TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 03

Tokio Marine bán cổ phần tại công ty bảo hiểm Ả Rập; Generali sở hữu 100% công ty bảo hiểm P&C tại Trung Quốc; Dai-ichi Life Việt Nam lãi sau thuế gần 2.600 tỷ đồng

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 3

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy nhà hàng chay ở trung tâm TP.HCM

(Vietnamnet) – Đám cháy lớn tại nhà hàng chay ở quận 1 (TP.HCM) tạo ra khói độc và nguy cơ lan rộng. Cảnh sát đã kịp thời cứu 3 người và hướng dẫn 20 người thoát nạn an toàn.

Vụ cháy xảy ra lúc 1h30 sáng 18/1, tại căn nhà nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM.

Căn nhà này có thiết kế 4 tầng nổi và sân thượng với diện tích mặt bằng 80m2, được sử dụng làm nhà hàng chay.

Tiếp nhận thông tin vụ cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM đã điều động nhiều xe chữa cháy cùng hàng chục cảnh sát đến từ nhiều đơn vị nhanh chóng tiếp cận hiện trường để khống chế đám cháy.

Tại thời điểm cảnh sát có mặt, căn nhà đã bùng cháy lớn. Khu vực xảy ra cháy nằm ở tầng 1 rồi lan sang các tầng trên với chất cháy chủ yếu là bàn, ghế và các vật dụng trang trí nội thất khác. Đám cháy phát sinh nhiều khói, khí độc gây khó khăn cho việc tiếp cận.

Ngoài ra, căn nhà nằm trong khu dân cư nên nguy cơ cháy lan, khói độc xông vào các hộ liền kề.

Cảnh sát đã dùng xe thang để tiếp cận, đưa 3 người ở hai nhà kế bên xuống đất an toàn. Đồng thời, 20 người khác cũng được hướng dẫn thoát qua chung cư số 158 Trần Hưng Đạo an toàn.

Theo cảnh sát, công trình xảy ra cháy đang sửa chữa, trang trí nội thất và hoàn thiện, bên trong không có người.

Tuy nhiên, vụ cháy làm khoảng 170m2 của căn nhà (bao gồm khu vực tầng 1 khoảng 80m2; một phần khu vực tầng 2, 3, 4 và sân thượng khoảng 90m2) bị cháy, nhiều tài sản bị hư hại nặng.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Năm 2023, Dai-ichi Life Việt Nam báo lãi sau thuế ước gần 2.600 tỷ đồng

(ĐTCK) – Đại diện Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, năm 2023 Công ty ước lợi nhuận sau thuế đạt gần 2.600 tỷ đồng; tổng doanh thu phí ước đạt 19.550 tỷ đồng, nâng thị phần của Công ty lên 12,6%.

Với vốn chủ sở hữu 9.800 tỷ đồng, tổng tài sản trên 66.000 tỷ đồng (tăng 14% so với năm 2022), kết thúc năm 2023, Dai-ichi Life Việt Nam nằm trong nhóm Top 3 Công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài lớn nhất có hiệu quả kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam.

Cũng trong năm 2023, Dai-ichi Life Việt Nam đã chi trả quyền lợi bảo hiểm 4.600 tỷ đồng cho hơn 350.000 trường hợp, nâng tổng số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm trên 19.500 tỷ đồng cho hơn 1,7 triệu trường hợp trong 16 năm qua.

Ngày 18/1, Công ty đã trồng 100 cây bản địa có tổng trị giá 150 triệu đồng tại khuôn viên Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng. Hoạt động này nằm trong Dự án “Trồng cây xanh đô thị”, trồng 15.000 cây xanh tại các thành phố lớn với tổng ngân sách 1,5 tỷ đồng.

Năm 2023, BIC có mức tăng trưởng doanh thu cao nhất trong Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ

(ĐTCK) – Năm 2023, tổng doanh thu phí bảo hiểm Công ty mẹ BIC đạt gần 5.000 tỷ đồng, tăng trưởng gần 30% so với năm trước, hoàn thành 104% kế hoạch năm.

Chia sẻ trên được Tổng giám đốc BIC Trần Hoài An cho biết tại Hội nghị Tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2024 vừa tổ chức tại Hà Nội.

Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm gốc trên 4.600 tỷ đồng, tăng trưởng gần 30% so với năm 2022, hoàn thành 105% kế hoạch năm, giúp BIC vươn lên và giữ vững vị trí Top 6 về thị phần doanh thu phí bảo hiểm gốc. Các chỉ tiêu hiệu quả của BIC trong năm 2023 cũng có sự bứt phá mạnh mẽ.

Tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt gần 580 tỷ đồng, tăng trưởng gần 50% so với năm trước, hoàn thành 120% kế hoạch năm. Trong đó, lợi nhuận riêng trước thuế đạt gần 560 tỷ đồng, tăng trưởng trên 50% so với năm 2022. Đặc biệt, BIC tiếp tục ghi nhận lợi nhuận cao từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản ROA và tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ROE cũng tăng cao, ở mức 6,4% và 17,0%.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Xuân Hoàng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIC đánh giá cao những kết quả ấn tượng mà BIC đã đạt được trong năm 2023. Hướng tới năm 2024, ông Hoàng đề nghị hệ thống BIC tiếp tục tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ gắn liền với đảm bảo hiệu quả hoạt động, phấn đấu lọt vào top 5 công ty bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu về quy mô thị phần, đồng thời tiếp tục duy trì vị trí là 1 trong 3 công ty bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu về tỷ suất sinh lời trên thị trường; nâng cao công tác quản trị điều hành, quản trị rủi ro theo hướng thận trọng, an toàn và hiệu quả.

Bảo hiểm PJICO tổng kết công tác kinh doanh năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

(PJICO) – Chiều ngày 19/01/2024, tại Flamingo Đại Lải, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Đến tham dự hội nghị có ông Trần Ngọc Năm – Uỷ viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc và đại diện các ban nghiệp vụ Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam.

Đại diện Bảo hiểm PJICO có Ông Phạm Thanh Hải – Chủ tịch HĐQT, Bà Nguyễn Thị Hương Giang – Uỷ viên HĐQT, Tổng Giám đốc. Bên cạnh đó còn có sự tham dự của thành viên HĐQT, thành viên Ban Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng; Lãnh đạo các Ban/Phòng tại Văn phòng TCTy; Lãnh đạo Công ty/Đơn vị trực thuộc cùng đại diện cho 1.600 cán bộ nhân viên PJICO.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ông Phạm Thanh Hải nhấn mạnh: “Năm 2023, nền kinh tế và thị trường bảo hiểm Việt Nam hết sức khó khăn  nhưng với sự hỗ trợ của các cổ đông lớn, đặc biệt là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, cùng với sự chỉ đạo sát sao của HĐQT, sự điều hành linh hoạt của Ban TGĐ và những nỗ lực không mệt mỏi của gần 1.600 CBNV, PJICO đã đạt được những kết quả ấn tượng”.

Ông Bùi Quang Ngọc – Giám đốc Ban Nhân sự, Thường trực Ban Kế Hoạch báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của PJICO. Với định hướng phát triển kinh doanh “an toàn, hiệu quả và bền vững” Tổng Công ty đã vững vàng từng bước vượt qua những khó khăn, thử thách và hoàn thành kế hoạch đề ra.

Năm 2023, PJICO đã hoàn thành 100% kế hoạch mà Đại hội đồng cổ đồng thông qua, cụ thể: Tổng Doanh thu đạt 4.845 tỷ đồng; doanh thu bảo hiểm gốc đạt 4.015 tỷ đồng – lần đầu tiên cán mốc 4.000 tỷ đồng; tỷ lệ tăng trưởng 6,5% so với cùng kỳ 2022, cao gấp khoảng 2 lần so với mức tăng trưởng chung của thị trường, nâng thị phần PJICO lên 5,6% toàn thị trường. PJICO tiếp tục bổ sung trích lập tăng kết dư Quỹ dự phòng dao động lớn đứng đầu thị trường đảm bảo năng lực tài chính và cam kết chi trả bồi thường kịp thời, đầy đủ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Cũng trong năm 2023, PJICO đã thực hiện thành công tái cơ cấu mô hình tổ chức tại Văn phòng Tổng Công ty giai đoạn 2023-2030 và khởi động dự án Tư vấn chuyển đổi số giai đoạn 2023-2028. Đây là bước tiến của PJICO tạo ra sự thay đổi về chất, sẵn sàng với những biến động, cạnh tranh khốc liệt từ thị trường và là sự thay đổi tất yếu đề phù hợp với quy mô doanh thu, năng lực tài chính hiện tại.

Dự báo nền kinh tế 2024 tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Ban Lãnh đạo PJICO vẫn sẽ bám sát định hướng từ HĐQT để xây dựng kế hoạch và giải pháp kinh doanh năm 2024 phù hợp với tình hình thị trường cũng như năng lực nội tại của PJICO.

Sau khi nghe báo cáo kết quả cùng các ý kiến tham luận tại Hội nghị, ông Trần Ngọc Năm – Uỷ viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam biểu dương, ghi nhận kết quả mà PJICO đã đạt được trong năm 2023. Với phương hướng và nhiệm vụ đề ra cho năm 2024, Ông nhấn mạnh công tác chỉ đạo của Đảng ủy, HĐQT trong việc chuyển đổi số để ứng dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, TCTy cần đảm bảo thực hiện tốt công tác quản trị để phòng ngừa các rủi ro. Với kết quả hoạt động hiệu quả và tăng trưởng qua nhiều năm, TCTy cần quan tâm hơn nữa đến các chế độ, chính sách cho người lao động và đồng hành cùng Tập đoàn thực hiện các công tác an sinh xã hội, thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng cũng như quảng bá, nâng cao thương hiệu Bảo hiểm PJICO trên thị trường.

Hội nghị còn công bố các quyết định khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quản trị và kinh doanh trong năm 2023.

Bảo hiểm VietinBank lọt Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2023

(ĐTCK) – Chiều ngày 18/1/2024, Bảo hiểm VietinBank (VBI) đã nhận giải thưởng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2023.

Giải thưởng do Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam phối hợp báo VietnamNet tổ chức, dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập theo chuẩn mực quốc tế, trên nhiều tiêu chí như: doanh thu, lợi nhuận, tài sản, tốc độ tăng trưởng, quy mô lao động, uy tín truyền thông… trong đó doanh thu là tiêu chí quan trọng nhất.

Bảng xếp hạng nhằm mục đích ghi nhận và vinh danh những doanh nghiệp có quy mô lớn có hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả và bền vững trong bối cảnh kinh còn biến động. Các doanh nghiệp này đã thể hiện bản lĩnh của mình, không ngừng đổi mới để thích ứng, vượt qua khó khăn, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó nâng cao uy tín doanh nghiệp, và góp phần vực dậy nền kinh tế nước nhà.

Việc liên tiếp có mặt trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2022 – 2023 đã khẳng định vị thế và đóng góp của Bảo hiểm VietinBank – VBI trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Đồng thời, là minh chứng cho sự tin tưởng của khách hàng, đối tác; sự ghi nhận của các tổ chức và cộng đồng cho những nỗ lực của doanh nghiệp bảo hiểm trong suốt thời gian qua.

Năm 2023 đánh dấu mốc kỷ niệm 15 năm ngày thành lập của Bảo hiểm VietinBank – VBI. Nhiều năm qua, Bảo hiểm VietinBank – VBI đã liên tục cải tiến, phát triển sản phẩm, từng bước ghi dấu ấn trên thị trường bằng chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng vượt trội.

Theo bà Bùi Thị Thanh Xuân, Phó tổng giám đốc phụ trách ban điều hành Bảo hiểm VietinBank, mặc dù chịu tác động từ suy thoái kinh tế và khủng hoảng truyền thông của ngành bảo hiểm, Ban lãnh đạo Bảo hiểm VietinBank đã có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo năng lực tài chính ổn định, vững vàng cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng từ dịch vụ, sản phẩm, đội ngũ kinh doanh, kênh phân phối cho tới chăm sóc khách hàng.

Năm 2023, Công ty đã vượt lên thách thức, ghi dấu ấn với những kết quả đáng ghi nhận: tổng doanh thu tăng trưởng 23% so với năm 2022; lợi nhuận tăng trưởng 43,4%, hoàn thành trên 100% so với kế hoạch.

Bước sang giai đoạn mới với nhiều mục tiêu và thách thức, vẫn với phương châm “Khách hàng là trung tâm” Bảo hiểm VietinBank sẽ tiếp tục cải tiến, phát triển sản phẩm – dịch vụ trên cơ sở chuyển đổi số, mở rộng quan hệ hợp tác cùng hệ thống kênh phân phối nhằm nâng tầm trải nghiệm khách hàng, trở thành người bạn đồng hành, bảo vệ cho hàng triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trước những rủi ro trong cuộc sống.

Bảo hiểm VietinBank (VBI) trực thuộc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam. Tính đến hết năm 2023, bảo hiểm VietinBank không chỉ là doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng doanh thu vào top nhanh nhất trên thị trường (theo báo cáo của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam), mà còn sở hữu quy mô, mạng lưới rộng khắp với 1 trụ sở chính, 44 công ty thành viên và phòng giao dịch, cùng số lượng gần 1.500 cán bộ nhân viên.

Với mục tiêu trở thành doanh nghiệp bảo hiểm số 1 trong mảng bán lẻ, Bảo hiểm VietinBank không ngừng phát triển đa dạng sản phẩm, phục vụ toàn diện nhu cầu bảo vệ về người và tài sản cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Bảo hiểm VietinBank – VBI đã tiên phong cho ra mắt các sản phẩm bảo hiểm vi mô như bảo hiểm cho người chi trả hóa đơn (Billing Protection), sản phẩm bảo hiểm an ninh mạng (Cyber Risk), đáp ứng nhu cầu thực tế của cộng đồng khách hàng và xã hội.

PTI hợp tác với Allianz Partners và Marsh triển khai gói bảo hiểm bảo hành mở rộng xe ô tô tại Việt Nam

(PTI) – Ngày 16/01/2023, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) và hai định chế bảo hiểm lớn trên thế giới là Allianz Partners và Marsh đã ký thỏa thuận hợp tác triển khai phân phối các gói bảo hiểm bảo hành mở rộng xe ô tô trên thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Theo đó, việc hợp tác giữa ba bên sẽ đánh một dấu mốc quan trọng trong việc phân phối các sản phẩm bảo hiểm, đặc biệt là sản phẩm bảo hành mở rộng xe ô tô tại thị trường Việt Nam trong tương lai. Ngoài ra, bắt tay với hai định chế bảo hiểm lớn còn khẳng định chiến lược đặt khách hàng làm trung tâm của PTI, giúp mang đến những giá trị tốt nhất cho khách hàng, đặc biệt là sự thuận tiện và nhanh chóng khi làm thủ tục, giải quyết bồi thường và yêu cầu bảo hiểm.

PTI là một trong những nhà cung cấp giải pháp bảo hiểm toàn diện cho Bảo an hành trình – Bảo an sức khỏe và Bảo an tài sản hàng đầu tại Việt Nam. Trong gói giải pháp Bảo an hành trình (PTI Roadcare), ngoài các sản phẩm truyền thống như Bảo hiểm trách nhiệm dân sự, Bảo hiểm vật chất xe, Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe…, còn bao gồm Bảo hiểm bảo hành mở rộng, sản phẩm mới mà PTI vừa ký kết hợp tác với Allianz và Marsh. Sản phẩm này giúp khách hàng không còn lo lắng về những phát sinh ngoài dự kiến về hệ thống cơ và điện khi chế độ bảo hành của hãng hết thời hạn. Khách hàng có thể chủ động lựa chọn các gói 4 hệ thống, 7 hệ thống, 15 hệ thống hoặc toàn bộ hệ thống cơ và điện. Đặc biệt, sản phẩm còn tích hợp dịch vụ cứu hộ toàn quốc 24/7.

Hiện nay, PTI được đánh giá có chất lượng dịch vụ bảo hiểm xe cơ giới tốt nhất thị trường với hơn 1.500 đơn vị garage liên kết trên toàn quốc, cùng đội ngũ hơn 300 chuyên viên cứu hộ và giám định có mặt trên 53 tỉnh thành. Đặc biệt, PTI đã áp dụng công nghệ để nâng cao độ chính xác và tốc độ xử lý nghiệp vụ, nhằm mang đến cho khách hàng chất lượng phục vụ tốt nhất.

Cam kết với sứ mệnh phụng sự nhu cầu Bảo hiểm cho cộng đồng khách hàng cá nhân, giúp mọi khách hàng có điều kiện tiếp cận bảo hiểm và có đủ sự lựa chọn trong phạm vi nhu cầu tài chính của mình, PTI không ngừng nâng cao chất lượng để cung cấp một hệ sinh thái sản phẩm và giải pháp bảo hiểm toàn diện, tin cậy và đơn giản. Bà Hoàng Thị Yến – Tổng giám đốc PTI cho biết “3 giá trị mà PTI đặt lên hàng đầu là Giá trị phụng sự hướng tới con người (P-People), Giá trị niềm tin (T-Trust) và Giá trị bảo an – tương hỗ (I-Insurance). Đây là kim chỉ nam để chúng tôi không ngừng hoàn thiện bộ máy tổ chức, dịch vụ, sản phẩm nhằm mang đến những giá trị sống an toàn, thịnh vượng và phát triển bền vững cho khách hàng và cộng đồng.”

Với 25 năm ra đời và phát triển, PTI hiện là một trong 3 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam. Từ năm 2022, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) thoái vốn thành công toàn bộ khỏi PTI và PTI trở thành công ty Cổ phần bảo hiểm tư nhân trong đó nhóm cổ đông đều là các định chế tài chính, bảo hiểm uy tín như Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT, Công ty bảo hiểm DB và Công ty Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (Vinare).

Bảo hiểm là một nhu cầu thiết yếu của tất cả mỗi người dân, mang tính nhân văn và tương hỗ rất lớn. Mỗi người tham gia Bảo hiểm không chỉ để bảo vệ cho chính mình, mà còn để bảo vệ rủi ro cho cộng đồng đông đảo người tham gia Bảo hiểm – Mình vì mọi người, Mọi người vì mình. Hiện tại, PTI thực hiện cung cấp cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp hơn 100 sản phẩm bảo hiểm. PTI Care là Hệ sinh thái các Sản phẩm và dịch vụ Bảo hiểm phủ rộng trên toàn quốc, giúp khách hàng kết nối với các lựa chọn Bảo an hành trình – Bảo an sức khỏe và Bảo an tài sản. Đội ngũ PTI Care luôn túc trực để tư vấn và giải đáp cho khách hàng trong quá trình phát sinh bồi thường, kết nối cơ sở y tế, lựa chọn garage sửa chữa. Bên cạnh đó, PTI SOS – đội ngũ cứu hộ và giám định, những người luôn sẵn sàng túc trực và có mặt để yểm trợ khách hàng khi gặp các sự cố phát sinh.

Allianz Partners – thuộc tập đoàn Allianz (Đức) là một trong những định chế tài chính, bảo hiểm và quản lý tài sản hàng đầu thế giới. Allianz Partners hiện có mặt tại 75 quốc gia, chuyên cung cấp các dịch vụ bảo hiểm cá nhân và doanh nghiệp, từ bảo hiểm tài sản, nhân thọ và sức khỏe đến các dịch vụ hỗ trợ bảo hiểm tín dụng, bảo hiểm kinh doanh toàn cầu.

Công ty TNHH Môi giới bảo hiểm Marsh Viet Nam trực thuộc tập đoàn Marsh McLennan (Hoa Kỳ). Đây là một trong những tập đoàn môi giới bảo hiểm lớn nhất trên thế giới với hơn 150 năm xây dựng và hoạt động tại hơn 130 quốc gia khác nhau. Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là môi giới bảo hiểm, quản lý rủi ro, dịch vụ tái bảo hiểm, quản lý nhân tài, tư vấn đầu tư và tư vấn quản lý.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thanh tra 6 công ty bảo hiểm

(ĐTCK) – Theo kế hoạch thanh tra doanh nghiệp bảo hiểm trong năm 2024, Bộ Tài chính sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp nhóm này, trong đó có 4 công ty bảo hiểm phi nhân thọ, 2 công ty bảo hiểm nhân thọ.

Tại họp báo thường kỳ quý IV/2023 do Bộ Tài chính tổ chức chiều 19/1, ông Doãn Thanh Tuấn – Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính – cho biết, kế hoạch thanh tra các doanh nghiệp bảo hiểm trong năm 2023 dự kiến sẽ kết thúc trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

“Đoàn thanh tra đã hoàn thành kết luận thanh tra. Sau khi ban hành kết luận thanh tra, Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm sẽ công bố thông tin đầy đủ”, ông Tuấn cho biết.

Trong năm 2023, Bộ Tài chính đã tiến hành thanh tra 10 doanh nghiệp bảo hiểm, theo yêu cầu của nghị quyết Quốc hội. Theo đó, tại Nghị quyết kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV hồi tháng 6/2023 , Quốc hội yêu cầu Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan thanh tra toàn diện thị trường bảo hiểm nhân thọ, tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư.

Trước đó, ngày 30/6, Bộ Tài chính công bố kết luận thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về bảo hiểm tại 4 công ty bảo hiểm nhân thọ là Prudential, Sun Life, BIDV Metlife, MB Ageas.

Theo ông Tuấn, về chuyên môn, cơ bản các doanh nghiệp chấp hành đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bảo hiểm này cũng mắc hàng loạt sai phạm về tài chính, gồm chưa triển khai đúng trình tự, thủ tục bán sản phẩm bảo hiểm, chưa đảm bảo chất lượng tư vấn về sản phẩm bảo hiểm, chưa thu thập chính xác thông tin của khách hàng trong quá trình tư vấn sản phẩm.

Đặc biệt, nhân viên ngân hàng và đại lý bảo hiểm chưa thực hiện đúng quy định về sử dụng mã số đại lý bảo hiểm.

Từ đó, Bộ Tài chính yêu cầu 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ bổ sung hàng trăm tỷ đồng vào doanh thu để tính thuế thu nhập doanh nghiệp, do doanh nghiệp hạch toán chi phí chưa đúng quy định. Prudential phải bổ sung là 700 tỷ đồng, Sun Life bổ sung hơn 600 tỷ đồng, BIDV Metlife bổ sung 174 tỷ đồng và MB Ageas bổ sung 2,5 tỷ đồng.

Khi được hỏi về kế hoạch thanh tra năm 2024, ông Tuấn cho biết, ngày 27/11/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành kế hoạch thanh tra 6 doanh nghiệp, trong đó có 4 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và 2 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Đoàn thanh tra sẽ thực hiện thanh tra theo kế hoạch được thông qua.

Có ý kiến gửi tới Bộ Tài chính, đề nghị cho biết, ngoài chức năng thanh kiểm tra, Bộ Tài chính có biện pháp gì nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực bảo hiểm liên kết với ngân hàng, liên quan đến quy định này trong Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua ngày 18/1.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, tại Luật Các tổ chức tín dụng mới có quy định cấm tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài gắn việc bán sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc với việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dưới mọi hình thức.

“Quy định như vậy theo tôi sẽ giải quyết được những vấn đề của bảo hiểm liên kết thời gian qua”, Thứ trưởng nói.

Trước đó, tại phiên thảo luận hội trường chiều 15/1, kỳ họp bất thường thứ 5 Quốc hội khoá XV, về Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi), một số đại biểu Quốc hội vẫn băn khoăn về vấn đề ngân hàng liên kết với công ty bảo hiểm phân phối sản phẩm bảo hiểm.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) lần thứ ba ông bảo vệ quan điểm cần cấm ngân hàng thương mại bán bảo hiểm vì theo ông, sau những hệ lụy đã xảy ra, hiện nay hậu quả vẫn còn dai dẳng.

Theo vị đại biểu, khi ngân hàng liên kết với công ty bảo hiểm để bán bảo hiểm thì buộc nhân viên ngân hàng phải bằng mọi cách vận động khách hàng vay tiền phải mua bằng được bảo hiểm, không bán được thì gặp khó khăn, bị giảm chỉ tiêu thi đua. Điều này dẫn đến việc chèo kéo, chèn ép khách, gây ra nhiều hệ luỵ.

Đồng quan điểm, Đại biểu Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) nêu quan điểm, việc bán chéo bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng thương mại dễ dàng đã kéo các ngân hàng, các công ty bảo hiểm nhân thọ bỏ qua các ranh giới nghề nghiệp, uy tín được tích lũy để bước vào vòng xoáy tìm kiếm lợi nhuận.

Ông Thịnh đề nghị, nếu việc cấm bán chéo bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng thương mại không được thực hiện thì Luật Các tổ chức tín dụng cần bổ sung một điều giao Chính phủ ban hành quy định việc kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm mà các tổ chức tín dụng làm đại lý.

“Điều này để đảm bảo công khai, minh bạch, bảo vệ quyền của khách hàng vay vốn cũng như gửi tiết kiệm tại ngân hàng; đồng thời tốt cho hình ảnh của ngân hàng thương mại và đặc biệt nghề kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, nghề đòi hỏi đạo đức và tính nhân văn hơn rất nhiều ngành nghề kinh doanh khác”, ông Thịnh nói.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Phú Hưng Life tham gia chương trình “Đi bộ từ thiện Lawrence S.Ting – Bước chân chia sẻ”

(PHL) – Chính thức gia nhập thị trường bảo hiểm nhân thọ vào năm 2013, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) mang sứ mệnh trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của mỗi gia đình Việt. Theo đó, Phú Hưng Life đã và đang không ngừng nỗ lực tập trung cải tiến nhiều hoạt động hướng đến khách hàng, lấy khách hàng làm trọng tâm và phấn đấu trở thành doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ được khách hàng yêu thích nhất tại Việt Nam.

Phú Hưng Life không chỉ chú trọng vào việc phát triển những giải pháp bảo vệ và tích lũy tài chính ưu việt cho khách hàng, mang đến những giá trị thực mà còn cam kết thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, trong chiến lược phát triển lâu dài. Theo đó, sáng ngày 20/01/2024, Phú Hưng Life tham gia chương trình “Đi bộ từ thiện Lawrence S.Ting – Bước chân chia sẻ” lần thứ 19 do Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tổ chức tại khu Crescent, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM.

Đồng hành cùng chương trình với tư cách là nhà tài trợ 10 năm liên tiếp, Phú Hưng Life tự hào góp phần thiết thực vào quỹ từ thiện chung tay mang “xuân” đến cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chương trình đi bộ từ thiện Lawrence S.Ting là một sự kiện cộng đồng thường niên do Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng tổ chức. Từ thông điệp “Bước chân chia sẻ”, chương trình Đi bộ từ thiện hướng đến tinh thần thể thao “vì sức khỏe” và sự “chia sẻ”.

Hơn thế, người tham gia đi bộ còn góp những bước chân của mình trong hành trình thiện nguyện. Từ đó, góp phần lan tỏa tinh thần cộng đồng để giúp đỡ, động viên những hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực và điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Dai-ichi Life Việt Nam – 17 năm đồng hành cùng người dân Việt Nam

(TBTCO) – Dai-ichi Life Việt Nam, thương hiệu bảo hiểm nhân thọ (BHNT) uy tín đến từ Nhật Bản, vinh dự chào đón cột mốc 17 năm đồng hành cùng đất nước và người dân Việt Nam (18/1/2007 – 18/1/2024) với nhiều thành tựu nổi bật, đánh dấu hành trình phát triển bền vững và vị thế hàng đầu trong ngành BHNT.

Vững tay chèo, vượt gió ngược

Trong bối cảnh ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu năm 2023 và thị trường BHNT trong nước đầy thử thách, Dai-ichi Life Việt Nam là một trong số ít doanh nghiệp BHNT có mức lợi nhuận sau thuế ước đạt gần 2.600 tỷ đồng, tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2023 ước tính đạt 19.550 tỷ đồng, nâng thị phần tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng lên 12,6%.

Tính đến 31/12/2023, tổng tài sản của Dai-ichi Life Việt Nam đạt 66.000 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2022, giữ vững vị trí Top 3 Công ty BHNT nước ngoài lớn nhất có hiệu quả kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 2.000 nhân viên và 110.000 tư vấn tài chính trên toàn quốc.

Dai-ichi Life Việt Nam hiện vinh dự phục vụ 4,7 triệu khách hàng với trên 1,3 triệu hợp đồng bảo hiểm hiệu lực và dự kiến sẽ chào đón mốc son trên 5 triệu khách hàng trong năm 2024.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Với triết lý kinh doanh “Khách hàng là trên hết”, năm 2023 ghi nhận những bước tiến của doanh nghiệp với chiến lược đẩy mạnh công nghệ, đầu tư phát triển hệ sinh thái số thông qua việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa các quy trình nghiệp vụ bảo hiểm xuyên suốt, rút ngắn thời gian xử lý, nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm với mục tiêu tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng.

Có thể kể đến các ứng dụng hiện đại và tiện lợi dành cho khách hàng và đội ngũ kinh doanh như: Dai-ichi Connect, E-App, Dai-ichi Success; cùng các “trợ lý ảo” như Voicebot 24/7 và Chatbot 24/7… Riêng trong năm 2023, đã có 262.000 khách hàng lần đầu tải ứng dụng Dai-ichi Connect, nâng tổng số người sử dụng đến thời điểm hiện tại lên 820.000 khách hàng.

Trong năm 2023, Dai-ichi Life Việt Nam đã ra mắt nền tảng bán bảo hiểm trực tuyến Dai-ichi ON nhằm đa dạng hóa kênh phân phối, giúp khách hàng chủ động lựa chọn giải pháp BHNT và bảo vệ sức khỏe chỉ với vài thao tác trực tuyến nhanh chóng.

Đồng thời, công ty cũng đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng công nghệ bằng những giải pháp trực tuyến như eClaims, ePOS, ePolicy, ePayment…, tiếp tục đẩy mạnh phát triển Hệ sinh thái tài chính số với các đối tác ngân hàng.

Các “công cụ số” này không chỉ giúp mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, đối tác, nhân viên và tư vấn tài chính, mà còn góp phần giảm thiểu tác động môi trường thông qua việc giảm sử dụng giấy và các tài nguyên khác.

Bên cạnh đó, cuối tháng 11/2023, Dai-ichi Life Việt Nam cũng đã chính thức ký kết hợp tác với Garmin để phát triển Hệ sinh thái Chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dựa trên công nghệ qua ứng dụng Dai-ichi Connect.

Vì một cộng đồng khỏe mạnh và hạnh phúc

Bên cạnh nỗ lực tăng trưởng bền vững, Dai-ichi Life Việt Nam luôn cam kết thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, tiên phong khởi xướng nhiều dự án và sáng kiến hỗ trợ cộng đồng ý nghĩa với tổng số tiền đóng góp lên đến trên 67 tỷ đồng, xuyên suốt bốn lĩnh vực: giáo dục, sức khỏe y tế, môi trường và từ thiện xã hội trong suốt 17 năm qua.

Hưởng ứng cam kết hành động ứng phó với biến đổi khí hậu trên toàn cầu của Tập đoàn Dai-ichi Life, đồng thời nỗ lực “xanh hóa” doanh nghiệp theo tiêu chuẩn ESG của Liên Hợp Quốc (Môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp), Dai-ichi Life Việt Nam đã đề ra chiến lược phát triển toàn diện để trở thành “doanh nghiệp xanh”: tăng trưởng kinh doanh gắn liền với bảo vệ môi trường và đóng góp cho xã hội; tích cực đầu tư và ứng dụng công nghệ số vào hoạt động của công ty, đồng thời khuyến khích nhân viên, tư vấn tài chính và cộng đồng xây dựng lối sống xanh, đề cao ý thức tiết kiệm tài nguyên (giấy, điện, nước…) tại công sở và trong sinh hoạt hàng ngày.

Gặt hái “quả ngọt”

Với những thành quả ấn tượng và đóng góp hiệu quả cho nền kinh tế, trong năm 2023, Dai-ichi Life Việt Nam đã vinh dự nhận 11 giải thưởng và danh hiệu danh giá từ các tổ chức uy tín trong và ngoài nước.

Có thể kể đến giải thưởng quốc tế Asia Pacific Enterprise Awards 2023 cho hai hạng mục: “Doanh nghiệp Xuất sắc Châu Á” (Corporate Excellence Award) và “Thương hiệu Truyền cảm hứng” (Inspirational Brand Award) trong ba năm liên tiếp (2021 – 2023); danh hiệu Top 2 trong “Top 10 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Uy tín” trong hai năm liên tiếp (2022 – 2023); danh hiệu “Top 50 Doanh nghiệp Lợi nhuận xuất sắc Việt Nam năm 2023”…

Đặc biệt, ngày 28/11/2023, Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự được Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam trao Chứng nhận tôn vinh những đóng góp ý nghĩa của công ty cho hoạt động bảo vệ môi trường và thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững.

Bước sang tuổi 17 đầy sức trẻ, với sứ mệnh “Vì tương lai an tâm hạnh phúc của người dân Việt” và khát vọng chuyển mình vươn tầm cao mới, trong năm 2024, Dai-ichi Life Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực vượt bậc nhằm bảo đảm cuộc sống bình an và tương lai tươi sáng cho hàng triệu khách hàng và gia đình, đồng thời lan tỏa thông điệp “Kết nối Triệu Yêu Thương”- yêu thương bản thân và gia đình, yêu thương cộng đồng và yêu thương trái đất, đến mỗi người, mỗi nhà.

  1. Tin quốc tế

Generali sở hữu 100% công ty bảo hiểm P&C tại Trung Quốc

(INA) – Generali sẽ mua 51% cổ phần của Công ty Bảo hiểm Generali Trung Quốc (GCI) với giá khoảng 108,4 triệu USD, từ đó khiến Generali trở thành cổ đông 100% của GCI sau khi thương vụ kết thúc.

Nội dung trên được CNPC Capital thông báo trên thị trường chứng khoán địa phương vào ngày 2 tháng 11 năm 2023. Tuy nhiên, việc hoàn tất giao dịch phải được phê duyệt theo quy định.

Công ty bảo hiểm cho biết tác động ước tính đối với Tỷ lệ khả năng thanh toán theo quy định của tập đoàn sẽ thấp hơn khoảng 1 điểm phần trăm.

Sau khi hoàn thành, Generali sẽ là đơn vị nước ngoài đầu tiên mua cổ phần kiểm soát trong công ty bảo hiểm Tài sản & Tai nạn (P&C) từ một đơn vị nhà nước duy nhất ở Trung Quốc thông qua quy trình Đấu giá công khai bắt buộc.

Với tư cách là chủ sở hữu duy nhất của GCI, Generali có kế hoạch mở rộng mạng lưới phân phối tại Trung Quốc, tận dụng các khoản đầu tư của quốc gia này vào lĩnh vực trung hòa carbon cho bảo hiểm doanh nghiệp xanh và tận dụng chuyên môn toàn cầu của mình để nâng cao chiến lược phân phối của GCI.

Sau thương vụ này, Generali và CNPC Capital vẫn sẽ tiếp tục liên doanh với Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Generali Trung Quốc, được thành lập vào năm 2002, có tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc là hơn 3,3 tỷ USD vào năm 2022 và Công ty Quản lý Tài sản Generali Trung Quốc.

Indonesia tăng yêu cầu về vốn cổ phần tối thiểu trong bối cảnh khó khăn về tài chính

(INA) – Reuters đưa tin, Indonesia đã tăng yêu cầu vốn chủ sở hữu tối thiểu đối với các công ty bảo hiểm lên 250 tỷ IDR (16,1 triệu USD) vào năm 2026, tăng 67% so với mức 150 tỷ IDR trước đó, để ứng phó với những vụ vỡ nợ gần đây.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính (OJK) đã công bố kế hoạch tăng thêm mức tối thiểu này lên từ 500 tỷ IDR đến 1 tỷ IDR vào năm 2028.

Quyết định này nhằm mục đích tăng cường khả năng phục hồi và ổn định của ngành trước các cuộc khủng hoảng kinh tế.

Sự thay đổi này diễn ra sau những khó khăn tài chính mà một số công ty bảo hiểm phải đối mặt. Trong đó có công ty bảo hiểm Asuransi Jiwasraya thuộc sở hữu nhà nước, công ty bảo hiểm dành cho sĩ quan quân đội Asabri và Bumiputera là một trong những công ty bảo hiểm lâu đời nhất, do số lượng yêu cầu bồi thường chưa thanh toán tăng vọt.

Các quy định mới cũng yêu cầu khoản đầu tư tối thiểu 1 nghìn tỷ IDR để bắt đầu hoạt động kinh doanh bảo hiểm mới.

Ngoài ra, OJK đã tăng mức vốn yêu cầu tối thiểu đối với các công ty tái bảo hiểm lên 500 tỷ IDR vào năm 2026, sau đó tiếp tục tăng lên 2 nghìn tỷ IDR vào cuối năm 2028, tăng so với yêu cầu 300 tỷ IDR trước đó.

Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn của Nhật Bản chuẩn bị dự phòng tổn thất do động đất

(INA) – Trận động đất gần đây xảy ra ở bờ biển phía tây Nhật Bản vào ngày 1 tháng 1 đã ảnh hưởng đến các khu vực không phải cao điểm về mặt tích lũy rủi ro bảo hiểm. Mặc dù còn quá sớm để ước tính tổn thất bảo hiểm, nhưng AM Best dự đoán sự kiện này sẽ chỉ ảnh hưởng hạn chế đến mức xếp hạng tín nhiệm của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn trong nước do có bộ đệm vốn mạnh mẽ.

Chương trình tái bảo hiểm do chính phủ hỗ trợ sẽ làm giảm thiểu tổn thất bảo hiểm dân dụng (residential insurance). Tác động đến thu nhập đối với các công ty bảo hiểm dự kiến sẽ có thể quản lý được, được bù đắp bằng lợi nhuận kinh doanh các nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới tự nguyện. Những tác động tiềm ẩn đối với việc thực hiện tái bảo hiểm cố định theo tỷ lệ có thể dẫn đến áp lực tăng giá vào ngày 1 tháng 4 đối với các hợp đồng tái tục.

Bốn công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn của Nhật Bản (Tokio Marine, Sompo Japan, Mitsui Sumitomo và Aioi Nissay Dowa) với hồ sơ đa dạng và vị thế vốn mạnh dự kiến sẽ xử lý tốt các khoản tổn thất. Tổng tài sản ròng của họ tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2023 vượt quá 48,6 tỷ USD.

Sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản đối với rủi ro động đất, đặc biệt là các rủi ro dân dụng và chiến lược tái bảo hiểm thận trọng của các công ty bảo hiểm sẽ làm giảm thiểu tổn thất. Rủi ro thương mại và công nghiệp, Bảo hiểm chi phí hỏa hoạn do động đất (EFEI) và các nghiệp vụ bảo hiểm hàng hóa đường biển có thể phải chịu tổn thất, nhưng tỷ lệ tiếp nhận và giới hạn phụ thấp sẽ giúp quản lý tổn thất.

Bất chấp thiệt hại do Bão Nanmadol và Talas vào năm 2022, phân khúc bảo hiểm phi nhân thọ của Nhật Bản đã trải qua năm 2023 có thiên tai tương đối ôn hòa. Những tác động tiêu cực đến lợi nhuận bảo hiểm hỏa hoạn từ trận động đất dự kiến sẽ được bù đắp bằng lợi nhuận từ các ngành khác, trong đó bảo hiểm ô tô tự nguyện góp phần đáng kể.

Để đối phó với kết quả bảo hiểm hỏa hoạn ngày càng giảm, tỷ lệ chi phí tổn thất tham chiếu đã được điều chỉnh tăng lên, hỗ trợ tính bền vững lâu dài và lợi nhuận của bảo hiểm hỏa hoạn. Nhìn chung, lợi nhuận phi nhân thọ của Nhật Bản vẫn bền vững, với tỷ lệ tăng chủ yếu được quan sát thấy do gió/lũ lụt trong quá trình tái tục tái bảo hiểm.

Dai-ichi hỗ trợ vào triển vọng của Partners Life ở New Zealand

(INA) – AM Best khẳng định, Partner Life (New Zealand) có triển vọng vững chắc, được hỗ trợ mạnh mẽ bởi sức mạnh của bảng cân đối kế toán, hiệu quả hoạt động phù hợp, hồ sơ kinh doanh trung lập và quản lý rủi ro doanh nghiệp hiệu quả.

Kết quả đánh giá cũng xem xét việc nâng cao xếp hạng từ Dai-ichi Life Holdings.

Sức mạnh bảng cân đối kế toán mạnh mẽ của Partners Life được hỗ trợ bởi vốn hóa mạnh đã điều chỉnh theo rủi ro, dự kiến sẽ duy trì ở mức cao nhất trong trung hạn. AM Best thừa nhận tính linh hoạt về tài chính và phương pháp đầu tư thận trọng của công ty bảo hiểm.

Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào tái bảo hiểm của bên thứ ba để chuyển giao rủi ro và chiếm dụng hoa hồng trả trước là yếu tố làm giảm một phần năng lực tài chính.

Hiệu suất hoạt động của công ty được coi là phù hợp, với tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình 5 năm là 6,5% (năm tài chính 2019-2023).

Mặc dù thu nhập rất nhạy cảm với biến động lãi suất của New Zealand, nhưng việc cải thiện quy mô hoạt động được dự đoán sẽ nâng cao tỷ lệ chi phí trong tương lai.

Là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ lớn nhất ở New Zealand, thị phần của Partners Life đã tăng lên sau thương vụ mua lại BNZ Life Insurance Limited vào năm tài chính 2023.

Việc phân phối chủ yếu diễn ra thông qua các tư vấn tài chính độc lập và sự giới thiệu của Ngân hàng New Zealand theo thỏa thuận độc quyền 10 năm.

Việc nâng cao xếp hạng là kết quả của sự hợp nhất và quyền sở hữu của tập đoàn Dai-ichi, một tổ chức bảo hiểm nhân thọ lớn ở Nhật Bản. AM Best kỳ vọng tập đoàn Dai-ichi sẽ hỗ trợ vốn nếu Partners Life gặp khó khăn về an toàn vốn.

Mặc dù đóng góp một phần nhỏ vào tổng doanh thu của tập đoàn Dai-ichi, Partners Life vẫn có tầm quan trọng chiến lược đối với sự mở rộng của tập đoàn, đặc biệt là ở New Zealand.

Thu nhập đầu tư ổn định bảo vệ HLIA trước những biến động của thị trường, thúc đẩy sự lạc quan về tài chính

(INA) – AM Best cho biết Bảo hiểm Hong Leong (Châu Á) (HLIA) được cho là sẽ “được hưởng lợi” từ đà tăng trưởng vững chắc nhờ hiệu quả hoạt động được cải thiện, biên lợi nhuận kinh doanh bảo hiểm tăng và thu nhập cao hơn trong bối cảnh danh mục đầu tư tăng trưởng.

Xếp hạng này dựa trên bảng cân đối kế toán rất tốt, hiệu quả hoạt động mạnh mẽ, hồ sơ kinh doanh hạn chế và quản lý rủi ro doanh nghiệp phù hợp của HLIA.

Sức mạnh bảng cân đối kế toán của công ty được hỗ trợ bởi mức vốn hóa điều chỉnh theo rủi ro ở mức cao nhất và đòn bẩy bảo lãnh phát hành thấp, mặc dù công ty phải đối mặt với những thách thức như vốn khiêm tốn và mức thặng dư, sự phụ thuộc vào tái bảo hiểm và tập trung đầu tư vào bất động sản.

Các hành động xếp hạng tiêu cực tiềm ẩn có thể phát sinh từ hoạt động kém hiệu quả kéo dài, suy giảm vốn hóa điều chỉnh theo rủi ro hoặc suy giảm hồ sơ tín dụng của các công ty mẹ của HLIA.

Ngược lại, sự cải thiện đáng kể về vị thế trên thị trường trong khi vẫn duy trì hiệu quả hoạt động mạnh mẽ có thể dẫn đến các hành động xếp hạng tích cực, mặc dù điều này không được mong đợi trong ngắn hạn và trung hạn.

Prudential bổ nhiệm tân CEO Bảo hiểm sức khỏe

(INA) – Ông Arjan Toor mới được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành (CEO) khối kinh doanh bảo hiểm sức khỏe của Prudential, hiệu lực bắt đầu từ ngày 1 tháng 2.

Làm việc tại trụ sở Singapore, ông Toor sẽ báo cáo với Solmaz Altin, Giám đốc điều hành Nhóm Kinh doanh Chiến lược.

Theo chiến lược kinh doanh mới của Prudential, một trong những ưu tiên chính của công ty là chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm sức khỏe để nâng cao giá trị cho các bên liên quan.

Ông Toor, một giám đốc điều hành bảo hiểm sức khỏe dày dạn kinh nghiệm với hơn 27 năm kinh nghiệm lãnh đạo trên toàn cầu, sẽ giám sát hoạt động kinh doanh sức khỏe của Prudential, hợp tác với các giám đốc y tế và thị trường để thúc đẩy tăng trưởng và hiệu quả hoạt động.

Ông Toor thay thế Andrew Wong, Giám đốc bảo hiểm sức khỏe sắp mãn nhiệm của tập đoàn, người sẽ rời Prudential để khám phá các cơ hội khác.

Bridge Specialty International mua lại doanh nghiệp môi giới bảo hiểm Singapore

(INA) – Tập đoàn môi giới bảo hiểm bán buôn và bảo hiểm chuyên biệt Brown & Brown Europe’s Bridge Specialty International sẽ mua lại Acorn International Network, công ty môi giới bảo hiểm có trụ sở tại Singapore.

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc vào quý đầu tiên của năm, phụ thuộc vào sự chấp thuận theo quy định của Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS).

Acorn được thành lập vào năm 2011 và được Cơ quan tiền tệ Singapore cấp phép, do Giám đốc điều hành David Ong lãnh đạo, có hơn 45 năm kinh nghiệm trong ngành.

Sau khi mua lại, David Ong và các cộng sự sẽ tiếp tục quản lý hoạt động kinh doanh của công ty.

Trong một tuyên bố, bên mua lại cho biết động thái chiến lược này cho phép Bridge Specialty International thiết lập sự hiện diện tại trung tâm bảo hiểm của Singapore, mở rộng nền tảng châu Á cùng với Capstone Insurance Brokers Limited ở Hồng Kông.

Tokio Marine bán cổ phần tại công ty bảo hiểm Ả Rập

(INA) – Tokio Marine & Nichido Fire Insurance (TMNF) đã công bố bán cổ phần của mình (5,75%) trong công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ có tên gọi là Công ty Bảo hiểm Hợp tác xã Arabian Shield (AS) có trụ sở tại Ả Rập Saudi.

Ngân hàng Alinma sẽ là người mua cổ phần của Tokio Marine, công ty hiện nắm giữ 5,75% cổ phần của AS. Nếu giao dịch thành công, ngân hàng sẽ sở hữu khoảng 11,5% cổ phần trong AS.

Thỏa thuận này hiện phải chờ phê duyệt theo quy định và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm tài chính 2023, tức ngày 31 tháng 3 năm nay.

Năm 2012, TMNF và Alinma Bank thành lập Công ty Hàng hải Alinma Tokio (ATMC), trong đó TMNF nắm giữ 28,75% cổ phần sở hữu.

Liên doanh này nhằm mục đích phát triển các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ ở Ả Rập Saudi. Vào tháng 11 năm 2023, ATMC sáp nhập với một đơn vị khác là AS, dẫn đến tỷ lệ sở hữu của TMNF giảm xuống còn 5,75%.

TMNF hiện đã quyết định bán toàn bộ cổ phần của mình trong AS cho Ngân hàng Alinma. Đây là một phần trong chiến lược cải thiện hiệu quả sử dụng vốn và đa dạng hóa rủi ro.

Bất chấp thương vụ mua bán này, TMNF đã sắp xếp khuôn khổ hợp tác với AS để tiếp tục phục vụ các khách hàng Nhật Bản tại Ả Rập Saudi. Giao dịch này được dự đoán sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả kinh doanh chung của Tokio Marine Holdings.

Miller bổ nhiệm Giám đốc Tái bảo hiểm và Vốn

(INA) – Nhà môi giới tái bảo hiểm Miller đã công bố bổ nhiệm ông Shaun Sinniah là Giám đốc Tái bảo hiểm và Vốn, để mở rộng các dịch vụ của công ty và sự hiện diện quốc tế. Ông Sinniah làm việc tại trụ sở Luân đôn.

Trước đây ông là Giám đốc Phân phối và Giám đốc điều hành Bảo hiểm chuyên biệt Toàn cầu & Quốc tế của Guy Carpenter.

Ông Sinniah cũng có nhiều kinh nghiệm từ các vai trò tại Willis Re và Goldman Sachs.

Việc bổ nhiệm này phù hợp với sự phát triển và mở rộng tái bảo hiểm của Miller, trong đó ông Sinniah dẫn đầu các phương pháp tiếp cận đổi mới và năng lực tư vấn chiến lược.

Điều này tiếp nối việc tuyển dụng chiến lược của Miller ở Bermuda, London và APAC trong 18 tháng qua.

Hàn Quốc: Ngành bảo hiểm dự kiến tăng trưởng 2,6% năm 2024

(INA) – Theo Korean Re, ngành bảo hiểm Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay, phục hồi sau đợt suy thoái được ghi nhận vào năm 2023.

Dựa trên báo cáo triển vọng của Viện Nghiên cứu Bảo hiểm Hàn Quốc, phí bảo hiểm sẽ đạt 190 tỷ USD.

Trong một thông cáo, Korean Re cho biết: “Thị trường bảo hiểm nhân thọ dự kiến sẽ tăng trưởng tích cực trở lại vào năm 2024 sau khi trải qua đợt suy giảm mạnh vào năm 2023. Lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ có khả năng vượt qua bảo hiểm nhân thọ về doanh số phí, vì thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2024, mặc dù với tốc độ vừa phải hơn so với năm trước”.

Lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, sau khi sụt giảm đáng kể vào năm 2023, được dự đoán sẽ có doanh thu phí bảo hiểm tăng 0,6% lên 89 tỷ USD, nhờ mức tăng trưởng 2% của các loại bảo hiểm thuộc loại bảo vệ như bảo hiểm sức khỏe, được thúc đẩy bởi nhận thức về rủi ro ngày càng cao sau dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tiết kiệm dự kiến sẽ giảm 6,6% do lãi suất ngân hàng tăng.

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn với khả năng tăng trưởng 4,4% lên 100 tỷ USD, trong đó bảo hiểm tai nạn cá nhân, sức khỏe, tài sản chung và tai nạn chung dài hạn là các động lực tăng trưởng chính.

Thị trường bảo hiểm xe cơ giới dự kiến sẽ tăng trưởng khiêm tốn 1,8%, bị ảnh hưởng bởi các lựa chọn bảo hiểm trực tuyến có giá thấp hơn. Bảo hiểm tài sản chung và tai nạn dự kiến sẽ tăng 5,2%, đặc biệt do sự tập trung ngày càng tăng vào bảo hiểm trách nhiệm pháp lý.

Tương tự như vậy, biên lợi nhuận dịch vụ hợp đồng (CSM) chắc chắn sẽ duy trì mức tăng trưởng cho cả hai lĩnh vực trong năm nay, với mức tăng ước tính tương ứng lên 52 tỷ USD và 48 tỷ USD. Korean Re cho biết đây là tín hiệu mang lại lợi nhuận cho các công ty bảo hiểm.

“Tuy nhiên, có kỳ vọng về sự biến động đáng kể trong thu nhập đầu tư. Kể từ khi thực hiện chính sách tiền tệ nghiêm ngặt vào năm 2022, chênh lệch lợi nhuận giữa các công ty bảo hiểm đã ngày càng mở rộng và xu hướng này có thể kéo dài đến năm 2024 do lãi suất cao kéo dài. Với sự biến động cao được dự đoán trên thị trường tài chính, quy mô lợi nhuận của công ty bảo hiểm có thể dao động, tùy thuộc vào khả năng quản lý thu nhập đầu tư,” tuyên bố cho biết thêm.

(1,00 Won = 0,00075 USD)

Ma Cao: Thú cưng được bảo hiểm trong chương trình bảo hiểm nhà của QBE

(INA) – QBE mới ra mắt Gói bảo vệ Home Plus (HPPP) tại Ma Cao, một giải pháp bảo hiểm nhà kỹ thuật số toàn diện dành cho người thuê nhà, chủ nhà và chủ nhà.

Kế hoạch này giải quyết một loạt các nhu cầu và rủi ro của người tiêu dùng, bao gồm cả phạm vi bảo hiểm dành riêng cho thú cưng. Điều này cung cấp chi phí nội trú tạm thời trong trường hợp nơi cư trú không thể ở được và bảo hiểm cho vật nuôi khỏi tử vong do tai nạn hoặc trộm cắp.

Trên hết là khả năng bảo vệ toàn diện chống lại các rủi ro lớn như trộm, hỏa hoạn, bão và trách nhiệm cá nhân cũng như các vấn đề hàng ngày như thực phẩm đông lạnh hư hỏng cũng như thay thế chìa khóa và ổ khóa.

Phạm vi bảo hiểm mở rộng đến nội dung gia đình và đồ dùng cá nhân của người giúp việc gia đình. Gói này còn bảo hiểm bổ sung cho chỗ ở tạm thời trong trường hợp xảy ra tai nạn.

BTV (Tổng hợp).