Thực hiện Luật BHYT mới: Sẽ thu hút nhiều người dân tham gia

Việc thực hiện đồng chi trả là một chính sách rất cần thiết để nâng cao trách nhiệm của người có thẻ BHYT (Ảnh: CH).Giadinh.net – “Tôi có thể khẳng định, khi thực hiện những quy định mới về BHYT sẽ vẫn thu hút được nhiều người dân tham gia”. Ông Nguyễn Đình Khương – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cho biết như vậy tại Hội nghị hướng dẫn thực hiện các quy định mới về BHYT (ngày 4- 5/9) tại Hà Nội.

Phải giải quyết quá tải
“Tôi cho rằng, bảo hiểm y tế (BHYT) đã thu hút được gần 50% dân số và còn tăng trong thời gian tới. Người dân cũng đã thấy được lợi ích của BHYT, thống kê cho thấy chi phí khám chữa bệnh (KCB) và sử dụng dịch vụ y tế bình quân của người bệnh BHYT đã cao hơn người bệnh không dùng thẻ BHYT”.-  ông Khương nói. Cũng theo ông Khương, khó khăn lớn nhất khi thực hiện các quy định mới về BHYT là cơ sở vật chất kỹ thuật của ngành y tế còn quá yếu kém dẫn tới sự quá tải, nhất là đối với hệ thống y tế cơ sở. Nếu hệ thống y tế cơ sở được đầu tư tốt sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân, giảm tải cho tuyến trên. Việc làm các thủ tục cùng chi trả không tốn kém thời gian bằng việc chờ đợi đến lượt KCB hay thanh toán của người bệnh do quá tải.
BS Khu Thị Khánh Dung – Phó Giám đốc BV Nhi TƯ cho rằng, quy định trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được hưởng chính sách BHYT với mức thanh toán 100% chi phí KCB sẽ tăng khả năng chữa bệnh cho trẻ em mà trước đây không thực hiện được. Tuy nhiên, hạn chế lớn hiện nay là  sự mất cân bằng giữa trẻ dưới 6 tuổi và trẻ trên 6 tuổi, vì nhiều trẻ sinh ra từ tháng 1 đến tháng 9 trong năm thứ 6 (trên 6 tuổi) chưa được học ở trường nào sẽ không được hưởng một chính sách nào về KCB. Khi bị bệnh hiểm nghèo thì gia đình phải tự bỏ tiền chữa bệnh. BV Nhi đã có một số dự báo khi thực hiện BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi là khó khăn từ phía người nhà bệnh nhân. Phải giải thích cho người nhà bệnh nhân rõ rằng, không phải tất cả các kỹ thuật cao, các loại thuốc, các loại bệnh… sẽ được chi trả. Đối với cơ sở y tế sẽ gặp khó khăn khi khung giá chi trả của BHYT còn xa với thực chi, các loại danh mục dịch vụ, kỹ thuật cao, danh mục thuốc chưa hợp lý… Cũng theo BS Dung, hiện vẫn có sự khác biệt về khung giá và danh mục dịch vụ, thuốc được chi trả theo chế độ BHYT vẫn bị giới hạn bởi quy định  thu một phần viện phí… nên BV vẫn phải thu tiền của người bệnh.

Quản lý chặt hơn chi phí khám, chữa bệnh
Theo một số lãnh đạo BV, Sở Y tế các tỉnh, thành trong cả nước: Luật BHYT cần thiết phải triển khai, đặc biệt đối với quy định người bệnh tham gia BHYT phải đồng chi trả khi KCB. Bởi với việc thực hiện chính sách này, đòi hỏi các cơ sở KCB phải tổ chức lại các khoa, phòng, đặc biệt là khu vực phòng khám để có thể phân loại bệnh nhân theo các khung phí KCB được hưởng BHYT khác nhau, đồng thời cũng gắn liền với vấn đề bổ sung, tập huấn nhân lực, tuyên truyền phổ biến kiến thức cho chính cán bộ nhân viên trong BV. Việc thực hiện chủ trương đồng chi trả này sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp quản lý chặt hơn chi phí KCB theo BHYT.

Theo Luật BHYT, Quỹ sẽ thanh toán 95% chi phí KCB cho các nhóm đối tượng: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Người bệnh đồng chi trả 5% phí còn lại. Quỹ thanh toán 80% chi phí KCB đối với các đối tượng khác, người bệnh đồng chi trả 20% còn lại. Trường hợp KCB có sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn thì quỹ BHYT thanh toán theo các mức như trên, nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ đó. Ngoài ra, các nhóm: Trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, một số đối tượng thuộc lực lượng CAND; KCB tại tuyến xã; chi phí của một lần KCB thấp hơn 15% mức lương tối thiểu (thấp hơn 100.000đ) sẽ vẫn được Quỹ BHYT chi trả 100%. Đó là với những trường hợp KCB đúng theo quy định của Luật BHYT.
Bà Tống Thị Song Hương – Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết, việc thực hiện đồng chi trả là một chính sách rất cần thiết để nâng cao trách nhiệm của người có thẻ BHYT trong việc tuân thủ pháp luật về BHYT, kiểm soát chi phí KCB, tránh tình trạng lạm dụng quỹ BHYT trong KCB, gây ra vỡ quỹ kéo dài.

 Vân Khánh – Trung Anh

Nguồn Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội

Comments are closed.