TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 07

Manulife Việt Nam cam kết đối xử công bằng với khách hàng; Dai-ichi Life khai trương Văn phòng Tổng Đại lý thứ 4 tại quận 12, TP. HCM; DNBH được hưởng lợi từ lãi suất cao

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 7

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy lớn kho chứa nguyên liệu nằm cạnh trạm xăng dầu ở Mỹ Tho

(VOH) – Sáng 15/2, một kho chứa cám của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Nông thủy sản T. M. (ấp 3, xã Trung An, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) phát cháy.

Sáng 15/2, Công an xã Trung An tiếp nhận thông tin có đám cháy tại kho chứa nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của cơ sở T.M, nằm cạnh một trạm xăng dầu.

Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an Tiền Giang) đã điều 3 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để chữa cháy.

Tuy nhiên, do kho chứa cám nên đám cháy không bốc cao mà cháy âm ỉ, rất khó dập tắt.

Sau khoảng 1 giờ, đám cháy cơ bản đã được khống chế, không để cháy lan sang trạm xăng dầu.

Kho cám này có diện tích rộng hàng ngàn mét vuông, chứa cám và phụ liệu chế biến thức ăn gia súc.

Vụ cháy thiêu rụi phần lớn tài sản trong kho, không gây ra thiệt hại về người. Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân và thống kê thiệt hại.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ trên tất cả các chỉ tiêu tài chính

(TBTCO) – Kết thúc năm 2022, Bảo hiểm PVI đã cùng lúc hoàn thành 2 mục tiêu: tăng vốn điều lệ lên 3.300 tỷ đồng và vững vàng ví trí số 1 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ trên tất cả các chỉ tiêu tài chính tích cực.

Bằng những chính sách điều hành và kinh doanh linh hoạt, quyết liệt, kết thúc năm 2022, Bảo hiểm PVI đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đã đề ra, trở thành doanh nghiệp dẫn đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ trên tất cả các chỉ tiêu tài chính.

Cụ thể, tổng doanh thu đạt 12.765 tỷ đồng, hoàn thành 120,2% kế hoạch và tăng trưởng 25,1% so với năm trước, trong đó: doanh thu bảo hiểm gốc đạt 10.032 tỷ đồng, tăng trưởng 21% so với năm trước; dẫn đầu thị trường với 14,8% thị phần. Lợi nhuận trước thuế tiếp tục dẫn đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đạt 680 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận hoạt động bảo hiểm đạt 245 tỷ đồng, với tỷ lệ kết hợp là 94,05%.

Với kết quả ấn tượng trong hoạt động kinh doanh, Bảo hiểm PVI tự hào lần thứ 2 liên tiếp là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ duy nhất được tôn vinh trong trong Top 50 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021, 2022, theo công bố mới đây của Vietnam Report. Đây là kết quả dựa trên nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report, ghi nhận những đại diện có hoạt động kinh doanh tốt và tiềm năng tăng trưởng cao, không ngừng tìm tòi, sáng tạo và linh biến trong kinh doanh, có trách nhiệm xã hội và trách nhiệm cộng đồng, từ đó góp phần không nhỏ vào sự phát triển và phồn vinh của nền kinh tế nước nhà.

Bảo hiểm PVI cũng được vinh danh tại các lễ trao tặng danh hiệu, giải thưởng uy tín: Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín, năm thứ 7 liên tiếp; Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 9 năm liên tiếp.

Bảo hiểm Xuân Thành tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2022

(XTI) – Ngày 10 tháng 02 năm 2023, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành đã tổ chức thành công Hội nghị Tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2022 và Triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2023. Hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng quản trị, Ban Điều hành, Giám đốc/Phó Giám đốc các Đơn vị và Lãnh đạo các Phòng/Ban.

Tại hội nghị, các Đơn vị đã trao đổi ý kiến xung quanh những vấn đề vướng mắc về hoạt động kinh doanh, thủ tục hành chính, nhân sự, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nguồn… đã được đại diện Ban Điều hành giải đáp và thống nhất phương án thực hiện.

Với tinh thần trao đổi cởi mở, thẳng thắn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Ban Điều hành và đại diện Lãnh đạo các Phòng/Ban đã chia sẻ, trao đổi, giải đáp nhiều băn khoăn, vướng mắc của Đơn vị trong quá trình triển khai Kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Buổi tối cùng ngày, Chương trình LỄ VINH DANH CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2022 đã diễn ra tại Hội trường Hoa Sen 1, Khách sạn Kim Liên – Hà Nội.

Để ghi nhận những đóng góp của các cá nhân và tập thể, Bảo hiểm Xuân Thành đã vinh danh:

– Đơn vị hoàn thành sớm kế hoạch doanh thu

– Đơn vị hoàn thành kế hoạch trước ngày 30/11

– Giải Về đích

– Lãnh đạo xuất sắc và biểu dương

– Phụ trách kế toán xuất sắc và biểu dương

– Giải Cán bộ kinh doanh xuất sắc và biểu dương

– Giám định viên tiêu biểu.

Dai-ichi Life Việt Nam khai trương Văn phòng Tổng Đại lý thứ 4 tại quận 12, TP. Hồ Chí Minh

(ĐTCK) – Tiếp tục chiến lược tăng trưởng bền vững thông qua hoạt động mở rộng mạng lưới kinh doanh và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng tại các thị trường trọng điểm, hôm nay, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) đã phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Vũ Hoàng Phát chính thức khai trương Văn phòng Tổng Đại lý Quận 12D tại số 94 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Đây là Văn phòng Tổng đại lý thứ 4 của Dai-ichi Life Việt Nam tại khu vực Quận 12, đồng thời là Văn phòng Tổng đại lý thứ 34 tại TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số văn phòng đang hoạt động khắp cả nước lên hơn 300, tiếp tục giữ vị trí Top 3 về mạng lưới kinh doanh trên thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam.

Nhân dịp khai trương, Dai-ichi Life Việt Nam đã dành tặng 20 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng cho 20 học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn quận 12, tiếp tục hành trình lan tỏa thông điệp “Kết nối Triệu Yêu Thương” nhằm mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng, đặc biệt cho trẻ em.

Ông Trần Đình Quân, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Dai-ichi Life Việt Nam, cho biết: “Quận 12 sở hữu vị trí quan trọng ở phía Bắc TP. Hồ Chí Minh, được quy hoạch phát triển đồng bộ về hạ tầng giao thông, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và cư dân khu vực lân cận. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tư vấn, chăm sóc và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Dai-ichi Life Việt Nam vui mừng đánh dấu thêm Văn phòng Tổng Đại lý thứ 4 tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh trong mạng lưới kinh doanh ngay trong những ngày đầu Năm mới 2023. Cùng với 3 văn phòng hiện đang hoạt động tích cực tại Quận 12, tôi tin rằng Văn phòng Tổng Đại lý thứ 4 này sẽ trở thành điểm đến đáng tin cậy trong việc mang đến những giải pháp bảo vệ, tích lũy tài chính và chăm sóc sức khỏe chất lượng ưu việt cho khách hàng và gia đình trên mọi hành trình của cuộc sống”.

“Trong năm 2023, Dai-ichi Life Việt Nam đặt mục tiêu đạt cột mốc phục vụ trên 5 triệu khách hàng và cam kết tăng trưởng xanh bền vững, đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường theo tinh thần thông điệp “Kết nối Triệu Yêu Thương” – yêu thương bản thân & gia đình, yêu thương cộng đồng và yêu thương trái đất”, ông Quân chia sẻ thêm.

Bên cạnh nỗ lực kinh doanh hiệu quả, trong suốt 16 năm qua, Dai-ichi Life Việt Nam tự hào tiên phong khởi xướng nhiều dự án cộng đồng ý nghĩa xuyên suốt các lĩnh vực: giáo dục, sức khỏe y tế, môi trường và từ thiện xã hội với tổng số tiền đóng góp lên đến trên 60 tỷ đồng. Riêng năm 2022, Dai-ichi Life Việt Nam đã dành hơn 10 tỷ đồng cho các chương trình hỗ trợ cộng đồng, giúp cải thiện cuộc sống cho gần 22.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt cho trẻ em.

Manulife Việt Nam: Cam kết đối xử công bằng với tất cả các khách hàng

(Công thương) – Đại diện Manulife Việt Nam cho biết công ty đã tuyên bố cam kết trên đây trước sự việc một số khách hàng không hoàn toàn hài lòng với trải nghiệm khi tham gia sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị, có tên thương mại “Tâm An Đầu Tư” của Manulife Việt Nam được phân phối thông qua đối tác Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) nên đã yêu cầu hủy hợp đồng bảo hiểm trước hạn.

Manulife Việt Nam cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc xử lý các yêu cầu của khách hàng, nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng cũng như của Công ty phù hợp với quy định của pháp luật và các quy tắc, điều khoản của hợp đồng bảo hiểm mà khách hàng đã ký kết với Công ty Manulife Việt Nam.

Được xây dựng trên nền tảng văn hóa của sự trách nhiệm, công bằng và minh bạch nên Manulife Việt Nam rất thấu hiểu các quan ngại của khách hàng và hiện đang xem xét giải quyết các yêu cầu của những khách hàng này một cách nghiêm túc, công bằng và thỏa đáng. “Chúng tôi sẽ không khoan nhượng cho bất cứ hành vi sai trái hoặc gian lận nào, và nếu phát hiện các hành vi này, chúng tôi sẽ ngay lập tức chuyển đến cơ quan chức năng liên quan để xử lý”, đại diện Manulife Việt Nam khẳng định.

Trong hơn 130 năm qua, Manulife luôn được ghi nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới về khả năng tài chính vững mạnh và văn hóa chính trực. Hiện tập đoàn đang phục vụ hơn 33 triệu khách hàng trên khắp các thị trường ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á.

Tại Việt Nam, Manulife hiện đang phục vụ hơn 1,5 triệu khách hàng. Do đó Manulife luôn cam kết cung cấp đến khách hàng các dịch vụ và hoạt động tư vấn bảo hiểm có chất lượng, với trải nghiệm tối ưu thông qua đội ngũ đại lý dày dạn kinh nghiệm và các ngân hàng đối tác.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Các doanh nghiệp môi giới bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài đang chiếm 92,3% thị phần thị trường môi giới

(ĐTCK) 3 doanh nghiệp có thị phần lớn xếp theo thứ tự là Marsh, Aon, Willis Towers Watson (tổng thị phần là 87%).

Theo Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), năm 2022, hoạt động môi giới bảo hiểm được thực hiện trên tất cả các nghiệp vụ, trong đó thực hiện chủ yếu trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ (chiếm tỷ trọng 77,46% tổng phí thu xếp) và bảo hiểm sức khỏe (chiếm tỷ trọng 22,38% tổng phí thu xếp); lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ vẫn chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong cơ cấu nghiệp vụ của các doanh nghiệp môi giới bảo hiểm (chiếm tỷ trọng 0,16% tổng phí thu xếp ).

Tương tự như các năm trước, nghiệp vụ bảo hiểm tài sản và thiệt hại vẫn là nghiệp vụ chính trong hoạt động của các doanh nghiệp môi giới bảo hiểm (chiếm tỷ trọng 48,23% tổng phí bảo hiểm thu xếp).

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm thị phần chủ yếu với tỷ lệ 92,3%, các doanh nghiệp trong nước chiếm thị phần 7,7%. Ba doanh nghiệp có thị phần lớn xếp theo thứ tự là Marsh, Aon, Willis Towers Watson (tổng thị phần là 87%). Tổng doanh thu hoa hồng môi giới bảo hiểm năm 2022 ước đạt 1.130 tỷ đồng (tăng 11,14% với năm 2021), trong đó hoa hồng môi giới bảo hiểm gốc ước đạt 881 tỷ đồng (tăng 11,4% so với năm 2021), hoa hồng môi giới tái bảo hiểm ước đạt 249 tỷ đồng (tăng 9,96% với năm 2021).

Tính đến 31/12/2022, tổng tài sản của các doanh nghiệp môi giới bảo hiểm ước đạt 1.283 tỷ đồng, tăng 13,15% với cùng kỳ năm 2021. Nguồn vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp môi giới bảo hiểm ước đạt 770 tỷ đồng, tăng 28,7% với cùng kỳ năm 2021. Tổng phí bảo hiểm thu xếp qua môi giới ước đạt 15.751 tỷ đồng, tăng 7,0% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó bảo hiểm gốc thu xếp qua môi giới ước đạt 8.982 tỷ đồng, tăng 16,15% phí tái bảo hiểm thu xếp qua môi giới ước đạt 6.769 tỷ đồng, giảm 3,0% so với năm 2021.

Tổng số doanh nghiệp môi giới bảo hiểm được cấp giấy phép thành lập và hoạt động tính đến 31/12/2022 là 28 doanh nghiệp, trong đó có 4 doanh nghiệp mới được cấp phép hoạt động trong năm 2022 (Công ty cổ phần môi giới bảo hiểm ANT, Công ty TNHH môi giới bảo hiểm Malakut (Việt Nam), Công ty TNHH môi giới bảo hiểm TIS Việt Nam, Công ty cổ phần môi giới bảo hiểm BeOne), 1 doanh nghiệp đã dừng hoạt động từ năm 2008 (Đại Việt).

  1. Nhịp đập thị trường

Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ được hưởng lợi từ môi trường lãi suất cao

(TBTCO) – Năm 2022, lãi suất ngân hàng và lãi suất trái phiếu chính phủ đều tăng khá mạnh, tuy nhiên tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn ở mức thấp. Do vậy năm 2023, những yếu tố này, kết hợp với áp lực dự phòng giảm sẽ được phản ánh vào kết quả kinh doanh, giúp lợi nhuận của các doanh nghiệp bảo hiểm được bù đắp.

Doanh thu phí dự báo trái chiều giữa phi nhân thọ và nhân thọ

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, các chuyên gia của Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) không kỳ vọng doanh thu phí bảo hiểm sẽ đến từ việc tăng mức phí bảo hiểm, ngoại trừ phân khúc bảo hiểm xe cơ giới. Tăng trưởng của hầu hết các phân khúc bảo hiểm có thể sẽ tiếp tục phụ thuộc nhiều hơn vào số lượng hợp đồng khai thác mới của các công ty bảo hiểm.

Với việc ban hành Luật Kinh doanh bảo hiểm mới, các chuyên gia của SSI Research tin rằng, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động “bảo hiểm vi mô”. “Chúng tôi cũng đã nhận thấy MIG, BVGI và PTI (cùng các công ty khác) đã tích cực triển khai các sản phẩm này trong năm 2022 và nhiều khả năng sẽ tiếp tục triển khai trong năm 2023” – Chuyên gia của SSI Research cho hay.

Đối với các nghiệp vụ bán buôn, theo các chuyên gia này, động lực tăng trưởng có thể sẽ phụ thuộc vào giải ngân đầu tư công, việc tái khởi động các công trường xây dựng đang dang dở và việc mở cửa trở lại của Trung Quốc. Đây là những yếu tố hỗ trợ cho sự tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm (đặc biệt là bảo hiểm hàng hóa vận chuyển, hàng hải, tài sản và thiệt hại). Dự báo tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ sẽ thấp hơn kết quả năm 2022, ở mức 10 – 12%.

Cũng theo các chuyên gia này, tỷ lệ bồi thường và tỷ lệ kết hợp dự báo sẽ chịu áp lực do lạm phát cao, giá hàng hóa, vật dụng và chi phí y tế tăng lên, cũng như chi phí gia tăng do sự phức tạp của những dịch bệnh mới ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Trong khi đó, mức phí bảo hiểm nhiều khả năng sẽ tiếp tục ổn định dưới áp lực cạnh tranh.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, SSI Research dự báo, tổng doanh thu phí bảo hiểm sẽ tăng 16 – 18% so với cùng kỳ, cao hơn kết quả năm 2022 nhưng thấp hơn 26% so với mức trung bình lịch sử giai đoạn 2012 – 2021. “Trong dự thảo thông tư hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi, có nội dung đề xuất các ngân hàng bán chéo bảo hiểm (bancassurance) phải ghi âm toàn bộ quá trình tư vấn và lưu lại trong 5 năm toàn bộ nội dung đã tư vấn cho khách hàng. Mặc dù dự thảo này vẫn chưa được phê duyệt, nhưng hoạt động bán sản phẩm bảo hiểm qua chi nhánh ngân hàng đang được cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ hơn” – các chuyên gia này cho hay.

Tăng trưởng lợi nhuận sẽ được hưởng lợi từ môi trường lãi suất cao

Năm 2022, lãi suất tiền gửi đã tăng 400 – 500 điểm cơ bản so với đầu năm và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng 257 điểm cơ bản so với đầu năm, trong khi tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư (ROI) của công ty bảo hiểm vẫn ở mức 5,8% – thậm chí thấp hơn mức 7,6% của năm 2021.

Theo lý giải các chuyên gia của SSI Research, điều này chủ yếu là do lãi suất huy động chủ yếu tăng mạnh vào cuối quý III/2022, trong khi chỉ số VN-Index sụt giảm trong năm. Đối với năm 2023, kỳ vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phản ánh hoàn toàn việc lãi suất huy động đã diễn ra trong năm 2022. Bên cạnh đó, các công ty bảo hiểm nhân thọ còn được hưởng lợi từ việc giảm áp lực dự phòng toán học khi lãi suất kỹ thuật tăng phù hợp với lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn trên 10 năm.

Theo dự báo của đơn vị này, lợi nhuận từ hoạt động đầu tư sẽ đủ để bù đắp phần giảm sút của lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm, giúp các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận hai con số vào năm 2023. Trong khi đó, lợi nhuận của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ dự kiến sẽ biến động khá mạnh giữa các quý. Tuy nhiên, với mức nền so sánh thấp trong quý II và quý III/2022, có thể tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ sẽ ở mức cao hơn trong quý II và quý III/2023.

Dự báo về thị trường bảo hiểm năm 2023, ông Lê Tuấn Dũng – Tổng Giám đốc Bảo hiểm VietinBank cho rằng, tốc độ tăng trưởng trong năm 2023 dự báo sẽ tiếp tục được duy trì, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế phát triển lại sau mở cửa và dịch Covid-19 được kiểm soát – đây là hai động lực tăng trưởng đối với nền kinh tế nói chung và ngành bảo hiểm nói riêng.

Bên cạnh đó, “quá trình chuyển đổi số được triển khai mạnh mẽ tại các doanh nghiệp bảo hiểm cùng với việc đẩy mạnh hợp tác với các đối tác để ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, dự báo cũng sẽ là “cú hích” đối với thị trường bảo hiểm trong năm 2023” – ông Lê Tuấn Dũng cho biết thêm.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Phú Hưng Life tài trợ khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Hà Tĩnh

(TBTCO) – Ngày 10/2/2023, Công ty cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) phối hợp cùng UBND xã Thanh Bình Thịnh (tỉnh Hà Tĩnh), Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Đinh Thiện Lý và đội ngũ các y bác sĩ tổ chức chương trình khám và cấp phát thuốc miễn phí của cho gần 200 người dân thuộc diện hộ nghèo, người già tại địa phương.

Chương trình nằm trong khuôn khổ của hoạt động “Khỏe cùng Phú Hưng Life” được tổ chức trên nhiều địa phương nhằm giúp đỡ, chia sẻ khó khăn và giảm bớt một phần chi phí chữa bệnh hàng năm cho người dân khó khăn. Sự kiện đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần chung tay chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt là những người khó khăn thuộc vùng sâu vùng xa. Chương trình từ thiện diễn ra với gần 20 bác sỹ, dược sỹ từ Phòng khám Đa khoa Bắc Sài Gòn, Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Tân Thuận và y tế địa phương tham gia. Bên cạnh hoạt động chính như thăm khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tư vấn chăm sóc sức khỏe, Phú Hưng Life còn mang đến gần 200 phần quà nhu yếu phẩm dành tặng cho người dân tham dự.

Gần một thập kỷ có mặt trên thị trường Việt Nam, Phú Hưng Life luôn hoạt động với sứ mệnh góp phần tạo dựng những giá trị bền vững và lâu dài cho cuộc sống. Minh chứng cho những điều đó từ những năm đầu thành lập đến nay, công ty đã cùng phối hợp với Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Đinh Thiện Lý để thực hiện các hoạt động thiện nguyện cộng đồng như cấp phát thuốc miễn phí, đi bộ gây quỹ từ thiện, quyên góp xe lăn, hoặc nổi bật là chuỗi hoạt động tập huấn tài chính cho phụ nữ Mekong. Chương trình tập huấn này đã giúp cho nhiều chị em phụ nữ Mekong có kiến thức tốt hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân và gia đình.

Bên cạnh đó, Phú Hưng Life cũng đã thường xuyên tự tổ chức các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người dân, kết hợp cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em các tỉnh phía Bắc để trao tặng học bổng cho học sinh khó khăn tại nhiều địa phương trên cả nước,…

Hành trình lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Phú Hưng Life sẽ tiếp tục được nhân rộng trong thời gian sắp tới, nhằm mang đến những đóng góp tích cực cho xã hội và cộng đồng, hướng đến cuộc sống thịnh vượng, vững bền cho đất nước và con người Việt Nam.

Được biết, năm 2013, Phú Hưng Life chính thức bước vào thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam và là một trong những công ty có tốc độ tăng trưởng hàng đầu trên thị trường với mạng lưới gần 60 văn phòng kinh doanh hiện diện trên khắp cả nước.

PJICO tài trợ 100 triệu đồng tại Giải Marathon Vì An toàn giao thông

(PJICO) – Ngày 12/2/2023, tại huyện Sa Thầy, tỉnh KonTum diễn ra Giải Thaco Marathon – Vì An toàn giao thông do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Báo Giao thông, UBND huyện Sa Thầy tổ chức. Với ý nghĩa góp phần thực hiện trách nhiệm xã hội, Tổng Công ty bảo hiểm PJICO đã tham gia tài trợ số tiền 100 triệu đồng cho hoạt động này – đây là một nghĩa cử góp phần nâng cao ý thức cộng đồng tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông lành mạnh nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông tại Việt Nam.

PJICO là đơn vị bảo hiểm hoạt động theo triết lý “phát triển kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội”, hàng năm, luôn đóng góp hàng tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội.

Giải Thaco Marathon nằm trong chuỗi sự kiện của Năm An toàn giao thông quốc gia, nhằm chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày thành lập tỉnh KonTum (09/02/1913 – 09/02/2023). Giải thu hút khoảng gần 1.000 VĐV tham gia tranh tài ở 4 cự ly gồm: 5 km, 10 km, 21 km và 42 km. Điều đặc biệt, Giải thiết kế cung đường chạy đều là rừng núi, đường mòn và băng qua nhiều cứ điểm lịch sử trong chiến dịch Xuân Hè năm 1972: Đường đua vắt qua các điểm cao 1015 (Đồi Charlie), 1049 (Đồi Delta), huyện Sa Thầy, tỉnh KonTum.

Bên cạnh vai trò xây dựng phong trào thể thao, phát triển sức khỏe và thể chất cho nhân dân địa phương, Giải chạy còn thực hiện sứ mệnh lan tỏa thông điệp “An toàn giao thông – Hạnh phúc cho mọi nhà” với mong muốn công tác tuyên truyền ATGT luôn mang tinh thần kiên trì và bền bỉ.

  1. Tin quốc tế

AGCS bổ nhiệm Giám đốc điều hành Tài chính khu vực

(IBM) – Allianz Global Corporate & Specialty (AGCS) đã bổ nhiệm Mariya Springer (ảnh trên) làm Giám đốc điều hành Tài chính khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4.

Springer sẽ làm việc tại trụ sở ở Singapore và giám sát các chức năng tài chính cốt lõi của công ty trên khắp Châu Á-Thái Bình Dương. Điều này bao gồm việc đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về báo cáo tài chính theo quy định của địa phương, tuân thủ các quy trình và tiêu chuẩn tài chính toàn cầu, đồng thời thực hành quản lý rủi ro phù hợp.

Cô Springer có kinh nghiệm chuyên sâu về chức năng tài chính trong ngành bảo hiểm, cũng như kinh nghiệm quản lý trên nhiều thị trường. Gần đây nhất, cô là trưởng bộ phận kiểm soát chi phí tại AGCS Munich và trước đó, cô đã giữ nhiều vị trí quản lý khác nhau, bao gồm cả trưởng phòng hoạch định chiến lược và quản lý hiệu suất. Cô cũng  từng là Trưởng phòng báo cáo phân tích kiêm Trưởng phòng báo cáo tài chính và quy định tại Allianz SE Munich.

Trước khi gia nhập Tập đoàn Allianz vào năm 2010, Springer đã làm việc cho Deloitte Consulting trong sáu năm, nơi cô tập trung vào chuyển đổi tài chính trong các ngành khác nhau như hàng tiêu dùng, viễn thông và bán lẻ. Cô có bằng thạc sĩ tài chính tại Trường Kinh doanh Luân đôn.

Cigna Singapore bổ nhiệm hai cán bộ cao cấp

(IBM) – Cigna Singapore đã bổ nhiệm ông Jason Neo (ảnh trên) làm Giám đốc Tài chính và Steve Nash làm Giám đốc Vận hành.

Neo sẽ giám sát các chức năng tài chính, kế toán, thống kê và đánh giá rủi ro của Cigna Singapore, cũng như quản lý kế hoạch tài chính của công ty, đảm bảo đáp ứng các nghĩa vụ theo luật định. Ông là một chuyên gia tài chính kỳ cựu trong thị trường bảo hiểm của Singapore. Neo gia nhập Cigna từ Deloitte, nơi gần đây nhất ông là thành viên (partner) thuộc nhóm kiểm toán và bảo hiểm, dẫn đầu việc thực hành IFRS 17 của công ty trên khắp Đông Nam Á.

Neo cho biết: “Vài năm qua đã thay đổi bối cảnh chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm, và tôi rất vui khi được tham gia cùng một nhà cung cấp sáng tạo, có tư duy tiến bộ như Cigna Singapore trong thời gian này.

“Tôi mong muốn được làm việc với đội ngũ mới và tận dụng kinh nghiệm của mình trong ngành bảo hiểm địa phương để thúc đẩy tăng trưởng tại thị trường mà chúng tôi đang nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng.”

Trên cương vị mới là Giám đốc Vận hành, Nash sẽ phụ trách các nhóm vận hành, CNTT, mạng và y tế của Cigna Singapore, cũng như xem xét và cải thiện trải nghiệm dịch vụ khách hàng. Gần đây nhất, ông là Giám đốc điều hành khu vực tại Aetna International (Singapore).

Nash cho biết: “Ngày nay, các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đang phải đối mặt với những thách thức kép của môi trường lạm phát và nhu cầu thu hút nhân viên tốt hơn trong thị trường nhân tài cạnh tranh.

“Tôi rất vinh dự được tham gia Cigna Singapore để giúp các công ty trong nước giải quyết những thực tế này bằng cách làm cho hoạt động của chúng tôi trở nên liền mạch nhất có thể và nâng cao khả năng của chúng tôi để cung cấp các dịch vụ y tế tốt nhất.”

Raymond Ng, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc quốc gia của Cigna Singapore cho biết “Cigna là đối tác đáng tin cậy của các công ty trong nước và quốc tế thuộc mọi quy mô ở Singapore, hỗ trợ lực lượng lao động di động trong nước và toàn cầu của họ bằng dịch vụ chăm sóc sức khỏe đơn giản, có thể dự đoán trước và giá cả phải chăng.

“Trước tình hình chi phí gia tăng và sự năng động của lực lượng lao động ngày càng phát triển, chúng tôi đang tăng cường tập trung vào khả năng chi trả và phúc lợi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và khách hàng của chúng tôi. Tôi rất vui mừng được chào đón Jason và Steve đến với đội ngũ điều hành của chúng tôi. Thành tích tốt và kinh nghiệm trong ngành của họ sẽ giúp định vị Cigna Singapore cho sự phát triển trong tương lai, giúp chúng tôi thực hiện cam kết cải thiện sức khỏe, hạnh phúc và sự an tâm của những người chúng tôi phục vụ”.

WTW bổ nhiệm Giám đốc Tín dụng thương mại toàn cầu

(IBM) – Nhà môi giới toàn cầu WTW đã thông báo bổ nhiệm ông Pieter Van Ede làm Giám đốc Tín dụng thương mại toàn cầu. Van Ede sẽ làm việc tại trụ sở ở Denver và sẽ báo cáo với Evan Freely, Giám đốc giải pháp tài chính toàn cầu tại WTW.

Van Ede có hơn 30 năm kinh nghiệm về bảo hiểm tín dụng thương mại trên nhiều châu lục. Trước khi gia nhập WTW, ông là phó giám đốc giải pháp tín dụng toàn cầu tại Aon. Ông cũng đã từng giữ các vị trí điều hành tại Marsh, Atradius ở Hà Lan và Tổng công ty Bảo hiểm Bảo lãnh Tín dụng ở Nam Phi.

Trong vai trò mới của mình, Van Ede sẽ chịu trách nhiệm về chiến lược tín dụng thương mại toàn cầu của WTW. Công ty đã xác định tín dụng thương mại là một lĩnh vực trọng tâm.

Van Ede kế nhiệm Scott Ettien trong vai trò này. Ettien sẽ tiếp tục là Giám đốc khu vực về giải pháp tài chính cho Bắc Mỹ. Vai trò của ông cũng sẽ được mở rộng với tư cách là Giám đốc toàn cầu về các khoản phải thu và tài chính chuỗi cung ứng.

“Nền tảng sâu rộng của Pieter về bảo hiểm tín dụng thương mại sẽ cho phép WTW xây dựng sức mạnh và chiều sâu của dịch vụ hiện tại của chúng tôi trên toàn cầu”, ông Freely nói. “Chúng tôi rất vui mừng được chào đón Pieter đến với đội WTW.”

Van Ede là nhân viên Bắc Mỹ mới nhất của WTW. Tháng trước, công ty đã bổ nhiệm Dominic Gallina làm Giám đốc môi giới bảo hiểm tài sản đối với bất động sản, khách sạn và giải trí tại công ty Rủi ro Doanh nghiệp và Môi giới Bắc Mỹ. Vào tháng 12, công ty đã bổ nhiệm James Sallada làm Giám đốc bảo hiểm thiệt hại cho CRB Bắc Mỹ.

Ấn Độ: LIC đầu tư vào Tập đoàn Adani

(IBM) – Theo ông Tuhin Kant Pandey, Thư ký Bộ Đầu tư và Quản lý Tài sản Công (DIPAM), cổ phần của Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Ấn Độ (LIC) thuộc Tập đoàn Adani vẫn nằm trong phạm vi các tiêu chuẩn quản lý rủi ro và quy định của quốc gia.

Live Mint đưa tin cho biết, LIC, công ty bảo hiểm khu vực công lớn nhất Ấn Độ với tài sản trị giá hơn 530 tỷ USD, đã đầu tư vào Tập đoàn Adani trị giá 561,42 tỷ INR (6,82 tỷ USD). Trong vài ngày qua, Tập đoàn Adani đã chứng kiến giá cổ phiếu của mình lao dốc, dẫn đến thiệt hại thị trường hơn 100 tỷ USD và lo ngại về tác động hệ thống tiềm ẩn. Điều này được đưa ra sau khi một báo cáo của Hindenburg Research công bố vào tuần trước đã cáo buộc tập đoàn này “thao túng chứng khoán và gian lận kế toán trắng trợn” và có một khoản nợ nguy hiểm.

Theo Pandey, mức độ rủi ro của LIC đối với Tập đoàn Adani nằm trong mức có thể quản lý được và công ty bảo hiểm có thể xử lý mức độ rủi ro liên quan mà không gây nguy hiểm cho hoạt động của chính mình.

Ông Pandey nói: “LIC đã làm rõ và thông qua một thông báo công khai về mức độ đầu tư của họ và giá trị là bao nhiêu. LIC có thể đầu tư vào cổ phiếu vì rủi ro vốn có, theo khuôn khổ quản lý rủi ro và trong khuôn khổ tổng thể của IRDAI”.

Pandey nói thêm rằng các khoản đầu tư của LIC đủ đa dạng, cho phép nó hấp thụ các khoản lỗ từ cổ phiếu Adani một cách an toàn.

Tuy nhiên, Pandey không đưa ra bình luận gì thêm về tình hình của Tập đoàn Adani, vì vai trò thư ký DIPAM của ông chủ yếu liên quan đến các công ty thuộc khu vực công.

Do sự sụp đổ về định giá, Tập đoàn Adani đã từ bỏ đợt chào bán cổ phiếu trị giá 2,5 tỷ USD sắp tới, Reuters đưa tin. S&P Dow Jones Indices cũng thông báo rằng họ sẽ loại bỏ Adani Enterprises khỏi các chỉ số bền vững của mình, bắt đầu từ ngày 7 tháng 2. Điều này sẽ khiến Adani ít có khả năng nhận được đầu tư từ các nhà đầu tư tập trung vào tính bền vững hơn.

Malaysia: Fi Life hứa hẹn cung cấp bảo hiểm nhân thọ rẻ nhất cho phụ nữ

(INA) – Trong một thông cáo báo chí gần đây, công ty bảo hiểm Fi Life Sdn Bhd của Malaysia cho biết, họ đã ra mắt sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tự cấp đơn trực tuyến đầu tiên.

Công ty đảm bảo rằng họ cung cấp bảo hiểm nhân thọ rẻ nhất cho phụ nữ dưới 55 tuổi, nếu không sẽ được hoàn lại khoản chênh lệch – đây được cho là cam kết đầu tiên như vậy tại thị trường Malaysia.

Fi Life đang cung cấp các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trị giá 1 triệu RM.

Dữ liệu từ Ngân hàng Negara Malaysia cho biết chỉ một nửa số người trưởng thành đang đi làm ở Malaysia trong độ tuổi 20-59 có bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo vệ takaful.

AIA công bố kết quả khảo sát Desired Retirement Tracker lần thứ 14

(INA) – AIA Hồng Kông đã công bố kết quả của “Công cụ theo dõi hưu trí mong muốn” lần thứ 14, trong đó phân tích thái độ thay đổi của người lao động Hồng Kông đối với việc chuẩn bị nghỉ hưu trong bối cảnh các hoạt động trở lại bình thường và tiết lộ quan điểm của họ theo bốn khía cạnh chính của việc nghỉ hưu.

Tiết kiệm hưu trí, đầu tư hưu trí, bảo vệ y tế, và sức khỏe thể chất và tinh thần là bốn thành phần thiết yếu của một cuộc sống hưu trí lý tưởng. Tuy nhiên, nhiều người lao động Hồng Kông đã bị gián đoạn kế hoạch nghỉ hưu do COVID-19.

Theo tiết kiệm hưu trí, 47% số người được hỏi đã tăng khoản tiết kiệm cá nhân của họ trong ba năm qua. Trong số này, 41% đã tiết kiệm được hơn 40.000 đô la Hồng Kông.

Tuy nhiên, do mong muốn đi du lịch quá lớn khi người Hồng Kông bắt đầu quay trở lại cuộc sống xã hội, 58% dự định sử dụng tiền tiết kiệm của họ để đi du lịch “báo thù” trong khi 46% dự định đi du lịch trong ba đến sáu tháng tới với ngân sách ước tính là 22.000 đô la Hồng Kông.

Trong số những người được hỏi đã bị nhiễm COVID-19, 80% đồng ý rằng cuộc sống rất mong manh và họ nên tăng cường bảo vệ y tế. Tuy nhiên, chỉ 17% đã mua bảo hiểm y tế bổ sung kể từ khi nhiễm vi-rút.

22% không có bất kỳ bảo hiểm y tế nào và 13% chỉ có bảo hiểm y tế theo nhóm, nghĩa là 35% có thể không được bảo vệ y tế sau khi nghỉ hưu.

Trong khi đó, 58% số người được hỏi thích chế độ làm việc kết hợp và hy vọng được làm việc tại nhà trung bình 2,8 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, 76% cho rằng việc sắp xếp làm việc tại nhà khiến ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân trở nên mờ nhạt.

Cuối cùng, 78% số người được hỏi muốn có các yếu tố đầu tư bền vững trong danh mục đầu tư hưu trí của họ, trong khi 80% thừa nhận rằng họ không biết cách chọn sản phẩm ESG MPF.

Ông Elaine Lau, Giám đốc Giải pháp Doanh nghiệp của AIA Hồng Kông và Ma Cao, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi thấy cộng đồng quay trở lại với lối sống bình thường hơn. Nhưng mặc dù có thể hiểu được rằng mọi người đang mong muốn tăng chi tiêu cho các hoạt động du lịch và xã hội trong một thế giới hậu đại dịch, nhưng điều quan trọng vẫn là phải cân bằng giữa chi tiêu, tiết kiệm và xây dựng thói quen tài chính lành mạnh”.

Bộ Tài chính Thái Lan tăng tốc thanh toán COVID-19 cho các công ty bảo hiểm bị giải thể

(INA) – Bộ Tài chính Thái Lan có kế hoạch đẩy nhanh việc thanh toán các khoản bồi thường một lần từ các chủ hợp đồng Covid-19 của bốn công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã giải thể.

Theo thư ký tài chính thường trực Krisada Chinavicharana, ông có kế hoạch thuê ngoài một phần thanh toán yêu cầu bồi thường cho các công ty tư nhân được trang bị tốt để làm việc đó nhằm đẩy nhanh quá trình tới 10.000 chủ hợp đồng mỗi tháng,

Hiện tại, chính phủ chỉ có thể xử lý tối đa 300 trường hợp mỗi tháng và đến nay mới chỉ thanh toán được cho 5.000 chủ hợp đồng.

Ông Chinavicharana là chủ tịch của Quỹ Bảo hiểm Chung (GIF) thuộc Văn phòng Ủy ban Bảo hiểm (OIC), chịu trách nhiệm thanh toán các khoản bồi thường chưa thanh toán liên quan đến các công ty bảo hiểm bị giải thể. Ông Chinavicharana cho biết sự chậm trễ trong việc thanh toán xuất phát từ tình trạng thiếu nhân viên tại GIF.

AXA XL bổ nhiệm Giám đốc các chương trình toàn cầu khu vực APAC & Châu Âu

(IBM) – AXA XL đã thông báo bổ nhiệm cô Shiwei Jin (ảnh trên) làm Giám đốc các chương trình toàn cầu, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (APAC) & Châu Âu.

Shiwei trước đó là Giám đốc các chương trình toàn cầu và bảo hiểm chuyên ngành của AXA XL khu vực APAC. Trong vai trò mới của mình, cô ấy sẽ giúp thúc đẩy chiến lược chương trình toàn cầu, đề xuất giá trị và chuyển đổi của công ty cho các khách hàng đa quốc gia của công ty ở Châu Á, Úc và Châu Âu.

Làm việc tại trụ sở Hồng Kông, cô Shiwei có gần hai thập kỷ kinh nghiệm trong ngành, tập trung vào cấu trúc và quản lý chương trình bảo hiểm toàn cầu cho các công ty đa quốc gia, cũng như quản trị và quan hệ pháp lý ở cấp cao.

Ông Adias Gerbaud, Giám đốc điều hành AXA XL, APAC & Châu Âu cho biết: “Các chương trình toàn cầu là cốt lõi trong chiến lược của chúng tôi và là lĩnh vực trọng tâm chính của Đơn vị Kinh doanh Châu Á Thái Bình Dương và Châu Âu. Shiwei là một chuyên gia bảo hiểm dày dạn kinh nghiệm, chuyên về các chương trình bảo hiểm thương mại toàn cầu. Cô ấy có thành tích đã được chứng minh khi làm việc với các khách hàng quốc tế để cung cấp các giải pháp phức tạp và riêng biệt cũng như dịch vụ xuất sắc.”

Ngoài quyết định bổ nhiệm này, AXA XL đã chào đón Shera Di Vetta và Julien Martins đến với nhóm bảo hiểm thiệt hại khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Châu Âu.

Ông Di Vetta được bổ nhiệm làm trưởng nhóm sản phẩm cao cấp bảo hiểm thiệt hại, còn Julien Martins được bổ nhiệm làm trưởng nhóm về sản phẩm bảo hiểm thiệt hại.

Ông Di Vetta đảm nhận vai trò mới sau tám năm gắn bó với AXA XL, gần đây nhất là quản lý văn phòng CUO, Châu Á & Châu Âu.

Trong khi đó, Martins đã làm việc với AXA XL hơn 5 năm, chuyển từ vị trí trước đây tại văn phòng CUO APAC & Châu Âu về danh mục bảo hiểm chuyên biệt, các sản phẩm tài chính & thiệt hại.

BTV (Tổng hợp).