Thủy điện Sê San 3A: Gần 2 tháng vẫn chưa sửa chữa!

se_san_3a.jpgKhi tổ máy phát điện số 1 của Nhà máy thủy điện Sê San 3A bị cháy (ngày 21/6), lãnh đạo nhà máy khẳng định sẽ sửa sau 20 ngày. Nhưng đến nay, sau gần 2 tháng, sự cố trên vẫn chưa được khắc phục

Các bên tham gia xây dựng công trình trên gồm Tổng Công ty Sông Đà, đơn vị thi công và lắp máy  và nhà cung cấp thiết bị từ Trung Quốc vẫn chưa xác định và thống nhất lỗi thi công, lắp máy hay thiết bị, dù đối tác Trung Quốc đã cử cả một đoàn 16 người qua để xem xét.

7/8, ông Hồ Trung Đông, Phó Giám đốc nhà máy cho biết hiện tại nguyên nhân dẫn đến sự cố trên vẫn chưa xác định được. Trong thời gian tới việc sửa chữa nhà máy sẽ sớm được triển khai. Nhà cung cấp chấp nhận đưa các thiết bị dự phòng sang, còn việc sửa chữa là do đối tác Việt Nam tự chịu.

Dự kiến đến 10/8 khi các thiết bị dự phòng từ Trung Quốc mới chuyển sang. Thời gian sửa chữa khoảng 20 ngày. Hiện tại, nhà máy chỉ chạy tổ máy 2 nhưng tổ máy này chỉ hoạt động từ 7h đến 22h hàng ngày.

 

1/6, Tổ máy phát điện số 1 của nhà máy thuỷ điện Sê San 3A phải ngừng hoạt động sau hơn 5 tháng vận hành do thanh dẫn Stato bị cháy. Mới đây, tổ máy thứ 2 đang trong quá trình thử nghiệm cũng gặp sự cố.

Phó giám đốc công ty, ông Hồ Trung Đông cho biết: Sự cố xảy ra vào 21/6, ban đầu nguyên nhân được xác định là do cháy thanh dẫn Stato của máy phát. Công ty đang mời các chuyên gia đầu ngành, cán bộ có kinh nghiệm của Nhà máy thủy điện Ialy tập trung giải quyết sự cố. Ước tính phải mất khoảng 20 ngày nữa, tổ máy số 1 mới được sửa chữa xong và hoạt động trở lại.

Ngoài ra, tổ máy thứ hai đang trong quá trình chạy thử nghiệm cũng gặp sự cố. Theo một số nguồn tin thì nguyên nhân dẫn đến sự cố đáng tiếc này có thể do thiết bị thiếu đồng bộ.

Được biết, công suất mỗi tổ máy là 54 MW, sản lượng điện bình quân hơn 479 triệu kwh/năm. Công trình thủy điện được đầu tư gần 2.000 tỉ đồng này phải chịu thiệt hại ước tính lên đến hàng tỉ đồng.     

 

Theo Thanh Niên & TTXVN

Comments are closed.