TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 02

PVI Digital và Infina hợp tác phân phối bảo hiểm trực tuyến; Phú Hưng Life khởi động chiến lược kinh doanh 2024; Bảo hiểm lái xe tại Hàn Quốc tăng trưởng mạnh

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 2

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Bảo hiểm Xuân Thành chi trả bồi thường cho khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm Tín dụng An khang

(XTI) – Mới đây, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt – Chi nhánh Quảng Ngãi, Phòng – Giao dịch Hùng Vương (LPBank) đã phối hợp với Tổng công ty Bảo hiểm Xuân Thành (Bảo hiểm Xuân Thành) tổ chức gặp mặt và chi trả bồi thường cho khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm Tín dụng An khang với số tiền là 210 triệu đồng.

Khách hàng Nguyễn Thị Tài đã tham gia bảo hiểm Tín dụng An khang qua kênh LPBank và đã không may tử vong vào ngày 28/9/2023. Ngay khi nhận được thông báo từ thân nhân khách hàng, Bảo hiểm Xuân Thành đã đến thăm hỏi và hướng dẫn gia đình hoàn thiện hồ sơ yêu cầu trả tiền bảo hiểm.

Ngày 30/12/2023, Bảo hiểm Xuân Thành đã thực hiện chi trả bồi thường cho thân nhân khách hàng Nguyễn Thị Tài. Với số tiền bồi thường này, tại thời điểm khó khăn nhất, Bảo hiểm Xuân Thành đã thể hiện trách nhiệm doanh nghiệp vì cộng đồng, san sẻ với những khó khăn mà khách hàng không may gặp phải, giảm bớt gánh nặng tài chính của gia đình khách hàng.

Bảo hiểm Xuân Thành đã triển khai bảo hiểm Tín dụng An Khang cho người vay vốn tại LPBank từ năm 2020 đến nay. Với những ưu thế của mình, sản phẩm Bảo hiểm Tín dụng An khang đã được đông đảo khách hàng vay vốn tại LPBank đón nhận và trở thành sản phẩm quen thuộc của nhiều khách, qua đó nâng cao an toàn vốn đề phát triển kinh doanh.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Phú Hưng Life khởi động Hội nghị Hoạch định chiến lược kinh doanh 2024

(PHL) – Vừa qua, chương trình Hội nghị Hoạch định chiến lược kinh doanh năm 2024 của Phú Hưng Life đã diễn ra tại Merperle Crystal Palace, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM. Thông qua nội dung buổi hội nghị, Ban Lãnh đạo công ty đã đưa ra các định hướng, chiến lược mới để chuẩn bị cho hành trình của Phú Hưng Life trong năm 2024.

Khép lại hành trình 2023

Mở đầu hội nghị, Ông Graeme Hannah –  Tổng Giám đốc đã có những chia sẻ tổng kết về kết quả kinh doanh, cũng như những thành tựu mà công ty đã đạt được trong năm 2023. Ông chia sẻ: “Trong Quý IV vừa rồi chúng ta đã có nhiều sự thay đổi, thế nhưng chúng ta đã từng bước đi qua những khó khăn và dần khắc phục nhiều hơn. Năm 2024 chúng ta phải chú trọng vào việc tăng trưởng chất lượng kinh doanh và tất cả đội ngũ phải chịu trách nhiệm đối với việc tăng trưởng chất lượng kinh doanh của đội nhóm mình.

Trong năm 2024, tôi mong rằng tất cả chúng ta sẽ cùng đồng lòng để đưa Phú Hưng Life sang một trang mới tốt đẹp hơn. Tôi tin rằng, với sự hỗ trợ và hậu thuẫn từ Ban Lãnh đạo công ty sẽ giúp chúng ta từng bước hướng về một mục tiêu và cùng nhau nỗ lực hiện thực hóa những mục tiêu ấy để đi đến thành công chung.”

Chuyển đổi để phát triển bền vững

Chuyển đổi để phát triển bền vững là chủ đề định hướng chiến lược cho năm 2024. Để đảm bảo sự phát triển bền vững, mỗi doanh nghiệp bảo hiểm và đặc biệt tại Phú Hưng Life cần: Tăng cường tính minh bạch trong cung cấp bảo hiểm; Đảm bảo quyền chủ động lựa chọn tham gia của khách hàng; Tăng cường giám sát và đảm bảo chất lượng của hoạt động bán bảo hiểm.

Theo đó, Phú Hưng Life hiểu rằng, mỗi khách hàng có nhu cầu bảo vệ cũng như khả năng tài chính khác nhau, nên mỗi sản phẩm của Công ty sẽ được “may đo” cho từng khách hàng nhằm mang đến giá trị bảo vệ tốt nhất, bền vững nhất, dù ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời. Ngoài ra, với Phú Hưng Life, việc trải nghiệm và cảm nhận của khách hàng là yếu tố quan trọng, quyết định việc Công ty về đích nhanh hay chậm, chứ không phải tốc độ tăng doanh số.

Phú Hưng Life sẽ tiếp tục củng cố chất lượng kinh doanh. Các chương trình khung về quản lý hoạt động, huấn luyện, đào tạo và hỗ trợ tài chính cho đội ngũ kinh doanh tiếp tục được chú trọng, tạo nền tảng vững chắc để duy trì kinh doanh ổn định.

Với tinh thần mạnh mẽ của các chiến binh Phượng Hoàng Lửa, tại hội nghị, Ông Paul Nguyễn – Giám đốc Điều hành chia sẻ: “Năm 2024, Công ty sẽ phát triển chính sách thu nhập hấp dẫn để khích lệ đội ngũ kinh doanh tập trung vào chất lượng dịch vụ và duy trì hợp đồng dài hạn. Cũng trong năm nay, Công ty sẽ giới thiệu các sản phẩm mới cạnh tranh, nhằm cung cấp bảo vệ tài chính và nhân thọ tối ưu cho khách hàng.

Sự thành công của tất cả mọi người cũng chính là sự thành công của bản thân tôi. Vì thế, tôi cam kết sẽ không ngừng đồng hành và nỗ lực hết mình để hỗ trợ đội ngũ kinh doanh, cùng nhau xây dựng và phát triển Công ty một cách bền vững và thịnh vượng.”

Với tiềm năng tăng trưởng của thị trường bảo hiểm Việt Nam, đội ngũ Phú Hưng Life quyết tâm mang đến những sản phẩm, dịch vụ tận tâm để thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đó cũng là cam kết của lâu dài của công ty vì sự phát triển bền vững.

Bảo hiểm Agribank: Trao giải chạy “Bảo hiểm Agribank – Bước chạy thanh xuân”

(ABIC) – Ngày 10/1/2024, Bảo hiểm Agribank trao giải cuộc thi chạy “Bảo hiểm Agribank – Bước chạy thanh xuân” dành cho cán bộ người lao động của Bảo hiểm Agribank và Agribank dưới hình thức trực tuyến ghi nhận kết quả trên app Agribank Sport. Đây là Giải chạy kỷ niệm 16 năm thành lập Bảo hiểm Agribank (08/08/2007 – 08/08/2023).

Là giải chạy mang tính nội bộ, nhưng đã thúc đẩy tinh thần thể thao của người lao động Agribank và Bảo hiểm Agribank. Sau 21 ngày  tổ chức giải  đã có 993 vận động viên đăng ký tham gia; 315/993 người đăng ký hoàn thành 88km diễn ra, 993 người đã hoàn thành 54.493 km (tương đương bình quân khoảng 3km/người/ngày Các nhóm chạy và vận động viên đều nhiệt tình hưởng ứng, kêu gọi nhau thực hiện các cung đường để hoàn thành mục tiêu và đạt kết quả cao. Đây cũng là lần đầu tiên đội chạy ABIC run được thử sức mình tại chính Giải chạy của mình nên đã tham gia với một tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực bền bỉ “ vượt lên chính mình”

Kết quả giải chạy được trao Giải nhóm có thành tích tốt nhất thuộc về Agribank Chi nhánh Bắc Kạn; Giải nhóm có số người hoàn thành nhiều nhất thuộc về Bảo hiểm Agribank. Và Giải cá nhân có thành tích tốt nhất thuộc về vận động viên Nguyễn Xuân Quý đến từ TSC Agribank.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao giải “Giải có nhóm người hoàn thành nhiều nhất” cho Bảo hiểm Agribank; Agribank chi nhánh Thanh Trì; Giải “Nhóm có thành tích tốt nhất” cho Bảo hiểm Agribank; Trụ sở chính Agribank; Giải “Cá nhân thành tích tốt nhất” cho đồng chí Nguyễn Xuân Quý – Trụ sở chính Agribank cùng nhiều giải thưởng khác. Đối với những cá nhân, tập thể ở xa, Ban tổ chức sẽ chuyển giải thưởng đến các đơn vị theo địa chỉ đã đăng ký.

Có được sự thành công của Giải chạy  ngoài sự đồng hành của Ban Lãnh đạo của Bảo hiểm Agribank còn là sự quan tâm ủng hộ từ phía Agribank với sự chỉ đạo của  Ban Lãnh đạo, các cấp công đoàn cơ sở, Ban Truyền thông đã luôn ủng hộ đồng hành truyền thông đa dạng qua các kênh: Facebook, Group nội bộ, email marketing đến người lao động Agribank và nhất là hình ảnh thương hiệu của Bảo hiểm Agribank được quảng bá  trên App Agribank Sports.

Thông tin và kết quả của giải được liên tục cập nhật trên Fanpage Bảo hiểm Agribank và Tuổi trẻ Agribank. Bảo hiểm Agribank cũng đã triển khai in ấn áo chạy và phát cho các vận động viên để nâng cao tinh thần thể thao và hỗ trợ quảng bá hình ảnh thương hiệu.

“Bảo hiểm Agribank – Bước chạy thanh xuân” đã truyền tải thông điệp về Bảo hiểm Agribank “Trách nhiệm và Sẻ chia” khi tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Tăng cường hoạt động truyền thông nội bộ, quảng cáo hình ảnh thương hiệu của Bảo hiểm Agribank, gia tăng sự gắn kết với hệ thống Agribank khi tổ chức giải trên App của Agribank và dành cho người lao động Agribank.

Bảo hiểm PVI tổ chức thành công Hội nghị hệ thống bán lẻ khu vực phía Bắc 2023

(PVI) – Sáng ngày 11/1/2024, tại trụ sở Bảo hiểm PVI, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm PVI Phạm Thành Vinh đã chủ trì Hội nghị hệ thống bán lẻ khu vực phía Bắc 2023.

Tới tham dự Hội nghị có ông Dương Thanh Francois – Chủ tịch HĐTV Bảo hiểm PVI, ông Phạm Anh Đức – Tổng giám đốc Bảo hiểm PVI cùng đông đảo lãnh đạo các Ban, Đơn vị thành viên khu vực phía Bắc.

Tại Hội nghị, bên cạnh những thành tích đạt được, những vấn đề còn tồn tại đã được các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận, đưa ra thảo luận nhằm đi tới giải pháp khắc phục, hướng tới mục tiêu hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2024.

Sau một thời gian làm việc tích cực, hiệu quả, Hội nghị đã khép lại thành công. Trước đó, cũng trong khuôn khổ Hội nghị, ông Dương Thanh Francois và ông Phạm Anh Đức đã trao Bảng vinh danh cho các Đơn vị miền Bắc hoàn thành sớm, hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2023.

PVI Digital và Infina hợp tác phân phối bảo hiểm trực tuyến

(PVI) – Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới của PVI đã chính thức ra mắt trên ứng dụng đầu tư Infina. Đây là một sự kiện đánh dấu sự kết hợp giữa công nghệ tài chính hiện đại và an toàn giao thông.

Sản phẩm này không chỉ là một bước tiến trong việc mở rộng dịch vụ của ứng dụng mà còn thể hiện sự nhạy bén trong việc đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Với kết hợp này, người dùng của ứng dụng có thể dễ dàng tiếp cận với bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới, một yêu cầu bắt buộc theo quy định pháp luật Việt Nam, qua cùng một nền tảng mà họ đã tin tưởng để đầu tư tài chính của mình.

Điểm nổi bật của việc kết hợp nền tảng công nghệ và sản phẩm bảo hiểm truyền thống này là:

Sự tiện lợi và nhanh chóng trong quá trình đăng ký và thanh toán. Người dùng có thể hoàn thành toàn bộ quy trình mua bảo hiểm trực tuyến chỉ trong vài phút, mà không cần phải qua các bước giấy tờ phức tạp hay chờ đợi tại các văn phòng. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo sự thuận tiện và linh hoạt cho người dùng trong thời đại số.

Khi người dùng mua bảo hiểm này trên ứng dụng, họ sẽ nhận được giấy chứng nhận điện tử, có hiệu lực tương đương với bản cứng. Sự tiện lợi của bản điện tử này còn nằm ở chỗ nó giúp người dùng không phải lo lắng về việc thất lạc, hư hỏng và dễ dàng xuất trình với cơ quan công an khi tham gia giao thông, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật mà không cần phải mang theo giấy tờ bản cứng.

Ngoài ra, việc tích hợp bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới vào ứng dụng còn góp phần nâng cao ý thức về an toàn giao thông và trách nhiệm cộng đồng trong giới đầu tư. Bảo hiểm này không chỉ hỗ trợ tài chính chủ xe trong trường hợp chủ xe gây ra tai nạn mà còn là biện pháp phòng ngừa hiệu quả, giúp tạo ra một môi trường giao thông an toàn hơn cho tất cả mọi người.

Sự hợp tác giữa hai bên trong dự án này cũng phản ánh xu hướng hợp nhất giữa ngành công nghệ và tài chính, mở ra cơ hội mới cho việc cung cấp các dịch vụ tài chính toàn diện và tiện ích hơn cho người tiêu dùng Việt Nam. Sự kết hợp này không chỉ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ mà còn thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo trong cả hai ngành.

  1. Quản lý thị trường bảo hiểm

Đại biểu Quốc hội đề nghị giao Chính phủ quy định việc bán chéo bảo hiểm của ngân hàng

(ĐTCK) – Vẫn băn khoăn dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) sắp về đích nhưng chưa có chế tài đủ mạnh để ngăn cán bộ ngân hàng ép buộc khách hàng vay vốn, gửi tiết kiệm phải mua bảo hiểm, đại biểu Quốc hội đề nghị siết thêm quy định bán chéo bảo hiểm của ngân hàng thương mại, trong đó có đề xuất trên.

Cầm cố sổ đỏ vay ngân hàng 300 triệu đồng trả nợ nhưng vẫn phải mua bảo hiểm nhân thọ mất 20 triệu đồng

Tại phiên thảo luận hội trường Kỳ họp bất thường thứ 5 – Quốc hội khoá XV về dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) chiều 15/1, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) vẫn bày tỏ băn khoăn vì quy định liên quan đến bán chéo bảo hiểm của các ngân hàng thương mại (NHTM) chưa đảm bảo sẽ hạn chế được những hệ luỵ như đã diễn ra thời gian qua.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) cho biết, ông đã phát biểu về vấn đề NHTM làm đại lý bảo hiểm nhân thọ tại 2 kỳ họp, đã được cơ quan soạn thảo tiếp thu một phần nhưng bản thân thấy vẫn còn băn khoăn.

“Câu chuyện về một người phụ nữ phải đến NHTM cầm cố sổ đỏ để vay 300 triệu đồng trả nợ nhưng phải mua bảo hiểm nhân thọ 20 triệu đồng, chỉ còn lại 280 triệu đồng, bước ra khỏi ngân hàng hai hàng nước mắt chảy dài kèm tiếng khóc nấc mà tôi tình cờ được gặp khi đến ngân hàng đã thôi thúc tôi phát biểu lần nữa về vấn đề này”, ông Thịnh nói.

Vị đại biểu nhắc lại ba vấn đề mà ông đã từng phát biểu:

Một là, mức chiết khấu tối đa cho đại lý bảo hiểm nhân thọ với 2 loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phổ biến là bảo hiểm nhân thọ tử kỳ và bảo hiểm hỗn hợp là 4% cho phí bảo hiểm năm đầu.

Hai là, tại các NHTM có liên kết làm đại lý bảo hiểm nhân thọ có hiện tượng gợi ý ép khách hàng vay vốn phải mua bảo hiểm nhân thọ với mức đóng 1 năm bằng từ 2 – 4% giá trị khoản vay.

Ba là, tại các NHTM, nhân viên ngân hàng được giao chỉ tiêu số hợp đồng bảo hiểm và chỉ tiêu doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ.

Mặt khác, theo đại biểu đoàn Bắc Giang, kết luận thanh tra của Bộ Tài chính tháng 7/2023 đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng qua kênh NHTM đã cho thấy tỷ lệ hủy hợp đồng sau năm đầu tiên của khách hàng lên tới 70%, mà hủy năm đầu thì khách hàng mất không số phí đã nộp.

Chỉ tính riêng một công ty bảo hiểm nhân thọ bán qua một ngân hàng thương mại đã có số phí bảo hiểm khách hàng hủy năm đầu tiên khoảng 2.000 tỷ đồng. Nhiều ngân hàng còn gợi ý khách hàng vay vốn nộp phí 2 năm đầu thì số tiền khách hàng vay vốn phải bỏ thêm còn lên đến 4 – 8% giá trị khoản vay. Lãi suất thực của vốn đưa ra nền kinh tế do phải mua thêm bảo hiểm nhân thọ có thể tăng lên đến 50 – 100% trong 2 năm đầu sau với lãi suất trên hợp đồng tín dụng – ông Thịnh phân tích.

Thêm nữa, chi phí trả trước của năm đầu tiên cho hợp đồng hợp tác độc quyền mà công ty bảo hiểm trả cho ngân hàng thương mại được công khai khi ký kết chiếm tỷ lệ lớn trong thu nhập trước thuế của NHTM.

“Năm 2020, Vietcombank có lợi nhuận trước thuế là 23.050 tỷ đồng thì phí trả trước cho hợp đồng hợp tác độc quyền bán bảo hiểm nhân thọ đã là 9.200 tỷ đồng. Ngân hàng ACB là 9.596 tỷ đồng thì phí trả trước ngân hàng được hưởng đã là 8.400 tỷ đồng…, chưa tính số hoa hồng đại lý trên số phí bảo hiểm được hưởng theo quy định của kinh doanh bảo hiểm”, ông Thịnh dẫn chứng, đồng thời nhấn mạnh, giai đoạn 2018-2022 thu nhập từ làm đại lý bảo hiểm nhân thọ của các NHTM đã chiếm tỷ trọng rất lớn trong lợi nhuận của các ngân hàng này.

Với thực tiễn và lợi ích lớn như vậy, đại biểu Phạm Văn Thịnh cho rằng, nếu dự thảo luật chỉ tiếp thu theo hướng bổ sung khoản 2 Điều 113 là NHTM được thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm phù hợp với phạm vi hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thì sẽ không có gì đảm bảo cho được tình trạng chèn ép khách hàng vay vốn mua bảo hiểm hoặc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng có tiền gửi tiết kiệm để mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ như thời gian vừa qua.

Nhấn mạnh, việc bán chéo bảo hiểm nhân thọ qua NHTM dễ dàng đã kéo các ngân hàng, các công ty bảo hiểm nhân thọ bỏ qua các ranh giới nghề nghiệp, uy tín được tích lũy để bước vào vòng xoáy tìm kiếm lợi nhuận, vị đại biểu đề nghị nếu việc cấm bán chéo bảo hiểm nhân thọ qua NHTM không được thực hiện thì dự thảo luật cần bổ sung một điều giao Chính phủ ban hành quy định việc kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm mà NHTM và các tổ chức tín dụng làm đại lý.

“Điều này để đảm bảo công khai, minh bạch, bảo vệ quyền của khách hàng vay vốn cũng như gửi tiết kiệm tại ngân hàng; đồng thời tốt cho hình ảnh của NHTM và đặc biệt nghề kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, nghề đòi hỏi đạo đức và tính nhân văn hơn rất nhiều ngành nghề kinh doanh khác”, ông Thịnh nói.

Đề nghị không cho phép NHTM liên doanh, liên kết bán bảo hiểm

Cũng băn khoăn vấn đề bán chéo bảo hiểm của các ngân hàng, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho biết, đây cũng là lần thứ ba ông bảo vệ quan điểm cấm NHTM bán bảo hiểm, sau những hệ lụy đã xảy ra và hiện nay hậu quả vẫn còn dai dẳng.

Vị đại biểu phản ánh, một số công ty bảo hiểm thậm chí không có trụ sở tại nơi bán bảo hiểm, khách hàng đã mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng khi thắc mắc thì nhân viên ngân hàng hướng dẫn qua trụ sở ở tỉnh khác để khiếu nại, gây khó khăn cho khách hàng.

Mặt khác, theo đại biểu đoàn Đồng Tháp, khi ngân hàng liên kết với công ty bảo hiểm để bán bảo hiểm thì buộc nhân viên ngân hàng phải bằng mọi cách vận động khách hàng vay tiền phải mua bằng được bảo hiểm, không bán được thì gặp khó khăn, bị giảm chỉ tiêu thi đua. Nhiều nhân viên ngân hàng rất mệt mỏi vì quy định này.

“Điều này dẫn đến việc chèo kéo, chèn ép khách, gây ra hệ luỵ như thời gian qua. Tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước cân nhắc”, ông Hoà nói.

Đồng quan điểm, đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) đề nghị quan tâm trách nhiệm của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng tại Điều 10 của dự thảo Luật.

Theo ông Mai, mặc dù đã có các quy định liên quan trong Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 và các văn bản pháp luật liên quan khác, tuy nhiên để bảo vệ tốt quyền lợi của khách hàng, cần nghiên cứu luật hóa để có chế tài ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm của nhân viên các tổ chức tín dụng ngân hàng.

Ví dụ như việc tư vấn không đầy đủ khiến một số khách hàng nhầm lẫn sản phẩm bảo hiểm và sản phẩm ngân hàng hoặc nhân viên ngân hàng yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm gắn với các khoản vay khi có nhu cầu vay vốn của ngân hàng… như các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu trong thời gian vừa qua.

  1. Nhịp đập thị trường

Bảo hiểm đặc thù được chú ý

(ĐTCK) – Đã có những khách hàng được nhận chi trả quyền lợi bảo hiểm an ninh mạng.

Đầu tháng 12/2023, Bảo hiểm VietinBank (VBI) đã trao 20 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm an ninh mạng – Cyber Risk cho khách hàng Chu Thị Nhung (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị tội phạm mạng tấn công dẫn đến mất toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng sau khi làm theo hướng dẫn cài đặt trên website lạ. Sau đó, khách hàng này đã khai báo với cơ quan công an cũng như công ty bảo hiểm và được hướng dẫn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhận chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Trước đó, vào đầu tháng 9/2023, Bảo hiểm BIDV Bắc Trung Bộ (BIC Bắc Trung Bộ) cũng đã trao số tiền bồi thường 45 triệu đồng bảo hiểm an ninh mạng cá nhân – BIC Bảo an tài khoản cho khách hàng D.Q.A không may bị kẻ gian hack và chiếm đoạt toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng.

Sản phẩm BIC Bảo an tài khoản bảo vệ khách hàng có tài khoản ngân hàng trước những rủi ro trên không gian mạng với 3 quyền lợi bảo hiểm gồm mua sắm trực tuyến, gian lận chuyển tiền trực tuyến và trộm cắp danh tính trực tuyến, số tiền bồi thường tối đa 135 triệu đồng với mức phí bảo hiểm chỉ 500 đồng/ngày. Khách hàng D.Q.A tham gia bảo hiểm BIC Bảo an tài khoản và được chi trả bồi thường 45 triệu đồng với quyền lợi gian lận chuyển tiền trực tuyến.

Hiện tại, sản phẩm bảo hiểm ở phân khúc còn khá mới mẻ này mới có một số công ty bảo hiểm triển khai như MIC, BIC, VBI, ABIC… Đây được xem là lợi thế của các hãng bảo hiểm có thế mạnh là kênh phân phối qua ngân hàng vì sản phẩm được thiết kế gắn với sản phẩm của ngân hàng, liên quan đến rủi ro mất tài khoản và các giao dịch qua không gian mạng…

Với mức phí khoảng 200.000 đồng/tháng, các công ty bảo hiểm không chỉ nhắm tới phân khúc khách hàng cá nhân có nhu cầu giao dịch trực tuyến, mà còn là sản phẩm để ngân hàng mua tặng các khách hàng có giao dịch thường xuyên… Sản phẩm bảo an tài khoản hay bảo hiểm an ninh mạng của các hãng bảo hiểm được thiết kế để khách hàng có thể đặt mua rất đơn giản và nhanh chóng trên các kênh online như website hay qua ứng dụng của các ngân hàng. Quá trình bồi thường được các hãng bảo hiểm tối ưu hóa cả về hồ sơ, thủ tục lẫn thời gian nhằm mang tới sự thuận tiện nhất cho khách hàng.

“Vẫn còn quá sớm để khẳng định sự thành công bởi doanh thu hiện còn rất khiêm tốn, nhưng trong bối cảnh nguy cơ khách hàng bị đánh cắp dữ liệu cá nhân, mất an toàn trên môi trường trực tuyến ngày một cao như hiện nay, bảo hiểm an ninh mạng được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển”, lãnh đạo một công ty bảo hiểm nói.

  1. Bảo hiểm với cộng đồng

Bảo hiểm PVI Vĩnh Phú là đối tác bảo hiểm cho giải Trekking Tây Thiên- Cúp kết nối Vĩnh Phúc lần thứ nhất năm 2023

(PVI) – Giải Trekking Tây Thiên- Cúp kết nối Vĩnh Phúc lần thứ nhất năm 2023 được tổ chức tại Trung tâm Lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo ngày 30/12/2023 do Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Tsubame (thành phố Vĩnh Yên) tổ chức. Bảo hiểm PVI Vĩnh Phú vinh dự là đối tác bảo hiểm cho giải chạy, cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho gần 300 vận động viên trong và ngoài tỉnh tham gia.

Giải Trekking Tây Thiên được tổ chức với mục đích xúc tiến các tuyến điểm du lịch tại Vĩnh Phúc, khôi phục tuyến đường đi bộ khu danh lam thắng cảnh Tây Thiên – Tam Đảo; kết nối giao lưu giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đồng thời phát động phong trào tập luyện, thi đấu thể thao nói chung, môn đi bộ, leo núi nói riêng, tạo sân chơi giải trí lành mạnh, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và 2 giải Ba cho các vận động viên. Giải Trekking Tây Thiên đã diễn ra an toàn, đảm bảo công tác an ninh, y tế, các vận động viên tuân thủ theo đúng thể lệ giải.

  1. Tin quốc tế

WTW bổ nhiệm hai nhân sự quản lý cấp cao tại Singapore

(INA) – WTW thông báo về quyết định bổ nhiệm ông Ernest Heng đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Bảo hiểm chuyên biệt và ông David Ng là Giám đốc Dịch vụ khách hàng tại Singapore.

Ông Heng sẽ lãnh đạo bảo hiểm chuyên biệt của công ty trong các lĩnh vực khác nhau ở Singapore, đồng thời cộng tác với các nhà lãnh đạo ngành trong khu vực.

Trước đó, ông Heng từng nắm giữ nhiều vị trí khác nhau trong các công ty bảo hiểm khác như Marsh & McLennan, Aon và AIG. Ông có bằng cử nhân quản trị kinh doanh của trường Bách khoa Singapore và bằng cử nhân quản trị kinh doanh của Đại học London.

Về phần mình, ông Ng cũng sẽ làm việc với các nhóm CRB Singapore khác nhau và sẽ quản lý sự phát triển của các kế hoạch và chiến lược tài khoản của khách hàng để hình thành các cơ hội mới. Ngoài ra, ông Ng sẽ quản lý nhóm dịch vụ để tối ưu hóa kết quả rủi ro cho khách hàng của họ có trụ sở tại Singapore. Ông Ng là Phó Chủ tịch của Marsh Singapore từ năm 2012 đến tháng 8 năm ngoái.

Prudential hợp tác với CIMB Thái trong liên doanh bancassurance

(INA) – Prudential, thông qua công ty con Prudential Life Assurance Thái Lan (PLT) đã ký kết hợp tác bancassurance kéo dài 10 năm với Ngân hàng CIMB Thái Lan.

Sự hợp tác này khiến PLT trở thành đối tác bảo hiểm nhân thọ độc quyền của ngân hàng. Động thái này phù hợp với chiến lược tăng trưởng đa thị trường của Prudential và nhằm mục đích tăng cường sự hiện diện của công ty tại thị trường quan trọng ASEAN, đặc biệt là ở Thái Lan.

CIMB Thai, một phần của CIMB Group Holdings Berhad, cung cấp cho Prudential quyền truy cập vào cơ sở khách hàng và mạng lưới chi nhánh tại Thái Lan.

Trong một thông cáo báo chí, Prudential cho biết, mối quan hệ hợp tác này dự kiến sẽ đóng góp vào kế hoạch tăng trưởng của PLT, công ty bancassurance lớn thứ ba tại thị trường Thái Lan.

Cổ phiếu Bảo hiểm Income Insurance tham gia trao đổi chứng khoán tư nhân thông qua quan hệ đối tác

(INA) – Chương trình Thanh khoản cổ phiếu Bảo hiểm Income Insurance tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch cổ phiếu của công ty bảo hiểm phi nhân thọ Income Insurance Limited của Singapore.

Alta, sàn giao dịch chứng khoán kỹ thuật số cho các tài sản thay thế ở Đông Nam Á, đã hợp tác với PhillipCapital để triển khai liên doanh mới này. Đây là lần niêm yết lớn nhất của một công ty chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán tư nhân, phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức và được công nhận.

AltaX, chi nhánh trao đổi của Alta và Phillip Securities đã hợp tác để tạo ra giải pháp bán cổ phiếu Bảo hiểm Thu nhập chưa niêm yết. Tận dụng mạng lưới nhà đầu tư của PhillipCapital, chương trình cung cấp một quy trình hợp lý để kiếm tiền từ cổ phiếu, có thể truy cập thông qua các Trung tâm Nhà đầu tư PhillipCapital trên khắp Singapore.

Cổ phiếu Bảo hiểm Thu nhập trên AltaX có thể được giao dịch bởi mạng lưới toàn cầu gồm các nhà đầu tư tổ chức và được công nhận. Mô hình trao đổi hướng tới thành viên của AltaX cho phép các nhà môi giới và nhà đầu tư tham gia vào cổ phiếu của một nhà cung cấp bảo hiểm có uy tín ở Singapore và khu vực ASEAN rộng lớn hơn.

Tùy chọn mã hóa các cổ phiếu này trên sàn giao dịch dựa trên blockchain của AltaX sẽ bổ sung thêm một khía cạnh mới cho giao dịch tài sản kỹ thuật số. Khi các công ty tư nhân lựa chọn không niêm yết trong thời gian dài hơn, cách tiếp cận của Alta và PhillipCapital kết hợp tốc độ fintech với độ tin cậy của các tổ chức tài chính lâu đời.

WTW bổ nhiệm Giám đốc dịch vụ và giải pháp toàn cầu

(INA) – WTW chào đón Clélia Grech đến với bộ phận Môi giới & Rủi ro Doanh nghiệp Châu Á với tư cách là Giám đốc Dịch vụ và Giải pháp Toàn cầu (GSS), trụ sở tại Hồng Kông.

Trước đó, cô Grech làm việc tại Pháp.

Nhóm GSS phục vụ các khách hàng đa quốc gia bằng cách cung cấp chuyên môn quốc tế và các chương trình chiến lược được thiết kế để quản lý nhu cầu bảo hiểm của khách hàng.

Cô Grech đã làm việc cho WTW được 10 năm 8 tháng. Trước đây cô đã làm việc với MMA Assurances.

Ấn Độ: Ngành BHNT tăng trưởng chậm lại trong năm tài chính 2024

(INA) – Sau khi tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2023, phí bảo hiểm nhân thọ năm đầu tiên của năm tài chính 2024 nhìn chung có xu hướng giảm nhẹ. Tính từ đầu năm đến nay, phí bảo hiểm kinh doanh mới đã thu hẹp mức giảm xuống còn 7,0%, cải thiện so với mức giảm 12,7% được báo cáo vào tháng trước nhưng vẫn thấp hơn mức tăng trưởng 31,2% trong cùng kỳ năm tài chính 2023.

Theo báo cáo của CareEdge, mức giảm so với cùng kỳ năm trước là do phí bảo hiểm nhóm giảm đáng kể, việc áp dụng chế độ thuế mới và động lực đặc biệt vào tháng 3 năm 2023.

Các công ty bảo hiểm tư nhân đã tăng trưởng bền vững, bù đắp cho sự sụt giảm phí bảo hiểm của LIC (Tổng công ty BNHT Ấn Độ), nhưng tốc độ của họ tương đối chậm hơn so với năm trước. Các công ty tư nhân lớn hoạt động tốt hơn các đối tác nhỏ hơn.

Tuy nhiên, thị trường có mức tăng đáng chú ý là 43,8% vào tháng 12 năm 2023 so với mức tăng 9,7% cùng kỳ năm trước. Sự gia tăng này có liên quan đến phí bảo hiểm nhóm đóng một lần, đặc biệt là từ LIC, và mức tăng trưởng khiêm tốn trong khu vực tư nhân.

Trong năm tài chính 2023, các công ty bảo hiểm nhân thọ đã có mức tăng trưởng doanh thu đáng kể, được thúc đẩy bởi các yếu tố như không có các hạn chế liên quan đến COVID và sự gia tăng các hợp đồng bảo hiểm kỳ hạn.

Tiềm năng tăng trưởng chung trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ vẫn mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi các yếu tố như khoảng cách bảo vệ hiện tại, khung pháp lý hỗ trợ (“Bảo hiểm cho tất cả” vào năm 2047) và nhu cầu liên tục về các điều khoản bảo hiểm.

Hồng Kông: Ngân hàng Hang Seng triển khai gói đầu tư và bảo hiểm nhân thọ

(INA) – Ngân hàng Hang Seng mới đây đã ra mắt chương trình bảo hiểm nhân thọ “LegendPower” với mục tiêu giúp tích lũy tài sản và đảm bảo chuyển giao tài sản giữa các thế hệ nhắm vào “thế hệ bánh mì kẹp” ở Hồng Kông.

Cuộc khảo sát của Hang Seng với hơn 300 cá nhân thuộc nhóm nhân khẩu học này cho thấy rằng một người có thu nhập trung bình hỗ trợ 3,8 người phụ thuộc. Cuộc khảo sát cho thấy 70% không chuẩn bị sẵn sàng cho chi phí chăm sóc sức khỏe của cha mẹ và chi phí giáo dục của con cái.

Những lo lắng ngắn hạn bao gồm chi phí chăm sóc sức khỏe (43% lo lắng về cha mẹ già và 31% lo lắng về sức khỏe gia đình), trong khi 30% lo lắng về chi phí giáo dục.

Những lo ngại lâu dài liên quan đến sự suy giảm mức sống sau khi nghỉ hưu (45%) và sức khỏe suy giảm (33%). Mặc dù ưu tiên các nhu cầu của gia đình (77%), nhiều người vẫn chưa đảm bảo đủ quỹ hưu trí và mong muốn để lại tài sản trung bình 4,5 triệu USD cho người thừa kế.

Chương trình này mang lại lợi nhuận tiềm năng hàng năm lên tới 7%, cùng với các tính năng như Thay đổi không giới hạn đối với Người được bảo hiểm nhân thọ và các tùy chọn dành cho Chủ hợp đồng dự phòng và Người được bảo hiểm.

Ngoài ra, Hang Seng còn cung cấp các tài khoản ngân hàng uy tín với các dịch vụ và lợi ích độc quyền. Họ cũng đã ra mắt nền tảng đầu tư kỹ thuật số “Wealth Master” được hỗ trợ bởi dữ liệu Morningstar, cho phép lập kế hoạch kế thừa và đầu tư được cá nhân hóa.

Nền tảng này cung cấp quyền truy cập vào lựa chọn quỹ chỉ số lớn nhất của Hồng Kông và lên tới 240 lựa chọn quỹ, tạo điều kiện tăng giá tài sản dài hạn và cơ hội đầu tư thị trường toàn cầu đa dạng.

Đối với những người cân bằng nhu cầu tài chính hiện tại và tương lai, Chương trình Bảo hiểm Nhân thọ “Sức mạnh Thu nhập” của Hang Seng mang đến cơ hội tạo ra thu nhập không bảo đảm hàng năm lên tới 5% từ Tổng phí bảo hiểm đã nộp, bắt đầu từ tháng thứ 25.

Chương trình này cũng bao gồm Quyền lợi Y tế trước dành cho ba căn bệnh hiểm nghèo nghiêm trọng, được đảm bảo chấp nhận mà không cần khám sức khỏe.

Mảng giải pháp đầu tư tài chính của Hang Seng bao gồm hơn 60 quỹ có thu nhập cố định và các sản phẩm có cấu trúc được bảo vệ vốn trên năm loại tài sản chính.

Để khuyến khích khách hàng hơn nữa, Hang Seng cung cấp các phần thưởng và đặc quyền đáng kể cho những người mở tài khoản Ngân hàng Uy tín và đăng ký các sản phẩm liên quan, bao gồm phần thưởng trị giá lên tới 67.800 đô la Hồng Kông và chiết khấu phí bảo hiểm lên tới 25% trong năm đầu tiên trên “LegendPower” hoặc kế hoạch “Sức mạnh thu nhập”.

Hàn Quốc: FSC sửa đổi bổ sung bảo hiểm hỏa hoạn, mở rộng phạm vi bảo hiểm cho các loại tòa nhà khác

(INA) – Hồi tháng 9 năm 2023, Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) đã phê duyệt sửa đổi thỏa thuận chung về đánh giá rủi ro cho bảo hiểm hỏa hoạn tòa nhà đặc biệt, theo yêu cầu của Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Hàn Quốc (KFPA). Tờ Korea Re đưa tin, sự thay đổi này nhằm mục đích mở rộng khả năng đủ điều kiện để đánh giá rủi ro chung và mở rộng phạm vi bảo hiểm ngoài thiệt hại do hỏa hoạn.

Được phê duyệt lần đầu vào năm 2021, thỏa thuận đánh giá rủi ro chung giữa KFPA và các công ty bảo hiểm phi nhân thọ cho phép đánh giá rủi ro tập thể đối với các doanh nghiệp có rủi ro cao, đảm bảo bảo hiểm cho những đối tượng gặp khó khăn trong các thị trường tiêu chuẩn.

Bản sửa đổi mở rộng phạm vi áp dụng cho các khu chung cư và các tòa nhà dân cư dành cho nhiều gia đình khác, những nơi không được pháp luật phân loại là tòa nhà đặc biệt.

Phạm vi bảo hiểm cũng đã được mở rộng để bảo vệ cho các tổn thất ngoài thiệt hại do hỏa hoạn, bao gồm thiên tai, sập nhà và các vấn đề liên quan đến nước theo mong muốn của các chủ hợp đồng.

​Bản sửa đổi này phù hợp với yêu cầu bảo hiểm hỏa hoạn bắt buộc ở Hàn Quốc đối với các tòa nhà đặc biệt, đảm bảo bảo hiểm cho các rủi ro như tử vong của bên thứ ba, thương tích cơ thể và thiệt hại tài sản do hỏa hoạn gây ra.

Các tòa nhà đặc biệt bao gồm các công trình thương mại cao từ 11 tầng trở lên, một số khu chung cư nhất định, các tòa nhà có chức năng cụ thể hoặc diện tích sàn lớn, tòa nhà thuộc sở hữu của chính phủ và trường bắn trong nhà.

Thỏa thuận sửa đổi nhằm mục đích tăng tỷ lệ mua bảo hiểm hỏa hoạn, đặc biệt đối với các tòa nhà đặc biệt có rủi ro cao đang gặp khó khăn trong việc có được bảo hiểm.

Để giải quyết những thách thức này, FSC đã giới thiệu đánh giá rủi ro chung thông qua KFPA vào năm 2021. Họ cũng hợp tác để tạo ra một hệ thống tìm kiếm các đơn đăng ký bảo hiểm hỏa hoạn, cho phép các công ty bảo hiểm truy cập các đơn đăng ký bị các công ty bảo hiểm khác từ chối.

Hệ thống này hợp lý hóa quy trình dành cho người mua bảo hiểm, đảm bảo tuân thủ pháp luật mà không cần liên hệ với nhiều công ty bảo hiểm. Các đơn đăng ký không được chấp nhận thông qua hệ thống tìm kiếm sẽ tự động được đưa vào nhóm đánh giá rủi ro chung do KFPA lãnh đạo.

Hàn Quốc: Bảo hiểm người lái xe tăng trưởng mạnh

(INA) – Korea Re cho biết thị trường bảo hiểm người lái xe ở Hàn Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể từ năm 2016 đến năm 2022, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 8,6%, nhờ ảnh hưởng của các quy định pháp lý chặt chẽ hơn liên quan đến tai nạn giao thông.

Sự tăng trưởng này khác với bảo hiểm xe cơ giới vì bảo hiểm người lái xe có ưu điểm đặc biệt là bảo vệ cá nhân người lái xe bất kể loại xe nào.

Các sản phẩm gần đây thuộc danh mục này, đặc biệt là sau năm 2022, đã mở rộng phạm vi áp dụng để đáp ứng những thay đổi của pháp luật, mang lại lợi ích toàn diện hơn.

Về mặt tài chính, thị trường đã cho thấy một xu hướng thú vị: trong khi tỷ lệ tổn thất giảm do phí bảo hiểm cao hơn thì tỷ lệ chi phí lại tăng lên, chủ yếu do chi phí mua lại tăng.

Tuy nhiên, lợi nhuận tổng thể, được biểu thị bằng tỷ lệ kết hợp, đã được cải thiện.

Trong tương lai, thị trường bảo hiểm người lái xe dự kiến sẽ tiếp tục phát triển nhờ sự chú trọng của các quy định pháp luật về phòng ngừa tai nạn và việc triển khai IFRS 17, khuyến khích các sản phẩm có lợi nhuận dịch vụ theo hợp đồng cao hơn.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này mang lại những thách thức, đặc biệt là rủi ro cạnh tranh quá mức, rủi ro đạo đức và bán sai sản phẩm.

Để đáp lại, Cơ quan Giám sát Tài chính (FSS) đã đưa ra các biện pháp như giới hạn 20 năm đối với thời hạn bảo hiểm để ngăn chặn tình trạng xáo trộn bảo hiểm và đảm bảo bảo vệ người tiêu dùng.

Tương lai của thị trường này phụ thuộc vào sự cân bằng cẩn thận. Các công ty bảo hiểm cần tập trung vào phát triển sản phẩm có trách nhiệm và quản lý rủi ro, trong khi các cơ quan quản lý phải đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh và nhận thức của người tiêu dùng.

Mục tiêu là duy trì tăng trưởng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính hoặc lợi ích của người tiêu dùng.

Ấn Độ: IRDAI cấp giấy phép hoạt động cho công ty bảo hiểm y tế mới

(INA) – Cơ quan Quản lý và Phát triển Bảo hiểm Ấn Độ (IRDAI) đã trao Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh cho Bảo hiểm Y tế Narayana trong cuộc họp lần thứ 124 vào ngày 28 tháng 12 năm 2023.

Điều này đánh dấu sự gia nhập của một công ty mới trong lĩnh vực bảo hiểm y tế ở Ấn Độ, phá vỡ khoảng cách 5 năm về số lượng doanh nghiệp đăng ký bảo hiểm y tế mới.

Với sự gia nhập của Bảo hiểm Y tế Narayana, tổng số công ty hoạt động trên thị trường bảo hiểm y tế ở Ấn Độ đã tăng lên con số sáu.

Đáng chú ý, đây là lần đăng ký thứ năm được IRDAI cấp cho các lĩnh vực bảo hiểm Nhân thọ, Phi nhân thọ và Sức khỏe trong năm 2023, cho thấy một giai đoạn tăng trưởng và mở rộng của ngành bảo hiểm Ấn Độ.

Ngành bảo hiểm toàn cầu chi trả 95 tỷ USD tổn thất thiên tai trong năm 2023

(ĐTCK) – Công ty tái bảo hiểm lớn nhất thế giới Munich Re cho biết các thảm họa thiên nhiên trong năm 2023 đã gây ra tổn thất được bảo hiểm ở mức 95 tỷ USD. Con số này thấp hơn mức 125 tỷ USD được ghi nhận vào năm 2022, nhưng cao hơn so với mức trung bình trong dài hạn.

Theo Munich Re, trong năm 2023, tổng thiệt hại do thiên tai, bao gồm những tổn thất không được bảo hiểm, lên tới 250 tỷ USD. Con số này tương tự như mức của năm 2022 và mức trung bình 5 năm trước đó, nhưng cao hơn con số trung bình trong dài hạn 10 năm và 30 năm. Tương tự, tổn thất được bảo hiểm trong năm 2023 cao hơn so với mức trung bình của 10 năm và 30 năm lần lượt là 90 tỷ USD và 57 tỷ USD.

Số liệu của Munich Re cho thấy các trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là những sự kiện có sức tàn phá nặng nề nhất, khiến 58.000 người thiệt mạng và gây thiệt hại vật chất tổng cộng 50 tỷ USD, trong đó chỉ có 5,5 tỷ USD được bảo hiểm chi trả.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các cơn bão có sức tàn phá nghiêm trọng xảy ra tại Mỹ và châu Âu với xu hướng ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu. Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học khí hậu của Munich Re, ông Ernst Rauch, nhấn mạnh các sự kiện thiên tai trước đây vốn được xếp vào diện thứ yếu hoặc “rủi ro phụ” nay đã trở thành nguyên nhân chính gây nhiều tổn thất lớn.

Các nhà khoa học nhận định sự nóng lên của bầu khí quyển Trái Đất sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn trong những thập kỷ tới. Trước nguy cơ xảy ra thảm họa ngày càng tăng, nhiều công ty bảo hiểm đã tăng mức phí đối với một số trường hợp, thậm chí có nơi còn ngừng cung cấp dịch vụ bảo hiểm.

BTV (Tổng hợp).