TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 08

Aviva tiếp tục rút khỏi Indonesia; Prudential thoái vốn tại Mỹ, tập trung vào châu Á; PJICO và BSH bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc

  1. Tin trongnước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

ABIC bồi thường bảo hiểm giông lốc và mưa đá tại Yên Bái

(ABIC) – Đêm ngày 02 và rạng sáng ngày 03/03/2020, giông lốc xảy ra liên tiếp tại địa bàn 2 tỉnh Yên Bái và Lai Châu gây thiệt hại lớn về tài sản. Cụ thể tại Yên Bái có trên 2700 nhà dân bị tốc mái, hàng trăm hecta lúa, hoa màu bị giập nát,tại Lai Châu cũng có trên 200 nhà dân và hơn 70 ha hoa màu, chè bị hư hỏng.

Đối với tài sản của Agribank, do có sự chỉ đạo sát sao nâng cao các biện pháp phòng chống lụt bão nên mức độ ảnh hưởng và thiệt hại về tài sản thấp. Tại Agribank tỉnh Yên Bái có 02 xe ô tô bị tổn thất với ước tính thiệt hại khoảng 30 triệu đồng, một số cửa kính, cửa buồng máy ATM bị vỡ, hỏng, tại Agribank Tỉnh Lai Châu bị vỡ nhiều cửa kính, vách kính chắn gió, biển bảng do mưa đá, 06 xe ô tô của khách hàng vay vốn Agribank tỉnh Lai Châu cũng bị thiệt hại trong đợt giông lốc trên.

Do tính chất phức tạp của thời tiết, ABIC đã cử cán bộ tại địa bàn kịp thời phối hợp với với Agribank trong công tác đề phòng, hạn chế tổn thất, có mặt tại hiện trường để kịp thời ghi nhận và cùng Agribank tạm thời khắc phục hậu quả đảm bảo hoạt động của Ngân hàng không bị gián đoạn. Đối với các khách hàng mua bảo hiểm tại ABIC vay vốn Agribank bị tổn thất, ABIC đã kịp thời hướng dẫn khách hàng, giám định tổn thất và giải quyết bồi thường quyền lợi bảo hiểm.

Từ năm 2019 đến nay, tại Agribank tỉnh Yên Bái có 640 xe ôtô, 92 ngôi nhà và 156 khách hàng tham gia bảo hiểm tài sản, tại Agribank tỉnh Lai Châu có 152 xe ô tô và 24 khách hàng tham gia bảo hiểm tài sản. Đối với tài sản cố định, Agribank hiện đang tham gia bảo hiểm tại ABIC toàn bộ nhà cửa, vật kiến trúc, máy móc trang thiết bị, thiết bị điện tử, hệ thống ATM. ABIC sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với Agribank trong công tác khắc phục, giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho Ngân hàng và khách hàng vay vốn tại Agribank đồng thời tiếp tục ghi nhận và giải quyết các trường hợp phát sinh.

MAP Life đã chi trả bảo hiểm hơn 1.500 tỷ đồng cho khách hàng

(ĐTCK) – Trong 3 tháng đầu năm 2020, Mirae Asset Prévoir (MAP Life) đã chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 30 trường hợp với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.  

Cụ thể, khách hàng B.X.T tham gia hợp đồng bảo hiểm từ tháng 10/2019 với mức phí đóng bảo hiểm định kỳ theo quý là hơn 1,6 triệu đồng. Tuy nhiên, vào tháng 11/2019, ông B.X.T đã không may tử vong do tai nạn. MAP Life đã chi trả quyền lợi bảo hiểm 275 triệu đồng bao gồm quyền lợi bảo hiểm cơ bản và quyền lợi bảo hiểm tử vong do tại nạn gấp 500% số tiền bảo hiểm.

Trước đó, MAP Life cũng thực hiện chi trả cho gia đình khách hàng N.T.H và N.H.H là hai khách hàng tham gia hợp đồng Bảo hiểm Bảo vệ thu nhập gia đình, không may bị tử vong do tai nạn. Tổng số tiền chi trả cho 3 trường hợp này là gần 400 triệu đồng.

Việc công ty khẩn trương thực hiện chi trả theo đúng cam kết trong hợp đồng bảo hiểm đã giúp những người thân của khách hàng kịp thời có được nguồn tài chính để trang trải cuộc sống, giảm bớt gánh nặng tài chính khi không may mất đi người trụ cột trong gia đình, đồng thời đảm bảo trách nhiệm với khách hàng và đối tác theo đúng các cam kết trong hợp đồng bảo hiểm.

Cũng theo thông tin từ MAP Life, tính đến năm 2019, Công ty đã chi trả quyền lợi bảo hiểm cho hơn 400.000 trường hợp với tổng giá trị hơn 1.500 tỷ đồng cho khách hàng, bao gồm quyền lợi bảo hiểm, quyền lợi đáo hạn. Biên khả năng thanh toán hơn 2.000%, cao hàng đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ, là yếu tố tạo nền tảng tài chính vững chắc để MAP Life đảm bảo các cam kết lâu dài với khách hàng và thị trường Việt Nam.

  1. Một vòng doanh nghiệp

PTI và VPF ký kết hợp tác bảo hiểm Giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia 2020

(PTI) – Ngày 3/3/2020, tại trụ sở Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác bảo hiểm và truyền thông cho các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020 giữa PTI và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Buổi lễ có sự tham gia của ông Bùi Xuân Thu – Tổng giám đốc PTI và ông Trần Anh Tú – Tổng giám đốc VPF.

Theo đó, PTI là đơn vị bảo hiểm cho gần 900 cầu thủ và trọng tài tham gia 3 giải đấu của năm 2020: Giải Bóng đá Vô địch Quốc gia Việt Nam (V.League 1); Giải Hạng Nhất Quốc gia (V.League 2) và Cúp Quốc gia (National Cup) năm 2020. PTI sẽ chi trả các chi phí y tế phát sinh do chữa trị chấn thương trong thời gian tập luyện, làm nhiệm vụ và thi đấu tại các giải trên. Số tiền bảo hiểm lên đến 300 triệu đồng đối với cầu thủ và 200 triệu đồng đối với trọng tài.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Trần Anh Tú cho biết: Sau 2 năm hợp tác với PTI, VPF đánh giá cao chất lượng dịch vụ cũng như tiến độ giải quyết bồi thường nhanh chóng của PTI. Hợp đồng bảo hiểm đã đem lại sự an tâm rất lớn để các cầu thủ cống hiến, đem lại những giải đấu thành công. Chắc chắn trong thời gian tới, VPF sẽ tiếp tục hợp tác cùng PTI trong nhiều dự án quan trọng khác.

Được biết, PTI bắt đầu đồng hành cùng VPF từ mùa giải năm 2018. Vào mùa giải năm 2019, PTI đã thực hiện chi trả bồi thường cho nhiều cầu thủ không may gặp chấn thương trong quá trình tập luyện như Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Đình Trọng… Đối với những cầu thủ trẻ, nếu không may mắc phải những chấn thương nghiêm trọng, ngoài việc phải chịu thiệt thòi khi không thể phát triển 100% sự nghiệp thì kinh phí để điều trị cũng là một vấn đề nan giải. Việc các cầu thủ, trọng tài được trang bị bảo hiểm sẽ giúp tất cả các bên từ CLB, bên chấn thương hoặc bên gây chấn thương chủ động trong mọi hoàn cảnh, không bị rơi vào cảnh khó xử vì những khoản kinh phí lớn.

PTI hiện nay là doanh nghiệp bảo hiểm đứng đầu thị trường về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Năm 2019, doanh thu từ sản phẩm này của PTI đạt 2.200 tỷ đồng, tăng trưởng gần 70%, chiếm gần 40% tổng doanh thu của PTI.

PJICO và LOTTE Finance Việt Nam ký kết hợp tác

(PJICO) – Ngày 05/3/2020, tại trụ sở của PJICO, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (“PJICO”) và Công ty Tài chính TNHH MTV LOTTE Việt Nam (“LOTTE Finance”) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác để phân phối sản phẩm bảo hiểm sức khỏe PJICO tới các khách hàng của LOTTE Finance.

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác được ký kết, PJICO và LOTTE Finance cùng xây dựng những lợi ích gia tăng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng về bảo hiểm trọn gói, nhanh chóng và tiện lợi. Theo đó, LOTTE Finance sẽ triển khai tích hợp “Bảo hiểm sinh mạng cho người vay” đối với dịch vụ tài chính dành cho khách hàng của mình tại các điểm giới thiệu dịch vụ (SIP) trên cả nước trong tháng 3 này. Sản phẩm “bảo hiểm sinh mạng cho người vay” của PJICO áp dụng cho công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống hợp pháp tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, từ đủ 18 tuổi đển 65 tuổi. Số tiền bồi thường lên đến 100.000.000 VNĐ với mỗi hợp đồng bảo hiểm được ký kết.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Đào Nam Hải, Tổng Giám đốc PJICO chia sẻ: “Với sự hỗ trợ, kết nối của cổ đông chiến lược nước ngoài Samsung Fire and Marine Insurance Co., LTD (SFMI) – đại diện tại Việt Nam là Samsung Vina Insurance, việc bắt tay hợp tác hai bên đã được mở ra, và tôi tin tưởng PJICO sẽ mang lại cho khách hàng LOTTE Finance những sản phẩm, dịch vụ ưu việt nhất trên thị trường”.

Việc bắt tay hơp tác với PJICO một lần nữa cho thấy sự nỗ lực của LOTTE Finance trong việc hướng đến cam kết mang tới khách hàng những sản phẩm tài chính đa dạng, hữu ích và nhân văn, mặt khác khẳng định sự nhất quán trong tôn chỉ kinh doanh đặt khách hàng là trung tâm của LOTTE Finance. Hoạt động hợp tác này đồng thời hứa hẹn mang tới những giá trị và kết quả thiết thực cho cả hai bên.

Tại lễ ký kết, ông Kim Jong Geuk – Tổng Giám đốc LOTTE Finance cho biết: “Mục tiêu của LOTTE Finance không chỉ là Công ty tài chính đơn thuần. Chúng tôi mong muốn đem đến cho khách hàng những giá trị và lợi ích vượt ngoài mong đợi. Sự hợp tác này là cơ hội để cả hai bên chia sẻ thế mạnh, thúc đẩy và hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động bán chéo sản phẩm, hướng tới việc cung cấp dịch vụ an toàn, chuyên nghiệp, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Tôi hi vọng trong thời gian tới, với sự phối hợp chặt chẽ đôi bên, LOTTE Finance cùng PJICO sẽ cho ra đời thêm nhiều sản phẩm hiện đại, linh hoạt, phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng.”

LOTTE Finance là công ty con với 100% vốn sở hữu của công ty LOTTE Card, trực thuộc Tập đoàn LOTTE,  có trụ sở tại Hà Nội và chính thức ra mắt dòng sản phẩm tài chính tiêu dùng đầu tiên tại thị trường Việt Nam từ năm 2018. Các sản phẩm chính của LOTTE Finance bao gồm cho vay tiền mặt, vay trả góp và phát hành thẻ tín dụng.

LOTTE Finance hiện đã phát triển mạng lưới kinh doanh lên hơn 20 điểm giới thiệu dịch vụ  tại 16 tỉnh thành, và 3 văn phòng làm việc đặt  tại Hà Nội, Hồ Chí Minh cùng gần 1.000 nhân sự làm việc trên cả nước.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng cùng nền tảng công nghệ quản lý tín dụng tiên tiến được kế thừa từ công ty mẹ tại Hàn Quốc (Fintech, Big Data), LOTTE Finance đã nghiên cứu, phát triển và cho ra đời các sản phẩm cùng giải pháp tài chính linh hoạt, thuận tiện để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Việt. Tính đến thời điểm nay, các dòng sản phẩm đã ra mắt của công ty bao gồm thẻ tín dụng LOTTE Finance Visa, LOTTE Finance Visa platinum, thẻ tín dụng liên kết (LOTTE Department Store – LOTTE Finance visa, LOTTE Mart – LOTTE Finance visa) và thẻ tín dụng doanh nghiệp.

PJICO bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc mới

(PJICO) – Ngày 05/03/2020, Tổng công ty Bảo hiểm PJICO tổ chức “Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc”, theo đó, bà Nguyễn Thị Hương Giang – Trưởng phòng Bảo hiểm Tài sản kỹ thuật chính thức tiếp nhận cương vị mới Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 05/03/2020.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Ngọc Năm – Chủ tịch HĐQT đánh giá bằng năng lực, trình độ chuyên môn, thâm niên công tác, bà Nguyễn Thị Hương Giang đã nhận được tín nhiệm của các cấp và nay, HĐQT quyết định bổ nhiệm vị trí mới Phó Tổng Giám đốc. Việc HĐQT nhất trí bổ nhiệm 01 Phó Tổng Giám đốc trong Quý I/2020 nhằm đáp ứng yêu cầu công việc, nhiệm vụ, và mang tính kế thừa, tiếp nối bởi một thành viên lãnh đạo cấp cao sẽ nghỉ công tác theo chế độ trong thời gian tới. Như vậy, Ban điều hành PJICO sẽ bổ sung 01 nữ Phó Tổng Giám đốc và là duy nhất, đó cũng là điểm tích cực nhằm kết nối, khơi gợi đội ngũ CBNV nữ, khẳng định nét văn hóa, đặc trưng PJICO và có các cơ hội phát triển mới.

Cũng trong buổi lễ, thay mặt Ban Tổng Giám đốc, Ông Đào Nam Hải – Tổng Giám đốc chia sẻ: Ngoài các vị trí công tác đảm nhiệm, trong suốt hơn 10 năm là Trưởng phòng BH Tài sản kỹ thuật, bà Nguyễn Thị Hương Giang đã góp phần lớn phát triển nghiệp vụ Tài sản kỹ thuật, và hiện, đây là một trong những nghiệp vụ có quy mô doanh thu cao nhất tại PJICO. Với sự nhiệt huyết, tố chất kinh doanh, sự tận tâm, tinh thần chia sẻ, Ban Tổng Giám đốc tin tưởng và kỳ vọng bà Nguyễn Thị Hương Giang sẽ gánh vác tốt công việc chung cùng Ban điều hành nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng doanh thu năm 2020, cũng như đưa PJICO phát triển mạnh mẽ, bứt phá trong thời gian tới.

Khép lại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hương Giang phát biểu cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ, tín nhiệm của HĐQT, Ban Lãnh đạo và các cộng sự, đồng nghiệp; trong vai trò mới được giao, bà sẽ nỗ lực trau dồi năng lực quản lý, lãnh đạo, cam kết đoàn kết, nhất trí cùng Ban Lãnh đạo và toàn thể CBCNV xây dựng ngôi nhà PJICO phát triển vững chắc trên thị trường.

BSH bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc

(BSH) – Ngày 02 tháng 03 năm 2020, tại Văn phòng Trụ sở chính Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội, đã diễn ra lễ bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc BSH.

Tham dự lễ bổ nhiệm có: Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội; cùng sự tham gia của Ban Kiểm soát, Ban Điều hành, Lãnh đạo các Ban và Đơn vị. Thay mặt Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội, Ông Nguyễn Tất Thắng – Giám đốc Ban Tổ chức – Hành  chính đã đọc quyết định: Tiếp nhận và bổ nhiệm bà Trịnh Thị Xuân Dung giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội, kể từ ngày 02/03/2020, thời hạn bổ nhiệm là: 01 năm. Sau nghi thức đọc quyết định, Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT đã trao quyết định và hoa cho Phó Tổng Giám đốc mới của BSH.

Bà Trịnh Thị Xuân Dung, sinh năm 1972, tại Thanh Hóa. Ngày 06/04/2012, bà bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ chuyên ngành Kinh tế học (Kinh tế bảo hiểm). Bà Trịnh Thị Xuân Dung chính thức đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc của BSH kể từ ngày 02/03/2020 dưới sự quản lý, điều hành của Tổng Giám đốc, chịu trách nhiệm tham mưu, giúp việc cho Tổng Giám đốc trong lĩnh vực được phân công, ủy quyền, thực hiện đúng Điều lệ Tổng Công ty và Pháp luật Nhà nước.

Đầu năm 2020, Việt Nam và thế giới cùng nhau căng mình ứng phó với dịch bệnh COVIID-19 do chủng virus corona gây ra, xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc). Đứng trước tình hình đó, BSH đã kịp thời đưa ra chương trình bảo hiểm nCoV Shield. Ra mắt ngày 10/02/2020, tính đến thời điểm hiện tại, chương trình bảo hiểm nCoV Shield của BSH đã bảo vệ hơn 13.000 cán bộ công nhân viên của 20 doanh nghiệp khắp cả nước. Chương trình bảo hiểm nCoV Shield được hình thành từ ý tưởng chiếc khiên với ý nghĩa trở thành tấm lá chắn để bảo vệ nguồn nhân lực – tài sản quý giá của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, BSH hy vọng sản phẩm bảo hiểm nCoV Shield sẽ giúp cán bộ nhân viên ổn định tâm lý để yên tâm làm việc, từ đó giúp các doanh nghiệp ổn định năng suất và góp phần vào sự ổn định của nền kinh tế trong giai đoạn này.

MIC ra mắt Bảo hiểm tín dụng thương mại

(MIC) – Bảo hiểm tín dụng thương mại không còn là khái niệm xa lạ mà đây là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lớn đặc biệt doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu đã lựa chọn bảo hiểm tín dụng để bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp trong các giao dịch quốc tế. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ giao dịch thương mại nội địa vẫn còn khá lạ lẫm với loại hình bảo hiểm này.

Trong tháng 2/2020, MIC đã cho ra mắt Bảo hiểm tín dụng thương mại giúp doanh nghiệp chủ động lựa chọn cho mình “tấm áo giáp an toàn” trong giao dịch thương mại.

Bảo hiểm tín dụng thương mại MIC là giải pháp an toàn cho các doanh nghiệp lớn hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ khi thực hiện các giao dịch với phương thức thanh toán chậm ở phạm vi giao dịch quốc tế cũng như nội địa.

Bảo hiểm tín dụng thương mại MIC bảo đảm an toàn tín dụng cho doanh nghiệp Việt với những điểm lợi ích nổi bật như sau:

– Doanh nghiệp được bồi thường cho những rủi ro không thu hồi được nợ/ khách hàng không có khả năng thanh toán.

– Công cụ hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp xuất khẩu giúp hạn chế rủi ro và tăng ưu thế trong cạnh tranh.

– Giúp doanh nghiệp an tâm giao dịch mở rộng thị trường.

– Giúp doanh nghiệp cải thiện khả năng quản lý tín dụng nội bộ. Giảm dự phòng nợ xấu.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Hanwha Life Việt Nam trao tặng 3.257 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo

(ĐTCK) – Hanwha Life Việt Nam vừa phối hợp cùng Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP HCM tiếp tục thực hiện dự án trao thẻ bảo hiểm y tế cho bà con nghèo tại một số địa phương.  

Theo đó, năm nay, Hanwha Life Việt Nam sẽ trao tặng 3.257 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo tại TP.HCM, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bến Tre với tổng kinh phí là 974 triệu đồng. Dự án được chính thức khởi động bằng buổi lễ trao tài trợ giữa Hanwha Life Việt Nam và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cuối tuần qua.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp, Hanwha Life Việt Nam thực hiện dự án này và năm nay dự án mang ý nghĩa thiết thực hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Gần 11 năm qua, Hanwha Life Việt Nam đã tài trợ hơn 30 tỉ đồng cho nhiều dự án cộng đồng. Theo đó, Hanwha Life Việt Nam đã trao tặng 53.570 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, xây dựng hơn 160 căn nhà tình thương, trao 5 trung tâm y tế trên khắp cả nước.

Ngoài ra, công ty đã xây dựng hai trường học, trao tặng nhiều học bổng, xe đạp và tổ chức các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều địa phương.

  1. Tin quốc tế

Aviva tiếp tục rút khỏi thị trường Indonesia

(IAN) – Aviva đã đồng ý bán toàn bộ cổ phần của mình trong liên doanh tại Indonesia, Astra Aviva Life, cho đối tác liên doanh là Astra International.

Việc kinh doanh đã được xem xét kể từ khi Tổng Giám đốc Aviva, ông Maurice Tulloch, quyết định chỉ duy trì hoạt động tại Singapore và Trung Quốc vào tháng 11. Công ty đã bán cổ phần Hồng Kông của mình cho nhà đầu tư Hillhouse Capital trong khi hoạt động tại Việt Nam vẫn đang được xem xét.

Giao dịch dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 4 năm 2020 và tuân theo một số điều kiện đóng cửa, bao gồm phê duyệt theo quy định tại Indonesia và hoàn tất việc Ngân hàng Bangkokmua lại Ngân hàng Permata, đối tác bancassurance của Aviva Indonesia.

Các cổ đông của Ngân hàng Bangkok đã thông qua việc mua lại Permata Bank vào ngày 5/3.

Lợi nhuận hoạt động từ nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe của Aviva Châu Á đã tăng 5% lên mức 276 triệu bảng (tương đương 356,6 triệu USD) trong năm tài chính 2019.

Ngoại trừ Friends Provident International (đã thoái vốn) và chi nhánh Hồng Kông (được bán vào năm ngoái cho Hillhouse Capital), lợi nhuận hoạt động tăng 29% lên 157 triệu bảng (202,8 triệu USD).

Lợi nhuận của chi nhánh Singapore được cải thiện 14% lên 145 triệu bảng (187,4 triệu USD), nhờ kết quả của sự tăng trưởng liên tục trong kênh tư vấn tài chính Aviva, tăng khối lượng kinh doanh mới và cải thiện lợi nhuận của bảo hiểm sức khỏe. Trong khi đó, lợi nhuận chi nhánh Trung Quốc đã tăng 18% lên 25 triệu bảng (32,3 triệu USD).

Prudential sẽ rút khỏi thị trường Mỹ, tập trung vào châu Á

(IAN) – Ban điều hành Prudential đang chuẩn bị thoái vốn tại chi nhánh Hoa Kỳ Jackson Life.

Theo một báo cáo trên The Times, Prudential đang tìm cách niêm yết công ty này trên thị trường chứng khoán Mỹ hoặc hình thành một quan hệ đối tác vốn cổ phần tư nhân có thể cho phép sử dụng vốn để hỗ trợ mở rộng hơn nữa hoạt động ở châu Á.

Third Point, một quỹ phòng hộ(Hedge Fund)  ở New York do ông Dan Loeb đứng đầu, tiết lộ vào tháng trước rằng họ đã sở hữu gần 5% cổ phần của Prudential khi họ yêu cầu ban lãnh đạo rời khỏi trụ sở ở London và tách Jackson khỏi các hoạt động tại Châu Á tăng trưởng cao của Prudential. Loeb tin rằng việc tách Jackson có thể làm tăng gấp đôi giá trị của Tập đoàn vào năm 2023.

Đó là một chiến lược mà ít người quan sát bên ngoài không đồng ý. Khi rút vốn khỏi hoạt động kinh doanh tại Vương quốc Anh vào năm ngoái, Prudential đã tuyên bố vào thời điểm đó rằng: “các doanh nghiệp khác biệt với cơ hội thị trường khác biệt” nên tập trung vào các ưu tiên chiến lược của riêng mình dưới sự quản lý của các ban điều hành khác nhau.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Prudential, ông Mike Wells, phát biểu khi thoái vốn khỏi M&G hồi năm ngoái: “Hiện tại Prudential là doanh nghiệp lấy thị trường Châu Á làm chủ đạo, tập trung vào các thị trường tăng trưởng cơ cấu”.

Hồi tháng trước, tin tức cho biết Prudential đang tìm cách kiểm soát 100% liên doanh với Citic tại Trung Quốc. Ban điều hành đang trong quá trình thảo luận với chính quyền Trung Quốc trướckhi sẽ nộp đơn chính thức.

Prudential tăng trưởng trên diện rộng trong khu vực

(AIR) – Tập đoàn bảo hiểm Prudential thông báo cho biết, lợi nhuận hoạt động (điều chỉnh) từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại châu Á tăng 14% đạt 2.993 triệu USD, trong đó Hồng Kông tăng 24% lên 734 triệu đô la, thể hiện khả năng phục hồi của doanh nghiệp bảo hiểm.

Lợi nhuận hoạt động (điều chỉnh) từ hoạt động liên tục của Tập đoàn Prudential đạt 5.310 triệu USD vào năm 2019, tăng 20% so với năm trước.

Prudential công bố những kết quả này trong báo cáo tài chính năm 2019. Thuật ngữ “Lợi nhuận hoạt động (điều chỉnh)” có nghĩa là lợi nhuận hoạt động của IFRS được điều chỉnh dựa trên lợi nhuận đầu tư dài hạn từ hoạt động liên tục.

Ông Mike Wells, Tổng Giám đốc Tập đoàn Prudentials, cho biết: “Trong năm 2019, Tập đoàn đã đạt được hiệu suất hoạt động tích cực, mặc dù có nhiều biến động kinh tế vĩ mô và địa chính trị quan trọng. Chiến lược rõ ràng và sự triển khai mạnh mẽ của chúng tôi đã cho phép đạt được cả hai mục tiêu là tăng trưởng có lợi nhuận và định vị bản thân để phát triển hơn nữa trong tương lai”.

“Tại Châu Á, chúng tôi tập trung vào các cơ hội tăng trưởng. Chúng tôi đang xây dựng giá trị lâu dài của nhượng quyền thương mại đang phát triển nhanh chóng bằng cách tăng cường mối quan hệ mạnh mẽ với các khách hàng hiện tại và bằng cách có được các mối quan hệ khách hàng mới. Chúng tôi đang tiếp tục tăng cường các kênh đại lý và ngân hàng ở châu Á và khai thác các cơ hội của công nghệ kỹ thuật số, bao gồm Pulse by Prudential, ứng dụng sức khỏe kỹ thuật số đầu cuối mới của chúng tôi. Chúng tôi tiếp tục nhìn thấy các cơ hội đầu tư một cách chọn lọc”.

“Bên ngoài Hồng Kông, chúng tôi đã tăng trưởng 17% doanh số APE và 29% lợi nhuận kinh doanh mới, trong đó bao gồm Trung Quốc với doanh số APE tăng 53%. Do số lượng du khách đến từ Trung Quốc đại lục giảm đã khiến tổng doanh thu APE của Hồng Kông giảm 11% và lợi nhuận kinh doanh mới giảm 12%”.

Doanh số APE là thước đo hoạt động kinh doanh mới bao gồm tổng phí bảo hiểm thường xuyên hàng năm và một phần mười khoản phí bảo hiểm đóng một lần cho các hợp đồng khai thác mới trong năm đối với tất cả các sản phẩm bảo hiểm.

Ông Wells nói rằng sự bùng phát virus Corona đã làm chậm hoạt động kinh tế và làm giảm đà bán hàng ở Hồng Kông và Trung Quốc. Trong điều kiện đó, sự sụt giảm của hoạt động khai thác mới tại các thị trường bị ảnh hưởng dự kiến sẽ tác động đến lợi nhuận kinh doanh khai thác mới.

Mitsui Sumitomo tài trợ 75 triệu USD trái phiếu thảm họa tại Singapore

(IAN) – Bảo hiểm Mitsui Sumitomo, đơn vị trực thuộc Tập đoàn MS&AD, đã tài trợ trái phiếu thảm họa trị giá 75 triệu USD để trang trải cho cơn bão Nhật Bản và rủi ro lũ lụt trong bốn năm.

Các công ty con của MS&AD hiện đã tài trợ cho 5 trái phiếu thảm họa dưới tên Akibare Re.

Vào tháng 2 năm 2016, Mitsui Sumitomo đã trở lại thị trường trái phiếu thảm họa sau bốn năm để phát hành Akibare Re Series 2016-1, một giao dịch trị giá 175 triệu đô la Mỹ của bảo hiểm tái bảo hiểm bão Nhật Bản – sau đó đã được nâng cấp lên 200 triệu USD – nhưng hiệu suất hoạt động có thể đã dẫn đến tổn thất cho các nhà đầu tư sau một vài năm bão hoạt động mạnh.

Trái phiếu thảm họa thứ năm này sẽ được lưu tại Singapore thông qua một phương tiện tái bảo hiểm cho mục đích đặc biệt (SPRV) – và sẽ được phát hành thông qua các trái phiếu loại A Series 2020-1. Mitsui Sumitomo sẽ tìm kiếm bảo hiểm cho danh mục bảo hiểm hỏa hoạn của mình thông qua đợt phát hành này.

Đơn vị dựng sổ (bookrunner) và là đại lý cấu trúc duy nhất là Aon Securities, trong khi AIR Worldwide là công ty xây dựng mô hình rủi ro cho giao dịch này.

Vào tháng 11 năm ngoái, thị trường chứng khoán liên kết bảo hiểm châu Á (ILS) đã chứng kiến hai trái phiếu thảm họa có trị giá bảo vệ tới 225 triệu USD được niêm yết tại Singapore. Đó là trường hợp trái phiếu thảm họa đầu tiên được niêm yết trên một sàn giao dịch châu Á và là lần đầu tiên được một chính phủ quốc gia châu Á tài trợ.

Theo Aon Securities, thị trường trái phiếu thảm họa toàn cầu hiện đã vượt qua quy mô 100 tỷ USD phát hành tích lũy kể từ khi bắt đầu vào năm 1996. Công ty gần đây cũng đã ra mắt một nền tảng trái phiếu thảm họa vị trí riêng cho các giao dịch lớn hơn 25 triệu đô la Mỹ – hứa hẹn tiếp cận thị trường vốn nhanh hơn và rẻ hơn.

Sự tăng trưởng của vốn thay thế sẽ được hoan nghênh tại châu Á để bảo vệ trước những rủi ro thời tiết khắc nghiệt.

Năng lực bảo hiểm rủi ro chính trị ở mức cao

(INN) – Khẩu vị bảo hiểm đối với rủi ro chính trị tăng mạnh và năng lực bảo hiểm trên thị trường chưa bao giờ tốt hơn hiện nay, đó là nhận định của hãng môi giới Marsh trong báo cáo Bản đồ rủi ro chính trị hàng năm.

Trong điều kiện địa chính trị năng động và sự không chắc chắn về kinh tế, thị trường bảo hiểm Rủi ro Chính trị (PRI) đã phát triển chiều sâu đáng kể trong những năm gần đây, báo cáo cho biết. Các doanh nghiệp có thể tìm thấy các giải pháp tiềm năng cho các khía cạnh khác nhau của rủi ro chính trị với PRI, cũng như bảo hiểm bạo lực chính trị và khủng bố và bảo hiểm bắt cóc và đòi tiền chuộc.

Năm 2020, Marsh dự đoán căng thẳng thương mại leo thang sẽ tiếp tục và sẽ dẫn đến bất ổn chính trị và kinh tế.

“Các doanh nghiệp hoạt động ở cả thị trường phát triển và mới nổi phải đối mặt với bối cảnh rủi ro chính trị phức tạp và thường xuyên biến động vào năm 2020”, theo Marsh.

Báo cáo cho biết, sự bùng nổ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 có thể phá vỡ chuỗi cung ứng và thương mại, và căng thẳng thương mại tiếp tục gây ra rủi ro lớn cho nền kinh tế toàn cầu vì những tranh chấp này có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu 700 tỷ USD do sản lượng bị cắt giảm trong năm nay.

“Sự thoát ly khỏi chủ nghĩa đa phương và hợp tác toàn cầu có nghĩa là các chính phủ có thể không sẵn sàng tạo ra một phản ứng phối hợp với một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, trong khi đó có phạm vi giảm kích thích tài chính và tiền tệ”, báo cáo viết.

Sự cạnh tranh Trung-Mỹ sẽ ngày càng sâu sắc vào năm 2020 và ngành công nghiệp công nghệ dự kiến sẽ nổi lên như một chiến trường đặc biệt của hai nước. Các nền kinh tế trên toàn cầu sẽ ngày càng phải lựa chọn giữa các đối tác công nghệ Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Iran, căng thẳng giữa Nga và phương Tây cũng dự kiến sẽ tiếp tục trong năm nay.

Báo cáo cho biết: “mối quan hệ giữa Mỹ và Iran khó có thể được cải thiện và sẽ tạo ra sự bất ổn trong khu vực”.

Ở châu Âu, mối quan hệ tương lai của Vương quốc Anh với Liên minh châu Âu, từ kinh tế đến chính trị đến an ninh, sẽ mất nhiều năm để giải quyết, Marsh nhận định.

Lloyd’s chuẩn bị kế hoạch hoạt động liên tục trước dịch Corona

(INN) – Lloyd’s khẳng định với các thành viên thị trường này rằng họ đã chuẩn bị các kế hoạch kinh doanh liên tục để đảm bảo giao dịch trên toàn cầu không bị gián đoạn nếu diễn biễn dịch do virus Corona trở nên xấu đi.

“Chúng tôi có kế hoạch để đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh ngay cả khi nhận được thông báo chính thức để hạn chế quyền truy cập vào tòa nhà Lloyd’s”, hãng này nói.

“Trong kịch bản này, cùng với Hiệp hội môi giới bảo hiểm London và quốc tế và Hiệp hội thị trường Lloyd’s, chúng tôi đã chuẩn bị các giao thức giao dịch khẩn cấp cho phép thị trường vẫn hoạt động”.

Lloyd’s cho biết các văn phòng của họ ở Thượng Hải và Bắc Kinh đang trong kế hoạch theo từng giai đoạn để dần dần khôi phục lại toàn bộ hoạt động. Còn tại Singapore, tất cả nhân viên đã quay trở lại làm việc tại văn phòng. Hồng Kông cũng đã trở lại giờ làm việc bình thường.

M&A phi nhân thọ quý IV đạt trên 5 tỷ USD

(INN) – Theo nhóm nghiên cứu và tư vấn GlobalData, trong quý IV năm 2019, giá trị các giao dịch mua bán và sáp nhập (M&A) phi nhân thọ đạt khoảng 5,18 tỷ USD.

Giá trị này tăng 28,2% so với quý trước và gần gấp đôi so với quý tương ứng của năm 2018.

Trong đó, khu vực Bắc Mỹ thống trị với 4,7 tỷ USD giá trị các giao dịch trong giai đoạn này.

Thương vụ công ty bảo hiểm HCC trị giá 3,1 tỷ đô la (4,8 tỷ đô la) mua lại Privilege Underwriters là hợp đồng lớn nhất được thực hiện trong quý IV/2019.

FWD bổ nhiệm Giám đốc điều hành các mô hình kinh doanh mới

(IAN) – FWD vừa bổ nhiệm ông Abhishek Bhatia, Giám đốc điều hành FWD Singapore, làm Giám đốc điều hành các mô hình kinh doanh mới của Tập đoàn.

Vai trò mới của ông Bhatiaftime sẽ quản lý sự phát triển của “hoạt động kinh doanh trực tiếp tới khách hàng theo phương thức kỹ thuật số trên toàn công ty cũng như tăng cường cơ cấu và thực hiện các quan hệ đối tác và đầu tư kỹ thuật số”.

Kế nhiệm vị trí của ông Bhatia (ảnh) sẽ là ông Khor Kee Eng, Giám đốc Tài chính FWD Singapore.

Ông Khor là Giám đốc Tài chính của FWD Singapore kể từ khi gia nhập công ty tháng 3 năm 2019. Trước FWD, ông là Giám đốc Tài chính tại Tập đoàn Malaysia Tune Protect và cũng có nhiều thành tích tại QBE và RSA.

Ông Rob Schimek, Giám đốc Thương mại của FWD, nhận xét: “Hiện tại, chúng tôi đang ở vị thế tốt để thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng tiếp theo tại Singapore. Quyết định bổ nhiệm ông Khor là một minh chứng cho nhóm tài năng mạnh mẽ mà chúng tôi có trong toàn tổ chức của mình”.

Hồi tuần trước, Tập đoàn FWD đã bổ nhiệm ông Simeon Preston kế cận ông Schimek làm Giám đốc điều hành. Ông Preston chuyển đến FWD từ Bupa, nơi ông đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành thị trường quốc tế có trụ sở tại Anh.

Tuy nhiên, các quyết định bổ nhiệm ông Khor và Bhatia còn phải chờ sự phê duyệt cuối cùng của cơ quan quản lý nhà nướ.

Tập đoàn FWD đã phát triển nhanh chóng trong khu vực, trở thành một công ty sáng tạo và năng động tại Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Macau, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. FWD phục vụ hơn bảy triệu khách hàng và có hơn 6.400 nhân viên trên khắp châu Á.

BTV (Tổng hợp).