulife Việt Nam đạt gần 106.379 tỷ đồng, tăng 14,4% so với hồi đầu năm. Các khoản đầu tư ngắn hạn Manulife Việt Nam trong năm 2022 tăng gấp rưỡi, đạt hơn 21.998 tỷ đồng. Trong đó các khoản đầu tư vào cổ phiếu là hơn 7.875 tỷ đồng, tăng thêm 2.065 tỷ đồng so với đầu năm. Tiền gửi ngắn hạn tăng thêm hơn 5.242 tỷ đồng lên mức 11.769 tỷ đồng.

Các khoản đầu tư dài hạn tính đến thời điểm 31/12/2022 đạt 62.752 tỷ đồng, tăng 16,7%. Trong đó, trái phiếu chính phủ và trái phiếu do chính phủ bảo lãnh là gần 60.681 tỷ đồng và tiền gửi ngân hàng đạt 1.992 tỷ đồng.

Manulife Việt Nam hiện đang có mức vốn điều lệ 22.220 tỷ đồng, là công ty bảo hiểm có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam và tỷ lệ khả năng chi trả vượt xa so với luật định. Công ty cho biết đang phục vụ hơn 1,5 triệu khách hàng với tổng số tiền bảo hiểm lên đến hơn 1.247.900 tỷ đồng.

Bảo hiểm Xuân Thành áp dụng phần mềm giám định bồi thường online xe cơ giới 

(XTI) – Bảo hiểm Xuân Thành chính thức triển khai áp dụng phần mềm giám định bồi thường online xe cơ giới từ tháng 3/2023. Kết thúc Qúy I năm 2023, doanh thu toàn hệ thống tăng trưởng 10,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Năm 2023, nền kinh tế thị trường gặp nhiều khó khăn, thử thách. Nhằm tháo ngỡ những khó khăn, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đã đẩy mạnh khai thác đa kênh và gặt hái được những thành công nhất định, góp phần vào sự ổn định tăng trưởng của mảng bảo hiểm phi nhân thọ với tốc độ tăng trưởng hai con số. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, kết thúc quý I/2023, doanh thu phí bảo hiểm của khối bảo hiểm phi nhân thọ trong nước ước đạt 19.870 tỷ đồng, tăng trưởng 15,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nắm bắt được xu hướng này, Bảo hiểm Xuân Thành nhanh chóng thay đổi các chiến lược khai thác kinh doanh phù hợp với nhu cầu phát triển của thị trường, cung cấp các dịch vụ có chất lượng cao, đồng thời, thực hiện sứ mệnh xuyên suốt trong quá trình hoạt động của mình là “Đồng hành cùng khách hàng” với tinh thần “Hơn cả sự cam kết”. Bắt đầu từ tháng 3/2023, Bảo hiểm Xuân Thành chính thức triển khai áp dụng phần mềm giám định bồi thường online xe cơ giới. Ứng dụng được triển khai giúp khách hàng giảm bớt các thủ tục khai báo hồ sơ bồi thường, thời gian giải quyết nhanh chóng, thuận tiện và linh hoạt. Ứng dụng được tích hợp tất cả các bước giám định, bao gồm hướng dẫn khách hàng thu thập hồ sơ, biểu mẫu, giấy tờ, chụp ảnh giám định xe ô tô tại hiện trường và gara, lấy biểu phí sửa chữa xe, duyệt giá,…giúp giám định viên kiểm soát được quá trình hoàn thành thủ tục hồ sơ giám định bồi thường một cách nhanh chóng, đồng thời khách hàng cũng theo dõi được tiến trình khai báo và hoàn tất thủ tục hồ sơ bồi thường của mình một cách minh bạch, từ đó nâng cao trải nghiệm của khách hàng ngày một tốt hơn.

Với tầm nhìn và chiến lược rõ ràng, kết thúc Qúy I năm 2023, doanh thu toàn hệ thống tăng trường 10,2% so với cùng kỳ năm 2022. Trong Qúy II/2023, Bảo hiểm Xuân Thành tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp kinh doanh trên cơ sở định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, thực hiện công tác giám định bồi thường online đối với xe cơ giới và tiến tới bồi thường tập trung qua hệ thống công nghệ thông tin nhằm mang lại những trải nghiệm tích cực và hiện đại cho khách hàng.

Năm 2023, Bảo hiểm Xuân Thành đặt mục tiêu doanh thu đạt 1.200 tỷ đồng, tăng trưởng 40%, phát triển mạng lưới rộng khắp các tỉnh thành, từng bước xây dựng và lan tỏa thương hiệu Bảo hiểm Xuân Thành tới mọi miền đất nước.

PTI ra mắt giải pháp bảo hiểm du lịch PTI Travel Care

(PTI) –  Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) chính thức cho ra mắt giải pháp bảo hiểm du lịch quốc tế – PTI Travel Care dành riêng cho những người có đam mê “dịch chuyển”.

PTI Travel Care được thiết kế đơn giản với nhiều quyền lợi thiết thực, mang tới một giải pháp bảo vệ toàn diện cho khách hàng trước tất cả những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình du lịch hoặc công tác tại nước ngoài. Chỉ với mức phí bảo hiểm từ 100.000 đồng, khách hàng sẽ nhận được quyền lợi bảo hiểm lên đến 2,4 tỷ đồng bao gồm hỗ trợ chi phí y tế điều trị ở nước ngoài, hỗ trợ tai nạn cá nhân và hỗ trợ đi lại. Ngoài ra, PTI cũng mở rộng các quyền lợi đặc biệt hỗ trợ cho chi phí y tế phát sinh liên quan đến Covid-19 trong thời hạn bảo hiểm cho những khách hàng có nhu cầu.

Với PTI Travel Care, khách hàng sẽ được sử dụng dịch vụ y tế toàn cầu và hỗ trợ du lịch 24/7 như: Hỗ trợ khám chữa bệnh tại hơn 155.000 bệnh viện trên toàn thế giới; Hỗ trợ vận chuyển cấp cứu tại hơn 120 quốc gia; Tư vấn y tế qua điện thoại và Hỗ trợ tư vấn pháp lý, phiên dịch, giới thiệu Đại sứ quán.

Sản phẩm PTI Travel Care được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và du lịch của người dân đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới. Đại diện PTI cho biết, giải pháp bảo hiểm này sẽ đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng, từng bước thực hiện sứ mệnh đã cam kết: Phụng sự bảo vệ sức khỏe – bảo an thịnh vượng của cộng đồng và cơ hội tiếp cận các giải pháp bảo hiểm toàn diện cho mọi khách hàng bằng hệ sinh thái dịch vụ bảo hiểm toàn diện, tin cậy và cực kỳ đơn giản.

Hiện tại, PTI đang là doanh nghiệp thuộc TOP 3 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam, trong đó, dẫn đầu về các sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm con người. Với định hướng cung cấp giải pháp bảo hiểm tài chính an sinh, PTI hiện đang kiện toàn lại các giải pháp bảo hiểm theo từng nhóm nhu cầu của khách hàng như: Bảo hiểm giao thông (Roadcare) – bảo vệ mọi rủi ro khi tham gia giao thông trên đường; Bảo hiểm sức khỏe (Healthcare) – bảo vệ người dân trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe; Bảo hiểm thịnh vượng (Wealthcare) – bảo vệ tài sản và sự thịnh vượng của mỗi khách hàng và Bảo hiểm cuộc sống (Lifecare) – bảo vệ cho những giá trị lâu dài trong cuộc sống. PTI luôn được biết đến là doanh nghiệp bảo hiểm tiên phong đưa ra các sản phẩm bảo hiểm mới với quyền lợi và chất lượng dịch vụ thiết thực, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Bảo hiểm Quân đội ra mắt chương trình bảo hiểm sức khỏe cao cấp

(MIC) – Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) chính thức đưa ra thị trường sản phẩm mới mang tên “Bảo hiểm sức khỏe toàn cầu MIC Global Care”, sản phẩm được thiết kế với nhiều quyền lợi “siêu khủng” lên đến 46 tỷ đồng tạo cơ hội cho khách hàng tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại trên thế giới.

Theo đó, “Bảo hiểm sức khỏe toàn cầu MIC Global Care” là sản phẩm bảo hiểm tiên phong trên thị trường được thiết kế với những quyền lợi bảo vệ đẳng cấp thế giới. Khách hàng sẽ được áp dụng bảo lãnh viện phí toàn cầu thanh toán chi phí y tế ngay khi kết thúc điều trị tại các bệnh viện nằm trong hệ thống được bảo lãnh với danh sách 300 bệnh viện tại Việt Nam và hơn 1,4 triệu bệnh viện trên thế giới.

Hiện nay xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động kết hợp các giải pháp giảm gánh nặng tài chính trong điều trị bệnh lý nghiêm trọng như ung thư luôn được quan tâm hàng đầu. Với giải pháp MIC Global care khách hàng hoàn toàn yên tâm tận hưởng các đặc quyền chăm sóc y tế và có thể sử dụng các dịch vụ y tế hiện đại hàng đầu thế giới tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Singapore,…

Đại diện MIC cho biết, chương trình MIC Global Care được xem là bước đột phá về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe nhằm mang đến cho khách hàng dịch vụ chăm sóc tốt nhất, an tâm trước mọi rủi ro ốm đau, tai nạn hay bệnh lý nghiêm trọng như ung thư, chạy thận nhân tạo… không chỉ ở Việt Nam mà còn trên phạm vi toàn cầu, tạo cơ hội cho khách hàng tiếp cận các dịch vụ y tế tiên tiến trên thế giới.

Chương trình bảo hiểm sức khỏe cao cấp được thiết kế linh hoạt với 9 gói quyền lợi chi trả từ 230 triệu đến 46 tỷ đồng, đối tượng tham gia mở rộng từ 15 ngày tuổi đến 70 tuổi đặc biệt đây là chương trình bảo hiểm sức khỏe duy nhất có độ tuổi bảo vệ cao có thể tái tục đến 84 tuổi. Bên cạnh các quyền lợi điều trị nội trú, khám sức khỏe định kỳ, quyền lợi thai sản, chương trình MIC Global Care có ưu điểm vượt trội như không giới hạn các chi phí y tế điều trị nội trú, không áp dụng thời gian chờ và chi trả toàn bộ chi phí điều trị tối đa đến hạn mức cho quyền lợi ung thư, chi trả cho chạy thận, cấy ghép nội tạng, vận chuyển y tế cấp cứu toàn cầu.

Cụ thể, đối với quyền lợi điều trị nội trú, MIC Global Care sẽ chi trả các chi phí y tế theo hình thức bảo lãnh viện phí ngay khi người được bảo hiểm kết thúc đợt điều trị tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Bên cạnh đó, chương trình còn có các quyền lợi ưu tiên về vận chuyển y tế khẩn cấp trên toàn thế giới, phòng riêng tiêu chuẩn có phòng tắm riêng và ICU, chi phí điều trị thay thế (Đông y, y học cổ truyền),… Ngoài ra trường hợp người được bảo hiểm muốn xin ý kiến hội chẩn từ bác sỹ khác, MIC sẽ là đơn vị chi trả các chi phí liên quan đến việc xin ý kiến từ bác sỹ theo yêu cầu của người được bảo hiểm.

Với sự đồng hành của MIC Global care người được bảo hiểm sẽ an tâm trong hành trình cuộc sống. Trong đó, MIC sẽ chi trả toàn bộ chi phí y tế giúp giảm bớt gánh nặng tài chính trong việc điều trị bệnh trong trường hợp ốm đau bệnh tật, bệnh hiểm nghèo, bệnh ung thư, bảo hiểm các bệnh mạn tính, bệnh bẩm sinh, vận chuyển y tế cấp cứu toàn cầu bằng máy bay, khám chữa bệnh định kỳ, chi phí cho dịch vụ tiêm vắc xin và điều trị tại nước ngoài. MIC Global care là chương trình bảo hiểm sức khỏe duy nhất trên thị trường với quyền lợi được bác sỹ chuyên khoa tại bệnh viện hàng đầu tại Mỹ và Canada tư vấn trước khi quyết định điều trị tại nước ngoài.

MB Ageas Life và Ngân hàng Bắc Á chính thức phân phối sản phẩm bảo hiểm “Món quà Phú Quý”

(TBTCO) – Mới đây, với mong muốn mang lại sự lựa chọn đa dạng, phù hợp với nhu cầu của mỗi khách hàng, Công ty Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Ageas Life) và Ngân hàng Bắc Á (BAC A BANK) chính thức phân phối sản phẩm bảo hiểm liên kết chung “Món quà Phú Quý”.

“Món quà Phú Quý” là giải pháp đóng phí một lần giúp khách hàng duy trì, tăng trưởng sự thịnh vượng của thế hệ trước và chuyển giao cho thế hệ kế thừa. Đồng thời, đây cũng là một giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp mong muốn giữ chân các nhân tài, đảm bảo sự ổn định trong hoạt động kinh doanh.

Với sản phẩm “Món quà Phú Quý”, khách hàng vừa có thể hưởng lợi từ quyền lợi bảo hiểm cơ bản, nâng cao, vừa có thể an tâm với số tiền đầu tư có lãi suất cam kết tối thiểu từ Quỹ Liên kết chung, do MB Ageas Life quản lý.

Cùng với những công cụ tài chính khác, sản phẩm “Món quà Phú Quý” giúp đa dạng danh mục đầu tư và hạn chế rủi ro cho khách hàng. Từ đó, khách hàng có thể chủ động trong việc hoạch định tài sản trong dài hạn một cách dễ dàng.

Với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tại hệ thống điểm giao dịch của BAC A BANK, MBAL luôn đề cao sự minh bạch thông tin, tối ưu thủ tục và tối đa ưu đãi cho khách hàng, đặc biệt miễn phí quản lý hợp đồng sản phẩm “Món quà Phú Quý” trong năm đầu tiên.

Việc bổ sung “Món quà Phú Quý” vào danh mục sản phẩm hợp tác phân phối tại BAC A BANK thể hiện mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm và mang tới trải nghiệm cá nhân hóa theo nhu cầu của khách hàng. BAC A BANK và MB Ageas Life hy vọng không chỉ đem lại giải pháp tài chính thiết thực, minh bạch mà còn đồng hành cũng khách hàng trên mọi hành trình của cuộc sống.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Yêu cầu Bảo hiểm nhân thọ MVI báo cáo về hợp đồng bảo hiểm giao kết với diễn viên Ngọc Lan

(TBTCO) – Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) vừa có công văn gửi Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MVI liên quan tới trường hợp công ty này đã có giao kết hợp đồng bảo hiểm đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (diễn viên Ngọc Lan).

Công văn của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết, qua phương tiện thông tin đại chúng, đơn vị nhận được thông tin của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (diễn viên Ngọc Lan – PV) phản ánh về việc giao kết hợp đồng bảo hiểm với Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ MVI.

Về vấn đề này, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đề nghị công ty thực hiện rà soát các thông tin về hợp đồng bảo hiểm giao kết với bà Nguyễn Thị Ngọc Lan và quá trình tư vấn của đại lý bảo hiểm; việc công bố thông tin cho khách hàng khi thay đổi chủ đầu tư và đổi tên doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật; công tác dịch vụ và chăm sóc khách hàng đối với các hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. “Báo cáo kết quả thực hiện các nội dung trên về Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm trong ngày 11/4/2023” – công văn của Cục cho biết.

Đồng thời, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm, đánh giá chất lượng tư vấn, giới thiệu sản phẩm bảo hiểm của đại lý bảo hiểm. Yêu cầu đại lý tư vấn, giới thiệu, chào bán sản phẩm bảo hiểm, cung cấp các thông tin về sản phẩm bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm đầy đủ, chính xác cho bên mua bảo hiểm. Xem xét trách nhiệm của đại lý bảo hiểm trong trường hợp vi phạm quy định của pháp luật trong việc thực hiện hoạt động theo ủy quyền của doanh nghiệp bảo hiểm.

“Đề nghị công ty chủ động làm việc, giải quyết khiếu nại của khách hàng và có phản hồi thông tin khách quan, minh bạch đến các cơ quan thông tấn, báo chí về vụ việc” – Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nêu rõ trong công văn.

Được biết, mới đây diễn viên Ngọc Lan đã phát trực tuyến (livestream) trên Facebook trong đó có phản ánh liên quan tới hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giao kết với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MVI (MVI Life). MVI Life là một trong những công ty thành viên của Tập đoàn Tài chính Manulife sau khi mua lại Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Aviva Việt Nam.

Bảo hiểm nhân thọ phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc hoạt động tư vấn của đại lý bảo hiểm

(TBTCO) – Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm tiếp tục có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm, đánh giá chất lượng tư vấn, giới thiệu, chào bán sản phẩm bảo hiểm của đại lý bảo hiểm. Đồng thời, nghiêm túc xử lý trách nhiệm của đại lý bảo hiểm trong trường hợp vi phạm quy định của pháp luật.

Văn bản của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Cục đã nhận được thông tin phản ánh về chất lượng tư vấn, hỗ trợ giao kết hợp đồng bảo hiểm của các đại lý bảo hiểm nhân thọ.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý bảo hiểm, đánh giá chất lượng tư vấn, giới thiệu, chào bán sản phẩm bảo hiểm của đại lý bảo hiểm. Đồng thời, yêu cầu đại lý cung cấp các thông tin về sản phẩm bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm đầy đủ, chính xác cho bên mua bảo hiểm.

“Nghiêm túc xử lý trách nhiệm của đại lý bảo hiểm trong trường hợp vi phạm quy định của pháp luật trong việc thực hiện hoạt động theo ủy quyền của doanh nghiệp bảo hiểm” – văn bản của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nhấn mạnh.

Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cũng yêu cầu các doanh nghiệp này rà soát, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, quy định nội bộ, chính sách về quản trị rủi ro, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

“Khi phát sinh các khiếu nại của khách hàng, doanh nghiệp bảo hiểm phải chủ động làm việc, giải quyết các khiếu nại của khách hàng; trường hợp khách hàng có phản ánh qua các cơ quan thông tấn báo chí về việc ký kết và thực hiện hợp đồng với doanh nghiệp bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm phải chủ động phản hồi thông tin khách quan, minh bạch đến các cơ quan thông tấn báo chí” – văn bản của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm nêu rõ.

  1. Nhịp đập thị trường

Phân hóa Top 5 bảo hiểm phi nhân thọ

(ĐTCK) – Những con số ban đầu về doanh thu phí bảo hiểm 2022 đã nhận diện Top 5 ngành bảo hiểm phi nhân thọ, có sự cạnh tranh lọt Top 3 và phân hóa khá rõ nét trong Top.

Hiện tại, khoảng cách thị phần doanh thu phí giữa 5 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường phi nhân thọ là không quá cách biệt, trong đó 2 cái tên Bảo Việt và PVI liên tục bám đuổi nhau với mức chênh lệch doanh thu chỉ hơn 100 tỷ đồng.

Cụ thể, theo số liệu thống kê sơ bộ, tính đến ngày 31/12/2022, doanh thu phí bảo hiểm của Bảo hiểm Bảo Việt đạt 9.766 tỷ đồng, chỉ thấp hơn 162 tỷ đồng so với Bảo hiểm PVI – doanh nghiệp đang dẫn đầu thị phần với doanh thu phí đạt 9.928 tỷ đồng.

Thời gian qua, Bảo hiểm Bảo hiểm tập trung tối ưu hiệu quả hoạt động, thay vì đẩy mạnh doanh thu phí như trước đây và Bảo hiểm PVI tranh thủ cơ hội này để bứt lên. Vì thế, cuộc đua dẫn đầu giữa 2 nhà bảo hiểm này chưa bao giờ hết “nóng”

Trong khi đó, Bảo hiểm Bưu điện (PTI) vững vàng ở vị trí thứ 3 vài năm qua với khoảng cách khá an toàn so với vị trí thứ 4 của Bảo hiểm Bảo Minh (hiện cách nhau khoảng 1.000 tỷ đồng). Dẫu vậy, với sự thay đổi trong định hướng kinh doanh, không đẩy mạnh doanh thu như giai đoạn trước, PTI đang chứng kiến sự sụt giảm mạnh về doanh thu từ quý I/2023 và đà giảm này dự báo sẽ chưa dừng lại trong thời gian tới.

Đây là cơ hội tốt để Bảo Minh tăng tốc giành lại vị trí số 3 vốn thuộc về mình trước đây. Tất nhiên, sẽ không dễ dàng cho một doanh nghiệp bảo hiểm lâu đời như Bảo Minh nếu thiếu một “luồng gió mới” đủ mạnh để tạo đà. Thời gian qua, nhà bảo hiểm này liên tục có biến động về nhân sự cấp cao và vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, trong ngắn hạn, Bảo Minh khó có thể vượt qua PTI, dù có tham vọng trở lại Top 3.

Tại Bảo hiểm Quân đội (MIC), với tổng doanh thu đạt được năm 2022 là 5.638 tỷ đồng, doanh thu bảo hiểm gốc đạt 5.204 tỷ đồng, tăng trưởng 32% so với cùng kỳ năm 2021, nhà bảo hiểm này giữ vững vị trí thứ 5 về thị phần ngành bảo hiểm phi nhân thọ. Lâu nay, MIC luôn thể hiện quyết tâm lọt vào Top 3 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam vào năm 2025.

Ở vị trí thứ 6, quyết tâm trở lại TOP 5 của Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đang gặp không ít thử thách bởi trước tiên là khoảng cách hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu so với MIC, chưa kể Bảo hiểm BIDV (BIC) cũng “phả hơi nóng” ngay phía sau.

Hai đối thủ trực tiếp của PJICO là MIC và BIC đều có lợi thế lớn từ nguồn khách hàng dồi dào của các ngân hàng mẹ. Dẫu vậy, PJICO cũng có “điểm tựa” là công ty mẹ Tập đoàn xăng dầu Việt Nam – Petrolimex, bên cạnh các cổ đông lớn như Vietcombank, SFMI… Chính vì thế, “cuộc so găng” giữa các doanh nghiệp ở vị trí thứ 5 hứa hẹn sẽ rất gay cấn và có nhiều diễn biến bất ngờ.

Về vĩ mô, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến sẽ chậm lại trong năm nay, ở mức 6,3% và điều này ít nhiều tác động lên thị trường bảo hiểm. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn, trong đó các dự án đầu tư công trọng điểm là một mắt xích quan trọng. Ngoài ra, chính sách tài khóa và tiền tệ linh hoạt cũng là yếu tố đảm bảo hỗ trợ và ổn định kinh tế vĩ mô hiệu quả.

Với lĩnh vực phi nhân thọ, quy mô hiện mới đạt gần 3 tỷ USD, chiếm khoảng 0,7% GDP, trong khi tỷ lệ này ở các nước trong khu vực Đông Nam Á ở mức hơn 2% nên dư địa khai thác còn rất lớn, vấn đề chỉ là doanh nghiệp bảo hiểm nào nắm bắt được cơ hội để bứt phá.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Nhiều giải pháp chủ động để hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2023

(TBTCO) – Mặc dù kết quả kinh doanh năm 2022 khá tốt, nhưng nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ vẫn khá thận trọng với kế hoạch kinh doanh năm 2023, vì lo ngại tỷ lệ bồi thường gia tăng, hiệu quả hoạt động đầu tư không cao… Theo đó, các doanh nghiệp đã đề ra nhiều giải pháp chủ động trong hoạt động kinh doanh, kỳ vọng hoàn thành mục tiêu năm 2023.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, BIC tiếp tục có một năm kinh doanh thành công, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Cụ thể, tổng doanh thu phí bảo hiểm riêng công ty mẹ BIC năm 2022 đạt 3.775 tỷ đồng, tăng trưởng 30,8% (so với năm 2021), hoàn thành 110,7% kế hoạch năm. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt 3.597 tỷ đồng, tăng trưởng 32,5%. Năm 2022, BIC tiếp tục ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Năm 2022, Bảo hiểm PVI ghi nhận tổng doanh thu đạt 12.765 tỷ đồng, hoàn thành 120,2% kế hoạch năm và tăng trưởng 25,1%. Trong đó, doanh thu bảo hiểm gốc là 10.032 tỷ đồng, tăng trưởng 21%. Về lợi nhuận trước thuế, với con số 680 tỷ đồng, Bảo hiểm PVI ghi dấu năm thứ 4 liên tiếp dẫn đầu thị trường về lợi nhuận trước thuế. Bảo hiểm PVI cũng hoàn thành mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 3.300 tỷ đồng.

Được biết, kết thúc năm 2022, Bảo hiểm PJICO đạt 3.678,5 tỷ đồng doanh thu bảo hiểm gốc, tăng 10%; lợi nhuận trước thuế ước đạt 252 tỷ đồng, hoàn thành 101% kế hoạch giao.

Đại diện Bảo hiểm Bảo Minh cho biết, năm 2022 Bảo Minh hoàn thành kế hoạch doanh thu trước thời hạn, với tổng doanh thu đạt 6.230 tỷ đồng, hoàn thành 109,3% kế hoạch được giao và tăng trưởng 16,51%.

Năm 2022, Bảo hiểm VNI ghi nhận kết quả kinh doanh tốt, với tổng doanh thu hoạt động kinh doanh đạt 3.107 tỷ đồng, hoàn thành 106,7% kế hoạch được giao, tăng trưởng 26,5% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, doanh thu bảo hiểm đạt 2.856 tỷ đồng, hoàn thành 105,3% kế hoạch, tăng trưởng 28,7% so với cùng kỳ 2021…

Cũng theo Bảo hiểm Hùng Vương, năm 2022, doanh thu phí bảo hiểm của công ty đạt hơn 210 tỷ đồng, hoàn thành 102% kế hoạch, tăng trưởng 52% so với năm 2021. Doanh thu phí bảo hiểm gốc năm 2022 là hơn 175 tỷ đồng, tăng trưởng 47% so với 2021, thuộc top 5 công ty bảo hiểm có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất năm 2022.

Mặc dù kết quả kinh doanh năm 2022 tương đối tốt nhưng Bảo hiểm Bảo Minh vẫn khá thận trọng trong kế hoạch kinh doanh năm 2023. Cụ thể, công ty đề ra các chỉ tiêu kinh doanh năm 2023 tăng trưởng dưới 10%. Bảo hiểm Bảo Minh cũng xây dựng kế hoạch năm 2023, với việc đẩy mạnh khai thác nghiệp vụ truyền thống tại các đơn vị thành viên và giảm thiểu phụ thuộc vào các khách hàng lớn; quản lý các khoản chi phí, tiết giảm tỷ lệ bồi thường so với năm 2022, đặc biệt là nghiệp vụ tài sản kỹ thuật, xe cơ giới và chăm sóc sức khỏe…

Năm 2023 tiếp tục sẽ là một năm biến động và thách thức, đại diện Bảo hiểm PVI cho biết, công ty quyết tâm chinh phục các nhiệm vụ, cột mốc mới. Theo đó, Bảo hiểm PVI đặt mục tiêu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2023; đồng thời tập trung đẩy mạnh phát triển kênh thương mại điện tử và kênh môi giới; duy trì hệ thống bán lẻ vừa tăng trưởng quy mô, vừa giữ vững hiệu quả…

Đại diện Bảo hiểm PJICO cho biết, công ty sẽ tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp kinh doanh trên cơ sở định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả; đồng thời đẩy nhanh việc triển khai các thỏa thuận hợp tác chung với đối tác chiến lược về cải thiện, nâng cấp kênh bán trực tuyến nhằm nâng cao vị thế và khả năng cạnh tranh; thực hiện bồi thường online và tiến tới bồi thường tập trung qua hệ thống công nghệ thông tin nhằm mang lại trải nghiệm hiện đại cho khách hàng…

Được biết, năm 2023, Bảo hiểm PJICO đặt mục tiêu tổng doanh thu bảo hiểm gốc tăng trưởng 10%, lợi nhuận trước thuế đạt 250 tỷ đồng, đều tương đương kết quả của năm 2022; mức chi trả cổ tức dự kiến 12%.

Năm 2023, song song với việc theo đuổi mục tiêu hoạt động hiệu quả, đại diện Bảo hiểm BIC cho biết, công ty sẽ tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng quy mô doanh thu phí bảo hiểm. Cụ thể, BIC đặt mục tiêu doanh thu phí bảo hiểm năm 2023 đạt 4.585 tỷ đồng; lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 480 tỷ đồng, tăng trưởng 21,9%.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Bảo hiểm BIC sẽ tập trung vào các giải pháp như: tiếp tục hoàn thiện và mở rộng mạng lưới kinh doanh, thành lập thêm một số công ty thành viên mới tại các địa bàn trọng điểm; nâng cao chất lượng dịch vụ trước, trong và sau bán hàng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động, đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án chuyển đổi số; nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, con người và các sản phẩm phù hợp với xu hướng công nghệ, số hóa.

Theo đại diện Bảo hiểm VNI, trong năm 2023, VNI tiếp tục kiên định với mục tiêu “Tăng trưởng và hiệu quả, giữ vững vị thế trong top 10”. Theo đó, công ty sẽ có chính sách điều hành linh hoạt, phù hợp với thực tế. Đồng thời phát triển thêm sản phẩm bảo hiểm mới và các kênh bán hàng trên nền tảng số; tăng cường công tác quản trị rủi ro, nâng cao năng lực quản trị…

Năm 2023, Bảo hiểm Hùng Vương sẽ nâng cấp sản phẩm hiện hữu, đóng gói xây dựng và phát triển các sản phẩm mới, phát triển thêm các kênh kinh doanh… Doanh nghiệp này tin tưởng sự chuyển đổi tích cực về cấu trúc mô hình kinh doanh và tư duy quản trị đồng bộ trên toàn hệ thống, tập trung chuyển đổi số sẽ giúp công ty nâng cao vị thế trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, hoàn thành kế hoạch đề ra năm 2023.

  1. Tin quốc tế

Singlife ra mắt Cancer Cover Plus mới với mức trách nhiệm 1,5 triệu đô la

(INA) – Singlife vừa tung ra sản phẩm bảo hiểm bệnh ung thư có tên gọi Cancer Cover Plus. Đây là bảo hiểm tính phí cho các yêu cầu thanh toán đối với nhiều dịch vụ và phương pháp điều trị ung thư, ngoài danh mục thuốc điều trị ung thư của Bộ Y tế (MOH) của Singapore.

Sản phẩm này cũng sẽ trang trải chi phí cho các phương pháp điều trị cần thiết để được thực hiện ở nước ngoài.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 4, Bộ Y tế đã giới hạn cách sử dụng các chương trình bảo hiểm được Medisave phê duyệt, chi trả cho việc điều trị ung thư.

Singlife cho biết: “Singlife Cancer Cover Plus cho phép các chủ hợp đồng yêu cầu các phương pháp điều trị và thuốc không được bảo hiểm theo những thay đổi này và cung cấp hạn mức bảo hiểm hàng năm lên tới 1,5 triệu đô la Singapore”.

Trong một thông báo trước đó, Singlife đã hợp tác với Trung tâm Ung thư Icon, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ung thư tích hợp đầy đủ đầu tiên của Singapore. Với sự hợp tác này, các chủ hợp đồng của Cancer Cover Plus cũng sẽ có thể tiếp cận các phương pháp điều trị ung thư được cá nhân hóa với giá cả phải chăng.

Assure Singapore trở thành công ty môi giới bảo hiểm trực tiếp

(INA) – Công ty Assure (Singapore) Pte. Ltd hiện là nhà môi giới bảo hiểm trực tiếp.

Nhà cung cấp bảo hiểm phi nhân thọ có trụ sở tại Singapore sẽ mở rộng các sản phẩm và dịch vụ của mình sau thông báo này.

Hiện tại, công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm xe cơ giới, tai nạn, nhà ở, người giúp việc và du lịch cho các khách hàng cá nhân.

Về bảo hiểm thương mại, công ty cung cấp các loại hình bảo hiểm như tài sản, bồi thường thương tật cho công nhân, tai nạn cá nhân nhóm và nhiều hơn nữa.

Assure là nhà môi giới bảo hiểm được cấp phép và quản lý bởi Cơ quan Tiền tệ Singapore.

Chubb mở rộng bảo hiểm hàng hải tại Philippines, Malaysia

(INA) – Chubb đang mở rộng hoạt động kinh doanh bảo hiểm hàng hải tại Philippines và Malaysia.

Công ty bảo hiểm này đang triển khai một “bộ sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm đầy đủ” cho bảo hiểm hàng hải ở Philippines. Ông Jeanette Cebeda được bổ nhiệm làm Giám đốc các hoạt động tại quốc gia này. Cebeda hiện là chuyên gia đánh giá rủi ro bảo hiểm hàng hải và tài sản và thiệt hại của Chubb.

Tại Malaysia, Chubb đã bổ nhiệm ông Owen Poh làm Giám đốc bảo hiểm hàng hải.

Chiến lược đánh giá rủi ro của Chubb tập trung vào bốn trụ cột: vận chuyển hàng hóa, hậu cần, thân tàu biển và các sản phẩm và dịch vụ mỹ thuật.

Các sản phẩm có sẵn tại thị trường Châu Á của Chubb bao gồm: bảo hiểm Cargo Plus dành cho các nhà xuất nhập khẩu, bảo hiểm tái định cư cho các cá nhân và tài sản, bảo hiểm vận chuyển cho bưu kiện và vận chuyển nhanh, bảo hiểm trách nhiệm vận tải đa phương thức dành cho các nhà điều hành vận tải và các sản phẩm mỹ thuật nội địa hóa dành cho các nhà sưu tập tư nhân và doanh nghiệp.

HKECIC và Hang Seng cung cấp bảo hiểm tín dụng xuất khẩu xanh đầu tiên

(INA) – Tổng công ty Bảo hiểm Tín dụng Xuất khẩu Hồng Kông (HKECIC) và Ngân hàng Hang Seng đã “tạo bước đột phá mới” với bảo hiểm tín dụng xuất khẩu xanh sáng tạo đầu tiên.

Khách hàng dài hạn Leo Paper Group đã có được giải pháp tài trợ cho các khoản phải thu xanh thông qua Hang Seng phù hợp với mục tiêu hướng tới sự bền vững của chuỗi cung ứng.

HKECIC sẽ chiết khấu phí bảo hiểm tín dụng xuất khẩu cho Leo Paper, để hỗ trợ xuất khẩu bền vững.

Leo Paper có kế hoạch sử dụng nguồn tài chính khi thuê ngoài các nhà cung cấp gỗ đã được Hội đồng Quản lý Lâm nghiệp chứng nhận.

Lập kế hoạch sức khỏe nằm trong số các mục tiêu tài chính hàng đầu của 3 trên 10 người Hồng Kông

(INA) – Hơn một phần ba cư dân Hồng Kông (37%) cho biết tiết kiệm cho các nhu cầu chăm sóc sức khỏe hoặc y tế là một trong ba mục tiêu tài chính hàng đầu của họ và đang hướng tới mục tiêu đó để trang trải cho bản thân khi về hưu.

Dữ liệu từ một cuộc khảo sát của Manulife cho thấy hơn một nửa (56%) sử dụng tiền tiết kiệm tiền mặt để tiết kiệm cho việc chăm sóc sức khỏe, trong khi 33% có bảo hiểm sức khỏe và bệnh hiểm nghèo.

Một phần năm cư dân Hồng Kông dựa vào quỹ tiết kiệm và bảo hiểm tài trợ để trang trải chi phí chăm sóc sức khỏe, trong khi một phần tư cho biết họ phụ thuộc vào Quỹ tiết kiệm bắt buộc để hỗ trợ các nhu cầu y tế của mình.

Bên cạnh việc lập kế hoạch tài chính, hơn 9/10 cư dân Hồng Kông đang hành động để giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe của họ như tập thể dục nhiều hơn (54%), có chế độ ăn uống tốt hơn (47%), kiểm tra cơ thể thường xuyên (40%) và tự chủ hơn trong việc theo dõi sức khỏe (35%).

Ấn Độ: IRDAI cấp 2 giấy phép bảo hiểm nhân thọ mới

(AIR) – IRDAI đã cấp giấy chứng nhận đăng ký cho hai doanh nghiệp mới kinh doanh bảo hiểm nhân thọ trong nước.

IRDAI cho biết trong một tuyên bố truyền thông rằng các công ty bảo hiểm mới là Bảo hiểm nhân thọ Acko và Bảo hiểm nhân thọ tiếp cận tín dụng.

Với hai sự bổ sung này, tổng số công ty bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động ở Ấn Độ hiện là 25. Trước đó, số lượng công ty bảo hiểm nhân thọ đã duy trì ổn định kể từ năm 2011 với giấy chứng nhận đăng ký được cấp lần cuối cho một công ty bảo hiểm nhân thọ.

Vào tháng 11 năm 2022, IRDAI đã cấp giấy phép cho một công ty bảo hiểm phi nhân thọ mới. Điều này có nghĩa là trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023, thị trường bảo hiểm Ấn Độ đã chứng kiến sự gia nhập của ba công ty bảo hiểm mới.

IRDAI cho biết, 20 đơn xin cấp giấy phép bảo hiểm đang được chuẩn bị ở các giai đoạn đăng ký khác nhau trong các lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ và tái bảo hiểm.

Marsh ghi nhận những khách hàng áp dụng cách tiếp cận mạnh mẽ đối với rủi ro ESG và D&O

(AIR) – Marsh, nhà môi giới bảo hiểm và cố vấn rủi ro hàng đầu thế giới, đã thông báo rằng các công ty ở châu Á hiện có thể được xem xét để có các điều khoản và điều kiện hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm pháp lý dành cho giám đốc và người điều hành (D&O) được ưu tiên, dựa trên sức mạnh về khung rủi ro môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của mình.

Sau khi hoàn thành Xếp hạng Rủi ro ESG của Marsh hoặc phương pháp xếp hạng bên thứ ba được phê duyệt khác – và tùy thuộc vào điểm rủi ro của họ đáp ứng các tiêu chí bảo hiểm tối thiểu – các công ty bảo hiểm trong hội đồng của Marsh sẽ xem xét các khách hàng của Marsh có trụ sở tại Châu Á về các điều khoản và điều kiện chính sách D&O ưu tiên liên quan đến ESG.

Ra mắt trên toàn cầu vào tháng 3 năm 2022, các khách hàng châu Á của Marsh cũng có thể sử dụng kết quả Xếp hạng Rủi ro ESG để xác định tính bền vững quan trọng nhất và các rủi ro liên quan đến khí hậu cũng như cơ hội để phát triển hơn nữa các chiến lược ESG của mình.

Ông Marshall Lee, Giám đốc Chiến lược Khí hậu & Bền vững tại Marsh Asia, cho biết: “Khi khách hàng chuyển đổi sang nền kinh tế ít carbon hơn, họ sẽ yêu cầu nhiều hơn về các khuôn khổ mạnh mẽ đánh giá các cam kết, hành động và hiệu suất ESG của doanh nghiệp. Trước khi ra mắt Xếp hạng rủi ro ESG của Marsh, tình trạng thiếu các nghĩa vụ công khai ESG được tiêu chuẩn hóa và kết quả là lỗ hổng dữ liệu khiến việc đánh giá này trở nên khó khăn ở châu Á.”

Bà Sharanjit Chaggar, Giám đốc thực hành D&O tại Bảo hiểm chuyên biệt Marsh Specialty châu Á, cho biết thêm: “Nguy cơ khiếu nại phát sinh từ các vấn đề liên quan đến ESG như vi phạm nghĩa vụ, nghĩa vụ công bố thông tin và tuyên bố gây hiểu lầm là mối lo ngại ngày càng tăng đối với các giám đốc và hội đồng quản trị công ty ở châu Á. Sự hợp tác của Marsh với các công ty bảo hiểm trong hội đồng của chúng tôi ở châu Á là một bước quan trọng trong việc công nhận – và khen thưởng – vai trò ngày càng nổi bật của quản lý rủi ro ESG mạnh mẽ trong việc đánh giá hồ sơ rủi ro trách nhiệm pháp lý D&O”.

Úc: Tổn thất bảo hiểm lớn nhất cho đến nay ước tính 4,37 tỷ USD

(AIR) – PERILS, tổ chức độc lập có trụ sở tại Zurich cung cấp dữ liệu bảo hiểm thảm họa toàn ngành cho biết, ước tính cuối cùng về tổn thất bảo hiểm lớn nhất được ghi nhận cho một sự kiện đối với ngành bảo hiểm Úc là 6,52 tỷ đô la Úc (4,37 tỷ USD). Đây là tổn thất phát sinh từ lũ lụt ở Đông Australia vào đầu năm 2022.

Đây là ước tính thứ tư và cũng là ước tính cuối cùng so với ước tính thiệt hại thứ ba là 6,29 tỷ đô la Úc do PERILS đưa ra vào ngày 13 tháng 9 năm 2022.

Theo định nghĩa sự kiện PERILS, số tổn thất bao gồm các ngành kinh doanh bảo hiểm tài sản và xe cơ giới. Thiệt hại về bảo hiểm xe cơ giới đóng góp 9,5% vào tổng thiệt hại của ngành, trong khi 90,5% là do tổn thất bảo hiểm tài sản. Ước tính dựa trên dữ liệu tổn thất được thu thập từ phần lớn thị trường bảo hiểm Úc.

Từ ngày 20 tháng 2 đến ngày 11 tháng 3 năm 2022, Bờ biển phía Đông Australia trải qua một đợt mưa lớn kéo dài dẫn đến lũ lụt lớn trên sông và nước mặt, gây ảnh hưởng chủ yếu đến Đông Nam Queensland và mũi phía đông bắc của New South Wales, cũng như Bờ biển Trung tâm NSW bao gồm các khu vực xung quanh đô thị Sydney.

Ông Darryl Pidcock, Giám đốc PERILS Châu Á-Thái Bình Dương, cho biết: “Bờ biển phía Đông Australia đã trải qua một số trận bão và lũ lụt lớn trong ba mùa hè vừa qua do tình trạng La Nina kéo dài.

“Mặc dù các dự báo hiện tại cho thấy điều này sẽ suy yếu xuống mức bình thường hơn, nhưng La Nina đã gây ra thiệt hại lớn nhất cho ngành bảo hiểm trong lịch sử Australia. Với quy mô và phạm vi địa lý của các thiệt hại, dữ liệu chi tiết về tổn thất và mức độ rủi ro sẽ góp phần vào các nỗ lực của ngành bảo hiểm nhằm quản lý rủi ro lũ lụt và giúp tăng cường khả năng phục hồi của nền kinh tế và xã hội Úc trước các thảm họa tự nhiên”.

Indonesia: 11 công ty bảo hiểm chịu giám sát đặc biệt

(AIR) – Ông Ogi Prastomiyono, Cục trưởng Cục Giám sát Bảo hiểm, Chứng khoán và Quỹ Hưu trí tại Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK) cho biết, hiện có 11 công ty bảo hiểm đang nằm dưới sự giám sát đặc biệt của OJK.

“Việc giám sát đặc biệt được thực hiện đối với các công ty được xếp vào loại không bình thường,” tuần báo tin tức Indonesia, Tempo, trích lời ông Ogi.

Ông nói rằng có ba loại giám sát đối với các tổ chức dịch vụ tài chính phi ngân hàng, đó là giám sát thông thường, giám sát chuyên sâu và giám sát đặc biệt.

Ông Ogi từ chối tiết lộ tên của các công ty bảo hiểm gặp khó khăn, chỉ nói rằng 9 trong số 11 thực thể dưới sự giám sát đặc biệt là các công ty bảo hiểm, bao gồm sáu công ty bảo hiểm nhân thọ và ba công ty bảo hiểm phi nhân thọ. Hai công ty còn lại là một công ty tái bảo hiểm và một công ty bảo hiểm đang trong quá trình thanh lý.

Ông Ogi cho biết thêm rằng tình hình đã được cải thiện bởi vì vào năm 2022, số lượng đơn vị bảo hiểm gặp khó khăn là 13. Hai trong số đó hiện đang hoạt động tốt và hiện đang được giám sát bình thường.

BTV (Tổng hợp).