thuyhieu315@gmail.com. Hỏi về chế hưu trí khi chưa đóng đủ 20 năm BHXH bắt buộc

Tôi sinh năm 07/1958 có 19 năm 7 tháng đóng BHXH bắt buộc đã nghĩ việc bảo lưu thời gian đóng BHXH, do sức khỏe không được tốt suy giảm khả năm lao động 70% và không đủ khả năng đi làm tiếp nơi khác để đóng BHXH bắt buộc. Vậy tôi có thể đóng BHXH bắt buộc 1 lần cho 5 tháng còn thiếu không. Với mức lương như thế nào? Nếu như tôi đóng từ tháng 12/2010 thì sau 5 tháng đó tôi được hưởng hưu không? Xin cơ quan BHXH cho tôi biết rõ và cho tôi biết những trường hợp của tôi nằm trong điều khoản nào ? của nghị định, luật hay thông tư hướng dẫn nào ? Tôi xin cảm ơn quý cơ quan. Tôi chờ Hồi âm sớm của quý cơ quan.

Trường hợp của bạn nêu có 2 hướng giải quyết:
– Khi đóng BHXH bắt buộc ở các doanh nghiệp thì phải có đủ 20 năm; nam từ 50 tuổi trở lên và nữ từ 45 tuổi trở lên sức khỏe giảm sút, sau khi ra hội đồng giám định y khoa sẽ được hưởng lương hưu với mức lương thấp, vì vậy bạn cần tham gia 5 tháng tiếp theo.
– Có thể tham gia BHXH tự nguyện tại xã, phường nơi cu trú cho 5 tháng còn lại nhưng phải chờ đến khi nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi thì mới được hưởng chế độ hưu trí vì chế độ bảo hiểm tự nguyện không giống như chế độ BHXH bắt buộc

bhxhbinhduong.gov.vn

Comments are closed.