TIÊU ĐIỂM BẢO HIỂM TUẦN 01

Aviva hoàn tất thoái vốn để tập trung vào hoạt động cốt lõi; Tokio Marine bổ nhiệm CEO Châu Á; Agribank và FWD Việt Nam hợp tác bancassurance

Tiêu điểm bảo hiểm tuần 1

  1. Tin trong nước
  2. Tin bồi thường, tổn thất

Cháy lớn Nhà thương mại dịch vụ của Công ty Sô Tô, Thanh Hóa

(VTV.vn) – Vụ cháy xảy ra chiều 1/1 tại Công ty TNHH Sô Tô (xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương), tuy không gây thiệt hại về người nhưng tổn thất hàng tỷ đồng cho công ty này.

Sau hơn 1 giờ chữa cháy, đám cháy cơ bản được khống chế và dập tắt. Lực lượng chức năng tiếp tục phun nước dập tàn đám cháy.

Cụ thể, vào khoảng 16 giờ 5 phút cùng ngày, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Thanh Hóa) nhận được tin báo cháy tại khu vực Nhà thương mại dịch vụ với diện tích hơn 400 m2 của Công ty TNHH Sô Tô.

Ngay khi nhận tin báo, đơn vị đã điều động 3 xe chữa cháy, 1 xe bồn cùng 30 cán bộ, chiến sỹ khẩn trương đến hiện trường triển khai phương án chữa cháy. Do bên trong có nhiều chất dễ cháy là quần áo trưng bày nên đám cháy bùng phát mạnh và sinh ra nhiều khí độc.

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra làm rõ.

  1. Một vòng doanh nghiệp

Bảo hiểm Quân đội khẳng định sức hút với giải thưởng Top 50 thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn 2021

(MIC) – Ngày 22/12/2021, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) được vinh danh Top 50 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2020 do Anphabe phối hợp cùng công ty nghiên cứu thị trường Instage thực hiện.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp MIC được vinh danh tại hạng mục nhà tuyển dụng hấp dẫn trong cuộc khảo sát các thương hiệu tạo được sự thu hút đối với cộng đồng nhân sự tại Việt Nam.

Khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam được thực hiện hàng năm kể từ năm 2013 bởi Anphabe – đơn vị tiên phong về giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc Hạnh Phúc tại Việt Nam.

Trong năm 2021 này, khảo sát tiếp tục đo lường Sức hấp dẫn Thương hiệu nhà tuyển dụng (THNTD) của 595 doanh nghiệp, thuộc 20 ngành nghề với sự tham gia của 65.213 người đi làm có kinh nghiệm.

MIC tự hào được vinh danh Top 50 thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn, tiếp tục khẳng định được sức hút và thế mạnh của môi trường làm việc trẻ trung, năng động, sáng tạo. Với quan điểm nhân sự là tài sản quý giá của doanh nghiệp, là sức mạnh nội lực đưa Doanh nghiệp phát triển. MIC chú trọng xây dựng môi trường làm việc gắn với hệ giá trị 6C – 5S trong đó gồm 6C: Cam kết – chia sẻ – chăm sóc – cải tiến – chủ động – chuyên nghiệp và 5S gồm: Sàng lọc – sắp xếp – sạch sẽ – săn sóc – sẵn sàng.” Để từ đó tạo dựng cho các CBNV môi trường làm việc gắn kết bền vững.

Trước bối cảnh đại dịch Covid kéo dài trong gần 2 năm qua, ảnh hưởng chung đến đời sống và nền kinh tế nước nhà. MIC đã đặc biệt chú trọng và ưu tiên sự an toàn và sức khỏe của người MIC lên hàng đầu, kích hoạt hệ thống đảm bảo kinh doanh liên tục thông qua việc xây dựng môi trường làm việc số hóa, đồng thời đồng hành cùng khách hàng qua việc phát triển các sản phẩm số & đầu tư nền tảng công nghệ. MIC duy trì chính sách nhân sự ổn định: Không cắt giảm nhân sự, không cắt giảm lương/đãi ngộ, áp dụng chế độ làm việc linh hoạt, tăng các phúc lợi y tế, đào tạo xây dựng môi trường làm việc “hạnh phúc”. Bên cạnh đó, MIC đã nhanh chóng triển khai công tác tiêm phòng vắc xin phòng Covid -19 cho toàn thể CBNV nhằm đảm bảo an toàn trước đại dịch.

Tại MIC luôn có hệ thống đánh giá chỉ số chất lượng nguồn lực và tự hào khi đang sở hữu nguồn tài sản Quý là 2000 nhân sự trong đó hơn 40% nhân sự thuộc thế hệ 9x. Hiện nay có gần 50% CBNV đang làm việc tại MIC có thâm niên gắn bó với tổ chức hơn 3 năm, tuổi đời bình quân của CBQL tại MIC là 30 tuổi. Hàng năm, MIC tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tặng bảo hiểm sức khỏe MIC Healthcare và BH MIC Miracle cho mỗi CBNV thể hiện sự tận tâm chăm sóc và tri ân dành cho những đóng góp của mỗi cá nhân.

Đồng thời chế độ phúc lợi ngày càng được mở rộng như: Tăng ngày nghỉ phép, nghỉ ngày sinh nhật hưởng nguyên lương, giờ hạnh phúc, du lịch, teambuilding, ESOP, tri ân CBNV có thâm niên làm việc lâu năm và CBNV thuộc nhóm tuổi nghỉ hưu. Song song với đó là các chính sách dành cho người thân: Quà tặng dịp lễ tết, ưu đãi khi tham gia bảo hiểm… Công đoàn MIC cũng liên kết với các đối tác như: Vingroup, Viettel… mang đến chính sách ưu đãi khi sử dụng dịch vụ từ đó nâng cao chất lượng đời sống cho mỗi CBNV.

Mặc dù Covid -19 vẫn đang còn để lại nhiều dư chấn nhưng MIC vẫn xác định đầu tư vào phát triển và chăm sóc nguồn lực nhận sự vững mạnh. Trong năm 2021, MIC đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo thiết thực giúp nhân sự thích nghi với điều kiện kinh doanh mới. Điều này đã giúp gia tăng sự gắn kết tạo nên sức mạnh đưa MIC mạnh mẽ vượt qua đại dịch với những con số tăng trưởng ấn tượng đồng thời lan tỏa hình ảnh đẹp của thương hiệu trong cộng đồng nhân sự. Chính điều này đã ghi nhận MIC nằm trong Top 50 thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn 2 năm liền 2020-2021. Đặc biệt, MIC cũng đã vượt dịch ấn tượng khi ghi nhận kết quả kinh doanh Quý 3 tiếp tục tăng trưởng với doanh thu đạt 2.872 tỷ đồng, tăng trưởng 21,7% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu bảo hiểm gốc đạt 2.684 tỷ đồng, tăng trưởng 23% so với cùng kỳ năm trước, luôn duy trì mức tăng trưởng cao hơn so với thị trường gấp 4 lần, vươn lên đứng Top 5 về thị phần.

Chính văn hóa trong môi trường làm việc trẻ trung năng động của MIC và các chính sách đãi ngộ tốt đã góp phần bồi đắp nền tảng nhân sự vững mạnh tạo bộ rễ chắc khỏe góp phần thúc đẩy sự phát triển của MIC, khẳng định vị thế Top 5 Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ trong 2021 và mục tiêu Top 3 trong năm 2025.

MONFIN ra mắt tính năng đầu tư tích lũy

(ĐTCK) Cùng với sự phát triển không ngừng của cuộc sống, chất lượng của người dân cũng ngày càng được nâng cao và cải thiện. Nhiều khách hàng có cho mình những khoản tiền nhàn rỗi và có nhu cầu sử dụng số tiền này để thực hiện những dự định tương lai, có người lại mong muốn đầu tư, tiết kiệm để gia tăng số tiền này.

Hiểu được những mong muốn của khách hàng, Monfin đã triển khai tính năng Đầu tư tích lũy trên ứng dụng Monfin từ tháng 12/2021.

Theo đó, khách hàng sẽ thông qua Monfin để tham gia các loại hình trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi để nhận về lãi suất tích lũy. Tương tự như gửi tiết kiệm ngân hàng, nhưng hình thức này có lãi suất cao hơn và linh hoạt khi rút tiền.

Khách hàng sẽ được hưởng lãi theo ngày tích lũy, linh hoạt thời gian rút. Với số tiền tham gia đầu tư chỉ từ 100.000 đồng, khách hàng đã có ngay một khoản tích lũy thường xuyên và lâu dài với lãi suất cố định, cạnh tranh trong kỳ hạn từ 6 – 14 tháng. Khách hàng có thể chủ động nạp thêm tiền tích lũy với các kỳ hạn tương ứng ngay trên ứng dụng Monfin.

Đối với tính năng đầu tư, sau khi nạp tiền đầu tư, Monfin sẽ giúp khách hàng mua các chứng chỉ quỹ ứng với số tiền khách hàng đầu tư tại các quỹ mở. Khách hàng chỉ cần chờ cho các lệnh giao dịch ở trạng thái hoàn thành thì lệnh mua chứng chỉ quỹ đã thành công.

Monfin thiết kế 4 danh mục đầu tư phù hợp với nhu cầu của khách hàng, thông qua các quỹ đầu tư uy tín trên thị trường: Bảo Việt Fund, SSI, Rồng Việt, VCBF…

Hoạt động của các quỹ đầu tư đều được được thực hiện theo khuôn khổ quy định chung của pháp luật, được kiểm soát và mọi thông tin được minh bạch đến khách hàng. Điều này đem đến cho khách hàng sự an tâm rằng khoản tiền đầu tư giao phó được đầu tư một cách minh bạch, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất. Không những vậy, tài khoản đầu tư tích lũy của khách hàng sẽ được quản lý bởi các ngân hàng có uy tín và được kiểm toán hàng năm.

Đặc biệt, đối với các giao dịch tích lũy và đầu tư, khách hàng được chủ động, linh hoạt trong việc gửi và rút trực tuyến, chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản. Kết hợp cùng với giao diện thuận tiện, dễ dùng giúp đơn giản hóa và gia tăng trải nghiệm người dùng.

Để tham gia tích lũy đầu tư tại Monfin, khách hàng chỉ cần tải ứng dụng Monfin trên điện thoại thông minh, đăng ký miễn phí tài khoản và thực hiện đầu tư – tích lũy ngay tại nhà mà không cần đi bất kỳ đâu.

Với tính năng mới của Monfin, người dùng có thể đạt được giấc mơ tự do tài chính, tận hưởng thu nhập thụ động từ các khoản đầu tư của các chuyên gia tài chính.

Agribank và FWD Việt Nam triển khai hợp tác về phân phối bảo hiểm qua ngân hàng

(ĐTCK) – Nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tài chính và bảo hiểm của người dân, ngày 12/01/2022 tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD Việt Nam) đã triển khai hợp tác về phân phối bảo hiểm qua ngân hàng.

Theo đó, trong giai đoạn đầu triển khai, Agribank sẽ hợp tác phân phối các sản phẩm bảo hiểm của FWD Việt Nam qua hệ thống gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc.

Hợp tác giữa Agribank và FWD Việt Nam là sự kết hợp giữa sức mạnh của mạng lưới phân phối rộng khắp và lớn nhất cả nước của Agribank với thế mạnh phát triển các sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhiều đối tượng khách hàng và nền tảng kỹ thuật số, tạo ra những trải nghiệm khách hàng khác biệt của FWD Việt Nam.

Ông Nguyễn Hải Long, Phó Tổng giám đốc Agribank cho biết: “Sự kiện ngày hôm nay là một minh chứng cho quá trình hiện thực hóa các mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, phát triển hệ sinh thái sản phẩm ngân hàng – bảo hiểm – chứng khoán của Agribank. Đồng thời lãnh đạo Agribank tin tưởng rằng, sự hợp tác giữa FWD và Agribank sẽ mở ra những cơ hội mới, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của cả hai bên”.

Ông Huỳnh Hữu Khang, Tổng Giám đốc FWD Việt Nam cho biết: “Sau một thời gian dài chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng tôi rất vui mừng khi chính thức triển khai hợp tác quan trọng và ý nghĩa này. Hợp tác này không chỉ mở ra cơ hội thúc đẩy sự phát triển của mô hình liên kết bảo hiểm – ngân hàng tại Việt Nam mà quan trọng hơn là rất nhiều người dân Việt Nam từ thành phố đến các vùng nông thôn hay miền núi đều sẽ dễ dàng tham gia các sản phẩm bảo hiểm đột phá, dịch vụ khác biệt của chúng tôi. Thông qua hợp tác với Agribank, chúng tôi tin rằng hành trình thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm của FWD tại Việt Nam sẽ được triển khai sâu và rộng hơn trên khắp cả nước”.

Việc Agribank triển khai phân phối bảo hiểm nhân thọ của công ty bảo hiểm nhân thọ đi đầu về công nghệ là FWD Việt Nam trên toàn bộ hệ thống là nhằm đa dạng hóa sản phẩm, tăng thu dịch vụ, giúp hàng triệu khách hàng Agribank dễ dàng tiếp cận và tham gia bảo hiểm để bảo vệ tài chính của bản thân và gia đình.

Với chiến lược ưu tiên phát triển công nghệ số, FWD Việt Nam là công ty bảo hiểm khác biệt, có nền tảng vững chắc dựa trên các thế mạnh: sản phẩm đột phá, hệ thống phân phối tập trung vào chất lượng, số hóa mọi quy trình và chiến lược thương hiệu khác biệt. FWD Việt Nam liên tục là một trong những công ty bảo hiểm nhân thọ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thị trường.

  1. Nhịp đập thị trường

Năm 2022, doanh thu phí bảo hiểm dự báo tăng hơn 18%

(ĐTCK) – Thông tin từ Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, năm 2022 dù còn thách thức nhưng hầu hết các chỉ tiêu quan trọng đều được dự báo sẽ vẫn tăng trưởng hai con số.

Cụ thể, tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2022 ước đạt 253.730 tỷ đồng, tăng 18,04% so với năm 2021; chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 58.291 tỷ đồng, tăng 17,61% so với cùng kỳ năm 2021.

Cũng trong năm 2022, tổng tài sản thị trường bảo hiểm năm 2022 ước đạt 808.908 tỷ đồng, tăng 13,93% so với năm 2021. Đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 677.036 tỷ đồng, tăng 17,32%. Tổng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm ước đạt 533.758 tỷ đồng, tăng 17,15%.

Năm 2022, Cục này sẽ tiếp tục phối hợp hoàn thiện dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 5/2022; đồng thời, xây dựng nghị định, thông tư hướng dẫn luật; tiếp tục hoàn thiện Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 để trình Bộ, trình Chính phủ ban hành.

Dự kiến trong quý I/2022, Cục sẽ trình Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp cho giai đoạn sau năm 2021. Đồng thời, Cục cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện trình Chính phủ, trình Bộ ban hành các nghị định, thông tư liên quan tới lĩnh vực bảo hiểm.

Cũng theo Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), năm 2021, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 214.958 tỷ đồng, tăng 15,59% so với năm 2020; chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 49.561 tỷ đồng, tăng 1,68%.

Tính tới cuối năm 2021, tổng tài sản của thị trường bảo hiểm ước đạt 710.002 tỷ đồng, tăng 23,86% so với cùng kỳ năm 2020. Các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 577.069 tỷ đồng, tăng 22,24%. Tổng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm năm 2021 ước đạt 455.606 tỷ đồng, tăng 24,89%.

Bảo hiểm phi nhân thọ chờ đón cuộc đua thị phần

(ĐTCK) Dù cách thức phát triển và mục tiêu chiếm lĩnh thị trường có phần khác nhau, nhưng các công ty bảo hiểm đều nhìn nhận, chuyển đổi số là một trong những yếu tố quan trọng nhằm tạo sự bứt phá cho hoạt động kinh doanh.

Vượt qua thách thức Covid-19

Việc nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài trong năm 2021 khiến hoạt động sản xuất – kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thu nhập của người dân bị giảm sút. Đặc biệt, những ngành có mối liên hệ chặt chẽ với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ như ô tô, dịch vụ, du lịch, giáo dục… bị ảnh hưởng lớn đã tác động tới toàn bộ hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ. Đặc biệt, nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới – nghiệp vụ vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất – ước tính doanh thu giảm khoảng 10 – 12%, trong khi nghiệp vụ bán lẻ chủ lực thứ hai là bảo hiểm sức khỏe có mức tăng thấp. Điều này khiến chỉ số tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm chung của toàn ngành năm 2021 ước đạt mức thấp nhất trong gần 10 năm trở lại đây, chỉ khoảng 5%, bằng một nửa mức tăng trưởng năm 2020.

Dù kinh doanh khó khăn và không ít chỉ số không đạt kế hoạch, nhưng 2021 lại là một năm hoạt động hiệu quả về mặt lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm.

Cụ thể, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO, mã chứng khoán PGI) ước đạt 350 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2021, vượt 73% kế hoạch và tăng trên 60% so với năm 2020.

Trong khi đó, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) tiếp tục có lãi từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm khi ước đạt lợi nhuận trước thuế trên 400 tỷ đồng trong năm 2021, tăng hơn 10% so với năm 2020.

Tổng công ty Bảo hiểm PVI vừa công bố hoàn thành vượt mốc 10.000 tỷ đồng doanh thu năm 2021 (tính riêng 9 tháng đầu năm 2021, lợi nhuận trước thuế đạt 686,6 tỷ đồng, tăng 20,1% so với cùng kỳ năm trước).

Tại Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI), lợi nhuận trước thuế năm 2021 ước đạt khoảng 307 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch.

Được biết, ngoài phần lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh thông thường, hầu hết công ty bảo hiểm đều có thêm lợi nhuận do hoàn nhập dự phòng phí đối với một số sản phẩm bảo hiểm bán lẻ.

Chờ đón sự thay đổi

Thứ hạng về thị phần và cơ cấu cổ đông của một số hãng bảo hiểm có sự thay đổi lớn trong năm 2021 và điều này dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2022.

Cuối tháng 12/2021, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã hoàn tất thoái vốn khỏi PTI theo kế hoạch thoái vốn đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 316/TB-VPCP ngày 6/9/2019, Văn bản số 4476/VPCP-DMDN ngày 4/6/2020 và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tại Văn bản số 3145/BTTTT-QLDN ngày 17/8/2020. Có 3 nhà đầu tư cá nhân trúng đấu giá 22,67% cổ phần PTI từ Vietnam Post. Công ty TNHH Bảo hiểm Dongbu (Hàn Quốc) – cổ đông đang sở hữu 37,32% cổ phần mong muốn tăng tỷ lệ tại PTI, nhưng đấu giá không thành công. Hiện DB vẫn là cổ đông chiến lược có cổ phần lớn nhất và Công ty Chứng khoán VNDIRECT là cổ đông lớn thứ hai tại PTI (nắm giữ 16,44% cổ phần).

Vietnam Post không còn là cổ đông của PTI, nhưng đây vẫn sẽ là đại lý phân phối sản phẩm bảo hiểm lớn nhất, với vai trò là đối tác chiến lược triển khai các dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ trên mạng lưới bưu điện nhằm tận dụng thế mạnh của cả hai bên. Do đó, trong một vài năm tới, kênh bán này được dự báo sẽ không có nhiều thay đổi. Trong khi đó, hai cổ đông lớn nhất của PTI hiện nay là Dongbu và VNDIRECT đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính – bảo hiểm.

Những năm gần đây, PTI đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu cao, trong nhóm 5 doanh nghiệp có thị phần lớn nhất và hãng bảo hiểm này luôn thể hiện tham vọng vươn lên vị trí số 2 về doanh thu. Hiện PTI đứng thứ 3 về thị phần doanh thu phí bảo hiểm. Nhân tố mới tại PTI là 3 cá nhân mua 22% cổ phần nêu trên, kỳ vọng sẽ tạo ra sự chuyển biến mới trong thời gian tới.

Một doanh nghiệp sắp có sự thay đổi lớn về cơ cấu cổ đông là Tổng công ty cổ phần Bảo Minh (BMI), bởi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chuẩn bị thoái vốn. SCIC đang nắm giữ 50,7% vốn tại BMI – doanh nghiệp hiện có thị phần doanh thu phí bảo hiểm đứng thứ 4.

Liên quan đến thị phần bảo hiểm phi nhân thọ, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt – tên tuổi số 1 thị trường vừa có một năm kinh doanh khó khăn khi tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm suy giảm, trong khi vị trí thứ hai là PVI liên tục vươn lên, có tháng dẫn đầu thị trường. Theo thống kê sơ bộ của các doanh nghiệp, tính đến cuối tháng 9/2021, thị phần doanh thu của PVI theo sát Bảo hiểm Bảo Việt (15,5%). PJICO tạm rời vị trí thứ 5 thị phần, xuống vị trí thứ 6; thế vào đó là Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIG, mã chứng khoán MIC).

Với những khó khăn, thách thức do dịch bệnh chưa kết thúc, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ làm gì để chủ động hơn trong năm tài chính 2022? Theo ông Trần Hoài An, Tổng giám đốc BIC, doanh nghiệp vẫn theo đuổi mục tiêu hiệu quả hoạt động, nhưng sẽ nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng quy mô doanh thu phí bảo hiểm. Cùng với việc tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp như đầu tư phát triển các sản phẩm bán lẻ, kênh phân phối mới, nâng cao chất lượng dịch vụ trước, trong và sau bán hàng…, BIC sẽ đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu kênh bancassurance, tận dụng lợi thế mạng lưới và nền tảng khách hàng của các ngân hàng liên kết, đồng thời tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức tín dụng trên toàn quốc. Chuyển đổi số cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhằm tạo sự bứt phá cho hoạt động kinh doanh năm 2022 và những năm tiếp của BIC.

Còn theo ông Bùi Xuân Thu, Tổng giám đốc PTI, “xương sống” cho chiến lược mới của doanh nghiệp vẫn là nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin. Đây cũng là lĩnh vực PTI tập trung đẩy mạnh trong thời gian qua để giúp khách hàng có những trải nghiệm thoải mái và thuận tiện nhất.

  1. Tin quốc tế

Đài Loan: FSC cho phép hoạt động các công ty bảo hiểm chỉ kinh doanh online

(AIR) – Ủy ban Giám sát Tài chính (FSC), cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Đài Loan, sẽ cho phép các công ty bảo hiểm chỉ kinh doanh trực tuyến được hoạt động trên hòn đảo này.

Bà Shih Chiung-hwa, Tổng giám đốc Văn phòng Bảo hiểm của FSC, cho biết vào tháng trước rằng động thái này phù hợp với xu hướng toàn cầu và dự kiến sẽ giúp các công ty bảo hiểm ở Đài Loan trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm mới.

FSC đề xuất rằng công ty bảo hiểm Internet phi nhân thọ nên được vốn hóa không dưới 1 tỷ Đài tệ (36 triệu USD), còn vốn tối thiểu của công ty bảo hiểm nhân thọ Internet được quy định là 2 tỷ Đài tệ. Thêm vào đó, một công ty bảo hiểm chỉ sử dụng kỹ thuật số sẽ cần phải có các tổ chức tài chính và nhà cung cấp công nghệ tài chính làm cổ đông.

Các cổ đông nên bao gồm một công ty bảo hiểm hoặc một công ty tài chính sở hữu các hoạt động bảo hiểm, với tổ chức tài chính nắm giữ ít nhất 40% cổ phần của công ty bảo hiểm mới.

FSC cho biết, các công ty bảo hiểm nhân thọ online sẽ tập trung vào các hợp đồng bảo hiểm chỉ bảo vệ, trong khi các công ty bảo hiểm phi nhân thọ online được khuyến khích tung ra các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế chia sẻ như đi chung xe. Các công ty bảo hiểm chỉ sử dụng Internet không được phép mở các điểm bán hàng thực ngoại trừ trụ sở chính và trung tâm dịch vụ khách hàng.

Bà Shih cho biết FSC sẽ thu thập quan điểm của công chúng về việc thành lập các công ty bảo hiểm chỉ trực tuyến cho đến cuối tháng 1 và tổ chức các phiên điều trần công khai từ tháng 2 đến tháng 3. FSC dự kiến ​​sẽ ban hành các quy định cho các công ty bảo hiểm online và sẽ bắt đầu nhận đơn đăng ký vào tháng 8, bà nói thêm.

Bà cho biết danh sách các công ty bảo hiểm chỉ dựa trên Web được phê duyệt sẽ được công bố vào tháng 4 năm 2023 mà không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng công ty, đồng thời nói thêm rằng công ty bảo hiểm Internet đầu tiên có thể sẽ hoạt động vào cuối năm sau.

Sàn giao dịch bảo hiểm Thượng Hải kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm xe năng lượng mới

(AIR) – Sàn giao dịch bảo hiểm Thượng Hải đã ra mắt nền tảng giao dịch mới cho các sản phẩm bảo hiểm xe năng lượng mới (NEV).

12 công ty bảo hiểm trong đó có Công ty Bảo hiểm Nhân dân Trung Quốc, Công ty Bảo hiểm Ping An và Bảo hiểm Thái Bình Dương đang giao dịch trên nền tảng này. Sản phẩm của 3 công ty kể trên chiếm hơn 90% quy mô bảo hiểm được cung cấp.

Khi ô tô điện trở nên phổ biến hơn ở Trung Quốc, các cơ quan bảo hiểm cần cập nhật danh mục quản lý của mình.

Vào tháng 8 năm 2021, Hiệp hội Bảo hiểm Trung Quốc (IAC) đã đề xuất cung cấp cho NEV một loại bảo hiểm khác với các sản phẩm bảo hiểm cho ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, bao gồm tổn thất do hỏa hoạn, sự cố lưới điện và cọc sạc. Sản phẩm này có thể có thêm các tiện ích bổ sung như bảo hiểm cho sự cố lưới điện bên ngoài và bù thêm cho quá trình đốt cháy tự phát của pin.

Vào tháng 12, Hiệp hội Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn “Điều khoản dành riêng cho bảo hiểm thương mại xe năng lượng mới (Thử nghiệm)”, bao gồm các điều khoản bảo hiểm dành riêng cho phạm vi bảo hiểm thương mại của NEV.

Các điều khoản mẫu được phát hành vào ngày 14 tháng 12 nhằm mục đích cung cấp bảo hiểm có mục tiêu và hiệu quả hơn cho người tiêu dùng NEV, chẳng hạn như ô tô điện. Điều khoản mẫu đưa ra các tình huống bảo hiểm khác nhau bao gồm lái xe, đỗ xe, sạc pin và mất lái xe do AI hỗ trợ, cũng như cho phép trách nhiệm bảo hiểm tùy chỉnh. Ông Wang Yuxiang, Phó Chủ tịch hiệp hội bảo hiểm cho biết: “Điều khoản mới này dành ra nhiều không gian cho đổi mới”.

Tokio Marine bổ nhiệm Giám đốc điều hành châu Á

(IBM) – Tập đoàn bảo hiểm hàng hải Tokio Marine  đã bổ nhiệm ông Masahito Hirai (ảnh trên) làm Giám đốc điều hành của Tokio Marine châu Á (TMA) có trụ sở tại Singapore.

Ông Hirai kế thừa vị trí của ông Noboru Yamagata, người từng là Giám đốc điều hành tạm thời. Ông Yamagata sẽ phát triển lên vị trí cao hơn là Giám đốc điều hành của Tokio Marine Holdings, phụ trách các hoạt động tại châu Á và là thành viên hội đồng quản trị của TMA.

Ông Hirai gần đây nhất là Phó Giám đốc điều hành của mảng kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ của Tokio Marine tại Malaysia, nơi ông chịu trách nhiệm lập kế hoạch kinh doanh chiến lược, phát triển nhân tài và các chức năng quản lý doanh nghiệp. Trước khi làm việc tại Malaysia, ông Hirai cũng từng giữ các vị trí lãnh đạo quan trọng trong các doanh nghiệp của Tokio Marine ở Bắc Mỹ, Mexico và Brazil. Ông gia nhập Tokio Marine vào năm 1992.

Bình luận về sự kiện này, ông Akira Harashima, Chủ tịch Hội đồng quản trị TMA, nói: “Khi chúng tôi tiếp tục theo đuổi tăng trưởng có lợi ở các thị trường châu Á, tôi tin tưởng rằng kinh nghiệm toàn cầu của ông Hirai trong việc quản lý hoạt động tại các thị trường mới nổi và đang phát triển ở châu Á, Bắc và Nam Mỹ chắc chắn sẽ cung cấp khả năng lãnh đạo cần thiết cho khu vực châu Á”.

Canopius bổ nhiệm tân CEO

(IBM) – Nhà tái bảo hiểm chuyên biệt toàn cầu Canopius Group (Canopius) đã bắt đầu năm 2022 với việc bổ nhiệm ông Neil Robertson (trong ảnh) làm Tổng Giám đốc mới của Tập đoàn.

Ông Robertson đã làm việc với Canopius từ năm ngoái khi anh đảm nhận vai trò Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn vào tháng 5, báo cáo lên Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Michael Watson. Sau khi ông đảm nhận vai trò mới, ông Watson vẫn là Chủ tịch Tập đoàn.

Trong vai trò mới, ông Robertson sẽ dẫn dắt Canopius trong việc thiết lập và đạt được những tham vọng chiến lược của mình và cũng sẽ tập trung vào việc phát triển các hoạt động tại Châu Á – Thái Bình Dương, Bermudian và Hoa Kỳ của nhà tái bảo hiểm, đồng thời giúp hãng giữ được danh tiếng là một trong những nhà tái bảo hiểm đặc biệt hàng đầu tại Vương quốc Anh.

Sau khi lãnh đạo Canopius trong 20 năm, ông Watson nhận xét rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để trao quyền cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo trong Tập đoàn.

“Những tháng gần đây đã cho thấy tài năng đặc biệt của Neil với tư cách là một nhà lãnh đạo tạo động lực và một người xây dựng các nhóm hiệu quả, điều này sẽ giúp đưa Tập đoàn lên một tầm cao mới,” ông Watson tiếp tục.

Bình luận về quyết định bổ nhiệm của mình, ông Robertson cho biết vai trò mới mang lại cho anh “cơ hội tuyệt vời để lãnh đạo một doanh nghiệp có tiềm năng vượt trội”.

“Tôi đã có thời gian tìm hiểu về Canopius trong sáu tháng qua và tôi vô cùng ấn tượng với những gì mình đã học được cũng như tiềm năng to lớn về tài năng của chúng tôi trong việc mang lại thành công bền vững,” anh tiếp tục.

“Tôi mong muốn được tiếp tục công việc để hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược của mình bằng cách xây dựng dựa trên dấu ấn đã có của Canopius, nền tảng vốn mạnh và danh tiếng trên thị trường, khi chúng tôi bắt tay vào giai đoạn phát triển thú vị tiếp theo của mình.”

HSBC được bật đèn xanh để toàn quyền sở hữu liên doanh tại Trung Quốc

(IBM) – HSBC Insurance (Châu Á) đã nhận được sự chấp thuận theo quy định để mua lại 50% cổ phần còn lại của HSBC Life Trung Quốc.

Với tín hiệu phát đi từ văn phòng Thượng Hải của Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc, HSBC hiện có thể nắm toàn quyền sở hữu doanh nghiệp, vốn được hình thành như một liên doanh 50-50 với The National Trust Ltd.

Có trụ sở chính tại Thượng Hải, HSBC Life Trung Quốc hiện có mặt tại 9 thành phố đại lục quan trọng khác, gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hàng Châu, Quảng Châu, Phật Sơn, Đông Quan, Chu Hải, Thâm Quyến và Trung Sơn. Công ty được thành lập vào năm 2009 và cung cấp các sản phẩm bảo hiểm niên kim, trọn đời, bệnh hiểm nghèo và các sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị.

Ông Greg Hingston, Giám đốc điều hành của HSBC Global Insurance and Partnerships, cho biết: “Với toàn quyền sở hữu, chúng tôi sẽ linh hoạt hơn trong việc đẩy nhanh các kế hoạch tăng trưởng của mình. Song song với HSBC Pinnacle, nền tảng bảo hiểm và lập kế hoạch tài sản kỹ thuật số và di động, chúng tôi sẽ có thể mở rộng đáng kể khả năng của mình để phục vụ nhu cầu bảo hiểm và quản lý tài sản ngày càng tăng của khách hàng ở Trung Quốc, đặc biệt là ở Khu vực Vịnh Lớn.”

Việc sở hữu toàn bộ HSBC Life Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của HSBC nhằm phát triển hơn nữa hoạt động kinh doanh bảo hiểm của mình tại Trung Quốc đại lục. Thông qua nền tảng Pinnacle của mình, HSBC đã ra mắt mảng kinh doanh lập kế hoạch tài chính cá nhân vào tháng 7 năm 2020. Công ty đã tuyển dụng gần 700 nhà lập kế hoạch tài sản đã có mặt tại Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải, Hàng Châu và Thâm Quyến, với mục tiêu tăng con số đó lên 3.000 vào năm 2025.

Vào tháng 2 năm 2020, HSBC đã hợp nhất các hoạt động ngân hàng bán lẻ và quản lý tài sản, quản lý tài sản, bảo hiểm và ngân hàng tư nhân để tạo ra mảng Kinh doanh Ngân hàng Cá nhân và Quản lý tài sản (WPB), phục vụ hơn 39 triệu khách hàng trên toàn cầu.

HSBC cho biết họ đặt mục tiêu trở thành nhà quản lý tài sản hàng đầu châu Á vào năm 2025, Khu vực này tạo ra khoảng một nửa trong tổng số tài sản toàn cầu trị giá 1,6 nghìn tỷ đô la Mỹ và gần 65% doanh thu tài sản của HSBC. Các doanh nghiệp bảo hiểm toàn cầu của HSBC đã đóng góp vào khoảng một phần ba tổng lợi nhuận của WPB và 12% lợi nhuận của tập đoàn trong nửa đầu năm 2021.

Aviva hoàn tất kế hoạch thoái vốn để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi

(IBM) – “Aviva giờ đây đơn giản hơn đáng kể và hoàn toàn tập trung vào các doanh nghiệp mạnh nhất của mình ở Vương quốc Anh, Ireland và Canada.”

Đó là phát ngôn của Tập đoàn Aviva Plc sau khi hoàn tất việc bán toàn bộ cổ phần tại Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Aviva Việt Nam. Doanh nghiệp thuộc sở hữu hoàn toàn đã được chuyển nhượng cho Manulife Financial Asia Limited trong một thỏa thuận được công bố vào tháng 12 năm 2020.

Các điều khoản tài chính của giao dịch, hoàn thành sau khi kết thúc kỳ nghỉ Giáng sinh năm 2021, không được tiết lộ.

Khi ý định thoái vốn tại Aviva Việt Nam lần đầu tiên được công bố, có thông tin cho rằng Manulife sẽ ký kết thỏa thuận phân phối mới với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, đối tác bancassurance độc ​​quyền của Aviva Việt Nam.

Trong một tuyên bố sau khi hoàn tất giao dịch, tập đoàn của Anh cho biết: “Điều này kết thúc chương trình thoái vốn của Aviva, trong đó 8 mảng kinh doanh không cốt lõi đã được bán”.

Năm ngoái, Aviva đã hoàn thành việc rời khỏi các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Ý như một phần trong quá trình tái tập trung danh mục đầu tư của hãng bảo hiểm này.

Úc: chủ nhà nên sẵn sàng hơn cho thảm họa thiên nhiên

(AIR) – Theo nghiên cứu của QBE, nhiều người Úc có thể chuẩn bị tốt hơn cho thời tiết khắc nghiệt và thiên tai. Chỉ một phần tư (25,6%) người Úc cho biết bản thân và ngôi nhà của họ đã được chuẩn bị sẵn sàng hoặc rất sẵn sàng cho các sự kiện thiên tai và thời tiết. Số còn lại cho rằng họ hoặc là chưa chuẩn bị (22%), hoặc chỉ chuẩn bị phần nào (52%).

Theo nghiên cứu đi sâu vào hành vi và thái độ của hơn 1.000 người Úc, trong độ tuổi 18-65, hoàn thành vào tháng 10 năm 2021, 71% không có kế hoạch chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp.

Ông Arron Mann, Giám đốc bồi thường QBE Australia Pacific, cho biết có cơ hội để người Úc chuẩn bị và bảo vệ tốt hơn cho bản thân và nhà cửa.

“Hàng nghìn ngôi nhà và cộng đồng bị hư hại hoặc phá hủy do thiên tai và thời tiết khắc nghiệt mỗi năm, nhưng trong nhiều trường hợp, điều này có thể tránh được hoặc giảm thiểu bằng các biện pháp chuẩn bị thích hợp.”

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: Khi nói đến các sự kiện thiên tai và thời tiết, bão là nỗi lo lớn nhất, với 28% số người được hỏi cho rằng bão là sự kiện họ lo ngại nhất.

Ngoài ra, Cục Khí tượng Úc (BOM) tuyên bố một La Nina đã được thành lập ở Thái Bình Dương. Theo BOM, Úc có 65% khả năng xảy ra nhiều xoáy thuận nhiệt đới hơn bình thường từ nay đến tháng 4 năm 2022.

Ông Mann cho biết: “Chúng ta có thể sẽ phải trải qua một mùa hè ẩm ướt, kéo theo nguy cơ lũ lụt và lũ quét.

Theo ông, khi nhiệt độ tăng cao, cháy rừng vẫn là nguy cơ đối với các vùng của nước Úc.

Allianz Partners cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho Singapore Airlines

(IAN) – Singapore Airlines đã lựa chọn Allianz Partners là nhà cung cấp toàn cầu các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm.

Bộ sản phẩm bảo hiểm du lịch đầy đủ của Allianz Partners sẽ được cung cấp cho khách hàng của Singapore Airlines tại 28 thị trường du lịch tăng trưởng cao. Việc triển khai bắt đầu ở Singapore, Thụy Sĩ và Đức vào tháng 12/2021, với kế hoạch mở rộng tại các thị trường chính trên toàn cầu và châu Á Thái Bình Dương vào năm 2022.

Theo quan hệ đối tác toàn cầu này, khách hàng của Singapore Airlines sẽ được cung cấp một loạt các sản phẩm du lịch bao gồm an toàn, an ninh và sức khỏe. Các sản phẩm sẽ được thiết kế đặc biệt theo yêu cầu của chuyến đi, chẳng hạn như hủy chuyến đi tiêu chuẩn và cao cấp bao gồm cả phạm vi bảo hiểm đại dịch.

Bảo hiểm du lịch của Allianz Partners cung cấp khả năng bảo vệ cho các trường hợp hủy và gián đoạn chuyến đi, sự chậm trễ đáng kể trong chuyến du lịch và lỡ chuyến, các trường hợp khẩn cấp về y tế ở nước ngoài, các vấn đề về hành lý, v.v. Khách hàng được bảo hiểm cũng sẽ được bảo hiểm cho các bệnh liên quan đến COVID trước hoặc trong chuyến đi, bao gồm bảo hiểm cho các trường hợp khẩn cấp y tế, cách ly cá nhân bắt buộc và từ chối lên máy bay do nghi ngờ mắc bệnh. Allianz Partners cũng cung cấp đường dây nóng hỗ trợ du lịch 24/7 và dịch vụ trợ giúp đặc biệt cho khách hàng.

Phó Chủ tịch điều hành Thương mại của SIA, ông Lee Lik Hsin, bình luận: “Quan hệ đối tác của SIA với Allianz Partners sẽ mang đến cho khách hàng sự an tâm hơn với bảo hiểm chuyến đi toàn diện bao gồm bảo hiểm Covid-19, cũng như giá trị gia tăng với các quyền lợi dành riêng cho thành viên KrisFlyer. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Allianz Partners để tăng cường cung cấp bảo hiểm, phù hợp với môi trường du lịch hiện nay”.

BTV (Tổng hợp).