TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 02

Cướp biển ở eo biển Singapore cao nhất 4 năm; Nghị định 100 không chỉ rượu bia mà còn bảo hiểm; Bảo Việt công bố phát hành 41 triệu cổ phần cho Sumitomo Life

I. Tin trong nước

  1. Tin bồi thường, tổn thất

Vụ cháy tòa nhà dầu khí ở Thanh Hóa: 2 người chết, 13 người nằm viện

(TTO) – Sáng 17/1, ông Hoàng Hữu Trường – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa – cho biết đã có 2 nạn nhân tử vong trong vụ cháy tòa nhà dầu khí ở số 38, đại lộ Lê Lợi, TP Thanh Hóa. Đến nay còn 13 nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, đêm 16/1, bệnh viện tiếp nhận 15 nạn nhân bị ngạt khí từ vụ cháy tòa nhà dầu khí ở TP Thanh Hóa, đến nay có 2 nạn nhân là N.T.T.H. (26 tuổi, trú tại TP Thanh Hóa) và L.T.P. (29 tuổi, trú tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa) đã tử vong.

Hai bệnh nhân là Phùng Thị Lê Hoàn (37 tuổi) và Bùi Thị Hoa (25 tuổi) đều trú tại TP Thanh Hóa đang phải thở bằng máy, điều trị tích cực vì bị ngạt khói nặng, ảnh hưởng đến đường hô hấp, não.

11 bệnh nhân còn lại (trong đó có 3 chiến sĩ phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Thanh Hóa) bị ngạt khí, sốc nhiệt nhẹ trong vụ cháy vẫn đang phải nằm điều trị tại bệnh viện.

Sức khỏe của 11 bệnh nhân này đang dần ổn định, có thể xuất viện trong những ngày tới. Bệnh viện đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị cho các nạn nhân.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, khoảng 18h15 ngày 16/1, tại khu vực tầng 2 tòa nhà dầu khí trên đại lộ Lê Lợi (TP Thanh Hóa) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa cháy nhanh chóng, bùng phát mạnh, sau đó lan rộng khiến nhiều người đang làm việc trong tòa nhà này phải chạy lên các tầng cao để lánh nạn.

Có nhiều người bị mắc kẹt trên các tầng 8 và 9 của tòa nhà hoảng hốt, ngạt khí, phải dùng đèn điện thoại, vải trắng để phát tín hiệu cầu cứu.

Nhận được tin báo, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Thanh Hóa có mặt tại hiện trường cùng các trang bị chuyên dụng nhanh chóng dập lửa, khẩn trương giải cứu những người bị mắc kẹt. Đến khoảng 22h30, vụ cháy được khống chế, dập tắt.

Tòa nhà dầu khí Thanh Hóa cao 14 tầng, do Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam sở hữu. Công ty giao tòa nhà cho chi nhánh tại Thanh Hóa quản lý, sử dụng. Bên cạnh ngành dầu khí, có nhiều đơn vị thuê tòa nhà này để làm việc. Vào thời điểm xảy ra vụ cháy có nhiều người đang ở lại làm việc tăng ca cận Tết Canh Tý.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Bảo Việt công bố phát hành thành công hơn 41 triệu cổ phần cho Sumitomo Life

(BVH) – Ngày 13/01/2020, tại Hà Nội, Tập đoàn Bảo Việt đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Bảo Việt (15/01/1965-15/01/2020) và đón nhận danh hiệu “Cờ thi đua Chính phủ” của Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

Tại sự kiện, đã diễn ra Lễ Công bố Nhà Đầu tư được lựa chọn của Dự án Phát hành Riêng lẻ năm 2019 của Tập đoàn Bảo Việt, theo đó Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo (Sumitomo Life) đã đầu tư 4.012 tỷ đồng (tương đương 173 triệu USD) để mua thêm 41.436.330 cổ phần BVH, tương đương 5,91% vốn điều lệ hiện hành, nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại Bảo Việt lên 22,09%. Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt –  đơn vị tư vấn thương vụ phát hành riêng lẻ của Tập đoàn Bảo Việt, thương vụ hoàn thành sau 06 tháng triển khai (ngày 18 tháng 12 năm 2019) là một khoảng thời gian ngắn kỷ lục đối với một dự án tăng vốn tương tự và thu được thặng dư lớn. Thương vụ trở thành tâm điểm của thị trường bảo hiểm những ngày cuối năm 2019 và được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện bảo hiểm – chứng khoán nổi bật năm 2019.

Trong vai trò cổ đông chiến lược nước ngoài của Tập đoàn Bảo Việt, từ năm 2012 đến nay, Sumitomo Life đã cùng Bảo Việt xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững, nâng cao giá trị thương hiệu và hiệu quả kinh doanh của cả 2 phía. Sumitomo Life đã tư vấn, hỗ trợ Bảo Việt trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua xây dựng nền tảng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, tiếp cận mô hình quản trị doanh nghiệp theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế; minh bạch hóa thông tin; quản trị nguồn nhân lực; quản lý rủi ro; phát triển kênh phân phối và sản phẩm mới – đặc biệt là các sản phẩm bảo hiểm hưu trí và chăm sóc sức khỏe, y tế; nâng cao năng suất và chất lượng đại lý.

Thông qua thương vụ, Bảo Việt phát hành thêm 41.436.330 cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, nâng tổng số vốn điều lệ của Bảo Việt lên mức 7.423 tỷ đồng, qua đó bổ sung nguồn vốn chủ sở hữu, tăng cường năng lực tài chính, phục vụ cho chiến lược kinh doanh trong thời gian tới. Việc tăng vốn điều lệ này nằm trong kế hoạch phát triển của Tập đoàn Bảo Việt, đã được Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 thông qua. Với số tiền thu được từ thương vụ phát hành riêng lẻ lần này, Bảo Việt dự kiến sử dụng vào hoạt động kinh doanh trên nguyên tắc đảm bảo hiệu quả và mang lại lợi ích cao nhất cho cổ đông: tăng cường năng lực tài chính, phát triển hoạt động kinh doanh cho lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và bổ sung vốn lưu động. Việc tăng cường đầu tư giữa hai định chế tài chính hàng đầu của Việt Nam – Nhật Bản mang lại lợi ích chung cho cộng đồng các doanh nghiệp, thể hiện sự tin tưởng và kỳ vọng của nhà đầu tư Nhật Bản vào thị trường tài chính – bảo hiểm Việt Nam cũng như tiềm năng to lớn của thị trường này nói chung, sự phát triển bền vững của Bảo Việt nói riêng. Sự kiện công bố nhà đầu tư này càng ý nghĩa khi diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 55 năm thành lập Bảo Việt – Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm hàng đầu Việt Nam.

Với lịch sử trên 110 năm phát triển, phí bảo hiểm hàng năm từ các hợp đồng có hiệu lực ở mức 25 tỷ đô la Mỹ và tổng tài sản lên tới 340,6 tỷ đô la Mỹ; 40.000 nhân viên làm việc tại 1.500 cơ sở trên khắp Nhật Bản, Sumitomo Life là công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại Nhật Bản về thị phần doanh thu phí và tổng tài sản.

Ai là chủ nhân của giải thưởng trị giá 510.000.000 VNĐ của MB Ageas Life?

(ĐTCK) – Sau gần 1 tháng phát động Chương trình khuyến mại: “Gửi niềm tin – Trao Hạnh phúc”, ngày 15/1 /2020 công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas (MB Ageas Life) đã tổ chức trao giải thưởng tổng giá trị lên đến 510.000.000 VNĐ cho khách hàng.

01 Giải Đặc Biệt đã được trao cho chị Lương Minh Phương đến từ TP. Ninh Bình. Anh Phương nhận được chuyến du lịch  Châu Âu dành cho 02 người . 

02 Giải Nhất là chuyến du lịch Nhật Bản dành cho 02 người, thuộc về anh Giang Văn Phương, Ba Vì, Hà Nội; và chị Dương Ngọc Diễm Lệ, Phú Quốc, Kiên Giang. 

03 Giải nhì là chuyến du lịch Thái Lan dành cho 4 người  đã được trao cho 3 khách hàng, đó là: anh Phạm Ngọc Cường ở Q.Tây Hồ, Hà Nội; anh Lưu Thanh Tùng, Hai Bà Trưng, Hà Nội và anh Nguyễn Kiên Cường; Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, 220 giải ba là Voucher VinID (sử dụng để mua hàng hóa, dịch vụ tại siêu thị Vinmart trên phạm vi toàn quốc) cũng sẽ MB Ageas Life gửi đến khách hàng từ 15/1/2020 đến 22/1/2020. 

Có mặt tại lễ trao giải của Chương trình, anh Giang Văn Phương vẫn chưa hết bất ngờ, vui sướng vì nhận được giải thưởng quá lớn. 

“Đây là một bất ngờ quá lớn, niềm vui quá lớn ngay trong dịp đầu Xuân với gia đình chúng tôi. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình có thể có được may mắn lớn như thế,” anh Phương chia sẽ với nụ cười rạng rỡ, hân hoan trên gương mặt. 

“Đặc biệt giải thưởng giành cho hai người nên có giá trị và ý nghĩa gấp hơn nhiều lần so với một phần thưởng thông thường bằng hiện vật. Tôi và vợ sẽ có cơ hội trải nghiệm nước Nhật  – miền đất mơ ước của bao nhiêu người.”

Cũng trong ngày hôm qua, niềm vui nhân đôi cũng đã đến với chị Lương Minh Phương. Chị Phương vừa sinh em bé được 2 tháng thì nhận được tin trúng giải. 

“Tôi quá vui mừng khi nhận được tin. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi trúng giải thưởng lớn đến như thế. Tôi gắn kết với MB Ageas Life cũng lâu rồi, và chắc chắn sẽ tiếp tục đồng hành trong thời gian tới.” 

Được triển khai trên phạm vi toàn quốc từ ngày 25/11/2019 đến hết ngày 31/12/2019, chương trình khuyến mại: “Gửi niềm tin – Trao Hạnh phúc” đã thu hút được hơn 4.000 mã dự thưởng, thể hiện tính lan tỏa mạnh mẽ của chương trình

Với thông điệp “Cùng bạn dựng xây hạnh phúc”, cơ cấu giải thưởng giàu tính trải nghiệm và du lịch thể hiện mong muốn giúp khách hàng nâng cao chất lượng cuộc sống của MB Ageas Life. 

BSH chào xuân Canh Tý 2020

(BSH) – Ngày 15 tháng 01 năm 2020, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) đã tổ chức đêm “Tiệc Tất niên – Chào Xuân Canh Tý 2020”.  Sau một năm lao động vất vả thì “Tiệc Tất niên – Chào Xuân Canh Tý 2020” là dịp để các thành viên trong ngôi nhà chung BSH tại Trụ sở chính được giao lưu, gần gũi nhau hơn.

Tiệc Tất niên – Chào Xuân Canh Tý 2020 diễn ra trong không khí ấm cúng, vui vẻ với sự tham gia của Ban Kiểm soát, Ban Điều hành, Lãnh đạo các Ban cùng toàn thể CBNV Trụ sở chính. Tại buổi tiệc, ông Bùi Trung Kiên – Tổng Giám đốc BSH đã có những chia sẻ cởi mở về kết quả hoạt động kinh doanh BSH năm 2019 dưới dạng câu hỏi đố vui có thưởng. Theo đó, kết thúc năm 2019, BSH đã có nhiều đổi mới về nhân sự và hoạt động kinh doanh.

Bài chia sẻ của Tổng Giám đốc được trình bày theo dạng tương tác bằng các câu hỏi có thưởng đã cuốn hút toàn bộ CBNV hào hứng tham gia với mini game “Thần tượng BSH”.

Sau bài phát biểu của ông Bùi Trung Kiên – Tổng Giám đốc là chương trình tổ chức sinh nhật dành cho các CBNV có sinh nhật trong tháng 1. Tiệc sinh nhật diễn ra trong niềm vui, hân hoan và rạng ngời trên mỗi gương mặt của các CBNV có sinh nhật trong tháng 1.

Đêm tiệc càng về sau càng thu hút sự tham gia của các CBNV với màn bốc thăm trúng thưởng. Sự ngẫu hứng trao thêm các giải thưởng từ Ban Điều hành đã tạo ra một không khí tươi vui, rộn ràng và tràn ngập tiếng cười niềm vui hạnh phúc.

Kết thúc chương trình là các tiết mục văn nghệ đặc sắc và rất ngẫu hứng của các CBNV BSH. Lời ca tiếng hát ngọt ngào, ấm áp của các CBNV đã dệt nên cảm xúc và làm thăng hoa tinh thần đoàn kết của một BSH đang thay đổi và vững bước tiến lên.

Đêm tiệc khép lại với nhiều dư âm và niềm vui của mỗi cán bộ nhân viên BSH. Bước sang năm 2020, tập thể cán bộ nhân viên BSH quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu và đưa BSH trở thành thương hiệu Bảo hiểm phi nhân thọ uy tín, lớn mạnh trên thị trường.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Nghị định 100 không chỉ là chuyện rượu bia mà còn cả bảo hiểm

(ĐTCK) – Mức phạt tăng nặng với hành vi uống rượu bia khi lái xe đã mang lại hiệu quả ban đầu, giới bảo hiểm đang trông chờ một tác động khác của Nghị định 100/NĐ-CP.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải đem theo: Giấy đăng ký xe; Bằng lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Thế nhưng, có một thực tế sau hơn 10 năm thực hiện quy định này, việc mua bảo hiểm xe mô tô, thậm chí cả ô tô của người dân vẫn chỉ mang tính chất đối phó với cơ quan công an khi bị kiểm tra và với ô tô là lúc xe phải đi đăng kiểm.

Nguyên nhân có cả chủ quan và khách quan, về chủ quan thì rất ít chủ xe sử dụng loại bảo hiểm này lúc gây tai nạn, dù mức bồi thường rất cao, lên đến 100 triệu đồng/người/vụ và thiệt hại về tài sản sẽ được bồi thường lên đến 50 triệu đồng/tài sản/vụ, giải pháp được chọn thường là tự thương lượng.

Dù mức bồi thường như vậy, nhưng không phải người mua bảo hiểm nào cũng chú ý, ngoài ra có một tâm lý phổ biến rằng đòi được tiền bảo hiểm rất khó và thủ tục nhiêu khê…

Thiếu thông tin và định kiến không rõ ràng đã khiến việc mua bảo hiểm xe máy trở thành một hình thức chống đối của người dân.

Về khách quan thì mức xử phạt khi không có bảo hiểm còn rất thấp.

Điều này đang có hy vọng cải thiện khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông có mức phạt tăng cao hơn so với trước.

Nghị định 100, được người dân gần đây rất nhớ vì mức phạt rất nặng với hành vi uống rượu bia khi lái xe, nhưng ít ai chú ý rằng, đây là quy định về xử phạt rất rộng với hàng loạt hành vi vi phạm trong giao thông, từ vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, xe chở rơi vật liệu ra đường…

Trong đó, có cả mức phạt mới với hành vi không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Cụ thể, tại điểm a, khoản 2, mục 4 của Nghị định 100, mức phạt đối với hành vi không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới không có hoặc không mang theo sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (trước đây bị phạt từ 80.000 – 120.000 đồng).

Mức xử phạt tăng lên không lớn, nhưng sự quyết liệt xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, có thể tác động ít nhiều tới hành vi của các chủ xe.

Ngoài ra, còn một cơ sở khác khiến các doanh nghiệp bảo hiểm kỳ vọng sản phẩm bảo hiểm này sẽ được bán tốt hơn là nhờ sự tiện lợi khi dịch vụ bảo hiểm đang được cải thiện tốt, khiến việc mua bảo hiểm và yêu cầu bồi thường đơn giản hơn trước.

Ghi nhận tại Bảo hiểm PTI, đơn vị có thị phần số 2 về bảo hiểm xe cơ giới với doanh thu năm 2019 khoảng 300 tỷ đồng (cả bảo hiểm vật chất và bảo hiểm trách nhiệm dân sự), đang có những cải tiến rất lớn để thay đổi khâu bán và bồi thường, nhằm tạo tiện lợi và góp phần thay đổi nhận thức người tham gia bảo hiểm.

Cụ thể, ngoài việc tận dụng mạng lưới bưu điện rộng khắp, PTI đã phải cải tiến quy trình, đơn giản hóa các khâu và giấy tờ, ứng dụng công nghệ thông tin để giúp cho khách hàng thuận lợi hơn khi mua bảo hiểm cũng như đòi bồi thường. Với việc áp dụng công nghệ vào quy trình xử lý bồi thường, thời gian được giảm xuống rất nhiều so với phương pháp hồ sơ truyền thống.

Được biết, Bộ Tài chính cũng đang lên dự thảo Nghị định thay thế cho Nghị định số 103/2008/NĐ-CP với các giải pháp đưa ra là cho phép các doanh nghiệp bảo hiểm được phép bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự thông qua các phương tiện điện tử để người mua có thể dễ dàng tiếp cận.

Bên cạnh đó, cũng sẽ linh hoạt về thời hạn bảo hiểm, theo hướng cho phép giao kết hợp đồng bảo hiểm có thời hạn dài hơn 1 năm đối với các loại xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy nhằm mục tiêu thúc đẩy việc triển khai bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe mô tô – xe máy, thay vì hợp đồng 1 năm hoặc dưới 1 năm như hiện tại.

Số tiền bồi thường (đối với thiệt hại về tính mạng, thân thể) cũng sẽ được xem xét tăng lên đến 70% mức bồi thường theo quy định hiện hành.

Việc xem xét dự thảo này được kỳ vọng sẽ tác động tích cực tới xã hội, nâng cao nhận thức về ý nghĩa của chế độ bảo hiểm bắt buộc, tăng hiệu quả triển khai cho các doanh nghiệp. 

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

VNI tặng quà Tết cho gia đình chính sách tại Ba Vì

(VNI) – Nhằm chung tay với Thành phố Hà Nội đem tới ngày Tết Canh Tý 2020 đầm ấm, nghĩa tình tới các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại Thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội. Sáng ngày 15/1/2020, đại diện Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI), Đoàn Thanh niên VNI đã cùng phối hợp với Báo Kinh tế & Đô thị cùng các nhà hảo tâm tổ chức trao tặng 200 phần quà tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Tết nghĩa tình 2020″.

Tới tham dự dễ trao tặng quà, về phía lãnh đạo huyện có đồng chí Nguyễn Thị Kim Oanh – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Ba Vì cùng các đồng chí đại diện cho tổ chức chính quyền của huyện Ba Vì, thị trấn Tây Đằng; Về phía Báo Kinh tế Đô thị có ông Lại Bá Hà – Phó Tổng Biên tập cùng lãnh đạo các phòng ban; Về phía VNI, có ông Lê Mạnh Cường – Phó Tổng Giám đốc, Ông Đào Ngọc Bình – Bí thư Đoàn thanh niên cùng đoàn CBNV.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Ba Vì đã bày tỏ lời cảm ơn và hoan nghênh tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của Báo Kinh tế đô thị và các nhà tài trợ mang tết về sớm với gia đình chính sách huyện Ba Vì trong dịp tết nguyên đán 2020 và mong muốn các nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành cùng huyện Ba Vì trong những năm tiếp theo.

Chương trình “Tết nghĩa tình 2020” là một trong những hoạt động chung tay vì cộng đồng thường niên của Tổng công ty Bảo hiểm Hàng không (VNI). Đây không chỉ là hoạt động thiện nguyện thể hiện tính nhân văn mà còn thể hiện trách nhiệm của CBNV VNI với cộng đồng góp phần nhỏ bé đến những gia đình chính sách có cái tết ấm cúng trong những ngày giáp tết Canh Tý 2020.

PJICO hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà tình nghĩa tại tỉnh Trà Vinh

(PJICO) – Trong ngày 16/1/2020, đại diện Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex là PJICO Trà Vinh đã trao 03 căn nhà tình nghĩa cho 03 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo và cận nghèo tại tỉnh Trà Vinh.

Cụ thể 03 hộ được PJICO cấp kinh phí xây dựng nhà tình thương, mỗi căn trị giá 30 triệu đồng, đó là các gia đình có tên Đặng Văn Đương ở địa chỉ Phú Thọ II, Thạch Huy Cương và Thạch Thị Hồng Đào ở Tân Trung Giồng A, thuộc xã Hiếu Trung, tỉnh Trà Vinh.

Những năm qua, bên cạnh hoạt động kinh doanh, PJICO luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phát triển cộng đồng nhằm góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Cùng với việc xây dựng nhà tình nghĩa, PJICO thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, bà mẹ Việt Nam Anh hùng; trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em và đồng bào nghèo trên toàn quốc… Cuối năm 2019 vừa qua, PJICO vinh dự được công nhận nằm trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Vietnamnet đánh giá, công bố.

MIC đồng hành cùng chương trình “ Đường xuân đất Việt – Xuân Canh Tý 2020”

(MIC) – Trong không khí rộn ràng của cả nước đang chuẩn bị chào đón xuân mới Canh Tý 2020, Tổng công ty bảo hiểm Quân đội MIC đồng hành cùng Trung tâm Phát thanh và Truyền hình Quân đội, Bộ tư lệnh cảnh sát biển và Binh đoàn 18 tổ chức chương trình truyền hình đặc biệt “ Đường Xuân Đất Việt”.

Thay lời cảm ơn, đồng hành cùng chương trình Tổng công ty Bảo hiểm quân đội MIC gửi đến các chiến sĩ và các gia đình chính sách phần quà nhỏ với lời chúc một năm mới Sức Khỏe – Hạnh Phúc và Bình An, chúc các đồng chí luôn vững tay súng bảo vệ hòa bình cho tổ quốc và nhân dân.

“Hơi ấm mùa đông” tại Vùng cao Tây Bắc

(XTI) – Phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống của trẻ em vùng cao. Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Xuân Thành (XTI) đã phối hợp với Thời báo Kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Hơi ấm mùa đông” cho các cháu nhỏ tại huyện Bảo Lâm tỉnh Cao Bằng vào ngày 04, 05/01/2020.

Huyện nằm ở phía tây của tỉnh Cao Bằng, phía Bắc và Tây bắc giáp huyện Mèo Vạc (Hà Giang), người dân ở đây đang sống một cuộc sống cơ cực, bần hàn. Người già, trẻ em không có tấm chăn, manh áo ấm; các gia đình lay lắt bên những mái nhà xuống cấp không đủ che gió, che mưa; và có biết bao em bé vùng cao hàng ngày chân trần mong manh trong những chiếc áo mỏng, cầm theo gói cơm trong túi nilon  với muối đến trường.

Trong chương trình lần này, đoàn đã tổ chức trao quà là những tấm chăn, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, những chiếc cặp lồng giữ ấm để các em bé mang cơm đến trường, những đôi ủng để giữ ấm đôi chân đi cả quãng đường dài đến trường vào những ngày đông giá rét…

Trong không khí Tết Xuân đang đến gần khắp mọi nơi, Bảo hiểm Xuân Thành hy vọng những món quà nhỏ nhỏ ấy sẽ mang một chút hơi ấm tới các em thiếu nhi miền núi của huyện Bảo Lâm – Cao Bằng, chúc các con một mùa xuân mới thật ấm áp.

  1. Tin quốc tế

Doanh thu phát hành trái phiếu thảm họa toàn cầu đạt 100 tỷ USD

(IAN) – Theo Aon Securities, doanh số phát hànhtích lũy ngành trái phiếu thảm họa đã vượt mốc 100 tỷ đô la Mỹ kể từ khi thành lập hơn 20 năm trước.

Lĩnh vực này bắt đầu với việc chào bán trái phiếu thảm họa toàn diện trị giá 45 triệu đô la Mỹ vào năm 1996, từ đó đã chứng kiến sự gia tăng dần dần trong việc sử dụng chứng khoán liên kết bảo hiểm (ILS) bởi thị trường bảo hiểm/tái bảo hiểm, với các hồ sơ mới thường xuyên được thiết lập về mặt khối lượng phát hành hàng năm.

Trong năm 2009, vốn bảo hiểm thay thế đứng ở mức 22 tỷ USD và trong thập kỷ qua, tốc độ tăng trưởng trung bình đã vượt xa so với vốn tái bảo hiểm truyền thống.

Kể từ năm 2016, vốn thay thế vẫn ở mức hoặc gần mức cao kỷ lục, với khoảng 93 tỷ đô la Mỹ trên thị trường tái bảo hiểm của tổng vốn tái bảo hiểm ước tính là 610 tỷ đô la Mỹ; vốn thay thế có xu hướng chủ yếu tập trung vào rủi ro thảm họa tài sản.

Trong thập kỷ qua, ILS đã cung cấp một loại tài sản không tương quan mạnh mẽ cho các nhà đầu tư, tạo ra lợi nhuận trung bình hàng năm là 6,38% và 7,48% cho năm 2019.

Ông Paul Schultz, Tổng Giám đốc Aon Securities, cho biết: “Từ khi bắt đầu vào năm 1996, ngành chứng khoán liên kết bảo hiểm đã cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc, đạt được kết quả như ngày nay và trở thành một thành phần không thể thiếu trong việc các công ty bảo hiểm/tái bảo hiểm tiếp cận phương pháp chuyển giao rủi ro”.

Ông Schultz nói thêm: “Với những thử nghiệm đáng kể trong thời gian gần đây, lĩnh vực này đã cho thấy sức mạnh trong nghịch cảnh, chứng minh rằng (các) công ty bảo hiểm và nhà đầu tư coi ILS là một phần quan trọng và lâu dài của ngành”.

Tổn thất bảo hiểm cháy rừng tại Australia hướng tới 1 tỷ USD

(IAN) – Theo Hội đồng Bảo hiểm Úc (ICA), giá trị bồi thường tổn thất cho các vụ cháy rừng dường như không bao giờ kết thúc ở Úc đã đạt tới 1,34 tỷ đô la Úc (930 triệu đô la Mỹ).

Tổng cộng đã có 13.750 yêu cầu bảo hiểm cháy rừng được thực hiện.

ICA đang dự đoán sự gia tăng mạnh các khiếu nại trong tuần này do thực hiện đánh giá tài sản hộ gia đình và xuất hiện các khiếu nại thương mại lớn.

Trong khi đó, hai công ty bảo hiểm lớn nhất của Úc, Suncorp và IAG, đã tạm thời ngừng cung cấp bảo hiểm trên khắp các vùng rộng lớn của Victoria và một số khu vực ở New South Wales bị ảnh hưởng bởi cháy rừng. Đây là cách làm phổ biến để tránh tình trạng đổ xô đi mua bảo hiểm một cách hoảng loạn tại các khu vực bị hỏa hoạn.

Tin xấu cho thị trường bảo hiểm là tay vợt người Slovenia Dalila Jakupovic bị ốm trong vòng đấu loại Úc mở rộng tại Melbourne do hít phải khói từ đám cháy gần đó vào ngày 14 tháng 1.

Korean Re mở văn phòng tại Thượng Hải

(IAN) – Văn phòng mới tại Thượng Hải sẽ là đại diện thứ hai của Korean Re tại Trung Quốc, sau khi khai trương văn phòng liên lạc Bắc Kinh vào năm 1997.
Về chức năng, văn phòng tại Bắc Kinh thực hiện các chức năng nghiên cứu và hỗ trợ thị trường, trong khi chi nhánh Thượng Hải sẽ tiến hành đánh giá rủi ro và giải quyết bồi thường.
Thông tin cho biết, số vốn của Korean Re đầu tư cho văn phòng này là 5 tỷ Rmb (726 triệu USD).
Giám đốc điều hành Korean Re, ông Jong-Gyu Won, giải thích: “Chi nhánh Thượng Hải sẽ giúp chúng tôi xây dựng nền tảng vững chắc cho sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở thị trường khổng lồ Trung Quốc”.
Trung Quốc là thị trường bảo hiểm lớn thứ hai thế giới và lớn nhất châu Á Thái Bình Dương. Năm 2018, công ty đã đạt được 570 tỷ đô la Mỹ doanh thu phí bảo hiểm gốc, tăng 3,92% so với năm trước, chiếm 11,6% tổng doanh thu toàn cầu.

Korean Re nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ chính quyền Trung Quốc phê duyệt thành lập chi nhánh Thượng Hải vào ngày 27 tháng 12.
“Bước ra toàn cầu” đã và đang là một trong những ưu tiên chính của hãng. Korean Re đã thành lập một pháp nhân tại Lloyd’s ở Anh vào năm 2015, một văn phòng chi nhánh tại Labuan, Malaysia vào năm 2017, một chi nhánh tại Dubai vào năm 2018 và một pháp nhân tại Zurich vào năm 2019.
Trong khi đó, Korean Re đang chuẩn bị thành lập văn phòng liên lạc tại Bogota, Columbia để mở rộng sang châu Mỹ Latinh và khu vực Caribbe trong năm nay.

Allianz China Holding đặt văn phòng tại Thượng Hải

(IAN) – Allianz China Holding, một công ty con của Tập đoàn Allianz có trụ sở tại Đức, đã đặt trụ sở và bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Thượng Hải.

Đây là công ty bảo hiểm hoàn toàn thuộc sở hữu nước ngoài đầu tiên tại Trung Quốc và số vốn điều lệ đăng ký là 2,2 tỷ Tệ (392 triệu USD).

Công ty đã bổ nhiệm thành viên hội đồng quản trị Allianz, ông Sergio Balbinot, làm Chủ tịch và ông Solmaz Altin, Giám đốc điều hành Allianz châu Á, làm Giám đốc điều hành.

Tháng 11 năm 2019, Công ty đã được Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) chấp thuận thành lập văn phòng và gần đây đã đăng ký kinh doanh với Cục Quản lý và Đăng ký Thị trường Thượng Hải (SMAR).

Hồi cuối năm ngoái, ông Balbinot đã nhận xét: “Allianz cực kỳ lạc quan về Trung Quốc và chúng tôi cam kết đẩy nhanh các kế hoạch tăng trưởng của chúng tôi trong thị trường chiến lược này. Sự chấp thuận của chính quyền về việc thành lập công ty đặt chúng tôi vào vị trí ưu tiên để tối đa hóa việc mở cửa nền kinh tế Trung Quốc”.

Tại lễ khai mạc Allianz Trung Quốc vào ngày 16 tháng 1, ông Altin lưu ý: “Thiết lập Allianz China Holding tập trung vào việc hỗ trợ tham vọng tăng trưởng của Allianz tại Châu Á và là một thời điểm thú vị cho khát vọng tương lai của chúng tôi tại thị trường Trung Quốc. Chúng tôi có mối liên hệ sâu sắc với Trung Quốc và có ý định tiến sâu hơn vào một nền kinh tế đang mở rộng vì lợi ích của khách hàng quốc gia này”.

Sự chấp thuận của CBIRC và việc thành lập công ty tại Trung Quốc nêu bật các biện pháp gần đây của nhà nước nhằm mở cửa và khôi phục đầu tư tài chính nước ngoài vào nước này. Allianz nói trong một tuyên bố chính thức: “Đó là một bước tiến lớn để tự do hóa thị trường tài chính Trung Quốc”.

Allianz lần đầu tiên thâm nhập thị trường Trung Quốc vào năm 1905, cung cấp bảo hiểm hỏa hoạn ở một số thành phố của Trung Quốc.

Thái Lan: Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ước tính tăng 5% trong năm 2019

(AIR) – Hiệp hội Bảo hiểm Tổng hợp Thái Lan (TGIA) cho biết, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ nước này được đánh giá là có khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 5% trong năm 2019.

Trong 11 tháng đầu năm 2019, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ báo cáo tăng trưởng 4,7% trong tổng phí bảo hiểm nhận được. Trong cả năm, phí bảo hiểm được ước tính lên tới 24 tỷ baht (8 tỷ đô la), tăng 5% so với 232 tỷ đô la trong năm 2018, chủ tịch của TGIA Anon Vangvasu cho biết.

Các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đã đạt được sự tăng trưởng đầy hứa hẹn trong nửa đầu năm ngoái, nhưng động lực bắt đầu chậm lại trong nửa sau khi doanh số bán xe giảm.

Bảo hiểm xe máy đóng góp khoảng 60% tổng phí bảo hiểm phi nhân thọ. Những thách thức khác của phân khúc phi nhân thọ bao gồm cạnh tranh khốc liệt hơn và cuộc chiến giá cả.

Ông Anon cho biết ông dự kiến phí bảo hiểm xe máy sẽ tiếp tục giảm trong Quý 1 năm 2020.

Công ty Giám định Charles Taylor bổ nhiệm Giám đốc P&C khu vực

(IBM) – Công ty giám định Charles Taylor (CTA) đã bổ nhiệm ông Wee Loon Yong (ảnh) làm Giám đốc điều hành Bảo hiểm tài sản và thiệt hại châu Á.

Trong vai trò mới, ông Yong sẽ làm việc tại trụ sở Singapore và báo cáo trực tiếp lên ông Damian Ely, CEO của CTA. Ông sẽ chịu trách nhiệm thúc đẩy các kế hoạch mở rộng CTA lề cho châu Á trong lĩnh vực bồi thường Bảo hiểm tài sản và thiệt hại.

Ông Ely nói: “Chúng tôi rất vui mừng khi có Jun Loon gia nhập công ty và tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của anh ấy, công ty sẽ nhanh chóng xác lập tư cách là người dẫn đầu thị trường châu Á về lĩnh vực bồi thường Bảo hiểm tài sản và thiệt hại. Tham vọng của chúng tôi là phát triển doanh nghiệp này một cách nhanh chóng và định vị Charles Taylor là một trong những nhà cung cấp giải pháp bồi thường sáng tạo nhất trong khu vực”.

Yong là người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giám định tổn thất, với hơn 35 năm trong ngành bảo hiểm. Ông có kinh nghiệm trong việc quản lý các yêu cầu bồi thường lớn và phức tạp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm tài sản và thiệt hại, trải khắp 14 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương.

Trước khi gia nhập CTA, ông Yong là phó chủ tịch khu vực của một tập đoàn bảo hiểm lớn toàn cầu, quản lý nhiều tổn thất hàng triệu đô la trong khu vực và cung cấp quyền lãnh đạo trong khu vực. Ông là thành viên của Học viện bảo hiểm CII, thành viên của Viện bảo hiểm Singapore, thành viên của Viện Giám định tổn thất và là cựu chủ tịch của Viện bảo hiểm Singapore, phục vụ ba nhiệm kỳ từ năm 2011.

Theo tuyên bố từ CTA, quyết định bổ nhiệm này nhấn mạnh các cơ hội tăng trưởng đáng kể ở châu Á và công ty cam kết phục vụ mạng lưới khách hàng mở rộng trong khu vực, trong bối cảnh nhu cầu giám định tổn thất quốc tế ngày càng tăng để xử lý các tổn thất phức tạp.

CTA mở rộng sẽ tập trung vào bảo hiểm chiến lược và tài sản tái bảo hiểm & thị trường bảo hiểm thiệt hại trên khắp châu Á, như một phần trong mục tiêu đã nêu của công ty nhằm cung cấp các dịch vụ tuyệt vời cho danh mục khách hàng đa quốc gia và trong nước.

Liberty Mutual Re bổ nhiệm Giám đốc Đánh giá rủi ro khu vực

(IAN) – Liberty Mutual Re (LM Re) đã khai trương văn phòng mới tại Singapore trong tuần vừa qua và bổ nhiệm bà Annie Leong làm Giám đốc Đánh giá rủi ro khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

LM Re sẽ hoạt động với giấy phép tái bảo hiểm cố định đầy đủ với tư cách là một phần của văn phòng Liberty Special thị trường châu Á Thái Bình Dương tại Singapore và sẽ có thẩm quyền đánh giá rủi ro tại địa phương. Động thái này sẽ bổ sung cho các nhóm kinh doanh châu Á từ bên ngoài khu vực, bao gồm cả Luân đôn.

Bà Leong (ảnh) đã bắt đầu làm việc tại LM Re và báo cáo lên ông Matthew Jackson, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc châu Á và ông Peter Smith, Giám đốc đánh giá rủi ro tại Liberty Special Markets. Ông Jackson làm việc tại trụ sở Singapore và ông Smith ở Luân đôn.

Ông Dieter Winkel, Chủ tịch Liberty Mutual Re, nhận xét: “Do LM Re tiếp tục xây dựng nền tảng đánh giá rủi ro toàn cầu nên chúng tôi đã quyết định thành lập văn phòng chính thức tại Singapore để phục vụ và hỗ trợ tốt hơn cho các đối tác môi giới và khách hàng của chúng tôi trên khắp Châu Á Thái Bình Dương và tập trung phát triển các cơ hội thị trường mới nổi trên toàn khu vực”.

Winkel nói thêm: “Trong nhiều năm, chúng tôi đã tham gia vào thị trường này với tư cách là một công ty tái bảo hiểm cố định về tài sản, thiệt hại và rủi ro chuyên biệt. Danh mục sản phẩm đã được thúc đẩy bởi các nhóm đánh giá rủi ro tại các văn phòng và nền tảng hiện có của chúng tôi trên khắp Vương quốc Anh và Châu Âu”.

Bà Leong trước đây làm việc cho Aspen Re với tư cách là chuyên gia đánh giá rủi ro cao cấp tập trung vào các dòng sản phẩm chuyên biệt cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong hơn 5 năm.

Số vụ cướp ở eo biển Singapore cao nhất trong 4 năm

(IAN) – Theo trung tâm chia sẻ thông tin hàng hải châu Á (Trung tâm chia sẻ thông tin châu Á), trong năm 2019 đã xảy ra 31 trường hợp cướp biển đột nhập vào các tàu ở khu vực eo biển Singapore – đây là mức cao trong 4 năm vừa qua.

Eo biển Singapore luôn được theo dõi sâu sắc bởi thị trường bảo hiểm hàng hải quốc tế.

Chín trong số các sự cố năm ngoái liên quan đến cướp biển có vũ trang, trong đó có 1 trường hợp thủy thủ đoàn bị thương tích – đây là thông tin từ Thỏa thuận hợp tác khu vực về chống vi phạm bản quyền và cướp có vũ trang chống lại tàu tại Trung tâm chia sẻ thông tin châu Á.

Có hai trường hợp thủy thủ đoàn bị trói và hai trường hợp thủy thủ đoàn bị đe dọa bằng súng hoặc dao.

Một trong những mục tiêu là lấy kim loại phế liệu để bán trên thị trường chợ đen.

Eo biển Singapore là một eo biển dài 105km, rộng 16km nằm giữa eo biển Malacca ở phía tây và eo biển Karimata ở phía đông. Singapore nằm ở phía bắc của kênh và Quần đảo Riau ở phía nam.

BTV (Tổng hợp).