TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 06+07

AI hỗ trợ xác định người có lỗi trong tai nạn xe hơi; QBE bổ nhiệm CEO châu Á; MIC bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc

I. Tin trong nước

1, Tin bồi thường, tổn thất

2 kho phế liệu cháy rụi ngày vía Thần Tài ở Sài Gòn

(Zing) – 2 kho phế liệu trên đường Thế Lữ, huyện Bình Chánh (TP.HCM), cháy dữ dội, nhiều tài sản bị thiêu rụi trong ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng).

14h chiều 14/2, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại 2 kho phế liệu trên đường Thế Lữ, xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh). Phát hiện cháy, một số người dân dùng vòi nước, bình chữa cháy lao vào dập lửa nhưng bất thành.

Khoảng 10 phút sau, ngọn lửa bao trùm toàn bộ 2 nhà kho, cột khói đen cao hàng chục mét.

Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh điều hơn 5 xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến dập lửa. Xe cuốc cũng được huy động phá tường, dời vật liệu ra ngoài.

Đến hơn 14h30, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người nhưng 2 nhà kho rộng khoảng 300 m2 cùng hàng hóa bị cháy rụi.

Nguyên nhân vụ cháy đang được lực lượng chức năng làm rõ.

2, Một vòng doanh nghiệp

MIC bổ nhiệm Quyền Tổng giám đốc

(MIC) – Ngày 14/02/2019, HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hải Yến – Phó Tổng Giám đốc thường trực giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc.

Bà Nguyễn Thị Hải Yến sinh năm 1979, là Trung tá Quân đội, bà gia nhập MIC kể từ năm 2007, ngay từ những ngày đầu mới thành lập và gắn bó trong suốt quá trình xây dựng và phát triển của Tổng Công ty cho đến hôm nay. Trong quá trình 12 năm công tác, bà đã trải qua nhiều vị trí như: Giám đốc Ban Quốc phòng An ninh, Giám đốc Công ty Bảo hiểm MIC Điện Biên Phủ, Phó Tổng Giám đốc MIC, Phó Tổng Giám đốc thường trực MIC.

Năm 2019 Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội đặt ra mục tiêu vô cùng thách thức với phương châm: “Tăng trưởng thần tốc – Quản lý hiệu quả”, giữ vững vị trí Top 6 thị trường và tiệm cận Top 5 các Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ.

PVI tổ chức gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi và ký giao ước thi đua 2019

(PVI) – Trong không khí tươi vui của Xuân Kỷ Hợi 2019, ngày 11 tháng 02 năm 2019, tại tòa nhà PVI, Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên PVI tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân Kỷ Hợi và Ký Giao ước thi đua năm 2019. Tham dự buổi gặp mặt có: Ông Nguyễn Anh Tuấn- Bí thư Đảng uỷ, Chủ Tịch HĐQT PVI; Ông Bùi Vạn Thuận- PBT Đảng uỷ, TGĐ PVI. Các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, HĐQT, Ban TGĐ, Ban Kiểm soát và lãnh đạo các Ban-CBNV các Ban thuộc PVI Holdings. Ban Lãnh đạo, và toàn thể CBNV tại văn phòng thuộc Tổng công ty Bảo Hiểm PVI và các đơn vị thành viên khu vực Hà Nội, Tổng công ty cổ phần Tái Bảo hiểm PVI, Công ty cổ phần quản lý Quỹ PVI AM, Công ty Cổ phần Phát triển tài sản Việt Nam( VAD) và các công ty cung cấp dịch vụ cho PVI.

Tại Buổi gặp gỡ đầu xuân Ông Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT PVI và Ông Bùi Vạn Thuận- Phó Bí thư Đảng uỷ, TGĐ PVI phát biểu chúc Tết CBNV PVI nhân dịp đầu năm mới và kỳ vọng đội ngũ PVI sẽ làm nên những sự thay đổi bứt phá trong năm 2019, vượt qua những khó khăn, thách thức để đạt được những mục tiêu đặt ra.

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân đại diện lãnh đạo các công ty: Tổng công ty Bảo hiểm PVI, Tổng công ty Cổ phần Tái bảo hiểm PVI, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ PVI, Công ty Cổ phần phát triển Tài sản Việt Nam đã phát biểu chúc tết và thể hiện sự quyết tâm thực hiện giao ước thi đua hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2019.

BSH công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc thường trực

(BSH) – Ngày 14/02/2019, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc thường trực.

Thay mặt Hội đồng Quản trị, Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển đã trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc thường trực Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội cho ông Bùi Trung Kiên. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 14/02/2019.

Tại Lễ bổ nhiệm, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển đã thay mặt HĐQT gửi lời chúc mừng năm mới đến tất cả các cán bộ quản lý của BSH, toàn thể CBNV của BSH trên toàn quốc cũng như là ở Lào và Campuchia năm mới Kỷ Hợi dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, tràn ngập năng lượng, tràn ngập khí thế và niềm tin chiến thắng.

Chủ tịch HĐQT chúc toàn thể Ban lãnh đạo, các cấp quản lý Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội cùng nhau đoàn kết, tôn trọng, chia sẻ, cùng nhau gánh vác, cùng nhau có trách nhiệm, cùng nhau cống hiến và động viên toàn thể CBNV, đồng thời thực hiện cải cách đổi mới trong quản trị, trong điều hành, nhanh chóng đổi mới công nghệ, hiện đại hóa công nghệ.

Chủ tịch HĐQT cũng chỉ đạo và yêu cầu CBNV Tổng Công ty tiếp tục nỗ lực, quyết tâm, phát huy thế mạnh và khắc phục điểm yếu để từng bước đưa BSH trở thành một trong những doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu Việt Nam.

3, Nhịp đập thị trường

Thị trường bảo hiểm: Tăng trưởng mạnh, hiệu quả cao

(TBTCVN) – “Nhìn lại năm 2018 có thể thấy, nhiều nhóm giải pháp hoàn thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đã kịp thời được đưa ra, giúp thị trường BH đạt được những kết quả tích cực; tăng trưởng bình quân 23%/năm; đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 324.644 tỷ đồng. Hiện 6 giải pháp đồng bộ cũng được cơ quan quản lý đưa ra, hứa hẹn một năm 2019 thành công hơn của ngành BH”, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH) Phùng Ngọc Khánh nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với phóng viên TBTCVN trước thềm xuân mới.

 • PV: Năm 2018 đã khép lại, xin ông một vài đánh giá chung về tình hình hoạt động cũng như kết quả đạt được của thị trường BH?
 • Ông Phùng Ngọc Khánh: Có thể thấy, thị trường năm 2018 đã phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu BH đa dạng của các tổ chức, cá nhân. Thị trường ngày càng thể hiện được vai trò, vị trí trong nền kinh tế – xã hội, thể hiện qua những con số nổi bật.
  Cụ thể, kết thúc năm 2018, tổng tài sản của các DNBH ước đạt 390.717 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017; tổng số tiền đầu tư của các DNBH ước đạt 324.644 tỷ đồng, tăng 31%; tổng dự phòng nghiệp vụ ước đạt 247.500 tỷ đồng, tăng 31%; tổng nguồn vốn chủ sở hữu ước đạt 82.584 tỷ đồng, tăng 26%. Tổng doanh thu BH ước đạt 151.001 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 23%/năm, (giai đoạn 2011-2015 là 23%, 2016 – 2018 là 21%) – đây là năm thứ 8 thị trường BH tiếp tục đạt mức tăng trưởng doanh thu trên 20%, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Hàng tháng các DNBH chi bồi thường trung bình khoảng 2.500 tỷ đồng.
 • PV: Nhìn lại hoạt động của ngành BH năm 2018 điều gì làm ông thấy hài lòng nhất?
 • Ông Phùng Ngọc Khánh: Thị trường BH trong năm 2018 phát triển an toàn và bền vững. Năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động, khả năng quản trị điều hành và quản trị rủi ro của các DNBH đã được nâng cao.
  Khung khổ pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh BH tiếp tục được hoàn thiện. Trong năm 2018, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 23/2018/NĐ-CP ngày 23/2/2018 quy định về BH cháy, nổ bắt buộc; Nghị định số 48/2018/NĐ-CP ngày 21/3/2018 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 98/2013/NĐ-CP ngày 28/8/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh BH, kinh doanh xổ số… Các văn bản mới được ban hành đã tạo cơ sở pháp lý đồng bộ hỗ trợ DNBH nâng cao năng lực nhận BH, tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ DNBH triển khai các sản phẩm mới… Qua đó, tạo cơ sở pháp lý quan trọng góp phần bảo đảm các quy định của pháp luật về kinh doanh BH, nâng cao năng lực của cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý, giám sát và vận hành thị trường BH.
 • PV: Được biết, năm 2018, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được Cục QLBH đẩy mạnh. Ông kỳ vọng gì vào sự phát triển của thị trường khi hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh BH ngày càng được hoàn thiện?
 • Ông Phùng Ngọc Khánh: Có thể thấy, khung khổ pháp lý trong lĩnh vực kinh doanh BH ngày càng được hoàn thiện, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, tạo thuận lợi cho sự phát triển của thị trường, đảm bảo thực hiện các cam kết quốc tế. Trong giai đoạn 2011 – 2018, 41 văn bản quy phạm pháp luật (10 nghị định, 4 quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 27 thông tư của Bộ Tài chính) đã được rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới tập trung vào các mục tiêu tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho DNBH tăng trưởng hiệu quả, tăng cường quản trị doanh nghiệp, cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo an toàn tài chính và bảo vệ quyền lợi của người tham gia BH, thu hút các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực BH.
  Với việc hành lang pháp lý trong lĩnh vực kinh doanh BH không ngừng được hoàn thiện, tôi kỳ vọng, thị trường BH sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định, bền vững thu hút ngày càng đông các nhà đầu tư tham gia vào thị trường; vai trò của thị trường BH đối với nền kinh tế ngày càng được nâng cao.
 • PV: Để thị trường BH năm 2019 tiếp tục phát triển bền vững phù hợp với quá trình mở cửa song vẫn đảm bảo quyền lợi của DNBH cũng như quyền lợi của bên mua BH. Cần những giải pháp gì, thưa ông?
 • Ông Phùng Ngọc Khánh: Để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của thị trường BH, trong năm 2019, Bộ Tài chính sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp, bao gồm giải pháp chung cho cả thị trường BH và các giải pháp riêng đối với BH nhân thọ, BH phi nhân thọ và dịch vụ bổ trợ BH.
  Thứ nhất, sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho thị trường BH, cụ thể, trong quý I/2019 sẽ trình Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh BH; đồng thời xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành. Thứ hai, khuyến khích DN phát triển và chuyên nghiệp hóa các kênh phân phối BH; thứ ba, khuyến khích, hỗ trợ các DN phát triển và đa dạng hóa sản phẩm BH; thứ tư, đẩy mạnh tuyên truyền về BH; thứ năm, thiết lập hệ thống công nghệ thông tin, hạ tầng kỹ thuật; xây dựng cơ sở dữ liệu cho thị trường BH; thứ sáu, tăng cường vai trò của các hội nghề nghiệp.
  Đối với lĩnh vực BH phi nhân thọ sẽ nâng cao tính an toàn hệ thống, năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của các DNBH. Đối với lĩnh vực BH nhân thọ sẽ khuyến khích DN phát triển các dòng sản phẩm mới; đồng thời, có cơ chế chính sách để phát triển các sản phẩm có ý nghĩa cộng đồng và an sinh xã hội cao…
  Với những nỗ lực trong việc hoàn thiện chính sách, cải cách hành chính trong lĩnh vực kinh doanh BH, thị trường BH Việt Nam sẽ thu hút được nhiều hơn nữa các nhà đầu tư có uy tín; thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng hiệu quả, bền vững và đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế, xã hội.
 • PV: Xin cảm ơn ông!

4, Bảo hiểm với cộng đồng

PTI trao tặng bảo hiểm miễn phí cho hơn 4.500 người dân Lào

(ĐTCK) – Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) vừa phối hợp cùng Công ty Bảo hiểm Đại chúng Lanexang (LAP) và Quỹ Văn hoá DB Kim Jun Ki (Hàn Quốc) trao tặng bảo hiểm tai nạn hộ gia đình cho hơn 4.500 người dân thuộc 901 hộ gia đình tại 2 xã Paksong và Watluang (huyện Paksong, tỉnh Champasak).

Bên cạnh đó, PTI và các bên còn dành tặng 5.000 kg gạo cho người dân 2 xã trên nhằm mang lại nhiều hỗ trợ thiết thực giúp cải thiện cuộc sống của người dân vùng khó khăn. Giá trị tài trợ của toàn bộ chương trình này là 37.000 USD.

Đây là món quà đầu năm mới dành tặng cho người dân 2 xã Paksong và Watluang với hy vọng cung cấp sự đảm bảo về tài chính để người dân yên tâm lao động cũng như vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

Cụ thể, bất kỳ người dân nào có hộ khẩu tại 2 xã trên, nếu không may bị tai nạn sẽ được chi trả bảo hiểm với số tiền bảo hiểm tối đa là 27 triệu VND/người/vụ tai nạn.
Trước đó, trong tháng 1, PTI và Lanexang cũng đã trao tặng 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá bốn triệu kíp (khoảng 11 triệu Việt Nam đồng) cho các sinh viên xuất sắc, có hoàn cảnh khó khăn của Lào và Việt Nam đang học tập tại Đại học quốc gia Lào cùng với một dàn nhạc cụ, phục vụ công tác dạy học tại khoa thanh nhạc.

II, Tin quốc tế

AI hỗ trợ xác định người có lỗi trong các vụ tai nạn xe hơi

(IBM) – Bảo hiểm Sompo Nhật Bản Nipponkoa sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ cho các yêu cầu bồi thường bảo hiểm xe máy, bằng cách phân tích cảnh quay GPS và dashcam để xác định lỗi trong các vụ tai nạn và đẩy nhanh quá trình thanh toán.

Theo Nikkei, công ty đang lên kế hoạch ra mắt hệ thống trong năm nay và sẽ bao gồm khoảng 100.000 xe được trang bị dashcam. Hiện Sompo đang làm việc với công ty chuyên gia phân tích hình ảnh Genext trong việc phát triển công nghệ này.

Hệ thống sẽ sử dụng hình ảnh dashcam và dữ liệu GPS để tạo lại vụ va chạm, cũng như xem xét tốc độ xe và tình trạng đường trong thời gian xảy ra sự cố. AI sau đó sẽ phân tích thông tin và so sánh nó với dữ liệu tai nạn trong quá khứ để tính tỷ lệ phần trăm lỗi cho các bên liên quan.

Hiện tại, cần khoảng hai tháng để được thanh toán các khoản chi bồi thường, trong đó phải tiến hành giám định tại chỗ và các cuộc đàm phán dàn xếp chiếm phần lớn thời gian.

Tuy nhiên, Sompo tuyên bố rằng việc sử dụng AI sẽ giảm thời gian chờ xuống chỉ còn một hoặc hai tuần. Công ty nhấn mạnh rằng dữ liệu mang tính khách quan hơn so với trí nhớ của lái xe.

Các dữ liệu về tai nạn cũng sẽ được sử dụng để hướng dẫn người lái xe về an toàn đường bộ bằng cách tìm hiểu các điều kiện và hành vi có khả năng dẫn đến tai nạn.

Dashcam đang trở nên phổ biến hơn ở Nhật Bản, theo đó nhiều công ty bảo hiểm xe cơ giới cho khách hàng thuê để có được bằng chứng đáng tin cậy hơn trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Philippines: siết chặt quy định sử dụng dịch vụ thuê ngoài của doanh nghiệp bảo hiểm

(IBM) – Cơ quan quản lý bảo hiểm Philippines đã cấm các công ty bảo hiểm thuê ngoài các chức năng liên quan trực tiếp đến các quyết định bảo hiểm, chẳng hạn như đánh giá rủi ro hoặc phê duyệt yêu cầu bồi thường.

Theo Ủy ban Bảo hiểm Philippines (IC), lệnh này nhằm bảo vệ công chúng bằng cách hạn chế các chức năng, bao gồm các hoạt động khai thác và giám định tổn thất, đối với doanh nghiệp bảo hiểm, đại lý và môi giới được cấp phép.

Hơn nữa, lệnh cấm cũng nêu rõ rằng các công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm cuối cùng với các chủ hợp đồng đối với bất kỳ hoạt động thuê ngoài và hành động nào được thực hiện bởi các nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài quy trình kinh doanh (BPO) mà họ đã ký hợp đồng. Đồng thời yêu cầu các công ty BPO tuân thủ luật về bảo mật dữ liệu liên quan vì họ có thể có quyền truy cập vào thông tin cá nhân của khách hàng.

Ông Dennis Funa, Giám đốc IC, nói: “Chúng tôi nhận thấy doanh nghiệp bảo hiểm có thể hưởng lợi từ việc thuê ngoài các quy trình kinh doanh của họ – chẳng hạn giúp cải thiện năng suất của năng lực hoạt động hiện tại và cắt giảm chi phí vốn nói chung.

“Chúng tôi hy vọng doanh nghiệp bảo hiểm sẽ cân nhắc các hướng dẫn chung tại quy định mới này trong quá trình xây dựng và giám sát các thỏa thuận thuê ngoài của họ để bảo vệ lợi ích của các chủ hợp đồng hiện tại và tiềm năng”.

Munich Re mở văn phòng đại diện tại Thái Lan

(IAN) – Munich Re đã mở một văn phòng đại diện tại Bangkok và bổ nhiệm ông Lucien Heijstee làm Trưởng đại diện tại Thái Lan.

Ông Heijstee (ảnh) đã gia nhập Munich Re vào tháng 1/2019 từ công ty bảo hiểm P&C Thaivivat. Tại Thaivivat, ông là Phó chủ tịch đánh giá rủi ro và tái bảo hiểm, đồng thời là thành viên Ban điều hành trong gần 10 năm.

Ông Roland Eckl, Giám đốc điều hành Munich Re Châu Á Thái Bình Dương tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á, nhận xét: “Chúng tôi nhận thấy Thái Lan là thị trường tăng trưởng chiến lược ở Đông Nam Á, nơi chúng tôi đã cam kết lâu dài với khách hàng. Dấu mốc mới này sẽ cho phép chúng tôi tăng cường mối quan hệ hiện có với các công ty bảo hiểm địa phương và quốc tế, cũng như phát triển quan hệ đối tác mới tại đây vào năm 2019 và hơn thế nữa”.

Ông Eckl bổ sung: “Với kinh nghiệm lâu năm và kiến thức sâu rộng về thị trường Thái Lan, ông Heijsteecó thể hiểu được nhu cầu của khách hàng của chúng tôi. Ông ấy sẽ kết nối những nhu cầu khách hàng với các năng lực khả năng toàn cầu của công ty chúng tôi thông qua tái bảo hiểm truyền thống, giải pháp quản lý vốn, phân tích dữ liệu và dịch vụ bảo vệ mạng.

Hiện Swiss Re và Thai Re hoạt động khá tốt ở thị trường Thái Lan vốn đang phát triển nhanh và có một loạt các công ty bảo hiểm trong và ngoài nước phục vụ cho 69 triệu dân số nước này.

QBE bổ nhiệm CEO châu Á

(IAN) – QBE Úc vừa bổ nhiệm ông Jason Hammond làm Tổng Giám đốc Châu Á.
Trong vai trò mới, ông Hammond (ảnh) chịu trách nhiệm cho các doanh nghiệp bảo hiểm tại Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao, cũng như Malaysia, Singapore và Việt Nam. Ông Hammond làm việc tại trụ sở Singapore và báo cáo lên ông Richard Pryce, Tổng Giám đốc QBE Quốc tế có trụ sở tại Luân đôn.

Việc bổ nhiệm Hammond là một phần trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp gần đây của QBE. Trước đó, ông Hammond là Tổng Giám đốc tạm thời của QBE Bắc Á, có trụ sở tại Hồng Kông, trước khi được ông Lei Yu tiếp quản chính thức lại vị trí này từ ngày 1 tháng 12. Chức danh trước đó của ông Lei là Giám đốc Phân phối môi giới tại Australia, cũng trở nên dư thừa do quá trình sắp xếp lại doanh nghiệp.

QBE tuyên bốhồi tháng 10 rằng kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2019, họ sẽ điều chỉnh lại hoạt động kinh doanh bằng cách chia tách các đơn vị ở Châu Á và Thái Bình Dương. Điều này đã giúp tạo ra Bộ phận Quốc tế QBE bao gồm các hoạt động tại Châu Á và Châu Âu. Đồng thời, hãng đã bán lại hoạt động kinh doanh tại Indonesia, Philippines và Puerto Rico.

Bình luận về quyết định này, ông Pryce nóit: “Ông Hammond đem đến kinh nghiệm sâu rộng trong việc quản lý các nhóm lớn và quá trình làm việc thực tế của ông đã chứng minh khả năng quản lý vận hành và chiến lược cho vai trò mới là Tổng Giám đốc châu Á. Ông sẽ lãnh đạo mô hình mới tại châu Á cả về các khu vực địa lý và các kênh chức năng để giúp tạo ra một QBE mạnh mẽ và đơn giản hơn”.

Tuần trước, QBE tuyên bố họ sẽ rời khỏi nền tảng Lloyd’s châu Á tại Singapore để “đơn giản hóa hoạt động kinh doanh” của mình.

Shinhan Life bổ nhiệm tân CEO

(IAN) – Công ty bảo hiểm nhân thọ Shinhan Life có trụ sở ở Seoul vừa xin ý kiến cổ đông về quyết định bổ nhiệm ông Sung Dae-kyu – nguyên Giám đốc Viện Phát triển Bảo hiểm Hàn Quốc – làm Tổng Giám đốc.

Quyết định này diễn ra sau khi ông Cheong Mun-kuk, người dự kiến được bổ nhiệm trước đó, cho biết sẽ tiếp tục ở lại với Orange Life.

Vào tháng 9/2018, Shinhan Life đã mua lại 59% cổ phần tại Orange với giá 2,3 nghìn tỷ Won (2,05 tỷ USD) từ công ty cổ phần tư nhân MBK Partners nhằm tăng cường khối kinh doanh ngoài ngân hàng của hãng. Giao dịch này đã được chấp thuận vào tháng 1/2019.

Ông Sung, người có 22 năm kinh nghiệm tại Cục Quản lý Tài chính Hàn Quốc, sẽ tiếp quản công việc mới vào cuối tháng 3 nếu được đại hồi đồng cổ đông phê duyệt.

Tập đoàn Tài chính Shinhan nhận xét: “Ông Sung sẽ là tài sản tuyệt vời của Tập đoàn, đáp ứng nhu cầu của quá trình hợp nhất giữa khối kinh doanh bảo hiểm nhân thọ của hãng và Orange Life”.

“Ông sẽ đóng một vai trò quan trọng để củng cố lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ của chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm với tư cách là một quan chức quản lý nhà nước cấp cao. Sự đóng góp của ông ấy sẽ giúp tạo ra sức mạnh tổng hợp giữa hai thực thể riêng biệt cần một giai đoạn chuyển tiếp suôn sẻ”.

Về phần mình, Orange Life đã xác nhận rằng ông Cheong sẽ ở lại công ty. Một quan chức bình luận: “Ông Cheong sẽ tiếp tục làm Tổng Giám đốc công ty chúng tôi. Đây là năm thứ sáu ông đảm nhận cương vị này và sẽ góp phần thúc đẩy giá trị doanh nghiệp trong những tháng tới.

“Năm 2018, công ty chúng tôi đã ghi nhận 310 tỷ Won (tương đương 275 triệu đô la Mỹ) thu nhập ròng – một kết quả rất đáng chú ý được củng cố nhờ tầm nhìn rõ ràng của ông Cheong. Ông ấy dự kiến sẽ tăng cường các kênh bán hàng và quản lý tài sản, đồng thời giới thiệu một dòng sản phẩm mới”.

MetLife tìm kiếm cơ hội mua cổ phần tại Ấn Độ

(IAN) – Hãng bảo hiểm MetLife (trụ sở tại New York) đang xem xét mua thêm cổ phần tại công ty Bảo hiểm PNB MetLife Ấn Độ có trụ sở tại Bangalore từ các đối tác Ấn Độ sau khi kế hoạch IPO ban đầu bị hủy bỏ.

Các nguồn tin cho biết, MetLife đang tìm cách mua thêm cổ phần trong liên doanh với Ngân hàng Quốc gia Punjab. PNB MetLife có 107 chi nhánh trên cả nước với gần 10.000 nhân viên.

Công ty Bảo hiểm PNB MetLife Ấn Độ thuộc top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu Ấn Độ theo thị phần, đã nhận được sự chấp thuận theo quy định đối với đợt chào bán công khai ban đầu ba tháng sau khi nộp bản cáo bạch. Tuy nhiên, kế hoạch niêm yết đã không thực hiện được do điều kiện thị trường, khiến cho một số lãnh đạo cấp cao đã nghỉ việc.

Ông Bhawani Singh Pathania, người từng là Giám đốc Đại lý, và ông Niraj Shah, cựu Giám đốc Tài chính, đã rời công ty sau khi IPO bị trì hoãn.

Ông Khalid Ahmad đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Tài chính tạm thời thay cho ông Shah chuyển sang HDFC Life, trong khi ông Pathania đã gia nhập Bảo hiểm nhân thọ ICICI Prudential với tư cách là Phó chủ tịch điều hành.

Ông Ashish Kumar Srivastava là Giám đốc điều hành và Tổng Giám đốc PNB MetLife, trong khi ông Kishore Ponnavolu quản lý MetLife Châu Á.

Trong 12 tháng qua đã diễn ra một loạt các hoạt động trong cả thị trường bảo hiểm và tái bảo hiểm Ấn Độ khi doanh nghiệp bảo hiểm tìm kiếm tăng trưởng trong tương lai, đồng thời quy định pháp lý đang tạo thuận lợi hơn cho các công ty nước ngoài.

QBE chuyển nhượng danh mục bảo hiểm bồi thường người lao động cho đối thủ

(IAN) – Công ty bảo hiểm QBE Hồng Kông & Thượng Hải trụ sở tại Quarry Bay ở Hồng Kông, một liên doanh giữa QBE và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, đã làm đơn xin chuyển một danh mục lớn bảo hiểm bồi thường cho người lao động trong nghề xây dựng cho chi nhánh Hồng Kông của Swiss Re Corporate Solutions.

Việc chuyển nhượng được đề xuất dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 30 tháng 4, phụ thuộc vào sự phê duyệt của Cơ quan Bảo hiểm Hồng Kông. Các chủ hợp đồng được thông báo rằng các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng sẽ không bị ảnh hưởng.

Tổng Giám đốc châu Á Jason Hammond, người điều hành giàu kinh nghiệm tại Úc về bảo hiểm bồi thường cho người lao động, đã giám sát hoạt động kinh doanh tại Hồng Kông trước khi cựu giám đốc điều hành Marsh Marsh, Hong Kong, Lei Yu tiếp quản vào đầu tháng 12. Ông Hammond chuyển đến Singapore vào đầu tháng 1.

Vào tháng 4 năm 2018, ông Mark Walker rời khỏi vai trò Tổng Giám đốc Hồng Kông – vị trí ông đã đảm nhiệm từ tháng 7 năm 2015 – để trở thành Giám đốc QBE doanh nghiệp vừa và nhỏ, quan hệ và kỹ thuật số châu Á Thái Bình Dương. Sau đó, ông Walker nghỉ việc tại QBE vào tháng 12/2018.

Trong thời gian tới, QBE Hồng Kông sẽ tiếp tục đánh giá rủi ro bảo hiểm bồi thường cho người lao động, tập trung vào phân khúc ngoài ngành xây dựng. Hãng cho biết nghiệp vụ bảo hiểm này sẽ vẫn là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty.

QBE và Swiss Re Corporate Solutions chưa tiết lộ quy mô của danh mục bảo hiểm liên quan, tuy nhiên tin tức cho biết giao dịch này sẽ có giá trị vượt quá 200 triệu đô la Hồng Kông (25 triệu đô la Mỹ).

Talanx Group tăng trưởng lợi nhuận năm 2018

(IBM) – Năm 2018 là một năm tốt đẹp với Tập đoàn Talanx, công ty mẹ của Hannover Re và HDI, khi tất cả các chỉ số tài chính đều rất tích cực.

Mặc dù mới chỉ là kết quả sơ bộ và chưa được kiểm toán, song số liệu hợp nhất toàn Tập đoàn đã cho thấy mức tăng 4,9% thu nhập thuần – từ 670 triệu Euro (1,03 tỷ đô la Singapore) trong năm tài chính 2017 lên 703 triệu Euro (1,081 tỷ đô la Singapore) năm 2018. Talanxcho biết điều này tương ứng với triển vọng 700 triệu Euro công bố vào tháng 10 năm ngoái.

Trong khi đó, tổng phí bảo hiểm khai thác mới tăng 5,5% lên 34,9 tỷ Euro, cũng như thu nhập trước lãi và thuế 12% lên 2 tỷ Euro. Talanx khẳng định đây là bước phát triển hoạt động tốt, trong lĩnh vực tái bảo hiểm và trong các bộ phận bán lẻ quốc tế và bán lẻ của Đức.

Talanx cho biết: “Bên cạnh sự phát triển hoạt động kinh doanh bán lẻ tại Đức và thị trường quốc tế, và tái bảo hiểm, thu nhập ròng của Tập đoàn bị ảnh hưởng bởi tác động của tổn thất lớn đặc biệt lớn và tích lũy của tổn thất tần số, đặc biệt là trong bảo hiểm hỏa hoạn công nghiệp”.

“Talanx đang chống lại tác động tiêu cực này với chương trình 20/20/20. Chương trình này hướng tới việc giảm tỷ lệ kết hợp trong 20% gánh nặng của danh mục bảo hiểm công nghiệp xuống ít nhất 20 điểm phần trăm vào năm 2020.

Bên cạnh đó, hoạt động tái cấu trúc danh mục đã đạt được các kết quả tạm thời “rất tốt”. Talanx cho biết khoảng 87% tổng mức tăng tỷ lệ phí tối thiểu theo kế hoạch đến năm 2020 đã đạt được vào cuối tháng 1 năm 2019, và kết quả đánh giá rủi ro cân bằng cho các nghiệp vụ bảo hiểm công nghiệp dự kiến thực hiện trong năm nay.

Hoạt động tại hơn 150 quốc gia, Talanx là công ty lớn thứ ba ở Đức và trong số các tập đoàn bảo hiểm lớn ở châu Âu có doanh thu phí cao. Hãng sẽ công bố số liệu tài chính cuối cùng vào tháng tới.

BTV (Tổng hợp).