TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 13

Generali tiếp tục dẫn đầu về bảo hiểm liên kết đơn vị; VBI tăng trưởng gần gấp 3 lần thị trường; OneDegree thiết lập quan hệ đối tác 3 năm với Munich Re

Tiêu điểm tuần 13

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

BIC chi trả hơn 1,2 tỷ đồng tiền bảo hiểm cho khách hàng tại Đồng Tháp

(BIC) – Vừa qua, tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Đồng Tháp (Chi nhánh BIDV Đồng Tháp), Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã trao hơn 1,2 tỷ đồng tiền bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An – cho gia đình khách hàng Trần Hoài Ngọc, trú tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Trong năm 2021, Ông Trần Hoài Ngọc (37 tuổi) có vay vốn tại Phòng Giao dịch Thanh Bình, Chi nhánh BIDV Đồng Tháp với tổng số tiền vay là 1 tỷ 370 triệu đồng, và đã tham gia bảo hiểm BIC Bình An cho toàn bộ số tiền vay nêu trên. Đầu tháng 2 năm 2022, ông Trần Hoài Ngọc không may tử vong do tai nạn giao thông. Ngay khi nhận được tin báo từ gia đình ông Ngọc, Công ty Bảo hiểm BIDV Cửu Long (đơn vị cấp đơn bảo hiểm) đã gửi lời chia buồn tới gia đình khách hàng, đồng thời, gấp rút phối hợp với gia đình và Chi nhánh BIDV Đồng Tháp thu thập các hồ sơ liên quan để triển khai các thủ tục chi trả bồi thường theo quy định. Tổng số tiền chi trả cho gia đình ông Trần Hoài Ngọc là 1.226.980.767 đồng.

Sản phẩm bảo hiểm người vay vốn – BIC Bình An – là một sản phẩm chủ chốt của kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance) hợp tác giữa BIDV và BIC. Theo Ông Trần Hoài An, Tổng Giám đốc BIC, thành công của BIC Bình An tới từ chính ý nghĩa nhân văn của sản phẩm khi hỗ trợ thiết thực cho gia đình người vay vốn trong những thời điểm mất mát, khó khăn nhất để nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, BIC Bình An cũng là một trong những công cụ quản trị rủi ro hữu hiệu, giúp ngân hàng bảo toàn được vốn vay trước các rủi ro khách hàng mất khả năng chi trả.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Lợi nhuận kỷ lục, PJICO chia cổ tức tăng 60% so với kế hoạch

(PJICO) – Ngày 19/04, tại Hà Nội, Tổng CTCP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Năm 2021 là năm PJICO kinh doanh hiệu quả nhất, lợi nhuận đạt mức cao nhất trong hơn 26 năm hoạt động. Cụ thể, tổng lợi nhuận trước thuế đạt 436,8 tỷ đồng, hoàn thành 215% kế hoạch lợi nhuận năm và tăng trưởng gấp 2 lần so với năm 2020.

Năm 2021, dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến doanh thu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ nói chung và PJICO nói riêng. Mặc dù vậy, PJICO vẫn tạo ra lợi nhuận vượt trội, nguồn lực được tích lũy để đảm bảo nghĩa vụ tài chính với các bên liên quan. Với kết quả kinh doanh và chỉ tiêu lợi nhuận xuất sắc, PJICO tiếp tục được tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính hàng đầu thế giới A.M.Best đánh giá năng lực tài chính ở mức cao. A.M.Best đã nâng hạng tín nhiệm năng lực tài chính của PJICO từ B+ lên B++ và năng lực tín dụng của tổ chức phát hành từ “bbb-“ lên “bbb”, triển vọng của cả hai chỉ tiêu này ở mức ổn định.

ĐHĐCĐ năm 2022 đã thông qua đề xuất chia cổ tức năm 2021 bằng tiền là 8% – tăng 60% so với kế hoạch (kế hoạch là 5%). Tỷ lệ cổ tức trả cho các cổ đông năm 2021 tương đương 35% vượt trội so với những năm trước. Trước đó, trên cơ sở kết quả kinh doanh 6 tháng năm 2021 và nguồn tài chính từ thặng dư vốn cổ phần, để đảm bảo lợi ích của cổ đông hiện hữu, HĐQT đã quyết định trình ĐHĐCĐ điều chỉnh từ Phương án chia cổ tức 12% (7% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền) thành Phương án tăng vốn điều lệ bằng hình thức phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 25% (100 cổ phần hiện hữu được nhận thêm 25 cổ phần mới) và chi trả cổ tức năm 2021 là 8% bằng tiền trên vốn điều lệ mới.

Cùng với việc thông qua phương án chia cổ tức vượt trội so với các năm, ĐHĐCĐ của PJICO cũng thông qua tờ trình Sửa đổi bổ sung Điều lệ sau khi kết thúc đợt phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn. Như vậy, vốn điều lệ của PJICO sau khi tăng vốn sẽ là hơn 1.108 tỷ đồng với các cổ đông lớn là Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Samsung Fire and Marine Insurance Co., LTD (SFMI), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.

Đại hội cũng thông qua tờ trình miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT nhiệm kỳ Thành viên HĐQT năm 2019 – 2024 đối với ông Đào Nam Hải và bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ Thành viên HĐQT năm 2019 – 2024 bà Nguyễn Thị Hương Giang – Tổng Giám đốc PJICO (theo đề nghị của cổ đông Tập đoàn xăng dầu Việt Nam để thay ông Đào Nam Hải). Ông Đào Nam Hải nhận nhiệm vụ mới Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Hương Giang – người kế nhiệm điều hành PJICO đã có quá trình công tác 25 năm liên tục qua nhiều vị trí khác nhau tại PJICO.

Với khả năng phục hồi của nền kinh tế, thị trưởng bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam cũng được dự báo sẽ lấy lại đà tăng trưởng trên nền phí bảo hiểm sụt giảm của năm 2021. Các lĩnh vực bảo hiểm bán lẻ như bảo hiểm xe cơ giới, sức khỏe sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng do khó khăn chung của nền kinh tế. Tuy nhiên, dự kiến trong bối cảnh kiểm soát được dịch bệnh, doanh thu phí bảo hiểm của các nhóm nghiệp vụ này sẽ phục hồi trong năm 2022.

Dựa trên các kịch bản tăng trưởng của nền kinh tế cũng như thị trường bảo hiểm, PJICO xây dựng và trình ĐHĐCĐ thông qua kế hoạch tổng doanh thu năm 2022 là 4.316,8 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu bảo hiểm gốc 3.678,5tỷ đồng (không bao gồm tàu cá theo Nghị định 67 và Bảo hiểm sức khỏe người vay khai thác qua các tổ chức tín dụng) – tăng trưởng 10% so với với thực hiện năm 2021; lợi nhuận trước thuế kỳ vọng đạt tối thiểu 250 tỷ đồng; dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền 12%.

Kiên định với định hướng phát triển Bền vững – Hiệu quả – An toàn, năm 2022, PJICO cũng sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số mạnh mẽ trong tất cả các khâu của hoạt động kinh doanh, quản lý quản trị… Đại diện Lãnh đạo PJICO cho biết, năm 2022 sẽ là năm PJICO tập trung vào chuyển đổi số. PJICO sẽ là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ và trong khối các công ty chuyên doanh của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam với mục tiêu nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh bảo hiểm trên một nền tảng mới trong trạng thái bình thường mới sau đại dịch.

Generali Việt Nam tiếp tục dẫn đầu thị trường về bảo hiểm liên kết đơn vị

(TBTCO) – Generali Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường về dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị với giải thưởng “Công ty bảo hiểm có sản phẩm liên kết đơn vị hàng đầu Việt Nam” trong hệ thống Giải thưởng Rồng Vàng 2022.

Generali cũng được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp FDI thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững năm 2021-2022.

Với thiết kế đặc biệt linh hoạt và hiệu quả đầu tư vượt trội, các sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị (BHLKĐV) của Generali nhanh chóng gây được tiếng vang và được đông đảo khách hàng ưa chuộng mặc dù không phải là các sản phẩm BHLKĐV đầu tiên tại Việt Nam.

Hai sản phẩm BHLKĐV VITA – Sống Thịnh Vượng và VITA – Đầu Tư Như Ý của Generali đều có đặc điểm vượt trội so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường là cơ chế đầu tư độc đáo, với 4 quỹ đầu tư (2 cổ phiếu, 2 trái phiếu) được ủy thác cho hai công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Việt Nam là VinaCapital và Dragon Capital.

Cơ chế này cho phép Generali tận dụng tối đa các thế mạnh của mỗi công ty quản lý quỹ, đồng thời thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa hai đơn vị nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư. Các quỹ này đã vươn lên dẫn đầu thị trường về hiệu quả đầu tư trong năm 2021, với lợi nhuận đầu tư của Quỹ Tăng trưởng chiến lược và Quỹ Tăng trưởng năng động lần lượt là 52,42% và 45,47%. Quỹ Tích lũy chiến lược và Quỹ Tích lũy năng động cũng có lợi nhuận đầu tư rất khả quan, lần lượt là 9,22% và 8,36%…

Bà Tina Nguyễn – Tổng giám đốc Generali Việt Nam, chia sẻ: “Tạo ra những sản phẩm hay, phù hợp với nhu cầu của khách hàng là niềm đam mê của Generali Việt Nam. Chúng tôi rất tự hào khi các sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị của Generali được thị trường đón nhận tích cực. Giải thưởng này là động lực để chúng tôi tiếp tục lắng nghe khách hàng, lắng nghe đội ngũ, tìm tòi, sáng tạo để cho ra nhiều sản phẩm mới hay hơn nữa”.

Bên cạnh các quyền lợi bảo vệ toàn diện cùng hiệu quả đầu tư vượt trội của các sản phẩm BHLKĐV, khách hàng của Generali còn được tận hưởng chất lượng dịch vụ hàng đầu khi công ty liên tục đầu tư nâng cao trải nghiệm khách hàng. Những nỗ lực không ngừng trong lãnh vực này đã giúp Generali liên tục dẫn đầu thị trường về chỉ số R-NPS (chỉ số đo lường mức độ hài lòng toàn phần của khách hàng) trong hai năm 2020 và 2021.

Giải thưởng Rồng Vàng là giải thưởng thường niên do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức khảo sát, bình chọn và trao tặng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp FDI tiên phong đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi xanh, ứng dụng công nghệ số trong quy trình sản xuất, kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.

Fubon Life Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 9

(TBTCO) – Trong khuôn khổ Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam 2022 và Lễ trao giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 21, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Life Việt Nam) được vinh danh là 1 trong 50 doanh nghiệp FDI tiêu biểu nhận giải thưởng Rồng Vàng 2021-2022. Đây là lần thứ 9 liên tiếp Fubon Life Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng uy tín này.

Chương trình Rồng Vàng – Goldern Dragon Awards (lần thứ 21) với lễ công bố và vinh danh top 10 và top 50 doanh nghiệp FDI tiêu biểu trong thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam 2022 (Vietnam Connect Forum) do Bộ Ngoại giao và Tạp chí Kinh tế Việt Nam (VnEconomy – Vietnam Economic Times) đồng tổ chức. Ông Đỗ Anh Tuấn – Phó Tổng giám đốc Kinh doanh của Fubon Life Việt Nam, đã đại diện công ty tham gia sự kiện và nhận giải thưởng danh giá này.

Giải thưởng Rồng Vàng do Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là tạp chí Kinh tế Việt Nam) khởi xướng từ năm 2000 và trở thành sự kiện thường niên được mong đợi dành cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Giải thưởng nhằm ghi nhận, động viên và cổ vũ những doanh nghiệp có thành tích ấn tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ; áp dụng các giải pháp, công nghệ bảo vệ môi trường; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nộp thuế cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng…

Với thành tích trong thực hiện “Chiến lược phát triển bền vững”, Giải thưởng Rồng Vàng là sự tôn vinh lớn lao mà cộng đồng dành cho những nỗ lực phấn đấu của Fubon Life Việt Nam. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều doanh nghiệp bảo hiểm tham gia thị trường, Fubon Life Việt Nam luôn chú trọng việc đổi mới sáng tạo sản phẩm, hoàn thiện chất lượng dịch vụ khách hàng và đa dạng hóa kênh phân phối để tiếp tục thực hiện cam kết là nhà bảo hiểm nhân thọ đáng tin cậy.

Ra mắt từ năm 2010, Fubon Life Việt Nam đã từng bước tiếp cận với người dân Việt Nam bằng những dịch vụ/sản phẩm phù hợp với thu nhập và nhu cầu của người dân. Bước sang năm thứ 12 hoạt động tại thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, Fubon Life Việt Nam luôn kiên trì mục tiêu phát triển bền vững. Tập đoàn tài chính Fubon nói chung và các thành viên, trong đó có Fubon Life Việt Nam không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đem đến cho hàng triệu khách hàng trên thế giới những sản phẩm, dịch vụ tài chính – bảo hiểm ưu việt.

Năm 2022, Fubon Life Việt Nam tiếp tục đầu tư phát triển đồng thời 3 kênh phân phối là kênh đại lý truyền thống, đại lý toàn thời gian và các kênh phân phối khác (bancassurance, bảo hiểm nhóm cho khách hàng doanh nghiệp). Cùng với khách hàng cá nhân, hoạt động bán bảo hiểm nhóm sẽ được Fubon Life Việt Nam đẩy mạnh trong năm 2022. Bên cạnh đó, Fubon Life Việt Nam cũng thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ số để cải tiến dịch vụ, tăng thêm tiện ích cho khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Ông Rick Chiang – Tổng giám đốc của Fubon Life Việt Nam, cho biết: Quán triệt “Chiến lược phát triển bền vững”, bước sang năm thứ 12 hoạt động tại thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam, Fubon Life Việt Nam đã và đang từng bước được người tiêu dùng đón nhận. Thông qua nhiều lần đạt được các giải thưởng uy tín dành cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp ngành tài chính – bảo hiểm như: Giải thưởng Tin & Dùng, Top 10 doanh nghiệp bảo hiểm uy tín, Giải thưởng Top 100 sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em và liên tiếp 9 lần được vinh dự nhận giải thưởng Rồng Vàng. Đây chính là minh chứng thiết thực cho niềm tin và ủng hộ của người tiêu dùng đối với chiến lược phát triển bền vững của Fubon Life Việt Nam.

Bảo hiểm VietinBank tăng trưởng gần gấp 3 lần thị trường trong quý I

(TBTCO) – Kết thúc quý I/2022, doanh thu Bảo hiểm Vietinbank (VBI) tăng trưởng trên 24,5% so với cùng kỳ năm 2021, cao gần gấp 3 lần so với mức tăng doanh thu chung của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ quý I là 9%.

Theo thông tin từ Tổng Cục Thống kê, doanh thu phí toàn thị trường bảo hiểm quý I/2022 ước tính tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực phi nhân thọ tăng 9%.

Theo khảo sát do Vietnam Report thực hiện, trong nửa cuối năm 2021 và 6 tháng năm 2022, 4 thách thức lớn nhất mà các các doanh nghiệp bảo hiểm phải đối mặt bao gồm: cạnh tranh trong ngành gia tăng; rủi ro từ yếu tố thiên tai dịch bệnh; thu nhập khách hàng giảm sút; hiện tượng trục lợi bảo hiểm.

Trong bối cảnh đó, Bảo hiểm Vietinbank (VBI) đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt, chiếm tỷ trọng cao trong doanh thu của VBI là các sản phẩm bảo hiểm tài sản, hàng hóa, bảo hiểm khoản vay, bảo hiểm sức khỏe… Bên cạnh đó, lợi nhuận của VBI tăng do công tác kiểm soát bồi thường tốt, tránh được hiện tượng trục lợi bảo hiểm.

Trong quý I/2022, VBI đã có nhiều sáng kiến thúc đẩy và mở rộng kinh doanh, xây dựng mạng lưới hợp tác rộng khắp, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ bảo hiểm thông qua hệ thống ngân hàng như VietinBank, Wooribank, NCB, BacAbank, nâng cao chất lượng quản trị điều hành, quản lý rủi ro, tạo nên bước phát triển mới về các kênh phân phối và cung cấp dịch vụ.

VBI tiếp tục phát triển, đa dạng hóa sản phẩm đưa ra các sản phẩm mới phù hợp nhu cầu thị trường như VBI vì cộng đồng, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm sức khỏe cao cấp.

VBI liên tục đưa ra những chương trình, dịch vụ và sản phẩm phong phú dành cho các khách hàng doanh nghiệp, khách hàng FDI với các dịch vụ bảo hiểm tài sản, hàng hóa, năng lượng tái tạo… Với mảng khách hàng cá nhân, phát huy ưu thế vượt trội của mình về công nghệ và chuyển đổi số, VBI có bước tiến mới về tăng trưởng doanh thu từ bảo hiểm trực tuyến, trở thành đơn vị bảo hiểm số hàng đầu tại Việt Nam và có tốc độ xử lý bồi thường nhanh nhất thị trường.

Chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu của VBI trong quý I là nhóm sản phẩm bảo hiểm về sức khỏe, chiếm 32,2%, tiếp đó là doanh thu bảo hiểm tài sản chiếm 27,3% và xe cơ giới chiếm 24,5%.

Đây là một thành quả nối tiếp tốc độ tăng trưởng ổn định của VBI trong năm 2021 với doanh thu năm 2021 tăng trưởng trên 11%, lợi nhuận tăng tới 34% – mức tăng cao nhất của ngành bảo hiểm phi nhân thọ.

Nhiều năm qua, VBI luôn nỗ lực cải tiến để đưa ra những giải pháp tối ưu, giúp khách hàng tham gia và sử dụng dịch vụ bảo hiểm nhanh chóng và thuận tiện nhất, giúp VBI “tăng tốc, khác biệt, bứt phá” trên thị trường bảo hiểm.

Bảo hiểm Quân đội & Ngân hàng TMCP Tiên Phong phối hợp triển khai sản phẩm Bảo an tín dụng

(MIC) – Ngày 14/4/2022, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) tổ chức lễ kick off chương trình Bảo an tín dụng mang đến giải pháp bảo vệ toàn diện cho người vay vốn với tổng quyền lợi bảo vệ lên đến 10 tỷ đồng.

Trong những năm gần đây, Bancassurance đang trở thành xu hướng phát triển giúp tăng khả năng giao tiếp đa kênh với khách hàng cung cấp nhiều tiện ích tại một điểm chạm. Đồng thời gia tăng kết nối, xây dựng mối quan hệ chiến lược bền vững, phát huy thế mạnh trong lĩnh vực kinh doanh của mỗi đơn vị. Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) & Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) chính thức phối hợp triển khai chương trình Bảo an tín dụng cho người vay vốn trên toàn hệ thống từ tháng 4.2022.

Theo đó, TPBank sẽ là cầu nối triển khai sản phẩm này tới toàn bộ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp của mình. Bảo an tín dụng MIC có nhiều điểm ưu việt và ứng dụng công nghệ số hóa, thực hiện cấp đơn bảo hiểm online, không yêu cầu khám sức khỏe và có sự phối hợp của 69 Công ty thành viên của MIC trên toàn quốc sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Chương trình dành cho Khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp có hợp đồng tín dụng tại TPBank với tổng quyền lợi bảo vệ lên đến 10 tỷ đồng và thời hạn bảo hiểm tối đa 5 năm. Sản phẩm giúp đảm bảo an toàn tài chính cho Ngân hàng và hỗ trợ khách hàng trong trường hợp xảy ra các sự kiện rủi ro.

Tham dự sự kiện, Ông Đinh Như Tuynh – Chủ tịch Ủy ban điều hành MIC chia sẻ: Mục tiên đến 2026, MIC sẽ vững vàng ở vị trí TOP 3 các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ tại thị trường Việt Nam với chiến lược bán lẻ và số hóa sản phẩm, quy trình lấy khách hàng làm trọng tâm. TPBank là 1 trong số những ngân hàng hợp tác chiến lược của MIC. Là ngân hàng số hàng đầu Việt Nam với mạng lưới phòng giao dịch toàn quốc, Tpbank sẽ giúp gia tăng các điểm chạm để từ đó giúp các khách hàng tiếp cận đa dạng hơn các sản phẩm bảo hiểm của MIC trong tương lai.

Với tuyên ngôn thương hiệu “Vì chúng tôi hiểu bạn”, TPBank luôn nỗ lực mang đến các giải pháp, sản phẩm tài chính ngân hàng hiệu quả nhất, xây dựng trên nền tảng thấu hiểu sâu sắc nhu cầu của khách hàng và khẳng định vị thế Ngân hàng số số 1 tại Việt Nam.

Về phía Ngân hàng TMCP Tiên phong Ông Nguyễn Hưng – Tổng Giám đốc chia sẻ: TPBank luôn tiên phong trong các xu hướng sản phẩm – dịch vụ ngân hàng hiện đại, lấy công nghệ số và đổi mới sáng tạo làm trụ cột phát triển. Với hệ sinh thái sản phẩm số toàn diện, ưu việt hàng đầu thị trường cũng chính là lợi thế đưa chương trình Bảo an tín dụng đến gần với khách hàng qua các nền tảng số và thành xu hướng trong thời gian tới. Trong chương trình hợp tác này, Bảo an tín dụng MIC sẽ là giải pháp mang lại lợi ích cho cả TPBank, MIC và các khách hàng vay vốn.

Trong thời gian tới, TPBank và MIC sẽ tiếp tục nghiên cứu, ra mắt các sản phẩm bảo hiểm thiết thực cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, mang đến cho khách hàng cá nhân – doanh nghiệp thêm nhiều lựa chọn ưu việt để bảo vệ bản thân, gia đình cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Tăng quyền lợi cho chủ thầu trước rủi ro, tổn thất

(TBTCO) – Để đảm bảo việc phù hợp với Luật Xây dựng năm 2020 và những đòi hỏi thực tiễn, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng. Theo đó, kể từ ngày 1/7 tới, nguồn lực của thị trường bảo hiểm sẽ bảo vệ tốt hơn cho các chủ đầu tư, chủ thầu trước những rủi ro, tổn thất khi thi công xây dựng công trình.

Tại Hội nghị phổ biến cơ chế, chính sách về lĩnh vực bảo hiểm do Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) tổ chức chiều 8/4/2022, ông Nguyễn Quang Huyền – Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết, việc Chính phủ ban hành Nghị định 20/2022/NĐ-CP (Nghị định 20) sửa đổi Nghị định 119/2015/NĐ-CP (Nghị định 19) để đảm bảo phù hợp với những quy định mới của Luật Xây dựng năm 2020.

Cùng với đó, việc bổ sung quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba trong nghị định mới sẽ tạo cơ sở pháp lý minh bạch, góp phần huy động nguồn lực từ thị trường bảo hiểm để bảo vệ cho các chủ thầu xây dựng công trình xây dựng trước các rủi ro tổn thất gây ra cho bên thứ ba. Đồng thời, nguồn lực tài chính này đảm bảo khôi phục tổn thất nhanh chóng, đầy đủ để hoạt động xây dựng được thông suốt, tạo sự yên tâm cho các chủ đầu tư, nhà thầu thi công trong quá trình thi công xây dựng.

Cụ thể hơn, theo bà Nguyễn Thị Hồng Chi – Trưởng phòng Quản lý, giám sát bảo hiểm phi nhân thọ, Nghị định 20 đã bổ sung đối tượng phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba là nhà thầu thi công xây dựng. Về phạm vi bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường cho nhà thầu thi công xây dựng những khoản tiền mà theo quy định của pháp luật nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba đối với những thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng, tài sản phát sinh trực tiếp trong quá trình thi công xây dựng và chi phí pháp lý có liên quan (nếu có) thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Nghị định 20 cũng quy định thời hạn bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba là khoảng thời gian cụ thể, tính từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc thời gian xây dựng căn cứ vào hợp đồng xây dựng và được ghi trong hợp đồng bảo hiểm.

Một điểm mới nữa trong Nghị định 20, đó là chi phí mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh. Điều này sẽ góp phần hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp là chủ đầu tư, chủ thầu xây dựng giảm chi phí trong hoạt động kinh doanh của mình.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng Chi cho biết thêm, các quy định về loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trong hoạt động đầu tư xây dựng về cơ bản đã được quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 119. Tuy nhiên, thực tế hoạt động nhận, nhượng tái bảo hiểm phát sinh một số loại trừ theo thông lệ quốc tế mà không thể xếp được vào danh mục các loại trừ theo quy định hiện tại. Vì vậy, Nghị định 20 bổ sung điểm e vào sau điểm đ khoản 2 Điều 6 Nghị định 119 về loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Điều này phù hợp với tập quán quốc tế và quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, cụ thể như Luật Kinh doanh bảo hiểm.

Đồng thời, Nghị định 20 cũng đã sửa đổi, bổ sung quy định về trách nhiệm của Bộ Tài chính ban hành quy tắc, điều khoản bảo hiểm, mức phí bảo hiểm đối với các sản phẩm bảo hiểm bắt buộc.

Ngoài ra, nghị định mới cũng đã quy định rõ các điều khoản chuyển tiếp. Theo đó, các hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng, hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba đã giao kết trước ngày nghị định này có hiệu lực được tiếp tục thực hiện theo quy định pháp luật tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm. Trường hợp hợp đồng bảo hiểm có nội dung sửa đổi, bổ sung được quy định tại Nghị định 20 thì thực hiện theo quy định tại Nghị định 20.

  1. Nhịp đập thị trường

Vietcombank – FWD: Hành trình 2 năm tạo kỳ tích

(ĐTCK) – Hợp tác giữa Vietcombank và FWD tính đến nay vẫn là một trong những thương vụ nổi bật nhất trong thị trường bancassurance Việt Nam. Sau 2 năm triển khai, hợp tác này đã tạo ra nhiều giá trị tích cực cho khách hàng và đóng góp đáng kể vào sự phát triển chung của thị trường.

Hợp tác Vietcombank – FWD được chính thức triển khai vào tháng 4/2020. Trong giai đoạn đầu triển khai, hợp tác đã gặp nhiều thách thức do sự bùng nổ của dịch bệnh COVID-19 nhưng những gì mà 2 bên đã cùng nhau đạt được trong 2 năm qua đã tạo dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường tài chính Việt Nam.

Không chỉ đạt mức tăng trưởng vượt trội, chất lượng triển khai bancassurance giữa Vietcombank và FWD đặc biệt được chú trọng từ những ngày đầu đã mang lại những trải nghiệm rất tích cực cho khách hàng.

Tính đến cuối năm 2021, hợp tác Vietcombank – FWD ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao gần 4 lần so với thị trường – một con số ấn tượng dù chịu những tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, Vietcombank và FWD cũng không ngừng nâng cao vị trí trên bảng xếp hạng thị trường bancassurance Việt Nam với tổng doanh thu phí bảo hiểm và thị phần tăng trưởng mạnh mẽ.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: “Vietcombank và FWD có nhiều sự tương đồng trong chiến lược phát triển, đặc biệt là về ứng dụng công nghệ kỹ thuật số. Điều này giúp cả hai gặp nhiều thuận lợi trong việc kết nối và xây dựng một hệ sinh thái công nghệ đa dịch vụ, có thể đáp ứng hiệu quả nhiều nhu cầu tài chính khác nhau của khách hàng tại cùng một nơi. Chúng tôi rất tự hào với kết quả đạt được sau 2 năm triển khai. Đây là sự khởi đầu thuận lợi và chúng tôi tin tưởng hợp tác giữa Vietcombank – FWD sẽ tiếp tục đạt được những những thành tựu đột phá hơn nữa cả về doanh thu lẫn chất lượng và trở thành mô hình bancassurance thành công nhất tại Việt Nam.”

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ và nhanh chóng hơn. Thói quen sử dụng ngân hàng trực tuyến và mua bảo hiểm trực tuyến cũng tăng cao sau COVID-19. Đây là cơ hội cho mảng bancassurance số phát triển mạnh mẽ.

FWD là công ty trẻ và có lợi thế trong việc áp dụng kỹ thuật số nhanh chóng và toàn diện hơn so với các công ty bảo hiểm truyền thống khác. Điều này đặc biệt tương thích với chiến lược “Chuyển đổi Ngân hàng số” và chiến lược phát triển hoạt động Ngân hàng bán lẻ của Vietcombank. Đây là nền tảng để hợp tác Vietcombank – FWD nhanh chóng đón đầu và chiếm ưu thế trong việc ra mắt các sản phẩm bancassurance trên nền tảng công nghệ.

Vietcombank đã phối hợp cùng FWD triển khai “Dịch vụ Bảo hiểm” chuyên biệt trên ứng dụng VCB Digibank, cho phép khách hàng dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm bảo hiểm dễ hiểu đến từ FWD và mua bảo hiểm chỉ với vài thao tác đơn giản trên thiết bị di động.

Các sản phẩm bảo hiểm trực tuyến như “FWD Bảo hiểm bệnh ung thư”, “FWD Bộ 3 Bảo vệ”, “FWD Bảo hiểm tai nạn” hay mới đây nhất là “FWD Phụ nữ hiện đại” được phân phối qua các nền tảng số của Vietcombank là minh chứng rõ ràng nhất cho việc khách hàng có thể bảo vệ tài chính của bản thân và gia đình chỉ qua vài cú click chuột.

Bên cạnh đó, Vietcombank – FWD còn có kế hoạch triển khai các tính năng mới cho phép khách hàng tự thiết kế gói bảo hiểm hoặc đặt lịch hẹn tư vấn bảo hiểm qua môi trường ứng dụng Digibank. Đây sẽ là những trải nghiệm hoàn toàn mới và đặc biệt thuận tiện cho khách hàng.

Bà Nguyễn Phương Anh – Phó Tổng Giám đốc Kênh Phân phối qua Đối tác FWD Việt Nam cho biết: “FWD là thương hiệu gắn liền với công nghệ và đổi mới. Chúng tôi chú trọng ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thuận tiện, nhanh chóng và đơn giản hơn, cho dù đó là chăm sóc cho khách hàng mới hoặc giải quyết yêu cầu quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng hiện tại. Với nền tảng công nghệ dẫn đầu thị trường của cả Vietcombank và FWD, chúng tôi tin tưởng hợp tác này sẽ tạo ra nhiều kỳ tích trong thời kỳ bùng nổ bancassurance số và sẽ tiếp tục thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm.”

Bên cạnh những thế mạnh vượt trội về công nghệ và tính đột phá của danh mục sản phẩm bảo hiểm, chất lượng đội ngũ tư vấn (FSC) cũng được hai bên đặc biệt chú trọng đầu tư và phát triển.

Quy trình tuyển dụng, huấn luyện và đào tạo đội ngũ kinh doanh được Vietcombank và FWD phối hợp chặt chẽ và triển khai theo lộ trình để đảm bảo vấn đề chất lượng.

Việc định kỳ lắng nghe và nói chuyện với đội ngũ tư vấn tại các chi nhánh Vietcombank trên toàn quốc đã giúp 2 bên có những điều chỉnh và cải tiến liên tục nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng.

Tất cả những yếu tố này đã góp phần đảm bảo mức độ hài lòng của khách hàng Vietcombank khi tham gia bảo hiểm FWD. Minh chứng rõ ràng nhất đó chính là kết quả khảo sát trải nghiệm khách hàng của KPMG toàn cầu 2021 thì FWD là thương hiệu Số 1 về trải nghiệm khách hàng xét trên tất cả các ngành nghề tại Việt Nam.

Có thể nói, sau 2 năm hợp tác, Vietcombank và FWD đã dần khẳng định vị thế quan trọng trên bản đồ bancassurance Việt Nam. Những thành tựu mà Vietcombank và FWD đã cùng nhau gặt hái sau 2 năm vừa qua tiếp tục là một tiền đề vững chắc để hai bên cùng tiếp tục khai thác tiềm năng và thế mạnh của mình để tạo ra những đột phá mới và từng bước tiến đến vị trí top đầu trong thị trường bancassurance Việt Nam.

Bảo hiểm nhân thọ đã có hợp đồng trăm tỷ

(ĐTCK) – Thu nhập ngày càng cao cùng với xu hướng muốn được bảo vệ toàn diện hơn đã thúc đẩy nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ mệnh giá cao tăng dần.

Thị trường đang xôn xao với thông tin đại lý của một hãng bảo hiểm nhân thọ có thị phần nằm trong tốp đầu đã chốt được một deal với giá trị bảo hiểm rất lớn, chỉ tính riêng số tiền đóng phí cho hợp đồng bảo hiểm này đã lên tới hơn 2 tỷ đồng/năm và tổng giá trị bảo hiểm ước tính lên tới hàng trăm tỷ đồng – “khủng” nhất từ trước đến nay trên thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Hãng bảo hiểm được khách mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mệnh giá rất lớn trên không bình luận cũng như chia sẻ thông tin theo nguyên tắc bảo mật thông tin khách hàng, nhưng theo nhiều nguồn tin, hợp đồng thuộc dòng bảo hiểm liên kết đầu tư.

“Hiện nay, những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có giá trị bảo vệ từ 50 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng trên thị trường cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, chứ lên đến hàng trăm tỷ đồng như hợp đồng bảo hiểm trên là vô cùng hiếm”, chuyên viên thẩm định và claim một công ty bảo hiểm nhân thọ nói.

Cuối năm ngoái, Manulife Việt Nam công bố đã chi trả số tiền bảo hiểm 10,2 triệu USD (tương đương hơn 238 tỷ đồng) – con số kỷ lục trong lịch sử hoạt động của nhà bảo hiểm này – để giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng trong tháng 11/2021, trong đó có khoản chi trả bồi thường hơn 50 tỷ đồng cho một khách hàng cá nhân.

Trên thực tế, với mức thu nhập ngày càng cao và mong muốn được bảo vệ toàn diện hơn, nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ với mệnh giá bảo vệ cao của người dân ngày tăng, nhất là những hợp đồng có giá trị bảo vệ từ 5 tỷ đồng đến hơn chục tỷ đồng. Các công ty bảo hiểm dường như đang đón nhận một lượng khách hàng có nhu cầu bảo vệ lớn hơn nhiều so với giai đoạn trước dịch.

Vào năm 2020, Chubb Life Việt Nam đã hoàn tất thủ tục chi trả hơn 12 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – một trong những trường hợp chi trả quyền lợi bảo hiểm cá nhân lớn nhất với nhà bảo hiểm này khi đó. Hơn 10 năm trước (khi đó tên thương hiệu còn là ACE Life), Chubb Life Việt Nam từng thanh toán quyền lợi bảo hiểm có giá trị “khủng” hơn 10 tỷ đồng cho một khách hàng ở An Giang mua sản phẩm Kế hoạch tài chính trọn đời quyền lợi toàn diện BII.

Mệnh giá các hợp đồng bảo hiểm ngày càng lớn hơn, ngoài việc nhận thức bảo hiểm của người dân ngày càng nâng cao và nhiều người đã biết sớm xây dựng các kế hoạch tài chính bảo vệ rủi ro…, các khách hàng của công ty bảo hiểm ngày nay ngoài mua một hợp đồng bảo hiểm chính cho người trụ cột trong gia đình, còn có thể mua thêm nhiều sản phẩm bảo vệ bổ sung như bệnh hiểm nghèo và các sản phẩm bổ trợ khác. Các sản phẩm bảo hiểm mới được triển khai những năm gần đây như bảo hiểm liên kết đầu tư, bảo hiểm liên kết đơn vị với mệnh giá ngày càng cao cũng tăng trưởng tích cực. Theo Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, sản phẩm này đang có mức tăng trưởng 88% về số lượng hợp đồng khai thác mới và 76% về phí bảo hiểm.

Các hợp đồng bảo hiểm có mệnh giá bảo hiểm lớn đang trong xu hướng tăng, tuy nhiên, việc phát triển phân khúc khách hàng có nhu cầu bảo vệ với mệnh giá “khủng” đi kèm các điều kiện dịch vụ chăm sóc đặc biệt… cũng được các công ty bảo hiểm nhân thọ khá cân nhắc. Bởi ngoài nguyên tắc cơ bản là mệnh giá càng cao thì rủi ro càng lớn, thì theo quy định, với những hợp đồng lớn này, các công ty bảo hiểm phải thực hiện tái bảo hiểm. Như vậy, phần giữ lại thực tế cũng không nhiều, trong khi chi phí dịch vụ cho những khách hàng lớn này không hề nhỏ.

“Với những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có tổng mệnh giá bảo hiểm cộng dồn trên 15 tỷ đồng, công ty bảo hiểm sẽ phải gửi tái bảo hiểm. Việc thẩm định những hợp đồng này phải tuân thủ theo quy trình của nhà tái, thông thường sẽ mất nhiều thời gian thẩm định hơn và cũng khó khăn hơn trong việc chứng minh thu nhập khách hàng”, chuyên viên thẩm định và claim nêu trên cho hay.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới hỗ trợ nhân đạo tại Bình Thuận

(TBTCO) – Tại UBND xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận, đại diện Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới (Công ty Bảo Việt Bình Thuận) đã trao hỗ trợ nhân đạo cho gia đình các nạn nhân tử vong do vụ tai nạn giao thông.

Theo đó, đại diện Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới đã trao hỗ trợ nhân đạo cho gia đình nạn nhân: Huỳnh Ngọc Bích, Phạm Thị Lệ Thanh, Lê Khắc Tùng, Dương Ngọc Quỳnh, Phạm Thị Lệ Mai, Nguyễn Thị Mỹ Tiên, Nguyễn Thị Chín. 7 nạn nhân đều tử vong trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày ngày 21/7/2020 tại thôn 2, Tân Đức – Hàm Tân – Bình Thuận. Lái xe Lê Thanh Trúc điều khiển xe biển kiểm soát: 86B 010887 chạy lấn qua phần đường bên trái đâm vào xe 79N-0315 lưu thông theo hướng ngược lại.

Thực hiện quy chế chi hỗ trợ nhân đạo của Quỹ bảo hiểm xe cơ giới, đại diện Quỹ bảo hiểm xe cơ giới đã thực hiện chi hỗ trợ nhân đạo cho các gia đình nạn nhân với số tiền: 20.000.000 đồng/ 1 nạn nhân. Do vụ tai nạn gian thông xảy ra năm 2020 trước khi Nghị định 03/2021/NĐ-CP ngày 15/1/2021 cùa Chinh Phủ được ban hành và có hiệu lực từ kể ngày 1/3/2021. Vì vậy số tiền chi hỗ trợ nhân đạo cho các gia đình có nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông tại Binh Thuận thực hiện chi theo quy định cũ của Quỹ.

Đây là hoạt động chi hỗ trợ nhân đạo thường xuyên của Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, góp phần chia sẻ nỗi đau đối với các gia đình có nạn nhân không may tử vong do tai nạn giao thông.

  1. Tin quốc tế

Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ của Nhật Bản bị dừng hoạt động kinh doanh mới tại Nga

(INA) – Theo báo cáo của Kyodo News, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ ở Nhật Bản đã dừng hoạt động kinh doanh mới đối với các doanh nghiệp nội địa hoạt động tại Nga.

Nguồn tin cho biết, các công ty bảo hiểm như Tokio Marine & Nichido Fire Insurance Co. sẽ không tái tục các hợp đồng hiện tại sau khi hết hạn.

Động thái này xảy ra sau khi Nga chỉ định Nhật Bản cùng với một số quốc gia khác là “không thân thiện” hồi tháng trước vì các lệnh trừng phạt kinh tế được nâng lên đối với Nga xuất phát từ cuộc chiến tại Ukraine. Do bị gắn mác “không thân thiện” nên các công ty từ Nhật Bản sẽ phải được chính phủ Nga chấp thuận trước khi thực hiện các giao dịch kinh doanh tại nước này.

Sompo International mở văn phòng tại Tokyo

(INA) – Sompo International đã thông báo về việc mở văn phòng tại Tokyo. Đây là một phần của sáng kiến kinh doanh “Một Sompo” nhằm chia sẻ các thông lệ tốt nhất và tăng cường liên kết chiến lược giữa công ty và các công ty bảo hiểm khác của Tập đoàn Sompo.

Với việc khai trương văn phòng mới, Sompo International đã bổ nhiệm ông Kenneth Reilly làm Phó Chủ tịch Điều hành, Giám đốc Điều hành, Bộ phận Kinh doanh Toàn cầu, Sompo Holdings kiêm Phó Chủ tịch Điều hành, Giám đốc Sompo International Tokyo mới.

Ông Reilly đem theo hơn 25 năm kinh nghiệm quốc tế đến Sompo International, gần đây nhất là Giám đốc điều hành & Chủ tịch của công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn thứ 5 của Nhật Bản. Từng làm việc tại New York, Luân đôn, Hong Kong, Bermuda và Tokyo, ông có chuyên môn sâu rộng trên toàn cầu bao gồm nền tảng mạnh mẽ về đánh giá rủi ro các nghiệp vụ bảo hiểm thương mại và cá nhân, cũng như phát triển sản phẩm, chiến lược tăng trưởng địa phương và toàn cầu, kiểm soát và quản trị.

Quyết định bổ nhiệm của ông có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2022.

Khôi phục bảo hiểm cách ly trong bối cảnh COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc

(INA) – Theo báo cáo của South China Morning Post, các công ty bảo hiểm Trung Quốc đang “hồi sinh” các sản phẩm bảo hiểm COVID-19 của mình khi nước này tiếp tục đối mặt với số lượng ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng.

Báo cáo cho biết một số công ty bảo hiểm như Public Mutual Insurance Corp và ZhongAn Online P&C Insurance niêm yết tại Hồng Kông đã giới thiệu lại các phiên bản mới của hợp đồng bảo hiểm được thiết kế để bù đắp cho khoản lương bị mất do cách ly bắt buộc của chính phủ. Các sản phẩm bảo hiểm cung cấp các khoản thanh toán dựa trên số ngày người được bảo hiểm đã trải qua thời gian cách ly.

Phiên bản cũ của các sản phẩm này trước đây đã dừng kinh doanh sau khi nhu cầu ngày càng tăng từ khách hàng lo lắng do sự bùng nổ của biến thể Omicron. Những sản phẩm này được người tiêu dùng mua để tìm cách giảm thiểu thiệt hại do các yêu cầu cách ly nghiêm ngặt của Trung Quốc, thậm chí yêu cầu mọi người phải ở trong các cơ sở cách ly tập trung của nhà nước hơn một tháng.

Chi phí bảo hiểm vẫn ở mức thấp do các công ty bảo hiểm Trung Quốc đang cạnh tranh về giá, tuy nhiên thời gian bảo hiểm đã giảm đáng kể từ 1 năm xuống còn ba tháng. Số ngày mà khách hàng được bảo hiểm có thể yêu cầu bồi thường cũng giảm xuống còn 14 ngày so với 60 ngày trước đó.

Gần đây, trung tâm tài chính toàn cầu Thượng Hải đã ghi nhận 5 ngày liên tiếp số ca mắc COVID-19 kỷ lục.

OneDegree công bố quan hệ đối tác 3 năm với Munich Re

(INA) – Công ty bảo hiểm ảo OneDegree của Hồng Kông đang hợp tác với công ty tái bảo hiểm quốc tế Munich Re để ra mắt OneInfinity, một sản phẩm bảo hiểm tài sản kỹ thuật số.

Theo quan hệ đối tác ba năm, Munich Re sẽ cung cấp năng lực tái bảo hiểm và hỗ trợ đánh giá rủi ro kỹ thuật của OneDegree. Hai bên cũng cam kết xây dựng khả năng lập mô hình dựa trên cơ sở dữ liệu sự cố CeFi và DeFi độc đáo của OneDegree để hỗ trợ đổi mới sản phẩm trong tương lai.

OneInfinity là sản phẩm bảo hiểm và công nghệ được thiết kế đặc biệt cho các nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số, người giám sát, người quản lý tài sản và nhà cung cấp công nghệ. OneInfinity kết hợp giữa bảo hiểm OneDegree với các giải pháp của Cymetrics. Cymetrics giúp các công ty kiểm tra rủi ro không gian mạng, blockchain và tài sản kỹ thuật số từ quan điểm của tin tặc và người trong cuộc theo cách nhanh chóng và linh hoạt hơn. Cymetrics là sản phẩm riêng biệt được một công ty chị em của OneDegree cung cấp.

Ông Alvin Kwock, Đồng sáng lập OneDegree cho biết, công ty rất vui khi được hợp tác với Munich Re về sản phẩm bảo hiểm này.

“Bảo hiểm tài sản kỹ thuật số được coi là tiêu chuẩn vàng phục vụ cộng đồng Web3. Phạm vi bảo hiểm theo quy định là một hiệu ứng tín hiệu mạnh mẽ hỗ trợ sự tin tưởng và tín nhiệm của các đối tượng được bảo hiểm. OneDegree vinh dự trở thành công ty bảo hiểm đầu tiên của Châu Á đóng góp vào sự phát triển an toàn và tuân thủ của Web3”, ông Kwock nói.

IPL phá kỷ lục về số tiền bảo hiểm lớn nhất cho một sự kiện thể thao ở Ấn Độ

(INA) – Báo cáo của Business Today cho biết, giải cricket Ngoại hạng Ấn Độ (IPL) 2022 đã phá kỷ lục ở Ấn Độ về số tiền bảo hiểm lớn nhất cho một sự kiện thể thao.

Nguyên nhân chính là do Hội đồng điều hành Cricket Ấn Độ (BCCI) đã tăng giới hạn bảo hiểm sự kiện lên 25%, tương ứng 660 triệu đô la so với 530 triệu đô la trước đó.

Một lý do khác cho sự gia tăng này là do giải đấu năm nay đã chuyển từ 8 đội lên 10 đội. Trong khi đó, số trận đấu được lên lịch cũng tăng lên 74 trận so với 60 trận từ mùa giải trước.

Đơn bảo hiểm của IPL bảo vệ các bên liên quan khác nhau từ BCCI, các đội bóng, đài truyền hình, nhà tài trợ và các nhà cung cấp dịch vụ phụ trợ đối với bất kỳ tổn thất doanh thu nào do các trường hợp không lường trước được.

Tuy nhiên, một phần thành phần quan trọng nhất của bảo hiểm là hủy bỏ sự kiện, các trận đấu bị hủy bởi COVID-19 sẽ không được bảo hiểm vì đây là một “bệnh đã có từ trước và do đó không bảo hiểm cho bệnh truyền nhiễm”.

Ngành bảo hiểm phi nhân thọ của Úc: Phí bảo hiểm tăng, thu nhập đầu tư giảm

(INA) – Báo cáo của KPMG Australia mới đây cho biết, ngành bảo hiểm của Úc có thể đã kết thúc năm 2021 với một cú bứt phá đặc biệt là lợi nhuận bảo hiểm tăng 281% lên 2,53 tỷ USD (3,4 tỷ đô la Úc) đối với các công ty bảo hiểm trực tiếp, nhưng các khoản đầu tư vào năm 2021 đã giảm 64%, kéo lợi nhuận bảo hiểm xuống thấp hơn lợi nhuận trong các năm 2017-2019.

Trong báo cáo hàng năm về ngành, KPMG ghi nhận sự gia tăng đáng kể lợi nhuận từ năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi các sự kiện thiên tai nghiêm trọng và ghi nhận ban đầu về các điều khoản Gián đoạn Kinh doanh COVID-19. Lợi nhuận tăng chủ yếu là do tăng tổng doanh thu phí bảo hiểm (GWP) trong khi chi phí bồi thường không gia tăng tương ứng.

Tuy nhiên, thu nhập đầu tư giảm 64% xuống còn 380 triệu đô la đã kéo theo hiệu suất của năm 2021, kết thúc với lợi nhuận bảo hiểm năm 2021 vẫn thấp hơn nhiều so với lợi nhuận nhận các năm 2017-2019 bất chấp sự gia tăng GWP và cải thiện chi phí yêu cầu bồi thường.

Mức tăng GWP trung bình hàng quý của ngành bảo hiểm phi nhân thọ năm 2021 là 2,6%. KPMG cho biết điều này phản ánh sự dịch chuyển theo tỷ lệ phần trăm cao nhất mà họ đã thấy trong những năm gần đây. Sự tăng trưởng này một phần được thúc đẩy bởi sự gia tăng tỷ giá ở một số loại sản phẩm và cho thấy thị trường đang dần cứng lại.

KPMG dự báo GWP tiếp tục tăng trưởng cho các công ty bảo hiểm với tốc độ tăng liên tục dự kiến trong năm nay. KPMG cũng dự kiến những thảm họa thiên nhiên như lũ lụt Bờ Đông sẽ làm phát sinh khoản chi phí đáng kể cho ngành bảo hiểm.

Ngành bảo hiểm Australia ngày càng lo ngại rằng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các sự kiện thiên tai sẽ đẩy phí bảo hiểm lên đáng kể, khiến một số khu vực không thể đáp ứng được.

 Ngành bảo hiểm nhân thọ Hàn Quốc đạt 117 tỷ USD vào năm 2026

(INA) – Theo báo cáo của công ty phân tích và dữ liệu toàn cầu GlobalData, ngành bảo hiểm nhân thọ của Hàn Quốc sẽ đạt 117 tỷ đô la vào năm 2026 nhờ sự đổi mới sản phẩm của các công ty bảo hiểm.

Ngành bảo hiểm dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 2,8% từ 100,4 tỷ đô la vào năm 2021 lên 117 tỷ đô la vào năm 2026, xét về tổng doanh thu phí bảo hiểm trực tiếp thu được (DWP, chưa trừ đi phần chi phí chuyển cho công ty tái bảo hiểm).

Theo nhà phân tích bảo hiểm GlobalData, Manogna Vangari, tăng trưởng sẽ được thúc đẩy chủ yếu bởi hoạt động đổi mới sản phẩm do các công ty bảo hiểm tìm cách giảm tác động của lãi suất thấp dai dẳng và xu hướng nhân khẩu học bất lợi.

“Thị trường bão hòa, xã hội già hóa và mức sinh thấp đã đè nặng lên tăng trưởng của bảo hiểm nhân thọ trong giai đoạn 2017-2020. Nhu cầu cho các sản phẩm trọn đời và tài sản thừa kế cũng bị ảnh hưởng do yêu cầu lãi suất thấp và vốn cao hơn buộc các công ty bảo hiểm phải hạn chế bán các sản phẩm đó”.

Ông Vangari cho biết, dự kiến các công ty bảo hiểm sẽ tham gia vào hoạt động cải tiến sản phẩm như giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn chi phí thấp trong thời hạn một năm với mức bảo hiểm lên tới 50 triệu Won (43.694,2 USD) và dễ dàng bán hàng qua các kênh trực tuyến để thúc đẩy tăng trưởng.

Ông Vangari bình luận: “Tăng trưởng kinh tế cùng với những thay đổi tích cực về quy định pháp lý dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng ổn định trong ngành bảo hiểm nhân thọ ở Hàn Quốc trong vòng 5 năm tới”.

Ngành bảo hiểm xe cơ giới của Hàn Quốc lần đầu tiên có lãi sau 4 năm

(INA) – Theo số liệu của Ủy ban Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSC), các công ty bảo hiểm xe cơ giới nước này có thể có lãi lần đầu tiên sau 4 năm vào năm 2021 nhờ tỷ lệ tổn thất giảm, tăng doanh thu phí bảo hiểm và tăng số người tham gia bảo hiểm do đại dịch.

Tổng thu nhập từ hoạt động kinh doanh của 12 công ty bảo hiểm xe cơ giới đạt tổng cộng 320 triệu đô la vào năm 2021, so với khoản lỗ 310 triệu đô la một năm trước đó.

Vào cuối năm 2021, tổng doanh thu phí ban đầu ngành bảo hiểm xe cơ giới đã tăng lên 20,28 nghìn tỷ Won (16 tỷ đô la), tăng 3,7% so với một năm trước. Đây cũng là lần đầu tiên quy mô thị trường vượt mốc 20 nghìn tỷ Won.

FSS cho biết sự thay đổi này là do phí bảo hiểm và người tham gia tăng cũng như tỷ lệ tổn thất thấp hơn do hạn chế hoạt động ngoài trời trong thời gian xảy ra đại dịch.

Ngành bảo hiểm, vì thế đã chuyển sang có lãi lần đầu tiên kể từ năm 2017.

FSS cho biết, họ sẽ theo dõi thị trường bảo hiểm xe cơ giới với tỷ lệ tai nạn dự báo ngày càng tăng khi các quy định về giãn cách xã hội được dỡ bỏ.

Allianz General hợp tác với TREVO triển khai bảo hiểm chia sẻ xe

(INA) – Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ Allianz (Malaysia) Berhad (Allianz General) và TREVO Malaysia đã hợp tác để ra mắt TREVO Shield, gói bảo hiểm đầu tiên ở Malaysia được thiết kế đặc biệt để bảo vệ chủ sở hữu ô tô tư nhân tham gia chia sẻ xe ngang hàng (P2P) để tạo thêm thu nhập.

TREVO là thị trường chia sẻ xe ngang hàng, nơi “Khách” có thể thuê ô tô cho các nhu cầu khác nhau của mình từ một cộng đồng những người sở hữu ô tô muốn cho thuê xe của họ để kiếm thêm thu nhập – được gọi là “Chủ nhà”.

Sản phẩm mới được ra mắt trên cơ sở những phản hồi từ các “Chủ nhà” TREVO yêu cầu phạm vi bảo hiểm, cứu trợ và quyền lợi nhiều hơn. Bên cạnh đó, để giúp “Chủ nhà” TREVO mở rộng quy mô bền vững, TREVO đã phát triển TREVO Shield, một giải pháp bảo vệ xoay quanh sản phẩm bảo hiểm chia sẻ xe P2P của Allianz General, đặc biệt là với bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba từ Allianz General, cho phép “Chủ nhà” TREVO được bảo vệ tốt hơn.

TREVO Shield cung cấp ba gói – Shield 60, Shield 65 và Shield 75. Với TREVO Shield, “Chủ nhà” TREVO nhận được sự bảo vệ đối với Trách nhiệm pháp lý của bên thứ ba nếu “Khách” gây thương tích hoặc thiệt hại cho bên thứ ba khi lái xe của “Chủ nhà”. Ngoài ra còn có thể lựa chọn các sửa đổi bổ sung như: TREVO Giảm phí do Không phát sinh bồi thường (NCD); phạm vi bảo hiểm đối với thiệt hại đối với thân, sơn và cản xe của “Chủ nhà”; bảo vệ khỏi tổn thất do hỏa hoạn và trộm cắp; và kéo xe và hỗ trợ xe trên đường, cũng như các lợi ích khác. Đồng thời, TREVO Shield bảo hiểm cho những “Khách” chọn bảo vệ Miễn trừ Thiệt hại do Siêu va chạm (SCDW), giới hạn trách nhiệm của Khách đối với việc sửa chữa thiệt hại trong trường hợp xảy ra tai nạn là 10%.

Theo ông Sean Wang, Tổng Giám đốc Allianz Malaysia Berhad, với tư cách là công ty bảo hiểm, vai trò của họ trong việc cung cấp các giải pháp bảo vệ phát triển theo nhu cầu thay đổi của khách hàng.

“Các mối quan hệ hợp tác như quan hệ đối tác của chúng tôi với TREVO Malaysia hoạt động hiệu quả nhất khi đối tác cùng chí hướng có chung mục tiêu – đặt khách hàng lên hàng đầu. Vì vậy, chúng tôi rất vui mừng được bắt tay vào chương tiếp theo của quan hệ đối tác với TREVO Malaysia và cung cấp một sản phẩm sáng tạo như TREVO Shield, cung cấp cho Chủ nhà và Khách của TREVO sự bảo vệ có ý nghĩa phù hợp với nhu cầu của họ và mang lại giá trị hữu hình để việc chia sẻ xe được êm ái hơn”, ông Wang nói.

BTV (Tổng hợp).