TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 09

RMS mở rộng mô hình dự báo rủi ro biến đổi khí hậu; Bảo hiểm BSH có tân CEO

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 9

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

BIC bồi thường bảo hiểm ô tô hơn 1,4 tỷ đồng cho khách hàng của BIDV Lào Cai

(BIC) – Ngày 09/03/2022, tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Lào Cai (BIDV Lào Cai), Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Chi nhánh BIDV Lào Cai đã tổ chức gặp gỡ và trao hơn 1,4 tỷ đồng tiền bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô cho khách hàng không may gặp rủi ro.

Khách hàng được bồi thường bảo hiểm là ông N.Đ.T cư trú tại Phường Bình Minh, TP. Lào Cai. Ông N.Đ.T là khách hàng có quan hệ tín dụng với BIDV Lào Cai, đồng thời tin tưởng tham gia bảo hiểm vật chất xe cơ giới tại BIC cho chiếc xe tải Biển Kiểm soát 24H-008.XX. Vào khoảng khoảng 23h30 ngày 18/2, khi lưu thông hướng Lào Cai đi Hà Nội (Cao tốc Nội Bài – Lào Cai) đến km47+250 (địa phận xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) xe bất ngờ bốc cháy, tài xế may mắn thoát nạn. Vụ cháy khiến chiếc xe tải bị thiêu rụi.

Sau khi nhận được thông báo tổn thất của ông T., BIC Lào Cai (đơn vị cấp đơn bảo hiểm cho khách hàng) đã nhanh chóng hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết. Trên cơ sở tiến hành giám định, kiểm tu xe ô tô 24H-008.xx bị cháy và căn cứ hợp đồng bảo hiểm đã ký kết ngày 14/02/2022 (chỉ 04 ngày trước vụ tai nạn) giữa BIC và ông N.Đ.T, khách hàng được bồi thường tổn thất toàn bộ xe với số tiền 1.420.000.000 đồng.

Việc nhanh chóng chi trả bồi thường cho khách hàng N.Đ.T một lần nữa khẳng định cam kết và trách nhiệm của BIC với khách hàng khi tham gia bảo hiểm, đặc biệt là khách hàng của BIDV.

Cháy lớn cửa hàng xe đạp, xe điện ở TPHCM, nhiều tài sản bị thiêu rụi

(CATPHCM) – Một cửa hàng chuyên bán xe đạp, xe điện trên đường Lê Văn Quới, quận Bình Tân bốc cháy lúc rạng sáng, nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Đến trưa 13/3, Công an quận Bình Tân, TPHCM vẫn đang phối với với các đội nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy tại cửa hàng xe đạp, xe điện trên đường Lê Văn Quới, phường Bình Hưng Hòa A.

Theo đó, khoảng 3 giờ sáng cùng ngày, người dân phát hiện khói lửa tỏa ra từ bên trong cửa hàng bán xe đạp, xe điện nên hô hoán.

Nhiều người cầm bình chữa cháy xông vào dập lửa, nhân viên quán đối diện cũng kéo đường ống chữa cháy sang hỗ trợ dập lửa, tuy nhiên bên trong chứa vật dụng dễ cháy, lửa bén nhanh, bao trùm toàn bộ cửa hàng.

Nhận tin báo, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Bình Tân đã huy động nhiều xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ có mặt tại hiện trường, triển khai công tác dập lửa.

Đám cháy được khống chế và dập tắt sau đó. Ghi nhận ban đầu, vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Bảo hiểm Sài Gòn- Hà Nội có tân CEO

(ĐTCK) – Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Trưởng làm Tổng giám đốc theo văn bản chấp thuận ngày 8/3/2022 của Bộ Tài chính.

Ông Trưởng cũng là người đại diện trước pháp luật và chịu trách nhiệm điều hành cao nhất đối với các hoạt động kinh doanh của BSH.

Trước đó, ông Trưởng từng là Phó tổng giám đốc của BSH. Ông Trưởng đã có 21 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm và hơn 5 năm gắn bó với BSH trong vai trò là Giám đốc BSH Nghệ An và Phó tổng giám đốc. Trong suốt thời gian công tác tại các vị trí này, ông đã lãnh đạo tập thể đơn vị hoàn thành các nhiệm vụ được giao và luôn đạt thành tích xuất sắc trong tổng số 48 đơn vị thành viên của BSH.

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, cùng kiến thức sâu rộng về tài chính và quản trị kinh doanh, tân CEO BSH được kỳ vọng sẽ tiếp tục đưa BSH đạt được những mốc mới trong kinh doanh, đạt hiệu quả kinh tế bền vững cho khách hàng, đối tác, nhân viên và cộng đồng xã hội.

Nguồn tin từ BSH cũng cho biết, BSH đang là công ty tăng trưởng nhanh nhất thị trường, Top 7 công ty có doanh thu phí bảo hiểm gốc lớn nhất Việt Nam (IVA), được người tiêu dùng bình chọn là một trong 10 thương hiệu bảo hiểm uy tín nhất Việt Nam (VNR). BSH hiện có 48 Đơn vị thành viên, với hơn 80 phòng kinh doanh phục vụ.

Bảo Việt Nhân thọ ra mắt sản phẩm bảo hiểm chăm sóc sức khỏe mới, bảo vệ ưu việt hơn cho gia đình Việt

(ĐTCK) – Tháng 3/2022, Bảo Việt Nhân thọ chính thức ra mắt “An Vui Sống Khỏe” – sản phẩm bảo hiểm chăm sóc y tế toàn diện với mức bảo vệ lên đến 1 tỷ đồng/năm.

Tất cả trong một, An Vui Sống Khỏe hội tụ các quyền lợi ưu việt, đảm bảo tài chính – nâng lưng đỡ túi để các gia đình an tâm tận hưởng cuộc sống và duy trì “sức khỏe 5 sao”. Chăm sóc sức khỏe chu toàn cho người tham gia cả trước, trong và sau điều trị, An Vui Sống Khỏe là tài sản cần có của mỗi gia đình.

Khi ở tuổi thanh xuân, sức khỏe thường được sử dụng như một “kho tàng không đáy”, miệt mài cho những đam mê sự nghiệp và các sở thích riêng. Lối sống bận bịu, không tập luyện, thiếu chăm sóc thể chất khiến sức khỏe dần suy giảm, cũng là lúc cơ thể bắt đầu đối diện với các triệu chứng về xương khớp, tim mạch, đột quỵ và ung thư gia tăng. Điều này dẫn đến các khoản chi phí chăm sóc sức khỏe và điều trị phát sinh đáng kể, ảnh hưởng đến dự định tương lai của các gia đình. Tập luyện để đảm bảo sức khỏe và chuẩn bị để an tâm về tài chính khi phát sinh các rủi ro bệnh tật, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu, ngày càng trở nên thiết yếu.

Thấu hiểu nhu cầu này, đồng hành bảo vệ các gia đình Việt đảm bảo “sức khỏe 5 sao”, “nâng lưng, đỡ túi” để các gia đình luôn an tâm về các chi phí điều trị, an tâm tận hưởng cuộc sống, tháng 3/2022, Bảo Việt Nhân thọ đã cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm An Vui Sống Khỏe, chăm sóc y tế toàn diện cho người tham gia với mức bảo vệ lên đến 1 tỷ đồng/năm, mức phí đóng phù hợp cho từng độ tuổi và được giảm phí đến 15% cho năm tiếp theo khi không có yêu cầu bồi thường.

Song song với các quyền lợi tài chính, Bảo Việt Nhân thọ đồng thời cung cấp hotline Tổng đài tư vấn sức khỏe miễn phí, giúp khách hàng và gia đình được giải đáp thắc mắc từ các bác sĩ có chuyên môn cao đến từ các bệnh viện trung ương, không giới hạn thời gian tư vấn và số cuộc gọi.

Theo thông tư mới nhất của Bộ Y tế, 1.900 dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng giá, trong đó giá khám bệnh, ngày giường tăng bình quân 11%, các dịch vụ khác tăng bình quân 3,2%, khiến cho người dân phải đối mặt với thách thức tài chính tăng cao. Để người tham gia an tâm dưỡng bệnh, An Vui Sống Khỏe cam kết chi trả 100% chi phí y tế thực tế điều trị nội trú, với chi phí giường phòng tối đa 5 triệu đồng/ngày tại khoa thường và tối đa 10 triệu đồng/ngày cho trường hợp cần nằm tại khoa Hồi sức tích cực. Đồng thời, với mỗi đợt người tham gia tiếp nhận điều trị, An Vui Sống Khỏe chi trả lên đến 150 triệu đồng cho quyền lợi phẫu thuật và 20 triệu đồng cho tổng chi phí thăm khám, xét nghiệm, thuốc men, … trước và sau nhập viện.

Đặc biệt, khi người tham gia được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hoặc cần thực hiện cấy ghép nội tạng, ngoài quyền lợi điều trị nội trú, An Vui Sống Khỏe sẽ tiếp tục chi trả các khoản viện phí với số tiền bảo hiểm tối đa 1 tỷ đồng, giúp khách hàng tiếp cận với các phương pháp điều trị tiên tiến nhất, nâng cao khả năng chữa lành bệnh.

Quyền lợi thai sản cũng là một trong những điểm sáng của sản phẩm, mang lại quyền lợi hỗ trợ tài chính thiết thực cho các khách hàng nữ tham gia. Với tổng mức bảo hiểm lên đến 50 triệu đồng, An Vui Sống Khỏe sẽ chi trả các chi phí: sinh thường/sinh mổ, giường phòng, điều trị biến chứng thai sản, giúp khách hàng và gia đình tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc chào đón con yêu ra đời.

An Vui Sống Khỏe là một trong số ít các sản phẩm bảo hiểm trên thị trường mang đến quyền lợi giảm phí, hỗ trợ tài chính để khuyến khích khách hàng chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân, gìn giữ tài chính gia đình trước các rủi ro bệnh tật không mong muốn. Khi người tham gia không có yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm, tại thời điểm gia hạn hợp đồng năm tiếp theo, mức phí đóng sẽ được giảm tối đa 15%.

Đại diện Bảo Việt Nhân thọ cho biết, An Vui Sống Khỏe là sản phẩm bảo hiểm toàn diện, đáp ứng nhu cầu bảo vệ của người dân từ nhỏ nhất như chi phí thăm khám, nha khoa đến các bệnh cần tiềm lực tài chính cao như ung thư, cấy ghép nội tạng. An Vui Sống Khỏe sẽ được phát hành dưới dạng thẻ cứng, cất gọn tiện lợi, dễ dàng mang theo, giúp người tham gia được thanh toán viện phí trực tiếp trong hạn mức bảo hiểm, không phát sinh giao dịch tiền mặt.

“Chúng tôi hy vọng An Vui Sống Khỏe sẽ là điểm tựa nâng đỡ tài chính vững chắc để mỗi cá nhân thỏa sức theo đuổi đam mê, cũng như an tâm tận hưởng cuộc sống yên vui, hạnh phúc bên gia đình “. Trong thời gian tới, Bảo Việt Nhân thọ sẽ tiếp tục nghiên cứu để giới thiệu những sản phẩm bảo hiểm ưu việt mới, đồng thời đẩy mạnh công nghệ, dịch vụ nhằm mang đến trải nghiệm khách hàng tốt nhất. Năm 2021, dựa trên ý kiến đánh giá của các chuyên gia tài chính bảo hiểm và người tiêu dùng, Bảo Việt Nhân thọ lần thứ 5 dẫn đầu Top 10 “Công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín” theo Vietnam Report công bố.

Tái bổ nhiệm Tổng giám đốc Bảo hiểm PVI Phía Nam

(PVI) – Ngày 14/3/2022, Bảo hiểm PVI đã tổ chức lễ công bố tái bổ nhiệm ông Nguyễn Anh Tuấn giữ chức vụ Tổng giám đốc Bảo hiểm PVI Phía Nam. Buổi lễ diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ông Phạm Anh Đức, Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo hiểm PVI, đã trực tiếp trao quyết định tái bổ nhiệm Tổng giám đốc Bảo hiểm PVI Phía Nam cho ông Nguyễn Anh Tuấn, thời hạn 3 năm tại điểm cầu phía Nam. Ở điểm cầu phía Bắc, đại diện Hội đồng Thành viên, Ban điều hành và Trưởng các Ban của Tổng công ty đã tham dự lễ công bố.

Sau khi trao quyết định, ông Phạm Anh Đức chúc mừng ông Nguyễn Anh Tuấn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 3 năm qua và được Hội đồng Thành viên tin tưởng tái bổ nhiệm. Ông Phạm Anh Đức nhấn mạnh Bảo hiểm PVI Phía Nam là đơn vị trụ cột của Bảo hiểm PVI, là đơn vị chủ chốt trong thu xếp các hợp đồng bảo hiểm dầu khí năng lượng ở khu vực ngành dầu khí hoạt động mạnh mẽ nhất.

Bên cạnh đó, ông Phạm Anh Đức cũng biểu dương tập thể Bảo hiểm PVI Phía Nam và cá nhân ông Nguyễn Anh Tuấn đã nỗ lực, chủ động, sáng tạo để phát triển các sản phẩm dịch vụ mới cho các khách hàng ngoài lĩnh vực dầu khí năng lượng. Nhờ đó, Bảo hiểm PVI Phía Nam đã có bước phát triển nhanh nhưng bền vững trong thời gian vừa qua.

Ban điều hành và Trưởng các Ban của Tổng công ty tại lễ công bố đã chúc mừng ông Nguyễn Anh Tuấn và tập thể Bảo hiểm PVI Phía Nam với những kết quả đạt được trong thời gian qua và cam kết phối hợp, hỗ trợ để Bảo hiểm PVI Phía Nam đạt được nhiều thành công hơn trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ công bố, Tổng giám đốc Bảo hiểm PVI Phía Nam Nguyễn Anh Tuấn cảm ơn sự tin tưởng của Hội đồng Thành viên, Ban điều hành. “Thời gian qua, Bảo hiểm PVI Phía Nam gặp nhiều cạnh tranh cả về kinh doanh và nhân sự. Tuy nhiên, nhờ sự đoàn kết, quyết tâm và sáng tạo của cả đơn vị, Bảo hiểm PVI Phía Nam không những vượt qua khó khăn mà còn đạt được nhiều kết quả đáng mừng”, ông Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cảm ơn sự chỉ đạo kịp thời của Ban điều hành, sự phối hợp nhanh chóng của các Ban Tổng công ty trong nhiệm kỳ qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ trong thời gian tới.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Quy định mới về mua bảo hiểm bắt buộc đối với bên thứ ba trong hoạt động xây dựng

(TBTCO) – Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm bắt buộc cho người lao động thi công trên công trường và bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba. Đây là quy định mới tại Nghị định 20/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 vừa được Chính phủ ban hành.

Theo đó, Nghị định 20/2022/NĐ-CP đã bổ sung quy định về đối tượng phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) trong hoạt động đầu tư xây dựng. Cụ thể, Nghị định 20 đã sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 4 như sau: “Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm bắt buộc cho người lao động thi công trên công trường và bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với bên thứ ba”.

Nghị định 20 đã bổ sung quy định về chi phí mua bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với bên thứ ba tương tự như chi phí bảo hiểm bắt buộc đối với người lao động thi công trên công trường và phù hợp với đối tượng phải mua bảo hiểm là nhà thầu thi công xây dựng công trình. “Đối với bảo hiểm bắt buộc cho người lao động thi công trên công trường, bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với bên thứ ba: Phí bảo hiểm được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh” – nghị đinh nêu rõ.

Cùng với đó, nghị định mới cũng đã bổ sung quy định về thời hạn bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với bên thứ ba là khoảng thời gian cụ thể, tính từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc thời gian xây dựng căn cứ vào hợp đồng xây dựng và được ghi trong hợp đồng bảo hiểm.

Nghị định 20 cũng bổ sung điểm d khoản 1 Điều 6 về phạm vi bảo hiểm, loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Theo đó, đối với bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với bên thứ ba, thì doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường cho nhà thầu thi công xây dựng những khoản tiền mà theo quy định của pháp luật nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba đối với những thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng, tài sản phát sinh trực tiếp trong quá trình thi công xây dựng và chi phí pháp lý có liên quan (nếu có) thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Nghị định 20/2022/NĐ-CP sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2022./.

Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi): Băn khoăn trách nhiệm ngân hàng

(ĐTCK) – Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) tiếp tục ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp để hoàn thiện, câu chuyện được đề cập nhiều gần đây chính là trách nhiệm của đơn vị phân phối, cụ thể là ngân hàng với các sản phẩm bancasurrance.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Trưởng Văn phòng luật sư Quốc Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, Điều 23 (quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bảo hiểm) còn hạn chế quyền của người mua bảo hiểm, người được bảo hiểm. Cụ thể, trong trường hợp đại lý, tư vấn viên, các tổng đại lý vi phạm thì người mua bảo hiểm, người được bảo hiểm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm hay không?

“Luật đặt ra là phải bảo vệ các mối quan hệ trong xã hội, thực hiện theo pháp luật, điều chỉnh đúng, hơn nữa phải bảo vệ quyền các bên. Tuy nhiên, tôi thấy phần lớn chưa bảo vệ người được bảo hiểm, người mua bảo hiểm, do đó cần bổ sung quyền hủy hợp đồng của họ vào điều luật này”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng dẫn chứng, trên thực tế, các ngân hàng thường kết hợp với các công ty bảo hiểm đi bán bảo hiểm, trường hợp nhân viên ngân hàng cung cấp thông tin về sản phẩm bảo hiểm không đến nơi đến chốn, thậm chí tư vấn sai và khách hàng “trót” mua nhầm, sau này không được chi trả bồi thường thì lại đổ lỗi rằng, khách hàng cung cấp thiếu thông tin, hay lập luận là do một số lý do khác dẫn đến bị từ chối bồi thường, trong khi nguyên nhân chính là do nhân viên ngân hàng tư vấn sai.

“Vậy nếu xảy ra tranh chấp tại tòa thì lúc này các tổ chức là ngân hàng không được tham gia với tư cách người liên quan, mà chỉ có cá nhân là đại lý (là nhân viên ngân hàng), thì liệu có làm khách hàng thua thiệt? Trong khi đó, quyền và nghĩa vụ được quy định tại Điều 121, nhưng không thấy xem xét trách nhiệm của ngân hàng hay các tổ chức khác khi tham gia trong mối quan hệ mua bán bảo hiểm này?”, ông Tuấn đặt câu hỏi.

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Tuấn cho biết, cần bổ sung tên của ngân hàng, nhân viên ngân hàng vào hợp đồng bảo hiểm để ràng buộc trách nhiệm pháp lý, chứ hiện tại tên của ngân hàng chỉ xuất hiện trong hợp đồng đại lý được ký giữa ngân hàng với công ty bảo hiểm. Như vậy, dựa trên hợp đồng, ngân hàng chả khác nào “vô can”, trong khi lỗi đang được khách hàng phản ánh là do nhân viên ngân hàng tư vấn sai, bất chấp “bán hàng” bằng mọi giá, gây ảnh hưởng đến sự uy tín và đáng tin cậy của người bán bảo hiểm chân chính.

Cùng góc nhìn, luật sư Ngô Thị Thu Hà, Đoàn luật sư TP.HCM cho hay, Điều 123, dự thảo phiên bản cập nhật tính đến ngày 10/2/2022 nêu rõ: Trường hợp nhân viên trong tổ chức hoạt động đại lý bảo hiểm gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm thì tổ chức hoạt động đại lý bảo hiểm (ngân hàng – PV) có trách nhiệm bồi hoàn cho doanh nghiệp bảo hiểm các khoản tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm đã bồi thường cho người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm, nhưng thế là chưa đủ. Theo bà Hà, cần bổ sung trách nhiệm dân sự, trách nhiệm giải quyết tranh chấp của ngân hàng trong trường hợp này.

Trên thực tế, Báo Đầu tư Chứng khoán từng phản ánh một số tranh chấp bảo hiểm giữa khách hàng với công ty bảo hiểm về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phân phối qua ngân hàng, nguyên nhân dẫn đến tranh chấp theo khách hàng phản ánh là do được nhân viên ngân hàng tư vấn sai, cố tình tư vấn không đầy đủ(!) Một số khách hàng chia sẻ về tình trạng khách hàng đi vay tiền tại ngân hàng “bị ép” mua bảo hiểm, hay được “khuyên” mua bảo hiểm khi tới gửi tiết kiệm…

Thực tế, các vụ tranh chấp bảo hiểm đã và đang diễn ra thường đi theo một cách thức chung, đó là khách hàng đổ lỗi cho nhân viên ngân hàng là không được tư vấn đúng khiến họ hiểu lầm và chịu thiệt hại khi mua bảo hiểm và ngược lại, bên công ty bảo hiểm và ngân hàng đều khẳng định “không tư vấn sai”. Sự việc kéo dài và bế tắc do khách hàng thiếu bằng chứng, còn phía bảo hiểm và ngân hàng thì có căn cứ hơn khi đưa ra hợp đồng với chữ ký khách hàng xác nhận là đã “được tư vấn đầy đủ” và hiểu nội dung sản phẩm mua(!)

Vấn đề ở chỗ, khách hàng thực sự không hiểu, theo tâm lý “tin cô ấy, chị ấy thì ký” vì có đọc những bản hợp đồng thiết kế sẵn và thường khá dài thì cũng khó hiểu ngay được, khi hợp đồng chạy và đóng tiền thì mới phát hiện ra “không như mình hình dung khi được tư vấn”.

Chất lượng tư vấn của nhân viên ngân hàng khi bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng đang là câu chuyện đáng bàn. Phóng viên cũng đã gửi băn khoăn trên tới một số ngân hàng bán chạy bảo hiểm thời gian qua về việc thời gian tới họ sẽ kiểm soát, cải thiện chất lượng tư vấn này thế nào. Trong phần trả lời, đa số các ngân hàng đều cho rằng, họ vẫn luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho việc nâng cao chất lượng đội ngũ bán hàng, tư vấn viên, đẩy mạnh đầu tư vào hoạt động đào tạo, chuẩn hóa các hoạt động tuyển dụng để đảm bảo lực lượng bán hàng được trang bị toàn diện kiến thức về sản phẩm và kỹ năng tư vấn khách hàng. Bên cạnh đó, lực lượng bán của ngân hàng cũng được tham gia các khóa huấn luyện chuyên biệt nhằm nâng cao văn hóa tuân thủ, giảm thiểu tối đa các lỗi vi phạm.

Theo ghi nhận của một số chuyên gia trong ngành, phân phối bảo hiểm qua ngân hàng đang bùng nổ và ngày càng đóng vai trò trọng yếu tạo doanh thu cho các công ty bảo hiểm giống xu hướng chung ở các thị trường phát triển. Vấn đề tại Việt Nam, do còn khá mới và chưa có nhiều cơ chế kiểm soát, nên vẫn còn tình trạng nhân viên ngân hàng do sức ép chỉ tiêu đã tư vấn chưa thực sự chuẩn xác cho khách hàng. Vì thiếu cơ chế kiểm soát nên rất khó bắt lỗi nếu nhân viên ngân hàng cố tình tư vấn sai, cũng chưa có các hình thức xử lý trong trường hợp như thế này.

Thực tế cho thấy, kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng đang ngày càng phát triển và dần trở thành kênh bán bảo hiểm chủ lực, ước từ một số nguồn thống kê thì doanh thu năm 2021 đạt trên 11.000 tỷ đồng. Còn theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tổng doanh thu bancassurance tháng 1/2022 trên toàn thị trường ước đạt hơn 920 tỷ đồng.

Việc đẩy mạnh hợp tác ngân hàng – bảo hiểm đã đem lại nguồn thu lớn cho cả hai bên, nhưng đà tăng trưởng nóng của hoạt động này để lại nhiều hệ lụy, dẫn đến các tranh chấp như kể trên là điều dễ hiểu. Các cơ quan chức năng là Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đã có các biện pháp chấn chỉnh nhằm bảo vệ người đi vay, đồng thời là người tham gia bảo hiểm.

Đầu năm 2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng có hoạt động đại lý bảo hiểm phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm. Thống đốc cũng đã ban hành chỉ thị yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp yêu cầu phải mua các loại bảo hiểm khi cấp tín dụng cho khách hàng, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với hoạt động đại lý bảo hiểm trên toàn hệ thống và xử lý nghiêm những trường hợp yêu cầu khách hàng phải mua các loại bảo hiểm khi được cấp tín dụng.

Trước đó, trong công văn số 7928- NHNN- TTGSHH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cuối năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức này tuân thủ quy định pháp luật và phát triển lành mạnh, bền vững.

Về phần mình, Bộ Tài chính cuối năm 2021 cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế chính sách; tăng cường quản lý, giám sát hoạt động bán bảo hiểm của các đại lý là tổ chức tín dụng trước phản ánh của báo chí về tình trạng một số ngân hàng, tổ chức tín dụng có biểu hiện “ép” khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn.

  1. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm nhân thọ tăng vốn sớm

(ĐTCK) – 23.501 tỷ đồng là số vốn tăng thêm của các công ty bảo hiểm nhân thọ Việt Nam trong năm qua và năm nay, cuộc đua tăng vốn đã bắt đầu sớm.

Trung tuần tháng 2/2022, FWD Việt Nam thông báo tăng vốn điều lệ lên 18.546 tỷ đồng, tức tăng thêm 1.585 tỷ đồng so với trước. Với số vốn tăng lần này, FWD Việt Nam trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn điều lệ lớn thứ hai tại Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 1/2022, Sun Life Việt Nam được chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 14.380 tỷ đồng lên 16.480 tỷ đồng, qua đó nằm trong nhóm 3 công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, hãng bảo hiểm nhân thọ có mức vốn điều lệ lớn nhất thị trường là Manulife Việt Nam, sau đợt tăng vốn lên 22.220 tỷ đồng vào tháng 9/2021.

Theo giới chuyên gia, việc các công ty bảo hiểm nhân thọ đẩy mạnh tăng vốn điều lệ là nhằm phát triển kênh phân phối mới, mở rộng thị trường, phát triển các dịch vụ, giải pháp số hóa hiện đại, cũng như tăng dự phòng rủi ro theo quy định mới.

Thực tế, cả 3 công ty bảo hiểm có vốn điều lệ lớn nhất thị trường nhân thọ Việt Nam hiện nay đều đã thực hiện các thương vụ hợp tác độc quyền bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) có giá trị lớn thời gian qua. Chẳng hạn, Sun Life mua độc quyền bán bảo hiểm qua ACB, còn Manulife hợp tác độc quyền với VietinBank, trong khi FWD “nổi đình nổi đám” với loạt thương vụ hợp tác cùng Vietcombank, Agribank và HDBank.

Với triển vọng tăng trưởng của thị trường bảo hiểm Việt Nam nói chung, thị trường nhân thọ nói riêng, tăng vốn điều lệ không chỉ thể hiện việc gia tăng đầu tư, mà còn là minh chứng cho sự lớn mạnh cả về quy mô vận hành lẫn số lượng khách hàng của các hãng bảo hiểm.

Theo Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), năm 2021, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã tăng thêm tổng cộng 23.501 tỷ đồng vốn, nâng tổng mức vốn điều lệ lên 117.572 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2016-2021, vốn điều lệ của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã tăng hơn 3 lần, tương ứng 90.709 tỷ đồng (từ 26.863 tỷ đồng năm 2016 lên 117.572 tỷ đồng năm 2021).

Việc tiếp tục được đầu tư mạnh giúp bancassurance duy trì vị thế là một trong những kênh bán hàng có doanh số tăng trưởng tốt nhất trong năm 2021 và được dự báo sẽ bùng nổ hơn trong năm 2021, khi nhiều hợp đồng được đẩy mạnh khai thác.

Cùng với đó, thị trường bảo hiểm nhân thọ được kỳ vọng sẽ có nhiều cải tiến đột phá hơn liên quan đến công nghệ và trải nghiệm khách hàng. Trong một thông báo mới nhất, Sun Life Việt Nam cho biết đã chính thức triển khai hệ thống xử lý và phát hành hợp đồng tự động – Sun Express cho toàn bộ các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi tiến hành nộp trực tuyến. Hệ thống này được áp dụng là bước ngoặt mới trong việc cải thiện trải nghiệm cho cả khách hàng lẫn nhân viên tư vấn tài chính của Sun Life Việt Nam .

Nhìn chung, động thái liên tục tăng vốn điều lệ của các hãng bảo hiểm nhân thọ nước ngoài phần nào cho thấy tiềm năng của thị trường bảo hiểm Việt Nam, đồng thời thể hiện các doanh nghiệp khối này đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho một cuộc đua “dài hơi” trên thị trường.

Thực tế, để tăng cường sự thích ứng trong thời dịch, các công ty bảo hiểm nhân thọ đã tìm cách đa dạng hóa và gia tăng kênh phân phối. Theo đó, việc hợp tác với các công ty thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada), công ty công nghệ tài chính – Fintech (Grab, Momo) hay công ty công nghệ bảo hiểm (Insurtech) cũng trở nên phổ biến hơn.

SSI Research đánh giá, sự hợp tác với các Insurtech nhằm tăng cường khả năng phân tích dữ liệu lớn (big data) sẽ giúp các công ty bảo hiểm nhân thọ đa dạng hóa sản phẩm và kênh phân phối trong tương lai.

  1. Tin quốc tế

Khiếu nại bảo hiểm ở Hồng Kông năm 2021 giảm 9%

(INA) – Theo Cơ quan Bảo hiểm Hồng Kông (IA), các khiếu nại liên quan đến bảo hiểm năm 2021 đã giảm 9% so với năm 2020.

Cơ quan quản lý cũng nhận thấy tỷ lệ hoàn thành việc giải quyết khiếu nại trong năm 2021 được cải thiện 22,7% so với năm trước. IA cho biết hiệu quả này có thể một phần là do những cải tiến trong quy trình xử lý khiếu nại của họ.

IA cho biết: “Những cải tiến này nhằm tập trung tốt hơn vào quá trình xem xét các giá trị của khiếu nại một cách công bằng, khách quan và kịp thời, với mục đích song song là đảm bảo các chủ hợp đồng được bảo vệ và củng cố các tiêu chuẩn ứng xử cao trên thị trường bảo hiểm”.

Thống kê của IA tiết lộ rằng hầu hết các khiếu nại mà họ nhận được trong suốt năm 2021 thuộc về hành vi ở mức 28%, đề cập đến các khiếu nại phát sinh từ quá trình bán bảo hiểm, việc xử lý phí bảo hiểm hoặc tiền của khách hàng, bán hàng xuyên biên giới, bán hàng không có giấy phép, cáo buộc gian lận, cáo buộc giả mạo các tài liệu liên quan đến bảo hiểm, chiết khấu hoa hồng và “twisting” (xúi giục bên mua bảo hiểm hủy bỏ hợp đồng hiện có để mua hợp đồng bảo hiểm mới của công ty bảo hiểm khác bằng cách xuyên tạc, gian lận hoặc phi đạo đức).

Tiếp đó là khiếu nại về Kinh doanh hoặc Hoạt động (21%), bồi thường (18%), trình bày thông tin (16%), dịch vụ (15%) và trung gian bảo hiểm (1%).

Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm điều chỉnh theo hướng tiêu cực đối với các công ty bảo hiểm Nga

(INN) – S&P và AM Best đã điều chỉnh xếp hạng tín dụng của các công ty bảo hiểm Nga do rủi ro địa chính trị và kinh tế gia tăng từ chiến sự tại Ukraine.

S&P cho biết sự leo thang của căng thẳng, các hoạt động quân sự và các lệnh trừng phạt chống lại Nga có thể dẫn đến các điều kiện “cuối cùng gây mất ổn định nền kinh tế và hệ thống tài chính của Nga”.

Giá trị thị trường chứng khoán Nga đã giảm hơn 40% trong năm nay và giá trái phiếu giảm hơn 15%.

S&P cho biết: “Các biện pháp trừng phạt gần đây và những biện pháp bổ sung có thể có thể làm gia tăng thêm sự biến động trên thị trường trong nước và nội tệ, từ đó có thể làm xói mòn lợi nhuận và vị thế vốn của các công ty bảo hiểm”.

S&P đã hạ xếp hạng đối với Bảo hiểm Sogaz và Bảo hiểm Ingosstrakh xuống ‘BBB-‘ từ ‘BBB’ và đặt xếp hạng trên CreditWatch là tiêu cực, phản ánh việc hạ xếp hạng tín dụng chủ quyền tiền tệ của Nga.

S&P cũng đã hạ xếp hạng đối với Bảo hiểm Sberbank Insurance LLC xuống ‘BB +’ từ ‘BBB-‘, đồng thời xếp công ty này và các công ty VSK Insurance, Energogarant, Lexgarant Insurance, Alfastrakhovanie và Stanpeak trên CreditWatch là tiêu cực.

S&P cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU hạn chế khả năng tiếp cận thị trường tài chính toàn cầu có thể sẽ hạn chế triển vọng tăng trưởng dài hạn của Nga và có khả năng khiến nước này kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

AM Best đã đưa Xếp hạng tín dụng vào diện được xem xét, với ý nghĩa tiêu cực, đối với GIC Perestrakhovanie, Ingosstrakh, Sogaz và Công ty Tái bảo hiểm Nga.

Bảo hiểm mạng là công cụ quản lý rủi ro hàng đầu trong bối cảnh rủi ro từ xung đột Ukraine

(INN) – Bảo hiểm mạng là công cụ quản lý rủi ro quan trọng khi các cuộc tấn công mạng vào các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ – và khả năng xảy ra các cuộc tấn công lan truyền nhằm vào các mục tiêu không phải là mục tiêu chính – gia tăng sau cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine, Fitch nhận định.

Cơ quan xếp hạng cho biết các mục tiêu tiềm năng bao gồm cơ sở hạ tầng quan trọng như dịch vụ tài chính và tiện ích, và xung đột đã làm tăng lên xu hướng hiện có của các cuộc tấn công thường xuyên hơn, lớn hơn và tinh vi hơn, gây ra rủi ro đáng kể về tài chính, danh tiếng và pháp lý.

Fitch lưu ý rằng các cơ quan chính phủ trên toàn cầu đã nhấn mạnh nguy cơ mạng gia tăng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc.

“Đây là một tình huống linh hoạt mà Fitch đang theo dõi chặt chẽ”.

Fitch cho biết bảo hiểm mạng là chìa khóa quan trọng trong khi cũng lưu ý việc tăng cường giám sát liên quan đến các hành vi loại trừ chiến tranh trong các hợp đồng đã khiến các công ty bảo hiểm làm rõ ngôn ngữ hợp đồng bảo hiểm mạng và giải quyết các vấn đề “không gian mạng im lặng” bằng cách áp dụng các từ ngữ cụ thể loại trừ hoặc khẳng định phạm vi bảo hiểm của các sự kiện mạng.

“Các công ty bảo hiểm cũng đã kết hợp các giới hạn phụ về phạm vi bảo hiểm cho bảo hiểm mạng, tăng phí bảo hiểm và / hoặc yêu cầu vệ sinh mạng mạnh mẽ hơn cho người được bảo hiểm”, Fitch bình luận.

Cùng với bảo hiểm thích hợp, Fitch khuyến nghị đánh giá mối đe dọa liên tục và phân đoạn cơ sở hạ tầng CNTT, đồng thời cho biết xếp hạng có thể bị ảnh hưởng bởi gián đoạn thanh toán liên tục, thay đổi trong khả năng tiếp cận nguồn vốn và ảnh hưởng lâu dài đến nhượng quyền thương mại hoặc danh tiếng.

Báo cáo viết tiếp: “Mặc dù Fitch coi việc gia tăng các cuộc tấn công mạng là yếu tố tiêu cực về tín nhiệm, song mọi sự cố sẽ được đánh giá trong bối cảnh hồ sơ tín nhiệm của mỗi công ty phát hành”.

Fitch trích dẫn số liệu từ nhà cung cấp bảo mật SonicWall cho thấy các cuộc tấn công ransomware đã tăng 105% lên 623 triệu, bao gồm các cuộc tấn công vào chính phủ, y tế, giáo dục và bán lẻ.

Fitch cũng cho biết cuộc tấn công NotPetya năm 2017 là một ví dụ về rủi ro lan tỏa vì ban đầu nó nhắm mục tiêu vào các thực thể Ukraine nhưng cuối cùng lại ảnh hưởng đến các hệ thống máy tính trên toàn cầu, gây thiệt hại hàng tỷ USD.

RMS mở rộng mô hình dự báo rủi ro biến đổi khí hậu

(INN) – Công ty mô hình thảm họa RMS đã mở rộng bộ mô hình biến đổi khí hậu, cho phép khách hàng đánh giá một loạt các nguy cơ và khu vực rộng hơn.

Các mô hình mới sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 6 để dự báo các nguy cơ lớn bao gồm Lũ lụt ở Hoa Kỳ, Cháy rừng Hoa Kỳ và Bão Nhật Bản (bao gồm cả bão nhiệt đới gây ra lũ lụt trong đất liền).

Mô hình Biến đổi Khí hậu Bão Bắc Đại Tây Dương hiện tại sẽ kết hợp các dự báo mực nước biển dâng cho Hoa Kỳ, bao gồm tác động của chuyển động đất theo phương thẳng đứng, chẳng hạn như các khu vực đất chìm trong vùng Vịnh.

RMS cho biết các mô hình biến đổi khí hậu của họ giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về phân tích biến đổi khí hậu trong các hoạt động bảo lãnh phát hành và quản lý danh mục đầu tư, đồng thời hỗ trợ các yêu cầu ngày càng tăng của các yêu cầu pháp lý.

Các mô hình mới sẽ bổ sung cho bộ sản phẩm hiện có được ra mắt vào năm ngoái, bao gồm cả Mô hình Lũ lụt ở Châu Âu, Bão gió Châu Âu và Các Mô hình Biến đổi Khí hậu Bão Bắc Đại Tây Dương.

Swiss Re bổ nhiệm Giám đốc Điều hành Trung Quốc

(INA) – Công ty bảo hiểm thương mại Swiss Re Corporate Solutions đã bổ nhiệm Jeffrey Pan làm Giám đốc điều hành mới của chi nhánh Trung Quốc.

Pan, người đã có 17 năm kinh nghiệm, trước đây là Tổng Giám đốc của Công ty TNHH Tư vấn Quốc tế AIG (Thượng Hải). Ông cũng là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Kế hoạch & Đầu tư Doanh nghiệp và Tiếp thị Kỹ thuật số Trung Quốc. Trước khi gia nhập AIG, Jeffrey làm việc tại Gen Re, đơn vị tái bảo hiểm của Berkshire Hathaway Corp và PICC.

Pan sẽ làm việc tại trụ sở Thượng Hải và cũng sẽ là thành viên của Nhóm Điều hành Giải pháp Doanh nghiệp Châu Á Thái Bình Dương.

Việc bổ nhiệm sẽ có hiệu lực vào ngày 11 tháng 4 năm 2022.

Bảo hiểm Bupa bổ nhiệm Giám đốc điều hành mới

(INA) – Công ty bảo hiểm chuyên biệt về sức khỏe Bupa Hồng Kông đã bổ nhiệm ông Andrew Merrilees làm Giám đốc điều hành mới.

Trước khi được thăng chức, Merrilee là Giám đốc kinh doanh bảo hiểm của Bupa tại Hồng Kông. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm và tư vấn, Merrilee đã dẫn dắt công ty hướng tới sự đổi mới lấy khách hàng làm trung tâm xung quanh các giải pháp sức khỏe toàn diện tại Hồng Kông và đã thúc đẩy sự phát triển đáng kể trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm.

Trong vai trò mới của mình, ông Merrilee sẽ dẫn dắt quá trình chuyển đổi của công ty nhằm củng cố vị trí độc nhất của Bupa ở Hồng Kông nhằm mang đến trải nghiệm chăm sóc sức khỏe toàn diện với cả bảo hiểm sức khỏe thông qua thương hiệu Bupa và cung cấp sức khỏe thông qua Quality HealthCare, một trong những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân của Bupa. Merrilee cũng sẽ tham gia cùng nhóm Hồng Kông để thực hiện mục tiêu bền vững của Bupa là làm cho một thế giới tốt đẹp hơn với tư cách là một đối tác chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy và có trách nhiệm, ủng hộ sức khỏe cộng đồng và hành tinh.

Lloyd’s bổ nhiệm Cố vấn Đặc biệt và Giám đốc Nhân sự

(INN) – Lloyd’s đã bổ nhiệm ông Des Potter làm Cố vấn Đặc biệt cho Giám đốc tài chính kiêm Giám đốc hoạt động Burkhard Keese và cô Sara Gomez làm Giám đốc Nhân sự.

Vai trò cố vấn tập trung vào việc giúp các nhà đầu tư tiếp cận với Lloyd’s dễ dàng hơn, bao gồm cả thông qua phương tiện chuyển đổi rủi ro London Bridge Risk PCC.

Ông Potter gần đây nhất là Giám đốc điều hành Guy Carpenter của GC Securities trong một thập kỷ, và cũng là thành viên của tổ công tác Nhóm Thị trường Luân Đôn làm việc về luật Chuyển đổi rủi ro của Vương quốc Anh, và trước đây ông đã từng đảm nhiệm các vị trí tại Aon Benfield Securities và Ngân hàng Barclays.

Bình luận về sự kiện này, ông Keese nói: “Des có nhiều kinh nghiệm về thị trường vốn và mang lại kiến ​​thức sâu rộng về chuyển đổi rủi ro từ tái bảo hiểm sang chứng khoán. Việc bổ nhiệm này nhấn mạnh sự tập trung của Lloyd vào việc giúp các nhà đầu tư có thể tiếp cận thị trường của chúng tôi để hỗ trợ các tổ chức hợp vốn tại Lloyd’s”, đồng thời bổ nhiệm sẽ củng cố vị trí của Lloyd như một “ ựa chọn đáng tin cậy cho các nhà đầu tư tổ chức”.

Ông Potter cho biết ông là người ủng hộ mạnh mẽ khả năng đánh giá rủi ro trên thị trường của Lloyd và sự dẫn đầu trong nhiều loại hình kinh doanh.

“Vai trò mới này mang đến cơ hội thú vị cho tôi để góp phần tăng cường khả năng tiếp cận thị trường vốn, hỗ trợ việc đánh giá rủi ro và cải thiện trải nghiệm cho các nhà đầu tư,” ông nói.

Cô Gomez đã giữ các vai trò tương tự tại fintech Greensill và Moss Bros, sau bảy năm làm việc tại Direct Line Group. Cô gia nhập Lloyd’s vào tháng 7 và được bổ nhiệm làm Giám đốc nhân sự tạm thời và là thành viên của Ủy ban điều hành Lloyd’s vào tháng 12.

Với tư cách là Giám đốc Nhân sự, cô sẽ tập trung vào việc phát triển tài năng, khả năng lãnh đạo và chiến lược hòa nhập của Lloyd’s.

“Tôi vui mừng xác nhận Sara đảm nhiệm vai trò mới là Giám đốc nhân sự vào thời điểm quan trọng đối với Lloyd’s Corporation khi chúng tôi phát triển tài năng và chiến lược hòa nhập của mình. Sara là một nhà lãnh đạo đã được chứng minh, và trong thời gian ngắn làm việc tại Lloyd’s, cô ấy đã có những đóng góp đáng kể và có giá trị”, CEO John Neal cho biết.

Axa XL bổ nhiệm Giám đốc điều hành Tái bảo hiểm

(INN) – Axa XL đã bổ nhiệm bà Nancy Bewlay làm Giám đốc điều hành Tái bảo hiểm, quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Công ty tái bảo hiểm cho biết, bà Bewlay tiếp quản vị trí của ông Charles Cooper, người đã “quyết định từ chức” sau hơn 20 năm làm Giám đốc điều hành cấp cao trong lĩnh vực tái bảo hiểm của hãng.

Axa XL cho biết hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm của họ “nằm trong số các nhà tái bảo hiểm hàng đầu thế giới, cung cấp các giải pháp bao gồm tái bảo hiểm tài sản, thương vong và đặc biệt”.

Bà Bewlay có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành và từng đảm nhiệm các vai trò cấp cao tại XL Catlin và sau đó là Axa XL.

Gần đây nhất, bà là Giám đốc Đánh giá rủi ro toàn cầu chịu trách nhiệm về quản trị, định phí và lợi nhuận trong hoạt động đánh giá rủi ro của Axa XL trên toàn cầu.

BTV (Tổng hợp).