TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 05+06

PTI hợp tác triển khai bảo hiểm H.I.O cho golfer; Đầu tư kỷ lục 9,3 tỷ đô la vào Insurtech; QBE bổ nhiệm CEO Úc & Thái Bình Dương  

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 6 năm 2021

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Lửa thiêu rụi xe tải trên cao tốc Lạng Sơn – Bắc Giang

(VNN) – Đại diện Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2 (Cục CSGT, Bộ Công an) chiều ngày 10/2 cho biết, đơn vị đang phối hợp với Công an huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) làm rõ nguyên nhân vụ cháy xe tải, xảy ra trên cao tốc Lạng Sơn – Bắc Giang vào chiều 28 tết.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 15h30 ngày 9/2, tài xế Hà Văn H. (27 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa) lái xe tải mang BKS 29H – 441.74 di chuyển trên cao tốc hướng về tỉnh Bắc Giang.

Khi đến km 63+500 (thuộc địa phận huyện Chi Lăng) thì lửa bùng phát ở phần đuôi xe và bao trùm toàn bộ phương tiện.

Tài xế ngay sau đó xuống xe kêu mọi người giúp đỡ và thông báo đến lực lượng chức năng tới hiện trường hỗ trợ dập lửa.

Khoảng một tiếng sau, vụ cháy được khống chế, chiếc xe tải bị lửa thiêu rụi. Vụ việc không gây thiệt hại về người.

  1. Một vòng doanh nghiệp

A.M.Best tái xếp hạng năng lực tài chính B++ cho PTI

(ĐTCK) – Tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính hàng đầu thế giới A.M.Best vừa công bố kết quả tái xếp hạng tín nhiệm của Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI).

Theo đó, A.M.Best tiếp tục đánh giá mức Xếp hạng tài chính của PTI là B++ (Tốt), mức Xếp hạng tín dụng dài hạn bbb và viễn cảnh mức xếp hạng tín dụng ổn định.

Kết quả được A.M.Best đưa ra sau khi đánh giá năng lực tài chính và quản trị hiện tại của PTI dựa trên những dữ liệu 5 năm quá khứ và 2 năm tương lai theo mô hình đánh giá tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm: Sức mạnh báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh, hồ sơ năng lực và quản trị rủi ro.

Việc tái định hạng phản ánh Cân đối tài chính của PTI ở mức “Mạnh” cùng với Kết quả hoạt động kinh doanh ở mức “Đạt”, Hồ sơ năng lực doanh nghiệp ở mức “Trung tính” và Quản trị rủi ro ở mức “Phù hợp”. A.M.Best đặc biệt đánh giá cao PTI qua các kênh phân phối đa dạng, mạng lưới bán hàng và chăm sóc khách hàng toàn diện.

Công ty PTI cũng có lợi thế cạnh tranh nhờ tập trung vào chất lượng dịch vụ, các dịch vụ giá trị gia tăng và quan hệ đối tác chiến lược với gara liên kết, bệnh viện và các đối tác. Chuỗi giá trị này đã củng cố vị thế dẫn đầu thị trường của PTI trong hai nghiệp vụ kinh doanh lớn nhất là bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm con người.

Đại diện PTI cho biết, việc A.M.Best tái xếp hạng không chỉ đánh giá cao những thành công mà PTI đã đạt được trong giai đoạn 2019 – 2020 mà thông qua đó một lần nữa khẳng định PTI là doanh nghiệp có năng lực tài chính ổn định, khả năng phát triển bền vững đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường tài chính quốc tế.

Kết thúc năm 2020, PTI đạt tổng doanh thu bảo hiểm 6.000 tỷ đồng, lợi nhuận 303 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp có tỷ lệ hiệu quả cao nhất trong top 10 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất thị trường Việt Nam.

Doanh thu của các nghiệp vụ có tỷ trọng cao nhất của PTI là bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm con người cũng đạt kết quả khả quan lần lượt là 2.650 tỷ đồng và 1.752 tỷ đồng. Nghiệp vụ bảo hiểm tài sản kỹ thuật của PTI lần đầu tiên cán mốc 1.000 tỷ đồng, tăng trưởng 33% so với năm 2019. Nghiệp vụ bảo hiểm hàng hải cũng có tỷ lệ tăng trưởng 12% so với cùng kỳ năm 2019.

PTI hợp tác triển khai sản phẩm bảo hiểm H.I.O cho golfer

(ĐTCK) – Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) vừa chính thức ký kết hợp tác ba bên với Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Truyền thông Quốc tế (Intergolf ) và Công ty TNHH Phát triển Đầu tư và Thương mại A.I.P (Vietnamgolf).

Theo đó, PTI sẽ bồi thường giải thưởng Personal Hole in One (H.I.O) cho những người chơi golf đăng ký qua Intergolf và Vietnamgolf với giá trị bảo hiểm lên đến 200 triệu đồng/ lần đánh trúng H.I.O.

Sản phẩm bảo hiểm H.I.O của ba thương hiệu lớn này có những điểm ưu đãi đặc biệt cho khách hàng: Không giới hạn khoảng cách đánh từ tee, không quy định vị trí lỗ trên green, không giới hạn số lần nhận thưởng trong thời hạn bảo hiểm… Vì thế, lãnh đạo cấp cao của 3 công ty đều tin tưởng rằng việc hợp tác này sẽ mang lại cho khách hàng những lợi ích gia tăng cho khách hàng của ba bên.

Bảo hiểm H.I.O cá nhân là sản phẩm hợp tác đầu tiên giữa ba bên. Trong năm 2021, các bên sẽ cùng phát triển và phân phối thêm nhiều sản phẩm bảo hiểm dành cho các golf thủ nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu đa dạng và thiết yếu của người chơi golf.

Các ứng dụng về công nghệ thông tin trong công tác cấp đơn cũng như bồi thường sẽ được áp dụng để tạo tiện ích và đảm bảo tính minh bạch về chất lượng dịch vụ dành cho các khách hàng của ba bên.

Theo báo cáo của R&A, Việt Nam hiện có 78 sân golf đang hoạt động và 43 sân đang trong giai đoạn phát triển. Với danh hiệu “Điểm đến golf tốt nhất thế giới”, Việt Nam được đánh giá có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút phát triển bộ môn thể thao golf, hướng tới chuyên nghiệp, đẳng cấp cũng như phát triển loại hình du lịch golf.

Số lượng người chơi golf ở Việt Nam hiện khoảng 70.000 người, trong đó, lượng người chơi mới tăng lên rất nhanh chóng trong ba năm trở lại đây cho thấy thị trường golf tại Việt Nam đang rất tiềm năng và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. Vì vậy, việc cho ra đời sản phẩm H.I.O cá nhân của PTI – Intergolf – Vietnamgolf được đánh giá là rất phù hợp với xu hướng phát triển của ngành dịch vụ đặc biệt này.

Agribank mang niềm vui đến nhà nông những ngày cận Tết

(NLĐO) – Ngày 7-2, tin từ Agribank khu vực Tây Nam Bộ cho biết Bảo hiểm Agribank (ABIC) Cần Thơ vừa phối hợp cùng Agribank Chi nhánh Trà Vinh tổ chức lễ trao giải cho khách hàng trúng thưởng từ chương trình “Mua bảo hiểm – Nhận quà lớn cùng ABIC”.

Tham dự buổi lễ trao giải có ông Lê Văn Hai, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Trà Vinh; ông Trương Hoàng Hải, Phó Trưởng Văn phòng đại diện Agribank khu vực Tây Nam Bộ; ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Giám đốc phụ trách Agribank Chi nhánh Trà Vinh; ông Mai Anh Tuấn, Giám đốc ABIC Cần Thơ.

Chương trình khuyến mãi “Mua bảo hiểm – Nhận quà lớn cùng ABIC” triển khai từ ngày 1-9-2020 đến 31-12-2020, qua đó đã có 468.414 khách hàng tham gia bảo hiểm và nhận được mã dự thưởng của Bảo hiểm Agribank. Sau khi kết thúc chương trình, ngày 15-1, tại trụ sở chính Bảo hiểm Agribank đã tổ chức lễ quay số trúng thưởng công khai dưới sự chứng kiến của đại diện khách hàng, đại diện Agribank và ban lãnh đạo ABIC.

Kết quả, chương trình đã tìm ra được các khách hàng may mắn trúng thưởng với tổng số giải thưởng là 1.054 giải dành cho 1.050 khách hàng trúng giải. Tổng giá trị giải thưởng là 3 tỉ đồng. Trong đó, sản phẩm bảo an tín dụng đã có 909 khách hàng trúng giải, với giá trị giải 2,5 tỉ đồng; bảo hiểm vật chất xe ô tô đã có 141 khách hàng trúng giải, với giá trị giải 500 triệu đồng.

Tại Agribank Chi nhánh Trà Vinh, khách hàng trúng giải đặc biệt bảo hiểm xe ô tô trị giá 100 triệu đồng là ông Lâm Văn Tuấn. Tại Chi nhánh Bình Tân – Vĩnh Long, khách hàng trúng giải nhất bảo hiểm Bảo an tín dụng trị giá 20 triệu đồng là bà Bùi Thị Diễm; và nhiều khách hàng trúng giải khuyến khích.

Tại buổi lễ trao thưởng, ông cho biết: “Tôi cảm thấy rất may mắn khi là người trúng giải đặc biệt chương trình quay số trúng thưởng của ABIC với số tiền rất lớn vào những ngày đầu năm 2021 và Tết Nguyên đán sắp đến. Tôi chân thành cảm ơn Agribank và ABIC đã mang đến những sản phẩm dịch vụ và bảo hiểm đến tận bà con nông dân trên mọi miền đất nước. Đồng thời, tôi sẽ tiếp tục là khách hàng truyền thống của Agribank và ABIC, sẽ tuyên truyền vận động người thân, bạn bè cùng tham gia ABIC nhằm an tâm hơn trong quá trình lao động, sản xuất góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương”.

Hanwha Life Việt Nam: Hướng đến Công ty bảo hiểm tin cậy nhất Việt Nam

(TCTC) – Để hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số nâng cao trải nghiệm, tạo sự khác biệt trong chất lượng phục vụ khách hàng, thời gian qua, Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam (Hanwha Life Việt Nam) đã đẩy mạnh việc số hóa các kênh phân phối mới, tự động hóa các quy trình nghiệp vụ bảo hiểm. Đây là những bước đi vững chắc của Hanwha Life Việt Nam để chinh phục mục tiêu trở thành công ty bảo hiểm tin cậy nhất Việt Nam vào năm 2025.

Được xem là một trong những doanh nghiệp (DN) bảo hiểm nhân thọ uy tín hàng đầu Việt Nam với nhiều sản phẩm “hay” và ứng dụng công nghệ “giỏi”, thời gian qua, Hanwha Life Việt Nam đã thực sự ghi điểm trong tâm trí khách hàng và đội ngũ kinh doanh, nhờ đẩy mạnh tự động hóa quy trình nghiệp vụ bảo hiểm, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Hành trình lan tỏa thương hiệu của Hawha Life Việt Nam đến với khách hàng trở nên thân thiện và gần gũi hơn khi DN này đã sớm hoàn thiện hệ sinh thái số bằng việc tự động hóa các quy trình nghiệp vụ bảo hiểm phục vụ cho khách hàng và lực lượng kinh doanh.

Điểm ưu việt của hệ sinh thái số này là toàn bộ các quy trình nghiệp vụ bảo hiểm phục vụ cho khách hàng của DN này đã được tự động hóa trên nền tảng trực tuyến như: Cổng thông tin khách hàng, Trung tâm chăm sóc khách hàng đa kênh, Số hóa kênh thanh toán phí và Chi trả bồi thường nhanh JetClaim.

Song song với đó, để “thấu hiểu” và tương tác với khách hàng ngày một tốt hơn, tháng 9/2020, Hanwha Life Việt Nam đã đưa Trung tâm giao tiếp đa kênh vào hoạt động, giúp chăm sóc khách hàng tốt hơn qua các kênh như: Điện thoại, tin nhắn, internet, mạng xã hội, email…

Nhằm mang lại sự trải nghiệm dịch vụ đa dạng, thuận tiện và giảm giao dịch tiền mặt cho khách hàng, Hanwha Life Việt Nam đã chú trọng mở rộng hệ thống thanh toán với việc “bắt tay” hợp tác với các ngân hàng thương mại, ví điện tử, các cổng thanh toán điện tử và điểm thu trực tiếp…

Điển hình như: Trong quý III/2020, Hanwha Life Việt Nam đã “bắt tay” hợp tác chiến lược với các đối tác công nghệ tài chính như: MoMo, Payoo, Viettel Pay và QRCode-VNPay để thực hiện số hóa kênh thanh toán phí bảo hiểm.

Ngoài ra, Hanwha Life Việt Nam còn chú trọng vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động cho đội ngũ kinh doanh của Công ty. Theo đó, DN bảo hiểm Hàn Quốc đã xây dựng nền tảng công nghệ E-submission để giúp tư vấn tài chính quản lý khách hàng tiềm năng và nộp hồ sơ yêu cầu bảo hiểm hiệu quả.

Hiện nay, 100% hồ sơ yêu cầu bảo hiểm tại Hanwha Life Việt Nam đã được tự động hóa với hệ thống E-submission, giúp quản trị dữ liệu khách hàng…

Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành công ty bảo hiểm được tin cậy nhất Việt Nam vào năm 2025, thời gian qua, Hanwha Life Việt Nam đã đẩy mạnh việc chuyển đổi số để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng; đồng thời, hỗ trợ đội ngũ kinh doanh thực hiện “sứ mệnh” mang những sản phẩm bảo hiểm tốt nhất tới khách hàng.

Hiện Hanwha Life Việt Nam đang phối hợp với các đối tác hoàn thiện ứng dụng thông minh trên nền tảng di động cho khách hàng. Ứng dụng di động này mang lại nhiều tiện ích cho cả khách hàng và đội ngũ kinh doanh như: Cho phép số hóa dữ liệu; cung cấp hợp đồng trực tuyến; thẩm định, phát hành bảo hiểm tự động và thanh toán trực tuyến.

Sắp tới, Hanwha Life Việt Nam sẽ ra mắt các nền tảng ứng dụng kinh doanh thông minh như: Cổng thông tin dành cho tư vấn tài chính trên nền tảng Zalo; ứng dụng kinh doanh tự động; công cụ quản lý kinh doanh; nền tảng học trực tuyến…

Ngoài các ứng dụng này, Hanwha Life Việt Nam tiếp tục nghiên cứu và phát triển các sản phẩm trên nền tảng trực truyến theo hướng đơn giản, chi phí hợp lý và phù hợp với từng nhu cầu cụ thể của khách hàng. Trong thời gian tới, Công ty cũng chú trọng ra mắt các sản phẩm bảo hiểm đơn giản trên các nền tảng thương mại điện tử nhằm giúp khách hàng tiếp cận nhanh hơn.

Như vậy, với những thay đổi mạnh mẽ hướng đến hệ sinh thái số đa dạng, toàn diện, thân thiện với người dùng, Hanwha Life Việt Nam đã và đang mang đến một hành trình trải nghiệm khách hàng tốt hơn, quy trình bảo hiểm dễ hiểu hơn và một giải pháp cuộc sống hoàn hảo cho khách hàng.

  1. Gương mặt bảo hiểm

CEO Aviva Việt Nam Paul Nguyễn: Theo đuổi giá trị nhân văn

(ĐTCK) – “Ngành bảo hiểm có tính nhân văn. Thay vì cạnh tranh, chúng ta hãy tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng ngành nghề của chúng ta. Hãy xây dựng và gìn giữ sự chuyên nghiệp, nâng cao hình ảnh và tạo thêm lòng tin cho khách hàng, để cùng nhau phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam, góp phần xây dựng kinh tế đất nước”.

Ông Paul Nguyễn, Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Aviva Việt Nam (Aviva Việt Nam) chia sẻ với các đồng nghiệp trong ngành bảo hiểm nhân thọ.

Trong hơn 30 năm hoạt động miệt mài trong lĩnh vực bảo hiểm tại các thị trường Bắc Mỹ và châu Á, ông Paul Nguyễn chưa bao giờ ngừng trăn trở về mục tiêu đưa bảo hiểm nhân thọ đến gần hơn với cộng đồng. Với ông, đó không chỉ là nghĩa vụ, mà còn là trách nhiệm cần thực hiện để gìn giữ những giá trị cao đẹp của ngành bảo hiểm, nơi đã giúp ông vươn lên trong cuộc sống và tạo dựng sự nghiệp.

Đi xa để trở về

Cùng gia đình đến Canada định cư từ năm 14 tuổi, Paul Nguyễn khởi đầu cuộc sống mới với hai bàn trắng và vốn ngoại ngữ gần như là số không. Ông cùng những người em phải bươn chải kiếm sống bằng việc rửa xe và giao báo. Đó không phải là những công việc quá tệ cho người vừa chân ướt chân ráo đặt chân đến vùng đất mới, nhưng với cha của ông, đó không thể là sự lựa chọn lâu dài.

“Cha tôi nói rằng, hoặc con phải học thật giỏi để có tương lai tốt đẹp hơn, hoặc con cứ chấp nhận làm việc trong nhà máy. Và tôi chọn đi học, bởi vì chỉ cần nghĩ về tương lai tốt đẹp hơn đã là động lực đủ để thúc đẩy tôi vượt qua mọi trở ngại”, ông Paul Nguyễn hồi tưởng.

Bắt đầu học lại từ chương trình lớp 9 của bang Ontario (Canada) với vốn tiếng Anh hạn chế, nhưng bằng nỗ lực vượt bậc, chàng thiếu niên Paul Nguyễn đã hoàn thành chương trình phổ thông và trúng tuyển Đại học Toronto. Vốn giỏi toán, ông được nhiều người tư vấn theo học ngành khoa học định phí bảo hiểm, bởi cơ hội việc làm ổn định khi ra trường. Tuy nhiên, đó không phải là động lực lớn nhất để ông chọn theo đuổi chuyên ngành này.

“Khi đến Canada, tôi và gia đình được cộng đồng tại địa phương hỗ trợ rất nhiều. Chính sự thấu hiểu về giá trị của việc quan tâm chăm sóc những người xung quanh khiến tôi quyết tâm theo đuổi chuyên ngành định phí, bởi làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm sẽ cho phép tôi cống hiến lại cho cộng đồng một cách thiết thực nhất”, ông Paul Nguyễn nói.

Tốt nghiệp đại học, Paul Nguyễn khởi đầu sự nghiệp trong ngành bảo hiểm và làm công việc định phí tại Canada trong gần một thập kỷ. Đến năm 1999, ông quyết định bước ra khỏi vùng an toàn để đến Mỹ và chính thức là thành viên của Hiệp hội Định phí Hoa Kỳ (FSA) hai năm sau đó.

“Tôi đã tự mở ra cho mình nhiều cơ hội mới. Các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Mỹ rất ưa chuộng chuyên gia định phí đến từ Canada, bởi chúng tôi đều được trải qua chương trình luân chuyển nội bộ trong bộ phận định phí và được tham gia những hoạt động khác nhau từ định lượng rủi ro cho đến tính toán giá sản phẩm. Đến Mỹ cũng cho tôi cơ hội để trở về với đất nước Việt Nam”, ông Paul Nguyễn cho biết.

Lãnh đạo phải sâu sát

Sau thành công với một số công ty bảo hiểm nhân thọ tại châu Á và Việt Nam, năm 2018, ông Paul Nguyễn được Aviva Việt Nam mời về với nhiệm vụ tiếp tục hiện thực hóa chiến lược phát triển của tập đoàn bảo hiểm đến từ Anh quốc.

Tại đây, Tổng giám đốc Paul Nguyễn thường xuyên tham gia các cuộc họp của bộ phận định phí để góp ý trong quá trình phát triển sản phẩm mới. Ông cũng thường xuyên ngồi cùng bộ phận phát triển kinh doanh để trao đổi về các chương trình thi đua, khen thưởng cho đội ngũ bán hàng, hay thảo luận với bộ phận chăm sóc khách hàng về một yêu cầu đặc biệt của người tham gia bảo hiểm. Sự sát sao, chi tiết, đặc biệt là nhiệt thành trong phong cách quản trị đã mang đến thành công cho những công ty ông từng dẫn dắt và nay là Aviva Việt Nam.

Năm 2020, Aviva Việt Nam ghi nhận doanh thu phí bảo hiểm quy năm đạt gần 1.300 tỷ đồng, tăng hơn 35% so với năm 2019, bất chấp việc thị trường gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 và những thông tin liên quan đến kế hoạch tái cấu trúc công ty từ Anh quốc.

“Trong suy nghĩ của tôi, tập thể Aviva Việt Nam đã làm được những điều vượt hơn cả sự mong đợi. Tôi may mắn được làm việc cùng những đồng nghiệp tuyệt vời và chúng tôi đã học hỏi lẫn nhau rất nhiều điều bổ ích, bao gồm cả sự chân thành và lòng tin trong công việc. Tôi tự hào được dẫn dắt một đội ngũ nhiệt tâm và bản lĩnh như Aviva Việt Nam”, ông Paul Nguyễn chia sẻ.

Được biết, “nhanh nhạy”, “sâu sát”, “quyết đoán”, “nghiêm khắc”, “quan tâm” là những cụm từ được tập thể nhân viên Aviva Việt Nam nhận xét về ông Paul Nguyễn. Thực tế, đó cũng là những nét tính cách đã được ông xây dựng ngay từ những ngày bắt đầu sự nghiệp. Trong phần lớn thời gian làm việc tại Canada và Mỹ, khá nhiều lần ông là người duy nhất chịu trách nhiệm cho hoạt động định giá sản phẩm và tính toán rủi ro.

“Làm việc độc lập đồng nghĩa với làm nhiều việc và tham gia nhiều dự án khác nhau cùng lúc. Tuy vất vả, nhưng nhờ đó mà tôi nắm rõ được thông tin về quá trình phát triển sản phẩm và tình hình kinh doanh thực tế để có thể đưa ra quyết định chính xác và tự tin chịu trách nhiệm về những quyết định của mình”, ông Paul Nguyễn nói.

Bảo hiểm nhân thọ rất nhân văn

Xây dựng được sự nghiệp trong ngành bảo hiểm nhân thọ, hơn ai hết, ông Paul Nguyễn hiểu rõ được tầm quan trọng và tính nhân văn của bảo hiểm đối với cuộc sống. Năm 2004, khi đang làm việc tại Indonesia, ông chứng kiến sứ xở vạn đảo chịu ảnh hưởng nặng nề do trận sóng thần lịch sử gây ra. Ông cùng đồng nghiệp đã đến từng khu vực hiện trường để ghi nhận và thu thập dữ liệu thiệt hại, sau đó tính toán và đưa ra phương án bồi thường cho các nạn nhân. Giá trị nhân văn mà bảo hiểm nhân thọ mang lại khó có thể đo đếm được.

“Sự khác biệt lớn nhất giữa ngành bảo hiểm nhân thọ ở các thị trường Âu Mỹ và châu Á chính là sự nhìn nhận của người dân về tầm quan trọng của sản phẩm này. Người dân tại các quốc gia đang phát triển ở châu Á có mức sống còn thấp và họ rất dễ bị tổn thương. Thế nhưng, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm tại đây vẫn chưa cao. Các công ty bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động tại châu Á, đặc biệt là Việt Nam, phải nỗ lực hơn rất nhiều để cải thiện tình hình”, ông Paul Nguyễn trăn trở.

Theo ông, chìa khóa để đưa bảo hiểm nhân thọ đến gần hơn với số đông người dân Việt Nam là việc đơn giản và minh bạch hóa sản phẩm: “Ngành bảo hiểm đang nắm trong tay thời cơ rất lớn nhờ vào sự phát triển của công nghệ và Internet. Chúng ta có thể giới thiệu sản phẩm đến người dân và hoàn thành đăng ký, định danh ngay trên điện thoại. Hãy nghĩ đến nhu cầu thật sự của người dân để phát triển sản phẩm, giúp giải quyết triệt để những nhu cầu đó”.

Khi được hỏi về những dự định cho tương lai, ông Paul Nguyễn cười và cho biết, ông vẫn tập trung vào hai mục tiêu chính: chăm sóc tốt cho gia đình và tiếp tục hành trình đưa bảo hiểm nhân thọ đến gần hơn với người dân Việt Nam.

“Tôi luôn tin vào cơ duyên, bởi tôi và tập thể Aviva Việt Nam gặp được nhau đã là điều may mắn. Tôi tin rằng, nhân lực của Aviva Việt Nam nói riêng và của ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đủ sức tạo nên bước đột phá mới cho thị trường và không ngừng nâng cao giá trị nhân văn mà bảo hiểm nhân thọ có thể mang đến cho người dân. Hy vọng, chúng ta sẽ luôn đoàn kết để cùng xây dựng ngành bảo hiểm nhân thọ phát triển lành mạnh và bền vững”, Tổng giám đốc Aviva Việt Nam nói.

  1. Tin quốc tế

Hoa Kỳ đối mặt với nguy cơ bão cao hơn khi biến đổi khí hậu gia tăng

(INN) – Nghiên cứu mới đây từ công ty mô hình rủi ro thảm họa AIR Worldwide cho biết, biến đổi khí hậu dự kiến sẽ tác động đáng kể đến hoạt động của bão vào Hoa Kỳ vào năm 2050 dưới dạng các cơn bão dữ dội, thường xuyên hơn và các nguy cơ liên quan khác.

Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của Axis Capital Holdings và Viện Brookings, đã nhận thấy tần suất sự kiện tăng lên và mực nước biển dâng sẽ có tác động đáng kể đến thiệt hại trong tương lai.

Báo cáo cho biết: “Biến đổi khí hậu dự kiến sẽ có tác động đáng kể đến hoạt động của bão ở Hoa Kỳ thông qua sự gia tăng nhiệt độ bề mặt nước biển. Sự gia tăng về số lượng các cơn bão mạnh hơn, và các cơn bão đổ bộ nói chung, làm tăng thiệt hại theo mô hình lên khoảng 20%, với những thay đổi lớn hơn một chút ở các khu vực như Vịnh và các bờ biển phía đông nam nơi có nhiều khả năng xảy ra các trận đổ bộ lớn hơn.

“Tổn thất gia tăng cũng tác động đến các khu vực nội địa, vì các cơn bão mạnh hơn có thể xâm nhập vào đất liền sâu hơn”.

Theo báo cáo, xác suất xảy ra sự kiện nước dâng cao trong điều kiện khí hậu ngày nay có thể cao gấp đôi so với 30 năm trước và ước tính thiệt hại thực tế chắc chắn sẽ cao hơn. Mức độ rủi ro bão lụt của vùng ven biển tăng thêm 4% hàng năm và có khả năng tiếp tục trầm trọng hơn.

Sự tập trung cao hơn của tài sản và công trình dọc theo bờ biển đã và sẽ tiếp tục là một yếu tố quan trọng trong rủi ro bão của Hoa Kỳ.

Ông AlbertBenchimo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Axis Capital, nói: “Rủi ro liên quan đến khí hậu là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay và các công ty bảo hiểm có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro này.

“Biến đổi khí hậu có khả năng ảnh hưởng đến các cơn bão theo nhiều cách khác nhau, trong đó báo cáo nhấn mạnh hai khía cạnh quan trọng gồm: sự gia tăng tần suất các cơn bão mạnh nhất và lũ lụt triều cường do nước biển dâng.”

Các doanh nghiệp lo sợ thu nhập bị ảnh hưởng do tổn hại danh tiếng

(INN) – Một cuộc khảo sát của Willis Towers Watson (WTW) về rủi ro danh tiếng đã phát hiện ra 86% khách hàng lo sợ doanh thu sẽ bị ảnh hưởng bởi công chúng tiêu cực và gần một nửa khách hàng cho biết rằng họ có đủ công cụ để quản lý và giám sát các bình luận có khả năng gây tổn hại nơi công cộng, đặc biệt là trên mạng xã hội các kênh truyền thông.

Khoảng 68% người được khảo sát nói rằng các doanh nghiệp của họ không có khuôn khổ nào để định lượng rủi ro đầu ra và gần 80% các nhà quản lý rủi ro tin rằng sẽ có nhiều sự tập trung vào mối đe dọa trong vòng 5 năm tới. Nhà môi giới cho biết những kết quả này phản ánh cách thức hấp thụ thông tin ngày nay, chủ yếu thông qua các nền tảng truyền thông xã hội.

WTW cho biết: “Các nền tảng truyền thông xã hội không tuân theo đạo đức nghiêm ngặt và quy định về chất lượng báo cáo. Các bình luận tiêu cực của công chúng về các sản phẩm và dịch vụ có thể lan truyền nhanh chóng. Điều này khiến các tổ chức khó định hướng mục tiêu và kiểm soát thông qua các phương pháp quan hệ công chúng truyền thống.”

Cuộc khảo sát cho thấy chỉ hơn một phần tư số người được hỏi cảm thấy doanh nghiệp của họ được bảo hiểm vì rủi ro danh tiếng và khoảng 41,5% quan tâm đến việc tìm hiểu nhu cầu của một sản phẩm bảo hiểm rủi ro danh tiếng toàn diện.

WTW cho biết họ đã hợp tác với một công ty công nghệ để thiết kế một nền tảng cho khách hàng theo dõi các mối đe dọa uy tín trong thời gian thực và cung cấp cho họ điểm số tác động danh tiếng so với các đồng nghiệp của họ về các vấn đề và rủi ro.

Công ty có ý định bổ sung vào nền tảng này giải pháp bảo hiểm đối với rủi ro mà trước đây chưa được bảo vệ.

Quý IV: đầu tư kỷ lục 9,3 tỷ đô la vào Insurtech

(INN) – Trong một báo cáo hàng quý, Willis Towers Watson (WTW) cho biết Insurtechs đã huy động được 1,1 tỷ đô la Mỹ vốn trong quý IV/2020, đưa tổng giá trị các khoản đầu tư trên toàn cầu vào năm ngoái lên mức kỷ lục 7,1 tỷ đô la Mỹ (9,3 tỷ đô la) từ 377 thương vụ.

Bảo hiểm tài sản và thiệt hại chiếm 67% các khoản đầu tư được thực hiện và 73% trong số 103 giao dịch được thực hiện trong Quý IV.

Mỹ chiếm 44% trong số 103 giao dịch diễn ra trong quý. Trung Quốc chiếm 7% trong khi Anh, Pháp và Ấn Độ mỗi nước chiếm 6%.

Ông Andrew Johnston, Giám đốc Insurtech toàn cầu của Wills Re, bình luận: “Nhìn chung, năm 2020 là một năm hấp dẫn đối với insurtech. Bất kỳ ai nghi ngờ giá trị và vai trò của công nghệ đối với ngành bảo hiểm thì đều phải im lặng”.

“Tương tự như vậy, bất kỳ ai nghi ngờ về sự mong muốn của thị trường đối với các sản phẩm kinh tế gig và các sản phẩm dành cho doanh nghiệp nhỏ rất có thể cũng đã phải im lặng. Đầu tư đã phân cực giữa nhiều tấm séc nhỏ và một số khoản vốn huy động lớn, tương ứng phân cực giữa các nhà đầu tư ngoài ngành và các nhà đầu tư trong ngành.

“Và để nhắc lại một thông điệp nhất quán từ chúng tôi trong suốt năm qua, nhiều công ty bảo hiểm có lẽ cảm thấy được minh oan rằng ngành bảo hiểm buộc phải nhận ra giá trị của công nghệ”.

Thương vụ lớn nhất trong quý thuộc về Hippo có trụ sở tại California, đã huy động được 350 triệu đô la Mỹ (457 triệu đô la) trong vòng đầu tư Series F từ Mitsui Sumitomo Insurance Venture Capital.

Hippo cung cấp bảo hiểm nhà trực quan và chủ động bằng cách sử dụng dữ liệu, bao gồm hồ sơ tòa nhà thành phố và công nghệ, chẳng hạn như hình ảnh vệ tinh và các thiết bị nhà thông minh, để đơn giản hóa trải nghiệm báo phí và sản phẩm.

—————–

(*) Gig Economy: hay còn gọi là Nền kinh tế việc làm tự do, trong đó người đi làm không gắn kết lâu dài với một tổ chức nào mà chỉ làm thuê ngắn hạn, thời vụ, không cần thường xuyên có mặt tại văn phòng. Đặc điểm này cho phép người đi làm có nhiều công việc cùng một thời điểm và dễ dàng hoàn thành công việc mọi lúc mọi nơi.

Marsh ghi nhận doanh thu rủi ro quý 4 tăng 6%

(INN) – Marsh & McLennan cho biết doanh thu quý IV từ các dịch vụ bảo hiểm và rủi ro của mình, được tạo thành từ nhà môi giới Marsh và nhà môi giới tái bảo hiểm Guy Carpenter, đã tăng 6% lên 2,53 tỷ USD so với một năm trước đó.

Tổng doanh thu từ bộ phận này trong năm ngoái đã tăng 8% lên 10,34 tỷ USD.

“Năm 2020 là một năm không giống ai”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Dan Glaser nói. “Tôi tự hào về cách các đồng nghiệp của chúng tôi vượt qua thử thách, giúp đỡ khách hàng lẫn nhau và đạt được hiệu quả tài chính ấn tượng.

“Chúng tôi đã chứng minh khả năng phục hồi của công ty trong năm 2020 và có vị trí tốt để tăng trưởng vào năm 2021.”

Marsh ghi nhận doanh thu tăng 7% lên 3,36 tỷ USD trong quý 4 và Guy Carpenter cũng báo cáo mức tăng tương tự, lên 162 triệu USD.

Đối với Marsh, doanh thu từ thị trường Mỹ / Canada tăng với tốc độ nhanh nhất là 11% lên 1,27 tỷ USD. Khu vực Châu Á Thái Bình Dương tăng 5% lên 269 triệu USD trong khi Châu Mỹ Latinh là thị trường duy nhất ghi nhận mức giảm, với doanh thu giảm 10% xuống còn 141 triệu USD.

QBE bổ nhiệm Giám đốc điều hành Úc & Thái Bình Dương

(INN) – Tập đoàn QBE đã bổ nhiệm người đứng đầu công ty bảo hiểm Westpac Sue Houghton làm Giám đốc điều hành tại Úc và Thái Bình Dương, quyết định có hiệu lực từ tháng 8/2021.

Bà Houghton, Chủ tịch Hội đồng Bảo hiểm Úc, cũng là Giám đốc Tài chính và Hoạt động của Arthur J Gallagher tại Úc và New Zealand, đồng thời đảm nhiệm các vị trí cấp cao tại bộ phận Bảo hiểm Wesfarmers và IAG.

Ông Richard Pryce, Giám đốc điều hành tạm thời của QBE Group, cho biết bà Houghton là một nhà lãnh đạo được đánh giá cao, nổi tiếng với khả năng phán đoán nhạy bén, khả năng phục hồi và khả năng thích ứng, cũng như trau dồi tài năng, bồi dưỡng các đội đa dạng và hòa nhập cũng như thúc đẩy hiệu suất.

“Chuyên môn bảo hiểm của Sue, cùng với kinh nghiệm của bà ấy với tư cách là Giám đốc điều hành của một công ty môi giới thương mại lớn, sẽ là tài sản cho QBE, giúp chúng tôi tiếp tục đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nhà môi giới của mình,” ông Richard nói.

Bà Houghton đã lãnh đạo các khối nghiệp vụ bảo hiểm thế chấp, bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ tại Westpac – công ty đã bán mảng kinh doanh bảo hiểm nói chung cho Allianz trong một thỏa thuận sẽ hoàn thành vào giữa năm nay.

Hoạt động kinh doanh của QBE tại Úc và New Zealand do ông Declan Moore, Giám đốc điều hành tạm thời Frank Costigan kiêm Giám đốc khách hàng New Zealand & Thái Bình Dương đảm nhiệm, kể từ sự ra đi của ông Vivek Bhatia vào tháng 8 năm ngoái.

Bảo hiểm hàng hải: Xử lý yêu cầu bồi thường chậm là thách thức lớn nhất mà các nhà quản lý yêu cầu bồi thường phải đối mặt

(AIR) – Hơn 4/10 (44%) các nhà quản lý bồi thường bảo hiểm hàng hải nói rằng thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt là quá trình yêu cầu bồi thường mất quá nhiều thời gian. Đây là kết quả cuộc khảo sát do nền tảng bảo hiểm hàng hải Marine Judge thực hiện.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về bồi thường bảo hiểm do Tạp chí Bảo hiểm châu Á tổ chức mới đây, Giám đốc điều hành Marine Judge Soto Skinitis cho biết chỉ 48% các nhà quản lý bồi thường hàng hải hài lòng với quy trình yêu cầu bảo hiểm.

Để giải quyết tình hình này, nhiều nhà quản lý đang tìm cách chuyển hướng sang các chuyên gia đánh giá rủi ro sử dụng giải pháp InsurTech.

Cuộc khảo sát cho thấy rõ ràng có rất nhiều sự không hài lòng giữa những người quản lý bồi thường bảo hiểm hàng hải và công nghệ sẽ là chìa khóa để giải quyết nhiều vấn đề của họ.

Ông Skinitis nói: “AI và tự động hóa có thể giảm một nửa thời gian và chi phí để giải quyết các yêu cầu bảo hiểm hàng hải.

Ông nói thêm rằng số lượng yêu cầu bồi thường ngày càng tăng trong lĩnh vực hàng hải đã dẫn đến việc các công ty ngày càng áp dụng số hóa trong thị trường bảo hiểm và khiếu nại hàng hải.

Theo ông, “Hầu hết các công ty bảo hiểm trên thị trường hàng hải đã bắt đầu sử dụng AI và tự động hóa để thu thập dữ liệu và xử lý các khiếu nại tốt hơn”.

Thị trường hàng hải toàn cầu đang bị đe dọa do các hoạt động lạc hậu và thời tiết thay đổi. Ngành bảo hiểm hàng hải trên toàn thế giới đã thanh toán các khoản bồi thường lên tới 29 tỷ đô la vào năm 2020 và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên đáng kể trong tương lai.

Marine Judge được ra mắt để thúc đẩy ngành vận tải biển tiếp cận các giải pháp xác nhận quyền sở hữu hàng hải đáng tin cậy và được thực thi tốt. Nền tảng này sử dụng AI và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên để nhanh chóng đọc, đánh giá và đưa ra nhận định về các yêu cầu bồi thường đã nộp nhằm tạo ra hiệu quả hoạt động và thu thập dữ liệu để nhận dạng mẫu và đo điểm chuẩn.

COVID và tổn thất thảm họa làm giảm thu nhập P&C của Zurich

(INN) – Zurich cho biết, khối bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) của họ đã bị sụt giảm 28% lợi nhuận hoạt động kinh doanh năm 2020 xuống còn 2,08 tỷ USD, do các tác động liên quan đến đại dịch và thiệt hại do thảm họa cao hơn.

Các khoản bồi thường COVID-19, tái bảo hiểm và việc giảm tần suất bồi thường bảo hiểm, khiến tổng chi phí bảo hiểm P&C vào khoảng 450 triệu đô la Mỹ, như đã từng dự báo tại thời điểm công ty công bố thu nhập bán niên 2020.

Tổn thất thảm họa năm 2020 đã tăng thêm 888 triệu đô la Mỹ so với năm 2019.

Mặc dù kết quả yếu hơn nhưng Zurich cho biết hoạt động kinh doanh đã đạt được hiệu quả cơ bản mạnh mẽ và trong tương lai sẽ được hỗ trợ tốt bởi sự tăng trưởng giá phí thương mại.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm thương mại năm 2020, chiếm khoảng 2/3 phí bảo hiểm P&C, đã tăng 7%.

“Điều này được hỗ trợ bởi sự gia tăng tỷ lệ phí đáng kể ở Bắc Mỹ và Châu Âu, cũng như cải thiện tỷ lệ giữ chân khách hàng,” Zurich nói. “Những xu hướng này dẫn đến sự cải thiện hơn nữa về khả năng sinh lời cơ bản, được điều chỉnh cho COVID-19 và các thảm họa”.

“Sau những cải tiến đối với danh mục bảo hiểm thương mại trong giai đoạn 2016-2019, Tập đoàn có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ việc tiếp tục các xu hướng này vào năm 2021”.

Tổng phí bảo hiểm khai thác đã tăng 4% lên 35,5 tỷ đô la Mỹ so với một năm trước đó. Tỷ lệ kết hợp P&C tăng hai điểm phần trăm lên mức 98,4%, phản ánh tác động của COVID và thiệt hại do thảm họa cao hơn.

Ở cấp độ Tập đoàn, tổng lợi nhuận hoạt động kinh doanh của Zurich giảm 20% xuống 4,24 tỷ đô la Mỹ và thu nhập ròng giảm 8% xuống 3,83 tỷ đô la Mỹ.

Tổng tác động của COVID là 852 triệu đô la Mỹ, trong đó 450 triệu đô la Mỹ đối với khối P&C.

Macao: Công ty bảo hiểm được lựa chọn để bảo hiểm cho rủi ro về vắc xin

(AIR) – Chính quyền Macao đã chọn Công ty Bảo hiểm Fidelidade Macau để cung cấp bảo hiểm cho các phản ứng phụ/tác dụng phụ có thể xảy ra của vắc xin COVID-19 trong “Chương trình Tiêm chủng COVID-19”. Bảo hiểm này chi trả cho những người nhận vắc xin COVID-19 theo Chương trình của Cục Y tế.

Phạm vi bảo hiểm bao gồm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn trực tiếp do phản ứng phụ hoặc tác dụng phụ của việc tiêm chủng gây ra. Số tiền bảo hiểm tối đa cho mỗi người là 1.000.000 MOP ($ 125.300) và giảm đi 50% đối với người từ 70 tuổi trở lên. Thời gian bảo hiểm là 90 ngày sau mỗi lần tiêm chủng.

Moody’s Investors Service đã xếp hạng sức mạnh tài chính bảo hiểm mức độ A3 (IFSR) cho Fidelidade Macau. Triển vọng là ổn định. IFSR A3 phản ánh khả năng sinh lời và vốn hóa bảo hiểm mạnh của công ty cũng như hoạt động phân bổ đầu tư thận trọng, Moody’s cho biết trong một báo cáo phát hành vào tháng 1 năm 2021.

Những điểm mạnh này được bù đắp bởi khả năng chịu rủi ro thiên tai đáng kể và vị thế thị trường vừa phải ở Macao (ổn định Aa3).

Khả năng linh hoạt tài chính của công ty bảo hiểm cũng bị hạn chế bởi hồ sơ tín dụng yếu kém của cổ đông lớn cuối cùng, Fosun International (Ba3 âm). Fosun không có quyền kiểm soát đa số trong ban giám đốc của Fidelidade Macau, cho phép công ty bảo hiểm hoạt động khá độc lập với Fosun

Fidelidade Macau đã báo cáo lợi nhuận bảo hiểm mạnh mẽ với tỷ lệ kết hợp dưới 80% kể từ năm 2017. Công ty bảo hiểm được hưởng lợi từ quan hệ đối tác bancassurance của mình.

Moody’s kỳ vọng công ty bảo hiểm sẽ duy trì mức vốn hóa mạnh để hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh và đối mặt với yêu cầu bồi thường bảo hiểm thương mại lớn tiềm tàng.

Fidelidade Macau là công ty bảo hiểm tài sản & thiệt hại lớn thứ sáu ở Macao. Thị phần tính theo phí bảo hiểm ở mức vừa phải với 4,6% trong 6 tháng đầu năm 2020.

BTV (Tổng hợp).