TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 08

Tập đoàn Prudential bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc; Dai-ichi Life Holdings duy trì hiệu quả hoạt động tốt; BIC tăng trưởng hơn 32% trong năm 2022

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 8

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

BIC tạm ứng 210 triệu đồng trong vụ tai nạn giao thông trên đèo Lò Xo

(TBTCO) – Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa thực hiện tạm ứng bồi thường trách nhiệm dân sự xe ô tô về người trong vụ tai giao thông giữa xe tải và xe con tại đèo Lò Xo (tỉnh Kon Tum) làm 02 người tử vong với số tiền 210 triệu đồng.

Được biết, vào khoảng 18h00 tối ngày 12/02/2023, một xe tải lưu thông trên Quốc lộ 14 theo hướng Quảng Nam đi Kon Tum. Khi tới đoạn qua thôn Đăk Nớ, xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum thì bất ngờ xe bị lật nghiêng ra giữa đường, đè lên chiếc xe 5 chỗ lưu thông chiều ngược lại. Vụ tai nạn làm 2 người ngồi trước trên xe 5 chỗ tử vong tại chỗ, 2 người ngồi phía sau bị thương nhẹ.

Ngay khi nhận được thông báo của chủ xe tải, cũng là khách hàng tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới tại BIC, cán bộ BIC đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp với khách hàng và các bên liên quan để nhanh chóng thu thập thông tin, hồ sơ liên quan đến vụ tai nạn.

Trước những mất mát quá lớn về người trong vụ tai nạn, nhằm thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm với khách hàng, giúp chủ xe có tài chính để đền bù cho gia đình các nạn nhân, BIC đã nhanh chóng thực hiện tạm ứng bồi thường về người trong vụ tai nạn trên với mức tạm ứng cao nhất bằng 70% mức bồi thường bảo hiểm quy định tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP ngày 15/01/2021 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, đồng thời tiếp tục khẩn trương triển khai các thủ tục liên quan để chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm cho gia đình người bị nạn.

Với phương châm “khách hàng là trung tâm trong mọi hoạt động”, BIC luôn nỗ lực mang tới cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, trong đó chất lượng công tác bồi thường luôn được quan tâm hàng đầu, hướng tới việc thực hiện quyền lợi nhanh chóng, đầy đủ cho khách hàng khi không may gặp rủi ro. Trước đó, trong vụ tai nạn giao thông tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương ngày 30/10/2022 làm 4 người trong 1 gia đình tử vong, BIC cũng đã nhanh chóng thực hiện tạm ứng 420 triệu đồng cho chủ xe gây tai nạn để chi trả cho thân nhân những người bị nạn chỉ trong vòng 02 ngày làm việc.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Năm 2022: Doanh thu phí bảo hiểm gốc của BIC tăng trưởng hơn 32%

(TBTCO) – Năm 2022, tổng doanh thu phí bảo hiểm công ty mẹ BIC đạt 3.750 tỷ đồng, tăng trưởng 30% so với năm trước, hoàn thành 110% kế hoạch năm.

Tổng công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, năm 2022, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ toàn thị trường đạt 67.608 tỷ đồng, tăng trưởng 16,8% so với năm 2021. Mặc dù vậy, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và sự gia tăng tỷ lệ bồi thường chung của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đã ảnh hưởng lớn tới hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm. Trong bối cảnh đó, bằng sự nỗ lực và những giải pháp kinh doanh chủ động, sáng tạo, BIC vẫn đạt được những kết quả tích cực và toàn diện trong năm 2022.

Báo cáo tại hội nghị về kết quả kinh doanh năm 2022, Tổng giám đốc BIC Trần Hoài An cho biết, năm 2022, tổng doanh thu phí bảo hiểm công ty mẹ BIC đạt 3.750 tỷ đồng, tăng trưởng 30% so với năm trước, hoàn thành 110% kế hoạch năm. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt 3.579 tỷ đồng, tăng trưởng 32% (cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng chung toàn thị trường bảo hiểm phi nhân thọ), giúp BIC tiếp tục củng cố vững chắc vị trí thứ 7 thị trường về thị phần doanh thu phí bảo hiểm gốc. Năm 2022, BIC tiếp tục ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 393 tỷ đồng, hoàn thành 102% kế hoạch được hội đồng quản trị giao. Trong đó, lợi nhuận riêng trước thuế đạt 370 tỷ đồng, hoàn thành 101% kế hoạch năm.

Bên cạnh những kết quả kinh doanh tốt, năm 2022, BIC cũng đạt được nhiều kết quả tích cực ở các mặt hoạt động khác như: được A.M. Best tiếp tục khẳng định xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++; được vinh danh với nhiều danh hiệu, giải thưởng uy tín như Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam, top 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu tại Việt Nam, top 15 doanh nghiệp có năng lực quản trị tài chính tốt nhất Việt Nam, top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam, top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. Đặc biệt, năm 2022, Tổng giám đốc BIC vinh dự được VCCI trao tặng danh hiệu cao quý quốc gia “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Lê Ngọc Lâm – Ủy viên HĐQT, Tổng giám đốc BIDV, đánh giá cao những kết quả ấn tượng mà BIC đã đạt được trong năm 2022. Chỉ đạo đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm của BIC năm 2023, ông Lê Ngọc Lâm đề nghị BIC tiếp tục tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ gắn liền với đảm bảo hiệu quả hoạt động, tiếp tục duy trì vị trí trong top 3 công ty bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu về tỷ suất sinh lời; đẩy mạnh hoạt động bán lẻ, chủ trọng đầu tư cho công nghệ, ứng dụng số hóa trong mọi hoạt động…

Ông Trần Xuân Hoàng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIC, khẳng định với phương châm “Đổi mới, sáng tạo, phát triển bền vững”, toàn hệ thống BIC sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành những mục tiêu được 02 cổ đông lớn BIDV và Fairfax giao, trở thành doanh nghiệp bảo hiểm tăng trưởng mạnh mẽ cả về doanh thu và lợi nhuận, tiếp tục khẳng định vị trí là 1 trong 2 trụ cột kinh doanh chính của BIDV.

AM Best điều chỉnh nâng hạng tín nhiệm tài chính của Bảo hiểm PVI từ B++ (Tốt) lên A-(Xuất sắc)

(TBTCO) – Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế AM Best vừa điều chỉnh xếp hạng năng lực tài chính từ hạng B++ (Tốt) lên hạng A – (Xuất sắc) và xếp hạng năng lực tín dụng dài hạn của tổ chức phát hành từ bbb+ (Tốt) lên “a-“ (Xuất sắc) đối với Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI).

Các xếp hạng trên cho thấy, năng lực tài chính của Bảo hiểm PVI, được AM Best đánh giá là rất mạnh, đồng thời cho thấy hiệu quả hoạt động tốt, hệ thống quản trị rủi ro (ERM) phù hợp. Bảo hiểm PVI còn được hưởng lợi do công ty mẹ của PVI, Tập đoàn HDI, được nâng cao mức xếp hạng tín nhiệm.

Việc điều chỉnh triển vọng nâng hạng phản ánh hoạt động kinh doanh bảo hiểm của Bảo hiểm PVI có sự ổn định vững vàng và khả năng sinh lợi cao.

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm từ kinh doanh bảo hiểm thương mại và công nghiệp có doanh thu cao và hiệu quả. Bảo hiểm PVI báo cáo khả năng sinh lợi từ kinh doanh bảo hiểm ổn định và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân 5 năm là 17% (2017-2021). Theo báo cáo của công ty, phí bảo hiểm tăng mạnh (17%) vào năm 2022. AM Best cho rằng, Bảo hiểm PVI sẽ tiếp tục duy trì khả năng sinh lợi từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm với tỷ lệ kết hợp ròng ở mức xấp xỉ 90% trong trung hạn. Lợi tức đầu tư chủ yếu từ lãi suất tiền gửi và cổ tức, đây vẫn là nguồn đóng góp thường xuyên vào tổng doanh thu của công ty từ trước tới nay.

Vốn hóa điều chỉnh theo rủi ro của Bảo hiểm PVI dự kiến sẽ giảm, mặc dù trong trung hạn vẫn ở mức cao nhất, theo mô hình đánh giá BCAR của AM Best. Sự sụt giảm trên chủ yếu là do sự tăng trưởng của hoạt động kinh doanh bảo hiểm, rủi ro đầu tư cao hơn và tỷ lệ chi trả cổ tức cao. Công ty có danh mục đầu tư với mức độ rủi ro vừa phải, đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp và các quỹ đầu tư tư nhân đang tăng dần, mặc dù phần lớn công ty vẫn đầu tư vào tiền mặt và tiền gửi có kỳ hạn. Các yếu tố đề bù đắp thu nhập chính bao gồm phần lớn doanh thu từ hoạt động tái bảo hiểm.

Bảo hiểm PVI có vị thế vững chắc trên thị trường trong phân khúc kinh doanh bảo hiểm thương mại và công nghiệp, bao gồm bảo hiểm năng lượng, tài sản, kỹ thuật, hàng không và hàng hải, vì công ty là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), một trong những tập đoàn lớn nhất của Nhà nước ở Việt Nam.

Tập đoàn HDI V.a.G. cũng hỗ trợ Bảo hiểm PVI nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật và cung cấp dịch vụ của công ty.

AM Best đánh giá mô hình quản trị doanh nghiệp ERM của công ty là phù hợp với quy mô và mức độ phức tạp của các hoạt động hiện tại của công ty. Bảo hiểm PVI sẽ nhận được sự hỗ trợ giám sát và quản lý rủi ro của Tập đoàn HDI V.a.G…

PVI có lượng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn trên 7.000 tỷ đồng, trong danh mục có trái phiếu bất động sản

(ĐTCK) – Tại Hội nghị Nhà đầu tư “Resilient leaders” chiều 27/2/2023, ông Jens Holger Wohlthat, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần PVI (mã PVI – HOSE) đã trả lời câu hỏi của các quỹ lớn trong và ngoài nước.

Trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư tổ chức, ông Jens Holger Wohlthat cho biết, để cổ phiếu PVI hấp dẫn hơn, PVI sẽ chuyển sang sàn chứng khoán HoSE thay vì HNX như hiện nay, cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực gia tăng chỉ tiêu EPS, đảm bảo duy trì hoạt động hiệu quả, đầu tư an toàn, chi trả cổ tức cao bằng tiền mặt.

Năm 2022, PVI đã chi trả cổ tức bằng tiền mặt lên đến 33%, có quỹ đầu tư đề xuất Công ty nên tính đến việc trả cổ tức bằng cổ phiếu ngoài việc chi trả bằng tiền mặt.

Về đề xuất này, ông Jens Holger Wohltha cho biết, có thể xem xét chi trả bằng cổ phiếu nếu phù hợp, cam kết phân phối tối thiểu 90% lợi nhuận sau thuế cho các cổ đông. Năm 2023 sẽ tiếp tục duy trì tỷ lệ trả cổ tức ở mức cao hơn so với kế hoạch đã được cổ đông thông qua.

Năm 2022, tổng doanh thu của PVI đạt hơn 14.000 tỷ đồng, tăng trưởng 30% so với năm 2021; lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.100 tỷ đồng, duy trì mức tăng trong 5 năm liên tiếp, giúp PVI tiếp tục là duy trì vị trí dẫn đầu cả về doanh thu, lợi nhuận và thị phần ở cả 2 mảng bảo hiểm phi nhân thọ và tái bảo hiểm.

Hiện, Công ty có lượng lớn tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn trên 7.000 tỷ đồng và danh mục trái phiếu, cổ phiếu…

Có quỹ đầu tư băn khoăn liệu PVI có đang nắm giữ trái phiếu bất động sản tiềm ẩn rủi ro không? Phía đại diện PVI cho biết, hiện Công ty có nắm giữ trái phiếu bất động sản nhưng không rủi ro, thuộc diện an toàn cũng như sở hữu danh mục chứng khoán có thanh khoản cao sẵn sàng để thanh toán các nghĩa vụ đối với khách hàng, đối tác…

DB Insurance sẽ trở thành cổ đông chi phối của Bảo hiểm Hàng không (AIC)?

(ĐTCK) – Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không (UPCoM: AIC) vừa công bố thông tin về việc bổ sung nội dung trình ĐHCĐ bất thường tổ chức ngày 27/2/2023 sắp tới về việc chuyển nhượng cổ phiếu.

Cụ thể, hãng bảo hiểm này đã nhận được văn bản của nhóm cổ đông sở hữu gần 75,18 triệu cổ phiếu AIC, chiếm tỷ lệ 75,18% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết của Công ty. Nhóm cổ đông này bao gồm 19 nhà đầu tư cá nhân và 1 nhà đầu tư tổ chức, có kế hoạch chuyển nhượng 75 triệu cổ phiếu AIC cho DB Insurance Co., Ltd (một nhà đầu tư nước ngoài), đồng thời kiến nghị HĐQT Bảo hiểm Hàng không đưa nội dung này vào chương trình họp và trình ĐHCĐ bất thường.

Được biết, hợp đồng chuyển nhượng đã được ký kết vào ngày 22/2 vừa qua và việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện sau khi có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và theo thoả thuận của các bên tại hợp đồng. Phương thức giao dịch là khớp lệnh và/hoặc thoả thuận thông qua hệ thống giao dịch UPCoM. Nếu việc chuyển nhượng thành công, DB Insurance sẽ trở thành công ty mẹ của Bảo hiểm Hàng không với tỷ lệ sở hữu là 75%, nắm quyền chi phối doanh nghiệp này.

DB Insuarance có mặt tại thị trường bảo hiểm Việt Nam đã hơn 10 năm. Tập đoàn bảo hiểm lớn của Hàn Quốc này đã mua cổ phần của bảo hiểm PTI từ năm 2015 và hiện vẫn đang là cổ đông lớn của PTI này với 37% cổ phần.

Bảo hiểm Hàng không được thành lập vào năm 2008 với vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng. Các cổ đông sáng lập đầu tiên của doanh nghiệp này là Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA), Tổng công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), Công ty cổ phần Nam Việt (NAVICO) và các cổ đông khác.

Năm 2022. bảo hiểm hàng không ghi nhận tổng doanh thu hoạt động kinh doanh đạt 3.107 tỷ đồng, hoàn thành 106,7% kế hoạch được giao, tăng trưởng 26,5% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, doanh thu bảo hiểm đạt 2.856 tỷ đồng, hoàn thành 105,3% kế hoạch, tăng trưởng 28,7% so với cùng kỳ 2021; Doanh thu hoạt động tài chính đạt 250,8 tỷ đồng, hoàn thành 125,2% kế hoạch, tăng trưởng 5,8% so với năm 2021.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Chất lượng kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng sẽ được tăng cường

(TBTCO) – Kỳ vọng việc hoàn thiện cơ chế chính sách, cùng với tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra trong thời gian tới sẽ hạn chế được các bất cập đối với hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng, để kênh phân phối này phát triển hiệu quả, lành mạnh và bảo vệ quyền lợi của người tham gia. Đây là khẳng định của ông Ngô Việt Trung – Cục trưởng Cục quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) khi trao đổi với phóng viên TBTCVN.

PV: Thưa ông, thời gian qua có hiện tượng người dân phản ánh bị ngân hàng ép mua bảo hiểm khi vay vốn, hoặc khi gửi tiết kiệm không được tư vấn đầy đủ. Xin ông cho biết, Bộ Tài chính đã có những động thái nào trước thực trạng trên?

Ông Ngô Việt Trung: Trong thời gian gần đây, kênh phân phối bảo hiểm (BH) qua ngân hàng (NH) đã phát triển nhanh chóng và có những đóng góp nhất định vào tổng doanh thu của thị trường BH Việt Nam. Tuy nhiên, do mới phát triển và phát triển nhanh, nên việc quản lý chất lượng dịch vụ BH qua kênh NH còn có những bất cập nhất định như: hiện tượng một số nhân viên NH ép khách hàng mua BH khi vay vốn, hoặc việc tư vấn không đầy đủ khiến một số khách hàng đang nhầm lẫn giữa sản phẩm BH và sản phẩm NH.

Trước thực trạng trên, Bộ Tài chính đã và đang tiến hành các giải pháp đồng bộ để tăng cường tính minh bạch của thị trường và đảm bảo quyền lợi của người tham gia BH. Theo đó, ngay khi nhận được các thông tin phản ánh từ báo chí và các đơn thư phản ánh, khiếu nại của người dân, Bộ Tài chính đã có các công văn chấn chỉnh hoạt động bán BH qua NH, yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện hợp đồng đại lý BH đối với các NH, nghiêm túc tuân thủ quy định. Chúng tôi cũng đã yêu cầu các DNBH tăng cường các biện pháp giám sát chất lượng tư vấn BH của nhân viên tổ chức tín dụng.

Về quy định pháp lý, Bộ Tài chính đã xây dựng và hoàn thiện các quy định tại Luật Kinh doanh BH 2022 và các văn bản hướng dẫn Luật nhằm tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các bên, hướng tới sự phát triển hiệu quả và bền vững thay vì chỉ quan tâm đến tăng trưởng doanh thu như hiện nay.

Cùng với đó, chúng tôi cũng đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động phân phối BH qua NH. Trong năm 2022, Bộ Tài chính đã thực hiện thanh tra chuyên đề về phân phối BH qua NH đối với 4 DNBH. Trong năm 2023, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động phân phối BH qua NH. Trường hợp phát hiện vi phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

PV: Theo đánh giá của ông, cùng với Luật Kinh doanh BH sửa đổi, thì các văn bản hướng dẫn có hạn chế được tình trạng “ép” khách hàng mua BH khi sử dụng các dịch vụ NH hay không?

Ông Ngô Việt Trung: Mặc dù đã có nhiều quy định trước đây, nhưng các văn bản pháp luật mới chỉ quy định chung các nguyên tắc hoạt động đại lý. Vì vậy, Bộ Tài chính đã nghiên cứu, bổ sung tại các văn bản hướng dẫn Luật Kinh doanh BH, nhằm quy định rõ hơn nữa trách nhiệm của NH trong việc tư vấn sản phẩm BH, trách nhiệm của DN trong việc kiểm soát chất lượng hoạt động tư vấn của đại lý.

Bộ Tài chính hiện đã xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh BH (đang trình Chính phủ), trong đó, bổ sung các điều kiện đối với đại lý BH là NH. Đó là: điều kiện về cán bộ phụ trách hoạt động bán BH, điều kiện về số cán bộ tối thiểu được đào tạo đại lý BH đối với mỗi chi nhánh, điều kiện về hệ thống công nghệ thông tin; bổ sung yêu cầu về việc thực hiện ghi âm nội dung tư vấn của đại lý đối với các sản phẩm BH liên kết đơn vị và lưu trữ các bản ghi âm tại DNBH trong vòng 5 năm. Đồng thời, dự thảo Thông tư hướng dẫn một nghị định cũng đã bổ sung rất nhiều quy định khác để tăng chất lượng cho kênh phân phối này.

Chúng tôi kỳ vọng việc hoàn thiện cơ chế chính sách, cùng với việc tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra trong thời gian tới sẽ hạn chế được các bất cập của hoạt động phân phối BH qua NH.

PV: Để bảo vệ quyền lợi của người tham gia BH cũng như phát triển lành mạnh kênh phân phối này, giải pháp nào để chấn chỉnh tình trạng như vừa qua, thưa ông?

Ông Ngô Việt Trung: Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nhiều nhóm giải pháp quan trọng.

Theo đó, về cơ chế chính sách, bên cạnh các giải pháp như đã nêu ở trên, Bộ Tài chính cũng sẽ phối hợp với NHNN trong việc hoàn thiện Thông tư hướng dẫn của NH đối với hoạt động đại lý của tổ chức tín dụng, yêu cầu tách biệt thời điểm giải ngân khoản vay với thời điểm chào bán các sản phẩm BH nhằm hạn chế tình trạng ép mua BH khi giải ngân khoản vay.

Về quản lý, giám sát, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát thị trường BH, tiến hành thanh tra, kiểm tra các DNBH, yêu cầu các DNBH thực hiên nghiêm túc quy trình phân phối BH qua NH theo đúng quy định của pháp luật, có hình thức giám sát đảm bảo chất lượng tư vấn của đại lý, không để tiếp tục xảy ra tình trạng ép buộc khách hàng mua BH hoặc tư vấn không đúng, không đầy đủ về sản phẩm BH. Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với NHNN để xây dựng cơ chế phối hợp giữa hai cơ quan trong việc thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng trong thực hiện hoạt động đại lý BH…

PV: Xin cảm ơn ông!

  1. Nhịp đập thị trường

Môi giới bảo hiểm: “Sân chơi” của khối ngoại

(ĐTCK) – Hiện tại, hơn 92% thị phần môi giới bảo hiểm nằm trong tay khối ngoại nhờ sở hữu nhiều lợi thế, từ quy mô vốn, uy tín thương hiệu… đến thói quen tiêu dùng bảo hiểm của khách hàng.

Theo Cục Quản lý và giám bảo hiểm (Bộ Tài chính), trong năm 2022, hoạt động môi giới bảo hiểm được thực hiện trên tất cả các nghiệp vụ, trong đó chủ yếu trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ (chiếm 77,46% trong tổng phí thu xếp) và bảo hiểm sức khỏe (22,38%). Lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn trong cơ cấu nghiệp vụ của các doanh nghiệp môi giới bảo hiểm (0,16%). Tương tự như các năm trước, nghiệp vụ bảo hiểm tài sản và thiệt hại vẫn là nghiệp vụ chính trong hoạt động của các doanh nghiệp môi giới bảo hiểm (chiếm 48,23% tổng phí bảo hiểm thu xếp).

Về thị phần, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm chủ yếu với tỷ lệ 92,3% và riêng 3 doanh nghiệp dẫn đầu là Marsh, Aon và Willis Towers Watson có tổng thị phần đạt 87%. Các doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm 7,7% thị phần.

Bên cạnh lợi thế về vốn, uy tín thương hiệu…, một nguyên nhân quan trọng khác khiến thị phần môi giới bảo hiểm nằm trong tay các công ty nước ngoài là do hành vi tiêu dùng bảo hiểm của khách hàng. Thực tế, đa phần doanh nghiệp có vốn nước ngoài sẽ yêu cầu sử dụng các công ty môi giới trong việc đàm phán các hợp đồng bảo hiểm, trong khi khách hàng là cá nhân hoặc công ty trong nước không muốn sử dụng môi giới nhằm tối ưu chi phí.

Theo đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm, các khách hàng nước ngoài thường yêu cầu có môi giới tham gia trong quá trình đàm phán hợp đồng vì có chuyên môn sâu về bảo hiểm, am hiểu pháp luật quốc tế cũng như trong nước… nên có thể tư vấn và đưa ra được giải pháp toàn diện với chi phí tối ưu nhất, đặc biệt là trong các nghiệp vụ khó như bảo hiểm tài sản, kỹ thuật, sức khỏe…

Mặt khác, thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát và kéo dài cũng khiến các doanh nghiệp gia tăng nhu cầu mua bảo hiểm cho cán bộ, nhân viên như một chính sách phúc lợi, tạo cơ hội cho các công ty môi giới bảo hiểm tăng thêm thị phần. Với sự am hiểu về sản phẩm, các công ty môi giới bảo hiểm đã tư vấn cho khách hàng giải quyết điều nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình giãn cách xã hội, khám chữa bệnh liên quan đến Covid-19…, qua đó uy tín ngày càng được tăng lên.

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm, tổng phí bảo hiểm thu xếp qua môi giới trong năm 2022 ước đạt 15.751 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2021, trong đó phí bảo hiểm gốc thu xếp qua môi giới là 8.982 tỷ đồng (tăng 16,15%) và phí tái bảo hiểm thu xếp qua môi giới là 6.769 tỷ đồng (giảm 3%).

Tổng doanh thu hoa hồng môi giới bảo hiểm ước đạt 1.130 tỷ đồng, tăng 11,14% so với năm 2021, trong đó hoa hồng môi giới bảo hiểm gốc là 881 tỷ đồng (tăng 11,4%) và hoa hồng môi giới tái bảo hiểm là 249 tỷ đồng (tăng 9,96%).

Tiềm năng phát triển cùng với hành lang pháp lý ngày một hoàn thiện giúp thị trường bảo hiểm Việt Nam hấp dẫn dòng vốn ngoại. Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2023), Luật Sở hữu trí tuệ (có hiệu lực từ ngày 1/11/2019) đã cho phép doanh nghiệp môi giới bảo hiểm được cung cấp các dịch vụ phụ trợ bảo hiểm, bao gồm hoạt động tư vấn bảo hiểm, đánh giá rủi ro bảo hiểm, tính toán bảo hiểm, giám định tổn thất bảo hiểm, hỗ trợ giải quyết bồi thường bảo hiểm.

Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 cũng mở rộng phạm vi hoạt động của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm liên quan đến hợp đồng bảo hiểm theo yêu cầu của bên mua như quản lý hợp đồng, quản lý bồi thường, cung cấp các giải pháp quản lý rủi ro… Năm 2022, Bộ Tài chính đã cấp phép điều chỉnh cho một số doanh nghiệp môi giới bảo hiểm như SPE, WTW, Wellbe… được thực hiện hoạt động dịch vụ phụ trợ bảo hiểm.

“Việc mở rộng phạm vi hoạt động giúp các doanh nghiệp môi giới bảo hiểm phát huy tốt hơn nữa tiềm năng, thế mạnh, góp phần gia tăng giá trị dịch vụ cũng như tính chuyên nghiệp của thị trường bảo hiểm Việt Nam”, đại diện Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm nhấn mạnh.

  1. Góc nhìn chuyên gia

Tranh chấp bảo hiểm: Quyền và nghĩa vụ của khách hàng và công ty

(TBTCO) – Ông Nguyễn Huy Hoàng – Luật sư thành viên Bross & Cộng sự, chia sẻ về quyền và nghĩa vụ của khách hàng cũng như của công ty bảo hiểm liên quan đến phản ánh hợp đồng bảo hiểm của họ bị tư vấn sai và khách hàng không biết đó là hợp đồng bảo hiểm…

PV: Liên quan đến một số phản ánh về khoản tiền gửi tiết kiệm “bị biến thành” hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, theo ông, khách hàng có thực sự không biết về sự tồn tại của hợp đồng bảo hiểm?

– Ông Nguyễn Huy Hoàng: Theo luật định, các điều khoản, quy tắc của hợp đồng bảo hiểm trước khi được doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra thị trường đều đã được cơ quan quản lý phê chuẩn để đảm bảo nội dung không trái pháp luật, đồng thời phải minh bạch và rõ ràng về quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng.

Thực tế, trước khi ký hợp đồng, khách hàng sẽ phải đọc và ký tên vào một số tài liệu, thông thường đều có thể hiện tên gọi, logo của doanh nghiệp bảo hiểm, tên gọi của sản phẩm bảo hiểm. Quy trình ký kết hợp đồng bảo hiểm cũng đòi hỏi khách hàng phải cung cấp cho doanh nghiệp bảo hiểm một số thông tin cá nhân như tình trạng sức khỏe, tuổi tác, nhân thân…

Sau khi ký kết, doanh nghiệp bảo hiểm cũng phải cung cấp bộ hợp đồng bảo hiểm và yêu cầu khách hàng ký vào giấy xác nhận bàn giao hợp đồng bảo hiểm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp bảo hiểm còn tương tác với khách hàng thông qua nhiều hình thức khác nhau chẳng hạn như, có tin nhắn hoặc thư thông báo gửi đến khách hàng nhằm xác nhận lại ý chí tham gia bảo hiểm của họ, thông báo tình hình đóng phí, thu phí và chăm sóc khách hàng, thực hiện các cuộc gọi chào mừng để xác nhận việc tham gia hợp đồng bảo hiểm…

Nếu các quy trình trên được tuân thủ và khách hàng đã ký kết hợp đồng bảo hiểm thì về nguyên tắc, khách hàng hoàn toàn có thể được xem là biết và phải biết về nội dung hợp đồng bảo hiểm, đã tự nguyện ký kết hợp đồng bảo hiểm, trừ khi khách hàng chứng minh được đã bị đại lý bảo hiểm lừa dối, theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 và Điều 22 Luật Kinh doanh Bảo hiểm.

PV: Có phải công ty bảo hiểm vi phạm pháp luật nên một số đơn tố cáo của khách hàng đã được chuyển sang công an để điều tra?

– Ông Nguyễn Huy Hoàng: Công ty bảo hiểm muốn được cấp phép phải hoạt động theo quy định của pháp luật và cần quản lý hiệu quả các hoạt động để đảm bảo khả năng thanh toán và có lợi nhuận. Vì vậy, tôi cho rằng doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không “lừa” khách hàng trong bất cứ trường hợp nào. Không thể phủ nhận rằng, một số cá nhân vì mục tiêu trục lợi mà bất chấp chuyện tư vấn sai, lừa dối khách hàng để bán được hợp đồng, hoặc xúi giục khách hàng vi phạm nghĩa vụ trên hợp đồng bảo hiểm. Đó là lý do công ty bảo hiểm cùng các cơ quan chức năng cần có hình thức kỷ luật chặt chẽ đối với các trường hợp này để bảo vệ quyền lợi khách hàng và quyền lợi cũng như danh tiếng của công ty bảo hiểm.

Theo quy định của pháp luật, khách hàng hoàn toàn có quyền khiếu kiện khi cho rằng quyền lợi của mình không được bảo đảm. Tương tự, công ty bảo hiểm cũng có quyền chuyển đơn khiếu nại của khách hàng, hoặc những cá nhân có hành động vị phạm pháp luật, hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của công ty bảo hiểm sang cơ quan chức năng để bảo vệ quyền và lợi ích của công ty và của khách hàng. Cơ quan nhà nước tiếp nhận nội dung khiếu kiện sẽ xem xét và thụ lý giải quyết nếu thuộc thẩm quyền của mình, hoặc chuyển nội dung khiếu kiện đó đến cơ quan khác có thẩm quyền.

Tuy nhiên, việc cơ quan công an tiếp nhận hay thụ lý giải quyết đơn tố cáo chưa là cơ sở đủ để kết luận rằng doanh nghiệp bảo hiểm hay đại lý bảo hiểm đã có vi phạm.

Để xác định doanh nghiệp bảo hiểm hay đại lý bảo hiểm có vi phạm hay không thì phải chờ vào quyết định cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền, cụ thể trong vụ việc này là tòa án.

PV: Khi có khiếu kiện, trách nhiệm của công ty bảo hiểm và của khách hàng là như thế nào, thưa ông?

– Ông Nguyễn Huy Hoàng: Là các bên có liên quan đến vụ việc, doanh nghiệp bảo hiểm cũng như khách hàng đều có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho các yêu cầu và bảo vệ quyền lợi của mình, cũng như phải tham gia vào quá trình giải quyết vụ việc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Các bên cần bình tĩnh, chủ động hợp tác giải quyết vụ việc theo hướng dẫn của cơ quan chức năng và quy định pháp luật, tránh vội vã đưa ra các quy kết, “buộc tội” khi chưa có đủ căn cứ.

PV: Theo ông, khách hàng nên lưu ý gì khi mua bảo hiểm?

– Ông Nguyễn Huy Hoàng: Để tự bảo vệ quyền lợi của mình, đối với bất kỳ vấn đề tài chính cá nhân nào như bảo hiểm, gửi tiền tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, bất động sản…, khách hàng cần chủ động tìm hiểu, kiểm chứng thông tin sản phẩm, cân nhắc kỹ lưỡng các trách nhiệm, hệ quả pháp lý có thể phát sinh trước khi đặt bút ký kết các tài liệu giao dịch, hợp đồng.

Trường hợp chưa hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm và các vấn đề liên quan, khách hàng có thể yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm hoặc đại lý bảo hiểm giải thích và tư vấn. Khi đã ký hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm sẽ có hiệu lực pháp lý. Việc khách hàng cho rằng mình không biết về nội dung hợp đồng bảo hiểm và không tự nguyện ký kết hợp đồng bảo hiểm mà không có căn cứ chứng minh đã bị đại lý bảo hiểm lừa dối (theo Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015 và Điều 22 Luật Kinh doanh bảo hiểm) là sẽ không đủ cơ sở để công ty bảo hiểm giải quyết khiếu nại của khách hàng.

PV: Trong trường hợp nào công ty bảo hiểm chấp nhận hoàn tiền cho khách hàng?

– Ông Nguyễn Huy Hoàng: Theo quy định, công ty bảo hiểm sau khi nhận ký kết hợp đồng phải thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký kết. Một trong những nghĩa vụ đó là quản lý đầu tư cho dòng phí bảo hiểm mà khách hàng đã đóng. Trường hợp yêu cầu hủy hợp đồng trước hạn, các công ty bảo hiểm theo nguyên tắc sẽ chi trả giá trị tài khoản đang có của hợp đồng bảo hiểm tại thời điểm khách hàng yêu cầu hủy, nếu yêu cầu hủy đó có căn cứ và được chấp nhận.

Trường hợp khách hàng có bằng chứng rõ rằng chứng minh mình bị tư vấn sai, hoặc khách hàng không tham gia vào quá trình ký kết hợp đồng, công ty bảo hiểm phải hủy hợp đồng và hoàn tiền phí lại cho khách hàng. Trong một số trường hợp, công ty bảo hiểm quyết định hủy hợp đồng trước hạn và hoàn lại phí bảo hiểm với mục đích để hỗ trợ khách hàng trên những cơ sở cân nhắc ngoại lệ./.

PV: Xin cảm ơn ông!

  1. Tin quốc tế

Lợi nhuận năm 2022 của Great Eastern giảm 30%

(INA) – Kết quả tài chính mới nhất của Great Eastern cho thấy, lợi nhuận của công ty phân bổ cho các cổ đông trong năm tài chính 2022 đạt tổng cộng 784,2 triệu đô la Singapore, thấp hơn 30% so với năm trước. Điều này phản ánh việc định giá các khoản đầu tư thấp hơn trong bối cảnh “môi trường đầu tư toàn cầu đầy thách thức”, công ty bảo hiểm cho biết.

Tổng doanh số khai thác mới đã giảm 3% xuống còn 1,9 tỷ đô la Singapore vào năm 2022, phản ánh doanh số bán hàng thấp hơn từ các sản phẩm cao cấp đơn lẻ, được bù đắp một phần nhờ hiệu suất tốt hơn trong doanh số bán hàng cao cấp thông thường.

Ông Khor Hock Seng, Giám đốc điều hành Tập đoàn, cho biết: “Mặc dù lợi nhuận của tập đoàn bị ảnh hưởng bởi sự biến động trên thị trường tài chính toàn cầu trong năm, nhưng danh mục đầu tư của chúng tôi vẫn ổn định và vị thế vốn của chúng tôi cũng vẫn vững chắc. Giá trị nhúng khai thác mới (NBEV) và lợi nhuận hoạt động từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm của Tập đoàn tiếp tục đà tăng trưởng tốt, khẳng định sức mạnh của các nguyên tắc kinh doanh cốt lõi của chúng tôi, đạt mức tăng trưởng 9% so với cùng kỳ năm ngoái và 7% cho cả năm”.

Lợi nhuận hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng trưởng 7% trong năm.

Các thành viên HĐQT đã đề xuất mức cổ tức được miễn thuế một bậc cuối cùng là 55 xu cho mỗi cổ phiếu phổ thông. Sau khi được phê duyệt, cổ tức cuối cùng sẽ được trả vào ngày 8 tháng 5 năm 2023.

Tính cả cổ tức tạm thời được miễn thuế một bậc là 10 xu trên mỗi cổ phiếu phổ thông đã chi trả vào tháng 8 năm 2022, tổng cổ tức cho năm tài chính sẽ lên tới 65 xu trên mỗi cổ phiếu phổ thông.

Nhìn về phía trước, ông Khor nói rằng môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều thách thức, phản ánh sự bất ổn về địa chính trị, môi trường đầu tư khó khăn và áp lực lạm phát.

“Chúng tôi vẫn lạc quan về tiềm năng tăng trưởng dài hạn của các thị trường mà công ty hoạt động và sẽ tiếp tục củng cố mô hình kinh doanh của mình cũng như xây dựng một doanh nghiệp kiên cường và bền vững trong dài hạn,” Great Eastern cho biết trong báo cáo tài chính của mình.

Bảo hiểm nhân thọ Cathay công bố chiến lược sức khỏe mới cho các chủ hợp đồng

(INA) – Bảo hiểm nhân thọ Cathay, một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất của Đài Loan, đã công bố một chiến lược mới cho các chủ hợp đồng nhằm cải thiện kết quả sức khỏe. Công ty đang tập trung vào việc xác định rủi ro và sử dụng công nghệ để phục vụ khách hàng tốt hơn trong các lĩnh vực nâng cao nhận thức về sức khỏe, sức khỏe dưới mức tối ưu, chăm sóc người cao tuổi và các hợp đồng bảo hiểm lan tỏa.

Người phát ngôn của công ty, Able Lin, giải thích rằng chiến lược mới là cần thiết để tiếp cận bảo hiểm theo cách kỹ thuật số và linh hoạt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đặc biệt khi đối mặt với những thách thức như dân số già, đại dịch, công nghệ mới nổi và môi trường. .

Chiến lược mới của Bảo hiểm Nhân thọ Cathay bao gồm việc tập trung vào các hợp đồng bảo hiểm lan tỏa, khuyến khích khách hàng cải thiện sức khỏe của mình để được giảm phí bảo hiểm hoặc thưởng theo hợp đồng.

Công ty cũng đã triển khai một chương trình chăm sóc sức khỏe mới, “FitBack”, được nhúng trong Ứng dụng Cathay Life, nhằm nhắc nhở và khuyến khích liên tục khách hàng cam kết thực hiện các mục tiêu về sức khỏe, nâng cấp cấp độ thành viên và gặt hái những phần thưởng. Ngoài ra, công ty đã hợp tác với các đối tác đa ngành để tạo ra các nhiệm vụ hướng đến sức khỏe cho khách hàng.

Bảo hiểm Nhân thọ Cathay đang hợp tác với các phòng khám địa phương và nổi tiếng để cung cấp các dịch vụ chăm sóc toàn diện cho các chủ hợp đồng có sức khỏe dưới mức tối ưu. Các nhóm bao gồm các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, dược sĩ và nhà giáo dục để tạo ra một phương pháp chăm sóc sức khỏe được cá nhân hóa.

Đối với người cao tuổi, công ty không ngừng cải thiện dịch vụ của mình cho nhóm khách hàng này, đào tạo nhân viên trở thành chuyên gia tư vấn sức khỏe thành thạo về chăm sóc người cao tuổi và các nguồn lực của chính phủ, đồng thời hợp tác với Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp để phát triển dịch vụ kiểm tra chức năng nhận thức.

Tập đoàn Prudential bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc

(INA) – Prudential plc thông báo cho biết, ông Anil Wadhwani chính thức đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc của Tập đoàn bắt đầu từ ngày 25 tháng 2.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, ông Wadhwani đã kết hợp tầm nhìn chiến lược và khả năng thực thi khi làm việc tại một số công ty lớn nhất thế giới.

Trước khi được bổ nhiệm tại Prudential plc, ông là Giám đốc Điều hành của Manulife Châu Á trong 5 năm. Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã phát triển thành công hoạt động kinh doanh đa kênh và chuyển đổi với mức tăng thị phần đáng kể tại các thị trường trọng điểm, trở thành nguồn thu nhập cốt lõi lớn nhất. Ông cũng đã có 25 năm gắn bó với Citi trên khắp Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và Hoa Kỳ trong một số vai trò về dịch vụ tài chính tiêu dùng.

Ông Wadhwani sẽ thay thế ông Mark FitzPatrick, Giám đốc điều hành hiện tại của Tập đoàn, người thôi giữ vai trò của mình từ ngày 24 tháng 2.

Ông Wadhwani cũng sẽ đảm nhận vị trí của mình trong Hội đồng quản trị của công ty với tư cách là Thành viên HĐQT điều hành và Thành viên Hội đồng quản trị của Prudential châu Á từ ngày 25 tháng 2.

CoverGo bổ nhiệm Giám đốc điều hành Châu Á-Thái Bình Dương

(INA) – Công ty Insurtech CoverGo đã bổ nhiệm ông Adrit Raha làm Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Trước khi gia nhập CoverGo, ông Adrit đã có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm và khởi nghiệp công nghệ. Gần đây nhất, ông ấy là Đồng sáng lập & Đồng Giám đốc điều hành của một insurtech khác là Symbo, tập trung vào Bảo hiểm nhúng; trước đó ông là Giám đốc điều hành của một công ty khởi nghiệp về công nghệ y tế, Vivant. Trước đó, ông giữ nhiều vai trò lãnh đạo khác nhau tại RSA & AIG. Ông Adrit có kinh nghiệm ở nhiều thị trường như Mỹ, Anh, MEA và hiện tại là Singapore.

CoverGo cho biết việc bổ nhiệm Adrit làm Giám đốc điều hành APAC nhấn mạnh các kế hoạch mở rộng của công ty không chỉ là chiến lược thâm nhập thị trường mà còn là chiến lược tổng hợp, đảm bảo tất cả các khu vực thị trường đều được phục vụ với cùng mức độ hỗ trợ và cường độ mà khách hàng đã tin dùng.

CoverGo là nền tảng bảo hiểm không sử dụng code đối với bảo hiểm P&C, sức khỏe và nhân thọ, cho phép các công ty bảo hiểm chuyển đổi kỹ thuật số theo cách linh hoạt, có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí nhất. Nền tảng của CoverGo được cung cấp bởi bộ API bảo hiểm toàn diện nhất (500+) trên thị trường.

Nhật Bản: Dai-ichi Life Holdings duy trì hiệu quả hoạt động tốt

(AIR) – AM Best lưu ý cho biết, hiệu quả hoạt động trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 năm 2021 (năm tài chính 2021) của Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Holdings (DLH) vẫn mạnh mẽ và ổn định trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trong 5 năm tài chính vừa qua, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu dựa trên thu nhập toàn diện của tập đoàn cũng duy trì ở mức cao với mức trung bình 5 năm là 10%. Gần đây nhất, tập đoàn đã bị ảnh hưởng bất lợi bởi làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới tại Nhật Bản, khiến các khoản chi trả trợ cấp cho năm tài chính 2022 (năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023) tăng đáng kể. Tuy nhiên, AM Best dự kiến tác động của đại dịch COVID-19 sẽ giảm đáng kể từ tháng 10 năm 2022, theo hướng dẫn cập nhật của chính phủ Nhật Bản vào cuối tháng 9.

Về lâu dài, hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong nước và hoạt động kinh doanh bảo hiểm ở nước ngoài đang phát triển của tập đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ khả năng sinh lời của Dai-ichi một cách bền vững.

Xếp hạng

AM Best đã khẳng định Xếp hạng Sức mạnh Tài chính A+ (Xuất sắc) và Xếp hạng Tín dụng Nhà phát hành Dài hạn là “aa-” (Xuất sắc) của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi (DL), công ty con đang hoạt động do DLH sở hữu toàn bộ. Triển vọng của các xếp hạng tín dụng này là ‘Ổn định’.

DLH là công ty mẹ cuối cùng của toàn bộ tổ chức Dai-ichi. AM Best coi DL là một phần không thể tách rời của tập đoàn, do tầm quan trọng về tài chính, hoạt động và chiến lược của DLH đối với toàn bộ tổ chức. Theo đó, xếp hạng của DL dựa trên các nguyên tắc cơ bản của bảng cân đối kế toán và hiệu quả hoạt động của tổ chức DLH, sau đó được mở rộng cụ thể cho DL.

Xếp hạng phản ánh sức mạnh bảng cân đối kế toán của DLH, được AM Best đánh giá là rất mạnh, cũng như hiệu quả hoạt động tốt, hồ sơ kinh doanh thuận lợi và quản lý rủi ro doanh nghiệp phù hợp.

Đánh giá sức mạnh bảng cân đối kế toán của DLH chủ yếu phản ánh mức vốn hóa (đã điều chỉnh theo rủi ro) ở mức mạnh nhất, được đo lường bằng Tỷ lệ An toàn Vốn của Best (BCAR). Đánh giá này cũng được hỗ trợ bởi đòn bẩy tài chính thấp của tập đoàn, mặc dù tỷ lệ này cao hơn so với một số công ty bảo hiểm nhân thọ tại Nhật Bản. Ngoài ra, tập đoàn tiếp tục quản lý thời hạn của tài sản và nợ phải trả một cách tích cực để kiểm soát mọi rủi ro không phù hợp giữa tài sản và nợ tiềm ẩn.

Hồ sơ doanh nghiệp

DLH vẫn là một trong những tập đoàn bảo hiểm nhân thọ lớn nhất tại Nhật Bản. Tại thị trường nội địa, tập đoàn đã đa dạng hóa các kênh phân phối bằng cách phát triển các thương hiệu khác nhau (ví dụ: Dai-ichi Life, The Dai-ichi Frontier Life Insurance và The Neo First Life Company) để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Tập đoàn cũng đã tìm cách đa dạng hóa địa lý bằng cách mở rộng hoạt động kinh doanh bảo hiểm ở nước ngoài, vốn đóng góp 28% lợi nhuận ròng đã điều chỉnh của tập đoàn trong năm 2021.

Triển vọng ‘Ổn định’ phản ánh kỳ vọng của AM Best rằng DLH sẽ duy trì sức mạnh tổng thể của bảng cân đối kế toán, được hỗ trợ bởi vốn hóa điều chỉnh theo rủi ro ở mức cao nhất, được đo bằng BCAR. Các sáng kiến chiến lược đang được thực hiện bởi ban quản lý và hoạt động kinh doanh có hiệu lực ổn định của công ty cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hiệu quả hoạt động ổn định và mạnh mẽ trong thời gian trung hạn.

Pakistan: State Life Insurance kỷ niệm 50 năm với kết quả Vàng

(AIR) – Ông Shoaib Javed Hussain, chủ tịch công ty bảo hiểm nhân thọ nhà nước State Life Insurance Company của Pakistan (SLIC), công ty bảo hiểm lớn nhất trong cả nước, cho biết doanh thu phí bảo hiểm của công ty tăng 64% vào năm 2022 lên 279 tỷ PKR (1,04 tỷ USD).

Phí bảo hiểm khai thác mới của Slic đạt tổng cộng 173 tỷ PKR vào năm 2022, tăng 161% so với năm 2021. Ông Shoaib Javed nói rằng đây là doanh thu phí bảo hiểm cao nhất từ trước đến nay kể từ khi thành lập công ty. Thu nhập của công ty đạt trên 122 tỷ PKR.

Ông nói rằng Công ty đã đạt được kết quả đặc biệt vào năm 2022, biến năm hoạt động thứ 50 của SLIC thành một năm kinh doanh vàng. Công ty có trụ sở tại thành phố Karachi và được thành lập vào tháng 11 năm 1972.

Phát biểu tại hội nghị Marketing hàng năm gần đây, ông Shoaib nói rằng Công ty có được sự tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm mặc dù phải đối mặt với những thách thức từ sự biến động của kinh tế vĩ mô và thị trường.

Ông nói rằng SLIC sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường bảo hiểm y tế và nhân thọ đang phát triển bằng cách tập trung đặc biệt vào các dịch vụ công nghệ và lấy khách hàng làm trung tâm. Công ty cũng quyết tâm cung cấp bảo hiểm cho nông dân trên cả nước.

Miller bổ nhiệm Giám đốc khách hàng cho văn phòng Bermuda

(IBM) – Công ty môi giới bảo hiểm/tái bảo hiểm Miller đã bổ nhiệm ông Gary Stockley (ảnh) làm Giám đốc khách hàng tại văn phòng Bermuda của công ty.

Tại vị trí này, ông Stockley sẽ hỗ trợ các khả năng bảo hiểm chính của Miller ở Bermuda, tận dụng các mối quan hệ bền chặt của mình tại hòn đảo để phát triển kinh doanh. Ông sẽ báo cáo lên ông Charlie Simpson, Giám đốc điều hành Miller Bermuda.

Ông Stockley có hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm, chủ yếu với tư cách là nhà môi giới bảo hiểm bán lẻ. 20 năm trong số đó, ông làm việc tại Bermuda chuyên về các lĩnh vực tài chính, bồi thường nghề nghiệp, trách nhiệm D&O, mạng, tội phạm và bảo hiểm sơ suất y tế. Trước khi gia nhập Miller, ông Stockley từng là Phó Chủ tịch môi giới bảo hiểm tại Freisenbruch. Trong vai trò đó, ông chịu trách nhiệm về Bermuda và các rủi ro tài chính và nghề nghiệp quốc tế.

Ông Charlie Simpson cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng chào đón Gary đến Miller Bermuda. Kinh nghiệm môi giới bán lẻ sâu rộng và kiến thức về thị trường địa phương sẽ đóng góp vào hoạt động cung cấp dịch vụ của công ty trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh trên đảo.

Về phần mình, ông Stockley nói: “Tôi rất vui khi được tham gia cùng Miller và tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với ông Charlie trong năm nay để giúp xây dựng mạng lưới khách hàng trực tiếp của chúng tôi ở Bermuda và cung cấp các giải pháp và dịch vụ bảo hiểm tối ưu cho khách hàng”.

Vào cuối tháng 1, Miller bổ nhiệm Matthew Keep làm Giám đốc Bảo hiểm tài sản và thiệt hại, kế nhiệm Mike Papworth. Ông Keep gia nhập công ty từ Foresight, nơi gần đây nhất ông giữ chức vụ Giám đốc phân phối.

FM Global thành lập chi nhánh Hàn Quốc

(INA) – FM Global đã được cấp giấy phép thành lập chi nhánh bảo hiểm tại Hàn Quốc.

Với giấy phép mới, FM Global cho biết họ sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới toàn cầu của công ty. Ngoài việc tiếp tục phục vụ các khách hàng toàn cầu tại Hàn Quốc, FM Global đang tích cực tìm cách làm việc với các khách hàng Hàn Quốc. FM Global sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác hiện tại với tư cách là nhà tái bảo hiểm được cấp phép tại Hàn Quốc cũng như tạo ra giá trị cho các đối tác kinh doanh và khách hàng mới.

Ông Shim Yong-Ju sẽ là Giám đốc chi nhánh của FM Global tại Seoul, với mục tiêu phát triển hoạt động kinh doanh trong nước.

FM Global là một công ty bảo hiểm tương hỗ có trụ sở tại Hoa Kỳ, có văn phòng trên khắp thế giới và chuyên cung cấp các dịch vụ ngăn ngừa tổn thất.

Bảo hiểm Dekho huy động được 150 triệu đô la từ vòng tài trợ Series A

(INA) – Công ty Insurtech InsuranceDekho đã huy động được 150 triệu đô la trong vòng cấp vốn Series A bao gồm sự kết hợp giữa vốn chủ sở hữu và nợ, vòng gọi vốn Series A lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Insurtech Ấn Độ.

Vòng vốn chủ sở hữu được dẫn dắt bởi Goldman Sachs Asset Management và TVS Capital Funds với sự tham gia của Investcorp, Avataar Ventures và nhà đầu tư hiện tại, LeapFrog Investments.

Bảo hiểmDekho được thành lập bởi Ankit Agrawal và Ish Babbar vào năm 2016. Kể từ khi thành lập, công ty đã đạt mức tăng trưởng phí bảo hiểm đáng kể và đặt mục tiêu đạt được tỷ lệ phí bảo hiểm hàng năm là 35 tỷ INR (422,2 triệu USD) vào tháng 3 năm 2023.

Khoản tài trợ mới nhất sẽ được sử dụng để mở rộng quy mô các chức năng công nghệ và sản phẩm của InsuranceDekho, mở rộng sang các thị trường mới, tung ra các sản phẩm sáng tạo mới trong các danh mục sức khỏe và nhân thọ, phát triển hoạt động kinh doanh bảo hiểm Doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) của công ty, củng cố đội ngũ lãnh đạo của công ty và theo đuổi các cơ hội tăng trưởng tự thân.

BTV (Tổng hợp).