TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 09

Swiss Re và Microsoft phát triển công cụ quản lý dữ liệu toàn cầu; QBE cắt giảm 200 nhân sự; Sun Life cung cấp giải pháp BHNT tốt nhất Việt Nam

 1. Tin trong nước
 2. Tin bồi thường, tổn thất

ABIC hỗ trợ người dân Yên Bái bị ảnh hưởng thiên tai

Được tin giông lốc kèm với mưa đá gây nhiều thiệt hại cho người dân thành phố Yên Bái, với tình thần trách nhiệm vì cộng đồng, sáng 6/3, lãnh đạo Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (ABIC) Chi nhánh Phú Thọ đã tới phường Nguyễn Thái Học tặng số tiền 4 triệu đồng cho hai gia đình bị thiệt hại nặng nhất.

Được biết, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái là địa phương chịu nhiều thiệt hại trong trận giông lốc kèm mưa đá xảy ra vào tối ngày 2/3 với 693 ngôi nhà bị hư hỏng, trong đó 55 nhà hỏng nặng.

Ông Lê Đình Huy – Giám đốc ABIC Chi nhánh Phú Thọ chia sẻ: Là đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, chúng tôi sẽ phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, hoạn nạn, sẻ chia những khó khăn cùng bà con. Trước diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường của thiên tai, người dân, nhất là đồng bào vùng cao có thể tham gia loại hình bảo hiểm nhà tư nhân của ABIC với mức phí chỉ từ 129 nghìn đồng/năm, khách hàng sẽ được hỗ trợ tài chính để khắc phục, sửa chữa nhà cửa trước những thiệt hại, rủi ro do cháy nổ, thiên tai, lũ bão.

 1. Một vòng doanh nghiệp

Chubb Life Việt Nam tích hợp thêm công cụ eLearning vào ứng dụng Chubb SmartAgency

(ĐTCK) – Tin từ Chubb Life Việt Nam cho biết, hãng bảo hiểm này đã chính thức tích hợp thêm công cụ eLearning vào ứng dụng Chubb SmartAgency. Với công cụ eLearning, học viên có thể tham gia các khóa học một cách chủ động trên các thiết bị có kết nối internet. 

Cụ thể,  chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh (smartphone), iPad hoặc một chiếc máy tính có kết nối internet (sử dụng trên trình duyệt firefox/chrome), học viên có thể truy cập vào hệ thống các bài học được thiết kế sinh động và chuyên nghiệp theo từng chuyên đề như các chương trình ARFC, chương trình Phát triển kỹ năng, hệ thống các sản phẩm của Chubb Life Việt Nam…

Không những vậy, học viên còn có thể linh hoạt sắp xếp thời gian tự học và tự kiểm tra kiến thức với tính năng ôn bài, thi thử và tra cứu lại đáp án đúng.

Chubb Life Việt Nam là một trong những công ty bảo hiểm chủ động tiên phong áp dụng nhiều ứng dụng công nghệ số vào hoạt động kinh doanh để gia tăng sự thuận tiện cho khách hàng và hỗ trợ đội ngũ kinh doanh.

Sau khi giới thiệu nền tảng ứng dụng SmartAgency và công cụ eCard trong năm 2019, trung tuần tháng 2/2020 Chubb Life Việt Nam đã tiếp tục ra mắt thêm các công cụ eRecruitment và eContract…

Các công cụ của hệ thống ứng dụng Chubb SmartAgency của Chubb Life không những góp phần vào việc tối ưu hiệu quả hoạt động kinh doanh, mà một điều to lớn hơn đó chính góp phần bảo vệ môi trường với việc hạn chế in ấn các tài liệu.

Sun Life Việt Nam được công nhận là Công ty cung cấp giải pháp bảo hiểm nhân thọ tốt nhất Việt Nam 2019

(ĐTCK) – Sun Life Việt Nam vừa được Tạp chí Tài chính Quốc tế (International Finance Publications Limited) Vương quốc Anh trao tặng giải thưởng “Công ty cung cấp giải pháp bảo hiểm nhân thọ tốt nhất – Việt Nam 2019”. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Sun Life Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng danh giá này từ Tạp chí Tài chính Quốc tế.

Ban tổ chức Giải thưởng của Tài chính Quốc tế đã bình chọn và ghi nhận Sun Life Việt Nam trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh thông qua các chỉ số: Sự hài lòng của khách hàng, những giải pháp về sản phẩm, dịch vụ tài chính cho khách hàng, sự tiện lợi trong giao dịch, mô hình kinh doanh và nền tảng công nghệ.

Hiện tại, Sun Life Việt Nam đang cung cấp cho khách hàng nhiều gói sản phẩm khác nhau nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm, đầu tư tài chính của người dân Việt Nam.

Năm 2019, Sun Life Việt Nam tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, trong đó có việc hợp tác độc quyền phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trong vòng 15 năm với TPBank, ngân hàng số năng động hàng đầu Việt Nam.

Với việc mở rộng văn phòng kinh doanh và hợp tác với các đối tác mới, Sun Life Việt Nam hiện là công ty Bảo hiểm nhân thọ có các kênh phối đa dạng nhất để tiếp cận khách hàng cá nhân, doanh nghiệp trên toàn quốc.

PJICO khẩn trương hành động ngăn ngừa dịch Covid-19

(PJICO) – Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút CORONA gây ra (dịch COVID-19) trong nước và trên thế giới; với mục đích thực hiện tốt việc phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo hoạt động của Tổng công ty và các đơn vị thành viên diễn ra bình thường và bảo vệ người lao động, PJICO đã khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức thực hiện một số nội dung công việc, cụ thể như sau:

 • Chú trọng kiểm soát người và phương tiện ra vào cơ quan, thực hiện đầy đủ các biện pháp, quy trình phòng, chống dịch COVID-19 đối với người lao động cũng như khách hàng đến giao dịch;
 • Thường xuyên khử trùng, sát khuẩn khu vực văn phòng, đặc biệt là phòng chờ, lễ tân, nơi diễn ra giao dịch với khách hàng;
 • Yêu cầu người lao động đeo khẩu trang khi làm việc, khách hàng đeo khẩu trang khi đến giao dịch, làm việc;
 • Bố trí nơi rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn/bằng nước xà phòng … và yêu cầu người lao động và khách hàng rửa tay;
 • Tổ chức hoặc phối hợp với chủ tòa nhà thuê đo thân nhiệt cho người lao động và đối tác, khách hàng khi đến cơ quan làm việc;
 • Vận động, tuyên truyền người lao động nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh, hạn chế giao tiếp trong/ngoài giờ làm việc, đến nơi tập trung đông người, đi du lịch, tổ chức các cuộc vui chơi; giữ gìn sức khỏe bản thân và gia đình, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo, yêu cầu của cơ quan y tế, chính quyêng địa phương…;
 • Thông báo và yêu cầu người lao động có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mắc cúm thông thường hoặc bị ốm, đau…: Không đến làm việc tại cơ quan mà làm việc ở nhà (nếu có công việc) hoặc nghỉ ngơi. Người lao động có trách nhiệm thông báo với đơn vị, cơ quan Y tế có thẩm quyền theo quy định về tình trạng bệnh tật để được chỉ dẫn, hỗ trợ; đồng thời báo cáo đầy đủ với đơn vị ý kiến của cơ quan Y tế và cơ quan có thẩm quyền về tình hình sức khỏe của bản thân;

PJICO đang xây dựng các phương án, kịch bản đảm bảo hoạt động kinh doanh bình thường của đơn vị (đặc biệt công tác bán bảo hiểm, giám định bồi thường, tư vấn, hỗ trợ khách hàng) trong trường hợp địa phương công bố dịch trên địa bàn; Cơ quan Y tế thông báo phát hiện có khách hàng hoặc người lao động bị dương tính với virus COVID-19 đã làm việc, giao dịch tại đơn vị.

MB tặng bảo hiểm Corona cho chủ thẻ tín dụng mới

(TBTCO) – Từ nay đến hết 30/4/2020, MB chính thức triển khai chương trình tặng bảo hiểm Corona cho chủ thẻ tín dụng mới với quyền lợi lên đến 100 triệu đồng.

Thông tin từ Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết, với mục đích giúp chủ thẻ tín dụng MB phòng tránh các rủi ro trước dịch Covid 19, ngoài quyền lợi chủ thẻ đang được hưởng là bảo hiểm tai nạn trong nước và toàn cầu 24/24, MB còn tặng bảo hiểm Corona cho các Chủ thẻ tín dụng khi phát hành và kích hoạt mới thẻ tín dụng MB Visa hoặc JCB.

Thời hạn bảo hiểm Corona dành cho chủ thẻ là 3 tháng, tính từ thời điểm kích hoạt thẻ với quyền lợi lên đến 100 triệu đồng. Việc chi trả bảo hiểm Corona sẽ theo quy định của Tổng công ty bảo hiểm Quân đội (MIC). Bên cạnh việc tặng bảo hiểm Corona cho chủ thẻ, MB cũng đã triển khai chương trình hoàn tiền 5% khi thanh toán bảo hiểm MIC hoặc MB Ageas Life (áp dụng đối với hợp đồng mới của chính chủ thẻ).

Cũng trong thời gian này, để hạn chế việc khách hàng mua sắm tại chỗ đông người, MB cho biết, sẽ hoàn tiền 20% cho chủ thẻ khi thực hiện mua sắm online vào ngày thứ 2 trong tuần. Như vậy, chỉ cần thực hiện giao dịch online qua các website mua hàng trực tuyến với thẻ tín dụng MB, chủ thẻ có thể dễ dàng thực hiện mua sắm và nhận ưu đãi.

Phương thức thanh toán online ở thời điểm này một lần nữa đã khẳng định sự ưu việt, tất yếu vốn có. Bởi ngoài những yếu tố tiện lợi, với phương thức thanh toán này, chủ thẻ sẽ không chỉ hạn chế được việc tiếp xúc nơi đông người, mà còn hạn chế được những rủi ro từ chính việc giao dịch tiền mặt; đặc biệt trong lúc đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên quy mô toàn cầu.

Cũng theo thông tin của MB, việc tặng bảo hiểm Corona cho chủ thẻ tín dụng MB trong mùa dịch hay việc triển khai các chương trình khuyến mại để khuyến khích khách hàng giao dịch online với thẻ, MB đang nỗ lực đóng góp cùng cộng đồng trong công cuộc đẩy lùi đại dịch Covid 19.

 1. Nhịp đập thị trường

Dịch bệnh diễn biến bất ngờ giúp bảo hiểm Corona bán chạy

(ĐTCK) – Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp, người dân đã mua bảo hiểm Corona, giúp sản phẩm này bán chạy hơn.

Ghi nhận từ Bảo hiểm PVI, mặc dù không tiết lộ cụ thể tên doanh nghiệp, nhưng nhà bảo hiểm này cho biết doanh nghiệp đã mua bảo hiểm Corona++ cho toàn bộ hơn 1.000 nhân viên.

Ông Lê Hoàng Hải, Tổng giám đốc CTCP TCA (hoạt động theo mô hình đại lý bảo hiểm tổ chức) cho biết, TCA đã bán được 3.000 hợp đồng bảo hiểm Corona của Bảo hiểm VietinBank (VBI), trong đó khách hàng doanh nghiệp chiếm 15%, song vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Lãnh đạo một công ty bảo hiểm phi nhân thọ thông tin, ngay khi thông tin Hà Nội xuất hiện thêm bệnh nhân nhiễm Covid-19, một chủ doanh nghiệp đã mua 1 gói bảo hiểm Corona giá trị gần 2 tỷ đồng cho toàn bộ hơn 50 nhân viên của mình.

Bên cạnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thì mức giá thấp cũng là yếu tố thu hút khách hàng. Tại VBI, số phí bảo hiểm cao nhất là 99.000 đồng/1 đơn bảo hiểm, tại Bảo hiểm PVI là 195.000 đồng/1 đơn bảo hiểm…

Chị Lan (Vinhomes Thăng Long, Hoài Ðức, Hà Nội) cho hay, chị đã mua gần 20 sản phẩm bảo hiểm VBI để tặng 3 gia đình họ hàng ở vùng quê Phú Thọ – nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn và những người này đều chưa được bảo vệ bởi bất kỳ sản phẩm bảo hiểm nào.

“Kể từ khi xuất hiện bệnh nhân thứ 17, lượng người mua bảo hiểm Corona tăng mạnh, có ngày nhân viên phải làm thủ tục cho cả trăm khách”, một đại lý tổ chức chia sẻ.

Trao đổi với Báo Ðầu tư Chứng khoán, đại diện một công ty bảo hiểm cho biết, lượng khách hàng cá nhân tại công ty đã tăng lên.

Theo vị này, ngoài sản phẩm chính là bảo hiểm Corona, nhiều người dân còn mua thêm gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe để tăng mức độ bảo vệ.

Thực tế, đa số công ty bảo hiểm khi ra sản phẩm chuyên biệt này đều xác định mục tiêu là chung tay hỗ trợ người không may nhiễm bệnh, nên không đặt nặng mục tiêu lợi nhuận, song điều này vô hình chung ảnh hưởng tới sức tiêu thụ, có những đại lý còn chưa thực sự mặn mà với sản phẩm này vì thu nhập được hưởng quá nhỏ.

Theo lãnh đạo CTCP Best Life (công ty hoạt động theo mô hình đại lý bảo hiểm tổ chức), sản phẩm bảo hiểm Corona ban đầu chỉ định chạy trong một thời gian ngắn do tại thời điểm đó tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nên có thời điểm hợp đồng bảo hiểm bị giảm sút, chờ kích hoạt (sau khi công ty bảo hiểm gia hạn thêm thời gian bán), trước khi bất ngờ diễn biến phức tạp hơn. Ðược biết, thời hạn bán sản phẩm này của VBI (Best Life tham gia phân phối) ban đầu là 15/3, dự kiến được gia hạn thêm 1 tháng.

Lưu ý khi dùng các sản phẩm chuyên về Corona, ông Hải cho biết, điều cần lưu tâm ở đây là chi phí thực tế (khám, cách ly, điều trị) cho Corona đã được nhà nước chi trả, nên quyền lợi bảo hiểm chủ yếu là khi tử vong do nhiễm nCoV, trợ giúp nằm viện với mức bồi hoàn khác nhau tùy theo phí bảo hiểm.

Các công ty bảo hiểm cũng khuyến cáo nhà bảo hiểm không nhận bảo hiểm đối với những trường hợp như người đã bị mắc bệnh trước thời hạn tham gia bảo hiểm, người thuộc diện bị cách ly, nên người dân có nhu cầu mua bảo hiểm cần chủ động.

“Nếu người bệnh bị kết luận phải cách ly thì nhà bảo hiểm sẽ không thể bán bảo hiểm được. Khi đó, người bệnh sẽ không được đảm bảo về mặt tài chính”, đại diện một công ty bảo hiểm nói.

Mua bảo hiểm gián đoạn kinh doanh, lưu ý với trường hợp dịch bệnh

(ĐTCK) – Thời điểm dịch Covid-19 mới xảy đến, có ý kiến lo ngại các công ty bảo hiểm có thể bị ảnh hưởng nặng nề, bởi đa số các tổ chức quy mô lớn đều mua sản phẩm bảo hiểm gián đoạn kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ không được bồi thường nếu thiệt hại bị gây ra bởi yếu tố dịch bệnh, cho dù đã mua sản phẩm bảo hiểm này.

Lý giải vấn đề này, ông Phạm Anh Đức, Tổng giám đốc Bảo hiểm PVI cho biết, về nguyên tắc và thông lệ trên toàn thị trường, đối với nghiệp vụ bảo hiểm gián đoạn kinh doanh, nhà bảo hiểm chỉ có trách nhiệm bồi thường trong trường hợp xảy ra tổn thất không do dịch bệnh, còn nếu do yếu tố này thì nhà bảo hiểm không có trách nhiệm phải chi trả.

Ông Trần Nguyên Đán, Cố vấn cao cấp CTCP Best Life (công ty hoạt động dưới hình thức đại lý bảo hiểm tổ chức) chia sẻ thêm, Munich Re từng tái bảo hiểm cho các trường hợp dịch bệnh, nhưng có giới hạn về điều khoản, kết quả là không có tái bảo hiểm trong trường hợp này cả.

“Hoạt động gián đoạn kinh doanh bị từ chối bồi thường do thiệt hại quá lớn và khó đưa xác suất rủi ro vào hàm định phí ngay từ đầu. Nếu đưa vào thì phí sẽ tăng cao và khó bán, nên cách dễ nhất là loại ra khỏi hàm định phí và loại trừ tuyệt đối trên điều khoản, cho nên các yếu tố dịch bệnh, bạo loạn, khủng bố… sẽ bị loại trừ đầu tiên cho nghiệp vụ bảo hiểm gián đoạn kinh doanh’, ông Đán giải thích.

Ông Lê Hoàng Hải, Tổng giảm đốc CTCP TCA – một công ty đại lý bảo hiểm tổ chức khác cho biết, để khách hàng yên tâm, các công ty bảo hiểm thời gian qua đã mở rộng vùng bảo vệ cho các sản phẩm bị loại trừ dịch bệnh, thậm chí có thể đưa ra sản phẩm mới nếu cần.

Về phía doanh nghiệp, chia sẻ mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông Phạm Anh Đức thông tin, đến hết tháng 2, hoạt động kinh doanh của công ty vẫn ổn định, không chịu tác động trực tiếp từ dịch.

Tuy nhiên, tác động gián tiếp là có thể, nhất là với những khách hàng hoạt động trong lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn từ dịch như hàng không, khách sạn, du lịch…

“Do bảo hiểm là lĩnh vực kinh doanh bị tác động gián tiếp nên sẽ có độ trễ nhất định. Bảo hiểm PVI vẫn đang theo sát tình hình để có những động thái phù hợp và sẽ thông tin về mức độ ảnh hưởng nếu có”, ông Đức nói.

Ông Jens H. Wohlthat, Chủ tịch HĐQT PVI Holdings (công ty mẹ của Bảo hiểm PVI) cho hay, với ngành bảo hiểm, dịch bệnh sẽ chủ yếu tác động trong ngắn hạn, trong khi trung và dài hạn sẽ ít chịu ảnh hưởng bởi Việt Nam đã thực hiện rất tốt việc phòng và chống dịch.

 1. Bảo hiểm với cộng đồng

Bảo Việt hỗ trợ 20 triệu đồng/Ca nhiễm Sars-Cov-2 dành cho một triệu công dân Việt Nam

(BVH) – Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 (Covid-19) hiện đang là tâm điểm của toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng khi số lượng người nhiễm virus đang ngày một tăng lên nhanh chóng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch SARS-CoV-2, với mục tiêu và sứ mệnh chăm sóc bảo vệ sức khỏe cộng đồng ngày một tốt hơn, Bảo Việt chính thức triển khai chương trình “Tài chính tặng ngay – Chung tay vượt dịch” từ ngày 16/3/2020.

“Tài chính tặng ngay – Chung tay vượt dịch” là hoạt động của Bảo Việt cùng cộng đồng chung tay phòng chống và đẩy lùi đại dịch SARS-CoV-2. Theo đó, Bảo Việt sẽ hỗ trợ tài chính 20 triệu đồng/ ca nhiễm SARS-CoV-2 dành cho một triệu công dân Việt Nam đầu tiên đăng ký tham gia chương trình với thể lệ chương trình như sau:

Đối tượng tham gia: Dành cho tất cả các công dân Việt Nam từ 18 – 70 tuổi và đang cư trú tại Việt Nam (trên 12 tháng); đã thực hiện khai báo y tế trung thực, chấp hành các quy định về phòng dịch, cách ly của Chính phủ… và tại thời điểm đăng ký không mắc virus SARS-CoV-2

Thời gian áp dụng chương trình bảo vệ: trong vòng 01 tháng kể từ ngày đăng ký

Thời gian đăng ký chương trình bảo vệ: từ 16/3 đến hết ngày 15/4/2020

Chương trình đăng ký miễn phí áp dụng cho một triệu công dân Việt Nam đăng ký đầu tiên. Chương trình bảo vệ sẽ có hiệu lực trong trường hợp người tham gia đăng ký có xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 của cơ sở y tế trực tiếp điều trị. Mỗi công dân được hỗ trợ duy nhất một lần.

Các công dân Việt Nam đăng ký thông tin cá nhân tại địa chỉ https://covid19.baoviet.com.vn để nhận ngay chương trình bảo vệ trị giá 20 triệu đồng từ Bảo Việt. Chương trình bảo vệ có giá trị sử dụng trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký thông tin thành công. Bảo Việt sẽ hỗ trợ tài chính 20 triệu đồng (qua ví điện tử Baoviet Pay) khi công dân Việt Nam không may bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Với chương trình bảo vệ này, Bảo Việt mong muốn sẽ hỗ trợ phần nào những khó khăn tài chính của người bệnh và gia đình khi lực lượng lao động chính không may bị giảm/mất thu nhập vì dịch bệnh.

Thông tin chi tiết về thể lệ chương trình tại địa chỉ https://covid19.baoviet.com.vn và tất cả các website, ứng dụng của Bảo Việt.

 1. Tin quốc tế

AIA đạt được kết quả kinh doanh tốt trong năm 2019

(IAN) – AIA đã đạt được kết quả năm 2019 vững chắc mặc dù phải trải qua một số thời gian thử thách.

Phí bảo hiểm mới hàng năm của AIA vào năm 2019 đã tăng 2% lên 6,59 tỷ USD trong khi lợi nhuận hoạt động sau thuế tăng 9% lên 5,74 tỷ USD. Giá trị thị trường của lợi nhuận hoạt động tăng 6% lên 8,69 tỷ USD.

Tính đến 4 giờ chiều ngày 12/3, giá cổ phiếu đã giảm 4,5% xuống còn 68,7 đô la Hồng Kông.

Ông Ng Keng Hooi, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn AIA, nhận xét: “AIA đã đạt được hiệu suất ổn định trong năm 2019, mặc dù môi trường hoạt động đầy thách thức, với sự tăng trưởng liên tục trong tất cả các chỉ số tài chính trọng yếu của chúng tôi. Giá trị khai thác mới (VONB) tăng trưởng 6% là kết quả của sự tăng trưởng rất mạnh trong nửa đầu năm 2019 trong khi nửa sau bị ảnh hưởng đáng kể bởi tình trạng bất ổn xã hội ở Hồng Kông”.

Ông Keng Hooi (ảnh) cho biết thêm: “Hoạt động của công ty con 100% sở hữu của chúng tôi tại Trung Quốc đại lục một lần nữa mang lại hiệu quả rất cao với mức tăng trưởng VONB 27%. Tôi cũng hài lòng rằng lần đầu tiên lợi nhuận hoạt động sau thuế từ Trung Quốc đại lục đã vượt quá 1 tỷ USD, minh họa cho động lực tài chính hấp dẫn trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi”.

Mức giảm 5% VONB tại Hồng Kông phản ánh sự sụt giảm doanh số từ khách Trung Quốc đại lục trong nửa cuối năm 2019, do sự sụt giảm số lượng khách đến đặc khu này. Tuy nhiên, phân khúc khách hàng nội địa tại Hồng Kông tiếp tục mang đến một hiệu suất mạnh mẽ với mức tăng trưởng VONB hai chữ số trong năm.

Tăng trưởng VONB tại Thái Lan và Malaysia được hỗ trợ bởi chiến lược hợp tác hàng đầu và hợp tác bancassurance của AIA. Các thị trường khác đạt mức tăng trưởng VONB 27%, dẫn đầu là Úc, Philippines và Việt Nam.

Nhận xét về viễn cảnh đầy thách thức giữa đại dịch, ông nói: “Trong thế kỷ qua, AIA đã quản lý thành công qua nhiều chu kỳ kinh tế khác nhau. Một số thị trường của chúng tôi đang phải đối mặt với những cơn gió ngắn hạn từ môi trường lãi suất thấp hơn và hai tháng qua đã chứng kiến Covid-19 nổi lên trở thành một rủi ro toàn cầu mới”.

Ông nói tiếp: “Chúng tôi đã thấy sự gián đoạn đáng kể trong doanh số khai thác mới của Tập đoàn trong quý đầu tiên từ việc giảm tương tác trực diện và đã thực hiện một số biện pháp chủ động bao gồm tăng tốc nhanh chóng các nền tảng kỹ thuật số để hỗ trợ thêm cho việc tuyển dụng, đào tạo đại lý và hoạt động bán hàng. Hoạt động tuyển dụng của AIA tại Trung Quốc đại lục vẫn duy trì mạnh”.

Ông Ng đảm nhiệm vị trí hiện tại từ tháng 9 năm 2017 sau khi ông Mark Tucker nghỉ hưu. Trong thời gian tới, người thay thế ông Ng sẽ là đồng Giám đốc điều hành và Giám đốc kinh doanh bảo hiểm của Ping An, ông Lee Yuan Siong, người đến từ Singapore. Ông Yuan Siong được bổ nhiệm Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn AIA vào ngày 1 tháng 3, tuy nhiên phải đến ngày 1/6, quyết định này mới chính thức có hiệu lực.

Swiss Re bổ nhiệm CEO Ấn Độ

(IAN) – Swiss Re đã bổ nhiệm ông Hadi Riachi làm Giám đốc điều hành chi nhánh Ấn Độ, hiệu lực từ ngày 1 tháng 4.

Riachi sẽ làm việc tại Mumbai và kế nhiệm ông G. Satish Raju, người sẽ rời công ty để theo đuổi các cơ hội bên ngoài.

Ông Raju lần đầu tiên gia nhập Swiss Re từ năm 2001 đến năm 2009 với tư cách là Phó Tổng Giám đốc; và kể từ năm 2013, ông trở lại công ty với tư cách là Giám đốc quan hệ đối tác toàn cầu khu vực Nam Á. Raju trở thành Giám đốc điều hành của chi nhánh Swiss Re Ấn Độ vào tháng 6 năm 2018.

Trong vai trò mới của Riachi, với tư cách là Giám đốc điều hành Ấn Độ, ông sẽ lãnh đạo sự tăng trưởng và phát triển đối với các nghiệp vụ bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) và nhân thọ và sức khỏe (L&H) ở Ấn Độ. Ông cũng sẽ thúc đẩy sự gắn kết của công ty với các đối tác chính phủ.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí này, Riachi đã lãnh đạo các nghiệp vụ bảo hiểm P&C và L&H của Swiss Re với tư cách là Giám đốc khu vực Bắc Phi; ông cũng có nhiệm vụ tăng cường các giải pháp khu vực công trong thị trường này. Ông Riachi lần đầu tiên gia nhập công ty vào năm 2015, làm việc tại trụ sở Thượng Hải với tư cách là Giám đốc bảo hiểm tài sản và bảo hiểm chuyên biệt của Swiss Re Corporate Solutions, quản lý các lĩnh vực P&C đa dạng.

Ông Victor Kuk, Giám đốc bảo hiểm P&C, Đông Nam Á, Ấn Độ, Hàn Quốc, Hồng Kông và Đài Loan tại Swiss Re, nhận xét: “Chúng tôi tin rằng châu Á sẽ thúc đẩy 50% tăng trưởng của Swiss Re trong thập kỷ này và một phần của sự tăng trưởng đó phụ thuộc vào khả năng nắm bắt cơ hội tại các thị trường tăng trưởng cao, bao gồm Ấn Độ”.

Về quyết định bổ nhiệm Riashi, ông Kuk nói: “Với việc bổ nhiệm Riashi, chúng tôi sẽ có một nhà lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh P&C và một bề dày thành tích trong việc tìm kiếm tiềm năng và cơ hội trong môi trường thị trường tăng trưởng cao, là cơ sở để thực hiện kế hoạch tăng trưởng của chúng tôi ở Ấn Độ”.

Vào cuối năm 2019, Viện Swiss Re Institute (SRI) đã công bố một báo cáo ca ngợi châu Á mới nổi – đặc biệt là thị trường Ấn Độ và Trung Quốc – là chất xúc tác sẽ thúc đẩy tăng trưởng thị trường bảo hiểm cho năm 2020 và 2021, mặc dù dự báo kinh tế toàn cầu khá ảm đạm.

Ngành bảo hiểm Australia công bố thảm họa đối với dịch Covid-19

(IAN) – Hội đồng Bảo hiểm Úc (ICA) đã tuyên bố thảm họa đối với dịch Covid-19 và đã thành lập một tổ công tác đặc biệt để giải quyết các vấn đề và bồi thường do virus gây ra.

Tính đến ngày 12 tháng 3, Úc có tổng cộng 126 trường hợp dương tính được xác nhận. Bang New South Wales (NSW) là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với khoảng 60 trường hợp; trong khi bang Victoria đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cấp hai.

Ông Campbell Fuller, người phát ngôn của ICA, bình luận: “Mục đích chính của tuyên bố là giúp hiểu rõ hơn về tác động của Covid-19 đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp cũng như hỗ trợ chính phủ ứng phó với thảm họa”.

“Điều này có nghĩa là các công ty bảo hiểm sẽ bắt đầu cung cấp thông tin và dữ liệu để ICA có thể giúp chính phủ tốt nhất”.

Dự kiến ​​sẽ có một sự gia tăng đáng kể yêu cầu bồi thường liên quan đến coronavirus, tuy nhiên nhiều hợp đồng không bảo hiểm cho các bệnh truyền nhiễm và/hoặc đại dịch, vì sự không chắc chắn do rủi ro quá cao. ICA hy vọng hầu hết các yêu cầu bồi thường xuất phát từ bảo hiểm gián đoạn đi lại và kinh doanh, nhưng có thể có nhiều loại trừ và yêu cầu bồi thường không được thanh toán.

Giám đốc Rủi ro của ICA, ông Karl Sullivan, cho rằng các điều khoản loại trừ sẽ khiến cho hầu hết các khách hàng doanh nghiệp sẽ phải chịu toàn bộ tổn thất từ ​​sự bùng phát virus. Ông nói thêm: “Hầu hết sản phẩm bảo hiểm gián đoạn kinh doanh chỉ bảo vệ cho doanh thu bị mất chủ yếu từ thiệt hại vật chất đối với tài sản được bảo hiểm”.

Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison, gần đây đã công bố gói kích cầu trị giá 17,6 tỷ đô la Úc (11,3 tỷ đô la Mỹ) cho nền kinh tế.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã tuyên bố Covid-19 là đại dịch, nghĩa là căn bệnh này đang lan rộng trên toàn cầu.

Swiss Re hợp tác với Microsoft phát triển công cụ quản lý dữ liệu toàn cầu

(IAN) – Swiss Re và Microsoft đã liên minh chiến lược để thúc đẩy hơn nữa đổi mới bảo hiểm và mở rộng bảo vệ tài chính cho nhiều người hơn trên toàn cầu.

Trung tâm Thị trường kỹ thuật số (DMC) mới của Swiss Re sẽ tái phát triển các công cụ quy mô lớn, thế hệ tiếp theo để thay đổi cách thị trường dự đoán và quản lý rủi ro, cũng như cách thức thị trường tạo ra sản phẩm.

Trung tâm sẽ dựa trên năng lực của Microsoft về công nghệ đám mây Azure, internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo. Các lĩnh vực ứng dụng đầu tiên được lên kế hoạch là phương tiện kết nối và di động, sản xuất công nghiệp (Công nghiệp 4.0) và khả năng phục hồi thảm họa tự nhiên. DMC cũng sẽ phát triển các nền tảng mạng để đo lường rủi ro kinh doanh.

DMC sẽ cung cấp cho các công ty bảo hiểm sự hiểu biết rộng hơn về rủi ro và những tác động đối với xã hội, chính phủ và nền kinh tế.

Swiss Re cho biết họ sẽ sớm có thể phát triển phân tích sâu hơn về các rủi ro động cơ như hiệu suất an toàn của xe hơi khi sử dụng các công nghệ hỗ trợ lái xe mới nhất. Các dữ liệu sau đó có thể giúp Swiss Re cho phép các công ty bảo hiểm thiết kế các sản phẩm bảo hiểm xe cơ giới mới sáng tạo, chẳng hạn như bảo hiểm trả phí tương ứng với thời gian lái xe.

Dự án này còn có mục đích giúp các nhà quản lý rủi ro hiểu rõ hơn về việc tổn thất hàng hóa đường biển ảnh hưởng thế nào đến chuỗi cung ứng toàn cầu, hoặc thảm họa tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng quan trọng của chính phủ như thế nào.

Dựa trên các loại hiểu biết dữ liệu này, các công ty bảo hiểm có thể phát triển các giải pháp chủ động giảm thiểu tổn thất trước khi chúng xảy ra.

Ông Thierry Léger, Giám đốc điều hành Swiss Re Life Capital, cho biết: “Liên minh Swiss Re với Microsoft sẽ giúp thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số ngành bảo hiểm, đem lại lợi ích cho tất cả các nghiệp vụ. Bằng cách xây dựng thị trường kỹ thuật số và không chỉ các sản phẩm biệt lập, chúng tôi hướng đến việc thay đổi cách các doanh nghiệp tiếp cận với những rủi ro mà họ gặp phải”.

FWD quyên góp đồ chống dịch cho các tổ chức từ thiện

(AIR) – Để giúp chống lại COVID-19, lực lượng đại lý và nhân viên Tập đoàn FWD Hồng Kông (FWD) đã thu thập thành công một loạt vật tư chống dịch và quyên tặng cho bốn tổ chức từ thiện phục vụ các nhóm dễ bị tổn thương như bệnh nhân ung thư, người khiếm thị, người già và cộng đồng thiếu điều kiện.

“Một mặt, Tập đoàn đã cung cấp những lợi ích và biện pháp bảo hiểm đặc biệt để tăng cường bảo vệ cho khách hàng chống lại COVID-19, mặt khác, chúng tôi nghĩ rằng cần tiến thêm một bước để giúp đỡ các nhóm dễ bị tổn thương”, ông Jeff Wong, Giám đốc điều hành FWD Hồng Kông và Macao nói.

Sự kiện quyên góp đã nhận được phản ứng nhiệt tình từ lực lượng đại lý và nhân viên FWD. Người ta cũng đã tiến hành kiểm tra chất lượng để đảm bảo tất cả các mặt hàng đều còn nguyên vẹn cho việc quyên góp.

Kết quả là chỉ trong hai tuần đã ủng hộ được hơn 5.900 mặt hàng – bao gồm mặt nạ phẫu thuật, thuốc khử trùng tay, cồn khử trùng, khăn lau khử trùng, thuốc tẩy và dụng cụ vệ sinh – và sau đó số hàng hóa này được quyên góp cho bốn tổ chức từ thiện.

Bốn tổ chức từ thiện được quyên góp là: Tổ chức từ thiện Cancerin information.com.hk, Trường Caritas Pelletier, Hội người mù Hồng Kông và Sứ mệnh Ladder.

“Kể từ khi thành lập, FWD đã hợp tác chặt chẽ với các tổ chức từ thiện. Chúng tôi tin vào tầm quan trọng của việc làm từ thiện và hỗ trợ sự bền vững của các cộng đồng khác nhau”, ông Wong nói.

“Chúng tôi có thể đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong tình trạng thiếu nguồn cung cấp dịch bệnh, nhưng các nhóm dễ bị tổn thương vẫn khó có được những gì họ cần. Quyên góp từ thặng dư của chúng tôi có thể không nhiều nhưng nếu nhiều người làm thì sẽ có tác dụng lớn.”

Trung Quốc: DN Bảo hiểm phi nhân thọ có lợi nhờ virus Corona

(AIR) – Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ của Trung Quốc đang phát hiện ra cơ hội đối với nền kinh tế của Trung Quốc từ sự bùng phát của virus Corona, đó là sự sụt giảm mạnh yêu cầu bồi thường tai nạn xe hơi, Reuters đưa tin.

Những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn virus cúm Vũ Hán bao gồm các hạn chế đi lại và kiểm dịch trên toàn quốc. Mặc dù những quy định này hiện đang được dỡ bỏ song việc dừng các hoạt động kinh tế và xã hội khiến cho có rất ít xe hơi trên đường vào cuối tháng 1 và tháng 2.

“Chắc chắn có sự sụt giảm về yêu cầu bồi thường bảo hiểm ô tô và tỷ lệ giải quyết do lưu lượng xe cộ và các hoạt động ít hơn trong bối cảnh virus bùng phát”, một giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn Bảo hiểm Trung Quốc Thái Bình Dương trụ sở tại Bắc Kinh cho biết.

Một giám đốc điều hành cấp cao của PICC có trụ sở tại Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang phía đông bắc của Trung Quốc, nơi bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai do sự bùng phát virus, cho biết ông dự kiến các yêu cầu bồi thường và bảo hiểm ô tô sẽ giảm trong quý đầu tiên tại thành phố này.

Các giám đốc điều hành từ chối được xác định vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

Bảo hiểm xe máy chiếm hơn 60% hoạt động kinh doanh của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ Trung Quốc.

Rủi ro tín dụng là rủi ro lớn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh COVID-19

(AIR) – Do nhiều công ty xem xét lại các chiến lược chuỗi cung ứng của họ trong bối cảnh COVID-19 nên các doanh nghiệp cần xem giảm thiểu rủi ro tín dụng như một công cụ chiến lược để giảm thiểu gián đoạn thương mại.

Chuỗi cung ứng bị phá vỡ và điều kiện kinh tế bị thắt chặt đang gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, do đó làm tăng nguy cơ rủi ro tín dụng.

“Rủi ro tín dụng đang gia tăng và sẽ có tác động đến kết quả tài chính của các công ty trong những tháng tới”, Trưởng phòng giải pháp tín dụng của Aon Châu Á Steve Taylor cho biết.

Với các doanh nghiệp xem xét các chuỗi cung ứng đa dạng hơn để giảm thiểu tác động của các sự kiện kinh tế và đại dịch trong tương lai, nhu cầu giảm thiểu rủi ro tín dụng đối tác nên được ưu tiên.

“Các nhà cung cấp mới hoặc hiện tại có thể yêu cầu thanh toán trước, điều này tạo ra rủi ro tài chính do nhà cung cấp không thực hiện. Bảo hiểm có thể giảm thiểu rủi ro này và hỗ trợ tài chính cần thiết cho các khoản thanh toán trước”, ông Taylor nói.

Ông nói thêm rằng khi sử dụng bảo hiểm tín dụng, chủ hợp đồng nên kiểm tra chặt chẽ các điều khoản và điều kiện của hợp đồng và đặc biệt chú ý đến phạm vi bảo hiểm và loại trừ.

“Giao tiếp với nhà môi giới hoặc công ty bảo hiểm là rất quan trọng, đối thoại sớm và cởi mở là mấu chốt của vấn đề, đặc biệt khi xảy ra tình trạng không thanh toán”, ông Taylor nói.

Sự sụp đổ kinh tế từ COVID-19 có thể là rất đáng kể, với những dấu hiệu ban đầu cho thấy tác động tồi tệ hơn dự đoán đối với nền kinh tế Trung Quốc với việc xuất khẩu của nước này trong tháng 2 gần 20%.

Trong khi dịch bệnh đã chậm lại ở Trung Quốc, bất kỳ sự phục hồi tiềm năng nào trong nền kinh tế Trung Quốc đều phức tạp do nhu cầu từ các quốc gia khác bị chậm lại khi virus lây lan trên toàn thế giới.

QBE cắt giảm 200 nhân sự khu vực Australia – Thái Bình Dương

(IAN) – Người khổng lồ bảo hiểm QBE của Úc xác nhận việc sẽ cắt giảm 200 việc làm ở khu vực Australia – Thái Bình Dương trong 12 tháng tới, do sự cải tiến các quy trình và hoạt động của doanh nghiệp.

Người phát ngôn của QBE nói: “Chúng tôi tiếp tục tìm hiểu các cách để làm cho hoạt động kinh doanh tại Australia – Thái Bình Dương gọn gàng hơn và bền vững hơn trong một thị trường cạnh tranh cao và chúng tôi tập trung vào việc hợp lý hóa chi phí và mô hình hoạt động”.

“Chúng tôi đã cởi mở với người lao động rằng điều này sẽ kéo theo việc phải cắt giảm số lượng nhân viên tại Australia – Thái Bình Dương để đảm bảo công ty sẽ có một mô hình hoạt động phù hợp cho mục đích sắp tới. Chúng tôi hiểu rằng đây là thời gian đáng lo ngại cho người lao động và chúng tôi đang cung cấp các dịch vụ hỗ trợ bổ sung để giúp những người bị ảnh hưởng trong giai đoạn thay đổi này”.

Tháng trước, khi QBE công bố kết quả năm tài chính 2019, Tổng Giám đốc Pat Regan (ảnh) cảnh báo rằng biến đổi khí hậu và các rủi ro liên quan có thể khiến cho phí bảo hiểm sẽ cao và vượt quá khả năng chi trả.

Ông Regan nhấn mạnh rằng biến đổi khí hậu gây ra rủi ro vật chất cho các hoạt động toàn cầu của QBE: “Chúng tôi đã rời khỏi những thị trường như Philippines, Thái Lan, Chile, Puerto Rico do có quá nhiều rủi ro về biến đổi khí hậu”.

QBE đã tăng quy mô chương trình tái bảo hiểm lên 2 tỷ đô la Úc (1,22 tỷ đô la Mỹ) trong bối cảnh các sự kiện thời tiết cực đoan gần đây tại Úc. Mức độ nghiêm trọng chưa từng có của mùa cháy rừng hiện tại của Úc đã đốt cháy 18 triệu ha đất và gây ra tổn thất bảo hiểm 2 tỷ đô la Úc (1,34 tỷ đô la Mỹ) trong khi các yêu cầu bồi thường vẫn đang tăng.

Kết quả tài khóa 2019 của QBE đã ghi nhận mức tăng lợi nhuận sau thuế 41% lên tới 550 triệu USD, bất chấp những thách thức với thiên tai. Kết quả này được hỗ trợ bởi lợi nhuận đầu tư mạnh mẽ ở mức 649 triệu đô la Mỹ, ngay cả khi kết quả kinh doanh bảo hiểm giảm xuống còn 290 triệu đô la Mỹ từ 528 triệu đô la Mỹ năm 2018.

Với thời tiết khắc nghiệt là một rủi ro rõ rệt và được ưu tiên, QBE cũng đưa ra một kế hoạch hành động về biến đổi khí hậu, bao gồm các điều chỉnh đối với các mô hình định giá thảm họa.

BTV (Tổng hợp).